Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Mext

--- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Toàn Phần Du Học Nhật Bản
 • Tập Hợp Kinh Nghiệm Giành Học Bổng Mext Nhật Bản
 • Visa Ces Sắp Hết Hạn! Hãy Nộp Hồ Sơ Visa Du Học Canada Ngay!
 • Học Bổng Thpt Canada
 • 10 Học Bổng Du Học Canada Hấp Dẫn Nhất 2022 – 2022 (Phần 1)
 • Chào các bạn, tiếp theo bài biết giới thiệu về Học bổng Mext, mình tiếp tục chia sẻ thêm về kinh nghiệm apply học bổng. Mình chia thành 4 bước chính theo trình tự sau:

  Bước 0: Mình gọi đây là bước số 0 bởi vì đây là việc mình đã làm trước cả khi nghĩ đến việc kiếm bộ hồ sơ để apply học bổng. Việc hết sức quan trọng đó là:

  “KIẾM ĐƯỢC GIÁO SƯ HƯỚNG DẪN!!”

  Khác với đa số các nước phương Tây, nơi các giáo sư có phương châm “Bạn hãy apply được vào trường rồi hẵng kiếm tôi” (một vài giáo sư còn ghi thẳng dòng này lên trang cá nhân hay website phòng thí nghiệm họ), ở Nhật (hay Hàn Quốc), tiếng nói của giáo sư vô cùng có trọng lượng trong việc quyết định bạn có được nhập học (khoan nói đến học bổng) hay không. Một số lý do thêm nữa có thể kể ra:

  • Giáo sư sẽ là người tư vấn tốt nhất cho bạn loại học bổng và cách tuyển sinh phù hợp với năng lực và điều kiện của bạn

  • Giáo sư là người quyết định nội dung bạn định nghiên cứu có phù hợp với định hướng phòng thí nghiệm của giáo sư hay không.

  • Giáo sư sẽ là người quyết định bạn có được ra trường hay không (các trường thường xem trọng kết quả nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của bạn hơn là điểm môn học).

  • Do các giáo sư rất được xem trọng ở Nhật Bản, lời nhận xét, đánh giá, tiến cử của giáo sư sẽ hỗ trợ rất nhiều đến công việc của bạn sau này nếu bạn có dự định làm việc tại Nhật..

  *Note nhỏ: Trường hợp của mình khá extreme, mình đã dồn hết sức lực và tập trung vào 1 giáo sư hướng dẫn và nguyện vọng trường duy nhất, coi như được ăn cả, ngã về không. Với mình đây là cách để thể hiện sự quyết tâm, và cũng giúp mình tập trung cao độ hơn trong từng chi tiết. Do đó, trường hợp các bạn nộp nhiều nguyện vọng thì sẽ có một số khác biệt về quy trình chọn trường sau khi đã đậu vòng Phỏng Vấn mà mình không trải qua nên không thể chia sẻ được. Mong các bạn thông cảm! ^_^!!

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Bạn nên sẵn sàng chứng chỉ ngoại ngữ của mình như tiếng Anh (TOEFL hay IELTS. Fun fact: tuy có thể dùng để nộp hồ sơ học bổng MEXT nhưng ở Nhật một phần đáng kể các trường sẽ không biết và không chấp nhận bằng IELTS) và tất nhiên là tiếng Nhật nếu có (nếu bạn có thể thi đạt từ N3 trở lên thì đó là một lợi thế lớn. Nếu trình độ hiện tại chưa đến cũng không sao và theo mình thì không nên thi đỡ mất tiền và thời gian)

  Trong quá trình điền hồ sơ, dù một số điều đã được ghi trong bộ hồ sơ, mình xin nhắc lại một số lưu ý sau:

  • Bộ hồ sơ sẽ phải được đánh dấu gồm 1 bản chính ( dấu A1 – A10) và 4 bản copy (B1-B10 và tương tự cho C, D, E) bằng bút chì ở góc hồ sơ theo đúng số thứ tự được ký hiệu trong tài liệu hướng dẫn, sau đó kẹp lại theo bộ bằng kẹp giấy, KHÔNG được ghim dập.

  • Chụp hình thẻ đúng theo chuẩn Visa Nhật (phông trắng, không kính, 4.5×3.5), ghi tên và quốc tịch (tiếng Anh) vào sau mỗi hình trước khi dán.

  • Mục 9-10 của Application Form, tài liệu 1,

   về các học bổng bạn đã và sắp nhận. Theo luật của học bổng MEXT, bạn không thể nhận bất kì học bổng nào khác nếu được học bổng MEXT. Tuy nhiên, một số học bổng cho sinh viên Việt Nam thuộc dạng

   tiền thưởng 1 lần (monetary award, grant…) lại không bị mâu thuẫn với điều kiện ràng buộc trên

   . Do đó, để tránh mất quyền lợi, bạn nên email để lấy ý kiến xác nhận của đại sứ quán và tổ chức cấp học bổng cho bạn trong trường hợp này.

  • Về phần thời gian đến Nhật của Application Form, tài liệu 1, sẽ có các lựa chọn tháng 4, 9, 10. Bạn nên

   tham khảo với giáo sư

   trước khi quyết định.

  • Mục 12-14 của Application Form, tài liệu 1

   về chuyên môn, các bạn nên nói ngắn gọn, cụ thể và dùng từ ngữ đơn giản do người duyệt sẽ chưa phải là các chuyên gia. Kiến thức của bạn sẽ được thể hiện ở tài liệu khác trong hồ sơ. Các bài báo của bạn nên được trích dẫn theo các style chính quy như APA, MLA, Harvard, IEEE…

  • Về thư giới thiệu, tài liệu 6

   , do đã có mẫu nên bạn chỉ cần đưa cho thầy/cô của mình điền vào và ký tên. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn nên nhờ thầy/cô bỏ vào phong thư, sau đó

   kí tên/đóng dấu mép thư

   để thể hiện sự bảo mật.

  *Note nhỏ: Visa của học bổng MEXT cho phép bạn bảo lãnh thân nhân (bố, mẹ, vợ, con…) nhưng chi phí cho các cá nhân này sẽ hoàn toàn là tự túc. Đây là một trong số những quyền lợi của Government Scholar.

  Kế đến là 2 tài liệu mà theo mình thể hiện trình độ của bạn nhiều nhất. Đó là tài liệu 3Field of Study and Research Program Plan tài liệu 8 – Abstracts of Thesis. Giáo sư của mình từng nói, không cần bạn sẽ phải làm đúng theo 100% những gì bạn lên kế hoạch nhưng khi chưa có test nào để kiểm tra trình độ chuyên môn thì văn phong, tính logic trong bài luận của bạn sẽ là thước đo để hội đồng đánh giá bạn.

  “Sinh viên viết hay chưa chắc giỏi, nhưng sinh viên giỏi không thể viết tệ được”

  • Về bản lĩnh vực nghiên cứu và chương trình nghiên cứu,

   tài liệu 3

   , tựu chung bạn nên viết dễ hiểu, cụ thể các ý chính và quan trọng và sử dụng

   Font chữ lớn hơn 11

   (Mình dùng 11.5). Phần đề tài nghiên cứu tại Nhật, bạn nên nói rõ

   động lực (motivation)

   cho nghiên cứu của bạn,

   hướng giải quyết

   mà bạn muốn nghiên cứu, và

   lý do chọn giáo sư

   , tại sao việc được vào phòng thí nghiệm của giáo sư hướng dẫn sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu đó. Đối với mục chương trình nghiên cứu, bạn nên

   vạch ra một số vấn đề và cột mốc cho đề tài

   của mình, thể hiện những việc cần làm, những

   môn học, kĩ năng bạn cần trang bị

   để thực hiện những cột mốc đó (Mình đã lên tận trang web của khoa để xem danh sách môn học để có thể liệt kê các môn học mình sẽ học vào các học kì một cách cụ thể nhất) Nếu có thể, bạn nên thêm các bảng, biểu minh họa cho luận điểm và nghiên cứu của mình.

  • Về bản tóm tắt luận văn,

   tài liệu 8

   , theo hồ sơ thì là một tài liệu free-form, tức viết tự do, nhưng theo mình bạn nên

   copy lại format của tài liệu 3

   để thể hiện tính nhất quán cho hồ sơ. Ở đây, bạn chỉ đơn giản tóm tắt lại

   abstract của các bài báo

   bạn từng viết, và tóm gọn nội dung luận văn đại học của bạn. Nói là tóm gọn nhưng vẫn cần phải thể hiện đủ các nội dung:

   mục tiêu luận văn

   ,

   các vấn đề

   đã giải quyết,

   nội dung và cách thức

   giải quyết,

   kết quả và kết luận.

   Tất nhiên việc có hình ảnh, bảng biểu minh họa cụ thể vẫn được hoan nghênh.

  *Kinh nghiệm: Sau khi bạn đậu vòng Phỏng vấn, các trường đại học sẽ yêu cầu bạn gửi cho họ luôn tất cả những hồ sơ bạn đã gửi cho Đại sứ quán kèm giấy chứng nhận tiến cử từ Đại sứ quán. Do đó, sẽ rất tốt nếu bạn có thể làm phòng hờ từ thời điểm này (bạn sẽ đỡ thời gian liên hệ Đại sứ quán để xin lại bản scan như mình).

  Còn nữa…

  Share this:

  Like this:

  Like

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thông Báo Về Kỳ Thi Viết Dành Cho Lưu Học Sinh Được Cấp Học Bổng Của Chính Phủ Nhật Bản Năm 2022 (Monbukagakusho)
 • Sinh Viên Asean Được Cung Cấp Học Bổng Toàn Phần Đi Du Học
 • Thông Báo Chương Trình Học Bổng Share Đợt 5 Dành Cho Học Kỳ Ii Năm Học 2022
 • Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Cho Asean Scholarship For Studies In Singapore – Hannahed
 • Các Loại Học Bổng Du Học Nhật Bản Dễ Kiếm Tại Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Fulbright

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lý Do Bạn Nên Xin Học Bổng Du Học Fulbright Của Mỹ
 • Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Fulbright
 • Học Bổng Toàn Phần Fulbright Mỹ
 • Cập Nhật Học Bổng Fulbright 2022
 • Học Bổng Fulbright: Tấm Vé Cho Du Học Mỹ
 • Bạn đang apply học bổng Fulbright? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm của một Fulbrighter đã thành công về quy trình xin học bổng Fulbright.

  Năm của tớ (2010) quy trình university replacement như sau:

  1. Semi-finalists đăng ký nguyện vọng university placement trong form đăng ký điện tử (giống hệt form đăng ký vòng loại, chỉ khác ở chỗ nó là ở trên web). Trong form có nói phần đăng ký nguyện vọng trường là không bắt buộc nên năm của tớ đã có một số bạn đã bỏ qua bước này. Đó là sai lầm lớn vì đây là cơ hội duy nhất để bạn đăng ký nguyện vọng của mình.

  2. Sau khi đã chọn ra được finalists, IIE sẽ lên một submission plan gồm 4 trường để nộp hồ sơ cho từng finalists. Các bạn sẽ được quyền tham gia ý kiến vào submission plan này, tuy nhiên quyết định có thay đổi nó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào IIE.

  3. IIE thay mặt finalists gửi đơn dự tuyển vào các trường. Fubright sẽ quyết định final placement của các bạn.

  Như vậy các bạn có thể thấy bước quyết định nhất đối với university placement của các bạn chính là bước điền vào phần nguyện vọng trong form điện tử, khi bạn còn là semi-finalist và chưa bước vào vòng phỏng vấn. Đây chính là bản đăng ký nguyện vọng chính thức của bạn. Từ khi bạn chính thức trở thành finalist cho đến khi bạn có final placement, sẽ không có lần đăng ký nguyện vọng nào khác! (Cái này khác với những năm trước đó).

  Đựa trên quy trình này, tớ có một số kinh nghiệm như sau để được vào trường ưng ý.

  Nghiên cứu từ sớm: Cố gắng chắc chắn được rằng khi được chọn là semi-finalist thì bạn đã quyết định được mình muốn theo học trường gì. Có ba điều cần cân nhắc là: ranking chung của trường, trường có khoá học phù hợp với kế hoạch của mình không (vì các khoá cao học của Mỹ mang tính chuyên biệt rất cao), và khoá học có phù hợp với sức học của mình không. Tránh rơi vào trường hợp như của tớ, do không nghiên cứu sớm nên tí nữa thì “tèo”. Tớ có nguyện vọng học báo chí và phim tài liệu, và học viện báo chí ở New York University là trường báo duy nhất có khoá này, tuy nhiên vì nghiên cứu chưa kỹ, tớ lại điền tên một trường khác có lịch sử hoành tráng hơn vào làm nguyện vọng 1. Sau đó tớ đã phải lao tâm khổ tứ mãi mới xin được chuyển khỏi trường “nguyện vọng 1” này để được sang NYU, cũng may mà được Fulbright thông cảm.

  Lựa chọn hợp lý: Một bản nguyện vọng gồm 100% các trường Ivy League sẽ một bản nguyện vọng rất bóng bẩy, nhưng ít giá trị và sẽ không mang lại lợi thế gì cho bạn trong việc chọn trường nếu bạn không phải là một sinh viên kiệt xuất. Ngoài việc cân nhắc ranking của trường, các khoá học và sức học của bản thân, bạn cũng có thể cân nhắc thêm về khả năng cost-sharing của từng trường. Bạn có thể tham khảo Fulbrighters những năm trước xem những trường nào sẵng sàng offer tuition scholarships hoặc assistantships cho các sinh viên của Fulbright. Nếu bạn tìm được trường hợp lý về mặt học thuật lại cộng thêm có cost-sharing, thì khả năng lớn là nguyện vọng của bạn sẽ được IIE đưa vào submission plan.

  Tuyệt đối không nên bỏ qua bước đăng ký nguyện vọng: Trong application form luôn có câu “Bạn không bắt buộc phải điền vào phần này”, nhưng nên luôn coi phần này là phần bắt buộc. Ghi rõ ràng 4 nguyện vọng, và giải thích cụ thể vì sao bạn muốn theo đuổi những khoá học này.

  Đóng góp ý kiến vào submission plan của IIE: Nếu bạn đăng ký nguyện vọng một cách hợp lý, có cân nhắc kỹ càng, thì phần lớn nguyện vọng sẽ được phản ánh trong submission plan của IIE. Khi nhận được submission plan, bạn hãy xem xét kỹ lại một lần nữa vào đóng góp ý kiến một cách cụ thể về việc bạn muốn order of priority là như thế nào. Nếu bạn muốn bổ sung thêm các trường khác vào submission plan, hãy chuẩn bị một lý do thật hợp lý và có sức thuyết phục.

  Try till the end: Sau khi có final placement, nếu bạn cảm thấy final placement chưa phải là lựa chọn tối ưu, bạn có thể trao đổi lại với Fulbright và đề nghị được thay đổi final placement. Bạn chắc chắn sẽ cần một lý do hoàn toàn hợp lý, có cân nhắc quyền lợi của bản thân bạn, của những ứng viên khác trong Fulbright, và của mục tiêu trao đổi văn hoá, tăng cường hiểu biết lẫn nhau của cả chương trình Fulbright. Tại thời điểm này, trao đổi có thể trở nên khá căng thẳng và mệt mỏi, nhưng bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn giữ thái độ bình tĩnh, hoà nhã, khách quan và tích cực.

  The earlier, the better: Bạn có nguyện vọng, có kiến nghị hay có ý kiến gì về vấn đề university placement, trao đổi với Fulbright càng sớm càng tốt trong các bư

  ớc của quá trình placement. Càng muộn, bạn sẽ càng khó đưa ra lý do đủ thuyết phục cho nguyện vọng của mình.

  Sau tất cả những nỗ lực này, nếu final placement vẫn chưa phải là tối ưu đối với bạn, thì cũng đừng quá bi quan và thất vọng. Dù theo học trường nào thì trước mắt bạn cũng là cả một hành trình mới mẻ và thú vị trên đất nước Mỹ rồi. Bạn có thể không vào trường top như mong muốn, nhưng áp lực bài vở nhẹ hơn sẽ giúp bạn có thời gian điều kiện thăm thú tìm hiểu nước Mỹ, điều mà nhiều sinh viên Ivy League chưa chắc đã có cho đến tận ngày về nước.

  Tìm hiểu và nắm bắt cơ hội Học bổng Fulbright

  Để nắm bắt cơ hội du học Mỹ bằng Học bổng Fulbright, các bạn hãy tham khảo những thông tin bổ ích mà bà Jessica Needham – Cán bộ Phụ trách chương trình Fulbright, Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) cung cấp.

  Fulbright là một chương trình trao đổi giáo dục quốc tế hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, do thượng nghị sĩ J. William Fulbright đề xuất lên Quốc hội Mỹ vào năm 1945 nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa dân tộc Mỹ và các dân tộc khác trên thế giới. Chương trình đã được Tổng thống Truman ký quyết định trở thành luật vào năm 1946. Vụ Các vấn đề văn hóa và Giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (ECA) là cơ quan quản lý chính chương trình này.

  Tại Việt Nam, chương trình Fulbright được điều hành và phối hợp thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Phòng Thông tin Văn hóa Hoa Kỳ (PAS). Chương trình làm việc với các tổ chức giáo dục cùng chính phủ của Mỹ và Việt Nam nhằm mở ra những cơ hội học tập và nghiên cứu các lĩnh vực thuộc khoa học xã hội và nhân văn cho mọi ứng cử viên đạt tiêu chuẩn thông qua việc cạnh tranh tự do trên thành tích chuyên môn và nghề nghiệp, không phân biệt tầng lớp, tôn giáo, giới tính, quan hệ.

  Chương trình Fulbright Việt Nam bao gồm 4 thành phần truyền thống và một Chương trình Giảng dạy Kinh tế trong nước. Trong đó, có 3 chương trình dành cho công dân Việt Nam và 2 chương trình dành cho công dân Mỹ.

  2. Chương trình Trao đổi Học giả Việt Nam: PAS Hà Nội điều hành chương trình này nhằm tuyển chọn các học giả Việt Nam và sau đó được CIES bố trí đến giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học của Mỹ trong thời gian từ 3 – 9 tháng. Hàng năm có khoảng 6 – 8 học giả Việt Nam được tuyển chọn.

  5. Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP): Chương trình đặt trong khuôn viên của trường Đại học Kinh tế TP. HCM, do trường John F. Kennedy của chính phủ thuộc Đại học Harvard điều hành. Mỗi năm chương trình mời từ 55 – 60 nhà quản lý cấp trung đến tham gia các khóa học trong 10 tháng về kinh tế thi trường.

  Bài viết được lấy từ Internet nhưng họ không để source. Nếu bạn nào biết author của bài viết này xin vui lòng feedback để chúng tôi add author vào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Đại Học Top 10 Học Bổng Fulbright
 • Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Học Bổng Fulbright Danh Giá
 • Kinh Nghiệm Xin Thư Giới Thiệu Học Bổng Fulbright
 • 7 Lời Khuyên Giúp Bạn Viết Bài Luận Săn Học Bổng Du Học Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Chương Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em
 • Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Erasmus Mundus

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Chinh Phục Một Học Bổng Tiến Sĩ. Kỳ 6: Chọn Và Liên Lạc Với Giáo Sư Hướng Dẫn
 • 3 Học Bổng Du Học Nhật Bản Bạn Nhất Định Phải Biết
 • Toàn Cảnh Học Bổng Hàn Quốc
 • Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Toàn Phần Du Học Hàn Quốc
 • Tìm Hiểu Về Du Học Hàn Quốc Ngành Luật, Nên Học Ở Trường Nào?
 • Mình vừa nhận được thư nhận vào chương trình Erasmus Mundus Master in Research & Innovation in Higher Education – MARIHE. Trong thời gian apply đã nhờ Minh đọc hồ sơ và giúp quay clip giới thiệu (và mình yêu thương Minh rất nhiều 😡 ) nên hôm nay nhận lời Minh viết bài tâm sự với mọi người và cũng để tự ngẫm lại tại sao 2 năm trước mình trượt mà năm nay lại đỗ.

  Mình biết đến MARIHE chính xác là 12 ngày trước khi hết hạn, hiện mình đang học năm 2 thạc sĩ nên nếu theo MARIHE sẽ là bằng thạc sĩ thứ 2. Từ cái nhìn đầu tiên là mình đã thích chương trình rồi vì rất phù hợp với định hướng nghiên cứu hiện tại của mình, nhưng sau khi dạo một vòng profile của alumni thì mình đoán người đã đi làm trong ngành (ví dụ các cơ quan nhà nước, sở/bộ giáo dục hoặc giảng viên các trường ĐH) sẽ có lợi thế. Mà mình thì chỉ là sinh viên thạc sĩ với 3 tháng thực tập ở 1 viện nghiên cứu nên cũng không ôm ấp quá nhiều cơ hội. Chưa kể là thời gian còn lại gấp và chứng chỉ tiếng Anh đã hết hạn. Nhưng Minh đã động viên mình rất nhiều, nên mình quyết định give it a try!

  1) Giấy tờ và chứng chỉ tiếng Anh: Trong vòng 12 ngày đó tất cả các suất thi IELTS và TOEFL trên nước Nhật đã hết sạch, mình tuyệt vọng đến nỗi tìm cả ở Việt Nam và Singapore cũng không có. May sao đọc lại guideline thấy có chấp nhận cả PTE mà 2 ngày có kết quả luôn, nên mình đăng kí PTE ở Tokyo, đọc qua format rồi vác xác đi thi. Mình hiểu là dù thi gấp một chứng chỉ mới nhưng không cần đặt nặng điểm số vì hội đồng hoàn toàn có thể hiểu khả năng tiếng Anh của mình qua hồ sơ và video giới thiệu bản thân. Mình đang học ở Nhật nên các giấy tờ xác nhận sinh viên, bảng điểm đều thể in ra bằng tiếng Anh rất nhanh chóng.

  2) CVxác định điều gì sẽ là chủ đạo trong bộ hồ sơ của mình: CV là thứ mình làm tiếp theo, vì nó giúp nhìn lại tổng thể quá trình học và nghiên cứu. Làm xong CV sẽ giúp mình keep track những thành tích và kinh nghiệm, để đảm bảo được là những điều cần được mention sẽ được mention, cần được nhấn mạnh sẽ được nhấn mạnh ở đâu đó hoặc là trong thư giới thiệu, trong CV, trong video hoặc SoP hoặc essay để tạo một sự thống nhất. Ngay từ đầu mình đã xác định mình không phải người có kinh nghiệm làm việc, nhưng mình có background khá ổn về học thuật và là một sinh viên quốc tế ở Nhật. Nên mình quyết định lấy 2 ý đó làm điểm mạnh xuyên suốt bộ hồ sơ. Mình cũng list ra luôn 2 key words mà mình quan tâm trong giáo dục đại học là “internationalization” và “commercialization” để lấy đó làm kim chỉ nam lúc nào cũng nhìn vào khi viết bài. Sau khi xác định được tinh thần chung của bộ hồ sơ và những thứ râu ria có thể làm trong vòng 1 ngày thì mình tập trung giải quyết thư giới thiệu từ 2 thầy cô trước, đây là thứ mà bản thân mình không nắm được trong tay mà phải phụ thuộc vào người khác.

  3) Thư giới thiệu: khi nhìn lại việc trượt một chương trình ERASMUS về business 2 năm trước, mình nhận ra một trong những vấn đề lớn của mình là không communicate rõ ràng với hai thầy cô viết thư giới thiệu về học bổng của mình, nên có lẽ các thầy cô viết rất chung chung. Một là thư giới thiệu chung chung là một lá thư rất nguy hiểm. Lần này, ngay từ email nhờ vả đầu tiên mình đã trình bày mục tiêu và tiêu chí chọn ứng viên của MARIHE và nhờ hai thầy cô nhấn mạnh vào khía cạnh này hay trải nghiệm kia của mình trong thư giới thiệu làm sao phù hợp với tiêu chí của chương trình nhất. Hai người đều bảo mình gửi thêm SoP để hiểu hơn về định hướng của mình mà viết cho chi tiết. Các thầy cô trường mình bên Nhật đều quen viết LoR nên chỉ nói sơ qua là thầy cô hiểu, điểm này mình rất may mắn. Mình giữ quan hệ rất ổn với các thầy cô đã từng học, luôn thành thật chia sẻ và hỏi han qua lại kể cả khi không nhờ vả, đến lúc cần mới thấy thật sự đáng quý. Cả hai người đều gửi lại trong vòng 1 ngày nhận được SoP của mình, khiến mình vững tâm hơn rất nhiều.

  4) SoP: Nhận được gật đầu của thầy cô rồi là mình đi tiếp đến SoP và bài luận. Khi viết SoP mình cố gắng nhấn mạnh GPA, kinh nghiệm nghiên cứu, có đề cập đến 1 trường trong consortium vì trường từng host một hội thảo về mảng mình quan tâm, nhấn mạnh rằng mình có định hướng rõ ràng muốn học gì từ MARIHE và muốn làm khóa luận về đề tài gì nếu được nhận. Ngày nào mình cũng vào website của chương trình dùng kinh nghiệm đi hóng chuyện và stalk lâu năm để “soi” từng chi tiết một để hiểu họ ưu tiên gì trong nội dung giảng dạy, mặt mũi các sinh viên alumni như thế nào, tốt nghiệp thì alumni thường làm ở đâu, các trường host là ai và thế mạnh của họ là gì? Mình đoán MARIHE coi trọng mảng chính sách và thích sinh viên reflect về chính nền giáo dục từ nơi họ đến từ chứ không chỉ học về giáo dục châu Âu – điều này thể hiện trong các course ở curriculum, nên cố gắng lái sang đề tài nghiên cứu hiện tại về chính sách khoa học công nghệ ở Việt Nam.

  5) Essay: Đề essay của MARIHE là “From your own experience: What would you change at your university?”. Mình xem website thì có vẻ MARIHE chưa từng có sinh viên từ Nhật, nên mình quyết định lấy điểm trừ làm điểm mạnh, viết bài luận từ góc nhìn sinh viên quốc tế có 5 năm mài đũng quần ở 2 ngôi trường công của Nhật để đánh giá quá trình quốc tế hóa giáo dục của MEXT như thế nào. Vì mình không chỉ là sinh viên, mà chính là một chủ thể tham gia và làm nhân chứng cho quá trình đó. Điều đó giúp mình vừa khoe được thành tích và hoạt động trong quá trình học, vừa thể hiện được khả năng quan sát, phân tích và kiến thức của cá nhân. Trong 12 ngày đó thực sự là mình đã ăn ngủ cùng bài luận và bài SoP. Lúc đi siêu thị hay trên tàu mình liên tục tự hỏi xem có thể có thêm ý tưởng gì không, làm sao để dàn trải khoe thành tích mà không trùng nhau, mình có điểm đặc biệt gì khác với những người khác nhỉ? 2 năm trước khi nộp GLOCAL mình viết xong hồ sơ sát nút chương trình mà không có nhiều thời gian đọc đi đọc lại, nói chung là trượt cũng rất đáng. Tin mình đi, qua mỗi đêm đọc lại bài sẽ lại thấy một vấn đề mới nảy sinh, hãy cố gắng nộp một bản hồ sơ tốt nhất mình có thể ở thời điểm ấy thì không có nuối tiếc gì cả.

  Quá trình chuẩn bị rất căng thẳng vì mình phải làm cả khóa luận tốt nghiệp, nộp hồ sơ tiến sĩ nữa. Nhưng nhờ thật sự có đam mê với chương trình và sự hỗ trợ nhiệt tình của thầy cô và bạn bè mà mình rất vững tâm. Khi nộp hồ sơ xong trước deadline 4 tiếng lận mình ngồi thừ ra thấy rất thanh thản vì không có gì nuối tiếc cả. Cảm giác khác hoàn toàn với lần apply trước khi mình có cả mấy tháng chuẩn bị nhưng vội vã nộp trước deadline mấy phút và mọi thứ cứ rối tung lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Bổng Du Học Ngành Đầu Bếp: 6 Điều Nhất Định Phải Biết
 • Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Châu Âu Của Basilisk
 • Đoạn Kết Buồn Của Đề Án 322
 • Phỏng Vấn Học Bổng Du Học New Zealand 2022
 • Xây Dựng Lộ Trình Du Học New Zealand Bậc Thpt Hợp Lý
 • Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Châu Âu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Săn Học Bổng Du Học Châu Âu 2022
 • Xin Học Bổng Du Học Châu Âu Cần Gì? Gợi Ý Một Số Học Bổng
 • Kinh Nghiệm Xin Thực Tập Ở Châu Âu Của Du Học Sinh Vn Tại Đức (Phần 1)
 • Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Thạc Sĩ Toàn Phần Tại Châu Âu
 • Tổng Hợp Học Bổng Toàn Phần Bậc Thạc Sỹ Tại Châu Âu
 • “Muốn đóng một con tàu, đừng bắt đầu bằng việc tìm kiếm những mảnh gỗ, hãy đánh thức trong bạn lòng khát khao khám phá đại dương” (Trích blog chị Thùy Dương Erasmus Mundus)

  Chào các bạn. Một số người cảnh báo sau khi đăng bài trên ttvnol sẽ được/bị nhiều người biết đến, sẽ nổi tiếng, sẽ thành sao sau 1 đêm… Mình sợ nhất điều đó (vì sẽ không được làm gì vụng trộm), nên phải đấu tranh mãi mới đủ can đảm đăng bài này. Bài viết này coi như một lời cảm ơn tới những người đi trước đã truyền đạt kinh nghiệm và động viên mình những lúc gian khó; cũng là để chia sẻ một số mẹo vặt giúp các bạn đi sau dễ dàng hơn trên con đường biến giấc mơ du học thành hiện thực.

  Mùa giải 2011, mình nộp một bộ hồ sơ như sau:

  Undergraduate: FTU (Major: International Business Management)

  GPA: 8.01/10

  Work experience: 0.5 year

  Publication: 1

  Language: IELTS 7.0

  Award: kể tất cả các giải thưởng từ hồi cấp 3 và các giải thưởng bé tí xíu ở đại học

  Nhìn profile như trên chắc chắn không để lại ấn tượng gì. Đặc biệt, do chưa có kinh nghiệm nên SOP, CV, LOR mình viết rất luộm thuộm, hời hợt, nhợt nhạt. Trượt EMTTLF là điều dễ hiểu.

  Mùa giải 2012

  Sang mùa mới, mình quyết tâm cải thiện hồ sơ bằng cách viết thêm 1 bài báo khoa học, có thêm 1 năm kinh nghiệm, biết thêm tiếng Pháp, cố gắng động não để nghĩ ra các lý do viết SOP cho thuyết phục. Do có tới 8 tháng chuẩn bị nên mình khá yên tâm về hồ sơ. Sau nhiều ngày bơi trong biển thông tin, mình lọc được 20 chỗ ưng ý, từ đó mình chọn ra khóa thích nhất (là MSPME) để viết SOP, CV và LOR. Các ngành còn lại cũng na ná nhau nên đều được modify từ MSPME. (Phải nói thêm là mình khá dụng công để viết SOP, CV và LOR theo kiểu one-size-fits-all. Mỗi lần sửa mình chỉ việc điền vào ô trống). Tuy vậy, công đoạn modify cũng chẳng nhàn hạ gì – mình mất nguyên 1 ngày chỉ để ngồi thay tên đổi họ cho 60 cái LORs. Vì khối lượng công việc khá lớn, mình khuyên các bạn nên có timeline để quản lý cho tiện. Bộ hồ sơ năm 2012 của mình như sau:

  Các bạn có thể tự đánh giá 2 bộ hồ sơ trên để tìm ra sự khác biệt.

  1. MSPME (Masters in Strategic Project Management – European)

  http://www.mspme.org/

  Đây là ngành mình thích nhất nhưng có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt (khoảng 1500 applicants và chỉ lấy 15 suất). Sự đời thật trớ trêu, mình yêu MSPME điên cuồng nhưng lại bị em ấy ruồng rẫy. Trong khi các bạn khác có kết quả từ 15/3 còn mình mãi không nhận được hồi âm gì. Viết mail hỏi thì họ bảo bận quá chưa gửi được. Chiều 28/3, mình nhận được cái mail của coordinator trả lời không chính thức rằng mình trượt. Mình vật vã, chán chường, muốn đâm đầu vào tường nhưng may thay, đúng 2 tiếng sau đó nhận được mail của BTC thông báo được vào Main List.

  2. EMTM (European Master in Tourism Management)

  http://www.emtmmaster.net/

  Hồ sơ của EMTM được modify từ MSPME nên không có gì đáng nói. Mình trượt thẳng cẳng, không có admission, không có scholarship.

  3. EMSD (European Master in System Dynamics)

  http://www.europeansystemdynamics.eu/

  Mình nộp ngành này chỉ để đủ 3 nguyện vọng của EM và do các môn trong ngành này có chút dính dáng tới Strategic Management, chứ quả tình mình chẳng biết gì về System Dynamics. Nếu cho chọn lại chắc mình sẽ không chọn EMSD. Mình biết tin trượt EMSD hồi cuối tháng 12, do họ loại những người không eligible trước. Đúng ngày hôm đấy mình biết tin có khả năng phải đi nghĩa vụ quân sự. Như thể bị 2 sao quả tạ rơi trúng đầu. @[email protected]

  4. Học bổng trường Copenhagen Business School (CBS) – Đan Mạch

  http://www.cbs.dk/en/Degree-Programmes/CBS-Graduate

  CBS khá danh tiếng, nhưng bắt nộp 150eu application fee nên mình đắn đo mãi. Lúc đó mình cũng túng bí nên phải đi vay mượn khắp nơi mới đủ 200eu (cả phí chuyển tiền) để gửi sang Đan Mạch. Mặc dù rất tiếc của nhưng mình vẫn cố gắng và hy vọng nhiều (dù học bổng của trường không cao). Chịu chơi như vậy nhưng mình không được học bổng cũng không được admission do CBS chê chương trình đào tạo của FTU thiếu credit. Các bạn FTU khóa sau nên cân nhắc khi nộp hồ sơ vào đây, kẻo mất tiền oan.

  5. Học bổng Irish Aid – Ireland

  http://www.smurfitschool.ie/vietnam/

  Học bổng này cho khá nhiều tiền, học tại trường top của Ireland. Nhưng rất tiếc mình bị fail ở vòng phỏng vấn admission của trường nên không có cơ hội đi phỏng vấn ở ĐSQ.

  6. VLIR – Bỉ

  http://www.scholarships.vliruos.be/

  Mình đăng kí ngành Globalisation & Development của trường Antwerp nhưng cũng không được admission.

  7. Học bổng trường Helsinki School of Economics, Aalto University – Phần Lan

  http://www.aalto.fi/en/studies/schol…tion_fees/faq/

  Mình đăng kí ngành International Business Communication của trường này. Chỉ rải hồ sơ cầu may và không kỳ vọng gì nhiều. Kết quả là mình được admission nhưng không có fund.

  8. Học bổng trường Westmister, London – Anh

  http://www.westminster.ac.uk/study/p…am-scholarship

  Mình nộp hồ sơ xin học bổng trường này từ tháng 12, trong khi tháng 6 mới tới deadline. Trường này cho nhiều suất học bổng, nên mình cũng khá kỳ vọng.

  9. Học bổng của SECO – học tại WTI – Thụy Sĩ

  http://www.wti.org/courses/mile/

  Đây là học bổng của Ban Thư ký Nhà nước Về Kinh tế – Thụy Sĩ, học tại WTI – ĐH Bern. Học bổng này chỉ giành cho WTI của Đại học Bern (là trường mình đăng kí với SGS) nhưng nghe nói năm sau sẽ hết. Đên giờ mình vẫn chưa biết kết quả.

  10. Học bổng song phương Việt Bỉ – Belgium Bilateral Scholarship (BBS – Hay còn gọi là Học bổng BTC)

  http://www.diplomatie.be/hanoivn/def…p?id=31&mnu=31

  Hằng năm, Belgium Development Agency (BTC) giành cho sinh viên VN 40 suất học bổng, nghe đâu mỗi ngành được 2 người. Học bổng này cho mỗi tháng 1150eu cộng thêm vé máy bay 2 chiều, vé máy bay về thăm nhà mùa hè (nếu kết quả năm đầu tốt), tiền bảo hiểm và tiền hỗ trợ các khoản lặt vặt khác.Trong khi chi phí ở Bỉ mỗi tháng chỉ khoảng 500-700eu, số tiền dư ra đủ để đè chết mấy lão hà tiện không tiêu pha gì hoặc thừa đủ để các siêu phượt tung tẩy khắp trời Âu. Nói chung BTC chăm sóc sinh viên rất cẩn thận, chu đáo và để lại ấn tượng cực kỳ tốt với mình.

  BBS yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm (tính tới thời điểm nộp hồ sơ), có thư chứng nhận của cơ quan (giám đốc kí tên, đóng dấu). Lúc đó, mình mới có gần 1.5 năm kinh nghiệm. Mình viết mail hỏi và được trả lời rằng; “Hằng năm ĐSQ nhận được hàng trăm bộ hồ sơ nên tính cạnh tranh rất cao. Tuy nhiên, em vẫn có thể nộp, nếu em chứng tỏ được bản thân thì vẫn có cơ hội giành học bổng.” Mình cũng không xin được Authorisation Letter của cơ quan, nên đành nộp thư giới thiệu của sếp, vậy mà vẫn được gọi đi phỏng vấn (mãi tới hôm biết kết quả mới dám lên xin dấu và chữ kí của giám đốc để nộp bổ sung). Theo cảm nhận của mình, học bổng này khá fair và không có chuyện lobby. Các chị ở ĐSQ và BTC cũng rất nice vì thế mọi người có băn khoăn gì thì cứ tích cực trao đổi (dĩ nhiên, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi hỏi). Một số bạn sợ thiếu kinh nghiệm, sợ thiếu Authorisation Letter, sợ abc xyz, ngại contact với người phụ trách… nên bỏ qua học bổng này. Kết quả là họ bị loại từ khi chưa nộp hồ sơ.

  Mình cũng chịu khó contact với trường bên Brussel và xin được admission từ tháng 11. Ở thời điểm này ít người nộp hồ sơ nên mình được ông Director giúp đỡ từ đầu đến cuối để có admission. Nhìn cảnh nhiều bạn trong Main List của BBS thấp thỏm đợi admission, mình thành thật khuyên các bạn BBS năm sau hãy cố xin admission từ trước. Vừa có lợi thế, vừa nhẹ người. Bí quyết của mình khi contact với giáo sư, là hãy đầu tư thời gian soạn một cái email thật trang trọng, lịch sự, tha thiết và tỏ ra ham thích nghiên cứu. Riêng email đầu tiên gửi ông giáo này, mình mất đúng 3 ngày để soạn và sửa.

  Kết quả là mình được vào Main List của BBS, học ngành Management tại Solvay Brussels School of Economics and Management của VUB&ULB (joint program). Ranking của trường về Management và MBA rất cao (xếp thứ 14 trên toàn thế giới, theo Financial Times).

  Về học bổng này, bạn hungk9 đã có 1 thread riêng, cực hay và cực chi tiết. Mình thực sự cảm ơn hungk9 rất nhiều. Nếu không có bài viết đó, chắc mình không bao giờ tin trên đời có người nhận được học bổng chính phủ Thụy Sĩ (vì nó quá danh giá).

  Sau khi đọc xong bài viết của hungk9, mình lên kế hoạch chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị các loại giấy tờ. Ưu tiên số 1 của mình là ngành Management ở trường Geneva, thứ 2 là khóa MILE ở WTI của trường Bern. Do mọi năm, SGS vẫn yêu cầu Letter of Contact của trường, nên mình gửi khoảng chục email cho các giáo sư ở hai trường từ đầu tháng 9. Trong email có kèm CV, bảng điểm và trình bày nguyện vọng học tập nghiên cứu tại trường, đồng thời mình thể hiện sự thích thú với hướng nghiên cứu của các giáo sư đó. Mấy ông thầy bên Geneva không trả lời nên mình phải giục assistant của họ mấy lần. Cuối cùng mỗi ông gửi cho mình 1 cái thư từ chối bằng tiếng Pháp, khiến mình hoa cả mắt. Trong khi đó, mình nhận được hồi âm từ bà Director của MILE, bảo rằng có 1 giáo sư forward thư cho tôi, tôi thấy hồ sơ khá ổn, nếu muốn apply SGS thì chẳng cần Letter of Contact, cứ gửi application package sang sẽ có admission luôn. Lúc đó mình có đủ giấy tờ rồi, chỉ thiếu mỗi cái Academic Essay (rất khoai). Mình đánh liều gửi luôn (trường này chỉ yêu cầu gửi qua email). Vừa gửi xong, bỏ ra xem thì thấy 1 cái LOR bị lỗi, theo kiểu đầu Ngô mình Sở. Đầu thư thì Kính gửi trường Bern, cuối thư Chân thành cảm ơn học bổng Erasmus Mundus… Mình tá hỏa, gửi mail xin lỗi và hứa sẽ xin cái LOR khác. Bà Director trả lời, chuyện nhỏ ấy mà, đâu phải lỗi của mày, chắc cô giáo mày nhầm với ai thôi. (Tự an ủi mình rằng 60 lá thư chỉ lỗi có 1 cái, chắc chưa bị coi là thảm họa)

  2 ngày sau mình nhận được Conditional Admission. Thấy thế vẫn chưa đủ nên mình quyết tâm viết cái essay trong 1 tuần, viết xong lo ngay ngáy vì sợ dính plagiarism (trường này nhấn mạnh trên web rằng chỉ cần 1 lỗi nhỏ về đạo văn là sẽ ăn đòn rất nặng). 3 hôm sau mình tiếp tục nhận được Unconditonal Admission của trường. Lúc này, mình tự tin nộp hồ sơ cho ĐSQ. Mặc dù thích Geneva hơn, nhưng mình bắt buộc phải chọn Bern vì đã có admission và cơ hội chiến thắng cao hơn.

  Ngoài ra, mình còn 1 lợi thế nữa, mong các bạn năm sau để ý. SGS ưu tiên ứng viên nào mà trường Undergraduate ở Việt nam có project với trường bên Thụy Sỹ. Mình chọn WTI còn vì lý do nó có project với FTU.

  Kết quả: Ngày 27/4, mình nhận được email thông báo. Đọc đi đọc lại 5 lần vẫn không tin được vào Main List của SGS, mình phải gọi điện cho cô giáo tiếng Anh hỏi lại rồi mới dám hét lên.

  Ngoài những học bổng kể trên, mình còn lăm le học bổng của World Bank, của ADB, New Zealand, Eiffel, CUD. Các bạn quan tâm có thể xem thông tin trên mạng, hoặc nếu cần giúp đỡ thì liên hệ với mình, dù không nộp hồ sơ nhưng mình nắm khá rõ quy trình của các học bổng này. Từ giờ tới tháng 9, mình sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ những ai có yêu cầu. Tuy nhiên, sau tháng 9, với lịch học hành, ăn chơi dày đặc bên châu Âu, sẽ rất khó khăn để mình đồng hành cùng các bạn. Do vậy, bạn nào thấy thật sự cần giúp đỡ thì hãy khai thác mình trong lúc nhàn rỗi này. (Một lưu ý nhỏ là mình không thích bạn bè ảo nên nếu nhắn tin, gửi email hay add facebook, các bạn vui lòng để lại vài dòng giới thiệu, đồng thời mình chỉ nhận giúp đỡ những ai đã đọc kỹ các thread trên ttvnol và thật sự mong muốn giành học bổng).

  Giành được học bổng, mình đã phải trải qua những ngày tháng vô cùng gian khó, phải đầu tư rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc. Đã săn học bổng thì ai cũng vậy, đổ mồ hôi sôi nước mắt là điều đương nhiên.

  Những ngày ôn thi Ielts hì hục vào cuối năm 2010, ban ngày mình đi làm, 18h về nấu nướng ăn uống, 20h đi ngủ, 22h dậy học bài, đều đặn như vắt chanh trong 2 tháng trời. Sau đó là thất bại với học bổng đầu tiên vào tháng 3/2011 cũng làm mình bải hoải. Từ tháng 4 đến tháng 7/2011, mình dồn tâm trí vào việc viết bài nghiên cứu. Quả thật, những ngày này mình rất stress vì công việc ở công ty khá nhiều, lại cộng thêm áp lực tìm kiếm học bổng và viết hồ sơ nên có những lúc tưởng chừng như buông xuôi đề tài nghiên cứu. Ngày hoàn thành đề tài để gửi đi, mình ngã vật ra như kẻ trút hơi thở cuối cùng.

  Những tháng ngày viết SOP, LOR, CV có lẽ là quãng thời gian buồn nhất vì mình hầu như không gặp gỡ bạn bè mà giành các buổi tối để ở nhà viết lách. Mỗi ngày mình chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng, đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn. Có hôm trên đường đi làm về suýt ngã từ trên xe máy xuống vì buồn ngủ quá. Hôm đi phỏng vấn ở ĐSQ Bỉ mình còn suýt ngủ gật trước mặt 3 giám khảo, thỉnh thoảng nói vài câu linh tinh như mê sảng. Haizzz. Nghĩ lại thấy thương tâm quá.

  Một trở ngại khác là vấn đề tài chính. Mình đã nướng hàng đống tiền vào việc ôn, thi Ielts và gửi hồ sơ. Những ngày chạy vạy vay mượn để nộp application fee cho CBS là những ngày mình mặt dày nhất, vì lúc đó ngân sách cho việc săn học bổng đã cạn kiệt, bạn bè cũng đang túng bí nên chuyện vay mượn gặp phải một rào cản lớn. Nhưng không sao, “em thấy không tất cả đã xa rồi, trong tiếng thở của thời gian rất khẽ…”

  Tốn kém tiền bạc, công sức, thời gian là vậy nhưng phải khẳng định rằng những ngày theo đuổi học bổng cũng là những ngày tháng đẹp nhất, bởi mình được sống với đam mê, với khát vọng và niềm tin cháy bỏng: ” Birds are flying over Europe’s skies. Tell me please, why can’t I? ” Phần thưởng lớn nhất với mình chính là 2 suất học bổng với tổng trị giá gần 3 tỷ VND, bằng tổng mức lương hiện tại của mình trong 30 năm. Trước mắt mình còn là những ngày tháng bay lượn trên bầu trời châu Âu, được gặp gỡ những người bạn mới, khám phá những nền văn hóa mới và cơ hội được tích lũy kiến thức tại những ngôi trường danh tiếng của châu Âu. Chắc không cần nói gì thêm đúng không các bạn?

  Tác giả: Trường Giang Link gốc bài viết: https://scholarshipplanet.info/vi/kinh-nghiem-apply-hoc-bong-chau-au/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Săn Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc Csc Khi Du Học Tại Tứ Xuyên
 • Học Bổng Của Chính Phủ Đài Loan Dành Cho Sinh Viên Việt Nam
 • Tổng Hợp Học Bổng Và Hướng Dẫn Tìm Cơ Hội Tại Đài Loan
 • Chương Trình Tuyển Sinh Đi Học Tại Nhật Bản Theo Học Bổng Chính Phủ Nhật Năm 2022
 • Tổng Hợp Học Bổng Chính Phủ Đang Mở (Phần 1)
 • Kinh Nghiệm Apply Học Bổng New Zealand

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Các Loại Học Bổng Du Học Anh Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế
 • Học Bổng Du Học Trung Học Phổ Thông Tại Anh
 • Tìm Học Bổng Du Học Anh Ngành Marketing Từ Khóa Foundation
 • Các Bước Tìm Học Bổng Du Học Anh
 • Du Học Canada Ngành Điện Ảnh Và Truyền Hình Năm
 • – Thông tin học bổng ở đây

  – Số lượng học bổng: 30 suất mỗi năm (ddl 30/04/2016)

  – Quy trình nộp học bổng ở đây. Trước hết mình phải thực hiện online eligibility test (nếu pass sẽ được cấp mã số – ví dụ mã số của m là 5454CC4B16). Mã số này sẽ được sử dụng tạo tài khoản Realme – nơi diễn ra toàn bộ quá trình online application. Trong trường hợp k thể điền toàn bộ thông tin một lúc, mình có thể save lại để cập nhật sau.

  – Học bổng này công bằng cho tất cả các ứng cử viên. Tất cả các ngành đều có thể nộp học bổng. Tuy nhiên, học bổng ưu tiên cho những ngành thế mạnh của New Zealand cũng như những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, ví dụ kỹ thuật nông nghiệp, quản lý rủi ro thiên tai, quản lý khối nhà nước và phát triển khối tư nhân.

  – Năm 2022 học bổng có rất nhiều nét mới so với các năm trước. Thứ nhất, năm nay không cần admission của trường trước khi apply học bổng. Thứ hai, online application sẽ phải trả lời rất nhiều các câu hỏi dưới dạng essays, mỗi cái khoảng 100-250 từ (trong khi năm trước chỉ cần 2 essays mỗi cái 500 từ). Thứ 3, phải tới khi nào m vào short-listed thì mới phải nộp LoRs (theo kiểu trường yêu cầu mình cung cấp contact details của referees và yêu cầu referees tự gửi LoRs).

  – Khi nộp online, mình chỉ cần điền tên các trường mình có nguyện vọng học theo thứ tự ưu tiên. Hiện tại mình đang xem xét 3 options: International Business (University of Auckland) và Business Management (University of Canterbury) và Global Business (Auckland University of Technology)

  II/ Quá trình apply online :

  Ngoài những thông tin cá nhân như tên tuổi, trường học, điểm ĐH, điểm IELTS và lựa chọn trường, mình sẽ phải điền vào rất nhiều ô thông tin – có thể gọi là các mini-essays. Việc chuẩn bị nội dung cho các mini-essays này đòi hỏi rất nhiều thời gian và chất xám nên mình copy hết ra ngoài để suy nghĩ và viết sẵn ra word trước khi paste vào các ô trong hệ thống.

  Lưu ý là tất cả các trả lời phải cụ thể và bắt buộc nằm trong giới hạn từ mà học bổng yêu cầu. Nếu số từ vượt quá giới hạn thì câu trả lời sẽ ko được xem xét luôn. Ngoài ra nội dung trả lời cũng phải trung thực vì học bổng có thể check với referees.

  1. Provide a maximum of four academic study/training related awards, prizes or publications you have achieved in the course of your studies – Not specific to any particular qualification you hold (max. 250 words)

  2. Briefly describe the work of your organisation (max. 250 words)

  3. Description of your duties/responsibilities (max. 250 words)

  4. Returning to this role or not? If not, why will you not be returning to this job (max. 250 words)?

  5. What skills and knowledge do you hope to gain from your proposed study? (max. 250 words)

  6. Why are the skills and knowledge you describe important to your country’s development? (max. 250 words). Where possible you should refer to data and research that supports your argument

  7. How will you use your new knowledge and skills to contribute to the development of your home country? (max.250 words)

  # Competency Questions

  The following questions will ask you to provide examples that demonstrate particular skills and abilities (competencies) that are important to your future success as a New Zealand Scholar.

  It is important that you respond to these questions by:

  – Describing the situation – provide only a brief summary of the setting, the problem, and the people involved. (100 words)

  – Stating what action you took – this is the most important part, explain what you did to address the situation, what your role was, and why you did the things you did (150 words)

  – Describe the outcome – did you achieve what was needed? If not, what lessons did you learn? (100 words)

  When you write your answers please:

  – Be careful to choose an example that will let you clearly demonstrate how you display the skills and abilities we are looking for

  – Be careful using “we”, be very clear about what you specifically did

  – Keep your answers concise and close to the word limit

  – Be truthful with your examples, as they may be checked through your references

  An example of a typical question and answer:

  Describe a situation when you had to identify a problem and generate a solution.Describe the situationAs part of my Diploma in Marketing, I worked on an assignment with three other students. In our first team meeting, we had decided to split the assignment into four components, where each one of us had their own section to complete, and we would meet again in a week’s time to complete the chúng tôi we met up for this final meeting, we realised that one of the team mates misunderstood the instructions and accidentally doubled up on another team member’s part of the assignment, leaving us with an incomplete component in our assignment.

  What action did you take?

  In order for us to complete the assignment at the end of our meeting as planned, I suggested we pide up the meeting into two groups. Before we decided on the group members, I asked if anyone needed to leave at the planned end time.

  Team member 1 needed to leave at a particular time, so I added him to the first group. Team members 1 and 2 worked on finalising the already completed parts. I worked together with team member 3 and focused on completing the incomplete part, I asked team member 3 to do the research on the required information while I worked this into the structure and communicated with team member 1 and 2 to ensure consistency throughout the whole assignment.

  Towards the end, team member 1 had to leave, but the rest of us worked together to finalise the chúng tôi was the outcome?Even though we needed somewhat more time to complete the assignment and we had 1 team member leave early, the planned approach to the problem and team work meant that we were able to make a lot of progress in a short space of time.

  We were able to complete all components, and add a general introduction and conclusion within the one meeting too.

  The final outcome included an “A” for our assignment.

  # Relationship Management

  • Describe the situation (100 words)
  • What action did you take? (150 words)
  • What was the outcome? (100 words)

  # Self Drive # Studying Overseas

  • Why did you decide to apply to study in New Zealand or other Pacific location? (max. 250 words)
  • If you are successful in being awarded a scholarship, what challenges do you think you will face living and studying in a different country, and how do you intent to overcome these? Include both study and family requirements. (max 250 words)

   Tóm tắt các thể loại câu hỏi phỏng vấn và chia sẻ k/n của các anh chị đi trc (trên ttvnol):

   – Giới thiệu bản thân (giống hầu hết các bạn)

   – Đã đi được những nước nào? Đi để làm gì? (tại mình có nói mình rất mê du lịch, đã đi được 24 nước rồi ^^)- Có thích châu Âu không? Hồi đó qua dự Festival SV Quốc tế có mấy SV từ VN qua? (do mình lỡ “khoe” đã được đi châu Âu dự festival đó, hi` hi`)

   – Sao lại chọn AUT và Unitec?

   – Thế quyết định học trường nào? Tại sao?

   – Định làm gì sau khi tốt nghiệp master ở Unitec?

   – Sao học Báo chí mà ra trường lại đi làm PR? Đi làm được mấy năm rồi? Kể tên những khách hàng đã làm việc?

   – Nhiệm vụ hằng ngày là gì? (ý là tính chất công việc) Có bao giờ làm việc với cơ quan nhà nước nào chưa?

   – Định làm gì sau khi đi học về? Dự định công việc trong tương lai?

   – Có định đổi công việc không? Tại sao?

   – Làm thế nào để đóng góp cho sự phát triển của VN?

   – Định sẽ học cụ thể về cái gì tại Unitec?

   – Sao lại chọn NZ?

   – Có định về nước sau khi học không?… và sau đó là ngồi tán dóc với cả 3 người về NZ, về chuyện đi du lịch, hehe, tại cô ở CP NZ “khoe” cô ấy đã tới Nam Cực rồi đấy, haha…

   – Ngoài những câu hỏi như đã được chia sẻ ở topic năm ngoái, bác đại diện Bộ Giáo Dục VN hỏi một chị apply TESOL ba câu:

   What is your favourite book?

   What would you do if you failed this scholarship?

   What is the problem that Vietnam is facing?

   Some tips from NZ aid alumni:

   Mục đích của HB này là ‘to country, through people’, nghĩa là HB này k chỉ là dành cho bạn, mà dành cho VN và sự phát triển của đất nước. Những ng cho bạn HB muốn biết sự đóng góp có thể của bạn cho VN sau khi trở về. Việc bạn sẽ làm việc ở khu vực nào, lĩnh vực nào, k quan trọng. Quan trọng là bạn biết sự đóng góp của bạn sẽ là gì? Càng cụ thể, càng tốt. Và khi trả lời câu hỏi này, bạn cũng nêu lưu ý về thời gian, từ short to medium-long term.

   Đối với sinh viên còn chưa có nhiều kinh nghiệm, GPA có thể count tới 30% cơ hội HB của bạn.

   Nếu bạn k có GPA cao thì bạn sẽ phải bù đắp nó bằng việc thể hiện kinh nghiệm của bản thân, sự khác biệt của cá nhân thông qua các quan điểm, tầm nhìn của mình trong thời gian 5-10 năm nữa,..

   Thông tin học bổng tại trang web chính thức của trường. Bài viết sưu tập

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Học Bổng Chính Phủ Úc (Australia Awards Scholarships)
 • Mọi Về Chương Trình Học Bổng Chính Phủ New Zealand
 • Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Chính Phủ Toàn Tập!
 • Bí Kíp Săn Học Bổng Chính Phủ
 • Học Bổng Du Học Tây Ban Nha, Cung Cấp Học Bổng Du Học Tây Ban Nha
 • Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Tiến Sỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Đã Biết Về Kỳ Thi Sat?
 • Học Bổng Sandwich Sau Đại Học Cho Các Nhà Khoa Học Trẻ Từ Các Nước Đang Phát Triển, 2022
 • Lễ Công Bố Học Bổng Soshi 2022
 • Topik Là Gì? Cùng Tìm Hiểu 6 Cấp Độ Topik Trong Tiếng Hàn
 • Hỏi Đáp Về Học Bổng Du Học Hàn Quốc (Phần 2)
 • Bạn không cần phải giỏi hay đạt nhiều giải thưởng, phải học trường chuyên lớp chọn hay có nhiều tiền mới có thể du học được. Tất nhiên có một số yếu tố đó cũng tốt.

  Điều bạn cần là kết quả học tập khá, tiếng Anh đạt khá trở lên, mày mò Internet về trường lớp. Thị trường về trường học ở Mỹ rất đa dạng với đủ loại trường lớp, những lời khuyên, những trường hợp bạn đã biết cũng tốt nhưng nhưng ẩn số chưa khám phá còn lớn hơn nhiều, tự bạn tìm kiếm bạn sẽ thấy có gì đó phù hợp với bạn.

  Con đường vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân. Hãy đi và bạn sẽ đến. Dù bạn thất bại hay thành công (cá nhân mình thấy những bạn cùng lứa với mình đều đi được hết), chỉ riêng chuyện bạn bỏ công sức tìm hiểu và chuẩn bị nghiên túc cũng đem đến cho bạn những kiến thức rất bổ ích.

  Vì sao bạn muốn đi du học? Tại sao bạn chọn học ở Mỹ?

  Mình có ý định đi du học từ khoảng năm 2002 và đi du học vào đầu năm 2005. Nghĩ lại thì lý do của mình lúc đó không chín chắn lắm, đơn giản là mình chán cuộc sống ở nhà và nghĩ đi du học sẽ thú vị và mở ra cho mình những cánh cửa mới. Mình lúc đó không có tầm nhìn xa.

  Mình chọn học ở Mỹ bởi lúc đó mình thấy một số bạn cùng lứa hơn mình một khóa đi học ở Mỹ được với học bổng của trường. Mình nghĩ như vậy thật tuyệt và nghĩ mình cũng có thể đi học được như mọi người vì mình thấy mình cũng có khả năng như những anh chị đó. Họ làm được thì mình cũng làm được. Suy nghĩ đó có chút hiếu thắng một chútJ

  Bạn cho rằng mình phù hợp với ngành học, chương trình học như thế nào?

  Lúc đầu qua Mỹ mình học Thạc sĩ về Electrical Engineering, rồi đi làm một số năm và quay lại trường học PhD về Economics. Ngành này phù hợp với mình vì mình cần những công cụ kinh tế định lượng để đi sâu vào kinh tế xã hội, những kiến thức này chỉ trong trường mới dạy. Ngoài trường học thì mình có những kinh nghiệm sống, quan sát trải nghiệm xã hội Mỹ thực sự nên cũng thấy liên kết từ cái mình học tới cuộc sống ở ngoài.

  Điều quan trọng là mình có có thể tự thích nghi để phù hợp với ngành học. Thú thật, học Kinh tế không đơn giản vì học toán định lượng nhiều chứ không chỉ là những ý tưởng mơ màng. Học tập đòi hỏi kỷ luật và dành rất nhiều công sức với môn học mặc dù lúc đầu chính mình cũng hơi “choáng”. Nhưng dần dần mình cũng quen. Hiện tại có thể cũng chịu đựng nhưng nghĩ tới tương lai mình thấy sự chịu đựng của hiện tại cũng tốt để mình thành người tốt hơn.

  Theo bạn việc lên kế hoạch du học có quan trọng và cần thiết không, vì sao?

  Mình nghĩ việc lên kế hoạch du học là rất cần thiết vì ai dậy sớm thì đi được xa. Có những thời điểm không đợi bạn như các deadline của trường, của học bổng, của điểm tiếng Anh. Nếu bạn không đặt kế hoạch thì có thể bị lỡ. Ngay cả nộp đơn cho trường, ai nộp sớm thì hồ sơ cũng được ưu ái hơn.

  Khi nào nên bắt đầu lập kế hoạch du học?

  Nếu tính thoải mái thì bạn nên lập kế hoạch trước khoảng hai năm vì bạn cần thời gian để hâm nóng trước khi chạy nước rút. Nếu bạn có thể bắt tốc độ luôn thì từ 1.5 tới 1 năm trước khi bạn nộp hồ sơ.

  Nhưng để ý trau dồi tiếng Anh trước không bao giờ là thừa. Bạn chuẩn bị sớm nhất có thể.

  Để có được bản kế hoạch du học hiệu quả và phù hợp nhất cần chú ý đến những yếu tố nào?

  Mình nghĩ thường con người có sức ỳ lớn và có thể không theo được quỹ đạo. Vì vậy cần tạo áp lực để đi theo quỹ đạo. Ví dụ, để làm tốt các standardized tests, bạn cần dành ra 1 lượng thời gian nhất định để ôn luyện. Mình nghĩ trước tiên bạn nên xem luôn lịch đăng ký thi Toefl/GRE/GMAT và ước lượng bạn cần ôn bao lâu thì đăng ký luôn. Bạn sẽ có khí thể để chuẩn bị cho tốt.

  Bạn có đưa ra những phương án dự phòng trong kế hoạch du học?

  Khi mình apply thì mình chỉ quyết tâm đi Mỹ vì mình biết là hoàn toàn có thể. Sau khi mình apply trượt đợt một vì thiết kinh nghiệm, mình được một học bổng đi Hàn và đi Úc nhưng mình quyết định bỏ để đánh cuộc. May mắn thay mình đi được Mỹ ngay lần sau.

  Cần làm gì để quản lý thông tin du học hiệu quả và khoa học?

  Mình thường tạo thư mục trên máy tính thôi.

  Làm thế nào bạn chọn được trường và chương trình học thích hợp (Ranking, Curriculum, Professor/Faculty, Class size, Location, Tuition fee, Living cost), nên cân nhắc những yếu tố gì? Nếu có nhiều lựa chọn nên bắt đầu từ đâu? Về rank

  Trường rank cao: nếu bạn xin vào được trường rank cao và ở trong một chương trình PhD thì bạn sẽ phải làm việc rất nhiều. Nhưng bù lại, nếu bạn sống sót được thì cơ hội việc làm của bạn ở Mỹ trong giới academia hay industry đều rất tốt.Bạn có thể ở trong một team có nhiều member và có không khí cạnh tranh lớn.

  Trường rank vừa: bạn cũng vẫn phải làm việc chăm chỉ cho tương lai công việc. Nhưng cơ hội để làm cho academia không cao như trường rank cao. Bù lại xin việc ở industry cũng tốt. Ở industry có nhiều jobs nên có lẽ không thành vấn đề. Bạn có thể có thời gian để tìm hiểu về văn hóa xã hội Mỹ.

  Trường rank thấp: bạn chỉ nên học Master thôi, có thể đó là bước đệm cho bạn khi mới sang Mỹ nếu họ cho bạn tiền. Đó có thể là cơ hội tốt cho bạn tìm hiểu tác phong làm việc và văn hóa xã hội Mỹ. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể học tiếp PhD ở trường rank cao nếu bạn muốn.

  Về Faculty/Professor

  Trường rank cao thì tất nhiên là tốt rồi. Nhưng ở trường rank vừa và thấp cũng có thể có những giáo sư rất tốt làm trùm một vùng. Bạn cần nghiên cứu về giáo sư để biết. Nếu có giáo sư như vậy thì khả năng có thể có RA.

  Vùng New England là nơi tương đối đắt đỏ nhưng đi lại thuận tiện. Do đó có những cơ hội đi seminar dễ dàng. Nếu bạn ở thị trấn nhỏ thì con người thuần chất thân thiện hơn, nếu bạn gần thành phố lớn hay ở thành phố lớn thì phức tạp hơn và vật chất.

  Trường ở khu Midwest thì có vẻ tẻ nhạt đơn điệu quá cho các bạn mới sang Mỹ nhưng đó là bộ mặt thật của người Mỹ không màu mè. Giá cả sinh hoạt thấp và con người tốt với nhau. Cá nhân mình sau khi sống ở một thị trấn nhỏ thân ái giữa con người với nhau trong 3 năm rồi mới sống ở gần thành phố lớn thấy hiểu nước Mỹ hơn nhiều.

  Khu Northwest quá xinh đẹp.Mình không biết gì nhiều chỉ biết là thiên nhiên quá đẹp.

  Mạn California nắng ấm quanh năm.Chi tiêu đắt đỏ và hơi xô bồ, hơi giống ở Việt Nam.Nếu bạn quan tâm tới business thì có vẻ cũng tốt.

  Phía Nam nước Mỹ như Georgia, South Carolina… gắn với văn hóa miền Nam nước Mỹ rất thân thiện với những người Mỹ da màu. Giá cả sinh hoạt phải chăng.

  Mạn Texas, New Mexico khá là nóng.

  Tùy theo bạn muốn gì nhưng mình nghĩ bạn cần đặt các chỉ tiêu học tập, ranking của trường lên trên. Nếu bạn muốn khám phá thế giới sôi động thì có lẽ bạn chọn nơi thành phố. Nếu bạn có gia đình, thích tĩnh lặng và tìm nơi nuôi dạy con cái cho tốt thì có lẽ thị trấn nhỏ phù hợp vì chi phí thấp và an sinh xã hội tốt.

  Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, các bước để viết một bài luận tốt? Có nên đọc bài luận mẫu không? Tại sao? Nếu có thì nên đọc thế nào? Nên nhờ ai xem và sửa giúp bài luận?

  Mình nghĩ khi bạn bắt đầu viết một bài luận bạn nên suy nghĩ ở thể tương lai. Hãy tạm bỏ qua quá khứ của bạn. Bạn hãy đặt ra câu hỏi: giấc mơ của bạn là gì? Bạn có vấn đề gì bạn muốn dành thời gian giải quyết. Đó có thể xuất phát từ những câu chuyện riêng tư như có người nhà bị bệnh, bạn muốn học ngành y để tìm thuốc chữa. Hay có thể xuất phát từ những bất cập của báo chí Việt Nam mà bạn muốn giúp giải quyết, bạn tìm kiếm mặc dù chưa có giải pháp. Rồi từ giấc mơ đó bạn kết nối với hiện tại và quá khứ thành một câu chuyện “tìm kiếm” của bạn với nhiều tình tiết cá nhân, thử nghiệm, thành công, thất bại. Câu chuyện muốn nộp đơn xin học sẽ được đưa vào trong hành trình theo đuổi giấc mơ của bạn.

  Những điều nên tránh: những lời chung chung sáo rỗng không mang tính cá nhân, những lời dài dòng.

  Về việc đọc bài luận mẫu, mình nghĩ không nên đọc nhiều vì mỗi người có những câu chuyện khác nhau nhưng bố cục vẫn là bạn đang đi đâu, bạn từ đâu tới và bây giờ bạn đang ở đâu. Sau đó là những tình tiết rất thật và cá nhân của bạn. Nếu bạn đọc nhiều bài mẫu bạn khó là chính mình và khó thành độc đáo được.

  Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho Nhóm Lửa

  Biên tập: Thu Thủy và Bích Nguyễn

  Nguyễn Minh Hiển Ngành học: PhD in Economics Trường đang học: University of Missouri at Columbia Niên khóa: Nhập học Fall 2011 Dạng học bổng: Teaching Assistantship TOEFL: 94 (Reading 25, Listening 24, Speaking 20, Writing 25) GRE (computer-based): Verbal 590, Quantitative 800, Writing 4.5 Undergrad GPA: 8.1/10 (Hanoi University of Technology) Số năm kinh nghiệm trước khi apply: 4.5 năm Chia sẻ kinh nghiệm apply

  Đi du học là một trải nghiệm tuyệt vời. Trước hoàn cảnh giáo dục từ chương ở nhà thì đi du học có lẽ là con đường tốt để tự cứu mình mà may ra có thể cứu những bạn khác. Từ một người vô cùng bối rối và nhút nhát, sau khi qua Mỹ mình đã có thêm kiến thức, tự tin và biết mình đang đi đâu.

  Bạn không cần phải giỏi hay đạt nhiều giải thưởng, phải học trường chuyên lớp chọn hay có nhiều tiền mới có thể du học được. Tất nhiên có một số yếu tố đó cũng tốt.

  Điều bạn cần là kết quả học tập khá, tiếng Anh đạt khá trở lên, mày mò Internet về trường lớp. Thị trường về trường học ở Mỹ rất đa dạng với đủ loại trường lớp, những lời khuyên, những trường hợp bạn đã biết cũng tốt nhưng nhưng ẩn số chưa khám phá còn lớn hơn nhiều, tự bạn tìm kiếm bạn sẽ thấy có gì đó phù hợp với bạn.

  Con đường vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân. Hãy đi và bạn sẽ đến. Dù bạn thất bại hay thành công (cá nhân mình thấy những bạn cùng lứa với mình đều đi được hết), chỉ riêng chuyện bạn bỏ công sức tìm hiểu và chuẩn bị nghiên túc cũng đem đến cho bạn những kiến thức rất bổ ích.

  Vì sao bạn muốn đi du học? Tại sao bạn chọn học ở Mỹ?

  Mình có ý định đi du học từ khoảng năm 2002 và đi du học vào đầu năm 2005. Nghĩ lại thì lý do của mình lúc đó không chín chắn lắm, đơn giản là mình chán cuộc sống ở nhà và nghĩ đi du học sẽ thú vị và mở ra cho mình những cánh cửa mới. Mình lúc đó không có tầm nhìn xa.

  Mình chọn học ở Mỹ bởi lúc đó mình thấy một số bạn cùng lứa hơn mình một khóa đi học ở Mỹ được với học bổng của trường. Mình nghĩ như vậy thật tuyệt và nghĩ mình cũng có thể đi học được như mọi người vì mình thấy mình cũng có khả năng như những anh chị đó. Họ làm được thì mình cũng làm được. Suy nghĩ đó có chút hiếu thắng một chútJ

  Bạn cho rằng mình phù hợp với ngành học, chương trình học như thế nào?

  Lúc đầu qua Mỹ mình học Thạc sĩ về Electrical Engineering, rồi đi làm một số năm và quay lại trường học PhD về Economics. Ngành này phù hợp với mình vì mình cần những công cụ kinh tế định lượng để đi sâu vào kinh tế xã hội, những kiến thức này chỉ trong trường mới dạy. Ngoài trường học thì mình có những kinh nghiệm sống, quan sát trải nghiệm xã hội Mỹ thực sự nên cũng thấy liên kết từ cái mình học tới cuộc sống ở ngoài.

  Điều quan trọng là mình có có thể tự thích nghi để phù hợp với ngành học. Thú thật, học Kinh tế không đơn giản vì học toán định lượng nhiều chứ không chỉ là những ý tưởng mơ màng. Học tập đòi hỏi kỷ luật và dành rất nhiều công sức với môn học mặc dù lúc đầu chính mình cũng hơi “choáng”. Nhưng dần dần mình cũng quen. Hiện tại có thể cũng chịu đựng nhưng nghĩ tới tương lai mình thấy sự chịu đựng của hiện tại cũng tốt để mình thành người tốt hơn.

  Theo bạn việc lên kế hoạch du học có quan trọng và cần thiết không, vì sao?

  Mình nghĩ việc lên kế hoạch du học là rất cần thiết vì ai dậy sớm thì đi được xa. Có những thời điểm không đợi bạn như các deadline của trường, của học bổng, của điểm tiếng Anh. Nếu bạn không đặt kế hoạch thì có thể bị lỡ. Ngay cả nộp đơn cho trường, ai nộp sớm thì hồ sơ cũng được ưu ái hơn.

  Khi nào nên bắt đầu lập kế hoạch du học?

  Nếu tính thoải mái thì bạn nên lập kế hoạch trước khoảng hai năm vì bạn cần thời gian để hâm nóng trước khi chạy nước rút. Nếu bạn có thể bắt tốc độ luôn thì từ 1.5 tới 1 năm trước khi bạn nộp hồ sơ.

  Nhưng để ý trau dồi tiếng Anh trước không bao giờ là thừa. Bạn chuẩn bị sớm nhất có thể.

  Để có được bản kế hoạch du học hiệu quả và phù hợp nhất cần chú ý đến những yếu tố nào?

  Mình nghĩ thường con người có sức ỳ lớn và có thể không theo được quỹ đạo. Vì vậy cần tạo áp lực để đi theo quỹ đạo. Ví dụ, để làm tốt các standardized tests, bạn cần dành ra 1 lượng thời gian nhất định để ôn luyện. Mình nghĩ trước tiên bạn nên xem luôn lịch đăng ký thi Toefl/GRE/GMAT và ước lượng bạn cần ôn bao lâu thì đăng ký luôn. Bạn sẽ có khí thể để chuẩn bị cho tốt.

  Bạn có đưa ra những phương án dự phòng trong kế hoạch du học?

  Khi mình apply thì mình chỉ quyết tâm đi Mỹ vì mình biết là hoàn toàn có thể. Sau khi mình apply trượt đợt một vì thiết kinh nghiệm, mình được một học bổng đi Hàn và đi Úc nhưng mình quyết định bỏ để đánh cuộc. May mắn thay mình đi được Mỹ ngay lần sau.

  Cần làm gì để quản lý thông tin du học hiệu quả và khoa học?

  Mình thường tạo thư mục trên máy tính thôi.

  Làm thế nào bạn chọn được trường và chương trình học thích hợp (Ranking, Curriculum, Professor/Faculty, Class size, Location, Tuition fee, Living cost), nên cân nhắc những yếu tố gì? Nếu có nhiều lựa chọn nên bắt đầu từ đâu? Về rank

  Trường rank cao: nếu bạn xin vào được trường rank cao và ở trong một chương trình PhD thì bạn sẽ phải làm việc rất nhiều. Nhưng bù lại, nếu bạn sống sót được thì cơ hội việc làm của bạn ở Mỹ trong giới academia hay industry đều rất tốt.Bạn có thể ở trong một team có nhiều member và có không khí cạnh tranh lớn.

  Trường rank vừa: bạn cũng vẫn phải làm việc chăm chỉ cho tương lai công việc. Nhưng cơ hội để làm cho academia không cao như trường rank cao. Bù lại xin việc ở industry cũng tốt. Ở industry có nhiều jobs nên có lẽ không thành vấn đề. Bạn có thể có thời gian để tìm hiểu về văn hóa xã hội Mỹ.

  Trường rank thấp: bạn chỉ nên học Master thôi, có thể đó là bước đệm cho bạn khi mới sang Mỹ nếu họ cho bạn tiền. Đó có thể là cơ hội tốt cho bạn tìm hiểu tác phong làm việc và văn hóa xã hội Mỹ. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể học tiếp PhD ở trường rank cao nếu bạn muốn.

  Về Faculty/Professor

  Trường rank cao thì tất nhiên là tốt rồi. Nhưng ở trường rank vừa và thấp cũng có thể có những giáo sư rất tốt làm trùm một vùng. Bạn cần nghiên cứu về giáo sư để biết. Nếu có giáo sư như vậy thì khả năng có thể có RA.

  Vùng New England là nơi tương đối đắt đỏ nhưng đi lại thuận tiện. Do đó có những cơ hội đi seminar dễ dàng. Nếu bạn ở thị trấn nhỏ thì con người thuần chất thân thiện hơn, nếu bạn gần thành phố lớn hay ở thành phố lớn thì phức tạp hơn và vật chất.

  Trường ở khu Midwest thì có vẻ tẻ nhạt đơn điệu quá cho các bạn mới sang Mỹ nhưng đó là bộ mặt thật của người Mỹ không màu mè. Giá cả sinh hoạt thấp và con người tốt với nhau. Cá nhân mình sau khi sống ở một thị trấn nhỏ thân ái giữa con người với nhau trong 3 năm rồi mới sống ở gần thành phố lớn thấy hiểu nước Mỹ hơn nhiều.

  Khu Northwest quá xinh đẹp.Mình không biết gì nhiều chỉ biết là thiên nhiên quá đẹp.

  Mạn California nắng ấm quanh năm.Chi tiêu đắt đỏ và hơi xô bồ, hơi giống ở Việt Nam.Nếu bạn quan tâm tới business thì có vẻ cũng tốt.

  Phía Nam nước Mỹ như Georgia, South Carolina… gắn với văn hóa miền Nam nước Mỹ rất thân thiện với những người Mỹ da màu. Giá cả sinh hoạt phải chăng.

  Mạn Texas, New Mexico khá là nóng.

  Tùy theo bạn muốn gì nhưng mình nghĩ bạn cần đặt các chỉ tiêu học tập, ranking của trường lên trên. Nếu bạn muốn khám phá thế giới sôi động thì có lẽ bạn chọn nơi thành phố. Nếu bạn có gia đình, thích tĩnh lặng và tìm nơi nuôi dạy con cái cho tốt thì có lẽ thị trấn nhỏ phù hợp vì chi phí thấp và an sinh xã hội tốt.

  Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, các bước để viết một bài luận tốt? Có nên đọc bài luận mẫu không? Tại sao? Nếu có thì nên đọc thế nào? Nên nhờ ai xem và sửa giúp bài luận?

  Mình nghĩ khi bạn bắt đầu viết một bài luận bạn nên suy nghĩ ở thể tương lai. Hãy tạm bỏ qua quá khứ của bạn. Bạn hãy đặt ra câu hỏi: giấc mơ của bạn là gì? Bạn có vấn đề gì bạn muốn dành thời gian giải quyết. Đó có thể xuất phát từ những câu chuyện riêng tư như có người nhà bị bệnh, bạn muốn học ngành y để tìm thuốc chữa. Hay có thể xuất phát từ những bất cập của báo chí Việt Nam mà bạn muốn giúp giải quyết, bạn tìm kiếm mặc dù chưa có giải pháp. Rồi từ giấc mơ đó bạn kết nối với hiện tại và quá khứ thành một câu chuyện “tìm kiếm” của bạn với nhiều tình tiết cá nhân, thử nghiệm, thành công, thất bại. Câu chuyện muốn nộp đơn xin học sẽ được đưa vào trong hành trình theo đuổi giấc mơ của bạn.

  Những điều nên tránh: những lời chung chung sáo rỗng không mang tính cá nhân, những lời dài dòng.

  Về việc đọc bài luận mẫu, mình nghĩ không nên đọc nhiều vì mỗi người có những câu chuyện khác nhau nhưng bố cục vẫn là bạn đang đi đâu, bạn từ đâu tới và bây giờ bạn đang ở đâu. Sau đó là những tình tiết rất thật và cá nhân của bạn. Nếu bạn đọc nhiều bài mẫu bạn khó là chính mình và khó thành độc đáo được.

  Tác giả: Nhóm lửa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Bổng Thạc Sĩ (Msc), Trường Kinh Doanh Bi Norwegian, Na Uy, 2022
 • Học Bổng Lotte Kỳ 1 Năm Học 2022
 • Tập Đoàn Lotte Trao 50 Học Bổng Cho Sinh Viên Xuất Sắc
 • Trao Học Bổng Lotte Lần 1 Năm 2014
 • Lễ Trao Học Bổng Keb Hana 2022 Cho Sinh Viên Viện Ngân Hàng
 • Kinh Nghiệm Thi Ielts + Apply Học Bổng Ngành It

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Thư Bày Tỏ Nguyện Vọng Motivation Letter Xin Học Bổng Và Cách Viết
 • Biết Cách Viết Cv Xin Học Bổng Đúng Chuẩn
 • Học Thạc Sỹ Ngành Dược Tại Trường Northeastern University Mỹ
 • Bạn Đang Thắt Mắt Xin Học Bổng Du Học Ở Nước Nào Dễ Nhất? Gợi Ý Xin Học Bổng Du Học Các Nước Dễ
 • Tìm Kiếm Học Bổng Ở Đâu?
 • Mình thi được 7.5 IELTS. Về cơ bản thì mình luyện chủ yếu với bộ Cambridge Practice Test for IELTS (bây giờ là có 9 quyển thì phải), các tài liệu share trên facebook của Hội các sĩ tử luyện thi IELTS và trang http://ielts-simon.com/. Riêng với từng kỹ năng thì mình luyện như sau:

  Listening

  Kinh nghiệm quan trọng nhất của phần này là các bạn nên xem phim thật nhiều vào :)) Nên chọn các TV series thì sẽ dễ nghe hơn là nghe movie. Ban đầu thì cứ xem có phụ đề để quen với các từ dùng trong film rồi dần dần chuyển sang xem không phụ đề. Một số TV Series mà mình xem là: Zack & Cody, Friends, Wizards of Waverly place, How I met your mother, Vampire Diaries. Không có thời gian thì cứ xem Friends, rất hay, mình xem đi xem lại 3 lần rồi mới bắt đầu thấy chán =))

  Ngoài ra thì nghe BBC Radio 4 (thầy dạy tiếng anh của mình bên này mới giới thiệu nên mới biết :p) và nghe các đoạn hội thoại trên trang http://www.esl-lab.com/

  Reading

  Về reading thì cứ làm bài thật nhiều thôi, cày nát bộ Cambridge hay bất kỳ bộ gì bạn có ấy :)). Ban đầu thì nên tìm các quyển sách hay bài trên mạng mà ngoài đáp án ra còn có cả giải thích. Ở nhà thì cũng nên giới hạn thời gian làm reading xuống còn khoảng 50-55′ thôi, như vậy các bạn sẽ có thêm thời gian để kiểm tra lại bài và ghi đáp án ra answer sheet. Khi đi thi thật thì các bạn cũng sẽ chỉ có tổng cộng 60′ cho cả thời gian làm bài và ghi đáp án.

  Writing

  Trên fb của Hội các sĩ tử luyện thi IELTS có share rất nhiều tài liệu về writing. Mình thì dùng quyển IELTS – Write Right – nó là một bộ các bài mẫu mà các bạn trên đó viết và thu thập. Với từng topic thì sẽ có một bài band 5+ và 1 bài band 7+. Ngoài tập viết ra thì hàng ngày mình chép lại các bài trong quyển này, và mình thấy là học được rất nhiều.

  Riêng về task 1 thì các bài viết trên trang http://ielts-simon.com/, mục IELTS Writing Task 1, hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết. Các bạn nên học theo.

  Speaking

  Speaking là phần mình yếu nhất. Trước khi đi thi 3 tháng mình đi thi thử thì thầy chấm thi bảo tầm khoảng 5.0, luyện mãi đến lúc thi thật thì may sao được 6.5. Về kỹ năng này thì mình luyện kiểu “cần cù bù thông minh”, vì mình không có năng khiếu chém gió, kể cả với tiếng việt :))

  Mình sưu tầm các câu hỏi và câu trả lời mẫu về và học theo. Riêng về part 2 thì mình tổng hợp tất cả các topic có thể có dựa trên 2 quyển sách của Mark Allen và Mat Clark, khoảng 40 topics thì phải, rồi sau đó … ngồi viết ra câu trả lời cho từng topic :)) Khó quá thì đi tìm sample trên mạng, gần như topic nào cũng có sample. Các bạn có thể download ở cuối note này tài liệu speaking mà mình đã tổng hợp.

  Ngoài ra thì có trang này mình thấy khá là hữu ích, nó có từ vựng và một số câu hỏi mẫu cho một số topic thường gặp:

  http://www.ipassielts.com/ielts_training/key_vocabulary/speaking/ Kinh nghiệm đi thi

  – Uống ít nước thôi, thi 3 tiếng không có thời gian nghỉ đâu nên nếu muốn đi WC thì phải tự cut thời gian làm bài ra để đi :))

  – Mang chứng minh thư.

  – Mang thêm bút chì, bút bi, gọt bút chì, và tẩy. Họ sẽ chỉ phát cho 1 chiếc bút chì gỗ.

  – Kết quả sẽ có trên trang https://results.ielts.org/ 12 ngày sau khi thi. Đến ngày thứ 13 thì các bạn có thể ra nơi đăng ký thi để nhận giấy kết quả.

  2. Kinh nghiệm xin học bổng với ngành IT

  Phần này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm apply các học bổng mình được nhận, gồm có:

  – Học bổng Erasmus Mundus cho khóa NordSecMob ( http://nordsecmob.aalto.fi/en/) và khóa Perccom ( http://perccom.blog.univ-lorraine.fr/). NordSecMob thì mình được ở trong official list, còn Perccom thì ban đầu là trong reserve list rồi đến tháng 8 vừa rồi thì được đẩy lên official list.

  – Học bổng của EIT ICT lab cho khóa Master of ICT: http://www.masterschool.eitictlabs.eu/

  NordSecMob và Perccom

  2 khóa này thì yêu cầu khá là giống nhau:

  – Degree Certificate (Bằng tốt nghiệp)

  – Transcript of records (Bảng điểm)

  – Passport

  – Proof of English proficiency (IELTS/TOEFL)

  – CV (Khóa NordSecMob thì CV có thể viết theo form bất kỳ, nhưng Perccom thì phải viết theo Europass form)

  – 2 letters of recommendation (thư giới thiệu)

  – SOP (giới thiệu bản thân)

  SOP thì mình viết 1 bản gốc rồi với từng khóa chỉnh sửa lại một chút thôi :p Về cơ bản thì có các phần sau:

  – Mở đầu

  – Giới thiệu bản thân

  – Lí do vì sao chọn khóa học này

  – Tương lai định làm gì

  – Kết luận

  Lưu ý

  Khi làm application form cho tất cả các khóa trên sẽ có một phần là chọn track (nghĩa là bạn sẽ phải chọn 2 trong số các trường offer khóa học). Trong đó bạn sẽ phải liệt kê một số track mà bạn muốn theo học. Đừng liệt kê bừa, chỉ liệt kê những track mà bạn thật sự thích :p. Track không ảnh hưởng gì đến việc bạn có được học bổng hay không, nhưng họ sẽ không chọn track cho bạn theo thứ tự mà bạn liệt kê đâu. Như với khóa NordSecMob, mình thấy tất cả những ai có liệt kê track đến Estonia thì đều bị cho đến Estonia cả. Có lẽ là vì không ai muốn đến trường ở đó cả nên vớ được chú nào là phải tống đi ngay =))

  Riêng với khóa NordSecMob thì mình thấy KTH – Aalto là track đẹp nhất (mình đang theo track đó =)) ). Ở KTH thì học nhàn, ở Aalto thì có paid thesis (nếu bạn đc B trở lên thì sẽ được 5000e :p)

  Gửi hồ sơ

  Khóa NordSecMob và EIT họ yêu cầu phải gửi hồ sơ sang cho họ. Mình gửi chuyển phát nhanh ở Babylon, ở Thái Hà (Hà Nội) vì thấy giá rẻ hơn ở bưu điện. Khoảng 3-4 ngày là đến.

  http://babylonexpss.com/ 3. Chia sẻ tài liệu

  Tóm tắt các topic speaking của IELTS:

  https://www.dropbox.com/sh/m2k8diraaoqxjx1/fNImIM2lXb/ielts_speaking

  SOP mình viết để apply các học bổng trên:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Tài Liệu Luyện Thi Ielts Hay Nhất Năm 2022 {Full Pdf + Audio}
 • Check List Lộ Trình Chuẩn Bị Săn Tìm Học Bổng Du Học
 • Một Số Học Bổng Học Tiếng Hàn
 • Hướng Dẫn Xin Thư Chấp Nhận
 • Kinh Nghiệm Viết Bài Essay Xin Học Học Bổng
 • Học Bổng Mext (Monbukagakusho) Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Mext

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Xin Học Bổng Du Học Nhật Mext
 • Học Bổng Toàn Phần Chính Phủ Nhật (Mext) Bậc Cử Nhân, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ 2022 Chính Thức Mở Đơn
 • Hồ Sơ Xin Học Bổng Mext 2014
 • Tìm Hiểu Thêm Về Hành Trình Chinh Phục Học Bổng Chính Phủ Nhật
 • Chi Tiết Về Học Bổng Mext Mà Bạn Nên Biết
 • Học bổng MEXT (Monbukagakusho) kinh nghiệm apply học bổng MEXT. Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chỉnh phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có ý chí và có tinh thần học hỏi cao.

  Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là gì ?

  MEXT là từ viết tắt của Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

  Monbukagakusho là phiên âm của từ tiếng Nhật 文部科学省, cũng có nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

  Vì vậy, học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho (hay được các bạn gọi tắt là học bổng Monbusho) là một. Nếu nói bằng tiếng Anh thì là MEXT scholarship, nếu nói bằng tiếng Nhật thì là 文部科学省の奨学金, nếu nói bằng tiếng Việt thì có thể dùng cả hai cách gọi, hoặc là học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho.

  Đây là học bổng của chính phủ Nhật dành cho các sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Nhật.

  Chuẩn bị hồ sơ

  Bước 1:

  Theo dõi thông tin trên trang web của Bộ Giáo dục (moet.gov.vn), đồng thời sẽ có đường dẫn về mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng, đại học và thạc sĩ.

  Lưu ý, có rất nhiều mẫu đơn khác nhau nên bạn phải tìm đúng mẫu đơn học bổng và năm mình thi.

  Hãy tìm cho mình một mentor (tạm dịch: người hướng dẫn) – đó là các anh chị đi trước đã từng nhận được học bổng chính phủ MEXT. Những mentor này là những người có kinh nghiệm “thực chiến”. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích từ việc chuẩn bị hồ sơ cho đến ôn thi và phỏng vấn.

  Bước 2:

  Đối với học bổng chính phủ MEXT hệ đại học

  Điều bạn cần làm là trau chuốt bộ hồ sơ của mình càng lung linh càng tốt. Với các bạn apply học bổng học đại học, điểm số cấp 3 sẽ là yếu tố quyết định. Thế nên tốt hơn hết là bạn nên có một học bạ kèm theo một bảng điểm gây ấn tượng, với các thành tích giải tỉnh, thành phố, quốc gia hay quốc tế càng tốt.

  Nếu như bảng điểm cấp 3 của bạn không quá xuất sắc? Bạn có thể bù lại khoản điểm số bằng khả năng ngoại ngữ, ví dụ: Điểm số cao khi sở hữu tấm bằng JLPT tiếng Nhật hoặc bằng IELTS, TOEIC, TOEFL thể hiện khả năng tiếng Anh sẽ giúp làm nổi bật hồ sơ của bạn.

  Ngoài ra, bạn nên liệt kê các hoạt động xã hội đi kèm với thư giới thiệu. Thư giới thiệu của bạn tốt nhất nên được viết bởi những người có học vị cao, ví dụ như các thầy cô trưởng phó khoa hay các giáo sư, tiến sĩ…

  Đối với học bổng chính phủ MEXT bậc sau đại học

  Hoặc nếu các nghiên cứu của bạn có giải thưởng thì bạn sẽ càng có nhiều lợi thế. Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng thích ứng với môi trường học tập quốc tế. Đừng quên nhấn mạnh vào khả năng nghiên cứu độc lập của bạn.

  Khi chọn đề tài luận án/nghiên cứu của mình, hãy ưu tiên các đề tài mang tính thực tiễn. Người Nhật rất coi trọng các ứng dụng của nghiên cứu vào đời sống, khoa học. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề hiện có ở Việt Nam và định hướng tìm giáo sư/ngành học thuộc lĩnh vực phù hợp tại Nhật Bản.

  Một số lưu ý cho vòng hồ sơ

  Trình bày hồ sơ như thế nào? Hồ sơ phải nêu được năng lực của bạn, trình bày rõ ràng, dễ nhìn. Mọi thứ phải được liên kết với nhau thật dễ hiểu và logic.

  Thư giới thiệu, phải được gửi kèm trong phong bì có dán niêm phong của trường/người giới thiệu, vì người Nhật đề cao sự bảo mật cũng như sự trang trọng trong hình thức.

  Nên nộp hồ sơ trước thời điểm hết hạn khoảng 2-3 tháng đề phòng trường hợp bạn cần bổ sung thêm giấy tờ.

  Chiến lược chọn trường chuẩn xác

  Trước hết, bạn nên chọn trường quốc lập/công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) vì chất lượng đảm bảo và uy tín hơn so với các trường dân lập.

  Thứ nhất, phải xác định được mục tiêu một cách rõ ràng. Nên chọn xem nội dung học nào phù hợp với khả năng, xác định mình muốn học những gì để có thể theo đuổi đến cùng.

  Sau khi các bạn đã tìm ra được mục tiêu thì nên chọn trường theo tỷ lệ chọi. Các bạn nên chọn những trường phù hợp với khả năng để tăng tỷ lệ được nhận vào hoặc những trường có anh chị, người quen đã từng học để nắm được nhiều thông tin hơn.

  Tốt nhất, bạn hãy tìm thông tin đầy đủ về trường, ví dụ: Trong những năm trở lại đây có nhận sinh viên du học hay không? Hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên theo chương trình học bổng MEXT? Trong số đó có bao nhiêu sinh viên người Việt Nam và năm nay chỉ tiêu nhận là bao nhiêu?…

  Thứ hai, xem trường đó ở đâu. Ở thành phố lớn thì mức sống sẽ cao, tất nhiên tiền học bổng đủ cho bạn sống không đến nỗi vất vả nhưng dù sao thì có tiền dư giả thì vẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn trường ở một vùng xa xôi hẻo lánh, trước giờ chưa ai tới nếu bạn sợ buồn chán.

  Thứ ba, xem trường có ký túc xá hay không, nếu không được ở trong ký túc xá thì tiền nhà cũng là một khó khăn lớn và cần bạn chuẩn bị ngân sách phù hợp.

  Rất nhiều trường hợp, thí sinh dự thi MEXT vượt qua 3 vòng thi (hồ sơ, viết, phỏng vấn) tại đại sứ quán nhưng kết quả sau cùng vào tháng 12 hàng năm lại báo trượt là do chưa có chiến lược chọn trường đại học chuẩn xác nên các bạn hãy hết sức cẩn trọng trong từng quyết định.

  Quy trình xét duyệt hồ sơ

  Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

  • Thông báo học bổng
  • Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác
  • Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển
  • Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam
  • ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn
  • Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn
  • ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT)
  • Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển
  • Chuẩn bị làm hồ sơ đi học
  • Đến Nhật Bản và tham gia học tập

  Kết luận

  Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ở Ðại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

  Học bổng MEXT là học bổng có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản, vì vậy yêu cầu dành cho học bổng cũng là rất cao. Hiện tại Học bổng MEXT không còn xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, thí sinh có nguyện vọng đạt được Học bổng cần chủ động tìm kiếm thông tin trên website của Đại sứ quán Nhật Bản (những thông tin cần thiết và chính xác nhất đều đã được thông báo trên trang này).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Mext
 • 3 Loại Học Bổng Chính Phủ Úc Bạn Nên Biết
 • Tham Khảo Điều Kiện Xin Học Bổng Du Học Úc Bậc Thpt
 • Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Toàn Phần Chính Phủ Úc (Aas)
 • Top 5 Học Bổng Du Học Thpt Canada 2022 Lên Đến 100% Học Phí
 • Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Hiệp Định Hungary

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiều Bạn Giành Được Học Bổng Hungary Đi Học Bằng Tiếng Anh, Bạn Cũng Sẽ Làm Được Nếu…
 • Hướng Dẫn Làm Hồ Sơ Đăng Ký Học Bổng Chính Phủ Du Học Hungary 2022
 • Du Học Ireland 2022: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng
 • Thông Báo Học Bổng Đi Học Tại Liên Bang Nga Năm 2022
 • Vef Cấp 34 Suất Học Bổng Toàn Phần Trong Năm 2022
 • – Học sinh lớp 12, chuyên Văn, trường THPT chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa.

  – Điểm trung bình 9.1/10, điểm trung bình môn chuyên: 9.2/10

  – Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ Văn năm 2022. Giải Ba năm 2022.

  – Các hoạt động ngoại khóa:

  – 2022-2018: Thành viên Ban kĩ thuật CLB tiếng Anh.

  – 10.2018: Đại biểu Thanh niên tiêu biểu về hoạt động thiện nguyện toàn quốc.

  – 2022 – 2022: Thành viên Ban nội dung & Chủ tịch Nội san trường THPT.

  – 12.2018 – 6.2019: Trưởng BKT Gõ Kiến project (dự án về biến đổi khí hậu).

  – 7.2019: Trưởng ban Hậu Cần TEDxYouth Thanh Hóa.

  – 8.2019 – nay: Co-founder dự án khuyến học “Đom đóm”.

  Mình được nhận 2 offers từ trường University of Szeged và Budapest Business School, ngành Business Administration and Management.

  Mở bài đã xong, bây giờ xin phép vào thân bài :))

  1. “Có làm thì mới có ăn”- Chuẩn bị bản thân

  Quy tắc 1: Đừng để GPA trở thành mỏ neo ghìm chân bạn.

  GPA (Điểm trung bình chung) chính là một thước đo cụ thể để đánh giá năng lực của bạn về mảng học thuật trong một khoảng thời gian dài. Rất nhiều học bổng yêu cầu học sinh phải đạt yêu cầu về GPA để được nhập học; bên cạnh đó, một điểm GPA đẹp cũng là 1 yếu tố rất có tính cạnh tranh.

  GPA không phải là tất cả, nhưng theo mình nó là điều kiện cần – 1 nền tảng để thu hút sự chú ý của Hội đồng xét tuyển. Vậy thế nào là một GPA đẹp?

  • Cao (Tất nhiên rồi): Có những học bổng yêu cầu GPA phải là 9.0 trở lên (Ví dụ: Học bổng RMIT)

  Quy tắc 2: Hãy thi tất cả những chứng chỉ có thể cần sử dụng.

  Như mình thì năm nay mình có chút tiếc nuối. Bởi lẽ lúc trước mình chỉ tâm niệm là đi Mỹ mới cần SAT, nên mình đã không tập trung ôn luyện. Mãi đến lúc bắt đầu tìm hiểu học bổng thì mình mới tá hỏa Thường thì để có được điểm số đẹp ở các bài thi chuẩn hóa mọi người thường cần ôn trong vòng 1 năm, nên hãy sắp xếp thời gian để có thể đạt được kết quả tốt nhất!

  Quy tắc 3: Hoạt động ngoại khóa đúng, đủ, chất.

  Đừng như mình! Mình hoạt động ngoại khóa có vẻ nhiều, nhưng mình chủ yếu làm vì sở thích chứ chưa thật sự có chiến lược. Thế thì cần làm gì để có hoạt động ngoại khóa “sang, xịn, mịn” nhở?

  1) Biết mình thích gì, giỏi ở đâu và muốn làm gì trong tương lai.

  2) Lựa chọn các hoạt động gần với ngành mình chọn.

  3) Làm những hoạt động có tính “give back” – “trả ơn” cộng đồng.

  Nếu có thể, hãy làm ở những tổ chức có cùng một mục đích. Bắt đầu từ những project nhỏ ở trường, ở huyện, tỉnh, vươn lên quy mô toàn quốc và quốc tế. Quá trình này sẽ giúp cho hồ sơ của bạn có một sự phát triển ấn tượng.

  Quy tắc 4: Bản giấy và Số hóa.

  Hãy lưu trữ tất cả thông tin, giấy tờ về hành chính, thủ tục cần thiết ở cả hai dạng. Photo công chứng nhiều bản, scan màu và lưu trữ có hệ thống, điều này sẽ hữu ích lắm khi bạn phải xử lí nhiều bộ hồ sơ cùng một lúc đó.

  2. Nhắm trúng mục tiêu – Tìm hiểu về học bổng

  – Tên gọi: Stipendium Hungaricum – Học bổng chính phủ Hungary.

  Ủa khoan, vậy cái “học bổng hiệp định” là gì vậy? Hê hê, đây chính là cái hay nà:

  (1): Theo THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 144/2007/TTLT-BTC-BGDĐT-BNG, du học sinh đi học bằng nguồn vốn của nhà nước sẽ được hưởng tổng khoản tiền sinh hoạt hằng tháng là 400 USD/tháng (tương đương 9.280k VND), Hungary sẽ cấp một khoản và Việt Nam cấp bù khoản còn lại. Như năm nay thì phía Hungary trợ cấp 43,700 HUF (tương đương 146 USD), và Việt Nam sẽ cấp 400-146=254 USD. Khoản tiền này bao gồm: Tiền ăn, ở, chi phí đi lại hàng ngày, tiền tài liệu và đồ dùng học tập.

  (2): Khi đi học tại Hungary, chúng mình sẽ được ở kí túc xá miễn phí HOẶC nhận 40,000 HUF/tháng (tương đương 2.950k VND) để thuê nhà bên ngoài. Nhưng bên Hungary cũng lưu ý luôn là thông thường số tiền này hổng đủ để thuê nhà đâu, nhất là đối với bạn nào học ở Budapest (giá thuê nhà ở đây khoảng 65,000~150,000 HUF).

   Vì đây là học bổng đi theo diện hiệp định nên cần có 3 bộ hồ sơ riêng biệt cho phía Việt Nam và Hungary để được hưởng cả 2 chế độ (Hungary online, Việt Nam online và giấy) . Theo mình biết thì vẫn có anh chị nhận được học bổng từ phía Hungary mà không nhận trợ cấp từ phía Việt Nam đó.

  – Ngày mở đơn (2020-2021): 2/12/2019

  QUAN TRỌNG: Hãy tìm hiểu về danh sách các trường có trong phụ lục tại trang Cục hợp tác quốc tế!!!!

  Có một số kinh nghiệm mình rút ra được khi hoàn thành hồ sơ:

  1. HÃY NỘP TẤT CẢ BẰNG KHEN, GIẤY CHỨNG NHẬN MẶC DÙ KHÔNG CÓ TRONG CHECK LIST!!! Mình đã lo sợ rất nhiều vì mình quên đính kèm file ảnh Giấy chứng nhận giải học sinh giỏi của mình, và khi mail cho trường để xin bổ sung hồ sơ thì trường không chấp nhận. ĐỪNG NHƯ MÌNH!

  2. Không có mẫu cho giấy khám sức khỏe. Bạn chỉ cần có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi học nước ngoài hợp pháp của bệnh viện, dịch và công chứng là được.

  3. Hạn nộp hồ sơ giấy sẽ tính theo dấu bưu điện của ngày gửi.

  4. Danh sách ứng viên sẽ do Sending Partner gửi (tùy vào từng nước, đối với nước mình là Cục hợp tác quốc tế). Sẽ có trường hợp được ưu tiên Nominated và có những bạn sẽ bị nằm trong Reserved list. Điểm khác biệt là, reserved list vẫn có thể bị loại khỏi danh sách nhận học bổng kể cả khi nhận được Acceptance của trường.

  4. Gót chân Asin – Khi nhấn nút Submit

  – Trước deadline chung, khi ứng viên đã submit đơn thì vẫn có quyền được bổ sung và sửa đổi thông tin. Đảm bảo bản thân đã nhấn vào nút Submit sau khi bổ sung hồ sơ, nếu không, hồ sơ của bạn sẽ bị hủy.

  – Sẽ có 1 số trường hợp,khi bạn được nhận ở trường nguyện vọng 1, các trường ở nguyện vọng 2 từ chối bạn mặc dù bạn đã hoàn thành xuất sắc Test. Không cần lo lắng vì nếu được trao học bổng, bạn cũng chỉ được chọn nguyện vọng 1 thuii =))) Điều này KHÔNG ảnh hưởng đến quyết định của Tempus.

  6. Đi bắt nữ thần Mặt Trời – Chiến thắng cuối cùng

  Ye ye, đến bây giờ thì chỉ còn chờ kết quả thui. Thông thường sẽ có vào khoảng cuối tháng 6, năm nay muộn hơn vì lỗi kĩ thuật nên có vào đầu tháng 7. Kết quả sẽ được gửi không cùng lúc, ngay cả khi bạn bị từ chối thì vẫn có email thông báo. Bình tĩnh chờ đợi!!!

  LƯU Ý: NGAY LẬP TỨC HOÀN THÀNH CÁC GIẤY TỜ CÒN THIẾU!

  7. Đi đu đưa đi – Hoàn thành

  Sau khi hoàn thành tất cả mọi thủ tục, trường sẽ gửi Letter of acceptance cho bạn. Ngay khi có thư nhập học, hãy bắt đầu quá trình làm visa ngay. Rồi bây giờ chờ Cục Hợp tác contact với mình và pack đồ là vừa kịp

  – Khi gửi mail cho trường và Cục hợp tác, cần ghi đầy đủ các thông tin: Tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, chương trình dự tuyển (khi gửi cho Cục) nếu không sẽ bị từ chối. Mọi thông tin cần Cục hợp tác hỗ trợ gửi về: [email protected], [email protected]

  – Nếu status của bạn trên web chưa được cập nhật từ Conditionally awarded thành Awarded sau khi bạn submit các Missing documents, hãy mail cho trường để yêu cầu hỗ trợ.

  – Nếu cần postpone học bổng cho nhiều nhất 2 kì với lí do CỰC KÌ ĐẶC BIỆT, hãy làm các bước sau:

  1. Gửi mail về trường Đại học giải thích case của mình, yêu cầu họ gửi bản scan của Giấy chấp nhận postpone (written approval), có đóng dấu.

  2. Gửi mail cho Tempus, giải thích và đính kèm tất cả các giấy tờ trên. Chỉ khi bạn có một lí do BẤT KHẢ KHÁNG thì quỹ mới đồng ý cho nhập học muộn.

  Link gốc bài viết: https://www.facebook.com/hoathanhdinh/posts/2840881086169264:7

  --- Bài cũ hơn ---

 • 34 Suất Học Bổng Toàn Phần Vef Năm 2022
 • Chương Trình Học Bổng Toàn Phần Của Vef 2022
 • Học Bổng Đi Du Học Anh Quốc Quốc Lên Đến .*$.
 • 6 Bí Quyết Giúp Bạn Săn Học Bổng Đi Du Học Hàn Quốc Thành Công
 • Làm Thế Nào Để Giành Được Học Bổng Đi Du Học Pháp?
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Daad

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Học Úc: Chương Trình Học Bổng Endeavour (Endeavour Scholarships And Fellowships)
 • Học Bổng Endeavour Danh Giá Của Chính Phủ Úc
 • 13 Ứng Viên Việt Xuất Sắc Giành Học Bổng Endeavour Của Australia
 • Chương Trình Học Bổng Eiffel ⋆ Sie.vn
 • Cách Thức Xin Học Bổng Eiffel Của Pháp
 • Chương trình học bổng: Development- Related Postgraduates Courses (EPOS)

  Hiện nay DAAD cung cấp học bổng cho mọi cấp học từ đại học, sau đại học, nghiên cứu sinh, và PostDoc bằng cả tiếng Anh và tiếng Đức. Bên cạnh đó cũng có các chương trình trao đổi ngắn hạn một vài tháng, hỗ trợ cho sinh viên các nước sang Đức để học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Đức cũng như nâng cao trình độ tiếng Đức.

  Tại đây mình chỉ xin phép chia sẻ thông tinh về học bổng DAAD chương trình EPOS, ngôn ngữ giảng dạy gồm hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Đức

  Economic Science/ Business Administrations/ Political Economics, Developments Cooperation, Engineering and Related Sciences, Mathematics, Regional and Urban Planning, Agricultural and Forest Sciences, Natural and Environmental Sciences, Medicine and Public Health, Social Sciences, Education and Law, Media studies

  – Bảo hiểm y tế;

  – Vé máy bay khứ hồi (500 euros/ lượt), trả sau khi sang Đức và trước khi về Việt Nam;

  – Phí hỗ trợ nghiên cứu : 460 euros/năm;

  – 2 tháng học tiếng Đức miễn phí, trước khi bắt đầu khóa học;

  – Phụ cấp cho vợ/ chồng (khoảng 300 euros) và con cái ( tùy số lượng con), rất có lợi cho những ai có gia đình và muốn mang sang;

  – Free học phí tại Đức;

  – 2 năm kinh nghiệm tính đến ngày nhập học (VD: mình apply khi mới đi làm được hơn 1 năm)

  – Có động lực, cũng như mong muốn học hỏi, phát triển bản thân, mong muốn đóng góp cho đất nước, phát triển xã hội, cộng đồng, bên cạnh đó thể hiện được kỹ năng lãnh đạo, hoặc tiềm năng trở thành lãnh đạo trong tương lai…

  – Tiếng Anh: tối thiểu IELTS 6.0, không có band nào dưới 5.0 (một số trường đòi 7.0)

  – Không nộp hồ sơ qua DAAD Hà Nội, không nộp trực tiếp qua DAAD Bonn. Nộp hồ sơ trực tiếp qua trường. Mỗi ứng viên chọn và nộp hồ sơ tối đa 2 trường. Trường xem xét, phỏng vấn, chọn ứng viên và tiến cử lên DAAD. Thường các trường sẽ có một số chỉ tiêu nhất định mỗi năm.

  – Yêu cầu của một bộ hồ sơ gồm có:

  • Application form cho trương trình học,
  • Application form cho DAAD scholarship ( cái này nói rõ bạn apply vào trường và đồng thời apply DAAD),
  • Letter of motivation,
  • Research Proposal ( Cài này tùy trường yêu cầu hoặc không, không nhất thiết phải có admission của giáo sư trước),
  • Curriculum vitae ( Europass recommended),
  • 2 thư giới thiệu học thuật,
  • Bằng đại học, bảng điểm, chứng chỉ tiếng anh,
  • Hợp đồng lao động ( hoặc xin xác nhận tại cơ quan về số năm kinh nghiệm bằng tiếng Anh, thư chấp nhận của cơ quan hiện tại là sẽ tiếp tục nhận ứng viên về làm việc ( nên có, không bắt buộc)

  Deadline thường vào cuối tháng 9, đến giữa tháng 10. Hồi mình biết thông tin hb thì là khi đang ở quê nghỉ lễn 2/9. Khi đó chỉ còn duy nhất trường mình còn hạn 15/10 để cho mình nộp, và thời gian chuẩn bị hồ sơ của mình là khoảng 3 tuần. Vì trường mình yêu cầu gửi bản cứng qua bưu điện, thời gian từ khi gửi đến khi trường nhận được là khoảng 10 ngày, mình gửi hồ sơ từ ngày 28/9 thì đến 8/10 có email bên trường báo đã nhận được, đợt đó còn có khủng bố nên cứ lo ngay ngáy là không kịp.

  Nên là, bạn nào có kế hoạch apply thì tốt nhất dự trù thêm vài tuần cho chắc ăn!

 • 15/10 deadline nhận hồ sơ qua bưu điện
 • 16/11 phỏng vấn qua Skype, 3 người: giám đốc chương trình, Administrator, và thư ký
 • 17/12 nhận email bên DAAD thông báo đã được trường tiến cử, yêu cầu và hướng dẫn lâp tài khoản qua DAAD Portal, tải toàn bộ hồ sơ lên đó
 • Giưã tháng 1, thông báo chính thức học bổng
 • Ăn chơi đến tháng 8 thì sang học tiếng Đức 2 tháng, rồi vào học chính thức
  1. Profile của mình tại thời điểm nộp hồ sơ:

  – Tốt nghiệp Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, chương trình tiên tiến hợp tác với UC Davis, Hoa Kỳ.

  – GPA: 3.1/4 (7.7/10)

  – Tiếng Đức không, APS không

  – Hơn 1 năm kinh nghiệm ở viện nghiên cứu.

  • Kinh nghiệm làm việc: , mình được nhận vào làm ở viện trước khi tốt nghiệp ra trường, tham gia vào một số dự án hợp tác với quốc tế về nghiên cứu, điều này một phần cho thấy khả năng nghiên cứu cũng như làm việc trong môi trường quốc tế. Trong thời gian đó, mình có một Poster (first author) đăng trên hội thảo quốc tế thường niên tại Mỹ, 1 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế. Mình cũng tham gia một số training course được tố chức bởi các quỹ của nước ngoài. Đi làm không chỉ giúp mình nâng cao, phát triển kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực tế, mà còn giúp mình tìm ra hướng học tập cũng như định hướng nghiên cứu trong tương lai, mình cần cái gì và muốn gì? Khi biết mình thiếu gì thì bạn sẽ có mong mỏi được học hỏi và bổ sung vào chỗ khuyết đó, đó cũng chính là động lực cho bạn. Điều này cũng vô cùng quan trọng cho tương lai, nhiều người cứ học mà không có đam mê, nên khi gặp khó khăn hay chùn bước, hoặc không kiên định với chọn lựa của mình.
  • Motivation letter: quan trọng thứ nhì, việc hội đồng xét tuyển quyết định chọn bạn hay không cũng phụ thuộc chính vào cái này. Vì sao họ lại phải chọn bạn giữa một đống ứng viên? Bạn phải chứng minh cho họ thấy bạn không giống các ứng viên khác, cho thấy sự tha thiết học hỏi, cầu tiến, cũng như mục đích rõ ràng, định hướng trong tương lai, mong muốn được đóng góp, cống hiến cho xã hội và bạn xứng đáng được nhận học bổng này hơn ai khác. Hồi mình viết motivation letter mình không nhờ ai sửa cả vì sợ nhờ người sửa thì nó không còn là của mình nữa vì có thể sẽ bị thay đổi bởi người khác (stupid), sau này đọc lại thấy một đống lỗi ngớ ngẩn. Sau đó khi mình apply ERASMUS có nhờ một anh đang làm PhD bên Mỹ xem hồ sơ của mình, anh í đóng góp cho mình một số ý kiến khá là hay ho mà ko hề biến tấu gì cả. Nếu được hãy nhờ ai đó sửa lỗi chính tả và gợi ý thêm cho bạn.
  • Research proposal (RP): bằng chứng chứng minh cho những gì bạn viết ở motivation letter cũng như reference letters. Proposal cho thấy khẳ năng viết cũng như nghiên cứu của mình. Vì nếu chỉ nói thì có vẻ khó tin, nhưng khi có RP thì bộ hồ sơ sẽ được tin tưởng và mạnh hơn rất nhiều.

  Chi Tran-University of Hannover, Germany

  Vô cùng quan trọng là, cứ mạnh dạn nộp hồ sơ, cố gắng không ngừng và đừng bao giờ từ bỏ, thì may mắn sẽ mỉm cười.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Bổng Toàn Phần Uwc Cho Học Sinh Trung Học Phổ Thông (Thpt)
 • Săn Thành Công Học Bổng Du Học Síp
 • Các Website Cung Cấp Học Bổng Du Học
 • Chính Sách Học Bổng Cho Du Học Sinh Tại Trường Đại Học Korea
 • Các Loại Học Bổng Cho Du Học Sinh Hàn Quốc
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100