Top 7 # Xin Học Bổng Du Học Dễ Hay Khó Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Xin Học Bổng Du Học Pháp Dễ Hay Khó?

Xin học bổng du học Pháp dễ hay khó?

Mặc dù khi đi du học Pháp, các bạn du học sinh được chính phủ hỗ trợ lên đến 90% học phí, nhưng số tiền về ăn ở, chi phí sinh hoạt,…vẫn là trở ngại lớn vì không phải sinh viên nào cũng đủ điều kiện về tài chính để đáp ứng những chi phí sinh hoạt đó.

Vì vậy, nhiều người mong muốn nhận được những học bổng để thực hiện giấc mơ du học Pháp của mình. Là một trong những quốc gia được có nền giáo dục đạt chất lượng hàng đầu trên thế giới. Để có thể đạt được học bổng du học Pháp cần có một sự cố gắng và nỗ lực rất lớn từ bản thân các bạn.

Những yếu tố nào quyết định việc bạn có xin được học bổng du học Pháp hay không?

Một trong các yếu tố quan trọng quyết định bạn có cơ hội được nhậnhọc bổng du học Pháp hay không chính là do bản thân bạn. Để nhận được học bổng du học pháp không nhất thiết bạn phải là một sinh viên ưu tú, điểm lúc nào cũng phải đạt loại giỏi vì một số học bổng không đặt nặng quá về điểm như: học bổng Accueil, học bổng vùng AUF, học bổng Ambassade. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào 1 số yếu tố khác như cách làm hồ sơ, quan hệ thậm chí là do may mắn nữa.

Nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Pháp khi nào?

Thời hạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Pháp từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm. Vậy làm sao bạn có đủ thời gian, kinh nghiệm cho thấy rằng bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin học bổng trước 1 năm để có thể có một hồ sơ hoàn chỉnh và hấp dẫn. Nếu bạn tự giác trong việc chuẩn bị hồ sơ thì bạn sẽ không bị cập rập trong lúc làm hồ sơ xin học bổng du học Pháp.

Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

Việc làm hồ sơ đăng ký du học Pháp là việc quan trọng nhất và là tiêu chí đầu tiên quyết định bạn có đi du học thành công hay không, có được các trường đại học của Pháp chấp nhận hoặc có được đại sứ quán cấp visa không. Trong hồ sơ du học Pháp có hai phần các bạn cần phải đặc biệt chú ý đó là: cách viết cũng như cách bạn trình bày hồ sơ, trong đó gồm có CV và thư xin học. Các trường tại Pháp sẽ tập trung chú ý tới hai loại giấy tờ này nhất, vì vậy các bạn nên đầu tư thời gian và chăm chút cho nó thật tốt. Có rất nhiều bạn có bảng điểm tại rất “đẹp” , nhưng vì chưa biết cách làm hồ sơ du học nên không được nhận vào học tại bất kỳ trường nào tại Pháp.

Hồ sơ không tốt chính là nguyên nhân bạn bị các trường đại học tại Pháp từ chối. Có rất nhiều kỹ năng và cách thức viết hồ sơ du học Pháp, bạn nên tham khảo từ những người từng có kinh nghiệm du học Pháp để hoàn thành được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Hoặc bạn cũng có thể đến các với trung tâm tư vấn du học Pháp để được giúp đỡ trong việc làm hồ sơ.

Xin Học Bổng Dễ Hay Khó ( Bí Kíp)

Các bạn sinh viên đang tìm kiếm cơ hội học bổng cho mình nhưng chưa biết phải tìm và chuẩn bị hồ sơ từ đâu, với các các quy trình như thế nào?. Tìm kiếm học bổng phù hợp với năng lực học tập của mình, việc xin được học bổng để đi du học quả là một khó khăn và mất nhiều thời gian nhất. Quá trình này đòi hỏi bạn phải có một sự kiên nhẫn và xác định sức học của mình với mục tiêu đã định. Không có bạn nào đạt được học bổng toàn phần với lực học trung bình, và không có nhiều các kỹ năng cần thiết. Trong những trường hợp như vậy, một học bổng bán phần hoặc thấp hơn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý và có ” tương lai ” rõ ràng hơn.

Trên thế giới các trường Đại học có rất nhiều loại học bổng giá trị từ $ 1000 đến $ 5000 hoặc học bổng toàn phần, được đăng trên trang website của nhà trường và kèm theo là các điều kiện và mục tiêu, tiêu chí cụ thể. Các bạn hãy xem xét thật kỹ khi tham gia chương trình học bổng.

Việc tìm kiếm học bổng không dễ khi các bạn nghĩ điểm số trên bảng điểm hay học bạ cao là mình được xét. Các bạn trẻ trên thế giới cũng luôn tìm cách xin học bổng và họ năng động, học tập tốt, tham gia các hoạt động xã hội và cộng đồng nhiều. Điều này các bạn sinh viên Việt nam mình nên cân bằng giữa việc học tập và hoạt động xã hội nhiều để có kinh nghiệm và là một nền tảng tốt cho việc xin học bổng.

Đừng làm rối mắt người xét duyệt bởi những chi tiết quá rườm rà và không mang tính quyết định. Hãy phân tích từng nội dung, đánh số từng mục để người đọc có thể biết được bạn đang muốn nói về vấn đề gì, và tầm quan trọng của vấn đề đó. Hội đồng xét duyệt muốn nhìn thấy được các bạn đã học được gì qua những kinh nghiệm non nớt đầu đời ở xã hội, và các bạn có được ý thức về bản thân cao hay thấp. Những nhà lãnh đạo tiềm năng đều có nhận thức rất sâu sắc về chính con người họ. Còn ở bản CV, họ tìm kiếm những sự kiện ngắn gọn, súc tích.Trong bộ hồ sơ khi bạn ứng cử học bổng ở nước ngoài, thông thường không thể thiếu là Sơ yếu lí lịch bao gồm các nội dung chính như

– Thông tin cá nhân ,tên tuổi, quê quán, tình trạng hôn nhân, thông tin liên lạc,… một tấm hình chân dung của bạn trên đó.

– Nền tảng giáo dục : Học ở đâu, khi nào, kết quả ra sao…

– Kinh nghiệm nghiên cứu : Tham gia nghiên cứu gì, khi nào, ở đâu…

– Kinh nghiệm làm việc : Làm gì, ở đâu, khi nào…

– Công trình nghiên cứu : Bài báo khoa học, sách suất bản, báo cáo khoa học…

– Hoạt động ngoại khóa: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, đoàn đội…

– Thành tích: phần thưởng, học bổng, thủ khoa, huy chương…

– Ngoại ngữ: tiếng gì, trình độ ra sao

– Kĩ năng máy tính: chương trình gì, trình độ ra sao…

– Kỹ năng sống tự lập…

– Người chứng nhận (References): Tên tuổi, học hàm, học vị và vị trí công tác, chuyên môn, thông tin liên lạc của những người trong giới khoa học có thể xác minh các thông tin trên của bạn. Hội đồng xét tuyển học bổng đọc CVcủa bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về ứng cử viên xin học bổng và cũng bước đầu đánh giá được khả năng nghiên cứu, ngoại ngữ, thành tích nghiên cứu khoa học của ứng viên này.

Do vậy, việc viết một bản CV khoa học, hấp dẫn và trung thực sẽ làm cho bộ hồ sơ ứng cử học bổng của bạn nặng ký hơn, tạo thiện cảm với hội đồng xét duyệt và góp phần vào việc ứng cử thành công học bổng. Bạn nên tự thiết kế CV thật hoàn thiện cho mình trước khi tìm và ứng cử học bổng. Vì khi đó bạn sẽ chủ động hơn, tiết kiệm thời gian hơn, cho dù chương trình học bổng của bạn có yêu cầu dùng mẫu CV của họ, bạn dễ dàng copy và paste những thông tin trong CV do mình thiết kế sang mẫu CV của họ. Nên làm hai bản CV, một chi tiết, và một cái rút gọn. Bản chi tiết có thể từ 2-3 trang hoặc dài hơn, dùng để bạn gửi kèm trong hồ sơ xin học bổng. Bản CV rút gọn (hay còn gọi là Resume) nên trong 1 trang A4 gồm những thông tin quan trọng nhất của bạn. Bản này được dùng trong một số trường hợp như khi bạn viết thư lần đầu cho một giáo sư nào đó mà họ chưa biết bạn, bạn nên gửi kèm theo một bản CV thật ngắn gọn. Các giáo sư nước ngoài thường rất bận, nên họ sẽ không có nhiều thời gian để ngồi “lần mò” thông tin về một người hoàn toàn xa lạ với họ đâu! Qua CV rút gọn của bạn, họ có thể nhanh chóng nắm được thông tin về bạn, và nếu họ thấy bạn có năng lực, phù hợp với hướng nghiên cứu của họ… thì họ sẽ trả lời email của bạn.

Tùy theo từng chương trình học bổng mà hội đồng xét tuyển yêu cầu bạn gửi CV tự thiết kế, hay điền thông tin vào mẫu CV có sẵn được họ thiết kế (nhiều trường hoặc chương trình học bổng ở châu Âu yêu cầu ứng viên dùng mẫu CV châu Âu). Khi làm CV, nhất là đối với những bạn vừa ra trường chưa có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm làm việc… thì chỉ lựa chọn những mục mình có, và viết một cách trung thực. Ở cuối CV, bạn có thể để địa điểm, ngày tháng, và tên của mình, rồi bạn cũng có thể ký tên lên đó khi in ra. Học bổng tại các trường Đại học trên thế giới luôn mở rộng cánh cửa và chào đón các bạn khi các bạn có đủ năng lực, tự tin để xứng đáng nhận phần thưởng đó.

Xin Visa Du Học Pháp Dễ Hay Khó?

Việc cấp visa cho một người sang Pháp học không đơn giản như “dán tem lên một chiếc phong thư” – ông Eric Marsault (Tổng phụ trách bộ phận visa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) khẳng định khi đối thoại với những bạn trẻ có nhu cầu sang Pháp du học.

Điều này cũng dễ hiểu khi một người được cấp visa vào Pháp thì có thể nhập cảnh 26 quốc gia châu Âu nằm trong khối Schengen.

Các bậc phụ huynh và các em học sinh được tư vấn trực tiếp trong Ngày hội giáo dục đại học Pháp.

Các bước nộp đơn xin visa sinh viên và visa trao đổi du học Pháp

Nộp hồ sơ xin visa học sinh, sinh viên vào Pháp là một thủ tục hành chính cần thiết. Tổng phụ trách bộ phận visa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, thủ tục gồm 4 bước.

Đầu tiên, bạn phải qua được vòng phỏng vấn tại Campus France Vietnam.

Sau đó, nộp hồ sơ yêu cầu cấp thị thực tại Trung tâm TLScontact. Hồ sơ sẽ được xét duyệt bởi Đại sứ quán Pháp. TLScontact không đóng bất kỳ vai trò quyết định nào trong việc duyệt cấp thị thực.

Hồ sơ xin thị thực bao gồm:

* Danh sách các giấy tờ cần cung cấp đối với thị thực dài hạn sinh viên

* Danh sách các giấy tờ cần cung cấp để xin thị thực dài hạn dành cho sinh viên tuổi vị thành niên (chưa đủ 18 tuổi tính đến ngày khởi hành đi Pháp)

* Mẫu tờ khai xin thị thực dài hạn điền một cách rõ ràng, có ghi ngày tháng năm và ký

* Mẫu tờ khai OFII trong đó phải điền phần đầu của tờ khai, là “RUBRIQUES A REMPLIR LORS DE LA DEMANDE DE VISA” (phòng Lãnh sự sẽ điền các ô ở giữa trang: “CADRE RESERVE AU CONSULAT” và trả lại đương đơn cùng với hộ chiếu). Giấy này bắt buộc phải mang theo khi sang Pháp.

Giấy chứng nhận khác (tuỳ trường hợp) :

* Giấy phép của cha mẹ

* Giấy chứng nhận bảo lãnh

* Giấy cam kết bảo lãnh tài chính

Lệ phí hồ sơ: Số tiền đồng Việt Nam tương đương 50 Euros theo tỷ giá quy đổi vào ngày nộp hồ sơ (tỷ giá quy đổi được niêm yết cạnh cổng vào Đại sứ quán). Đương sự phải mang đúng số tiền cần nộp vì phòng Lãnh sự không trả lại tiền lẻ thừa.

Tiếp theo, Đại sứ quán Pháp sẽ xem xét hồ sơ visa trong thời gian từ 10 – 15 ngày.

Cuối cùng, người xin cấp thị thực quay trở lại Trung tâm TLScontact để nhận hồ sơ.

Ông Eric Marsault, Tổng phụ trách bộ phận visa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh, xin visa cũng giống như khi bạn muốn sang thăm nhà một người nào đó, họ sẽ chỉ cho bạn vào nhà khi họ thực sự tin tưởng bạn.

Do đó, hồ sơ xin visa phải đáp ứng được các tiêu chí như đảm bảo các thông tin trung thực, có mục đích rõ ràng, không có các yếu tố thiếu minh bạch; đảm bảo điều kiện tài chính có thể chi trả cho toàn khóa học (nghĩa là bạn sẽ không phải nghỉ học để đi làm); chứng minh được mình đủ nhận thức, văn minh để không làm thiệt hại về lợi ích của đất nước bạn đến và đảm bảo không trốn ở lại sau khi hết hạn visa.

Đông đảo phụ huynh, học sinh tham dự đang lắng nghe về visa du học Pháp.

Những điều thắc mắc về visa du học Pháp Xin visa chính xác bao lâu thì được?

Điều đó còn tuỳ thuộc vào tình hình từng thời điểm. Thời hạn nộp visa ở Lãnh sự quán (LSQ) Pháp sớm nhất là 90 ngày và muộn nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành.

Có những yêu cầu cụ thể như thế nào để qua vòng phỏng vấn?

Vòng phỏng vấn chỉ diễn ra tại Campus France, ở LSQ không có phỏng vấn. Đại sứ quán (ĐSQ) sẽ dựa vào đánh giá, ý kiến đề xuất của Campus France để xem xét hồ sơ.

Trong trường hợp nhận được giấy nhập học nhưng không xin được visa thì phải làm thế nào?

Nếu không may hồ sơ chưa đầy đủ, bị từ chối visa thì bạn phải chuẩn bị lại giấy tờ. Ngay khi bạn cảm thấy hồ sơ minh bạch, rõ ràng thì bạn cứ nộp lại càng sớm càng tốt.

Đại sứ quán cũng rất hiểu tâm trạng của nhiều sinh viên Việt Nam bối rối nên chưa chuẩn bị hồ sơ được đúng yêu cầu nên khuyên các bạn phải chuẩn bị kĩ, cẩn thận, tránh sai sót để đỡ mất thời gian.

Nếu bị từ chối visa một số lần thì liệu có bị từ chối vĩnh viễn?

Trong trường hợp visa của bạn bị từ chối, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin visa lại. Cái quan trọng chính là thông tin chính xác. Điều đó sẽ làm cho các viên chức lãnh sự xem xét cấp visa.

Bao giờ phải xin cấp visa lại?

Thời hạn ĐSQ Pháp tại Việt Nam cấp visa học sinh, sinh viên tối đa là 12 tháng. Sau đó, muốn gia hạn visa thì phải làm thủ tục đó tại Sở cảnh sát địa phương nơi sinh viên đó đang theo học.

Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể gia hạn thêm từ một đến hai năm. Nếu vẫn tiếp tục theo chương trình đang học, thủ tục khá đơn giản. Nhưng nếu muốn chuyển sang ngành học khác, thủ tục sẽ phức tạp hơn.

“Làm thế nào để biết phải xin visa loại nào?

Phụ thuộc vào thời gian mà bạn dự tính học ở đây mà sẽ quyết định việc bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin thị thực nào.

Nếu bạn tham gia khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng như các khóa tiếng Pháp hoặc một kỳ học ngắn hạn thì bạn nên nộp đơn xin visa Schengen (Court séjour pour etude). Tuy visa này miễn phí nhưng bạn sẽ không thể xin gia hạn.

Visa dài hạn tạm thời (Visa de long séjour temporaire pour études) sẽ cho phép bạn ở lại Pháp và học tập trong sáu tháng.

Nếu bạn định học một khóa dài hạn ở Pháp như để lấy bằng chẳng hạn và kéo dài trên 6 tháng thì bạn sẽ cần visa dài hạn (Visa de long séjour pour études).

Nếu trường đại học mà bạn ứng tuyển yêu cầu bạn đến dự thi để được đánh giá thì bạn sẽ cần xin loại visa thi đầu vào (Visa de court séjour étudiant concours). Khi bạn làm tốt ở kỳ thi đầu vào, bạn có thể sẽ được nộp hồ sơ xin phép được lưu trú một năm.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo việc xin visa diễn ra nhanh chóng và khi rời khỏi Đại sứ quán, các bạn đều cảm thấy nơi đó rất nồng hậu và hiếu khách.

Đối với visa dành cho sinh viên đi học tại Pháp, ngoài được đi làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần thì các bạn còn được tận hưởng những hỗ trợ về nhà ở.

Chúng tôi cũng hy vọng rằng các bạn học sinh, sinh viên sẽ có quyết định sáng suốt khi lựa chọn học tập ở Pháp với một chương trình học, hệ thống trường học nổi tiếng được thế giới công nhận”, ông Eric Marsault – Tổng phụ trách bộ phận visa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chia sẻ.

Hồng Vân

Xin Visa Du Học Pháp Dễ Hay Khó

Hoàn toàn là không phải vậy! Sự thật là nhân viên thị thực sẵn sàng cho bạn miễn là bạn có đủ đáp ứng cũng như yêu cầu đã được ra. Thông tin không chính xác và các thông tin bạn nghe từ các nguồn không đáng tin cậy. Từ đó nghĩ rằng xin visa du học là rất khó các bạn hãy yên tâm đi, đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Du học Pháp dễ dàng hoặc khó khăn là tùy thuộc vào khả năng của bạn.

Những câu hỏi mà nhân viên phỏng vấn sẽ tập trung vào các điểm mấu chốt sau: Những người lãnh đạo sẽ là người đưa ra quyết định – đồng ý hay không? Và chính họ sẽ là người cung cấp thêm giấy bổ sung hoặc giấy hộ chiếu thay thế? Tất cả những điều này hoàn toàn dựa trên câu trả lời của bạn, kỹ năng của bạn và trực tiếp trả lời câu hỏi của họ. Điều này có nghĩa là bạn nên nói với những kiến thức mà mình biết, sử dụng các tài liệu kỹ thuật và các câu trả lời logic và mạch lạc.

Sinh viên du học tại Pháp

Những sai lầm là điều không thể tránh khỏi bởi họ cũng chỉ là con người. Tuy nhiên, nhìn chung, họ sẽ cố gắng hết sức để đưa ra quyết định quan trọng – cho bạn và những người khác – trong khoảng thời gian ngắn nhất. Trên thực tế, mục tiêu của chính phủ Pháp là thu hút số lượng du học quốc tế đến học tại trường đại học / cao đẳng của nước mình nhiều nhất có thể. Do đó, trong quá trình chuẩn bị cho visa phỏng vấn đại học, một cuộc nói chuyện ngắn ngủi sẽ xác định bạn đang đi du học ở Pháp hay không.

Xem xét kĩ các tiêu chí và suy nghĩ xem bạn sẽ kể câu chuyện riêng của bạn như thế nào cho hợp lý, tránh tình trạng “học thuộc lòng” (Các nhân viên lãnh sự sẽ rất khó chịu nếu bạn trình bày lí do đi học ở Pháp vì “nước Pháp có hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới”, hay đại loại như vậy).

Hãy kể cho họ nghe lí do tại sao bạn lại chọn đi du học ở Pháp, bản thân bạn sẽ được lợi như thế nào từ trải nghiệm quý giá có thể thay đổi cả cuộc đời này và các kế hoạch của chính bạn là gì.

Bạn chỉ cần chứng minh cho nhân viên lãnh sự thấy bạn đáp ứng đủ 3 điều kiện:

– Đầu tiên, bạn là một người học sinh thực thụ (có nghĩa là bạn không hề có ý định sử dụng visa không định cư để nhập cư vào Pháp). – Thứ hai, bạn có khả năng chi trả cho việc học tập của mình.

Sinh viên đi phỏng vấn nên mặc trang phục lịch sự và giữ thái độ thoải mái và bình tĩnh. Các bạn nên nhìn thẳng vào mắt nhân viên lãnh sự, và chuẩn bị trả lời rành mạch tại sao bạn lại chọn học trường đó.

Ví dụ, trong rất nhiều điểm nổi bật của Cao đẳng Pierce như giáo dục chất lượng cao, sĩ số lớp nhỏ, học phí thấp, hỗ trợ cá nhân và hỗ trợ hồ sơ chuyển tiếp lên đại học, bạn nên giải thích tại sao trường đó lại phù hợp và đặc biệt với bạn.

Một điều cũng rất quan trọng là giải thích tại sao bằng cấp Pháp sẽ giúp bạn, gia đình, cộng đồng và đất nước của bạn khi bạn quay trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học. Và bạn nên chuẩn bị sẵn sàng trình bày kế hoạch nghề nghiệp tương lai rõ ràng sau khi trở về nước.

Chuẩn bị kĩ kiến thức để phỏng vấn xin visa