Nguyễn Công Khế, Nhà Báo Có Trái Tim Nghệ Sĩ

--- Bài mới hơn ---

 • Nghệ Sĩ Hải Ngoại Chung Tay Giữ Nghề
 • Cuộc Sống Người Việt Tại Mỹ Sung Sướng Hay Đau Khổ?
 • Ca Sĩ Phùng Ngọc Huy Sống Ra Sao Sau Khi Sang Mỹ Định Cư?
 • Phùng Ngọc Huy Mất Việc Ở Mỹ Vì Bị Chỉ Trích Sau Khi Mai Phương Qua Đời?
 • Tâm Tình Của Tpb Vnch Về Đề Nghị Được Định Cư Ở Hoa Kỳ
 • Là một cây bút viết mảng văn hóa văn nghệ, đặc biệt khi phụ trách tạp chí Duyên Dáng Việt Nam, được tạo điều kiện gặp gỡ, làm việc với rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ để viết nên tập sách này. Một hôm nhân cà phê, tình cờ anh bạn phỏng vấn tôi câu ngồ ngộ: “-Đâu là nhân vật nghệ sĩ nhất trong tất cả những người mà đã gặp gỡ?”. Tôi ngẩn ra vì bất ngờ. Cái hay của câu hỏi này đó là đôi khi những Nghệ sĩ tên tuổi mình gặp gỡ chắc gì đã…nghệ sĩ? Mà họ chỉ làm một công việc trên sân khấu, nghệ thuật đơn giản như thuần túy làm nghề mà thôi! Tâm hồn nghệ sĩ vẫn ẩn vào trong công việc, đời sống của nhiều cá thể đôi khi chẳng phải văn chương hay nghệ thuật nào. Trái tim của họ luôn đầy ắp những giác cảm, những sung năng nghệ thuật, nhạy cảm và bản lĩnh chưa từng có.

  Và tôi bỗng nhận ra một nghệ sĩ nhất đó chính là nhà báo Nguyễn Công Khế.

  Không nghệ sĩ sao được khi ông là linh hồn của chương trình Duyên Dáng Việt Nam? Là nhà báo nghĩ ra một thương hiệu nghệ thuật và bền bỉ xây dựng nó từ những viên gạch đầu tiên. Không nghệ sĩ sao được khi để làm việc với ông là hàng trăm, hàng ngàn nghệ sĩ biểu diễn trong ngoài nước từ năm 1992 đến nay.

  Nguyễn Công Khế là một nhà báo nhưng ai cũng thấy con người hiệp sĩ, nghệ sĩ ẩn trong ông. Ông bạn rất thân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên phải nói ông có những cách cảm về nhạc Trịnh không giống ai. Một lần trò chuyện với chúng tôi, ông nói ca từ của Trịnh thì tuyệt rồi vừa triết học, vừa trí tuệ, những tâm hồn trí thức sẽ rất thích và đồng cảm nhưng vẫn có những chỗ rất riêng biệt, vẫn rất khó chạm tới.

  Ví dụ như trong bài hát “Ru tình” với những ca từ ban đầu thơ mộng, diễm tuyệt, dễ cảm “Ru em tình như lá / Trăm năm vẫn quay về / Môi em là đốm lửa / Cuộc đời đâu biết thế”. Nhưng đến khi Trịnh viết “Thôi em ngồi yên đấy / Tôi tìm cuộc tình cho” thì đã quá khó. Bởi tình yêu khi ấy đã cao thượng, lạ lẫm quá. Khi yêu xa cách “ngồi yên” đã khó! Vì nghe bao giông bão dội trong lòng. Ở bên người yêu mà bảo ngồi yên lại càng khó vì một sợi tóc, một bờ môi cũng tạo niềm thương nhớ. Vậy nhưng Trịnh chưa dừng ở đó mà còn đẩy lên cao độ “tôi tìm cuộc tình cho” thì càng khó tưởng tượng nổi. Yêu em mà sẵn sàng bỏ đi cuộc tình của mình, đi tìm một cuộc tình mới cho em như vậy liệu có yêu thật không? Tôi thấy rất thú vị trước cách đặt vấn đề của ông. Như vậy mới là thơ, là nhạc. Là huyền nhiệm của tình yêu. Bởi đã có triết gia nào đó nói, cao cả nhất của tình yêu chính là sự hy sinh. Để em hạnh phúc đôi khi tôi quên mất cuộc tình có thật của mình.

  Nguyễn Công Khế kể lại cho chúng tôi nghe mỗi khi có dịp về người bạn thân Trịnh Công Sơn trong tiến trình phát triển đỉnh điểm sự nghiệp cùng vai trò quan trọng của âm nhạc phản chiến mà Trịnh là một trong những nghệ sĩ chủ xướng. Sài Gòn, đô thị miền Nam thập niên 60 và 70 Trịnh đã được biết đến trên toàn thế giới như một Bob Dylan của Việt Nam. Ông nói: -“Bây giờ nhìn lại, tôi vẫn thấy Trịnh có những dự báo lớn qua âm nhạc. Những ca từ như “Một nghìn năm đô hộ giặc Tàu / Một trăm năm đô hộ giặc Tây / Ba mươi năm nội chiến từng ngày” chưa thấy ai dám viết như vậy…”. Ca từ của Trịnh miên man, da diết cứa vào tâm hồn người nghe. Như trong bài “Ngủ Đi Con”, nói về nỗi đau của một người mẹ khóc thương cho đứa con của mình: “Con ngủ ngủ đi con, đứa con của mẹ da vàng. Ru con, ru đã hai lần. Ôi tấm thân này ngày xưa bé bỏng, mẹ mang đầy bụng mẹ bồng trên tay. Hò ho ho hó, ho ho hò, sao ngủ tuổi hai mươi?”. Những căm phẫn và bi tráng chiến tranh…

  Nhà báo Nguyễn Công Khế (thứ tư từ trái sang), ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), nhà thơ Nguyễn Duy, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, các nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, Đức Tuấn, Quang Lê… trong một chương trình tưởng niệm Trinh.”Nối vòng tay lớn”.

  Trong phòng lảm việc của nhà báo Nguyễn Công Khế ở tập đoàn Truyền thông Thanh Niên có một pho tượng Trịnh Công Sơn bán thân rất đẹp. Người nhạc sĩ huyền thoại với hơn sáu trăm tác phẩm ca khúc Da vàng, Tình yêu, Thân phận gắn liền với biểu đồ thăng trầm của dân tộc, lịch sử Việt hình như chưa thấy một hành trình của người nghệ sĩ nào nguyên ủy, đặc biệt như vậy. Đó là bông hoa với những vặn xoáy bất tử trên cánh hoa.

  Nhìn pho tượng Trịnh tư lự, trầm mặc, tôi bỗng nhớ đến một nhận xét từ cái nhìn bên ngoài khá thú vị trên tờ The New York Time, số đặc biệt ngày 5.4.2001 của ký giả Seth Mydans vào dịp người nhạc sĩ “Như cánh vạc bay” qua đời: “Chân lý, trong sáng, và vẻ đẹp trong các ca khúc của Trịnh Công Sơn chiến thắng tất cả sự thù hận”.

  Hình như pho tượng là phiên bản độc đáo duy nhất của một điêu khắc gia nổi tiếng làm tặng riêng nhà báo Nguyễn Công Khế. Tôi cảm giác như giữa Trịnh và ông có một sự liên đới về tình bạn. Giữa họ ngày còn sống là sự liên đới đồng điệu về mục đích dấn thân, ý nghĩa sống và cái đẹp để bây giờ tuy một người đã mất nhưng vẫn nồng ấm một tình bạn.

  Khu vườn nhà ông, biệt thự Quế Mì ở quận 9, tôi đã nhiều lần đến. Nhưng vui nhất có lẽ là những buổi ông gặp gỡ và chiêu đãi anh em nghệ sĩ sau những thành công của show diễn Duyên Dáng Việt Nam. Nhiều khi đến vườn nhà ông chơi hơn cả trăm người. Đó là những ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn nổi tiếng nhất trong giới âm nhạc, showbiz và sân khấu. Tất cả như tìm thấy ở ông một sự chia sẻ tâm huyết và táo bạo. Đây là một chương trình ca nhạc nổi tiếng do ông, khi còn là Tổng biên tập báo Thanh Niên xây dựng. Mỗi năm, thực hiện chương trính là một lần tìm kiếm, thể hiện những đột phá, mới mẻ. Nói không quá, thương hiệu Duyên Dáng Việt Nam đã trở thành quen thuộc với người yêu âm nhạc, nghệ thuật.

  Nhà báo Nguyễn Công Khế và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (thứ hai và ba từ trái sang) cùng những thân hữu trong một buổi gặp gỡ (Ảnh tư liệu).

  Một kỷ niệm nho nhỏ khó quên của tôi về ông. Đó là lần những ca khúc của tôi viết đã được vang lên tại khu vườn ẩn mật đó. Là một người viết nhạc bởi đam mê, tình yêu nên tôi rất cảm động khi có tri âm hay những trái tim đồng cảm chia sẻ với mình những triều dâng sóng nhạc. Tuy rất bận nhiều công việc nhưng nhà báo Nguyễn Công Khế luôn vui vẻ, tạo điều kiện và sẵn sàng chia sẻ với các anh em nghệ sĩ trẻ khi họ có những công việc, những nỗi lòng tâm tình và những sáng tác mới. Khi phân công tôi biên tập tạp chí Duyên Dáng Việt Nam mảng vắn hóa nghệ thuật, ông luôn từ phòng Tổng giám đốc Tập đoàn xuống phòng Tòa soạn để động viên và hỏi thăm. Nhiều bài viết của chúng tôi được chuyển đến ông đọc trước khi in.

  Dịp đó chương trình đêm nhạc “Chiều rỗng hồn em” của tôi vừa tổ chức ở Đà Nẵng khá thành công, tháng 6.2016. Vào Sài Gòn với sự động viên và gợi ý, nhiều anh em muốn tôi làm một đêm nhạc tại sân vườn nhà ông cho một số bạn bè thân thiết nghe. Vì các anh em nghệ sĩ, ca sĩ hát nhạc tôi phần lớn ở Sài Gòn cũng dễ tựu tập, gặp nhau hơn lần khai triển chương trình ở Đà Nẵng phải chuẩn bị vé máy bay di chuyển. Và tôi cũng đã chọn được ngày biểu diễn đó là một đêm khi nhạc sĩ, guitarist Cao Minh Đức từ Đà Nẵng vào. Cùng các ca sĩ Linh Phương, Phương Trang, Quỳnh Như, nghệ sĩ pianist Vũ Trọng Hiếu… chúng tôi quyết định cùng nhau thực hiện một đêm nhạc mini tại sân khấu nhà ông.

  Nhà báo Nguyễn Công Khế trả lời Đài Truyền hình VN về chương trình “Duyên Dáng Việt Nam” (Ảnh tư liệu).

  Còn nhớ đó là một đêm mưa lất phất. Từ Sài Gòn chúng tôi đón xe tắc-xi lên quận 9 tới biệt thự Quế Mì nhưng đêm tối nhanh, đường xa xe chúng tôi mất tăm tích. Đáng lẽ càng đi đích sẽ đến gần nhưng hình như càng lúc tôi càng thấy xa. Loanh quanh mãi rất lâu xe mới tới được. Hóa ra vì không thông thạo địa bàn, xe đi lạc đường. Chúng tôi ăn tạm mỗi người một tô mì quảng thật ngon trong vườn nhà và vào chuẩn bị biểu diễn luôn. Ai cũng háo hức vì được những cái mới của nghệ thuật. Ca khúc mới, tác giả mới, sân khấu mới. Mà đặc biệt là những trái tim giao cảm nghệ sĩ.

  Trong đêm nhạc đó, ông cũng lắng nghe một cách rất chăm chú những tình khúc của tôi viết như “Sài Gòn như anh yêu em”, “Nhục thân”, “Tango đêm”, “Chờ mùa đã mất”…do các ca sĩ trình bày.

  Và đêm hát ở biệt thự Quế Mì như một kỷ niệm đẹp khó quên của những tâm hồn nghệ sĩ…

  (Trích lại từ bài “Nguyễn Công Khế, trái tim nghệ sĩ” đã in trong sách “Guitar, ánh sáng & bóng tối” của Nguyễn Hữu Hồng Minh nhà xuất bản Hội Nhà Văn 2022).

  Sinh nhật nhà báo Nguyễn Công Khế (24/2) đã có rất nhiều hoa tươi cùng tình cảm nồng hậu quý mến của rất nhiều bạn bè, văn nghệ sĩ trong ngoài nước gửi đến.

