Top 13 # Luyện Đề Thi Jlpt N3 / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

5 Cuốn Sách Luyện Đề Thi Jlpt N3 Hay Nhất / 2023

1. Goukaku Dekiru N3:

Goukaku Dekiru N3 với bản dịch song ngữ Nhật – Việt (Bản mới – do đội ngũ Sách 100 biên tập)

Goukaku Dekiru N3 là bộ sách mình thấy hay nhất trong số các sách luyện thi tiếng Nhật mình đã làm qua. Bộ này có đủ các trình độ từ N5 đến N1.

✔️ Goukaku Dekiru N3 Có rất nhiều bài tập và kiến thức rộng khắp các trình độ: Ví dụ như khi bạn mua quyển N1 thì toàn bộ kiến thức N1 sẽ ở trong đó. Ngoài ra, sách cũng sẽ bao hàm thêm các kiến thức N2 để người học ôn lại kiến thức…

✔️ Hơn nữa, Goukaku Dekiru sắp xếp theo từng đề, có tổng cộng 3 đề. Mỗi đề có rất nhiều bài tập (gấp 2 – 3 lần thi thật).

✔️ Phần nghe tốc độ vừa phải, phù hợp với cả người mới học và đã học lâu rồi.

Với bản dịch song ngữ Nhật Việt, có những ưu điểm vượt trội hơn so với bản cũ:

➡️ Phần Kanji: CÁCH ĐỌC – DẠNG KANJI – ÂM HÁN – VIỆT – NGHĨA tiếng Việt.

➡️ Ngữ pháp: Câu gốc được dịch 100% tiếng Việt, kèm đáp án chi tiết ngay sau từng phần dễ theo dõi hơn bản gốc.

Hơn thế nữa, Sách 100 còn tổng hợp lại toàn bộ MẪU NGỮ PHÁP xuất hiện trong bài, kèm ý nghĩa và giải thích cụ thể cách sử dụng.

➡️ Tất cả các bài đều được dịch đầy đủ từ A đến Z: Tiêu đề, câu hỏi, phần nội dung bài đọc, đáp án.

➡️ Nghe hiểu: Dịch chi tiết phần script từng bài nghe.

2. Nihongo nouryoku Shiken chokuzen taisaku N3:

Nhắc đến sách luyện thi Năng lực Nhật ngữ N3, không thể không nhắc đến cuốn Nihongo Nouryoku Shiken Chokuzen Taisaku N3- là một cuốn sách chuyên luyện môn từ vựng và ngữ pháp được đánh giá cao bởi độ khó giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng làm bài khá tốt.

Sách Nihongo Nouryoku Shiken Chokuzen Taisaku được phát hành với seri từ trình độ N5 đến N1.

📌 Vì sách tập trung nâng cao năng lực tiếng Nhật vào 3 thay vì cả 5 kĩ năng nên nội dung sách rất chuyên sâu và phong phú, phù hợp với các bạn còn đang yếu Từ vựng, Chữ Hán và Ngữ Pháp vốn là những phần “gỡ điểm” cho bài thi Năng lực tiếng Nhật.

3. Yosou mondaishu N3:

Bộ sách N3 Yosou mondaishu cũng có từ trình độ N5 đến N1.

Ưu điểm: Ưu điểm của bộ này là mô típ, bài tập cực kỳ giống với đề thi JLPT. Quyển này khá nổi tiếng với các bạn du học sinh đang ôn thi JLPT bên Nhật. Chất lượng bài tập thì cực chắc chắn rồi. Đặc biệt phần nghe rất phù hợp và đúng tốc độ với kỳ thi thật.

Nhược điểm:Nhược điểm duy nhất của quyển này là bài tập quá ít. Nó giống như là một đề thi mẫu JLPT vậy. Đề không được phong phú lắm và có vẻ hơi dễ một chút so với trình độ thật.

Pattern Betsu Tettei Doriru N3 là một quyển sách luyện thi tiếng Nhật mà mình thấy khá là hữu ích và nội dung tương đối đầy đủ cho những bạn nào đã học xong cơ bản và muốn dùng để củng cố kiến thức chắc chắn hơn.

Hiện này quyển sách này có trình độ từ N4 – N1 (chưa có N5).

Pattern Betsu Tettei Doriru N3 được trình bày theo thứ tự 4 chương (kiến thức ngôn ngữ, nghe hiểu, ngữ pháp và đọc hiểu)

Ưu điểm: Theo mình biết thì quyển này khá nổi tiếng với những bạn học tiếng Nhật muốn luyện đề. Mình cũng đã từng học quyển này và thấy rất hiệu quả:

💙 Mỗi chương được chia ra từng bài luyện nhỏ (mỗi bài luyện một trang). Sau mỗi bài đều có phần đáp án và giải thích rất kỹ lưỡng, cụ thể. Ví dụ như phần test Kanji thì trang trước sẽ là bài luyện, trang sau sẽ là đáp án và các chữ Kanji xuất hiện trong bài luyện (chữ Kanji đầy đủ âm Kun, âm On và ví dụ).

Với các phần ngữ pháp, đọc hiểu, nghe hiểu cũng vậy. Phần nghe hiểu có script nghe ngay trang sau, rất tiện để kiểm tra luôn mà không phải lật giở xuống tận cuối sách hay xem riêng trên tập đính kèm.

💙 Có đầy đủ các dạng bài mô phỏng chính xác kì thi JLPT. Các đề ra rất sát đề. Đặc biệt là phần từ mới thường xuất hiện rất nhiều từ đề thi JLPT hay ra mà chúng ta thường không chú ý lắm khi học sách riêng.

💙 Có các Tips làm bài khá hữu ích. Nhiều sách luyện đề thường không có phần này. Đặc biệt Tips phần đọc hiểu rất hay và chính xác.

💙 Lượng bài tập tương đối nhiều.

💙 Trước mỗi phần đều có một trang giới thiệu các bài tập JLPT thường ra và cách làm chung, các lưu ý. Phần này khá dễ đọc và rất hay.

❗️ Lượng từ mới và Kanji hơi ít. Tuy nhiên vì đây là sách luyện chứ không phải sách học nhược điểm này không quá lớn.

❗️ Phân bố 4 phần chưa thực sự hay lắm. Bởi vì mỗi khi muốn luyện kĩ năng kiến thức ngôn ngữ – đọc hiểu – nghe hiểu liền mạch thì phải giở từng phần riêng ra, rất dễ mất dấu và khó theo dõi. Theo mình thì nên phân bố các phần lẫn với nhau theo kiểu từng đề luyện, hết đề này tới đề khác thì sẽ thực tế hơn.

5. Zettai goukaku kanzen moshiki N3

Sách luyện thi hay còn gọi với cái tên Zettai Goukaku Kanzen Moshiki N3 Kanzen Moshiki N3 日本語能力試験完全模試N3 chuyên dụng cho mục tiêu thi đỗ kỳ thi Năng lực Nhật ngữ.

🔑Sách bao gồm các bộ đề thi được mô phỏng đúng chuẩn với đề thi năng lực Nhật ngữ N3 thực tế ở cả bố cục và nội dung, số lượng vấn đề đặt ra phong phú.

🔑Sách luôn được thiết kế với nội dung rõ ràng, giải thích đáp án chi tiết, tổng hợp kiến thức đầy đủ, tương đương kì thi JLPT thật.

🔑Giúp người học củng cố lại kiến thức của mình một cách đầy đủ nhất và hiệu quả nhất. Điều này giúp người học tự đánh giá năng lực, kiến thức của một cách trọn vẹn.

🔑Giải thích kiến thức vô cùng chi tiết, giúp người học có được các tips quan trọng để tìm ra đáp án chính xác, nhanh nhất có thể, từ đó giảm thời gian làm bài, tăng thời gian kiểm tra và suy nghĩ.

🔑 Bao phủ hết toàn bộ nội dung của kỳ thi N3 từ vựng, Kanji, ngữ pháp…. với các bộ đề thi được biên soạn với hình thức, cấu trúc và nội dung tương tự đề thi kỳ thi thật gần đến 90%, giúp bạn làm quen với các dạng bài, điều chỉnh thời gian phù hợp và tránh những lỗi sai không cần thiết.

