Young Marketers Contest 9 Đề Thi Vòng Loại

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Thi Tốt Nghiệp Young Marketer Elite Development 2022 ” Cộng Đồng Digital Marketing Việt Nam
 • Đề Thi Thử Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Thpt Tỉnh Thanh Hóa Năm Học: 2022
 • Đề Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Thpt Tỉnh Nam Định Năm Học 2022
 • Đề Thi Vào 10 Môn Toán Thái Bình 2022
 • Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Thp Tỉnh Thái Bình Năm Học 2022
 • (*) Đề thi mang tính giả định và phục vụ cho mục đích tìm ra các tiềm năng marketing để phát triển của cuộc thi Young Marketers. Tất cả thông tin về các đối tượng (third party) được đề cập trong đề thi này chỉ sẽ được xem là thông tin đầu vào cho các thí sinh của cuộc thi Young Marketers đưa ra phương án giải quyết.

  (*) Tất cả quy định ở đề thi đi kèm sẽ là quy định cuối cùng và cập nhật đến thời điểm đề thi được công bố.

  (*) Riêng với mùa thi này, ý tưởng thắng cuộc có khả năng được triển khai vào thực tế với sự tư vấn của Hội Đồng Chuyên Gia từ nhiều đối tác

  (*) Thông tin hình ảnh sản phẩm được đưa vào thử thách Vòng Sơ Loại dự kiến sẽ được công bố đại chúng vào cuối tháng 9/2020 và chưa được đề cập trong đề thi này

  “Huyndai làm được, Toyota làm được, tại sao Việt Nam mình không làm được? Mỹ có Microsoft, có Apple… tại sao mình không có được? Cứ cho là mình không phải số 1 nhưng bét ra cũng vào top 5, top 10 đi. Những cái đó sẽ mang lại thương hiệu cho đất nước mình. Thế giới không chỉ biết đến một Việt Nam anh hùng, mà phải biết đến một Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp.”

  (trích lời ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vingroup)

  Không ai có thể phủ nhận tiềm năng của trí tuệ Việt Nam. Năm 2022 đánh dấu năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam đạt thứ hạng tốt nhất từ trước tới nay, xếp thứ 42 trên 129 quốc gia, đứng đầu các nước thu nhập trung bình thấp. Số lượng công bố quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam tăng trung bình 26% mỗi năm. Việt Nam đang dần trở thành điểm đến của những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Samsung, Microsoft.

  Thế nhưng, trên đường đua công nghệ thế giới, Việt Nam hầu như không có một dấu ấn nào. Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định hệ thống đổi mới sáng tạo còn non trẻ, manh mún, khiến cho bức tranh khoa học công nghệ của Việt Nam khá mờ nhạt. Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi sản xuất sản phẩm phần lớn chỉ dừng lại ở giai đoạn gia công, lắp ráp. Mỗi ngày người Việt Nam sản xuất ra hàng ngàn chiếc điện thoại cho Samsung, Google Pixel, LG…, nhưng việc xuất hiện một cái tên thương hiệu Việt Nam trên sân chơi công nghệ thế giới vẫn dường như là điều không tưởng. Những gã khổng lồ với lợi thế thương hiệu quốc tế khiến cho người tiêu dùng thậm chí không cần phải tự hỏi liệu có lựa chọn nào tốt hơn?

  Câu hỏi đến bao giờ Việt Nam mới có thể tự chủ công nghệ cao, mới đặt được dấu ấn trí tuệ của mình trên đường đua công nghệ toàn cầu – vẫn còn đau đáu đi tìm lời giải trong suốt nhiều năm qua.

  THƯƠNG HIỆU

  Ngày 12/6/2018, công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart chính thức ra đời. Trên trang cá nhân của mình, một quản lí truyền thông và kinh doanh cấp cao của VinSmart chia sẻ với bạn bè: “Đây mới là một công ty khởi nghiệp thực sự, khởi nghiệp cả một ngành công nghiệp”. Là đứa con của VinGroup – VinSmart ra đời mang theo ước mơ của chủ tịch Phạm Nhật Vượng: trở thành ngọn cờ đầu dẫn dắt ngành công nghệ Việt Nam tự chủ công nghệ cao, vươn ra thế giới.

  Một ước mơ đầy tham vọng, chỉ làm được điều đó khi có được một hệ sinh thái về công nghệ, những Viện nghiên cứu công nghệ lõi về AI, Big Data, những công ty sản xuất phần mềm, những nhà thầu phụ của họ. Từng bước, VinGroup thực sự đã xây dựng nền tảng đó cho sự ra đời của VinSmart.

  Để sản xuất, nhà máy VinSmart được xây dựng với dây chuyền sản xuất giống như của các hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới với công suất hơn 25 triệu sản phẩm một năm. Song song đó thành lập Hội đồng khoa học mà nhiều giáo sư đã nhận lời tham gia như: GS Dương Nguyên Vũ, GS Phan Dương Hiệu,Tiến sĩ Bùi Hải Hưng tại Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (VinAI), Viện Big Data dẫn dắt bởi giáo sư Vũ Hà Văn…

  Thay vì lao ngay vào phân khúc cao cấp, VinSmart chọn khởi nghiệp từ phân khúc phổ thông và tầm trung. Với lựa chọn chiến lược này, chỉ sau 15 tháng ra mắt, VinSmart đã chiếm lĩnh 16,7% thị phần điện thoại thông minh Việt Nam, chính thức xác lập kỷ lục tăng trưởng chưa từng có. Các sản phẩm của VinSmart được đánh giá là tối ưu chất lượng và tính năng trong tầm giá phổ thông (1-3 triệu) và sau đó dần phủ sang phân khúc cận trung cấp (4-5 triệu). Thành công bước đầu ở thị trường nội địa, nhưng để thực sự vươn ra thế giới thì những sản phẩm vừa túi tiền tầm trung vẫn chưa đủ. Điều VinSmart cần là trở thành một thương hiệu được biết đến và được ưa chuộng, yêu thích.

  Năm 2022 này, thời cơ ấy đã đến. Khi Xiaomi nói vẫn còn lâu nữa mới có giải pháp hiệu quả để ra mắt camera ẩn dưới màn hình, Samsung còn nghiên cứu thời điểm để ra mắt giới hạn công nghệ bảo mật lượng tử. Những gã khổng lồ dần bộc lộ điểm yếu vì bộ máy cồng kềnh lẫn vì bài toán lợi nhuận, mối ưu tiên lớn nhất của họ không còn là trải nghiệm và lợi ích của người dùng.

  Ngày 31/8/2020, khi cả thế giới chần chừ, VinSmart tung video đầu tiên giới thiệu VSmart Aris Pro. Là quả ngọt chín muồi của hệ sinh thái nghiên cứu, VSmart Aris Pro có trong tay những công nghệ tiên phong trên toàn cầu:

  – Lần đầu tiên, màn hình hoàn toàn vô khuyết được thương mại hoá

  – Lần đầu tiên, bảo mật lượng tử được tiên phong phổ biến

  – Lần đầu tiên, kính nhám 3D không vân tay được giới thiệu ở mức giá tầm trung (giá bán dự kiến 9-10tr). Trong khi đó, công nghệ kính nhám 3D được giới thiệu trên dòng điện thoại cao cấp iPhone 12)

  Sự ra đời của Aris Pro, và thế hệ sản phẩm mới tiếp nối, đánh dấu một bước ngoặt: đã đến lúc VinSmart vượt qua câu chuyện tự hào Việt Nam, mà bước thêm 1 bước tiến dài, không chỉ tham gia, mà còn có thể thay đổi cuộc chơi công nghệ quốc tế với bộ máy tinh gọn, tốc độ sáng tạo, và luôn đặt lợi ích của người dùng trên hết.

  Cùng với Aris Pro, VinSmart đã định hướng cho mình trở thành một thương hiệu công nghệ “Sáng tạo thay đổi cuộc chơi” – truyền cảm hứng cho cả ngành công nghệ Việt Nam cùng thay đổi luật chơi công nghệ thế giới, vốn trước nay chỉ dành cho những gã khổng lồ.

  ĐỀ BÀI ĐẶT RA

  Giả sử cá nhân bạn thuộc đội ngũ marketing của VinSmart/ VSmart, với mục tiêu thể hiện tinh thần “SÁNG TẠO THAY ĐỔI CUỘC CHƠI”, truyền cảm hứng cho đối tượng người trẻ Việt Nam tri thức, văn minh, có thu nhập tốt ở độ tuổi 25-35 có khả năng sở hữu VSmart Aris Pro – dòng sản phẩm nổi bật của VSmart trong năm nay.

  * Thử thách cụ thể ở Vòng Sàng Lọc:

  Với ngân sách 10,000,000,000 VND, bắt đầu từ tháng 10 năm 2022 và kéo dài trong tối đa 3 tháng, hãy đề xuất một kế hoạch marketing truyền thông:

  (1) Truyền cảm hứng mạnh mẽ về tự hào trí tuệ Việt Nam, sáng tạo công nghệ thay đổi cuộc chơi của VSmart

  (2) Tạo sự nhận biết rộng rãi về sản phẩm Aris Pro và thông điệp truyền thông mới của VSmart trong đối tượng mục tiêu cho tối thiểu 6 triệu khách hàng mục tiêu ở 6 thành phố lớn (HCM, HN, CT, DN, HP, NT)

  (3) Thúc đẩy nhu cầu mua hàng dành cho Aris Pro của đối tượng mục tiêu để đạt được tối thiểu doanh số 10,000 sản phẩm trong 3 tháng từ 25/10 đến 31/12.

  THÔNG TIN THAM KHẢO

  https://nld.com.vn/kinh-te/vsmart-buoc-chuyen-cua-thuong-hieu-viet-20181214213721447.htm https://omaha.vn/tin-tuc/ong-pham-nhat-vuong-the-gioi-phai-biet-den-viet-nam-tri-tue-va-dang-cap.html https://www.brandsvietnam.com/18500-Sau-6-thang-ra-mat-Vsmart-dang-o-dau-tren-ban-do-smartphone-Viet https://ictnews.vietnamnet.vn/khoi-nghiep/vinsmart-bat-ngo-chiem-linh-16-7-thi-phan-dien-thoai-thong-minh-viet-nam-63858.html https://www.thegioididong.com/tin-tuc/vsmart-smartphone-thuong-hieu-viet-ra-mat-tai-tay-ban-nha-1156131

  TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

  – Chiến dịch có đạt được các mục tiêu kinh doanh & truyền thông của thương hiệu không? (38%)

  – Ý tưởng lớn của chiến dịch là gì, dựa trên nền tảng insight nào? (20%)

  – Ý tưởng này có được triển khai hiệu quả qua các kênh truyền thông phù hợp với đối tượng mục tiêu hay không? (12%)

  – Kinh phí thực hiện chiến dịch có phù hợp? Các hoạt động có khả thi để thực hiện hay không? (18%)

  – Tính thẩm mỹ & Mức độ đầu tư (12%)

  HÌNH THỨC NỘP BÀI

  Thí sinh trước tiên phải đăng ký dự thi cá nhân gửi về

  * Email subject: Young Marketers 9 R1 Submission – Họ Tên – Số Báo Danh

  * Nội dung email: viết ý chính trong proposal trong 100 từ bằng tiếng Anh, đính kèm file pdf proposal vòng loại dưới 20 slide (đã bao gồm 3 slide Opening, Agenda, Thank you), proposal bằng tiếng Anh (tiếng Việt có thể dùng cho các execution copy/ visual), và file dưới 5mb, các thông tin, hình ảnh trong proposal cần ghi rõ nguồn và credits).

  * Top 20 bước vào Vòng Bán kết/ Private Pitching sẽ được công bố vào 21:00 ngày 2/11.

  CƠ HỘI HỌC HỎI

  YOUNG MARKETERS 9

   Một số giải thưởng học vấn nổi bật với tổng giá trị hơn 2 tỉ đồng bao gồm:

  a/ Đến Pháp tham dự học hỏi ở lễ hội quảng cáo lớn nhất thế giới – Cannes Lions – dành cho Quán Quân, trị giá hơn 4,000 USD

  b/ Đến Singapore tham dự học hỏi ở lễ hội quảng cáo lớn nhất Châu Á – Spikes Asia – dành cho 2 Á Quân, trị giá hơn 2,200 USD

  c/ Tham gia chương trình đào tạo Elite Development hơn 30 tuần dành cho 9 bạn xuất sắc nhất, trị giá hơn 90,000 USD, do hơn 15 tên tuổi CMO, ECD hàng đầu Việt Nam tham gia giảng dạy

  Đối tượng dự thi

  Người đủ điều kiện tham dự cuộc thi là:

  – Các marketer có độ tuổi từ 18-24 (sinh năm 1996 đến 2002), thật sự đam mê & nghiêm túc với Marketing

  – Công dân Việt Nam hợp pháp & đã tốt nghiệp THPT

  – Không phải là các thí sinh đã lọt vào các vòng Chung kết của Young Marketers 8 mùa trước hoặc học viên của Young Marketers Elite Development 7 mùa trước

  – Cam kết tham gia đầy đủ chương trình học các sáng thứ 7 hàng tuần từ tháng 1-10/2021 tại Tp. HCM

  Young Marketers – Building the next purposeful marketing leaders since 2013.

  Cuộc thi Young Marketers mùa thứ 9 với tổng giá trị giải thưởng học vấn hơn 2 tỷ đồng, là một phần của hành trình Building The Next Purposeful Marketing Leaders của Young Marketers từ 2013 – bên cạnh Young Marketers Elite Development Program, với đối tác truyền thông nhiều năm là BrandsVietnam từ 2013 & Advertising Vietnam từ 2022, đặc biệt năm nay với sự đồng hành của đối tác chiến lược duy nhất là thương hiệu VSmart & tập đoàn Vingroup.

  #ProudlyMadeinVietnam

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Young Marketer 9 Công Bố Đề Thi Chính Thức
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tâm Lý Y Học
 • Tổng Hợp Các Tình Huống Sư Phạm Mầm Non Và Cách Giải Quyết
 • Các Tình Huống Sư Phạm Mầm Non Cơ Bản Thường Gặp Và Hướng Giải Quyết
 • Tổng Hợp Những Đề Thi Xe Máy
 • Đề Thi Tốt Nghiệp Young Marketer Elite Development 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Thi Đẫm Máu 2
 • Đề Thi Đẫm Máu
 • Hướng Dẫn Giải Đề Thi Toán Vào 10 – Quảng Ngãi – Năm 2022
 • Đề 4: Đề Thi Vào Lớp 10 Chuyên Tỉnh Nam Định Năm 2022
 • Đề Thi Vào Lớp 10 Môn Toán Tỉnh Hải Dương 2022
  • Thời gian: 15/10/2015
  • Địa điểm: KS Liberty Central Riverside

  A. Tóm tắt tình huống

  1. Tổng quan thị trường

  Tháng 9 năm 2022, việc ra mắt Apple Pay – ứng dụng ví điện tử mặc định cho IOS 9 – đã đánh dấu sự phát triển không thể chối cãi của hình thức thanh toán trả trước online (e-wallet).

  Khi chiếc smart phone dần trở thành vật bất ly thân, tích hợp hầu như tất cả những nhu cầu căn bản nhất của con người, thì cũng đã đến lúc nhu cầu thanh toán – chiếc ví tìm đường “lên mạng”. Ví điện tử là một phương tiện thanh toán trung gian, nó như một ví tiền trên mạng Internet và điện thoại di động mà người tiêu dùng có thể sử dụng để mua bán hàng hóa tại các trang web hoặc thanh toán chi phí điện, nước, điện thoại… Tương tự như ở các nước có nền thương mại điện tử phát triển, người sử dụng ở Việt Nam hiện cũng có thể nạp tiền vào ví điện tử thông qua tài khoản ngân hàng, quầy giao dịch hoặc thẻ cào để sử dụng dễ dàng cho những chi tiêu trực tuyến như chuyển tiền, thanh toán tiền điện thoại, hoá đơn.

  Ví điện tử ra đời góp phần phát triển hệ thống kinh doanh thương mại điện tử, đem lại những lợi ích cho người mua, người bán, ngân hàng và xã hội: người mua thực hiện nhanh chóng công việc thanh toán, người bán tăng hiệu quả hoạt động bán hàng trực tuyến, ngân hàng giảm sự quản lý các giao dịch thanh toán từ thẻ khách hàng, dễ dàng và nhanh chóng chuyển và nhận tiền vượt qua rào cản địa lý, xã hội giảm bớt lượng tiền mặt trong lưu thông, góp phần ổn định lạm phát…

  Trên thế giới, ví điện tử là một khái niệm khá quen thuộc: ở Nhật Bản tất cả điện thoại thông minh đều có ví điện tử, và ở Mỹ 66% người tiêu dùng bị thuyết phục bởi dịch vụ này. Có thể kể tên các ví điện tử nổi bật: Google Wallet, Isis, Paypal cũng tung ra một dịch vụ ví kĩ thuật số cải tiến cho phép doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng sử dụng điện thoại thông minh; người dùng ví Paypal cũng có thể tùy chỉnh kế hoạch trả góp để trả tiền cho việc mua bán lớn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 16% người dùng thanh toán bằng ví điện tử trên điện thoại trong khoảng thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 02/2014. Trong nhóm này, có đến 73% thực hiện hành vi mua hàng dùng ví điện tử ít hơn 5 lần trong 1 tháng. Tỉ lệ sử dụng thấp như vậy khiến khai tử rất nhiều ví điện tử chỉ sau vài tháng ra mắt.

  Tại Việt Nam, mặc dù thị trường có sự sôi động, nhưng ví điện tử chưa thực sự phát triển mạnh. Quy mô dự kiến của thị trường 300 triệu USD. So với một số nước có nền tảng thương mại trực tuyến phát triển mạnh mẽ như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc thì Việt Nam có số lượng ví điện tử nhiều hơn gấp đôi: 16 ví tính đến tháng 5 năm 2022. Tuy nhiên, các công cụ này vẫn chưa hoạt động thực sự hữu hiệu; một số “chiếc ví” chỉ được cung cấp trong nội bộ sàn giao dịch của đơn vị chủ sở hữu hoặc hoạt động trong một quy mô nhỏ hẹp do: thiếu tính đa năng, cộng sinh với ngân hàng và mối e ngại về tính bảo mật.

  Nhìn chung, không chỉ riêng Việt Nam, mà ngành hàng ví điện tử nói chung đang đối diện với thách thức lớn: tìm ra nhu cầu độc nhất của người tiêu dùng mà chỉ có ví điện tử có thể đáp ứng – tìm ra điểm cách mạng cốt lõi giữa ví điện tử với những hình thức thanh toán thay thế khác: tín dụng, ứng dụng ngân hàng, tiền mặt… vốn cũng rất nhanh chóng và quen thuộc.

  2. Đối thủ cạnh tranh

  Thị trường ví điện tử ở Việt Nam mặc dù mới trong giai đoạn phát triển ban đầu nhưng đang trở nên sôi động với sự tham gia của cả nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Mặc dù lượng giao dịch thông qua công cụ điện tử này vẫn chưa nhiều nhưng giới chuyên gia tài chính đánh giá tính cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày một tăng lên. Điều này cũng mang đến kỳ vọng về sự phát triển của công cụ thanh toán không sử dụng tiền mặt này, trong nỗ lực thu hút khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ cùng với sự đẩy nhanh công tác hoàn thiện hành lang pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước.

  Các ví điện tử nổi bật tại Việt Nam có thể kể tên: Ngân lượng, BankPlus, 123Pay, Ví FPT

  • Ngân lượng: Sau gần ba năm cho ra mắt dịch vụ ví điện tử Ngân Lượng (Nganluong.vn), đến nay, chủ sở hữu – Công ty Phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft) – công bố đã có 300.000 tài khoản ví điện tử được kích hoạt. Dịch vụ của PeaceSoft liên thông với 5.000 trang web có hoạt động kinh doanh trực tuyến trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng được phần nào nhu cầu mua sắm đa dạng của cộng đồng mạng. Để tăng sức cạnh tranh, gần đây Ngân Lượng đã hợp tác cùng PayPal (Paypal.com) – một ví điện tử ngoại hiện có 250 triệu tài khoản tại 190 thị trường với 25 loại tiền tệ được sử dụng để thanh toán trên toàn cầu. Thông qua việc tích hợp ví điện tử PayPal, các trang web liên thông với Ngân Lượng sẽ cung cấp cho khách hàng giải pháp thanh toán cả nội địa và quốc tế.
  • BankPlus: Là một ứng dụng của Viettel với 50,000 lượt cài đặt và rating 3.9. Ngoài những tính năng cơ bản của ví điện tử, Bank Plus có những lợi thế từ Viettel: có thể mở ví ngay trên SIM của Viettel, liên kết với 14 ngân hàng và khuyến mãi khủng
  • 123Pay: Cổng thanh toán 123Pay của Công ty TNHH ZION (100% vốn từ Công ty CP VNG) cũng tham gia cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán từ tháng 3/2016. Trong giai đoạn thử nghiệm, 123Pay đã có hơn 200 đối tác là doanh nghiệp (DN) TMĐT trong và ngoài nước như Lazada, Vietravel, Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Galaxy Cinema, Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh.
  • Ví FPT: Ví FPT có nhiều lợi ích nổi bật như mức độ bảo mật cao, tránh bị mất cắp thông tin tài khoản người dùng, hỗ trợ an toàn giao dịch cho cả người mua và người bán. Ví dụ, khi mua sắm online, nếu không hài lòng với sản phẩm hay nghi ngờ bị hack tài khoản, người dùng có thể yêu cầu Ví FPT hoàn lại tiền tạm giữ. Nhìn chung, thị trường rất sôi động và thế mạnh nằm vào tay những ông lớn nắm tiềm lực về ngân hàng, mạng viễn thông và đối tác doanh nghiệp.

  3. Người tiêu dùng

  Đối tượng mục tiêu của các ví điện tử tập trung vào giới trẻ 18 – 29 đang sở hữu điện thoại thông minh và sẵn sàng thử, đón nhận những tiến bộ công nghệ. Nghiên cứu về ví điện tử của PwC năm 2013 cho biết, một nửa cá nhân tham gia khảo sát trong độ tuổi từ 18-29 sẵn sàng sử dụng ví điện tử để chuyển tiền. Theo đó, so với nhóm người dùng từ 30-44, người dùng trẻ tuổi có khuynh hướng tiếp nhận ví điện tử nhanh hơn.

  Báo cáo của PwC cho biết người dùng đặt niềm tin cao nhất vào các tổ chức tài chính uy tín, tiếp đến là các công ty thẻ tín dụng; các nhà cung cấp hệ điều hành di động như Google chỉ chiếm vị trí áp chót.

  Người tiêu dùng thường sử dụng ví điện tử chủ yếu để thanh toán hóa đơn điện thoại, hóa đơn điện nước, và các dịch vụ khác. Tuy nhiên khi ví điện tử phát triển, hành vi của người tiêu dùng sẽ phức tạp & đa đạng hơn.

  4. Đối tác chiến lược

  Để ví điện tử vận hành, cần xây dựng được một ecosystem hoàn thiện bao gồm: ngân hàng – mạng viễn thông – doanh nghiệp.

  • Ngân hàng: Các đơn vị cung cấp dịch vụ ví điện tử sẽ phải hợp tác với các ngân hàng để dòng tiền luân chuyển vào tài khoản ví điện tử một cách tiện lợi và nhanh chóng. Hiện tại, một số ví điện tử cho phép người tiêu dùng nạp tiền vào tài khoản thông qua việc sử dụng thẻ điện thoại. Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), nói rằng trước đây, công cụ thanh toán trực tuyến này thiếu cả hành lang pháp lý lẫn sự đầu tư về tài chính để phát triển. Điều này cũng là nguyên nhân tạo ra sự e ngại nơi các sàn giao dịch, trang web thương mại điện tử lẫn người tiêu dùng. Gần đây, các ví điện tử phát triển mạnh mẽ nhờ có sự kết nối chặt chẽ với hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, cơ chế pháp lý cho dịch vụ trung gian thanh toán cũng đang dần dần được hoàn thiện. Theo ông Dũng, một khi có sự bảo đảm từ phía ngân hàng, người tiêu dùng sẽ mạnh dạn khi sử dụng ví điện tử. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ phải mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, ngân hàng liên kết hoặc cửa hàng trực tuyến lẫn điểm bán lẻ truyền thống để danh sách các điểm chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử ngày một dài thêm. Nếu ví điện tử có phạm vi “phủ sóng” nhỏ hẹp, người tiêu dùng sẽ lựa chọn sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Với xu hướng Fintech (công nghệ kết hợp với tài chính), các ví điện tử ngày nay được đòi hỏi phải đa dạng hóa dịch vụ. Người sử dụng có thể nạp tiền vào ví với nhiều cách thức: nạp tiền từ thẻ điện thoại; nạp tiền thông qua tài khoản thanh toán; chuyển khoản thông qua ngân hàng; Internet Banking, Mobile Banking…
  • Mạng viễn thông: Mạng viễn thông là nền tảng để ví điện tử vận hành. Độ phủ sóng, chi phí và mức độ ưu đãi của mạng viễn thông là yếu tố quyết định phạm vi và mức chi trả cho ví điện tử

  B. Công ty và thương hiệu

  1. Công ty

  Sở hữu bởi công ty M_Service JSC, MOMO là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp dịch vụ Ví điện tử trên di động, dịch vụ chuyển tiền mặt tại điểm giao dịch (OTC) và nền tảng thanh toán (payment platform). Công ty đã thực hiện hàng chục triệu lượt giao dịch cho 2.5 triệu khách hàng và cộng đồng này đang ngày càng phát triển.

  Nhận được nguồn vốn đầu tư từ Standard Chartered Private Equity và Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu Goldman Sachs, đồng thời có liên kết chặt chẽ với mạng viễn thông Vinaphone, MOMO còn đang mở rộng thêm hàng trăm dịch vụ mới, đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng ngày của mỗi cá nhân, từ ăn uống, đi lại, mua sắm, thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng…

  Cụ thể, tại Hà Nội, MoMo đã hợp tác với hãng vận tải VIC Taxi, bên cạnh đó, hàng loạt quán cà phê, quán ăn, chuỗi cửa hàng điện tử viễn thông… tại Hà Nội và TP. HCM cũng đang sử dụng phương thức thanh toán qua ứng dụng này. MoMo cũng đã bắt tay với Vietjet Air nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị, sự thuận lợi trong việc đặt chỗ và thanh toán trực tuyến ngay trên ứng dụng. Hiện nay, MoMo đã ký hợp đồng cung cấp giải pháp thanh toán trên ứng dụng MoMo cho các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng tiện lợi, chuỗi các cửa hàng điện tử viễn thông như Viễn Thông A, FPT Shop… Khách hàng đến mua sắm tại các chuỗi này sẽ sớm được sử dụng các dịch vụ do MoMo cung cấp.

  Để mở rộng sự hiện diện của hệ thống MoMo trên toàn quốc, công ty dự kiến tăng số lượng 4.000 điểm giao dịch đang có hiện tại, lên con số10.000 điểm.

  MoMo đã có:

  1. Quy trình quản lý thanh khoản thời gian thực (real-time) đối với hệ thống ĐGD MoMo trên toàn quốc
  2. Hệ thống quản lý thông tin doanh nghiệp MIS phục vụ dịch vụ Mobile Money
  3. Quy trình quản lý chất lượng các nghiệp vụ cung cấp dịch vụ cho các khách hàng Mobile Money
  4. Quy trình tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo online cho ĐGD MoMo
  5. Hệ thống tổng đài Avaya và hệ thống Data Center đẳng cấp quốc tế

  Ngắn gọn, MoMo đang sở hữu một powerful backend giúp phân tích số liệu (BI) thời gian thực (real-time) để đưa ra các quyết định điều hành tức thời và sát nhất nhằm đáp ứng ngay nhu cầu khách hàng. Trên tất cả, điều mà MOMO đang theo đuổi và hướng đến như là mục tiêu cuối cùng, đó là thay đổi hành vi của người tiêu dùng Việt Nam: chuyển từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán điện tử. MoMo mong muốn sẽ kết nối nhiều hơn nữa với các điểm bán lẻ dịch vụ để mọi nhà, mọi người cùng chấp nhận thanh toán trực tuyến, đúng với xu hướng đang diễn ra trên thế giới.

  2. Sản phẩm đã tung

  Ứng dụng MoMo là ứng dụng tài chính đầu tiên tại Việt Nam cho phép chuyển nhận tiền siêu nhanh qua số điện thoại di động. Đồng thời, ứng dụng còn hỗ trợ nhắc thanh toán hóa đơn hàng tháng cho người sử dụng và thanh toán nhanh tiền điện, nước, internet, điện thoại cố định, điện thoại trả sau, truyền hình cáp, vay tiêu dùng… chỉ với một lần bấm.

  Ứng dụng MoMo bao gồm các tính năng sau: Nạp/Rút tiền; Chuyển/Nhận tiền; Thanh toán; Nạp tiền điện thoại; Lịch sử giao dịch và Tìm điểm giao dịch.

  Các tính năng này được thiết kế thân thiện và dễ sử dụng, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn và thực hiện giao dịch của mình chỉ với một cú chạm (touch). Đặc biệt, tiền trong tài khoản MoMo có giá trị như tiền mặt và được bảo chứng 100% bởi ngân hàng Vietcombank. Dịch vụ được cấp phép hoạt động và được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Ứng dụng hiện có hơn 1 triệu người dùng và đứng số 1 cái ứng dụng tài chính trên nền tảng Android và cũng là ứng dụng tài chính được tải nhiều nhất trên AppStore Việt Nam.

  Nhìn chung, ứng dụng ví điện tử của MOMO hội đủ tiềm năng để dẫn đầu thị trường tại Việt Nam, tuy nhiên với độ lớn thị trường khá hạn chế, nhiệm vụ đặt ra với MOMO là mở rộng thị trường, khai phá tiềm năng độc đáo tiên phong của ngành hàng ví điện tử.

  3. Chiến lược truyền thông đã thực hiện

  Với thông điệp Nhanh chóng – An toàn – Tiện lợi, MOMO nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ hiện đại thông qua các hoạt động:

  • Tạo platform bình chọn cho Hoà Âm Ánh Sáng, Bước Nhảy Hoàn Vũ, Cặp Đôi Hoàn Hảo · Game dự đoán kết quả Worldcup thông qua platform Zalo
  • Liên kết VCB khuyến mãi 100,000VND
  • Liên kết khuyến mãi cùng BHD
  • Liên kết khuyến mãi cùng Galaxy
  • Chương trình khuyến mãi khi giới thiệu bạn bè …

  Nhìn chung, tuy thiếu sự liên kết và thiếu một chiến lược nhất quán, rõ ràng, các hoạt động truyền thông của MOMO đã làm khá đa dạng và nhắm thẳng vào quảng bá thế mạnh trong từng mắt xích của ecosystem: ngân hàng, mạng viễn thông, đối tác kinh doanh thông qua hình thức chủ yếu là khuyến mãi tặng tiền với những chương trình hấp dẫn cho giới trẻ.

  C. Thách thức Marketing

  Giả sử nhóm Eliter là bộ phận Marketing của MOMO với tham vọng xây dựng MOMO trở thành thương hiệu ví điện tử đứng đầu Việt Nam về thị phần sau 3 năm tái tung (2017 – 2022), với tối thiểu 3 triệu khách hàng sử dụng thường xuyên (active user).

  Hãy:

  1. Phân tích và xây dựng ý tưởng định vị thương hiệu ví điện tử MOMO
  2. Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm & marketing theo định vị mới này trong 3 năm.
  3. Phát triển chiến dịch Marketing đầu tiên để tung ra định vị mới vào tháng 3/2017, với ngân sách 66 tỷ đồng để xây dựng sự nhận biết định vị của ví MOMO cho hơn 10,000,000 khách hàng tiềm năng đạt được tối thiểu 300,000 khách hàng active (*) mới (phải sử dụng các dịch vụ qua ví MOMO tối thiểu 2 lần trong 2 tháng liên tiếp).

  D. Lưu ý thực hiện

  Các nhóm phải thực hiện bài trình bày dưới định dạng pdf không quá 20 slides nội dung nộp về cho ban tổ chức qua email [email protected] trước 20:00 ngày 14/10/2016.

  Buổi trình bày tốt nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2016 (từ 8:00 đến 12:00) tại khách sạn Liberty Central Riverside, Tôn Đức Thắng, Q1.

  Các nhóm sẽ trình bày trong 22 phút, sau đó trả lời chất vấn của BGK trong 23 phút, để giành được điểm số của Ban Giám khảo theo nội dung:

  • Định vị thương hiệu MOMO (25 điểm)
  • Chiến lược phát triển sản phẩm & marketing ví MOMO theo định vị mới (45 điểm)
  • Chiến dịch relaunch & recruit khách hàng thường xuyên mới (30 điểm)

  Ban Giám Khảo là các chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam tham gia vào hành trình Young Marketers, và dự kiến sẽ có 1 đại diện cao cấp của ví điện tử MOMO.

  Young Marketers – Empower the next marketing generation.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Young Marketers 2022: Hàng Việt – Làm Từ ‘Chất’ Việt
 • Đề Thi Toán Học Kì 1 Lớp 12 Nên Tham Khảo
 • Sách Những Vấn Đề Cần Biết Về Y Tế Học Đường
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tâm Lý Y Học – Đạo Đức Y Học Đại Học Y Dược
 • 26 Tình Huống Sư Phạm Thường Gặp Và Cách Xử Lý Tốt Nhất
 • Young Marketer 9 Công Bố Đề Thi Chính Thức

  --- Bài mới hơn ---

 • Young Marketers Contest 9 Đề Thi Vòng Loại
 • Đề Thi Tốt Nghiệp Young Marketer Elite Development 2022 ” Cộng Đồng Digital Marketing Việt Nam
 • Đề Thi Thử Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Thpt Tỉnh Thanh Hóa Năm Học: 2022
 • Đề Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Thpt Tỉnh Nam Định Năm Học 2022
 • Đề Thi Vào 10 Môn Toán Thái Bình 2022
 • *Lưu ý:

  Đề thi mang tính giả định và phục vụ cho mục đích tìm ra các tiềm năng marketing để phát triển của cuộc thi Young Marketers. Tất cả thông tin về các đối tượng (third party) được đề cập trong đề thi này chỉ sẽ được xem là thông tin đầu vào cho các thí sinh của cuộc thi Young Marketers đưa ra phương án giải quyết.

  Tất cả quy định ở đề thi đi kèm sẽ là quy định cuối cùng và cập nhật đến thời điểm đề thi được công bố.

  Riêng với mùa thi này, ý tưởng thắng cuộc có khả năng được triển khai vào thực tế với sự tư vấn của Hội Đồng Chuyên Gia từ nhiều đối tác

  Thông tin hình ảnh sản phẩm được đưa vào thử thách Vòng Sơ Loại dự kiến sẽ được công bố đại chúng vào cuối tháng 9/2020 và chưa được đề cập trong đề thi này

  Huyndai làm được, Toyota làm được, tại sao Việt Nam mình không làm được? Mỹ có Microsoft, có Apple… tại sao mình không có được? Cứ cho là mình không phải số 1 nhưng bét ra cũng vào top 5, top 10 đi. Những cái đó sẽ mang lại thương hiệu cho đất nước mình. Thế giới không chỉ biết đến một Việt Nam anh hùng, mà phải biết đến một Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp.” (trích lời ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vingroup)

  THỰC TRẠNG

  Không ai có thể phủ nhận tiềm năng của trí tuệ Việt Nam. Năm 2022 đánh dấu năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam đạt thứ hạng tốt nhất từ trước tới nay, xếp thứ 42 trên 129 quốc gia, đứng đầu các nước thu nhập trung bình thấp. Số lượng công bố quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam tăng trung bình 26% mỗi năm. Việt Nam đang dần trở thành điểm đến của những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Samsung, Microsoft.

  Thế nhưng, trên đường đua công nghệ thế giới, Việt Nam hầu như không có một dấu ấn nào. Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định hệ thống đổi mới sáng tạo còn non trẻ, manh mún, khiến cho bức tranh khoa học công nghệ của Việt Nam khá mờ nhạt. Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi sản xuất sản phẩm phần lớn chỉ dừng lại ở giai đoạn gia công, lắp ráp. Mỗi ngày người Việt Nam sản xuất ra hàng ngàn chiếc điện thoại cho Samsung, Google Pixel, LG…, nhưng việc xuất hiện một cái tên thương hiệu Việt Nam trên sân chơi công nghệ thế giới vẫn dường như là điều không tưởng. Những gã khổng lồ với lợi thế thương hiệu quốc tế khiến cho người tiêu dùng thậm chí không cần phải tự hỏi liệu có lựa chọn nào tốt hơn?

  Câu hỏi đến bao giờ Việt Nam mới có thể tự chủ công nghệ cao, mới đặt được dấu ấn trí tuệ của mình trên đường đua công nghệ toàn cầu – vẫn còn đau đáu đi tìm lời giải trong suốt nhiều năm qua.

  THƯƠNG HIỆU

  Ngày 12/6/2018, công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart chính thức ra đời. Trên trang cá nhân của mình, một quản lý truyền thông và kinh doanh cấp cao của VinSmart chia sẻ với bạn bè: ” Đây mới là một công ty khởi nghiệp thực sự, khởi nghiệp cả một ngành công nghiệp “. Là đứa con của VinGroup – VinSmart ra đời mang theo ước mơ của chủ tịch Phạm Nhật Vượng: trở thành ngọn cờ đầu dẫn dắt ngành công nghệ Việt Nam tự chủ công nghệ cao, vươn ra thế giới.

  Một ước mơ đầy tham vọng, chỉ làm được điều đó khi có được một hệ sinh thái về công nghệ, những Viện nghiên cứu công nghệ lõi về AI, Big Data, những công ty sản xuất phần mềm, những nhà thầu phụ của họ. Từng bước, VinGroup thực sự đã xây dựng nền tảng đó cho sự ra đời của VinSmart.

  Để sản xuất, nhà máy VinSmart được xây dựng với dây chuyền sản xuất giống như của các hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới với công suất hơn 25 triệu sản phẩm một năm. Song song đó thành lập Hội đồng khoa học mà nhiều giáo sư đã nhận lời tham gia như: GS Dương Nguyên Vũ, GS Phan Dương Hiệu,Tiến sĩ Bùi Hải Hưng tại Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (VinAI), Viện Big Data dẫn dắt bởi giáo sư Vũ Hà Văn…

  Thay vì lao ngay vào phân khúc cao cấp, VinSmart chọn khởi nghiệp từ phân khúc phổ thông và tầm trung. Với lựa chọn chiến lược này, chỉ sau 15 tháng ra mắt, VinSmart đã chiếm lĩnh 16,7% thị phần điện thoại thông minh Việt Nam, chính thức xác lập kỷ lục tăng trưởng chưa từng có. Các sản phẩm của VinSmart được đánh giá là tối ưu chất lượng và tính năng trong tầm giá phổ thông (1-3 triệu) và sau đó dần phủ sang phân khúc cận trung cấp (4-5 triệu). Thành công bước đầu ở thị trường nội địa, nhưng để thực sự vươn ra thế giới thì những sản phẩm vừa túi tiền tầm trung vẫn chưa đủ. Điều VinSmart cần là trở thành một thương hiệu được biết đến và được ưa chuộng, yêu thích.

  Năm 2022 này, thời cơ ấy đã đến. Khi Xiaomi nói vẫn còn lâu nữa mới có giải pháp hiệu quả để ra mắt camera ẩn dưới màn hình, Samsung còn nghiên cứu thời điểm để ra mắt giới hạn công nghệ bảo mật lượng tử. Những gã khổng lồ dần bộc lộ điểm yếu vì bộ máy cồng kềnh lẫn vì bài toán lợi nhuận, mối ưu tiên lớn nhất của họ không còn là trải nghiệm và lợi ích của người dùng.

  Ngày 31/8/2020, khi cả thế giới chần chừ, VinSmart tung video đầu tiên giới thiệu VSmart Aris Pro. Là quả ngọt chín muồi của hệ sinh thái nghiên cứu, VSmart Aris Pro có trong tay những công nghệ tiên phong trên toàn cầu:

  – Lần đầu tiên, màn hình hoàn toàn vô khuyết được thương mại hoá

  – Lần đầu tiên, bảo mật lượng tử được tiên phong phổ biến

  – Lần đầu tiên, kính nhám 3D không vân tay được giới thiệu ở mức giá tầm trung (giá bán dự kiến 9-10tr). Trong khi đó, công nghệ kính nhám 3D được giới thiệu trên dòng điện thoại cao cấp iPhone 12).

  Sự ra đời của Aris Pro, và thế hệ sản phẩm mới tiếp nối, đánh dấu một bước ngoặt: đã đến lúc VinSmart vượt qua câu chuyện tự hào Việt Nam, mà bước thêm 1 bước tiến dài, không chỉ tham gia, mà còn có thể thay đổi cuộc chơi công nghệ quốc tế với bộ máy tinh gọn, tốc độ sáng tạo, và luôn đặt lợi ích của người dùng trên hết.

  Cùng với Aris Pro, VinSmart đã định hướng cho mình trở thành một thương hiệu công nghệ “Sáng tạo thay đổi cuộc chơi” – truyền cảm hứng cho cả ngành công nghệ Việt Nam cùng thay đổi luật chơi công nghệ thế giới, vốn trước nay chỉ dành cho những gã khổng lồ.

  ĐỀ BÀI ĐẶT RA

  * Thử thách cụ thể ở Vòng Sàng Lọc:

  Với ngân sách 10,000,000,000 VND, bắt đầu từ tháng 10 năm 2022 và kéo dài trong tối đa 3 tháng, hãy đề xuất một kế hoạch marketing truyền thông:

  (1) Truyền cảm hứng mạnh mẽ về tự hào trí tuệ Việt Nam, sáng tạo công nghệ thay đổi cuộc chơi của VSmart

  (2) Tạo sự nhận biết rộng rãi về sản phẩm Aris Pro và thông điệp truyền thông mới của VSmart trong đối tượng mục tiêu cho tối thiểu 6 triệu khách hàng mục tiêu ở 6 thành phố lớn (Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang)

  (3) Thúc đẩy nhu cầu mua hàng dành cho Aris Pro của đối tượng mục tiêu để đạt được tối thiểu doanh số 10,000 sản phẩm trong 3 tháng từ 25/10 đến 31/12.

  THÔNG TIN THAM KHẢO

  TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

  1. Tính hiệu quả

  – Chiến dịch có đạt được các mục tiêu kinh doanh & truyền thông của thương hiệu không? (38%)

  2. Ý tưởng

  – Ý tưởng lớn của chiến dịch là gì, dựa trên nền tảng insight nào? (20%)

  – Ý tưởng này có được triển khai hiệu quả qua các kênh truyền thông phù hợp với đối tượng mục tiêu hay không? (12%)

  3. Tính khả thi và ứng dụng

  – Kinh phí thực hiện chiến dịch có phù hợp? Các hoạt động có khả thi để thực hiện hay không? (18%)

  4. Trình bày

  – Tính thẩm mỹ & Mức độ đầu tư (12%)

  HÌNH THỨC NỘP BÀI

  Đối tượng dự thi Người đủ điều kiện tham dự cuộc thi là: – Các marketer có độ tuổi từ 18-24 (sinh năm 1996 đến 2002), thật sự đam mê & nghiêm túc với Marketing – Công dân Việt Nam hợp pháp & đã tốt nghiệp THPT – Không phải là các thí sinh đã lọt vào các vòng Chung kết của Young Marketers 8 mùa trước hoặc học viên của Young Marketers Elite Development 7 mùa trước – Cam kết tham gia đầy đủ chương trình học các sáng thứ 7 hàng tuần từ tháng 1-10/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đăng ký dự thi

  Thí sinh trước tiên phải đăng ký dự thi cá nhân gửi về [email protected] từ 21/9 đến 10/10.

  + Email Subject: Young Marketers 9 Application – Họ Tên

  + Nội dung email: họ tên, ngày tháng năm sinh, trường/ công ty đang làm việc, 1 hình chân dung file jpg từ 1m-2mb, và phần hình ảnh 1 mặt chứng minh thư/ thẻ căn cước để xác định tuổi.

  Toàn bộ thí sinh đăng ký hợp lệ sẽ nhận được thư phản hồi và số báo danh từ Young Marketers trong 14-18/10.

  Nộp bài vòng loại Các thí sinh hợp lệ được cung cấp số báo danh sẽ cần nộp bài Vòng Sơ loại Young Marketers 9: * từ 09:00 đến 21:00 ngày 20/10/2020 về * Email subject: Young Marketers 9 R1 Submission – Họ Tên – Số Báo Danh * Nội dung email: viết ý chính trong proposal trong 100 từ bằng tiếng Anh, đính kèm file pdf proposal vòng loại dưới 20 slide (đã bao gồm 3 slide Opening, Agenda, Thank you), proposal bằng tiếng Anh (tiếng Việt có thể dùng cho các execution copy/ visual), và file dưới 5mb, các thông tin, hình ảnh trong proposal cần ghi rõ nguồn và credits). * Top 20 bước vào Vòng Bán kết/ Private Pitching sẽ được công bố vào 21:00 ngày 2/11. Young Marketers – Building the next purposeful marketing leaders since 2013. [email protected] *Nguồn: Young Marketers

  Cuộc thi Young Marketers mùa thứ 9 là một phần của hành trình Building The Next Purposeful Marketing Leaders của Young Marketers từ 2013 – bên cạnh Young Marketers Elite Development Program, với đối tác truyền thông nhiều năm là BrandsVietnam từ 2013 & Advertising Vietnam từ 2022, đặc biệt năm nay với sự đồng hành của đối tác chiến lược duy nhất là thương hiệu VSmart & tập đoàn Vingroup.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tâm Lý Y Học
 • Tổng Hợp Các Tình Huống Sư Phạm Mầm Non Và Cách Giải Quyết
 • Các Tình Huống Sư Phạm Mầm Non Cơ Bản Thường Gặp Và Hướng Giải Quyết
 • Tổng Hợp Những Đề Thi Xe Máy
 • Đề Thi Lý Thuyết Xe Máy Hạng A1
 • Đề Thi Tốt Nghiệp Young Marketer Elite Development 2022 ” Cộng Đồng Digital Marketing Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Thi Thử Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Thpt Tỉnh Thanh Hóa Năm Học: 2022
 • Đề Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Thpt Tỉnh Nam Định Năm Học 2022
 • Đề Thi Vào 10 Môn Toán Thái Bình 2022
 • Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Thp Tỉnh Thái Bình Năm Học 2022
 • Gợi Ý Đề Thi Vào 10 Môn Toán Bình Định 2022
 • A. Tóm tắt tình huống

  1. Tổng quan thị trường

  Tháng 9 năm 2022, việc ra mắt Apple Pay – ứng dụng ví điện tử mặc định cho IOS 9 – đã đánh dấu sự phát triển không thể chối cãi của hình thức thanh toán trả trước online (e-wallet).

  Khi chiếc smart phone dần trở thành vật bất ly thân, tích hợp hầu như tất cả những nhu cầu căn bản nhất của con người, thì cũng đã đến lúc nhu cầu thanh toán – chiếc ví tìm đường “lên mạng”. Ví điện tử là một phương tiện thanh toán trung gian, nó như một ví tiền trên mạng Internet và điện thoại di động mà người tiêu dùng có thể sử dụng để mua bán hàng hóa tại các trang web hoặc thanh toán chi phí điện, nước, điện thoại… Tương tự như ở các nước có nền thương mại điện tử phát triển, người sử dụng ở Việt Nam hiện cũng có thể nạp tiền vào ví điện tử thông qua tài khoản ngân hàng, quầy giao dịch hoặc thẻ cào để sử dụng dễ dàng cho những chi tiêu trực tuyến như chuyển tiền, thanh toán tiền điện thoại, hoá đơn.

  Ví điện tử ra đời góp phần phát triển hệ thống kinh doanh thương mại điện tử, đem lại những lợi ích cho người mua, người bán, ngân hàng và xã hội: người mua thực hiện nhanh chóng công việc thanh toán, người bán tăng hiệu quả hoạt động bán hàng trực tuyến, ngân hàng giảm sự quản lý các giao dịch thanh toán từ thẻ khách hàng, dễ dàng và nhanh chóng chuyển và nhận tiền vượt qua rào cản địa lý, xã hội giảm bớt lượng tiền mặt trong lưu thông, góp phần ổn định lạm phát…

  Trên thế giới, ví điện tử là một khái niệm khá quen thuộc: ở Nhật Bản tất cả điện thoại thông minh đều có ví điện tử, và ở Mỹ 66% người tiêu dùng bị thuyết phục bởi dịch vụ này. Có thể kể tên các ví điện tử nổi bật: Google Wallet, Isis, Paypal cũng tung ra một dịch vụ ví kĩ thuật số cải tiến cho phép doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng sử dụng điện thoại thông minh; người dùng ví Paypal cũng có thể tùy chỉnh kế hoạch trả góp để trả tiền cho việc mua bán lớn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 16% người dùng thanh toán bằng ví điện tử trên điện thoại trong khoảng thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 02/2014. Trong nhóm này, có đến 73% thực hiện hành vi mua hàng dùng ví điện tử ít hơn 5 lần trong 1 tháng. Tỉ lệ sử dụng thấp như vậy khiến khai tử rất nhiều ví điện tử chỉ sau vài tháng ra mắt.

  Tại Việt Nam, mặc dù thị trường có sự sôi động, nhưng ví điện tử chưa thực sự phát triển mạnh. Quy mô dự kiến của thị trường 300 triệu USD. So với một số nước có nền tảng thương mại trực tuyến phát triển mạnh mẽ như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc thì Việt Nam có số lượng ví điện tử nhiều hơn gấp đôi: 16 ví tính đến tháng 5 năm 2022. Tuy nhiên, các công cụ này vẫn chưa hoạt động thực sự hữu hiệu; một số “chiếc ví” chỉ được cung cấp trong nội bộ sàn giao dịch của đơn vị chủ sở hữu hoặc hoạt động trong một quy mô nhỏ hẹp do: thiếu tính đa năng, cộng sinh với ngân hàng và mối e ngại về tính bảo mật.

  Nhìn chung, không chỉ riêng Việt Nam, mà ngành hàng ví điện tử nói chung đang đối diện với thách thức lớn: tìm ra nhu cầu độc nhất của người tiêu dùng mà chỉ có ví điện tử có thể đáp ứng – tìm ra điểm cách mạng cốt lõi giữa ví điện tử với những hình thức thanh toán thay thế khác: tín dụng, ứng dụng ngân hàng, tiền mặt… vốn cũng rất nhanh chóng và quen thuộc.

  2. Đối thủ cạnh tranh

  Thị trường ví điện tử ở Việt Nam mặc dù mới trong giai đoạn phát triển ban đầu nhưng đang trở nên sôi động với sự tham gia của cả nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Mặc dù lượng giao dịch thông qua công cụ điện tử này vẫn chưa nhiều nhưng giới chuyên gia tài chính đánh giá tính cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày một tăng lên. Điều này cũng mang đến kỳ vọng về sự phát triển của công cụ thanh toán không sử dụng tiền mặt này, trong nỗ lực thu hút khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ cùng với sự đẩy nhanh công tác hoàn thiện hành lang pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước.

  Các ví điện tử nổi bật tại Việt Nam có thể kể tên: Ngân lượng, BankPlus, 123Pay, Ví FPT

  • Ngân lượng: Sau gần ba năm cho ra mắt dịch vụ ví điện tử Ngân Lượng (Nganluong.vn), đến nay, chủ sở hữu – Công ty Phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft) – công bố đã có 300.000 tài khoản ví điện tử được kích hoạt. Dịch vụ của PeaceSoft liên thông với 5.000 trang web có hoạt động kinh doanh trực tuyến trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng được phần nào nhu cầu mua sắm đa dạng của cộng đồng mạng. Để tăng sức cạnh tranh, gần đây Ngân Lượng đã hợp tác cùng PayPal (Paypal.com) – một ví điện tử ngoại hiện có 250 triệu tài khoản tại 190 thị trường với 25 loại tiền tệ được sử dụng để thanh toán trên toàn cầu. Thông qua việc tích hợp ví điện tử PayPal, các trang web liên thông với Ngân Lượng sẽ cung cấp cho khách hàng giải pháp thanh toán cả nội địa và quốc tế.
  • BankPlus: Là một ứng dụng của Viettel với 50,000 lượt cài đặt và rating 3.9. Ngoài những tính năng cơ bản của ví điện tử, Bank Plus có những lợi thế từ Viettel: có thể mở ví ngay trên SIM của Viettel, liên kết với 14 ngân hàng và khuyến mãi khủng
  • 123Pay: Cổng thanh toán 123Pay của Công ty TNHH ZION (100% vốn từ Công ty CP VNG) cũng tham gia cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán từ tháng 3/2016. Trong giai đoạn thử nghiệm, 123Pay đã có hơn 200 đối tác là doanh nghiệp (DN) TMĐT trong và ngoài nước như Lazada, Vietravel, Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Galaxy Cinema, Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh.
  • Ví FPT: Ví FPT có nhiều lợi ích nổi bật như mức độ bảo mật cao, tránh bị mất cắp thông tin tài khoản người dùng, hỗ trợ an toàn giao dịch cho cả người mua và người bán. Ví dụ, khi mua sắm online, nếu không hài lòng với sản phẩm hay nghi ngờ bị hack tài khoản, người dùng có thể yêu cầu Ví FPT hoàn lại tiền tạm giữ. Nhìn chung, thị trường rất sôi động và thế mạnh nằm vào tay những ông lớn nắm tiềm lực về ngân hàng, mạng viễn thông và đối tác doanh nghiệp.

  3. Người tiêu dùng

  Đối tượng mục tiêu của các ví điện tử tập trung vào giới trẻ 18 – 29 đang sở hữu điện thoại thông minh và sẵn sàng thử, đón nhận những tiến bộ công nghệ. Nghiên cứu về ví điện tử của PwC năm 2013 cho biết, một nửa cá nhân tham gia khảo sát trong độ tuổi từ 18-29 sẵn sàng sử dụng ví điện tử để chuyển tiền. Theo đó, so với nhóm người dùng từ 30-44, người dùng trẻ tuổi có khuynh hướng tiếp nhận ví điện tử nhanh hơn.

  Báo cáo của PwC cho biết người dùng đặt niềm tin cao nhất vào các tổ chức tài chính uy tín, tiếp đến là các công ty thẻ tín dụng; các nhà cung cấp hệ điều hành di động như Google chỉ chiếm vị trí áp chót.

  Người tiêu dùng thường sử dụng ví điện tử chủ yếu để thanh toán hóa đơn điện thoại, hóa đơn điện nước, và các dịch vụ khác. Tuy nhiên khi ví điện tử phát triển, hành vi của người tiêu dùng sẽ phức tạp & đa đạng hơn.

  4. Đối tác chiến lược

  Để ví điện tử vận hành, cần xây dựng được một ecosystem hoàn thiện bao gồm: ngân hàng – mạng viễn thông – doanh nghiệp.

  • Ngân hàng: Các đơn vị cung cấp dịch vụ ví điện tử sẽ phải hợp tác với các ngân hàng để dòng tiền luân chuyển vào tài khoản ví điện tử một cách tiện lợi và nhanh chóng. Hiện tại, một số ví điện tử cho phép người tiêu dùng nạp tiền vào tài khoản thông qua việc sử dụng thẻ điện thoại. Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), nói rằng trước đây, công cụ thanh toán trực tuyến này thiếu cả hành lang pháp lý lẫn sự đầu tư về tài chính để phát triển. Điều này cũng là nguyên nhân tạo ra sự e ngại nơi các sàn giao dịch, trang web thương mại điện tử lẫn người tiêu dùng. Gần đây, các ví điện tử phát triển mạnh mẽ nhờ có sự kết nối chặt chẽ với hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, cơ chế pháp lý cho dịch vụ trung gian thanh toán cũng đang dần dần được hoàn thiện. Theo ông Dũng, một khi có sự bảo đảm từ phía ngân hàng, người tiêu dùng sẽ mạnh dạn khi sử dụng ví điện tử. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ phải mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, ngân hàng liên kết hoặc cửa hàng trực tuyến lẫn điểm bán lẻ truyền thống để danh sách các điểm chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử ngày một dài thêm. Nếu ví điện tử có phạm vi “phủ sóng” nhỏ hẹp, người tiêu dùng sẽ lựa chọn sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Với xu hướng Fintech (công nghệ kết hợp với tài chính), các ví điện tử ngày nay được đòi hỏi phải đa dạng hóa dịch vụ. Người sử dụng có thể nạp tiền vào ví với nhiều cách thức: nạp tiền từ thẻ điện thoại; nạp tiền thông qua tài khoản thanh toán; chuyển khoản thông qua ngân hàng; Internet Banking, Mobile Banking…
  • Mạng viễn thông: Mạng viễn thông là nền tảng để ví điện tử vận hành. Độ phủ sóng, chi phí và mức độ ưu đãi của mạng viễn thông là yếu tố quyết định phạm vi và mức chi trả cho ví điện tử

  B. Công ty và thương hiệu

  1. Công ty

  Sở hữu bởi công ty M_Service JSC, MOMO là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp dịch vụ Ví điện tử trên di động, dịch vụ chuyển tiền mặt tại điểm giao dịch (OTC) và nền tảng thanh toán (payment platform). Công ty đã thực hiện hàng chục triệu lượt giao dịch cho 2.5 triệu khách hàng và cộng đồng này đang ngày càng phát triển.

  Nhận được nguồn vốn đầu tư từ Standard Chartered Private Equity và Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu Goldman Sachs, đồng thời có liên kết chặt chẽ với mạng viễn thông Vinaphone, MOMO còn đang mở rộng thêm hàng trăm dịch vụ mới, đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng ngày của mỗi cá nhân, từ ăn uống, đi lại, mua sắm, thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng…

  Cụ thể, tại Hà Nội, MoMo đã hợp tác với hãng vận tải VIC Taxi, bên cạnh đó, hàng loạt quán cà phê, quán ăn, chuỗi cửa hàng điện tử viễn thông… tại Hà Nội và TP. HCM cũng đang sử dụng phương thức thanh toán qua ứng dụng này. MoMo cũng đã bắt tay với Vietjet Air nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị, sự thuận lợi trong việc đặt chỗ và thanh toán trực tuyến ngay trên ứng dụng. Hiện nay, MoMo đã ký hợp đồng cung cấp giải pháp thanh toán trên ứng dụng MoMo cho các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng tiện lợi, chuỗi các cửa hàng điện tử viễn thông như Viễn Thông A, FPT Shop… Khách hàng đến mua sắm tại các chuỗi này sẽ sớm được sử dụng các dịch vụ do MoMo cung cấp.

  Để mở rộng sự hiện diện của hệ thống MoMo trên toàn quốc, công ty dự kiến tăng số lượng 4.000 điểm giao dịch đang có hiện tại, lên con số10.000 điểm.

  MoMo đã có:

  1. Quy trình quản lý thanh khoản thời gian thực (real-time) đối với hệ thống ĐGD MoMo trên toàn quốc
  2. Hệ thống quản lý thông tin doanh nghiệp MIS phục vụ dịch vụ Mobile Money
  3. Quy trình quản lý chất lượng các nghiệp vụ cung cấp dịch vụ cho các khách hàng Mobile Money
  4. Quy trình tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo online cho ĐGD MoMo
  5. Hệ thống tổng đài Avaya và hệ thống Data Center đẳng cấp quốc tế

  Ngắn gọn, MoMo đang sở hữu một powerful backend giúp phân tích số liệu (BI) thời gian thực (real-time) để đưa ra các quyết định điều hành tức thời và sát nhất nhằm đáp ứng ngay nhu cầu khách hàng. Trên tất cả, điều mà MOMO đang theo đuổi và hướng đến như là mục tiêu cuối cùng, đó là thay đổi hành vi của người tiêu dùng Việt Nam: chuyển từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán điện tử. MoMo mong muốn sẽ kết nối nhiều hơn nữa với các điểm bán lẻ dịch vụ để mọi nhà, mọi người cùng chấp nhận thanh toán trực tuyến, đúng với xu hướng đang diễn ra trên thế giới.

  2. Sản phẩm đã tung

  Ứng dụng MoMo là ứng dụng tài chính đầu tiên tại Việt Nam cho phép chuyển nhận tiền siêu nhanh qua số điện thoại di động. Đồng thời, ứng dụng còn hỗ trợ nhắc thanh toán hóa đơn hàng tháng cho người sử dụng và thanh toán nhanh tiền điện, nước, internet, điện thoại cố định, điện thoại trả sau, truyền hình cáp, vay tiêu dùng… chỉ với một lần bấm.

  Ứng dụng MoMo bao gồm các tính năng sau: Nạp/Rút tiền; Chuyển/Nhận tiền; Thanh toán; Nạp tiền điện thoại; Lịch sử giao dịch và Tìm điểm giao dịch.

  Các tính năng này được thiết kế thân thiện và dễ sử dụng, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn và thực hiện giao dịch của mình chỉ với một cú chạm (touch). Đặc biệt, tiền trong tài khoản MoMo có giá trị như tiền mặt và được bảo chứng 100% bởi ngân hàng Vietcombank. Dịch vụ được cấp phép hoạt động và được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Ứng dụng hiện có hơn 1 triệu người dùng và đứng số 1 cái ứng dụng tài chính trên nền tảng Android và cũng là ứng dụng tài chính được tải nhiều nhất trên AppStore Việt Nam.

  Nhìn chung, ứng dụng ví điện tử của MOMO hội đủ tiềm năng để dẫn đầu thị trường tại Việt Nam, tuy nhiên với độ lớn thị trường khá hạn chế, nhiệm vụ đặt ra với MOMO là mở rộng thị trường, khai phá tiềm năng độc đáo tiên phong của ngành hàng ví điện tử.

  3. Chiến lược truyền thông đã thực hiện

  Với thông điệp Nhanh chóng – An toàn – Tiện lợi, MOMO nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ hiện đại thông qua các hoạt động:

  • Tạo platform bình chọn cho Hoà Âm Ánh Sáng, Bước Nhảy Hoàn Vũ, Cặp Đôi Hoàn Hảo · Game dự đoán kết quả Worldcup thông qua platform Zalo
  • Liên kết VCB khuyến mãi 100,000VND
  • Liên kết khuyến mãi cùng BHD
  • Liên kết khuyến mãi cùng Galaxy
  • Chương trình khuyến mãi khi giới thiệu bạn bè …

  Nhìn chung, tuy thiếu sự liên kết và thiếu một chiến lược nhất quán, rõ ràng, các hoạt động truyền thông của MOMO đã làm khá đa dạng và nhắm thẳng vào quảng bá thế mạnh trong từng mắt xích của ecosystem: ngân hàng, mạng viễn thông, đối tác kinh doanh thông qua hình thức chủ yếu là khuyến mãi tặng tiền với những chương trình hấp dẫn cho giới trẻ.

  C. Thách thức Marketing

  Giả sử nhóm Eliter là bộ phận Marketing của MOMO với tham vọng xây dựng MOMO trở thành thương hiệu ví điện tử đứng đầu Việt Nam về thị phần sau 3 năm tái tung (2017 – 2022), với tối thiểu 3 triệu khách hàng sử dụng thường xuyên (active user).

