Top 5 # Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Thạc Sĩ Anh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Thạc Sĩ Canada

Tin tức du học Canada

Tìm thông tin học bổng

Bước đầu tiên từ kinh nghiệm của hầu hết mọi người là các bạn phải tìm hiểu thông tin về các chương trình học bổng thạc sĩ Canada để biết mình phù hợp với loại học bổng nào và bắt đầu chuẩn bị.

Học bổng có rất nhiều loại: Theo quốc gia/quốc tịch/khu vực, theo giá trị (một phần/toàn phần/học phí/sinh hoạt phí), theo cấp học (dự bị/đại học/cao học), theo ngành hay thậm chí là theo đối tượng và giới tính (dân tộc thiểu số, công dân các quốc gia đang phát triển, người có hoàn cảnh khó khăn, các bạn trẻ có xu hướng lãnh đạo và phụng sự xã hội…).

Canada có nhiều loại học bổng dành cho những đối tượng khác nhau nhưng nhìn chung, học bổng du học Canada có 3 loại chính sau đây:

Học bổng chính phủ Canada (Canadian government scholarships)

Học bổng phi chính phủ (Non-governmental scholarships)

Học bổng tại các trường đại học (University-specific scholarships)

Có những loại học bổng cho phép bạn học ở bất cứ quốc gia nào (ví dụ như Ford Foundation Fellowships), trong khi đó lại có những loại học bổng chỉ cho phép bạn học ở những học viện cụ thể (như World Bank Scholarships, ADB-JSP Scholarships).

Nếu bạn có thành tích học tập và năng lực chưa quá nổi trội, bạn nên tìm hiểu học bổng từ các trường có quy mô vừa phải, hoặc từ các tổ chức ưu tiên hỗ trợ cho các nước đang phát triển. Như vậy, khả năng nhận được học bổng của bạn sẽ cao hơn vì ở những trường có quy mô lớn thường mức độ cạnh tranh sẽ rất cao.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin học bổng từ các nguồn: Trang chủ của các trường đại học, Boursesfrancophonie, Duhoc-canada, scholarships.gc.ca,… hoặc thậm chí từ các buổi hội thảo về du học.

Tự đánh giá bản thân và lựa chọn học bổng phù hợp

Điều bạn cần làm trong bước này là nghiêm túc đánh giá năng lực của bản thân. Từng bước trả lời một cách khách quan nhất các câu hỏi về bản thân:

Đâu là điểm mạnh?

Điểm yếu cần khắc phục là gì?

Ngành nghề nào phù hợp với khả năng, sở thích, kết quả học tập của bạn?

Sau đó, tổng hợp lại và so sánh với điều kiện nhận học bổng của các trường mà bạn muốn xin học.

Từ đó, bạn cần lên một bản kế hoạch rõ ràng, cụ thể nhằm bổ sung, hoàn thiện cho mình những kiến thức, kĩ năng còn thiếu cho quá trình xin học bổng du học thạc sĩ Canada.

Lưu ý: Một số trường hợp các bạn muốn lấy học bổng thạc sĩ nhưng lại không chú ý đến điều kiện du học là số năm kinh nghiệm làm việc. Nếu chưa đáp ứng được yêu cầu này, hãy tìm cho mình một công việc để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Chuẩn bị hồ sơ

Tùy theo mỗi loại học bổng và yêu cầu của từng trường mà hồ sơ xin học bổng thạc sĩ Canada có những điều kiện và yêu cầu khác nhau, nhưng hầu hết các bộ hồ sơ đều cần có những giấy tờ cơ bản.

Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thiện bộ hồ sơ xin học bổng thạc sĩ Canada một cách chu đáo, hãy bắt đầu gửi hồ sơ của mình đến các trường phù hợp.

Lưu ý là thời gian các trường đại học Canada giành ra để bạn chuẩn bị hồ sơ thường khá dài. Vì vậy, đừng nên để đến những ngày cuối cùng của hạn mới nộp để đề phòng sai sót trong quá trình vận chuyển.

Chờ đợi kết quả và kiên trì theo đuổi mục tiêu

Đến đây, bạn đã được coi là hoàn thành các bước cần thiết để xin học bổng thạc sĩ Canada rồi. Bây giờ, nhiệm vụ của bạn là chờ đợi kết quả. Nếu bạn nằm trong danh sách được chọn, tổ chức cấp học bổng sẽ liên lạc với bạn trong thời hạn đã được hẹn trước theo thông tin trên giấy tờ.

Trong trường hợp đã đến thời hạn mà bạn vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào, bạn nên email trực tiếp cho nơi cấp học bổng để hỏi và cũng nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để tiếp tục tìm hiểu và nộp hồ sơ cho những nơi khác.

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Thạc Sĩ Toàn Phần

Trích dẫn từ chia sẻ Kinh nghiệm Xin học bổng Thạc sĩ toàn phần từ giảng viên IELTS Vietop.

“Vừa qua mình đã dành được học bổng toàn phần Hornby Scholarship – một học bổng danh giá hệ thạc sĩ dành cho ngành TESOL. Học bổng này đài thọ học phí 100% tại University of Warwick (Top 9 UK) và cover hết 100% tiền học phí, ăn ở, tiền vé máy bay và xin visa.

Nếu bạn đọc các bài chia sẻ về cách xin học bổng toàn phần trên mạng, bạn sẽ thấy một công thức chung của “con nhà người ta” của những nhân vật dành học bổng toàn phần: học trường chuyên, GPA 3.9/4.0, sinh viên 5 tốt, giải nhất kì thì ABC, IELTS 8.5,…. Mình, mặt khác, không hề đúng với bất kì mô tả nào ở trên: mình không học trường chuyên, GPA không đến mức 3.9, và thực sự không tham gia quá nhiều hoạt động thời sinh viên.

Đây là năm thứ 3 mình săn học bổng. Mình nộp cho rất nhiều học bổng lớn nhỏ, bao gồm các loại học bổng 50% của các trường và học bổng chính phủ. Nhiều lần đỗ – trượt đã mang lại rất nhiều kinh nghiệm cho mình khi chuẩn bị hồ sơ săn học bổng – mình của năm đầu tiên săn học bổng đã rất ngây thơ! Đây là những điều mình thiếu lúc bấy giờ:

Vì vậy, trong 3 năm, mình bắt đầu quá trình ‘đắp’ hồ sơ. Trong suốt quá trình đó, mình đã:

Để làm được những việc trên, điều quan trọng nhất mình đã phải vất vả đối chọi là tâm lý sợ khó. Bốn điều mình liệt kê ở phía trên là những điều hoàn toàn mình không dám làm/ngại làm trước đây. Tuy nhiên, khi dấn thân vào làm thử thì cảm thấy rất ổn, và rất dễ!

B. Viết bài luận xin học bổng

Các tiêu chí quan trọng để bài luận xin học bổng của bạn nổi bật.

1. Ngữ pháp và từ vựng phải cực tốt và cực chính xác

Bạn không thể trông mong mình sẽ nhận được sự quan tâm của hội đồng xét duyệt nếu nó sai quá nhiều lỗi, hoặc quá khó hiểu. Bạn có thể check bằng Grammarly trước; sau đó, bạn có thể nhờ thầy/cô hoặc bạn bè giỏi tiếng Anh để kiểm tra phụ. Một điều quan trọng là bạn cần phải hoàn thành bài luận trước ít nhất 02 tuần, vì công tác nhờ vả người sửa bài dùm hoàn toàn không dễ dàng – không phải ai cũng rảnh ngay để giúp bạn! Nếu bạn nhờ kiểu “xem dùm mình vì ngày mai mình nộp rồi” thì chắc chắn bài sửa của bạn bè sẽ rất qua loa.

2. Thể hiện cực kì cụ thể các thành tựu của bạn

Bài luận xin học bổng là cơ hội để bạn “bán” bản thân: càng “khoe” nhiều càng tốt! Đừng ngại ngần trong việc nêu ra tất cả các thành tựu mà bạn có thể nhớ được. Bí quyết ở đây là “nổ trong sự khiêm tốn và trung thực”

3. Kế hoạch tương lai: cần chi tiết và cần khả thi!

Phần future plan, theo quan điểm của mình, là phần dễ khiến các ứng cử viên nộp học bổng ‘rơi đài’ nhất. Bạn mình đã trả lời “tôi sẽ về lại Việt Nam để dạy tiếng Anh” khi nhận được câu hỏi này – có cả trăm người trả lời tương tự! Cái mà hội đồng xét duyệt cần biết là tính khả thi và sự chi tiết trong kế hoạch của bạn. Để có một future plan thật chi tiết, bạn có thể trả lời những câu hỏi sau đây:

Trung tâm anh ngữ IELTS Vietop

Học Thạc Sĩ Ở Anh. Kinh Nghiệm Và Chi Phí

Học Thạc sĩ ở Anh

Tại sao nên du học Thạc sĩ ở Anh Quốc

Thời gian đào tạo ngắn hơn những quốc gia khác

Nước Anh nổi tiếng là quốc gia có chi phí sinh hoạt, học tập đắt đỏ hàng đầu Châu Âu nên thời gian học ngắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền bạc so với các nước khác. Vì vậy, với thời gian đào tạo Thạc sĩ ở Anh kéo dài 1 – 1,5 năm sẽ mở ra nhiều cơ hội và lợi thế cho sinh viên quốc tế so với các ứng viên khác trong thị trường lao động.

