Top 12 # Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Uwc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Mext / 2023

Chào các bạn, tiếp theo bài biết giới thiệu về Học bổng Mext, mình tiếp tục chia sẻ thêm về kinh nghiệm apply học bổng. Mình chia thành 4 bước chính theo trình tự sau:

Bước 0: Mình gọi đây là bước số 0 bởi vì đây là việc mình đã làm trước cả khi nghĩ đến việc kiếm bộ hồ sơ để apply học bổng. Việc hết sức quan trọng đó là:

“KIẾM ĐƯỢC GIÁO SƯ HƯỚNG DẪN!!”

Khác với đa số các nước phương Tây, nơi các giáo sư có phương châm “Bạn hãy apply được vào trường rồi hẵng kiếm tôi” (một vài giáo sư còn ghi thẳng dòng này lên trang cá nhân hay website phòng thí nghiệm họ), ở Nhật (hay Hàn Quốc), tiếng nói của giáo sư vô cùng có trọng lượng trong việc quyết định bạn có được nhập học (khoan nói đến học bổng) hay không. Một số lý do thêm nữa có thể kể ra:

Giáo sư sẽ là người tư vấn tốt nhất cho bạn loại học bổng và cách tuyển sinh phù hợp với năng lực và điều kiện của bạn

Giáo sư là người quyết định nội dung bạn định nghiên cứu có phù hợp với định hướng phòng thí nghiệm của giáo sư hay không.

Giáo sư sẽ là người quyết định bạn có được ra trường hay không (các trường thường xem trọng kết quả nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của bạn hơn là điểm môn học).

Do các giáo sư rất được xem trọng ở Nhật Bản, lời nhận xét, đánh giá, tiến cử của giáo sư sẽ hỗ trợ rất nhiều đến công việc của bạn sau này nếu bạn có dự định làm việc tại Nhật..

*Note nhỏ: Trường hợp của mình khá extreme, mình đã dồn hết sức lực và tập trung vào 1 giáo sư hướng dẫn và nguyện vọng trường duy nhất, coi như được ăn cả, ngã về không. Với mình đây là cách để thể hiện sự quyết tâm, và cũng giúp mình tập trung cao độ hơn trong từng chi tiết. Do đó, trường hợp các bạn nộp nhiều nguyện vọng thì sẽ có một số khác biệt về quy trình chọn trường sau khi đã đậu vòng Phỏng Vấn mà mình không trải qua nên không thể chia sẻ được. Mong các bạn thông cảm! ^_^!!

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn nên sẵn sàng chứng chỉ ngoại ngữ của mình như tiếng Anh (TOEFL hay IELTS. Fun fact: tuy có thể dùng để nộp hồ sơ học bổng MEXT nhưng ở Nhật một phần đáng kể các trường sẽ không biết và không chấp nhận bằng IELTS) và tất nhiên là tiếng Nhật nếu có (nếu bạn có thể thi đạt từ N3 trở lên thì đó là một lợi thế lớn. Nếu trình độ hiện tại chưa đến cũng không sao và theo mình thì không nên thi đỡ mất tiền và thời gian)

Trong quá trình điền hồ sơ, dù một số điều đã được ghi trong bộ hồ sơ, mình xin nhắc lại một số lưu ý sau:

Bộ hồ sơ sẽ phải được đánh dấu gồm 1 bản chính ( dấu A1 – A10) và 4 bản copy (B1-B10 và tương tự cho C, D, E) bằng bút chì ở góc hồ sơ theo đúng số thứ tự được ký hiệu trong tài liệu hướng dẫn, sau đó kẹp lại theo bộ bằng kẹp giấy, KHÔNG được ghim dập.

Chụp hình thẻ đúng theo chuẩn Visa Nhật (phông trắng, không kính, 4.5×3.5), ghi tên và quốc tịch (tiếng Anh) vào sau mỗi hình trước khi dán.

Mục 9-10 của Application Form, tài liệu 1,

về các học bổng bạn đã và sắp nhận. Theo luật của học bổng MEXT, bạn không thể nhận bất kì học bổng nào khác nếu được học bổng MEXT. Tuy nhiên, một số học bổng cho sinh viên Việt Nam thuộc dạng

tiền thưởng 1 lần (monetary award, grant…) lại không bị mâu thuẫn với điều kiện ràng buộc trên

. Do đó, để tránh mất quyền lợi, bạn nên email để lấy ý kiến xác nhận của đại sứ quán và tổ chức cấp học bổng cho bạn trong trường hợp này.

Về phần thời gian đến Nhật của Application Form, tài liệu 1, sẽ có các lựa chọn tháng 4, 9, 10. Bạn nên

tham khảo với giáo sư

trước khi quyết định.

Mục 12-14 của Application Form, tài liệu 1

về chuyên môn, các bạn nên nói ngắn gọn, cụ thể và dùng từ ngữ đơn giản do người duyệt sẽ chưa phải là các chuyên gia. Kiến thức của bạn sẽ được thể hiện ở tài liệu khác trong hồ sơ. Các bài báo của bạn nên được trích dẫn theo các style chính quy như APA, MLA, Harvard, IEEE…

Về thư giới thiệu, tài liệu 6

, do đã có mẫu nên bạn chỉ cần đưa cho thầy/cô của mình điền vào và ký tên. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn nên nhờ thầy/cô bỏ vào phong thư, sau đó

kí tên/đóng dấu mép thư

để thể hiện sự bảo mật.

*Note nhỏ: Visa của học bổng MEXT cho phép bạn bảo lãnh thân nhân (bố, mẹ, vợ, con…) nhưng chi phí cho các cá nhân này sẽ hoàn toàn là tự túc. Đây là một trong số những quyền lợi của Government Scholar.

Kế đến là 2 tài liệu mà theo mình thể hiện trình độ của bạn nhiều nhất. Đó là tài liệu 3 – Field of Study and Research Program Plan và tài liệu 8 – Abstracts of Thesis. Giáo sư của mình từng nói, không cần bạn sẽ phải làm đúng theo 100% những gì bạn lên kế hoạch nhưng khi chưa có test nào để kiểm tra trình độ chuyên môn thì văn phong, tính logic trong bài luận của bạn sẽ là thước đo để hội đồng đánh giá bạn.

“Sinh viên viết hay chưa chắc giỏi, nhưng sinh viên giỏi không thể viết tệ được”

Về bản lĩnh vực nghiên cứu và chương trình nghiên cứu,

tài liệu 3

, tựu chung bạn nên viết dễ hiểu, cụ thể các ý chính và quan trọng và sử dụng

Font chữ lớn hơn 11

(Mình dùng 11.5). Phần đề tài nghiên cứu tại Nhật, bạn nên nói rõ

động lực (motivation)

cho nghiên cứu của bạn,

hướng giải quyết

mà bạn muốn nghiên cứu, và

lý do chọn giáo sư

, tại sao việc được vào phòng thí nghiệm của giáo sư hướng dẫn sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu đó. Đối với mục chương trình nghiên cứu, bạn nên

vạch ra một số vấn đề và cột mốc cho đề tài

của mình, thể hiện những việc cần làm, những

môn học, kĩ năng bạn cần trang bị

để thực hiện những cột mốc đó (Mình đã lên tận trang web của khoa để xem danh sách môn học để có thể liệt kê các môn học mình sẽ học vào các học kì một cách cụ thể nhất) Nếu có thể, bạn nên thêm các bảng, biểu minh họa cho luận điểm và nghiên cứu của mình.

Về bản tóm tắt luận văn,

tài liệu 8

, theo hồ sơ thì là một tài liệu free-form, tức viết tự do, nhưng theo mình bạn nên

copy lại format của tài liệu 3

để thể hiện tính nhất quán cho hồ sơ. Ở đây, bạn chỉ đơn giản tóm tắt lại

abstract của các bài báo

bạn từng viết, và tóm gọn nội dung luận văn đại học của bạn. Nói là tóm gọn nhưng vẫn cần phải thể hiện đủ các nội dung:

mục tiêu luận văn

,

các vấn đề

đã giải quyết,

nội dung và cách thức

giải quyết,

kết quả và kết luận.

Tất nhiên việc có hình ảnh, bảng biểu minh họa cụ thể vẫn được hoan nghênh.

*Kinh nghiệm: Sau khi bạn đậu vòng Phỏng vấn, các trường đại học sẽ yêu cầu bạn gửi cho họ luôn tất cả những hồ sơ bạn đã gửi cho Đại sứ quán kèm giấy chứng nhận tiến cử từ Đại sứ quán. Do đó, sẽ rất tốt nếu bạn có thể làm phòng hờ từ thời điểm này (bạn sẽ đỡ thời gian liên hệ Đại sứ quán để xin lại bản scan như mình).

Còn nữa…

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Related

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Fulbright / 2023

Bạn đang apply học bổng Fulbright? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm của một Fulbrighter đã thành công về quy trình xin học bổng Fulbright.

Năm của tớ (2010) quy trình university replacement như sau:

1. Semi-finalists đăng ký nguyện vọng university placement trong form đăng ký điện tử (giống hệt form đăng ký vòng loại, chỉ khác ở chỗ nó là ở trên web). Trong form có nói phần đăng ký nguyện vọng trường là không bắt buộc nên năm của tớ đã có một số bạn đã bỏ qua bước này. Đó là sai lầm lớn vì đây là cơ hội duy nhất để bạn đăng ký nguyện vọng của mình.

2. Sau khi đã chọn ra được finalists, IIE sẽ lên một submission plan gồm 4 trường để nộp hồ sơ cho từng finalists. Các bạn sẽ được quyền tham gia ý kiến vào submission plan này, tuy nhiên quyết định có thay đổi nó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào IIE.

3. IIE thay mặt finalists gửi đơn dự tuyển vào các trường. Fubright sẽ quyết định final placement của các bạn.

Như vậy các bạn có thể thấy bước quyết định nhất đối với university placement của các bạn chính là bước điền vào phần nguyện vọng trong form điện tử, khi bạn còn là semi-finalist và chưa bước vào vòng phỏng vấn. Đây chính là bản đăng ký nguyện vọng chính thức của bạn. Từ khi bạn chính thức trở thành finalist cho đến khi bạn có final placement, sẽ không có lần đăng ký nguyện vọng nào khác! (Cái này khác với những năm trước đó).

Đựa trên quy trình này, tớ có một số kinh nghiệm như sau để được vào trường ưng ý.

Nghiên cứu từ sớm: Cố gắng chắc chắn được rằng khi được chọn là semi-finalist thì bạn đã quyết định được mình muốn theo học trường gì. Có ba điều cần cân nhắc là: ranking chung của trường, trường có khoá học phù hợp với kế hoạch của mình không (vì các khoá cao học của Mỹ mang tính chuyên biệt rất cao), và khoá học có phù hợp với sức học của mình không. Tránh rơi vào trường hợp như của tớ, do không nghiên cứu sớm nên tí nữa thì “tèo”. Tớ có nguyện vọng học báo chí và phim tài liệu, và học viện báo chí ở New York University là trường báo duy nhất có khoá này, tuy nhiên vì nghiên cứu chưa kỹ, tớ lại điền tên một trường khác có lịch sử hoành tráng hơn vào làm nguyện vọng 1. Sau đó tớ đã phải lao tâm khổ tứ mãi mới xin được chuyển khỏi trường “nguyện vọng 1” này để được sang NYU, cũng may mà được Fulbright thông cảm.

Lựa chọn hợp lý: Một bản nguyện vọng gồm 100% các trường Ivy League sẽ một bản nguyện vọng rất bóng bẩy, nhưng ít giá trị và sẽ không mang lại lợi thế gì cho bạn trong việc chọn trường nếu bạn không phải là một sinh viên kiệt xuất. Ngoài việc cân nhắc ranking của trường, các khoá học và sức học của bản thân, bạn cũng có thể cân nhắc thêm về khả năng cost-sharing của từng trường. Bạn có thể tham khảo Fulbrighters những năm trước xem những trường nào sẵng sàng offer tuition scholarships hoặc assistantships cho các sinh viên của Fulbright. Nếu bạn tìm được trường hợp lý về mặt học thuật lại cộng thêm có cost-sharing, thì khả năng lớn là nguyện vọng của bạn sẽ được IIE đưa vào submission plan.

Tuyệt đối không nên bỏ qua bước đăng ký nguyện vọng: Trong application form luôn có câu “Bạn không bắt buộc phải điền vào phần này”, nhưng nên luôn coi phần này là phần bắt buộc. Ghi rõ ràng 4 nguyện vọng, và giải thích cụ thể vì sao bạn muốn theo đuổi những khoá học này.

Đóng góp ý kiến vào submission plan của IIE: Nếu bạn đăng ký nguyện vọng một cách hợp lý, có cân nhắc kỹ càng, thì phần lớn nguyện vọng sẽ được phản ánh trong submission plan của IIE. Khi nhận được submission plan, bạn hãy xem xét kỹ lại một lần nữa vào đóng góp ý kiến một cách cụ thể về việc bạn muốn order of priority là như thế nào. Nếu bạn muốn bổ sung thêm các trường khác vào submission plan, hãy chuẩn bị một lý do thật hợp lý và có sức thuyết phục.

Try till the end: Sau khi có final placement, nếu bạn cảm thấy final placement chưa phải là lựa chọn tối ưu, bạn có thể trao đổi lại với Fulbright và đề nghị được thay đổi final placement. Bạn chắc chắn sẽ cần một lý do hoàn toàn hợp lý, có cân nhắc quyền lợi của bản thân bạn, của những ứng viên khác trong Fulbright, và của mục tiêu trao đổi văn hoá, tăng cường hiểu biết lẫn nhau của cả chương trình Fulbright. Tại thời điểm này, trao đổi có thể trở nên khá căng thẳng và mệt mỏi, nhưng bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn giữ thái độ bình tĩnh, hoà nhã, khách quan và tích cực.

The earlier, the better: Bạn có nguyện vọng, có kiến nghị hay có ý kiến gì về vấn đề university placement, trao đổi với Fulbright càng sớm càng tốt trong các bư ớc của quá trình placement. Càng muộn, bạn sẽ càng khó đưa ra lý do đủ thuyết phục cho nguyện vọng của mình.

Sau tất cả những nỗ lực này, nếu final placement vẫn chưa phải là tối ưu đối với bạn, thì cũng đừng quá bi quan và thất vọng. Dù theo học trường nào thì trước mắt bạn cũng là cả một hành trình mới mẻ và thú vị trên đất nước Mỹ rồi. Bạn có thể không vào trường top như mong muốn, nhưng áp lực bài vở nhẹ hơn sẽ giúp bạn có thời gian điều kiện thăm thú tìm hiểu nước Mỹ, điều mà nhiều sinh viên Ivy League chưa chắc đã có cho đến tận ngày về nước.

Tìm hiểu và nắm bắt cơ hội Học bổng Fulbright

Để nắm bắt cơ hội du học Mỹ bằng Học bổng Fulbright, các bạn hãy tham khảo những thông tin bổ ích mà bà Jessica Needham – Cán bộ Phụ trách chương trình Fulbright, Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) cung cấp.

Fulbright là một chương trình trao đổi giáo dục quốc tế hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, do thượng nghị sĩ J. William Fulbright đề xuất lên Quốc hội Mỹ vào năm 1945 nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa dân tộc Mỹ và các dân tộc khác trên thế giới. Chương trình đã được Tổng thống Truman ký quyết định trở thành luật vào năm 1946. Vụ Các vấn đề văn hóa và Giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (ECA) là cơ quan quản lý chính chương trình này.

Tại Việt Nam, chương trình Fulbright được điều hành và phối hợp thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Phòng Thông tin Văn hóa Hoa Kỳ (PAS). Chương trình làm việc với các tổ chức giáo dục cùng chính phủ của Mỹ và Việt Nam nhằm mở ra những cơ hội học tập và nghiên cứu các lĩnh vực thuộc khoa học xã hội và nhân văn cho mọi ứng cử viên đạt tiêu chuẩn thông qua việc cạnh tranh tự do trên thành tích chuyên môn và nghề nghiệp, không phân biệt tầng lớp, tôn giáo, giới tính, quan hệ.

Chương trình Fulbright Việt Nam bao gồm 4 thành phần truyền thống và một Chương trình Giảng dạy Kinh tế trong nước. Trong đó, có 3 chương trình dành cho công dân Việt Nam và 2 chương trình dành cho công dân Mỹ.

2. Chương trình Trao đổi Học giả Việt Nam: PAS Hà Nội điều hành chương trình này nhằm tuyển chọn các học giả Việt Nam và sau đó được CIES bố trí đến giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học của Mỹ trong thời gian từ 3 – 9 tháng. Hàng năm có khoảng 6 – 8 học giả Việt Nam được tuyển chọn.

5. Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP): Chương trình đặt trong khuôn viên của trường Đại học Kinh tế TP. HCM, do trường John F. Kennedy của chính phủ thuộc Đại học Harvard điều hành. Mỗi năm chương trình mời từ 55 – 60 nhà quản lý cấp trung đến tham gia các khóa học trong 10 tháng về kinh tế thi trường.

Bài viết được lấy từ Internet nhưng họ không để source. Nếu bạn nào biết author của bài viết này xin vui lòng feedback để chúng tôi add author vào.

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng New Zealand / 2023

– Thông tin học bổng ở đây

– Số lượng học bổng: 30 suất mỗi năm (ddl 30/04/2016)

– Quy trình nộp học bổng ở đây. Trước hết mình phải thực hiện online eligibility test (nếu pass sẽ được cấp mã số – ví dụ mã số của m là 5454CC4B16). Mã số này sẽ được sử dụng tạo tài khoản Realme – nơi diễn ra toàn bộ quá trình online application. Trong trường hợp k thể điền toàn bộ thông tin một lúc, mình có thể save lại để cập nhật sau.

– Học bổng này công bằng cho tất cả các ứng cử viên. Tất cả các ngành đều có thể nộp học bổng. Tuy nhiên, học bổng ưu tiên cho những ngành thế mạnh của New Zealand cũng như những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, ví dụ kỹ thuật nông nghiệp, quản lý rủi ro thiên tai, quản lý khối nhà nước và phát triển khối tư nhân.

– Năm 2016 học bổng có rất nhiều nét mới so với các năm trước. Thứ nhất, năm nay không cần admission của trường trước khi apply học bổng. Thứ hai, online application sẽ phải trả lời rất nhiều các câu hỏi dưới dạng essays, mỗi cái khoảng 100-250 từ (trong khi năm trước chỉ cần 2 essays mỗi cái 500 từ). Thứ 3, phải tới khi nào m vào short-listed thì mới phải nộp LoRs (theo kiểu trường yêu cầu mình cung cấp contact details của referees và yêu cầu referees tự gửi LoRs).

– Khi nộp online, mình chỉ cần điền tên các trường mình có nguyện vọng học theo thứ tự ưu tiên. Hiện tại mình đang xem xét 3 options: International Business (University of Auckland) và Business Management (University of Canterbury) và Global Business (Auckland University of Technology)

II/ Quá trình apply online :

Ngoài những thông tin cá nhân như tên tuổi, trường học, điểm ĐH, điểm IELTS và lựa chọn trường, mình sẽ phải điền vào rất nhiều ô thông tin – có thể gọi là các mini-essays. Việc chuẩn bị nội dung cho các mini-essays này đòi hỏi rất nhiều thời gian và chất xám nên mình copy hết ra ngoài để suy nghĩ và viết sẵn ra word trước khi paste vào các ô trong hệ thống.

Lưu ý là tất cả các trả lời phải cụ thể và bắt buộc nằm trong giới hạn từ mà học bổng yêu cầu. Nếu số từ vượt quá giới hạn thì câu trả lời sẽ ko được xem xét luôn. Ngoài ra nội dung trả lời cũng phải trung thực vì học bổng có thể check với referees.

1. Provide a maximum of four academic study/training related awards, prizes or publications you have achieved in the course of your studies – Not specific to any particular qualification you hold (max. 250 words)

2. Briefly describe the work of your organisation (max. 250 words)

3. Description of your duties/responsibilities (max. 250 words)

4. Returning to this role or not? If not, why will you not be returning to this job (max. 250 words)?

5. What skills and knowledge do you hope to gain from your proposed study? (max. 250 words)

6. Why are the skills and knowledge you describe important to your country’s development? (max. 250 words). Where possible you should refer to data and research that supports your argument

7. How will you use your new knowledge and skills to contribute to the development of your home country? (max.250 words)

# Competency Questions

The following questions will ask you to provide examples that demonstrate particular skills and abilities (competencies) that are important to your future success as a New Zealand Scholar.

It is important that you respond to these questions by:

– Describing the situation – provide only a brief summary of the setting, the problem, and the people involved. (100 words)

– Stating what action you took – this is the most important part, explain what you did to address the situation, what your role was, and why you did the things you did (150 words)

– Describe the outcome – did you achieve what was needed? If not, what lessons did you learn? (100 words)

When you write your answers please:

– Be careful to choose an example that will let you clearly demonstrate how you display the skills and abilities we are looking for

– Be careful using “we”, be very clear about what you specifically did

– Keep your answers concise and close to the word limit

– Be truthful with your examples, as they may be checked through your references

An example of a typical question and answer:

Describe a situation when you had to identify a problem and generate a solution.Describe the situationAs part of my Diploma in Marketing, I worked on an assignment with three other students. In our first team meeting, we had decided to split the assignment into four components, where each one of us had their own section to complete, and we would meet again in a week’s time to complete the chúng tôi we met up for this final meeting, we realised that one of the team mates misunderstood the instructions and accidentally doubled up on another team member’s part of the assignment, leaving us with an incomplete component in our assignment.

What action did you take?

In order for us to complete the assignment at the end of our meeting as planned, I suggested we divide up the meeting into two groups. Before we decided on the group members, I asked if anyone needed to leave at the planned end time.

Team member 1 needed to leave at a particular time, so I added him to the first group. Team members 1 and 2 worked on finalising the already completed parts. I worked together with team member 3 and focused on completing the incomplete part, I asked team member 3 to do the research on the required information while I worked this into the structure and communicated with team member 1 and 2 to ensure consistency throughout the whole assignment.

Towards the end, team member 1 had to leave, but the rest of us worked together to finalise the chúng tôi was the outcome?Even though we needed somewhat more time to complete the assignment and we had 1 team member leave early, the planned approach to the problem and team work meant that we were able to make a lot of progress in a short space of time.

We were able to complete all components, and add a general introduction and conclusion within the one meeting too.

The final outcome included an “A” for our assignment.

# Relationship Management

Describe the situation (100 words)

What action did you take? (150 words)

What was the outcome? (100 words)

# Self Drive # Studying Overseas

Why did you decide to apply to study in New Zealand or other Pacific location? (max. 250 words)

If you are successful in being awarded a scholarship, what challenges do you think you will face living and studying in a different country, and how do you intent to overcome these? Include both study and family requirements. (max 250 words)

Tóm tắt các thể loại câu hỏi phỏng vấn và chia sẻ k/n của các anh chị đi trc (trên ttvnol):

– Giới thiệu bản thân (giống hầu hết các bạn)

– Đã đi được những nước nào? Đi để làm gì? (tại mình có nói mình rất mê du lịch, đã đi được 24 nước rồi ^^)- Có thích châu Âu không? Hồi đó qua dự Festival SV Quốc tế có mấy SV từ VN qua? (do mình lỡ “khoe” đã được đi châu Âu dự festival đó, hi` hi`)

– Sao lại chọn AUT và Unitec?

– Thế quyết định học trường nào? Tại sao?

– Định làm gì sau khi tốt nghiệp master ở Unitec?

– Sao học Báo chí mà ra trường lại đi làm PR? Đi làm được mấy năm rồi? Kể tên những khách hàng đã làm việc?

– Nhiệm vụ hằng ngày là gì? (ý là tính chất công việc) Có bao giờ làm việc với cơ quan nhà nước nào chưa?

– Định làm gì sau khi đi học về? Dự định công việc trong tương lai?

– Có định đổi công việc không? Tại sao?

– Làm thế nào để đóng góp cho sự phát triển của VN?

– Định sẽ học cụ thể về cái gì tại Unitec?

– Sao lại chọn NZ?

– Có định về nước sau khi học không?… và sau đó là ngồi tán dóc với cả 3 người về NZ, về chuyện đi du lịch, hehe, tại cô ở CP NZ “khoe” cô ấy đã tới Nam Cực rồi đấy, haha…

– Ngoài những câu hỏi như đã được chia sẻ ở topic năm ngoái, bác đại diện Bộ Giáo Dục VN hỏi một chị apply TESOL ba câu:

What is your favourite book?

What would you do if you failed this scholarship?

What is the problem that Vietnam is facing?

Some tips from NZ aid alumni:

Mục đích của HB này là ‘to country, through people’, nghĩa là HB này k chỉ là dành cho bạn, mà dành cho VN và sự phát triển của đất nước. Những ng cho bạn HB muốn biết sự đóng góp có thể của bạn cho VN sau khi trở về. Việc bạn sẽ làm việc ở khu vực nào, lĩnh vực nào, k quan trọng. Quan trọng là bạn biết sự đóng góp của bạn sẽ là gì? Càng cụ thể, càng tốt. Và khi trả lời câu hỏi này, bạn cũng nêu lưu ý về thời gian, từ short to medium-long term.

Đối với sinh viên còn chưa có nhiều kinh nghiệm, GPA có thể count tới 30% cơ hội HB của bạn.

Nếu bạn k có GPA cao thì bạn sẽ phải bù đắp nó bằng việc thể hiện kinh nghiệm của bản thân, sự khác biệt của cá nhân thông qua các quan điểm, tầm nhìn của mình trong thời gian 5-10 năm nữa,..

Thông tin học bổng tại trang web chính thức của trường. Bài viết sưu tập

Học Bổng Mext (Monbukagakusho) Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Mext / 2023

Học bổng MEXT (Monbukagakusho) kinh nghiệm apply học bổng MEXT. Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chỉnh phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có ý chí và có tinh thần học hỏi cao.

Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là gì ?

MEXT là từ viết tắt của Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Monbukagakusho là phiên âm của từ tiếng Nhật 文部科学省, cũng có nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Vì vậy, học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho (hay được các bạn gọi tắt là học bổng Monbusho) là một. Nếu nói bằng tiếng Anh thì là MEXT scholarship, nếu nói bằng tiếng Nhật thì là 文部科学省の奨学金, nếu nói bằng tiếng Việt thì có thể dùng cả hai cách gọi, hoặc là học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho.

Đây là học bổng của chính phủ Nhật dành cho các sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Nhật.

Chuẩn bị hồ sơ

Bước 1:

Theo dõi thông tin trên trang web của Bộ Giáo dục (moet.gov.vn), đồng thời sẽ có đường dẫn về mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng, đại học và thạc sĩ.

Lưu ý, có rất nhiều mẫu đơn khác nhau nên bạn phải tìm đúng mẫu đơn học bổng và năm mình thi.

Hãy tìm cho mình một mentor (tạm dịch: người hướng dẫn) – đó là các anh chị đi trước đã từng nhận được học bổng chính phủ MEXT. Những mentor này là những người có kinh nghiệm “thực chiến”. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích từ việc chuẩn bị hồ sơ cho đến ôn thi và phỏng vấn.

Bước 2:

Đối với học bổng chính phủ MEXT hệ đại học

Điều bạn cần làm là trau chuốt bộ hồ sơ của mình càng lung linh càng tốt. Với các bạn apply học bổng học đại học, điểm số cấp 3 sẽ là yếu tố quyết định. Thế nên tốt hơn hết là bạn nên có một học bạ kèm theo một bảng điểm gây ấn tượng, với các thành tích giải tỉnh, thành phố, quốc gia hay quốc tế càng tốt.

Nếu như bảng điểm cấp 3 của bạn không quá xuất sắc? Bạn có thể bù lại khoản điểm số bằng khả năng ngoại ngữ, ví dụ: Điểm số cao khi sở hữu tấm bằng JLPT tiếng Nhật hoặc bằng IELTS, TOEIC, TOEFL thể hiện khả năng tiếng Anh sẽ giúp làm nổi bật hồ sơ của bạn.

Ngoài ra, bạn nên liệt kê các hoạt động xã hội đi kèm với thư giới thiệu. Thư giới thiệu của bạn tốt nhất nên được viết bởi những người có học vị cao, ví dụ như các thầy cô trưởng phó khoa hay các giáo sư, tiến sĩ…

Đối với học bổng chính phủ MEXT bậc sau đại học

Hoặc nếu các nghiên cứu của bạn có giải thưởng thì bạn sẽ càng có nhiều lợi thế. Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng thích ứng với môi trường học tập quốc tế. Đừng quên nhấn mạnh vào khả năng nghiên cứu độc lập của bạn.

Khi chọn đề tài luận án/nghiên cứu của mình, hãy ưu tiên các đề tài mang tính thực tiễn. Người Nhật rất coi trọng các ứng dụng của nghiên cứu vào đời sống, khoa học. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề hiện có ở Việt Nam và định hướng tìm giáo sư/ngành học thuộc lĩnh vực phù hợp tại Nhật Bản.

Một số lưu ý cho vòng hồ sơ

Trình bày hồ sơ như thế nào? Hồ sơ phải nêu được năng lực của bạn, trình bày rõ ràng, dễ nhìn. Mọi thứ phải được liên kết với nhau thật dễ hiểu và logic. Thư giới thiệu, phải được gửi kèm trong phong bì có dán niêm phong của trường/người giới thiệu, vì người Nhật đề cao sự bảo mật cũng như sự trang trọng trong hình thức.

Nên nộp hồ sơ trước thời điểm hết hạn khoảng 2-3 tháng đề phòng trường hợp bạn cần bổ sung thêm giấy tờ. Chiến lược chọn trường chuẩn xác

Trước hết, bạn nên chọn trường quốc lập/công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) vì chất lượng đảm bảo và uy tín hơn so với các trường dân lập.

Thứ nhất, phải xác định được mục tiêu một cách rõ ràng. Nên chọn xem nội dung học nào phù hợp với khả năng, xác định mình muốn học những gì để có thể theo đuổi đến cùng.

Sau khi các bạn đã tìm ra được mục tiêu thì nên chọn trường theo tỷ lệ chọi. Các bạn nên chọn những trường phù hợp với khả năng để tăng tỷ lệ được nhận vào hoặc những trường có anh chị, người quen đã từng học để nắm được nhiều thông tin hơn.

Tốt nhất, bạn hãy tìm thông tin đầy đủ về trường, ví dụ: Trong những năm trở lại đây có nhận sinh viên du học hay không? Hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên theo chương trình học bổng MEXT? Trong số đó có bao nhiêu sinh viên người Việt Nam và năm nay chỉ tiêu nhận là bao nhiêu?…

Thứ hai, xem trường đó ở đâu. Ở thành phố lớn thì mức sống sẽ cao, tất nhiên tiền học bổng đủ cho bạn sống không đến nỗi vất vả nhưng dù sao thì có tiền dư giả thì vẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn trường ở một vùng xa xôi hẻo lánh, trước giờ chưa ai tới nếu bạn sợ buồn chán.

Thứ ba, xem trường có ký túc xá hay không, nếu không được ở trong ký túc xá thì tiền nhà cũng là một khó khăn lớn và cần bạn chuẩn bị ngân sách phù hợp.

Rất nhiều trường hợp, thí sinh dự thi MEXT vượt qua 3 vòng thi (hồ sơ, viết, phỏng vấn) tại đại sứ quán nhưng kết quả sau cùng vào tháng 12 hàng năm lại báo trượt là do chưa có chiến lược chọn trường đại học chuẩn xác nên các bạn hãy hết sức cẩn trọng trong từng quyết định.

Quy trình xét duyệt hồ sơ

Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

Thông báo học bổng

Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác

Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển

Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam

ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn

Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn

ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT)

Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển

Chuẩn bị làm hồ sơ đi học

Đến Nhật Bản và tham gia học tập

Kết luận

Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ở Ðại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

Học bổng MEXT là học bổng có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản, vì vậy yêu cầu dành cho học bổng cũng là rất cao. Hiện tại Học bổng MEXT không còn xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, thí sinh có nguyện vọng đạt được Học bổng cần chủ động tìm kiếm thông tin trên website của Đại sứ quán Nhật Bản (những thông tin cần thiết và chính xác nhất đều đã được thông báo trên trang này).