Top 18 # Du Học Hàn Quốc Map Lừa Đảo / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Những Chiêu Trò “Siêu Lừa Đảo” Du Học Hàn Quốc / 2023

Cảnh báo chiêu trò số 1: Đăng ký đi và 100% bạn sẽ được cấp visa thẳng!

Đăng ký nhập học tại các trường đại học, cao đẳng thuộc top 1% ưu tiên được cấp visa du học Hàn Quốc có cực nhiều lợi điểm, bởi vậy học sinh, sinh viên Việt Nam nào cũng đổ xô “tranh” nhau đăng ký tham gia theo học tại các trường này. Nhu cầu du học Hàn Quốc với visa thằng tăng vọt mạnh mẽ kể từ năm 2016 đến nay. Biết được nhu cầu, tâm lý này nhiều văn phòng môi giới, tư vấn du học Hàn Quốc dù không có tiềm lực ký kết , đại diện tuyển sinh cho các trường ưu tiên nhưng vẫn khẳng định với phụ huynh, học sinh là họ có năng lực tuyển cho bất kỳ trường nào cũng như thừa khả năng để làm được visa thẳng?!

Mục đích của họ là cứ để du học sinh nộp các giấy tờ, bằng cấp, hồ sơ gốc cho họ, sau đó họ giữ hồ sơ và hướng các bạn vào học các trường không được cấp visa thẳng hoặc họ chuyển hồ sơ của bạn qua công ty có năng lực làm với trường có visa thẳng và thu thêm phí của các bạn. Thậm chí với các du học sinh “gà công nghiệp” hay nói cách khác là có nguyện vọng đi du học nhưng không chịu khó tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin từ trước, chỉ biết nghe đơn vị tư vấn du học “nhồi sọ” những “điều tốt đẹp”, dẫn tới xảy ra trường hợp: bạn được công ty đó hướng cho học ở những trường không thuộc top 1% được ưu tiên (dù nguyện vọng của bạn là được cấp visa thẳng) nhưng bạn không hề nhận ra đã bị lừa đảo trắng trợn.

lừa đảo du học hàn quốc

Một lưu ý nữa là: Các bạn có quê từ Huế trở vào miền nam thì không thuộc diện được làm và cấp visa thẳng. Nhưng thực tế, rất nhiều công ty tư vấn du học vẫn lại mách cho du học sinh cách “lách luật” bằng cách tách, chuyển sổ hộ khẩu hay KT3 của ứng viên đó đến các tỉnh khác, thuộc các tỉnh thành phố từ Quảng Trị trở ra miền bắc để làm visa thẳng. Đây là cách làm mang lại nhiều rủi ro. Vì để chuyển được hộ khẩu thì bạn phải làm lại rất nhiều giấy tờ bằng cấp của bạn đến địa chỉ làm hộ khẩu mới. Điều này rất khó qua mắt được phòng hồ sơ của trường và Đại sứ Quán Hàn Quốc.

Hết sức chú ý: Người từ Huế trở vào miền Nam không được Cục XNC Hàn Quốc cấp mã visa thẳng. Nếu bạn ở khu vực này thì tốt nhất không nên nghe môi giới làm visa thẳng bằng cách: Làm KT3 ở tỉnh khác hay chuyển hộ khẩu ra một tỉnh miền bắc để lấy visa thẳng. Đây là một chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc. Mục đích của môi giới là khi bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu, KT3 thì họ lấy một mức phí, trong thời gian làm hồ sơ bạn vẫn phải học ở trung tâm của họ để họ thu tiền. Mặt khác họ cầm hết hồ sơ của bạn và có thể vài tháng sau không đi được, họ lại khuyên bạn làm visa du học Hàn Quốc như bình thường (Nghĩa là phải qua sứ quán Hàn Quốc để phỏng vấn xin visa du học).

Chiêu trò lừa đảo thứ 2: Du học Hàn Quốc làm thêm việc ngon, lương cực ca, có việc ngay!

“Cạm bẫy” này không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ biến bởi đánh trúng được vào tâm lý của nhiều du học sinh: muốn du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, và việc làm thêm phải kiếm được dễ dàng, nhanh chóng, lương càng cao càng tốt. Đây là chiêu trò lừa đảo được áp dụng nhiều nhất với các du học sinh “gà con” không chịu tìm hiểu kỹ các thông tin du học.

Có rất nhiều công ty du học kém chất lượng chỉ vì muốn giữ chân bạn đăng ký đã thổi phồng mức lương làm thêm tại Hàn Quốc để làm “hoa mắt” bạn. Họ tặc lưỡi: Vừa học vừa làm mà lương làm thêm 1 tháng thôi đã 40 đến 50 triệu – bằng tiền bố mẹ làm lụng vất vả cả năm trời – nhiều thế tội gì mà không đi, dù có vay mượn cầm cố bây giờ để đầu tư cũng được?

Thực tế không phải t rường đại học cao đẳng hàn quốc nào cũng đảm bảo 100% giới thiệu việc làm thêm cho từng du học sinh, các bạn phải tự thân vận động hết. Và công ty tư vấn du học thì càng ít có năng lực để làm việc này hơn. Hầu hết các du học sinh đều phải tự mình làm quen rồi tìm hiểu và xin việc làm thêm ở trường hoặc môi trường bên ngoài. Thật may và xin việc làm thêm tại Hàn Quốc cực kỳ đơn giản và Chính phủ Hàn cũng không khắt khe vấn đề giờ giấc làm thêm như khi du học Nhật Bản. Có điều, việc “ngon” hay không “ngon” (lương cao không, việc nhàn hay vất vả) còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Một chân lý luôn đúng đó là: Những người có vốn tiếng Hàn tốt thì xin được việc “ngon” hơn, lương cao hơn và có nhiều trải nghiệm hơn.

Theo quy định, du học tiếng D4-1 thì phải học sau 6 tháng mới được đi làm thêm (Du học nghề thì chỉ sau 1 tháng là được đi làm thêm), nhưng thực tế thì khi sang Hàn chỉ khoảng 1 tháng là đa số đã đi làm thêm rồi, điều này thật không có lợi: Vì 6 tháng đầu bạn nên học tiếng trước, nếu tiếng tốt thì sau này bạn sẽ tìm được nhiều việc ngon hơn. Trường nào cũng có quy định các kỳ thi để lấy chứng chỉ, nếu bạn không thi qua được các bài kiểm tra thì lại phải đóng tiền vào học lại.

Chiêu trò lừa đảo thứ 3: Ưu đãi “tận gốc”, chi phí du học Hàn Quốc “rẻ nhất hệ mặt trời”

Chi phí du học Hàn Quốc đắt hay rẻ luôn là tiêu chí để du học sinh, phụ huynh đặt các công ty du học lên bàn cân so sánh. Và thường thì với những người coi trọng tài chính nhất thì “cán cân” sẽ nghiêng về những công ty sử dụng chiêu trò chi phí rẻ nhằm “câu khách” hơn.

Chiêu trò lừa đảo thứ 4: Dù có bệnh tật vẫn đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc!

Theo quy định của ĐSQ Hàn Quốc: tất cả hồ sơ có bệnh lao phổi đều không được phép nhập cảnh theo diện du học. Tuy nhiên, nếu bạn chữa khỏi thì vẫn có thể đi được. Ngoài ra bệnh cúm gia cầm, H5N1, H7N2 là loại bệnh lây nhiễm nhanh và gây tử vong cao. Nên bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc. Ngoài ra hầu hết các trường đều không nhận các trường hợp bị một số bệnh lây nhiễm như: HIV, lậu, giang mai….

5 Chiêu Trò Lừa Đảo Du Học Hàn Quốc Thường Gặp! / 2023

Nhiều môi giới không hiểu gì nhưng vẫn dùng chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc này

Để thu hút du học sinh đăng ký nhập học, các cò mồi tung ra chiến lược cấp visa thẳng. Dù không hề có năng lực làm được điều đó. Nhưng vẫn khẳng định mình thừa khả năng để làm được visa thẳng.

Mục đích chính của họ là để bạn nộp các giấy tờ, bằng cấp, hồ sơ gốc. Sau đó, họ giữ hồ sơ để giữ du học sinh cho mình rồi chuyển bạn vào các trường không được cấp visa thẳng. Hoặc hồ sơ của bạn sẽ được chuyển qua công ty có năng lực làm với trường có visa thẳng. Tuy nhiên, chi phí bạn bỏ ra khá lớn so với bình thường.

Đặc biệt lưu ý, những du học sinh có hộ khẩu từ Huế trở vào miền Nam không thuộc diện cấp visa thẳng. Nếu bạn được các công ty này chắc chắn mình được cấp thì chắc chắn bạn đang bị làm giả hồ sơ để lách luật hoặc phải chuyển hộ khẩu. Nên nhớ, một khi bạn đã nộp hồ sơ gốc thì chúng tha hồ mà hét giá.

2- Khi sang Hàn Quốc bạn sẽ có ngay việc làm hay việc nhẹ lương cao

Việc làm thêm luôn là vấn đề gây chú ý của mọi du học sinh. Ai cũng có mong muốn khi sang xứ đất khách quê người sẽ có một công việc để trang trải bớt cuộc sống. Nắm bắt được nhu cầu đó, các cò mồi luôn đánh vào tâm lý phần lớn du học sinh. Với những lời đường mật, khi bạn sang Hàn, chắc chắn công ty sẽ cho bạn một việc làm nhẹ lương có thể tới 50 triệu/tháng. Cuối cùng, chỉ vì mức lương như vậy mà bạn đã dính bẫy của những công ty du học lừa đảo. Thực tế, không phải trường đại học nào của Hàn cũng đảm bảo 100% giới thiệu việc làm cho sinh viên. Chính vì vậy, hãy thận trọng và tự thân vận động để có sự lựa chọn sáng suốt.

4- Có bệnh vẫn đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng về sự nghiêm ngặt về vấn đề sức khỏe cộng đồng. Nếu bạn bị nhiễm các bệnh như lao phổi, cúm gia cầm, bệnh truyền nhiễm và gây tử vong cao. 100 % bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc. Vì vậy, khi bạn mắc các bệnh không may nêu trên bạn buộc phải chú ý khi được các công ty du học tư vấn tránh bị lừa.

5- Làm giả giấy tờ để đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc

Quy định của Hàn Quốc có nếu người nước ngoài đến du học phải chứng minh khả năng tài chính. Bạn phải có ít nhất 10.000 USD trong tài khoản ngân hàng mới có thể đi ra nước ngoài. Chính vì lý do này, chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc đã phát sinh.

Với mỗi sinh viên đến nộp hồ sơ, họ sẽ yêu cầu bạn nộp ít nhất 10.000 USD. Điều này để chắc chắn bạn đủ khả năng tài chính để có thể đi du học Hàn Quốc. Sau đó, họ sẽ giữ lại tiền và nói gửi sổ tiết kiệm giúp bạn. Nhưng thực chất, sổ tiết kiệm đó không có giá trị. Ngoài ra, chúng còn có dịch vụ làm các loại hộ chiếu, Visa, các loại bằng đại học giả. Công ty du học còn kiêm luôn cả việc chữa lại học bạ để thuận tiện việc làm hồ sơ.

Cẩn Thận Những Chiêu Trò Lừa Đảo Du Học Hàn Quốc Mới Sau Đây / 2023

Chiêu trò: Du học Hàn quốc lương cao 40 triệu, học đại học luôn

Nhiều môi giới cũng không hiểu hết vấn đề Du học Hàn nên khi có ai hỏi thì cứ CHÉM GIÓ là: Đi du học Hàn Quốc học xong ra có bằng đại học luôn, khi học đi làm lương cao, học xong được ở lại Hàn làm lâu dài… Thực chất thì:

