Top 20 # Học Bổng Chính Sách Công Fulbright / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Học Bổng Chính Sách Công Fulbright Năm 2022: Thêm Ngành Lựa Chọn / 2023

Cơ hội nhận học bổng toàn phần, bán toàn phần, hoặc hỗ trợ tài chính lên đến 100% học phí cho hai chuyên ngành Thạc sĩ của Đại học Fulbright Việt Nam.

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam) đã thông báo tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2018. Điểm đặc biệt của chương trình tuyển sinh năm nay đó là ngoài chuyên ngành truyền thống là Phân tích chính sách, Trường mở thêm một chuyên ngành đào tạo là Lãnh đạo và Quản lý.

Đối với chuyên ngành Phân tích chính sách, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tiếp tục cung cấp học bổng toàn phần, với tổng trị giá học bổng khoảng 550 triệu đồng/học viên cho học viên theo học tập trung tại Trường.

Học bổng bao gồm học phí, chỗ ở trong ký túc xá FUV, chi phí đi thực địa (nếu có), không bao gồm chi phí sách vở, sinh hoạt ngoại khóa, các dịch vụ trong trường và các chi phí cá nhân.

Trong khi đó, học viên theo học chuyên ngành ngành Lãnh đạo và Quản lý sẽ được nhận học bổng bán phần và chỉ phải đóng 50% học phí còn lại, tương đương 205 triệu đồng cho toàn bộ chương trình.

Học phí không bao gồm chi phí tham dự môn học ở Đại học Harvard, chi phí sách vở, các chuyến đi thực địa, sinh hoạt ngoại khóa, các dịch vụ trong trường và các chi phí cá nhân.

Đặc biệt, những ứng viên có thành tích xuất sắc và có khó khăn tài chính sẽ được xem xét hỗ trợ tài chính lên đến 100% học phí.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, Trường tuyển 40 học viên cho Chuyên ngành Phân tích chính sách và 30 học viên chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý.

Từ tháng 10/2017, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới toàn cầu các trường Chính sách công, Hành chính công và Quản lý công (NASPAA, Hoa Kỳ). Đây là tiền đề để đảm bảo chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách công đạt chuẩn mực quốc tế.

Cái Giá Của Tấm Bằng Thạc Sĩ Chính Sách Công Fulbright / 2023

Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) gần đây vừa công bố số liệu tổng hợp về giáo dục đại học Việt Nam trong hai năm học 2017-2018 và 2018-2019. Theo đó, năm học 2017-2018, tổng số thạc sĩ tốt nghiệp là 36.476, tăng 1.792 người so với năm 2016-2017. Báo cáo năm học 2018-2019 không có số liệu tốt nghiệp thạc sĩ. Tuy nhiên, quy mô đào tạo thạc sĩ cho đến năm 2018-2019 là 97.134 người, giảm 9.433 người so với năm 2017-2018. Trong khi đó, số lượng tuyển mới thạc sĩ cũng có dấu hiệu giảm nhẹ, từ 45.032 người trong năm 2017-2018 xuống chỉ còn 42.160 người trong năm 2018-2019.

Thống kê tình hình lao động việc làm Quý I năm 2019 cho thấy thu nhập bình quân tháng từ công việc làm công hưởng lương của những người có trình độ trên đại học trở lên là gần 13,5 triệu đồng/tháng, cao hơn 43,5% so với thu nhập bình quân tháng của người có trình độ đại học. Với mức chênh lệch khá lớn về thu nhập như vậy, lý do gì khiến cho các bạn trẻ, với mong muốn có công việc làm hấp dẫn và mức lương cao, không tìm được giải pháp cho hướng đi cao học của mình?

Đối với lĩnh vực công, một người lấy thêm được bằng thạc sĩ sẽ có ưu thế cạnh tranh để được bổ nhiệm, để được thăng tiến. Thế nhưng, không phải ai cũng đưa ra quyết định theo đuổi văn bằng cao hơn nhằm nâng cao trình độ, để làm việc tốt hơn, có hiệu quả hơn. Thậm chí không ít người chọn theo đuổi tấm bằng thạc sĩ một cách tiêu cực – mua bằng bán điểm, khiến cho môi trường giáo dục sau đại học trở nên xuống cấp và không còn được đánh giá cao.

Để theo đuổi giấc mơ “đổi đời” và đạt đến sự thành công như mong đợi, một số cá nhân có thể phải đi vay ngân hàng để đi học. Tương lai chưa biết thế nào nhưng trước mắt, họ phải đối mặt với một khoản nợ không nhỏ. Thậm chí, sau khi đã “đổi đời,” họ vẫn phải dành một phần tiền lương hàng tháng của mình để chi trả cho khoản vay này.

Thế nhưng, anh Võ Thành Trung, học viên MPP, chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý tại trường FSPPM chia sẻ: “Với số đông học viên mà tôi tiếp xúc, mức học phí, dù đã nhận 50% học bổng, tại Fulbright cộng với học phí chương trình tại Trường Harvard Kennedy vẫn là rào cản lớn để học viên có thể tham gia đầy đủ toàn bộ chương trình. Một học viên của lớp MPP Lãnh đạo & Quản lý, đang ở cấp quản lý trong công ty của họ, có thể cần tiết kiệm tới hai năm để có đủ kinh phí cho việc học tập này.”

Chi phí lớn nhất, khiến nhiều bạn trẻ đắn đo nhất là thời gian. Không phải ai cũng có thể dễ dàng từ bỏ công việc, cơ hội thăng tiến hiện tại để theo đuổi một tương lai còn bất định. Hơn nữa, không phải cơ quan công tác nào cũng chấp nhận cho nhân viên của mình đi đào tạo trong một thời gian dài.

Anh Trần Quang, Phó trưởng phòng phụ trách, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Mình theo đuổi chương trình MPP chuyên ngành Phân tích Chính sách này tại Trường FSPPM 10 năm rồi. Mình xin cơ quan cũng phải 10 lần, đến giờ mới có thể đi học. Năm nào cũng đăng ký nhưng cơ quan không sắp xếp được và sau 15 năm đi làm, mình mới theo được chương trình này.”

Thời gian một cá nhân phải bỏ ra để tiếp cận cơ hội học thạc sĩ không chỉ là hai năm học chính thức, mà còn là thời gian luyện thi đầu vào, đặc biệt đối với những ai muốn học cao học ở các quốc gia khác ngoài Việt Nam. Các bài kiểm tra chuẩn hóa dành cho cấp bậc cao học như GRE hay GMAT đòi hỏi người thi phải dành một thời gian khá dài để ôn luyện. Chưa kể, đối với những ai có vốn tiếng Anh còn hạn chế, họ còn phải đầu tư thời gian học và thi những chứng chỉ tiếng Anh cần thiết.

Tuy nhiên, có thể nói rào cản lớn nhất khiến nhiều người ngần ngại theo học thạc sĩ là chất lượng đào tạo. Không phải bằng thạc sĩ nào cũng có giá trị như nhau, và không phải chương trình đào tạo nào cũng giúp nâng cao kiến thức, cải thiện kỹ năng xử lý công việc một cách hiệu quả và phù hợp. Thậm chí, một chương trình đào tạo cao cấp ở nước ngoài cũng chưa chắc có thể giúp một cá nhân thành công nếu như những kiến thức học được không phù hợp với môi trường làm việc, môi trường sống của họ ở Việt Nam.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, chuyên viên Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Mình may mắn nhiều hơn so với một số anh em vì từng đi du học ở Mỹ, cả thạc sĩ và cử nhân. Nhưng về Việt Nam, mình thất bại. Mình nhận ra mình còn thiếu hiểu biết về thực tiễn, quy trình ở Việt Nam. Kiến thức mình học được ở Mỹ chỉ có ví dụ tình huống ở Mỹ khiến cho mình thấy mọi thứ trong xã hội Việt Nam quá mới mẻ, lạ lẫm.”

Chính vì vậy, dù đã có hai tấm bằng từ đại học Mỹ, anh Tuấn Anh vẫn quyết định theo học chương trình MPP chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý tại FSPPM khóa 2021.

Giải pháp nào cho Thạc sĩ tương lai?

Tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ trong tay có thể nói là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, từ “mơ ước” và phát triển nó thành sự thật vẫn còn là một khoảng cách rất lớn.

“Thành công không phải dễ dàng đạt được và không dành cho tất cả mọi người. Thành công là phần thưởng xứng đáng cho những người sẵn sàng hy sinh và chấp nhận rủi ro,” TS Vũ Thành Tự Anh, Giảng viên Cao cấp – Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, nhận định. “Và công việc của người làm công tác giảng dạy là làm sao để giúp chuẩn bị cho học viên của mình một hành trang kiến thức giúp họ đối mặt với rủi ro trong tương lai, để những hy sinh của họ là xứng đáng.”

Với mục tiêu giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội theo đuổi bằng cao học, Trường FSPPM đã đưa ra nhiều sáng kiến mới, giúp giảm thiểu rào cản tiếp cận. Ngoài chuyên ngành Phân tích Chính sách yêu cầu học viên phải học toàn thời gian trong vòng 15 tháng, cách đây hai năm, FSPPM đưa vào giảng dạy chương trình MPP chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý, với hình thức đào tạo bán thời gian trong vòng 18 tháng. Cứ hai tháng, học viên Lãnh đạo & Quản lý tập trung một lần, mỗi đợt tập trung kéo dài trong 9 ngày, từ thứ 7 tuần này đến chủ nhật tuần sau, giúp những học viên bận rộn có thể thu xếp công việc của mình để theo học.

Chị Lê Thị Kim Hồng, Giám đốc Pháp lý, VPĐD GlaxoSmithKline Pte Ltd tại chúng tôi chia sẻ: “Thiết kế của chương trình Lãnh đạo & Quản lý phù hợp với những người đi làm như mình, vẫn có thể đi học mà không phải nghỉ việc. Mình may mắn làm ở công ty có chính sách khuyến khích nhân viên học để phát triển bản thân nên mình không khó khăn lắm trong việc có được sự đồng thuận và hỗ trợ của công ty và quản lý trực tiếp để sắp xếp thời gian đi học. Thật ra phần lớn thời gian đi học mình dùng ngày phép năm nên cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến công việc ở công ty nếu khéo léo sắp xếp.”

Để đến với FSPPM, các ứng viên phải trải qua kỳ thi kiểm tra đầu và/hoặc phỏng vấn. Tuy nhiên, các thủ tục này chỉ là một phần trong nỗ lực đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà trường. Mối quan tâm lớn nhất của trường là chuẩn mực đầu ra, do đó FSPPM nỗ lực hết mình nhằm đem đến cho cộng đồng học viên một nền giáo dục được quốc tế công nhận, với chất lượng học thuật xuất sắc và chuẩn bị cho họ hành trang để sẵn sàng cho mọi cơ hội sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực sau khi ra trường.

“Mình không biết sau khi tốt nghiệp MPP, có thăng tiến trong sự nghiệp hay không nhưng chắc chắc mình được “thăng tiến” rất nhiều kiến thức tiếp thu được từ Thầy Cô, bạn bè; mình được học phương pháp tiếp cận đa chiều, phân tích, lập luận để tìm ra chân giá trị. Và mình tin rằng những kiến thức được học tại trường giúp mình rất nhiều trong công việc hiện tại và tương lai, cố gắng để là một lãnh đạo đích thực, hiệu quả,” học viên Nguyễn Thị Bảo Trân, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tịnh Biên (An Giang), MPP chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý, chia sẻ.

Thế nhưng, rào cản chi phí vẫn luôn là mối quan tâm rất lớn của khối quản lý Trường FSPPM. “Để duy trì một trường chính sách công đạt chuẩn quốc tế với kiểm định NASPAA, chúng tôi có rất nhiều chi phí cần phải lo,” TS Vũ Thành Tự Anh bày tỏ. Chi phí theo học ở một trường có chuẩn mực quốc tế như FSPPM trên thế giới trung bình ở tầm khoảng 600 triệu đồng/học viên, chưa tính các chi phí khác. Chuẩn kiểm định NASPAA yêu cầu các trường đại học thành viên mở rộng quy mô của chương trình đào tạo, đa dạng các môn học và nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên. Điều này đồng nghĩa với việc các trường như FSPPM phải đầu tư rất nhiều vào chất lượng đào tạo.

“Học phí dù đã có học bổng 50% cũng là điều phải suy nghĩ cho những đối tượng đi học bằng nguồn lực tài chính của cá nhân. Tuy nhiên, sự đầu tư này là xứng đáng cho những gì học viên học được từ nhà trường và tích lũy cho bản thân. Cũng cần nói thêm, được 50% học bổng từ trường Fulbright danh giá thì giá trị động viên về mặt tinh thần nhiều hơn số tiền “định lượng”,” chị Lê Thị Kim Hồng chia sẻ.

Không thể phủ nhận rằng tấm bằng thạc sĩ có ảnh hưởng nhất định đối với con đường sự nghiệp của mỗi người. Một chương trình thạc sĩ tốt không chỉ giúp chúng ta phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn mà còn giúp chúng ta có thêm nhiều mối quan hệ với những cá nhân tài năng từ nhiều lĩnh vực, ngành khác nhau đến từ mọi miền đất nước. Tuy nhiên, con đường đạt đến thành công luôn đòi hỏi một sự hy sinh nhất định. Mỗi chúng ta cần xác định rõ mục tiêu của bản thân, và cần cân nhắc thật kỹ về định hướng tương lai của chính mình.

Thạch Thảo

Related Articles

Hutech Công Bố Chính Sách Học Bổng Tuyển Sinh Khóa 2022 / 2023

HUTECH công bố chính sách Học bổng tuyển sinh khóa 2017

Vừa qua, trường Đại học Công nghệ chúng tôi (HUTECH) công bố chính sách Học bổng tuyển sinh Đại học chính quy dành cho thí sinh xét tuyển vào trường bằng kết quả thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó, Học bổng tuyển sinh Đại học chính quy khóa 2017 tại HUTECH gồm các học bổng 100%, 50% và 25%, xét trao dựa trên điểm số xét tuyển của thí sinh.

Trong nhiều năm qua, HUTECH luôn là một trong những trường Đại học được đông đảo thí sinh và phụ huynh quan tâm lựa chọn. Bên cạnh giá trị từ chương trình đào tạo thực tiễn và môi trường học tập năng động, hiện đại, “điểm cộng” của HUTECH còn đến từ các chính sách hỗ trợ và học bổng thiết thực dành cho sinh viên trường. Riêng với chính sách Học bổng tuyển sinh 2017 tại HUTECH, thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ có cơ hội nhận các học bổng giá trị.

Đa dạng học bổng 100%, 50%, 25% cho thí sinh đạt từ 22 điểm

Năm 2017, HUTECH áp dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia với mức điểm nhận hồ sơ từ điểm sàn (15.5 điểm) trở lên cho tất cả các ngành đào tạo tại trường. Chọn lựa hình thức xét tuyển bằng điểm thi THPT, thí sinh khi trúng tuyển vào HUTECH với tổng điểm thi 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 22 điểm sẽ nhận các Học bổng tuyển sinh Đại học chính quy có giá trị 100%, 50% và 25% học phí toàn khóa, được xét trao dựa trên điểm số của thí sinh.

Cụ thể, HUTECH dành học bổng 100% cho thí sinh trúng tuyển vào trường bằng điểm thi THPT quốc gia 2017 có tổng điểm thi của 03 môn xét tuyển đạt từ 27 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên và/hoặc nhân hệ số); hoặc thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia.

Ngoài ra, HUTECH dành học bổng 50% cho thí sinh trúng tuyển khóa 2017 có tổng điểm thi THPT quốc gia 2017 của 03 môn xét tuyển đạt từ 24 đến dưới 27 điểm (không tính điểm ưu tiên) và học bổng 25% cho thí sinh trúng tuyển khóa 2017 có tổng điểm thi THPT quốc gia 2017 của 03 môn xét tuyển đạt từ 22 đến dưới 24. Các hình thức học bổng 100% và 50% áp dụng cho thí sinh trúng tuyển vào tất cả các ngành đào tạo Đại học chính quy của trường bằng điểm thi THPT quốc gia 2017; riêng học bổng 25% không áp dụng cho thí sinh trúng tuyển ngành Dược học.

Để tiếp tục nhận được học bổng này hàng năm, sinh viên cần đáp ứng điều kiện duy trì là: kết thúc mỗi năm học, điểm trung bình tích lũy đạt từ 3.4 (theo thang điểm 4.0) trở lên đối với Học bổng 100%; đạt từ 3.3 đến dưới 3.4 đối với Học bổng 50%; đạt từ 3.2 đến dưới 3.3 đối với Học bổng 25%.

Học bổng 100 triệu đồng cho Thủ khoa đầu vào HUTECH 2017

Bên cạnh Học bổng tuyển sinh Đại học chính quy, thí sinh trúng tuyển vào HUTECH bằng điểm thi THPT quốc gia còn có cơ hội nhận học bổng “Thủ khoa đầu vào HUTECH” trị giá 100.000.000 triệu đồng. Cụ thể, năm 2017 HUTECH xét trao học bổng “Thủ khoa đầu vào HUTECH” cho thí sinh trúng tuyển vào trường theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2017, có tổng điểm của 3 môn xét tuyển đạt từ 24 trở lên và cao nhất (không tính điểm ưu tiên).

Đặc biệt, nếu tân sinh viên xuất sắc đáp ứng được tiêu chí của cả Học bổng tuyển sinh và Học bổng “Thủ khoa đầu vào HUTECH” sẽ được nhận đồng thời cả hai loại học bổng này. Đây không chỉ là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực và thành quả của các tân sinh viên, mà còn là nguồn động viên thường xuyên, đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt quá trình học tập, rèn luyện tại HUTECH.

Được biết, quỹ học bổng HUTECH năm 2017 có tổng giá trị 20 tỷ đồng, do các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đội ngũ cán bộ – giảng viên – nhân viên trường đóng góp. Chính sách học bổng đa dạng tại HUTECH chính là hình thức động viên kịp thời và thiết thực cho những nỗ lực của thí sinh trong quá trình học tập và xét tuyển; giúp các bạn có thêm động lực để không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân trong học tập và cuộc sống, tạo một môi trường lý tưởng khuyến khích sinh viên phát triển toàn diện.

Năm 2017, HUTECH xét tuyển Đại học theo 2 phương thức: 1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia: Thí sinh xem điểm trúng tuyển Đại học 2017 : Tổng điểm TB năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (ngành Dược từ 20 điểm trở lên). TẠI ĐÂY Bảng các ngành đào tạo đại học của HUTECH năm 2017: Liên hệ: ĐH Công nghệ chúng tôi (HUTECH) 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM ĐT: 028 5445 2222 – 028 2201 0077 Website: www.hutech.edu.vn 2. Xét tuyển kết quả học tập năm lớp 12

Học Bổng Chính Phủ Fulbright: Những Điều Bạn Cần Biết / 2023

Share

Pin

12

Shares

Chương trình học bổng Chính phủ Fulbright bậc thạc sĩ năm 2021-2022 đã chính thức mở đơn. Đây là một trong những chương trình học bổng toàn phần danh giá và cạnh tranh nhất!

Thông tin tổng quan về Học bổng Chính phủ Fulbright 2021

Chương trình học bổng hỗ trợ ứng cử viên theo học các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Thông tin cụ thể tại website: https://vn.usembassy.gov/education-culture/fulbright-program-vietnam/vietnamese-student-program/

Một số ngành học bao gồm:

Art/Film Studies

Business (all fields)

Communications

Economics

Education

Language/Literature (non-U.S.)

Psychology

Management of IT/Information system

Sociology

Urban/Community Planning

Women/Gender Studies

Những điều bạn cần biết về học bổng chính phủ Fulbright

Đối tượng của chương trình

Là công dân Việt Nam

Đã tốt nghiệp đại học. “Không giới hạn” là điểm đặc biệt của học bổng chính phủ Fulbright, khác với các học bổng thông thường dành cho bậc thạc sĩ sẽ yêu cầu độ tuổi tối đa là 30-35 tuổi

Có ít nhất hai năm kinh nghiệm kể từ khi tốt nghiệp đại học đến thời điểm nộp hồ sơ

Có điểm TOEFL iBT tối thiểu là 79 điểm IELTS 6.5 còn giá trị sử dụng. Vì vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ sớm.

Giá trị của học bổng

Kinh nghiệm nộp hồ sơ và phỏng vấn học bổng Fulbright

Về thư giới thiệu

Đối với người viết thư giới thiệu, bạn hoàn toàn có thể không chọn những người như giáo sư, đồng nghiệp, cấp trên,… Nhưng người viết nhất định phải hiểu về bạn trong lĩnh vực nghề nghiệp bạn định theo đuổi. Bên cạnh đó, việc có một người người có uy tín trong lĩnh vực bạn định xin học bổng viết thơ giưới thiệu cũng sẽ tăng “sức nặng cho hồ sơ của bạn”. Ví dụ, một phóng viên có thể sẽ nhờ tổng biên tập tờ báo mình làm việc hoặc một nghệ sỹ nổi tiếng mà người đó từng phỏng vấn viết thư giới thiệu.

Tìm hiểu thêm kiến thức xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất và mức học phí hiện nay

Đăng ký học bổng chính phủ Fulbright 2021 – 2022

Deadline: 5:00PM (Vietnam time), May 31, 2020 (updated)

Hướng dẫn đăng ký tại: https://vn.usembassy.gov/education-culture/fulbright-program-vietnam/vietnamese-student-program/

Share

Pin

12

Shares