Top 4 # Việc Làm Cho Du Học Sinh Nhật Về Nước Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Du Học Nhật Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước

Du học Nhật về nước làm gì là câu hỏi không những của những bạn du học sinh sắp về nước mà còn là của những con đang có ý định sang Nhật du học. Tuy nhiên, để tìm ra một câu trả lời chi tiết nhất thì không phải ở trang nào cũng có. Hiểu được điều đó, AVT Education hôm nay sẽ viết một bài chi tiết nhất về cơ hội việc làm cho du học sinh về nước. Hy vọng sẽ giúp giải đáp hết những thắc mắc của mọi người.

Du học Nhật Bản là gì? Du học Nhật Bản là học gì?

Một điều chắc chắn phải nói đến trước tiên chính là không phải ai cũng có cơ hội du học Nhật Bản vừa học vừa làm được. Nhật Bản có nền giáo dục đứng thứ 3 thế giới. Vì thế, bằng cấp sau khi nhận được ở đây có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thể dùng tấm bằng ấy đến bất cứ quốc gia nào.

Nhiều người không tin về việc này. Sở dĩ như vậy vì họ thấy nhiều sinh viên Việt Nam sau du học về nước thì chỉ đơn thuần là biết tiếng Nhật chứ chẳng thấy có gì đặc biệt nổi trội. Họ thấy những người này về nước và vẫn phải lo lắng du học Nhật về nước làm gì. Đây thực ra xuất phát từ sự hiểu lầm, đại học mà về nước luôn. Chính vì vậy, những người này chỉ mới có chứng chỉ tiếng Nhật thôi. Đơn thuần là học chưa có bằng cấp nào cả. Nhiều người không biết lại hiểu sai về việc du học Nhật Bản là học gì.

Du học sinh Nhật về nước trình độ đến đâu

Hằng năm, có rất nhiều du học sinh Việt Nam từ Nhật trở về. Họ kết thúc việc học và quyết định trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Du học Nhật về nước làm gì còn phụ thuộc vào trình độ của họ. Thực chất, trình độ của học cũng khác nhau.

Đối với những bạn chỉ kết thúc chương trình học tiếng Nhật đã về nước thì trong tay họ chỉ đang có chứng chỉ tiếng Nhật. Vốn ngoại ngữ là những gì họ sở hữu. Phần lớn du học sinh về nước trình độ tiếng Nhật đạt N3, N4.

Mặt khác, với những bạn có học lên trung cấp, cao đẳng, đại học thì trình độ của học cao hơn. Ngoài vốn tiếng, học còn có chuyên môn trong lĩnh vực mình đào tạo. Hầu hết tiếng Nhật của họ trình độ N3, số khác còn lên đến N2. Với sự nổi tiếng của nền giáo dục Nhật Bản, chuyên môn của học cũng rất cao. Vì thế nên việc tìm việc làm cũng dễ hơn.

Một điểm nữa của những du học sinh Nhật về nước chính là tác phong làm việc. Họ rèn được ý chí, tác phong nghiêm túc khi làm việc và lối sống có trách nhiệm.

Du học Nhật về nước làm gì? Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước?

Có rất nhiều công việc mà du học sinh sau khi về nước có thể chọn lựa. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước cũng rất rộng mở.

Đối với những bạn chỉ có vốn tiếng Nhật sau khi về nước, những công việc bạn có thể làm là:

Kinh doanh hàng xách tay Nhật

Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản

Làm giáo viên dạy tiếng Nhật

Phiên dịch viên tiếng Nhật

Công nhân tại các nhà máy hoặc công ty Nhật Bản

Làm tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Hướng dẫn viên du lịch

Việc làm du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất

Công việc phong phú nên những nơi làm việc cũng rất đa dạng. Ngoài phân vân du học Nhật về nước làm gì, giờ bạn còn phải để ý xem ở đâu nữa.

Hiện nay, có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Con số này ngày càng tăng theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở những doanh nghiệp này cũng khá lớn. Với những gì bạn có được trong những năm ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể vào những doanh nghiệp như thế này để làm việc. Mức lương ở đây cũng khá hấp dẫn.

Ngoài ra, những công ty về biên phiên dịch hay công ty du lịch bạn cũng có thể làm. Với việc du học Nhật ngày càng thu hút nhiều sinh viên. Những công ty du học hay xuất khẩu lao động cũng xuất hiện. Bạn cũng có thể chọn một nơi uy tín và làm việc tại đó.

Với nhiều lợi thế trong tay, du học Nhật về nước làm gì thực chất cũng không quá phải lo lắng. Công việc sẽ đúng với trình độ của bạn. Vì thế những bạn du học sinh Nhật Bản nên cố gắng học tập. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước sẽ rộng mở đón bạn.

Du Học Nhật Bản Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước?

Rất nhiều bạn du học Nhật sau khi kết thúc khóa học không muốn tiếp tục học lên hay ở lại Nhật mà muốn về nước, luôn băn khoăn rằng “về nước làm gì?”. Thật ra còn tùy vào chuyên ngành bạn lựa chọn theo học mà khi về nước bạn có thể tiếp tục phát triển ngành đó ở Việt Nam. Ngoài ra nếu bạn không muốn theo chuyên ngành thì sau đây sẽ là một vài gợi ý cho câu hỏi “Du học Nhật Bản về nước làm gì?”

Hiện nay việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước có rất nhiều trong đó làm giáo viên tiếng Nhật được khá nhiều bạn chọn lựa. Nguyên nhân của việc này là vì để có thể đứng trên bục giảng thì các bạn chỉ cần học qua một khóa học nghiệp vụ sư phạm để lấy chứng chỉ là được. Một khóa học như vậy thường học trong 1 – 2 tháng là xong. Sau khi có chứng chỉ tức là bạn đã đủ điều kiện để dạy ở các trung tâm tiếng Nhật hoặc ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật để đi du học hoặc XKLĐ.

Hướng dẫn viên du lịch là một đề xuất mà bạn nên cân nhắc. Thị trường du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển và hướng dẫn viên cũng xuất hiện lớp lớp. Tuy vậy, hướng dẫn viên tiếng Nhật ở Việt Nam có khá ít và chủ yếu là các cộng tác viên làm thêm. Nếu bạn là du học sinh Nhật Bản về nước và yêu thích du lịch thì có thể chọn hướng làm hướng dẫn viên du lịch để kiếm thêm thu nhập cũng rất tốt. Để làm hướng dẫn viên du lịch bạn cần phải học qua một lớp đào tạo để có chứng chỉ hướng dẫn viên.

Thêm một gợi ý cho câu hỏi du học Nhật Bản về nước làm gì đó là môi giới du học và xuất nhập khẩu. Thị trường du học và XKLĐ trong vài năm tới chắc chắn sẽ rất sôi động. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì hoàn toàn có thể dựa vào đó để phát triển trong ngành “nhân lực toàn cầu” này. Bạn có thể làm cho các công ty du học hay công ty xuất khẩu lao động và nhận về tiền môi giới hậu hĩnh. Theo mình thấy thì nếu bạn nào làm được trong ngành dịch vụ môi giới này thì mức lương kiếm được không dưới vài trăm triệu một năm đâu.

Các công ty trong các khu công nghiệp hiện nay vẫn luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Nếu bạn đi du học về nước và muốn phát triển từ các khu công nghiệp này thì hoàn toàn có thể. Có rất nhiều công việc tiếng Nhật trong các khu công nghiệp đang chờ đón bạn với mức lương vô cùng hấp dẫn và điều kiện làm việc cực kỳ ưu đãi. Mức lương cho các công việc ở trong khu công nghiệp thường cũng ở mức cao ( 8 – 20 triệu đồng) tùy vào trình độ tiếng Nhật và công việc mà bạn lựa chọn.

Tự kinh doanh là con đường mà rất nhiều bạn lựa chọn khi không biết du học Nhật Bản về nước làm gì. Các bạn có thể kinh doanh đồ xách tay Nhật Bản, mở công ty riêng hay tự kinh doanh các ngành hàng mà mình đã am hiểu. Với số vốn sau khi đi du học có được bạn có thể bắt tay vào kinh doanh ngay sau khi về nước. Rất nhiều bạn đã thành công và nổi tiếng nhờ kinh doanh và tin rằng nếu bạn có ham mê kinh doanh thì bạn cũng sẽ thành công nếu thực sự bắt tay vào làm.

Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc cần thêm thông tin về du học Nhật Bản và Hàn Quốc, hãy liên hệ ngay với VJVIETNAM để được tư vấn và hỗ trợ những thông tin mới nhất và chính xác nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ

Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: 024 6277 0863 – TVDH Hàn Quốc: 0969 533 364 – TVDH Nhật Bản: 0936 386 155

Website: http://vjvietnam.com/ – Facebook: https://www.facebook.com/vjvietnamdh/

Có Cơ Hội Việc Làm Nào Cho Du Học Sinh Nhật Quay Về Nước?

Du học Nhật Bản là gì?

Một điều bạn cần biết rằng, nền giáo dục Nhật Bản đứng thứ ba toàn cầu. Vì thế, tấm bằng ở đây có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thể dùng tấm bằng này đến bất cứ quốc gia nào.

Rất nhiều người nhìn qua chỉ nghĩ rằng, du học Nhật chỉ đơn thuần là biết tiếng Nhật chứ không điểm gì nổi trội, vẫn thấy hoang mang và lo lắng về việc làm sau khi về nước. Điều đó đúng nhưng chưa đủ về trình độ của những du học sinh Nhật tốt nghiệp quay về quê hương lập nghiệp.

Câu chuyện về trình độ của du học sinh Nhật quay về nước

Hằng năm Việt Nam chào đón hàng nghìn bạn du học sinh Nhật trở về. Câu chuyện tìm việc làm sau khi về nước của du học sinh Nhật còn phụ thuộc vào trình độ của từng bạn với việc học khác nhau. Đối với những bạn quay về nước chỉ kết thúc chương trình học tiếng Nhật, trong tay những bạn ấy trình độ ngoại ngữ đã đạt từ N3, N4.

Mặt khác, với những bạn học chuyển tiếp lên hệ cao đẳng, đại học thì trình độ học cao hơn. Hoặc học những ngành nghề chuyên môn như ngành điều dưỡng tại Nhật. Vì tính chất những ngành học này phải tiếp xúc nhiều hơn với từ vựng, những bạn này đạt trình độ ít nhất N3, số khác còn lên tới N2. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cũng dễ dàng hơn.

Người Nhật nổi tiếng với tác phong làm việc chuyên nghiệp

Điều quan trọng nhất, dễ nhận thấy là những du học sinh Nhật quay về nước tìm việc, với tác phong làm việc như người Nhật. Họ rèn được kỹ năng làm chuyên nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Cơ hội việc làm cho du học sinh Nhật về nước

Thật ra, việc làm cho du học sinh Nhật về nước tương đối rộng mở hơn với lợi thế tiếng Nhật. Ngày nay, các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam không còn ít gặp như trước, nên nhu cầu nhân lực chất lượng cao và biết tiếng Nhật cực kỳ lớn.

Vậy những công việc dành cho các bạn chỉ học trường tiếng Nhật có thể làm, lương cao như:

Làm phiên dịch viên tiếng Nhật, giáo viên dạy tiếng Nhật.

Hướng dẫn viên tiếng Nhật.

Làm việc tại các công ty du học Nhật Bản hoặc các nhà máy Nhật có trụ sở tại Việt Nam.

Thư ký viên cho sếp người Nhật.

Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng tăng cao

Riêng đối với những bạn ngoài bằng tiếng Nhật có thêm bằng chuyên môn thì cơ hội việc làm còn cao hơn nữa. Bạn có thể tự mở công ty, hoặc xin vào những công ty Nhật đúng chuyên ngành bạn học.

Du Học Sinh Về Nước Làm Việc Giống Chuyện ‘Con Gà

Cách đây ít lâu, thông qua một người bạn, tôi biết vị giảng viên đó đã sang Pháp làm tiến sĩ. Anh từ chối làm quản lý vì muốn tiếp tục được nghiên cứu và giảng dạy.

Cả vị giảng viên và người bạn trên đều là sinh viên du học bằng học bổng và họ đều không về nước.

Trong số các sinh viên này, những người học về khoa học kỹ thuật về nước rất ít. Học về các ngành này thì chỉ có hai lựa chọn làm việc: làm cho các công ty khoa học kĩ thuật tư nhân và làm trong các cơ quan nghiên cứu. Cơ hội làm việc cho cả hai mảng này thật ra rất ít mà những gì các sinh viên này học được về Việt Nam cũng không có chỗ dùng.

Các ngành kĩ thuật khác càng khó hơn. Kĩ sư cơ khí chẳng hạn, Samsung than thở là làm con ốc vít ở Việt Nam còn không được. Kĩ sư cơ khí lo việc thiết kế các chi tiết máy móc và trông coi việc sản xuất các chi tiết này. Ở Việt Nam thì có bao nhiêu cơ hội làm những việc như vậy?

Đó là thực tế phũ phàng mà các sinh viên đi du học phải đối mặt. Những lời chỉ trích về chuyện không chịu về nước cũng không giúp gì được cho những người đi học lái máy bay rồi trở về một vùng xa không có sân bay. Đây là vấn đề nan giải nhất mà các kế hoạch thu hút nhân tài phải đối mặt.

Còn chuyện về nghiên cứu nhưng lâm vào tình cảnh như giảng viên trên cũng có. Các bạn học về khoa học rồi về nước đa phần đều đi dạy và nghiên cứu, nơi họ có chút đỉnh “đất diễn”. Nhưng những khó khăn như trên vẫn có thể xảy ra, để rồi họ có thể lại rời đi.

Ít ai biết rằng, các bạn đi du học về nước giờ nhiều khi kiếm được nhiều tiền hơn cả các bạn ở lại. Ở Việt Nam thì nhu cầu cho những người này cao, họ sẽ nhanh chóng thăng tiến và còn có cơ hội kiếm thêm. Ở nước ngoài thì các bạn du học sinh này cũng chỉ có tấm bằng như bao sinh viên khác, nói tiếng bản địa không thông thạo và chẳng có bao nhiêu mối quan hệ. Đa phần đều đi làm đúng ngành và có cuộc sống trung lưu, những lên quản lý cấp cao thì ít hơn so với các bạn về nước.

Mà điều này cũng chỉ đúng với những ai học về tài chính, kinh doanh, ngân hàng… chứ học về khoa học thì khó khăn hơn.

Vậy đó, việc đi du học về nước hay không giờ không còn là tiền bạc hay là tư duy cống hiến. Quyết định đó là một sự kết hợp giữa khả năng được làm việc đúng mong muốn hay không và môi trường sống. Yếu tố thứ nhất là quan trọng nhất nhưng lại là thứ khó nhất. Phát triển môi trường khoa học kĩ thuật rất khó khăn. Nhưng những người có thể làm được thì không chịu về vì ngành không phát triển. Đó là chuyện con gà và quả trứng mà Hàn Quốc đã giải quyết được, nhưng không phải là bằng lời kêu gọi cống hiến.

Có lẽ chúng ta nên học hỏi người Hàn Quốc.

Khanh