Top 3 # Đề Thi Công Chức Y Sĩ Đa Khoa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Y Sĩ Đa Khoa Là Gì ? Công Việc Và Cơ Hội

Y sĩ đa khoa là gì ? Công việc và cơ hội

Y sĩ đa khoa là gì?

Đây là một nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa. Ở các cơ sở y khoa hay văn phòng bác sĩ luôn bận rộn chăm sóc bệnh nhân. Và họ luôn tìm một người giúp cho mọi thứ ở đây trật tự, đặc biệt là một người có thể san sẻ khối lượng công việc nặng nề hàng ngày đó. Từ đó nhu cầu về y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay.

Y sĩ đa khoa được phân loại thành 2 cấp độ: Trình độ Đại học gọi là Bác sĩ đa khoa, trình độ Trung cấp gọi là Y sĩ đa khoa là những người được Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đào tạo bài bản.

Cơ hội việc làm của nghề Y sĩ đa khoa

Hiện nay nhân lực ngành Y tế ở các địa phương còn thiếu nên người học Y sĩ đa khoa ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y khoa. Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đào tạo Y sĩ Trung cấp chuyên nghiệp có thể làm được nhiều công việc khác nhau trong Ngành Y như: Bệnh viện, Phòng khám đa khoa hoặc bất kỳ cơ sở Y tế nào có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Mức lương của Y sĩ đa khoa?

Làm Y sĩ đa khoa mang đến cho người học Trung cấp Y sĩ đa khoa một cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp tại Bách Khoa Sài Gòn bạn sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng, bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế … theo quy định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế. Ngoài ra, Làm nghề Y sĩ đa khoa bạn có cơ hội để trở thành các Điều dưỡng viên hay là các bác sĩ. Hiện nay mức lương trung bình của ngành y sĩ đa khoa khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, tuy nhiên mức lương này có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng nếu các bạn có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm trở lên.

Mô tả công việc của Y sĩ đa khoa

Y sĩ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng để thực hiện một loạt các công việc tại các cơ sở y khoa. Ngoài việc trả lời điện thoại, lên lịch hẹn, sắp xếp văn bản và chào đón bệnh nhân, y sĩ có thể cập nhật những báo cáo y khoa, lưu trữ thông tin bảo hiểm và sắp xếp cho các dịch vụ y khoa. Những kỹ năng này làm y sĩ đủ điều kiện cho nhiều công việc khác nhau trong các văn phòng y khoa.

Những y sĩ

 đã có chứng nhận có thể được thuê như là một trợ lý bác sĩ và điều dưỡng viên khác trong các văn phòng y tế để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng. Các công tác lâm sàn mà một 

y sĩ

 thực hiện bao gồm: đo các chỉ số sinh tồn,chuẩn bị cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá y khoa, giải thích quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm. 

Y sĩ

 làm việc dưới sự giám sát của bác sỹ, điều dưỡng hoặc một thư ký y khoa, 

y sĩ

 cũng có thể tham gia vào quy trình lấy máy, đo điện tâm đồ và hướng dẫn phát thuốc.

Nhiệm vụ tại bệnh viện của y sĩ bao gồm các nhiệm vụ lâm sàng tương tự cùng với một số chuyên môn khác. Vì bệnh viện có bệnh nhân ở lại qua đêm và đôi khi ở lại lâu dài, họ cần các y sĩ

 để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân bao gồm: vệ sinh cá nhân, giúp bệnh nhân vào phòng tắm, chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc điều trị. Y sĩ làm việc như là một kỹ thuật viên chăm sóc bệnh nhân và thường được yêu cầu làm việc vào ban đêm và cuối tuần.

Làm việc trong ngành y sĩ đa khoa có những lợi ích gì?

Hiện nay, Y sĩ là cán bộ y tế không thể thiếu trong các hệ thống y tế. Y sĩ có chức năng và nhiệm vụ giúp Bác sĩ trong khám và chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật đã được học để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất

Làm việc trong ngành y mang đến cho y sĩ một cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Y sĩ đa khoa được Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đào tạo bài bản, có chuyên môn tốt về Y lý, Y thuật và Y đức. Các bạn được trang bị đầy đủ, bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở y tế Nhà nước như bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế…. theo quy định tuyển dụng công chức và viên chức của Bộ Y tế.

Trong đó Chứng chỉ hành nghề cho y sĩ: không thể thiếu nếu các bạn làm y tế

Dù là làm trong nhà nước hay tư nhân thì mỗi người y sĩ đều phải có chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ hành nghề chứng tỏ y sĩ đó có đủ điều kiện hành nghề, được sự công nhận hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong y tế nhà nước thì bệnh viện hoặc các cơ sở y tế sẽ phải làm chứng chỉ hành nghề cho nhân viên.

Khi có Chứng chỉ hành nghề , người y sĩ có thể tham gia vào công tác khám chữa bệnh tại phòng khám tư nhân hoặc bệnh viện tư nhân (Nếu sau này các em không muốn làm trong nhà nước hoặc không có điều kiện làm trong nhà nước thì cần phải có Chứng chỉ hành nghề để hành nghề y tư nhân). Được phép mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền với y sĩ Y học cổ truyền. Được phép mở Cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp hoặc Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà với y sĩ đa khoa. Ngoài ra Chứng chỉ hành nghề còn là điều kiện giúp các y sĩ trong thi học lên cấp cao hơn (VD như Bác sĩ hoặc Cử nhân Điều Dưỡng).

Học y sĩ đa khoa tại chúng tôi ở đâu?

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là trường có uy tín hàng đầu về đào tạo trong lĩnh vực Y khoa hệ trung cấp tại TPHCM. Qua 10 năm hình thành và phát triển, Bách Khoa Sài Gòn tự hào là trường được đông đảo các bạn học viên lựa chọn để theo học ngành y sĩ đa khoa, trong những năm qua trường luôn dẫn đầu trong công tác tuyển sinh ngành chăm sóc sức khỏe trong đó có ngành y sĩ.  Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo khắt khe theo chuẩn của bộ Y tế. Trong suốt khóa học các Y sĩ tương lai ngoài việc học lý thuyết các môn Bệnh học chuyên khoa như Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Truyền nhiễm, Phục hồi chức năng, Y học cổ truyền, Y tế cộng đồng, Giải phẫu sinh lý, Kỹ thuật điều dưỡng, Vi sinh – Ký sinh trùng, Vệ sinh phòng bệnh, Dược lý, Kỹ năng giao tiếp, Quản lý và tổ chức y tế….người học còn phải học thực hành lâm sàng thực nghiệm tại các bệnh viện đa khoa dưới sự hướng dẫn của các Bác sĩ. Trong quá trình thực tập tại các cơ sở y tế, học viên Trung cấp Y – Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn sẽ được thực nghiệm, nắm bắt được dấu hiệu bệnh lý, dấu hiệu sinh tồn của người bệnh, cách xử lý các tình huống trong Y khoa. Các bạn học viên sẽ được thực tập tại chính các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn TPHCM giúp các bạn có được kinh nghiệm làm việc thực tế ngay từ khi còn đang học tại trường.

Thời gian đào tạo:

Thời gian đào tạo: Học 01 năm áp dụng cho các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thuộc bất kỳ nhóm ngành nào, nếu là ngành chăm sóc sức khỏe thì là một lợi thế trong việc học. 

Thời gian đào tạo: Học 1,5 năm áp dụng cho các đối tượng tốt nghiệp THPT, BTVH tương đương văn bằng cấp 3. 

Thời gian đào tạo: Học 02 năm áp dụng cho các đối tượng học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH. Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 03 tháng để hoàn thiện chương trình THPT do trường Bách Khoa Sài Gòn cấp. 

Thời gian đào tạo: Học 2.5 năm áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 12 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3. 

Liên thông đại học ngành Y sĩ: sau khi hoàn thành xong chương trình học hệ trung cấp, học viên có thể học tiếp lên liên thông đại học ngành Y sĩ với thời gian đào tạo là 2,5 năm là học viên được cấp bằng đại học (Học tại trường trung cấp Bách Khoa Sài Gòn).

Báo chí nói gì về Bách Khoa Sài Gòn

Báo giáo dục: chọn trung cấp để sớm tự lập

Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

Đợt 1: Từ ngày 04/01/2021 – 25/03/2021

Đợt 2: Từ ngày 29/03/2021 – 27/05/2021

Đợt 3: Từ ngày 01/06/2021 – 23/09/2021

Đợt 4: Từ ngày 04/10/2021 – 20/11/2021

Tuyển Sinh Ngành Y Sĩ Đa Khoa

Y sĩ đa khoa là cán bộ Y tế không thể thiếu trong các hệ thống Y tế, Y sĩ có chức năng và nhiệm vụ giúp Bác sĩ trong khám và chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật đã được học để chăm sóc người bệnh một cách tích cực. Làm việc trong ngành y mang đến cho y sĩ một cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác.

Các việc làm mà sinh viên tốt nghiệp y đa khoa dễ dàng tìm kiếm hiện nay!

1. Bác sĩ nội khoa

2. Bác sĩ ngoại khoa

Một bác sĩ ngoại khoa sẽ chịu trách nhiệm trong việc khám, tư vấn và điều trị các bệnh về ngoại khoa theo yêu cầu của bệnh nhân, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật chuyên ngành như: tiêu hóa, tiết niệu, ngoại tổng hợp, bướu cổ, ung thư tuyến giáp, tham gia thường trực và hỗ trợ trực phòng khám theo lịch phân công của trưởng khoa, tham gia hội chuẩn, kiểm thảo tử vong khi được yêu cầu, tổng kết bệnh án cho người bệnh chuyển khoa, ra viện, chuyển viện theo quy chế vào viện, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện.

3. Bác sĩ răng hàm mặt

Do nhu cầu làm đẹp của mọi người ngày càng tăng cao, cho nên bác sĩ răng hàm mặt trở thành công việc khá phổ biến .Để làm đẹp cho bản thân khiến nghề bác sĩ răng hàm mặt xưa đã hot nay lại càng hot hơn. Các công việc như: niềng răng, làm răng sứ, … các vấn đề thẩm mỹ răng hàm mặt.

Bác sĩ răng hàm mặt thường phải chịu trách nhiệm trong việc khám và tư vấn, điều trị các bệnh về răng hàm mặt theo yêu cầu của bệnh nhân, chỉ định những xét nghiệm cận lân sẵn sàng lâm sàng để hỗ trợ cho việc chẩn đoán và xử trí các bệnh răng miệng/hàm mặt thường gặp, thực hiện các thủ thuật về răng hàm măt, tham gia hội chẩn khi được yêu cầu như: tổng kết bệnh án cho người bệnh chuyển khoa, ra viện, chuyển viện theo quy chế, tham gia thường trực và hỗ trợ trực phòng khám theo lịch phân công của trưởng khoa đồng thời vận hành, kiểm tra các thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men tại nơi làm việc, đảm bảo đầy đủ dụng cụ y tế, thuốc phục vụ cho người bệnh.

Mức lương hấp dẫn của ngành TRUNG CẤP Y SĨ ĐA KHOA

Mức lương cơ bản cho vị trí y sĩ đa khoa mới ra trường dao động trong khoảng từ 5 – 10 triệu đồng. Ngoài ra, với các bạn có kinh nghiệm làm việc lâu năm thì mức lương có thể dao động từ 10 – 20 triệu đồng tùy thuộc vao nơi làm việc và vị trí mà bạn đảm nhận.

Thời gian đào tạo đến lúc cấp bằng :

Tùy theo trình độ bằng cấp hiện tại mà thời gian đào tạo sẽ khác nhau:

Học viên đã học hết lớp 9 (THCS hoặc Bổ túc THCS): học 30 tháng / 5 học kỳ.

Học viên đã thi nhưng trượt tốt nghiệp lớp 12: học 24 tháng / 4 học kỳ.

Học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 (THPT hoặc Bổ túc THPT): học 18 tháng / 3 học kỳ.

Sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên học khác ngành ( Vb2 ): học 10 tháng / 2 học kỳ.

Thời gian học : Thời gian học linh hoạt cho học viên. Sau khi đến nộp hồ sơ tại Văn Phòng tuyển sinh số 3

– 181 Lê Đức Thọ, P17, Quận Gò Vấp Tphcm. Học viên sẽ được tư vấn, thông báo lịch học.

+ Học vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần

+ Học ngoài giờ hành chính. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline để được giải đáp.

– VĂN PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 3 – 181 LÊ ĐỨC THỌ – GÒ VẤP TPHCM – Nằm trong khuôn viên phân hiệu trường đại học Nội Vụ tại Tphcm.

Thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp tại địa chỉ : 181 Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp Tphcm.

Gửi qua Mail đăng ký: hocvalam24h@gmail.com

Facebook: Viện nghiên cứu quản lý hành chính. Tham gia cập nhập thông tin tuyển sinh và đào tạo mới nhất.

(Chú ý: Để tiện cho việc đi lại và hoàn thiện mọi thủ tục nhập học theo đúng quy định của nhà trường. Thí sinh đến mua hồ sơ và làm thủ tục đăng ký dự thi liên thông liên hệ trực tiếp với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn)

Từ khóa:

Y Sĩ Đa Khoa Tp.hồ Chí Minh

Y SĨ ĐA KHOA – TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA PASTEUR SÀI GÒNTHÔNG BÁO TUYỂN SINH

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur tại TP HCM thông báo Tuyển sinh Y sĩ đa khoa TPHCM năm 2020 theo hình thức xét tuyển.