  Hãy:

  1. Phân tích và xây dựng ý tưởng định vị thương hiệu ví điện tử MOMO
  2. Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm & marketing theo định vị mới này trong 3 năm.
  3. Phát triển chiến dịch Marketing đầu tiên để tung ra định vị mới vào tháng 3/2017, với ngân sách 66 tỷ đồng để xây dựng sự nhận biết định vị của ví MOMO cho hơn 10,000,000 khách hàng tiềm năng đạt được tối thiểu 300,000 khách hàng active (*) mới (phải sử dụng các dịch vụ qua ví MOMO tối thiểu 2 lần trong 2 tháng liên tiếp).

  D. Lưu ý thực hiện

  Các nhóm phải thực hiện bài trình bày dưới định dạng pdf không quá 20 slides nội dung nộp về cho ban tổ chức qua email [email protected] trước 20:00 ngày 14/10/2016.

  Buổi trình bày tốt nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2016 (từ 8:00 đến 12:00) tại khách sạn Liberty Central Riverside, Tôn Đức Thắng, Q1.

  Các nhóm sẽ trình bày trong 22 phút, sau đó trả lời chất vấn của BGK trong 23 phút, để giành được điểm số của Ban Giám khảo theo nội dung:

  • Định vị thương hiệu MOMO (25 điểm)
  • Chiến lược phát triển sản phẩm & marketing ví MOMO theo định vị mới (45 điểm)
  • Chiến dịch relaunch & recruit khách hàng thường xuyên mới (30 điểm)

  Ban Giám Khảo là các chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam tham gia vào hành trình Young Marketers, và dự kiến sẽ có 1 đại diện cao cấp của ví điện tử MOMO.

  Young Marketers – Empower the next marketing generation.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Young Marketers Contest 9 Đề Thi Vòng Loại
 • Young Marketer 9 Công Bố Đề Thi Chính Thức
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tâm Lý Y Học
 • Tổng Hợp Các Tình Huống Sư Phạm Mầm Non Và Cách Giải Quyết
 • Các Tình Huống Sư Phạm Mầm Non Cơ Bản Thường Gặp Và Hướng Giải Quyết
 • Khóa Luyện Thi Cao Học Ueh 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Ueh Tổ Chức Hội Nghị Tổng Kết Tuyển Sinh Năm 2022 Và Triển Khai Kế Hoạch Tuyển Sinh Năm 2022
 • Ueh Lần Đầu Tuyển Sinh Thông Qua Kết Quả Thi Đánh Giá Năng Lực
 • Tuyển Sinh Sau Đại Học Năm 2022
 • Trường Đại Học Ngân Hàngtuyển Sinh Trình Độ Thạc Sĩ Đợt 1 Năm 2022
 • Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Bách Khoa Đà Nẵng Năm 2022
 • – Môn thi tuyển và ngày thi tuyển:

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh sẽ thi 3 môn: Anh văn, kiểm tra năng lực dạng GMAT, Quản trị học (môn chủ chốt).

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh thương mại sẽ thi 3 môn: Anh văn, kiểm tra năng lực dạng GMAT, Marketing căn bản (môn chủ chốt).

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh quốc tế sẽ thi 3 môn: Anh văn, kiểm tra năng lực dạng GMAT, Kinh doanh quốc tế (môn chủ chốt).

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Tài chính sẽ thi 3 môn: Anh văn, kiểm tra năng lực dạng GMAT, Lý thuyết tài chính (môn chủ chốt).

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Ngân hàng sẽ thi 3 môn: Anh văn, kiểm tra năng lực dạng GMAT, Ngân hàng và các định chế tài chính (môn chủ chốt).

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Tài chính công sẽ thi 3 môn: Anh văn, kiểm tra năng lực dạng GMAT, Nguyên lý tài chính – ngân hàng (môn chủ chốt).

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Kế toán sẽ thi 3 môn: Anh văn, kiểm tra năng lực dạng GMAT, Nguyên lý kế toán (môn chủ chốt).

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Quản lý công, sẽ thi 3 môn: Anh văn, kiểm tra năng lực dạng GMAT, Quản trị các tổ chức công (môn chủ chốt).

  Thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Luật kinh tế sẽ thi 3 môn: Anh văn, Luật dân sự, Luật thương mại (môn chủ chốt).

  – Ngày thi tuyển: ngày 20 tháng 09 năm 2022

  Tổng kết tỷ lệ đậu các trường trong năm 2022 của a/c học viên tham gia ôn thi cao học tại Trung tâm luyện thi cao học 247, Trung tâm luyện thi cao học kinh tế 247 đã giành được những chiến thắng vô cùng vang dội với tỷ lệ đậu cao học các trường rất cao, đạt những vị trí Thủ khoa, Á Khoa, Tam khoa với số điểm gần như tuyệt đối:

  *Tỷ lệ đậu cao học các trường thi cao học 2022 (Tính tới thời điểm tháng 07/2019):

  1. Kinh tế – Luật (UEL) 2022 tỷ lệ đậu 100%- Với 1 Thủ Khoa – 3 Á Khoa – 1 Tam Khoa đều học tại Trung Tâm 24
  2. ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) đợt 1 – 2022 tỷ lệ đậu 100%
  3. ĐH Mở TPHCM (OU) đợt 1-2019 tỷ lệ đậu 100%
  4. ĐH Tài Chính – Marketing (UFM) 2022 – Đợt 1 tỷ lệ đậu 100%
  5. ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) đợt 2 – 2022 tỷ lệ đậu 100%

  * Tỷ lệ đậu cao học kinh tế các trường trong kỳ thi 2022 như sau:

  1. ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) đợt 1 -2018 tỷ lệ đậu 100%

  2. ĐH Kinh tế – Luật (UEL) 2022 tỷ lệ đậu 97%- Cả 3 vị trí Thủ Khoa – Á Khoa – Tam Khoa đều thuộc về Trung Tâm 247

  3. ĐH Sài Gòn (SGU) đợt 1 – 2022 tỷ lệ đậu 100%

  4. ĐH Tài chính – Marketing (UFM) đợt 1-2018 tỷ lệ dậu 100%

  5. ĐH Mở TPHCM (OU) đợt 1 – 2022 tỷ lệ đậu 100%

  6. ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) đợt 2 -2018 tỷ lệ đậu 99%~100%

  7. ĐH Mở TPHCM (OU) đợt 2 – 2022 tỷ lệ đậu 100%

  8. ĐH Tài chính – Marketing (UFM) đợt 2-2018 tỷ lệ đậu 100%

  9. ĐH Ngân Hàng TPHCM 2022 – tỷ lệ đậu 100%

  * Tỷ lệ đậu cao học các trường thi cao học 2022:

  1. ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) đợt 1 -2017 tỷ lệ đậu 100%

  2. Kinh tế – Luật (UEL) 2022 tỷ lệ đậu 100%- Với 1 Tam Khoa

  3. ĐH Tôn Đức Thắng đợt 1-2017 tỷ lệ đậu 99%

  4. ĐH Sài Gòn (SGU) đợt 1 – 2022 tỷ lệ đậu 99%

  5. ĐH Tài chính – Marketing (UFM) đợt 1-2017 tỷ lệ đậu 97%- Với 1 Thủ Khoa – 3 Á Khoa – 1 Tam Khoa đều học tại Trung Tâm 247

  6. ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) đợt 2 -2017 tỷ lệ đậu 99%~100%

  7. ĐH Mở TPHCM (OU) đợt 1 – 2022 tỷ lệ đậu 97% với 1 Thủ khoa chuyên ngành TCNH

  8. ĐH Sài Gòn (SGU) đợt 2 – 2022 tỷ lệ đậu 100%

  9. ĐH Mở TPHCM (OU) đợt 2 – 2022 tỷ lệ đậu 99% – Với 1 Thủ Khoa

  10. ĐH Tài chính – Marketing 2022 – đợt 2 tỷ lệ đậu 99% – Với 1 Á Khoa

  11. Tôn Đức Thắng đợt 1-2017 tỷ lệ đậu 100%

  * Tỷ lệ đậu cao học 2022 tại TT247 là 98% cụ thể như sau:

  ☛ ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) đợt 1 -2016 tỷ lệ đậu 99%

  ☛ Kinh tế – Luật (UEL) 2022 tỷ lệ đậu 100%

  ☛ Tôn Đức Thắng đợt 1-2016 tỷ lệ đậu 99% với 1 Thủ khoa

  ☛ Hutech đợt 1-2016 tỷ lệ đậu 100%

  ☛ ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) đợt 2 – 2022 tỷ lệ đậu 95% với rất nhiều a/c điểm cao gần tuyệt đối 10 điểm

  ☛ ĐH Tài chính – Marketing (UFM) đợt 1 -2016 tỷ lệ đậu 100% với 1 Tam Khoa

  ☛ ĐH Mở TPHCM (OU) 2022 – tỷ lệ đậu cao học 97% với 1 Á Khoa.

  ☛ ĐH Tài chính – Marketing (UFM) đợt 2 -2016 tỷ lệ đậu 99%

  ☛ ĐH Sài Gòn (SGU) đợt 2 -2016 tỷ lệ đậu 100%

  Để được tư vấn tốt nhất và đăng ký học thử khóa luyện thi cao học a/c vui lòng liên hệ:

  Hotline: 0945 060 462 – 0975 146 043

  Email: [email protected]

  Website: chúng tôi www.facebook.com/luyenthicaohoc247

  ĐH KINH TẾ TPHCM (UEH) TB TUYỂN SINH ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ THẠC SĨ KINH TẾ – NĂM 2022 ĐỢT 2(TẤT CẢ CÁC CHUYÊN NGÀNH)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ueh Tuyển Sinh Khóa 46 Sẽ Xét Tuyển 5.800 Chỉ Tiêu Theo 5 Phương Thức
 • Ueh Tuyển Sinh Thạc Sĩ Cho 9 Chuyên Ngành
 • Khóa Luyện Thi Cao Học Ueh 2022 Đợt 1
 • Ueh Tuyển Sinh Thạc Sĩ Quản Trị Y Tế Và Chăm Sóc Sức Khỏe
 • Trường Cao Đẳng Công Nghệ Bách Khoa Hà Nội Thông Báo Tuyển Sinh Năm
 • Đề Cương Học Phần Kiểm Toán Căn Bản Có Đáp Án Và Các Tài Liệu Tmu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Thi Cpa Môn Kiểm Toán Từ Năm 2022 Đến 2022, Chứng Chỉ Kế Toán, Kiểm Toán
 • Đề Cương Học Phần Kinh Tế Công Cộng Có Đáp Án Và Các Tài Liệu Tmu
 • Đề Thi Pháp Luật Kinh Doanh Bất Động Sản
 • Những Thay Đổi Chi Tiết Của Đề Thi Toeic Format Mới
 • 20 Câu Trắc Nghiệm Ktl Về Số Liệu, Mô Hình, Giải Thích, Dạng Hàm
 • NGÂN HÀNG CÂU HỎI ÔN TẬP

  HỌC PHẦN: KIỂM TOÁN CĂN BẢN

  NHÓM CÂU HỎI 1:

  Câu 1: Có ý kiến cho rằng: “ Hoạt động kiểm toán độc lập không có đóng góp gì cho sự tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân, cũng như sự thịnh vượng chung của xã hội bởi vì kiểm toán viên không tạo ra giá trị gia tăng mà chỉ đơn thuần kiểm tra những gì người khác đã làm ra”. Anh/chị đồng ý với ý kiến trên không? Tại sao?

  Câu 2: Có quan điểm cho rằng: “ Kiểm toán là hoạt động kiểm tra kế toán”. Anh/chị đưa ra nhận định về quan điểm trên.

  Câu 3: Anh chị có ý kiến nhận xét gì về nhận định sau: “ trách nhiệm của kiểm toán viên không chỉ là thực hiện các thủ tục kiểm toán cần thiết, mà còn phải hoàn tất một số công việc kế toán và giải quyết các thủ tục về thuế của khách hàng”

  Câu  4: Cơ sở dẫn liệu là gì? Phân tích cơ sở dẫn liệu của khoản “phải trả nhà cung cấp”. Theo anh chị khi kiểm toán khoản mục này, ktv cần chú ý hơn đến các cơ sở dẫn liệu nào? Vì sao?

  Câu 5: Cơ sở dẫn liệu là gì? Phân tích cơ sở dẫn liệu của khoản “hàng tồn kho”. Theo anh chị khi kiểm toán khoản mục này, ktv cần chú ý hơn đến các cơ sở dẫn liệu nào? Vì sao?

  Câu 6: Cơ sở dẫn liệu là gì? Phân tích cơ sở dẫn liệu của khoản “nợ phải thu khách hàng”. Theo anh chị khi kiểm toán khoản mục này, ktv cần chú ý hơn đến các cơ sở dẫn liệu nào? Vì sao?

  Câu 7: Cơ sở dẫn liệu là gì? Phân tích cơ sở dẫn liệu của khoản “vay ngắn hạn”. Theo anh chị khi kiểm toán khoản mục này, ktv cần chú ý hơn đến các cơ sở dẫn liệu nào? Vì sao?

  Câu 8: KTV cần thu thập những bằng chứng kiểm toán nào để thỏa mãn cơ sở dẫn liệu hiện hữu và quyền của khoản mục “hàng tồn kho” trên Bảng cân đối kế toán? Nêu phương pháp để tu thập các bằng chứng này?

  Câu 9 : Kiểm toán viên cần thu thập những bằng chứng kiểm toán nào để thỏa mãn cơ sở dẫn liệu hiện hữu và quyền của khoản mục “ TSCĐHH” trên BCĐKT ? Nêu pp để thu thập các bằng chứng này ?

  Câu 10 : Kiểm toán viên cần thu thập những bằng chứng kiểm toán nào để thỏa mãn cơ sở dẫn liệu hiện hữu và quyền của khoản mục “ Tiền” trên BCĐKT ? Nêu pp để thu thập các bằng chứng này ?

  Câu 11 : Cơ sở dẫn liệu là gì ? Phân tích cơ sở dẫn liệu của khoản “TSCĐHH” theo ac , khi kiểm toán khoản mục này, ktv thường chú ý đến cơ sở dẫn liệu nào? Vì sao ?

  Câu 12 : AC hiểu thế nào về hoạt động kiểm soát trong KSNB ? Cho mỗi loại hđ kiểm soát 2 vd ?

  Câu 13 .Việc nghiên cứu, tìm  hiểu kiểm soát nội bộ của khách hàng có ảnh hưởng như thế nào đến công việc của kiểm toán viên?

  Câu 14. Kiểm soát nội bộ là gì? Việc đánh giá KSNB của khách hàng ảnh hưởng như thế nào đến công việc của KTV?

  Giống câu 13

  Câu 15. Anh /chị hiểu ntn về môi  trường KS trong KSNB? Nêu các nhân tố ảnh hưởng tới môi trường kiểm soát? Lấy ví dụ minh họa cho một nhân tố cụ thể mà anh/chị đã nêu ở trên.

  Câu 16. Khi kiểm toán BCTC công ty A, KTV phát hiện thủ kho thông đồng với bên bán để nhập kho hàng hóa kém chất lượng so với hợp đồng.Theo anh /chị đây là dạng sai sót nào? Trách nhiệm của KTV trong trường hợp này?

  Câu17: Khi kiểm toán BCTC công ty A, kiểm toán viên phát hiện nhân viên kế toán dùng tiền của đơn vị cho vay cá nhân. Theo anh/chị đây là dạng sai sót gì? Trách nhiệm của kiểm toán viên trong trường hợp này?

  Câu 18: Có quan điểm cho rằng “Khi kiểm toán BCTC, kiểm toán viên không có trách nhiệm lập và trình bày BCTC, ngăn ngừa, phát hiện toàn bộ mọi sai sót của đơn vị”. Điều này có đúng hay không? Giải thích?

  Câu 20: Trình bày các nhân tố ảnh hưởng đến sai sót? Cho ví dụ minh họa.

  Câu 21: Phân biệt rủi ro tiềm tang, rủi ro kiểm soát và rủi ro phát hiện. Cho mỗi loại rủi ro trên 1 ví dụ minh họa tại một doanh nghiệp sản xuất?

  Câu 22: Các loại rủi ro trong kiểm toán? Ảnh hưởng của việc đánh giá mức độ rủi ro tiềm tàng và rủi ro kiểm soát đối với việc xác định rủi ro phát hiện?

  Câu 23: (ai làm đi k nhỡ may vào thì sao?) Đánh giá của ktv về sai sót trọng yếu (rủi ro tiềm tàng và rủi ro phát hiện) ảnh hưởng ntn tới:

  Câu 25.trọng yếu là gì? Có ý kiến cho rằng “Khi xác định sai sót trọng yếu chỉ cần dựa vào quy mô không cần dựa vào bản chất.”đúng hay sai,dựa kiến thức của mình nêu quan điểm và giải thích

  Câu 26.trọng yếu là gì,mối quan hê giữa trọng yếu và rủi ro?trường hợp cố định mức trọng yếu giảm số lượng bằng chứng kiểm toán thì rủi ro tăng hay giảm ?giải thích

  Câu 27.trong các bằng chứng thu thập được,bằng chứng có độ tin cậy cao nhất?ac đánh giá như thế nào về độ tin cậy của bằng chứng phương pháp phỏng vấn

  Câu 28.Bằng chứng kiểm toán,?các nhân tố ảnh hưởng đến tính thích hợp của bằng chứng kiểm toán,ví dụ minh hóạ

  Câu 29:  CÁC PHƯƠNG PHÁP THU THẬP BẰNG CHỨNG KIỂM TOÁN. Để thoả mãn cơ sở dẫn liệu hiện hữu của khoản mục hàng tồn kho kiểm toán viên có thể sử dụng phương pháp thu thập bằng chứng:

  CÂU 30:CÁC PP THU THẬP BẰNG CHỨNG KIỂM TOÁn (NHƯ CÂU 29). ĐỂ THOẢ MÃN CƠ SỞ DẪN LIỆU HIỆN HỮU CỦA KHOẢN MỤC NỢ PHẢI THU KHÁCH HÀNG, KTV CÓ THỂ SD PP THU THẬP BẰNG CHỨNG:

  Câu 31:Trong quá trình kiểm toán, ktv có nhất thiết phải sử dụng kỹ thuật kiểm tra chi tiết các quy chế kiểm soát trong phương pháp kiểm toán tuân thủ hay không? Tại sao? Nếu có thì ktv phải làm gì?

  Câu 32: Trình bày phương pháp kiểm toán tuân thủ? Phương pháp này đc áp dụng trong trường hợp nào?

  Câu 33: nêu khái niệm, đặc trưng của phương pháp kiểm toán tuân thủ và phương pháp kiểm toán cơ bản. Trong điều kiện rủi ro kiểm soát được đánh giá là rất cao có ảnh hưởng ntn đến việc lựa chọn phương pháp kiểm toán và phạm vi áp dụng phương pháp kiểm toán của KTV? Giải thích

  Câu34: Tác dụng của kỹ thuật phân tích đánh giá tổng quát? Hãy trình bày hai kỹ thuật mà KTV sd khi kiểm toán khoản mục HTK trên BCTC?

  Câu 35: KTV An sau khi hoàn thành CV tìm hiểu và đánh giá sơ bộ về KSNB của KH, An nhận thấy ko có điểm yếu quan trọng nào trong KSNB nên An quyết định ko áp dụng bất cứ thử nghiệm kiểm toán nào? A/c hãy nhận xét về cách làm của KTV An? Giải thích?

  Câu 36: tại sao phải lập kế hoạch kiểm toán? KTV cần làm gì trong giai đoạn lập kế hoạch?

  Câu 37 : Có ý kiến cho rằng: ” ý kiến chấp nhận toàn phần của kiểm toán viên về báo cáo tài chính của doanh nghiệp có nghĩa là mọi số liệu trên báo cáo tài chính là chính xác và không hề có sai sót”.Bằng kiến thức về kiểm toán đã học, anh/chị hãy đưa ra nhận định của mình về ý kiến trên.

  Câu 38 :Hãy nêu những điểm giống và khác nhau giữa báo cáo kiểm toán dạng không phải chấp nhận toàn phần loại ý kiến ” ngoại trừ” và ý kiến ” trái ngược ” Trả lời :

  Câu 39 : Kiểm toán viên nên xác định những loại sự kiện nào xảy ra sau ngày khóa sổ kế toán lập BCTC trong quá trình thực hiện công việc kết thúc kiểm toán? Mỗi loại sự kiện đó cần được kiểm toán viên xử lý ntn?

  Câu 40 : có ý kiến cho rằng ” kiểm toán viên không có trách nhiệm xem xét các sự kiện phát sinh trước và sau năm tài chính được kiểm toán” .Quan điểm của anh/chị ntn về vấn đề trên? Giải thích?

  NHÓM CÂU HỎI 2

  Câu 1. Giả sử có năm loại hoạt động:  kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động, kiểm toán tuân thủ, dịch vụtư vấn quản lý, dịch vụ kế toán và có 3 loại kiểm toán: Kiểm toán độc lập, kiểm toán Nhà nước và kiểm toán nội bộ. Hãy cho biết mỗi trường hợp sau sẽ   do loại kiểm toán nào tiến hành và thuộc loại hoạt động nào:

  Câu 2. Kiểm toán viên A đang kiểm toán BCTC tại công ty X, một công ty sản xuất hàng tiêu dùng. Trưởng  phòng  kế  toán  của  công  ty  X  cho  rằng  tất  cả  các  nhân  viên  kế  toán  hiện thời đều có trình độ  chuyên  môn  tốt  nên  không  cần  thiết  phải  kiểm  toán  bởi  kiểm  toán viên độc lập như vậy.  Theo anh /chị, mục tiêu của cuộc kiểm toán độc lập là gì? Nêu lợi ích mà kiểm toán viên độc lập mang lại cho đơn vịđược kiểm toán?

  Câu 3.  Trong  các  tình  huống  sau,  trong  tình  huống  nào  thì  kiểm  toán  viên  vi  phạm  yêu  cầu “độc lập”? Giải thích?

  Câu 4.  Kiểm  toán  viên  H  khi  kiểm  toán  BCTC  của công ty X đã phát hiện  ra  các  sai  phạm sau:

  Câu 5.  Tại công ty TH có một số thủ tục kiểm soát như sau:

  Câu 6. K đang kiểm toán BCTC công ty X cho niên độ kế toán kết thúc ngày 31/12/N. K đã phát hiện ra các sai sót sau:

  Câu 7.   Bạn được  giao  nhiệm  vụ  kiểm  toán  hàng  tồn  kho  của  công  ty  chuyên bán  buôn hàng mỹ  phẩm.  Công  ty  mua  sản  phẩm  của  các nhà  cung  cấp lớn, sau đó bán lại  cho  các  cửa hàng bán lẻ. Kho hàng của công ty được đặt ở nhiều nơi. Công ty hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên. Việc ghi nhận tăng, giảm hàng tồn kho dựa trên chứng từ, hoá đơn nhập xuất. Việc kiểm kê hàng tồn kho được công ty thực hiện vào cuối năm tài chính. Công ty chưa tiến hành đánh giá HTK và lập  dự  phòng  giảm  giá  HTK. Anh/chị hãy cho biết rủi ro tiềm tàng của công ty và xác định thủ tục kiểm toán cần thiết?

  Câu 8. Trình bày các loại rủi ro kiểm toán. Cho biết loại rủi ro tương ứng với từng trường hợp sau:

  Câu 10. Khi kiểm toán BCTC công ty X cho niên độ kế toán kết thúc vào ngày 31/12/N, kiểm toán viên A đã thực hiện một số thủ tục kiểm toán sau:

  Câu 11.  Kiểm toán viên T đang lập kế hoạch  kiểm  toán  cho  một  DN  nhỏ kinh doanh đồ  gia dụng.  Nhà quản lý  doanh  nghiệp  kiêm  nhiệm  nhiều  công  việc  khác  nhau  nên  kiểm soát nội bộ  yếu. T đã quyết định rằng anh ta sẽ đánh giá rủi ro kiểm  soát ở  mức  tối đa và không giới hạn các thủ tục kiểm toán chi tiết ở bất cứ lĩnh vực nào. Trong tình huống này, liệu T có thể bỏ qua việc đánh giá kiểm soát nội bộ được không? Tại sao?

  63

  Câu 13.  Khi kiểm toán báo cáo tài chính của một doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc, kiểm toán viên đang băn khoăn về  số  liệu  của  khoản  mục hàng  tồn  kho  trên  Bảng cân đối  kếtoán? Theo anh/chị, kiểm toán viên cần phải làm gì để giải tỏa nghi ngờ  về   những sai sót trọng yếu của khoản mục này trên báo cáo tài chính?

  Câu 14. Kiểm toán viên đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần trong những trường hợp nào? Nếu công ty được  kiểm  toán  sử dụng phương  pháp  giá  thực  tế đích danh để đánh giá một  bộ phận hàng tồn kho, còn một phần khác công ty sử dụng phương pháp FIFO thì kiểm toán viên có thể đưa ra ý kiến dạng chấp nhận toàn phần hay không? Giải thích tại sao?

  NHÓM CÂU HỎI 3

  Bài 1:

  Bài 2: Cho một số chỉ tiêu KTV phân tích dựa trên BCTC. Yêu cầu sinh viên dựa vào số liệu phân tích, tính một số chỉ tiêu như: tỷ lệ lợi nhuận gộp, hệ số vòng quay hàng tồn kho, vòng quy nợ phải thu…

  CÂU 3: Công ty A đang kiểm toán tại một đơn vị khách hàng. Anh/ Chị là kiểm toán viên trong đoàn kiểm toán và thu thập được một số số liệu sau: LNTT= 300 triệu,

  Kiểm toán viên Anh phụ trách kiểm toán khoản mục tài sản cố định trong BCTC của công ty A cho niên độ kế toán kết thúc vào ngày 31/12/N. Trong quá trình kiểm toán, KTV phát hiện những sai phạm sau:

  CÂU 4. Trong quá trình kiểm toán BCTC năm 31/12/N tại đơn vị công ty A  các tính huống sau:

   Đáp án đề cương học phần kiểm toán căn bản tmu

  NHÓM CÂU HỎI 1:

  Câu 1: Có ý kiến cho rằng: “ Hoạt động kiểm toán độc lập không có đóng góp gì cho sự tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân, cũng như sự thịnh vượng chung của xã hội bởi vì kiểm toán viên không tạo ra giá trị gia tăng mà chỉ đơn thuần kiểm tra những gì người khác đã làm ra”. Anh/chị đồng ý với ý kiến trên không? Tại sao?

  Trả lời: không đồng ý với ý kiến trên vì:

  – Về bản chất thì KTĐL giống như hoạt động dịch vụ tư vấn. Nghĩa là mình bỏ tiền ra để thuê họ về tìm ra cái sai của mình và họ bày ra cách xử lý, bày cách sửa cho đúng. Nhưng KTĐL hơn dịch vụ tư vấn ở chỗ là KTĐL còn đảm bảo và chịu trách nhiệm cho việc tư vấn của họ trước các cơ quan Nhà nước. Và việc đó cũng góp phần cho sự tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân (gián tiếp).

  – Trong các quan hệ kinh tế nhỏ có kiểm toán mà các doanh nghiệp đã tìm được tiếng nói chung đó là sự tin cậy lẫn nhau, sự thẳng thắn trung thực trình bày về tình hình tài chính của mình. Đó là yếu tố hết sức quan trọng để đánh giá, lựa chọn đối tác kinh danh. Đặc biệt là trong quan hệ hợp tác kinh doanh với nước ngoài, nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu về hoạt động kinh doanh và đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp trước khi đầu tư hợp tác kinh doanh thì chi phí cho một cuộc kiểm toán sẽ hiệu quả và rẻ hơn nhiều so với chi phí mà hai bên phải bỏ ra để đàm phán, tự chứng minh về khả năng tài chính của mình. Đồng thời ý kiến khách quan của kiểm toán luôn đáng tin cậy hơn. Ngay cả công ty có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập thì nhu cầu kiểm toán của các công ty này là tất yếu bởi yêu cầu quản lý của các đối tác nước ngoài, góp phần hoàn thiện môi trườn đầu tư và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh tế.

  – KTĐL là hoạt động dịch vụ và như vậy nó tạo ra giá trị cho nền kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập quốc dân, nâng cao nguồn thu ngân sách. Hoạt động kiểm toán còn thu hút được một lượg lớn lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao và đặc biệt là lực lượng chuyên gia tư vấn nước ngoài làm việc tại các cơ quan kiểm toán quốc tế. Lực lượng này đã truyền đạt nhiều kinh nghiệm quản lý kinh tế cho các doanh nghiệp, tổ chức cũng như các đồng nghiệp.

  Câu 2: Có quan điểm cho rằng: “ Kiểm toán là hoạt động kiểm tra kế toán”. Anh/chị đưa ra nhận định về quan điểm trên.

  Trả lời:

  – Kiểm tra kế toán: luôn đóng vai trò là chức năng của kế toán và không phải là hoạt động độc lập mà nằm ngay trong tất cả các quá trình của kế toán.

  Kiểm tra kế toán là xem xét, đánh giá việc tuân thủ pháp luật về kế toán, việc trung thực chính xác của thông tin, số liệu kế toán. Đơn vị kế toán phải chịu sự kiểm tra kế toán của cơ quan có thẩm quyền và không quá một lần kiểm tra cùng một nội dung trong một năm. Việc kiểm tra kế toán chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

  – Kiểm toán: là hoạt động độc lập và là một hoạt động kiểm tra bên ngoài đối với kế toán.

  Kiểm toán là một hoạt động kiểm tra đặc biệt nhằm xác minh tính trung thực cà hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán, báo cáo tài chính của tổ chức, có quan đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực và các quy định hiện hành. Công tác kiểm toán do cơ quan chuyên môn gồm các chuyên gia có trình độ nghiệp vụ thích hợp được pháp luật thừa nhận hoặc các công ty kiểm toán độc lập thực hiện. Tuỳ theo các loại hình kiểm toán mà việc thực hiện kiểm toán được thực hiện bằng mệnh lệnh hành chính hoặc các giao kết kinh tê, dân sự.

  – Như vậy ta thấy rằng không thể đánh đồng kiểm toán và kiểm tra kế toán vì hai nghiệp vụ trên phát sinh vào các thời điểm và nghiệp vụ khác nhau.

  Câu 3: Anh chị có ý kiến nhận xét gì về nhận định sau: “ trách nhiệm của kiểm toán viên không chỉ là thực hiện các thủ tục kiểm toán cần thiết, mà còn phải hoàn tất một số công việc kế toán và giải quyết các thủ tục về thuế của khách hàng”

  Trả lời: Nhận xét trên là sai. Vì:

  Theo VAS 200: Trách nhiệm của KTV:

  Theo nghị định số 105/2004/NĐ-CP

  Điều 17:  Trong quá trình thực hiện công việc KTV không được can thiệp vào công việc của đơn vị đang được kiểm toán

  Công việc kế toán và giải quyết các thủ tục về thuế của khách hàng thuộc chuyên môn của kế toán đơn vị.

  Điều 4- khoản 4: bảo đảm tính độ lập về chuyên môn nghiệp vụ, lợi ích và tính trung thực, đúng PL, khách quan của hoạt động kiểm toán độc lập.

  Theo VAS trách nhiệm của Kiểm toán viên:

  + Thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp lien quan đến việc tuân thủ các điều khoản của Pháp luật và các quy định có ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác minh các số liệu và thuyết minh trọng yếu trên BCTC

  + Thực hiện các thủ tục kiểm toán cụ thể để phát hiện các sai sót,các hành vi không tuân thủ pháp luật và các quy định khác có thể ảnh hưởng trọng yếu đến BCTC

  + Ngoài ra còn thực hiện các dịch vụ tư vấn tài chính, kế toán cho công ty

  Như vậy KTV chỉ có nhiệm vụ xác minh và bày tỏ ý kiến về mức độ trung thực,hợp lí của các bảng khai tài chính của công ty khách hàng.Còn việc điều chỉnh cho hợp lí cũng như giải quyết các thủ tục về thuế là việc của công ty KH.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Và Đáp Án Bài Thi Hkii, Môn Ngữ Văn 11, Năm Học 2022
 • Quản Trị Kinh Doanh Tổng Hợp Neu. Đề 1 Có Lời Giải
 • Tải Sách Chinh Phục Đề Thi Hsk4 Phần Đọc
 • Tải Về Tổng Hợp Đề Thi Ôn Luyện Năng Lực Tiếng Nhật N5
 • Kiip Level 4 Test Samples Pdf
 • Du Học Nhật Bản Ngành Marketing

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Kiện Ngoại Ngữ Của Chương Trình Master Ở Đức
 • Visa Du Học Hàn Quốc Là Gì?
 • Nhất Định Phải Bỏ Túi Khi Du Học Nhật Bản Ngành May Mặc
 • Du Học Đến Đất Nước Phù Tang Ngành Nghề May Mặc
 • Top Trường Đại Học Trên Thế Giới Có Thể Đi Du Học Miễn Phí
 • Lý do nhiều du học sinh lựa chọn du học Nhật Bản ngành Marketing?

  Khái niệm cơ bản về ngành Marketing?

  Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thị trường hiện nay, ngành Marketing đã trở thành một ngành nghề được rất nhiều các bạn sinh viên theo con đường du học Nhật Bản. Trong hoạt động kinh doanh thì ngành Marketing chính là một bộ phận không thể thiếu nhằm phát triển những sản phẩm và thương hiệu cho một doanh nghiệp hoặc một công ty. Đặc biệt, Marketing bao gồm tất cả những hoạt động hướng tới người tiêu dùng với mục đích trở thành cầu nối vững chắc giữa doanh nghiệp và khách hàng.

  Lý do mà nhiều du học sinh lựa chọn ngành này khi du học Nhật Bản

  Từ một đất nước với “hai bàn tay trắng” với sự tàn phá nặng nề của thiên tai và chiến tranh. Nhưng ngày nay Nhật Bản được biết đến như là một trung tâm kinh tế lớn thứ năm trên toàn thế giới. Tất cả những gì mà Nhật Bản cho chúng ta thấy đó chính là một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và điều này không hề dễ dàng. Một điều chắc chắn rằng Nhật Bản đã có một cách riêng của mình để tạo dựng thương hiệu cũng như chỗ đứng của mình, đưa sản phẩm của họ đến với toàn thế giới. Có lẽ chính vì thế, sinh viên du học Nhật Bản lựa chọn học ngành Marketing chiếm tỷ lệ cao đến vậy.

  Điều kiện bắt buộc để du học sinh có thể trải nghiệm du học Nhật Bản ngành Marketing theo mơ ước

  Những điều kiện cơ bản

  Để có thể theo học ngành marketing tại các trường ở Nhật Bản bạn cần có những yêu cầu nào bắt buộc:

  • Điểm trung bình trong những năm học Trung học phổ thông từ năm không và bắt buộc đã tốt nghiệp rồi
  • Đối với du học sinh có nhu cầu học thạc sĩ tiến sĩ học liên thông thì cầm tốt nghiệp các trường cao đẳng đại học tại Việt Nam
  • Cơ hội học tập luôn được mở rộng khi bạn cần có chứng chỉ tối thiểu N2
  • Bạn không thuộc vào các trường hợp như thuộc diện cấm xuất nhập nhập cảnh hoặc có tiền án tiền sự
  • Cuối cùng bạn phải thi đỗ kỳ thi đầu vào đại học dành cho sinh viên quốc tế.

  Lưu ý cho sinh viên Việt Nam

  Đối với các bạn du học sinh tại Việt Nam nếu bạn không thể sang Nhật Bản để dự kỳ thi trực tiếp để có cơ hội học ngành Marketing, bạn có thể đăng ký dự thi tại ba địa điểm sau: Đại học khoa học xã hội & nhân văn Hồ Chí Minh; Đại học ngoại thương Hà Nội và Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật Hồ Chí Minh.

  Cơ hội việc làm cho chuyên ngành Marketing

  Điều băn khoăn đầu tiên mà du học Nhật Bản ngành Marketing được các bạn sinh viên hướng đến đó chính là mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp? Cơ hội việc làm có cao không? Đáp án sẽ có ngay sau đây:

  Trong quá trình học tập tại Nhật Bản, các sinh viên sẽ được nhà trường giới thiệu đến thực tập ở các doanh nghiệp và đây sẽ là cơ hội bạn thể hiện bản thân và khẳng định mình, bạn cho doanh nghiệp thấy là bạn có năng lực, tinh thần ham học và sự nghiêm túc trong công việc. Và chắc chắn bạn có thể sẽ là thực tập sinh được hưởng lương nếu làm tốt.

  Nhật Bản đang là đất nước thiếu rất nhiều nguồn nhân lực và nếu thành công trong lĩnh vực này bạn có thể ở lại và tiếp tục làm việc. Hơn nữa, Nhật Bản là một trong những nước có các doanh nghiệp đầu tư rất mạnh vào Việt Nam những năm gần đây, nếu bạn muốn trở về nước làm việc, với tấm bằng của Nhật cùng với kinh nghiệm và vốn ngoại ngữ tốt, chắc chắn rằng bạn cũng có thể có một công việc tuyệt vời ngay tại quê hương mình.

  Sau khi ra trường, sinh viên sẽ làm công việc gì?

  Rất nhiều những công việc bạn có thể làm khi du học Nhật Bản ngành Marketing như:

  • Giảng dạy nghiên cứu marketing tại các trường đại học cao đẳng có đào tạo về ngành này.
  • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
  • Chuyên viên xây dựng và quản lý các thương hiệu cho doanh nghiệp
  • Chuyên viên marketing tại các doanh nghiệp

  Những trường đại học lọt “top” bạn nên tham khảo khi du học Nhật Bản ngành Marketing

  Có rất nhiều các trường đại học khác nhau mà du học Nhật Bản ngành Marketing được nhiều sinh viên lựa chọn. Bạn có thể tham khảo một số những trường đại học lọt “top” sau đây để có thể tìm hiểu kỹ và sâu hơn như:

  Đại học Hitotsubashi Nhật Bản

  Là một trong những trường đại học hàng đầu Nhật Bản tại Tokyo đào tạo ngành kinh tế và thương mại trong đó chuyên ngành marketing được đầu tư tốt nhất.

  Đại học Kobe Nhật Bản

  Có vị trí tại thành phố Kobe, Hyogo của Nhật. Đây là trường đại học quốc gia số 1 tại Nhật Bản nổi tiếng về đào tạo các ngành quản trị kinh doanh, kinh tế và Marketing là một thế mạnh của trường đại học Kobe.

  Đại học Keio Nhật Bản

  Đây là một trong những ngôi trường đại học có lịch sử lâu đời nhất, là một sự lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh với 35.000 du học sinh đang theo học. Cùng với đó là cơ sở vật chất cho đến chất lượng giảng dạy luôn đi đầu và Marketing luôn được chú trọng.

  Bên cạnh đó, du học Nhật Bản ngành Marketing bạn cũng có thể được nhận rất nhiều những chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế như học bổng của chính phủ Nhật Bản, học bổng Fukudo Foundation do ĐH Chiba Nhật Bản cấp; Học bổng Yamada Foundation doĐại học Saitama Nhật Bản tổ chức;… Và đừng quên inbox với Vietnamstudent ngay để có cơ hội nộp học phí mà không tốn đồng nào!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Học Ngành Marketing Ở Nhật Bản
 • Du Học Nhật Bản Ngành Marketing Tầm Nhìn Chiến Lược
 • Du Học Singapore Thạc Sĩ Marketing: Điều Kiện, Học Phí, Học Bổng ++
 • Học Bổng Du Học Ngành Marketing 2022
 • Du Học Định Cư Tỉnh Bang Manitoba
 • Nguyên Lý Cơ Bản Trong Marketing

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỳ Thi Đầu Tiên Của Khóa 24 Ở Văn Lang: Kiểm Tra Đầu Vào Tin Học Cơ Bản (Đợt 1)
 • Cấu Trúc Đề Thi Tiếng Anh A2 Khung Năng Lực Ngoại Ngữ 6 Bậc Việt Nam
 • University Of Economics Ho Chi Minh City
 • Sau Một Học Kỳ Đầu “bão Giông”, K44 Nghĩ Gì?
 • Tóm Tắt Của Kinh Tế Vi Mô 1
 • Nguyên lý Marketing

  Nguyên lý Marketing (hay nguyên lý tiếp thị, tùy tên gọi) là học phần (có sách) viết về các nguyên tắc cơ bản trong Marketing. Nội dung bao gồm 10 chương, trước hết làm rõ các khái niệm cơ bản của marketing như khái niệm marketing, marketing mix, vấn đề đạo đức trong hoạt động marketing.

  Nội dung đi vào phân tích nội dung các hoạt động marketing (quá trình marketing) như phân tích môi trường marketing, phân tích hành vi khách hàng thông qua hoạt động nghiên cứu thị trường, chọn thị trường mục tiêu, xây dựng chiến lược marketing và các chiến lược bộ phận gồm chiến lược sản phẩm, chiến lược định giá, chiến lược phân phối và chiến lược chiêu thị.

  Bạn đọc nếu muốn đầu tư thời gian nghiên cứu để nắm vững nguyên lý cơ bản trong Marketing thì nên tham khảo tài liệu này

  Tại trường Đại học Tài chính – Marketing, có những lớp Nguyên lý Marketing với chi tiết về chuẩn đầu ra, thời gian… như bên dưới.

  Chuẩn đầu ra học phần

  Phân tích được khái niệm marketing, các nguyên tắc và quy trình marketing trong doanh nghiệp

  Mô tả các hoạt động marketing-mix của doanh nghiệp trên thị trường

  Phân tích được môi trường marketing và ảnh hưởng của từng yếu tố môi trường đến hoạt động marketing trong doanh nghiệp

  Phân tích ở mức độ cơ bản các hoạt động marketing và có thể đưa ra các đề xuất phù hợp cho hoạt động marketing của doanh nghiệp

  Nhận định được các chiến lược và chiến thuật trong marketing mix

  Tổ chức công việc và làm việc nhóm để tiến hành phân tích hoạt động marketing mix trong doanh nghiệp

  Thuyết trình cách giải quyết các vấn đề marketing phát sinh trong doanh nghiệp.

  Phát triển được kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo

  Phát triển được kỹ năng thuyết trình

  Nhận thức được trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của các doanh nghiệp trên thị trường

  Phát triển thái độ tích cực và trách nhiệm trong quá trình làm việc nhóm

  Nội dung chi tiết học phần

  Chương 1: Tổng quan về marketing

  Phần này chủ yếu thống nhất các định nghĩa chuyên ngành. Xem: Marketing là gì

  Ngoài ra, còn có các quan điểm về marketing, quá trình marketing, khái niệm marketing mix

  Thách thức của Marketing trong thời đại mới

  Chương 2: Môi trường marketing

  Khái quát chung về môi trường marketing

  Phân tích môi trường vĩ mô

  Phân tích môi trường vi mô

  Phân tích môi trường nội vi

  Ứng dụng mô hình SWOT trong phân tích môi trường và ra quyết định

  Chương 3: Hệ thống thông tin marketing (MIS)

  Khái quát chung về hệ thống thông tin marketing (MIS), các thành phần

  Quá trình thực hiện nghiên cứu

  Chương 4: Hành vi khách hàng

  Khái quát chung về hành vi khách hàng

  Phân tích hành vi khách hàng là người tiêu dùng

  Phân tích hành vi khách hàng tổ chức

  Chương 5: Chiến lược S – T – P

  Khái quát chung về thị trường

  Thị trường mục tiêu

  Phân khúc thị trường

  Chọn thị trường mục tiêu

  Chương 6: Chiến lược sản phẩm

  Khái quát chung về chiến lược sản phẩm

  Nội dung chiến lược sản phẩm

  Chương 7: Chiến lược định giá sản phẩm

  Khái quát chung về chiến lược định giá sản phẩm

  Nội dung chiến lược định giá sản phẩm

  Chương 8: Chiến lược phân phối sản phẩm

  Khái quát chung về hoạt động phân phối

  Nội dung chiến lược phân phối

  Chương 9: Chiến lược chiêu thị

  Khái quát chung về hoạt động chiêu thị

  Các phối thức chiêu thị

  Các bước tiến hành các hoạt động chiêu thị

  Tài liệu

  1. Marketing căn bản của trường Đại học Tài Chính – marketing, Ngô Thị Thu chủ biên, NXB Thống Kê, 2011
  2. Giáo trình Marketing căn bản của trường Đại học Kinh tế, chúng tôi Trần Minh Đạo chủ biên, NXB Thống Kê, 2014
  3. Thấu hiểu tíêp thị từ A đến Z, Philip Kotler, NXB Trẻ 2014
  4. Những nguyên lý tiếp thị, Trần Văn Chánh chủ biên, NXB Thống Kê, 2014
  5. Principles of Marketing, Kotler & Amstrong, Pintice Hall, 2014

  Sách Nguyên Lý Tiếp Thị

  Nếu bạn bước đầu làm quen với Marketing và muốn tìm hiểu một cách bài bản, mình rất khuyến khích bạn đọc cuốn ” Nguyên lý tiếp thị” hay Principles of Marketing của tác giả Philip Kotler và Gary Amstrong.

  Đọc cuốn sách này không nên có tư tưởng mì ăn liền!

  (Một số người tìm sách Marketing căn bản của Philip Kotler. Đó cũng chính là cuốn này)

  Đánh giá

  Quá trình: 40%

  Thi cuối kỳ: 60%

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Về Chuyên Ngành “quản Trị Thương Hiệu”
 • Ufm Nổi Bật Tại Các Ngày Hội Tuyển Sinh
 • Giải Đề Thi Học Kì 2 Môn Toán Lớp 9 Quận 5 Năm Học 2022
 • Bộ Đề Thi Giữa Học Kì 1 Môn Toán Lớp 5 Năm 2022
 • Đề Thi Học Kì 2 Tiếng Anh 12 Sở Gd Đồng Nai 2022
 • Tự Học Ielts 7.0 Cho Người Mất Căn Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Lộ Trình Học Và Luyện Thi Ielts 7.0 Cấp Tốc Như Thế Nào?
 • Ielts 7.0 Là Cao Hay Thấp? Và Làm Được Gì Với Bằng Ielts 7.0?
 • Bộ Tài Liệu Giúp Bạn Chinh Phục Ielts 7.0
 • Luyện Ielts Để Xin Học Bổng
 • Lập Kế Hoạch Để Xin Học Bổng Du Học Mỹ Thành Công
 • Listening

  Để đạt được 7.0, bạn phải làm đúng ¾ số câu, tức là 30 câu đúng trên 40 câu hỏi.

  Reading

  Bạn phải cần có vốn từ vựng vừa đủ rộng kể cả đồng nghĩa và trái nghĩa vì đây sẽ là thủ thuật để đánh đúng nhiều hơn. Để Tự học IELTS 7.0, bạn cần có 30 câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu hỏi.

  Writing

  Ngoài việc phải hoàn thành đầy đủ tất cả các câu hỏi của đề bài, thông tin trong bài viết cũng phải được trình bày rõ ràng, có logic, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng một cách linh hoạt, chính xác.

  Speaking

  Trong phần thi Speaking, để được band 7.0, bạn cần phải nói lưu loát, sử dụng đa dạng các từ vựng, đặc biệt cần có một số từ vựng ít thông dụng, nói được những câu gần như không có lỗi về mặt ngữ pháp.

  Điểm Overall được tính dựa vào cộng gộp trung bình của 4 kỹ năng trên. Các kỹ năng có thể chênh lệch ít nhiều. Tuy nhiên, khi ôn luyện, các bạn nên học đều 4 kỹ năng vì nó sẽ bổ trợ cho nhau ít nhiều.

  Sơ đồ chinh phục ngọn núi IELTS

  CHẶNG 1 – KHỞI ĐỘNG (mục tiêu 3.0 – 4.0)

  Nội dung: Trong giai đoạn này, chúng ta chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS mà hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary). Ngoài ra các bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau nà

  1. Grammar

  Như các bạn đã biết thì “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác” (grammatical range and accuracy) là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking và Writing, đồng thời nó cũng rất quan trọng khi các bạn làm bài thi Reading và Listening. Vì vậy, việc có một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ta cũng không cần phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà nên biết chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm.

  Để nắm được mình cần học phần nào, IELTS Fighter khuyên các bạn nên tập trung vào cuốn “Cambridge – Grammar for IELTS”, cuốn sách dành riêng cho các bạn học IELTS. Cuốn sách bao gồm 25 bài, mỗi bài gồm bốn phần Context Listening, Grammar, Grammar Exercise và Test Practice. Các bạn chỉ cần học hai phần là Grammar – lý thuyết và Grammar Exercise – bài tập, nên tập trung sâu hơn vào các phần như các thì trong tiếng Anh (tenses), chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh.

  9 bộ sách tự học Speaking IELTS hay nhất

  2. Vocabulary

  Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học vào đó và liên tục phải mở ra và ôn tập lại thường xuyên. Đối với người mới bắt đầu, các bạn có thể học theo cuốn “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic sau:

  3. Pronunciation

  Bạn nên học Pronunciation và Listening cùng một lúc bởi khi học nghe, các bạn cũng học luôn được cách phát âm của người bản xứ. Khi nghe băng, chúng ta nên nói nhại lại theo băng (phương pháp Shadow), bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này.

  1. Names & Places:
  2. Numbers:
  3. Survival English:
  4. Popular Science:
  5. Academic English:

  Sách không chỉ cung cấp và mở rộng vốn từ vựng, mà còn giúp các bạn làm quen với format đề listening của IELTS.

  Tổng hợp tài liệu chặng 1

  1. Vocabulary: Vocabulary in Use Elementary

  2. Pronunciation:Pronunciation in use Elementary

  3. Grammar:Cambridge Grammar for IELTS

  CHẶNG 2 – VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT (MỤC TIÊU 4.0-5.0)

  Mục tiêu

  Trong giai đoạn này, khi đã nắm được kiến thức nền tảng, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS, ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v… Các bạn hãy hết sức tập trung để có thể chinh phục được mục tiêu Tự học IELTS 7.0

  Listening & Reading

  Ở giai đoạn này, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS. Bạn nên luyện làm theo dạng bài trước, chứ chưa cần làm đề vội vì các bạn sẽ rất dễ nản.

  Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading

  Matching HeadingsTrue/False/Not GivenMatching Paragraph InformationSummary CompletionSentence CompletionMultiple ChoiceList Selection

  Choosing a TitleCategorizationMatching Sentence EndingsTable CompletionFlow Chart CompletionDiagram CompletionShort Answer

  Các dạng đề thường gặp trong IELTS Listening

  Multiple Choice QuestionForm CompletionSentence Completion – Summary CompletionTable Completion

  Labelling a Map/Diagram Matching Information Short Answer Question Pick from a List

  Trong đề thi IELTS, các bạn chủ yếu sẽ chỉ nghe giọng Anh-Anh nên hãy chọn những nguồn nói giọng Anh – Anh để luyện. Phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại những gì mình nghe được. Sau khi nghe và chép xong, các bạn có thể mở Transcript và kiểm tra lại. Các bạn cũng đừng quên tập đọc lại thep transcript và thu âm lại để so sánh. Tuy ban đầu có hơi vất vả một chút, nhưng đây là cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể luyện phát âm (pronunciation), trọng âm (stresses) cũng như ngữ điệu (intonation) của mình.

  Reading

  Đối với Reading, ta sẽ tập trung luyện kỹ năng “Scanning” và “Skimming”

  1. Scannning kỹ thuật đọc nhanh để tìm từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc. Bạn cần ĐỌC KỸ câu hỏi, xác định loại thông tin cần tìm là gì, danh từ chỉ người, địa điểm, con số,… Xác định càng rõ bạn càng tiết kiệm được thời gian.

  Đọc 6 cuốn tiểu thuyết cực hay để giúp phát triển khả năng Reading IELTS nào

  Speaking

  Sau khi luyện nghe và tập đọc nhại lại theo băng, bạn sẽ thấy cải thiện hơn rất nhiều về phát âm và ngữ điệu. Tiếp theo chúng ta sẽ học kỹ năng cho IELTS Speaking. Ở trong giai đoạn này, ta cũng luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Sẽ rất tốt nếu như bạn có thể tìm được partner hoặc giáo viên để chữa, tuy nhiên bạn vẫn có hoàn toàn có thể tự học speaking bằng cách nói và ghi âm lại.

  Writing

  Đã đến lúc bắt tay làm quen với các dạng đề trong IELTS rồi các bạn ơi. IELTS Writing gồm hai phần Task 1 và Task 2, các bạn cần nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên ở band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước. Trong Task 1, thí sinh phải viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn.

  Trước hết chúng ta cần nắm được các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1 bao gồm:

  Tài liệu

  Các bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày một cách khoa học, giúp các bạn nắm được nhưng phần cơ bản nhất của IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày thành ba phần là:

  1. Language development
  2. Skills development
  3. Exam practice

  Đặc biệt trong phần Skills practice, các bạn sẽ làm quen với các dạng bài trong IELTS qua hướng dẫn các bước làm bài, bài tập được chia thành các mục nhỏ giúp các bạn dễ làm quen hơn với IELTS Writing cùng với đó là các phần Exam information, cung cấp thông tin cần biết về bài thi, Exam tip, đưa ra các chiến thuật và kỹ năng làm bài, và phần Watch out, nơi các bạn có thể nắm được những lỗi sai thường gặp trong khi làm bài.

  Chinh phục bài thi IELTS Writing với tải ba quyển sách sau

  GIAI ĐOẠN 3: TĂNG TỐC (MỤC TIÊU 5.0 – 6.0)

  Nội dung

  Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước và luyện đề.

  Listening & Reading

  Writing

  Để hiểu rõ hơn thì các bạn vẫn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing để bắt đầu làm quen với Task 2.

  Speaking

  Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn có thể tham khảo cuốn 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên, giúp ăn điểm trong IELTS Speaking. Ví dụ như thay vì nói “he is funny” (band 5) bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng “he has a good sense of humor” (band 7), và bạn sẽ tìm thấy những từ vựng hay ho như vậy trong cuốn sách này.

  Ngoài ra, như các bạn tự học IELTS 7.0 đã biết, Thầy Simon – cựu giám khảo IELTS nổi tiếng về phong cách diễn đạt ngôn từ và hướng tư duy ý tưởng rất hay và sáng tạo, luôn dễ hiểu, rõ ràng và mạch lạc. Các bạn có thể tham khảo ngay trên trang web thầy Simon theo đường link sau: www.ielts-simon.com

  GIAI ĐOẠN 4: VỀ ĐÍCH (MỤC TIÊU 6.0 – 7.0+)

  Listening & Reading

  Ở giai đoạn cuối cùng, để có thể thành công việc tự học IELTS 7.0, ta sẽ tiếp tục luyện đề, tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề. Đặc biệt khi luyện đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS, bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ:

  Writing

  Ở giai đoạn chuẩn bị trước khi thi, các bạn nên tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo để cải thiện bài viết của mình. Đặc biệt đối với đề Task 2, để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rông và đủ phong phú.

  Cuốn sách hữu ích giúp các bạn có thể tăng band điểm nhanh chóng chính là Write Right. Cuốn sách được thiết kế hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. Ngoài ra sách còn cung cấp rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức, ngoài ra còn có thêm bài mẫu ở hai band điểm 5.0 và 7.0+ để các bạn dễ thấy được sự khác biệt.

  Speaking

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bằng Ielts 7.0 Có Thể Làm Gì? 5 Lợi Ích Của Việc Sở Hữu Tấm Bằng Ielts 7.0
 • Lộ Trình Học Và Luyện Thi Ielts 8.0 Như Thế Nào?
 • Chỉ Cần Ielts 6.0 Sẽ Có Cơ Hội Nhận Học Bổng Tại Devry University
 • Lộ Trình Học Và Luyện Thi Ielts 6.0 Cấp Tốc Như Thế Nào?
 • Luyện Thi Ielts 6.5 Cực Nhanh Trong 3 Tháng
 • Điều Kiện Du Học Trung Quốc Căn Bản Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Học Trung Quốc Tại Nam Kinh Có Gì Thú Vị?
 • Du Học Nam Kinh: Thành Phố Đáng Sống Nhất Trung Quốc
 • Đi Du Học Trung Quốc Có Được Làm Thêm Không?
 • Hai Người Trung Quốc Bị Vạch Trần Mánh Lừa Đảo Ở Singapore
 • 6 Lợi Ích Mà Du Học Trung Quốc 2022 Đem Lại Cho Bạn
 • 1. Giới thiệu hệ thống giáo dục tại Trung Quốc

  Khi du học Trung Quốc, bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 chương trình sau để theo học:

  – Các chương trình không có bằng cấp về ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc

  – Chương trình cử nhân

  – Các chương trình thạc sĩ

  – Các chương trình đào tạo tiến sĩ

  2. Điều kiện du học Trung Quốc căn bản

  Sinh viên quốc tế muốn học tại các trường đại học Trung Quốc phải đáp ứng các điều kiện du học Trung Quốc của cả chính phủ và trường đại học.

  Yêu cầu nhập học của Chính phủ Trung Quốc

  • Người nộp đơn phải là một sinh viên thực thụ, có thị thực sinh viên hoặc thị thực du khách.
  • Không có hồ sơ hình sự. Các ứng viên từ một số quốc gia được yêu cầu cung cấp một chứng chỉ không có tính chất hình sự có công chứng và chứng nhận bởi Đại sứ quán Trung Quốc.
  • Một số khu vực chính thức hạn chế số lượng người nộp đơn từ một số quốc gia.
  • Người nộp đơn phải có trình độ phù hợp và có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu (theo yêu cầu của trường), ở trong một nền tài chính đáng tin cậy và có người bảo lãnh ở Trung Quốc.
  • Học sinh, sinh viên chuyển tiếp cần phải cung cấp giấy chứng nhận hợp đồng từ 2 trường.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm các yêu cầu cụ thể của chính phủ Trung Quốc thông qua Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam tại địa chỉ 175, Hai Bà Trưng, Q. 3, Tp. Hồ Chí Minh.

  Yêu cầu nhập học của các trường đại học Trung Quốc

  Theo các cấp độ khác nhau, các trường đại học Trung Quốc có những yêu cầu khác nhau cho tất cả các học viên. Trước khi nộp đơn, bạn phải xem xét cẩn thận các yêu cầu này.

  Điều kiện chung:

  • Tốt nghiệp trung học.
  • Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Trung

  Điều kiện theo từng chương trình học

  Đây là danh sách các điều kiện du học Trung Quốc về bằng cấp và năng lực tiếng Trung đối với các chương trình khác nhau: (Các ứng viên có thể tìm kiếm các chương trình bằng cấp theo trình độ theo trình độ học vấn cá nhân của bạn và các yêu cầu sau)

  – Sinh viên ngắn hạn: Không có yêu cầu.

  – Học ngôn ngữ Trung Học Phổ thông trung học hoặc tương đương: Không có yêu cầu.

  – Bậc cử nhân đại học hoặc liên kết: HSK cấp 4-6

  – Bậc tiến sĩ:

  • Có bằng Thạc sĩ.
  • Ít nhất là 2 thư giới thiệu.
  • HSK cấp 5-8

  – Học sinh, sinh viên chuyển trường:

  • Sinh viên đang theo học tại một trường đại học khác của Trung Quốc phải cung cấp thư chuyển nhượng kín từ Văn phòng Sinh viên Ngoại ngữ của trường đại học hiện tại.
  • Ngoại ngữ: Tùy thuộc theo trường

  *HSK (Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì – 汉语水平考试 ), kì thi kiểm tra năng lực tiếng Trung dành cho những người mà tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính của họ. Bạn có thể học và thi HSK tại các trung tâm ngoại ngữ có giảng dạy ngôn ngữ Trung tại Việt Nam.

  3. Khi nào nên nộp đơn ứng tuyển vào các trường Đại học Trung Quốc?

  Tại Trung Quốc có 2 thời kì nhập học là vào mùa Thu và mùa Xuân. Tùy theo nhu cầu thời điểm nhập học mà bạn sẽ có lịch trình phù hợp, cụ thể:

  Học kì mùa thu

  • Cuối tháng 2 / đầu tháng 3: Các ứng viên có thể bắt đầu nộp đơn cho các chương trình văn bằng bắt đầu vào mùa thu năm tới.
  • Tháng 4 đến tháng 5: Hầu hết các chương trình đều mở cho ứng dụng trong thời gian này vì người nộp đơn phải nộp đơn càng sớm càng tốt. Xin lưu ý rằng các đơn sớm sẽ được ưu tiên khi số lượng tuyển dụng bị giới hạn.
  • Cuối tháng 5: Những người nộp đơn vào tháng 3 sẽ nhận được kết quả nhập học và chuẩn bị khởi hành.
  • Tháng 6: Thư nhập học cho những người nộp đơn sớm được cấp.
  • Cuối tháng 7: Hạn chót nộp đơn chính thức của hầu hết các trường đại học. Tất cả các đương đơn được đề nghị nộp đơn trước ngày đó.
  • Đầu tháng 8: Thư nhập học và mẫu đơn JW202 sẽ được gửi 4 tuần trước khi chương trình bắt đầu. Bạn nên nộp đơn xin thị thực Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc và Lãnh sự quán Trung Quốc gần nhất với Thư Nhập học ban đầu của trường, mẫu JW202 gốc và hộ chiếu hợp lệ.
  • Đầu tháng 9: Ngày bắt đầu cho hầu hết các trường đại học ở Trung Quốc. Các đương đơn được chấp nhận phải đến trường trước ngày đó.
  • Cuối tháng 9: Nếu có một số vị trí tuyển dụng có sẵn cho một chương trình bắt đầu, những người nộp đơn muộn vẫn được chào đón để đăng ký nếu họ có khả năng thích nghi với lớp.
  • Cuối tháng 10: Các ứng viên có thể bắt đầu áp dụng cho các chương trình bắt đầu vào mùa xuân năm tới.
  • Tháng 11 đến tháng 1: Hầu hết các chương trình đều mở cho ứng dụng trong thời gian này. Bạn nên nộp đơn càng sớm càng tốt. Xin lưu ý rằng các đơn sớm sẽ được ưu tiên khi số lượng tuyển dụng bị giới hạn.
  • Tháng 12: Những người nộp đơn trong tháng 10 hoặc đầu tháng 11 sẽ nhận được kết quả nhập học qua e-mail.
  • Đầu tháng 1: Thư nhập học cho những người nộp đơn sớm sẽ được cấp. Các đương đơn nên nộp đơn xin thị thực Trung Quốc tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc gần nhất với thư nhập học ban đầu của họ, mẫu JW202 gốc và hộ chiếu hợp lệ.
  • Cuối tháng 1: Hạn chót nộp đơn chính thức của hầu hết các trường đại học. Tất cả các đương đơn được đề nghị nộp đơn trước ngày đó.
  • Tháng 2: Sau thời hạn, nếu có chỗ trống, người đăng ký cuối năm vẫn được chào đón đăng ký nếu họ có khả năng thích nghi với lớp.
  • Cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3: Ngày bắt đầu cho hầu hết các chương trình mùa xuân ở Trung Quốc. Các đương đơn được chấp nhận phải đến trường trước ngày đó được cấp vào thư nhập học.

  Du học Trung Quốc sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều bổ ích cũng như cơ hội được trải nghiệm một trong những nền văn hóa lâu đời của nhân loại thông qua con đường du học. Việc tìm hiểu những điều kiện du học Trung Quốc sẽ giúp bạn chủ động và tăng tỉ lệ thành công hơn khi nộp đơn ứng tuyển.

  Theo duhoc.online tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chuyển Tiền Du Học Trung Quốc An Toàn
 • Đại Học Thanh Hoa, Trung Quốc
 • Du Học Đại Học Thanh Hoa
 • Tổng Quan Về Thành Phố Thượng Hải Trung Quốc
 • Nên Học Trường Nào Tại Thượng Hải, Trung Quốc?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100