Điểm Mới Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Quốc Học Và Hai Bà Trưng

--- Bài mới hơn ---

 • Thông Báo Tuyển Sinh Trường Đại Học Ngoại Ngữ
 • Trường Đại Học Y Dược Huế Tuyển Sinh 2021
 • Tuyển Sinh Khoa Du Lịch Đại Học Huế
 • Thông Báo Tuyển Sinh Ơn Gọi Dòng Thánh Tâm Huế 2021
 • Hồ Sơ Đăng Ký Tuyển Sinh Học Viện Phật Giáo Tại Huế Khóa Ix
 • TTH – Chỉ còn vài ngày nữa Trường THPT chuyên Quốc Học và Trường THPT Hai Bà Trưng sẽ nhận hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 (năm học 2021-2016). Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có gì mới so với mọi năm là điều không ít phụ huynh và các em học sinh quan tâm.

  Vào học Trường THPT chuyên Quốc Học là mơ ước của nhiều học sinh (Trong ảnh: Học sinh Quốc Học sau giờ học)

  Quốc Học: Thi cùng đợt với các trường khác

  ThS.Nguyễn Đình Thí, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc Học cho biết, điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 của trường năm nay là sẽ tổ chức thi cùng đợt với các trường khác chứ không thi trước như mọi năm. Một điểm khác nữa là bên cạnh các môn chuyên Toán, Hoá, Anh – mỗi môn sẽ mở 2 lớp, các môn chuyên khác – mỗi môn mở 1 lớp, thì năm nay trường sẽ mở thêm lớp chuyên tiếng Nhật. Còn cách thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển,… không có gì thay đổi so với năm trước.

  Năm nay, Trường Quốc Học vẫn tuyển 420 học sinh như năm ngoái. Để đủ điều kiện được đăng ký dự tuyển vào trường, học sinh các trường THPT trong tỉnh tuyển sinh theo phương thức xét tuyển và học sinh ngoại tỉnh phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học 4 lớp cấp THCS từ khá trở lên và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

  Học sinh đủ điều kiện dự tuyển vào trường sẽ phải qua 2 vòng tuyển sinh: vòng 1 sơ tuyển và vòng 2 thi tuyển. Thí sinh được chọn vào vòng thi tuyển (sau khi đã đủ điều kiện quy định ở vòng sơ tuyển) phải dự thi đủ các môn theo quy định: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên 1, môn chuyên 2 (nếu có đăng ký dự thi). Môn Ngoại ngữ chuyên (Anh, Pháp, Nhật) sẽ kiểm tra thêm kỹ năng nghe hiểu và nói. Môn chuyên Tin sẽ thi môn Toán thay thế.

  Về nguyên tắc xét tuyển, ThS.Nguyễn Đình Thí cho biết, nhà trường chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia vòng thi tuyển và đã thi đủ các bài thi quy định. Các bài thi đều phải đạt điểm lớn hơn 2. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi môn không chuyên và môn chuyên (trong đó điểm bài thi môn chuyên tính hệ số 2). Học sinh dự tuyển vào môn chuyên Toán (môn chuyên 1) có thể đăng ký dự thi (môn chuyên thứ hai) vào một trong các môn: Lý, Hoá, Sinh, Tin học. Học sinh Ngữ văn (môn chuyên 1) có thể đăng ký môn chuyên hai vào một trong hai môn: Lịch sử, Địa lý. Học sinh dự tuyển vào môn chuyên tiếng Anh (môn chuyên 1) có thể đăng ký dự thi (môn chuyên thứ hai) vào các môn: tiếng Pháp, tiếng Nhật. Những học sinh đăng ký hai môn chuyên, nếu đã đậu môn chuyên thứ nhất thì không tham gia xét môn chuyên thứ hai.

  Ông Thí cũng lưu ý thêm, học sinh không trúng tuyển vào trường được sử dụng kết quả của 3 môn thi: Văn, Toán, Ngoại ngữ (các môn chung đề với THPT) để xét tuyển vào trường THPT công lập có thi tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký.

  Không phân chia rạch ròi thành 2 vòng như ở Trường Quốc Học nhưng Trường THPT Hai Bà Trưng cũng có phương thức tuyển sinh vào lớp 10 gần như tương tự. Đó là sẽ kết hợp thi tuyển ba môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ với xét tuyển. “Đây là điểm mới năm nay bởi các năm trước chỉ thi tuyển chứ không xét tuyển”, ThS. Ngô Đức Thức, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng cho biết.

  Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm của: tổng số điểm của hai bài thi Ngữ văn và Toán đã nhân đôi với điểm thi môn Ngoại ngữ; điểm tính kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở THCS (nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó); và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Căn cứ vào điểm xét tuyển, hội đồng xét tuyển sẽ xét từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 cho các đơn vị tuyển sinh. Sau khi xét tuyển, các học sinh chưa trúng tuyển được nộp hồ sơ vào các trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển trong cùng khu vực tuyển sinh nếu còn chỉ tiêu. Điều kiện và căn cứ xét trúng tuyển là những học sinh không vi phạm quy chế, có đủ bài kiểm tra, không có bài kiểm tra nào bị điểm không. Điểm xét tuyển là căn cứ để xác định điểm chuẩn trúng tuyển.

  Trường THPT Hai Bà Trưng sẽ nhận hồ sơ dự tuyển từ 25/5 đến 28/5/2015. Trường THPT chuyên Quốc Học nhận hồ sơ từ 25/5 đến 29/5/2015.

  Hai trường này sẽ tổ chức thi cùng đợt, cụ thể ngày 09/6/2015: Thí sinh dự thi hai môn Ngữ văn và Toán. Ngày 10/6/2015: Thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ vào buổi sáng. Buổi chiều, thí sinh thi nói môn ngoại ngữ chuyên (nếu dự tuyển vào Trường THPT chuyên Quốc Học).

  Một điểm khác nữa tại trường nay là năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của trường giảm xuống 588 chỉ tiêu, giảm 32 chỉ tiêu so với năm ngoái. Giải thích về lý do giảm chỉ tiêu, ông Thức cho biết: “Trường đã thực hiện giảm dần chỉ tiêu từ năm ngoái vì theo chủ trương của ngành – giảm sĩ số lớp xuống còn không quá 45. Trước đây sĩ số mỗi lớp của trường từ 46-48 học sinh/lớp. Việc giảm chỉ tiêu này sẽ thuận lợi cho các em vì sẽ được học trong không gian rộng rãi hơn, thuận lợi cho công tác tổ chức của giáo viên, đặc biệt là các lớp học sinh khuyết tật (trường có 14 lớp học sinh khuyết tật học hoà nhập)”.

  Một số quy định chung trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường năm nay là, trong hồ sơ dự tuyển nộp tại trường, thí sinh có thể đăng ký thêm một nguyện vọng (nguyện vọng 2) vào các trường THPT khác như Nguyễn Huệ, Cao Thắng, Nguyễn Trường Tộ. Học sinh học tiếp tiếng Nhật ở cấp THPT, phải đăng ký môn thi ngoại ngữ là tiếng Nhật. Học sinh đăng ký học tiếp tiếng Nhật sẽ được xem xét ưu tiên khi xét công nhận trúng tuyển. Học sinh học tiếng Nhật được lựa chọn môn thi ngoại ngữ là tiếng Anh nếu đã học tiếng Anh đủ thời gian quy định ở cấp THCS. Khi đó, nếu được tuyển vào trường THPT, học sinh phải học ngoại ngữ ở cấp THPT là môn tiếng Anh.

  Trong phiếu đăng ký dự tuyển còn có phần dành riêng cho thí sinh có nguyện vọng và đủ điều kiện dự tuyển vào Trường THPT chuyên Quốc Học. Thí sinh dự thi sẽ thi chung đề 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ với các trường THPT và dự thi thêm môn chuyên theo đăng ký.

  Bài, ảnh: Thanh Vân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Án Tuyển Sinh Đại Học Hệ Chính Quy Năm 2021 Của Đại Học Huế
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Tuyển Sinh Của Trung Tâm Gdtx Tỉnh Vĩnh Phúc
 • Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Là Gì? Gồm Những Gì? Dạy Cái Gì?
 • Khó Tuyển Sinh, Giải Pháp Nào Cho Các Ttgdnn
 • Liên Thông Học Viện Ngân Hàng Bằng Đh Chính Quy
 • Điểm Chuẩn Vào Lớp 10 Tỉnh Nghệ An Năm Học 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Hồ Sơ Tuyển Sinh Lớp 10
 • Phương Án Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Của Các Trường Thpt Ngoài Công Lập
 • Tra Cứu Điểm Thi Vào Lớp 10 Hưng Yên Năm 2021, 2021
 • Tuyển Sinh Viên Thực Tập Lập Trình Web Trên Ngôn Ngữ Lập Trình Php Tại Hà Nội
 • Thiết Kế Trang Website Tuyển Sinh Online Xét Tuyển Trực Tuyến
 • Theo lịch ban hành của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, lịch duyệt tuyển sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu là vào ngày 7/8; các trường dân tộc nội trú vào ngày 12/8.

  Đến ngày 14/8, nếu thiếu chỉ tiêu, sở sẽ duyệt bổ sung. Kết quả tuyển sinh nguyện vọng 1 các trường THPT còn lại được thực hiện vào ngày 17/8 và 21/8.

  Thông thường, sau khi duyệt với Sở GD&ĐT, các trường sẽ chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển và bắt đầu làm thủ tục nhập học cho học sinh.

  Lịch duyệt tuyển sinh của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An.

  Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã công bố điểm thi lớp 10 năm 2021. Hiện tại, hơn 35.000 thí sinh dự kỳ thi lớp 10 năm học 2021 – 2021 đang mong chờ thời gian công bố điểm chuẩn.

  Thí sinh có điểm thi cao nhất tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2021 – 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm, xếp thứ 2 là em Trần Thu Hà, học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh) với 47,1 điểm.

  Tuy nhiên, nếu tính cả điểm cộng thì học sinh có điểm cao nhất là em Trần Thiên Ngân – học sinh Trường THCS Cao Xuân Huy thi vào Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (Diễn Châu) với tổng điểm xét tuyển 48,2 điểm.

  Trong danh sách 10 thí sinh có điểm cao, có 3 thí sinh thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh). Thủ khoa Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là thí sinh Dương Vĩnh Hưng – Học sinh Trường THCS Lê Lợi (TP. Vinh) tổng điểm xét tuyển 47,4 điểm. Điểm thi này cũng có 2 thí sinh được điểm 10 môn Toán, 12 thí sinh được điểm 10 tiếng Anh.

  Tại kỳ thi năm nay, UBND tỉnh Nghệ An đã bỏ phần thi tổ hợp, chỉ thi trắc nghiệm khách quan đối với môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 – 2021. Động thái này được xem là để giảm tải cho học sinh do ảnh hưởng dịch COVID-19.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đap An Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Môn Văn Tỉnh Quang Nam Hoc 2010
 • Hà Tĩnh Công Bố Điểm Thi Vào Lớp 10 Thpt Khi Nào, Xem Ở Đâu?
 • Hà Nội Tăng Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Vào Lớp 10
 • Hà Nội Công Bố Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Vào Lớp 10
 • Cập Nhật 12 Khu Vực Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Tại Hà Nội
 • Tuyển Sinh Lớp 6 Ở Trường Điểm: Chen Nhau Vào Cửa Hẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kh Tuyển Sinh Và Dời Các Lớp Nguồn Từ Thcs Nguyễn Du Vào Học Tại Gò Cát (Long Tâm)
 • Tuyển Sinh Lớp 6 Ở Q.12 Và Tân Phú
 • Quận Tân Phú Tuyển Sinh Lớp 6 Theo Nguyện Vọng
 • Tuyển Sinh Đầu Cấp Tại Q.12, Tp.hcm
 • Tuyển Sinh Đầu Cấp Quận 11: Tuyển Sinh Lớp 6 Hai Đợt
 • Nhiều phụ huynh chăm chú đọc thông báo tuyển sinh lớp 6 diện ngoài tuyến tại Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 (ảnh chụp sáng 17-6)

  Mặc dù Bộ GD-ĐT đã “xóa sổ” trường điểm từ nhiều năm nay. Và tại chúng tôi lãnh đạo ngành GD-ĐT TP cũng khẳng định không còn trường điểm. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của phụ huynh cũng như cách tuyển sinh của nhiều quận thì trường điểm vẫn còn. Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm này, phụ huynh lại nháo nhào “đua” vào trường điểm để tìm chỗ học cho con…

  Chiều 17-6, trong vai một phụ huynh, tôi tìm đến Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10 để nộp đơn xin vào lớp 6 cho con. Năm học 2011-2012, Trường THCS Nguyễn Văn Tố nhận 175 học sinh (HS)/5 lớp. Điều kiện là có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II lớp 5 của hai môn tiếng Việt và toán đạt từ 19 điểm trở lên. Nhà trường bán đơn trong ba ngày 13, 14 và 15-6, nhận đơn trong hai ngày 16 và 17-6. Khi tôi thắc mắc về thông tin tuyển sinh, một giáo viên hỏi: “Con em học trường nào, được bao nhiêu điểm?”. Tôi trả lời: “Con em học Trường Tiểu học Lương Định Của, Q.3, cháu được 19,5 điểm”. Chị nhìn tôi ái ngại. Và tôi hiểu, con tôi không có cửa vào trường này.

  Có lẽ HS của chúng tôi quá giỏi nên số HS đạt 20 điểm (điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II lớp 5 của hai môn tiếng Việt và toán) tương đối nhiều, chiếm trên dưới 20% (tùy từng quận, huyện). Cứ tưởng đó là may mắn để những cô, cậu HS này ung dung bước vào các trường THCS. Nhưng không, phụ huynh của các em đã không để yên cho con… Nắm trong tay điểm số 20 của con, nhiều phụ huynh chạy hết trường điểm này đến trường điểm khác để nộp đơn xin học.

  Sáng 15-6, chị Thu Thủy (P.14, Q.5) tới Trường THCS Hồng Bàng, Q.5 nộp đơn xin học cho con. Con chị được 20 điểm, trước đó học tiểu học tại Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, Q.5. Theo phân tuyến của Phòng GD-ĐT Q.5 thì con chị Thu Thủy học tại Trường THCS Trần Bội Cơ. Tuy nhiên, vì ham trường điểm nên chị đánh cược với may rủi để nộp đơn cho con vào đây. Những trường hợp như con của chị Thu Thủy được Ban tuyển sinh Trường THCS Hồng Bàng gọi là diện 3. Còn trường hợp của con anh Long (Q.6) thì thuộc diện 4. Nghĩa là không có hộ khẩu hoặc KT3 tại Q.5, không học tiểu học ở Q.5. Anh Long cho biết: “Theo phân tuyến con tôi sẽ học tại Trường THCS Phạm Đình Hổ, Q.6. Nhưng tôi nghe nói chất lượng dạy học ở Trường THCS Hồng Bàng tốt nên nộp đơn cho con vào đây. Dù sao thì cũng chỉ mất 10 ngàn đồng để mua một bộ hồ sơ. Nếu được thì tốt, không thì thôi…”.

  Khác với suy nghĩ của anh Long, chị Nguyệt và anh Hưng cùng ngụ tại Q.10 và có con học tiểu học tại Trường Tiểu học Lương Định Của, Q.3 “rải” đơn ở nhiều trường. Sáng 17-6, gặp chị Nguyệt đang chăm chú đọc bảng thông báo tuyển sinh trước cổng Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, chị cho biết: “Con tôi mặc dù được 20 điểm nhưng vì không có hộ khẩu ở Q.3 nên bị phân vào Trường THCS Kiến Thiết, Q.3. Trường này nghe nói dạy bình thường lắm. Vì vậy, tôi đã nộp hồ sơ cho con vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10. Bây giờ tôi sẽ nộp thêm đơn vào Trường THCS Nguyễn Du, Q.1″… Anh Hưng cũng vậy, sau khi nộp đơn cho con vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10 là chạy sang Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 để tìm hiểu thông tin tuyển sinh.

  Đơn mua càng dễ, càng khó trúng tuyển

  Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào học lớp 6 tại Trường THCS Quang Trung, Gò Vấp

  Còn Trường THCS Hồng Bàng, năm nay được phân tuyến nhận HS của các trường tiểu học Minh Đạo, Chính Nghĩa, Lý Cảnh Hớn, Lê Đình Chinh. Chỉ tiêu của trường là 904 HS, trùng khớp với tổng số HS ra trường của bốn trường tiểu học nói trên. Tuy nhiên, từ 14-6 đến nay, những phụ huynh có nhu cầu xin vào lớp 6 cho con tại Trường THCS Hồng Bàng vẫn được quyền mua và nộp đơn.

  Trong khi đó, Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10 bán đơn suốt ba ngày và ai mua cũng được. Tuy nhiên trường chỉ nhận 35 HS ngoài tuyến. Điều đó cũng có nghĩa, không phải cứ 19 điểm, thậm chí là 20 điểm và có hộ khẩu tại Q.10 là có cửa vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố.

  Và đó cũng là thực tế tại Trường THCS Hồng Bàng, Q.5, Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 cũng như tất cả các trường điểm trên địa bàn thành phố. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy cân nhắc trước khi quyết định nộp đơn xin tuyển vào lớp 6 cho con tại các trường điểm, không nên trông chờ vào sự hên – xui…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiểm Tra Năng Lực Để Tuyển Sinh Lớp 6 Chất Lượng Cao: “ngòi Nổ” Cho Dạy Thêm, Học Thêm?
 • Áp Lực Tuyển Sinh Vào Lớp 6 Chất Lượng Cao
 • Tuyển Sinh Lớp 6 Trường Nguyễn Du, Q.1: 20 Điểm Chưa Chắc Đậu
 • Trường Thcs Dịch Vọng Hà Nội
 • Học Sinh Trường Thcs Dịch Vọng Hậu Vinh Dự Đem Về Huy Chương Vàng Sáng Tạo Trẻ Quốc Tế
 • Tin tức online tv