Địa chỉ cơ sở 1 : Số 217 đường Nơ Trang Long, phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn: 07.6981.6981 – 09.6881.6981

Tại sao hơn 10.000+ sinh viên lựa chọn học Trung cấp Y sĩ đa khoa TPHCM?

Y sĩ đa khoa là một nghề hấp dẫn trong lĩnh vực đào tạo y khoa. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội tăng cao, từ đó nhu cầu về y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay.

Cơ hội việc làm của nghề Y sĩ đa khoa

Hiện nay nhân lực ngành Y tế ở các địa phương, vùng sâu vùng xa còn thiếu nên người học Y sĩ sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm trong ngành Y tế. T rường Trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo Y sĩ Trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên được đào tạo trong môi trường Bệnh viện – Trường học giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm được nhiều công việc khác nhau ở các Bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế, phòng khám,…

Cơ sở vật chất nhà Trường

THÔNG BÁO TUYỂN SINH Y SĨ ĐA KHOA – TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA PASTEUR TP HỒ CHÍ MINH

Chuyên ngành Y sĩ đa khoa được Trường Trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo bài bản chuyên nghiệp, sinh viên sau khi tốt nghiệp người học có thể đảm nhiệm phụ trách được nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực Y khoa như:

Hướng dẫn bệnh nhân và nhân dân về cách sử dụng thuốc an toàn.

Tư vấn đến nhân dân về việc thực hiện các công tác vệ sinh phòng bệnh.

Truyền thông các vấn đề về bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Trợ giúp bác sĩ trong quá trình khám và chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở y tế.

Tham gia sơ cứu trong các trường hợp tai nạn khẩn cấp, hỏa hoạn…

Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của bác sĩ trưởng khoa.

Một số y sĩ làm việc ở các chuyên khoa đặc biệt sẽ được đào tạo nâng cao thêm về trình độ để có thể làm việc ở các chuyên khoa đặc biệt này các chức danh như: y sĩ y học cổ truyền, y sĩ nhãn khoa, y sĩ răng hàm mặt, y sĩ sản khoa, y sĩ nhi khoa,…

Ngoài ra người học sau khi tốt nghiệp Y sĩ có thể nâng cao trình độ, mở rộng cơ hội nghề nghiệp với các chương trình đào tạo y khoa: văn bằng 2, liên thông Cao đẳng, Đại Học Y Dược trên toàn quốc.

Y sĩ đa khoa mang lại cho người học một cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp y sĩ tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng chuyên môn, bằng cấp. Khi đã đủ điều kiện các bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề tại sở Y tế và được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện tuyến huyện hoặc TW, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế … theo qui định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế đề ra. Hiện nay mức lương trung bình của y sĩ là từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, tuy nhiên mức lương này có thể cao hơn tùy vào kinh nghiệm các bạn có. Ngoài ra, Học Y sĩ bạn có cơ hội để trở thành Điều dưỡng viên hay là các Bác sĩ sau khi học liên thông hoặc văn bằng 2. Trung bình mức lương của một y sĩ ở nước ngoài từ 30000 đến 35000 USD/năm.

Các bạn có thể đăng kí học Y sĩ hệ trung cấp chính quy được đào tạo tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur. Sau khi tốt nghiệp Y sĩ các bạn sẽ được học liên thông Bác sĩ đa khoa – Đại học hệ chuyên tu, khi có đủ các điều kiện để liên thông theo đúng quy định của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đề ra.

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo và giảng dạy trong lĩnh vực Y khoa. Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn của bộ Y tế. Trong suốt khóa học các Y sĩ tương lai ngoài việc học lý thuyết các môn Bệnh học chuyên khoa như Nội, Ngoại, Sản, Truyền nhiễm, Nhi, Y học cổ truyền, Y tế cộng đồng, Giải phẫu sinh lý, Kỹ thuật điều dưỡng,….sinh viên còn được tham gia học thực hành lâm sàng thực nghiệm tại các bệnh viện đa khoa dưới sự hướng dẫn của các y Bác sĩ. Vì vậy Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur là sự lựa chọn đúng đắn khi bạn theo học chuyên ngành y sĩ.

Các bạn thí sinh muốn trở thành y sĩ khi đăng kí học tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur với thời gian đào tạo từ 1 đến 3 năm theo từng đối tượng. Cụ thể như sau:

Thời gian đào tạo 01 năm (Áp dụng cho các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe, kinh tế, kỹ thuật…học trung cấp y văn bằng 2 chính quy).

Thời gian đào tạo 02 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THPT, BTVH tương đương văn bằng cấp 3).

Thời gian đào tạo 02 năm 3 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 03 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3.

Thời gian đào tạo 03 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 12 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3.

