Top 2 # Tuyển Sinh Lớp 10 Ở Hà Nội Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Hà Nội: Tuyển Sinh Lớp 10 Thpt Năm 2022

Sở GD&ĐT Hà Nội chưa có bất kỳ thông báo nào cho việc chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Tuy nhiên, nhiều trường phổ thông sẵn sàng tinh thần cho việc thực hiện 4 bài thi.

Sẵn sàng tinh thần thi 4 môn

Chia sẻ với PV Dân trí ngày 13/1, thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm vừa rồi, học sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội thi 3 môn.

Năm nay, nhà trường vẫn chuẩn bị phương án thi 4 môn. Theo đó, nhà trường có kế hoạch ôn tập từ đầu năm học.

Việc ôn tập được tiến hành khoa học theo cách thức: Chia giai đoạn ôn tập. Các môn sẽ ôn tập cơ bản khi dạy từng chương. Sau khi công bố môn thi, nhà trường sẽ tổng ôn tập.

“Việc ôn thi phải tiến hành sớm, chuẩn bị ngay trong quá trình học, không đợi đến khi công bố môn thi mới ôn cấp tập”, Hiệu trưởng Đặng Việt Hà cho biết.

Nhiều trường THCS ở Hà Nội chuẩn bị phương án thi lớp 10 THPT 4 môn (Ảnh: Mỹ Hà)

Cũng theo thầy Hà, để việc ôn tập chuẩn bị thi lớp 10 THPT chu đáo, hiệu quả, nhà trường đặt ra 3 nguyên tắc.

Thứ nhất, tăng cường thời gian học sinh tự luyện. Tăng cường phối hợp giám sát giữa giáo viên và cha mẹ học sinh. Cuối cùng, tăng cường việc chữa lỗi sai cho học sinh.

Hiệu trưởng này cũng cho rằng, mặc dù năm trước, ảnh hưởng bởi dịch covid-19 nhưng đề thi vừa phải, có độ phân hóa. Nếu năm nay, việc ra đề thi được như năm ngoái, sẽ phù hợp.

Hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn Hà Nội cũng cho biết, hiện trường mình ôn tập theo hướng chuẩn bị sẵn sàng tinh thần thi 4 môn.

“Nhà trường muốn có kết quả tốt, phải chuẩn bị kiến thức từ đầu, không để “nước đến chân mới nhảy”, hiệu trưởng này chia sẻ.

Thông tin với PV Dân trí, bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều cho biết, nhà trường ôn tập cho học sinh theo hướng thi 4 môn.

Trong đó, ngoài chương trình chính khóa học đầy đủ theo đúng quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường chú trọng ôn tập hơn cho học sinh ở 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ.

“Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng năm nay, lịch học khá ổn định. Vì vậy, chúng tôi cho rằng khả năng học sinh vẫn sẽ thi 4 môn.

Vừa qua chúng tôi cho học sinh thi thử theo đề thi của quận, kết quả rất tốt”, bà Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, cơ sở Nam Trung Yên cho biết. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình, cho biết, Phòng GD&ĐT đã triệu tập giáo viên xây dựng các chuyên đề học liệu các môn học phù hợp từng nhóm học sinh để ôn thi.

Chẳng hạn chuyên đề dành cho nhóm có năng lực giỏi; nhóm khá; nhóm trung bình và yếu kém.

Các chuyên đề này được làm mẫu ở một trường để tham khảo và chỉnh sửa phù hợp từng trường.

Cùng với đó, các trường THCS trên địa bàn được chỉ đạo chú trọng dạy học tất cả các môn, tránh học lệch, học tủ.

Sau khi học xong chương trình, trường sẽ tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 9 thi tuyển lên lớp 10.

Một số trường THPT dự kiến chỉ tiêu thi lớp 10 THPT ổn định như năm ngoái. (Ảnh: Mỹ Hà).

Chỉ tiêu ít biến động

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội hằng năm có trên dưới 100.000 học sinh tham gia, nhưng chỉ có khoảng 60% thi đỗ vào trường THPT công lập.

Năm học 2019-2020, Hà Nội có 107.246 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng các trường THPT công lập chỉ tuyển 66.492 học sinh.

Số còn lại học trường ngoài công lập, trường trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên, học nghề.

Đến thời điểm hiện tại, một số trường THPT trên địa bàn HN dự kiến kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT ít biến động, chỉ tiêu tuyển sinh tương đương năm ngoái.

Trường THPT Việt Đức năm nay dự kiến tuyển 16 lớp 10 với khoảng 720 học sinh, con số này không có biến động so với chỉ tiêu tuyển sinh năm học trước.

Trường THPT Khương Đình (quận Thanh Xuân) năm ngoái tuyển 10 lớp, năm nay dự kiến tăng nhẹ với chỉ tiêu tuyển khoảng 12 lớp.

Năm nay, Trường THPT Lương Thế Vinh trình Sở GD&ĐT xin chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 540 chỉ tiêu ở cả hai cơ sở, tương đương năm ngoái.

“Cứ có bao nhiêu lớp 12 năm nay ra trường, chúng tôi sẽ xin tuyển bấy nhiêu lớp 10 vào.

Năm nay, cơ sở Nam Trung Yên có khoảng 8 lớp 12, mỗi lớp 35 học sinh. Cơ sở 2 ở Tân Triều cũng tương đương.

Tương ứng vậy, chúng tôi cũng xin chỉ tiêu vào lớp 10 với con số này”, bà Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, cơ sở Nam Trung Yên cho biết.

Được biết từ năm học 2018-2019, Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ 4. Bài thi thứ 4 được Sở GD&ĐT chọn ngẫu nhiên trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và công bố vào khoảng tháng 3 hằng năm.

Tuy nhiên, năm học 2019-2020, do dịch Covid-19, nhiều trường đề xuất hủy môn thi thứ 4, tránh áp lực cho học sinh nên UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Mỹ Hà (Dân trí)

Hà Nội Tăng Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Vào Lớp 10

Theo đó, số lượng tuyển vào lớp 10 của từng trường Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn Hà Nội đều tăng lên. Trong đó, khoảng 85.800 em dự tuyển vào trường THPT, tăng 19.500. Số dự tuyển vào THPT công lập là 66.000; giao chỉ tiêu cho các trường THPT công lập tự chủ tuyển mới 2.790 học sinh trường ngoài công lập là 19.800 học sinh. Có khoảng 8.500 học sinh sẽ dự tuyển vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Số học sinh còn lại vào trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề.

Như vậy, với việc có gần 105.000 học sinh đang học lớp 9 (tăng 22.000 so với năm trước), thì các trường công lập của Hà Nội chỉ đáp ứng khoảng 62%.

Theo đó, một số trường có sức hút lớn ở Hà Nội vẫn được giao chỉ tiêu ở mức cao. Trường THPT Kim Liên có chỉ tiêu cao nhất là 765. Các trường THPT Phan Đình Phùng; THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm; THPT Việt Đức; THPT Cầu Giấy… đứng thứ 2 trong danh sách, tuyển 720 học sinh vào lớp 10.

Trong 4 trường chuyên thuộc Sở GD-ĐT, THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam có chỉ tiêu cao nhất, lần lượt là 670 và 655. Lượng tuyển của THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây lần lượt là 525 và 585.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, tổng số học sinh sẽ vào trường công lập năm nay vẫn tăng 12.330 học sinh so với năm học trước. Để đáp ứng số học sinh gia tăng, Hà Nội chấp nhận tăng sĩ số học sinh lên 45 học sinh/lớp (tối đa theo điều lệ trường phổ thông, trước đây trung bình chỉ 40 học sinh/lớp). Sở cũng chỉ đạo các trường gấp rút hoàn thành, bổ sung gần 330 phòng học mới. Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị các trường rà soát số phòng học, đội ngũ giáo viên để báo cáo Sở (sử dụng các phòng học còn dư của các trường và đề xuất hợp đồng thêm giáo viên…).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 sẽ diễn ra vào ngày 7/6 (với học sinh đại trà) và từ ngày 7 – 9/6 ( với học sinh dự thi khối chuyên). Các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập được phép chọn hình thức tuyển sinh, có thể tổ chức tuyển sinh sớm hơn thời điểm trên.

Năm học 2018-2019, Hà Nội vẫn giữ phương án tuyển sinh vào lớp 10 truyền thống là kết hợp xét tuyển và thi. Công thức tính điểm xét tuyển là: điểm THCS cộng với điểm thi nhân hệ số 2 và cộng điểm ưu tiên. Học sinh Hà Nội sẽ phải dự thi 2 môn Toán, Ngữ văn với hình thức tự luận để tính điểm xét tuyển vào lớp 10.

Thời gian thi là ngày 7/6. Học sinh có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên, sẽ thi chung kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của thành phố. Sau đó, những em qua vòng sơ tuyển sẽ dự thi tiếp các môn chuyên, trong 2 ngày 8-9/6.

Đề Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Hà Nội Năm 2013

Gửi tới các bạn đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán sở giáo dục và đào tạo Hà Nội năm học 2013-2014. Đề thì gồm có 5 câu với 3.5 điểm hình học và 6.5 điểm đại số. Đề thi kèm đáp án chi tiết + thang điểm chi tiết. Đây là đề thi giúp các bạn tham khảo tuyệt vời.

1) Tính giá trị của biểu thức A khi $x = 64$.

2) Rút gọn biểu thức B.

Bài II (2,0 điểm): Giải bài toán bằng cách lập phương trình:

Quãng đường từ A đến B dài 90 km. Một người đi xe máy từ A đến B. Khi đến B,

người đó nghỉ 30 phút rồi quay trở về A với vận tốc lớn hơn vận tốc lúc đi là 9 km/h.

Thời gian kể từ lúc bắt đầu đi từ A đến lúc trở về đến A là 5 giờ. Tính vận tốc xe máy lúc

đi từ A đến B.

Bài III (2,0 điểm)

1) Giải hệ phương trình:

2) Cho parabol (P) : $y =dfrac{1}{2}x^2$ và đường thẳng d: $y=mx-dfrac{1}{2}m^2+m+1$

a) Với $m = 1$, xác định tọa độ các giao điểm A, B của (d) và (P).

b) Tìm các giá trị của m để (d) cắt (P) tại hai điểm phân biệt có hoành độ $x_1, x_2$

Bài IV (3,5 điểm)

Cho đường tròn (O) và điểm A nằm bên ngoài (O). Kẻ hai tiếp tuyến AM, AN với

đường tròn (O) (M, N là các tiếp điểm). Một đường thẳng d đi qua A cắt đường tròn (O)

tại hai điểm B và C (AB < AC, d không đi qua tâm O).

1) Chứng minh tứ giác AMON nội tiếp.

2) Chứng minh $AN^2=AB.AC$. Tính độ dài đoạn thẳng BC khi $AB = 4 cm, AN = 6 cm$.

3) Gọi I là trung điểm của BC. Đường thẳng NI cắt đường tròn (O) tại điểm thứ

hai T. Chứng minh $MT

4) Hai tiếp tuyến của đường tròn (O) tại B và C cắt nhau ở K. Chứng minh K

thuộc một đường thẳng cố định khi d thay đổi và thỏa mãn điều kiện đề bài.

Bài V (0,5 điểm)

Với a, b, c là các số dương thỏa mãn điều kiện $a + b + c + ab + bc + ca = 6abc$,

chứng minh: $dfrac{1}{a^2}+dfrac{1}{b^2}+dfrac{1}{c^2}$

Quy Chế Tuyển Sinh Lớp 10 Của Trường Thpt Fpt Hà Nội

Năm học 2021 -2022, trường THPT FPT Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 bằng phương thức xét học bạ, điểm thi nhằm giảm thiểu áp lực cho học sinh.

Học sinh có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau: Xét học bạ bậc THCS hoặc căn cứ theo điểm thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương tổ chức. Trường dự kiến áp dụng phương thức xét tuyển này với 750 chỉ tiêu.

Đối với trường hợp xét học bạ THCS, thí sinh cần đảm bảo yêu cầu về học lực và hạnh kiểm: tổng điểm trung bình môn Toán và Ngữ Văn của 3 học kỳ gần nhất tại thời điểm xét tuyển đạt từ 40 điểm trở lên; xếp loại hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt từ loại Khá trở lên.

Thí sinh đáp ứng đủ yêu cầu học bạ THCS có thể xét tuyển vào trường ngay từ bây giờ.

Đối với trường hợp xét điểm thi vào lớp 10, trường đưa ra các tiêu chí sau: tổng điểm 2 môn Toán và Ngữ Văn trong kỳ thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương tổ chức đạt từ 13 điểm trở lên; xếp loại hạnh kiểm trong tất cả các kỳ học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Thầy Lê Xuân Phương, Trưởng phòng Tuyển sinh THPT FPT Hà Nội cho biết: “Do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường tiếp tục lựa chọn phương thức xét tuyển để giảm thiểu áp lực thi cử cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng đầu vào. Thời điểm này, thí sinh có thể sử dụng học bạ học kỳ I, II năm lớp 8 và học kỳ I năm lớp 9 để xét tuyển”.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, THPT FPT Hà Nội sẽ trao các suất học bổng từ 30% đến 100% học phí trong 3 năm học, giá trị cao nhất lên đến 195 triệu đồng.

Theo quy định ban hành, học sinh có thành tích tốt trong các cuộc thi về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, Khoa học kỹ thuật cấp thành phố, quốc gia và quốc tế đủ điều kiện đăng ký phỏng vấn học bổng của trường.

Học sinh cũng có thể tham gia kỳ thi săn học bổng của THPT FPT, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4.

Trường THPT FPT Hà Nội thành lập năm 2013, nằm trong khuôn viên rộng 30 ha của Tổ chức giáo dục FPT tại khu công nghệ cao Hoà Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.

THPT FPT ra đời với mong muốn tạo ra môi trường cho học sinh phát triển cá nhân toàn diện, xác định đam mê và chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa và tinh thần tự lập cho quá trình trưởng thành, trở thành sinh viên và công dân toàn cầu.

Môi trường FPT sẽ giúp học sinh rèn luyện tính tự lập trong các việc hàng ngày như: vệ sinh cá nhân, ăn ở, học tập, lập kế hoạch công việc, quản lý tài chính, điều hoà các mối quan hệ… Từ đó, học sinh có thể chủ động ra quyết định, định hướng chọn ngành, chọn trường cho chính bản thân.

Trường hoạt động theo mô hình nội trú với nhiều ưu thế như: thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học; tăng cường học tiếng Anh, giáo dục STEM; chú trọng phát triển kỹ năng toàn diện và hoạt động ngoại khoá đa dạng.

Nhật Lệ