Xem Nhiều 4/2023 #️ Việt Nam Đứng Thứ 6 Trong Xếp Hạng Số Lượng Du Học Sinh Tại Mỹ # Top 7 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 4/2023 # Việt Nam Đứng Thứ 6 Trong Xếp Hạng Số Lượng Du Học Sinh Tại Mỹ # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Việt Nam Đứng Thứ 6 Trong Xếp Hạng Số Lượng Du Học Sinh Tại Mỹ mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Du học Mỹ – Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng số lượng du học sinh quốc tế tại Mỹ năm học 2019 – 2020 và đóng góp 827 triệu đô la cho nền kinh tế xứ sở cờ hoa

Thống kê được công bố vào ngày 16/11, sinh viên quốc tế chiếm đến 5,5% trong tổng số 1.075.496 sinh viên bậc đại học trong năm học 2019 – 2020 tại Mỹ. Kết quả này được dựa trên báo cáo thường niên Open Doors được Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) có trụ sở tại New York, Mỹ công bố trong Tuần lễ Giáo dục Quốc tế. Đây là một sáng kiến chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Mỹ nhằm tôn vinh những lợi ích của giáo dục quốc tế và giao lưu văn hóa trên toàn thế giới.

Theo báo cáo cho thấy, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia có số lượng du học sinh nhiều nhất tại Mỹ với hơn 23.777 sinh viên bậc đại học. Trong đó 69,8% học Đại học, 15,3% Sau đại học, 11,4% tham gia vào chương trình thực tập không bắt buộc (OPT), và 3,5% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy lĩnh vực nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên quốc tế tại Mỹ đó là Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM) với hơn 52% sinh viên quốc tế theo học các chuyên ngành này.

Cùng với sự phát triển của số lượng du học sinh việt tại Mỹ thì sự đóng góp của nhóm này cho nền kinh tế Mỹ cũng không hề nhỏ. Từ năm học 2017 -2018 đến năm học 2018-2029 số lượng sinh viên Việt tại Mỹ tăng từ 1.228 lên 1.235 người và đóng góp 827 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ.

Đại sự quán Mỹ tại việt Nam nhấn mạnh rằng báo cáo này là bằng chứng cho thấy giáo dục vẫn là nền tảng của mối quan hệ song phương

10 bang dẫn đầu về số lượng sinh viên quốc tế theo học là California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana.

Bảo An – Báo Mỹ

Việt Nam Đứng Thứ 6 Về Số Lượng Du Học Sinh Tại Mỹ

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) vừa được công bố, sinh viên quốc tế tiếp tục chiếm 5,5% trong tổng số sinh viên ở bậc đại học tại Hoa Kỳ với 1.075.496 sinh viên năm học 2019-2020. Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ.

Cụ thể, Việt Nam hiện có 23.777 sinh viên ở bậc đại học trong năm học 2019-2020. Sinh viên Việt Nam đã đóng góp 827 triệu đô la cho nền kinh tế Mỹ trong năm học này.

Trong 23.777 sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ, 69,8% học đại học, 15,3% sau đại học, 11,4% tham gia vào chương trình thực tập không bắt buộc (OPT), và 3,5% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.

Số liệu trong báo cáo cũng cho thấy sự tăng nhẹ trong số lượng sinh viên Mỹ đến Việt Nam, từ 1.228 trong năm học 2017-2018 lên 1.235 trong năm học 2018-2019.

Sinh viên quốc tế ở Mỹ tiếp tục thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến các ngành trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM). Hơn một nửa (52%) tổng số sinh viên quốc tế theo học các chuyên ngành STEM.

Bất chấp sự sụt giảm 4,4%, kỹ thuật vẫn là ngành học phổ biến nhất của sinh viên quốc tế với 1/5 số sinh viên theo học trong lĩnh vực này. Các lĩnh vực toán học, khoa học máy tính, và khoa học vật lý tiếp tục tăng lần lượt là 0,9% và 1,2%.

10 tiểu bang dẫn đầu về số lượng sinh viên quốc tế theo học tiếp tục là California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana.

Hoa Kỳ cũng cam kết trở thành điểm đến du học hàng đầu của sinh viên quốc tế, giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và các nước đối tác, đồng thời bảo vệ an ninh quốc gia và thịnh vượng kinh tế trong những năm tới.

“Trong khi tất cả chúng ta tiếp tục thích ứng với đại dịch đang diễn ra và những thách thức toàn cầu khác, chúng tôi tin tưởng rằng nền giáo dục Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được đánh giá cao bởi học sinh và gia đình của họ trên toàn thế giới”, báo cáo nhấn mạnh.

Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam, dữ liệu của Open Doors là bằng chứng rõ ràng cho thấy giáo dục vẫn là nền tảng của mối quan hệ song phương. Hiện có khoảng 26.000 học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc học tại Hoa Kỳ.

Số Lượng Du Học Sinh Việt Nam Tại Nhật Tặng Mạnh

Các quan chức ngành giáo dục cho rằng sinh viên không muốn đi du học là do xu hướng hướng nội ở giới trẻ Nhật Bản, thêm vào đó là việc cắt giảm chi phí giáo dục do suy thoái kinh tế kéo dài. Một lý do nữa là sinh viên phải bắt đầu săn tìm việc làm sớm hơn.

Sinh viên nước ngoài học tại Nhật theo các bậc học

Căn cứ vào số liệu thống kê năm 2009, 2010

Theo JASSO, tính đến 1/5/2010, du học sinh người Trung Quốc đang đứng đầu với khoảng 86.173 người đang học tại Nhật, chiếm 60% tổng số sinh viên quốc tế tại Nhật Bản. Con số này đánh dấu mức cao kỷ lục, tăng gấp 2,7 lần so với thập kỷ trước. Hàn Quốc đứng thứ hai với 20.202 sinh viên Bản, tăng 3% so với năm trước, tiếp theo là Đài Loan với 5.297 sinh viên, giảm nhẹ 0,7%.

Số lượng du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản đang ngày càng tăng cao, hiện có tổng cộng 3.597 sinh viên Việt học ở đất nước hoa anh đào, tăng 12,4% so với năm 2009. Nhật Bản đã trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam khi có ý định du học nước ngoài bởi ngoài nét văn hóa khá tương đồng thì Nhât Bản có nền giáo dục tiên tiên, chất lượng cao nhưng mức học phí , chi phí sinh hoạt lại tương đối rẻ hơn so với các nước khác như Mỹ, chúng tôi nhiên một điều khó khăn cho các du học sinh là phải chuẩn bị một vốn tiếng Nhật thật tốt nếu muốn du học tại Nhật bởi đa số các trường đại học của Nhật đều dạy bằng tiếng Nhật.

Trong tổng số sinh viên nước ngoài du học Nhật Bản, thì có khoảng 92,4% sinh viên đến từ khu vực châu Á, trong khi sinh viên đến từ châu Âu chiếm 3,1%, và 1,9% sinh viên đến từ Bắc Mỹ .

Việc Trung Quốc đứng đầu về số sinh viên du học Nhật Bản phù hợp với xu hướng tương tự ở Mỹ. Năm 2009, Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ, trở thành nước có lượng sinh viên du học Mỹ đông nhất. Phản ánh việc Trung Quốc với nền kinh tế khổng lồ đang rất chú trọng đến việc đào tạo sinh viên ở nước ngoài.

Số lượng du học sinh tại Nhật năm 2011, 2012

Theo thông tin từ Hiệp hội chấn hưng giáo dục Nhật Bản mới đây đã công bố kết quả điều tra về số lượng đơn nhập học của du học sinh từ các quốc gia có nguyện vọng học tại các trường Nhật ngữ và các trường Đại học, các trường chuyên môn có khoa tiếng Nhật tại Nhật Bản trong kỳ nhập học tháng 04 năm 2012.

Dựa vào kết quả điều tra được liệt kê qua bảng thống kê ở trên (có sự so sánh với năm 2011), có thể dễ dàng nhận thấy số lượng du học sinh nhập học vào Nhật Bản tháng 4/2012 là 12.168, giảm 1.904 người so với cùng kỳ năm ngoái. Có sự sụt giảm nhẹ như vậy là do các quốc gia có số lượng sinh viên đến Nhật ổn định và nhiều nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc…, chỉ sau một năm đã giảm đi đáng kể.Trong đó Trung Quốc giảm 1.474 người, đặc biệt Hàn Quốc giảm tới 1.039 người, so với tháng 10/2011 giảm gấp hai lần.

Điều đáng chú ý ở đây là trong khi phần lớn các nước số lượng du học sinh giảm chỉ trong một năm thì ở các nước Việt Nam, Nepan, Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, con số này lại tăng lên. Trong đó phải nói đến Việt Nam, năm 2011 Việt Nam xếp sau Nepan về tỷ lệ tăng số lượng du học sinh đến Nhật, nhưng đến tháng 04/2012 Việt Nam đã vượt qua Nepan và xếp vị trí thứ nhất, tăng 602 người, đây quả thực là một con số đáng kinh ngạc (Nepan chỉ tăng 131 người).

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn, sau một năm xảy ra thảm họa kép, những dư âm nó để lại vẫn còn tác động mạnh mẽ lên đất nược Nhật Bản, đó cũng là nguyên nhân to lớn khiến số lượng du học sinh của các quốc gia đến Nhật vẫn giảm một cách đáng kể. Nhưng đó cũng là cái lý do rất có lợi cho du học sinh đăng ký nhập học vào tháng 04/2012 , bởi sẽ có rất nhiều ưu tiên từ chính sách của cục lưu trú nhật bản và cũng sẽ tốt cho việc làm thêm khi các bạn không có sự cạnh tranh cao . Các chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh thảm họa kép vừa qua sẽ không tác động dài hạn đến nền kinh tế thế giới cũng như đến tăng trưởng của Nhật Bản. Trái lại thảm họa này có thế còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của “xứ sở hoa anh đào”. Nền kinh tế của Nhật có thể nhanh chóng phục hồi mạnh mẽ tạo nhiều việc làm hơn. Điều này rất thuận lợi cho việc tìm và lựa chọn công việc làm thêm của các du học sinh khi đến Nhật.

Một quan chức JASSO cho biết, việc số lượng người Trung Quốc có trình độ đại học ngày càng tăng cao đã khiến cho nhiều người càng cố gắng phát triển các cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài để có thể thành công trong công cuộc tìm việc khắc nghiệt ở quê nhà.

Lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật sẽ còn tăng mạnh trong năm 2013, 2014 và những năm tới.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng số lượng sinh viên quốc tế tại nước này lên khoảng 300.000 sinh viên vào năm 2020, đồng thời hỗ trợ nguồn tài chính cho những trường đại học tiếp nhận sinh viên quốc tế.

Nhật Bản chúng tôi tổng hợp

Số Lượng Du Học Sinh Việt Nam Tại New Zealand Tăng Trưởng Mạnh

Thông tin được ông John Laxon, Giám đốc khu vực Châu Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) chia sẻ tại “Triển lãm Giáo dục New Zealand” vừa diễn ra tại TP HCM và Hà Nội.

Theo ông John Laxon, có khoảng 2.500 bạn trẻ Việt đang học tập tại quốc gia này. Học sinh, sinh viên Việt đến New Zealand ngày càng nhiều, nhất là ở cấp 2, 3; mức tăng trưởng đứng thứ nhất trong khu vực. Trong 3 năm qua, Việt Nam luôn nằm trong top 3 các nước ASEAN có lượng du học sinh cao tại New Zealand.

Theo thống kê nửa đầu năm 2019 của Cơ quan Giáo dục New Zealand, số lượng du học sinh Việt tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khối trung học tăng 24%. Sinh viên Việt Nam thường chọn những ngành học như Quản trị và Kinh doanh, Xã hội – Văn hóa, Công nghệ thông tin. Cơ hội tìm kiếm việc làm ở các lĩnh vực này tại New Zealand, Việt Nam khá cao.

Nhiều bạn trẻ chọn New Zealand làm điểm đến vì đây là quốc gia nói tiếng Anh đứng đầu thế giới về chỉ số chuẩn bị kỹ năng tương lai trong 2 năm liền 2017-2018 (bình chọn của tổ chức Economist Intelligence Unit). Từ năm 2017-2019, New Zealand đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới (theo Global Peace Index).

8 trường đại học của quốc gia này còn nằm trong top 3% trường đại học tốt nhất thế giới (theo bảng xếp hạng QS Rankings 2018). New Zealand hiện đứng đầu danh sách các điểm đến du học được yêu thích nhất thế giới 2019 (theo Educations.com).

Nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ New Zealand còn thu hút nhiều du học sinh quốc tế. Học bổng chính phủ New Zealand bậc trung học, bậc sau đại học giúp bạn trẻ giảm gánh nặng chi phí. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ở lại quốc gia này làm việc trong 1-3 năm theo chương trình hỗ trợ học và làm, vị này cho biết thêm.

Học phí tại xứ sở kiwi rất cạnh tranh, trung học khoảng 10.000-26.000 NZD, đại học khoảng 22.000-30.000 NZD, ưu đãi dành cho nghiên cứu sinh tiến sĩ gần bằng mức học phí bản địa là 4.000-6.000 NZD mỗi năm.

Nắm bắt nhu cầu tìm hiểu và dự định du học, “Triển lãm giáo dục New Zealand” được tổ chức nhằm mục đích tạo cầu nối đưa nền giáo dục tiên tiến đến gần phụ huỵnh, học sinh, sinh viên Việt Nam. 48 trường trung học, cao đẳng, đại học hàng đầu, gần 200 chuyên ngành, hơn 100 suất học bổng… tại triển lãm mang lại góc nhìn toàn cảnh về du học, đem đến nhiều thông tin và cơ hội học bổng cho các bạn trẻ.

Chị Nguyễn Xuân Hồng Ngọc (thạc sĩ ngành Phân tích dữ liệu, Auckland University of Technology, New Zealand) chia sẻ, học bổng chính phủ New Zealand cấp hàng năm cho sinh viên quốc tế, thời gian nộp hồ sơ thường vào tháng 1-3. Các bạn cần nghiên cứu rõ tiêu chí, trau dồi tiếng Anh, tích lũy kinh nghiệm làm việc hoặc hoạt động cộng đồng nếu muốn đạt học bổng này.

Trong không gian triển lãm, các bạn trẻ có thể trải nghiệm phương pháp giáo dục hiện đại thông qua “Lớp học kiểu mẫu New Zealand” được dẫn dắt bởi giáo viên bản xứ nhiều năm kinh nghiệm, diễn ra trong 30 phút.

Học sinh (từ 12 đến 16 tuổi) được thiết kế ứng dụng điện thoại cho phép người dùng thay đổi giọng nói trên video. “Build an App” giúp các bạn học cách giải quyết vấn đề thực tế, rèn luyện tư duy phản biện. Học sinh 17-20 tuổi học cách sáng tạo cùng chiếc kẹp giấy qua bài giảng “Innovation with a Paperclip”. Các bạn cùng tìm ra hướng giải quyết vấn đề, phát huy sức mạnh hợp tác, làm việc nhóm.

Thầy Marc Capstick, giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp học cho biết, bài giảng được xây dựng dựa trên tư duy thiết kế và sáng tạo (Design Thinking and Innovation), theo khung chương trình quốc gia New Zealand. Mục đích của bài học là thúc đẩy khả năng sáng tạo, hướng các em giải quyết các vấn đề trong thực tế. Công cụ thiết kế bài trắc nghiệm trực tuyến hỗ trợ người học tương tác, khơi gợi sự hào hứng. Đây là cách thầy hướng dẫn, giảng dạy học sinh tại trường Scots College.

Kim Uyên

Bạn đang xem bài viết Việt Nam Đứng Thứ 6 Trong Xếp Hạng Số Lượng Du Học Sinh Tại Mỹ trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!