【#1】Làm Sao Để Xin Lý Lịch Tư Pháp Làm Hồ Sơ Định Cư Nước Ngoài Nhanh Nhất?

Sau 6 năm thi hành, Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) đã thực sự đi vào cuộc sống và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Ngồi ở nhà cũng nhận được Lý lịch tư pháp

Trước đây, người dân có yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp phải trực tiếp đến Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia để làm thủ tục, nộp hồ sơ, chờ ngày hẹn để đến lấy kết quả, thời gian đi lại khá vất vả; có trường hợp phải đi lại vài lượt do thiếu thông tin hoặc sai sót nhỏ. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là sức người không thể đáp ứng kịp thời trước nhu cầu rất lớn từ người dân.

Hiện nay, chỉ mất 5 phút để đăng ký cấp, trả kết quả phiếu Lý lịch tư pháp trực tuyến, người dân chỉ việc kê khai theo mẫu yêu cầu trên trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn. Sau đó, chọn dịch vụ nhận hồ sơ tại nhà là có thể nhận được Phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian nhanh chóng.

Quy trình và thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân

Quy trình

Sau khi tiếp nhận qua trực tuyến yêu cầu và hồ sơ cấp Phiếu Lý lịch tư pháp của người dân. Cán bộ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia chuyển hồ sơ đến Bộ công an có trách nhiệm tra cứu, trả kết quả xác minh án tích về trung tâm ngay trong ngày.

Sau khi rà soát, đối chiếu với cơ sở dữ liệu, giám đốc trung tâm sẽ ký công văn trả lời kết quả tra cứu, xác minh rồi truyền qua Internet về Sở Tư pháp các địa phương.

Thời hạn

Theo quy định, khi người dân nộp 1 bộ hồ sơ hợp lệ (đầy đủ và chính xác thông tin), Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia phải xử lý và trả hồ sơ đã xử lý trong 10 ngày.

Ưu và nhước điểm của hình thức mới

Ưu điểm

Thuận tiện và chi phí rẻ: Bạn có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào với chi phí cụ thể: 200.000 đồng/lần/người; đối với HS-SV, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ là 100.000 đồng/lần/người

Tiết kiệm thời gian: Việc không phải đi lại nhiều lần giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Nhanh chóng và hiệu quả: Mọi thứ đều được xử lý bằng máy móc khiến thủ tục diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn hẳn.

Khó khăn

Mặc dù có một số trang web cung cấp bản dùng thử, có hướng dẫn sơ bộ về cách sử dụng dịch vụ này, nhưng đối với những người ít sử dụng internet, người lớn tuổi hoặc ở vùng sâu vùng xa, sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ và không ít khó khăn trong quá trình sử dụng.

Như vậy, với việc cấp phiếu Lý lịch tư pháp online, người dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chuẩn bị hồ sơ, để thực hiện kế hoạch định cư nước ngoài của mình. Sẽ không còn hình ảnh người dân mệt mỏi xếp hàng và chờ đợi. Những cải cách tiên tiến về thủ tục hành chính đã góp phần phát triển đáng kể trong sự phát triển kinh tế xã hội cho Việt Nam.

【#2】Đi Nước Ngoài Theo Diện Nào Là Nhanh Nhất? Làm Sao Để Định Cư Ở Nước Ngoài?

Định cư tại nước ngoài, đặc biệt tại những quốc gia có môi trường sống văn minh và nhiều tiềm năng phát triển như Mỹ, Úc, Anh,… là mong ước của nhiều người Việt trong và ngoài nước. Điều quan trọng là phải tìm hiểu các thông tin về các hình thức định cư để chọn lựa con đường định cư dễ dàng với hoàn cảnh của bản thân.

Với bài chia sẻ sau đây, bạn sẽ tự tìm được đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất, làm sao để định cư ở nước ngoài với hình thức phù hợp nhất với chính mình:

Làm sao để định cư ở nước ngoài?

Các hình thức định cư ở nước ngoài khá đa dạng và tùy thuộc vào luật pháp của đất nước xin định cư cũng như tính chất của từng hồ sơ xin định cư. Đối với người Việt, có một số hình thức định cư nổi bật như sau:

1. Định cư dạng đoàn tụ gia đình:

Đây là hình thức định cư diện bảo lãnh tương đối phổ biến, cho phép cha mẹ bảo lãnh cho con hoặc ngược lại và vợ chồng bảo lãnh cho nhau. Nhiều người Việt tại nước ngoài lựa chọn sinh con tại nước bản địa để được chấp nhận ở lại hợp pháp do đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia đó sẽ được công nhận là công dân, mặc dù cha mẹ chưa có quốc tịch chính thức.

Khi đứa trẻ đủ 18 tuổi, cha và mẹ của đứa trẻ nếu chưa có quốc tịch sẽ được bảo lãnh để định cư dài hạn. Hoặc có thể đưa con cái sang nước ngoài dưới hình thức nhận con nuôi để nhập quốc tịch và nhận sự bảo trợ từ người nhận nuôi.

Một hình thức được đánh giá là dễ dàng nhất để định cư dài hạn tại nước ngoài đó là bảo lãnh diện vợ chồng và được áp dụng khá nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết đều là hồ sơ kết hôn giả, phải chịu nhiều rủi ro dưới áp lực kiểm tra gắt gao từ Sở di trú của các nước.

Du học sinh sau khi hoàn thành khóa học có nhiều cơ hội xin việc làm và ở lại định cư lâu dài tại đất nước. Điều kiện tiên quyết là du học sinh phải có thư mời làm việc từ một công ty hoạt động hợp pháp tại quốc gia đó. Trong thời gian làm việc, du học sinh có quyền được nộp đơn xin cấp thẻ xanh làm thường trú nhân và sau đó có thể tham gia kì thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức.

4. Định cư dạng doanh nhân và đầu tư

Đây là hình thức định cư dành cho những người có vốn tài sản lớn, đã từng quản lý doanh nghiệp và đáp ứng các yêu cầu của Sở di trú về giá trị tài sản chứng minh, mức tiền sở hữu trong sổ tiết kiệm,….Sở di trú sẽ kiểm tra kinh nghiệm quản lý trước đó của đương đơn, hiệu quả công việc, lợi nhuận thu được,… để xét hồ sơ. Đương đơn cũng nên lập kế hoạch đầu tư kinh doanh mới thật cụ thể và cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh năng lực của mình.

Đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất là băn khoăn của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, hãy thật tỉnh táo khi quyết định để tránh rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về các loại visa đi Úc và điều kiện, thủ tục giấy tờ cần thiết, truy cập tại mục visa úc được cập nhật liên tục trên chúng tôi để kế hoạch đi Australia dễ dàng hơn.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc: Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011 Điện thoại: +61 433686879 Email: [email protected]

【#3】Làm Cách Nào Để Định Cư Úc Nhanh Nhất?

Nhiều năm gần đây, nước Úc trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của những người nhập cư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Là một đất nước xinh đẹp hòa mình với thiên nhiên, “Xứ sở Kanguru” còn có Passport nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới, trở thành niềm mơ ước của nhiều người. Vậy làm cách nào để định cư Úc nhanh nhất?

Vì sao nhiều người lựa chon định cư Úc?

Nằm ở cực Nam bán cầu, gần đường xích đạo, khí hậu tại Úc ôn hòa, đặc biệt ở Sydney gần như ấm áp quanh năm, trừ 3 tháng mùa đông còn lại thì hầu như nhiệt độ trong năm chỉ quanh quẩn từ 15-25 độ C, tiết trời luôn xanh mát. Trong top danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, Úc chiếm tới 4/10 là: Sydney, Melbourne, Adelaide và Perth. Úc có một lãnh thổ rộng lớn và giàu tài nguyên thiên nhiên, tuy nhiên dân số khá ít nên mật độ dân số rất thấp.

Nền kinh tế Úc khá năng động và rất phát triển, là một trong những nền kinh tế hồi phục nhanh nhất, ít bị ảnh hưởng trong các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Năm 2012, Úc có GDP bình quân đầu người cao thứ năm trên thế giới. Chi tiêu quân sự của Úc đứng thứ 13 thế giới.

Úc có chỉ số phát triển con người cao, duy trì trong top 10 toàn cầu, xếp thứ hạng cao trong nhiều so sánh quốc tế, như chất lượng sinh hoạt, y tế, giáo dục, tự do kinh tế, và bảo vệ các quyền tự do dân sự và chính trị. Úc là quốc gia có chính sách an sinh xã hội rất tốt về chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành…đặc biệt Úc nổi tiếng về bảo vệ công dân.

Các đối tượng dễ được cấp visa định cư Úc?

Để được cấp Visa định cư Úc, bạn phải trải qua nhiều giai đoạn rất dài và phức tạp. Thông thường trước khi đươc cấp visa định cư, bạn sẽ được cấp visa thường trú tại Úc cho mục đích học tập hoặc công việc. Các đối tượng được cấp visa thường trú nhanh sẽ dễ được cấp visa định cư hơn.

Thẻ thường trú hay còn gọi là visa thường trú của Úc, “Skilled – Indepence (Residence) Visa”, cho phép sinh viên nước ngoài, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu tháng gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thờiđược đăng ký làm thẻ thường trú.

Loại visa này sử dụng cách tính điểm để nộp đơn xin visa và xét duyệt. Visa này áp dụng khi người nộp đơn đủ điểm và không cần bảo lãnh từ người thân. Điểm đủ để được cấp visa thường trú của Úc là 65 điểm.

Đối tượng được cấp:

 • Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc
 • Thuộc diện visatạm trú”Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học.
 • Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm.
 • Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

Du học để định cư Úc?

Để du học đinh cư Úc, cụ thể bạn phải chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi học xong thì tìm công ty làm việc để đi theo dạng công ty bảo lãnh.

Như vậy, có thể nói cơ hội định cư tại Úc không dễ nhưng cũng không quá khó để đạt được. Một kế hoạch cho suốt quá trình học tập của bạn tại Úc sẽ đảm bảo cho các bạn một cơ hội lớn hơn cho việc thực hiện kế hoạch định cư của mình.

1. Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trong ngành nghề được xin PR ở lại nằm trong Skilled Occupation List. Đa số du học sinh bọn mình sẽ không có kinh nghiệm trong mục này, tuy nhiên với các bạn học thạc sĩ ở Úc, kinh nghiệm làm việc trong nước Úc vẫn được tính điểm nếu công ty nhận bạn làm có đống thuế và khai báo đầy đủ. Tất nhiên, lĩnh vực bạn làm phải là ngành nghề bạn định dùng để xin định cư.

2. Du học định cư Úc với 1 sinh viên đại học 4 năm sẽ có khoảng 50 điểm, vậy kiếm 10 điểm còn lại ở đâu:

 • IELTS 7 cho tất cả các kỹ năng.
 • Hoàn tất chương trình Đào Tạo Chuyên Nghiệp (Accounting PY course).
 • Học khóa Dịch Thuật và được NAATI công nhận.
 • Học và sinh sống tại các vùng thưa dân cư Specified regional areas of Australia.
 • Xin điểm từ vợ/chồng/người yêu người mà đã có ‘Chứng Chỉ Sát Hạch Tay Nghề’ rồi.
 • Xin hổ trợ từ Tiểu bang hoặc các tiểu ban ở vùng ngoại ô thưa dân cư.
 • Một năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành.

3. Điểm bằng cấp học ở Úc sẽ tính theo bằng cấp cao nhất bạn có được tại thời điểm apply.

4. Điều kiện về ngành nghề: bạn phải làm các thẩm định ngành nghề phù hợp cho nghề nghiệp đã chỉ định trước khi nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng.

5. Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính.

6. Nên thi IELTS khi còn đang học uni, tốt nhất là vào năm 2 và khi đang ở Việt Nam vì ở Việt Nam chi phí rẻ hơn và giám khảo chấm speaking dễ hơn. Đừng đợi đến khi gần học xong hẳn vì đâu biết được bạn sẽ lấy được 7.0 hay 8.0 đều trong một thời gian ngắn được hay không?

Quyền lợi khi được cấp thẻ thường trú dân:

 • Sống và làm việc tại Úc lâu dài
 • Học tập và đóng học phí như người dân Úc
 • Nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe thông qua Medicare và Chương Trình Dược phẩm (PBS)
 • Trợ cấp an sinh xã hội nhất định
 • Đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc (các tiêu chí đủ điều kiện cư trú)
 • Bảo trợ, bảo lãnh người khác để làm thường trú.

【#4】Du Học Canada Giá Rẻ Nhất Với Cơ Hội Việc Làm Và Định Cư Cao

Như các bạn đã biết, Canada hiện giờ vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho du học sinh với mức học phí thấp chỉ từ 10,000 CAD/ năm.

Chính sách rộng mở cho phép du học sinh làm thêm 20h/ tuần trong lúc học cấp phép làm việc lên đến 3 năm tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra người thân còn có thể xin Visa thăm thân thời hạn lên đến 10 năm ra vào Canada 6 tháng/ lần.

1, Tại sao nên du học Canada thời điểm này?

Các trường du học của Canada rất đa dạng về chương trình đào tạo và mức chi phí học tập giá rẻ: bạn có thể lựa chọn chương trình đại học, chương trình học nghề, các trường cao đẳng và các trường trung học phổ thông, với mức chi phí từ 6,000 – 50,000 CAD/ năm.

Bắt đầu từ năm 2021, với những ưu tiên dành cho sinh viên Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể du học Canada mà không cần chứng minh tài chính. Với yêu cầu IELTS từ 5.0 trở lên và nâng lên thành 6.0 ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra bạn cũng không cần phải phỏng vấn Visa du học Canada như Úc hay Mỹ

Ngoài ra lựa chọn của bạn không hề bị giới hạn bởi có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Cao đẳng nghề đều có các trường nằm trong danh sách không chứng minh tài chính.

Những trường nằm trong danh sách đều là trường có chương trình đào tạo tốt và chất lượng, và đặc biệt chi phí không hề đắt hơn những trường khác nằm ngoài danh sách.

Canada là quốc gia có những ưu đãi và chính sách thu hút định cư rất mạnh. Với những vùng động rộng lớn, dân số già và rất thưa dân, chính phủ Canada đưa ra rất nhiều chương trình ưu tiên định cư đánh vào tầng lớp lao động lành nghề, tri thức và những ngành nghề cần bổ sung nhân lực gấp.

Theo kế hoạch cho tới 2021 Canada dự định đón tới 350,000 lượt người nhập cư và năm 2021 sẽ tăng lên là 360,000 lượt người nhập cư, đây là con số rất lớn.

Và chưa có 1 quốc gia nào lại có nhiều chương trình định cư như Canada bao gồm:

 • Chương trình định cư theo từng tỉnh bang
 • Chương trình định cư tay nghề
 • Chương trình định cư theo diện đầu tư
 • Chương trình định cư theo diện kết hôn

Giống như Úc và New Zealand. Canada cũng có danh sách tay nghề ưu tiên định cư dành cho sinh viên sau tốt nghiệp. Và danh sách này được cập nhật thường xuyên để đảm bảo chính sách phù hợp và đang phát huy tác dụng.

2, Du học canada giá rẻ là như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại đồng đô la Canada đang giảm giá so với đồng Việt Nam. Nên du học Canada ở thời điểm này sẽ rất thuận lợi cho các bạn về mặt chi phí. Thông thường du học sinh sẽ phải mất chi phí ở 2 khoản chính là học phí và sinh hoạt phí.

Học phí ở Canada thông thường sẽ giao động từ:

 • Tiếng Anh – Khoảng CAD$300 – 400/ tuần
 • Đào tạo nghề CAD$4,000 – CAD$22,000/ năm
 • Cao đẳng: CAD$10,000 – CAD$21,000/ năm
 • Cử nhân – CAD$18,000 – CAD$33,000/năm
 • Thạc sĩ – CAD$20,000 – CAD$37,000/ năm
 • Tiến sĩ – CAD$14,000 – CAD$37,000/ năm

Chi phí sinh sống ở Canada sẽ tốn của bạn từ 10,000 – 12,000 CAD$/ năm tùy theo nhu cầu chi tiêu của các bạn du học sinh.

Chi phí nhà ở sẽ tiêu tốn khoảng

 • Ký túc xá: 170 – 400 CAD/tuần
 • Homestay: 120 – 150 CAD/tuần
 • Share room/share house: 80 – 120 CAD/tuần/người

Chi phí thực phẩm sẽ tốn khoảng:

 • Thực phẩm: 80 – 280 CAD/tuần
 • Năng lượng, gas: 35 – 140 CAD/tuần
 • Điện thoại, internet: 20 – 55 CAD/tuần
 • Đi lại: 15 – 55 CAD/tuần
 • Giải trí: 80 – 150 CAD/tuần

Bạn có thể kiếm việc làm thêm với thu nhập từ 15 – 25 CAD/ giờ và có thể làm 20h/ tuần đối với học kỳ chính và 40h/ tuần với kỳ nghỉ. Khác với Úc, du học sinh Canada chủ yếu sẽ làm các công việc phục vụ trong quán ăn hoặc trong ngay chính trường học của mình. Mà không phải làm việc tại các nông trang – do thời tiết ở Canada khá lạnh.

Những khoản chi phí trên chúng tôi tập hợp từ những sinh viên đã và đang học tập tại Canada. Với mức chi phí tiết kiệm để có thể hoàn thành chương trình học tập của mình. Để trang trải chi phí bạn có thể đi làm thêm. Tuy nhiên việc làm thêm cũng có mặt lợi và mặt hại. Với những bạn học các trường đại học TOP đầu, ranking cao thời gian để đi làm thêm là rất ít. Bởi chương trình học khá nặng và cần phải hoàn thành khá nhiều bài tập.

3, Thứ hạng giáo dục của Canada trên thế giới như thế nào?

Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2021. Canada có tổng số 26 trường đại học lọt top trong 800 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới.

Trong đó, có ba trường đại học hàng đầu ở Canada được xếp hạng trong top 50 thế giới. Và hơn 10 trong top 300. Các trường được xếp hạng dựa trên những tiêu chí như: danh tiếng của nhà tuyển dụng. Danh tiếng học thuật, số lần trích dẫn của mỗi giảng viên, và ảnh hưởng của những nghiên cứu.

Mặc dù các trường ở Canada không chạy theo các tiêu chí nào trong các bảng xếp hạng thế giới. Nhưng nền giáo dục cực kỳ phát triển và được đánh giá cao. Trong khi Việt Nam chưa có trường đại học nào nằm trong TOP 100.

#1 Đại học Toronto thứ 1 Canada và thứ 29 trên bảng xếp hạng QS Ranking 2021

#2 Đại học McGill University TOP 35 các trường đại học tốt nhất thế giới

#3 Đại học University of British Columbia thứ 51 các trường tốt nhất thế giới

#4 Đại học University of Alberta TOP 113 trường tốt nhất thế giới

#5 Đại học Université de Montréal TOP 137 các trường đại học tốt nhất thế giới

#6 Đại học McMaster University hạng 140 thế giới

#7 Đại học University of Waterloo TOP 173 trường tốt nhất thế giới

#8 Đại học Western University hạng 211 các trường tốt nhất thế giới

#9 Đại học University of Calgary TOP 233 các trường tốt nhất thế giới

#10 Đại học Queen’s University TOP 239 các trường tốt nhất thế giới

4, Du học Canada tại sao giá đắt, tại giá sao rẻ?

Nếu so với các quốc gia châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hoặc 1 số nước châu Âu như Tây Ban Nha, Síp, Malta,… Thì du học Canada đắt hơn hẳn bởi chất lượng đào tạo tốt và giá trị bằng cấp lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra khác với nền giáo dục Việt Nam, ở Canada việc học tập tại những trường đại học TOP đầu hoặc học những ngành học khó như Y dược, Luật, các ngành về nghiên cứu mức học phí thường rất đắt khoảng 35,000 – 45,000 CAD/ năm học phí.

Vì vậy, thông thường để tiết kiệm chi phí các bạn du học sinh thường lựa chọn chương trình dự bị từ năm lớp 11. Sau đó học chuyển tiếp lên để tiết kiệm từ 10,000 – 30,000 CAD/ học phí cho 1 – 2 năm đầu đại học.

Hoặc cũng có bạn lựa chọn học chương trình cao đẳng 2 – 3 năm.Sau đó ra đi làm và tìm kiếm cơ hội xin định cư ở lại Canada. Kkhi có PR bắt đầu đi học lại bậc đại học để lấy mức học phí dành cho người bản địa.

Ở thời điểm hiện tại đồng đô la Canada đang giảm giá so với những đồng tiền khác, nên du học Canada sẽ rẻ hơn.

Chính phủ Canada cho phép du học sinh làm thêm 20h/ tuần đối với kỳ học và 40h/ tuần trong kỳ nghỉ. Mức thu nhập từ làm thêm là 15 – 25 CAD/ giờ làm việc. Sau khi học xong bạn được phép ở lại từ 2 – 3 năm để làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư. Với mức thu nhập thường là khoảng 40,000 CAD/ năm là thấp nhất. Chình vì vậy, hầu hết du học sinh ở Canada có thể trang trải các khoản chi phí dễ dàng hơn các quốc gia khác. Nếu bạn chọn 1 lộ trình học vừa phải, không quá đắt đỏ.

Nếu như ở Úc bạn có thể lựa chọn chương trình học nghề để giảm thiểu chi phí thì ở Canada bạn vẫn có thể chọn. Tuy nhiên do đặc thù về Visa du học nghề Canada sẽ khó xin hơn. Nhưng bù lại bạn hoàn toàn có thể chọn được những chương trình cao đẳng có mức học phí chỉ khoảng 10,000 CAD/ năm. Đây là mức học phí khá rẻ khi đi du học Canada.

Ngoài ra, ở Canada rất phổ biến chương trình Co-op, rất nhiều ngành nghề có chương trình co-op thực tập hưởng lương trong thời gian học. Chính vì vậy du học sinh có thể trang trải 1 phần chi phí học tập và sinh hoạt dễ dàng hơn.

5, Du học những trường đào tạo giá rẻ nhưng chất lượng của Canada

Đại học Manitoba, Đại học Alberta, Đại học Winnipeg, Đại học Brandon, Đại học Saint-Boniface. Đại học MacEwan, Đại học Calgary, Đại học Saskatchewan, Đại học Regina. Đại học Saskatchewan Polytechnic, Đại học KPU …Đây là những trường đại học chất lượng có chi phí chỉ khoảng 18,000 – 30,000 CAD/ năm. Tùy từng ngành học. Ngoài ra vì nằm trong khu vực xa nên chi phí học tập cũng rẻ hơn và có cơ hội định cư cao.

Ví dụ như những trường ở khu vực Manitoba, Alberta hay Nova Scotia. Bạn có thể apply xin định cư chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp mà chưa cần phải có công việc như những tỉnh bang khác.

Northern Light College, Sault College, Nova Scotia Community College, Red River College, ICM……… với chi phí học tập chỉ khoảng 10,000 – 18,000 CAD/ năm học. Với mức chi phí quá rẻ, thời gian học tập cũng ngắn, bạn sẽ có thêm thời gian đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra du học các trường đào tạo các nghề giá rẻ canada. Và nằm trong danh sách định cư ngắn hạn và dài hạn của Canada. Sẽ giúp bạn có thêm cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp

【#5】Cẩm Nang Du Học Nhật Bản: Làm Thế Nào Để Định Cư Tại Nhật?

Du học sinh muốn định cư tại Nhật Bản cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Định cư nói đến vấn đề sẽ sinh sống dài lâu tại đâu đó, vì vậy với mỗi quốc gia đặc biệt là những nước phát triển việc xét cho người nước ngoài định cư tại đất nước mình phải được xem xét hồ sơ xin visa rất kỹ lưỡng. Không thể phủ nhận Nhật Bản là một thị trường tiềm năng cho lao động Việt nam trong nhiều năm trở lại đây và luôn thu hút được du học sinh cũng như lao động Việt đến học tập, làm vệc tại Nhật. Tuy nhiên dù chính sách giáo dục và môi trường ở Nhật rất hấp dẫn nhưng thủ tục để định cư dài hạn hay còn gọi là vĩnh trú tại Nhật thì khá là phức tạp, khó khăn. Khó nhưng không phải không thể, nhất là khi bạn đến Nhật theo hình thức du học bạn hoàn toàn có thể định cư tại Nhật khi làm hồ sơ xin visa vĩnh trú lâu dài.

Thông thường có 2 cách để bạn sống lâu dài tại Nhật, một là xin vĩnh trú hoặc bạn có thể nhập Quốc tịch. Cả 2 tư cách này hầu như không khác nhau mấy về quyền lợi như vay ngân hàng để mua nhà, thành lập công ty, làm người bảo lãnh … Tuy nhiên điểm khác nhau cơ bản là vĩnh trú vẫn là người nước ngoài, còn nhập Quốc tịch rồi thì bạn sẽ là công dân Nhật, mang hộ chiếu Nhật, đổi sang tên Nhật (phải bỏ quốc tịch Việt Nam vì Nhật chỉ cho phép mang 1 Quốc tịch).

 • Có điều kiện về hành vi tốt, không vi phạm pháp luật, không gây rắc rối, tổn hại nào khi sống tại Nhật.
 • Sống liên tục tại Nhật trên 10 năm, trong đó trên 5 năm sống với tư cách visa lao động (人文知識・国際業務 (Specialist in Humanities/International Services), 技術 (Engineer).
 • Visa hiện tại phải có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép (Ví dụ nếu là Engineer thì visa này phải có giá trị là 3 năm). Nghĩa là phải đi làm tại Nhật, gia hạn visa đúng thời hạn.
 • Đặc biệt, trong quá trình du học Nhật Bản, nếu kết hôn với người Nhật thì hoàn toàn có thể định cư vĩnh viễn, xin visa vĩnh trú khi đã sống trên 3 năm kể từ ngày kết hôn. Hoặc nếu là con đẻ hoặc con nuôi của người Nhật thì chỉ cần sinh sống trên 1 năm ở Nhật. Trường hợp này rất dễ dàng bởi thường khi du học Nhật Bản, các bạn du học sinh ở trọ theo hình thức Homestay vì thế mà có rất nhiều gia đình Nhật neo người muốn nhận con nuôi nếu bạn ngoan ngoãn và chân thành. Khả năng định cư tại Nhật cũng dễ hơn rất nhiều.

Điểm khác nhau giữa xin visa vĩnh trú và nhập Quốc tịch Nhật Bản

Hồ sơ xin visa vĩnh trú bạn có thể nộp tại Cục quản lý nhập cảnh. Khi nộp hồ sơ cần có người bảo lãnh và phải nộp giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.Thực tế giấy tờ xin vĩnh trú đơn giản hơn chỉ cần Giấy chứng minh thu nhập, đóng thuế của 3 năm…đơn giản hơn giấy tờ xin nhập quốc tịch rất nhiều.

Khi nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch bạn cần đến Bộ Tư pháp. Tuy không cần người bảo lãnh nhưng giấy tờ lại cần nhiều. Ví dụ như bản sao Giấy khai sinh của mình, của anh chị em, giấy kết hôn của bố mẹ. Giấy kê khai thu chi của 1 tháng, vẽ bản đồ khu vực sinh sống, viết lý lịch từ lúc sinh ra cho tới hiện tại học ở đâu, làm gì, địa chỉ thế nào…, kê khai tên thành viên gia đình sống ở Việt Nam và Nhật (nếu có), giấy lý do xin nhập Quốc tịch trong đó có phần xin đổi tên thành tên Nhật.

Về thời gian chờ kết quả: Với hồ sơ xin vĩnh trú, từ sau khi nộp đơn bạn sẽ phải chờ 6-8 tháng đến 1 năm. Bình thường thì khoảng 6-8 tháng. Có trường hợp đặc biệt thì 3-4 tháng nhưng rất hiếm.Với trường hợp xin nhập Quốc tịch, sau khi nộp đơn tới lúc có kết quả chính thức là mất khoảng 1 năm tới 1 năm rưỡi, có người mất 2 năm.

Thông thường, khi nộp đơn được 1-2 tháng thì phía cơ quan thẩm quyền của Nhật sẽ gọi bạn tới phỏng vấn. Để phía Nhật đồng ý cho bạn nhập Quốc tích thì mất khoảng 8 đến 10 tháng nữa, trong trường hợp đối với vợ/ chồng người Nhật có thể nhanh chóng hơn một chút.

Sau khi phía Nhật đồng ý cho bạn nhập Quốc tịch, thì bạn phải tới ĐSQ hay TLSQ Việt Nam để làm thủ tục xin thôi quốc tịch. Thời gian chờ phía Việt Nam ký cho thôi Quốc tịch cũng mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm, có người 1 năm rưỡi. Nếu nhận đc quyết định cho thôi Quốc tịch bạn cần đến Ủy ban quận, huyện,.. nơi bạn sinh sống để đưa Chứng nhận nhập tịch và trả lại Thẻ ngoại kiều/ Thẻ cư trú cho Cục XNC đồng thời làm thủ tục đổi tên tài khoản ngân hàng hay các thủ tục cần thiết khác.

Lệ phí: Nếu có kết quả bạn xin được Vĩnh trú thì phải nộp 8000 yên còn ko được thì ko phải nộp. Xin nhập Quốc tịch bạn không mất đồng nào, tuy nhiên khâu thôi quốc tịch tại Việt Nam thì bạn sẽ phải mất một khoản.

Tư cách lưu trú của 2 hình thức này cũng có ít điểm khác nhau. Với visa vĩnh trú người nước ngoài định cư ở Nhật không bị giới hạn việc làm tuy nhiên cần gia hạn Thẻ lưu trú 7 năm 1 lần tại Cục QLNQ. Trong trường hợp nếu rời nước Nhật quá 1 năm sẽ bị mất quyền vĩnh trú.

Khi bạn xin được nhập quốc tịch bạn sẽ là người Nhật, mang hộ chiếu Nhật, có hộ khẩu tại Nhật.

Dù có phạm pháp cũng không bị trục xuất khỏi nước Nhật.