🔶 Thanh toán linh hoạt (Ship COD, chuyển khoản…)

Sách Luyện Thi N3: Tuyển Tập Đề Thi Chính Thức Jlpt N3 / 2023

Giới thiệu Sách Luyện Thi N3: Tuyển tập đề thi chính thức JLPT N3

Bộ sách bao gồm 2 cuốn: Cuốn 1: Đề thi & Kiến thức trọng điểm

Bộ sách bao gồm:

Kiến thức trọng điểm:

Tổng hợp kiến thức về Kanji, Từ vựng, Ngữ pháp đã xuất hiện trong đề thi chính thức JLPT N3(2010 – 2018). Với lượng kiến thức được khoanh vùng ấy, người học có thể nắm được trọng tâm ôn tập. Bên cạnh từng mục kiến thức, chúng tôi đã thiết kế thêm phần tick box q giúp người học có thể dễ dàng đánh dấu những phần kiến thức đã nắm vững.

Đặc biệt, một số tips chiến thuật làm bài Đọc hiểu và Nghe hiểu cũng được chúng tôi tổng hợp vào trong quyển sách. Nhờ đó, khi trải nghiệm đề thi thật, người học sẽ không còn mơ hồ hay thấy khó khăn về các dạng câu hỏi giống nhau hay dạng câu hỏi đánh lừa người đọc.

Đề thi: Được tổng hợp và trình bày từ đề thi chính thức JLPT N3 từ năm 2010 đến năm 2018 giúp người học có thể làm quen và tiếp cận gần hơn với cấu trúc, kiến thức ra trong đề thi những năm gần đây.

Phiếu trả lời (Answer sheet): Được mô phỏng như phiếu trả lời của kỳ thi chính thức. Điều này giúp người học tránh gặp phải những bối rối không cần thiết khi đi thi thực tế.

Bảng gợi ý tính điểm: Là cách tính điểm sát với kỳ thi thật. Giúp người học có thể biết được kết quả làm bài của bản thân một cách chính xác. Từ đó, người học có thể hiểu rõ năng lực bản thân để đưa ra những chiến lược ôn luyện phù hợp.

Phiếu đánh giá: Người học có thể ghi lại những khó khăn của bản thân để từ đó tìm kiếm phương án ôn luyện tối ưu nhất cho kỳ thi tới. Điều này góp phần mang lại hứng thú và tạo động lực cho người học.

Cuốn 2: Đáp án & Giải thích chi tiết

Điểm đặc biệt khiến cho bộ sách đề thi JLPT N3 này nổi bật và khác biệt so với nhiều cuốn sách trên thị trường hiện tại đó là: Ngoài việc có bảng đáp án tra cứu nhanh tương ứng với từng đề thi, Tuyển tập này còn xây dựng thêm phần Giải thích chi tiết bằng tiếng Việt.

Đáp án: Tổng hợp đầy đủ đáp án của các đề thi và được trình bày dưới dạng bảng một cách khoa học, dễ nhìn hỗ trợ người học tra cứu nhanh kết quả.

Giải thích chi tiết: Ngoài việc đưa ra các đáp án đúng, phần giải thích còn đem đến cho người học những kiến thức về từ vựng, ngữ pháất cả câu hỏi, đáp án đều được phân tích kỹ càng bằng tiếng Việt, được trình bày một cách dễ hiểu, chi tiết giúp người học có thể tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích.

Sau khi học xong, các bạn sẽ đạt được:

– Nắm chắc kiến thức thi JLPT N3

– Tăng ít nhất 50 điểm so với cách ôn thi thông thường

– Trang bị kiến thức căn bản làm bước đệm lên N2

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

Đề Thi Jlpt N3 (Phần Từ Vựng – Kanji) / 2023

Tác giả Tiếng Nhật Đơn Giản

📢 Trên con đường dẫn đến THÀNH CÔNG, không có DẤU CHÂN của những kẻ LƯỜI BIẾNG

Mình là người sáng lập và quản trị nội dung cho trang Tiếng Nhật Đơn Giản Những bài viết trên trang Tiếng Nhật Đơn Giản đều là kiến thức, trải nghiệm thực tế, những điều mà mình học hỏi được từ chính những đồng nghiệp Người Nhật của mình.

Hy vọng rằng kinh nghiệm mà mình có được sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tiếng nhật, cũng như văn hóa, con người nhật bản. TIẾNG NHẬT ĐƠN GIẢN !

Tự Luyện Thi Jlpt N3 (P1): Sách Luyện Thi (Có Link Download) / 2023

Đây là bài viết hướng đến những bạn có ý định tự học ôn thi JLPT N3 – một level cực kì quan trọng đối với những bạn nào có ý định du học ở Nhật Bản và cũng là một thước đo bản lề đối với những ai học tiếng Nhật. Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn các đầu sách cho từng kĩ năng cần ôn luyện (ngữ pháp, từ vựng kanji, đọc – nghe hiểu) kèm theo link download (nếu có) của các sách đó, nhằm giúp các bạn tiết kiệm được tối đa chi phí khi đi mua sách, cũng như giúp các bạn biết được có các loại sách luyện thi nào trên thị trường. Hiện tại Kiyoshi cũng đã hoàn thành các bài viết giới thiệu sách ôn luyện cho trình độ N2 và N1, các bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy trên web.

Để đủ tự tin tham gia kì thi JLPT N3, các bạn cần phải hiểu trình độ N3 tiếng Nhật là như thế nào và kì thi diễn ra làm sao? N3 テスト Trình độ N3 bây giờ tương đương với việc bạn có thể sử dụng tiếng nhật trong đời sống hằng ngày, có khả năng diễn đạt ý kiến và nghe nói ở một mức độ nhất định. Thi đỗ N3 tương đương bạn có N4, và đủ nền tảng để chiến đấu tiếp. Kì thi N3 sẽ có 3 phần: – Từ vựng + Kanji (30p) – Đọc hiểu + Ngữ pháp (70p) – Nghe hiểu (40p)

Ôn thi như thế nào ?

Thời gian

Nên dành ra ít nhất là 4 tháng ôn luyện , lý tưởng là 6 tháng. Nếu có ít thời gian quá để ôn thì gần như ngày nào bạn cũng phải dành ra khoảng 2-4 tiếng học tiếng Nhật, ngoài ra phải chăm chỉ đọc càng nhiều càng tốt khi rảnh, như vầy hơi gấp. Tốt nhất là 5 hoặc 6 tháng thì sẽ thảnh thơi hơn. Các bạn cần suy tính thời gian cho kĩ để lên công việc, kế hoạch luyện thi phù hợp vào thời gian và năng lực của bản thân. Cá nhân mình bắt đầu học ôn N3 từ giữa tháng 8 (hơi muộn), có nghĩa là mình có khoảng 4 tháng trước kì thi vào tháng 12 nhưng lúc đó mình đã xong 50 bài Minna rồi.

Điều kiện

Điều kiện cần là bạn đang ở trình độ N4, tức là đã hoàn thành 50 bài Minna và ít nhất hoàn thành quyển 1 Basic Kanji. Nếu bạn biết tiếng anh nữa thì càng tốt, để học dễ hơn các sách không có bản dịch tiếng Việt (như Soumatome hay Shinkanzen chẳng hạn), tuy nhiên các bạn cũng đừng lo vì chúng ta còn có từ điển, hoặc có thể kiếm một ai đó giỏi tiếng anh để học cùng.

Trước hết, bạn phải xác định là lập một kế hoạch rõ ràng để ôn luyện. Ví dụ như mình, có 4 tháng trong tay, mình sẽ dành ra tháng đầu tiên để học ngữ pháp. Tháng tiếp theo là học đọc hiểu, qua đó sẽ học được từ mới và áp dụng được ngữ pháp. Tháng thứ 3 học nghe và tháng cuối cùng là luyện đề. Trong suốt 4 tháng, mỗi ngày mình học 5 – 7 từ kanji (vì đến N4 bạn đã có khoảng 400 kanji rồi ), nếu cần thì luyện nghe và thỉnh thoảng viết văn, viết thư… Đăng kí thi sớm và lập ra lộ trình ôn thi cho hợp lí là bạn đã làm được 90% quá trình luyện thi rồi, bởi vì có kế hoạch trong tay, ta sẽ chạy nhanh hơn và không bị “chệch quỹ đạo”, hơn nữa kế hoạch, deadline trong lộ trình ôn thi là một liều doping giúp các bạn học chăm chỉ hơn.

Các sách nên học 

Tất cả các sách này các bạn đều có thể mua được ở cửa hàng sách ngay gần cổng trường Đại học Hà Nội

Địa chỉ: Số 8A Cổng trường Đại học Hà Nội (SĐT: 0438547999 – 0903202242)

Các link download bản mềm mình chỉ tìm được của một số sách mà thôi, do mình không scan hay upload tài liệu mà chỉ dẫn link mình tìm thấy được từ các trang khác (những sách màu lục là có link download còn màu đỏ là không có, mình sẽ update nếu tìm được). Những sách không có link download thì các bạn qua nhà sách ở địa chỉ trên hỏi mua, vì ở đấy sách gì cũng có cả. Đối với những bạn không ở Hà Nội hoặc không thể đến trường ĐHHN được thì các bạn có thể ra hỏi các khu vực gần các trường tiếng (có tiếng Nhật) hoặc các trung tâm tiếng Nhật tại địa phương, mình nghĩ cũng sẽ có.

Ngữ pháp

New Kanzen Master JLPT N3: Grammar (

nên dùng

)

Somatome N3 Grammar (

nên dùng nếu có ít thời gian

)

Từ điển mẫu câu tiếng Nhật (

vô cùng quan trọng

)

Các bạn chỉ nên dùng 1 trong 2 quyển, hoặc Shinkanzen grammar hoặc Somatome grammar. Tốt nhất là nên bắt đầu bằng So-matome vì sách có giải thích bằng tiếng Anh, chứ Shinkanzen chỉ có giải thích bằng tiếng Nhật nên học khó chết đi được, mà kiểu đọc giải thích bằng tiếng Nhật mà cũng không hiểu xong phải tra từ điển thì còn vất hơn cả học sách đã có sẵn giải thích bằng tiếng anh. Ngữ pháp N3 các bạn cần đặc biệt chú ý đến conjunctions (từ nối), vô cùng quan trọng.

Shinkanzen N3 Grammar là sách dậy rất kĩ về ngữ pháp, chia theo bài chứ không chia theo tuần. Phần bài tập luyện tập ngữ pháp có rất nhiều, hơn nữa các mẫu ngữ pháp được sắp xếp rất khoa học. Nếu có gì không hiểu, chúng ta hoàn toàn có thể tra trong Từ điển mẫu câu. Tuy nhiên do giải thích toàn bằng tiếng Nhật, và mỗi bài có 5-6 mẫu câu nên hơi quá tải với những ai đang quen học Minna-no-Nihongo.

Tóm lại, nếu có thời gian và muốn học ngữ pháp tiếng Nhật bằng tiếng Nhật (điều mà sau này chắc chắn bạn phải làm được nếu muốn học lên cao) thì nên học Shinkanzen. Tuy nhiên, nếu có quá ít thời gian, thì có thể học qua Soumatome.

Somatome ngữ pháp có thể nói là sách duy nhất xài được trong giáo trình somatome, bên cạnh sách somatome Kanji . So-matome grammar được thiết kế học trong 6 tuần (khoảng hơn 100 mẫu ngữ pháp nhưng có nhiều cái là nâng cao là từ N4 hoặc đã học trong minna rồi) , bạn có thể học theo đúng thiết kế của sách là 6 tuần, tuy nhiên, chạy nhanh hơn là hoàn toàn có thể, tùy khả năng của bạn, nhưng phải đảm bảo là ngày nào bạn cũng phải cố gắng học, ít nhất phải theo kịp tiến độ chương trình. (riêng mình học xong trong hơn 3 tuần). Somatome có tiếng anh nhưng không có bản tiếng việt, hoặc không thì dịch rất hời hợt tuy nhiên các bạn cũng đừng lo vì chúng ta đã có Từ điển mẫu câu rồi, tất cả mọi mẫu ngữ pháp trong sách somatome đều có trong từ điển mẫu câu, việc bạn cần làm là tra, ghi chú và làm bài tập. Bạn nào học tiếng anh sẽ có lợi thế khi học Somatome.

