Top 20 # Du Học Nhật Là Như Thế Nào / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Cách Xử Lý Rác Khi Du Học Nhật Là Như Thế Nào? / 2023

Nhật Bản là nước có nền kinh tế vô cùng phát triển như hiện nay chính vì vậy mà vấn đề xử lý rác thải luôn đặt lên hàng đầu. Bài viết sau sẽ nói rõ hơn về vấn đề các cách xử lý mùi hôi của rác cũng như các cách xử lý, hạn chế rác thải hiện nay.

Cách xử lý mùi hôi của rác

Không vứt rác còn chứa nước trực tiếp vào thùng rác

Hằng ngày chúng ta thải ra ngoài môi trường một lượng lớn các loại rác thải từ sinh hoạt đến quá trình sản xuất công nghiệp. Chính vì thế mà việc phân loại xử lý rác ngày tại mỗi gia đình là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng của rác thải đến với đời sống của con người hiện nay.

Tại Nhật Bản người dân luôn có thói quen phân loại các loại rác thái có thể tái chế hoặc không thể tái chế, rác thải phân hủy thành những phần khác nhau để tiện cho việc xử lý rác thải sau này.

Đặc biệt họ không bao giờ vứt những rác thải còn chứa nước trực tiếp vào thùng rác, bởi vì điều này có thể vừa gây ra những mùi hôi khó chịu đồng thời gây ảnh hưởng đến việc xử lý rác sau này.

Tận dụng khử mùi từ bã trà, cà phê

Bã trà và cà phê có đặc tính hấp thụ những mùi hôi khó chịu phát ra từ các loại rác thải. Đồng thời chúng cũng có tác dụng mang đến những hương thơm dịu mát cho không gian gia đình của bạn.

Nhận thấy được những công dụng tuyệt vời của bã trà, bã cafe người Nhật Bản luôn sử dụng chúng trong việc xử lý các mùi rác thải trong gia đình. Đồng thời những loại này còn được sử dụng trong việc khử mùi của tủ lạnh, các ngóc ngách trong nhà và tủ quần áo,….

Sử dụng các sản phẩm khử mùi bán tại drugstore

Sử dụng máy khử mùi hôi cho các loại rác tại nhà

Nhật Bản là đất nước vô cùng tiên tiến và hiện đại với hàng loại các phát minh vô cùng cần thiết dành cho cuộc sống hằng ngày. Trong số đó có sản phẩm máy khử mùi hôi cho rác thải sống, loại máy này có cấu tạo tương tự như một thùng đựng rác thông thường nhưng có khả năng khử các loại mùi từ rác thải một cách vô cùng hiệu quả.

Các loại rác thải sống bạn chỉ cần bỏ vào trong máy này sau từ 1 – 2 tiếng đồng hồ lượng rác này sẽ được làm khô lại và không còn những mùi hôi cũng như sự xuất hiện của các loại côn trùng như các loại rác thải hằng ngày bình thường.

Một số bí quyết nhỏ giúp bạn hạn chế lượng rác thải sinh hoạt

Hạn chế những sản phẩm dùng một lần

Với nhu cầu của cuộc sống như hiện nay thì con người ngày càng có xu hướng sử dụng các loại sản phẩm sử dụng một lần như đũa ăn, cốc nhựa, ống hút nhựa,… đặc biệt là Nhật Bản một đất nước có nền kinh tế vô cùng phát triển và xu hướng sử dụng các loại sản phẩm này ngày càng cao.

Điều này bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại thì cũng ảnh hưởng không nhỏ đối với môi trường hiện nay. Để giảm thiểu được việc này thì các phát minh về dùng các hộp đũa ăn cá nhân, cốc cafe làm bằng inox hoặc các sản phẩm làm từ lúa mạch thủy tinh được ra đời dần dần thay thế cho các loại đồ nhựa,….

Mua những sản phẩm được đựng trong túi thay thế

Điều này giúp làm hạn chế việc sử dụng các loại túi nilon trong việc chứa đựng các loại sản phẩm sinh hoạt hằng ngày bằng túi nilon gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Tại các siêu thị ở Nhật Bản bạn sẽ luôn được hỏi là có dùng túi nilon không, nếu bạn dùng túi của mình để đựng thì bạn sẽ hạn chế được việc sử dụng các loại túi nilon không cần thiết.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại sản phẩm như dầu gội, sữa tắm, dầu xả, sữa tắm, các loại nước giặt,…. Được đựng trong các lọ hoặc các loại túi thay thế thay thế cho việc sử dụng các sản phẩm bằng nilon gây ảnh hưởng đến môi trường. Với biện pháp này bạn có thể vừa tiết kiệm được chi phí vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Sử dụng các loại hộp đựng thức ăn dùng được nhiều lần

Tại Nhật các sản phẩm thực phẩm thường đựng trong các hộp đựng thức ăn và sử dụng dần dần điều này giúp giữ thức ăn một cách lâu hơn đồng thời hạn chế được việc các loại rác như hộp xốp, bao nilon ra bên ngoài môi trường.

Du Học Mỹ Tự Túc Là Như Thế Nào ? / 2023

Việc tự đi du học mỹ tự túc đã trở nên vô cùng phổ biến, thậm chí là trở thành một trào lưu. Và nếu bạn đi một mình, bạn sẽ phải tự tay làm rất nhiều thứ. Hiện nay con đường để đi du học đã không còn quá xa vời, không nhất thiết phải có thật nhiều tiền, hoặc cố gắng tìm kiếm học bổng thì mới đủ điều kiện để đi du học. Vì thế việc tự đi du học đã trở nên vô cùng phổ biến, thậm chí là trở thành một trào lưu.

Với một số gia đình khá giả thì họ có điều kiện để cho con em mình học tập đầy đủ trong suốt 4, 5 năm ở nước ngoài. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta đủ chi phí trang trải cuộc sống năm đầu tiên ở nước ngoài tầm khoảng trên 10.000$ thì các học sinh đã có một cái vé đi du học.

Chẳng hạn như ở Mỹ, năm đầu tiên bạn có thể lựa chọn các trường cao đẳng cộng đồng khoảng 2 năm, sau đó tiếp tục thi vào các trường ĐH khoảng 4 năm. Môi trường học tập tại các trường cao đẳng cộng đồng rất phù hợp với trình độ tiếng Anh ban đầu của bạn. Ở đây cũng có nhiều sinh viên từ nhiều nước trên thế giới cùng tự túc như nhau, có chung những khó khăn ban đầu trong việc thích nghi và hòa nhập với nền văn hóa bản xứ.

Sau khi học xong ở trường cao đẳng cộng đồng thì ít nhiều bạn đã có thể nói tiếng anh lưu loát và theo kịp tiến độ học tập, từ đây bạn đã có thể thi vào các trường ĐH lớn và không loại trừ các trường danh tiếng.

Nếu như nhiều bạn chọn Nhật Bản là điểm đến để du học thì ban đầu phải bỏ ra khoảng 150 triệu đồng cho năm đầu tiên học trường tiếng. Sau khi học trường tiếng xong thì bạn sẽ thi kỳ thi năng lực cấp độ N3, N2. Khi bạn đã có vốn từ và giao tiếp nhất định, thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể lựa chọn một trường ĐH, CĐ nào đó phù hợp với mình để thi.

Năm đầu tiên sẽ rất khó khăn trong việc hòa nhập, nên ban đầu các bạn đều dựa vào chi phí từ gia đình. Nhưng từ năm thứ 2 trở đi thì bạn đã thích nghi được rồi, từ đó có thể kiếm cho mình một công việc làm thêm với mức lương cao để trang trải cho cuộc sống.

Du học Mỹ – đi làm thêm để trang trải

Hầu như bất cứ một du học sinh nào cũng đều phải đi làm để kiếm thêm thu nhập. Vừa đi học vừa đi làm sẽ ít nhiều là một thử thách, nhưng nếu bạn cân bằng được thời gian biểu, sắp xếp hợp lý thì ngoài việc học tốt trên giảng đường thì cuộc sống của bạn cũng sẽ thoải mái hơn, có nhiều bạn đã tự trả học phí cho năm học tiếp theo mà vẫn dư dả tiền để dành.

Công việc làm thêm cho sinh viên cũng khá là đa dạng như bồi bàn cho các quán cà phê, phụ vụ trong nhà hàng, làm gia sư, phát báo…

Văn Hào cho hay: “Vào những mùa thu hoạch trái cây thì các nông trại cần một lượng lớn nhân công làm bán thời gian, đây là thời điểm để mình kiếm tiền với mức lương khá cao. Họ có thể tính tiên công theo sản phẩm hoặc là theo giờ. Nếu như thu hoạch trái cây như nho, dâu thì mình có thể được ăn miễn phí thỏa thích. Những cánh đồng trồng nho thường rất là rộng bát ngát.”

Vào các kỳ nghỉ đông hoặc nghỉ hè, nhiều bạn không về nhà mà ở lại tranh thủ làm thêm. Lúc này mức lương dao động có thể tăng gấp 2, 3 lần. Đây quả thật là cơ hội để bạn kiếm nhiều tiền trang trải học phí.

Mai Hương (du học sinh Nhật) chia sẻ: “Sau khi qua Nhật được nữa năm thì mình nhờ sự giới thiệu của các anh chị cùng phòng nên đã kiếm được một công việc trong quán cà phê. Người Nhật khá là trọng mối quan hệ quen biết nên khi được giới thiệu thì mình được nhận vào làm liền. Mình làm cho tới thời điểm này cũng hơn được một năm. Ban đầu mình đã xác định là chỉ nhờ vào ba mẹ trong năm đầu tiên, còn những năm tiếp theo mình sẽ tự trang trãi được. Gia đình mình cũng không khá giả gì nên chỉ giúp được mình tới đây, còn lại thì mình tự lo hết.”

Du học mỹ tự túc là một trải nghiệm

Dù du học theo dạng học bổng hay du học theo dạng tự túc thì đó là cơ hội để bản thân khám phá về một môi trường hoàn toàn mới. Bạn phải sống tự lập, tự lo cho bản thân mình khi ốm đau, tự đi làm thêm kiếm tiền, và mỗi khi nhớ da diết gia đình thì chỉ mong sao nghe được giọng nói trìu mến của quê hương.

Chấp nhận cuộc sống du học nghĩa là bạn chấp nhận đương đầu với những khó khăn thử thách. Sự va chạm với nhiều nên văn hóa khác nhau trên thế giới sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn. Chính nhờ những trải nghiệm ấy mà bạn sẽ trưởng thành lên rất nhiều.

Mai Anh (du học sinh Manitoba) tâm sự: “Quyết định du học tự túc từ chính đôi tay của mình thật sự rất khó khăn. Nhưng nếu vượt qua những khó khăn trong năm đầu tiên thì những năm tiếp theo ta sẽ sống dễ hơn rất nhiều. Sẽ có những cám dỗ xuất hiện, những cuộc đi chơi, những buổi picnic, những mối quan hệ khác…Quan trọng là bản thân ta phải luôn ý thức được rằng qua đây là để học tập chứ không phải bị những thứ ấy cám dỗ. Để rồi có những sinh viên trượt dài trên con đường trở thành những sinh viên hư hỏng. Khi đi ra nước ngoài rồi mình mới thấy được thế giới này rất rộng còn rất nhiều điều hay ho để ta học hỏi, nếu ở nhà chắc có lẽ mình chỉ là chú ếch ngôi đáy giếng mà thôi.”

Y Học Dự Phòng Là Ngành Học Như Thế Nào? / 2023

Y học Dự phòng là ngành học như thế nào?

* Y học Dự phòng là ngành học như thế nào?

* Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

* Trở thành Bác sĩ với ngành học Y học Dự phòng tại Đại học Nguyễn Tất Thành

* Bác sĩ Y học Dự phòng – ngành học hấp dẫn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của ngành Y học Dự phòng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được xây dựng theo chuẩn mực của các trường đại học lớn, kết hợp với sự cố vấn sâu sát của các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đến từ Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường cũng tham khảo nhiều chương trình uy tín trong nước lẫn quốc tế và được đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

Y học Dự phòng đang khan hiếm nguồn nhân lực

Chương trình mang tính thực tiễn cao, là sự kết hợp của 3 chuyên ngành y tế công cộng, y tế dự phòng và y học gia đình để trang bị cho sinh viên một số kỹ năng về chẩn đoán và xử trí thành thạo các bệnh thông thường; đánh giá các xét nghiệm, thăm dò chức năng phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường; phát hiện và xử trí bệnh thông thường theo quan điểm và phương pháp y học gia đình (chăm sóc toàn diện, tư vấn sức khỏe); thực hiện được một số kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng; thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng; phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương; phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe để bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế. Ngành Y học Dự phòng gồm hai mảng chính là thực hiện các chương trình y tế công cộng, các chương trình y tế quốc gia, tham gia các tổ chức phi chính phủ về y tế, phát triển cộng đồng và tham gia quản lý, chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng với các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng; xử lý cấp cứu, điều trị các bệnh thông thường ở các bệnh viện tuyến cơ sở… Chức năng chính của ngành này là phát hiện, xác định và giám sát các vấn đề về sức khỏe cộng đồng; dự báo kiểm soát và khống chế được các bệnh dịch nguy hiểm, các tác nhân truyền nhiễm gây dịch; xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Bác sỹ Y học Dự phòng là người chăm lo sức khỏe cho cộng đồng

Về khối kiến thức, bác sỹ y học dự phòng được đào tạo chẩn đoán, xử lý ban đầu các bệnh tương tự chương trình học của bác sĩ đa khoa nhưng không được học chuyên sâu phần điều trị. Sinh viên theo học ngành này cần tích lũy các kiến thức khoa học cơ bản, khoa học xã hội nhân văn và y sinh học cơ sở làm nền tảng cho y học dự phòng; nắm được kiến thức tổng quát về y học dự phòng, về những bệnh thông thường và các trường hợp cấp cứu; tiếp thu các phương pháp luận khoa học trong nghiên cứu khoa học dự phòng và có hiểu biết về pháp luật, chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trong cộng đồng.

Học ngành Y học Dự phòng ở đâu?

Được sự cho phép và tín nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế năm học 2016- 2017, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ mở thêm ngành Y học Dự phòng trình độ đại học, đáp ứng tối đa cho ngành y tế và nhu cầu theo học ngành này của học sinh khu vực chúng tôi và các tỉnh lân cận.

Năm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến xét tuyển theo 5 phương thức:

+ Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp môn.

+ Phương thức 2:Xét kết quả học bạ THPT đạt 1 trong các tiêu chí:

♦ Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 học kỳ của mỗi năm học);

♦ Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên;

♦ Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên;

+ Phương thứ 3: Xét kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM.

+ Phương thức 4: Thi tuyển đầu vào do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

+ Phương thức 5: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

Riêng với các ngành sức khỏe, Trường áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.

THÔNG TIN LIÊN HỆ Điện thoại: Trụ sở chính: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam Fax: (028) 3940 4759 1900 2039 (ext_ 305) Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300 Email: tuyensinh@ntt.edu.vn Facebook: Facebook.com/DaiHocNguyenTatThanh

Bài: Phượng Nguyễn

Du Học Sinh Làm Thêm Ở Nhật Như Thế Nào? / 2023

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không? Câu trả lời là ” Có” và “Không” . Vì nó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: Trình độ tiếng Nhật của bạn có tốt không, có ai giới thiệu bạn không, bạn có kinh nghiệm làm việc không hay vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không?…Người Nhật vốn khắt khe trong việc tuyển dụng bởi họ yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, chăm chỉ, kiên trì, biết quan sát, đánh giá xung quanh khi làm việc. Nhưng khi du học Nhật Bản, chính phủ Nhật sẽ tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm theo đúng quy định và trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn đi tìm việc làm thêm hấp dẫn tại Nhật. Sau khi đến Nhật thì các bạn du học sinh sẽ tìm được những việc làm thêm sau giờ học phù hợp với khả năng và thời gian của mình. Chi phí ăn, ở tối thiểu cũng phải 4 man yên một tháng nên tùy vào khả năng tài chính của từng người mà có bạn làm thêm 1 việc, có bạn lại làm đến 2, 3 việc cùng một lúc. Cho dù việc đi làm quá 4h/ngày là trái với quy định của chính phủ Nhật Bản.

Làm việc tại nhà hàng, khách sạn: Nếu du học sinh học tập ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì có thể xin việc làm phòng, phục vụ ăn uống, quét dọn, bồi bàn, thu ngân… tại các nhà hàng, khách sạn ở địa phương. Làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán mì ramen, các quán ăn bình dân… thường sẽ có người chỉ dạy cho du học sinh. Nếu du học sinh muốn học cách nấu ăn thì công việc này khá thú vị.

Siêu thị và cửa hàng tiện lợi: Du học sinh có thể xin làm bán hàng hoặc tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao. Công việc này đòi hỏi phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ…

Nhìn chung mức thu nhập này tạm đủ cho chi phí sinh hoạt, nhưng chưa thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, để có thể bù đắp toàn bộ chi phí du học, du học sinh phải chấp nhận làm việc cật lực do khó có được công việc dễ dàng và thu nhập cao. Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc, họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn và thu nhập cao hơn.

Các tình huống bạn có thể gặp phải

Không tìm được việc làm ngay khi mới sang. Thậm chí là đã sang lâu rồi mà vẫn chưa tìm được việc làm. Điều này hết sức bình thường và rất phổ biến. Lý do vì sao? Như đã đề cập ở trên, nếu bạn không nói được tiếng Nhật thì không thể tìm được việc làm ở Nhật, nhất là trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật còn ở mức cao.

Bạn khó có thể đạt được kết quả tốt trong học tập vì ngoài thời gian trên lớp bạn phải đi làm thêm thậm chí có bạn làm tới 10 tiếng 1 ngày. Mỗi ngày ngủ được 1 – 2 tiếng, phải khó khăn lắm thì bạn mới không ngủ gật ở trên lớp.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải một con đường màu hồng.

Đa số du học sinh qua Nhật Bản đều là những bạn với tuổi đời còn rất trẻ, ra đi với tâm lý sẽ tìm việc làm thêm để trang trải một phần chi phí tại đất nước đắt đỏ nhất trên thế giới. Tuy sự thật là lương ở Nhật khá cao, nhưng cái giá của nó cũng không hề rẻ chút nào, bạn phải làm cật lực, chăm chỉ và phải thành thạo tiếng Nhật bởi người Nhật rất khó tính và nghiêm khắc. Chính bởi những nét khác biệt với môi trường sống ở Việt Nam đã khiến không ít du học sinh phải bật khóc vì làm việc quá vất vả. Dù ở bất kỳ đâu, làm gì thì cuộc sống cũng luôn muôn vàn thử thách. Càng đặc biệt hơn, khó khăn hơn đối với các du học sinh, không chỉ ở Nhật mà tất cả các nước nói chung. Đó không phải là con đường trải đầy hoa hồng như các bạn thường nhầm tưởng mà phải được xây dựng bằng sự chăm chỉ và lòng quyết tâm. Yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định cho các bạn chính là khả năng tiếng Nhật. Các bạn phải có được một quyết tâm sắt đá và một tâm lý vững vàng, tìm hiểu kỹ càng mọi thứ để vượt qua những khó khăn. Một khi các bạn chưa chuẩn bị được những hành trang như vậy thì mình khuyên các bạn đừng nên mơ tưởng đến việc học tại Nhật chứ đừng nói đến việc kiếm tiền tại Nhật.