Du học nghề Hàn Quốc: Đây là chương trình đi học nghề tại một trường nghề hoặc cao đẳng nghề hoặc ở một trường đại học nhưng được phép đào tạo nghề. Nếu sang chỉ học nghề thì khi thi chứng chỉ nghề quốc gia của Hàn Quốc mà đạt (Chỉ có chứng chỉ nghề quốc gia Hàn Quốc chứ không có bằng đại học. Một năm có 4 lần thi) + Có 1 doanh nghiệp nhận thì được ở lại làm như lao động phổ thông visa E9 (Làm 4 năm 10 tháng). Còn nếu sang học nghề + Học tiếp một chuyên ngành hệ cao đẳng ở trường nghề luôn thì khi ra trường mới có thể chuyển visa lên D10 (Làm 2 năm và được ra hạn nhiều lần) hoặc chuyển lên visa E7 được. Sau khi sang học 1 tháng thì được đi làm thêm, không hạn chế về thời gian làm thêm nên thu nhập sẽ cao hơn du học tiếng.

Chiêu trò: Được cấp visa thẳng

Hầu hết ai cũng muốn đăng ký học ở trường ưu tiên được cấp VISA Thẳng. Biết được tâm lý này nhiều văn phòng môi giới không có tiềm lực ký kết với trường ưu tiên nhưng vẫn khẳng định làm được visa thẳng. Mục đích của họ là cứ để du học sinh nộp các giấy tờ, bằng cấp, hồ sơ gốc cho họ, sau đó họ giữ hồ sơ và hướng các bạn vào học các trường không được cấp visa thẳng hoặc họ chuyển hồ sơ của bạn qua công ty có năng lực làm với trường có visa thẳng và thu thêm phí của các bạn.

Từ Đà Nẵng trở vào miền nam thì không làm được visa thẳng. Nhưng nhiều môi giới lại “VẼ” cho du học sinh làm được bằng cách chuyển hộ khẩu hay làm KT3 ở các tỉnh khác thuộc các tỉnh thành phố từ Quảng Trị trở ra miền bắc để làm visa thẳng. Làm cách này rất rủi ro rất cao, vì: Quy định của ĐSQ Hàn Quốc là: Các ứng viên ở khu vực khác mà nhập khẩu hay làm KT3 khu vực từ Quảng Trị ra Bắc không được xét duyệt làm visa thẳng nếu sau khi học xong THPT mới chuyển khẩu hoặc làm KT3. Ngoài ra nếu chuyển hộ khẩu thì lại phải làm lại rất nhiều giấy tờ bằng cấp của bạn đến địa chỉ làm hộ khẩu mới. Điều này rất khó qua mắt được phòng hồ sơ của trường và Đại sứ Quán Hàn.

Chú ý: Người từ Đà Nẵng trở vào nam không được cục xuất nhập cảnh bên Hàn cấp mã visa thẳng. Nếu bạn ở khu vực miền nam thì tốt nhất không nên nghe môi giới làm visa thẳng bằng cách: Làm KT3 ở tỉnh khác hay chuyển hộ khẩu ra một tỉnh miền bắc để lấy visa thẳng. Đây là một chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc. Mục đích của môi giới là khi bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu, Kt3 thì họ lấy một mức phí, trong thời gian làm hồ sơ bạn vẫn phải học ở trung tâm của họ để họ thu tiền. Mặt khác họ cầm hết hồ sơ của bạn và có thể vài tháng sau không đi được, họ lại khuyên bạn làm như bình thường (Nghĩa là phải qua sứ quán Hàn Quốc để phỏng vấn).

Chiêu trò: Du học Hàn Quốc được cấp visa E7

Chiêu trò: Xin cho việc “ngon”, đi làm thêm ngay, tiền lương rất cao

Đây chính là chiêu thức lừa đảo du học Hàn Quốc của nhiều môi giới với du học sinh không biết nhiều thông tin du học Hàn. Môi giới nắm được tâm lý chung của các bạn muốn vừa đi du học vừa muốn kiếm được khoản tiền nhiều. Có nhiều bạn muốn gửi được tiền về để đỡ đần kinh tế cho bố mẹ. Nghe lời môi giới nhiều bạn đã lầm tưởng tiền làm thêm ở Hàn được những 40 – 50 triệu/ tháng bằng bố mẹ làm cả năm. Tội gì mà không đi.

Chúng tôi xin thông báo với các bạn là: Hầu hết 100% các công ty du học hoặc trường bên Hàn không xin việc làm thêm cho các bạn. Tất cả khi sang Hàn rồi thì tự mình xin việc làm thêm ở trường hoặc ra ngoài xin việc (Thật ta xin việc làm thêm bên Hàn rất đơn giản). Còn việc “ngon” hay không “ngon” thì tùy thuộc vào năng lực của mỗi người, đa số tiếng Hàn tốt thì xin được việc “ngon” hơn.

Theo quy định, du học tiếng D4-1 thì phải học sau 6 tháng mới được đi làm thêm (Du học nghề thì chỉ sau 1 tháng là được đi làm thêm), nhưng thực tế thì khi sang Hàn chỉ khoảng 1 tháng là đa số đã đi làm thêm rồi, điều này thật không có lợi: Vì 6 tháng đầu bạn nên học tiếng trước, nếu tiếng tốt thì sau này bạn sẽ tìm được nhiều việc ngon hơn. Trường nào cũng có quy định các kỳ thi để lấy chứng chỉ, nếu bạn không thi qua được các bài kiểm tra thì lại phải đóng tiền vào học lại.

Chiêu trò: Chi phí thấp

Nếu như, có người bảo rằng đi du học Hàn Quốc chỉ hết khoảng 130 triệu đến 150 triệu thì bạn nên chú ý. Với mức chi phí như thế này là siêu rẻ. Nhiều bạn không suy tính lại mà dễ bị mắc vào bẫy lừa. Bởi thực tế đa số du học sinh Việt vào học ở những trường có mức học phí khoảng 100 – 130 triêu/năm + Đóng tiền ký túc 6 tháng mất khoảng 20 – 25 triệu + Tiền nhập học, tiền bao hiểm, tiền giáo trình tất cả khoảng 10 triệu + Tiền phí làm hồ sơ, tiền học tiếng, tiền dịch vụ, tiền vé máy bay, các khoản tiền khác cho công ty du học tất cả khoảng 60 – 70 triệu. Vậy tổng tất cả dao động từ 190 đến 235 triệu vnd. Vậy nếu họ bảo họ làm mất khoảng 130 -150 triệu thì họ chịu lỗ để đưa các bạn đi du học à. Đây cũng là một chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc mà nhiều người han rẻ gặp phải.

Chiêu trò: Mắc bệnh vẫn làm đi được

Theo quy định của ĐSQ Hàn Quốc: Thì, tất cả hồ sơ có bệnh lao phổi đều không được phép nhập cảnh theo diện du học. Tuy nhiên, nếu bạn chữa khỏi thì vẫn có thể đi được. Ngoài ra bệnh cúm gia cầm, H5N1, H7N2 là loại bệnh lây nhiễm nhanh và gây tử vong cao. Nên bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Ngoài ra hầu hết các trường đều không nhận các trường hợp bị một số bệnh lây nhiễm như: HIV, lậu, giang mai.

* Để được tư vấn thêm về du học Hàn bạn hãy gọi các số sau hoặc add Zalo và nhắn tin

CÔNG TY DU HỌC KNET – chúng tôi

Địa chỉ Trụ sở công ty: Tầng 27, Tháp A tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội (đối diện tòa nhà Keangnam)

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN TRUNG – MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Anh Đức: 0976 878 528

Anh Vinh: 0904 999 886

Anh Khoa: 0987 328 753

Anh Hải: 0964 188 832

Chị Linh: 0962 277 732

korea.net.vn – Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Tư Vấn Du Học Lừa Đảo / 2023

Như một việc hiển nhiên, điều này có hiện diện trong các hoạt động cung ứng du học, dù là từ nguồn tiền từ đâu.

Trong bài viết này, dựa trên 10 năm làm việc trong môi trường giáo dục quốc tế và 4 năm trực tiếp là người “du học”, tôi hiểu ra được tại sao nhiều “cửa sau”, kiểu lừa đảo, của cái gọi là tư vấn du học ở Việt Nam lại phát triển được.

Có lẽ phần lớn sự thật của nó được mô tả qua phóng sự điều tra của Reuters trong năm 2016 về vụ việc “lừa đảo trong tư vấn du học” của Tập đoàn tư vấn New Oriental (Trung Quốc).

Xin được tóm tắt để chúng ta cùng biết thêm về thế giới tư vấn du học là như thế nào.

Tháng 12 năm 2016, cả nước Mỹ và giới học thuật, các đại học Mỹ, rúng động vì báo cáo điều tra do Reuters thực hiện.

Báo cáo này đã cáo buộc Tập đoàn Giáo dục và Công nghệ New Oriental (Trung Quốc), một tập đoàn tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc, đã lên sàn chứng khoán New York với doanh thu 1,5 tỷ đô la Mỹ hàng năm, gửi hàng chục nghìn học sinh của mình sang Mỹ mỗi năm trong gần 10 năm qua, về hành vi “lừa dối trong tư vấn tuyển sinh”.

Hầu hết kế hoạch tuyển sinh học sinh của họ được thực hiện thông qua các mối liên hệ với giáo viên và quản lý ở các trường cấp 3 và đại học.

Những đầu mối này đã tự nguyện trở thành “đại lý tuyển sinh thứ cấp” trong hệ thống công ty tư vấn.

Thông qua hai tư vấn du học người Mỹ có quyền lực ở hai trường khoa học xã hội nhỏ (Liberal arts) tại New York và Vermont, hai tư vấn người Mỹ đã hỗ trợ 2 công ty tư vấn du học Trung Quốc bằng việc mời chào và tổ chức chuyến đi thăm Trung Quốc, gặp gỡ trực tiếp các học sinh sinh viên Trung Quốc, cho hàng chục nhân viên tuyển sinh của nhiều đại học lớn của Mỹ (trong đó có cả đại học Cornell, Chicago, Stanford và đại học California, Berkeley).

Phần lớn chi phí của đoàn tại Trung Quốc do New Oriental chịu.

Hai công ty tư vấn du học mà những nhà tư vấn độc lập của Mỹ đứng đại diện là New Oriental Education & Technology Group Inc và Dipont Education Management Group, đã chào các dịch vụ vượt ra ngoài dịch vụ tuyển sinh thông thường.

Nhân viên của New Oriental và Dipont đã xác nhận với Reuters về những việc làm lừa dối (fraud) của hai công ty khi họ viết bài luận, lấy giấy xác nhận của giáo viên và cung cấp bảng điểm cấp ba được xếp hạng “một cách lừa dối” cho các đại học Mỹ.

Theo chia sẻ từ nhân viên tư vấn du học, hầu hết học sinh Trung Quốc và khách hàng của họ đều thiếu các kỹ năng viết luận, viết những nhận xét cá nhân.

Và theo đó, nhân viên tư vấn sẽ làm hết hồ sơ, chỉ trừ một phần nhỏ các học sinh xuất sắc thì tự làm.

Trong hợp đồng dịch vụ Reuters có được, dịch vụ tư vấn du học bao gồm cả việc viết và “đánh bóng” hồ sơ xin học vào Mỹ, mở tài khoản cá nhân cho học sinh nộp đơn vào các trường đại học, kiểm soát “mật khẩu”.

Như rất nhiều học sinh thú nhận, họ chả cần phải nhìn đến đơn xin học làm gì, vì đã có công ty tư vấn du học thực hiện.

Cứ theo đó, New Oriental đã cung cấp dịch vụ cho 2 triệu học sinh Trung Quốc mỗi năm và được quảng bá với những cơ hội vào đại học hàng đầu của Mỹ, dựa trên những quan hệ rất chặt chẽ và thân tình với những chuyên viên tuyển sinh của trường, thậm chí lại là những người gốc Trung Quốc.

Họ dùng nhiều cách tiếp cận để lấy được sự tin tưởng của các chuyên viên tuyển sinh, và sau đó, việc gửi hồ sơ học sinh qua trường dễ dàng hơn nhiều.

Với mỗi học sinh, chi phí cho 1 hồ sơ sẽ khoảng từ 1.450 – 7.300 đô la Mỹ cho dịch vụ giới thiệu trường và chuẩn bị hồ sơ.

Nhưng thực tế, theo điều tra tại Trung Quốc, các gia đình rất sẵn sàng chi đến 60.000 đô la Mỹ để “lo” cho con vào được trường “xịn” của Mỹ [2], trong đó bao gồm cả làm sao cho điểm SAT phải “đẹp” trong hồ sơ.

Điều này có lẽ không lạ, khi những cảnh báo về tính minh bạch cho tổ chức thi SAT ở Trung Quốc, Hồng Kông và một số nước Châu Á luôn bị đặt dấu hỏi.

Nhiều lần College Boards đã phải hủy việc tổ chức thi SAT ở Hồng Kông, Trung Quốc và Châu Á [3], nhưng thực ra, nếu đã là “gian dối có hệ thống” hoặc xuất phát từ chính ai đó trong ban tổ chức thi địa phương, thì hủy cũng giúp ích gì?

Không chỉ dừng ở việc tổ chức tour cho chuyên gia tuyển sinh các trường sang Trung Quốc, các đại diện tuyển sinh đã mời học sinh và phụ huynh Trung Quốc sang tham gia chương trình mùa hè (Summer Camp) ở các đại học lớn.

Việc này nhằm làm tăng thêm thu nhập cho trường, đồng thời giúp cho trường có kế hoạch tuyển sinh phù hợp với từng loại đối tượng.

Một chiến lược kiếm tiền hoàn hảo được triển khai rộng khắp trên các tỉnh của Trung Quốc và dựa trên các công ty “không vì lợi nhuận” được dựng lên bởi các nhà tư vấn độc lập có tên tuổi của New York, Vermont, và sau này, cùng với danh sách ngày càng dài của các trường tham gia vào việc tuyển sinh học sinh Trung Quốc….

Dịch vụ tư vấn du học “lừa đảo” của các công ty Trung Quốc đã làm dấy lên quan ngại về sự trung thực, minh bạch, và công bằng khi xét hồ sơ vào đại học ở Mỹ.

Nó bao gồm cả những đại học có tên tuổi đến các đại học vùng, miền, cho những học sinh khác, trong đó có cả học sinh của Mỹ.

Có cơ sở để hiểu được, tại sao các nhà tuyển sinh đại học Mỹ lại có thể “mềm lòng” trước những “vi phạm về đạo đức trong xét tuyển” du học sinh nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc trong vòng 10 năm qua.

Điều này phải quay về với thực tế rất phũ phàng là từ năm 2008, chính quyền bang đã cắt khá nhiều tiền trợ cấp cho đại học, bao gồm cả đại học nghiên cứu hay đại học dành cho những sinh viên thiểu số như Hispanic hay Latino (xin xem bảng cắt giảm ngân sách)

Theo đó, sinh viên nước ngoài, với việc chi trả tiền học thường là đắt gấp nhiều lần so với sinh viên Mỹ thực sự là nguồn “cân bằng” cho ngân sách các đại học Mỹ.

Theo thống kê của IIE, Open Door, hiện có hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài ở Mỹ.

Trong đó, riêng Trung Quốc đã chiếm hơn 35%, và nếu cộng với số của Ấn Độ thì đã lên đến hơn 60%, đóng góp khoảng 36 tỷ đô la Mỹ và 400.000 công việc cho người Mỹ.

Vụ việc này đã gây ra khủng hoảng “niềm tin” và buộc các đại học Mỹ phải xem xét lại chính sách sử dụng đại diện tuyển sinh ở nước ngoài có trả phí và những đòi hỏi về đạo đức với những chuyên gia tuyển sinh trong trường.

Đặc biệt là khi họ dùng những người gốc Trung Quốc để tuyển sinh cho thị trường Trung Quốc.

Vấn đề được đánh giá nghiêm trọng hơn là việc sử dụng tư vấn mà họ đã chi trả phí đi lại hay các chi phí địa phương cho việc tổ chức gặp gỡ ở Trung Quốc, hay ở Mỹ với đại học Mỹ.

Nó đang “gióng” lên một hồi chuông báo động hệ thống giáo dục Mỹ rằng, ” Liệu khi bị cắt giảm ngân sách, chúng ta còn giữ được đạo đức trong tuyển sinh được bao lâu?“.

Nếu đạo đức trong tuyển sinh bị suy giảm, việc đại học Mỹ đi kêu gọi về ” giáo dục toàn cầu ” cho các nước khác có còn phù hợp hay đây là chính sách để “cân bằng ngân sách” cho giáo dục Mỹ đang bị cắt?

Vì lẽ này, khi nhìn lại thị trường tư vấn du học của Việt Nam và dự thảo Nghị định mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra gần đây, không khó để nhận ra những quy định nhằm làm cho các “cá mập” trong làng tư vấn du học.

Mà trong đó, kha khá đều là hoặc có quan hệ chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài), hoặc là du học sinh từ nước ngoài về, được hưởng lợi rất nhiều và không hề chịu bất kỳ trách nhiệm gì.

Khi du học sinh hoặc ở nước ngoài hoặc khi đã về Việt Nam, chuyển từ quan hệ học sinh sang quan hệ đối tác kinh doanh với trường mình học trước đây, mọi chuyện có vẻ không có vấn đề gì, cho đến khi những mâu thuẫn về lợi ích phát sinh do vị trí công việc đòi hỏi (có ai dám nói trung thực những điểm tệ về trường mà mình đang được nhận tiền tư vấn không?).

Và khi vì những khoản tiền tư vấn được hưởng từ trường mình giới thiệu chi trả, người ta sẵn sàng làm mọi cách biến học sinh Việt Nam thành “con mồi” để cùng “thịt”.

Liệu có ai làm một khảo sát về việc có bao nhiêu du học sinh đi học ở nước ngoài đã phải chuyển trường sau 1 năm đầu sang học (tỷ lệ tiền hoa hồng thường được tính dựa trên tiền học đóng từng năm của học sinh), hoặc lang thang ất ơ đâu đó, không hề đi học, nhưng ở nhà, cha mẹ vẫn tự hào “cháu nó đi du học”?

Có bao nhiêu du học sinh Việt Nam bỏ học dở dang do sang học không phù hợp với tư vấn ban đầu, hay không đúng ngành, đúng năng lực?

Hoặc sang học rồi dùng tiền mua kiến thức để tốt nghiệp? Liệu có ai đã điều tra xem, nghề thi hộ hay làm bài hộ đã trở thành việc kiếm cơm cho học sinh học giỏi nhưng nghèo ở nước ngoài hay chưa?

Liệu có ai đã biết, đằng sau mỗi công ty tư vấn du học ở Việt Nam, là những ai?

Họ làm gì để “chặt” được tiền tư vấn, thậm chí với những hứa hẹn về học bổng chính phủ mà có những yêu cầu “đặt cọc” lên tới 60.000 đô la Mỹ?

Liệu Việt Nam đang “học” Trung Quốc về những dịch vụ lừa đảo du học? Rất nhiều khả năng, khi nhìn kỹ lại thị trường.

Cũng xin nói rõ là tôi yêu nước Mỹ và tinh thần thượng tôn pháp luật của Mỹ, nên Reuters mới có thể công bố về những điều tra sai phạm như vậy lên mặt báo.

Chúng ta không nên ngây thơ để tin là chỉ có nước Mỹ mới có tình trạng này. Nó đã có hệ thống “tư vấn” gian dối ở tất cả các nước mà có sinh viên nước ngoài đi học. Vấn đề là chỉ có ở Mỹ, mới có báo chí đi điều tra và đưa tin.

[1] http://www.reuters.com/investigates/special-report/college-charities/

[2] https://www.forbes.com/sites/zheyanni/2014/07/30/the-chinese-are-willing-to-pay-60000-for-a-college-application/#52e9c932319d

[3] https://www.theguardian.com/world/2016/nov/04/asia-pacific-students-have-test-results-cancelled-in-latest-cheating-episode; https://www.washingtonpost.com/news/answer-sheet/wp/2017/02/22/college-board-takes-robust-new-sat-security-steps-but-is-it-enough-to-stymie-cheating/?utm_term=.3a029cb23390

[4] http://www.cbpp.org/research/state-budget-and-tax/funding-down-tuition-up