【#6】Cách Làm Giấy Xác Nhận Độc Thân Chính Xác Nhất Khi Làm Visa Định Cư Canada

Đây là căn cứ để chứng minh tại thời điểm xác nhận một người nào đó đang trong tình trạng hôn nhân như thế nào. Vậy để viết Giấy xác nhận độc thân chính xác nhất khi làm visa định cư Canada, chúng ta phải cần những gì? Trình bày như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những vướng mắc của các bạn trong vấn đề này.

Thành phần hồ sơ

Tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu

Trong trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận độc thân khi đã có vợ, có chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã mất, thì phải xuất trình trích lục bản án, quyết định đã có hiệu lực của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

Xuất trình giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu

Thủ tục cấp Giấy xác nhận độc thân để xin visa định cư Canada

Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nộp tờ khai (theo mẫu), điền đầy đủ thông tin

Mục “Nơi cư trú”: ghi địa chỉ hiện nay của bạn

Mục ” Trong thời gian cư trú tại: … từ ngày…tháng…năm đến ngày… tháng…năm…”: chỉ ghi trong trường hợp bạn yêu cầu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú trước đây.

Mục “Tình trạng hôn nhân”: ghi chính xác tình trạng hôn nhân cụ thể:

 • Chưa đăng ký kết hôn với ai
 • Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/ Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm của Tóa án nhân dân…
 • Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã mất (Giấy chứng tử/ Trích lục/ Khai tử/ Bản án số:… do… cấp ngày… tháng… năm)

Mục “Giấy này được cấp để”: phải ghi chính xác và không được để trống.

Trong trường hợp viết Giấy chứng nhận độc thân để xin visa định cư Canada thì ghi: Bổ sung hồ sơ xin visa định cư Canada.

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định.

Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn không quá 3 ngày.

【#7】Update Điều Kiện Xin Định Cư Canada Mới Nhất Hiện Nay

Với nền kinh tế phát triển, chế độ phúc lợi đảm bảo cùng nhiều danh lam thắng cảnh; Canada đã trower thành đất nước đáng sống nhất trên thế giới. Theo đó, số lượng công dân nhập cư vào Canada mỗi năm tăng lên theo cấp số nhân. Và ai ai cũng quan tâm đến đến điều kiện xin định cư Canada.

Điều kiện xin định cư Canada theo diện đoàn tự gia đình

Dành cho các thành viên đã có một người trong gia đình đang định cư tại Canada. Chẳng hạn vợ/chống hay con cái của bạn đang có quốc tịch Canada và thẻ thường trú thì có thể áp dụng chương trình định cư Canada theo diện gia đình.

Muốn định cư Canada theo diện gia đình thì người bảo lãnh cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

– Người thường trú tại Canada phải đảm bảo tài chính đủ để có thể trang trải cho người chuẩn bị sang định cư.

– Mức thu nhập của người bảo lãnh có thể chi trả chi phí sinh hoạt cho người sang cư trú trong vòng 3 năm liên tục khi sống tại Canada.

– Là người bảo trợ tài chính cho con của bạn trong thời gian 10 năm.

Điều kiện xin định cư Canada diện đầu tư

Chương trình này thì điều kiện quan trọng nhất và mang tính quyết định là khả năng tài chính. Các nhà đầu tư phải làm sao chứng minh được mình có thể đầu tư trên 1.000.000 CAD và có tài sản giá trị trên 1.600.000 CAD để đảm bảo cuộc sống tại Canada. Chỉ cần đáp ứng được hai điều kiện đó là các nhà đầu tư sẽ được sang Canada định cư.

Điều kiện xin định cư Canada diện du học

Định cư ở Canada theo diện du học đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh – sinh viên. Điều kiện đáp ứng vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tại các trường học Canada.

Nếu bạn nào muốn định cư lâu dài tại Canada thì cần thêm các điều kiện như suốt thời gian học bạn phải có kinh nghiệm tối thiểu 6 tháng làm tại Canada hoặc kinh nghiệm làm việc chuyên môn hay kỹ thuật tại Canada từ 6 tháng- 1.

Hiện nay, Canada đã có 7 bang tạo điều kiện cho du học sinh định cư khi đã hoàn tất các chương trình học tập là Quebec, Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador.

Các bạn chú ý lựa chọn nơi học cho phù hợp khi sang Canada du học và mong muốn được ở lại định cư tại đất nước tuyệt vời này.

Điều kiện xin cư Canada theo diện du học rất đơn giản

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề

Định cư tại Canada theo diện tay nghề với mục đích thu hút nguồn nhân lực tay nghề cao trên toàn thế giới. Chướng trình này dành riêng cho những người đi làm và có chuyên môn tay nghề cực kỳ giỏi. Nếu bạn muốn định cư tại Canada theo diện tay nghề này cần đáp ứng các điều kiện như:

– Cần được sự chấp thuận của các công ty Canada cho phép làm việc.

– Bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngành nghề mà Canada chấp thuận.

– Khả năng tài chính và thu nhập hiện tại phải đáp ứng đủ trang trải cho bản thân và chi tiêu trong gia đình.

Hiểu rõ các điều kiện xin định cư Canada theo từng phương thức, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn khi tham gia. Nhớ là tùy từng diện định cư Canada mà có sự chuẩn bị thật tốt và phù hợp.

【#8】Quy Định Mới Nhất Về Du Học Úc Vừa Học Vừa Làm

Du học Úc luôn là niềm mơ ước của không ít các bạn trẻ học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng, và các bạn sinh viên quốc tế nói chung. Tuy nhiên, áp lực về kinh tế luôn là nỗi lo lắng lớn nhất làm cho các bạn sinh viên của chúng ta cảm thấy chùn chân. Hiện nay, để trang trải thêm cho sinh hoạt phí và học tập tại Úc, nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn giải pháp vừa học vừa làm cho mình.

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép đi làm thêm 20 tiếng/1 tuần và tối đa 40 tiếng/1 tuần vào những ngày lễ hoặc kỳ nghỉ dài hạn.

Ưu điểm của việc du học Úc vừa học vừa làm

Chúng ta không thể phủ nhận rằng: khi các du học sinh tại Úc vừa học vừa làm trong thời gian sinh sống và học tập ở Úc, nó không chỉ mang lại cho các bạn không ít những trải nghiệm thú vị mà còn giúp các bạn tang trải được phần nào chi phí sinh hoạt. Thật vậy:

 • Hỗ trợ chi phí: Làm thêm để trang trải chi phí cho mình chính là động lực chính cho các bạn du học sinh. Không thể phủ nhận rằng, mức lương làm thêm ở Úc tương đối cao, đủ để cho các bạn du học sinh có thể trang trải được 1 phần học phí và chi phí sinh hoạt cho mình, mà không nhận thêm bất kì sự hỗ trợ nào từ phía Gia đình.
 • Tích lũy kinh nghiệm: Bên cạnh vấn đề về chi phí, du học Úc vừa học vừa làm còn giúp cho các bạn du học sinh có thể tích lũy thêm kinh nghiệm sống và các kỹ năng làm việc. Đặc biệt, khi các bạn lựa chọn công việc làm thêm trong lĩnh vực chuyên ngành bạn học, thì đó là một cơ hội để tích lũy những kiến thức kinh nghiệm thực tiễn nhất mà rất có lợi cho tương lai của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn du học sinh vừa học vừa làm còn có cơ hội được tiếp cận, hòa nhập và đi sâu vào lối sống – văn hóa của người phương tây, nó thực sự là một điểm thú vị với những bạn du học sinh ưa thích khám phá điều những điều mới lạ của cuộc sống.

Chính sách làm thêm của du học sinh Úc vừa học vừa làm

Ở Úc, các bạn du học sinh được phép đi làm bán thời gian 1 tuần 20 giờ. Cũng giống như một người lao động thực thụ tại Úc, du học sinh Úc vừa học vừa làm sẽ có mã số thuế và hồ sơ cá nhân được cấp và quản lý bởi Sở thuế vụ của Úc. Mức thu nhập trung bình công việc làm bán thời gian của du học sinh khoảng 6 – 18AUD/1 giờ và thường có mức lương gấp đôi vào những ngày lễ hoặc ngày nghỉ, như vậy, trung bình một bạn du học sinh Úc vừa học vừa làm có thể kiểm được từ 800 AUD – 1500 AUD/1 tháng.

Một vài điều cần biết về việc làm thêm ở Úc

Ở Úc sẽ có tồn tại 2 loại làm thêm: Casual Job và Partime Job

 • Casual Job: là hình thức làm việc của nhiều nơi tuyển du học sinh làm chui và không khai báo mã số thuế và hồ sơ cá nhân, tiền lương sẽ được trả bằng tiền mặt. Với loại hình này thường xảy ra ở các cơ sở kinh doanh của người Châu Á, du học sinh chọn lựa loại hình sẽ cũng sẽ gặp không ít các rủi ro vì không được hưởng quyền lợi và được bảo vệ như những người lao động bình thường.
 • Partime job: Là loại hình làm việc được chính phủ công nhận, người lao động quản lý bằng mã số thuế trên hệ thống của Sở Thuế vụ Úc và sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như một người lao động bình thường.

Những loại hình công việc làm thêm mà du học sinh có thể tìm kiếm cho mình như các quán hồng trà, quán thức ăn nhanh, các tiệm starbucks, hoặc các nhà hàng của người Châu Á.

Để có một công việc làm thêm tốt, bạn cần những điều kiện gì?

Để có thể tìm kiếm được một công việc tốt với một du học sinh, bạn nên chuẩn bị cho mình một kỹ năng ngôn ngữ giao tiếp tốt. Nó sẽ tạo lợi thế cho bạn trong việc hòa nhập với cuộc sống và văn hóa của người bản xứ, có nhiều cơ hội để được giao lưu và tìm kiếm cơ hội việc làm. Hơn thế nữa, trong danh sách ứng viên của các nhà tuyển dụng, khi bạn có khả năng giao tiếp lưu loát tiếng anh, tất nhiên bạn sẽ có cơ hội nhận được sự ưu tiên của các nhà tuyển dụng.

Lựa chọn thời điểm đi làm thêm phù hợp với, khả năng, tình trạng sức khoẻ, thời gian biểu của mình để không ảnh hưởng đến việc học tập, tránh tình trạng mệt mỏi stress, mau chán nản.

Đối với những người có tiền đi du học Úc theo diện tự túc hoặc học bổng, có lẽ với họ chỉ là học và học. Nhưng TinEdu khẳng định, như vậy hoàn toàn không tốt đối với các bạn đang trong độ tuổi trưởng thành, hoàn thiện về mặt tâm, sinh lý. Du học Úc vừa học vừa làm không những giúp trang trải chi phí mà còn tăng sự tự tin, vững vàng và chín chắn hơn khi đối mặt với thử thách.

Tuy nhiên, du học Úc TinEdu cũng gửi lời khuyên đến các bạn du học sinh: hãy lựa chọn thời điểm đi làm thêm phù hợp với khả năng, tình trạng sức khỏe, cân bằng với thời gian học tập để không bị ảnh hưởng, dù sao, việc học mới là việc chính của các bạn. Sức khỏe và tâm lý cũng là yếu tố quan trọng bạn cần chú ý trong thời gian sinh hoạt và học tập tại xứ sở chuột túi.

【#9】Du Học Nhật Với Áp Lực Kiếm Tiền, Nhiều Dhs Việt Làm Thêm Quá Giờ Quy Định

Xôn xao khắp các diễn đàn, trang mạng đến báo chí chính thống là thông tin Nhật Bản sẽ thắt chặt điều kiện nhập cảnh với du học sinh đến từ 5 quốc gia trong đó có Việt Nam. Đồng tình cũng có, phản bác cũng có và hơn hết là những niềm lo, sự hoang mang của những giấc mơ du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2021 chưa kịp “thành hình”…

Bận rộn với nỗi buồn đã trượt visa du học Nhật Bản kỳ tháng 4, tháng 7 dù lòng khấp khởi hi vọng, mải mê tranh luận tìm nguyên do sao nước Nhật lại ra chính sách này, nó ảnh hưởng ra sao đến điều kiện du học Nhật Bản 2021… nhưng ít ai thấy được rằng trước khi trách người, việc đầu tiên là nên soi xét lại mình. Mục đích du học Nhật sai lệch ngay phút ban đầu, tham dự vào cuộc sống tại Nhật với tâm thế không chịu rèn luyện và tu tâm dưỡng tính, không chịu học hỏi để tiến bộ mỗi ngày,…Một bộ phận nhỏ người Việt xấu xí khi chỉ đợi sơ hở là trộm cắp vặt, đá vé tàu, mải mê kiếm tiền bạc mà phạm pháp, làm quá giờ quy định,…đã làm “vấy bẩn” hình ảnh chung của người Việt trong mắt nhìn của cộng đồng Nhật.

“Xác định đi du học Nhật Bản để kiếm tiền, nhiều du học sinh Việt làm thêm quá số giờ quy định, thậm chí bỏ học để làm, dù biết phạm luật.

Minh Nguyên (22 tuổi) đã học tập và làm việc ở Tokyo một năm rưỡi. Suốt thời gian ở đây, Nguyên đi làm khoảng 55 tiếng mỗi tuần trong khi luật cho phép sinh viên chỉ được làm thêm 28 tiếng.

Giống như đa số bạn bè sang Nhật Bản du học, ngay từ đầu Nguyên và gia đình xác định sang Nhật không phải để học mà là kiếm tiền. “Chi phí du học Nhật Bản ban đầu khoảng 250 triệu đồng. Nhìn thấy nhiều nhà có con đi Nhật kiếm hàng trăm triệu đồng gửi về, bố mẹ liều vay tiền ngân hàng và anh em để tôi được du học”, Nguyên nói.

Áp lực kiếm tiền trả nợ khiến Nguyên buộc phải làm thêm giờ. Tuần nào Nguyên cũng làm công việc cắt da ở một xưởng sản xuất cặp từ 8h đến 12h30. Anh tranh thủ ăn trưa trên tàu để kịp vào lớp tiếng Nhật lúc 13h. Lớp học kết thúc lúc 16h30, Nguyên lên tàu đến quán ăn để làm phụ bếp từ 18h đến 1h sáng hôm sau.

“Hôm nào tôi về đến nhà cũng khoảng 2h sáng, ngủ 5 tiếng rồi lại dậy và tiếp tục công việc ngày hôm sau”, Nguyên chia sẻ và khẳng định mình chưa phải là sinh viên Việt Nam làm thêm nhiều nhất ở Nhật. Những bạn sức khỏe tốt có thể chỉ ngủ 2-3 tiếng mỗi ngày, còn lại đi làm thêm.

Công việc ở xưởng sản xuất cặp da đem lại cho Nguyên 170.000 đồng/giờ. Với việc phụ bếp ở quán ăn, anh kiếm được 190.000 đồng/giờ trong khoảng từ 18h đến 22h. Sau 22h, số tiền lương tăng lên 240.000 đồng/giờ. Tổng thu nhập một tháng của Nguyên khoảng 40 triệu đồng.

Nhìn vào con số này, ít người biết hiện tại Nguyên chưa thể gửi đủ tiền về cho bố mẹ trả nợ. Mỗi tháng, anh phải trả học phí 12 triệu đồng, chi phí thuê nhà khoảng 4 triệu đồng và các chi phí khác 8 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng Nguyên tiết kiệm khoảng 15 triệu để gửi về cho gia đình. Đến nay, số tiền nợ ban đầu vẫn còn khoảng 100 triệu.

