Top 14 # Du Học Sinh Nga / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Tuyển Sinh Du Học Nga / 2023

So với những cường quốc khác như Anh, Úc, Singapore, Mỹ, Nhật, Đức… du học Nga có một ưu thế nổi trội đó là không yêu cầu bất cứ một chứng chỉ ngoại ngữ nào. Có lẽ đó là điểm có sức hấp dẫn nhất đối với những bạn sinh viên từ lâu ôm ấp ước mơ du học.

Một ưu điểm nữa của du học Nga so với các cường quốc du học khác đó là chi phí thấp (tiền sinh hoạt phí 5 năm ở Nga cũng chỉ tương đương với khoảng 2 năm ở Úc hay Singapore)

Hiện đang có 24 trường đại học ở Ngađược đưa vào những đại học hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng QS của Top Universities năm 2018. Hệ thống giáo dục đại học của Nga hiện đang xếp hạng 26 thứ trên thế giới.

Hiệp ước Bologna- được kí kết giữa Ngavới hơn 60 quốc gia trên thế giới về việc công nhận bằng cấp song song. Theo hiệp định này, các văn bằng được cấp bởi các trường đại học của Nga sẽ tự động có giá trị tại các nước đã ký Hiệp ước ( trong đó có Việt Nam)

Các sinh viên quốc tế du học Nga có thể lựa chọn cho mình chương trình phù hợp từ:

896 trường đại học ở 85 tỉnh thành khác nhau của đất nước, từ Kaliningrad đến Vladivostok

205 lĩnh vực, từ toán học và khoa học tự nhiên đến nghệ thuật

657 ngành học từ các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Chuyên khoa đến Sau đại học (các chương trình y khoa, các khóa học sau đại học về quân sự), thực tập và trợ lý.

1. TẠI SAO DU HỌC NGÀNH Y TẠI NGA LUÔN ĐƯỢC DU HỌC SINH VÀ PHỤ HUYNH LỰA CHỌN

Nga có bề dày thành tựu về y khoa không kém cạnh so với những thành công trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, hay những sáng chế, phát minh khoa học nổi tiếng.

Ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam quan tâm đến việc đi du học ngành Y-Dược tại Nga bởi chất lượng giáo dục cao và chi phí rẻ, thủ tục đơn giản.

Bằng Đại học Y tại Nga được công nhận trên toàn thế giới và có xếp hạng xuất sắc của WHO và UNESCO.

Trong số hơn 100 trường đại học y khoa hàng đầu thế giới, thì đã có khoảng 30 trường là của Nga.

Sinh viên du học ngành Y tại Nga được thực hành lâm sàng rất nhiều nhờ vào các bệnh viện đa khoa cùng các trang thiết bị tối ưu.

Các nước có nền y tế phát triển nhất thế giới hiện nay phải kể đến Mỹ, Canada, Singapore, Nga… Ở mỗi nước có yêu cầu đầu vào, thời gian theo học, chi phí học chuyên ngành y khác nhau, chẳng hạn ở Mỹ thì mất trung bình 10 đến 12 năm cho cả chương trình học và thực tập; trong khi đó Canada chỉ ưu tiên cho người dân bản xứ theo học ngành này, Singapore thì thuộc hàng có mức phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới… Vậy tại liên bang Nga thì sẽ như thế nào? Điều kiện ra sao?

2. CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐƯỢC ĐÀO TẠO Y DƯỢC TẠI LIÊN BANG NGA

Y đa khoa (Medicine 6 năm)

Dược (Pharmacy 5 năm)

Điều dưỡng (Nursing)

Kỹ thuật y sinh (Biomedical technology 4 năm)

Nhi khoa (Pediatrics 6 năm)

Nha khoa ( Dentistry 5 năm)

Vật lý trị liệu (Physical Therapy 4 năm)

– Kỳ dự bị: Tuyển sinh liên tục

– Chính khóa: Tháng 09 hàng năm

Tiếng Nga/ tiếng Anh

5. CHƯƠNG TRÌNH HỌC & CHI PHÍ

Dự bị tiếng Nga (1 năm)

Dự bị tiếng Anh ( 1 năm )

4.500 – 7.500

4.000 – 5.000

Ngành tuyển sinh:

Bác sỹ đa khoa (6 năm )

Bác sỹ nha khoa (5 năm)

Bác sỹ Nhi

Dược sỹ (5 năm)

Bác sỹ thú y (5 năm)

Công Nghệ Sinh Học

Kỹ thuật y sinh (4 năm)

4.500 – 8.900

v Các chương trình học thuộc khối ngành y ( bao gồm cả hệ đào tạo bằng tiếng Anh ): Bắt buộc học 01 năm dự bị tiếng Nga

Tốt nghiệp THPT với điểm học bạ không dưới 6.5

Độ tuổi tuyến sinh từ 18-35

Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Nga

Sức khỏe tốt, không tiền án tiền sự

Chứng chỉ IELTS 6.0 (đối với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh)

Lưu ý: khi đăng kí học khối ngành Y thì Chương trình dự bị tiếng Nga là khóa học bắt buộc bao gồm cả hệ đào tạo bằng tiếng Anh

Hộ chiếu còn hạn

Giấy khai sinh

Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận tốt nghiệp

Học bạ/ Bảng điểm

Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)

Giấy chứng nhận sức khoẻ (theo hướng dẫn của MHA)

Ảnh 3.5 x 4.5 (10 tấm), ảnh 4×6 (06 tấm), ảnh 3×4 (06 tấm)

Tương Lai Nào Cho Du Học Sinh Nga? / 2023

Nga là một nước có nền khoa học kỹ thuật tầm cỡ trên thế giới, cũng là nước chiếm vị thế hàng đầu về khoa học cơ bản, toán học, vật lý lý thuyết, hóa học… Đây cũng là quốc gia đầu tiên có nhà máy điện nguyên tử, vệ tinh nhân tạo với việc đưa người lên vũ trụ và vô vàn các thành tựu khoa học khác. Nền khoa học và giáo dục ở Liên bang Nga hứa hẹn đem tới cho các bạn lưu học sinh nguồn kiến thức chất lượng.

Trải qua năm dự bị tiếng đầy khó khăn các bạn lưu học sinh mới chính thức bước chân vào giảng đường đại học. Năm học này là lúc các bạn sinh viên trang bị cho mình nền tảng tiếng Nga căn bản để tiếp thu kiến thức cho những năm đại học và sau đại học. 5 năm học là khoảng thời gian các bạn lưu học sinh “dùi mài kinh sử” để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và nhận được tấm bằng đỏ (bằng loại xuất sắc) để trở về phục vụ quê hương, đất nước. Phần lớn các bạn lưu học sinh diện hiệp định đều có kết quả học tập tốt và đều nhận được bằng loại giỏi. Tuy nhiên với tấm bằng đó các bạn lại còn khá hoang mang khi trở về nước.

Bởi lẽ do thời gian sống ở Nga khá lâu nên sự cập nhật tình hình trong nước bị hạn chế, cộng thêm môi trường văn hóa giữa 2 nước khác nhau. Vì thế sẽ không ít khó khăn đang chờ đón các bạn ở phía trước khi về nước. N.T.L cử nhân năm 2017 nói: Em và gia đình mong muốn sau khi kết thúc cử nhân em sẽ trở thành cô giáo dạy tiếng Nga ở một trường gần nhà nhưng em sẽ quay lại Nga để tiếp tục học tập và nhận tấm bằng thạc sĩ vì như vậy em sẽ có nhiều cơ hội hơn cho tương lai.

M.T – cử nhân khoa Báo năm 2017 với tấm bằng đỏ cho biết: “Em rất mong muốn khi về nước sẽ có một việc làm ổn định nhưng trong thời điểm hiện tại có lẽ là rất khó nên em sẽ đăng ký học bổng để tiếp tục quay lại Nga học thạc sĩ.”. Đây cũng là một trong những lựa chọn của phần lớn các bạn cùng khóa với M.T. Câu hỏi được đặt ra là: “Các bạn không đủ tự tin với tấm bằng giỏi của mình hay khi về nước với một môi trường sống khác quá khó để kiếm cho mình một công việc như ý?”. Như đã nói ở trên với thời gian sống và học tập ở Nga, kiến thức các bạn nhận được có thể khẳng định là đủ để kiếm cho mình một công việc. Theo thống kê có hai lý do mà đa số các bạn lưu học sinh chọn giải pháp quay lại Nga để tiếp tục chương trình học cao hơn. Một là, đó cũng là một cơ hội để các bạn học tiếp lên những bậc học cao hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ… Ngoài ra đó cũng là cách để “trì hoãn” việc phải đối đầu với những khó khăn trước mắt tìm kiếm được việc làm phù hợp.

A.T lưu học sinh tại Nga tốt nghiệp thạc sĩ, về nước năm 2015 chia sẻ: “Nếu chịu khó đi làm và bắt đầu từ con số 0, lương khởi điểm thấp thì lưu học sinh sau khi về nước cũng có cơ hội việc làm chứ không phải là không. Nhưng nhìn chung thì không khá hơn so với sinh viên tốt nghiệp trong nước là mấy vì các nhà tuyển dụng cần thực lực là chính chứ không phải bằng cấp. Lúc đi xin việc mình đã tạm quên mình là sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ, còn nếu nghĩ thạc sĩ phải được lương cao hơn thì rất khó xin việc”.

Tuy có không ít những du học sinh sau khi về nước cũng đã trở thành những kỹ sư, giảng viên, các nhà nghiên cứu khoa học, hay những nhà kinh doanh thành đạt. Nhưng bên cạnh đó là biết bao du học sinh còn đang loay hoay kiếm tìm cho mình một công việc ổn định, đúng ngành nghề mà mình đã được học ở nước ngoài.

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo Lao Động

Vài Điều Cần Biết Về Cuộc Sống Tại Nga Khi Du Học Nga / 2023

Nước Nga được mệnh danh là tủ lạnh của thế giới. Trong một năm, có đến chơn 7 tháng có nhiệt độ ở ngưỡng 0 độ C. Mùa đông ở Nga thường kéo dài tới bốn tháng, lạnh nhất có thể lên tới hơn -30 độ C. Do đó, thứ cần thiết nhất phải có khi sống ở Nga, không chỉ với du học sinh mà cả người dân địa phương, là áo khoác giữ nhiệt.

Nga là xứ lạnh quanh năm  

Khi đi ra ngoài trời tuyết, có ba vị trí luôn cần giữ ấm nếu không muốn cảm lạnh: Đầu, cổ và chân. Cần trang bị một đôi giày hoặc ủng cao cổ, có lớp da tránh thấm nước khi đi trong tuyết để giữ ấm cho đôi chân. Trang bị đầy đủ mũ len, khăn len, găng tay len,… để giữ ấm một các tốt nhất.

2. Nên mang theo các loại gia vị Việt

Người Nga cũng như phương Tây không ăn cơm nhưng vẫn có gạo. Trong các siêu thị bán các túi gạo tầm 1 kg, có caca1 loại hạt tròn (Người Việt, người Hoa thường ăn loại gạo hạt tròn) và hạt dài (người Nhật, Hàn, và Phi thường ăn loại gạo dài). Thực phẩm rau xanh không phong phú như ở Việt Nam, nhưng có các loại rau xanh cơ bản như: Bắp cải, cà tím, hành, súp lơ, cải thảo, đậu, đỗ, cà rốt, khoai tây… Bạn không cần phải lo thiếu gạo hay rau khi sống ở Nga. Tuy nhiên, nếu bạn không sinh sống ở các thành phố lớn, nơi có cộng đồng người Việt buôn bán, việc tìm mua các loại gia vị Việt Nam là vô cùng khó khăn. Do đó, bạn nên mang theo các loại gia vị Việt Nam khi đến Nga sinh sống.

Khi đi du học, các bạn nên mang theo bột canh, các loại gia vị tẩm ướp (ngũ vị hương…), bột nếp, bột gạo tẻ, miến, mộc nhĩ, nấm hương… Có thể mang theo một vài các loại lá, củ dùng cho các món đặc biệt: Lá lốt, lá chanh, ớt thiểm, giềng, sả tươi…  

Rất khó tìm mua gia vị Việt Nam tại Nga

Tất cả những thực phẩm này các bạn đều có thể mang đến Nga (dưới dạng hành lý ký gửi). Nếu được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, chúng có thể dùng được trong vài tháng, thậm chí một năm.

3. Nên mang theo thuốc

Thời tiết tại Nga khắc nghiệt hơn Việt Nam rất nhiều, việc bạn bị cảm, bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Chi phí khám bệnh và mua thuốc ở Nga rất đắt, vì vậy các bạn nên mang theo các loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, cảm sốt, dị ứng, và thuốc cho tiêu hóa. Đặc biệt với những bạn mắc những bệnh như viêm xoang, viêm khớp thì nên điều trị dứt điểm ở nhà trước khi qua Nga vì cái lạnh của mùa đông Nga là kẻ thù của những căn bệnh này. Tại Nga, tiền thuốc không được bảo hiểm chi trả, nên nếu không có bảo hiểm thì chi phí khám bệnh cực kỳ tốn kém.

4. Tôn trọng các loại vật nuôi

Không như tại Việt Nam; chó, mèo được người Nga coi như những người bạn, thậm chí là thành viên trong nhà. Đừng bao giờ dại dột mời người Nga ăn thịt các loại thú cưng hay có những hành vi tiêu cực với các loài vật nuôi. Với người Nga, điều này được coi là phạm pháp.  

Tại Nga, vật nuôi là bạn của con người

Nước Nga được coi là thiên đường của Bồ câu. Nếu giết hại loài chim này hoặc một số loại vật nuôi khác, có thể bạn sẽ phải đối mặt với án phạt và rắc rối với cảnh sát.

5. Không đường ra vào buổi tối muộn hoặc ở nơi vắng vẻ một mình

Ở Anh, Mỹ, hay các nước Châu Âu thì tình hình an ninh đều là điều mà du học sinh luôn phải để ý. Đặc biệt ở Nga, vấn nạn “Đầu Trọc” luôn được báo chí nhắc đến khá nhiều. Tại các thành phố lớn như Saint và Moscow, những năm về trước xảy ra nhiều trường hợp du học sinh châu Á (bao gồm cả sinh viên Việt Nam) bị phần tử quá khích tấn công và giết hại.

6. Nói lời cảm ơn và xin lỗi

Người Nga thân thiện và khá sòng phẳng. Họ luôn nói lời cảm ơn cho mọi thứ bạn làm giúp họ, từ việc nhường chỗ trên xe bus, hay nhặt giúp một món đồ. Thậm chí chỉ đơn giản là đưa… một tờ giấy! Lời xin lỗi cũng được sử dụng thường xuyên. Người Nga không ngại khi phải xin lỗi ai đó. Họ sẽ xin lỗi khi họ vô ý dẫm lên chân bạn, va phải người trong lúc xếp hàng… Thậm chí, nếu họ không thể giúp đỡ bạn thực hiện một việc mà bạn là người nhờ cậy họ, họ vẫn sẽ xin lỗi bạn. Khi bạn nói cảm ơn hay xin lỗi, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt họ một cách chân thành! Tiếp thu văn hóa Nga khi du học Nga sẽ giúp bạn dễ hòa nhập với mọi người nơi đây.

7. Tránh vi phạm luật pháp

Khi bạn nợ cước dịch vụ Internet, cước điện thoại hay vi phạm luật giao thông, tên bạn rất có thể đã nằm trong danh sách đen của cảnh sát. Điều này gây rắc rối cho bạn khi làm các thủ tục xuất, nhập cảnh.   

Tránh việc trục trặc giấy tờ nếu không muốn tạm biệt nước Nga sớm

Việc quá hạn visa hay trục trặc về hộ khẩu là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ở đất nước này. Bạn có thể sẽ bị buộc về nước nếu bạn bị phát hiện một vài sai sót trong giấy tờ cư trú, thậm chí khi bạn mới sang Nga được vài ngày. Chi phí đi lại tốn kém cùng nỗi lo về việc cấm nhập cảnh vĩnh viễn lại Nga là thứ không ai mong muốn gặp phải. Ngoài ra, bạn phải thường xuyên kiểm tra các loại giấy tờ tùy thân, cư trú, luôn mang theo chúng bên ngoài đề phòng trường hợp bị kiểm tra bất ngờ.

Du học sinh Nga và những người có ý định sinh sống và làm việc tại Nga cần lưu ý những yếu tố trên. Việc được sinh sống và du học Nga là trải nghiệm thú vị, đừng để một vài thiếu sót của bản thân làm trải nghiệm của bạn thất bại.

Vì Sao Chọn Du Học Nga? / 2023

– Thứ nhất, chi phí học tập ở Nga rất thấp so với một số nước mà học sinh Việt nam hay đi du học, mặc dù trang thiết bị và chất lượng đào tạo là ngang bằng nhau, thậm chí Nga còn chiếm ưu thế hơn.

– Thứ hai, Chính phủ Nga thực hiện chế độ ưu đãi đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế,

+ Giảm 60% giá phương tiện công cộng

+ Sử dụng Internet miễn phí tại trường

+ Có thể sử dụng sách báo ở tất cả các thư viện trong thành phố

+ Sẽ được hưởng học bổng nếu có thành tích học tập

– Thứ ba, điều kiện học tập tốt. Ký túc xá là cả một khu phố nhỏ, khép kín, trong đó có phòng ở tiện nghi, phòng ăn, thư viện, khu vui chơi thể thao, công viên. Cơ sở vật chất hạ tầng của khu giảng đường đầy đủ và hiện đại, việc học tập luôn gắn liền lý thuyết với thực tế.

– Thứ tư, khí hậu Nga rất dễ chịu, phù hợp với người Châu Á: thiên nhiên Nga vô cùng quyến rũ cùng với những rừng bạch dương thơ mộng, hoa trái bạt ngàn muôn màu sắc có ở khắp nơi. Và hơn thế nữa, khi đến đất nước Nga, bạn sẽ tiếp xúc với một nền văn hoá nổi tiếng thế giới, mang tính chất nhân loại về kiến trúc, âm nhạc, văn học…

– Ngoài ra, riêng đi du học Nga, không cần chứng minh tài chính hoặc phỏng vấn tại Đại sứ quán, thủ tục thuận tiện, nhanh chóng. Do đó, nước Nga đã và đang trở thành điểm đến của sinh viên các nước trên thế giới, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Hiện nay, có hàng ngàn sinh viên, nghiên cứu sinh, cán bộ cao cấp, các doanh nghiệp Việt Nam… đang học tập và làm việc tại Nga.

Những lý do khác:

– Liên Bang Nga là quốc gia rộng lớn nhất thế giới, có vị trí quan trọng trong giao thương, chính trị với các nước trên thế giới.

– Hệ thống giáo dục Nga đứng vị trí thứ hai mươi trên thế giới theo kết quả nghiên cứu của công ty Economist Intelligence Unit – BBC News.

– Người lao động Nga được “săn đón” khắp thế giới, có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi các công ty hàng đầu trên khắp thế giới.

– Bản thân Nga cũng chính là một đất nước tuyệt vời để làm việc.

– Tất cả những cơ hội việc làm trên đều nhờ vào hệ thống giáo dục tuyệt vời của Nga.

– Đối với nhà tuyển dụng, các trường ĐH và văn bằng tốt nghiệp tại đất nước này là minh chứng tốt nhất cho thấy bạn đã nhận được một nền giáo dục cơ bản vững chắc, có kiến thức chuyên môn và thực tế bởi tham gia thực tập là một phần không thể thiếu trong giáo dục Nga. Những thành phố và những xí nghiệp lớn tạo nhiều cơ hội cho sinh viên thực tập.

– Tùy vào khu vực bạn chọn học tập, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động và du lịch tới nhiều địa điểm trong ngày nghỉ. Bạn sẽ có cơ hội thăm nhiều địa điểm văn hóa, lịch sử nổi tiếng ở Nga hay thăm các quốc gia Châu Âu để mở mang tầm hiểu biết.

(Sưu tầm)