Top 14 # Du Học Sinh Việt Nam Ở Trung Quốc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Du Học Sinh Việt Nam Ở Trung Quốc: Ngỡ Ngàng Rồi Cũng Qua Đi… / 2023

Tâm sự…Tuy mới sang nước bạn du học được hơn hai tháng, các sinh viên (SV) ngành Ngữ văn Trung Quốc trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn chúng tôi tận mục sở thị được rất nhiều chuyện lạ nơi xứ người. “Mới qua Quảng Tây, lúc lên xe buýt để làm một vòng tham quan, tụi mình chờ hoài hổng thấy ai thu tiền vé, hóa ra đi xe buýt kiểu Trung Quốc có khác, họ không có người soát vé mà trên xe chỉ có tài xế và một cái hộp nhỏ đựng tiền, mỗi khách lên xe là bỏ vào 1,2 tệ (hơn 2.000 đồng) vào đó. Nhưng lắm lúc tụi mình chỉ bỏ có 1 tệ vì… không có 2 xu lẻ” – Xì Mần Lỷ – một thành viên trong nhóm du học sinh Ngữ văn Trung Quốc tại Quảng Tây lém lỉnh kể. Suốt 10 ngày đầu ở ký túc xá, ông mặt trời hầu như lặn mất tăm, nhiệt độ chẳng khi nào vượt quá 10 oC nên ngoại trừ giờ lên lớp cả bọn của Lỷ, Minh đều nhốt mình trong phòng cuốn chăn lại cho đỡ lạnh.

Đi xe bus ở Trung Quốc

Đến gần một tuần sau, các bạn mới quen dần với khí hậu nơi này và bắt đầu giao lưu cùng SV nước ngoài học chung trường. “Tụi mình thỉnh thoảng cũng đi chơi và làm quen nhiều bạn bè lắm nên khả năng khẩu ngữ cải thiện rõ rệt. Tụi mình cũng vừa được nhà trường đưa đến Đại sứ quán Việt Nam tham quan nữa. Trường mình học cũng có nhiều sân thể thao để giải trí rất thoải mái, còn phòng ở ký túc xá thì rộng ơi là rộng mà cũng tiện nghi lắm…” – Châu Minh khoe. Minh cho biết trường mình học có đến hơn chục nhà ăn, mỗi SV không phải dùng loại thẻ gạch bằng tay như ở quê nhà mà được cấp thẻ ăn điện tử hẳn hoi rồi nạp tiền vào đó, cứ đến khi dùng bữa thì đưa thẻ cho người ta áp vào máy tính trừ tiền. Đặc biệt là loại thẻ này có thể dùng cho bất kỳ nhà ăn nào trong trường. “Vào nhà ăn, muốn biết ai là SV Trung Quốc thì cứ nhìn họ có đang cầm đũa hay không là biết ngay, nếu ăn cơm bằng thìa thì đích thị không phải người Trung Quốc!” – Minh tiết lộ bí quyết. Theo Minh kể thì mỗi phòng tại ký túc xá trường có 5 người, trong phòng có ti vi để xem tin tức tiếng Hoa luyện nghe nhìn và được nối mạng cho SV tha hồ ngồi một chỗ “cưỡi” chuột, lướt phím. Giường được thiết kế gắn liền với bàn học tập trông rất gọn gàng và khá đẹp mắt. “Mình và một nhóm bạn vừa trải qua cuộc “thám hiểm” Bắc Kinh đầy thú vị. Tụi mình cho rằng chơi cũng phải là học và khám phá điều hay” – Công Phát, bạn cùng phòng với Minh kể.

Hội Du Học Sinh Việt Nam Ở Anh Quốc / 2023

Giới thiệu chung

Hội du học sinh Việt Nam ở Anh Quốc có tên tiếng Anh là The Vietnamese Student Association in the UK – SVUK. Hội được đánh giá là cộng đồng sinh viên Việt Nam tại nước ngoài có cơ chế và tổ chức hoạt động mạnh mẽ và sôi nổi nhất.

Được thành lập vào năm 2005, SVUK ra đời nhằm mục tiêu gắn kết những du học, sinh viên đang sinh sống và học tập tại vương quốc Anh nhằm giúp bạn bè thế giới có cái nhìn toàn diện, tích cực và sâu sắc hơn về hình ảnh đất nước hình chữ S của chúng ta. Sau 13 năm đi vào hoạt động, SVUK ngày càng phát triển lớn mạnh. Có tất 45 Vietsoc (viết tắt Vietsociety – cộng đồng người Việt) có mặt ở hầu hết các thành phố, trường Đại học Anh trải dài trên 7 miền chính của Nước Anh. Đây là địa chỉ tin cậy để 8500 du học sinh có thể lui tới mỗi khi cần sự giúp đỡ về học tập cũng như đời sống sinh họat.

Cộng đồng du học sinh tại Anh luôn cố gắng tạo ra những hoạt động ngoại khóa trên mọi lĩnh vực giúp mọi người gần gũi, gắn kết với nhau hơn. Ví dụ, tổ chức giao lưu ngày tế, tìm kiếm tài năng, giải bóng đá SVUK Cup được tổ chức thường niên từ năm 2001, nơi gặp gỡ và giao lưu với những ai mê quay phim, nhiếp ảnh mang tên SVUK Focus và SVUK In Motion , chương trình từ tiện nhớ về quê nhà “Any penny count”.

Không chỉ nỗ lực cho ra đời những hoạt động vui chơi giải trí, ban chấp hành còn đề cao kĩ năng sống giúp các thành viên có thể tồn tại và vượt qua những ngày tháng khi sinh sống và học tập tại xứ sở xương mù. Đây là nơi cung cấp cho bạn những trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế nhất mà chính những cựu sinh viên từng trải qua.

Làm thành viên của Hội du học sinh Việt Nam ở Anh Quốc – Tại sao không?

Nếu có dự định du học tại vương quốc Anh, bên cạnh việc tìm hiểu kĩ những thông tin cần thiết đến chuyên ngành, môi trường học tập và chi phí du học, thì việc đăng kí trở thành hội viên trong cộng đồng du học sinh người việc ở đây cũng rất quan trọng.

Không phải ngẫu nhiên mà hội sinh viên tại Anh được đánh giá là tổ chức lớn mạnh nhất trong những cộng đồng sinh viên Việt Nam tại nước ngoài. Năm 2014, SVUK đã chính thức được công nhận là hội sinh viên thứ 7 ở nước ngoài và trở thành hội viên của Hội sinh viên Việt Nam.

Hơn nữa, một tấm CV với những kinh nghiệm ngoại khóa và đóng góp cho cộng đồng cũng là điểm nhấn giúp bạn có thêm những điểm cộng đáng kể trong mắt nhà tuyển dụng phải không nào?

Kinh Nghiệm Du Học Trung Quốc Dành Cho Du Học Sinh Việt Nam / 2023

Du học Trung Quốc

1. Chương trình học tập của du học sinh – sinh viên tại Trung Quốc như sau:

– Ban đầu học tiếng Trung Quốc để đủ tình độ tiếng (đạt cấp độ 4-5 HSK – theo chuẩn kiểm tra Hán ngữ quốc gia của Trung Quốc), để sau đó có thể theo học Đại học hay sau Đại học tại các trường Đại học, các Học viện của Trung Quốc.

– Đối với những người đã học tiếng Trung Quốc ở Việt Nam, tối thiều cũng phải học 1 học kỳ để đạt được trình độ trên.

– Khi đã đạt cấp độ 4-5 HSK tiếng Trung, cùng với có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hay bằng Đại học của Việt Nam, bạn có thể nộp đơn xin vào học 1 chuyên ngành Đại học hay sau Đại học và sẽ được nhận vào học mà không phải thi đầu vào.

– Sinh viên Việt Nam có thể theo học các chuyên ngành là thế mạnh của Trung Quốc như: Văn hóa Đông Phương, nghệ thuật Trung Quốc, Đông y dược, Thương Mại, Công nghệ thông tin, kiến trúc… và cả các chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ khác.

2. Chi phí học tập và sinh hoạt tại Trung Quốc:

+ Nói chung là thấp so với nhiều nước khác, có vùng rất thấp.

+ Chi phí tại 2 vùng điển hình Nam Ninh và Bắc Kinh như sau:

+ Tính chung chi phí bao gồm học phí, ăn và ở (tuỳ theo từng trường và từng thành phố)

Du học tại Nam Ninh và các thành phố thuộc Quảng Tây, Trung Quốc:

– Học ngôn ngữ từ : 1.000 – 1.800 USD/năm

– Học Đại học: 2.000 – 3.000USD/năm

Du học tại Bắc Kinh,Thượng Hải, Quảng Châu,Tứ Xuyên, Hồ Bắc… Trung Quốc:

– Học ngôn ngữ từ: 1.800 – 4.000USD/năm

– Học Đại học: 2.000 – 5.500 USD/năm

– Sinh hoạt phí: Khoảng 200 USD/ tháng (Nam Ninh, Quảng Tây)

Khoảng 500 USD/ tháng (Bắc Kinh, Thượng Hải)

– Ngoài ra có rất nhiều loại thực phẩm được phục vụ ở trường. Rất nhiều loại được bày bán như thức ăn của phương Tây, của Trung Quốc, ăn nhanh, thức ăn địa phương và că thực phẩm dành cho các sinh viên đến từ các đất nước Hồi giáo. Cũng có rất nhiều bệnh viện, phòng khám, ngân hàng, bưu điện, các cửa hàng bách hoá và cửa hàng giặt đồ, rất tiện lợi cho sinh viên trong sinh hoạt hàng ngày.

Du học sinh theo học tại Trung Quốc

4. Danh sách một số trường Đại học ở Trung Quốc

+ Sinh viên Trung Quốc và Sinh viên Quốc tế tại Trung Quốc đều sinh hoạt và học tập trong trường. Mọi trường hầu như đểu có đầy đủ hội trường, phòng học, thư viện, nhà ăn, phòng ở, cửa hàng, ngân hàng, sân thể thao, nhà tập, bể bơi… để đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên.

Du học sinh quốc tế tại Trung Quốc

– Hộ chiếu (còn hạn ít nhất là 06 tháng)

– Giấy khám sức khoẻ do các bệnh viện tỉnh hoặc TƯ cấp

– Điền đơn đăng ký nhập học của các trường

– Điền đơn xin visa

– Ảnh 4 x 6 (cần 08 cái)

Lưu Học Sinh Việt Nam Vững Tâm Ở Lại Bắc Kinh (Trung Quốc) Giữa Đại Dịch Covid / 2023

Trong những ngày nước này ở thời kỳ đỉnh dịch, chính phủ ta đưa du học sinh ở tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, vẫn còn không ít các bạn lưu học sinh Việt Nam khác lưu lại các tỉnh, thành của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh. Đến nay, các biện pháp quản lý của trường vẫn chưa được nới lỏng dù tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đã được cải thiện rõ rệt.

Nhiều du học sinh như vậy an tâm ở lại và nghiêm túc tuân thủ các quy định của nước sở tại.

Nghiên cứu sinh Quang Hùng trong khuôn viên nhà trường ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nguyễn Quang Hùng, nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, là một người như thế. Hùng nằm trong 5 nghiên cứu sinh của Việt Nam còn ở lại trường này trong đại dịch Covid-19. Do là năm đầu sang Trung Quốc học tập, Hùng vốn định ở lại để cảm nhận cái Tết đầu tiên nơi xa xứ. Nhưng dịch bệnh bất ngờ bùng phát tại Vũ Hán và nhanh chóng lan ra khắp các tỉnh, thành ở Trung Quốc đã phá vỡ mọi dự định ban đầu.

Mọi sinh hoạt và học tập trong khuôn viên trường

Đã vài tháng nay Hùng chỉ biết đến khuôn viên trường, tất cả sinh hoạt thường nhật kể từ khi nhà trường áp dụng quy định hạn chế đi lại gần như chỉ gói gọn trong ký túc xá, căng tin và siêu thị. Nhưng mọi việc không đáng sợ như người ngoài vẫn nghĩ.