“Thời gian đầu chưa tìm được việc, tôi phải đi giao lưu với bạn bè để được giới thiệu công việc. Mỗi lần rủ bạn đi ăn lại mất 4-5 triệu đồng. Chưa có việc làm thêm lại nghĩ đến cảnh bố mẹ ở quê đang gánh nợ hàng trăm triệu đồng khiến tôi rất áp lực”, Nguyên kể lại.

Dù dành hơn nửa thời gian một ngày làm thêm, Nguyên vẫn chú tâm học tiếng Nhật, không bỏ lớp để thi đỗ senmon (trung cấp) và được ở lại Nhật thêm ít nhất 3 năm. Nguyên sẽ tốt nghiệp trường tiếng Nhật vào tháng 4 và chuyển lên học trung cấp. Anh hy vọng sau 3 năm có thể trả hết nợ và kiếm được khoản tiền kha khá để có vốn làm ăn khi về Việt Nam.

Nói về việc lách luật để làm thêm giờ, Nguyên cho rằng hầu hết sinh viên Việt Nam đi du học Nhật Bản tự túc đều có “kinh nghiệm” và thế hệ này truyền cho thế hệ khác. Vì một nơi không chấp nhận cho sinh viên làm quá 28 tiếng/tuần nên Nguyên làm việc hai nơi, mỗi nơi gần 28 tiếng. Anh có hai thẻ ngân hàng để mỗi nơi làm việc trả lương vào một thẻ. Điều này giúp anh thuận lợi hơn trong việc gia hạn visa.

Trước thông tin Nhật Bản thắt chặt điều kiện nhập cảnh với du học sinh 5 nước trong đó có Việt Nam, Nguyên cho rằng điều này sẽ gây khó khăn cho những bạn có ý định sang Nhật trong thời gian tới. Với sinh viên đã ở Nhật như Nguyên, việc gia hạn visa sẽ khó khăn hơn vì Chính phủ Nhật Bản có thể điều tra thông tin kỹ càng hơn.

Việt Quốc, du học sinh Việt Nam tại Nhật cho biết không phải mới đây Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản mới thắt chặt chuyện quản lý du học sinh. Phần lớn người Việt Nam sang Nhật để làm kiếm tiền gửi về, phần còn lại chịu áp lực tự trang trải để người nhà không phải gửi tiền sang nên sớm bị Cục Xuất nhập cảnh để ý.

“Họ thắc mắc tại sao du học sinh mà lại không được nhận tiền từ gia đình như trước đây từng cam kết trong bản chứng minh tài chính. Do đó, khi gia hạn visa du học Nhật Bản, du học sinh buộc phải có tiền từ nhà gửi sang để có giấy xác nhận nộp cho Cục Xuất nhập cảnh”, Quốc nói.

Số tiền người nhà ở Việt Nam phải gửi tối thiểu 150.000 yên mỗi lần gia hạn visa (khoảng 30 triệu đồng), khi chuyển qua ngân hàng lại mất thêm chênh lệch tỉ giá, khoảng một triệu đồng. Nhiều gia đình không có đủ điều kiện lo khoản tiền này, do vậy cả người nhà ở Việt Nam và du học sinh ở Nhật đều gặp khó khăn.

Quốc sang Nhật từ tháng 10/2015, học tiếng ở trường Nhật ngữ Kobe International Japanese (thành phố Kobe, tỉnh Hyogo). Visa ban đầu của cậu chỉ 6 tháng và đã gia hạn 2 lần. Theo Quốc, bình thường visa du học sinh là 1 năm 3 tháng hoặc 2 năm, nhưng do số trường tiếng Nhật tăng nhanh nên Cục chỉ giới hạn cho các trường mới thành lập cấp visa du học sinh 6 tháng, qua một khóa học mới được chuyển thành một năm. Quy định này được áp dụng từ năm 2021.

“Du học sinh Việt Nam tại Nhật hầu hết đều đi làm thêm, từ tính tiền ở cửa hàng tiện lợi, làm ở các xưởng thực phẩm, xưởng điện tử, bốc vác hàng tại cảng, phụ việc ở tiệm giặt là… Lương ở Kobe giao động 190.000-260.000 đồng/giờ, tùy vào ca ngày hay đêm. Ở đâu thiếu nhân lực phổ thông là ở đó có người Việt Nam làm thêm”, Quốc nhận xét.

Cũng trong năm 2021, Chính phủ Nhật ban hành thẻ “My number” nhằm quản lý chặt chẽ thời gian làm thêm của du học sinh. Mỗi người có một mã số cá nhân và sẽ nộp nó cho công ty mà mình đăng ký làm thêm. Bảng lương và mã số được công ty chuyển cho Cục Xuất nhập cảnh. Do lương ở Nhật Bản tính theo tiếng nên Cục sẽ nắm được chính xác mỗi người làm bao nhiêu tiếng một tuần. Những công ty yêu cầu nhân viên nộp mã số thẻ “My number” thường tuân thủ nghiêm khắc quy định, bởi hình phạt cho sự gian dối ở Nhật Bản rất nặng.

Quốc đã gặp một người Việt Nam làm thêm tại Nhật quá số giờ quy định và công ty không khai báo đúng. Khi bị phát hiện, nhân viên đó bị đuổi khỏi Nhật Bản, công ty bị phạt tiền và thường xuyên bị kiểm tra. Nếu tái phạm, công ty sẽ bị đóng cửa. Tuy nhiên, do Cục Xuất nhập cảnh không thể quản lý mọi xưởng, công ty nên nhiều cơ sở nhỏ không yêu cầu nhân viên nộp “My number” để có lợi cho cả hai bên.

Đang du học Nhật Bản ở thành phố Kasumigaseki, tỉnh Saitama, Minh Ngọc cho rằng ngay cả khi không sang Nhật với mục đích kiếm tiền, nếu chỉ được làm 28 tiếng mỗi tuần thì không đủ trả phí sinh hoạt và học tập. Ngọc thường phải làm ca đêm để tăng thêm thu nhập (lương ca đêm cao hơn ca ngày 25%).

“Công việc làm thêm tại Nhật Bản sẽ được trường giới thiệu. Tuy nhiên, mọi người có thể tự tìm việc phù hợp với bản thân. Em đang làm ở xưởng cơm hộp, công việc này mang lại thu nhập khoảng 180.000 đồng/tiếng”, Ngọc nói.

Ngọc nhận định việc Nhật Bản thắt chặt việc nhập cảnh đối với học sinh Việt Nam là tất yếu khi ngày càng có nhiều du học sinh Việt sang Nhật với mục đích làm giàu, chứ không phải học. Em hy vọng người Việt cần thay đổi suy nghĩ để không làm xấu hình ảnh trên đất bạn.

*Tên du học sinh đã được thay đổi

(Nguồn: VnExpss)

Tạm gác lại những lo âu về chính sách thắt chặt việc nhập cảnh của Nhật, kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 10/2017 đang rất rộn ràng rồi. Nếu giấc mơ và dự định của bạn là thành công trên hành trình du học Nhật, bạn hãy vững tin vào mục đích chính đáng của mình. Nghiêm ngặt hơn trong xét duyệt visa du học đâu nghĩa là khép chặt cánh cửa được tiệm cận với nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới của xứ Phù Tang?

Nghiêm túc và tìm hiểu thông tin du học Nhật Bản 2021 một cách thật cặn kẽ, tỉ mỉ ngay từ bây giờ để mỗi bước tiến của bạn nhằm hiện thực hóa giấc mơ du học đều chắc chắn, hiệu quả. Thang Long OSC sẽ là bạn đồng hành tin cậy, hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí trong vấn đề giải đáp mọi thắc mắc, khó khăn.

Đặc biệt, khi đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc tại trực tiếp tại ThangLong OSC hoặc thông qua website này, các bạn sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng bên cạnh các khuyến mại hấp dẫn khác.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Du học Nhật Bản Thăng Long ( THANGLONGOSC)

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

【#10】Du Học Úc Với Ngành Nghề Tiềm Năng Nhất Để Định Cư

Úc được nhiều người xem là miền đất của tiềm năng và cơ hội. Đây là một châu lục lớn, phong phú về tài nguyên và danh lam thắng cảnh. Bạn có thể chọn sống gần biển, cạnh rừng hay ở cả những nơi có thời tiết lạnh hơn như ở vùng cao, vùng núi. Hiếm có nơi nào mà bạn có thể tận hưởng những hoạt động ngoài trời thú vị như trượt tuyết cho tới lướt sóng cùng một lúc như khi và sau đó xin việc và định cư, thì câu hỏi lớn nhất mà bạn cần đặt ra cho mình ngay bây giờ là “Bạn sẽ làm nghề gì ở Úc ?”. Hy vọng những thông tin sau sẽ hé mở cho các bạn chọn được du học Úc cả. Dù có diện tích lớn, nhưng dân số Úc chỉ vào khoảng 20 triệu người. Tuy thế, có tới tận 4 thành phố của nước Úc lọt vào danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới là Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide. Vì vậy, cùng với nhiều chính sách mở rộng nhập cư, Úc đang trở thành một trong những địa điểm thu hút du học và nhập cư hấp dẫn nhất trên thế giới. Nếu bạn có ý định đến du học Úc ngành nghề phù hợp nhất với bản thân, cũng như có tương lai nhất tại Úc.

1. Quyền lợi khi được định cư:

– Sống và làm việc tại Úc lâu dài

– Học tập và đóng học phí như người dân Úc.

– Nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe thông qua Medicare và Chương Trình Dược phẩm (PBS)

– Trợ cấp an sinh xã hội nhất định

2. Những ngành nghề được ưu tiên trong thủ tục di cư của chính phủ Úc

Có 3 nhóm tiêu biểu trong Chương trình định cư tại Úc:

Có nhiều cách để xin định cư tại Úc như: kết hôn, bảo lãnh người thân, di dân…Tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến vấn đề về định cư diện tay nghề bởi chúng tôi cho rằng, đây là cách định cư mang lại giá trị bền vững nhất, cuộc sống ổn định nhất. Diện này cho phép sinh viên quốc tế, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu tháng gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thời, có thể đăng ký làm thẻ định cư.

– Nhóm ngành CNTT- Viễn thông

– Nhóm ngành Giáo dục- Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, Trung học, Giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội;

Đây đều là các nhóm ngành mang lại cơ hội định cư cao. Để được định cư tại Úc theo diện di dân tay nghề, điều đầu tiên là bạn phải chọn cho mình một kỹ năng có trong và chứng minh mình được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận có tay nghề hay chuyên môn đó. Ngoài ra, còn có danh sách ngành nghề ưu tiên (Consolidated Sponsored Occupations List). SOL có sự thay đổi theo thời điểm vì vậy, bạn nên truy cập vào website Bộ di trú Úc để cập nhật thông tin chính thức, mới nhất. Ví dụ, chẳng hạn như, năm nay các nghề sau được thêm vào danh sách CSOL:

 1. Chuyên gia thuỷ địa chất (Hydrogeologist)
 2. Chuyên gia Sinh lý học thể dục/thể chất (Exercise Physiologist)

2.2. Ngành mầm non – ngành “HOT” nhất

Nếu bạn hứng thú với trẻ em và giáo dục, thì đó chính là lý do vì sao bạn nên du học Úc 2021 với ngành giáo viên mầm non, bởi cơ hội việc làm mở ra ở ngành này là rất lớn.

Mỗi năm có khoảng hơn 800.000 trẻ em sử dụng các dịch vụ chăm sóc trẻ em và có khoảng hơn 400.000 trẻ em ở độ tuổi từ 3-5 tuổi đến các trường mầm non. Tại Úc, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc mầm non, tiểu học trong khoảng 3 – 5 năm tới sẽ luôn phát triển cao hơn tỷ lệ trung bình của các ngành khác, do số lượng trẻ em đến tuổi đi học tăng trung bình 24% mỗi năm và Chính phủ liên bang quyết định tăng tỷ lệ giáo viên tại các cơ sở mầm non, tiểu học. Tỷ lệ nhân viên chăm sóc trẻ dưới 3 tuổi sẽ giảm xuống 1:5 (nghĩa là 1 nhân viên chỉ được chăm sóc tối đa 5 trẻ) và đối với trẻ trong các lớp mầm non thì tỷ lệ này đã giảm xuống còn 1:15(tức là tối đa 1 giáo viên chỉ được chăm sóc tối đa 15 cháu). Thêm vào đó, năm 2014, Úc đã thay đổi yêu cầu về trình độ đối với nhân viên chăm sóc trẻ mầm non là chứng chỉ III (Certificate III). Điều này lại càng làm cho tình trạng thiếu hụt nhân viên trong lĩnh vực này tăng cao.

Một lý do nữa dẫn đến nhu cầu lao động trong lĩnh vực này tăng cao vì số lương người nhập cư dẫn đến kéo theo gia đình họ nhập cư vào Úc ngày càng tăng. Hằng năm, tỷ lệ nhập cư vào Úc theo diện gia đình chiếm tới 32%, trong đó có khoảng 6% là trẻ em trong số khoảng 200.000 người nhập cư. Tại Úc, 50% phụ nữ trong lực lượng lao động có một trẻ nhỏ dưới 5 tuổi (16,2% là làm full – time, 34,8% là làm part-time).

3. Thang điểm định cư tại Úc và quy trình xét hồ sơ định cư diện tay nghề:

Sau khi đã chọn được ngành nghề có tiềm năng cho tương lai và bỏ ra vài năm dùi mài kinh sử, giờ thì bạn đã có thể tốt nghiệp và tìm kiếm cơ hội việc làm tại Úc. Theo quy định mới nhất của Bộ di trú Úc, bạn cần đạt ít nhất 60 điểm để xin cấp visa định cư diện tay nghề thay vì 65 điểm như trước đây. Việc tính điểm tạo ra một quá trình lựa chọn vô cùng minh bạch và khách quan, trong đó thường họ rất coi trọng quá trình học tập và làm việc tại Úc. Tiêu chí tính điểm sẽ được đánh giá được trên các tiêu chí như độ tuổi, tiếng anh, kinh nghiệm làm việc tại Úc với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với nghề đã lựa chọn, kinh nghiệm làm việc tại các quốc gia khác với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với nghề đã lựa chọn, bằng cấp do Úc cấp hay các nước khác cấp…

* Đối tượng áp dụng:

– Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc

– Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học.

– Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm.

– Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

Tìm hiểu thêm về visa du học Úc

* Lưu ý khi có ý định làm việc tại Úc

Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp nhất định. Điều này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xin việc và được chứng thực ngay trong vòng đầu tiên phỏng vấn việc làm- vòng quyết định khi bạn xin việc. Việc thích nghi với văn hóa trong môi trường làm việc ở Úc trở nên quan trọng vì bạn phải hòa nhập được vào môi trường nơi đây sau một thời gian sống, học tập và làm việc. Các kỹ xảo nghề nghiệp, tính linh hoạt và làm chủ công việc cần được sinh viên trang bị để đảm bảo, củng cố sự nghiệp của mình.

Lời nhắn gửi từ EF: