Top 11 # Xin Học Bổng Phd Ở Mỹ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Phd Ở Mỹ / 2023

Mình xin được chia sẻ một chút về việc xin học bổng PhD đi học ở Mỹ ngành Hóa. Mình nộp 5 trường (gồm UIUC, UMass Amherst, Arizona State Univ, Purdue Univ, và Oregon State Univ). Mình chọn trường thì cực đơn giản, mở google map lên xem thì trường ở vị trí nào thì chọn bang đấy rồi tìm các trường ở bang đó, tiếp theo xem ranking và yêu cầu của trường, và cuối cùng thì xem có giáo sư nào làm mảng mình thích không. Nếu đạt được tiêu chuẩn là yêu cầu ko quá cao (nhất về tiếng Anh), ranking tầm tầm top 100 và có giáo sư mình thích thì mình sẽ chọn để app. Quy trình tìm kiếm khá lâu, thỉnh thoảng mở ra tìm thì cũng ko mệt lắm.

Việc chọn 5 trường mình thấy là phù hợp với tình hình bản thân. Vì việc app khá tốn kém (nếu nhiều tiền m sẽ apply hẳn chục trường cho oách). 1 trường sẽ mất tầm 240$ (Gồm cỡ 75-90$ tiền fee apply, ~45$ tiền gửi bảo đảm hồ sơ, 25$ tiền gửi GRE, ~ 45$ tiền gửi điểm IELTS). Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm số tiền đó. Ví dụ như 1 số trường như Arizona State, Oregon State, Wayne State, sẽ miễn phí fee apply. Ngoài ra mình thường gửi hồ sơ kèm với điểm IELTS bằng DHL, (đem hồ sơ của mình đến trung tầm như IDP và bảo họ cho vào cùng với bảng điểm IELTS khi họ gửi) như vậy tiết kiêm đc khá nhiều. Đại khai, cuộc apply này là 1 cuộc chơi khá tốn kém mà ko hiểu có thu được gì về không J))

Kết quả thu được là 2 trong số các trường đó nhận mình là UIUC, UMass Amherst. Sau rất nhiều đắn đó thì mình đã chọn UMass, cũng chả có lí do gì quá đặc biệt đơn giản là UMass cùng tốt (rank về Hóa của nó là 53 ở Mỹ theo USNews) và nhất là có vẻ là chỗ học hành nhẹ nhàng, vui vẻ và có thời gian chơi hơn là học ở UIUC (1 lí do chả có gì là yêu khoa học cả =))) ). Mặc dù, quyết định này cũng gặp nhiều chỉ trích phết nhưng mình cũng kệ thôi. Một điều học được sau vụ apply này là “the ONLY person whose opinion would matter is YOURS”

Các trường mình nộp có deadline khác tách nhau nên làm xong trường này m có thể là tiếp trường khác sớm nhất là 15/12 muộn nhất là 15/1. Nói chung mọi thứ khác đơn giản, chả cần công chứng dịch thuật gì nhiều, âu cũng là 1 khoản tiếp kiệm được kha khá. Mình thấy trong việc app thì có những thứ cần phải chú tâm chuẩn bị nhất gồm:

1. GPA

2. IELTS/ TOEFT

3. GRE

4. SOP

5. LOR

6. Kinh nghiêm nghiên cứu (đi thực tập, viết báo)

Mình sẽ nói qua từng thứ

Đầu tiền là GPA. Cái này thì mình thấy nên cố gắng cao nhất có thể và cần phải trên 3.2 vì 3.2 thường tiêu chuẩn min của hầu hết các trường. GPA thì phải cố gắng trong cả quá trình học nên điều mình thấy đó là cứ học tốt, môn nào cần cải thiện thì làm luôn chứ đừng nghĩ là đợi mấy năm cuối rảnh thì học vì thực tế nó chả rảnh đâu J))

Thứ hai là IELTS/ TOEFT. Mọi ng luôn khuyên đi Mỹ nên thi TOEFT nhưng do m học IELTS từ xưa nên thấy nó dễ hơn hẳn. Mà trình độ tiếng anh cũng gà nên chả muốn đổi. Dĩ nhiên là tiêu chuẩn TOEFT của các trường bao giờ cũng thấp hơn IELTS (khi đổi tương đương). Điểm của mình thì khá tệ (overall: 6.5, reading: 8.0, và 3 kĩ năng còn lại là 6.0) nên việc chọn trường mình cũng phải dè dặt vì đa số yêu cầu overall 7.0, may mà vẫn có vài trường yêu cầu 6.5. Tuy nhiên việc mình được UIUC (thường yêu cầu overall 7.0, speaking 8.0) là 1 điều siêu ảo diệu. Hồi đầu do điểm quá thấp nên mình đã định ko apply nhưng được một gs Scheeline cho 1 câu là “There is shame in being so afraid of failure that you don’t try to gain the opportunity to succeed”. Việc mình được trường UIUC thì tim chắc đó là nhờ sự hợp tác giữa trường KHTN và UIUC cũng như nhờ hai cái thư giới thiệu của 2 giáo sư ở trường UIUC. Nói chung, 1 điều mình học được là mọi thứ đều có ngoại lệ và nếu có quan hệ tôt thì sẽ là điều tuyệt vời nhất trên cả điểm thi cử.

Thứ ba là GRE. Mình là ng học siêu ít, tiếng Anh kém và cũng lười biếng nên hầu như m ít học từ của GRE general. Mình khá giỏi về phần đọc, nên thứ duy nhất mình học là phần reading của GRE general vì reading ko hẳn cần biết hết từ và nếu thông minh 1 tí là làm được. Phần toán thì khá dễ, nhưng cũng dễ sai nên mình phải làm khá cẩn thận vì đó là thứ duy nhất biết được là có thể điểm cao. Rốt cục điểm cũng ko quá tệ thâm chí hơn hẳn mình mong đợi J).

Verbal: 144 (percentile: 21%)

Math: 169 (percentile: 97%)

Analytical writing: 3.0 (percentile: 14%)

Nói chung vụ GRE này cũng là 1 điêu rất ảo diệu và mình thấy, 1 là học như 1 thằng điên và rất rất chăm thì điểm sẽ cao vụt, ko thì tốt nhất học vừa thôi và dành thời gian đó để làm việc khác chứ nếu học không tới nơi thì cũng chả khác gì học ít.

Về GRE Chemistry (mình được 830 (percentile: 83%) ), thì mình thấy cũng ko khó. Nó nằm trong phần lớn những gì đã học ở năm 2,3. Phần chiếm tỉ lệ lớn nhất là hữu cơ, ai học hữu cơ giỏi sẽ là lợi thế. Mình thì khá gà và ko thích hữu cơ cho lắm nên cũng ko làm tốt lắm. Phần nhiều thứ 2 là hóa lý. Mình thấy nếu học khá ở năm 2, 3 thì sẽ thi tốt, Lời khuyên với ai có dự định thi là nên thi ngay GRE chemistry sau khi học xong năm thứ 3. Khi đó vừa học đủ kiến thức, chưa quên nhiều, thi sẽ tốt nhất. Mình thi vào đợt năm 4 nhiều thứ chả nhớ gì phải đi đọc lại nhiều. Và cứ làm nhiều các đề trên mạng là ok :D. Đây là điểm duy nhất mình tự tin hơn người khác =)))

Thứ tư là SOP. Mình ko rõ nó đống vai trò quan trong không nữa, nhưng như mọi ng nói là rất quan trong. Cái này mình chỉ có 1 câu là chỉ nên nhờ 1,2 người sửa cho thôi. Càng nhờ nhiều càng bị sửa nhiều và không khác gì đẽo cầy giữa đường. Hãy là chính mình, 1 câu mày ngày xưa mình hay được nhận đấy là “bài viết quá bình thường, không thể hiện rõ mình là ai”. Và vì câu đó m hay nghĩ ra mấy câu chuyện nhạt nhẽo như kiểu bác em bị ung thư mất nên em muốn học về hóa để tìm thuộc chữa ung thư. Một câu chuyện quá nhạt và ko phải là mình. Nên hãy cứ viết theo những gì là chính bạn, kệ người khác. Chỉ cần 1 ai đó sửa về bố cục, viết ý cho gọn gàng và sửa tiếng Anh. Mình hồi đó nhờ thầy Phong, rất ổn vì thầy chấp nhận ý tưởng của mình và chỉ bảo nên viết cái này trước cái này sau thế thôi.

Cuối cùng là việc đi thực tập và viết báo. Việc này là để phục vụ cho việc làm đẹp hồ sơ, tạo kinh nghiệm và cũng như để xin đc LOR của giáo sư nước ngoài. Việc đi thực tập thì có ít suất nhưng không có nghĩa là khó chủ yếu là mình phải chủ động xin và để ý đến các kênh thông tin tránh đến sát deadline mới biết. Có 1 điều nên nhớ trong nhưng vụ apply thực tập là “người đầu tiên sẽ là ng được chọn”, nếu muốn xin gs nào nhận mình đi internship thì cứ mail hỏi càng sớm càng tốt, có thể được trả lời cũng có thể không vì gs khá bận nhưng hỏi cũng chả mất gì, cứ làm đi biết đâu lại được ;;). Về bài báo thì nên cố gắng có được 1 bài, dù viết ở VN cũng được, vì điều đó cũng khiến mình khác với những ng apply khác. Và có 1 bài dù hơi lởm nhưng còn hơn không có gì đấy là điều minh được gs ở UMass khuyên.

Chốt lại một điều cuối cùng sau những gì viết lan man ở trên thì mình có một vài lời khuyên cuối đấy là

“Mọi những chia sẻ kinh nghiệm kiểu này chỉ đúng với cái thằng viết, còn lại hầu hết khó áp dụng vợi người khác, mỗi người có 1 thế mạnh cũng như điểm yếu riêng, hồ sơ các thứ cũng khác nhau nên hãy đọc và tự tìm ra cách riêng của bản thân mình. Trong vụ apply này thì chả có gì đúng có gì sai cả, mỗi ng có 1 cách riêng nên đừng vì mấy lời nhận xét chia sẻ này nọ làm ảnh hưởng đến bạn, thích thì hãy làm. Vài cuối cùng đừng nhìn vào thành tích của người khác và nghĩ mình ko bằng, 1 điều mình học được sau 5 năm học là ở đời ng ta chỉ cần người phù hợp không cần người giỏi nhất”

Tác giả: Phạm Gia Bách

Học Đại Học Và Xin Phd Ở Mỹ Như Thế Nào? / 2023

Trong video này mình nói chuyện với bạn Trần Lê Huy Vũ, người vừa nhận được offer học bổng PhD về nghiên cứu ung thư ở University of Wisconsin. Vũ xuất phát từ một trường cao đẳng cộng đồng khi bước chân qua Mỹ trước khi em học liên thông lên đại học ở UC ngành Chemical Engineering. Sau 3 năm đi làm ở industry, Vũ thấy mình còn thiếu kỹ năng chuyên môn kiến thức nên đã quay lại học bằng Master of Engineering trong vòng 1 năm ở đại học Berkeley. Với mục tiêu lấy bằng master để có thể thăng tiến thuận lợi hơn trong tương lai, trong tháng đầu tiên học ở chương trình master Vũ đã nộp hồ sơ xin việc ngoài industry. Tuy nhiên, Vũ muốn làm ở bộ phận RD hơn là những công việc khác. Và đó là lý do Vũ tiếp tục xin học bổng PhD để tiếp tục con đường nghiên cứu. Thú vị là Vũ chọn nghiên cứu bên ung thư với hi vọng những kiến thức và kỹ năng bên kỹ thuật có thể được áp dụng trong những nghiên cứu của mình.

Trong video này Vũ chia sẻ nhiều điểm rất thú vị giúp làm mạnh hồ sơ trong từng giai đoạn học tập của mình: tự tạo cơ hội làm volunteer ở cao đẳng cộng đồng bằng cách cùng các bạn lập câu lạc bộ Vật lý ở cao đẳng cộng đồng, xin thầy làm volunteer ở phòng lab để tích luỹ kinh nghiệm và kỹ năng nghiên cứu ở trường đại học, hi sinh một chút GPA để có thời gian tích luỹ thêm kỹ năng mềm và các hoạt động ngoại khoá. Những hoạt động tưởng như vô bổ và tốn thời gian trên đã giúp Vũ có được những lá thư giới thiệu chất lượng để có thể được vào vòng phỏng vấn campus cho PhD scholarship ở Duke University và University of Wisconsin-Madison cũng như Johns Hopkins. Một số điểm chú ý khi chuẩn bị hồ sơ xin PhD và kỹ năng phỏng vấn cũng được Vũ đề cập đến trong video này.

Mình cho rằng đây là những chia sẻ rất giá trị cho các bạn đang là sinh viên và có ước mơ du học và tiếp tục con đường PhD.

1- Du học: https://www.youtube.com/playlist?list …

2- Chuẩn bị hồ sơ xin việc, phỏng vấn xin việc: https://www.youtube.com/playlist?list …

3- Về nghề giáo sư ở Mỹ: https://www.youtube.com/playlist?list …

300 Suất Học Bổng Nghiên Cứu Phd Ở Hồng Kông 2022 / 2023

Share

Pin

1

1

Shares

Có một sự thật: rằng trên bản đồ các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền giáo dục tiên tiến, thì Hong Kong là một trong số đó với 5 trường có mặt trong top 100 đại học danh tiếng thế giới. Chính phủ Hong Kong năm 2020-2021 quyết định trao 300 suất học bổng cho chương trình Hong Kong PhD fellowship scheme, đài thọ cho các ứng viên học bậc tiến sĩ ở 1 trong 8 trường đại học hàng đầu ở lãnh thổ xinh đẹp này.

Một điều quan trọng khác, chương trình PhD không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, sinh viên bậc Cử nhân và Thạc sỹ đều có thể ứng tuyển và có thể tùy chọn các chuyên ngành ở 1 trong 8 trường đại học thành viên, không giới hạn về background ngành học. 

Thông tin chi tiết học bổng:

Quốc gia: Hong Kong

Bậc học: PhD

Số lượng học bổng: 300 suất

Deadline: 02/12/2020

Danh sách các trường đại học thành viên trong chương trình:

The University of Hong Kong (rank #22)

The Hong Kong University of Science and Technology (rank #27)

City university of Hong Kong (rank #48)

Hong Kong Baptist University (rank #264)

The Chinese University of Hong Kong (rank #43)

Lingnan University (rank top 600)

The Education University of Hong Kong

The Hong Kong Polytechnic University (rank #75)

Các ngành học

Science

Medicine

Engineering and Technology

Humanities

Social science and Business study

Giá trị học bổng

Phí tham gia

Sinh hoạt phí (ăn ở): HK $309,600 (tương đương US $39,700).

Chi phí đi lại, tham dự hội thảo: HK $12,900

Đối với các chương trình PhD có thời gian học trên 3 năm, chi phí hỗ trợ còn lại sẽ do trường chi trả. Liên hệ với trường về chi tiết.

Tiêu chí ứng viên

Học bổng Hong Kong PhD fellowship Scheme 2021 tìm kiếm các tài năng quốc tế, có khả năng nghiên cứu, ngoài ra cần có kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo.

Quy trình ứng tuyển

Bước 1: Nộp Initial Application cho hội đồng Hong Kong PhD fellowship Scheme để có lấy số cho bộ hồ sơ (trước ngày 2/12/2020)

Bước 2: Nộp toàn bộ hồ sơ cho trường bạn muốn học trước deadline tuyển sinh của trường. Bạn có thể nộp tối đa 2 ngành ở 1 hoặc 2 trường khác nhau.

The University of Hong Kong – 01/12/2020

The Hong Kong University of Science and Technology – 01/12/2020

City university of Hong Kong – 01/12/2020

Hong Kong Baptist University – 01/12/2020

The Chinese University of Hong Kong – 01/12/2020

Lingnan University – 02/12/2020

The Education University of Hong Kong – 01/12/2020

The Hong Kong Polytechnic University – 02/12/2020

Thông tin về chương trình Mentor 1-1

Học bổng khó, hãy để Scholarship EZ đồng hành cùng bạn!

Share

Pin

1

1

Shares

Kinh Nghiệm Apply Phd In Business Tại Mỹ / 2023

Mình viết post này để chia sẻ với các bạn kinh nghiệm apply vào các chương trình học PhD in business ở Mỹ, cũng như quá trình học PhD và đi xin việc ở các trường đại học như thế nào. Trong bài viết mình sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi của các bạn từ post trước, nếu có gì chưa rõ thì các bạn có thể tiếp tục hỏi thêm ở dưới post này.

Trước khi quyết định bỏ ra 5 năm tuổi xuân để theo đuổi 1 chương trình PhD, mình khuyên các bạn nên suy nghĩ kỹ về việc này. Các bạn nên tự hỏi 2 câu : Tại sao mình muốn theo học PhD? Nếu không tìm được việc ở các trường đại học Mỹ sau khi học xong, mình sẽ làm gì? Mục đích của chương trình PhD là để theo đuổi 1 career in academia: bắt đầu với vị trí Assistant Professor, sau đó làm nghiên cứu và xuất bản để được lên Associate Professor và sau đó lên full Professor (khi lên Associate là có tenure – khi có tenure rồi thì khả năng bị mất việc là rất thấp – guaranteed employment for life).

Làm professor in business có nhiều benefits.

Benefit thứ nhất là lương đủ để mua nhà và chăm lo cho gia đình (160K-230K at top 100 US national research-focused universities, 110K-140K at balanced universities, and 90K-100K at teaching-focused schools). Đây chỉ là lương 9 tháng academic year, mùa hè có thể được thêm 2 tháng lương (research schools) hoăc 5K-10K (teaching schools nếu mình dạy thêm 1 lớp summer).

Benefit thứ hai là flexibility, một học kỳ chỉ phải dạy 2 lớp (3 lớp cho trường balanced/teaching), mỗi lớp 3 credits, tức là tổng cộng thời gian đứng lớp là 6 tiếng/ 1 tuần. Nếu cho thêm 10 tiếng mỗi tuần đế chuẩn bị bài, gặp học sinh thì tổng cộng thời gian dạy không quá 20 tiếng/1 tuần. Thời gian còn lại mình tập trung vào nghiên cứu, và mình có thể tự quyết định sử dụng khoảng thời gian này thế nào cho hiệu quả (in short, nobody looking over your shoulders).

Còn 1 benefit nữa của business professors so với các ngành khác là không phải viết grant proposals để xin funding từ các agencies; phần lớn các dữ liệu cần để làm nghiên cứu đều đã có sẵn.

Nếu các bạn vẫn muốn quyết định làm PhD in Business thì sau đây mình sẽ có vài lời khuyên để chuẩn bị application cho các trường. Quá trình này khác với xin vào PhD ở các ngành khác rất nhiều (natural science/ engineering/ computer science). Trong business các bạn không bao giờ thấy call for applications to PhD positions. Trong business các bạn cũng thường không email riêng cho giáo sư để xin vì họ không có grant funding của riêng họ để trả cho PhD. Business PhDs không làm việc riêng cho 1 giáo sư nào mà làm cho nhiều người trong department. Quyết định chọn PhD nào là của Admission Committee (thường có 3 finance professors trong committee này, chair là PhD program coordinator).

Không phải lo về học bổng vì tất cả PhDs khi đã được nhận vào học đều được tuition waiver và stipend (ở Oregon mình được tuition waiver, health insurance cho gia đình, và stipend khoảng 2K/1 tháng – thừa đủ cho các bạn single – hơi chật vật cho các bạn có gia đình).