Định Cư Ở Mỹ Và Canada : Tôi Chọn Mỹ

--- Bài mới hơn ---

 • Bảo Lãnh Định Cư Mỹ Diện Anh Chị Em
 • Chính Sách Nhập Cư Mới Của Mỹ 2022 Và Điều Kiện Định Cư Mỹ
 • Điều Kiện Định Cư Tại Mỹ Và Những Điều Cần Biết
 • Phỏng Vấn Định Cư Mỹ Bằng Tiếng Gì?
 • Kiểm Tra Sức Khỏe Và Chích Ngừa Đi Mỹ Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Đây là câu hỏi gây nhiều tranh cãi trong lịch sử của hai quốc gia lớn nhất Bắc Mỹ. Xã hội Canada và Mỹ đều nghĩ rằng quốc gia của mình mới là nơi đáng sống hơn. Nhưng nếu nhìn vào các tiêu chí thực tế để đánh giá, thì quốc gia nào mới là bến đỗ của bạn?

  Kinh tế

  GDP của Canada trong quý 4 năm 2022 nhỏ hơn 2 nghìn tỷ USD, trong khi Mỹ báo cáo con số này là 21,73 nghìn tỷ USD. Mỹ là siêu cường kinh tế, nhưng thu nhập của công dân hai nước lại gần bằng nhau. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết, thu nhập trung bình của các gia đình ở Hoa Kỳ ở mức 63.179 USD. Tại Canada, thu nhập trung bình dao động từ 45.220 USD đến 89.610 USD.

  • Mỹ và Canada là hai quốc gia Bắc Mỹ có nhiều điểm tương đồng và rất ít sự khác biệt.
  • Trong khi Mỹ có GDP cao hơn Canada, nhưng thu nhập bình quân đầu người của hai quốc gia tương đương nhau.
  • Chi phí học đại học và chi phí cho sức khỏe ở Canada thấp hơn.

  Thuế là tiêu chí khác biệt nhất giữa hai đất nước. Canada có thuế suất thực tế trung bình cao hơn Mỹ, khoảng 28%. Theo Business Insider, sau thuế người Canada chỉ mang về được gần 35.500 USD một năm. Ở Mỹ, thuế thực tế thấp hơn, 18%. Vì vậy, lương sau thuế trung bình ở Mỹ khoảng hơn 52.000 USD.

  Theo trang “numbeo.com”, chi phí sinh sống ở Mỹ cao hơn ở Canada. Chỉ số Chi phí Sống ở Mỹ là 69,91 so với 65,01 ở Canada. Chỉ số này so sánh giá thuê nhà, nhu yếu phẩm, giá ăn ở nhà hàng và mua đồ ở địa phương.

  Thuê một căn hộ có 1 phòng ngủ: Ở Toronto, Canada là 1.536,22 USD; trong khi ở New York, Mỹ là 3.116,43 USD

  Thực phẩm: Một ổ bánh mỳ có giá 95 cent ở New York, nhưng có giá 59 cent ở Toronto; 0.15 kg ức gà ở New York có giá 1,96 USD nhưng lại có giá 1,88 USD ở Toronto; một bữa ăn ở nhà hàng đắt đỏ có giá 14,9 USD ở Toronto và 20 USD ở New York; một cốc cappuccino có giá 3,15 USD ở Toronto và 4,47 USD ở New York.

  Giao thông: Vé đi lại trong địa phương một chiều là 2,42 USD ở Toronto và 2,75 USD ở New York; giá taxi cho một dặm là 2,16 USD ở Toronto và 2,70 USD ở New York.

  Quần áo: Một đôi quần jean Levi có giá 52,59 USD ở Toronto và 53,74 USD ở New York; một đôi giày chạy bộ Nike có giá 79,64 USD ở Toronto và 86,69 USD ở New York.

  Phúc lợi cho gia đình

  Trở thành mẹ là một trong những món quà tuyệt vời nhất trên thế giới này. Dành thời gian cho con mình và chứng kiến chúng trưởng thành là những kỉ niệm tuyệt vời, tuy nhiên, quá trình này cần một nguồn tài chính không nhỏ. Và hai quốc gia này hỗ trợ các bà mẹ thế nào?

  Canada

  Canada quy định thời gian nghỉ sinh nở bắt buộc và cung cấp những chính sách phúc lợi rõ ràng. Chính phủ hỗ trợ thông qua bảo hiểm lao động địa phương. Chương trình này áp dụng cho cả bố và mẹ. Phúc lợi có thể lên tới 573 USD mỗi tuần.

  Mỹ

  Trong lĩnh vực này, Mỹ hơi khác biệt so với Canada. Mỹ hỗ trợ các gia đình theo luật Family and Medical Leave Act (FMLA). FMLA cho phép người mẹ nghỉ không lương 12 tuần. Mỗi bang lại có chính sách riêng.

  Y tế

  Mỹ có chi phí y tế cao nhất thế giới. Theo đầu người, một cá nhân có thể trả khoảng 10.739 USD một năm; so với người Canada là 7.068 USD một năm.

  Giáo dục

  Các trường đại học có thể khiến sinh viên tốn một khoản tiền lớn và họ sẽ phải vay nợ để trả tiền học phí. Tổ chức Student Loan Hero cho biết Mỹ có danh sách các trường đại học có chi phí cao nhất, chỉ đứng sau Anh. Trung bình, học phí mỗi năm ở các trường cao đẳng công của Mỹ là khoảng 8.200 USD. Một trường tư có chi phí trung bình một năm là 21.200 USD. Canada đứng thứ 4 về học phí cho các trường đại học. Ở Canada, học phí trung bình mỗi năm ở các trường công khoảng 5.000 USD.

  Montreal là thành phố lớn thứ 2 ở Canada, rất nhiều cư dân nói song ngữ, cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Thực tế, theo Cencus Canada 2022, 20% người Canada khẳng định tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ 2 của mình.

  Quốc gia nào đáng sống hơn?

  Hoa Kỳ là một cường quốc trên thế giới, người Mỹ có thể mong đợi chi tiêu nhiều hơn trong gần như mọi khía cạnh của cuộc sống. Người dân ở Hoa Kỳ và Canada có thu nhập hàng năm tương đương. Tuy nhiên, thuế ở Hoa Kỳ thấp hơn, có thể mang lại cho người Mỹ một lợi thế thanh toán.

  Tuy nhiên, những ai lựa chọn sống ở Mỹ cũng không phải là một quyết định sai lầm, khi Mỹ tôn trọng giá trị dân chủ (qua mô hình Tam quyền phân lập) và đem đến nhiều cơ hội giao lưu phát triển, đa dạng sắc tộc hơn. Xét về độ năng động, có thể thấy Mỹ “nhỉnh” hơn Canada.

  Mỹ là quốc gia có ba cấp lập pháp: quốc gia, bang, thành phố (địa hạt), mỗi cấp ban hành Luật pháp, quyền và trách nhiệm riêng của mình. Pháp luật quốc gia lấy nhân quyền làm nguyên tắc, quản lý các phương châm đối nội đối ngoại, các chính sách lớn. Luật pháp bang lấy nhân tính làm cơ sở, xử lý các tranh chấp dân sự, hình sự. Luật pháp thành phố (địa hạt) tôn trọng tình hình thực tế của nhân dân, giữ gìn bản sắc truyền thống.

  Ba cấp lập pháp không phải quan hệ trên dưới trực thuộc, mà mỗi cấp phụ trách chức trách riêng của mình, cũng như cá dưới nước phân tầng rõ ràng, tầng trên, giữa, dưới, cũng có ba loại thức ăn khác nhau, không can thiệp lẫn nhau. Nếu bất chợt có tranh chấp xung đột, thì trái lại pháp luật cấp thấp hơn sẽ có tác dụng quyết định.

  Đạo lý này cũng không khó giải thích, càng là luật pháp thấp hơn một cấp thì càng gần với người dân, hợp tình hợp lý. Mà pháp luật cấp cao do tính trừu tượng của nó đã mất đi tính khả thi. Theo chiều dọc thì ba cấp lập pháp, mỗi cấp nắm giữ chức phận của mình. Theo chiều ngang thì pháp luật bang, pháp luật thành phố (địa hạt) cũng có khác nhau.

  Một nhà văn Trung Quốc sau khi đến Mỹ đã cảm khái nói: “Suốt 20 năm nay, càng đi sâu vào xã hội Mỹ, tôi không ngừng phát hiện thấy một sự thực rằng: thiết kế chế độ xã hội ở đây hoàn toàn là để giải quyết các loại vấn đề có thể xảy ra của nhân dân. Cũng có thể nói rằng, trong xã hội này, bất kể anh có xảy ra chuyện gì, rất khó mà cảm thấy mình lâm vào bước đường cùng, luôn luôn có con đường đang chờ đợi bạn”.

  Có lẽ điều đó chính là lý do giải thích vì sao dù là nhân tài hay kẻ bất tài, người khôn hay kẻ dại cũng đều có nhiều người muốn di cư sang Mỹ. Đây chính là quốc gia mà bạn khó có thể bị rơi vào bước đường cùng.

  Thiên Bình Theo Investopedia

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Cư Đầu Tư Giữa Mỹ Và Canada ?
 • Định Cư Mỹ Diện Kết Hôn
 • Định Cư Mỹ Bằng Cách Nào Thích Hợp Nhất Với Người Việt?
 • Định Cư Mỹ Bằng Cách Nào Đơn Giản Và Dễ Thành Công Nhất?
 • Định Cư New Zealand Diện Du Học
 • Định Cư Ở Mỹ Có Dễ Hay Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Doanh Ở Mỹ Có Dễ Dàng Hay Không
 • Có Nên Đi Mỹ Sống Định Cư Không? Sống Ở Mỹ Khó Hay Dễ?
 • Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Ở Đâu Tốt Và Giá Bao Nhiêu?
 • Xin Visa Đi Mỹ Định Cư Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
 • Định Cư Mỹ : Hồ Sơ Bảo Lãnh Đi Mỹ Cần Chuẩn Bị Những Giấy Tờ Gì ???
 • Theo thống kê, hiện có hơn 38 triệu dân cư ở Mỹ là những người định cư, họ tới từ nhiều quốc gia khác nhau, chẳng hạn như Mexico, Ấn Độ, Philippin, Việt Nam. Việc đi định cư ở Mỹ không chỉ mang lại những thay đổi cho cuộc sống của người đi định cư mà còn là gia đình của họ. Đó là lý do hiện có không ít người muốn mang theo cả gia đình mình đi định cư.Một khi sở hữu trong tay tấm thẻ xanh quyền lực, bạn và gia đình sẽ nhận được những nhiều quyền lợi như công dân mỹ, từ việc làm việc cho tới vấn đề chọn trường, học tập, bảo hiểm,…

  Năm 2022, Mỹ đã thu được tới 21 nghìn tỷ USD từ kinh tế, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ, những ưu thế vượt bậc của quốc gia trên. Những yếu tố tuyệt vời này mở ra một cơ hội việc làm rộng mở cho mọi người. Điều cần thiết ở đây đó là bạn phải nâng cao hiểu biết, năng lực của bản thân để có cơ hội tìm công việc tốt, ổn định, lương cao. Một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người định cư ở Mỹ chính là được sống trong nền chính trị, xã hội bình đẳng. Điều đó mở ra nhiều cơ hội việc làm, thăng tiến, điều kiện tốt hơn để có thể thể hiện suy nghĩ, chính kiến của mình.

  Tuy cuộc sống ở Mỹ rất tuyệt vời nhưng người dân định cư ở đây cũng phải đối mặt với không ít khó khăn. Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn nói tới đó chính là về vấn đề ngôn ngữ, giao tiếp. Không ít người gặp phải khó khăn, cản trở vì sự bất đồng trong ngôn ngữ. Từ đó, chúng đề ra một vấn đề đó là cư dân muốn định cư ở đây đều phải trau dồi vốn tiếng anh của mình, giúp việc trao đổi, giao tiếp tốt hơn. Định cư tại nước ngoài trong nhiều năm trở lại đây đã không còn là điều hiếm gặp. Các nước phương Tây hiển nhiên trở thành điểm đến của họ, đặc biệt là khi nền kinh tế của họ trong nhiều năm trở lại đây có nhiều bước tiến mạnh mẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Cách Để Định Cư Tại Mỹ?
 • Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Định Cư Tại Mỹ Nhờ Visa Du Lịch
 • Các Chương Trình Định Cư Nước Ngoài Tốt Nhất 2022!
 • Điều Kiện Định Cư Tại Mỹ Cập Nhật Mới Có Gì Đáng Chú Ý?
 • Di Dân Theo Diện Lao Động Visa Mỹ Eb3 Để Dễ Dàng Lấy Thẻ Xanh
 • Làm Sao Để Được Định Cư Ở Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Phí Hằng Ngày Khi Định Cư Ở Úc
 • Chính Sách Định Cư Úc 2022 Cho Bạn 6 Cách Đến Úc
 • Bắt Đầu Cuộc Sống Định Cư Ở Úc
 • Làm Việc Ở Nhật Bao Lâu Mới Được Định Cư?
 • Du Học Và Định Cư Ở Nhật Bản Năm 2022
 • Định cư Mỹ – có được thẻ xanh là giấc mơ xa vời với nhiều người trên thế giới cũng như đối với người Việt Nam. Nhưng nhờ vào chính sách nhập cư được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1990 đã tạo ra nhiều cơ hội cho hàng ngàn người trên thế giới có cơ hội được định cư Mỹ, được hưởng nhiều quyền lợi như một công dân Mỹ thực thụ.

  Cơ hội để bạn lấy thẻ xanh định cư Mỹ

  Tại Việt Nam, các bạn có thể lấy thẻ xanh thông qua chương trình việc làm định cư Mỹ theo diện EB3 dành cho đương đơn đang ở Mỹ dưới hình thức du học sinh (theo chương trình F1 và visa I-20) và khách du lịch có visa B1 hoặc B2 đang lưu trú hợp pháp tại Mỹ chính thức được áp dụng từ năm 2022, so với các diện lấy visa khác thì diện visa này có thời gian khá nhanh chỉ từ 12 đến 16 tháng.

  Visa EB3 việc làm và định cư Mỹ dành cho sinh viên/ khách du lịch có thời gian lấy khá nhanh

  Có rất nhiều cách để định cư Mỹ hợp pháp với thẻ xanh nhưng Chương trình định cư Mỹ thông qua việc làm phổ thông dành cho sinh viên/ khách du lịch đang ở Mỹ được xem là nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

  Một số quyền lợi khi có thẻ xanh định cư Mỹ

  1. Dễ dàng xuất nhập cảnh Mỹ theo ý muốn mà không gặp khó khăn, trở ngại.
  2. Nhiều công việc ở Mỹ chỉ nhận nhân viên là công dân Mỹ hoặc người đang có thẻ xanh.
  3. Người giữ thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng, con cái (dưới 21 tuổi còn độc thân) để có được thẻ xanh.
  4. Quyền được đăng ký để thi nhập quốc tịch Mỹ. Có thể không cần nhập quốc tịch Hoa Kỳ vẫn được quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu đất nước của thường trú nhân chấp nhận người có 2 quốc tịch thì người đó có thể giữ 2 quốc tịch.
  5. Được hưởng tất cả các quyền lợi theo luật của Mỹ, trừ quyền được bầu cử.
  6. Người có thẻ xanh có thể ở bất cứ bang nào trong 50 bang của nước Mỹ.
  7. Được miễn visa (thị thực) đến các nước: Anh, Pháp, Canada, Mexico,…
  8. Không bị ảnh hưởng bởi luật nhập cư thường bị thay đổi trong tương lai.
  9. Người giữ thẻ xanh sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu người đó làm việc được 10 năm trước khi nghỉ hưu.
  10. Được học miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3, trả học phí thấp khi học đại học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dừng Nhận Đăng Ký Chương Trình Định Cư Ontario Diện Lời Mời Làm Việc Của Nhà Tuyển Dụng
 • Top 10 Thành Phố Nghệ Thuật Và Kiến Trúc Hấp Dẫn Nhất Thế Giới
 • Thị Trường Viễn Thông: Nguy Cơ Quay Lại Độc Quyền
 • Định Cư Châu Âu Nước Nào Dễ Nhất Hiện Nay
 • Định Cư Nước Nào Dễ Nhất Để Có Thể Dễ Dàng Làm Việc, Ổn Định Cuộc Sống
 • Nên Định Cư Sống Ở Úc Hay Mỹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Định Cư Úc Hay Mỹ?
 • Định Cư Úc Diện Kết Hôn
 • Các Loại Visa Định Cư Úc Theo Diện Kết Hôn
 • Tại Sao Người Nước Ngoài Có Xu Hướng Định Cư Úc Sau Khi Du Học
 • Cách Định Cư Úc Sau Khi Du Học
 • Chất lượng sống

  Dựa vào các tiêu chí thu nhập, sức khoẻ, thành tựu giáo dục… các yếu tố này sẽ quyết định chất lượng sống ở mỗi quốc gia. Do đó để biết được nên định cư ở Úc hay Mỹ bạn cần tìm hiểu những vấn đề này. Theo bảng xếp hạng gần đây nhất Úc sếp thứ 2 sau Na Uy, ngoài ra nếu xét thêm yếu tố khí hậu ôn hoà thuận lợi cho cuộc sống thì Úc sẽ đứng đầu trong khi Mỹ chỉ đứng thứ 8.

  Sự phát triển

  Nước Mỹ thu hút người Việt bởi sự năng động, phát triển, một đất nước được xem là cường mạnh nhất thế giới. Nước Mỹ có 4 tập đoàn kinh tế nằm trong danh sách 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới theo Fortune Global 500. Ngoài ra trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ vẫn thống trị với 46 trường đại học, trong đó có 7 trường trong top 10.

  An ninh

  Bạn có thể ra ngoài bất cứ lúc nào trong suốt đêm. Trong các dịp cuối tuần, trên đường phố luôn có người vào bất cứ thời điểm nào. Điều này sẽ khiến bạn an tâm hơn nhưng ở Mỹ bạn nên thận trọng khi đi ra ngoài.

  Tỉ lệ tuổi thọ

  – Ở Úc, dự tính tuổi thọ sẽ đạt 82,8 tuổi vào năm 2022 và đứng thứ 4 trên thế giới

  – Ở Mỹ chỉ đạt tuổi thọ trung bình ước tính là 79,3 tuổi và chỉ đứng tại vị trí thứ 31 trên thế giới.

  Vì vậy, trung bình một người sống ở Úc sẽ sống thọ hơn những người Mỹ đến khoảng 3,5 năm.

  Nên định cư sống ở Úc hay Mỹ? Phân tích ưu nhược điểm mỗi nơi

  Về xã hội

  Có thể thấy rõ rằng khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ cao hơn Úc rất nhiều. Xu hướng mở rộng khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ cũng ngày càng tăng lên và dẫn đến xuất hiện nhiều sự mất cân bằng trong xã hội.

  Giáo dục

  Hệ thống giáo dục của Úc không linh hoạt được như Mỹ mà được phân chia rõ ràng theo từng cấp bậc từ thấp đến cao. Phương pháp giảng dạy của Úc không đặt nặng lý thuyết và tập trung vào thực hành là chủ yếu. Đa số các tiết học đều được diễn ra ngoài trời, tạo cơ hội cho các du học sinh giao tiếp, làm quen với môi trường sống và mang lại những trải nghiệm hết sức tuyệt vời cho du học sinh.

  Một điểm cộng cho Úc trong việc lựa chọn nên du học Úc hay Mỹ là chính sách hỗ trợ việc làm của Úc rất thiết thực. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội thực tập có lương và thậm chí là được hỗ trợ việc làm chính thức vì các trường ở Úc đều có liên kết với các doanh nghiệp.

  Đặc biệt, đối với những bạn quan tâm đến việc định cư thì Úc là một lựa chọn đầy ưu thế. Chính sách định cư của Úc hiện nay dành rất nhiều ưu đãi cho du học sinh, điển hình là sinh viên Đại học và Thạc sỹ được ở lại thêm 2 năm, Tiến sỹ là 4 năm,..

  Định cư

  Úc là quốc gia phát triển duy nhất trên thế giới để bạn có thể nhận được một visa thường trú dễ dàng. Khi bạn đạt đủ các điều kiện bạn có thể nộp đơn xin Quốc tịch kép. Trong khi đó, visa để định cư Mỹ có thể lên đến 10 năm và càng khó khăn hơn khi muốn có thẻ xanh và quốc tịch Mỹ. Nước Úc có chính sách rất nhân đạo. Bạn có thể dễ dàng đưa cha, mẹ đến sống và làm việc vì có nhiều visa định cư Úc diện bảo lãnh.

  Mỹ là một quốc gia hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho cả sinh viên mới ra trường và những người đi định cư. Tuy nhiên, khả năng định cư ở Mỹ khá khó khăn, nên bạn phải trải qua cuộc phỏng vấn ngắn với Lãnh sự quán để kiểm tra kế hoạch học tập, làm việc, dự định sinh sống.

  Dù lựa chọn định cư Úc hay Mỹ thì bạn đều có cơ hội tiếp xúc với những ngành nghề vô cùng đa dạng. CÁc bạn còn có cơ hội được phát triển một cách toàn diện và có cơ hội được làm những thứ mà mình thích.

  Thảo Trần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Cư Úc Và Những Điều Nên Biết
 • Thang Điểm Định Cư Úc Là Gì? Cách Tính Điểm Định Cư Úc
 • Đặt Mua Vé Máy Bay Đi Định Cư Úc (Australia) Giá Từ 200 Usd
 • Kết Hôn Giả Định Cư Úc: Chơi Dao Có Ngày Đứt Tay
 • Hàng Trăm Người Việt Định Cư Úc Kết Hôn Giả Bị Trục Xuất
 • Làm Thế Nào Để Định Cư Ở Mỹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Định Cư Ở Mỹ Không? Hãy Đọc Bài Này Trước Khi Quyết Định!
 • Cuộc Sống Ở Mỹ Bắt Đầu Như Thế Nào? Khi Cơ Hội Đi Mỹ Ngày Càng Hẹp
 • Được Và Mất Gì Khi Định Cư Ở Mỹ?
 • Các Công Việc Rất Được Quan Tâm Tại Mỹ Dành Cho Người Việt
 • Nên Định Cư Sống Ở Úc Hay Mỹ? Phân Tích Ưu Nhược Điểm Mỗi Nơi
 • Làm thế nào có được một tấm thẻ xanh để định cư tại Mỹ? Nhiều người nói rằng nó là điều rất khó khăn, nhưng có thể nó không khó như bạn nghĩ.

  Cách phổ biến để có được một tấm thẻ xanh là tình trạng gia đình, kết hôn với một công dân Mỹ hay có con dưới 21 tuổi, con riêng, con nuôi mà chưa lập gia đình. Ngoài ra, bạn còn có thể định cư tại Mỹ với anh, chị hoặc em là công dân Hoa Kỳ, tuy nhiên để có được thẻ xanh theo cách này bạn sẽ phải đợi lâu hơn một chút. Đó là một số diện bảo lãnh đi Mỹ phổ biến.

  Một cách khác để có được một thẻ xanh là thông qua kinh doanh, sử dụng lao động. Vậy làm sao để định cư tại mỹ theo cách này? Nếu bạn có một khả năng đặc biệt, là một trong những giáo sư giỏi nhất hoặc là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nào đó, hoặc là một người quản lý, điều hành trong một công ty đa quốc gia mà bạn có thể hội đủ điều kiện.

  Ngoài ra, nếu bạn đủ may mắn để được giàu có, hoặc bạn đã phấn đấu rất nhiều để được giàu có. Hãy xem xét cách bắt đầu kinh doanh của riêng bạn tại Hoa Kỳ, một chương trình đang được rất nhiều nhà đầu tư hay doanh nhân thành đạt hiện nay lựa chọn đó là chương trình EB5, với số vốn đầu tư ít nhất là $500,000 trong các doanh nghiệp nhất định. Và với chương trình định cư diện đầu tư EB5 này, cả gia đình bạn gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình đều sẽ được nhận thẻ xanh một cách nhanh chóng và hợp pháp.

  Giải pháp để xin định cư Mỹ nếu bạn không thuộc hai cách phổ biến trên? Đó là xin tị nạn hoặc tình trạng tị nạn. Tị nạn dành cho những người không thể hoặc đơn giản là quá sợ về nhà vì họ sẽ bị bức hại cho họ tộc, tôn giáo, quốc tịch, hoặc thành viên trong một nhóm nào đó. Bạn chỉ cần có đủ bằng chứng để cho thấy bạn có một lý do chính đáng cho sự sợ hãi này. Một người tị nạn là những người đã mất nhà cửa vì chiến tranh, tình trạng bất ổn dân sự, chính trị, nạn đói… Hãy nhớ rằng nếu bạn có đủ điều kiện xin tị nạn bạn nên áp dụng trong vòng một năm sau khi đến Mỹ.

  Cuối cùng là một số nhà ngoại giao, công nhân tôn giáo, cựu chính phủ Mỹ hoặc các nhân viên quân sự, các đài truyền hình hoặc những người đã bị lạm dụng có thể hội đủ điều kiện và đôi khi Quốc hội thông qua dự luật cho phép một số người ở lại Mỹ vì lý do nhân đạo.

  IBID – Công ty Chuyên tư vấn đầu tư và định cư tại Mỹ hàng đầu tại Việt Nam – Mọi thông tin về định cư tại Mỹ sẽ được chúng tôi tư vấn và giải đáp chi tiết nhất. Hoặc liên hệ trực tiếp với với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Hotline: 0916 22 00 68

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Định Cư Nước Nào: Nên Chọn Nhập Cư Mỹ Hay Canada ?
 • Sự Thật Vụ Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm Xin Visa Đi Định Cư Ở Mỹ
 • Điều Kiện Bảo Lãnh Cha Mẹ Định Cư Ở Mỹ
 • Tổng Hợp Và Thời Gian Bảo Lãnh Cha Mẹ Định Cư Mỹ
 • Nghệ Sĩ Bảo Quốc Đau Đáu Làm Kịch Hay Để Hút Khán Giả Trẻ Ở Mỹ
 • Định Cư Ở Mỹ Theo Diện Con Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bước Xin Định Cư Ở Mỹ Theo Diện Con Nuôi
 • Không Có Bằng Cấp Học Nghề Gì Để Sang Mỹ Định Cư?
 • Người Trên 65 Tuổi Có Nên Qua Mỹ Định Cư Không?
 • Bị Rớt Phỏng Vấn Định Cư Mỹ
 • Cách Du Học Sinh Định Cư Mỹ Hợp Pháp
 • Trong luật di trú thì việc bảo lãnh theo diện thân nhân được coi là đơn giản nhất và là một diện bảo lãnh định cư tại mỹ được nhiều người biết đến nhất, nhưng lại có rất nhiều người không biết rằng con nuôi cũng là một thành phần quan trọng trong việc bảo lãnh theo diện thân nhân.

  Trong bộ luật di trú, chỉ có chữ CHILD (tức là CON) là được định nghĩa. Những chữ như Anh, Chị, Em, Cha và Mẹ không được định nghĩa trong bộ luật di trú vì những chữ đó tùy thuộc vào chữ CON. Cho nên định nghĩa chữ CON rất là quan trọng trong luật di trú và con nuôi và con nuôi mồ côi là một phần quan trọng trong định nghĩa chữ CON.

  Để được bảo lãnh định cư mỹ theo diện con nuôi thì người con nuôi đó phải rơi vào định nghĩa của chữ CON. Để được xác định là CON thì người con nuôi phải hội đủ 3 điều kiện sau:

  – Thứ nhất: Người con nuôi phải được nhận làm con nuôi trước khi bước sang 16 tuổi và sự nhận nuôi phải hợp pháp dưới luật pháp của nơi con nuôi được nhận.

  – Thứ hai: Người con nuôi phải ở chung nhà với Cha hoặc Mẹ nuôi đủ 2 năm và sự ở chung nhà có thể xảy ra trước khi hoặc sau khi được nhận làm con nuôi.

  – Thứ ba: Người con nuôi phải dưới quyền giám hộ của Cha hoặc Mẹ nuôi đủ 2 năm.

  Khi một người được xác định là con nuôi thì dưới luật di trú người con nuôi đó sẽ được hưởng quyền lợi di trú như của người con ruột. Con nuôi có thể được áp dụng vào những trường hợp như là Cha hoặc Mẹ nuôi bảo lãnh cho con nuôi, Anh Chị Em nuôi có thể bảo lãnh cho nhau, và Cha hoặc Mẹ nuôi là người được bảo lãnh đi Mỹ thì người con nuôi được chung một hồ sơ của Cha hoặc Mẹ nuôi như trong những diện bảo lãnh thân nhân theo diện ưu tiên đó. Cha hoặc Mẹ nuôi, có thể là một người độc thân, cũng có thể là Ông Bà Nội hoặc Ông Bà Ngoại, và cũng có thể là Anh Chị Cô Chú Bác hoặc một người lạ.

  Khi một công dân Hoa Kỳ muốn nhận một người con nuôi ở ngoài nước Hoa Kỳ, điều kiện thứ nhì là điều kiện rất khó để được hội đủ vì sự đòi hỏi người con nuôi phải ở chung ít nhất 2 năm với Cha Mẹ nuôi. Do đó, đa số Cha hoặc Mẹ nuôi không thể nào bỏ việc làm hoặc đời sống của họ ở Hoa Kỳ để sống chung với người con nuôi ở nước ngoài 2 năm. Tuy rằng rất là khó khăn để cho Cha hoặc Mẹ nuôi hội đủ điều kiện này, nhưng tùy theo trường hợp uyển chuyển, sẽ có cách giải quyết miễn là đáp ứng được đòi hỏi của luật di trú.

  Điển hình như: Cha hoặc Mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho một người con độc thân trên 21 tuổi. Người con độc thân đó sẽ được lọt vào diện ưu tiên F1. Theo bản thông tin chiếu khán thì con độc thân được bảo lãnh phải đợi khoảng 3 năm rưỡi từ ngày nộp đơn bảo lãnh thì mới được phỏng vấn bởi bộ ngoại giao. Một năm sau khi đơn bảo lãnh được nộp thì người con độc thân nhận một đứa bé dưới 16 tuổi làm con nuôi, và đứa bé bắt đầu sống chung với người con độc thân. Tới ngày được phỏng vấn, khoảng 2 năm rưỡi sau khi người con nuôi sống chung với người con độc thân, người con nuôi sẽ được đi chung với người con độc thân vì người con nuôi hội đủ ba điều kiện nêu trên và sẽ được xác định là con của người con độc thân.

  Một điều quan trọng mà bạn cần chú ý là khi một người được xác định là con nuôi và đã hưởng được quyền lợi di trú theo Cha hoặc Mẹ nuôi thì người con nuôi đó sẽ không được bảo lãnh cho Cha Mẹ ruột hoặc Anh Chị Em ruột của mình.

  Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Việc Định Cư Tại Mỹ Theo Diện Vợ Chồng
 • Định Cư Ở Mỹ Theo Diện Đầu Tư Kinh Tế Không Phải Dễ
 • Tổng Hợp Những Cách Định Cư Mỹ Nhanh Nhất
 • Kiếm Việc Làm Ở Mỹ Như Thế Nào Với Người Mới Định Cư ?
 • Cuộc Sống Ở Mỹ Của Người Việt Sang Định Cư Mỹ Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Xin Visa Định Cư Ở Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Chối Hồ Sơ Xin Visa Định Cư Mỹ Một Số Trường Hợp Cần Lưu Ý
 • Hồ Sơ Xin Định Cư Mỹ Trong Quý 4 Năm 2022 Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Làm Visa Định Cư Mỹ Và Những Cần Lưu Ý
 • Visa Định Cư Ở Mỹ Có Thời Hạn Bao Lâu?
 • Các Ngành Ưu Tiên Định Cư Ở Úc 2022
 • Đầu tiên chúng ta tìm hiểu những đối tượng được sang Mỹ định cư gồm những ai. Theo quy định luật hiến pháp của Mỹ, để trở thành công dân của quốc gia này, bạn phải là thành viên trực hệ hoặc là người trong gia đình với những người Mỹ. Ngoài ra nếu bạn là vợ hoặc chồng của người Mỹ thì cũng được định cư tại quốc gia này. Những người có tài năng muốn đến Mỹ để sinh sống và phục vụ công việc cho quốc gia này cũng được chính phủ Mỹ cấp phép làm thủ tục để định cư.

  Thủ tục xin visa định cư ở Mỹ cũng tương đối phức tạp. Điều đầu tiên bạn cần thực hiện là làm hồ sơ bảo lãnh do cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ cấp. Nếu được thông qua, hồ sơ của bạn sẽ được tiếp tục chuyển đến trung tâm Thị thực quốc gia để xem xét. Trường hợp bạn có đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết thì bạn sẽ được sắp xếp lịch phỏng vấn tại đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam.

  Thủ tục xin visa định cư ở Mỹ bao gồm những giấy tờ quan trọng và cần thiết sau:

  Hộ chiếu: Lưu ý hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực ít nhất trong 6 tháng. Nếu không còn đủ 6 tháng thì bạn phải làm một hộ chiếu mới để đáp ứng yêu cầu.

  Ảnh thẻ: Kích cỡ của ảnh là 5x5cm, thời gian chụp chưa quá 6 tháng, ảnh được chụp trên nền trắng.

  Hồ sơ sơ yếu lí lịch: các giấy tờ trong hồ sơ được công chứng tại địa phương mình sinh sống. Trường hợp bạn đã lập gia đình thì cần có bản photo giấy kết hôn công chứng.

  Giấy tờ để chứng minh thu nhập, tài chính, công việc của bạn: thẻ ngân hàng, giấy tờ nhà đất…

  Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và bạn.

  Đối với người bảo lãnh cho bạn làm thủ tục xin visa định cư ở Mỹ thì cũng cần chuẩn bị các giấy tờ như: sổ hộ khẩu công chứng, giấy khai sinh công chứng, thẻ cư trú tại Mỹ, đơn bảo lãnh nhân thân, đơn thân nhân (mẫu có sẵn), giấy đăng kí kết hôn công chứng (nếu đã lập gia đình)…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Visa Định Cư Mỹ Theo Diện Đoàn Tụ Gia Đình (Fb)
 • 5 Lí Do Bạn Nên Chọn Định Cư Ở Châu Âu Thay Vì Lựa Chọn Mỹ
 • Định Cư Mỹ, Tại Sao Nên Trang Bị Bảo Hiểm Khi Định Cư?
 • Tổng Hợp Những Chính Sách Định Cư Mỹ 2022 Đang Bị Siết Chặt
 • Những Chính Sách Định Cư Mỹ Phổ Biến Dành Cho Người Việt
 • Muốn Định Cư Ở Mỹ Phải Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Nhiều Người Muốn Định Cư Tại Mỹ?
 • Người Việt Mua Nhà Định Cư Mỹ Ra Sao?
 • Người Việt Đổ Xô Mua Nhà Định Cư Mỹ Để Cho Thuê
 • Mua Nhà Định Cư Mỹ Với Con Số Bất Ngờ
 • Mua Nhà Định Cư Mỹ Có Dễ Như Lời Đồn?
 • Thẻ xanh Mỹ là điều kiện bắt buộc để định cư Mỹ

  Cách phổ biến nhất để được sở hữu một tấm thẻ xanh định cư Mỹ là kết hôn với một công dân Mỹ hoặc có con nhỏ dưới 21 tuổi, con nuôi hay con riêng mà chưa lập gia đình. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có cơ hội được định cư ở Mỹ nếu như có anh, chị, em ruột là một công dân Mỹ, tuy nhiên, để sở hữu được tấm thẻ xanh Mỹ theo phương phương pháp này, bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu.

  Một cách để bạn có thể sở hữu tấm thẻ xanh quyền lực này đó chính là thông qua hoạt động kinh doanh và sử dụng lao động. Vậy, phải làm thế nào để có thể được định cư Mỹ theo cách này? Điều kiện đó là bạn phải sở hữu một khả năng đặc biệt, có thể là một giáo sư giỏi hay một nhà nghiên cứu giỏi trong một lĩnh vực nào đó, bạn cũng có thể là một nhà quản lý, một người điều hành của một công ty, doanh nghiệp,…

  Điều kiện được định cư ở Mỹ

  Muốn định cư Mỹ phải làm sao? Bạn sẽ phải đáp ứng được những điều kiện do Luật di trú đặt ra. Nếu bạn muố định cư Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình, bảo lãnh tay nghề thì những thành viên bảo lãnh, những công ty, doanh nghiệp và cả chính bạn đều phải đáp ứng được những điều kiện theo đúng luật.

  Định cư tại Mỹ diện quan hệ gia đình

  Đây là diện định cư Mỹ phổ biến nhất và không có giới hạn số visa diện này mỗi năm, những người thân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ sẽ được phép định cư ở Mỹ mà không phải chờ đến khi visa có hiệu lực. Thông thường thì trường hợp bố mẹ bảo lãnh cho con cái dưới 18 tuổi, vợ chồng bảo lãnh nhau thì thủ tục làm rất nhanh gọn. Còn trường hợp hồ sơ con cái bảo lãnh cho bố mẹ hay bố mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi là rất lâu được duyệt.

  Định cư tại Mỹ diện đầu tư

  Có thể nói tham gia chương trình định cư diện đầu tư EB5 là cách nhanh nhất để được định cư ở Mỹ cùng với gia đình. Để được tham gia chương trình định cư này, nhà đầu tư phải đáp ứng được những điều kiện bao gồm:

  – Thành lập mới hoặc đầu tư vào doanh nghiệp mới tại Mỹ

  – Đầu tư cho một trung tâm vùng đặc biệt của Mỹ

  – Phải sử dụng tối thiểu 10 nhân viên làm việc là công dân Mỹ và làm việc toàn thời gian.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Chương Trình Đầu Tư Định Cư Mỹ Diện Eb5 (Cập Nhật)
 • Tư Vấn Đầu Tư Tại Mỹ Miễn Phí
 • Dự Luật Định Cư Mỹ Có Gì Thay Đổi
 • Dự Luật Về Chương Trình Định Cư Mỹ Diện Đoàn Tụ
 • Luật Di Trú Và Những Về Định Cư Mỹ
 • Làm Thế Nào Để Được Định Cư Ở Mỹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Cư Mỹ Không Cần Bảo Lãnh Nên Đi Theo Diện Nào?
 • 6 Cách Định Cư Ở Úc Dễ Dàng
 • Thủ Tục Và Điều Kiện Định Cư Úc Bạn Cần Biết
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Cách Định Cư Ở Nhật Năm 2022
 • Định Cư Canada 2022 Các Chương Trình Diện Việc Làm Và Đầu Tư
 • Có nhiều hình thức xin visa để trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Và Mỗi hình thức sẽ có những ưu-khuyết điểm riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà mỗi cá nhân/gia đình có sự lựa chọn hình thức định cư phù hợp nhất.

  1. Định cư Mỹ theo diện EB-5 dành cho Nhà Đầu Tư

  Năm 1990 Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành chương trình EB5 cho những người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp/dự án có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ. Có 2 hình thức đầu tư theo diện này:

  Đầu tư EB-5 trực tiếp với mức phí đầu tư 1.000.000 USD: Nhà Đầu Tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ và phải tạo 10 việc làm toàn thời gian trong hai năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ

  Đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng với mức phí 500.000 USD: Nhà Đầu Tư đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được Chính phủ Mỹ chỉ định thông qua trung tâm vùng (Regional Center), và Nhà Đầu Tư không cần trực tiếp quản lý vốn , dự án.

  Với chương trình định cư Mỹ này, chỉ mất tối đa 2 năm Nhà Đầu Tư cùng chồng/vợ và những người con dưới 21 tuổi đều sẽ nhận được thẻ xanh đồng thời cũng có cơ hội sở hữu Thẻ xanh vĩnh viễn trong tương lai gần.

  2. Định cư Mỹ theo diện dành cho Doanh Nhân

  Visa L1/L1-B: Đây là hình thức visa được cấp thông qua hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, và doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ thuyên chuyển nhân viên của họ (đương đơn) đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính doanh nghiệp đầu tư của họ tại Hoa Kỳ. Visa loại này được cấp cho các chuyên viên/ lao động có kỹ năng/ chuyên môn nhất định, và các kỹ năng/ chuyên môn này phải phù hợp với công việc mà hiện tại đương đơn đang làm cũng như phải phù hợp tính chất công việc trong tương lai mà đương đơn sẽ đảm trách tại Hoa Kỳ.

  Sau thời gian tối thiểu là 01 năm cùng với việc thỏa mãn một số các điều kiện cụ thể, người được cấp visa L1 hoặc L-1A có thể nộp hồ sơ xin định cư chính thức cho cả gia đình theo diện EB1-C.

  3. Định cư Mỹ diện Kỹ Năng Việc Làm

  Đây là hình thức định cư dành cho công dân nước ngoài muốn làm việc và định cư cùng gia đình (vợ/chồng, con dưới 21 tuổi) tại Mỹ. Hình thức này áp dụng cho các đối tượng lao động có tay nghề, Chuyên gia, và lao động phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ (nhà tuyển dụng tại Mỹ).

  Chi phí hình thức định cư này cũng khá thấp, tuy nhiên tỷ lệ thành công rất thấp vì đa số doanh nghiệp chỉ đồng ý khi người lao động có trình độ chuyên môn cao.

  Định cư diện Việc Làm bao gồm các loại visa sau:

  Visa EB-1A: Dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học.

  Visa EB-1B: Dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc.

  Visa EB-1C: Dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia.

  Visa EB-2: Dành cho những lao động có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia.

  Visa EB-3: Dành cho các lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn, và các lao động có chuyên môn. Đối với những lao động trong diện EB-3 phải chứng minh được ít nhất 2 năm kinh nghiệm và bắt buộc phải có chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ.

  Visa EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt, người làm việc cho tổ chức tôn giáo.

  4. Định cư Mỹ theo diện Bảo Lãnh

  Trường hợp này vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ và anh chị em ruột bảo lãnh nhau.

  Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ quyết định mức ưu tiên và thời gian chờ đợi của hồ sơ :

  Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cha mẹ ruột thường được ưu tiên cấp visa nhanh nhất

  Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi và còn độc thân

  Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và còn độc thân

  Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi đã có gia đình

  Diện ưu tiên F4: Dành cho công dân Mỹ bảo lãnh anh/chị ruột.

  Với hình thức bảo lãnh định cư chi phí sẽ tiết kiệm nhưng thời gian chờ đợi lâu.

  Mỗi hình thức đều có những ưu và khuyến điểm riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu của từng Khách hàng IBID sẽ tư vấn chương trình phù hợp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Cư Toronto Bang Ontario Canada Chương Trình Oinp 2022
 • Định Cư Canada: Tỉnh Bang Ontario Đẩy Mạnh Chương Trình Nhập Cư Trong Năm 2022
 • Định Cư Canada Tỉnh Bang Ontario
 • Dự Thảo Luật Kinh Doanh Bđs (Sửa Đổi) Sắp Trình Lên Quốc Hội
 • Chi Nhánh Ngân Hàng Việt Tại Nước Ngoài
 • Luật Di Trú Và Định Cư Mới Ở Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Học Sinh Muốn Định Cư Tại Mỹ Phải Làm Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Và Cách Thức Mua Nhà Khi Định Cư Mỹ
 • Mua Nhà Ở Mỹ: Thủ Tục Và Giá Nhà Bên Mỹ Sau Dịch Corona 2022
 • Phỏng Vấn Định Cư Đi Mỹ Như Thế Nào?
 • Sao Việt Định Cư Ở Mỹ: Người Sung Túc, Người Làm Đủ Nghề Mưu Sinh
 • Những thông tin cập nhật mới nhất về luật di chú và định cư ở Mỹ. Luật di chú Mỹ 2022 có quy định rất chặt chẽ đối với mọi trường hợp đòi hỏi rất nhiều thủ tục pháp lý hành chính và điều kiện ngặt nghèo. Bên cạnh đó, luật định cư ở Mỹ lại yêu cầu thủ tục đơn giản hơn nhiều.

  A. Luật Di Trú Hoa Kỳ (US Immigration Law)

  I. Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ tạm thời (Temporary Visas)

  1. Loại chiếu khán B-1 Visa (Temporary Business Visitor) được cấp cho những người có dịch vụ thương mại với những cơ quan công tư hay hãng xưởng tại Hoa Kỳ. Chẳng hạn như đến tham dự các cuộc hội thảo, gặp khách hàng, ký kết các giao kèo thương mại v.v.. Loại này không được phép đến Hoa Kỳ làm việc.

  3. Loại chiếu khán C Visa. Loại này được cấp cho những người đến viếng thăm một quốc gia khác, nhưng trên đường đi hay trên đường về, muốn ghé qua Hoa Kỳ. Loại này có thể xin cư ngụ tại Hoa Kỳ tối đa 1 tháng, nhưng không thể xin đổi sang một loại chiếu khán khác và loại chiếu khán này cũng không được phép xin gia hạn.

  4. Loại chiếu khán E-1 và E-2 Visas. Loại này được cấp cho những nhà đầu tư thương mại với Hoa Kỳ, mà những nước này đã ký hiệp ước thương mại với Hoa Kỳ như Anh, Pháp, Nhật, Nga và Tầu v.v…

  5. Loại chiếu khán F-1 Visa cho du học sinh. Loại này đòi hỏi du học sinh phải có đủ điểm khả năng Anh Ngữ tối thiểu tuỳ theo các đại học đòi hỏi, hoặc cấp cho những du học sinh nằm trong chương trình trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia từ cấp trung học trở lên.

  6. Loại chiếu khán H Visa (Temporary Worker). Loại này cấp cho nhân công được thuê mướn làm việc tại các nông trại, hoặc những ngoại kiều đến học việc (Trainees) và cấp cho những thân nhân trong gia đình của những nhân công làm việc tại nông trại như vợ chồng con cái. Loại chiếu khán này chỉ có giá trị tối đa từ 1 năm cho đến 3 năm. Loại chiếu khán học việc chỉ có giá trị tối đa là 2 năm và thân nhân trong gia đình như vợ chồng con cái cũng có thể được đi theo bằng loại chiếu khán H-4.

  7. Loại chiếu khán K-1 Visa (Fiancee). Loại này cấp cho những người đã hứa hôn (Hôn thê hay hôn phu). Những người này khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ rồi, thì phải lập hôn thú trong vòng 3 tháng, quá hạn này mà không làm hôn thú thì phải trở về nguyên quán. Nếu những người này có con dưới tuổi vị thành niên có thể được phép đem theo vào Hoa Kỳ.

  8. Loại chiếu khán Nonimmigrant R-1 Visa (Religious Worker). Loại này cấp cho các nam nữ tu sĩ hay những chuyên viên đến làm việc cho các cơ quan tôn giáo như Nhà Thờ, Chùa, các trường học tôn giáo, các cơ quan truyền giáo, các tổ chức tôn giáo từ thiện bất vụ lợi. Những người này chỉ cần có giấy chứng thực là hội viên 2 năm liên tục của cơ quan tôn giáo tại quê nhà và phải có giấy xác nhận của cơ quan tôn giáo ở đây, là sẽ thâu dụng đương sự vào làm việc cho cơ quan trọn đủ thời gian (Full-time job) và cơ quan thâu dụng phải chứng tỏ có đủ ngân quỹ để trả lương cho đương sự. Đối với hầu hết trường hợp được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo loại chiếu khán này, đương sự phải chứng tỏ được là mình sẽ quay trở về nguyên quán sau khi giấy chiếu khán hết hạn. Ngoại trừ có một số ít loại chiếu khán này, sau khi làm việc liên tục được 2 năm cho cơ quan, đương sự có thể xin chuyển đổi sang loại chiếu khán di dân (Immigrant Visa) thay vì đang ở loại chiếu khán không di dân (Nonimmigrant Visa). Sự chuyển đổi sang loại này rất có giới hạn và ít người hội đủ điều kiện.

  II. Các loại chiếu khán cho phép nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện di dân (Immigrant Visas)

  1. Những công dân có quốc tịch Hoa Kỳ (US Citizens) có thể bảo trợ những người có liên hệ ruột thịt (Immediate relatives) như Cha Mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em ruột vào Hoa Kỳ theo diện di dân, để trở thành thường trú ngay khi những người này đặt chân đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên những công dân không có quốc tịch Hoa Kỳ, chỉ là thường trú nhân thôi, vẫn có thể bảo lãnh đi mỹ cho vợ hoặc chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi, hoặc con cái độc thân từ 21 tuổi trở lên, nhưng thời gian nhập cảnh Hoa Kỳ phải chờ đợi lâu hơn công dân có quốc tịch Hoa Kỳ.

  2. Tất cả có 4 Loại Thích Ứng Ưu Tiên (4 Preference Categories) được áp dụng cho vấn đề bảo trợ những thân nhân ruột thịt vừa kể ở đoạn trên:

  a. Loại Thích Ứng Ưu Tiên Thứ Nhất (First Preference Category). Loại này bao gồm người có quốc tịch được quyền bảo trợ Cha Mẹ, vợ chồng, con cái dưới 21 tuổi không bị chi phối bởi thời gian chỉ định (Quota). Tuy nhiên Cha Mẹ có quốc tịch vẫn có quyền bảo trợ những đứa con trưởng thành trên 21 tuổi còn độc thân. Nếu con cái đã lập gia đình rồi thì không thuộc vào loại diện này nữa, mà thuộc vào Loại Diện Thứ Ba (Third Preference Category) phải chờ đợi lâu hơn mới có thể đoàn tụ với Cha Mẹ được.

  b. Loại Thích Ứng Ưu Tiên Thứ Hai (Second Preference Category). Thường trú nhân có thể bảo trợ cho vợ hay chồng như người có quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng phải chờ đợi lâu hơn từ 4 cho đến 5 năm mới có giấy chiếu khán nhập cảnh. Trong thời gian chờ đợi giấy chiếu khán, nếu người chồng hay người vợ nhập quốc tịch thì không còn phải chờ đợi thời gian lâu nữa. Thường trú nhân vẫn có thể bảo trợ cho con cái còn độc thân bất cứ ở tuổi nào. Cha hay Mẹ thường trú nhân (Permanent resident parent) vẫn có thể bảo trợ cho con cái riêng (Stepchildren) của hai bên, nếu giá thú ký trước ngày đứa con riêng đủ 18 tuổi. Cha hay Mẹ thường trú nhân cũng có thể bảo trợ cho con nuôi trước khi chúng đủ 16 tuổi, nhưng ít nhất Cha hay Mẹ phải sống chung với chúng được 2 năm.

  c. Loại Thích Ứng Ưu Tiên Thứ Ba (Third Preference Category). Cha Mẹ có quốc tịch có thể bảo trợ cho con cái đã lập gia đình cùng với các cháu còn độc thân dưới 21 tuổi.

  d. Loại Thích Ứng Ưu Tiên Thứ Tư (Fourth Preference Category). Anh, chị, em có quốc tịch có thể bảo trợ cho anh chị em độc thân hay lập gia đình rồi. Anh chị em cùng Cha khác Mẹ hay cùng Mẹ khác Cha (Half-brother or half-sisters) có quốc tịch vẫn có thể bảo trợ cho nhau và những đứa con dưới 21 tuổi còn độc thân được quyền đi theo Cha Mẹ của chúng.

  3. Thẻ Thường Trú Hết Hạn (Expired Resident Card).

  Tất cả các thẻ thường trú chỉ có giá trị tối đa là 10 năm. Có thể nạp đơn xin đổi thẻ mới 6 tháng trước khi thẻ cũ hết hạn. Thẻ thường trú của trẻ em trên 13 tuổi cũng phải làm đơn xin đổi lại thẻ mới càng sớm càng tốt.

  B. Luật Định Cư Mỹ (US Naturalization Law)

  Các điều kiện và thủ tục Nhập Tịch Hoa Kỳ (Requirements & Procedures for US Naturalization):

  1. Cư ngụ 5 năm tại Hoa Kỳ sau khi có thẻ Thường Trú. Phải cư ngụ tại Hoa Kỳ tổng số thời gian ít nhất là 2 năm 6 tháng của 5 năm. Có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ trước 3 tháng vừa đủ 5 năm. Nhưng nếu ở nước ngoài qua 1 năm liên tục sẽ không hội đủ điều kiện nộp đơn.

  2. Nếu lập gia đình với người Mỹ hay công dân có quốc tịch Hoa Kỳ, chỉ cần 3 năm là thường trú nhân với những điều kiện: Thường trú 3 năm tại Hoa Kỳ, đăng ký kết hôn với nhau đủ 3 năm và đương đơn phải cư ngụ đủ 3 tháng tại tiểu bang nơi mình nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.

  3. Hồ sơ xin nhập tịch Mỹ gồm có: Mẫu đơn Form N-400, 2 tấm hình, bản sao mặt trước và mặt sau của thẻ thường trú, lệ phí là $675 bằng personal check hay bằng money order.

  4. Từ lúc nộp đơn cho đến khi nhận được thư mời đi phỏng vấn định cư Mỹ, có nơi đông thường trú nhân cư ngụ, phải chờ đợi lâu tới 8 tháng. Nhiều năm trước đây, không cần phải điều tra an ninh (Background check) trước khi được mời đi phỏng vấn. Nhưng bây giờ hầu hết đương đơn được mời đi phỏng vấn là đã có kết quả điều tra an ninh rồi.

  5. Trong cuộc phỏng vấn thi quốc tịch mỹ, vị giám khảo sẽ hỏi lại những câu hỏi ở trong mẫu đơn N-400 mà đương đơn đã điền vào những câu trả lời, để xem đương đơn có muốn thay đổi câu trả lời không. Tiếp theo đương đơn sẽ được hỏi về lịch sử Hoa Kỳ trong số 100 câu hỏi đã được phát trước để học. Đọc và viết một câu ngắn bằng tiếng Mỹ.

  6. Những đương đơn nào trên 55 tuổi, mà đã là thường trú nhân, cư ngụ tại Hoa Kỳ ít nhất đã đủ 15 năm, thì được quyền trả lời những câu hỏi bằng ngôn ngữ của mình qua thông dịch viên. Còn những ai trên 50 tuổi mà là thường trú nhân, cư ngụ tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm thì cũng được quyền trả lời những câu hỏi bằng ngôn ngữ của mình qua thông dịch viên. Những đương đơn nào có giấy bác sĩ chứng nhận tàn tật, kém trí nhớ, bệnh thần kinh đều được miễn trừ trả lời những câu hỏi khi nhận được thư mời đi phỏng vấn và coi như tự động được vô quốc tịch.

  7. Sau khi đã thi đậu xong cuộc phỏng vấn, đương đơn sẽ nhận được thư mời đến Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ để tuyên thệ nhập tịch. Ở những nơi có quá đông người được tuyên thệ, Tòa Án không đủ chỗ ngồi, sẽ phải tổ chức cuộc tuyên thệ ở một nơi công cộng có thể chứa từ 1 ngàn đến 3 ngàn người. Hoặc quá 30 ngày, vì lý do nào đó, Tòa án không thể tổ chức cuộc tuyên thệ được, Tòa sẽ chỉ định cho Sở Di Trú cho đương đơn tuyên thệ ngay tại trụ sở của Sở Di Trú Mỹ. Do đó, có những trường hợp vừa đậu xong cuộc phỏng vấn, nếu hồ sơ phỏng vấn của đương đơn đã có kết quả an ninh, vị giám khảo có thể cho đương đơn tuyên thệ ngay tại chỗ, mà không cần phải chờ đợi ngày ra Tòa tuyên thệ.

  ST và chỉnh sửa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Khám Sức Khỏe Định Cư Mỹ Như Thế Nào?
 • Nguyễn Công Khế Đã Chiếm Đoạt Tập Đoàn Thanh Niên Như Thế Nào?
 • Có Tin Tất Cả Con Cái Nguyễn Công Khế ( Bồ Của Khánh Ly) Hiện Bí Mật Định Cư Tại Cali Hoa Kỳ ???./
 • Cộng Sản Có Được Mỹ Cho Định Cư?
 • Có Nên Định Cư Mỹ Hay Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×