【#1】Bạn Đã Biết Các Trường Hợp Được Định Cư Ở Úc Chưa?

Các trường hợp được định cư ở Úc bạn cần biết để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp, giúp nâng cao cơ hội việc làm để xin thường trú nhân tại Úc.

Nằm ở Nam bán cầu với khí hậu ôn hòa, mát mẻ vào mùa hè và không quá lạnh buốt vào mùa đông kèm theo thời tiết tương đối ổn định đã làm cho Úc trở thành một trong những quốc gia tuyệt vời nhất để sinh sống. Trong nhiều năm liền, Úc được nhiều tổ chức lớn mạnh và uy tín đánh giá rất cao về mức độ đáng sống. Đặc biệt, trong số đó có đến 4 thành phố của xứ chuột túi lọt vào top 10 thành phố dễ sống nhất hành tinh là Sydney, Melbourne, Adelaide và Perth (theo Economic Intelligence Unit 2021). Quốc gia này cũng được đánh giá rất cao cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống, tỉ lệ người dân có việc làm kết hợp với mức lương lý tưởng, tỉ lệ tội phạm thấp… Đó là chưa kể đến việc passport của nước Úc được xem là một trong mười passport “quyền lực” và mạnh nhất toàn cầu theo công bố của chúng tôi 2021. Người sở hữu passport Úc có thể đi đến 152 quốc gia mà không cần xin visa.

Các trường đại học ở Brisbane Úc – Niềm tự hào giáo dục của bang Queensland

Chính những yếu tố đó đã góp phần làm cho xứ chuột túi trở thành điểm đến du học Úc hàng đầu được đông đảo học sinh sinh viên chọn lựa. Và dĩ nhiên, được trở thành thường trú nhân tại một quốc gia tiên tiến và ưu tú như Úc quả là điều đáng mơ ước của rất nhiều người. Tuy vậy, bỏ qua những trường hợp vi phạm luật pháp nước Úc để sinh sống bất hợp pháp thì bạn đã biết các trường hợp được định cư Úc hợp pháp hay chưa?

Các trường đại học ở Adelaide Úc – Cái nôi trứ danh của các giải Nobel Các trường hợp được định cư ở Úc

Để đủ điều kiện xin định cư tại Úc không phải là một điều dễ dàng nhưng cũng không hẳn là điều quá khó khăn. Điều quan trọng là bạn phải có hiểu biết vững chắc về khía cạnh này cũng như nghiêm chỉnh chấp hành những luật định của Úc. Để được nhập tịch Úc thì trước hết bạn bắt buộc phải có Permanent Resident (PR), hay còn gọi là thường trú nhân. Một khi sở hữu PR thì coi như bạn đã nắm trong tay đến 99% cơ hội để được nhập tịch Úc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có cơ hội hưởng các chế độ đãi ngộ như medicare dành riêng cho công dân nước Úc, ưu đãi trong học tập hay mua nhà… và chỉ thiếu duy nhất quyền đi bầu cử mà thôi. Sau khi giữ được PR trong 1 năm và liên tiếp 4 năm tiếp sau đó bạn chấp hành tốt mọi luật lệ, có việc làm cùng thu nhập ổn định thì được phép gửi đơn xin nhập tịch Úc và sở hữu quyền lợi bình đẳng như bao công dân khác của đất nước này.

Các trường hợp được định cư ở Úc cơ bản gồm có Skilled Migration (được hiểu là thông qua chính sách thu hút nhân tài của Úc) và theo diện được bảo lãnh. Ở đây chúng tôi sẽ đề cập và phân tích sâu hơn về Skilled Migration để các bạn học sinh sinh viên có cái nhìn sâu sắc và chính xác hơn giúp xác định đúng con đường học vấn cho riêng mình.

Cơ hội định cư cao khi du học Úc ngành kỹ sư

Skilled Migration chính là con đường xin trở thành thường trú nhân phổ biến nhất dành cho những ứng viên có trình độ chuyên môn và đầy đủ bằng cấp theo tiêu chuẩn đề ra của Chính phủ Úc. Theo đó, để đủ điều kiện xin định cư Úc ở một trong các trường hợp được định cư ở Úc này thì đòi hỏi ứng viên phải tích lũy đủ số điểm theo yêu cầu. Chính phủ Úc đã xây dựng hệ thống tính điểm nhập cư còn được gọi là Points Test, đưa ra nhiều tiêu chí tính điểm bao gồm tuổi, trình độ học vấn, trình độ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm làm việc, số năm sinh sống tại Úc… Và mỗi tiêu chí sẽ được gán một số điểm nhất định. Nếu bạn tích lũy đủ 60 điểm trở lên đồng nghĩa với việc đã đủ điều kiện để nộp đơn xin Expssion of Interest (EOI) và được xếp vào danh sách chờ xét duyệt. Tùy vào danh sách ưu tiên định cư tay nghề (sẽ có sự thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào nhu cầu nhân sự và tình hình phát triển của ngành theo từng tiểu bang và theo từng giai đoạn) mà Chính phủ sẽ có chỉ tiêu cụ thể cho số lượng người được phép nhập tịch Úc theo từng ngành, từng lĩnh vực. Cách thức xét duyệt sẽ là từ trên xuống, ưu tiên những ứng viên có số điểm tích lũy cao.

Một điểm đáng chú ý trong các trường hợp được định cư ở Úc là nếu số lượng nộp đơn xin EOI càng lớn mà chỉ tiêu nhập tịch cho ngành càng ít thì số điểm yêu cầu sẽ cao hơn. Lấy ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung như sau: Chẳng hạn trong năm 2021, có quá nhiều đơn xin EOI cho nhóm ngành Đầu bếp nhưng chỉ tiêu ưu tiên định cư cho ngành này lại ít thì số điểm yêu cầu cần phải tích lũy sẽ cao hơn. Nghĩa là thay vì 60 điểm như thông thường thì nay sẽ tăng lên là 70. Như vậy, chênh lệch khoảng cách 10 điểm sẽ chính là trở ngại không hề nhỏ nếu bạn muốn xin trở thành thường trú nhân tại Úc.

Du học Úc và điều kiện xin visa du học Úc

Có hai điều kiện chính cho các trường hợp được định cư ở Úc mà bạn cần phải biết đó chính là bạn phải là người có trình độ chuyên môn, có kỹ năng nghề nghiệp tốt theo tiêu chuẩn của Úc; Và, kinh nghiệm làm việc cũng như vị trí công tác hiện tại của bạn phải thuộc nhóm ngành mà Chính phủ Úc đang cần, tức là những nhóm ngành đang thiếu hụt nguồn lao động tay nghề cao theo danh sách Skilled Occupations List (SOL) được công bố hằng năm trên trang web của Bộ Di trú.

Du học Úc ngành kỹ sư – cơ hội sở hữu mức lương cao top 5 xứ chuột túi

Sau khi hoàn thành bước này, Bộ Di trú sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm một số giấy tờ cần thiết khác như hồ sơ lý lịch, trình độ tiếng Anh, hồ sơ sức khỏe, kiểm chứng trực tiếp từ cơ quan bạn đang công tác… Và sau khi đã có đủ các giấy tờ yêu cầu và đủ số điểm cần thiết thì bạn sẽ được nộp đơn xin nhập tịch. Hồ sơ của bạn sẽ được bổ sung vào danh sách chờ và Bộ sẽ tiến hành xét duyệt từ trên xuống, đánh giá kỹ từng tiêu chí rồi quy ra số điểm cho hồ sơ của bạn.

【#2】Top 3 Những Nơi Dễ Xin Định Cư Ở Úc

Tasmania là một trong những tiểu bang ở Úc, có chính sách định cư rõ ràng và an toàn nhất hiện nay. Với mục đích thúc đẩy dân số, chính phủ Tasmania khuyến khích người nhập cư đến tiểu bang sinh sống và hứa hẹn đảm bảo đầu ra PR nếu đi dưới dạng định cư tay nghề.

Do luật được ban hành vào ngày 31 tháng 7 năm 2021, chính vì vậy để có sự công bằng, Chính Phủ Bang chỉ áp dụng luật cho những ai tới sau ngày này. Còn những ai đã đến sinh sống trước ngày 31/7/2019 vẫn sẽ được áp dụng luật cũ.

Đặc điểm nổi bật ở bang Tasmania:

  Đại học Tasmania – một trong bốn trường đại học lâu đời nhất nước Úc

  Môi trường ở Tasmania: Chỉ cách Melbourne một tiếng bay, Tasmania cũng đôi phần bị tác động về khí hậu (rất trong lành và sạch sẽ); và thời tiết (được phân chia rõ rệt theo bốn mùa). Tasmania còn được biết đến như là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Úc; đến nỗi bất cứ ai đặt chân đến tiểu bang này đều bị say mê bởi cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, tựa như tranh vẽ. Hơn hết, người dân nơi đây cũng vô cùng thân thiện, hoà đồng và hiếu khách.

2. South Australia (Nam Úc)

Điểm nổi bật của bang Nam Úc:

  Thành phố Adelaide – một trong ba thành phố lớn nhất nước Úc (chỉ sau Melbourne và Sydney). Ngoài ra đây còn được gọi là “thành phố giáo dục”, nơi tụ họp những trường đại học đứng top ở Úc điển hình như Flinders University, University of Adelaide, University of South Australia.

  Môi trường ở Adelaide: hiện đại, văn minh và phát triển không thua kém gì nhiều Melbourne và Sydney, thế nhưng chi phí sinh hoạt và mức học phí lại vô cùng phải chăng, và rất phù hợp cho những bạn du học sinh muốn du học và định cư lâu dài và quan tâm đến vấn đề tài chính.

3. Northern Territory (Bắc Úc)

Cũng như hai tiểu bang trên, Bắc Úc có hơn 500 ngành nghề năm trong danh sách nhập cư, kể cả diện tay nghề hay diện công ty bảo lãnh. Ngoài ra, chính phủ Bắc Úc còn đi đầu trong việc tạo ra các chương trình nhập cư hấp dẫn như MINT Program (diện đầu tư AU$500,000 để lấy PR 190), hay “DAMA” (diện xuất khẩu lao động – Visa 482)

Điểm nổi bật của Bắc Úc:

  Thành phố Darwin là một trong những thành phố thu hút rất nhiều khách du lịch bởi những địa điểm và lễ hội “có một không hai” ở nước Úc, ví dụ như:

  Tại thành phố Darwin, Đại học Charles Darwin được xem là đại học lớn nhất, được xếp vào top 2% các trường đại học trên thế giới và xếp thứ 34 những trường đại học tốt nhất được thành lập dưới 50 năm (theo thống kê của Times Higher Education University Rankings). Đại học Charles Darwin đã có hơn 75 chương trình được công nhận trên toàn quốc cũng như cho sinh viên quốc tế. Không những thế, quy mô lớp học tương đối nhỏ nên sinh viên luôn được quan tâm và hỗ trợ việc học một cách kỹ lường từ các giảng viên của trường.

  Môi trường ở thành phố Darwin: có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, thời tiết phân chia 2 mùa: nóng và khô; rất giống với khí hậu ở Sài Gòn, Việt Nam.

  Khoảng cách địa lý: Bắc Úc là tiểu bang gần nhất Việt Nam, chỉ mất 5 tiếng ngồi máy bay (bao gồm 4 tiếng ngồi máy bay hoá cảnh đến Singapore), tiện lợi cho việc về thăm quê nhà. Ngoài ra, việc bay tới các thành phố khác cũng rất dễ dàng, chỉ mất từ 3-4 giờ bay

【#3】Có Nên Định Cư Ở Úc? Phân Tích Ưu Nhược Điểm Di Cư Sang Úc Sống

Xu hướng định cư nước ngoài đã không còn xa lạ với nhiều người có kế hoạch sinh sống tại một đất nước khác, trong đó Úc là đất nước thu hút sự quan tâm hàng đầu.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người băn khoăn với câu hỏi có nên định cư ở Úc hay không sau khi họ sang đây du học hoặc công tác. Bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Đi đôi với chất lượng cuộc sống ở một đất nước phát triển mạnh như Úc thì sẽ có những khó khăn nhất định với người Việt.

Nếu bạn sang Úc sống, bạn sẽ được tận hưởng:

Khí hậu: Nước Úc được mệnh danh là thiên đường về thời tiết và khí hậu, đặc biệt phù hợp cho các cộng đồng dân cư Châu Á trong đó có Việt Nam. Thời tiết một năm 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Nhiệt độ không khắc nghiệt, quá nóng hoặc quá lạnh như Canada, Mỹ hay Anh, Sydney nhiệt độ trung bình vào mùa hè khoảng 25°C và mùa đông là 16°C

Chệnh lệch múi giờ giữa Úc và Việt Nam không nhiều

Chênh lệch múi giờ giữa Úc và Việt Nam không nhiều (từ 2-4 tiếng tùy từng mùa), do đó khá thuận lợi để các doanh nhân, nhà kinh doanh tại Úc điều hành hoạt động và kinh doanh tại Việt Nam (khác khẳn Mỹ, Canada chênh lệch múi giờ so với Việt Nam từ 10- 15 tiếng).

Bay từ Hồ Chí Minh tới Úc chỉ mất 9 tiếng. Trong khi tới Mỹ, Anh và Canada phải từ 12 đến 15 tiếng hoặc lâu hơn.

Úc có nền kinh tế phát triển

Úc được đánh giá là nền kinh tế năng động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, nông nghiệp…, nằm trong top tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh. Không chỉ dừng ở đó, đất nước xứ sở Kangaroo còn vinh dự đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia có dân số cao với nền kinh tế phát triển. Chính những tiềm năng này đã góp phần thúc đẩy, thu hút nhiều người quyết định đi định cư ở Úc mà không lo về vấn đề thất nghiệp, dễ dàng tìm kiếm một công việc cho bản thân với mức thu nhập cao.

Có nên sang Úc sống? Ưu nhược điểm di cư sang Úc

Nền giáo dục chất lượng của Úc nằm trong top thế giới

Úc được công nhận là nước có nền giáo dục đạt chất lượng hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu. Hệ thống các trường tại Úc đều được xếp hạng cao trên thế giới với nhiều trường lọt vào TOP 100 các trường tốt nhất của thế giới năm 2013. Ngoài ra, Úc còn dẫn đầu về số lượng và chất lượng các khóa Anh ngữ dành cho du học sinh nước ngoài.

Chính sách an sinh xã hội tốt

Chính sách an sinh xã hội và trợ cấp xã hội của Úc được coi là tốt hơn Mỹ, Canada, Anh và nhiều nước phát triển khác. Ví dụ: trong lĩnh vực giáo dục, học sinh từ mẫu giáo đến trung học đều được học miễn phítại các trường công. Tuổi thọ trung bình của người dân là 82 tuổi. Hơn 72% số người trong độ tuổi từ 15 – 64 ở Australia có việc làm.

Cộng đồng người Việt ở Úc đông đúc

Bạn có lẽ sẽ không bị lạc lõng nơi xứ người khi cộng đồng người Việt Nam tại Úc rất đông đảo (hơn 200 nghin người) và rải rác ở các bang, vì vậy thực phẩm đặc trưng hương vị từ Việt Nam đều có sẵn tại Úc. Người Việt Nam ở đây có thể mua sắm, ăn uống mọi thứ như ở Việt Nam, thậm chí chất lượng thực phẩm đảm bảo hơn rất nhiều như hoa quả, cá, thịt, phở, bánh trưng, giò heo…

Một điều khác nữa so với Mỹ, việc quản lý và sử dụng súng tại Úc rất chặt chẽ. Do vậy, nước Úc thường được mọi người biết đến như một quốc gia An Toàn để sinh sống, học tập và làm việc

Tại Úc không có phân biệt chủng tộc như các nước phát triển khác. Úc có hơn 200 cộng đồng dân cư từ khắp nơi trên thế giới hiện đang sinh sống và làm việc ổn định từ lâu tại Úc, tai đây có hơn 260 ngôn ngữđược sử dụng, trong đó phổ biến nhất là tiếng Anh và tiếng Trung.

Nhưng cuộc sống ở Úc có dễ hay không?

Úc nằm top 10 quốc gia đắt đỏ bậc nhất thế giới nên cuộc sống ở đây không hề dễ dàng. Chi phí sinh hoạt cao nên bạn không thể lười biếng khi sống ở xứ này. Chi phí trung bình cho một người đơn thân vào khoảng 1600-2000 AUD/1 tháng. Cho gia đình, có khéo lắm cũng vào khoảng 4000-5000 AUD/1 tháng. Tuy nhiên chỉ cần có một công việc ổn định thì bạn không cần phải lo nghĩ.

Sống ở Úc không dễ nhưng nếu bạn vui vẻ, chịu khó học hỏi, làm việc siêng năng, vui chơi lành mạnh thì nơi đây sẽ cho bạn một cuộc sống rất tốt.

Sống ở một đất nước như Úc là một thách thức lớn đối với nhiều người, đặc biệt đối với những bạn trẻ lần đầu xa quê hương. Nhưngnếu bạn chuẩn bị những kiến thức cùng với tham khảo những kinh nghiệm sống được chia sẻ trên tin tức úc châu cũng như từ những người đã và đang sinh sống ở Australia thì những thách thức ấy sẽ không còn là điều đáng lo ngại đối với bạn.

Cuộc sống ở Úc khó khăn lúc ban đầu, nhưng cơ hội luôn dành cho những ai biết kiên nhẫn, chờ đợi và không chấp nhận bỏ cuộc.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, các cách định cư tại Úc cùng thông tin du học Úc: Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011 Điện thoại: +61 433686879 Email: [email protected]

【#4】Tìm Hiểu Về Cuộc Sống Định Cư Ở Úc Của Cộng Đồng Người Việt

Cuộc sống định cư ở Úc

Con người tại Úc

Điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng tại Úc

Các địa điểm tập trung nhiều người Việt tại Úc

Hiện nay, người Việt định cư tại Úc thường tập trung tại 2 thành phố lớn Sydney và Melbourne. Khi sinh sống ở đây, bạn sẽ cảm nhận được không khí quê nhà khi có các cửa hàng, quán xá mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là nhiều người Việt hay sinh viên du học Úc mới sang đây không được đào tạo hay có văn bằng chuyên môn, tiếng Anh không giỏi, nên ban đầu vì nhu cầu cần tiền để trang trải cuộc sống thường bị chủ là những người châu Á (kể cả cùng là người Việt) bóc lột về thời gian, trả tiền công thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu quy định.

Các loại thuế, phí khám sức khỏe tại Úc

Thuế suất

N ếu thu nhập của bạn dưới 18.200 USD thì không cần phải đóng thuế. Nhưng nếu trên mức này sẽ pháp đóng theo quy định và thu nhập càng cao thuế suất càng nhiều.

Cụ thể:

 • $ 18.201 – $37.000 đóng 19% thuế
 • $ 37.001 – $ 80.000 đóng 32.5% thuế
 • $ 80.001 – $ 180.000 đóng 37% thuế
 • Trên $180.000 đóng 45% thuế

Phí khám sức khỏe

Phí chăm sóc y tế rơi vào 2% thu nhập chịu thuế của bạn. Đặc biệt đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, nước Úc đặc biệt quan tâm với các khoản thanh toán miễn phí cho trẻ sơ sinh và trẻ em cũng như chế độ nghỉ phép trả lương cho cha mẹ.

Như vậy, cuộc sống định cư tại Úc bên cạnh những quyền lợi được hưởng tất cả các chế độ an sinh, phúc lợi tuyệt vời của chính phủ nước này. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng hiện đại, văn minh cũng góp phần đưa đến cuộc sống ở Úc ngày càng tốt đẹp hơn dành cho người định cư. Tuy nhiên, bạn cũng phải đối mặt với những mặt trái của cuộc sống cùng những nghĩa vụ đóng góp, xây dựng cho đất nước mình đang sống.

【#5】Chi Phí Định Cư Ở Úc Khoảng Bao Nhiêu ?

