Top 4 # Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Tiến Sĩ 911 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

1.100 Học Bổng Tiến Sĩ Theo Đề Án 911

Bộ GD&ĐT vừa thông báo tuyển sinh đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài theo đề án 911 năm 2013.

Theo đó, đối tượng dự tuyển là giảng viên biên chế, giảng viên hợp đồng làm việc xác định thời gian hoặc không xác định thời hạn của các đại học, học viện là cơ sở đào tạo đại học, trường đại học, cao đẳng; sinh viên tốt nghiệp đại học, học viên tốt nghiệp thạc sĩ trong vòng 12 tháng có nguyện vọng và cam kết đi học về làm giảng viên.

Ngành đào tạo được xác định theo nhu cầu của các trường và nhu cầu phát triển nền kinh tế đất nước. Ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ, khoa học tự nhiên, nông nghiệp và một số ngành khoa học xã hội nhân văn được ưu tiên đào tạo.

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, tổng chỉ tiêu của đề án là 1.100 suất, dành cho các ứng viên đi học tại các nước Anh, Australia, New Zealand, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Canada và một số nước khác.

Học viên đăng ký dự tuyển không quá 45 tuổi. Thời hạn nộp hồ sơ trước ngày 15-2-2013, gửi về Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT).

Trước đó, hàng chục ứng viên đại học, thạc sĩ của đề án 322 lo lắng, hoang mang và hụt hẫng khi đột nhiên nhận được thông báo không được giải quyết du học vì đề án hết kinh phí. Cục Đào tạo ngoài nước phải tổ chức một cuộc gặp với các ứng viên để giải đáp thắc mắc.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Vang cho biết, nguyên nhân những ứng viên này chưa được giải quyết du học dù đã đến thời hạn là do Bộ tuyển vượt chỉ tiêu. “Việc tuyển vượt Bộ đã tính đến sẽ gối vào đề án 911 đào tạo thạc sĩ, tăng cường giảng viên đi học tiến sĩ ở nước ngoài”, ông Vang nói.

Cuối tháng 6, lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục đã làm việc giải quyết kinh phí cho Đề án 322 đào tạo nguồn nhân lực tại nước ngoài bằng Ngân sách.

Theo đó, hai bộ thống nhất đề xuất với Thủ tướng cho phép tiếp tục bố trí khoảng 277 tỷ đồng từ năm 2012 cho đến khi các ứng viên hoàn thành khóa học (riêng năm 2012 dự kiến bố trí hơn 44 tỷ đồng) để 224 ứng viên trúng tuyển 322 được du học ở nước ngoài.

Kinh Nghiệm Nộp Học Bổng Tiến Sĩ Tại Mỹ

PhD ở Mỹ hay Canada thường là chương trình 𝙏𝙝𝙖̣𝙘 𝙨𝙞̃ + 𝙏𝙞𝙚̂́𝙣 𝙨𝙞̃ 𝙘𝙤𝙢𝙗𝙞𝙣𝙚𝙙, tức kéo dài 5 năm, cũng tương đương như bạn học các chương trình rời 1-2 năm Thạc sĩ rồi nộp tiếp 3-4 năm Tiến sĩ ở các quốc gia khác. Đối với các chương trình Thạc sĩ + Tiến sĩ combined, bạn hoàn toàn có thể nộp khi đang học năm cuối Đại học.

——————————————————-

Mình đã apply thành công chương trình tiến sĩ ngành cơ học tính toán (computational mechanics) của đại học Utah (với 100% funding học phí + sinh hoạt phí như mọi chương trình tiến sĩ khác ở Mỹ) và muốn chia sẻ quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng như đánh giá độ quan trọng của từng yếu tố trong hồ sơ.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ cao học Mỹ của mình bắt đầu từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 12, nhưng thời gian thực chất mình đầu tư vào quá trình chỉ bao gồm 2 tháng.

1. Về các bài thi chuẩn hóa GRE và TOEFL:Trong vòng 1 tháng (từ đầu đến cuối tháng 9) mình tập trung ôn thi cao độ cho kỳ thi GRE (14 tiếng 1 ngày chỉ luyện verbal vì mình nghĩ toán chỉ cần bỏ ra 3-4 ngày làm quen tay là được đối với những bạn vốn đã học bên kỹ thuật / tự nhiên) và mình sử dụng magoosh cũng như bài thi thử mà ETS cho khi mình đăng ký thi GRE. Vốn mình định dành ra 2 tháng để ôn GRE do mình rất kém verbal nhưng 1 tháng đầu mình chỉ lăn lộn nghĩ làm sao được điểm cao nên chốt lại là không được chữ nào vào đầu, nên tháng 9 mới phải đâm đầu vào học như vậy. Mình thi lần đầu điểm verbal quá thấp nên mình dành tiếp 2 tuần sau khi thi để cố cải thiện điểm verbal bằng cách học từ mới và điểm lần 2 của mình được gọi là tạm chấp nhận được để apply (152V 168Q). Để luyện verbal thì mình luyện đọc từ LSAT (đọc càng khó càng không hiểu thì lên càng nhanh) còn từ vựng mình chỉ học đúng có 1 gói đầu trong app học từ vựng của magoosh (đâu đấy có mấy chục từ nhưng lại hay vào). Vì đã ôn luyện khổ sai nên sau tuần thi lại lần 2 GRE mình thi luôn TOEFL mà không ôn (mặc dù chưa thi TOEFL lần nào, đủ để biết là quá trình chuẩn bị GRE là dư sức để thi TOEFL). Khi các bạn thi TOEFL thì hãy cố gắng đạt điểm nói cao, trên 26 là tốt nhất vì 1 số trường sẽ offer Teaching Asssistantship (TA) thay vì Research Assistantship (RA) mà TA thì 1 số trường sẽ có yêu cầu về điểm tiếng Anh, như trường mình TA yêu cầu nói TOEFL trên 26 hoặc IELTS trên 7.

2. Chuẩn bị Statement of Purpose (SOP), Thư giới thiệu (LOR) và application form:1 tuần rơi đâu đấy vào tháng 11 mình dành để viết SOP, nhờ bạn mình peer đúng 1 lần rồi nộp, chỉ đạt nội dung nhưng mặt từ ngữ rất là thô (quyết định này rất là liều và mình khuyến cáo các bạn dành nhiều thời gian hơn, thậm chí là nên đầu tư nhiều nhất vào cái này, lý do mình sẽ nêu ở phần đánh giá độ quan trọng của các yếu tố trong hồ sơ).

Sau đó mình chỉ điền hồ sơ trong vòng 1-2 ngày và thế là mình hoàn tất quá trình nộp hồ sơ. Trong hồ sơ của mình có phần điền giáo sư mình muốn theo nghiên cứu, và vô tình kĩ năng và hướng nghiên cứu của mình lại là thứ giáo sư mình điền trong danh sách mong muốn, nên sau khi nộp hồ sơ được 3 ngày thì mình được giáo sư liên lạc hẹn lịch phỏng vấn. Nhưng theo mình, các bạn nên chủ động liên lạc giáo sư để đảm bảo cơ hội tốt nhất cho mình. Các bạn có thể lên trang của lab của giáo sư các bạn muốn theo nghiên cứu để xem mình có phù hợp không rồi liên lạc và trình bày nguyện vọng của mình (nội dung thư trình bày có thể giống như trong Statement of Purposes(SoP)).

3. Đánh giá chủ quan về độ quan trọng của các yếu tố trong hồ sơ:Tiếp theo mình muốn chia sẻ đánh giá của mình về độ quan trọng của những yếu tố trong hồ sơ. Thứ tự sẽ được đánh giá như sau

Tiếp đến là GPA và Thư giới thiệu. Vì bạn ở bậc cử nhân, không giáo sư nào sẽ có 1 kỳ vọng quá cao về kĩ năng nghiên cứu, nên điều kiện để đánh giá năng lực học sinh sẽ là điểm GPA và thư giới thiệu. GPA các bạn chỉ cần duy trì ở 1 mức tầm tầm (với mình là 3.7) là ổn.Tiếp theo là điểm GRE. GRE, theo mình, sẽ có vai trò đánh giá khả năng giao tiếp ở tầm chuyên môn để xem bạn có khả năng làm việc ở môi trường đó không. Nghiên cứu có thể sẽ là nghiên cứu theo nhóm, và bạn cũng phải thường xuyên trao đổi với giáo sư nên khả năng giao tiếp là rất cần thiết.

Khả năng nghiên cứu như mình đã nói ở trên, có thì quá tốt, không có thì cũng không sao, vì ở các trường đại học ở Mỹ theo mình được biết, là chỉ có học sinh ở chương trình tài năng mới được làm đồ án.

Cuối cùng là TOEFL. Theo mình nghĩ, nếu điểm TOEFL đã vượt qua được yêu cầu hồ sơ thì mình không cần thiết phải lo về nó nữa.

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Tiến Sĩ Rtp Của Chính Phủ Úc (Phần 2)

Linh chuẩn bị một bộ tài liệu gồm CV học thuật, đề cương nghiên cứu, bảng điểm thạc sĩ để liên hệ giáo sư. Linh cũng tìm hiểu nhiều gợi ý về cách viết thư cho giáo sư trước khi viết một lá thư của riêng mình. Một trong những bài viết mà Linh thấy rất hữu ích là chia sẻ của chị Trương Thanh Mai, một nghiên cứu sinh ở Mỹ, trên trang blog của chị. Bạn có thể tham khảo tại địa chỉ https://sunflowerfields.blog/2017/06/16/phd-o-my-lien-he-voi-giao-su-truoc-khi-nop-ho-so-tai-sao-khong-nhi-2/

Linh tìm đến website các trường tại Úc có đào tạo Tiến sĩ ngành Management, lọc danh sách các trường mà Linh đảm bảo tiêu chí đầu vào. Từ danh sách này, Linh đọc CV của các giáo sư để tìm người có lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với đề cương nghiên cứu. Kết quả là có 02 giáo sư ở ANU và Macquarie University được đưa vào danh sách tiềm năng để liên hệ.

Linh cũng liên hệ 03 giáo sư từng dạy khóa thạc sĩ ở Nhật Bản để xin thư giới thiệu. Các thầy đều là Tiến sĩ tại các trường nổi tiếng ở Mỹ: Yale University, Indiana University và American University. Linh đã khá nghiêm túc khi làm nghiên cứu và học với các thầy, cũng đã tạo quan hệ khá tốt nên tin rằng các thầy dành lời lẽ “có cánh” cho mình. Khi đánh giá lại hồ sơ, Linh nhận thấy các thư giới thiệu của mình rất có giá trị, chiếm tỷ lệ lớn về sức thuyết phục cho hồ sơ.

Linh liên hệ một giáo sư đang hướng dẫn hai luận văn tiến sĩ có đề tài tương tự đề cương nghiên cứu của Linh. Ban đầu Linh khá tự tin cho rằng thầy sẽ thích hướng dẫn sinh viên có đề tài tương tự. Tuy nhiên, thầy trả lời thư khá dè dặt, chỉ bảo rằng thầy sẽ chờ kết quả xét duyệt của trường đối với hồ sơ của Linh. Sau phản hồi này, Linh nhận định tỷ lệ được chấp nhận là khá thấp, có lẽ thầy đang lịch sự từ chối. Hơn nữa, ANU là trường thuộc top cao của Úc, rất cạnh tranh. Dẫu vậy, Linh vẫn nộp hồ sơ ANU, hy vọng mình đủ may mắn.

Đối với các ứng viên muốn xin học bổng trường, ANU không yêu cầu ứng viên đăng ký cụ thể bất cứ học bổng cụ thể nào. Ứng viên chỉ cần điền vào đơn xin học, ghi muốn xin học bổng của trường. Trường sẽ tự xét, xếp thứ tự chất lượng ứng viên từ cao xuống thấp để cấp học bổng.

Giữa tháng 9, Linh nhận được thư của College of Business and Economics báo rằng một nữ giáo sư đã nhận hướng dẫn Linh, sau đó là vòng xét của ANU. Linh rất bất ngờ về điều này. Mặc dù Linh đề xuất một thầy hướng dẫn nhưng trường đã tìm và giới thiệu giáo sư khác phù hợp hơn khi thầy từ chối. Thật may mắn khi cô đã nhận Linh vào nhóm nghiên cứu của mình. Ngay sau khi nhận được thư này, Linh đã chủ động liên hệ với cô. Nếu không có sự chấp nhận của cô, chắn chắn Linh không thể đi tiếp vòng sau.

Giữa tháng 10, Linh nhận được thư báo trúng tuyển của ANU. Một tuần sau đó, bộ phận xét học bổng của ANU báo tin Linh được trao học bổng RTP.

Giáo sư mà Linh liên hệ ở Macquarie University đã dành cho Linh một cuộc nói chuyện trực tuyến. Hai cô trò trao đổi khá vui vẻ và hứng thú về nhau. Sau cuộc nói chuyện, cô đồng ý sẽ nhận Linh vào nhóm nghiên cứu của cô. Theo yêu cầu của Macquarie University, cô còn viết một thư gửi cho bộ phận xét học bổng để giới thiệu Linh làm ứng viên học bổng. Do có sự chắc chắn từ giáo sư nên Linh khá tự tin khi nộp hồ sơ tại Macquarie University.

Website của Macquarie University có một trang riêng giới thiệu về các học bổng, trong đó có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế làm nghiên cứu sinh. Sau khi tìm hiểu, Linh chọn học bổng RTP. Bạn lưu ý, tại cổng nộp hồ sơ trực tuyến phải chọn cụ thể học bổng RTP (đây là điểm khác so với nộp hồ sơ tại ANU). Mình đã từng nộp một số trường thì thấy Macquarie University yêu cầu khá nhiều thành phần hồ sơ, so với ANU thì cũng phức tạp hơn. Bạn nên chuẩn bị kỹ từng hồ sơ theo yêu cầu, nhất là các thư giới thiệu phải được giáo sư gửi đúng hạn.

Đối với Macquarie University, nếu muốn xin học bổng RTP cho năm học sau, bạn nên nộp hồ sơ trước 30/8 của năm trước. Trường sẽ bắt đầu báo kết quả từ tháng 10. Nếu có người từ chối học bổng thì sẽ dành cơ hội cho người tiếp theo trong danh sách cạnh tranh. Trong trường hợp của Linh, kết quả được báo đầu tháng 11. Có lẽ trước đó có người đã từ chối học bổng, rồi mới đến lượt Linh.

Do kết quả của ANU đến trước Macquarie University, nếu không trả lời kịp thời, ANU sẽ chuyển học bổng cho ứng viên khác nên Linh đã nhận lời đề nghị của ANU. Thật sự Linh cũng khá tiếc Macquarie University vì cô giáo sư ở đây có hồ sơ học thuật rất xuất sắc, kinh nghiệm lâu năm trong nghiên cứu và làm dự án. Dẫu vậy, cơ hội đến thì phải nắm bắt. Tốt nghiệp từ một trường top cao như ANU cũng sẽ giúp Linh thuận lợi khi xin việc sau này.

Mặc dù RTP không có các hỗ trợ toàn phần về đi lại và chuẩn bị trước khi lên đường như AAS và Endevour, đây là một học bổng khá hấp dẫn. Mặc dù là học bổng của Chính phủ Úc, RTP do các trường tự xét và quản lý nên thuận lợi trong quá trình nộp hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp, học viên không bắt buộc quay trở lại Việt Nam như AAS. Một điểm cộng nữa của RTP là học bổng này được xếp vào diện học bổng Chính phủ nên học viên được miễn phí visa (năm 2019, mức phí visa cho nghiên cứu sinh tiến sĩ là khoảng 10 triệu đồng).

Linh Bùi

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Thạc Sĩ Canada

Tin tức du học Canada

Tìm thông tin học bổng

Bước đầu tiên từ kinh nghiệm của hầu hết mọi người là các bạn phải tìm hiểu thông tin về các chương trình học bổng thạc sĩ Canada để biết mình phù hợp với loại học bổng nào và bắt đầu chuẩn bị.

Học bổng có rất nhiều loại: Theo quốc gia/quốc tịch/khu vực, theo giá trị (một phần/toàn phần/học phí/sinh hoạt phí), theo cấp học (dự bị/đại học/cao học), theo ngành hay thậm chí là theo đối tượng và giới tính (dân tộc thiểu số, công dân các quốc gia đang phát triển, người có hoàn cảnh khó khăn, các bạn trẻ có xu hướng lãnh đạo và phụng sự xã hội…).

Canada có nhiều loại học bổng dành cho những đối tượng khác nhau nhưng nhìn chung, học bổng du học Canada có 3 loại chính sau đây:

Học bổng chính phủ Canada (Canadian government scholarships)

Học bổng phi chính phủ (Non-governmental scholarships)

Học bổng tại các trường đại học (University-specific scholarships)

Có những loại học bổng cho phép bạn học ở bất cứ quốc gia nào (ví dụ như Ford Foundation Fellowships), trong khi đó lại có những loại học bổng chỉ cho phép bạn học ở những học viện cụ thể (như World Bank Scholarships, ADB-JSP Scholarships).

Nếu bạn có thành tích học tập và năng lực chưa quá nổi trội, bạn nên tìm hiểu học bổng từ các trường có quy mô vừa phải, hoặc từ các tổ chức ưu tiên hỗ trợ cho các nước đang phát triển. Như vậy, khả năng nhận được học bổng của bạn sẽ cao hơn vì ở những trường có quy mô lớn thường mức độ cạnh tranh sẽ rất cao.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin học bổng từ các nguồn: Trang chủ của các trường đại học, Boursesfrancophonie, Duhoc-canada, scholarships.gc.ca,… hoặc thậm chí từ các buổi hội thảo về du học.

Tự đánh giá bản thân và lựa chọn học bổng phù hợp

Điều bạn cần làm trong bước này là nghiêm túc đánh giá năng lực của bản thân. Từng bước trả lời một cách khách quan nhất các câu hỏi về bản thân:

Đâu là điểm mạnh?

Điểm yếu cần khắc phục là gì?

Ngành nghề nào phù hợp với khả năng, sở thích, kết quả học tập của bạn?

Sau đó, tổng hợp lại và so sánh với điều kiện nhận học bổng của các trường mà bạn muốn xin học.

Từ đó, bạn cần lên một bản kế hoạch rõ ràng, cụ thể nhằm bổ sung, hoàn thiện cho mình những kiến thức, kĩ năng còn thiếu cho quá trình xin học bổng du học thạc sĩ Canada.

Lưu ý: Một số trường hợp các bạn muốn lấy học bổng thạc sĩ nhưng lại không chú ý đến điều kiện du học là số năm kinh nghiệm làm việc. Nếu chưa đáp ứng được yêu cầu này, hãy tìm cho mình một công việc để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Chuẩn bị hồ sơ

Tùy theo mỗi loại học bổng và yêu cầu của từng trường mà hồ sơ xin học bổng thạc sĩ Canada có những điều kiện và yêu cầu khác nhau, nhưng hầu hết các bộ hồ sơ đều cần có những giấy tờ cơ bản.

Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thiện bộ hồ sơ xin học bổng thạc sĩ Canada một cách chu đáo, hãy bắt đầu gửi hồ sơ của mình đến các trường phù hợp.

Lưu ý là thời gian các trường đại học Canada giành ra để bạn chuẩn bị hồ sơ thường khá dài. Vì vậy, đừng nên để đến những ngày cuối cùng của hạn mới nộp để đề phòng sai sót trong quá trình vận chuyển.

Chờ đợi kết quả và kiên trì theo đuổi mục tiêu

Đến đây, bạn đã được coi là hoàn thành các bước cần thiết để xin học bổng thạc sĩ Canada rồi. Bây giờ, nhiệm vụ của bạn là chờ đợi kết quả. Nếu bạn nằm trong danh sách được chọn, tổ chức cấp học bổng sẽ liên lạc với bạn trong thời hạn đã được hẹn trước theo thông tin trên giấy tờ.

Trong trường hợp đã đến thời hạn mà bạn vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào, bạn nên email trực tiếp cho nơi cấp học bổng để hỏi và cũng nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để tiếp tục tìm hiểu và nộp hồ sơ cho những nơi khác.

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp