Top 20 # Xin Học Bổng Du Học Tiến Sĩ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Học Bổng Tiến Sĩ &Amp; Sau Tiến Sĩ / 2023

Viện khoa học tính toán (INCOS) trực thuộc Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đang tìm kiếm các ứng viên nghiên cứu sinh (NCS) (không phân biệt quốc tịch) cho 05 suất học bổng tiến sĩ ngành Khoa học tính toán thuộc các lĩnh vực nghiên cứu sau:

Tính toán hiệu năng cao (High Performance Computing, HPC);

Cơ học tính toán;

Tính toán trong xây dựng;

Cơ điện tử tính toán;

Vật lý tính toán;

Tối ưu hóa;

Trí tuệ nhân tạo;

Hóa học tính toán;

Vật liệu tính toán;

Và các chuyên ngành khoa học tính toán khác.

Để xác định các hướng nghiên cứu cụ thể, NCS cần liên hệ và trao đổi với người hướng dẫn phù hợp (theo danh sách bên dưới).

Giá trị học bổng: Trường đại học Tôn Đức Thắng có chính sách học bổng trình độ đào tạo tiến sĩ dựa trên cam kết công bố quốc tế ISI/SCOPUS của nghiên cứu sinh; Người học được nhận học bổng theo từng học kỳ vào tài khoản cá nhân của mình

Các loại hình học bổng và điều kiện cấp học bổng:

Học bổng toàn phần trong 3 năm học chương trình Tiến sĩ (100% học phí): NCS đăng ký công bố 02 bài báo ISI (tác giả thứ nhất hoặc tác giả gửi bài, theo quy định của TDTU) trước khi bảo vệ luận án.

Học bổng bán phần trong 3 năm học chương trình Tiến sĩ (50% học phí): NCS đăng ký công bố 01 bài báo ISI (tác giả thứ nhất hoặc tác giả gửi bài, theo quy định của TDTU) trước khi bảo vệ luận án.

Lưu ý: việc đăng ký chỉ tiêu công bố của NCS cần có sự chấp thuận của người hướng dẫn. Danh sách người hướng dẫn:

Các giáo sư, tiến sĩ thuộc Viện khoa học tính toán (INCOS), Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)

Các giáo sư, tiến sĩ khác thuộc Đại học Tôn Đức Thắng

Và các giáo sư cộng tác thuộc các Đại học khác trong và ngoài nước.

Một Số Chiến Lược Xin Học Bổng Tiến Sĩ Và Sau Tiến Sĩ Ở Nước Ngoài / 2023

Muốn có chiến lược tốt, bạn phải dựa trên những nguyên tắc căn bản tốt. Tuỳ vào hoàn cảnh, vị trí của các bạn mà sử dụng một hay nhiều nguyên tắc để hình thành nên các chiến lược khác nhau. Cốt lõi của những chiến lược tốt để tìm lab, xin học bổng, xin postdoc, theo tôi phải dựa trên những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 0: Đánh giá được bản thân

Việc đánh giá được mức độ cạnh tranh của bản thân trước mọi cuộc ganh đua là một điều quan trọng bậc nhất. Muốn đánh giá tốt bản thân mình, các bạn phải biết so sánh mình với người khác một cách hợp lý. Điều này tưởng chừng đơn giản, nhưng khá khó, vì dễ bị chủ quan. Một cách khách quan là bạn nên hỏi han một số anh chị/ bạn bè có kinh nghiệm, xin ý kiến về mức độ cạnh tranh của mình.

Các bạn nên nhớ khi đi xin vào bất kỳ một lab nào, điều quan trọng nữa [từ việc đánh giá tốt bản thân] là bạn phải biết cách “show off your skills”. Các Giáo sư (GS) mong muốn tìm người có kĩ năng [như viết code, scripts dùng thiết bị, lắp ráp, chế tạo dụng cụ], có khả năng tự nghiên cứu và trình bày tốt, có khả năng giao tiếp, trao đổi với đồng nghiệp và bạn bè.

Cách chứng minh tốt nhất cho điều này là bạn phải có kinh nghiệm nghiên cứu (công bố trên tạp chí, hội nghị quốc tế), và thư giới thiệu từ chính người hướng dẫn của bạn. Điểm số như GRE, Toefl, hay gì đó là quan trọng đối với trường nhận bạn; còn đối với GS, họ lưu ý nhiều tới những thông tin mà cho thấy rõ ràng kĩ năng và khả năng nghiên cứu tốt.

Nguyên tắc 1: Nghiên cứu kỹ lưỡng các lab trước khi bày tỏ ý muốn gia nhập

Nếu các bạn nghĩ càng gửi vào nhiều lab thì xác suất thành công của bạn càng cao, thì theo tôi là khá sai lầm. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố như thiếu kiên nhẫn, nóng lòng muốn xin được một vị trí, do đó gần như ai cũng mắc lỗi này lúc đầu. Lỗi này nhiều khi nghiêm trọng tới mức bạn được nhận vào một lab rất tệ, rất khó xin việc sau này. Vì thế việc dành thời gian tìm hiểu kĩ lưỡng về các trường, các khoa, các GS giúp bạn rất nhiều thứ:

(1) Rút gọn số lượng các trường mà bạn nghĩ là cạnh tranh được. Như tôi, tôi thường chọn 4-5 trường hay lab lúc đầu. Nếu thất bại, thì thử các lab tiếp theo, chứ không gửi đi một loạt 20 hay 50, thậm chí là 100 lab, hay công ty.

Với số lượng trên 20 hồ sơ bạn gửi đi, thì chắc chắn chúng sẽ đem lại cho bạn cảm giác thất bại rất lớn. Thay vào đó, gửi từng số nhỏ (4-5) một hay thậm chí là từng lab/trường/công ty trong từng tuần. Thường các lab sẽ trả lời sớm cho bạn biết, các trường hay công ty thì lâu hơn.

(2) Cho bạn thêm thời gian để hoàn thiện các yếu tố như Cover Letter, CV, Research Statements, v.v, sau một vài lần bị từ chối. Nếu làm liên tục trong vài tháng tới con số 20 hồ sơ mà đều bị từ chối thì bạn nên dừng lại. Vì có điều gì đó không ổn trong hồ sơ của bạn.

(3) Networking. Khi các bạn tìm hiểu kĩ, bạn sẽ tìm được thêm bạn bè, hay tìm được người để hỏi han, giúp bạn đánh giá tốt hơn về hồ sơ.

(4) Không nên gửi hồ sơ cho nó có vì điều này chỉ mang lại cho bạn cảm giác thất bại nhiều hơn, buồn chán nhiều hơn mà thôi.

Nguyên tắc 2: Tránh ùa theo đám đông

Nếu các bạn hiểu Nguyên tắc 1, thì các bạn cũng sẽ thấy rõ tại sao bạn không nên ùa theo đám đông gửi hồ sơ cho một vài lab mới có tuyển dụng. Nếu bạn nghiên cứu kĩ lưỡng về lab đó, biết mình phù hợp thì gửi, còn nếu có cảm giác không hợp lắm, thì STOP. Việc “ùa theo đám đông” cũng chỉ đem lại cho bạn thêm cảm giác thất bại thôi.

Phần lớn các GS làm như sau: chỉ cần 30 giây là biết bạn có thích hợp với lab không, 20 phút để biết khả năng của các bạn tới đâu, rồi sẽ rút gọn tới 3-5 candidates; dành vài ngày suy nghĩ, rồi mới quyết định gửi email tới 1-3 người tốt nhất. Nên nếu các bạn gửi hồ sơ mà không chuẩn bị kĩ lưỡng, mà Ùa theo đám đông thì xác suất bị OUT rất cao.

Nguyên tắc 3: Viết CV thích hợp và Cover letter thật tốt

Nếu các bạn gửi hồ sơ sang Bắc Mỹ thì CV phải theo kiểu Bắc Mỹ. Trong CV làm rõ kinh nghiệm, kỹ năng, công bố trên tạp chí nào, hay đang trong tình trạng bình duyệt hay đang được viết.

Cover letter (thư giới thiệu) thì phải viết rõ ràng cho từng lab, đưa ngay ra thành tựu của mình, kĩ năng của mình, cho người đọc (GS) thấy là mình phù hợp với lab. Thư giới thiệu không được viết quá dài, nên khoảng 300-500 chữ.

Nếu bạn tìm hiểu kĩ lượng về lab đó, viết cũng sẽ dễ hơn, vì bạn phải chứng minh với lượng số chữ đó, bạn là người phù hợp với lab đó, để xin phỏng vấn (qua Skype, hay được mời trực tiếp).

Nguyên tắc 4: Be very nice (Dễ mến và lịch sự)

Trong bất kỳ tình huống nào, gặp mặt trực tiếp hay trao đổi qua email, bạn cũng phải biết dùng ngôn ngữ một cách lịch thiệp. Bạn viết cho sinh viên, postdoc trong lab đó thì bạn cũng phải lịch sự. Xin ý kiến của các anh chị có kinh nghiệm cũng phải lịch sự. Tôi hay mời cà phê cho ai giúp tôi cái gì đó, bạn cũng nên thử để cho thấy bạn nghiêm túc khi tiếp xúc hay xin ý kiến.

Nguyên tắc 5: Chủ động kết nối

Nếu bạn tham gia hội nghị, hội thảo, thì phải chủ động kết nối, viết email thật nice, thật lịch sự, để xin gặp, xin phỏng vấn trực tiếp. Bạn nên biết nhiều anh chị (rất giỏi) mà cũng phải làm như vậy, và nhiều người xin được vào làm Postdoc hay PhD ở những lab rất tốt nhờ gặp vài lần ở hội thảo hội nghị đó.

Nguyên tắc 6: Chuẩn bị và chuẩn bị

Nếu bạn thiếu bất kỳ kĩ năng nào như viết CV, Cover letter, Research Statement (báo cáo nghiên cứu), hay kĩ năng nghiên cứu, thì bạn phải dành đủ thời gian chuẩn bị tốt những gì bạn viết trước khi gửi hồ sơ đi. Nếu thời gian chuẩn bị là 2 năm, thì dành hẳn hai năm trước khi tin là mình cạnh tranh được. Vì một khi bạn chuẩn bị tốt, dù mất hai năm, nhưng bạn chỉ cần thành công một lần là đủ, với học bổng $20.000 – $30.000/năm cho PhD.

Nhớ điều này: “May mắn chỉ ở lại với những ai chuẩn bị nó tốt nhất”.

Nguyên tắc 7: Chấp nhận và hiểu rõ thất bại

Đôí với tôi đây là nguyên tắc quan trọng bậc nhất trong cuộc sống nói chung. Con đường mà chúng ta đi, đôi khi sẽ bị vấp ngã hay đầy rẫy sai lầm. Gần như không ai không thất bại khi tìm kiếm hướng đi, một giải pháp, một cuộc sống mới, một nghề nghiệp mới.

Chính những người không thất bại lại là những người khó học được bài học của thất bại là sự khiêm tốn, sự ham học hỏi và sự kiên trì. Chấp nhận và hiểu rõ thất bại mới giúp chúng ta thành công hơn, và gặt hái được những thành quả cuối cùng, quan trọng nhất. Thất bại mớí làm tôi hiểu rõ tầm quan trọng của 7 nguyên tắc trên.

Steve Jobs nói “stay hungry, stay foolish” có nghĩa chúng ta phải ham học hỏi (vì đói kiến thức chứ không phải vì no nê), phải chấp nhận sai lầm (vì không biết trước điều gì sẽ làm chúng ta trở nên ngốc nghếch lúc ban đầu) để trở nên khôn ngoan hơn nhờ học được bài học của sự thất bại.

TS. Ngô Anh Văn (Nghiên cứu sau tiến sĩ Đại học Calgary, Canada)

5 Lưu Ý Khi Nộp Đơn Xin Học Bổng Sau Tiến Sĩ / 2023

Tiến sĩ Việt ở ĐH Queens Belfast chia sẻ kinh nghiệm ‘săn’ học bổng

Hiệu trưởng các trường có lắp đặt camera tại bếp ăn cho rằng camera không chỉ giám sát bếp ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe dinh dưỡng cho học sinh, mà còn bảo vệ an toàn cho cấp dưỡng, nhà trường.

Tin tức giáo dục đặc biệt đáng quan tâm trên Báo Thanh Niên ngày mai 12.11.2020 ghi nhận và phản ảnh ý kiến xung quanh đề xuất lắp camera trong bếp ăn trường học để phụ huynh giám sát chất lượng bữa ăn học đường.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra UBND quận Tân Bình (TP.HCM), Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn đã vi phạm về quản lý, sử dụng tài chính, buộc phải trả lại gần 70 triệu đồng cho trường.

Ngày 11.11, Sở GD-ĐT chúng tôi công bố lệ phí dự thi các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế áp dụng từ năm 2021.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu cho học sinh đi học lại từ ngày 12.11 sau thời gian tạm nghỉ để phòng, tránh bão số 12.

Nhiều sinh viên lo lắng về mức học phí sẽ tăng cao khi thêm 3 trường ĐH thành viên ĐH Quốc gia chúng tôi sẽ thực hiện tự chủ tài chính từ năm học tới.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, nhiều trường học phải đóng cửa.

‘Công việc tuy thầm lặng như đưa khách sang sông nhưng đó là điều ý nghĩa và hạnh phúc nhất của cuộc đời làm nhà giáo của tôi’, cô Pha nói.

Tiến Sĩ Khoa Học Chia Sẻ Mẹo Hay Để Xin Học Bổng Du Học Thành Công / 2023

TS. Ngô Văn Hoàn theo theo học lĩnh vực Y sinh (Biomedical Science), đây là một ngành đã và đang phát triển mạnh trên thế giới. Lĩnh vực này mở ra rất nhiều cơ hội du học, làm việc và định cư cho sinh viên Việt Nam.

Ngô Văn Hoàn và bằng tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH Otago. (Ảnh: NVCC)

Theo chia sẻ của TS. Hoàn, thông thường có 3 dạng học bổng chính cho ngành Y sinh bao gồm: Học bổng chính phủ Việt Nam, học bổng của nước sở tại và học bổng của giáo sư (giáo sư lấy tiền từ quỹ nghiên cứu để trả cho sinh viên).

Với mỗi loại học bổng có những đặc thù riêng cũng như yêu cầu khác nhau, đa số theo con đường thứ 2 và 3.

Cách viết email thu hút để xin học bổng

TS. khoa học Ngô Văn Hoàn thừa nhận mình khá may mắn trong việc xin học bổng. Tuy nhiên, anh cho rằng may mắn không chưa đủ mà nhiều khi phải sử dụng những “tiểu xảo” để hồ sơ mình nổi bật hơn.

Xin học bổng là một quá trình chuẩn bị lâu dài chứ không thể ngày một ngày hai, nên mình luôn trong tư thế sẵn sàng ‘chuông reo là bắn’

TS. Ngô Văn Hoàn

Anh Hoàn cho biết: “Bước đầu tiên trong quy trình xin học bổng ngành Y sinh là tìm và liên hệ với giáo sư hướng dẫn. Nếu hồ sơ của bạn đủ gây ấn tượng, giáo sư (GS) sẽ mời bạn phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype và như vậy bạn đã có 50% cơ hội.

Khi bạn đã nhận được xác nhận của giáo sư, 50% còn lại nằm ở buổi phỏng vấn. Nếu kết quả phỏng vấn tốt và GS nhận bạn, mọi chuyện sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và hầu như chỉ là vấn đề thủ tục.

GS sẽ giúp bạn xin học bổng của trường hay của nước sở tại hoặc cũng chính giáo sư hướng dẫn sẽ tự lấy quỹ nghiên cứu ra trả lương cho bạn sang học. Do đó, bước quan trọng nhất là được GS nhận hay đồng ý hướng dẫn”, TS. Hoàn chia sẻ thêm.

Săn học bổng ngành Y sinh khác hoàn toàn so với các ngành khác. Có một mẹo rất hay mà anh Ngô Văn Hoàn luôn áp dụng và tỷ lệ thành công rất cao khi xin học bổng.

TS. Ngô Hoàn thừa nhận mình khá “mát tay” với các học bổng. (Ảnh: NVCC)

Theo anh, việc săn học bổng có 2 bước nhất thiết các bạn cần chú ý:

Bước 1: Đầu tiên là chuẩn bị CV và một bức thư giới thiệu bản thân ngắn gọn, đủ ý. Đây là bước quan trọng nhất và cần sự chỉn chu tuyệt đối.

Bước 2: Vào trang web của trường ĐH bạn muốn theo học, tìm website của Khoa và tìm thông tin GS bạn muốn. Sau đó bạn viết email cho GS bày tỏ nguyện vọng muốn theo học, gửi kèm CV và thư giới thiệu.

Bằng cách này, tỷ lệ cạnh tranh sẽ giảm xuống rất nhiều và đôi khi bạn chẳng cần cạnh tranh với ai cả vì có một mình bạn liên hệ với GS thời điểm họ đang cần sinh viên.

Lưu ý đối với bước gửi email, các bạn cần quan tâm đến tiêu đề email khi viết thư xin học bổng. Nhiều bạn thành tích rất nổi bật, nhưng tiêu đề email không gây ấn tượng để người ta nhấn vào đọc nội dung bên trong.

Ngoài ra, việc xin học bổng là một quá trình cần sự bền bỉ và không được chán nản mỗi khi thất bại. Không mấy ai đủ giỏi để nộp một lần là được luôn, mà phải nộp rất nhiều nơi và kiên trì đến cùng.

Viện Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London (Viện London) nơi làm việc của TS Hoàn Ngô. (Ảnh: NVCC)

Tiêu chí săn học bổng tại các quốc gia

Nói về các tiêu chí săn học bổng ở các quốc gia, 8X cho biết: Mỗi quốc gia có những yêu cầu khác nhau để trao học bổng cho sinh viên quốc tế.

Ví dụ như với chứng chỉ tiếng Anh, du học Hàn Quốc có thể chỉ cần TOEIC, nhưng đi các nước như Anh, Mỹ hay Úc thì đòi hỏi IELTS hay TOEFL (mức độ khó hơn rất nhiều).

Với riêng ngành Y sinh thì du học Hàn Quốc là dễ nhất vì số lượng học bổng nhiều và không đòi hỏi quá cao về cả mặt thành tích lẫn chứng chỉ tiếng Anh.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý đến các kì học trước khi săn học bổng. Ví dụ như Hàn Quốc có 2 học kỳ mùa thu (tháng 10) và mùa xuân (tháng 3), nên nếu bạn nhắm học kỳ nào thì phải xin học bổng trước đó vài tháng.

Các nước khác cũng tương tự như vậy, họ có hạn nộp hồ sơ xin học bổng cho từng học kỳ mà bạn phải tìm hiểu kĩ trước đó rất lâu để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hiện tại, TS. Hoàn công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London – nơi tiên phong về phòng chống và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Một số thông tin về Văn Hoàn

Họ và tên: Ngô Văn Hoàn (SN 1988)

Học hàm: Tiến sĩ Khoa học

Công việc, nơi làm việc: Viện Vệ sinh dịch tễ và Y học Nhiệt đới London (Anh)

Các giải thưởng cũng như các suất học bổng mà anh đã từng đạt được:

Năm 2008: Học bổng Mitsubishi của Nhật Bản, dành cho 20 sinh viên xuất sắc nhất trường ĐH Y Hà Nội

Năm 2008: Học bổng Linnaeus/Palme của Thụy Điển dành cho 4 sinh viên xuất sắc nhất ĐH Y Hà Nội, học tập tại Học viện Karolinska (nơi trao giải Nobel Y học hàng năm)

Năm 2010: Học bổng Thạc sĩ, Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc

Năm 2012: Học bổng du lịch, báo cáo hội nghị tại Nhật Bản do Đại học Osaka cấp

Năm 2014: Học bổng Tiến sĩ, Đại học Otago, New Zealand

Năm 2016: Học bổng Elizabeth, báo cáo hội nghị tại Anh

Năm 2017: Học bổng du lịch do Đại học Otago cấp , báo cáo hội nghị tại Mỹ

Năm 2017: Được mời qua phỏng vấn xin việc tại Đại học Y Havard

Năm 2018: Học bổng quốc tế Newton, trao cho 40 Tiến sĩ trẻ (người nước ngoài đến Anh làm việc) xuất sắc nhất do Hiệp hội Hoàng gia Anh cấp

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc tiếp tục tăng

Việt Nam hiện dẫn đầu về số du học sinh các lớp không lấy bằng ở Hàn Quốc, chẳng hạn như các khóa tiếng Hàn …

Chuyện ở trọ của du học sinh Việt

Khi tôi báo giá một số phòng trọ ở Den Haag (Hà Lan) cho người chị họ có con gái 18 tuổi sắp du học, …

Du học sinh Nhật Bản chia sẻ thực đơn ăn sạch sống khỏe Eat Clean cho người mới bắt đầu

Những món ăn Eat Clean trong thực đơn của Lan khá đơn giản và dễ chế biến bởi cô quan niệm ăn uống thoải mái, …