Đây là link tra cứu giữa So-matome và từ điển ngữ pháp

Từ vựng 

Speed Master N3 Goi

Pea de Oboeru Iroirona Kotoba

Từ vựng cần một thời gian học dài hơi một cuốn sách mang tính chất liệt kê như Speed Master goi chẳng thể đủ được nhưng ít ra đây là cuốn vào đầu mình nhất và có cách thiết kế sách dễ dàng cho người học nhất. Mình thấy học Từ vựng có trong kanji và các bài đọc hiểu hiệu quả hơn, khi học quyển này, mình hay tự đánh giá từ nào có vẻ hữu dụng và học từ đó, mấy từ còn lại bỏ qua.

Phần này không ôn cũng được, học từ vựng qua Kanji hoặc học qua Youtube là đủ, thậm chí còn dễ vào đầu hơn.

Đọc hiểu

Shinkanzen Dokkai N3

N3 dokkai mondai 55+ 

Speed Master of Reading N3

NHK easy news

Đọc là một kĩ năng khó, lúc đầu sẽ chệnh choạng, sai nhiều, nhưng luyện nhiều sẽ tốt lên trông thấy, nên mọi người đừng nản. Hơn nữa, theo mình nếu không đọc được sẽ không nghe và nói được. nên các bạn nên chú ý phần này. Phần này cũng là một phần mọi người hay bị trượt do số lượng câu hỏi ít.

Về đọc hiểu thì 3 cuốn Shinkanzen, Mondai 55+ và Speed Master là 3 cuốn gối đầu giường, các bạn nên mua về làm và học nếu muốn tự luyện thi.

Tuy nhiên, trong 3 cuốn này thì cuốn đầu tiên các bạn nên học là cuốn Shinkanzen vì (1) là nó có huống dẫn, bài tập ví dụ trước khi vào bài chính và thứ (2) là họ đi rất từ từ, đầu tiên là từ các bài đọc ngắn và sau đó đi nhanh dần vào các bài tập dài hơn. Còn 2 sách còn lại chủ yếu là cung cấp các bài đọc và đáp án, chứ họ không có hướng dẫn bạn đọc như thế nào, và vì sao đáp án lại được chọn như thế.

Sau đó sang cuốn Speed Master vì nó có cái hay là mỗi bài có thời gian quy định được ghi rõ. Nên cùng là một bài tập tốt để các bạn học và canh thời gian.

Cuối cùng ta làm bài tập trong cuốn 55+.

Về phương pháp học tại nhà, các bạn nên làm theo các bước sau: (mà mình đã làm)

Bấm giờ

Đọc câu hỏi và đáp án trước.

Memo sang bên cạnh câu hỏi người ta hỏi gì, và gạch chân vào sự khác biệt giữa các đáp án.

Đọc bài.

Gặp từ mới, kanji mới thì khoanh lại, nhưng không tra mà vẫn đọc tiếp.

Có thể khoanh vào các từ nối, hoặc các từ trước は để xác định chủ ngữ/chủ đề của câu.

Khoanh đáp án, và đi sang bài tập tiếp theo

Sau khi check đáp án. Bạn tra nghĩa và cách đọc ở mục 5, tra và ghi ra một cuốn sổ và học thuộc chúng.

Ngoài ra, khi rảnh, bạn nên đảo qua trang web NHK easy news, đây là những mẩu tin NHK nhưng được viết đơn giản, dành cho đối tượng là trẻ em tiểu học Nhật Bản và người nước ngoài học tiếng Nhật. Mặc dù lượng từ vựng mỗi bài viết có thể làm bạn choáng nhưng đừng hoảng, hầu hết các câu văn được viết hết sức đơn giản. Việc đọc báo còn giúp bạn định hình được một số từ/ mẫu câu/ cụm/ chữ hán thường dùng, do các bạn gặp nó với tần suất nhều, qua đó giúp nhớ nhanh và tốc độ đọc được cải thiện. Hơn nữa, các mẩu tin trên NHK đều không quá dài, vì vậy bạn hoàn toàn có thể giở ra đọc khi lướt web trên xe bus hay khi rảnh rỗi. Tin tôi đi, nó rất tốt cho bạn đấy.

Nghe hiểu

N3 Speed Master of Listening

Mimikara Oboeru Choukai N3

Mainichi Kikitori shokyuu

Shinkanzen Master Choukai N3

Nghe hiểu cũng là một kĩ năng khó. Phải luyện tập nhiều mới làm chủ được. Mọi người hãy cố gắng.

Shinkanzen hay ở chỗ là nó có giải thích đáp án bằng tiếng anh, do đó nếu như đọc script mà bạn vẫn không hiểu, đây sẽ là cứu cánh cho bạn. Tuy vậy mình không đánh giá cao Shinkanzen bằng Speed Master do điểm trừ ở giọng đọc, giọng đọc nghe không thể mê được (ý kiến cá nhân), Shinkanzen phần nghe chỉ hợp khi ta bắt đầu thôi (có mấy phần phân biệt âm hơi thừa). Speed Master hay Shinkanzen phần bài tập là gần như nhau.  Đặc biệt, giọng đọc trong Speed Master nghe dễ chịu hơn so với Shinkanzen.  Có lẽ giọng đọc cũng là một phần chính cần lưu tâm.

Một cuốn sách nữa các bạn có thể kết hợp cùng Speed Master là Mimikara Oboeru Choukai N3. Số lượng bài tập nhiều, giọng đọc cũng sát với đề thi. Nói chung là mình quan tâm đến giọng đọc nhiều, vì mình thích giọng dễ nghe, đành rằng trong cuộc sống không phải ai cũng vậy nhưng đây là luyện thi nên ta được quyền tự chọn. NHK Easy News cũng có phần đọc bản tin, nghĩa là bạn vừa đọc tin và vừa nghe người ta đọc nó. Vô hình chung bạn phải đọc và hiểu nhanh như khi người ta đọc tin, hơi vất vả nhưng hãy cố gắng bắt kịp tốc độ. Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất của nó nằm ở giọng đọc vô cảm và mình nghĩ là do họ sử dụng giọng của Google Translate 😦

Kanji

Basic Kanji Book (2 tập)

Kanji look and learn

Somatome Kanji N3

Mình chọn Basic Kanji vì nó có nhiều bài tập, và có bài đọc, đó là cái mình đánh giá cao nhất ở Basic Kanji.

Kanji Look and Learn cũng tương tự như basic Kanji nhưng có phần liên hệ, liên tưởng giúp các bạn dễ nhớ Kanji hơn. Các bạn chỉ nên học một trong 2 sách, nếu đã học Basic thì thôi L&L và ngược lại.

Sau khi hoàn thành 1 trong 2 cuốn, các bạn sẽ chuyển sang Somatome Kanji N3. Somatome sẽ cung cấp thêm cho chúng ta thêm khoảng 100 – 150 chữ Hán mới nữa (vì một số chữ Hán trong này đã được học ở Basic Kanji hoặc Look and Learn), cho ta độ phủ rộng hơn về Kanji cũng như làm tăng vốn từ vựng. Ngoài Somatome thì học theo Shinkanzen cũng rất hay, có nhiều bài tập hơn. Giống như ngữ pháp, chúng ta cũng chỉ nên chọn 1 trong 2 sách này để học.

Cộng thêm các kanji mà ta hay gặp hoặc nhớ được từ việc đọc hiểu từ nhiều nguồn, tổng cộng chúng ta sẽ có khoảng 600 – 700 kanji và lượng từ vựng rơi vào khoảng 1500, thừa đủ để tự tin đi thi rồi.

Lưu ý các bạn có thể học cả âm Hán việt của kanji và biến các từ vựng được học thành hán việt, biết đâu sẽ giúp bạn nhớ kanji nhanh hơn. Tuy nhiên mình thấy vẫn có nhiều người không học mấy âm Hán Việt này vẫn chiến kanji tốt như thường. Lựa chọn tùy ở mỗi người 🙂

Luyện đề – Tổng hợp

Moshi to Taisaku N3

Goukaku dekiru N3

Super Mogi N3

Tổng hợp đề thi qua các năm (nguồn: tailieuhoctiengnhat.com)

Tổng hợp kinh nghiệm ôn thi N3

“JLPT Level N3 Resources“, Jonathan Waller, chúng tôi December 01, 2011

“Tổng hợp tài liệu luyện thi JLPT 3kyuu“, Japan My Love, studyjapanese.net, March 28, 2014

http://yuki-nezumi.blogspot.com/

“Japanese Language Proficiency Test“