Top 3 # Xin Zulassung Du Học Đức Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Zulassung Là Gì: Kinh Nghiệm Và Cách Xin Zu Ở Đức

Zulassung là gì ?

Zulassung (gọi tắt là Zu) là giấy báo cho phép bạn tham dự kì thi đầu vào (Aufnahmetest) của một trường đại học tại Đức. Zulassung thường đi kèm với ngày, giờ, địa điểm thi Aufnahmetest.

Với Zulassung này bạn mới có thể xin được Visa sang Đức.

Zulassung bao gồm 2 loại :

Zulassung dành cho du học sinh sang Đức học đại học.

Zulassung dành cho du học sinh sang Đức học cao học(master).

Bài viết này chỉ giới thiệu kinh nghiệm xin Zulassung dành cho các bạn muốn sang Đức học đại học. Nếu bạn chỉ quna tâm đến chương trình học nghề ở Đức thì hoàn toàn không cần thiết.

Với các bạn muốn sang Đức học master, bạn cần có chứng chỉ DSH nếu bạn muốn học bằng tiếng Đức.

Hồ sơ xin Zulassung

Hồ sơ xin Zulassung bao gồm:

Bằng tốt nghiệp đại học.

Bảng điểm đại học.

Chứng chỉ APS.

Bằng tốt nghiệp cấp 3.

Học bạ cấp 3: tùy trường yêu cầu.

Giấy báo nhập học đại học (có điểm thi đại học 3 môn).

Chứng chỉ tiếng Đức: ít nhất là B1. Có trường đòi hỏi B2 tùy theo yêu cầu của trường.

Ảnh thẻ.

Đơn xin học (Antrag zum Zulassung).

Một số trường có yêu cầu khác. Bạn có thể xem trực tiếp trên trang web của trường.

Chú ý: Các giấy tờ trên đều phải dịch sang tiếng Đức và công chứng đầy đủ.

Cách xin Zulassung

Thông trường trước khi học đại học thì bạn sẽ phải học ở trường dự bị đại học (hay còn gọi là STK) ở Đức. Việc xin Zulassung thường được xin trực tiếp ở các trường STK.

Hiện tại có 2 cách để xin Zulassung, đó là xin Zulassung ở các trường không qua Uni Assist và xin Zulassung qua Uni-Assist.

Uni Assist là gì ?

Uni Assist nôm na có thể hiểu là một nơi trung gian kiểm tra giúp hồ sơ của bạn rồi mới gửi cho các trường đại học.

Uni Assist được thành lập giữa các trường đại học và DAAD để đơn giản hóa việc nộp hồ sơ du học Đức. Hiện tại đã có hơn 160 trường đại học ở Đức chỉ nhận đơn qua Uni Assist.

Bạn chỉ phải nộp hồ sơ một lần duy nhất cho tất cả các trường bạn đăng kí. Sau đó Uni Assist sẽ thẩm định xem hồ sơ của bạn đã phù hợp hay chưa.

Phí thẩm định là 75 Euro cho trường đầu tiên và 15 Euro cho các trường tiếp theo. Phí thẩm định được tính theo trường chứ không phải theo ngành. Ví dụ bạn nộp đơn vào 2 ngành của Hamburg thì phí thẩm định của bạn là 75 Euro nếu Hamburg là trường đầu tiên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin Uni Assist tại https://www.daad-vietnam.vn/vi/hoc-tap-va-nghien-cuu-tai-duc/hoc-tap-tai-duc/thong-tin-ve-uni-assist/

Xin Zulassung qua Uni-Assist.

Trang web chúng tôi đã đưa ra một hướng dẫn rất chi tiết dành cho các bạn muốn xin Zu qua Uni Assist tại http://hotrosv.de/du-hoc-duc-huong-dan-apply-qua-uni-assist-tu-a-den-x/

Do vậy, ở đây mình không nói cụ thể vào các bước nữa. Các bạn có thể xem bài viết và thực hiện theo hướng dẫn. Mình chỉ nói thêm một số kinh nghiệm như sau:

Phải nộp cả 2 bản hồ sơ: hồ sơ online và hồ sơ qua đường bưu điện tới Đức. Việc làm hồ sơ online sẽ giúp Uni Assist tiện quản lý và gửi phản hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải gửi hồ sơ trực tiếp qua đương bưu điện theo địa chỉ sau

Nếu Uni Assist duyệt hồ sơ của bạn, họ sẽ chuyển cho trường xét. Đủ điều kiện thì trường sẽ gửi Zulassung cho bạn.

Bạn nên liên hệ với trường trước để trường có sự chuẩn bị với Uni Assist.

Thực tế theo kinh nghiệm tư vấn thì 95% các bạn nộp qua Uni Assist đều bị trả lại hồ sơ. Nhiều lúc Uni Assist kiểm tra một cách máy móc – thiếu sự linh động theo từng trường. Do vậy, bạn cần chủ động liên hệ với trường để tìm hiểu hơn các trường hợp linh động.

Các trường không qua Uni Assist

Đối với các trường không thông qua Uni Assist thì các bạn cũng làm 2 bộ hồ sơ: một cho online và một gửi qua bưu điện. Cách điền tương tự như trong đơn Uni Assist. Việc nộp Uni – Assist không mất lệ phí.

Lưu ý khi điền hồ sơ:

Ở Đức có 4 khối chính là T – Kỹ thuật, W: Kinh tế, G: Xã hội nhân văn và S: Ngôn ngữ học.

Ngành học trong hồ sơ sẽ xác định khối bạn học ở dự bị đại học. Và sau này khi học Uni bạn sẽ chỉ chọn được khối đó để học.

Tuy nhiên bạn nên chọn ngành gần với chuyên ngành định học của bạn ở Việt Nam để hồ sơ dễ dàng được chấp nhận hơn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nên gửi hồ sơ bằng DHL. Tuy giá cả có hơi đắt nhưng nhanh và đảm bảo.

Quá trình nhận hồ sơ

Thông thường thời gian bạn nhận được Zulassung là 1 tuần qua email.

Đối với những trường không gửi Zulassung qua email thì bạn cần một địa chỉ để nhận. Nếu bạn có người quen ở Đức thì có thể nhờ địa chỉ của họ cho thuận tiện và nhanh chóng. Nếu bạn ở Việt Nam thì bạn nên tìm địa chỉ nào dễ nhận thư từ, đề phòng thất lạc.

So sánh ưu nhược điểm giữa 2 cách xin Zulassung

Ưu điểm

– Chỉ nộp một bộ hồ sơ duy nhất cho nhiều trường. – Quá trình kiếm tra hồ sơ nhanh hơn.

– Hồ sơ có thể linh động hơn. Ví dụ hồ sơ có thể bổ sung B1 sau. – Khả năng có Zulassung cao hơn.

Nhược điểm

– Chi phí: Tốn 75 Euro cho trường đầu tiên, 15 Euro cho các trường tiếp theo. – Yêu cầu cao về hồ sơ: 95% hồ sơ không đạt yêu cầu.

– Không mất chi phí xét duyệt hồ sơ. – Tốn nhiều thời gian hơn vì làm theo yêu cầu từng trường.

Những trường dễ xin Zulassung

Để giúp các bạn dễ dàng hơn, mình xin liệt kê ra đây các trường dễ xin Zulassung. Các trường này được đánh giá dựa trên 2 yếu tố là tỉ lệ xin được Zulassung cao và điều kiện xin Zulassung dễ hơn các trường khác.

Chú ý: các tiêu chí đánh giá độ khó dễ trong việc xin Zulassung này chỉ mang tính tương đối. Vì việc xin Zulassung còn phụ thuộc vào số lượng người thi theo từng năm. Vì vậy, các bạn chỉ xem các danh sách như một lời khuyên để tham khảo.

Wuppertal

– Xin Zulassung khóa tiếng Đức & thi Dự bị cực dễ (Bachelor & Master) – Chi phí: 55 Euro phí xét hồ sơ – Nộp hồ sơ trực tiếp tại Uni.

Uni Jena

– Xin Zulassung khóa tiếng Đức & thi Dự bị cực dễ (Bachelor & Master). – Thủ tục cấp Zulassung nhanh. – Nộp hồ sơ trực tiếp tại Uni. – Có rất nhiều bạn Việt Nam lựa chọn.

Uni Duisburg-Essen

– Có chương trình quốc tế bằng tiếng Anh & Đức nên điều kiện xin Zu dễ. – Không bị giới hạn về số lượng Zulassung. – Học đại học chỉ cần tiếng Đức A2 + tiếng Anh IELTS 4.0. – Các chuyên ngành : Automation and Control Engineering, Computer Engineering, Computer Science and Communications Engineering, Electrical and Electronic Engineering, Mechanical Engineering , Metallurgy and Metal Forming

Zittau

– Dễ cấp Zulassung. – Có thể gia hạn 2 năm du tài khoản dưới 8000 Euro.

Leipzig

– Dễ xin Zulassung và dễ sống. – Học dự bị đại học thường gia hạn được 2 năm visa. Nếu có Zulassung của Leipzig thì sẽ gia hạn được 4 năm – Hội SV và cộng đông người Việt đông vui nhộn nhịp.

Cách xin Zu trái ngành

Xin Zulassung trái ngành có nghĩa là gì ? Nghĩa là bạn đang học ở Việt Nam ngành kinh tế nhưng bạn lại muốn học ngành kỹ thuật tại Đức. Điều này không phải đơn giản nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Bạn cần chú ý như sau:

Không được xin Zulassung thông qua Uni Assist. Khả năng là 99% hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận. Lí do là trong giấy chứng nhận APS đã ghi rõ bạn đã học với ngành nào. Khi nộp đơn sang ngành khác, họ xét vào mục đích không rõ ràng. Và tất nhiên hồ sơ của bạn sẽ không được gửi đi.

Cách xin Zu nhanh nhất:

Bạn xin vào học một trường Privat Studienkolleg. Ví dụ như trường Leipzig Privat Studienkolleg. Trường này bạn thích học ngành nào khối nào cũng được.

Sau khi học 10 tháng bạn có thể xin Zu bất kỳ một trường FH nào với chuyên ngành bạn đã chọn ở Leipzig.

Tuy nhiên bạn phải trả tiền học là 2800 Euro cho 2 kỳ học ở Studienkolleg.

Thông tin chi tiết bạn có thể xem ở http://pskl-studyandtraining.isp-vhost02.domservice.de/startseite.html

Cách xin Zulassung khác kinh tế hơn

Giả sử bạn đang học ngành kỹ thuật ở Việt Nam nhưng lại muốn sang Đức học ngành kinh tế. Quy trình như sau:

Bạn tìm một trường mà có chuyên ngành kinh tế là Zulassungfrei. Zulassungfrei tức là bạn xin Zulassung thoải mái không cần điều kiện gì. Ví dụ TU- Clausthal.

Bạn nộp đơn xin Zulassung của TU Clausthal bình thường là khối kỹ thuật – tức là khối T. Sau một thời gian bạn có thể làm đơn đổi ngành sang W ở trường này.

Bạn học tiếp ngành W đó và sau đó có thể xin kinh tế ở bất kỳ trường nào ở bậc đại học sau này.

Ngoài ra, một số ngành hiếm sinh viên như Chemie thì xin đâu cũng có Zulassung.

P.S: Mình luôn cố gắng cập nhật bài viết. Rất mong góp ý của các bạn để bài viết có chất lượng tốt hơn.

3 Bước Xin Zulassung Studienkolleg

Qua bài viết này mình xin chia sẽ kinh nghiệm tự làm hồ sơ xin Zulassung vào STK. Mình qua Đức vào kì hè 2017 và xin được Zulassung STK của 5 trường gồm: STK Greifswald, STK Karlsruhe, STK Hannover, STK Zittau, STK Leipzig. Tại thời điểm xin Zulassung thì mình chỉ có B1 thôi. Lý do mình xin nhiều thế là bởi mình sợ…..thi rớt, nên xin nhiều lỡ rớt trường này còn có trường khác để thi. Cũng may là lúc qua thi đậu ngay trường đầu tiên.

Bước 0: Chuẩn bị

Bạn sẽ phải đọc nhiều thông tin bằng tiếng Đức nên tốt nhất hãy làm việc này sau khi học A2. Chuẩn bị sẵn anh google dịch, google map và từ điển kế bên.

Bước 1: Khoang vùng

Bước này gồm 2 việc chính cần phải làm là: xác định thời hạn nộp hồ sơ của các STK và thời điểm có đầy đủ hồ sơ (B1/B2, APS, TestAS và các giấy tờ khác). Những STK bạn đánh giá là có thể nộp những hồ sơ họ yêu cầu kịp thì hãy đánh dấu các STK ấy lại.

Đối với các bạn chỉ có B1 lưu ý rằng hiện nay nhiều trường đã chuyển sang yêu cầu B2 hoặc chứng nhận học B2. Phía dưới mình sẽ nói thêm 1 chút về vấn đề này.

Một điều cần lưu ý nữa là ngày thi Aufnahmetest của các STK, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho các bộ hồ sơ mà biết là dù có Zulassung bạn sẽ vẫn không thi kịp thì nên cập nhật chính xác ngày thi trên trang web trường hoặc gửi email cho họ. Mình đã tính toán rất kỹ để bay qua kịp thi 5 STK trên kia, những do bị trục trặc với Deutsche Bank nên mình qua trễ mất 1 tuần và trễ thi STK Greifswald và Zittau.

Hạn nộp hồ sơ của các STK

Bước 2: Xin Zulassung STK qua đâu?

Bạn xin Zu STK đó qua Uni-Assist, qua trường đại học nào hay trực tiếp qua Studienkolleg? Điều này cần phải xác định kỹ thông qua các thông tin trên web trường. Trong bài viết dưới tụi mình có tổng hợp link tới điều kiện xin Zulassung STK. Bạn xem kỹ Anmeldung qua đâu.

Danh sách các trường có thể nộp xin Zulassung STK

Ví dụ ở Baden-Württemberg có 3 Studienkolleg, 4 Uni và vài FH có thể xin thông qua. Hầu hết các trường ở BW đều có xin trực tiếp không cần qua Uni-Assist. Nếu bạn xin qua Uni Stuttgart với B1 thì xin được Zu STK Karlsruhe, còn B2 thì Zu STK Heidelberg. Ngoài ra việc xin Zulassung STK Heidelberg thì còn có thể thực hiện qua Uni Heidelberg và Uni Freiburg. Nếu bạn muốn xin Zulassung STK Konstanz thì phải có Anerkennung của STK Konstanz, sau đó thì đăng ký qua 1 Fachhochschule ở Baden-Württemberg. Lý do mình không xin Zu STK Karlsruhe qua KIT bởi vì họ đòi phải có chứng nhận học B2, Uni Stuttgart thì không.

Điều kiện cấp Zulassung của các trường có thể khác nhau 1 tí nên tốt nhất là hãy đọc kỹ.

Bước 3: Viết Antrag và chuẩn bị hồ sơ

Các giấy tờ cần thiết:

Chứng chỉ APS (Bản gốc) TestAS (Chỉ cần in ra) Bằng tiếng Đức (B1/B2) (1 bản công chứng tại Goethe Institut) Passport (Bảng photo cũng được) Bằng tốt nghiệp THPT (1 bộ sao y và dịch công chứng) Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (1 bộ sao y và dịch công chứng) Giấy báo điểm (1 bộ sao y và dịch công chứng) Giấy báo đậu đại học VN (1 bộ sao y và dịch công chứng) Bảng điểm đại học (nếu có, 1 bộ sao y và dịch công chứng, bạn có thể nộp cả bảng gốc nếu trường phát nhiều, trong trường hợp bảng điểm song ngữ thì không cần dịch) Học bạ cấp 3 (1 bộ sao y và dịch công chứng)

Đối với các trường xin qua Uni-Assist: Hướng dẫn Apply qua Uni Assist từ A đến X

Đối với các trường không qua Uni-Assist thì bạn phải điền Antrag của họ và gửi kèm theo hoặc điền Antrag online, họ cũng không tính phí xét tuyển. Điền Antrag thế nào thì bạn có thể tham khảo Antrag của Uni-Assist ở bài trên.

Ngoại trừ STK Mainz và STK Konstanz đòi thêm Anerkennung ra thì nộp nhiêu đây là bảo đảm rằng bạn sẽ không thiếu gì đâu.

Lưu ý: khi điền Antrag của trường thì bạn sẽ chọn 1 ngành, mục đích duy nhất của việc này là dùng để xác định bạn sẽ học STK khối nào, không hề ảnh hưởng đến việc xin Zulassung vào Uni sau này của bạn. Việc xin Zulassung Uni sau này chỉ phụ thuộc vào khối dự bị bạn học mà thôi. Lời khuyên của mình là bạn cứ xin những ngành gần nhất với ngành bạn đã đậu ở VN (trừ trường hợp bạn muốn đổi khối dự bị) để việc cấp Zulassung dễ dàng hơn.

Đây là các ngành mà mình xin, ngành mình đậu ở VN là Elektrotechnik: STK Greifswald qua Uni Greifswald (Uni-Assist) ngành Mathematik, mình xin ngành này do trường không có ngành kỹ thuật nào STK Karlsruhe qua Uni Stuttgart ngành Mechatronik STK Leipzig qua Uni Dresden (Uni-Assist) ngành Elektrotechnik STK Hannover qua Uni Hannover (Uni-Assist) ngành Elektrotechnik STK Zittau qua Hochschule Zittau ngành Automatisierung und Mechatronik STK Nordhausen qua Uni Jena ngành Informatik (bị từ chối do trái nhóm ngành)

Sau khi có đầy đủ hồ sơ rồi mình ra nộp ở DHL. Hơi đắt tí nhưng bảo đảm và nhanh.

Nếu không qua Uni-Assist thì sau 1 tuần là bạn có thể xin trường cấp Zulassung mềm qua email. Có một vài trường như Uni Hannover từ chối cấp Zu mềm nên bạn nào có người nhà ở Đức thì nên để nhờ trường gửi về đó cho đỡ thất lạc. Mình không có người nhà nên đành phải để địa chỉ VN, mà số mình nhọ hay sao mà chả nhận được cái Zu cứng nào ngoại trừ thư từ chối của Jena. Đến khi qua Đức được 3 tuần rồi mới nhận được Zu Hannover.

Trong 5 cái Zulassung trên mình dùng Zulassung của Uni Stuttgart để xin Visa. Do ngày thi của STK Karlsruhe cách 6 tuần lúc mình xin Visa với lại ngành Mechatronik thì mình dễ viết Motivationsschreiben hơn. Nếu mình dùng Zu Greifswald hoặc Zittau (4 và 5 tuần) thì ngày thi quá sớm và trái ngành, khả năng bị từ chối visa cao hơn. Còn nếu dùng Zu Hannover hoặc Leipzig (9 tuần) thì ngày thi quá trễ và có thể là họ sẽ cấp visa chậm.

Một số câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Ad ơi hạn nộp hồ sơ của trường là 15/11 nhưng bằng B1 (hoặc TestAS) đến 20/11 em mới có ạ, em nộp luôn được không?

Trả lời: Bạn có thể nộp hồ sơ trước deadline rồi bổ sung giấy tờ còn thiếu sau. Tất nhiên là nên gửi càng nhanh càng tốt. Hồ sơ của bạn sẽ không được làm việc khi bạn chưa đưa đủ giấy tờ.

Câu hỏi: Ad ơi, ad lừa em, ad nói là xin Zulassung STK dễ làm mà em vẫn bị từ chối là sao, em nộp đúng hạn và đủ giấy tờ mà ad?