Thí sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau khi tham gia đăng kí xét tuyển y sĩ tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur:

01 Phiếu đăng ký tuyển sinh (ĐKTS) Trung cấp chuyên nghiệp năm 2018 theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo mua tại các hiệu sách trong cả nước.

02 bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (đối với học sinh vừa tốt nghiệp năm 2017)

02 bản sao công chứng Học Bạ.

Bản sao công chứng Bằng + Bảng điểm (đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học).

Bản sao giấy khai sinh.

02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) + phong bì dán sẵn tem thư ghi rõ số điện thoại của người học.

Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đóng dáu xác nhận của chính quyền địa phương.

Giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Học Y Sĩ Đa Khoa Có Được Liên Thông Lên Bác Sĩ?

Em đã tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa, nay muốn liên thông lên bác sĩ chính quy thì có được không? Điều kiện và thủ tục cần những gì?

Đây là câu hỏi của bạn “truongphuong@gmail.com”

Chào bạn! Trường Trung cấp Y khoa Pasteur xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi học xong Trung cấp Y sĩ đa khoa chính quy tại bất kỳ một trường Trung cấp nào cũng đều được phép liên thông lên Bác sĩ khi đã đủ điều kiện chuyên tu mà không cần đợi 36 tháng như những năm trước.

Vì vậy, ngay sau khi thí sinh tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa và đáp ứng đủ điều kiện, giấy tờ thì có thể hoàn thiện thủ tục để dự thi lên Bác sĩ tại bất kỳ một trường nào có tổ chức liên thông.

– 1 phiếu đăng ký dự thi liên thông lên bác sĩ có xác nhận của cơ quan quản lý y tế từ caaso sở Y tế hoặc tương đương. Nếu học viên dự thi là đối tượng đang làm việc trong 1 cơ quan nào đó thì phải có xác nhận đồng ý của cơ quan nơi học viên đang làm việc.

02 Bằng tốt nghiệp + bảng điểm photo công chứng Trung cấp trở lên theo đúng chuyên ngành phù hợp.

02 Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp BTVH.

01 Bản sao giấy khai sinh.

Với thí sinh đang tham gia quá trình làm việc thì cần thêm bản sao giấy xác nhận thâm niên chuyên môn công tác do cơ quan nơi thí sinh đang làm việc hay cơ quan quản lý Y tế từ cấp Sở Y tế hoặc các cấp tương đương trở lên cấp.

Giấy chứng nhận là thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên tuyển sinh của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Giấy xác nhận thí sinh có đủ sức khỏe để học tập được cấp bởi cơ sở Y tế khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

4 ảnh 4×6 trong thời gian gần nhất (không quá 6 tháng).

Với các thí sinh thuộc đối tượng khu vực 3 dự tuyển liên thông đào tạo Bác sĩ hoặc Dược sĩ phải có thêm một trong các giấy tờ sau:

01 Bản sao giấy tờ xác nhận việc thí sinh đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

01 Bản sao hợp pháp, giấy tờ xác nhận quyết định phân công công tác của học viên cũng như thời gian trực tiếp chăm sóc và điều trị cho những người nhiễm HIV/AIDS, mắc bệnh tâm thần, bệnh phong, hoặc bệnh lao và công tác trong các lĩnh vực pháp Y, lĩnh vực Y tế dự phòng, trực tiếp tham gia sản xuất, pha chế dược phẩm, vác xin, hay các sinh phẩm Y tế.

Những môn thí sinh phải thi khi muốn học liên thông lên bác sĩ

– Đối với chương trình đào tạo đại học và cao đẳng Y, Cao đẳng Dược sĩ từ trình độ TCCN thí sinh phải dự thi 3 môn: Toán học, hóa học hoặc sinh học và chuyên môn.

– Đối với chương trình đào tạo đại học Y từ trình độ CĐ thí sinh phải dự thi 2 môn: Môn Y học cơ sở và môn chuyên ngành.

Trong đó:

Môn Y học cơ sở: đề thi được xây dựng từ nội dung các môn cơ sở thuộc vào phần giáo dục chuyên nghiệp trong khung chương trình trình độ cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Môn chuyên môn: đề thi được xây dựng từ nội dung các môn chuyên môn trong chương trình đạo tạo trình độ CĐ (đối với các trường hợp liên thông từ cao đẳng), trung cấp (đối với các trường hợp liên thông từ TCCN) hiên hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Theo như dự thảo mới của thông tư 55 nới rộng liên thông cao đẳng, đại học thì mỗi trường đc phép tổ chức thi 2 lần trong năm. Được lựa chọn hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển.

Nguồn: chúng tôi