Hùng chia sẻ: “Dịch Covid-19 xảy ra ở Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và học tập của em trong thời gian qua, tuy nhiên không phải tất cả đều diễn ra một cách tiêu cực. Tuy không thể ra ngoài suốt gần 2 tháng nhưng vì khuôn viên trường rất rộng nên cảm giác bí bách tuy có nhưng không nghiêm trọng. Việc học của em vẫn thực hiện theo đúng tiến trình từ 26/2, tuy nhiên phải sử dụng hình thức học online. Ban đầu chưa quen nhưng dần đã thích ứng được bằng cách tái sắp xếp thời gian biểu, chủ động về tài liệu và nhờ thầy cô giúp đỡ. Cuối cùng, gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè thường xuyên hỏi thăm, nên em nghĩ rằng trong đợt dịch này người ta không phải đang xa cách nhau, mà xét từ một góc độ nào đó chúng ta đang xích lại gần nhau hơn về mặt tinh thần. Điều đó làm em thấy ấm áp hơn, vững vàng hơn.”

Quy định nghiêm ngặt

Mặc dù giờ đây (cuối tháng 3, đầu tháng 4) tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung đã tốt lên rất nhiều, nhưng ngôi trường nơi Hùng đang theo học vẫn siết chặt quản lý, thậm chí còn nghiêm ngặt hơn do liên tục có các ca bệnh nhập cảnh.

Nhà ăn trong trường của Quang Hùng thực hiện nghiêm quy định mỗi người một bàn.

Theo đó, việc đo thân nhiệt đã tăng từ 1 lên 2 lần/ngày, chưa kể mỗi lần ra vào ký túc xá lại phải đo. Khuyến cáo hạn chế tối đa tụ tập đông người và quy định giữ khoảng cách tối thiểu từ 1-2m tại nơi công cộng là điều không bàn cãi. Thậm chí, nhà trường còn tuyên bố sẽ kỷ luật những du học sinh nào cố tình đến Trung Quốc trước khi trường mở cửa trở lại.

Việc hạn chế đi lại cũng được thực hiện tối đa. Trừ các trường hợp đặc biệt, như ra sân bay hoặc bị sốt phải đưa đến các cơ sở y tế, còn lại gần như không có một lý do nào được chấp nhận cho việc ra khỏi khuôn viên trường. Nếu thật cần thiết, phải thông báo với giảng viên phụ trách và phải được sự đồng ý.

Hùng bảo mặc dù vẫn khá lo lắng nhưng bạn luôn tin tưởng và hy vọng các biện pháp của Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả. Đó cũng là một trong những lý do mà Hùng và một số bạn nghiên cứu sinh quyết định ở lại Bắc Kinh, ngay cả khi dịch ở đây bùng phát mạnh.

Lựa chọn có trách nhiệm với Tổ quốc mình

Hùng nói: “Sau khi bùng phát dịch, em thấy các biện pháp chống dịch của Bắc Kinh và trường rất nghiêm túc, nên cảm thấy yên tâm hơn. Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã rất quan tâm đến du học sinh còn ở lại Bắc Kinh. Ngày 26/1 một nhóm “người Việt ở lại Bắc Kinh qua Tết” đã được lập trên nền tảng Wechat, có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán, để theo dõi tình hình sức khỏe và việc di chuyển. Các phương thức liên lạc với Đại sứ quán cũng như đường dây nóng hỗ trợ công dân cũng làm em cảm thấy khá yên tâm. Ngoài ra, em khá ấn tượng với thông điệp của Việt Nam “Chính phủ không bao giờ bỏ rơi bạn”. “

Với Hùng, quyết định ở lại là kết quả của việc suy nghĩ cẩn trọng và có trách nhiệm. Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin từ phía Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà khoa học; theo dõi diễn biến và các biện pháp phòng chống dịch của Trung Quốc, nhà trường và cả ở trong nước, cũng như xem xét đến khả năng lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng khi thực hiện chuyến bay về nước, thì chính sự quan tâm và cam kết của chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã giúp bạn đi đến quyết định tiếp tục ở lại Bắc Kinh kể cả khi dịch lây lan nhanh và phức tạp. Trong những ngày tới, Hùng vẫn sẽ cùng với các bạn du học sinh Việt Nam khác tuân thủ nghiêm túc những quy định của nhà trường. Với bạn, đây là cách tốt nhất để thể hiện tinh thần trách nhiệm của một lưu học sinh Việt Nam với đất nước sở tại và với chính Tổ quốc mình.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh