Lính Mỹ Được Đào Tạo Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Trò Chuyện Với Những Người Lính Mỹ Gốc Việt
 • Người Việt Ở Đức Mong Mỏi Dịch Covid
 • Thanh Niên Đốt Chứng Chỉ Du Học Gây Tranh Cãi
 • 8 Điều Phũ Phàng Này Khi Du Học Hàn, Đúng Không?
 • Du Học Sinh Việt Nam Tại Hà Lan Bình Tĩnh Đối Mặt Covid
 • Để trở thành một quân nhân trong quân đội Mỹ, một thanh niên có thể đến nộp hồ sơ tại các trung tâm tuyển dụng hay đơn giản chỉ cần gửi mail.

  Mỹ không áp dụng luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Mọi quân nhân đều phục vụ trong quân đội một cách tình nguyện. Luật nghĩa vụ quân sự cũng có thể được áp dụng theo sắc lệnh của tổng thống và phải được sự chấp thuận của quốc hội.

  Quá trình tuyển quân

  Để trở thành quân nhân trong quân đội Mỹ, mọi công dân từ 18 tuổi trở lên đều có thể đến đăng ký tại các trung tâm tuyển dụng hay đơn giản chỉ cần gửi mail và chờ đợi câu trả lời. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng của quân đội Mỹ khuyên mọi người nên đến các trung tâm để được trao đổi trực tiếp với các tuyển trạch viên. Quá trình đối thoại với tuyển trạch viên là cách tốt nhất để tìm ra đơn vị quân đội phù hợp với khả năng và mục tiêu của mỗi người.

  Đào tạo căn bản

  Sau khi nhập ngũ, các tân binh sẽ trải qua quá trình đào tạo chiến đấu căn bản (BCT) kéo dài trong vòng 10 tuần đối với lục quân, 8 tuần đối với không quân và 7 tuần đối với hải quân. Tại đây, các tân binh sẽ được tìm hiểu về 7 giá trị cốt lõi của quân đội Mỹ, làm thế nào để làm việc cùng nhau như một đội và những gì họ cần để thành công với tư cách là quân nhân trong quân đội Mỹ.

  Quá trình đào tạo căn bản sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn. Giai đoạn 1-RED, các tân binh sẽ được chuẩn bị về thể chất và tinh thần để bắt đầu bước vào quá trình huấn luyện. Các tân binh đều phải cắt tóc theo quy định, nhận đồng phục và các trang thiết bị cá nhân kèm theo.

  Sau quá trình đào tạo chiến thuật căn bản, các tân binh sẽ được tìm hiểu về sinh học hạt nhân, vũ khí hóa học, các loại bom, mìn. Họ cũng sẽ được tham gia các cuộc thi thể dục – thể thao giúp xác định năng khiếu. Các cuộc thi như vậy được tổ chức một các thường xuyên trong suốt thời gian nhập ngũ để đảm bảo điều kiện thể chất của mỗi người.

  Giai đoạn 2-While, các tân binh sẽ được huấn luyện kỹ năng thiện xạ với súng trường tiến công cá nhân, huấn luyện chiến đấu, kỹ thuật trèo lên cao và tụt xuống bằng dây thừng và hành quân chiến thuật. Họ còn được tham gia khóa học tự tin vượt chướng ngại vật.

  Giai đoạn 3-Blue, sau khi quen thuộc với súng trường tiến công, các tân binh tiếp tục được làm quen với súng phóng lựu, các loại lựu đạn, súng máy hạng nặng như M2 12,7 mm, súng máy M240 7,62 mm. Họ sẽ được học các bài tập chiến thuật xâm nhập và chiến đấu vào ban đêm, hành quân chiến thuật bằng đi bộ từ 10-15 km.

  Sau khi vượt qua các tất cả bài kiểm tra và thách thức, họ sẽ tập trung để chuẩn bị cho nghi lễ kết thúc khóa huấn luyện. Quá trình đào tạo căn bản diễn ra rất khắc nghiệt và bây giờ đã đến lúc các tân binh có thể ăn mừng những nỗ lực và kết quả mà họ đạt được. Nghi lễ tốt nghiệp là sự xác nhận cho một công dân bình thường trở thành một quân nhân trong quân đội Mỹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Mật 7 Cách Kiếm Tiền Tại Nhà Cho Học Sinh, Sinh Viên Cực Hiệu Quả
 • 15 Cách Kiếm Tiền Tại Nhà Dành Cho Học Sinh Năm 2022
 • Tuyển Sinh Du Học Hàn Quốc 2022
 • Tuyển Du Học Hàn Quốc
 • Tuyển Du Học Hàn Kỳ Tháng 12
 • Trò Chuyện Với Những Người Lính Mỹ Gốc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Việt Ở Đức Mong Mỏi Dịch Covid
 • Thanh Niên Đốt Chứng Chỉ Du Học Gây Tranh Cãi
 • 8 Điều Phũ Phàng Này Khi Du Học Hàn, Đúng Không?
 • Du Học Sinh Việt Nam Tại Hà Lan Bình Tĩnh Đối Mặt Covid
 • Học Bổng Báo Asahi 2 Năm Cùng Trường Nhật Ngữ First Study
 • Trong chương trình phát thanh kỳ trước, chúng ta đã nhắc đến những nét đẹp của lòng từ tâm và nhân ái khi nói về các bạn trẻ Việt Nam ở Mỹ tình nguyện tham gia các chuyến y tế nhân đạo hằng năm của Project Vietnam để về nước chăm sóc sức khoẻ cho những người khốn khó. Tuần này, chúng ta sẽ bàn đến cái đẹp của lòng dũng cảm và tinh thần tự nguyện dấn thân để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, qua cuộc trao đổi với 4 người lính Mỹ gốc Việt trẻ tuổi đang phục vụ trong các binh chủng khác nhau của quân đội Hoa Kỳ.

  Cuộc sống, nếp sinh hoạt, những nghĩa vụ và quyền lợi, cũng như tâm tình của những người lính Mỹ gốc Việt như thế nào? Mời quý vị cùng chia sẻ trong câu chuyện hôm nay với các vị khách mời của chương trình Tạp chí Thanh Niên của đài VOA.

  Chinh: Tên em là Phan Vĩnh Chinh, thiếu tá luật sư của hải quân. Em từng đi Iraq 6 tháng từ 2006-2007, hiện em đang là lính trừ bị ở San Diego.

  Tín: Em tên là Trần Trung Tín, đại úy hải quân Hoa Kỳ.

  Em là Nguyễn Kiên Chương, thượng sĩ thủy quân lục chiến, hiện đang đóng quân ở Los Alamitos, California. Em từng đi Afghanistan cuối năm 2004-2005 và đi Iraq năm 2006.

  Đây là Bùi Minh Triết, đại úy lục quân, hiện đang đóng quân ở California, trong lực lượng trừ bị. Triết đi Kosovo từ năm 2008-2009.

  Trà Mi: Cảm ơn các anh rất nhiều. Trà Mi rất hân hạnh đựơc làm quen với các anh ở nhiều binh chủng khác nhau, với nhiều kinh nghiệm trong quân ngũ khác nhau. Ở Việt Nam, nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc, ngay cả trong thời bình. Trong khi đó, theo Trà Mi được biết, ở Mỹ thì ngược lại, phải không các anh?

  Chinh: Dạ đúng. Đến 18 tuổi, thanh niên ở đây phải ký tên đăng ký với Sở Quân vụ (Selective Service). Mình ký nhưng không bị bắt buộc đi quân dịch trừ khi nào nhà binh cần mà họ thiếu người. Ngoài ra, việc đi lính là tự nguyện, chứ không bắt buộc.

  Ai cũng biết đời lính đầy gian khổ và hiểm nguy. Vì sao các anh lại tự nguyện đi lính giữa bối cảnh nước Mỹ trong những năm gần đây có tham chiến ở một số nơi rất nguy hiểm như Iraq hay Afghanistan chẳng hạn?

  Tín: Lúc em đang học đại học, em không biết hướng đời của mình sẽ đi đâu, em mới chọn vào hải quân Hoa Kỳ. Lúc vào đây giống như mình tìm lại đựơc gia đình của mình một lần nữa. Em đã tìm cho mình một hướng đi tốt đẹp và xứng đáng. Cuộc sống sau 9 năm trong hải quân Hoa Kỳ em đã có cơ hội từ hạ sĩ quan lên làm một sĩ quan và quân lực Hoa Kỳ đã gửi em đi học miễn phí.

  Tín: Điều kiện để đựơc làm sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ là phải có một bằng cử nhân trở lên. Nhưng điều này không có nghĩa là các hạ sĩ quan trong quân lực Hoa Kỳ không có bằng cấp. Nhiều anh em là hạ sĩ quan nhưng họ đã có bằng cấp rồi. Tuy nhiên, nếu muốn làm sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ mà không kinh qua con đường của một hạ sĩ quan thì mình phải có bằng cấp trước mới vào được vị trí này.

  Trong lúc phục vụ quân ngũ, các anh được phép về thăm nhà bao lâu một lần?

  Mỗi năm mình đựơc 30 ngày nghỉ.

  Trà Mi: Mình cũng được nghe nói rằng ở Mỹ khi phục vụ quân ngũ thì cũng đựơc lãnh lương như phục vụ dân sự vậy, phải không các anh?

  Triết: Khi bị kêu đi hiển dịch, hoặc được gửi ra chiến trường, tuỳ theo chỗ mình làm họ có cho mình thì mình mới đựơc quyền lợi đó.

  Nghĩa là có lương hay không cũng tùy quy định từng vùng, thành phố, tiểu bang, hoặc nơi mình đang phục vụ?

  Tín: Đó là anh Triết và anh Chinh đang nói về quân dự bị. Còn những người giống anh Chương với Tín đây là đang hiển dịch thì có lãnh lương của chính phủ.

  Nề nếp sinh hoạt thường nhật của các anh như thế nào, trong vòng kỷ cương nghiêm ngặt hay cũng có chút thoải mái, tự do, có giờ vui chơi, giải trí, liên lạc với gia đình?

  Như Tín là đại uý trong hải quân, đang làm việc trên chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ. Cứ mỗi 5 giờ làm việc thì mình có 5 giờ để ngủ. Có rảnh thì mình viết thư, email, hoặc lâu lâu gọi về nói chuyện với gia đình qua computer.

  Trà Mi: Xin được hỏi thăm bên lục quân hay thủy quân lục chiến?

  Lục quân mình sáng ra phải tập thể dục. Mình làm việc một ngày cũng 8-10 tiếng. Sau đó mình cũng có thời gian để học hỏi thêm hoặc giải trí với bạn bè. Đó là những người đang trong hiển dịch, đóng tại trong trại lính. Còn những người trong trừ bị như Triết, mỗi tháng mình phải vào trong đó 2 ngày, rèn luyện thêm chuyên môn quân sự hoặc học hỏi thêm về ngành nghề của mình, tập lại để đừng quên.

  Trà Mi: Lính thuỷ quân lục chiến thì ra sao, anh Chương?

  Chương: Khi tụi em đi rừng để huấn luyện hoặc đi qua Iraq, Afghanistan, hay mấy nứơc khác thì thời khoá biểu của mình cũng khác. Có nhiều khi phải làm việc 24/24 mỗi ngày.

  Trong lúc các anh hiển dịch, sự tiếp cận của các anh với thế giới bên ngoài như thế nào?

  Khi làm việc thường nhật xong, đến tối, nếu mình chưa có vợ, thì mình về phòng ở mà được cung cấp. Trong phòng đó, mình muốn có TV, internet, phone…v..v.., muốn bỏ gì vô thì bỏ, mình có đầy đủ tiện nghi. Nếu đã cưới vợ, sau giờ làm việc mình được về nhà, ngày hôm sau trở lại làm thôi.

  Trà Mi: Nghe nói những người lính Mỹ đóng quân ở căn cứ nào thì được đem theo vợ con, nếu đã lập gia đình?

  Mình bên quân y, tuỳ theo từng đơn vị chỗ đóng quân như thế nào. Chẳng hạn nếu đi qua Hàn Quốc, nhiều nơi họ không chấp nhận cho gia đình mình đi theo. Tuy nhiên thường những căn cứ trong nước Mỹ thì gia đình có thể đi theo, hoặc ở trong trại lính, hoặc ở bên ngoài.

  Nếu gia đình đi theo, phương tiện ăn ở-sinh hoạt có phải tự túc?

  Nếu ở ngay trong trại lính thì không phải trả tiền. Còn nếu ở bên ngoài thì quân đội sẽ cho tiền phụ cấp.

  Có những nơi trở thành các khu vực chuyên biệt cho quân đội sinh hoạt, giống như những thành phố thu nhỏ dành riêng cho người lính và gia đình của họ sinh sống, phải không ạ?

  Triết: Dạ có. Cái đó thường nằm trong trại lính. Tất cả những gia đình của quân đội họ ở trong trại lính hết.

  Những sinh hoạt trong thành phố thu nhỏ đó có đầy đủ giống một thành phố dân sự bên ngoài hay không?

  Triết: Rất đầy đủ, không thiếu một tiện nghi gì hết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lính Mỹ Được Đào Tạo Như Thế Nào?
 • Bí Mật 7 Cách Kiếm Tiền Tại Nhà Cho Học Sinh, Sinh Viên Cực Hiệu Quả
 • 15 Cách Kiếm Tiền Tại Nhà Dành Cho Học Sinh Năm 2022
 • Tuyển Sinh Du Học Hàn Quốc 2022
 • Tuyển Du Học Hàn Quốc
 • Những Người Lính Mỹ Gốc Việt Trong Quân Đội Hoa Kỳ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuyển Đổi Visa Du Học Mỹ Sang Visa Định Cư Mỹ – Dpq
 • Bốn Việc Du Học Sinh Việt Nam Tại Mỹ Cần Làm Ngay
 • Mất Hộ Chiếu – Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Pháp
 • Các Kỳ Nghỉ Của Du Học Sinh Nhật Bản Có Thể Bạn Quan Tâm
 • Du Học Nhật Bản Cảnh Báo Về Việc Đột Quỵ Của Du Học Sinh Do Làm Việc Quá Nhiều
 • Đại tá bác sĩ Huỳnh Trần Mylene, giám đốc chương trình y khoa quốc tế của không quân Hoa Kỳ, director of The Air Force International Specialist Program

  Tuy nhiên  không ai rõ chính xác con số quân nhân  Mỹ gốc Việt  trong quân đội Hoa Kỳ, nhưng người ta có thể bảy tỏ niềm hãnh diện nơi những người lính và những người sĩ quan Mỹ gốc Việt đang tham gia, đang chiến đấu, đang làm việc và đang được huấn luyện trong quân đội hiện đại nhất thế giới này.

  Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi hôm nay xin giới thiệu đến quí vị những người lính Mỹ gốc Việt mà Thanh Trúc hân hạnh được gặp trong kỳ Lễ  Độc Lập của Hoa Kỳ 4 tháng Bảy vừa qua.

  Trả lại một cái gì đó cho đất nước Mỹ

  Đặng Bảo Minh là hạ sĩ nhất chuyên viên vũ khí, chuyên lắp ráp bom, tên lửa và súng cho phi cơ chiến đấu F18 của hải quân Mỹ:

  Em qua Mỹ gần được năm năm thì em quyết định vô lính, tại thứ nhất là hải quân Mỹ cho em một số tiền đi học sau khi em ra lính. Thứ hai, em muốn cống hiến một cái gì đó cho đất nước Mỹ, em thấy Mỹ là đất nước cho những người có ý chí vươn lên, và nước Mỹ đã cứu mạng những người tị nạn Việt Nam.

  Em qua Mỹ gần được năm năm thì em quyết định vô lính, tại thứ nhất

  là hải quân Mỹ cho em một số tiền đi học sau khi em ra lính. Thứ hai,

  em muốn cống hiến một cái gì đó cho đất nước Mỹ, em thấy Mỹ là đất nước

  cho những người có ý chí vươn lên, và nước Mỹ đã cứu mạng những người

  tị nạn Việt Nam

  Đặng Bảo Minh là hạ sĩ nhất

  Lúc ban đầu vô Boot Camp tức trường huấn nhục thì tiếng Anh em không được giỏi, đôi khi em cũng khóc, không cho ai thấy . Em tự nhủ là phải ráng vượt qua vì môi trường lính là huấn luyện mình thành một người quân nhân không sợ cái  gì hết. Sau đó em vượt qua được.

  Năm 2008, Đặng Bảo Minh qua Iraq  trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln 72, theo chiến dịch Operation Freedom:

  Em ở trên biển Bahrain khoảng sáu tháng, em đã học rất nhiều, thứ nhất technology của hải quân Mỹ rất cao, thứ hai là lòng nhân đạo của người Mỹ bảo vệ đất nứơc Iraq. Không có lính Mỹ thì rất nhiều khủng bố sẽ làm Iraq trở lại thời Saddam Hussein là giết người không cần biết lý do. Người lính Mỹ mình qua bển là tìm cho Iraq cái nhân quyền và người dân có được tự do hơn.

  Thiếu tá Nguyen Trung chup ở Kabul Afghanistan. Photo fr Nguyen Trung

  Photo fr Nguyen Trung

  Năm 2010 Đặng Bảo Minh trở qua Iraq ba tháng, sau đó chuyển sang Afghanistan trên vùng biển Persian:

  Chuyến đi biển vừa rồi em gặp nhiều người Việt Nam. Có người cao hơn em hai cấp, có người thấp hơn em một cấp. Anh em tụi em rất vui với nhau.  

  Nhưng mỗi lần đi xa là một lần có nhiều điều để sợ, hạ sĩ nhất Minh tâm sự:

  Vì  không biết mình có trở về hay không, khi ra chiến trường sác xuất chết là 70%, mình giống như cái bia để khủng bố núp ở những khe đá  những hang động bắn ra.

  Và nếu một đồng đội chẳng may ngã xuống thì:

  Em rất là đau, đồng đội mất thì mình đau buồn, em đau buồn một thì gia đình người ta đau buồn mười.

  Bây giờ đến Lê Tuyết Nhi,  hạ sĩ nhất phụ trách chuyển vận, suýt nữa bị mẹ từ bỏ vì nhất định đòi đi lính trong lúc ước vọng của cô trước đó là trở thành một luật sư và làm việc tại Washington DC:  

  Năm mười bảy tuổi thì em quyết định đi lính vì em thấy nếu đi lính thì lính có thể giúp em vừa học vừa làm để mai này em có thể làm cho Washinton DC. Từ năm mười bảy đến bây giờ hai mươi mốt tuổi em vẫn còn ở trong lính. Hơn bốn năm đi lính họ cũng giúp đỡ em khá nhiều, trả tiền học cho em nên mẹ em cũng đỡ ra một chút. 

  Người Việt Nam mình ở Mỹ ba mươi mấy năm rồi mà em thấy nhiều phụ

  nữ cấp cao thì em rất hãnh diện. Nếu một người nhỏ bé như cô ấy mà có

  thể làm được có thể trải qua mọi khó khăn thì em cũng sẽ làm được.

  Lê Tuyết Nhi,  hạ sĩ nhất

  Em cũng đã đi Iraq rồi, tháng  Sáu 2009 em đi, tháng Năm 2010 em về. Trong mười tháng  đó thú thật  em cũng rất là sợ tại mới được mười chín tuổi. Đi đâu cũng phải cầm súng theo hết, cả đi tắm cũng vậy. Vừa là con gái mà lại vừa lần đầu qua đó thì trại của em bị bom. Một thời gian sau thì em thấy bình thường tại em nghĩ dù mình là con gái trong một cái trại mà nhiều nam hơn là nữ thì em cũng để cho nhiều người biết em không để những cái chuyện nam nữ ảnh hưởng đến công tác của em.  Lúc em ở bên đó thì trong nhóm của em không có ai bị ngã hết.

  Với vóc dáng nhỏ nhắn của người Châu Á, hạ sĩ nhất Lê Tuyết Nhi tự luyện cho mình tánh tự trọng và sự nghiêm túc  trong công việc. Cô đã gặp một số nữ quân nhân người Mỹ gốc Châu Á trong đó có người Việt mà cô ngưỡng mộ phong cách chỉ huy và sự thành công của họ:

  Trại có ba chục người phụ nữ đối với hơn ba trăm nam, lúc em gặp họ thì em thấy cấp bậc của họ rất cao và em rất là hãnh diện. Người Việt Nam mình ở Mỹ ba mươi mấy năm rồi mà em thấy nhiều phụ nữ cấp cao thì em rất hãnh diện. Nếu một người nhỏ bé như cô ấy mà có thể làm được có thể trải qua mọi khó khăn thì em cũng sẽ làm được.  

  Đủ mọi binh chủng đủ mọi cấp bậc

  Có thể nói bên cạnh những người lính thì quân đội Mỹ cũng đào tạo khá nhiều cấp sĩ quan Mỹ gốc Việt mà cao nhất là cấp đại tá, có mặt trong mọi binh chủng  hải,  lục, không quân và bộ binh.  

  Cư ngụ và làm việc tại Virginia, đại tá  Huỳnh Trần Mylene, giám đốc chương trình y khoa quốc tế của không quân Hoa Kỳ, director of The Air Force International Specialist Program:

  Thiếu tá hải quân Phan Vĩnh Chinh

  Screen capture

  Chương trình này hướng dẫn những chương trình Y Khoa trên toàn thế giới, phối hợp với bác sĩ và y tá nước ngoài để chống những bệnh truyền nhiễm, dị ứng và ngăn ngừa đại dịch.

  Chương trình này hướng dẫn những chương trình Y Khoa trên toàn thế

  giới, phối hợp với bác sĩ và y tá nước ngoài để chống những bệnh truyền

  nhiễm, dị ứng và ngăn ngừa đại dịch.

  Đại tá  BS. Huỳnh Trần Mylene, Direc, of The Air Force International Specialist Program 

  Đặng Bảo Minh là hạ sĩ nhất chuyên viên vũ khítrên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln 72. Photo fr Jimmy Dang

  Photo fr Jimmy Dang

  ngày mai họ cho máy bay chở về nhà, không tốn tiền không bị hạnh kiểm xấu gì hết. Thời gian thử thách rất là nhiều.

  Đại đang ở Cali, mới về từ Afghanistan,  Đại ở trong ngành Aerospace

  Medicine, Y Hoc Không Gian. Bên đó là Đại mang bệnh nhân từ Afghanistan

  về nước Đức hay về lại Mỹ. Đại cũng ở trong ngành quân y mười lăm năm

  rồi, bây giờ là trung tá  ngành Y Học Không Gian, chief of Aerospace

  Medicine.

  Đại tá bác sĩ Huỳnh Trần Mylene

  Sau này ra đi làm việc cũng vậy, nhiều công việc đoì hỏi phải có ý chí mạnh thì mới ở lâu được chứ không thì vô quân đội vài năm là một số người đã chán và muốn xin ra thôi.

  Đối với các em trẻ mà muốn thử thì tôi rất hoan nghinh tại vì những gì họ huấn luyện trong quân trường thì rất hữu ích để đào tạo nên con người có kỷ kuật vững chắc, nó dạy mình cách quyết định trong cuộc sống của mình. Nói  chung nó dạy cho mình trở thành con  người tốt.

  Cũng như  mọi binh sĩ khác, trung tá Thọ cũng phải ra chiến trường Iraq và Afghanistan. Trước đó bốn năm ông sang Iraq trong nhiệm vụ chỉ huy yểm trợ. Ông cũng chỉ mới quay lại Mỹ từ chiến trường Aghanistan hôm 6 tháng Sáu mà thôi.

  Trong khi đó, từ căn cứ ở Orlando, Florida, thiếu tá Nguyễn Trung, qua Mỹ năm 1985, tốt nghiệp đại học Arkansas và gia nhập hải quân Mỹ, tính ra đã mười một năm. Tháng Ba 2010, thiếu tá Nguyễn Trung sang Kabul, Afghanistan, trở về Mỹ tháng Ba 2011:

  Bên đó cũng có bốn người Việt Nam khác. Trung với hai anh trung tá lính bộ, một anh đại úy hải quân với

  Thiếu tá hải quân Phan Vĩnh Chinh (phải) và em trai tên Long (trái) đang chuẩn bị ra trường, sau khi đó sẽ đi tập sự người nhái ở bên California

  Photo from Chris

  một hạ sĩ quan bộ binh.Từ nhỏ Trung đã thích lính vì ba Trung là lính của miền Nam. Lúc sắp xong đại  học thì Trung nghĩ  đi lính là lúc còn trẻ chứ lớn tuổi quá thì không đi được là mình mất cơ hội. Trung về đây một hai năm mà nếu cần lại thì Trung sẽ đi nữa.

  Thiếu tá hải quân Phan Vĩnh Chinh, cũng là một luật sư ở hiện tại ở Virginia:   

  Đầu tiên thì em muốn làm bác sĩ, nhưng  khi vô trường Y Khoa em thấy không thích thú, vì vậy em trở thành  luật sư cho hải quân. Từ 2001 đến 2008 em làm việc trong quân đội, đi từ Nhật qua Iraq với người nhái.

  Cũng may mắn hồi lúc em làm việc cho người nhái ở bên California thì em được cơ hội qua bên Iraq trong sáu tháng với người nhái ở bên Falujah. Năm 2006 lúc đó bên Iraq chiến tranh đang thật sự là nóng.

  Hiện tại  em trai của em đang chuẩn  bị ra trường, sau khi đó sẽ đi tập sự người nhái ở bên California.

  Được bạn bè gọi là Chris Phan, thiếu tá hải quân Phan Vĩnh Chinh là người chủ trương trang web của các quân nhân Mỹ gốc Việt mà có thể truy cập trên mạng. Dựa vào công việc này, qua những trao đổi với đồng đội, thiếu tá Chris Phan ước lượng có khoảng ba ngàn binh sĩ Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ :  

  Hồi về từ Iraq thì em với mấy anh em có tạo ra Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt, mục đích của hội là để giúp nhau để chia sẻ những cơ hộị những cơ may mà mình có trong quân đội. Từ đó gom lại chừng hai trăm mấy chục anh em.  Thành ra nghe cái kinh nghiệm anh em nói thì em đoán vòng vòng từ hai ngàn tới ba ngàn là đúng cái số mà mình có trong quân đội bây giờ.

  Được hỏi tại sao anh khuyến khích người em gia nhập quân đội, thiếu tá Phan Vĩnh Chinh khẳng định chỉ giản dị vì quân đội dạy con người kỷ luật và hy sinh cho một bổn phận lớn hơn, đó là đất nước và người dân.

  Trong hàng ngũ những người lính và những người sĩ quan Mỹ gốc Việt đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ còn có một khuôn mặt nỗi bật là đại tá Luơng Xuân Việt, chỉ huy trưởng Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù Sư Đoàn 101 Bộ Binh Hoa Kỳ.

  Đây là sư đoàn từng đổ bộ lên Normandy trong Thế Chiến Thứ Hai, giải phóng Châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức. Trong chiến tranh Việt Nam,  sư đoàn 101 Bộ Binh Hoa Kỳ từng có mặt trên khắp bốn vùng chiến thuật khói lửa lúc ấy.

  Câu chuyện về những người lính Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ chấm dứt ở đây. Thanh Trúc kính chào. Xin hẹn quí vị tối thứ Năm tuần tới.

  Tuy nhiên không ai rõ chính xác con số quân nhân Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ, nhưng người ta có thể bảy tỏ niềm hãnh diện nơi những người lính và những người sĩ quan Mỹ gốc Việt đang tham gia, đang chiến đấu, đang làm việc và đang được huấn luyện trong quân đội hiện đại nhất thế giới này.Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi hôm nay xin giới thiệu đến quí vị những người lính Mỹ gốc Việt mà Thanh Trúc hân hạnh được gặp trong kỳ Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ 4 tháng Bảy vừa qua.Trả lại một cái gì đó cho đất nước MỹĐặng Bảo Minh là hạ sĩ nhất chuyên viên vũ khí, chuyên lắp ráp bom, tên lửa và súng cho phi cơ chiến đấu F18 của hải quân Mỹ:Năm 2008, Đặng Bảo Minh qua Iraq trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln 72, theo chiến dịch Operation Freedom:Năm 2010 Đặng Bảo Minh trở qua Iraq ba tháng, sau đó chuyển sang Afghanistan trên vùng biển Persian:Nhưng mỗi lần đi xa là một lần có nhiều điều để sợ, hạ sĩ nhất Minh tâm sự:Và nếu một đồng đội chẳng may ngã xuống thì:Bây giờ đến Lê Tuyết Nhi, hạ sĩ nhất phụ trách chuyển vận, suýt nữa bị mẹ từ bỏ vì nhất định đòi đi lính trong lúc ước vọng của cô trước đó là trở thành một luật sư và làm việc tại Washington DC:Với vóc dáng nhỏ nhắn của người Châu Á, hạ sĩ nhất Lê Tuyết Nhi tự luyện cho mình tánh tự trọng và sự nghiêm túc trong công việc. Cô đã gặp một số nữ quân nhân người Mỹ gốc Châu Á trong đó có người Việt mà cô ngưỡng mộ phong cách chỉ huy và sự thành công của họ:Có thể nói bên cạnh những người lính thì quân đội Mỹ cũng đào tạo khá nhiều cấp sĩ quan Mỹ gốc Việt mà cao nhất là cấp đại tá, có mặt trong mọi binh chủng hải, lục, không quân và bộ binh.Cư ngụ và làm việc tại Virginia, đại tá Huỳnh Trần Mylene, giám đốc chương trình y khoa quốc tế của không quân Hoa Kỳ, director of The Air Force International Specialist Program:Cũng vóc dáng thanh mãnh và khá lặng lẽ, người phụ nữ xuất thân từ một gia đình có cha là bác sĩ quân y miền Nam trước 1975, đại tá Huỳnh Trần Mylene chia sẻ:Cô nói cô chọn binh nghiệp vì nước Mỹ đã mang lại cho gia đình, bản thân cô cũng như rất nhiều người Việt khác những cơ hội thăng tiến và thành công trong đời sống này. Cô cũng rất vui khi kể về người em trai, trung tá Trần Đại Apollo:Một sĩ quan khác, trung tá Nguyễn Văn Thọ, ở trong quân đội hai mươi bốn năm:Với những người trẻ muốn chọn binh nghiệp làm lý tưởng phục vụ , trung tá Nguyễn Văn Thọ nhắn nhủ:Cũng như mọi binh sĩ khác, trung tá Thọ cũng phải ra chiến trường Iraq và Afghanistan. Trước đó bốn năm ông sang Iraq trong nhiệm vụ chỉ huy yểm trợ. Ông cũng chỉ mới quay lại Mỹ từ chiến trường Aghanistan hôm 6 tháng Sáu mà thôi.Trong khi đó, từ căn cứ ở Orlando, Florida, thiếu tá Nguyễn Trung, qua Mỹ năm 1985, tốt nghiệp đại học Arkansas và gia nhập hải quân Mỹ, tính ra đã mười một năm. Tháng Ba 2010, thiếu tá Nguyễn Trung sang Kabul, Afghanistan, trở về Mỹ tháng Ba 2011:Thiếu tá hải quân Phan Vĩnh Chinh, cũng là một luật sư ở hiện tại ở Virginia:Được bạn bè gọi là Chris Phan, thiếu tá hải quân Phan Vĩnh Chinh là người chủ trương trang web của các quân nhân Mỹ gốc Việt mà có thể truy cập trên mạng. Dựa vào công việc này, qua những trao đổi với đồng đội, thiếu tá Chris Phan ước lượng có khoảng ba ngàn binh sĩ Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ :Được hỏi tại sao anh khuyến khích người em gia nhập quân đội, thiếu tá Phan Vĩnh Chinh khẳng định chỉ giản dị vì quân đội dạy con người kỷ luật và hy sinh cho một bổn phận lớn hơn, đó là đất nước và người dân.Trong hàng ngũ những người lính và những người sĩ quan Mỹ gốc Việt đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ còn có một khuôn mặt nỗi bật là đại tá Luơng Xuân Việt, chỉ huy trưởng Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù Sư Đoàn 101 Bộ Binh Hoa Kỳ.Đây là sư đoàn từng đổ bộ lên Normandy trong Thế Chiến Thứ Hai, giải phóng Châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức. Trong chiến tranh Việt Nam, sư đoàn 101 Bộ Binh Hoa Kỳ từng có mặt trên khắp bốn vùng chiến thuật khói lửa lúc ấy.Câu chuyện về những người lính Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ chấm dứt ở đây. Thanh Trúc kính chào. Xin hẹn quí vị tối thứ Năm tuần tới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 17 Cách Kiếm Tiền Cho Học Sinh Uy Tín, Đơn Giản, Dễ Làm
 • Tuyển Sinh Các Kỳ Du Học Hàn Quốc 2022
 • Tuyển Sinh Du Học Hàn Quốc Kỳ Nhập Học Kỳ Tháng 3/2021 Và 6/2021
 • Du Học Sinh – Về Hay Ở
 • 18 Tên Đầu Trọc Nga Đâm Chết 1 Sv Việt Du Học
 • Người Lính Trong Thơ Ca Kháng Chiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Du Học Sinh Việt Nam Một Đi Không Trở Về
 • Thủ Tục Và Quy Định Đăng Ký Nghĩa Vụ Quân Sự Hoa Kỳ Cho Diện Định Cư Mỹ
 • Du Học Sinh Người Việt Mất Tích Bí Ẩn Ở Nhật Bản, 5 Ngày Chưa Có Tin Tức
 • Lời Khuyên Cho Du Học Sinh Khi Mất Hộ Chiếu
 • Điều Kiện Cần Và Đủ Để Chuyển Visa Du Học Sang Visa Đi Làm .
 • Đi qua 2 cuộc chiến tranh vệ quốc kéo dài và khốc liệt, các thế hệ người lính đã thực hiện vẻ vang sứ mệnh lịch sử của mình và ghi dấu bằng những vẻ đẹp vừa cao cả, vừa gần gũi; vừa bi hùng, vừa giản dị, ấm áp trong thơ ca kháng chiến. người lính, anh Bộ đội Cụ Hồ trở thành hình tượng trung tâm, xuyên suốt, chiếm trọn rung cảm thẩm mỹ của các thế hệ nhà thơ.

  Các thế hệ nhà thơ chống Pháp, chống Mỹ trước hết là những người lính. Tiếng nói của nhà thơ cũng chính là tiếng nói của người trong cuộc. Thơ ra đời từ những cánh rừng, chiến hào, mặt trận, trên những chặng đường hành quân… Chính vì thế, tiếng nói của nhà thơ là tiếng nói của cá nhân nhưng đủ sức đại diện cho cả thế hệ. Những trải nghiệm khắc nghiệt của chiến tranh, suy nghĩ về đất nước, nhân dân, về sự hy sinh, lòng yêu nước, trách nhiệm lịch sử… được thể hiện một cách khái quát, chân thực nhất và ghi đậm dấu ấn mỗi thế hệ vào đời sống tinh thần dân tộc trong những “tháng năm không thể nào quên”.

  Nói về những người lính, trước hết phải nói về “tinh thần nhận lĩnh trách nhiệm” cao cả của họ trước lịch sử, đất nước, nhân dân. Và ở mọi thế hệ, khi nhận lĩnh trách nhiệm lịch sử, đều có những tuyên ngôn và tự họa chân dung riêng của thế hệ mình. Thế hệ chống Pháp nói về ý chí, quyết tâm lên đường, sẵn sàng bỏ lại cuộc sống bình yên bằng những hình ảnh cụ thể, đầy sức gợi, nhuốm không khí rất đặc trưng của những ngày đầu cách mạng: Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội/ Những phố dài xao xác hơi may/ Người ra đi đầu không ngoảnh lại/ Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy (Nguyễn Đình Thi). Những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng là cách nói của Chính Hữu về họ – các chàng trai Hà Thành. Họ đã rời bỏ sách vở và cuộc sống chốn thị thành với phố xá êm đềm lưu luyến sau lưng để lên đường đi kháng Pháp. Người ra đi đầu không ngoảnh lại, cách nói đậm dáng dấp anh hùng, mang hơi hướng khí chất Kinh Kha, mộng mơ và lãng mạn nhưng đã thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết ý chí, sự dấn thân. Thái độ dứt khoát khi lên đường đi chiến đấu bảo vệ độc lập của dân tộc còn được thể hiện trong cách nói chất phác, giản dị nhưng không kém phần quyết liệt của những người lính nông dân ra đi từ các làng quê: Ruộng nương anh gửi bạn thân cày/ Gian nhà không mặc kệ gió lung lay ( Chính Hữu).

  Cũng như những người lính chống Pháp, thế hệ chống Mỹ đã khẳng định sự xuất hiện kịp thời với một thái độ lựa chọn quyết liệt và ý thức sâu sắc về sự lựa chọn ấy: Khi anh hiểu nhân dân, nhân dân chia cắt/ Yêu Tổ quốc mình, Tổ quốc chia đôi/ Nỗi đau ấy góp đời mình để xóa (Hữu Thỉnh); Ta đi hôm nay đã không là sớm/ Đất nước hành quân mấy chục năm rồi/ Ta đến hôm nay cũng không là muộn/ Đất nước còn đánh giặc chưa thôi (Phạm Tiến Duật); Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình/… nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc (Thanh Thảo)… Trực diện và đầy tính suy lý, những câu thơ của các nhà thơ chống Mỹ đại diện cho tiếng nói chung của triệu triệu người lính, họ là những người đã dạn dày bom đạn trong kháng chiến chống Pháp; là thanh niên, sinh viên, học sinh trưởng thành khi cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Và tất cả đều chung ý chí: Dàn hàng gánh đất nước trên vai (Bằng Việt). Có thể nói, chưa bao giờ sứ mệnh của người lính đối với đất nước, nhân dân lại được ý thức sâu sắc, được thể hiện một cách nhiệt thành và ráo riết đến vậy.

  Bước tới chiến trường, hòa mình trong cuộc chiến đấu gian khổ và ác liệt, gương mặt tinh thần của những người lính nhanh chóng hiện diện trong thơ như một tiếng nói tự ý thức mạnh mẽ. Không chỉ tuyên ngôn về trách nhiệm, hành động trước lịch sử, những người lính còn tự bạch về bản thân, về đồng đội, về cuộc sống ở chiến trường… Đó là vẻ đẹp của sức chịu đựng gian khổ, hy sinh. Những câu thơ hào hoa của Quang Dũng viết về cuộc hành quân của đoàn quân Tây Tiến: Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm/ Heo hút cồn mây súng ngửi trời/ Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống/ Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi (Tây Tiến), hay những câu thơ mộc mạc của Chính Hữu về nỗi gian khổ của những người lính nông dân: Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh/ Sốt run người vầng trán ướt mồ hôi… Áo anh rách vai, quần tôi có vài mảnh vá/ Miệng cười buốt giá, chân không giày/ Thương nhau tay nắm lấy bàn tay (Đồng chí)… đã nói lên đầy đủ sức mạnh, sự kiên cường của những người lính thời chống Pháp. Sự hy sinh là phẩm chất ngời sáng nhất được ngợi ca và ngưỡng mộ khi viết về người lính. Phẩm chất ấy được phát huy cao độ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt kéo dài hơn 20 năm. Sự chịu đựng gian khổ, hy sinh của người lính xuất phát từ lòng yêu nước, những người lính chống Mỹ đã lý giải, cắt nghĩa mối quan hệ biện chứng ấy bằng cách nói đầy tính triết lý, từ chối hết ngôn từ, hình ảnh hoa mỹ: Chúng tôi nói về lòng yêu nước/ Bằng lưỡi xẻng moi hầm/ Bằng khẩu súng cầm tay… Chúng tôi nói về lòng dũng cảm/ Bằng xác giặc ngổn ngang, khẩu súng đỏ nòng/ Bằng áo nhuộm mưa dầm, thuốc đạn (Nguyễn Đức Mậu). Cũng từ lòng yêu nước, tinh thần sẵn sàng đối mặt với gian khó, với cái chết mà mỗi người lính qua các thế hệ luôn mang một tâm thế lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào sức mạnh chiến thắng. Tinh thần lạc quan biểu hiện trong câu chuyện hồn nhiên, mộc mạc của những người lính nông dân: Đằng nớ vợ chưa/ Đằng nớ/ Tớ còn chờ độc lập/ Cả lũ cười vang bên ruộng bắp/ Nhìn o thôn nữ cuối nương dâu (Hồng Nguyên); hay trong cách nhìn tếu táo, ngang tàng khi nói về thiếu thốn, hiểm nguy của các chàng lính lái xe: Không có kính không phải vì xe không có kính/ Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi/… Không có kính, ừ thì có bụi/ Bụi phun tóc trắng như người già/ Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc/ Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha (Phạm Tiến Duật). Tinh thần lạc quan mang đậm chất lính trở thành nét đẹp tỏa sáng trong những câu thơ viết về họ.

  Chân dung của thế hệ những người lính đi qua cuộc chiến tranh của dân tộc trở nên đầy đặn hơn, đời thường và gần gũi hơn bởi những tình cảm riêng tư, hết sức sâu đằm. Trên những chặng đường hành quân luôn có một nỗi nhớ thương để lại phía sau, đó là quê hương, làng xóm, nơi có những người mẹ, người vợ, người chị, người em… ngóng chờ. Những câu thơ hay nhất, thấm thía nhất, xúc động nhất là những câu thơ viết về những tình cảm ấy. Thanh Thảo mở đầu trường ca Những người đi tới biển bằng suy nghĩ về mẹ: Khi con thưa với mẹ mưa bay mờ đồng ta/ ngày mai con đi/ khói bếp mẹ con mình chợt ngừng trên mái rạ/… ngày mai con đi/ nửa đất đai này mẹ gánh. Hữu Thỉnh lại nói được đến tận cùng nỗi nhớ thương về mẹ bằng hình ảnh được lọc qua ký ức giữa khoảng không gian xa vời từ chiến trường: Mẹ đi gánh rạ giữa đồng/ Rạ chẳng nặng mà nặng nhiều vì gió… Con thương mẹ, con thương đất nước/ Áo vá vai như ruộng vá chân đồi/ Mẹ mất ngủ suốt một đời trận mạc/ Đất nước là trán mẹ đẫm mồ hôi… Có thể nói, những tình cảm da diết chính là động lực, là sức mạnh để họ vượt qua thử thách, chiến đấu và chiến thắng. Ngoài những câu thơ hay, đầy tính triết lý viết về mẹ, nhân dân, đất nước thì những câu thơ tài hoa nhất, có sức lay động nhất là viết về tình cảm, suy tư hay mơ mộng: “Mái tóc đen dày làm tỉnh cả dòng sông” (Thu Bồn), “Chúng tôi bơi trong thương nhớ của riêng mình”, “Tiếng suối đổ, hãy nghe suối đổ/ Chảy cồn cào ngang dọc nỗi tâm tư”, “Hoa bung biêng ơi con lắc của mùa xuân/ Rừng không ngủ vì những hồi gõ tím” (Hữu Thỉnh)… Qua đó, chúng ta có thể hình dung rõ hơn về đời sống tâm hồn phong phú, tinh tế, nhạy cảm của người lính trẻ.

  Vẻ đẹp ý chí, tâm hồn của những người lính được soi chiếu từ nhiều góc độ với cách biểu hiện phong phú và cũng mang dấu ấn đặc trưng của thế hệ. Vừa thực tại, vừa giàu chất thơ; vừa bình dị nhưng cũng rất đỗi anh hùng, hình tượng người lính là nguồn cảm hứng ngợi ca và ngưỡng vọng, trở thành một trong những hình tượng trung tâm chi phối đến chiều sâu thẩm mỹ của thơ ca kháng chiến.

  Nguyễn Thị Nguyệt

  (Hội VHNT Hà Tĩnh)

  Các tin đã đưa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thượng Nghị Sĩ Mccain Ám Chỉ Tt Trump Đã Dùng Tiền Để Trốn Đi Lính Tại Việt Nam
 • Jvevermind Bắt Đầu Lấn Sân Điện Ảnh, Những Vlogger Cùng Thời Hiện Giờ Ra Sao?
 • Kinh Nghiệm Xin Việc Làm Thêm Cho Du Học Sinh Hàn Quốc
 • Các Công Việc Làm Thêm Của Du Học Sinh Hàn Quốc
 • Tuyển Du Học Sinh Hàn Quốc “miễn Phí” Cho Các Bạn 18 Tuổi
 • Sinh Viên Du Học Mỹ Có Được Đi Làm Thêm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Du Học Mỹ Có Khó Không? Làm Thế Nào Để Qua Được Phỏng Vấn Visa?
 • Du Học Mỹ Ngành Quản Trị Kinh Doanh 2022
 • Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Visa Du Học Mỹ
 • Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Visa Du Học Mỹ
 • Kinh Nghiệm Cần Thiết Khi Phỏng Vấn Du Học Mỹ
 • Là sinh viên quốc tế, sở hữu visa F1, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để tránh những rắc rối ngoài ý muốn, thậm chí là bị trục xuất. Tốt nhất, bạn nên gặp Đại diện Sinh viên Quốc tế (International Student Office – ISO) để được tư vấn kỹ càng hơn.

  Có 5 loại hình làm việc trong thời gian bạn học tập tại Mỹ và có visa F-1. On-campus (Làm việc tại trường) là dễ/đơn giản nhất, và 4 loại còn lại là Off-campus (Làm việc ngoài trường): OPT (Tập huấn không bắt buộc), CPT (Tập huấn bắt buộc), Economic Hardship (Gặp khó khăn tài chính) và International Institutions (Tổ chức quốc tế).

  1. LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG (ON-CAMPUS)

  On-campus là loại hình thoải mái nhất vì bạn không cần phải xin phép từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ (United States Citizenship and Immigration Services – USCIS). Tuy nhiên, cơ hội làm việc ở hầu hết các trường là không cao và bạn cũng không thể coi đây là chứng minh thu nhập thường xuyên (vì đa số các công việc đều chỉ trả lương theo mức tối thiểu). Ngoài ra, các sinh viên Mỹ luôn được ưu tiên nhận công việc on-campus. Nếu bạn muốn công việc loại này, hãy cố gắng đăng ký thật sớm và nên chọn 2 việc để phòng hờ.

  Các công việc có thể là: trợ giảng, gia sư, nghiên cứu sinh, làm trong thư viện/ký túc xá/văn phòng ở trường/nhà ăn/phòng máy tính và kỹ thuật…

  Nhiều trường sẽ đòi hỏi bạn phải xin phép ISO trước khi nộp hồ sơ hoặc nhận làm việc nào đó trong khuôn viên trường và chỉ cho phép bạn đi làm sau năm nhất. Trong năm học, bạn không được làm việc quá 20 giờ/tuần, nhưng bạn vẫn có thể làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ và dịp lễ nếu bạn vẫn tiếp tục học ở trường ở kỳ tiếp theo.

  Dù làm gì, bạn luôn cần tham khảo sự hướng dẫn từ văn phòng ISO trước khi xin hay nhận việc nào, cũng như yêu cầu được giải thích cụ thể bất kỳ tình huống nào mà bạn thấy mơ hồ. Bạn cũng cần có sự hướng dẫn của nhà trường để đảm bảo mình đã hoàn thành mọi giấy tờ với Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ và nhận được sự cho phép cần thiết.

  Sau mỗi bậc học, bạn được nộp OPT 12 tháng (ví dụ: sau đại học bạn làm OPT, thì sau khi học thạc sĩ xong bạn vẫn có quyền làm OPT thêm 1 lần nữa). Nhưng với những ai đã hoàn thành 12 tháng Curricular Practical Training (CPT) thì không được nộp OPT.

  Nhớ rằng, bạn luôn phải thông báo cho ISO nếu có thay đổi về công việc, giờ làm, nghỉ phép, hoặc nghỉ việc. auk hi OPT hết hiệu lực, bạn có 60 ngày để chuẩn bị việc rời khỏi Mỹ, nhận I20 từ chương trình học mới, hoặc chuyển đổi thể loại visa.

  – OPT Sau tốt nghiệp

  Việc chọn ngày bắt đầu khá dễ, bạn được toàn quyền quyết định. Nếu bạn xin được việc để đi làm mùa hè khi còn đang đi học, nhưng không muốn đăng ký CPT và trả tiền học phí cho lớp “Internship”, thì loại OPT này là lựa chọn khá tốt cho bạn. Nhưng nên nhớ là tổng thời hạn của OPT chỉ có 12 tháng, thời gian bạn được ở lại Mỹ sau tốt nghiệp sẽ ít hơn nếu bạn làm OPT trong năm học. Và trong năm học bạn cũng chỉ được làm tối đa 20 tiếng/tuần

  Việc chọn ngày bắt đầu OPT là một trong các yếu tố quyết định việc về hoặc ở sau khi tốt nghiệp của 1 học sinh du học. Chọn ngày quá sớm mà không có ai nhận vào làm, bạn sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Sau 90 ngày mà vẫn thất nghiệp thì OPT của bạn sẽ bị hết hiệu lực. Trong trường hợp này bạn có thể đi làm tình nguyện viên và các việc không trả lương để thoát khỏi việc thất nghiệp. Chọn ngày quá trễ thì sẽ có rất ít công ty muốn nhận vì thời lượng OPT còn lại của bạn quá ít.

  Để không phải đau đầu việc chọn ngày, bạn nên đi làm thực tập viên (internship/co-opt) hoặc xin việc càng sớm càng tốt và trễ nhất là trong học kỳ cuối của năm 4. Khi được nhận thì bạn có thể làm CPT trong năm học rồi tốt nghiệp xong thì xin OPT (và chọn ngày bắt đầu sớm) để được tiếp tục làm công việc hiện tại.

  Hồ sơ xin làm OPT sau khi tốt nghiệp của bạn chắc chắn phải có mặt ở văn phòng của Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ trễ nhất là 60 ngày sau khi chương trình học kết thúc. Hồ sơ tới nơi sau ngày đó thì không được xét và bạn xem như bị mất quyền làm OPT.

  Đây là công việc nằm ngoài khuôn viên trường. Bạn chỉ có thể nộp đơn xin đi làm CPT khi chương trình học bắt buộc bạn phải đi làm thực tập (ví dụ: intern hay co-op) để được tốt nghiệp hoặc bạn nhất định phải được nhận tín chỉ cho các công việc loại này. Bạn được hưởng lương (nếu kiếm được việc chịu trả lương) và phải nộp giấy tờ online để được sự chấp thuận của Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ.

  Đối với CPT, bạn chỉ có thể đi làm sau năm nhất và theo thời gian chỉ định bởi nơi thuê bạn và ISO. Tùy trường mà trong năm học, bạn có thể làm tối đa 20 tiếng/tuần hoặc ít hơn. Khác với OPT, bạn chỉ được nộp giấy xin làm CPT sau khi có xác nhận làm việc từ cơ quan thuê bạn. Nơi bạn làm cũng phải được ISO và giảng viên cố vấn duyệt qua trước, nếu muốn đổi, bạn phải xin phép lại từ đầu.

  SERVER ECONOMIC HARDSHIP (SHE)

  Nếu làm CPT toàn thời gian (hơn 20 tiếng/tuần) trong vòng 12 tháng hay hơn, thì bạn mất quyền xin làm OPT. Luôn thông báo cho ISO và người thầy cố vấn nếu có thay đổi về công việc, giờ làm, nghỉ phép, hoặc nghỉ việc.

  Nếu du học sinh chứng minh được khả năng tài chính của mình đột ngột bị mất thì có thể gửi giấy tờ đến Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ và xin đi làm để trang trải cuộc sống. Ví dụ, mất học bổng hoặc việc làm trong khuôn viên trường nhưng không phải do lỗi của bạn; giá chuyển đổi nội/ngoại tệ có biến động lớn nhanh chóng; học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng đột ngột; bệnh nặng đột xuất và nhiều chi phí nhanh chóng phát sinh…

  INTERNATIONAL INSTITUTE

  Bạn vẫn phải xin cấp thẻ EAD và không cần phải có giấy nhận việc trước khi xin cấp thẻ. Bạn không bị giới hạn làm việc cho công ty nào, ở đâu. Các bước làm giấy tờ thì bạn nên nhờ ISO tư vấn là tốt nhất. Để được cấp thẻ cho loại này, bạn cũng cần phải cho thấy điểm số tốt của mình cũng như việc bạn không thể kiếm đủ tiền từ các công việc trong khuôn viên trường và bạn đã rất cố gắng tìm việc trong khuôn viên trường.

  Làm việc theo loại hình này, bạn vẫn có thể đi làm dù ngành học có thể không đòi hỏi bạn đi làm hoặc bạn không vừa đi làm vừa nhận tín chỉ và bất kể bạn làm trong bao lâu và thời lượng bao nhiêu, bạn vẫn có quyền nộp giấy tờ xin làm OPT sau khi tốt nghiệp.

  Lưu ý

  Hồ Chí Minh: Lầu 4, 159 Phan Xích Long, p.7,Tp.HCM

  Điện thoại: 08 62 920 270, 08 62 920 275.

  Hotline: 0919 79 88 09 (Ms Hương)

  Email: h [email protected]

  Đà Nẵng: 48 Bắc Đẩu, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

  Điện thoại:(0511) 3990088- Hotline: 091 4001060 (Mr. Bình)

  Email: [email protected]

  Website: http://vietlinkedu.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Được Phép Đi Làm Thêm Khi Du Học Mỹ?
 • Du Học Mỹ Có Được Đi Làm Thêm Không?
 • Làm Thủ Tục Du Học Mỹ Có Người Thân Bảo Lãnh Cần Chú Ý Những Gì?
 • Xin Học Bổng Du Học Mỹ Cần Có Những Điều Kiện Gì?
 • Bộ Hồ Sơ Du Học Mỹ Bạn Cần Phải Chuẩn Bị Những Gì?
 • Đi Du Học Ở Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Học Nhật Bản 2022
 • » Hồ Sơ Du Học
 • Học Viện Nhật Ngữ Sakura
 • Giới Thiệu Về Viet Sse
 • Đại Học Adelaide Úc
 • Đi du học thì chính xác là không cần phải chích ngừa gì hết. Nhưng mà muốn cho chắc thì đi chích trước vì qua đây trường cũng bắt đi chích thì tốn nhiều tiền hơn.

  Dịch vụ thì cũng đơn giản là xin I20 cho mình rồi phỏng vấn là do bản thân + hên xui.

  Các bước thì như sau:

  +Liên lạc với trường nộp đơn.

  +Trường chấp nhận thì đóng tiền rồi sẽ gởi I20 cho mình.

  +Liên hệ lãnh sự hẹn phỏng vấn.

  +Phỏng vấn.

  +Nếu đậu sẽ có visa trong vòng 1-2 ngày thì phải nhập cư vào Mỹ trước thời gian bao lâu trước khi bắt đầu khóa học.

  Những giấy tờ cần thiết thì cũng đơn giản như:

  +Passport. Tốt nhất là làm mới chứ ít năm hết hạn là sứ quán ở đây BSh!t ăn tiền.

  +Khai sinh.

  +Học bạ, giấy tốt nghiệp, chứng chỉ…

  +Lý lịch tư pháp.

  +Chứng minh tài sản, công ăn việc làm, nhà cửa, tài sản của cha mẹ, người bảo trợ…

  Những vấn đề bên lề cũng rất quan trọng là:

  +Nên biết bây giờ học sinh không dễ xin làm off campus. Có làm cũng là làm chui không giấy tờ. Nhưng người Việt mình cũng dễ có thể xin làm lấy tiền mặt.

  +Tài chính không dồi dào thì nên đi tiểu bang đông người Việt dễ sống thời gian đầù. Một số thành phố như Houston, Atlanta không đắt đỏ như Cali hay NY và cũng nhiều người Việt. Khí hậu khá giống VN nên không đổi khác gì nhiều. Có bạn bè, người thân quen thì cũng dễ hơn. Như mình lúc mới qua ku bib lôi đầu đi strip club cho bít. Nói chung trường hợp này không kể đám COCC đem tiền chùa qua mua nhà ở, mua Mẹc chạy.

  +Khi vào phỏng vấn thì không nên nói là mình có người thận, quen bên Mỹ…

  +Cần một cái lý do tại sao mình chọn nghành đó học và dự định tương lai làm cái gì. Nên nói là học về take care family’s biz, đừng nói học xong kiếm đường ở lại. lOl

  +Ít tiền thì nên chọn một trường đại học cộng đồng của thành phố vừa đảm bảo uy tín vừa rẻ tiền.

  Cái cuối chúc bro vào đó may mắn. Nhiều khi phỏng vấn cũng hên xui lắm.

  Kinh nghiệm thì không có gì nhiều nhưng vào sứ quán phỏng vấn cũng 4 lần rồi. Hên là PV du học đậu và sau này di dận cũng đậu luôn.Đi du học thì chính xác là không cần phải chích ngừa gì hết. Nhưng mà muốn cho chắc thì đi chích trước vì qua đây trường cũng bắt đi chích thì tốn nhiều tiền hơn.Dịch vụ thì cũng đơn giản là xin I20 cho mình rồi phỏng vấn là do bản thân + hên xui.Các bước thì như sau:+Liên lạc với trường nộp đơn.+Trường chấp nhận thì đóng tiền rồi sẽ gởi I20 cho mình.+Liên hệ lãnh sự hẹn phỏng vấn.+Phỏng vấn.+Nếu đậu sẽ có visa trong vòng 1-2 ngày thì phải nhập cư vào Mỹ trước thời gian bao lâu trước khi bắt đầu khóa học.Những giấy tờ cần thiết thì cũng đơn giản như:+Passport. Tốt nhất là làm mới chứ ít năm hết hạn là sứ quán ở đây BSh!t ăn tiền.+Khai sinh.+Học bạ, giấy tốt nghiệp, chứng chỉ…+Lý lịch tư pháp.+Chứng minh tài sản, công ăn việc làm, nhà cửa, tài sản của cha mẹ, người bảo trợ…Những vấn đề bên lề cũng rất quan trọng là:+Nên biết bây giờ học sinh không dễ xin làm off campus. Có làm cũng là làm chui không giấy tờ. Nhưng người Việt mình cũng dễ có thể xin làm lấy tiền mặt.+Tài chính không dồi dào thì nên đi tiểu bang đông người Việt dễ sống thời gian đầù. Một số thành phố như Houston, Atlanta không đắt đỏ như Cali hay NY và cũng nhiều người Việt. Khí hậu khá giống VN nên không đổi khác gì nhiều. Có bạn bè, người thân quen thì cũng dễ hơn. Như mình lúc mới qua ku bib lôi đầu đi strip club cho bít.Nói chung trường hợp này không kể đám COCC đem tiền chùa qua mua nhà ở, mua Mẹc chạy.+Khi vào phỏng vấn thì không nên nói là mình có người thận, quen bên Mỹ…+Cần một cái lý do tại sao mình chọn nghành đó học và dự định tương lai làm cái gì. Nên nói là học về take care family’s biz, đừng nói học xong kiếm đường ở lại. lOl+Ít tiền thì nên chọn một trường đại học cộng đồng của thành phố vừa đảm bảo uy tín vừa rẻ tiền.Cái cuối chúc bro vào đó may mắn. Nhiều khi phỏng vấn cũng hên xui lắm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Du Học Hàng Đầu Với Hơn 20 Năm Kinh Nghiệm
 • Du Học Mỹ Bang Ohio
 • Các Yêu Cầu Của Visa Nhập Cảnh Du Học Mỹ
 • Du Học Mỹ Bang Florida
 • Công Ty Tnhh Tư Vấn Du Học Á Mỹ Úc
 • Cơ Hội Nào Cho Du Học Sinh Mỹ Đi Làm Thêm ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Lựa Công Ty Du Học Mỹ Uy Tín Tại Tphcm
 • Công Ty Tư Vấn Du Học Mỹ Uy Tín Tại Tp.hcm
 • Dịch Vụ Du Học Mỹ Uy Tín Hàng Đầu
 • Du Học Mỹ Vừa Học Vừa Làm 2022
 • 3 Chú Ý Quan Trọng Của Chương Trình Du Học Mỹ Vừa Học Vừa Làm 2022
 • Các trường đại học Mỹ có một chính sách đặc biệt về việc làm cho sinh viên quốc tế. Chỉ cần đạt điểm A trong 02 năm liền và xin được giấy bảo lãnh của giáo sư, du học sinh sẽ được cấp số an ninh xã hội để làm việc trong trường. Các trường đại học ở Mỹ như một thị trấn thu nhỏ với đủ các dịch vụ từ quầy sách, quán ăn, bưu điện, bệnh viện… nên việc làm cũng rất đa dạng. Bạn có thể đảm nhiệm từ những công việc phổ thông như nhân viên tại các cửa hàng, quán cà phê, hiệu sách… cho đến những công việc “đầu óc” như dạy kèm, nhân viên phòng thư tín, nhân viên phòng lab hay thậm chí là trợ giảng cho các giáo sư… Việc làm thêm bên trong trường thường nhẹ nhàng, sinh viên còn có thể tranh thủ học bài trong thời gian trống.

  Ngoài ra, sau đây là top 12 công việc làm thêm hợp pháp đang mang lại cho du học sinh Mỹ mức lương cao nhất:

  Mức lương cao nhất: 55 USD/ giờ.

  Mô tả: Tùy vào từng công việc đảm nhiệm cụ thể, người viết phải chịu trách nhiệm nội dung, tập trung vào một hoặc nhiều lĩnh vực. Đây là việc làm thêm phù hợp với những sinh viên sở hữu kỹ năng viết lách tốt và có khả năng hoàn thành công việc đúng deadline.

  Mức lương cao nhất: 40 USD/ giờ.

  Mô tả: Công việc thiên về viết lách với định hướng về văn phong cụ thể, yêu cầu đảm bảo chính xác ngữ pháp, chính tả. Ngoài ra, sinh viên còn phải có khả năng ứng phó với khối lượng công việc cao.

  Mức lương cao nhất: 37 USD/ giờ.

  Mô tả: Nhiệm vụ chính của công việc này là nghiên cứu các câu hỏi gửi cho khách hàng và thu thập câu trả lời. Công việc yêu cầu sinh viên có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh.

  Mức lương cao nhất: 37 USD/ giờ.

  Mức lương cao nhất: 32 USD/ giờ.

  Mô tả: Sinh viên làm công việc này sẽ chịu trách nhiệm tạo, cập nhật, quản lý các yếu tố đồ họa, sắp xếp website. Do đó, các bạn cần có hiểu biết và kinh nghiệm thiết kế.

  Mức lương cao nhất: 30 USD/ giờ.

  Mô tả: Công việc đòi hỏi bạn biết cách tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho một tổ chức kinh tế hoặc doanh nghiệp.

  Mức lương tối đa: 29 USD/ giờ.

  Mô tả công việc: Kiểm toán đêm sẽ làm việc tại các khách sạn trong suốt ca đêm, hỗ trợ các hoạt động kế toán, xử lý mối quan hệ khách hàng. Công việc yêu cầu kỹ năng toán học, sử dụng máy tính và kiến thức cơ bản về kế toán.

  Mức lương tối đa: 27 USD/ giờ.

  Mức lương tối đa: 21 USD/ giờ.

  Mô tả công việc: Nhiệm vụ của công việc này chủ yếu là quản lý các kênh truyền thông xã hội và hỗ trợ công ty tiếp thị nội dung tới công chúng.

  Mức lương tối đa: 21 USD/ giờ.

  Mô tả công việc: Nhiệm vụ chủ yếu của vị trí này là làm việc với khách hàng, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ giải quyết các vấn đề.

  Mức lương tối đa: 20 USD/ giờ.

  Mô tả công việc: Bạn cần có tay nghề chụp ảnh và thông thạo các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

  Mức lương tối đa: 19 USD/ giờ.

  Mô tả công việc: Sinh viên sẽ làm việc trong các thư viện, cố gắng tạo ra những trải nghiệm tích cực cho khách. Công việc này đòi hỏi kiến thức văn phòng cơ bản và kỹ năng chăm sóc khách hàng.

  Và để tìm việc làm hợp pháp trong trường, bạn hãy thường xuyên cập nhật website của trường hoặc đến trực tiếp tại trung tâm dịch vụ sinh viên từ học kỳ trước. Thêm vào đó, hãy chú ý đến những tờ rơi và bảng thông báo tuyển dụng công cộng tại trường. Nhìn chung lại, sinh viên quốc tế vẫn không nên vì cái lợi trước mắt của việc làm thêm mà quên đi mục đích quan trọng nhất của du học Mỹ là học tập. Và đừng quên tránh việc đi làm chui vì nếu bị phát hiện bạn sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Học Sinh Ở Mỹ Quá Hạn Visa, Có Bị Bố Ráp Không?
 • Du Học Mỹ Seattle Central Community College
 • Du Học Mỹ: South Seattle Community College
 • Du Học Mỹ South Seattle Community College
 • Đi Du Học Mỹ Hay Úc
 • Thượng Nghị Sĩ Mccain Ám Chỉ Tt Trump Đã Dùng Tiền Để Trốn Đi Lính Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Lính Trong Thơ Ca Kháng Chiến
 • Vì Sao Du Học Sinh Việt Nam Một Đi Không Trở Về
 • Thủ Tục Và Quy Định Đăng Ký Nghĩa Vụ Quân Sự Hoa Kỳ Cho Diện Định Cư Mỹ
 • Du Học Sinh Người Việt Mất Tích Bí Ẩn Ở Nhật Bản, 5 Ngày Chưa Có Tin Tức
 • Lời Khuyên Cho Du Học Sinh Khi Mất Hộ Chiếu
 • Thượng nghị sĩ John McCain, trong một cuộc phỏng vấn với báo giới mới đây đã nói rằng hệ thống luật lệ Mỹ có “sai lầm” khi để một số người giàu ở Mỹ có thể trốn tránh đi lính trong chiến tranh Việt Nam. Đây được coi là đòn tấn công mới nhất của ông McCain với Tổng thống Donald Trump. Embed from Getty Images

  Thượng nghị sĩ McCain không đồng thuận với nhiều chính sách của Tổng thống Trump, đặc biệt là việc hủy bỏ ObamaCare.

  Trả lời phóng vấn C-SPAN hôm thứ Hai (23/10), Thượng nghị sĩ McCain nói rằng những người giàu ” đã tìm bác sĩ để nói rằng họ đã gặp phải vấn đề về xương “. BBC nhận định nhận xét này của nghị sĩ đảng Cộng hòa là đề cập tới việc bác sĩ chuẩn đoán bệnh lý của ông Trump vào năm 1968.

  Sau đó, ông McCain đã đổ lỗi “hệ thống” luật lệ đã cho phép những người như ông Trump có thể trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

  Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn nhân kỷ niệm 50 năm ngày máy bay của mình bị bắn hạ tại miền Bắc Việt Nam, ông McCain đã nói về thời gian ông phục vụ trong quân đội với vai trò phi công Hải quân và trải nghiệm của ông khi là một tù nhân chiến tranh ở Việt Nam.

  Nhân đây, tôi muốn đề cập tới một khía cạnh trong cuộc xung đột đó, tôi sẽ không bao giờ đồng ý với việc chúng ta lựa chọn những người Mỹ có thu nhập thấp nhất [đi lính], và những người có thu nhập cao nhất đã tìm bác sĩ để nói rằng họ đã gặp vấn đề về xương “, BBC dẫn lời ông McCain.

  Cựu tù binh trong chiến tranh Việt Nam nhấn mạnh rằng: ” Đó là sai lầm. Đó là sai lầm. Nếu chúng ta sẽ yêu cầu mọi người Mỹ thực hiện nghĩa vụ quân sự, mọi người Mỹ nên thực hiện “.

  Trong những năm 1960, ông Trump đã 5 lần được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó, 4 lần là vì lý do ông đang theo học đại học và có 1 lần từ nguyên nhân bệnh lý – bác sĩ chẩn đoán ông Trump gặp vấn đề về xương ở gót chân, theo BBC.

  Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác trên kênh ABC News hôm thứ Hai (23/10), ông McCain nói rằng ông không coi ông Trump là một người trốn tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

  Tuy nhiên, ông McCain nói thêm rằng: ” Tôi cảm thấy hệ thống này là sai lầm đến nỗi mà một số người Mỹ có thể trốn tránh trách nhiệm phục vụ đất nước “.

  Thực tế diễn biến chính trường Mỹ thời gian qua, dù cùng thuộc đảng Cộng hòa nhưng Thượng nghị sĩ McCain không đồng tình với nhiều chính sách của Tổng thống Trump.

  Tuần trước, ông McCain đã chỉ trích chính sách ” Nước Mỹ trên hết ” của ông Trump không phải là giải pháp để giải quyết nhiều vấn đề của nước Mỹ.

  Ông McCain cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thất bại của chính sách y tế của Đảng Cộng hòa và đã chỉ trích chính quyền Trump vì không tiết lộ thêm chi tiết về cái chết của bốn lính Mỹ ở Niger hồi đầu tháng này.

  Tờ Tuổi Trẻ cho hay nhân cuộc gặp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn ông McCain với uy tín của mình trong Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tác động thúc đẩy dự án xử lý dioxin, tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Jvevermind Bắt Đầu Lấn Sân Điện Ảnh, Những Vlogger Cùng Thời Hiện Giờ Ra Sao?
 • Kinh Nghiệm Xin Việc Làm Thêm Cho Du Học Sinh Hàn Quốc
 • Các Công Việc Làm Thêm Của Du Học Sinh Hàn Quốc
 • Tuyển Du Học Sinh Hàn Quốc “miễn Phí” Cho Các Bạn 18 Tuổi
 • Du Học Sinh Việt Nam Ở Hàn Quốc Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Du Học Mỹ: Có Thể Đi Làm Thêm Với Visa Sinh Viên?

  --- Bài mới hơn ---

 • Con Tôi Đang Học Lớp 7 Thì Có Thể Đi Du Học Nội Trú Mỹ Không? Con Được Lợi Gì Từ Việc Du Học Sớm?
 • Cho Con Tương Lai Vững Chắc
 • Du Học Mỹ 2022, Ngành Luật: Ngành Danh Giá Bậc Nhất Nước Mỹ
 • Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh
 • Điều Gì Khiến Cho Chương Trình Mba Tại Mỹ Trở Nên Hấp Dẫn?
 • Làm thêm giúp du học sinh kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế quý giá. Tuy nhiên, sinh viên cũng cần nắm rõ quy định về việc làm thêm khi du học Mỹ để tránh những sơ xuất có thể khiến bạn bị tước visa, bị trục xuất khỏi Mỹ.

  Làm thêm ngoài giờ học và trong kỳ nghỉ trong thời gian du học Mỹ là giải pháp mà hầu hết du học sinh lựa chọn để kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế quý giá. Tuy nhiên, sinh viên cũng cần nắm rõ quy định về việc làm thêm khi du học Mỹ để tránh những sơ xuất có thể khiến bạn bị tước visa, bị trục xuất khỏi Mỹ.

  Làm thêm khi du học Mỹ giúp kiếm thêm thu nhập chi trả cho cuộc sống

  Điều kiện cho sinh viên làm thêm khi du học Mỹ

  Ở Mỹ, nếu du học sinh muốn đi làm thêm ngoài giờ học, bắt buộc phải xin được giấy phép làm thêm cho sinh viên. Bạn có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế trong chính trường bạn theo học để được hướng dẫn cụ thể.

  Hiện nay, những công việc làm thêm khi du học Mỹ hợp pháp dành cho người có visa sinh viên (visa F1) gồm:

  – Việc làm trong học xá, khuôn viên trường

  – Công việc làm ngoài trường học

  – Các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa

  – Các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn.

  Thông tin về 4 nhóm việc làm thêm khi du học Mỹ

  1. Làm thêm trong học xá, khuôn viên trường học tại Mỹ

  Các công việc trong học xá, khuôn viên trường học gồm:

  – Làm thêm tại khu thư viện, ký túc xá.

  – Làm việc trong phòng thí nghiệm có liên kết với trường nằm ngoài khuôn viên học xá.

  – Làm trợ giảng cho các giảng viên.

  – Làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường.

  Sinh viên có thể làm thêm trong các phòng thí nghiệm có liên kết với trường

  2. Làm thêm ở ngoài trường học khi du học Mỹ

  Nếu muốn tìm việc làm bên ngoài trường học, bạn buộc phải hoàn thành ít nhất 1 năm học ở trường và thuộc diện khó khăn về tài chính như: mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng cao, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do mình… hoặc gặp những tình huống khẩn cấp. Nếu gặp phải một trong các tình huống trên, bạn có thể liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế để nêu lý do của mình, nếu lý do của bạn là chính đáng thì bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ.

  Với trường hợp này, mỗi tuần bạn có thể làm thêm khi du học Mỹ tối đa 20 giờ và làm toàn thời gian nếu là ngày nghỉ, ngày lễ. Các công việc bạn có thể làm ngoài khuôn viên trường gồm:

  – Phụ việc bán hàng, thu ngân tại cửa hàng tiện lợi

  – Thu hoạch nông sản tại các nông trại

  – Nhân viên phục vụ quán ăn, quán càfe

  – Nhân viên trực điện thoại, khảo sát ngoài trời…

  Nếu có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, có thể xin làm thêm ngoài trường

  3. Tham gia các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa

  Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) là một phần của các chương trình giảng dạy ở trường theo hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Các chương trình này được thiết kế ra để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, áp dụng được kiến thức mà mình học tập vào trong thực tiễn.

  Các công việc thực hành ngoại khóa này được cung cấp bởi những nhà tuyển dụng là đối tác của trường. Sinh viên muốn đăng ký chương trình CPT phải hoàn thành xong một năm học và có sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế, giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Hoa Kỳ. Với hình thức này, du học sinh có thể làm việc với giờ giấc không giới hạn hàng tuần.

  Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa là cơ hội để kiếm thêm thu nhập

  4. Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

  Bên cạnh chương trình CPT, ở Mỹ còn có chương trình đào tạo thực hành tùy chọn OPT, cho phép du học sinh quốc tế có cơ hội làm việc 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Chương trình này cũng cho phép du học sinh có visa F1 làm việc ngoài khuôn viên trường để học hỏi kinh nghiệm thực tế cho ngành học.

  Để đăng ký OTP, bạn phải có visa F1, hoàn thành ít nhất một năm học fulltime tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ và phải có giấy phép làm việc được cấp bởi Sở nhập tịch và Di trú Mỹ. Do chương trình đào tạo thực hành tự chọn (OTP) không nằm trong chương trình học nên sinh viên chỉ được phép làm 20 giờ một tuần trong khóa học và toàn thời gian vào kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè.

  Bên cạnh đó, theo quy định mới, du học sinh có thể xin thêm 1 năm làm thêm khi du học Mỹ kể cả sau khi đã tốt nghiệp nếu tiếp tục học lên cao. Đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp nhóm ngành STEM (các ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) sẽ được làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm (thời gian kéo dài thêm 24 tháng). Chương trình OPT sẽ tự động chấm dứt khi du học sinh thay đổi, chuyển trường học.

  Không nên làm việc… chui vì có thể khiến bạn bị trục xuất khỏi Mỹ

  Vì sao du học sinh Mỹ không nên làm việc “chui”

  Có không ít các bạn du học sinh Mỹ rỉ tai nhau về việc đi làm “chui” có thể kiếm được thu nhập cao hơn những việc làm theo đúng quy định. Thật sự việc làm “chui” chắc chắn sẽ có mức lương cao hơn nhưng tiềm ẩn là những hệ quả khó lường:

  – Làm “chui” không bị gò bó về thời gian sẽ khiến bạn cảm thấy tham việc mà làm quá sức; dẫn đến việc bị đuổi sức trong học tập hoặc vắng mặt nhiều trên lớp học dẫn đến việc phải thi lại, học lại hoặc thậm chí bị đình chỉ, đuổi học.

  – Làm “chui” không có giấy phép lao động nên bạn cũng không được cơ quan chức trách bảo vệ. Đã có nhiều trường hợp du học sinh đi làm thêm bất hợp pháp bị nợ lương, bị đuổi việc không lý do mà không biết trình báo với ai.

  Làm thêm khi du học Mỹ bất hợp pháp, nếu bị phát hiện, bạn có thể bị tước visa, trục xuất về nước và thậm chí không thể tiếp tục nhập cảnh Mỹ.

  Nếu cần được tư vấn du học Mỹ, vui lòng liên hệ với công ty Du học Liên Đại Dương qua hotline 1900 6859 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Học Mỹ Ngành Cơ Khí
 • Có Nên Du Học Mỹ Không? Những Lợi Ích Và Khó Khăn Mà Bạn Gặp Phải
 • Những Khó Khăn Sinh Viên Hay Gặp Phải Khi Du Học Mỹ
 • Những Thuận Lợi Và Khó Khăn Đi Du Học Mỹ Sau Khi Tốt Nghiệp Thpt
 • Các Ngành Bạn Nên Chọn Khi Du Học Mỹ
 • Tại Sao Vẫn Nhiều Du Học Sinh Muốn Đi Du Học Định Cư Mỹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Cư Mỹ Theo Cách An Toàn Và Nhanh Chóng Nhất
 • Định Cư Mỹ Nhanh Nhất Bằng Cách Nào?
 • Cuộc Sống Ở Mỹ Của Người Việt Sang Định Cư Mỹ Như Thế Nào?
 • Kiếm Việc Làm Ở Mỹ Như Thế Nào Với Người Mới Định Cư ?
 • Tổng Hợp Những Cách Định Cư Mỹ Nhanh Nhất
 • Nhiều quốc gia khác ở châu Âu như Thuỵ Điển, Áo, Na Uy đều miễn phí cả ngành đại học và thạc sĩ cho sinh viên quốc tế hay có học phí rất rẻ.

  Ngoài châu Âu ra, một số quốc gia khác mà mình rất thích như Argentina, Ấn Độ đều có trường đại học rất tốt (UBA của Argentina, IIT của Ấn Độ đều nằm trong top 200 trên thế giới) nhưng miễn học phí hoặc chỉ một, hai ngàn đô một năm.

  Đi du học định cư Mỹ nên bắt đầu từ bậc nào?

  Một số bạn chọn đi du học định cư Mỹ từ cấp ba theo chương trình trao đổi văn hoá hoặc tự đi. Như mình thấy thì các bạn này thường tự tin và dễ hoà nhập hơn những bạn học đại học hay sau đại học mới đi. Nhưng không phải bạn nào học cấp ba cũng đủ khả năng để đối mặt với việc ở một mình ở một quốc gia xa lạ.

  Hơn nữa, theo thiển ý của mình, về mặt lý thuyết của các môn Toán, Lý, Hoá thì chương trình học ở Việt Nam mình thường nặng hơn chương trình học của các nước phương Tây, nên có thể sẽ cho các bạn muốn học lên các ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics) nền tảng lý thuyết vững chắc hơn.

  Du học bậc đại học theo mình là lý tưởng nhất, vì chương trình đại học nhiều quốc gia phát triển không chỉ dạy về chuyên ngành mà còn chú trọng đến critical thinking, tư duy phản biện, giúp bạn khám phá bản thân để tìm ra thế mạnh của mình.

  Mình nói vậy không có nghĩa là bạn không nên học thạc sĩ, tiến sĩ. Bạn đi học thạc sĩ, tiến sĩ vẫn có thể kết bạn bình thường, chỉ là nó không sôi động như thời đại học thôi.

  Các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ thì về cơ bản đa dạng hơn nhiều so với đại học nên thật khó để mình có thể miêu tả chung chung. Ví dụ, học thạc sĩ ở Mỹ thường là hai năm và thiên về bài vở (sinh viên thạc sĩ vẫn phải học đủ tín chỉ và làm bài tập về nhà), còn thạc sĩ ở Anh thường chỉ một năm và thiên về làm nghiên cứu.

  Chọn trường sao cho tốt?

  Mình thấy nhiều bạn Việt Nam khi chọn trường thường chỉ vào danh sách mấy trường top rồi xem giá mà không cần biết văn hoá, địa điểm của trường có hợp với mình hay không. Ví dụ, có bạn thích nơi đô hội mà lại phải vào trường ở giữa nơi đồng không mông quạnh phải lái xe hai tiếng mới đến được thị trấn gần nhất. Bạn nào đến trung tâm tư vấn du học định cư Mỹ thì cũng lưu ý là nhiều trung tâm có liên kết với một số trường để ăn hoa hồng từ trường đó nên hay cố đẩy bạn vào mấy trường liên kết đó.

  Có một số điều bạn nên lưu ý khi chọn trường dựa vào danh sách trường top đó. Một là trường top không có nghĩa là ngành nào cũng tốt – có trường cực tốt về khoa học máy tính nhưng các ngành khoa học xã hội thì dở tệ, hay có trường chỉ tốt về nghiên cứu mà không tốt cho lắm về bậc đại học.

  Học bổng mình nhận được ở Stanford là thuộc dạng need-based (tuỳ thuộc vào yêu cầu). Nó có nghĩa là một khi bạn đã được nhận vào trường, bạn làm bản thống kê tài chính để trường biết bạn có thể trả bao nhiêu tiền và trường sẽ trả toàn bộ khoản còn lại cho bạn, bao gồm cả tiền ăn, ở, bảo hiểm, vé về nước mỗi năm.

  Mình có hỏi các bạn định trả chi phí du học định cư Mỹ thế nào thì một số bạn trả lời tỉnh queo: “học bổng Stanford” hay “học bổng Harvard”. Năm vừa rồi, tỉ lệ đầu vào của Stanford là 4.7% còn của Harvard là 5% – tỉ lệ này có lẽ còn thấp hơn nữa cho sinh viên quốc tế. Những người nộp đơn vào các trường này thường là những học sinh xuất sắc với hồ sơ khủng vì ít sinh viên tầm tầm nào lại phí tiền đi nộp vào mấy trường này. Mỗi năm, sinh viên Việt Nam được nhận vào các trường top như Ivy league, Stanford, MIT chắc chỉ khoảng chục người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bi Hài Chuyện Đi Mua Nhà Định Cư Mỹ
 • Tổng Hợp Các Mua Nhà Định Cư Mỹ
 • Giải Đáp Thắc Mắc Cho Du Học Sinh Muốn Định Cư Mỹ
 • Luật Định Cư Mỹ: Thảm Đỏ Cho Người Giỏi Tiếng Anh
 • Một Số Cập Nhật Về Luật Định Cư Mỹ Mới
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100