  Theo DDVN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Thanh Niên Chấm Dứt ‘làm Ăn’ Với Cựu Tổng Biên Tập Nguyễn Công Khế?
 • Con Cái Bảo Lãnh Cha Mẹ Diện Ir5
 • Con Gái Nghệ Sĩ Bảo Quốc Chia Sẻ Cuộc Sống, Công Việc Ở Mỹ
 • Cuộc Hôn Nhân Ở Mỹ Đầy Viên Mãn Của Danh Hài Bảo Quốc
 • Tổng Hợp 7 Chính Sách Định Cư Canada 2022 “hot” Nhất Hiện Nay ” Isc
 • Nguyễn Công Khế Đã Chiếm Đoạt Tập Đoàn Thanh Niên Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Khám Sức Khỏe Định Cư Mỹ Như Thế Nào?
 • Luật Di Trú Và Định Cư Mới Ở Mỹ
 • Du Học Sinh Muốn Định Cư Tại Mỹ Phải Làm Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Và Cách Thức Mua Nhà Khi Định Cư Mỹ
 • Mua Nhà Ở Mỹ: Thủ Tục Và Giá Nhà Bên Mỹ Sau Dịch Corona 2022
 • Nguyễn Công Khế. Ảnh: Internet

  Thai nghén từ Báo Thanh Niên từ năm 2006 đến nay, “Tập đoàn” Truyền thông Thanh Niên (Thanh Nien Media Group Corporation – TNCorp) đang là một tập đoàn kinh tế “hùng mạnh” khoác trên mình bộ cánh đỏm dáng với hàng loạt các thương hiệu truyền thông như “Hoa hậu Hoàn vũ”, “Hoa hậu trái đất”, “Duyên dáng Việt Nam”, “Hoa khôi sinh viên”, “U21 Quốc gia”, “Quốc tế cúp báo Thanh Niên”, “Báo điện tử Một Thế Giới”,… ngoài ra, TNCorp còn lấn sân qua thị trường bất động sản với các dự án lớn tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Ninh Thuận. Ít ai biết rằng, tỷ lệ sở hữu cổ phần của Báo Thanh Niên (thuộc Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam) đến nay bị teo tóp chỉ còn 11,89% (từ 51% ban đầu), chủ sở hữu thật sự của TNCorp không ngoài ai khác là Nguyễn Công Khế và gia đình. Riêng Nguyễn Công Khế đang sở hữu tới 74,39% CP TNCorp và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

  * * *

  Nguyễn Công Khế và tờ giấy khen “tự cấp” trong lễ tổng kết năm 2014 của TNCorp.

  Năm 2009, Nguyễn Công Khế rút một chân ra khỏi báo Thanh Niên, đây là chiêu lùi một bước để tiến nhiều bước, bắt đầu giai đoạn làm giàu của Khế, chứ không phải vì “đấu tranh” rồi bị “phế truất” như người đời lầm tưởng. Tháng 6/2009, TNCorp đổi tên công ty thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên. Năm 2010, Nguyễn Công Khế nhậm chức Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT. Đến nay, TNCorp đã thành lập hàng chục công ty con và lấn sân kinh doanh ngoài ngành:

   Năm 2008: Thành lập công ty cổ phần BĐS Thanh Niêncông ty cổ phần Cao ốc Thanh Niên – Detesco.
   Năm 2011: Thành lập công ty cổ phần Duyên dáng Việt Namcông ty cổ phần BĐS Long Phước.
   Năm 2012: Thành lập công ty TNHH MTV BĐS Long Phước Garden.
   Năm 2013: Thành lập công ty cổ phần truyền thông Một Thế Giới nhằm thực hiện những “dự án” truyền thông riêng của Nguyễn Công Khế mà báo Thanh Niên không thể đáp ứng.
   Năm 2014: Thành lập công ty cổ phần truyền thông Thanh Niên Film, công ty cổ phần dịch vụ Thanh Niên, công ty TNHH Thanh Niên Investmentcông ty cổ phần truyền thông giải trí AMI Thanh Niên.

  Giai đoạn 2012 đến cuối năm 2014, TNCorp có vốn điều lệ 103,4 tỷ đồng, báo Thanh Niên vẫn giữ quyền kiểm soát với 51%, phần còn lại thuộc cán bộ công nhân viên của Báo Thanh Niên là chủ yếu. Phần Nguyễn Công Khế cũng chỉ sở hữu vỏn vẹn 8.506 cổ phiếu, tương đương với 0,082% CP.

  Tháng 4/2015, TNCorp thay đổi GPKD lần thứ 12, xuất hiện sự tăng đột biến về vốn điều lệ và thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần. Theo đó, vốn điều lệ của TNCorp đã tăng từ 103,4 tỷ lên đến 403,4 tỷ đồng. Phần vốn góp thêm 300 tỷ đồng là của nhà đầu tư chiến lược nào và mục đích làm gì?

  Ngày 16/9/2014, TNCorp thông qua Biên bản tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành thêm 30 triệu cổ phiếu (giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu) tương đương với 300 tỷ đồng nhằm xây dựng Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy (Ninh Thuận).

  Ngày 20/9/2014, TNCorp thông qua nghị quyết tăng vốn điều lệ với danh sách nhà đầu tư chiến lược chỉ gồm 01 người duy nhất, không ai khác ngoài Nguyễn Công Khế.

  Ngày 27/10/2014, nhằm hợp thức hóa “theo luật định”, TNCorp gửi công văn 06/CV-HDQT/14 đến Ủy ban CKNN để đăng ký chào bán cổ phần. Ngày 31/10/2014, UBCKNN mới cập nhật thông tin “chào bán” ra cho công chúng tại website của UBCKNN. Công chúng chưa kịp trở tay thì “nhà đầu tư chiến lược” Nguyễn Công Khế đã sở hữu gần như toàn bộ TNCorp trước đó hơn 1 tháng ( nguồn vốn góp theo chiêu bài “lấy mỡ cá rán cá” mà chúng tôi sẽ làm rõ trong một phóng sự khác).

  Như vậy, Nguyễn Công Khế gần như đã hoàn tất giai đoạn chuyển sở hữu TNCorp từ Báo Thanh Niên thành tài sản cá nhân khi sở hữu tới 74,39% CP và biến TNCorp thành tập đoàn kinh tế “gia đình trị”, trong đó, gia đình Khế gồm vợ, 2 con ruột, 2 em ruột đều đóng vai trò nhất định.

  Vợ Nguyễn Công Khế là bà Đặng Thị Thanh Xuân (sinh năm1955), vốn chỉ là nhân viên văn phòng nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội được Khế đưa về TNCorp và phong cho chức danh “Phụ trách đối ngoại”, nay đã nghỉ hưu về làm “kinh tế gia đình” (Giám đốc công ty TNHH Quế Mi, thực ra đây là công ty “ma” có trụ sở tại nhà riêng Nguyễn Công Khế – 365 An Dương Vương, P3, Q5, TP HCM), doanh nghiệp “ma” Quế Mi hiện cũng đang sở hữu 500.000 cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 1,24% CP) của TNCorp. Dù đã về hưu nhưng bà Xuân vẫn là vị “phu nhân chủ tịch” hét ra lửa tại tập đoàn này.

  Em gái lớn của Khế là cô Nguyễn Ngọc Ánh (sinh năm 1973) được giao “trấn ải” báo Một Thế Giới với chức danh thủ quỹ còn cô em gái út Nguyễn Tú Anh (sinh năm 1975) được cắm lại báo Thanh Niên để giúp Khế “nắm tình hình” sau khi rút lui vào hậu trường truyền thông.

  Cô con gái lớn là Nguyễn Quế Trà Mi (sinh năm 1981) và cậu con trai Nguyễn Sơn Trà (sinh năm 1986) đã được Nguyễn Công Khế gửi gắm ra nước ngoài dưới hình thức “công tác” tại chi nhánh TNCorp, Hoa Kỳ (địa chỉ 3565 Seven Hill Road, Castro Valley, CA 94546), chi nhánh này do chồng của Trà Mi là Nguyễn Tú (quốc tịch Mỹ) đứng tên trưởng đại diện. Trên thực tế, đây là căn biệt thự của gia đình Khế tại Mỹ.

  Hãy xem bản khai của Nguyễn Công Khế ngay trước thời điểm rút chân khỏi báo Thanh Niên để làm “kinh tế” (năm 2009):

  Theo bản lý lịch này, Nguyễn Công Khế đã khai báo về hoàn cảnh kinh tế gia đình vào thời điểm đó:

   Về bất động sản: Gồm 01 căn nhà được nhà nước hóa giá tại số 365 An Dương Vương và mảnh đất 5.000m2 (đất nông nghiệp) tại Tăng Nhơn Phú, Quận 9 (mua 35 cây vàng) thuộc khu công nghiệp kỹ thuật cao.
   Thu nhập gồm lương và lao động ngoài giờ: 10 triệu/tháng. Thu nhập của vợ: 2-3 triệu/tháng.
   Tiền cho thuê mặt tiền nhà 365 An Dương Vương: 4 triệu/tháng.

  Với khởi đầu như thế, dấu chấm hỏi to tướng đặt ra là “tiền ở đâu?” mà sau 07 năm, từ một viên chức Nhà nước mà Nguyễn Công Khế đã làm nên một sự nghiệp “vĩ đại” tại Việt Nam và cả một cơ ngơi vững chãi ở Mỹ, con cái đều định cư ở nước ngoài, quốc tịch Mỹ. Một gia đình như thế, có thể xem là viên mãn, đại thành công?! Chẳng vậy mà Nguyễn Công Khế từng tâm sự với Nguyễn Xuân Anh khi “hạt giống” này nhậm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ” Bây giờ anh em mình có phải thiếu thốn gì ấy đâu mà phải tiêu cực, phải này nọ… “.

  Đón xem kỳ tiếp: Thủ đoạn cướp tiền doanh nghiệp của TNCorp và Nguyễn Công Khế thông qua chiêu bài truyền thông như thế nào?

  Nguồn: CLB Nhà báo trẻ/Dân luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Tin Tất Cả Con Cái Nguyễn Công Khế ( Bồ Của Khánh Ly) Hiện Bí Mật Định Cư Tại Cali Hoa Kỳ ???./
 • Cộng Sản Có Được Mỹ Cho Định Cư?
 • Có Nên Định Cư Mỹ Hay Không?
 • Khám Sức Khoẻ Đi Mỹ Định Cư Gồm Những Gì? Năm 2022
 • Nên Định Cư Sống Ở Úc Hay Mỹ? Phân Tích Ưu Nhược Điểm Mỗi Nơi
 • Có Tin Tất Cả Con Cái Nguyễn Công Khế ( Bồ Của Khánh Ly) Hiện Bí Mật Định Cư Tại Cali Hoa Kỳ ???./

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyễn Công Khế Đã Chiếm Đoạt Tập Đoàn Thanh Niên Như Thế Nào?
 • Quy Trình Khám Sức Khỏe Định Cư Mỹ Như Thế Nào?
 • Luật Di Trú Và Định Cư Mới Ở Mỹ
 • Du Học Sinh Muốn Định Cư Tại Mỹ Phải Làm Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Và Cách Thức Mua Nhà Khi Định Cư Mỹ
 • Gần tới ngày Đại hội Đảng kỳ 12 sẽ diễn ra vào ngày 21-1-2016, các phe nhóm trong Bộ chính trị Đảng CSVN tung ra những tài liệu mật triệt hạ lẫn nhau để tranh dành quyền lực. đã đưa ra tài liệu mật này để hạ thủ trước nhất là Nguyễn Công Khế và sau đó là Trương Tấn Sang

  Nguyễn Công Khế được xem như là thuộc phe Trương Tấn Sang, vì vậy một website có tên là Câu Lạc B ộ Nhà báo Trẻ ở trong nước

  Theo tài liệu này thì Nguyễn Công Khế cũng từng là một cộng tác viên của Phủ Đặc Ủy Trung ươngT ình Báo VNCH

  “Qua bản báo cáo thành tích của người bảo lãnh mang lon Đại úy Quân lực VNCH Lương Quang Khôi đang làm việc tại Ban “Z” ( Ban Chính trị, thuộc Nha Tình báo Quốc nội, Phủ Đặc ủy TW Tình báo ), Nguyễn Công Khế đã được Chuẩn tướng Nguyễn Khắc Bình (Đặc ủy trưởng) để mắt tới và quyết định đưa về Phủ Đặc ủy. Công văn ngày 15/4/1975 do Lê Nguyên Tân , Phụ tá Điều hành của Phủ Đặc ủy ký gửi giám đốc Trung tâm Thẩm vấn Tam Hiệp với nội dung ghi rõ: ” Chấp hành lệnh của Chuẩn Tướng Nguyễn Khắc Bình, Đặc ủy trưởng Trung ương Tình báo đề nghị ông Giám đốc Trung tâm Thẩm vấn Tam Hiệp chấp thuận cho Đại úy Lương Quang Khôi được ủy quyền nhận tên Việt Cộng Nguyễn Công Khế về Phủ Đặc Ủy nhận công tác âu Lạc Bộ Nhà Báo Tr )

  Tài liệu mật : Nguyễn Công Khế nợ máu như thế nào với Cách mạng và nhân dân Việt Nam

  Trong phóng sự trước, CLB Nhà báo trẻ đã đưa ra ánh sáng về quá khứ khiếp nhược đầu hàng địch, phản bội cách mạng, phản bội đồng chí, đồng đội của Nguyễn Công Khế mà y đã ém nhẹm suốt gần nửa thế kỷ, tưởng chừng vĩnh viễn che mắt được người đời. Suốt hơn 40 năm qua, tên Khế đã vin vào ánh hào quang ảo tưởng của quá khứ, lừa gạt lãnh đạo để trục lợi trên xương máu đồng đội. Chưa hết, Nguyễn Công Khế đã cam tâm phản quốc khi chấp nhận làm gián điệp cho địch và đã được biên chế tại Phủ đặc ủy Trung ương Tình báo chế độ Việt Nam Cộng Hòa…

  Trong khi Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị phối hợp cùng chính quyền cách mạng nổi dậy cướp chính quyền thì bị lộ kế hoạch. Ngày 15/5/1972, Nguyễn Công Khế ( vừa được phân công Bí thư Chi đoàn trường Phan Chu Trinh được 03 ngày) cùng 32 đồng chí khác đồng loạt bị bắt. Khi sa vào tay địch, trái ngược với khí tiết của những đồng đội, Khế đã khiếp nhược tuôn tất tần tật những gì y biết về Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng và Đoàn Thanh niên Cách mạng. Sự hèn nhát, phản bội còn chưa dừng lại ở đó, Khế tiếp tục ngoan ngoãn nằm vùng trong tù theo lời chiêu dụ của địch. Đây chính là nguyên nhân Khế tỏ ra hoạt động năng nổ hơn rất nhiều so với thời gian còn tự do, được các đồng chí cấp trên là Đặng Thanh Tịnh, Đặng Thái, Ngô Minh Hải,… ( thời gian ở nhà lao Kho Đạn, Đà Nẵng) và sau này là Lê Đình Thụ (Võ Hồng Nguyên – Trưởng ban Công vận, Khu ủy viên Sài Gòn Gia Định), Trương Văn Khuê, Lê Văn Nuôi, Huỳnh Tấn Mẫm,… ( thời gian ở nhà lao Chí Hòa, Sài Gòn) tín nhiệm, được tham gia hội họp, tiếp cận nhiều thông tin quan trọng. Các thông tin Khế thu thập được từ các đồng chí, đồng đội đều được chính quyền VNCH khai thác triệt để nhằm dằn mặt phong trào trong tù và trấn áp các hoạt động cách mạng bên ngoài.

  Kẻ gây bao tội lỗi với cách mạng, với nhân dân, với đồng chí, đồng đội năm xưa nay đã chuyển nghề buôn chính trị…

  Sự khiếp nhược đầu hàng, làm tay trong cho địch của của Khế đã khiến nhiều cơ sở của ta tại Đà Nẵng tiếp tục bị lộ, nhiều đồng chí bị địch bắt giữ, thủ tiêu. Trong đó phải kể đến trường hợp đồng chí Trần Phú Quý( bí danh Trần Đức, sinh năm 1953, học sinh trường Bồ Đề, Phó Chủ tịch Ngoại vụ Ban chấp hành Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng). Anh là người sáng lập và điều hành tờ báo “Tiếng gọi Học sinh” hoạt động từ năm 1970, được đông đảo học sinh, sinh viên đón nhận, mỗi số ra cả nghìn tờ, là nỗi kinh hoàng của chính quyền chế độ cũ tại Đà Nẵng. Dù bị truy soát gắt gao nhưng tờ báo vẫn hoạt động an toàn suốt 3 năm cho đến khi bị tên Khế chỉ điểm. Một ngày cuối năm 1972, lực lượng Cảnh sát Quốc gia thị xã Đà Nẵng đã bố ráp cơ sở in báo tại nhà bà Trần Thị Nghệ ( tại số 136, Hoàng Diệu, Đà Nẵng), toàn bộ đội ngũ in ấn, phát hành tờ báo đồng loạt bị bắt, riêng đồng chí Trần Phú Quý đã anh dũng hi sinh ngay hôm ấy.

  Với các “thành tích” ấy, sau khi chuyển vào nhà lao Chí Hòa, Sài Gòn (1973), dù hồ sơ vẫn “được” ghi là Việt Cộng nhưng tên Khế đã thuộc biên chế của Trung tâm Thẩm vấn Tam Hiệp, thuộc Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo ( Central Intelligence Office) của chính quyền Nguyễn Văn Thiệu. Để qua mặt những người bạn tù, mỗi khi cần lấy thông tin, địch đều đưa tên Khế vào phòng “Điện ảnh” (trên danh nghĩa là phòng thẩm vấn cách ly), một số lần hiếm hoi Khế phải dùng “khổ nhục kế” bằng vài vết bầm để che mắt, lấy điểm với đồng đội.

  Tháng 2/1975, Nguyễn Công Khế được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trả tự do tại Đà Nẵng. Suốt thời gian sau đó cho đến khi đất nước giải phóng, Khế tiếp tục hoạt động gián điệp, đều đặn cung cấp tin tức từ vùng cách mạng về Phủ Đặc ủy. Tháng 3/1975, Khế được các đồng chí lãnh đạo Nguyễn Thanh Năm (tức Năm Dừa, Thường vụ Đặc khu ủy) và Phan Văn Nghệ (Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Đà) giao nhiệm vụ làm Chủ tịch Lực lượng Thanh Niên Bảo vệ Thành phố Đà Nẵng, lực lượng này có nhiệm vụ tổ chức nổi dậy bên trong, phối hợp với lực lượng vũ trang chính quy vào giải phóng thành phố Đà Nẵng. Tin tình báo tối quan trọng của Khế về việc “Việt Cộng” chuẩn bị tấn công tổng lực vào thành phố Đà Nẵng lập tức được gửi về Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo ngay sau đó thông qua ông chú ruột Nguyễn Đoan, đang là Thiếu úy Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

  Qua bản báo cáo thành tích của người bảo lãnh mang lon Đại úy Quân lực VNCH Lương Quang Khôi đang làm việc tại Ban “Z” ( Ban Chính trị, thuộc Nha Tình báo Quốc nội, Phủ Đặc ủy TW Tình báo), Nguyễn Công Khế đã được Chuẩn tướng Nguyễn Khắc Bình (Đặc ủy trưởng) để mắt tới và quyết định đưa về Phủ Đặc ủy. Công văn ngày 15/4/1975 do Lê Nguyên Tân, Phụ tá Điều hành của Phủ Đặc ủy ký gửi giám đốc Trung tâm Thẩm vấn Tam Hiệp với nội dung ghi rõ: ” Chấp hành lệnh của Chuẩn Tướng Nguyễn Khắc Bình, Đặc ủy trưởng Trung ương Tình báo đề nghị ông Giám đốc Trung tâm Thẩm vấn Tam Hiệp chấp thuận cho Đại úy Lương Quang Khôi được ủy quyền nhận tên Việt Cộng Nguyễn Công Khế về Phủ Đặc Ủy nhận công tác “.

  Tuy nhiên, tin tình báo của Khế lúc này không còn nhiều tác dụng vì tình hình quân đội VNCH đã bắt đầu rệu rã ngoài chiến trường, binh lính hoang mang, mất tinh thần, chính quyền Thiệu không thể trở tay trước sức tấn công như vũ bão của Quân Giải phóng. Và ngày 24/4/1975, tướng Nguyễn Khắc Bình cùng phụ tá Lê Nguyên Tân đã lặng lẽ di tản không một lời bàn giao cho thuộc cấp.

  Cây “đinh” Nguyễn Công Khế của Phủ Đặc ủy cắm trong tim chính quyền cách mạng đã bị bỏ rơi từ đó. Khế quay trở lại làm “tròn vai” một chiến sĩ trung kiên. Nực cười và đáng xấu hổ là sau khi đất nước thống nhất, tên Khế lại được phong tặng “Huân chương Giải phóng” và “Huy chương Kháng chiến hạng Nhất” theo quy trình khen thưởng vô trách nhiệm của cơ chế “xin – cho”.

  Như vậy, việc Nguyễn Công Khế khiếp nhược đầu hàng, chấp nhận làm tay sai cho địch tưởng chừng đã quên lãng theo dòng chảy thời gian, gần nửa thế kỷ sau đã được CLB Nhà báo trẻ làm sáng tỏ. Mọi việc vẫn chưa kết thúc khi một nghi án mới được mở ra, theo một thông tin chưa kiểm chứng từng lan truyền trên mạng: Vị “minh chủ” mà Khế đang theo “phò” trong thời gian làm du kích, bị địch bắt năm 1971 tại Đức Hòa, Long An và bị giam tại nhà tù Côn Đảo, trong thời gian ở tù không chịu nổi tra tấn cũng đã quy hàng địch, nghi án này chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ vào thời điểm thích hợp.

  Khoảng 10 giờ sáng ngày 30/4/1975, một quả đạn pháo 130mm của Quân giải phóng bắn trúng bốt điện Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo, một tiếng nổ cực lớn và tiếp theo là cả khu vực mất điện. Ngay sau đó, Phòng Tình báo miền B2 (nay thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội) đã nhanh chóng xuất hiện, bảo vệ nguyên trạng Phủ Đặc ủy. Trong các phòng giam lúc đó, phòng hỏi cung, dấu máu của các chiến sĩ tình báo, giao liên bị tra tấn đây đó vẫn chưa khô. Hệ thống máy móc mật mã của Phủ Đặc ủy rất hiện đại đã được giữ gìn nguyên vẹn… Đặc biệt, hệ thống con dấu, hồ sơ của Phủ Đặc ủy vẫn còn nguyên, địch tháo chạy đã không kịp hủy bỏ!

  Những kẻ thủ ác năm xưa, đến nay vẫn tiếp tục dùng miệng lưỡi trơn tru để lừa gạt TW, giới trí thức và nhân dân

  Từ trái Cựu Giám đốc Nha cảnh sát Đô thành Sài Gòn Triệu Quốc Mạnh, tay buôn chính trị Nguyễn Công Khế , Trương Tấn Sang ( mặc áo sọc ngang )và Lê Hiếu Đằng tại căn nhà rộng 51m2, số 60 Thạch Thị Thanh, Q1, TPHCM của vị “minh chủ” vào tối mùng 5 tết Nhâm Thìn – 2012)

  Đón xem kỳ tiếp: Nguyễn Công Khế mở trụ sở TNCorp tại Mỹ, tẩu tán ngoại tệ ra nước ngoài để làm gì?

  CLB Nhà báo trẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cộng Sản Có Được Mỹ Cho Định Cư?
 • Có Nên Định Cư Mỹ Hay Không?
 • Khám Sức Khoẻ Đi Mỹ Định Cư Gồm Những Gì? Năm 2022
 • Nên Định Cư Sống Ở Úc Hay Mỹ? Phân Tích Ưu Nhược Điểm Mỗi Nơi
 • Các Công Việc Rất Được Quan Tâm Tại Mỹ Dành Cho Người Việt
 • Báo Thanh Niên Chấm Dứt ‘làm Ăn’ Với Cựu Tổng Biên Tập Nguyễn Công Khế?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyễn Công Khế, Nhà Báo Có Trái Tim Nghệ Sĩ
 • Nghệ Sĩ Hải Ngoại Chung Tay Giữ Nghề
 • Cuộc Sống Người Việt Tại Mỹ Sung Sướng Hay Đau Khổ?
 • Ca Sĩ Phùng Ngọc Huy Sống Ra Sao Sau Khi Sang Mỹ Định Cư?
 • Phùng Ngọc Huy Mất Việc Ở Mỹ Vì Bị Chỉ Trích Sau Khi Mai Phương Qua Đời?
 • Với giá khởi điểm 11.350 đồng/cổ phiếu, báo Thanh Niên dự kiến bán đấu giá toàn bộ 4,8 triệu cổ phần đang sở hữu (tương đương 11,9% vốn) tại Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên. Nếu thành công, thương vụ này sẽ mang về khoản tiền tối thiểu 54,48 tỷ đồng cho tờ báo này.

  Thời gian đấu giá dự kiến diễn ra vào 9g ngày 14-3-2019 tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

  Ông Nguyễn Công Khế là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc và cũng là cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 30 triệu cổ phiếu, tương ứng 74,4% vốn điều lệ Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên. Ông Nguyễn Công Khế cũng từng là Tổng biên tập báo Thanh Niên trong giai đoạn từ năm 1991 đến 2008. Trong một chia sẻ trên trang facebook cá nhân, ông Nguyễn Công Khế cho biết tờ báo điện tử Một Thế Giới đang được “vận hành bởi Tập đoàn truyền thông Thanh Niên và Công ty cổ phần Truyền thông Một Thế Giới”.

  Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên từng phụ trách việc in báo Thanh Niên cho toàn bộ khu vực phát hành miền Bắc và miền Trung.

  Câu hỏi đặt ra: vì sao báo Thanh Niên rao bán hết toàn bộ 4,8 triệu cổ phần đang sở hữu tại Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên? Phải chăng cơ quan này nắm được thông tin gì đó về việc ông chủ của Tập đoàn sẽ phải đối mặt với nhiều cú áp phe từng làm ăn trong quá khứ về đất đai với ông chủ ngân hàng Đông Á thời chưa vướng vòng lao lý?

  Hoặc cũng có thể ông trùm truyền thông một thời của báo Thanh Niên có dính dáng tới nhiều vụ ‘tham nhũng chính sách’ thời đế chế Nguyễn Bá Thành xưng hùng, xưng bá ở thủ phủ miền Trung? Hay chuyện nếu mai này sẽ ‘đi cặp’ cùng cựu nhà báo Trương Duy Nhất là cựu tổng biên tập báo Thanh Niên?

  Nếu chuyện đấu giá cổ phần rao bán của báo Thanh Niên vào sáng 14-3 tới đây thành công, thì nhiều khả năng chủ nhân mới của số cổ phần này là một trong hai tên tuổi: Tập đoàn Vingroup, doanh nghiệp hiện có gần 1% vốn điều lệ ở Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, hay của ông Nguyễn Duy Thuận, người có vốn góp lớn nhất hiện nay bằng các dự án đất đai?.

  Báo cáo tài chính cho biết tổng tài sản của Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên đạt 588 tỷ đồng, giảm 2,2% so với đầu năm ngoái. Phần lớn tài sản của tập đoàn tập trung ở các khoản đầu tư góp vốn vào đơn vị khác với trị giá lên đến 305 tỷ đồng, cùng với đó là tài sản dở dang dài hạn với trị giá 99 tỷ đồng. Đi sâu hơn, trong số 305 tỷ đồng góp vốn vào đơn vị khác, có tới 300 tỷ đồng là vốn hợp tác với cá nhân ông Nguyễn Duy Thuận, một doanh nhân trong ngành bất động sản.

  Ông Nguyễn Duy Thuận khá kín tiếng. Giới truyền thông chỉ biết Nguyễn Duy Thuận khởi nghiệp vào tháng 9-1993 tại Công ty Sony International Singapore Ltd, chỉ một ngày sau lễ tốt nghiệp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh khóa 14 – khoa ngoại thương.

  Nhiều đồn đoán rằng trong phi vụ kiên quyết thoái sạch vốn này của báo Thanh Niên, phần lớn mang yếu tố của ‘định hướng chính trị’. Câu trả lời hy vọng sẽ sáng tỏ phần nào nghi vấn, vào phiên đấu giá ngày 14-3-2019.

  Nguyễn Cao – Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Con Cái Bảo Lãnh Cha Mẹ Diện Ir5
 • Con Gái Nghệ Sĩ Bảo Quốc Chia Sẻ Cuộc Sống, Công Việc Ở Mỹ
 • Cuộc Hôn Nhân Ở Mỹ Đầy Viên Mãn Của Danh Hài Bảo Quốc
 • Tổng Hợp 7 Chính Sách Định Cư Canada 2022 “hot” Nhất Hiện Nay ” Isc
 • Cần Biết Về Định Cư Ontario Tại Canada Qua Hình Thức Lời Mời Nhận Việc
 • Sự Thật Vụ Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm Xin Visa Đi Định Cư Ở Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Định Cư Nước Nào: Nên Chọn Nhập Cư Mỹ Hay Canada ?
 • Làm Thế Nào Để Định Cư Ở Mỹ?
 • Có Nên Định Cư Ở Mỹ Không? Hãy Đọc Bài Này Trước Khi Quyết Định!
 • Cuộc Sống Ở Mỹ Bắt Đầu Như Thế Nào? Khi Cơ Hội Đi Mỹ Ngày Càng Hẹp
 • Được Và Mất Gì Khi Định Cư Ở Mỹ?
 • Theo đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, các thông tin lan truyền trên mạng cho rằng bà xin visa, chuẩn bị sang Mỹ định cư là “hoàn toàn sai sự thật”. Bà Quyết Tâm cho rằng, đây là thông tin xuyên tạc và do một số người nghĩ ra.

  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói gì khi bị đồn đi học tiếng Anh để sang Mỹ định cư?

  Những ngày qua, trên một số trang thông tin điện tử, báo mạng, các mạng xã hội tại Việt Nam lan truyền thông tin đồn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND chúng tôi Đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá 14 sau khi nghỉ hưu đã đăng ký đi học tiếng Anh để xin visa, làm thẻ xanh, “chuẩn bị sang Mỹ định cư”.

  Lên tiếng về vấn đề này trên báo Dân Sinh, cơ quan của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trưa 1/9, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay, bà đã nắm được thông tin lời đồn về việc “chuẩn bị sang Hoa Kỳ định cư”.

  Theo đó, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ chúng tôi khẳng định, đây không phải lần đầu tiên các thông tin không đúng sự thật về bản thân bà Nguyễn Thị Quyết Tâm lan truyền trên mạng xã hội nhưu Facebook, Youtube…

  “Tôi đăng ký học một lớn Tiếng Anh để nâng cao trình độ và thực hiện mong muốn cá nhân mà trước đó không thực hiện được do quá bận công tác”, bà Quyết Tâm nêu rõ.

  Tuy nhiên, theo nguyên Chủ tịch HĐND chúng tôi không hiểu vì sao, chỉ với việc đăng ký đi học Anh Văn mà đã dẫn đến các thông tin xuyên tạc của một số người cho rằng bà Tâm học tiếng Anh để chuẩn bị xin visa, làm thẻ xanh, đi Mỹ định cư sau khi đã nghỉ hưu.

  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chuẩn bị sang Mỹ định cư: Thông tin xuyên tạc?

  Thực tế, những ngày qua, sau khi xuất hiện thông tin về việc, ĐBQH của đoàn chúng tôi Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 thì thông tin đồn thổi trên về bà Nguyễn Thị Quyết Tâm lại xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội.

  Cụ thể đó là trường hợp của ông Phạm Phú Quốc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có quốc tịch và sở hữu hộ chiếu vàng Cyprus (Cộng hòa Síp).

  “Các thông tin lan truyền trên mạng cho rằng, tôi xin visa, chuẩn bị sang Mỹ định cư là hoàn toàn sai sự thật, xuyên tạc và do một số người rảnh việc nghĩ ra”, bà Tâm gay gắt phủ nhận tin đồn.

  “Tôi vẫn ở thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, làm việc bình thường”, vị ĐBQH khóa 14 Đoàn chúng tôi nhấn mạnh.

  Cũng chia sẻ với báo giới, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, có người quen sau khi đọc được thông tin lan truyền trên mạng nói bà chuẩn bị đi Mỹ định cư đã gọi điện để hỏi. Sau khi nghe thông tin, bà mời người này đến nhà chơi và kiểm chứng lại.

  “Tôi nghĩ rằng, khi họ đưa ra những điều không chính xác về tôi sẽ khó tránh một số người thiếu thông tin có thể tin. Nhưng hiện nay, đa phần người dân đều có trình độ, nhận thức tốt, do đó họ sẽ không dễ gì tin. Họ có sự nhìn nhận đúng đắn, kiểm chứng lại thông tin khi cần thiết”, nguyên Chủ tịch HĐND chúng tôi Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ.

  TP.HCM đang họp báo vụ ông Phạm Phú Quốc mang hai quốc tịch

  Được biết, cùng với đại diện Văn phòng Đoàn ĐBQH chúng tôi lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Chánh Văn phòng – người phát ngôn UBND chúng tôi cùng chủ trì họp báo. Cụ thể, tham dự có các ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy chúng tôi ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND chúng tôi ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

  Theo thông báo trước đó, thời gian buổi họp báo bắt đầu lúc 17h, tại Trung tâm Báo chí chúng tôi tuy nhiên, đến 17h30 cuộc họp báo cũng vẫn chưa bắt đầu do “các lãnh đạo đang bận một cuộc họp khác”.

  Trước đó, trong khi trả lời báo chí, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận mình có quốc tịch Cyprus từ giữa năm 2022. Tuy nhiên, không phải ông bỏ 2,5 triệu USD ra để mua hộ chiếu vàng mà là được “gia đình bảo lãnh”.

  Ông Phạm Phú Quốc khẳng định, khi ứng cử ĐBQH vào tháng 5 năm 2022, ông chỉ có một quốc tịch Việt Nam.

  Tuy nhiên, vì lý do có một số thay đổi trong công việc và hoàn cảnh cá nhân nên năm 2022, ông Quốc đã hai lần làm đơn trình bày nguyện vọng xin thôi nhiệm vụ công tác (ở thời điểm đó ông đang là phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM), để chuyển đến Thành ủy, UBND TP.HCM.

  Vị Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội này cũng cho hay, đến năm 2022, vợ và con gái ông có mong muốn ra nước ngoài học tập và sinh sống cùng con trai tôi nên đã thực hiện các thủ tục xin quốc tịch tại đảo Síp. Quốc gia này cho phép nhập quốc tịch không phải thôi quốc tịch Việt Nam. Sau đó, giữa năm 2022 gia đình ông đã làm thủ tục bảo lãnh xin quốc tịch cho ông Quốc tại Cộng hòa Síp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Bảo Lãnh Cha Mẹ Định Cư Ở Mỹ
 • Tổng Hợp Và Thời Gian Bảo Lãnh Cha Mẹ Định Cư Mỹ
 • Nghệ Sĩ Bảo Quốc Đau Đáu Làm Kịch Hay Để Hút Khán Giả Trẻ Ở Mỹ
 • Sự Thành Công Của Nghệ Sĩ Bảo Quốc Tại Mỹ
 • Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Đi Định Cư Mỹ
 • “Ba Que Xỏ Lá :về “Nguyễn Công Khế (Nguyên Tbt Báo Thanh Niên,tác Giả “Duyên Dáng Việt Nam”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhập Cư Mỹ Nhanh Chóng Và An Toàn
 • Người Việt Mua Nhà Ở Mỹ
 • 10 Bước Cơ Bản Khi Mua Nhà Ở Mỹ
 • Tìm Hiểu Về Điều Kiện Mua Nhà Ở Mỹ Đối Với Người Việt Nam
 • Cuộc Sống Người Việt Định Cư Tại Mỹ Qua Cảm Nhận Của Việt Kiều
 • Tôi không hiểu tại sao như vậy, với một đất nước có tài nguyên thiên nhiên phong phú, bờ biển dài và đẹp ở trên xứ sở nhiệt đới có một không hai, có dầu mỏ, kể cả kim loại hiếm như vonfram, nông hải sản, rừng và gỗ quý…

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống. Con cháu chúng ta có thể ra nước ngoài học hành và đều mong muốn trở về xây dựng đất nước thịnh vượng, những người ra đi vì lý do chiến tranh và vì khó khăn kinh tế nhất thời, đều muốn quay về quê cha đất tổ để sống và chết ở đó.

  Tôi nghĩ không người Việt Nam nào không nghĩ về điều ấy. Tôi nhớ câu nói của TS Nguyễn Văn Hảo, Phó thủ tướng của chế độ VNCH trước đây từng nói với tôi: Tôi ở nước ngoài cũng không có hạnh phúc và trong nước cũng thế, nhưng tôi vẫn chọn cái không hạnh phúc trong nước. Chỉ tiếc mấy đứa con tôi không chọn ở Việt Nam như tôi.

  Tôi không nghĩ những người cầm quyền ở Việt Nam lại không có ước mơ này. Ông Võ Văn Kiệt từng nói đất nước là của chung của mọi người Việt Nam, và phải làm cho nó trở thành một nước giàu có. Không phải đất nước của riêng một đảng cầm quyền nào, dù anh ra đời trong bất cứ điều kiện đặc biệt nào.(!!)

  Tôi nghĩ nhiều đến trường hợp Lý Quang Diệu của Singapore, Mahathir Mohammed của Malaysia và đặc biệt là Park Chung Hee của Hàn Quốc…

  Với chiến lược “Trước là công nghiệp hoá, sau là dân chủ hoá”, Park Chung Hee cũng đã bị chỉ trích nặng nề bởi những người cùng thời lên án ông là một chính phủ độc tài, chuyên chế. Kỷ nguyên Park Chung Hee và sự phát triển thần kỳ của Hàn Quốc đến giờ này vẫn là bài học cho VN chúng ta. Phải lưu ý là trong điều kiện chính trị độc đoán và chuyên chế đó, chính phủ của ông đã tập trung sức mạnh vào công cuộc chống tham nhũng có hiệu quả, và chính phủ của ông gồm những nhân sự được chọn lựa từ những người tâm huyết, có trình độ và cùng nhìn về một hướng. Có quyết tâm đưa Hàn Quốc trở thành một quốc gia phát triển hiện đại và kiểm soát được quyền lực không để rơi vào tình trạng tham nhũng, đánh mất niềm tin nơi dân chúng vào giai đoạn phát triển thần kỳ cho Hàn Quốc.

  Ta có điều kiện để làm như Hàn Quốc vào thời điểm đó hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Chỉ có điều là các nhà lãnh đạo của ta có thực sự tập hợp được những nhân sự đủ tâm, đủ tài để loại con ông cháu cha bất tài ngồi xổm lên các chiếc ghế quyền lực để vơ vét, chứ không phải vì phục vụ quốc gia, dân tộc?

  Có dám vạch mặt bọn tham nhũng, dù ở bất cứ cương vị nào và việc đó là không có vùng cấm nào như các vị đã từng tuyên bố công khai hay không? Những vụ tham nhũng và thất thoát khủng như Vinashin, Vinalines, các vụ án thất thoát lớn từ hệ thống ngân hàng…, và nhiều vụ khác xảy ra trong quá khứ có được quyết tâm đưa ra trước pháp luật xử lý để thu hồi tiền lại cho dân không?

  Có loại trừ một cách không khoan nhượng những con sâu chúa trong bộ máy hiện nay, nếu phát hiện ra những hành vi tham nhũng được hình thành từ những nhóm lợi ích có dây mơ, rễ má, dù cho nó xuất phát từ đâu và mạnh tới cỡ nào cũng không thể lọt lưới của nền pháp trị. Không ai có quyền đứng trên luật pháp.

  Nếu có một quyết tâm cao độ như vậy, thì chúng ta sẽ làm được tất cả. Làm được như vậy, nhân dân sẽ công nhận lòng yêu nước của những người cầm quyền hiện nay là có thật, và tất nhiên đất nước sẽ mở ra một trang khác, đầy đặn lòng tin hơn. Không biết tôi có lạc quan “quá trớn” không?

  California, 17.7.2017

  Nguyễn Công Khế

  Nguyễn Công Khế

  CLB Nhà Báo Trẻ

  18-12-2015

  Nhìn lại những nhân vật của phong trào sinh viên học sinh miền Nam trước giải phóng, dễ dàng nhận thấy những tấm gương như Lê Văn Nuôi, Huỳnh Tấn Mẫm,… Sau khi nước nhà thống nhất, họ vẫn âm thầm cống hiến và hết sức khiêm nhường khi nhắc lại quá khứ hào hùng của một thời tuổi trẻ. Những con người ấy được ví như những đốm than hồng làm ấm áp cuộc đời vốn đầy dẫy bất công, lạnh lùng vô cảm. Ngược lại, có những kẻ nói nhiều làm ít, nói một đường làm một nẻo, miệng trơn như bôi mỡ, dùng chiếc lưỡi không xương uốn cong sự thật, chà đạp lên đồng chí đồng đội, lừa gạt cả lãnh đạo cấp trên để tiến thân, thì dù hôm nay có ở tột đỉnh vinh quang, sở hữu khối tài sản trăm tỷ, nghìn tỷ,… nhưng ngày mai rồi sẽ ra sao khi sự thật lịch sử được phơi bày?

  Trong phóng sự này, CLB Nhà báo trẻ xin đưa ra bằng chứng không thể chối cãi về cái gọi là “khí tiết kiên cường”, “dũng khí hiên ngang”, “dù bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng vẫn một lòng trung kiên với Cách mạng, quyết không khuất phục, đầu hàng”,… của Nguyễn Công Khế, vốn là những lời thường trực trên môi và ghi trong hàng loạt báo cáo thành tích, giúp y có tiền đồ rộng mở dẫn đến sự vinh quang với khối tài sản khổng lồ trước khi “hạ cánh an toàn”.

  Nguyễn Công Khế bằng tài năng miệng lưỡi, chà đạp lên đồng chí, đồng đội để đạt được cả danh lẫn lợi hôm nay

  Trên thực tế, quá trình hoạt động của Nguyễn Công Khế đến lúc bị bắt (15/5/1972) chỉ đúng 8 tháng rưỡi và không thật sự vĩ đại như y từng khoe mẽ là “Lãnh tụ của học sinh Đà Nẵng”. Cụ thể, tháng 3/1971, Khế từ quê ở Bình Nguyên, Thăng Bình, Quảng Tín ra Đà Nẵng, là học sinh trường Phan Châu Trinh. Tháng 8/1971, được đồng chí Đỗ Pháp (Phó Chủ tịch Nội vụ của Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng, là học sinh cùng lớp với Khế khi ấy) giới thiệu vào tổ chức cách mạng này.

  Luật sư Đỗ Pháp, nguyên Phó Chủ tịch Nội vụ của Tổng đoàn HS Đà Nẵng (1970-1975), người đã giới thiệu Nguyễn Công Khế vào tổ chức

  Đầu tháng 5/1972, Khế được kết nạp vào Đoàn Nhân dân Cách Mạng Đà Nẵng theo giới thiệu của đồng chí Đặng Thái. Ngày 12/5/1972, Khế được phân công làm Bí thư chi đoàn trường Phan Chu Trinh. Và chỉ 3 ngày sau (15/5/1972), khi Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng được lệnh chính quyền cách mạng chỉ đạo tập hợp lực lượng để chuẩn bị nổi dậy. Kế hoạch bị lộ, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã trấn áp toàn bộ các sơ sở của Tổng đoàn. Khế bị bắt cùng 32 đồng chí khác (trong đó có cả các đồng chí cấp trên trực tiếp của Khế như Đặng Thanh Tịnh, Đặng Thái, Ngô Minh Hải, Phan Quý, Nguyễn Cam,…).

  Trái ngược hoàn toàn với những cái gọi là “khí tiết”, “dũng khí”, “trung kiên” mà Khế tự tâng công cho mình sau này, khi thẩm vấn tại Bộ Chỉ huy Cảnh sát Quốc gia thị xã Đà Nẵng (thuộc Bộ Chỉ huy CSQG Khu I, Bộ Nội vụ, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa) vào ngày 7/6/1972, Khế đã khiếp nhược cung khai sạch sẽ toàn bộ quá trình hoạt động của mình tại Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng và Đoàn Nhân dân Cách mạng kể từ khi gia nhập. Kể cả chức danh, vai tròhoạt động của các đồng chí cấp trên như: Đặng Thanh Tịnh, Đỗ Pháp, Lê Thị Ngọc Lan, Đặng Thái:

  • Nguyễn Công Khế: “Thưa, vào khoảng tháng 8/1971, tôi được tên Đỗ Pháp học sinh cùng lớp giới thiệu tôi gia nhập Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng mục đích làm những công tác xã hội…. Gần đây lại phối hợp với sinh viên Huế cứu trợ đồng bào Trị Thiên tỵ nạn Cộng sản. Đoàn này do tên Lê Thị Ngọc Lan là trưởng khối xã hội Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng làm đoàn trưởng đoàn lạc quyên hướng dẫn”.

  • Nguyễn Công Khế: “Thưa, trong thời gian tôi gia nhập vào Tổng đoàn học sinh, qua các công tác cứu trợ, có tên Đặng Thanh Tịnh, chủ tịch Tổng đoàn Học sinhtên Đặng Thái có nói với tôi hiện tại Tổng đoàn cần có một số người nòng cốt để phát triển nhân lực hầu quấy rối chính quyền, khi có xảy ra việc bắt bớ sinh viên học sinh. Tôi cũng có tham dự ngày bãi khóa tại trường Phan Chi Trinh, mục đích chính tên Đặng Thanh Tịnh tuyên bố: Từ đây mỗi trường sẽ có một toán trưởng để kiểu kê, nắm vững nhân lực của mỗi trường và theo dõi hành động của mỗi người. Thêm vào đó tên Tịnh nói tiếp chính quyền đã bắt hầu hết sinh viên Huế, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ cho chính Học sinh Đà Nẵng. Mục đích bãi khóa là đòi hỏi chính quyền thả tự do cho tất cả SVHS đã bị bắt”.

  • Nguyễn Công Khế: “Thưa, đến ngày 8.5.1972, tên Đặng Thái còn nói với tôi Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng đã biến thành lực lượng lấy tên Đoàn Nhân dân Cách mạng Đà Nẵng, nhằm mục đích hỗ trợ cho Cách mạng. Đến ngày 9.5.1972 tên Thái kêu gọi nên tham gia vào lực lượng này, tôi đồng ý. Qua 2 hôm sau tôi và tên Hoa đến nhà tên Thái. Tại đây tên Thái lấy ra câu khẩu hiệu “quyết tâm đem hết khả năng phục vụ cho Cách mạng” dán trên tường, liền khi đó tên Thái tuyên bố thay mặt cho Đoàn thâu nhận 3 anh vào đoàn viên Nhân dân Cách mạng gồm có tôi (Nguyễn Công Khế), Huỳnh Văn HoaLê Đức Hùng; tôi và hai anh này được kết nạp chính thức và tuyên thệ vào Đoàn Nhân dân Cách mạng tại nhà Đặng Thái vào ngày 1.5.1972”.

  • Nguyễn Công Khế: “Thưa, vào chiều ngày 12.5.1972, có cuộc hội thảo phê bình về công tác cứu trợ tại Tịnh xá Ngọc Cơ, tên Thái kéo tôi ra phía sau đưa cho tôi bức thư, vì chưa tiện xem tôi đem về nhà quả là bức thư của Ban chấp hành Trung ương gửi đồng bào toàn quốc, tôi thấy một lá cờ ở giữa có cái lưỡi liềm và một gạch ngang qua giống như chiếc búa, nội dung tuyên truyền về việc đòi Mỹ rút quân. Bức thư này tôi bỏ sau túi quần đến lúc lên nhà Tốt gặp phải lúc nhân viên Công lực đến, tôi quá hoảng hốt bèn lén ra ngã sau vất bức thư ấy vào phòng tắm của nhà tên Tốt”.

  Biên bản hỏi cung Nguyễn Công Khế tại Bộ Chỉ huy CSQG thị xã Đà Nẵng ngày 7/6/1972 (trang 1)

  Biên bản hỏi cung Nguyễn Công Khế tại Bộ Chỉ huy CSQG thị xã Đà Nẵng ngày 7/6/1972 (trang 2)

  Kết quả khi Khế cùng nhiều đồng chí khác thuộc Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng bị đưa ra xét xử tại Tòa án Quân sự Mặt trận Quân khu 1 (Sơn Trà, Đà Nẵng), đồng chí Đặng Thanh Tịnh bị tuyên án 5 năm tù giam, các đồng chí Đặng Thái, Ngô Minh Hải, Phan Quý bị 4 năm tù giam,… còn Khế thì được khoan hồng với mức án 30 tháng tù vì tội “quấy rối trật tự trị an”. Thời gian ở tù, về mặt công khai, Khế tỏ ra là người năng nổ, tích cực nhất, luôn dẫn đầu trong các phong trào đấu tranh, sát cánh cùng các bạn tù chính trị như Đặng Thanh Tịnh, Ngô Minh Hải, Phan Quý, Nguyễn Cam, Nguyễn Văn Hòe,… và cả Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Văn Nuôi trong thời gian chuyển vào nhà lao Chí Hòa. Nhưng những người đồng chí, đồng đội ngày ấy không thể ngờ, mọi hoạt động, kế hoạch của họ đều bị địch nắm rõ như trong lòng bàn tay, các hành động quan trọng đều bị dập tắt từ trong trứng nước, tất cả đều do Khế làm tay trong, cung khai cho địch. Chưa hết, sau khi Đoàn Thanh niên Cách mạng Đà Nẵng bị trấn áp, nhiều cơ sở của ta tại Đà Nẵng tiếp tục bị lộ, bị địch bắt giữ, thủ tiêu cũng do Khế khai thác được từ các đồng chí của mình trong thời gian ở tù, báo cáo cho địch.

  Tháng 2/1975, trong khi Đặng Thanh Tịnh cùng nhiều đồng chí trung kiên bị địch đày ra Côn Đảo, vốn được xem là địa ngục trần gian của các chiến sĩ cách mạng thì Nguyễn Công Khế được chính quyền VNCH thả tự do tại Đà Nẵng. Với tài hùng biện, miệng lưỡi, Khế đã đánh lừa tất cả các đồng chí lãnh đạo địa phương như Nguyễn Thanh Năm (tức Năm Dừa, Thường vụ Đặc khu ủy), Phan Văn Nghệ (Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Đà), Hồ Nghinh (Bí thư Tỉnh ủy, Thường vụ Khu ủy Khu 5) để tiếp tục được chính quyền cách mạng trọng dụng, lãnh đạo tín nhiệm, thương yêu, nâng đỡ để y có được sự nghiệp ngày nay…

  Bức ảnh được Khế treo ở vị trí trang trọng nhất trong nhà tưởng niệm Nguyễn Công Khế tại khu Biệt thự Quế Mi của gia đình tại Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh để giới thiệu “quá khứ lẫy lừng” của mình khi có khách viếng thăm

  Nguyễn Công Khế những tưởng đã ém nhẹm thành công sự phản bội Cách mạng, phản bội đồng chí, đồng đội năm xưa và tiếp tục lên mặt huênh hoang, khoác lác về một quá khứ hào hùng ảo tưởng, nay đã bị phơi bày ra ánh sáng và không thể phủ nhận. Chưa hết, thông qua các bằng chứng lịch sử, CLB Nhà báo trẻ sẽ tiếp tục phanh phui tội lỗi chất chồng của Nguyễn Công Khế với chính quyền cách mạng trong phóng sự tiếp theo, dẫn đến một nghi án mà đến nay vẫn chưa có kết luận về quá khứ đầu hàng địch của vị “minh chủ” mà Nguyễn Công Khế đang “y cẩm dạ hành”.

  Phóng sự sau sẽ dẫn đến một nghi án mà đến nay vẫn chưa có kết luận về quá khứ đầu hàng địch của vị “minh chủ” mà Nguyễn Công Khế đang “y cẩm dạ hành”

  CLB Nhà báo trẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Ngôi Biệt Thự Mà Hoa Hậu Phạm Hương Tạm Rời Xa Để Định Cư Ở Mỹ
 • Công Ty Tư Vấn Đầu Tư Định Cư Thiên Tú
 • Làm Gì Khi Định Cư Tại Mỹ
 • 10 Lý Do Hàng Đầu Nên Sống Tại Mỹ
 • So Sánh Cuộc Sống Ở Canada Với Mỹ Với Những Dẫn Chứng Thực Tế
 • Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm Phủ Nhận Thông Tin Sang Mỹ Định Cư

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm Lên Tiếng Về Sắp Sang Mỹ Định Cư
 • Cần Chuẩn Bị Gì Khi Định Cư Mỹ
 • Muốn Định Cư Tại Mỹ Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Những Điều Bạn Nên Biết Khi Muốn Định Cư Ở Mỹ
 • Nên Chọn Đầu Tư Định Cư Tại Mỹ, Úc Hay Là Canada?
 • Những ngày gần đây, thông tin bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, đại biểu Quốc hội khoá 14 “đang xin visa, chuẩn bị sang Mỹ định cư” được lan truyền trên mạng xã hội.

  Trả lời báo Dân Sinh, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phủ nhận thông tin này. “Các thông tin lan truyền trên mạng cho rằng, tôi xin visa, chuẩn bị sang Mỹ định cư là hoàn toàn sai sự thật, xuyên tạc và do một số người rảnh việc nghĩ ra.

  Tôi vẫn ở thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, làm việc bình thường”, bà Quyết Tâm khẳng định.

  Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, sau khi nghỉ hưu, có nhiều thời gian rảnh nên bà đăng ký theo học một lớp Anh Văn, để nâng cao trình độ và thực hiện mong muốn cá nhân mà trước đó không thực hiện được do quá bận công tác.

  Tuy nhiên, chỉ là việc đi học bình thường mà thông tin đã bị xuyên tạc thành học Tiếng Anh để xin visa sang Mỹ định cư. Bà biết được thông tin sai sự thật này sau khi có người quen gọi điện hỏi thăm tình hình.

  Theo VietNamNet, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sinh năm 1958 tại xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

  Từ năm 1971 đến 1981 bà tập kết ra Bắc và học tập tại các Trường học sinh miền Nam số 2, số 8 và số 9. Sau đó trở về Tây Ninh học tập tại trường nội trú Hoàng Lê Kha. Bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 18/3/1980.

  Từ năm 1986 đến năm 2002, bà Tâm lần lượt giữ các chức vụ từ cán bộ Tuyên giáo, Trưởng Ban Tuyên giáo (huyện Thủ Đức)…rồi Phó bí thư Thường trực Quận ủy Quận 9 (2000 – 2002).

  Từ năm 2002 đến 2011 bà lần lượt là Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân quận Thủ Đức, rồi Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy.

  Từ 2011, bà là Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân chúng tôi

  Tháng 1/2019, bà nhận quyết định nghỉ hưu và tháng 4/2019 được miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND chúng tôi Hiện bà vẫn là đại biểu Quốc hội khoá 14 đoàn chúng tôi

  Tác giả: Vi An (T/h)

  Nguồn tin: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: ‘thông Tin Nói Tôi Chuẩn Bị Sang Mỹ Định Cư Hoàn Toàn Sai Sự Thật’
 • Thủ Tục Hồ Sơ Xin Visa Ir5
 • Kinh Nghiệm Bảo Lãnh Cha/mẹ Đi Mỹ Định Cư Nhanh Chóng An Toàn 2022
 • Điều Kiện Cơ Bản Bảo Lãnh Cha Mẹ Định Cư Ở Mỹ
 • Chuẩn Bị Gì Để Làm Quen Văn Hóa Khi Định Cư Mỹ?
 • Tài Liệu Mật: Tên Gián Điệp Nguyễn Công Khế Nợ Máu Như Thế Nào Với Cách Mạng Và Nhân Dân Việt Nam?

  --- Bài mới hơn ---

 • Xin Visa Du Lịch Mỹ Có Cần Giấy Khám Sức Khỏe Không?
 • Các Cần Biết Về Luật Di Trú Và Định Cư Mới Ở Mỹ
 • Luật Nhập Cư Hoa Kỳ Rất Phức Tạp, Cách Nào Để Xin Visa Định Cư Ở Mỹ?
 • ‘hoàng Tử Sân Khấu’ Vũ Luân: Con Trai Nuôi Duy Nhất Giống ‘ông Hoàng Cải Lương Hồ Quảng’ Vũ Linh Như Tạc Và Hai Chuyện Tình Buồn Khiến Cô Độc Tuổi U50
 • Vũ Luân: Ám Ảnh Cả Đời Trước Cái Chết Của Cháu Bé Mới Sinh Trong Đêm Diễn
 • Trong phóng sự trước, CLB Nhà báo trẻ đã đưa ra ánh sáng về quá khứ khiếp nhược đầu hàng địch, phản bội cách mạng, phản bội đồng chí, đồng đội của Nguyễn Công Khế mà y đã ém nhẹm suốt gần nửa thế kỷ, tưởng chừng vĩnh viễn che mắt được người đời. Suốt hơn 40 năm qua, tên Khế đã vin vào ánh hào quang ảo tưởng của quá khứ, lừa gạt lãnh đạo để trục lợi trên xương máu đồng đội. Chưa hết, Nguyễn Công Khế đã cam tâm phản quốc khi chấp nhận làm gián điệp cho địch và đã được biên chế tại Phủ đặc ủy Trung ương Tình báo chế độ Việt Nam Cộng Hòa…

  Trong khi Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị phối hợp cùng chính quyền cách mạng nổi dậy cướp chính quyền thì bị lộ kế hoạch. Ngày 15/5/1972, Nguyễn Công Khế ( vừa được phân công Bí thư Chi đoàn trường Phan Chu Trinh được 03 ngày) cùng 32 đồng chí khác đồng loạt bị bắt. Khi sa vào tay địch, trái ngược với khí tiết của những đồng đội, Khế đã khiếp nhược tuôn tất tần tật những gì y biết về Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng và Đoàn Thanh niên Cách mạng. Sự hèn nhát, phản bội còn chưa dừng lại ở đó, Khế tiếp tục ngoan ngoãn nằm vùng trong tù theo lời chiêu dụ của địch. Đây chính là nguyên nhân Khế tỏ ra hoạt động năng nổ hơn rất nhiều so với thời gian còn tự do, được các đồng chí cấp trên là Đặng Thanh Tịnh, Đặng Thái, Ngô Minh Hải,… ( thời gian ở nhà lao Kho Đạn, Đà Nẵng) và sau này là Lê Đình Thụ (Võ Hồng Nguyên – Trưởng ban Công vận, Khu ủy viên Sài Gòn Gia Định), Trương Văn Khuê, Lê Văn Nuôi, Huỳnh Tấn Mẫm,… ( thời gian ở nhà lao Chí Hòa, Sài Gòn) tín nhiệm, được tham gia hội họp, tiếp cận nhiều thông tin quan trọng. Các thông tin Khế thu thập được từ các đồng chí, đồng đội đều được chính quyền VNCH khai thác triệt để nhằm dằn mặt phong trào trong tù và trấn áp các hoạt động cách mạng bên ngoài.

  Kẻ gây bao tội lỗi với cách mạng, với nhân dân, với đồng chí, đồng đội năm xưa nay đã chuyển nghề buôn chính trị và buôn gái

  Sự khiếp nhược đầu hàng, làm tay trong cho địch của của Khế đã khiến nhiều cơ sở của ta tại Đà Nẵng tiếp tục bị lộ, nhiều đồng chí bị địch bắt giữ, thủ tiêu. Trong đó phải kể đến trường hợp đồng chí Trần Phú Quý ( bí danh Trần Đức, sinh năm 1953, học sinh trường Bồ Đề, Phó Chủ tịch Ngoại vụ Ban chấp hành Tổng đoàn Học sinh Đà Nẵng). Anh là người sáng lập và điều hành tờ báo ” Tiếng gọi Học sinh” hoạt động từ năm 1970, được đông đảo học sinh, sinh viên đón nhận, mỗi số ra cả nghìn tờ, là nỗi kinh hoàng của chính quyền chế độ cũ tại Đà Nẵng. Dù bị truy soát gắt gao nhưng tờ báo vẫn hoạt động an toàn suốt 3 năm cho đến khi bị tên Khế chỉ điểm. Một ngày cuối năm 1972, lực lượng Cảnh sát Quốc gia thị xã Đà Nẵng đã bố ráp cơ sở in báo tại nhà bà Trần Thị Nghệ ( tại số 136, Hoàng Diệu, Đà Nẵng), toàn bộ đội ngũ in ấn, phát hành tờ báo đồng loạt bị bắt, riêng đồng chí Trần Phú Quý đã anh dũng hi sinh ngay hôm ấy.

  Đồng chí Trần Phú Quý đã anh dũng hi sinh để bảo vệ tờ báo “Tiếng gọi Học sinh” khi bị tên Khế chỉ điểm

  Với các “thành tích” ấy, sau khi chuyển vào nhà lao Chí Hòa, Sài Gòn (1973), dù hồ sơ vẫn “được” ghi là Việt Cộng nhưng tên Khế đã thuộc biên chế của Trung tâm Thẩm vấn Tam Hiệp, thuộc Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo ( Central Intelligence Office) của chính quyền Nguyễn Văn Thiệu. Để qua mặt những người bạn tù, mỗi khi cần lấy thông tin, địch đều đưa tên Khế vào phòng ” Điện ảnh ” (trên danh nghĩa là phòng thẩm vấn cách ly), một số lần hiếm hoi Khế phải dùng “khổ nhục kế” bằng vài vết bầm để che mắt, lấy điểm với đồng đội.

  Tháng 2/1975, Nguyễn Công Khế được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trả tự do tại Đà Nẵng. Suốt thời gian sau đó cho đến khi đất nước giải phóng, Khế tiếp tục hoạt động gián điệp, đều đặn cung cấp tin tức từ vùng cách mạng về Phủ Đặc ủy. Tháng 3/1975, Khế được các đồng chí lãnh đạo Nguyễn Thanh Năm (tức Năm Dừa, Thường vụ Đặc khu ủy) và Phan Văn Nghệ (Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Đà) giao nhiệm vụ làm Chủ tịch Lực lượng Thanh Niên Bảo vệ Thành phố Đà Nẵng, lực lượng này có nhiệm vụ tổ chức nổi dậy bên trong, phối hợp với lực lượng vũ trang chính quy vào giải phóng thành phố Đà Nẵng. Tin tình báo tối quan trọng của Khế về việc “Việt Cộng” chuẩn bị tấn công tổng lực vào thành phố Đà Nẵng lập tức được gửi về Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo ngay sau đó thông qua ông chú ruột Nguyễn Đoan, đang là Thiếu úy Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

  Bản khai lý lịch Nguyễn Công Khế năm 1982, xác nhận thành phần gia đình tham gia cả hai bên Quốc – Cộng, trong đó có chú ruột Nguyễn Đoan mang hàm Thiếu úy Quân lực VNCH

  Qua bản báo cáo thành tích của người bảo lãnh mang lon Đại úy Quân lực VNCH Lương Quang Khôi đang làm việc tại Ban “Z” ( Ban Chính trị, thuộc Nha Tình báo Quốc nội, Phủ Đặc ủy TW Tình báo), Nguyễn Công Khế đã được Chuẩn tướng Nguyễn Khắc Bình (Đặc ủy trưởng) để mắt tới và quyết định đưa về Phủ Đặc ủy. Công văn ngày 15/4/1975 do Lê Nguyên Tân, Phụ tá Điều hành của Phủ Đặc ủy ký gửi giám đốc Trung tâm Thẩm vấn Tam Hiệp với nội dung ghi rõ: “Chấp hành lệnh của Chuẩn Tướng Nguyễn Khắc Bình, Đặc ủy trưởng Trung ương Tình báo đề nghị ông Giám đốc Trung tâm Thẩm vấn Tam Hiệp chấp thuận cho Đại úy Lương Quang Khôi được ủy quyền nhận tên Việt Cộng Nguyễn Công Khế về Phủ Đặc Ủy nhận công tác“.

  Công văn đóng dấu “KÍN” (BÍ MẬT) của Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo Việt Nam Cộng Hòa về việc nhận Nguyễn Công Khế về công tác

  Tuy nhiên, tin tình báo của Khế lúc này không còn nhiều tác dụng vì tình hình quân đội VNCH đã bắt đầu rệu rã ngoài chiến trường, binh lính hoang mang, mất tinh thần, chính quyền Thiệu không thể trở tay trước sức tấn công như vũ bão của Quân Giải phóng. Và ngày 24/4/1975, tướng Lê Khắc Bình cùng phụ tá Lê Nguyên Tân đã lặng lẽ di tản không một lời bàn giao cho thuộc cấp.

  Gia đình Tướng Lê Khắc Bình, Đặc ủy trưởng Trung ương Tình báo VNCH hiện đang định cư ở California, Hoa Kỳ

  Cây “đinh” Nguyễn Công Khế của Phủ Đặc ủy cắm trong tim chính quyền cách mạng đã bị bỏ rơi từ đó. Khế quay trở lại làm “tròn vai” một chiến sĩ trung kiên. Nực cười và đáng xấu hổ là sau khi đất nước thống nhất, tên Khế lại được phong tặng “Huân chương Giải phóng” và “Huy chương Kháng chiến hạng Nhất” theo quy trình khen thưởng vô trách nhiệm của cơ chế “xin – cho”.

  Chứng nhận được thưởng “Huy chương Kháng chiến hạng Nhất” của Nguyễn Công Khế

  Như vậy, việc Nguyễn Công Khế khiếp nhược đầu hàng, chấp nhận làm tay sai cho địch tưởng chừng đã quên lãng theo dòng chảy thời gian, gần nửa thế kỷ sau đã được CLB Nhà báo trẻ làm sáng tỏ. Mọi việc vẫn chưa kết thúc khi một nghi án mới được mở ra, theo một thông tin chưa kiểm chứng từng lan truyền trên mạng: Vị “minh chủ” mà Khế đang theo “phò” trong thời gian làm du kích, bị địch bắt năm 1971 tại Đức Hòa, Long An và bị giam tại nhà tù Côn Đảo, trong thời gian ở tù không chịu nổi tra tấn cũng đã quy hàng địch, nghi án này chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ vào thời điểm thích hợp.

  Khoảng 10 giờ sáng ngày 30/4/1975, một quả đạn pháo 130mm của Quân giải phóng bắn trúng bốt điện Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo, một tiếng nổ cực lớn và tiếp theo là cả khu vực mất điện. Ngay sau đó, Phòng Tình báo miền B2 (nay thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội) đã nhanh chóng xuất hiện, bảo vệ nguyên trạng Phủ Đặc ủy. Trong các phòng giam lúc đó, phòng hỏi cung, dấu máu của các chiến sĩ tình báo, giao liên bị tra tấn đây đó vẫn chưa khô. Hệ thống máy móc mật mã của Phủ Đặc ủy rất hiện đại đã được giữ gìn nguyên vẹn… Đặc biệt, hệ thống con dấu, hồ sơ của Phủ Đặc ủy vẫn còn nguyên, địch tháo chạy đã không kịp hủy bỏ!

  Những kẻ thủ ác năm xưa, đến nay vẫn tiếp tục dùng miệng lưỡi trơn tru để lừa gạt TW, giới trí thức và nhân dân

  (Cựu Giám đốc Nha cảnh sát Đô thành Sài Gòn Triệu Quốc Mạnh, tay buôn chính trị Nguyễn Công Khế và ông Lê Hiếu Đằng tại căn nhà rộng 51m2, số 60 Thạch Thị Thanh, Q1, TPHCM của vị “minh chủ” vào tối mùng 5 tết Nhâm Thìn – 2012)

  Đón xem kỳ tiếp: Nguyễn Công Khế mở trụ sở TNCorp tại Mỹ, tẩu tán ngoại tệ ra nước ngoài để làm gì?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đảng Viên Có Được Xin Visa Định Cư Mỹ Không, Nếu Muốn Định Cư Mỹ Phải Làm Sao?
 • Định Cư Ở Mỹ Cần Quan Tâm Nhiều Đến Điều Kiện Sức Khỏe
 • Người Việt Có Nên Định Cư Tại Mỹ Hay Không?
 • Du Học Và Định Cư Ở Mỹ Thay Đổi Gì Khi Trump Nhiệm Chức?
 • Nghề Sửa Quần Áo, Giúp Bao Người Việt Định Cư Mỹ
 • Định Cư Ở Mỹ Và Canada : Tôi Chọn Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Lãnh Định Cư Mỹ Diện Anh Chị Em
 • Chính Sách Nhập Cư Mới Của Mỹ 2022 Và Điều Kiện Định Cư Mỹ
 • Điều Kiện Định Cư Tại Mỹ Và Những Điều Cần Biết
 • Phỏng Vấn Định Cư Mỹ Bằng Tiếng Gì?
 • Kiểm Tra Sức Khỏe Và Chích Ngừa Đi Mỹ Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Đây là câu hỏi gây nhiều tranh cãi trong lịch sử của hai quốc gia lớn nhất Bắc Mỹ. Xã hội Canada và Mỹ đều nghĩ rằng quốc gia của mình mới là nơi đáng sống hơn. Nhưng nếu nhìn vào các tiêu chí thực tế để đánh giá, thì quốc gia nào mới là bến đỗ của bạn?

  Kinh tế

  GDP của Canada trong quý 4 năm 2022 nhỏ hơn 2 nghìn tỷ USD, trong khi Mỹ báo cáo con số này là 21,73 nghìn tỷ USD. Mỹ là siêu cường kinh tế, nhưng thu nhập của công dân hai nước lại gần bằng nhau. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết, thu nhập trung bình của các gia đình ở Hoa Kỳ ở mức 63.179 USD. Tại Canada, thu nhập trung bình dao động từ 45.220 USD đến 89.610 USD.

  • Mỹ và Canada là hai quốc gia Bắc Mỹ có nhiều điểm tương đồng và rất ít sự khác biệt.
  • Trong khi Mỹ có GDP cao hơn Canada, nhưng thu nhập bình quân đầu người của hai quốc gia tương đương nhau.
  • Chi phí học đại học và chi phí cho sức khỏe ở Canada thấp hơn.

  Thuế là tiêu chí khác biệt nhất giữa hai đất nước. Canada có thuế suất thực tế trung bình cao hơn Mỹ, khoảng 28%. Theo Business Insider, sau thuế người Canada chỉ mang về được gần 35.500 USD một năm. Ở Mỹ, thuế thực tế thấp hơn, 18%. Vì vậy, lương sau thuế trung bình ở Mỹ khoảng hơn 52.000 USD.

  Theo trang “numbeo.com”, chi phí sinh sống ở Mỹ cao hơn ở Canada. Chỉ số Chi phí Sống ở Mỹ là 69,91 so với 65,01 ở Canada. Chỉ số này so sánh giá thuê nhà, nhu yếu phẩm, giá ăn ở nhà hàng và mua đồ ở địa phương.

  Thuê một căn hộ có 1 phòng ngủ: Ở Toronto, Canada là 1.536,22 USD; trong khi ở New York, Mỹ là 3.116,43 USD

  Thực phẩm: Một ổ bánh mỳ có giá 95 cent ở New York, nhưng có giá 59 cent ở Toronto; 0.15 kg ức gà ở New York có giá 1,96 USD nhưng lại có giá 1,88 USD ở Toronto; một bữa ăn ở nhà hàng đắt đỏ có giá 14,9 USD ở Toronto và 20 USD ở New York; một cốc cappuccino có giá 3,15 USD ở Toronto và 4,47 USD ở New York.

  Giao thông: Vé đi lại trong địa phương một chiều là 2,42 USD ở Toronto và 2,75 USD ở New York; giá taxi cho một dặm là 2,16 USD ở Toronto và 2,70 USD ở New York.

  Quần áo: Một đôi quần jean Levi có giá 52,59 USD ở Toronto và 53,74 USD ở New York; một đôi giày chạy bộ Nike có giá 79,64 USD ở Toronto và 86,69 USD ở New York.

  Phúc lợi cho gia đình

  Trở thành mẹ là một trong những món quà tuyệt vời nhất trên thế giới này. Dành thời gian cho con mình và chứng kiến chúng trưởng thành là những kỉ niệm tuyệt vời, tuy nhiên, quá trình này cần một nguồn tài chính không nhỏ. Và hai quốc gia này hỗ trợ các bà mẹ thế nào?

  Canada

  Canada quy định thời gian nghỉ sinh nở bắt buộc và cung cấp những chính sách phúc lợi rõ ràng. Chính phủ hỗ trợ thông qua bảo hiểm lao động địa phương. Chương trình này áp dụng cho cả bố và mẹ. Phúc lợi có thể lên tới 573 USD mỗi tuần.

  Mỹ

  Trong lĩnh vực này, Mỹ hơi khác biệt so với Canada. Mỹ hỗ trợ các gia đình theo luật Family and Medical Leave Act (FMLA). FMLA cho phép người mẹ nghỉ không lương 12 tuần. Mỗi bang lại có chính sách riêng.

  Y tế

  Mỹ có chi phí y tế cao nhất thế giới. Theo đầu người, một cá nhân có thể trả khoảng 10.739 USD một năm; so với người Canada là 7.068 USD một năm.

  Giáo dục

  Các trường đại học có thể khiến sinh viên tốn một khoản tiền lớn và họ sẽ phải vay nợ để trả tiền học phí. Tổ chức Student Loan Hero cho biết Mỹ có danh sách các trường đại học có chi phí cao nhất, chỉ đứng sau Anh. Trung bình, học phí mỗi năm ở các trường cao đẳng công của Mỹ là khoảng 8.200 USD. Một trường tư có chi phí trung bình một năm là 21.200 USD. Canada đứng thứ 4 về học phí cho các trường đại học. Ở Canada, học phí trung bình mỗi năm ở các trường công khoảng 5.000 USD.

  Montreal là thành phố lớn thứ 2 ở Canada, rất nhiều cư dân nói song ngữ, cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Thực tế, theo Cencus Canada 2022, 20% người Canada khẳng định tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ 2 của mình.

  Quốc gia nào đáng sống hơn?

  Hoa Kỳ là một cường quốc trên thế giới, người Mỹ có thể mong đợi chi tiêu nhiều hơn trong gần như mọi khía cạnh của cuộc sống. Người dân ở Hoa Kỳ và Canada có thu nhập hàng năm tương đương. Tuy nhiên, thuế ở Hoa Kỳ thấp hơn, có thể mang lại cho người Mỹ một lợi thế thanh toán.

  Tuy nhiên, những ai lựa chọn sống ở Mỹ cũng không phải là một quyết định sai lầm, khi Mỹ tôn trọng giá trị dân chủ (qua mô hình Tam quyền phân lập) và đem đến nhiều cơ hội giao lưu phát triển, đa dạng sắc tộc hơn. Xét về độ năng động, có thể thấy Mỹ “nhỉnh” hơn Canada.

  Mỹ là quốc gia có ba cấp lập pháp: quốc gia, bang, thành phố (địa hạt), mỗi cấp ban hành Luật pháp, quyền và trách nhiệm riêng của mình. Pháp luật quốc gia lấy nhân quyền làm nguyên tắc, quản lý các phương châm đối nội đối ngoại, các chính sách lớn. Luật pháp bang lấy nhân tính làm cơ sở, xử lý các tranh chấp dân sự, hình sự. Luật pháp thành phố (địa hạt) tôn trọng tình hình thực tế của nhân dân, giữ gìn bản sắc truyền thống.

  Ba cấp lập pháp không phải quan hệ trên dưới trực thuộc, mà mỗi cấp phụ trách chức trách riêng của mình, cũng như cá dưới nước phân tầng rõ ràng, tầng trên, giữa, dưới, cũng có ba loại thức ăn khác nhau, không can thiệp lẫn nhau. Nếu bất chợt có tranh chấp xung đột, thì trái lại pháp luật cấp thấp hơn sẽ có tác dụng quyết định.

  Đạo lý này cũng không khó giải thích, càng là luật pháp thấp hơn một cấp thì càng gần với người dân, hợp tình hợp lý. Mà pháp luật cấp cao do tính trừu tượng của nó đã mất đi tính khả thi. Theo chiều dọc thì ba cấp lập pháp, mỗi cấp nắm giữ chức phận của mình. Theo chiều ngang thì pháp luật bang, pháp luật thành phố (địa hạt) cũng có khác nhau.

  Một nhà văn Trung Quốc sau khi đến Mỹ đã cảm khái nói: “Suốt 20 năm nay, càng đi sâu vào xã hội Mỹ, tôi không ngừng phát hiện thấy một sự thực rằng: thiết kế chế độ xã hội ở đây hoàn toàn là để giải quyết các loại vấn đề có thể xảy ra của nhân dân. Cũng có thể nói rằng, trong xã hội này, bất kể anh có xảy ra chuyện gì, rất khó mà cảm thấy mình lâm vào bước đường cùng, luôn luôn có con đường đang chờ đợi bạn”.

  Có lẽ điều đó chính là lý do giải thích vì sao dù là nhân tài hay kẻ bất tài, người khôn hay kẻ dại cũng đều có nhiều người muốn di cư sang Mỹ. Đây chính là quốc gia mà bạn khó có thể bị rơi vào bước đường cùng.

  Thiên Bình Theo Investopedia

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Cư Đầu Tư Giữa Mỹ Và Canada ?
 • Định Cư Mỹ Diện Kết Hôn
 • Định Cư Mỹ Bằng Cách Nào Thích Hợp Nhất Với Người Việt?
 • Định Cư Mỹ Bằng Cách Nào Đơn Giản Và Dễ Thành Công Nhất?
 • Định Cư New Zealand Diện Du Học
 • Đang Công Thành Danh Toại Ở Việt Nam, Có Nên Đi Mỹ Định Cư Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đã Sang Mỹ, Phải Chấp Nhận Làm Lại Từ Đầu
 • Định Cư Mỹ Diện Eb5 Cần Điều Kiện Gì? Diện Định Cư Mỹ Cho Người Việt
 • Thật Tuyệt Vời Khi Định Cư Mỹ Diện F3
 • Tư Vấn Đầu Tư Định Cư Mỹ Diện Eb5 Uy Tín
 • 4 Điều Cần Biết Khi Định Cư Mỹ Diện Visa E2
 • Định cư Mỹ là một giấc mơ, nhưng cũng là một phen đánh đổi mạo hiểm với nhiều người, đặc biệt nếu đối tượng là những người đã công thành danh toại, có cuộc sống ổn định tại nước nhà. Vậy có nên đi Mỹ định cư không? Cách định cư nào là tốt nhất?

  Mỹ là một cường quốc phát triển hàng đầu thế giới về kinh tế, chính trị, xã hội. “Giấc mơ Mỹ” là giấc mơ được sống trong một xã hội tự do, bình đẳng, nơi quyền con người được đề cao; trong môi trường trong lành, thực phẩm an toàn, chất lượng được đảm bảo; trong nền y tế hiện đại, chế độ phúc lợi tiên tiến bậc nhất…

  Tuy nhiên, khi quyết định có nên đi Mỹ định cư không , bạn cũng nên cân nhắc một số khó khăn bắt buộc phải vượt qua. Hạn chế lớn nhất là rào cản ngôn ngữ. Người Mỹ chủ yếu nói tiếng Anh, trong khi mức độ thông thạo tiếng Anh của người Việt còn kém. Thêm nữa là cú sốc văn hóa khi xa quê hương. Mỹ là đất nước phương Tây, với những đặc trưng cuộc sống và văn hóa khác hẳn Việt Nam truyền thống.

  Với những người đã có cuộc sống ổn định, khá giả ở quê nhà, câu hỏi nên đi Mỹ định cư hay không quả thực rất cần sự cân nhắc. Bởi lẽ ở Việt Nam có nhiều Việt Nam đồng đã là giàu, nhưng tại Mỹ người ta tiêu tiền đô, đắt đỏ gấp nhiều lần tiền Việt. Bên cạnh đó, một người công thành danh toại ở trời Nam, sang Mỹ có thể còn phải đánh đổi hết sự nghiệp dở dang, nguyên nhân là vì phần lớn bằng cấp Việt Nam không hề có hiệu lực ở Hoa Kỳ. Việc gây dựng lại từ đầu, thực sự rất khó khăn.

  Thế nhưng, đa phần người Việt muốn định cư Mỹ chấp nhận “hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Tức là cố gắng hy sinh, nỗ lực làm việc gấp hai, gấp ba để con cái mình được hưởng nền giáo dục và cuộc sống tốt đẹp hơn. Đầu tư cho tương lai, lại là tương lai của con cái, chưa bao giờ “lỗ” cả. Chỉ cần là những điều tốt đẹp nhất cho “nguồn sống bé nhỏ” của mình, người làm cha làm mẹ hoàn toàn có thể hy sinh và nỗ lực nhiều hơn. Do đó ở khía cạnh này, những người giàu sang, công thành danh toại lại càng nên đi định cư nước ngoài. Người ta đã có sẵn nền tảng tốt, việc bắt đầu ổn định lại cuộc sống nơi phương xa chắc chắn sẽ dễ dàng hơn!

  Lẽ dĩ nhiên, điều gì cũng có tốt và xấu. Vì thế định cư Mỹ có tốt không là một câu hỏi phải dựa vào chính quan điểm của mỗi người để trả lời.

  Hiện tại có 4 cách đi Mỹ phổ biến nhất

  • Bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn : Vợ/chồng là công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ được bảo lãnh đưa chồng/vợ hợp pháp của mình từ nước ngoài cùng định cư.
  • Bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình : Công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ được phép bảo lãnh người thân cùng sang Mỹ định cư. Đây là một trong những chính sách thể hiện tính nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ.
  • Bảo lãnh định cư Mỹ diện tay nghề EB3 : Là chương trình dành riêng cho công dân ngoại quốc muốn làm việc và định cư cùng gia đình tại Mỹ. Theo đó người lao động phải cam kết có thể làm việc toàn thời gian cố định lâu dài.
  • Bảo lãnh định cư Mỹ diện đầu tư EB5 : Là chương trình kêu gọi người nước ngoài đầu tư vào Mỹ của Chính phủ. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần bỏ số tiền từ 500.000 – 1 triệu đô vào các dự án được chỉ định sẽ được cấp thẻ xanh cho cả gia đình.

  Chọn cách nào đi Mỹ dễ nhất là do tiêu chí mỗi cá nhân. Tuy nhiên, những người công thành danh toại, hay tạm gọi là giàu sang, có của ăn của để thường chọn cách đi Mỹ diện đầu tư. Lý do là bởi chỉ cần 500.000 – 1.000.000 USD đầu tư vào các dự án tại vùng quy định, nhà đầu tư đã có có thể đưa cả gia đình cùng sang Mỹ định cư.

  Đối với người giàu, số tiền trên không phải một cái giá quá lớn để định cư cả gia đình. Hơn nữa, nhà đầu tư còn có cơ hội hoàn vốn sau 5 năm và được phép hưởng lợi nhuận nếu dự án thành công. Hiện tại, đây là con đường nhanh và ít đánh đổi nhất cho người có tiền. Câu hỏi có nên đi Mỹ định cư không , đến đây, chắc chắn là rất đáng để đánh đổi.

  3. Bí quyết vượt phỏng vấn Visa định cư Mỹ

  Dù bạn nhiều tiền hay ít tiền, dù đang phân vân có nên đi Mỹ định cư không hay loay hoay cách nào đi Mỹ dễ nhất , thì sau này đều phải trải qua quá trình làm thủ tục, hồ sơ như nhau. Trong đó, khó khăn nhất là vòng phỏng vấn visa định cư Mỹ . Để vượt qua được vòng phỏng vấn cam go này, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

  • Trang bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ được yêu cầu để tránh trường hợp mất thời gian trong việc xin và chứng minh giấy tờ.
  • Trang bị kiến thức về lịch sử, truyền thống Mỹ; các câu hỏi về bản thân, gia đình mình: Buổi phỏng vấn xin visa được mở ra nhằm xác thực tính hợp pháp việc định cư của bạn. Chuẩn bị kỹ vấn đề có nên đi Mỹ định cư không sẽ giúp bạn trả lời chất vấn của Lãnh sự quán được nhanh chóng, thuận lợi.
  • Tự tin, trang phục gọn gàng, tác phong lịch sự: Bạn chỉ gặp đại diện Lãnh sự quán một lần duy nhất trong buổi phỏng vấn. Do đó, đây là cách nhanh nhất để gây ấn tượng đẹp về bản thân.
  • Vốn tiếng anh giao tiếp tốt: Bởi lẽ, cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra bằng tiếng Anh. Việc sở hữu tiếng Anh giao tiếp tốt khiến bạn để lại ấn tượng đẹp về sự cố gắng cũng như lòng thực sự muốn cống hiến và làm việc trên đất Mỹ.

  Cách nhanh nhất bạn có thể đạt được điều này là theo học các tại trung tâm tiếng Anh, bởi chỉ ở đó mới có môi trường thực sự chuẩn để giao tiếp. English Town tự tin là một địa chỉ uy tín được nhiều người lựa chọn bởi cùng các lớp học ngoại khóa siêu thú vị mô phỏng lại các tình huống định cư đời thường diễn ra hàng ngày. môi trường học 100% tiếng Anh

  Học tiếng Anh tại English Town hứa hẹn sẽ giúp bạn tự tin và quả quyết hơn trong quá trình trả lời câu hỏi có nên đi Mỹ định cư không của mình. English Town đã sẵn sàng những điều bạn cần nhất để chuẩn bị cho chuyến định cư của mình: đội ngũ xịn, môi trường tốt, cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp khoa học…. chỉ chờ bạn thực sự nỗ lực và có lòng khám phá nữa mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Cư Mỹ Cho Cả Gia Đình Theo Diện Visa Eb3
 • Định Cư Mỹ Cho Cả Gia Đình Bằng Cách Nào?
 • Hồ Sơ Định Cư Ở Mỹ Cần Những Loại Giấy Tờ Gì Khi Nộp Vào Uscis.
 • Tư Vấn Bảo Lãnh Định Cư Mỹ Diện Anh Em
 • Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Đi Định Cư Tại Mỹ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100