Trả lời: Bạn bình tĩnh lại và nghe suy đoán của ad. Có thể do bạn xin ngành không thuộc cùng nhóm ngành mà bạn đậu ở VN (dù vẫn thuộc khối dự bị). Một số trường do có đông người thi quá rồi nên điều kiện xét cũng khó hơn. Bạn xem trường hợp của mình là hiểu, STK Nordhausen có rất nhiều người thi còn STK Greifswald lại ít. Bạn có thể xin Zu STK thông qua nhiều trường nên cứ vào xem Studienangebot của họ.

Tác giả: Minh Đăng

​Đơn Xin Visa Du Học Đức

​Đơn xin visa du học Đức

Nếu bạn vẫn chưa biết cách xin visa du học Đức, những thông tin sau đây có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết để thực hiện giấc mơ du học của mình.

I/ Đơn xin visa du học Đức

1. Sinh viên EU

Nếu bạn là một công dân của EU, khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sĩ không cần phải có visa du học tại Đức.

2. Sinh viên ngoài EU

Nếu bạn không phải là công dân của EU, EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn cần một visa để du học tại Đức. Có hai loại thị thực du học. Nếu bạn ghi danh vào một khóa học ngắn hạn, bạn có thể nộp đơn xin Schengen Visa phát hành cho một kỳ nghỉ tối đa là ba tháng và bạn chỉ có thể đặt một lần duy nhất mỗi sáu tháng. Đối với khóa học dài hạn, như thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bạn sẽ cần Visa quốc gia. Hãy đến đại sứ quán Đức để được tư vấn về visa. Họ sẽ giúp bạn tìm loại visa phù hợp các yêu cầu nộp hồ sơ của visa đó.

3. Các loại visa

Có 2 loại visa phù hợp với nhu cầu đi du học là: Schengen visa (ngắn hạn) hoặc quốc gia (dài hạn):

– Schengen Visa

– Visa quốc tế

Nếu bạn muốn học đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài, bạn phải nộp đơn xin visa dài hạn. Đây là một thị thực cho bất cứ học sinh nào muốn du học Đức hơn 90 ngày. Bước đầu tiên là đăng ký cuộc hẹn tại Đại sứ quán Đức. Sau đó họ sẽ cho bạn biết tài liệu chính xác mà bạn cần chuẩn bị cho cuộc hẹn.

4. Bạn cần những giấy tờ gì?

– Chứng nhận bảo hiểm sức khỏe.

– Để nộp đơn xin visa: Chứng nhận của ứng dụng bằng cách trường đại học của họ.

– Giấy thông báo nhập học từ trường đại học của bạn.

Từ năm 2008 chi phí trung bình cho bất kỳ loại visa đến Đức du học là khoảng 60 €. Bạn cũng cần chứng minh tài chính, có khoảng € 7908 trong tài khoản ngân hàng của bạn. Tư vấn ở đại sứ quán Đức sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

3. Frankfurt

Berlin là thành phố trung tâm, thủ đô nước Đức, nhưng giá cả khá rẻ cho chỗ ở và bữa ăn. Một trong những khía cạnh nổi bật nhất của Berlin là cuộc sống về đêm của nó. Tuy nhiên, văn hóa rực rỡ của nó, làm cho nhiều người nước ngoài đến và không muốn rời đi. Ở đây bạn có thể học tại Charite Universitatsmedizin Berlin, Đại học Tự do Berlin và Đại học Kỹ thuật Berlin.

Hannover không phải là một thành phố đắt đỏ, được xem là nơi bình yên, gần gũi với thiên nhiên. Tuy vậy, cuộc sống về đêm của Hannover khá là nhộn nhịp. Hannover được biết đến với các hội chợ lớn như CeBIT và có ga trung tâm (Hauptbahnhof) phục vụ di chuyển đến các thành phố lớn và xung quanh khu vực, và có các nhà hàng, cửa hàng mở cửa hàng ngày trong tuần. Nếu bạn quyết định sinh sống ở đây, bạn có thể chọn trường Y Hannover là điểm đến du học.

III. Chi phí du học Đức

Hầu hết các trường đại học của Đức đều được hỗ trợ học phí, do đó bạn chỉ phải trả một khoản phí quản lý mà thường tốn khoảng 100-200 EUR / năm. Phí này bao gồm các dịch vụ của Tổ chức Sinh viên và việc ghi danh của bạn. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn không hoàn thành khoá học đúng thời hạn hoặc bạn học tại Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt hoặc Turingia, bạn sẽ không được miễn học phí.

Thủ Tục Xin Visa Du Học Đức

Xin Visa là bước cuối cùng và tương đối quan trọng nếu muốn đi du học thành công. Để làm thủ tục xin visa du học Đức, các bạn phải chuẩn bị các giấy tờ và làm theo quy trình sau:

1. Xác định loại Visa cần làm

Có rất nhiều loại Visa sang Đức như: visa bảo lãnh, visa thăm thân. Visa đoàn tụ, visa kết hôn. Mỗi loại visa lại phục vụ một đối tượng khác nhau. Với học viên muốn đi du học tại Đức thì loại visa cần chuẩn bị là Visa bảo lãnh.

2. Đăng ký lịch hẹn thông qua hệ thống cổng thông tin của Đại sứ quán

Bạn phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức.

3. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Đức

Để có thể được cấp Visa, kể từ ngày 01/01/2007, tất cả các ứng viên muốn đi du học Đức phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện tiên quyết để xét hồ sơ xin cấp visa đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học tại học tại Đức.

Sau khi đã có chứng chỉ APS, việc tiếp theo cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Tờ khai xin cấp visa dài hạn theo mẫu của đại sứ quán Đức. Mẫu này được đăng tải tại trang chủ của Đại sứ quán Đức.

Hai ảnh chụp chính diện. kích cỡ đúng theo hướng dẫn.

Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác tính từ khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Càng chi tiết càng tốt, ghi cả khoảng thời gian mà không đi học hay đi làm.

Hộ chiếu của người xin cấp Visa. Lưu ý rằng hộ chiếu phải còn giá trị và bắt buộc phải có chữ ký của người có hộ chiếu.

Các giấy tờ chứng minh tài chính trong thời gian cư trú tại Đức: Giấy cam kết bảo lãnh theo luật cư trú Đức hoặc Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức với số tiền tối thiểu là 8.040 Euro, chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức với mức tiền 8.040 Euro mỗi năm, chứng nhận được cấp học bổng.

Bản chính chứng chỉ APS

Giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường đại học/cao đẳng tại Đức hoặc giấy chứng nhận đã đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng nào đó tại Đức hoặc giấy chứng nhận đã đăng ký một khóa học tiếng Đức.

Hồ sơ bao gồm gồm 3 bộ, 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn nộp lệ phí 60 Euro và nhận biên lai thu tiền. Phải giữ lại biên lai để làm căn cứ nhận kết quả.

5. Nhận visa

Thời gian xét hồ sơ cấp visa thông thường là bốn tuần đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ nhân viên đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn cần mang theo biên lai thu tiền.

Khi đã được cấp Visa thì quá trình xin du học của bạn gần như hoàn tất. Xin visa du học Đức hay bất kỳ nước nào khác luôn là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì. Hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả hành trang và các thủ tục cần thiết để việc xin visa không làm cản đường ước mơ du học của bạn.

Hãy liên hệ ngay với HALO để được tư vấn MIỄN PHÍ và cụ thể nhiều hơn nữa:

? Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

? Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

☎ Điện thoại: 046 254 2237

? Hotline: 0971 836 827(chị Dung)

? Email: germany@halo.edu.vn

? Web: www.duhocduchalo.com

Bạn đang theo dõi bài viết:

Tìm bài viết này trên Google với từ khóa :

thủ tục xin visa du học đức

thu tuc xin visa du hoc duc

thu tuc visa du hoc duc

thủ tục visa du học đức