Để hiểu hơn về dịch vụ định cư Úc tại Thiên đường đất Úc cũng như biết được chi phí định cư hết bao nhiêu mời bạn tham khảo nội dung mà chúng tôi cung cấp

Úc là một trong những quốc gia phát triển trên thế giới và là nơi sinh sống học tập lý tưởng. Vì vậy, mà trong nhiều năm qua định cư theo hình thức đầu tư bất động sản vào m Australia ngày càng được nhiều người lựa chọn. Để hiểu hơn về dịch vụ định cư Úc tại Thiên đường đất Úc cũng như biết được chi phí định cư hết bao nhiêu mời bạn tham khảo nội dung sau đây.

Australia là đất nước phát triển với chế độ phúc lợi và nền giáo dục vô cùng chất lượng trên thế giới, nhưng trái với các nước phát triển khác Úc lại có mức sống thấp hơn hẳn. Vì lý do đó không ít giới đầu tư và người dân Việt Nam mong muốn định cư tại đất nước chuột túi này. Và Thiên đường đất Úc chính là nơi sẽ giúp biến ước mơ đó của bạn nhanh chóng thành hiện thực.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực định cư theo hình thức đầu tư bất động sản chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi bảo đảm hồ sơ xin visa định cư Úc của khách hàng luôn được duyệt 100% một cách nhanh chóng và mau lẹ nhất.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng những dự án bất động sản tốt nhất hiện nay tại các thành phố lớn của Úc với khả năng sinh lời cao trong tương lai.

Đặc biệt, khi đến với Thiên đường đất Úc để định cư Úc theo hình thức đầu tư bất động sản khách hàng sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay 50% giá trị tài sản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm dòng tiền dư luôn đảm bảo một cách tốt nhất, giúp bạn đầu tư được nhiều dự án bất động sản khác nhau một cách dễ dàng.

Chắc chắn, đến với chúng tôi giấc mơ định cư tại Úc, một đất nước có nền kinh tế phát triển sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

Chi phí đầu tư định cư Úc bao nhiêu tiền là câu hỏi chung đang được rất nhiều người quan tâm. Và hiện nay, có 2 chương trình đầu tư định cư tại Úc đó là: Visa 118 và visa 132 theo đó, số tiền mà nhà đầu tư bắt buộc phải có từ 800.000 đến 1.500.000 AUD và theo một số điều kiện đi kèm.

Ngoài, số tiền bắt buộc cần có trên thì khách hàng cũng cần chuẩn bị khoản chi phí như: ăn ở, đi lại…khi định cư tại Úc. Và tùy theo từng thành phố mà bạn muốn định cư sẽ có mức chi phí sinh hoạt khác nhau dao động từ 2.000 – 3.000 AUD.

Định cư Úc bạn cần chuẩn bị trước một số tiền nhất định

Đây là mức chi phí định cư Úc mà chúng tôi đưa ra cho khách hàng tham khảo trước. Vì vậy, nếu muốn biết chi phí một cách đầy đủ và chính xác hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp cho nhà đầu tư hiểu hơn về dịch vụ định cư Úc theo hình thức đầu tư bất động sản cũng như biết được chi phí định cư là bao nhiêu tiền. Hy vọng, bài viết trên mang lại những thông tin bổ ích dành cho khách hàng.

【#6】Điểm Danh Các Ngành Ưu Tiên Định Cư Ở Úc Cho Người Nước Ngoài

Các ngành ưu tiên định cư ở Úc dành cho đối tượng nào

Quốc gia nào cũng sẽ có sự thiếu hụt nhân lực trong một vài ngành nghề nào đó do thiếu cân bằng hoặc do người bản xứ sang các nước khác di trú và không còn sinh sống tại quê hương.

Tại Úc có danh sách nghề nghiệp có tay nghề cao (Skilled Occupations List – SOL) được cập nhật liên tục mỗi năm. Ngoài ra, có những ngành nghề được chính phủ ưu tiên hơn, khuyến khích cả nguồn nhân lực trong và ngoài nước.

Tất cả những đối tượng định cư tại đất nước Úc bất kể theo hình thức nào: du học, đầu tư, kỹ năng,… đều được khuyến khích học và làm việc trongcác ngành ưu tiên định cư ở Úc . Đồng thời, các ngành này thường sẽ có mức lương cao hơn hẳn do sự thiếu hụt nhân lực có kỹ năng.

Điểm danh ngành nghề được ưu tiên và có triển vọng nhất khi định cư Úc

Giáo viên

Ngành giáo dục tại Úc vẫn đang trong tình trạng thiếu kỹ năng, đặc biệt là những giáo viên có kinh nghiệm lãnh đạo. Tại Úc, mức lương trung bình cho một giáo viên chính thức là 92.723 AUD.

Lợi ích khi học tập và làm việc trong các ngành ưu tiên định cư ở Úc

Các nhà đầu tư, các du học sinh hay người lao động nước ngoài, trong đó có người Việt, khi họ quyết định học tập và làm việc trong các ngành ưu tiên định cư ở Úc thì bản thân họ cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích.

Khi người nước ngoài hoạt động tại các ngành ưu tiên định cư ở Úc thì sẽ được sở hữu sự đào tạo chất lượng và mức lương tốt nhất, đồng thời những thủ tụ định cư và nhận quốc tịch cũng sẽ được hỗ trợ một cách tối ưu nhất vì tại Úc đang thiếu nhân lực cho những ngành này.

Như vậy, các ngành ưu tiên định cư ở Úc luôn cần thiết đối với tất cả mọi người, mọi cư dân nước ngoài đang có nhu cầu định cư tại đất nước này. Tìm hiểu về các ngành ưu tiên định cư ở Úc sẽ là hành trang tốt nhất trên hành trình định cư Úc của tất cả mọi người.

【#7】Vững Bước Tương Lai Với Các Ngành Nghề Dễ Định Cư Ở Úc

Úc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng nền giáo dục mang chất lượng vượt trội. Đó là chưa kể đến việc đất nước này luôn có nhiều đãi ngộ hấp dẫn để vừa khuyến khích sinh viên quốc tế đến theo học, vừa trọng dụng và thu hút nhân tài. Điều này phần nào thể hiện qua danh sách ưu tiên tay nghề có trình độ cao Skilled Occupations List (SOL). Đó chính là những lĩnh vực đang thiếu hụt khá nhiều nguồn lực chất lượng, được đào tạo chuyên môn bài bản. Đồng thời đó cũng là các ngành nghề dễ định cư ở Úc.

Chi phí du học Úc có đắt đỏ như bạn nghĩ? / Du học Úc không cần chứng minh tài chính

1/ Kỹ thuật

Theo khảo sát và thống kê của trang web việc làm uy tín tại Úc chúng tôi thì nhóm ngành kỹ thuật luôn nằm trong top 5 lĩnh vực có nhu cầu nhân lực và mức lương cao nhất xứ chuột túi. Theo công bố của Chính phủ Úc thì trong nhiều năm tới cả nước sẽ cần đến 800.000 nhân sự để đảm bảo sự phát triển ổn định của ngành. Trong đó chỉ riêng tiểu bang Tây Úc sẽ cần đến khoảng 150.000 nhân lực với mức lương trung bình 118.285 AUD/năm. Khi du học Úc ngành kỹ thuật bạn sẽ có nhiều cơ hội để tham gia vào nhiều lĩnh vực việc làm khác nhau như quản lý và hỗ trợ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô, hàng không vũ trụ, xây dựng, dân dụng, kỹ thuật điện/ điện tử, quản lý dự án, kỹ thuật kết cấu…

2/ Giáo dục

Ngành giáo dục nằm trong top 10 lĩnh vực có công việc hạnh phúc nhất thế giới (theo Guardian) và chiếm lĩnh vị trí thứ 4 về những đãi ngộ quyệt vời dành cho nhà giáo (theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD 2021). Nhiều năm liền có mặt trong danh sách SOL cho thấy đây là một trong các ngành nghề dễ định cư ở Úc. Đặc biệt, nhân sự công tác trong lĩnh vực này có cơ hội hưởng mức lương lên đến 198.677 AUD/năm, tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và lĩnh vực bạn đang công tác. Trung bình mỗi năm ngành giáo dục xứ chuột túi cần đến 130.000 lao động để góp phần nâng cao chất lượng nền giáo dục nước nhà.

Các trường bạn có thể tham khảo để du học Úc ngành giáo dục: Đại học Deakin, Đại học Edith Cowan, Đại học Western Sydney, Đại học La Trobe, Đại học James Cook, Đại học Tây Úc, Đại học Griffith…

3/ Đầu bếp

Úc là một trong những quốc gia có ngành ẩm thực – nhà hàng khách sạn phát triển vượt bậc và đóng góp vai trò không hề nhỏ cho sự phát triển kinh tế của toàn đất nước. Được bổ sung vào danh sách ưu tiên định cư SOL từ đầu tháng 7/2014, đầu bếp vẫn là ngành nghề thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh sinh viên trên khắp thế giới. Du học Úc nghề làm bánh, nghề đầu bếp bạn sẽ có cơ hội ở lại làm việc từ 1.5 – 2 năm (tùy thuộc chương trình học tập) cũng như du học Úc vừa học vừa làm hưởng mức lương làm thêm trung bình 19.5 AUD/giờ. Theo khảo sát của Payscale tháng 4/2016, trung bình mức lương bạn có thể nhận được lên đến 77.177 AUD/năm.

4/ Điều dưỡng – Y dược

Theo khảo sát, đánh giá và xếp hạng của Economist thì trong nhiều năm liền Úc giữ vũng vị thế trong top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới. Kể quả này được xem xét trên nhiều tiêu chí như chất lượng cuộc sống, thu nhập người dân, tỉ lệ thất nghiệp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, môi trường sống… Hiện Úc đang xếp thứ 32/190 quốc gia và vùng lãnh thổ về chất lượng của hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân (theo World Health Organization). Bên cạnh đó, quê hương của những chú chuột túi cũng luôn dẫn đầu trong lĩnh vực y khoa, nghiên cứu y học bằng việc có những phát minh, sáng chế, nghiên cứu mang tính tác động và thay đổi thế giới như thuốc kháng sinh penicilin, tai nghe sinh học, công nghệ cấy ghép da, vắc xin…

5/ Tâm lý học

Nằm trong top các ngành nghề dễ định cư ở Úc, du học Úc ngành tâm lý học hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực cho sự phát triển sức khỏe, tinh thần của người dân. Theo công bố của Chính phủ Úc chúng tôi thì từ nay cho đến năm 2021, xứ chuột túi sẽ cần ít nhất 25.000 nhân sự và dự báo con số này vẫn còn tăng lên. Chọn lựa công việc với ngành học này rất đa dạng. Bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực nghiên cứu tâm lý, phục hồi sức khỏe, tư vấn tâm lý, quan hệ công chúng, phân tích xu hướng tâm lý khách hàng, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu giáo dục… với mức lương lên đến 143.573 AUD/năm.

【#8】Các Ngành Ưu Tiên Định Cư Ở Úc 2021

Top các ngành ưu tiên định cư ở Úc

Đây là ngành nghề có mức thu nhập khá ổn tại Úc (AUD 60,000 – 100,000/năm) và nằm trong diện được ưu tiên định cư tại Úc. Một số trường Đại học nổi tiếng về Công nghệ như Queensland University of Technology, Curtin University, Charles Darwin University, Flinders University, University of Wollongong, University of New South Wales, Griffith University, University of Melbourne, University of Technology, Sydney, Macquarie University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Western Australia.

Các nhà đầu tư có thể chọn các chương trình visa sau để con cái được học tập tại đất nước này: Visa doanh nhân 188A, Visa 188b, Visa 188c, 888a, 888b…

Trong vài năm gần đây, ngành y tá, điều dưỡng tại Úc đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Vì vậy, các trường đại học đã đưa ra nhiều cơ hội hơn cho sinh viên quốc tế. Ngành này không chỉ mang đến nghề nghiệp ổn định trong tương lai mà còn mở ra cơ hội ở lại Úc một cách dễ dàng.

Những bạn làm y tá, điều dưỡng tại đất nước Úc có thể hưởng mức lương từ 70,000 đến 95,000 AUD/ năm. Các ngôi trường đào tạo ngành này có tiếng tại Úc: Học viện sức khỏe và điều dưỡng Úc, học viện Holmesglen, trường TAFE,…

Đi vào một điển hình cụ thể là ngành giáo dục mầm non. Do số lượng trẻ em đến tuổi đi học trung bình tăng 24% mỗi năm. Điều này cho thấy lượng nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành giáo dục mầm non rất cao. Chính phủ Úc luôn dành ưu đãi, cơ hội định cư cho những sinh viên học và làm ngành này.

Theo thông tin, mức lương hiện tại của một giáo viên mầm non được tính từ 40,000 đến 60,000 AUD/ năm tùy vào từng khu vực làm việc. Ngành giáo dục mầm non hiện trong danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc.

Tính đến thời điểm hiện nay, có đến 78 trường Đại học ở Úc sở hữu chương trình giáo dục mầm non. Trong đó có những ngôi trường có danh tiếng như Deakin, Curtin hay Murdoch…

Các nghề được ưu ái phải kể đến như kỹ thuật viên khảo sát, quản đốc, kiến trúc sư,…. Trong đó, kiến trúc sư cảnh quan là ngành nghề được trọng vọng nhất. Mức lương cơ bản của nhân viên ngành là 95,575 $ Úc.

【#9】Vài Kinh Nghiệm Về Chính Sách Định Cư Ở Úc

Mình sẽ viết lại những điều mình biết vô bài này – và chắc cũng chỉ một bài này, vì như đã nói mình không rành về những việc này, chỉ có vài kinh nghiệm về con đường mình đã đi qua thôi.

Cũng xin nhấn mạnh rằng mình không muốn so sánh giữa Úc và Việt Nam, những ai đã đọc các bài viết của mình hẳn biết rằng mình dành rất nhiều tình cảm cho quê hương. Những ai đi thì đã đi, những ai ở thì đã ở, bài này chỉ đơn thuần mình chia sẻ lại những hiểu biết về chính sách nhập cư mà mình biết cho những bạn nào cần.

Vì sao mình chọn nước Úc?

Trước khi chọn Úc, mình đã cân nhắc khá nhiều nước như Mỹ, Hà Lan, Anh, Canada, Singapore… Sau khi loại dần thì còn lại Canada và Úc, và cuối cùng mình chọn Úc vì lý do thời tiết. Thời tiết của Canada quá khắc nghiệt, đặc biệt là mùa đông xuống âm mấy chục độ. Ở Úc thì thời tiết ôn hòa hơn rất nhiều, đặc biệt ở Sydney là thành phố mình đang sống thì gần như ấm áp quanh năm, trừ 3 tháng mùa đông còn lại thì hầu như nhiệt độ trong năm chỉ quanh quẩn từ 15-25 độ, không quá nóng và cũng không quá lạnh, tiết trời luôn xanh mát.

Đến nay nhìn lại thì mình khá hài lòng về sự lựa chọn này. Càng sống mình càng thấy yêu mảnh đất này hơn. Úc khá lạ, thời gian đầu đến Úc phải nói rằng mình không có ấn tượng gì đặc biệt. Nhưng càng ở lâu thì càng thấy gắn bó và từ từ có cảm giác yêu đất nước này. Khi nói chuyện với bạn bè mình mới biết rằng rất nhiều người cũng có cảm giác như vậy.

Ngoài ra có một số lý do khác như:

 • Trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, 4 trong số đó thuộc về Úc (Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth).
 • Trong ngành mình đang làm việc thì Úc đang là một trong những nước dẫn đầu thế giới.
 • Úc có chính sách an sinh xã hội rất tốt, các chính sách như chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành,…
 • Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới (Top 10 Most Powerful Passports In The World), có thể đi đến 138 nước trên thế giới mà không cần xin visa.
 • Úc nổi tiếng về bảo vệ cho công dân mình, nhiều người hẳn còn nhớ vụ 2 công dân Úc sang Indonesia buôn ma túy bị tuyên án tử hình, chính phủ Úc khi đó gây áp lực rất mạnh lên chính phủ Indonesia để cứu 2 công dân này, thậm chí đến mức đòi cắt viện trợ cho Indonesia. Khi 2 người này bị xử tử thì Úc tuyên bố rút đại sứ về nước (là một trong những phản ứng ngoại giao mạnh nhất). Đến mức người dân ở Úc khi đó còn phải lên tiếng phản đối vì nghĩ cho cùng đó là những người phạm trọng tội trên lãnh thổ của nước khác. Nhưng qua đó mới thấy với những người phạm tội họ còn làm dữ như vậy, với công dân bình thường thì không biết họ bảo vệ đến mức nào.
 • Nền kinh tế Úc khá năng động (là một trong những nền kinh tế hồi phục nhanh nhất và ít bị ảnh hưởng nhất trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu đợt rồi).
 • Úc có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc chúng ta vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.
 • Và sau cùng, cũng rất quan trọng với những người nhập cư, là xã hội Úc chống phân biệt chủng tộc (bản thân mình chưa từng gặp). Thậm chí trong công ty mình đang làm việc còn có quy định sẽ kết thúc hợp đồng ngay lập tức (là mức phạt nặng nhất) đối với bất kỳ ai có hành vi phân biệt chủng tộc.

Mục tiêu

Mục tiêu của việc di trú là có thường trú nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc: được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành,… chỉ thiếu duy nhất một quyền so với công dân Úc, đó là quyền bầu cử.

Sau khi giữ PR 1 năm (và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất) thì bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch thì bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Không kể những diện như đầu tư, thân nhân bảo lãnh… Nếu chỉ tính những con đường tự đi thì theo mình quan sát, phổ biến nhất có 3 đường sau:

1. Skilled Migration

Diện này còn gọi là Skilled Independent visa (subclass 189), đây là đường phổ biến nhất dành cho các bạn có trình độ và bằng cấp đủ tiêu chuẩn. Hiểu nôm na là nước Úc có chính sách thu hút người tài vô để xây dựng đất nước cùng họ.

Úc có một hệ thống tính điểm nhập cư (gọi là Points Test), trong đó họ đưa ra nhiều tiêu chí để tính điểm như tuổi, tiếng anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Dựa vào hệ thống điểm này những ai đạt được tổng cộng từ 60 điểm trở lên thì đủ tiêu chuẩn để viết một đơn Expssion of Interest (EOI) để vào một danh sách xét duyệt (pool). Mỗi năm chính phủ sẽ có những chỉ tiêu về số lượng người được phép nhập cư cho từng ngành (quota), họ sẽ xét trong danh sách này theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp. Việc này gần giống với xét điểm đại học ở Việt Nam.

Như vậy ngành nào có nhiều người nộp đơn và số lượng quota được cấp ít thì điểm sẽ càng cao. Ví dụ năm 2021 ngành kế toán quá nhiều người nộp đơn cộng thêm chính phủ lại giảm quota nhập cư cho ngành này nên điểm nhập cư đã tăng lên 70. Việc chênh lệnh 10 điểm này trong nhiều trường hợp sẽ là một trở ngại rất lớn vì đôi khi chỉ thiếu 5 điểm thôi đã phải trần ai rồi.

Có 2 yếu tố quan trọng khi apply trong diện này:

 1. Bạn phải là “người có kỹ năng” (theo tiêu chuẩn của họ).
 2. Kỹ năng của bạn phải thuộc nhóm họ cần (những ngành mà họ đang thiếu người).

Để biết kỹ năng của mình có thuộc nhóm mà họ cần hay không thì họ có 1 danh sách gọi là SOL List ( Skilled Occupations List). Trong danh sách này họ ghi cụ thể tên những ngành, vị trí và mô tả chi tiết công việc của từng chuyên ngành mà họ đang cần. Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra xem chuyên môn của mình có thuộc ngành mà họ cần không.

Danh sách SOL này không cố định, mỗi năm chính phủ Úc sẽ họp và quyết định thêm ngành nào bỏ ngành nào tùy theo tình hình kinh tế đất nước họ. Mình biết có một số trường hợp đang xuôi chèo mát mái chuẩn bị nộp hồ sơ thì họ đổi luật, ngành nghề định nộp không còn trong danh sách nữa, đành phải từ bỏ kế hoạch.

Sau khi xác định kỹ năng của bạn đã thuộc danh sách SOL, bước kế đến là xét xem bạn có đủ trình độ chuyên môn mà họ cần hay không.

