Top 13 # Vào Đảng Có Được Định Cư Nước Ngoài Không / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Con Của Đảng Viên Có Được Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Không? / 2023

18/06/2020

Nguyễn Thị Lan Anh

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là một điều vinh dự và đáng tự hào. Đảng viên là ngọn cờ đầu nên sẽ có những điều lệ điều chỉnh riêng. Trong một số trường hợp, người đảng viên cần không được thực hiện hoặc phải thực hiện một thủ tục khác để đảm bảo sự quản lý từ Đảng. Nếu bạn đang có những vướng mắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

1. Luật sư tư vấn về Điều lệ Đảng:

Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam là Văn kiện quan trọng từ đó xác định nhiệm vụ, trách nhiệm của Đảng viên trong nhiều vấn đề đời sống và xã hội. Theo đó, Đảng viên có thể bị xử lý kỷ luật nếu không tuân thủ và thực hiện đúng các quy định được đề ra trong điều lệ Đảng. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng sẽ bị điều chỉnh bởi chính các quy định này.

– Tư vấn trực tiếp tại văn phòng

2. Luật sư tư vấn về kết hôn với người nước ngoài có bố mẹ là Đảng viên:

Nội dung tư vấn: Kính gửi Văn phòng Luật sư Minh Gia, trước đây đã nhờ văn phòng luật sư tư vấn về việc thi chuyên viên chính. Nay gia đình tôi lại có vấn đề muốn nhờ tư vấn ạ.Chồng tôi là công chức nhà nước, có chức vụ về mặt chính quyền và đảng. Tôi cũng là công chức nhà nước và là đảng viên. Chúng tôi có con đi du học nước ngoài và hiện nay cháu có yêu và muốn kết hôn với người gốc Việt nhưng có quốc tịch Úc. Vậy xin hỏi:1. Khi con tôi kết hôn với người nước ngoài như vậy thì có ảnh hưởng đến chúng tôi hay không?2. Thủ tục để con có thể kết hôn mà chúng tôi không bị ảnh hưởng đến công việc và đảng?Xin trân trọng cảm ơn.Trân trọng.

Theo quy định về việc kết hôn với người nước ngoài của Đảng viên tại Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, những trường hợp mà Đảng viên vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài được quy định như sau:

“Điều 25. Vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài 1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: a) Có con kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo trung thực bằng văn bản với chi bộ, thường trực cấp ủy quản lý mình về lai lịch, thái độ chính trị của con dấu (hoặc con rể) và cha, mẹ ruột của họ. b) Biết nhưng để con kết hôn với người nước ngoài vi phạm quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam. 2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): a) Có vợ (chồng) là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng không báo cáo với cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi mình sinh hoạt. b) Bản thân biết mà không có biện pháp ngăn chặn việc con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng và Nhà nước. c) Có hành vi ép con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm vụ lợi. d) Môi giới kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài trái quy định của pháp luật Việt Nam. 3- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ: a) Cố tình kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà người đó không đủ điều kiện đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam. b) Kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà biết người đó có hoạt động phạm tội nghiêm trọng, có thái độ hoặc hoạt động chống Đảng, Nhà nước. c) Kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo bằng văn bản với chi bộ về lai lịch của người đó, hoặc đã báo cáo nhưng tổ chức đảng có thẩm quyền không đồng ý nhưng vẫn cố tình thực hiện. d) Cố tình che giấu tổ chức đảng; ép con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trái với quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.”

Căn cứ vào quy định trên và đối chiếu đối với trường hợp của bạn, để con bạn được phép kết hôn cần đáp ứng một số những điều kiện sau đây:

– Người con bạn muốn kết hôn phải đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam: Về độ tuổi, về ý chí, về năng lực chủ thể và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định.

– Người con bạn muốn kết hôn không thuộc đối tượng có hoạt động phạm tội nghiêm trọng, có thái độ hoặc hoạt động chống Đảng, Nhà nước.

– Bạn cần có báo cáo bằng văn bản với chi bộ về lai lịch của người con bạn muốn kết hôn và được xác nhận đồng ý của chi bộ.

Khi đáp ứng đủ những điều kiện trên thì bạn hoàn toàn có quyền để con mình kết hôn với người nước ngoài.

Về thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể thực hiện tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Nếu ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Còn nếu thực hiện ở nước ngoài, bạn có thể thực hiện đăng kí kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Úc.

Đảng Viên Có Được Kết Hôn Với Người Nước Ngoài ? / 2023

Có một số trường hợp đặc biệt khi kết hôn với người nước ngoài như việc đang là Đảng viên, kết hôn với người hai quốc tịch… Luật sư của Công ty luật Minh Khuê sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể quy định của pháp luật hôn nhân gia đình về vấn đề trên:

Trường hợp của bạn kết hôn với người Trung Quôc thì sẽ được pháp luật .Trung Quốc điều chỉnh, do đó bạn nên liên hệ với đại sứ quán Trung Quốc để được hướng dẫn cụ thể.

Trả lời:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng em sống cũng hạnh phúc nhưng em thương quá rồi đôi khi ghen tuông và em đã ký vào đơn ly hôn nhưng khi em hỏi nộp chưa thì vợ em nói nộp rồi mà em vẫn còn thấy bản chính giấy đăng ký kết hôn. vậy cho em hỏi vậy là sao ạ?

Thưa luật sư, xin hỏi: anh cháu đi du học sinh tại Nhật Bản được 1 năm và hiện muốn kết hôn bên Nhật cần phải làm những giấy tờ thủ tục gì ạ. anh cháu đã ly hôn. muốn kết hôn với 1 người có quốc tịch Việt Nam (Chị ý đã nhập tịch bên đó ạ)

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Malaysia năm 2012 có giấy kết hôn nhưng em chưa có visa , vì anh ta đi Úc làm việc còn em thì về Việt Nam. Trong thời gian anh ta ở Úc đã phản bội em có quan hệ sống chung với người phụ nữ khác. Từ ngày 2012 đến nay em không có sống chung với anh ta. Hiện tại anh ta với người phụ nữ đó sống chung nhà tại Malaysia, em đã nhiều lần đề nghị anh ta chấp nhận ly hôn nhưng anh ta không chịu. Xin hỏi với tình trạng như vậy em có thể đơn phương ly hôn không ? Em có thể đến đại sứ quán Malaysia tại việt nam xin ly hôn được không? Em có cần phải qua Malaysia không và thủ tục chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài có cao không ạ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ kết hôn được 2 năm thì vợ tôi bỏ đi về nhà mẹ đẻ. Tôi cũng tìm cách liên lạc với cô ấy nhiều lần nhưng không được. Lúc kết hôn, cô ấy không chuyển hộ khẩu sang nhà tôi mà vẫn để hộ khẩu ở nhà mẹ đẻ. Giờ cũng đã 2-3 năm rồi kể từ ngày cô ấy bỏ đi. Tôi đưa đơn xin ly hôn và ghi đích xác địa chỉ nhà mẹ đẻ (có ghi trên giấy kết hôn) cho toà án thì họ nói là họ đã đến đúng nhà và người nhà đó nói không có cô gái nào tên như vậy. Nay tôi không biết vợ tôi ở đâu để yêu cầu ly hôn. Bên toà án yêu cầu tôi làm Đơn Tuyên Bố Mất Tích. Sau đó bắt tôi đi xuống CA phường để lấy chứng cứ rằng vợ tôi đã mất tích hơn 2 năm. Tôi có qua CA thì họ bảo đó là việc của Toà Án, Toà Án phải xuống tận nơi để thu thập chứng cứ chứ họ không cung cấp cho tôi. Giờ tôi muốn ly dị vợ thì phải làm sao? Nếu trường hợp tôi chưa ly hôn được, vợ thì mất tích. Tôi cưới người khác và về chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì có sao không?

Định Cư Nước Ngoài Có Được Hưởng Lương Hưu Ở Việt Nam Không? / 2023

° Giám đốc BHXH TPHCM PHAN VĂN MẾN: Theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Luật BHXH, việc tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện được thực hiện theo quy định tại Điều 64 của luật này. Cụ thể, khoản 2, Điều 64 quy định: Lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được tiếp tục thực hiện khi người xuất cảnh trở về định cư hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

° Tôi làm ở Công ty TNHH MTV Đóng tàu 76 từ năm 1985, vào biên chế năm 1986. Tháng 4-1989, tôi nghỉ làm. Tháng 3-1990, tôi trở lại làm tiếp ở công ty, ký tiếp hợp đồng và làm suốt tới hôm nay. Bây giờ tôi chuẩn bị nghỉ hưu, vậy thời gian công tác từ năm 1985-1989 có được tính vào thời gian hưởng BHXH không? Tôi đã trao đổi với công ty, nhưng công ty không tính. Tôi cần làm thủ tục ra sao để được tính những năm công tác trên? ( NGUYỄN VĂN QUYẾT, quận 7, TPHCM)

° Điểm b, khoản 1, Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Người lao động làm việc trong khu vực nhà nước có thời gian công tác gián đoạn, hoặc đã nghỉ việc trước ngày 1-1-1995, thì việc xác định thời gian công tác để tính hưởng BHXH được thực hiện theo các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 1-1-1995.

Trong khi đó, quy định tại điểm c, khoản 12, mục II Thông tư số 13/NV ngày 4-9-1972 của Bộ Nội vụ và tại điểm 18 Công văn số 169/BHXH ngày 17-2-1981 của Bộ Lao động – Thương binh (nay là Bộ LĐTB-XH) như sau: Những trường hợp không do yêu cầu của tổ chức mà công nhân, viên chức xin thôi việc hoặc tự ý bỏ việc thì thời gian công tác trước khi nghỉ việc không được tính là thời gian công tác để hưởng BHXH. Theo quy định trên, do ông đã nghỉ việc năm 1989, nên thời gian công tác trước khi nghỉ việc (năm 1985-1989) không được tính là thời gian công tác hưởng BHXH.

° Tôi 60 tuổi, mức lương hưu vừa lãnh là 71%. Tôi đóng BHXH có lẻ 6 tháng nhưng lại không được tính % lương hưu cho 6 tháng dư này. Vì sao 6 tháng đóng BHXH của tôi không được làm tròn lên 1 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, mà bị bỏ đi không tính? ( TRỊNH PHƯƠNG CHIẾN, quận Tân Bình TPHCM)

° Theo khoản 7, Điều 85 của Luật BHXH, việc tính hưởng chế độ hưu trí và tử tuất trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ được tính như sau: từ 1 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm; từ 7 tháng đến 11 tháng được tính là 1 năm. Tuy nhiên, trường hợp của ông, ông cần cung cấp thêm thông tin cá nhân: ngày tháng năm sinh, mã số BHXH, nơi giải quyết chế độ hưu trí để xem xét và trả lời cho ông rõ hơn.

° Tôi công tác từ năm 13 tuổi, thoát ly tham gia kháng chiến. Quá trình công tác, tôi nhiều năm liên tục là chiến sĩ thi đua của Bộ Công nghiệp nặng. Thế mà đến khi về hưu, 60 tuổi, lương hưu chỉ 2 triệu đồng/tháng. Đến nay, tôi đã 82 tuổi, lương hưu cũng chỉ 5 triệu đồng/tháng, chưa bằng lương của một người mới ra trường học việc. Trong khi có người ở ngành công nghiệp nhẹ cùng thời kỳ đó về hưu, lương hưu ban đầu 2 triệu đồng/tháng như tôi nhưng bây giờ đã được hưởng 6,4 triệu đồng/tháng? Tại sao có sự khác nhau vậy? ( HOÀNG VĂN THANH, quận 3, TPHCM)

° Chính sách BHXH được thực hiện theo nguyên tắc đóng, hưởng. Tiền lương của người lao động ở thời kỳ sau luôn có xu hướng được cải thiện hơn so với thời kỳ trước, do đó khi nghỉ hưu cũng thường có mức lương cao hơn. Ngoài ra, cách tính lương hưu còn phụ thuộc vào chính sách của Nhà nước tại thời điểm người lao động nghỉ hưu.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của những người nghỉ hưu, đặc biệt là những người nghỉ hưu thời kỳ trước. Từ năm 1995 đến nay, Chính phủ đã nhiều lần điều chỉnh lương hưu và thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt chênh lệch lương hưu của những người nghỉ hưu giữa các thời kỳ. Về trường hợp của ông, ông cần cung cấp hồ sơ hưu trí để cơ quan BHXH TPHCM trả lời chi tiết hơn.

Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài Có Được Mua Nhà Không? / 2023

Tôi và chồng tôi hiện nay đang sinh sống ở Đức nhưng chúng tôi dự kiến cuối năm sẽ thực hiện những công việc kinh doanh tại Việt Nam. Công việc làm ăn này sẽ cần đi lại nhiều giữa Việt Nam và Đức nên vợ chồng tôi muốn mua 1 căn nhà ở Việt Nam để ở mỗi khi về nước. Hiện nay tôi mang 2 quốc tịch (Đức và Việt Nam) còn chồng tôi có quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn hỏi là nếu chúng tôi không thường trú ở Việt Nam thì có quyền được mua nhà không và nếu có thì chúng tôi cần làm gì thủ tục gì để được sở hữu nhà?

Về trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà không? chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 121 Luật đất đai 2013 đã quy định:

” Quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam:

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây thì được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam: a) Người về đầu tư lâu dài có nhu cầu nhà ở trong thời gian đầu tư tại Việt Nam;”

Căn cứ vào quy định tại Điều 7 và Điều 8 Luật nhà ở:

” Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước. 3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.”

” Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này. 2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây: a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật; b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật; c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này.”

Có thể khẳng định bạn có quyền được mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Căn cứ vào quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2010 thì để được nhận chuyển nhượng bất động sản ở Việt Nam, vợ chồng bạn phải xuất trình những giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (thay thế cho Nghị định số 71/2010/NĐ-CP) có hiệu lực từ 10 tháng 12 năm 2015 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài không còn phải xuất trình các giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú. Theo Nghị định mới này, bạn cần có các giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở như sau:

– Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

– Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi đã xuất trình đủ các giấy tờ nêu trên thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cho phép bạn làm thủ tục mua và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”