Chất lượng khóa học được đánh giá cao

Tất cả các khóa học thạc sĩ ở Anh Quốc đều không đặt nặng về vấn đề tích lũy kiến thức mà thiên về tập trung vào phát triển năng lực của học viên. Vì thế, khi đi du học Thạc sĩ Anh Quốc, bạn không chỉ được học tập tại môi trường giáo dục tiên tiến bậc nhất thể giới mà còn sở hữu cơ hội khám phá, phát triển những tố chât tiềm năng của bản thân như sáng tạo, tư duy, phản biện, thuyết trình, đàm phán, nghiên cứu…. Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Anh có hai loại:

+ Thạc sĩ Học thuật: gồm Master of Art (MA), Master of Science (MSc); Master of Business Administration (MBA) và Master of Engineering (MEng).

+ Thạc sĩ Nghiên cứu gồm Master of science (MSc); Master of Philosophy (MPhil) và Master of Research (Mres).

Được đi làm thêm 20h/ tuần

Nếu sinh viên có thể sắp xếp cân bằng được thời gian phù hợp thì có thể xin đi làm thêm trong suốt quá trình học. Theo luật qui định thì sinh viên quốc tế được quyền đi làm thêm 20h/ tuần.

Đây cũng là một trong những lợi thế để bạn vừa có thể kiếm thêm thu nhập vừa được học hỏi kinh nghiệm. Không những thế, một số trường đại học còn giới thiệu thực tập hưởng lương tại một số công ty liên kết. Hơn hết, sinh viên quốc tế còn được ở lại 2 năm sau tốt nghiệp.

Cơ hội ở lại làm việc

Đây là chính sách mới mà chính phủ Anh đưa ra nhằm thúc đẩy sự thu hút du học của xứ sở sương mù. Cụ thể, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp sẽ được phép ở lại 2 năm để làm việc. Sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội làm việc tại Anh lâu dài sau khi nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, đối với Vương Quốc Anh, việc tuyển dụng sinh viên quốc tế chính là dịp để quốc gia này tìm kiếm nhân tài, thúc đẩy quảng bá giáo dục của nước mình tại khắp các quốc gia trên thế giới.

Điều kiện học Thạc sĩ ở Anh Quốc

*Yêu cầu đầu vào khóa Thạc sĩ:

+ IELTS tối thiểu 6.0

+ Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

 *Trường hợp sinh viên nào không đủ điều kiện thì có thể đăng kí khóa Dự bị với yêu cầu đầu vào dễ hơn:

IELTS tối thiểu 5.5

 Quy trình tuyển sinh:

*Thời gian chuẩn bị: Bạn nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ trước ngày nhập học càng sớm càng tốt để tìm hiểu các cơ sở khác nhau và hoàn thành bất kì bài kiểm tra cần thiết cũng như tìm hiểu về các học bổng có thể có.

*Thời hạn tuyển sinh: Thông thường sinh viên quốc tế sẽ nhập học kì tháng 1 và tháng 9 hằng năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào trường, bạn chọn mà thời hạn tuyển sinh có thể sẽ khác nhau.

Chi phí du học Thạc sĩ ở Anh Quốc

So với các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada..thì học Thạc sĩ tại Anh sẽ tiết kiệm hơn. Với lợi thế thời gian đào tạo ngắn, sinh viên có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí và khởi nghiệp sớm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Mức học phí của bậc Thạc sĩ tại Anh thường từ 10,000 – 17,000£. Tuy nhiên đối với một số ngành học đặc biệt như Luật, Tài chính, Y khoa, Khoa học thì mức học phí sẽ hơi cao từ 20,000 – 40,000£.

Chi phí sinh hoạt từ 989 – 1,000£/ tháng. 

 Danh sách các trường đào tạo Thạc sĩ tại Anh Quốc

·      Bournemouth University

·      Kingston University

·      Middlesex University

·      Northumbria University

·      Nortingham Trent University

·      Manchester University

·      London South Bank University

·      Sunderland University

·      Hull University

·      Anglia Ruskin University

Mức lương sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Anh Quốc

Việc sở hữu một văn bằng Thạc sĩ Anh Quốc sẽ giúp sinh viên được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn và mức lương cũng theo đó hấp dẫn hơn và tỷ lệ sinh viên ra trường có việc trong vòng 6 tháng rất cao khoảng 85%.

Mức lương trung bình của các bạn tốt nghiệp khóa học Thạc sĩ gồm:

Thạc sĩ Nghệ thuật (MA) từ 21,703 – 53,000 GBP/ năm.

Thạc sĩ Kỹ thuật (Meng/ ME): 21,672 – 57,000 GBP/ năm

Thạc sĩ Khoa học máy tính (MCS): 21,073 – 72,000 GBP/ năm

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA): 24,573 – 142,000/ GBP/ năm

Hãy liên hệ với công ty du học Bluesea để được tư vấn.

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Du Học Thạc Sỹ

KINH NGHIỆM XIN HỌC BỔNG DU HỌC THẠC SỸ

Tham khảo bài viết: HỌC BỔNG THẠC SỸ MỸ – NHỮNG LƯU Ý CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM

Chương trình học và ngành học

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều chương trình Thạc sĩ, mỗi chương trình hướng đến mỗi đối tượng và mục đích đào tạo khác nhau, có những yêu cầu và đặc điểm khác nhau về đầu vào, chương trình học, học phí,… Do đó, việc đầu tiên cần làm khi muốn thực hiện giấc mơ du học là phải xác định được mục đích học của mình là gì và định hướng tương lai của mình.

Chương trình học bổng

Học bổng của trường Đại học

Học bổng của trường bao gồm nhiều loại với nhiều giá trị khác nhau. Cách tốt nhất để biết rõ thông tin là truy cập vào website hay gửi mail hỏi trực tiếp trường.

Các thuật ngữ học bổng:

+ Scholarship: Đây là từ chung nhất để chỉ học bổng.

+ Tuition waiver/ tuition reduction: Đây là những thuật ngữ các trường của Mỹ thường dùng để chỉ học bổng dưới hình thức miễn/ giảm học phí.

+ Assistantship: Làm việc bán thời gian ở trường để nhận lương. Có hai hình thức assistantship phổ biến là Teaching Assistantship (trợ giảng) và Research Assistantship (trợ lý nghiên cứu). Ngoài ra còn một số dạng assistantship khác như các công việc làm thêm về thiết kế, marketing, nhân sự, xử lý dữ liệu, khảo sát,… ở trong khuôn viên trường (on-campus jobs).

+ Fellowship: một cách diễn đạt khác của học bổng miễn/ giảm học phí. Tuy nhiên, một số trường còn cho thêm một khoản trợ cấp hàng tháng (monthly stipend).

Chọn trường

Việc xác định chọn trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: danh tiếng, thứ hạng, mức học phí, sinh hoạt phí, ngành học mà mình quan tâm, hay chỉ đơn thuần là sở thích cá nhân đối với từng vùng, từng nước. Nếu bạn muốn xin HBCP thì thường phải chọn trường và nộp hồ sơ nhập học cho trường trước khi nộp hồ sơ cho HBCP. Trong trường hợp xin học bổng của trường thì quá trình chọn trường và chọn học bổng là một. Đối với các trường ở Mỹ, khi nộp hồ sơ nhập học bạn sẽ tự động được xét cho phần lớn các loại học bổng sẵn có. Ở các nước khác, phần lớn các trường yêu cầu nộp thêm một số giấy tờ và bài luận để xét học bổng sau khi đã được trường nhận vào học.

Thứ hạng của trường đóng một vai trò quan trọng trong quyết định lựa chọn nhưng không phải là tất cả, và một điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta nên dựa vào thứ hạng của ngành học mà mình định nộp hồ sơ và nên ít phụ thuộc vào thứ hạng chung của trường (trong khi phần lớn chúng ta thường làm điều nguợc lại). Để tham khảo xếp hạng ở Mỹ, có thể tham khảo US News, Forbes, hay Business Week.

CHUẨN BỊ HỒ SƠ

Sau khi hoàn tất các bước ở trên, việc chuẩn bị hồ sơ cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Thông tin về yêu cầu đầu vào và hồ sơ cho từng chương trình học để thể hiện chi tiết trên website của trường. Một bộ hồ sơ xin học bổng bao gồm các thành phần chính sau:

Bảng điểm và Bằng tốt nghiệp (Undergraduate Transcript and Degree)

Điểm trung bình tích lũy (GPA) là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc bạn có được nhận hay không và có được học bổng hay không. Khi đánh giá một bảng điểm Đại học, hội đồng xét tuyển (Admission Committee, hay gọi tắt là AdCom) sẽ xem xét đánh giá các khía cạnh sau:

+ Danh tiếng của trường: Để đảm bảo tính công bằng cho các ứng viên đến từ các quốc gia khác nhau, hội đồng xét tuyển thường chỉ quan tâm tới thứ hạng của trường trong từng quốc gia. Tất nhiên, nếu bạn học ở trường danh tiếng trên thế giới thì hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên hơn một ít.

+ Các môn học: Tuy là ngành học không quan trọng nhưng hội đồng xét tuyển sẽ xem xét kỹ các môn học của bạn. Bạn càng học nhiều môn khó hay mang nhiều yếu tố định lượng ở Đại học thì bảng điểm của bạn càng có giá trị. Vì vậy, không cần biết bạn đang học ngành gì, cần phải duy trì ít nhất là điểm B (7.0/10) trở lên đối với các môn Toán Cao cấp, Kinh tế Vi mô/ Vĩ mô, Xác suất thống kê, Nguyên lý thống kế, và Kinh tế luợng.

Yêu cầu về Tiếng Anh (English requirement)

Hiện nay đa phần các trường ở Mỹ đã chấp nhận IELTS. Ngoài TOEFL và IELTS, các trường còn chấp nhận PTE (của Mỹ) hay các chứng chỉ Cambridge (của Anh). Tiếng Anh là một yếu tố quan trọng trong việc du học, nhưng tầm quan trọng của nó sẽ giảm dần một khi bạn đã đạt điểm yêu cầu tối thiểu (Minimum English Requirement) của chương trình học. Phần lớn các chương trình học yêu cầu mức điểm IELTS tối thiểu là 6.5 và không có thành phần nào dưới 6.0 (bạn có thể quy đổi mức điểm này ra các chứng chỉ khác để tham chiếu).

Hiện nay nhiều trường cho bạn miễn yêu cầu Tiếng Anh (English test waiver) nếu bạn đáp ứng được một trong các điều kiện sau: nhận bằng Đại học từ một chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh; trong vòng 2 năm gần nhất hoàn thành một bằng Thạc sĩ hay 2 năm cuối của bằng Đại học ở một quốc gia nói Tiếng Anh.

Nếu bạn định thi chứng chỉ Tiếng Anh để nộp hồ sơ cho cả bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ thì nên thi TOEFL vì nhiều chương trình Tiến sĩ chỉ yêu cầu TOEFL.

GMAT (Graduate Management Admissions Test) / GRE (Graduate Record Examination)

Đề thi chuẩn hóa (Standardized Test) là một yếu tố quan trọng khi nộp hồ sơ MBA, MiM, hay Msfin. Hầu hết các chương trình này chấp nhận cả GMAT và GRE. Tuy nhiên, các chương trình Thạc sĩ khác ngoài kinh doanh, quản lý, và tài chính thường chuộng GRE hơn. Cũng tương tự như TOEFL, nếu bạn dự định học lên Tiến sĩ thì nên chọn thi GRE.

GMAT và GRE có thời hạn đến 5 năm. Do đó, khi có thời gian và điều kiện cho phép, bạn nên học và thi các chứng chỉ này càng sớm càng tốt để trong trường hợp cần cải thiện điểm thì có rộng thời gian để thi lại hay sau này bận đi làm thì sẽ không có thời gian để học. Việc thi GMAT sớm còn có một lợi thế là sau khi thi GMAT, điểm số và các thông tin khác của bạn sẽ được GMAC (Graduate Management Admissions Council – đơn vị tổ chức GMAT) ghi nhận lại và cho phép các trường Đại học trên thế giới tìm kiếm và chủ động liên hệ với bạn. Bằng cách này, bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với các chương trình học và thông tin học bổng hơn. Để tìm hiểu thông tin về GMAT, truy cập chúng tôi

Tương tự GPA, điểm số GMAT/ GRE của bạn càng cao thì cơ hội nhận học bổng càng lớn. Mức điểm GMAT tối thiểu mà các trường thường yêu cầu là 600. Một lưu ý quan trọng nữa là các trường thường chuộng sự cân bằng giữa điểm phần toán (quantitative) và ngôn ngữ (verbal) trong điểm GMAT.

Kinh nghiệm làm việc (Working experience)

Một số chương trình MBA không yêu cầu (required) kinh nghiệm nhưng lại ưu tiên (strongly preferred) ứng viên có kinh nghiệm. Như vậy không có nghĩa là sinh viên mới ra trường không có cơ hội xin học bổng MBA. Ngay cả chương trình MBA của Havard hay Stanford hằng năm đều dành những suất cho sinh viên mới ra trường. Vấn đề là sinh viên mới ra trường cần chứng minh được đam mê nghề nghiệp và những sự chuẩn bị của bản thân cho con đường nghề nghiệp đó thông qua những kinh nghiệm làm thêm, thực tập, hay các hoạt động ngoại khóa khác.

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa CV và Resume là CV có độ dài không cố định còn Resume có độ dài không được vuợt quá một trang. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ, CV của bạn được khuyến cáo là càng ngắn gọn càng tốt và không được vượt quá hai trang. Cách thức trình bày CV của bạn khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm chương trình mà bạn nộp hồ sơ cũng như thành tích và hoạt động của bạn. Ví dụ như khi nộp hồ sơ cho chương trình MBA thì CV của bạn cần toát lên được khả năng lãnh đạo (Leardership), khi nộp hồ sơ cho ngành Kinh tế học thì CV cần thể hiện được thành tích học tập, hay khi nộp cho cho ngành Quan hệ quốc tế thì CV cần làm nổi bật các chương trình trao đổi giao lưu quốc tế bạn từng tham gia. Cũng vậy, người có nhiều kinh nghiệm thì thường đặt mục Kinh nghiệm làm việc (Working Experience) lên trước mục Học vấn (Educational Background) trong khi sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì trình bày ngược lại.

Thư giới thiệu (Letter of Recommendation)

Thư giới thiệu là một thành phần đặc biệt trong bộ hồ sơ xin học bổng du học. Đặc biệt là vì đây là thành phần duy nhất của bộ hồ sơ bạn không thể chủ động kiểm soát nội dung của nó. Tuy nhiên, không thể kiểm soát nhưng bạn vẫn có thể tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến nội dung. Hiện nay, bên cạnh hình thức Thư giới thiệu giấy truyền thống, nhiều trường sử dụng Thư giới thiệu online, trong đó, bạn cung cấp thông tin về người viết Thư giới thiệu (Referee) cho mình trên hệ thống nộp hồ sơ online, hệ thống sẽ tự gửi đường link đến người viết Thư giới thiệu để họ hoàn thành. Hình thức này tiện lợi hơn hình thức Thư giới thiệu giấy vì bạn không cần sắp xếp buổi gặp mặt người viết thư cho mình cũng như không cần phải xin mộc và dấu của trường (hay cơ quan đang công tác).

+ Thông thường trường yêu cầu hai Thư giới thiệu, một số yêu cầu ba. Đối với MBA, một số chương trình yêu cầu một trong những Thư giới thiệu đến từ Cấp trên ở cơ quan làm việc.

+ Người viết Thư giới thiệu cho mình phải là người hiểu mình, có quan hệ gần gũi và có thể đánh giá được chính xác tính cách và năng lực của mình (tuy nhiên không được phép là bạn bè hay người thân; đồng nghiệp có thể được). Cấp bậc (Giám đốc, Phó giám đốc) hay trình độ (Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ) của người đó không phải là điều quá quan trọng.

+ Nên liên lạc nhờ người viết Thư giới thiệu sớm để cho họ đủ thời gian viết cho mình. Nên gửi họ CV của mình cũng như trình bày một số thông tin chi tiết về ngành học chương trình học mà mình định nộp hồ sơ.

Bài luận cá nhân (Personal Statement/ Motivation Letter)

Đây là thành phần trung tâm và quan trọng nhất của bộ hồ sơ xin xin nhập học và học bổng. Bài luận cần gắn kết tất cả những mảnh ghép của cuộc đời bạn để viết thành một câu chuyện liền mạch hài hòa bắt đầu từ quá khứ, đưa đến hiện tại, và dẫn đến những dự định trong tương lai. Một bài luận điển hình cần trả lời được 3 câu hỏi cơ bản sau:

“Describe your career interests and any experience you have related to this career.

Why do you choose our program?

How will our program help you reach your goals?”

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

Số điện thoại: 0984.761.634 – 096 428 0101 (Zalo) – 024.668.631.86

http://kenhduhoc.vn – http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học – Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!