Top 6 # Xin Học Bổng Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Điều Kiện Xin Học Bổng Du Học Đức Là Gì?

Điều kiện xin học bổng du học Đức

Chính phủ và các trường đại học tại Đức luôn có những chính sách hỗ trợ chi phí và nhiều suất học bổng giá trị dành cho sinh viên quốc tế đến du học tại nước này. Tuy vậy, để xin học bổng du học, bạn cần đáp ứng các điều kiện xin học bổng du học Đức sau đây.

Điều kiện xin học bổng du học Đức là gì?.

1. Vốn ngoại ngữ và bảng kết quả học tập tốt

Nếu có ý định du học Đức bằng con đường xin học bổng, bạn cần bắt tay ngay vào việc rèn luyện ngoại ngữ đi đôi với việc tích lũy vốn kiến thức và bảng thành tích ấn tượng ngay tại các bậc học THPT.

Đây là hai yếu tố đầu tiên mà các đơn vị, tổ chức bạn xin học bổng có thể nhìn vào và đánh giá năng lực của bạn. Khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là kĩ năng nghe, cả tiếng Đức và tiếng Anh luôn được đánh giá rất cao, đồng thời hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tập tại Đức. Cộng với bảng thành tích kết quả học tập xuất sắc, điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng mạnh với đơn vị phỏng vấn cấp học bổng cho bạn.

Hãy luôn nhớ rằng thành thạo ngoại ngữ, tối thiểu là tiếng Anh và thành tích học tập tốt là chìa khóa then chốt giúp mở ra cánh cửa xin học bổng du học Đức cho bạn.

2. Xác định rõ ngành muốn học

Việc xác định rõ ràng việc bạn muốn học ngành nghề gì, tại sao, bạn sẽ học như thế nào sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian cho việc tìm kiếm những học bổng dành riêng cho ngành nghề đó, đồng thời cũng giúp bạn sớm bổ sung thêm kiến thức về ngành nghề mình sẽ theo học, tăng sự quyết tâm, tránh trường hợp chán nản hoặc bỏ học giữa chừng.

Thêm nữa, trong quá trình tìm loại học bổng du học Đức phù hợp với ngành nghề, bạn cần biết năng lực của mình để tìm được nơi xin học bổng phù hợp. Việc lựa chọn đúng sẽ giúp bạn có được xác suất giành học bổng tốt hơn cho bản thân, tránh tình trạng thất bại.

3. Thể hiện sự năng động và sáng tạo

Để trở thành một ứng viên xuất sắc trong mắt nhà tuyển dụng, ngoài thành tích học tập xuất sắc, bạn cần thể mình là một người tích cực, năng động trong các hoạt động ngoại khóa trong trường hoặc ở các tổ chức bên ngoài như tham gia vào các tổ chức tình nguyện thế giới, thành viên của hội hiến máu,… Việc bạn tham gia các hoạt động này sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm cũng như thể hiện sự hiểu biết của bạn về ngành nghề, cuộc sống xã hội,…

++ Học bổng DAAD: Là học bổng của cơ quan trao đổi hàn lâm Đức dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học đến từ các nước đang phát triển muốn theo học sau đại học tại Đức. Học bổng có thể là toàn phần hoặc bán phần tùy theo khóa học.

++ Học bổng Heinrich Boll: Heinrich Boll là một tổ chức, mỗi năm họ có thể trao đến 1000 suất học bổng cho các sinh viên đã hoặc chưa tốt nghiệp đại học, nghiên cứu sinh tại các trường đại học trên toàn nước Đức. Sinh viên được học bổng sẽ nhận trợ cấp hàng tháng.

Ngoài ra, còn các loại học bổng từ các trường đại học trên toàn nước Đức, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin về các loại học bổng này trên trang web của trường.

5. Phân tích ưu, nhược điểm của các chương trình học bổng

Việc phân tích ưu, nhược điểm của các chương trình học bổng sẽ giúp bạn thấy được liệu học bổng đó có phù hợp với bạn và bạn có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn mà học bổng đưa ra hay không?. Điều này dựa trên các yếu tố.

++ Quy trình xét tuyển: Bạn cần trả lời các câu hỏi như thời gian săn học bổng kéo dài trong bao lâu? nộp hồ sơ online hay trực tiếp tại các văn phòng đại diện? gồm những vòng cụ thể nào?…

++ Kỳ thi chuẩn hóa năng lực: Việc tìm hiểu phần thi kiểm tra năng lực cũng rất quan trọng, do đó bạn cần biết rõ học bổng muốn săn có yêu cầu như thế nào về kiến thức và kỹ năng cũng như các tiêu chí đánh giá ứng viên.

++ Xác suất cạnh tranh: Xem xét tỉ lệ cạnh tranh giữa các du học sinh quốc tế cũng là bước quan trọng để bạn liệu khả năng mình xem có phù hợp hay không.

++ Cấp độ đào tạo: Học bổng thường khá đa dạng dành cho nhiều cấp độ như: sau đại học, đại học, cao đẳng, trường nghề. Bạn cũng cần tìm hiểu rõ vấn đề này.

++ Các khoản mục mà học bổng chi trả: Tùy theo loại học bổng sẽ có chính sách chi trả chi phí khác nhau cho du học sinh như: chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, nghiên cứu, thực hành…

++ Loại hình ngoại ngữ đào tạo: Tùy từng trường sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, vì vậy bạn cần biết rõ học bổng mình muốn tìm kiếm dành cho các trường dạy bằng ngôn ngữ nào để tích lũy và và hoàn thiện ngoại ngữ ấy.

[Góc bạn đọc tham khảo]

1. 5 mẹo học tiếng Đức lên level mỗi ngày

2. Tổng hợp tất cả các chi phí du học Đức

Điều Kiện Xin Học Bổng Du Học Thụy Sĩ Là Gì?

Điều kiện du học Thụy Sĩ 2019 tại trường công

Đất nước Thụy Sĩ hiện đang sử dụng phổ biến 4 loại ngôn ngữ là Tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Italia (Romansh), trong đó tiếng Anh được sử dụng làm điều kiện ngôn ngữ chuẩn cho các du học sinh. Còn tùy theo từng bang, ngôn ngữ sử dụng cũng sẽ khác nhau.

Mặc dù vậy, tiếng Đức cũng được hơn 70% dân số Thụy Sĩ biết, giao tiếp và phổ biến, trong đó 20% dân số thường xuyên sử dụng tiếng Pháp. Chính sự đa dạng về ngôn ngữ này nên nếu du học sinh muốn theo học trường công lập tại Thụy Sĩ thì cần xác định trước, sẽ học tiếng Đức hoặc tiếng Pháp thành thạo.

Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh đang học tập tại Thụy Sĩ cũng như đã kết thúc khóa học thì nếu bắt đầu học tiếng Đức/Pháp, học mỗi ngày 3 tiếng thì mất khoảng 15 tháng sẽ có được khả năng nghe nói thành thạo. Việc thi có bằng B2 gần như là yêu cầu của mỗi trường công lập tại Thụy Sĩ.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là điều kiện cần, vì khả năng ngôn ngữ B2 chưa thể giúp du học sinh bắt nhịp tốt với chương trình học, đặc biệt khi 95% du học sinh là người Thụy Sĩ. Nếu xác định học 2 thứ tiếng này để du học Thụy Sĩ, bạn nên học theo cách phát âm chuẩn của người Thụy Sĩ, như vậy khi sang sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn. Bất đồng ngôn ngữ luôn là trở ngại rất lớn với du học sinh, nhưng nếu thực sự cố gắng nỗ lực thì bạn sẽ nhanh chóng hòa nhịp và đạt kết quả cao.

Ngoài ra, trước khi được nhận vào học tại trường công Thụy Sĩ hay bất cứ quốc gia nào, sinh viên cũng cần trải qua kỳ thi năng lực, đảm bảo đủ khả năng theo học chương trình của nhà trường. Tại Thụy Sĩ, mỗi trường công lập ở tiểu bang khác nhau sẽ yêu cầu học và thi những môn khác nhau. Một số trường sẽ xét dựa trên kết quả học tập của du học sinh tại Việt Nam.

Đơn cử như trường UNIL và UNIFR yêu cầu du học sinh nằm trong danh sách trúng tuyển của 1 trong những trường đại học uy tín Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ xem xét và công nhận. Đây là điều kiện đầu vào để được xét tuyển vào trường.

Ngoài ra, như trường UNIGE yêu cầu bảng điểm tốt nghiệp Trung học Phổ thông ở Việt Nam với tất cả các môn từ điểm 8 trở lên. Nếu đạt hết các yêu cầu trên, sinh viên sẽ được dự thi kỳ thi năng lượng ECUS bằng tiếng Đức hoặc Pháp, gồm 5 bộ môn cơ bản là: Toán học, Tiếng Anh, tiếng Pháp, Lịch sử + Luật học, 1 môn tự chọn.

Kết quả kỳ thi tốt thì bạn sẽ được nhận vào trường học. Tuy nhiên, áp lực vẫn chưa hết, du học sinh phải nỗ lực không ngừng, đảm bảo kết quả tốt toàn diện các kỳ. Yêu cầu của các trường công Thụy Sĩ với sinh viên là chỉ được phép thi trượt 1 lần. Nếu trượt lần thứ 2 sẽ bị đuổi học và cấm xin học trên tất cả hệ thống trường công ở Thụy Sĩ trong 5 năm.

Mặc dù điều kiện học tập, môi trường giáo dục, chính sách học bổng hỗ trợ,… của trường đại học Công lập tại Thụy Sĩ khá tốt song yêu cầu cũng khắt khe hơn. Vì thế không phải bạn du học sinh nào cũng đáp ứng tốt và vào học tại những ngôi trường này.

Học bổng chính phủ Thụy Sĩ 2019

Trong những loại học bổng thì Học bổng du học Chính phủ Thụy Sĩ được quan tâm hàng đầu, với tên là Swiss Government Excellence Scholarship. Học bổng này dành cho các ứng viên từ 16 – 64 tuổi, với nhiều ngành nghề, đặc biệt là các ứng viên làm nghiên cứu hoặc ngành nghệ thuật.

Học bổng Swiss Government Excellence Scholarship 2019 mở đơn chính thức vào tháng 8/2019, sinh viên quốc tế nộp hồ sơ cho năm học 2020 – 2021. Điểm đặc biệt của học bổng chính phủ này là sinh viên có được học bổng sẽ có được cơ hội vô cùng quý giá – được ở lại và làm việc tại Thụy Sĩ.

Thông tin học bổng

Nước: Thụy Sĩ.

Bậc học: Sau đại học, gồm Thạc Sĩ và Tiến Sĩ.

Ngành học.

Đa dạng các ngành: ngành Nông nghiệp, Kỹ thuật, Khoa học giáo dục, Công nghệ thông tin và khoa học máy tính, Tài chính kế toán, Luật, Ngôn ngữ, Quản lý, Khoa học, Khoa học Y tế, Dịch vụ, Nghệ thuật sáng tạo, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh doanh và tiếp thị, Kinh tế, Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế.

Giá trị học bổng

Điều kiện xin học bổng du học Thụy Sĩ

Điều kiện Học bổng Swiss Government Excellence Scholarship 2019 như sau:

Học bổng xuất sắc Swiss Government Excellence Scholarship 2019 dành cho những nhà nghiên cứu trẻ hoặc các du học sinh muốn theo đuổi ngành nghệ thuật, những nghệ sĩ trẻ toàn thế giới. Học bổng năm nay chỉ hỗ trợ theo học bậc Thạc Sĩ và Tiến Sĩ.

Trong đó, 2 loại học bổng với yêu cầu khác nhau:

Học bổng nghiên cứu

Đối tượng là các nhà nghiên cứu sau đại học thuộc bất cứ ngành nghề nào, tối thiểu có bằng Thạc Sĩ. Những người dự định học tại Thụy Sĩ để nghiên cứu cấp độ Tiến Sĩ hoặc sau Tiến Sĩ.

Học bổng nghiên cứu áp dụng cho du học sinh theo học ở tất cả các trường Đại học tại Thụy Sĩ, cả 2 viện công nghệ liên bang và Đại học khoa học ứng dụng. Những ứng cử viên được giáo sư tại những trường đại học đề cử mới được xét tuyển.

Học bổng nghệ thuật

Đối tượng là sinh viên nghệ thuật, nghệ sĩ muốn theo học Thạc Sĩ nghiên cứu tại bất cứ Nhạc viện hoặc trường Đại học Nghệ thuật nào tại Thụy Sĩ.

Ứng cử viên có thể nộp học bổng Swiss Government Excellence Scholarship 2019 tại Website chính thức, với hạn nộp là 31/12/2019.

Review du học Thụy Sĩ – học Chương trình gì?

Có rất nhiều chương trình học để du học sinh mong muốn trải nghiệm cuộc sống, môi trường học tập tuyệt vời tại Thụy Sĩ lựa chọn.

Học phổ thông

Có rất nhiều trường phổ thông tại Thụy Sĩ chào đón du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Tại đây, du học sinh được đào tạo bài bản, phát triển toàn diện, năng động, có tư duy khái quát cũng như khả năng quan sát tỉ mỉ.

Tốt nghiệp THPT tại Thụy Sĩ, sinh viên quốc tế dễ dàng được xét tuyển vào các trường Cao đẳng, đại học tại Thụy Sĩ cũng như các trường hàng đầu thế giới. Vấn đề duy nhất là chi phí, bởi học sinh THPT không thể đi làm thêm để trang trải học phí, nên cần chu cấp hoàn toàn từ gia đình.

Học khóa Ngôn ngữ, học hè, học trải nghiệm

Thụy Sĩ là Quốc gia có nền văn hóa đa dạng, pha trộn với 4 ngôn ngữ được sử dụng. Vì thế, đất nước này là lựa chọn lý tưởng để bạn trẻ du học và trải nghiệm trong các hoạt động tập thể, xã hội, vừa học ngôn ngữ vừa học kĩ năng.

Các khóa học hè và khóa học ngôn ngữ thường có mức chi phí khoảng 35 triệu/tuần, gồm cả học phí lẫn phí sinh hoạt, ăn ở.

Khi học hết chương trình lớp 11 tại Việt Nam, học sinh có thể chuẩn bị và sang nhập học dự bị các ngành kinh doanh tại Thụy Sĩ, gồm: Ngân hàng, kinh doanh quốc tế, tài chính, digital marketing,… Chương trình học này đang có học bổng hỗ trợ 50% học phí.

Kết thúc khóa dự bị, hoặc học sinh học hết lớp 12 có thể đăng kí nộp hồ sơ học Đại học các chuyên ngành như: ẩm thực, sự kiện, thực phẩm, nhân sự, quản lí hoạt động khách sạn, tài chính, marketing, kinh doanh trong ngành khách sạn, quản lí thương hiệu,…

Học Bổng Mba Là Gì? Có Những Loại Mba Nào? Hồ Sơ Xin Học Bổng Gồm Những Gì?

Khi đọc báo về tấm gương du học các bạn sẽ thấy hầu hết là những bạn có thành tích học tập và ngoại khoá siêu khủng nên những bạn hồ sơ không được khủng sẽ thấy khó đạt được giấc mơ du học mỹ. Vậy làm thế nào để một người có thành tích học tập bình thường, gia đình không có điều kiện tài chính, không có quan hệ mà vẫn có thể học MBA tại Mỹ?

Học bổng MBA là gì? Có những loại MBA nào? Hồ sơ xin học bổng gồm những gì?

1. MBA là gì?

Bạn học ĐH chuyên ngành gì cũng có thể học MBA, việc chọn môn chuyên sâu dựa trên sở thích và kinh nghiệm làm việc, còn đối với MSc và MA thì thường các bạn phải học đúng chuyên ngành đã học ở Đại học hoặc tương tự. MBA hầu hết đều có chuyên ngành nhỏ, bắt đầu phân loại từ năm thứ 2, các bạn có thể chọn 1 ngành tuỳ sở thích hoặc học 2, 3 chuyên ngành 1 lúc.

Với cùng một trường Đại học, yêu cầu đầu vào về kinh nghiệm làm việc của MBA quan trọng hơn MA và MS, nhưng thường điểm trung bình GMAT và GPA đầu vào của MA và MS cao hơn MBA. MBA thuộc trường Kinh doanh hoặc trường Quản lý (nằm trong trường Đại học tổng) còn MA và MSc thì chuyên ngành nào sẽ nằm trong trường đấy.

2. Có những loại MBA nào?

Phân loại theo thời gian học:

– Full-time MBA: là MBA chính quy học toàn thời gian. – Part-time MBA: là MBA tại chức, học buổi tối và cuối tuần và/hoặc học với số tín chỉ thấp hơn của Full-time MBA. – Online MBA: học online. Một số chương trình quy định kể cả học online bạn vẫn phải có mặt ở trường một số lần nhất định.

Phân loại theo hình thức học:

– MBA thông thường: Dành cho các bạn có kinh nghiệm làm việc trung bình 5-7 năm. (Ngoài ra 1 số trường có Early Advantage MBA dành cho các bạn mới tốt nghiệp) – Professional MBA: Dành cho các bạn có kinh nghiệm làm việc trung bình 7-10 năm. Học theo kiểu tại chức, vừa học vừa làm. – Executive MBA: Dành cho các bạn có kinh nghiệm làm việc trung bình trên 10 năm, có nơi trên 15 năm, và dành cho quản lý cấp cao. Cũng học theo kiểu tại chức, dành cho các “sếp lớn” vừa học vừa làm. Khi du học Mỹ, các bạn lưu ý phổ biến nhất là học MBA chính quy (full-time) và dùng visa F-1 hoặc J-1. Học MBA tại chức dùng visa J-1 và chỉ đi được khi bạn đang làm việc cho công ty tại Mỹ. ***Bài viết của mình chỉ nói về MBA chính quy.

3. Khi nào nên học MBA?

Như đã nói, khi bạn lên đến một cấp quản lý nhất định, công ty sẽ động viên hoặc yêu cầu các bạn đi học MBA. Hoặc bạn có thể học MBA bất cứ khi nào cảm thấy thích, nhưng trung bình là sau 5-7 năm đi làm có kinh nghiệm thực tế. Độ tuổi trung bình của học viên MBA khi nhập học khác nhau tuỳ mỗi trường, thường dao động khoảng 27-29 tuổi, số năm kinh nghiệm khoảng 4-6 năm. Đây là con số trung bình, nghĩa là cũng có nhiều sinh viên MBA chính quy từ 21 đến trên 32 tuổi.

4. MBA tại Mỹ khác gì so với những nơi khác? (Ngoài việc MBA Mỹ thì học ở Mỹ ra)

– Đặc thù MBA ở mỗi nước khác nhau. Thông thường MBA tại Mỹ học khoảng 2 năm, năm đầu tiên học các môn quản lý chung, năm thứ hai học chuyên sâu. – Hồ sơ xin học bổng MBA Mỹ thường bao gồm những mục sau: (1) GMAT (cực kỳ quan trọng) hoặc GRE quy đổi sang GMAT (2) Bảng điểm đại học (3) IELTS/TOEFL (4) Thư xin học (bài luận) (5) Thư giới thiệu (6) CV (7) Phỏng vấn (có trường mình được miễn phỏng vấn, cũng không hiểu lý do)

Ngoài ra tuỳ trường sẽ yêu cầu thêm, ví dụ yêu cầu chuyển đổi bảng điểm theo chuẩn quốc tế từ tổ chức độc lập thứ ba, thu sẵn video hoặc làm video sáng tạo, chứng minh tài chính, v.v… Một số trường có quy trình xin học bổng độc lập với thi tuyển, nghĩa là sau khi trúng tuyển bạn phải làm một số bước như trường yêu cầu để xin học bổng.

5. Hồ sơ và điều kiện tuyển sinh

– Học phí MBA tại Mỹ RẤT ĐẮT, rơi vào khoảng $80,000 đến $130,000 cho 2 năm, chưa kể các chi phí khác. Như tại Syracuse University, học phí MBA đắt gần gấp đôi so với MSc. Vì vậy nếu bạn tự lực tài chính mà không có học bổng toàn phần (học phí & phí khác) thì rất vất vả để theo học MBA tại Mỹ. – Công tác hỗ trợ sinh viên của các trường cực tốt. Mặc dù trước thời điểm nộp hồ sơ mình có gửi email trình bày với trường rằng mình tự chủ tài chính để đi học, tài chính khó khăn nhưng các thầy cô rất nhiệt tình hỗ trợ, nhiều trường còn chủ động sắp lịch hẹn để giải đáp thắc mắc về trường và quy trình nộp hồ sơ. – Tiêu chuẩn tuyển sinh mỗi trường một kiểu, phong cách tuyển sinh mỗi trường một khác. Có trường các thầy cô xây dựng hình tượng chỉn chu lịch sự, cũng có trường khá thoải mái xuề xòa (mình nói về phong cách bên ngoài, còn nhìn chung học bổng MBA luôn có tính cạnh tranh cao).

Đọc nhiều tuần qua:

Học Bổng Du Học Là Gì? Có Loại Nào? Điều Kiện Xin Ra Sao?

Bước chân ra nước ngoài với những suất học bổng giá trị cao luôn là một cái gì đó rất đỗi tự hào và niềm ao ước của hầu hết các bạn du học sinh. Hơn nữa học bổng còn giúp các bạn tiết kiệm được một khoản ngân sách rất lớn so với chi phí phải bỏ ra để du học tự túc ở nước ngoài. 

Học bổng có nhiều loại và tùy từng loại học bổng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung, cơ bản các suất học bổng yêu cầu chủ yếu dựa vào hồ sơ học tập + Hoạt động ngoại khóa + Bài luận (Thường gọi là SOP Statement of purpose, hoặc motivation letter hay essay).

Học bổng du học là gì?

Trước khi định nghĩa học bổng là gì, Green Visa xin bắt đầu bằng 1 đoạn tư vấn giữa nhân viên chúng tôi và một học sinh đang nguyện vọng tìm kiếm học bổng du học.

– Học sinh: Chào anh/chị. Em muốn du học Úc và muốn đăng ký xin học bổng ah!

Nhân viên: Chào em, GV rất vui khi nhận được câu hỏi từ em. Để thuận tiện hỗ trợ, em có thể giới thiệu bản thân và một số thành tích học tập nổi bật của mình được không ah?

– Học sinh: Em tên….sinh năm….từng học ở trường…..

Nhân viên: Ah thôi được rồi, để Green Visa gợi ý cho em từng câu hỏi và em trả lời sẽ thuận tiện hơn. Em tốt nghiệp THPT loại gì? Điểm trung bình 3 năm như thế nào?

– Học sinh: Em tốt nghiệp loại trung bình, điểm tầm hơn 6.0 ah!

Nhân viên: Em đã thi và lấy được chứng chỉ tiếng Anh nào chưa? IELTS/TOEFL…?

– Học sinh: Dạ chưa ah! Em muốn qua bên đó học tiếng Anh luôn ah!

Nhân viên: Em hiện đang học ngành gì ở Việt Nam? Và nguyện vọng của em muốn sang Úc học ngành gì?

– Học sinh: Em học xong THPT thì em đi học trung cấp du lịch khách sạn, sau 1 năm học em cảm thấy không phù hợp nên em đã nghỉ ở nhà 1 năm nay rồi ah! Em cũng chưa biết qua Úc nên học ngành gì nữa ah!

Nhân viên: Gia đình em đã chuẩn bị ngân sách cho việc em đi du học Úc như thế nào? Khả năng gia đình có thể trang trải cho em trong 1 năm là bao nhiêu?

– Học sinh: Em muốn xin học bổng toàn phần hoặc ít nhất 70% em mới có thể đi được ah!

Rất tiếc, Green Visa cũng đã cố gắng nhưng không tìm kiếm được 1 suất học bổng nào phù hợp cho bạn ấy cả.

Du học bằng học bổng là một điều tốt, nó không những giúp các bạn giảm đáng kể chi phí học tập mà việc du học bằng học bổng thì cũng oai hơn các bạn sinh viên bình thường khác. 

Có nguyện vọng xin học bổng cũng là một ý tốt cần được nhân rộng, tuy nhiên trên thực tế có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu đúng về học bổng

Học bổng cần được hiểu cho đúng nghĩa, nó là một phần tưởng thưởng xứng đáng dành cho những người tài giỏi, có thành tích học tập/hoạt động xã hội nổi bật. Bên cạnh đó, cũng có những loại học bổng dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, được xem xét trên cơ sở những nỗ lực nhất định từ bản thân người đó (Hiểu nôm na là học bổng hỗ trợ, học bổng dành cho các bạn sinh viên vượt khó học tập).

Rõ ràng chúng ta có thể nhận thấy rằng học bổng không phải dành cho tất cả mọi người. Nói một cách khác, không phải bất kỳ ai đi học/du học, mong muốn và nộp đơn xin học bổng đều được chấp nhận. Thực tế trong quá trình tư vấn, Green Visa gặp rất nhiều trường hợp học sinh hỏi về học bổng và đường nhiên không phải ai cũng đáp ứng đủ yêu cầu của đơn vị cấp học bổng đề ra. 

Cũng có nhiều trường hợp hồ sơ tốt, đẹp, đáp ứng đủ yêu cầu của học bổng đề ra nhưng vẫn bị từ chối. Rất đơn giản, bạn cần hiểu nôm na là các loại học bổng đều có QUOTA, các hồ sơ đều có tỷ lệ chọi với nhau, có thể hồ sơ bạn bị loại vì có hồ sơ khác còn tốt hơn trong khi QUOTA thì có hạn, không thể nhận vượt QUOTA quy định được

Xin rút lại vấn đề, những bạn thực sự không có thành tích gì nổi bật, cả về học tập lẫn ngoại ngữ (như câu chuyện kể trên), chắc chắn không thể có loại học bổng nào đúng nghĩa dành cho bạn. 

Một số trường tăng học phí lên và giảm lại bằng dạng promotion dưới tên gọi là học bổng, hoặc một số trường nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyển sinh cho intake kế tiếp, họ cũng đưa ra các dạng promotion dưới tên gọi học bổng. Các bạn cần tỉnh tảo, tìm hiểu thật kỹ để không nhầm tưởng giữa Promotion & Scholarship.

Ai cấp học bổng?

Các trường đại học/học viện/cao đẳng, trung học…

Chính phủ, tổ chức của nhà nước

Tổ chức độc lập hay phi lợi nhuận

Cá nhân, nhóm cá nhân.

Vì sao người cấp học bổng?

Không phải tự nhiên mà các đơn vị bỏ tiền ra để cấp học bổng cho bạn. Tất cả đều có mục đích. Quay lại câu nói muôn thuở “không ai cho không ai cái gì cả” ngoại trừ cha mẹ. Người ta cấp học bổng cấp học bổng cho bạn hẳn cũng có mục đích riêng, có thể kể ra đây 2 mục đích dễ nhìn thấy.

Thứ nhất, thu hút nhân tài quốc gia. Tài năng rất hiếm. Tìm kiếm tài năng giống như đãi cát tìm vàng. Bạn có tài, học giỏi, có kỹ năng lãnh đạo, tương lai sẽ đóng góp lớn nhân loại. Hàng loạt các trường thứ hạng cao sẵn sàng xếp hàng cấp học bổng cho bạn.

Cách 1. Phân loại dựa vào giá trị học bổng

Học bổng toàn phần

Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học không chỉ được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm, tài liệu học tập & nghiên cứu), thậm chí còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (Khứ hồi, 1 lần đến & 1 lần khi học xong khóa học trở về quê hương). Học bổng dạng này thường được cấp bởi Các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước.

Các học bổng lớn như Erasmus của European Union (EU), Học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản, Học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ, học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng phát triển và học bổng lãnh đạo của Úc… thường là các học bổng toàn phần.

Ngoài ra, các học bổng được cấp bởi dự án của giáo sư (được gọi là học bổng giáo sư) và một số trường có tiềm lực tài chính, hoặc học bổng do các tổ chức xã hội, vùng… đôi khi cũng là học bổng toàn phần. Học bổng 322 (nay là 911) của chính phủ Việt Nam, và các học bổng hiệp định giữa Việt Nam và nước khác cũng thuộc loại này, nhưng thường giá trị nhỏ hơn.

Như vậy, với học bổng toàn phần thì người học không mất bất cứ một khoản kinh phí nào. Thường sinh viên Việt Nam, khi được các học bổng lớn như Erasmus, Mext… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần học bổng và sẽ để dành được một số tiền tiết kiệm kha khá mỗi tháng.

Vì giá trị lớn cũng như cấp toàn bộ các chi phí học tập, sinh hoạt phí… cho người học, nên việc giành được một suất học bổng toàn phần thường rất khó. Và chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có khả năng đạt được. Và thường số lượng các học bổng này không nhiều, phải SĂN đúng nghĩa từ SĂN mới có được các bạn ah.

Học bổng bán phần

Đây là dạng học bổng mà người ta chỉ cho học phí (100% học phí), một phần học phí (20%, 30%….70%), hoặc một khoản tiền nhất định (khoản tiền này được trừ trực tiếp vào học phí), hoặc vừa được học phí, vừa được một khoản tiền hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng…

Dạng học bổng này thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các các nhân… cung cấp. Nó có thể là học bổng cả một khóa học, hoặc chỉ một vài năm học, một vài kỳ học, hoặc thậm chí chỉ một vài tháng, hay chỉ là một khóa học ngắn hạn như học bổng trao đổi sinh viên.

Do giá trị của gói học bổng này không cao, nên yêu cầu thường nhẹ nhàng hơn, cũng như ít cạnh tranh hơn học bổng toàn phần. Đôi khi, để chiêu mộ sinh viên, các trường cũng thường tung ra chiến lược học bổng dạng này để marketing, sinh viên nào vào học cũng được học bổng hoặc thõa 1 số yêu cầu nhất định nào đó

Cách 2. Phân loại dựa vào nơi cấp học bổng

Cách 3. Phân loại dựa vào bậc học

Học bổng Trung Học

Học bổng Cao Đẳng/Đại Học

Học bổng Thạc Sĩ

Học bổng nghiên cứu sinh

Điều kiện nộp hồ sơ xin học bổng

Những bạn đáp ứng được các điều kiện bên dưới sẽ có cơ hội cao apply thành công 1 suất học bổng xịn sò cho mình

Trước khi có ý định săn học bổng du học, điều bạn cần làm là xác định khả năng của bản thân, xem lực học của mình của đủ khả năng đáp ứng điều kiện đầu vào hay không?, xem tài chính của gia đình mình, tìm hiểu các loại học bổng, nhắm đến cụ thể mục tiêu cho loại học bổng nào? và đầu tư vào việc học ngoại ngữ, vì nó sẽ là 1 yếu tố quyết định then chốt trên con đường SĂN học bổng của mình sau này. 

Chuẩn bị gì trước khi xin học bổng

Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng, chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ xin học bổng. Nhìn chung các loại học bổng đều có 1 khung chung trong việc yêu cầu dành cho người nộp đơn. Các bạn đọc kỹ 4 bước quan trọng nhất cần chuẩn bị trước khi nộp đơn xin học bổng

Cần cải thiện GPA theo hướng tích cực nhất có thể

Ngay khi xác định bạn cần SĂN một học bổng XỊN thì việc đầu tiên là cần cải thiện tốt nhất điểm số GPA (điểm trung bình môn)

Đối với các bạn học sinh trung học muốn săn học bổng bậc Đại Học, các bạn nên có một bảng điểm thật đẹp từ năm lớp 9 đến lớp 12, duy trì GPA nằm trong khoảng từ 8.0 – 9.0. Đối với các bạn sinh viên đại học muốn xin học bổng cho chương trình sau đại học, các bạn nên cố gắng duy trì GPA của mình ở mức trên 7.0. 

Tuy nhiên, điểm GPA chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ để bạn nhận được học bổng. Điểm GPA cao không có nghĩa là bạn đã chắc 1 suất học bổng. Nó chỉ giúp bạn vượt qua được vòng gửi xe mà thôi.

Rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Anh đến mức tối đa có thể

Tiếng Anh rất quan trọng cho việc đi du học, không chỉ là ngôn ngữ bạn sẽ nghe giảng, giao tiếp hàng ngày, mà còn là điều kiện để bạn xin Visa du học, và hơn hết là điều kiện để bạn xin học bổng. Đây là những chứng chỉ ngoại ngữ thường thấy ở các điều kiện học bổng ở các trường.

IELTS hoặc TOEFL iBT

GMAT hoặc GRE

Một số chương trình học bổng sẽ yêu cầu ứng viên có điểm thi GMAT hoặc GRE. Không có một điểm chuẩn cố định cho chứng chỉ này. Nó sẽ tùy thuộc vào trường và ngành bạn theo học.

SAT hoặc ACT

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Aptitude Test) là hai kỳ thi để đánh giá đầu vào của Mỹ. 

ACT là kỳ thi bao gồm các môn Tiếng Anh, Toán, Đọc Hiểu và Khoa Học. Điểm ACT từ 25/36 trở lên sẽ là một điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng. 

SAT bây giờ chỉ có 2 phần thay vì 3. 2 phần đó là “Đọc Viết và Toán học”. Điểm số mỗi phần sẽ giao động từ 200 – 800. Với cả bài thi sẽ là 400 – 1600. Các bạn có thể tham khảo 1 số chuẩn SAT ở 1 vài trường đại học lớn của US để làm cơ sở chuẩn & cố gắn rèn luyện để đạt đến mức chuẩn như mong đợi (Đại học Brown: 1440-1580; Đại học Columbia: 1460 -1590; Trường cao đẳng Dartmouth: 1410-1580; Đại học Harvard: 1480-1600; Đại học Princeton: 1460-1600; Đại học Pennsylvania: 1450-1580; Đại học Yale: 1480-1600)

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Rèn luyện cách viết Essay hoặc SOP Statement of purpose, hoặc là motivation letter mỗi ngày

Không quá khi nói rằng bài Essay sẽ chính là chìa khóa để bạn mở cánh cửa học bổng du học. Thật vậy, như đã nói ở trên, hoạt động ngoại khóa và bài Essay sẽ là điểm khác biệt của bạn trong hàng nghìn đơn xin học bổng khác, nó sẽ là điều quan trọng nhất để giúp bạn rinh học bổng về cho mình. Hãy tham khảo, đọc thật nhiều các bài Essay của các anh chị đã từng đạt học bổng, tập viết mỗi ngày để hoàn thiện cách viết của mình 1 cách tốt nhất có thể.

Đó là những bước quan trọng mà các bạn cần chuẩn bị để xin một học bổng xịn cho mình. Thêm một lời khuyên cuối cho bạn đó là hãy đăng ký với các TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC, vì ở đây họ đã có kinh nghiệm, sẽ giúp bạn review hồ sơ, giúp bạn tìm kiếm những suất học bổng phù hợp và đường nhiên giúp bạn định hướng nghề nghiệp cũng như biết cách giúp bạn làm sao để có một bài Essay tốt nhất có thể.