Để xác minh được tiêu chí này thì phải qua một bước gọi là Migration Skills Assessment, bộ di trú ủy quyền việc này cho một loạt tổ chức chuyên môn chứng nhận, ví dụ ngành IT thì do ACS (Australian Computer Society) chứng nhận, tương tự với các ngành khác thì sẽ có tổ chức khác chứng nhận.

Để có được Skill Assessment thì ACS cơ bản dựa trên 2 yếu tố:

Sau khi có hết những hồ sơ chứng minh thì nộp đơn cho đơn vị chuyên môn để họ xét duyệt.

Với những ai không có bằng cấp: sẽ phức tạp hơn một chút.

Đối với một số ngành (như IT), họ cho phép quy đổi số năm kinh nghiệm làm việc ra tương đương bằng đại học, cụ thể với IT họ đòi trên 8 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương cộng thêm 2 bản giải trình kỹ thuật cho 2 dự án gần nhất (trong vòng 3 năm) mô tả rằng bạn đã thực sự đảm nhiệm những công việc tương ứng với các kỹ năng họ yêu cầu. Khi làm các bản giải trình này thì phải làm càng kỹ càng tốt, giống như một bộ bảo vệ luận án vậy.

Lưu ý là kinh nghiệm làm việc phải có xác nhận của công ty. Khi xét duyệt người của ACS hoặc bộ di trú sẽ tiến hành xác minh, nếu không đúng sự thật thì sẽ bị xem như gian dối và vào black list, tương đương với việc gần như không bao giờ được cấp visa vào Úc nữa.

Sau khi đã được cấp Skill Accessement rồi thì quay lại tiếp tục với các thủ tục khác cho bên di trú.

Bộ di trú sẽ yêu cầu các tiêu chí khác như trình độ tiếng Anh, sức khỏe, hồ sơ tư pháp/police check,… Sau khi đủ hết tất cả các yêu cầu (đủ số điểm) thì bạn sẽ được nộp đơn và được vào danh sách hàng chờ. Họ sẽ kiểm tra xem tiêu chí nào của bạn được công nhận và tiêu chí nào không, từ đó ra tổng số điểm. Sau đó sẽ ưu tiên xét từ cao xuống thấp, nói nôm na là ai cao điểm hơn thì họ nhận.

2. Diện công ty bảo lãnh:

Đi theo diện này chúng ta rất khỏe vì không phải làm gì nhiều, cũng không phải quan tâm đến thang điểm như diện 189, và cũng không cần phải lệ thuộc vào danh sách SOL (nhưng vẫn phải thỏa mãn danh sách CSOL – là một danh sách có nhiều ngành hơn SOL)

Tuy nhiên, chúng ta khỏe thì ngược lại công ty bảo lãnh chúng ta thì sẽ “khổ” hơn rất nhiều. Cụ thể công ty phải trải qua 3 bước:

1. Công ty nộp đơn xin được bảo lãnh

Nói nôm na cho dễ hiểu thì ở bước này công ty phải giải trình với bộ di trú: “Công ty chúng tôi cần người để giúp vô phát triển công ty, nhưng chúng tôi tuyển mãi ở Úc mà không có ai phù hợp, anh vui lòng đồng cho tôi bảo lãnh một người nước ngoài vô làm”.

Để giải trình thì công ty phải đáp ứng:

a) Tránh trường hợp lập công ty ma để bảo lãnh, bộ di trú yêu cầu công ty phải đủ tiêu chuẩn để sponsorship, ví dụ: số năm hoạt động của công ty đã đủ lâu chưa, doanh thu hàng năm của công ty có đủ lớn không, số lượng người trong công ty có đủ đông không,…

b) Chứng minh được rằng đã làm mọi cách để tuyển ngưởi bản địa nhưng không tìm ra:

– Đã cố gắng đầu tư cho hoạt động đào tạo (tối thiểu 1% tổng doanh thu của công ty + và phải làm liên tục trong 3 năm). Rất nhiều công ty rớt ở điểm này vì 1% tổng doanh thu thường rất nhiều, đặc biệt là với những công ty có doanh thu lớn.

– Đã cố đăng tuyển dụng trong thời gian dài mà không được.

– Và còn một lô lốc rất nhiều thủ tục khác mà công ty phải chứng minh. Những thủ tục này thường khá rườm rà và hầu hết các công ty thường phải nhờ đến các luật sư di trú để họ giúp chuẩn bị hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị đủ hết các yêu cầu thì công ty được quyền nộp hồ sơ (lodge application) và chờ bộ di trú xét duyệt. Nếu bộ di trú đồng ý cho công ty được phép bảo lãnh thì sẽ sang bước 2.

2. Công ty tiến cử bạn

Bước này nôm na: “Anh đã cho phép rồi thì giờ tôi xin được đề cử người này, hắn là đứa phù hợp với công ty tôi nhất”

Bước này lại thêm một lô thủ tục cần chứng minh nữa, ví dụ trong đó có yêu cầu mức lương trả cho người nước ngoài đó phải bằng hoặc cao hơn mức lương thị trường ở Úc (để tránh trường hợp thuê lao động nước ngoài vì giá rẻ).

Sau khi bộ di trú đồng ý cho phép công ty tiến cử bạn là đến bước 3.

3. Bạn nộp đơn xin bảo lãnh:

Nôm na: “Tôi chính là người được đề cử và tôi chứng minh tôi đủ khả năng để đảm đương vị trí công việc đó”

Việc chứng minh bao gồm:

a) Chứng minh kỹ năng: việc chứng minh này cũng tương tự như bước Migration Skills Assessment bên trên, và cũng do ACS xét nếu là ngành IT. Nếu mức lương mà công ty dự định trả cho bạn cao hơn $180.000/năm thì không phải qua bước chứng minh này.

b) Trình độ tiếng Anh đủ để làm việc

c) Hồ sơ tư pháp/police check đủ tiêu chuẩn, trong quá khứ không vi phạm chính sách nhập cư (của bất kỳ nước nào chứ không phải chỉ riêng Úc), không bị các bệnh truyền nhiễm, có hồ sơ bảo hiểm,…

Sau khi nộp hồ sơ thì lại chờ bộ di trú xét duyệt và cấp visa.

Đi đường này thì có 2 hướng:

– Một hướng là bảo lãnh thẳng vô PR luôn (gọi là Direct Entry Stream – subclass 186)

– Một hướng là Temporary Skilled Worker (subclass 457). Visa 457 có hiệu lực trong 4 năm, tuy nhiên chỉ cần cầm visa 457 trong 2 năm thì sẽ được quyền apply PR.

Cách này nghe thì có vẻ “đơn giản” nhưng thật ra lại một cách khá khó, vì:

 • Hầu hết các công ty ở Úc đòi phải có quyền làm việc ở Úc rồi mới tính tới chuyện phỏng vấn này nọ, nếu không có visa làm việc thì họ loại từ đầu (như kiểu con gà và quả trứng).
 • Vì thủ tục quá phức tạp về phía công ty nên thường thì họ rất ngại sponsor cho ai, thậm chí luật sư làm hồ sơ cho mình còn kể rằng họ cũng rất ngại bảo lãnh cho nhân viên vì thủ tục quá phức tạp.
 • Do đó nên để đi được theo dạng này thì chúng ta cần phải chứng minh rằng mình phải thật sự xứng đáng để họ cất công làm đủ thứ thủ tục kể trên.

Bạn lưu ý rằng có một số nơi người ta lập lên các “công ty ma” để bảo lãnh người nhập cư theo dạng này. Bạn không nên chọn các dịch vụ này vì đây là phạm luật và bạn sẽ đặt mình vào vị trí rủi ro bị lừa đảo, mất thời gian, mất tiền bạc và trường hợp xấu nhất là sẽ bị đưa vào danh sách đen, dẫn đến việc bị cấm cửa nhập cảnh Úc mãi mãi. Dù sao đi nữa, đi bằng chính năng lực của mình vẫn đáng tự hào hơn là bằng con đường “lòn lách” dù có thành công đi chăng nữa. Chưa kể những việc như vậy sẽ làm người Việt mình thêm mang tiếng xấu.

3. Đi học và xin định cư

Thật ra đây không hẳn là một hướng khác mà chỉ là một sự chuẩn bị cho 1 trong 2 con đường bên trên. Cụ thể thì chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi học xong thì tìm công ty làm việc để đi theo dạng công ty bảo lãnh.

Các chính sách nhập cư của chính phủ Úc được ghi rất rõ ràng trên website của bộ di trú, chỉ cần chịu khó nghiên cứu thì bạn vẫn có thể tự chuẩn bị hồ sơ và tự apply được. Tất nhiên khi có luật sư thì chúng ta sẽ khỏe hơn rất nhiều, nhưng không có nghĩa là bắt buộc phải có luật sư thì mới được. Mình đã biết nhiều trường hợp bạn bè tự làm đều ổn cả, trường hợp của mình do được công ty trả chi phí luật sư nên mình mới có luật sư, nếu bình thường thì mình cũng sẽ tự làm.

Bên trên chỉ là vài hiểu biết hạn hẹp của mình về chính sách nhập cư của Úc, nếu phát hiện có thông tin gì chưa chính xác xin mọi người báo để mình sửa, nếu có thắc mắc gì bạn có thể đăng vào phần trả lời bên dưới, mình sẽ cố gắng trả lời trong khả năng hiểu biết của bản thân.

Giờ đây ngoài Việt Nam mình còn có thêm một nơi có thể gọi là quê hương thứ hai. Cách đây một thời gian mình có quay về Việt Nam thăm nhà. Hôm quay trở lại Úc, bạn nhân viên hải quan vừa làm thủ tục vừa hỏi chuyện phím, sau khi xong thủ tục thì bạn nhìn mình cười và nói: “Welcome home!”, thấy ấm lòng! Mời mọi người xem một đoạn clip ngắn về thành phố Sydney nơi mình đang sống:

【#10】Thủ Tục Xin Visa Định Cư Ở Úc Diện Hôn Nhân Như Thế Nào?

– Để được cấp visa định cư Úc theo diện hôn thê/hôn phu (hôn nhân), bạn cần phải chứng minh được:

+ Bạn đã quen biết người bảo lãnh, hai người biết rõ về bản thân của nhau (bạn chứng minh có mối quan hệ thật, thật sự muốn tiến đến hôn nhân và mong muốn chung sống lâu dài với nhau như vợ chồng);

+ Đã đính hôn với người bảo lãnh;

+ Sẽ kết hôn với người bảo lãnh trước khi visa hết hạn;

+ Sau khi kết hôn, dự định duy trì mối quan hệ và sống chung với người bảo lãnh như vợ/chồng;

+ Sẽ nộp đơn xin visa hôn nhân trước khi visa hết hạn.

+ Ngoài ra bạn cũng cần phải thỏa mãn một số yêu cầu khác về sức khỏe và lý lịch tư pháp trước khi được cấp visa (không phạm pháp, phạm tội và không mắc bệnh nghiêm trọng). Khi bạn được cấp visa hôn thê, bạn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng chín tháng trước khi visa hôn thê hết hạn.

+ Đối với người bảo lãnh phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc đủ 18 tuổi trở lên và phải độc thân.

+ Thời gian xét đơn: khoảng 3-6 tháng.

Một đơn xin thị thực được xem là đã được nộp một cách hợp lệ khi đơn xin đó được chuyển đến cơ quan ngoại giao, lãnh sự hoặc văn phòng di trú (ngày nộp đơn được tính là ngày mà Bộ phận thị thực và quốc tịch (DIAC) thuộc Đại sứ quán Úc tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Úc tại chúng tôi nhận được đơn xin thị thực, không phải là ngày nộp đơn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC – IOM)). Khi nộp đơn bạn phải đóng lệ phí xét duyệt đơn xin thị thực (VAC).

2. Kèm theo đơn bạn cần nộp các loại giấy tờ như: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, lý lịch tư pháp… (chú ý giấy tờ bản sao phải được công chứng). Những giấy tờ không viết bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh đính kèm. Bản dịch phải do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam dịch thuật (lưu ý là những thư từ cá nhân và các bằng chứng về mối quan hệ không cần dịch).

3. Về nộp đơn xin thị thực: nếu bạn cư trú từ Thừa Thiên – Huế trở ra Bắc, bạn có thể nộp đơn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC), địa chỉ: tầng 7, tòa nhà DMC, 535 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội; hoặc nộp tại Đại sứ quán Úc (lưu ý: bạn phải xin một cuộc hẹn để đến nộp đơn tại Bộ phận thị thực và quốc tịch (DIAC) theo email: [email protected] hoặc điện thoại theo số tổng đài Đại sứ quán Úc: (84-4) 3774 0100 số máy lẻ 156, số tổng đài của DIAC: (84-4) 3774 0222 từ 9g-12g và từ 13g-17g các ngày từ thứ hai đến thứ sáu).

Nếu bạn cư trú từ Đà Nẵng trở vào Nam, bạn có thể nộp đơn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC), địa chỉ: tầng 8 tòa nhà PDD, 162 Pasteur, quận 1, chúng tôi hoặc nộp tại Tổng lãnh sự quán Úc (lưu ý bạn phải xin một cuộc hẹn để đến nộp đơn tại Văn phòng thị thực và quốc tịch (DIAC) – Tổng lãnh sự quán Úc theo email: [email protected] hoặc gọi điện đến số: (84-8) 3521 8260 trong giờ tiếp khách hàng.

Bạn cần gấp hoặc gặp khó khăn rắc rối gì vì chưa hoàn thiện hồ sơ xin vui lòng gọi vào Hotline: để gặp chuyên viên hỗ trợ xin visa Úc t heo diện của bạn cần. Xin cám ơn!

Date: