700 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Pháp Luật Đại Cương (Có Đáp Án)

--- Bài mới hơn ---

  • Đáp Án Trò Chơi Qua Sông Iq Logic 1
  • Đáp Án Trò Chơi Qua Sông Iq Logic 13
  • Đáp Án Trò Chơi Qua Sông Iq Logic 7
  • Đáp Án Trò Chơi Qua Sông Iq Logic 25
  • Đáp Án Game Qua Sông Iq Câu 16, Đưa 4 Cặp Vợ Chồng Qua Sông
  • CÂU HỎI ÔN TẬP THI TRẮC NGHIỆM MÔN PHÁP LUẬT ĐẠI CƯƠNG Câu 1. Sự xuất hiện của nhà nước cổ đại nào sau đây có nguyên nhân là do mâu thuẫn giai cấp gay gắt đến mức không thể điều hòa được: A. Nhà nước Giéc – manh. B. Nhà nước Rôma. C. Nhà nước Aten. D. Các Nhà nước phương Đông. Câu 2. Theo học thuyết Mác – Lênin, nhận định nào sau đây là đúng: A. Tính chất giai cấp của nhà nước không đổi nhưng bản chất của nhà nước thì thay đổi qua các kiểu nhà nước khác nhau. B. Tính chất giai cấp và bản chất của nhà nước không thay đổi qua các kiểu nhà nước khác nhau. C. Tính chất giai cấp và bản chất của nhà nước luôn luôn thay đổi qua các kiểu nhà nước khác nhau. D. Tính chất giai cấp của nhà nước luôn luôn thay đổi, còn bản chất của nhà nước là không đổi qua các kiểu nhà nước khác nhau. Câu 3. Thành phố nào sau đây không phải là thành phố trực thuộc trung ương: A. Thành phố Huế B. Thành phố Cần Thơ 1

    C. Thành phố Đà Nẵng D. Thành phố Hải Phòng Câu 4. Câu nào sau đây đúng với quy định được ghi trong Điều 15 Hiến pháp Việt Nam 1992, đã được sửa đổi, bổ sung: A. “…Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách phát triển nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước theo định hướng XHCN…”. B. “…Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN…”. C. “…Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách phát triển nền kinh tế thị trường tự do cạnh tranh theo định hướng XHCN…”. D. “…Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách phát triển nền kinh tế thị trường kết hợp với kế hoạch phát triển kinh tế của nhà nước theo định hướng XHCN…”. Câu 5. Sự tồn tại của nhà nước: A. Là kết quả tất yếu của xã hội loài người, ở đâu có xã hội ở đó tồn tại nhà nước B. Là kết quả tất yếu của xã hội có giai cấp C. Là do ý chí của các thành viên trong xã hội với mong muốn thành lập nên nhà nước để bảo vệ lợi ích chung. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 6. Số lượng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện nay của nước CHXHCN Việt Nam là: A. 62 B. 63 C. 64 D. 65 Câu 7. Quyền lực và hệ thống tổ chức quyền lực trong xã hội CXNT: 2

    A. Hòa nhập vào xã hội và phục vụ lợi ích cho các thành viên trong xã hội. B. Đứng trên xã hội, tách khỏi xã hội và phục vụ lợi ích cho Hội đồng thị tộc, tù trưởng, các thủ lĩnh tôn giáo. C. Đứng trên xã hội, tách khỏi xã hội và phục vụ lợi ích cho các thành viên trong xã hội. D. Hòa nhập vào xã hội và phục vụ cho lợi ích của Hội đồng thị tộc, tù trưởng, các thủ lĩnh tôn giáo. Câu 8. Ngoài tính chất giai cấp, kiểu nhà nước nào sau đây còn có vai trò xã hội: A. Nhà nước XHCN B. Nhà nước XHCN; Nhà nước tư sản C. Nhà nước XHCN; Nhà nước tư sản; Nhà nước phong kiến D. Nhà nước XHCN; Nhà nước tư sản; Nhà nước phong kiến; Nhà nước chủ nô Câu 9. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam: A. Do nhân dân bầu B. Do Quốc hội bầu theo sự giới thiệu của Chủ tịch nước C. Do Chủ tịch nước giới thiệu D. Do Chính phủ bầu Câu 10. Theo Điều lệ ĐCS Việt Nam, nếu không có đại hội bất thường, thì mấy năm ĐCS Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc một lần: A. 3 năm B. 4 năm C. 5 năm D. 6 năm 3

    Câu 11. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc nhà nước liên bang: A. Việt Nam B. Pháp C. Ấn Độ D. Cả B và C Câu 12. Nhà nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Mêxicô B. Thụy Sĩ C. Séc D. Cả A, B và C Câu 13. Nhà nước CHXHCN Việt Nam có hình thức cấu trúc là: A. Nhà nước đơn nhất B. Nhà nước liên bang C. Nhà nước liên minh D. Cả A và C đều đúng Câu 14. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Đức B. Ấn Độ C. Nga D. Cả A, B và C đều sai Câu 15. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Ucraina B. Marốc C. Nam Phi D. Cả A và C Câu 16: Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa đại nghị: A. Đức B. Bồ Đào Nha( Dan chu nghi vien) C. Hoa Kỳ (CH Tong thong) D. Cả A và B Câu 17. Nhà nước quân chủ hạn chế (quân chủ lập hiến) là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một cơ quan tập thể và được hình thành theo phương thức thừa kế. 4

    B. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một cơ quan tập thể do bầu cử mà ra. C. Quyền lực nhà nước được phân chia cho người đứng đầu nhà nước theo phương thức thừa kế và một CQNN khác. D. Quyền lực nhà nước thuộc về một tập thể gồm những người quý tộc và được hình thành do thừa kế. Câu 18. Trong nhà nước quân chủ chuyên chế: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một một cơ quan tập thể và do bầu cử mà ra. B. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một người và được hình thành do bầu cử. C. Quyền lực nhà nước thuộc về một người và được hình thành theo phương thức thừa kế. D. Quyền lực nhà nước thuộc về một tập thể, được hình thành theo phương thức thừa kế. Câu 19. Nhà nước quân chủ là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao tập trung vào người đứng đầu nhà nước và được hình thành do bầu cử. B. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về người đứng đầu nhà nước hay thuộc về một tập thể, và được hình thành do bầu cử. C. Quyền lực nhà nước tối cao tập trung toàn bộ hay một phần chủ yếu vào tay người đứng đầu nhà nước theo nguyên tắc thừa kế. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 20. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: 5

    A. Bộ thủy lợi B. Bộ viễn thông C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 21. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ ngoại giao B. Tài nguyên khoáng sản C. Bộ y tế và sức khỏe cộng đồng D. Cả B và C Câu 22. Quy định pháp luật về bầu cử của Việt Nam, ngoài các điều kiện khác, muốn tham gia ứng cử, phải: A. Từ đủ 15 tuổi B. Từ đủ 18 tuổi ( tgia bau cu) C. Từ đủ 21 Tuổi D. Từ đủ 25 tuổi Câu 23. Kiểu nhà nước nào có sử dụng phương pháp thuyết phục để cai trị và quản lý xã hội: A. Nhà nước XHCN B. Nhà nước XHCN và nhà nước tư sản C. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản và nhà nước phong kiến D. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến và nhà nước chủ nô Câu 24. Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong HTPL Việt Nam: A. Pháp lệnh B. Luật C. Hiến pháp D. Nghị quyết Câu 25. Trong Tuyên ngôn ĐCS của C.Mác và Ph.Ăngghen viết: “Pháp luật của các ông chỉ là ý chí của giai cấp các ông được đề lên thành luật, cái ý chí mà nội dung là do các điều kiện sinh hoạt vật chất của giai cấp các ông quyết định”. 6

    Đại từ nhân xưng “các ông” trong câu nói trên muốn chỉ ai?: A. Các nhà làm luật B. Quốc hội, nghị viện C. Nhà nước, giai cấp thống trị D. Chính phủ Câu 26. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, thì: A. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác chỉ có quyền sử dụng đối với đất đai; Đất đai thuộc sở hữu toàn dân B. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác chỉ có quyền sử dụng đối với đất đai; Đất đai thuộc sở hữu tư nhân C. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác vừa có quyền sử dụng, vừa có quyền sở hữu đối với đất đai; Đất đai thuộc sở hữu tư nhân D. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác vừa có quyền sử dụng, vừa có quyền sở hữu đối với đất đai; Đất đai thuộc sở hữu toàn dân Câu 27. Theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam 1998, công dân Việt Nam có: A. 1 quốc tịch B. 2 quốc tịch C. 3 quốc tịch D. Nhiều quốc tịch Câu 28. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp: A. Chủ tịch nước B. Quốc hội C. Chính phủ D. Tòa án nhân dân và viện kiểm sát nhân dân 7

    Câu 29. Lịch sử xã hội loài người đã và đang trải qua mấy kiểu pháp luật: A. 2 kiểu pháp luật B. 3 kiểu pháp luật C. 4 kiểu pháp luật D. 5 kiểu pháp luật Câu 30. Nếu không có kỳ họp bất thường, theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, mỗi năm Quốc hội Việt Nam triệu tập mấy kỳ họp: A. 1 kỳ B. 2 kỳ C. 3 kỳ D. Không có quy định phải triệu tập mấy kỳ họp Câu 31. Số cơ quan trực thuộc chính phủ của bộ máy Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. 8 cơ quan trực thuộc chính phủ B. 9 cơ quan trực thuộc chính phủ C. 10 cơ quan trực thuộc chính phủ D. 11 cơ quan trực thuộc chính phủ Câu 32. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, có mấy cấp xét xử: A. 2 cấp B. 3 cấp C. 4 cấp D. 5 cấp Câu 33. Cơ quan nào là cơ quan ngang bộ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Thanh tra chính phủ B. Bảo hiểm xã hội Việt Nam C. Ngân hàng nhà nước D. Cả A và C Câu 34. Nhiệm vụ của nhà nước là:

    8

    A. Phương diện, phương hướng, mặt hoạt động cơ bản của nhà nước nhằm thực hiện những nhiệm vụ cơ bản của nhà nước. B. Những vấn đề đặt ra mà nhà nước phải giải quyết, những mục tiêu mà nhà nước phải hướng tới. C. Cả A và B. D. Cả A và B đều sai Câu 35. Hội đồng nhân dân là: A. Cơ quan lập pháp B. Cơ quan hành pháp C. Cơ quan tư pháp D. Cả A, B và C đều đúng Câu 36. Cơ quan nào sau đây có chức năng quản lý hành chính: A. Quốc hội B. Chính phủ C. UBND các cấp D. Cả B và C đều đúng Câu 37. Nhiệm vụ của nhà nước: A. Xây dựng và bảo vệ tổ quốc. B. Xóa đói giảm nghèo C. Điện khí hóa toàn quốc D. Cả A, B và C đều đúng Câu 38. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi thị xã là nơi đặt trung tâm hành chính của tỉnh C. Cả A và B đều đúng B. Mọi thị trấn là nơi đặt trung tâm hành chính của huyện D. Cả A và B đều sai Câu 39. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, Chủ tịch nước Nước CHXHCN Việt Nam: A. Do nhân dân bầu ra B. Do Quốc hội bầu ra 9

    C. Được thành lập doanh nghiệp như người Việt Nam D. Cả A, B và C đều sai Câu 45. QPPL là cách xử sự do nhà nước quy định để: A. Áp dụng trong một hoàn cảnh cụ thể. C. Cả A và B đều đúng B. Áp dụng trong nhiều hoàn cảnh. D. Cả A và B đều sai Câu 46. Quyền tham gia ký hợp đồng lao động đối với cá nhân: A. Từ đủ 14 tuổi B. Từ đủ 15 tuổi C. Từ đủ 16 tuổi D. Từ đủ 18 tuổi Câu 47. Đặc điểm của các quy phạm xã hội (tập quán, tín điều tôn giáo) thời kỳ CXNT: A. Thể hiện ý chí chung, phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng, thị tộc, bộ lạc; Mang tính manh mún, tản mạn và chỉ có hiệu lực trong phạm vi thị tộc – bộ lạc. B. Mang nội dung, tinh thần hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, tính cộng đồng, bình đẳng, nhưng nhiều quy phạm xã hội có nội dung lạc hậu, thể hiện lối sống hoang dã. C. Được thực hiện tự nguyện trên cơ sở thói quen, niềm tin tự nhiên, nhiều khi cũng cần sự cưỡng chế, nhưng không do một bộ máy chuyên nghiệp thực hiện mà do toàn thị tộc tự tổ chức thực hiện. D. Cả A, B và C đều đúng. Câu 48. Hiến pháp xuất hiện: A. Từ nhà nước chủ nô B. Từ nhà nước phong kiến C. Từ nhà nước tư sản D. Từ nhà nước XHCN 11

    Câu 49. Mỗi một điều luật: A. Có thể có đầy đủ cả ba yếu tố cấu thành QPPL. B. Có thể chỉ có hai yếu tố cấu thành QPPL C. Có thể chỉ có một yếu tố cấu thành QPPL D. Cả A, B và C đều đúng Câu 50. Khẳng định nào là đúng: A. Trong các loại nguồn của pháp luật, chỉ có VBPL là nguồn của pháp luật Việt Nam. B. Trong các loại nguồn của pháp luật, chỉ có VBPL và tập quán pháp là nguồn của pháp luật Việt Nam. C. Trong các loại nguồn của pháp luật, chỉ có VBPL và tiền lệ pháp là nguồn của pháp luật Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 51. Cơ quan nào có thẩm quyền hạn chế NLHV của công dân: A. Viện kiểm sát nhân dân B. Tòa án nhân dân C. Hội đồng nhân dân; UBND D. Quốc hội Câu 52. Trong một nhà nước: A. NLPL của các chủ thể là giống nhau. B. NLPL của các chủ thể là khác nhau. C. NLPL của các chủ thể có thể giống nhau, có thể khác nhau, tùy theo từng trường hợp cụ thể. D. Cả A, B và C đều sai Câu 53. Chức năng nào không phải là chức năng của pháp luật: 12

    A. Chức năng điều chỉnh các QHXH B. Chức năng xây dựng và bảo vệ tổ quốc C. Chức năng bảo vệ các QHXH D. Chức năng giáo dục Câu 54. Các thuộc tính của pháp luật là: A. Tính bắt buộc chung (hay tính quy phạm phổ biến) C. Cả A và B đều đúng B. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức D. Cả A và B đều sai Câu 55. Các thuộc tính của pháp luật là: A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức C. Cả A và B đều đúng B. Tính được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước D. Cả A và B đều sai Câu 56. Việc tòa án thường đưa các vụ án đi xét xử lưu động thể hiện chủ yếu chức năng nào của pháp luật: A. Chức năng điều chỉnh các QHXH B. Chức năng bảo vệ các QHXH C. Chức năng giao dục pháp luật C. Cả A, B và C đều sai Câu 57. Xét về độ tuổi, người có NLHV dân sự chưa đầy đủ, khi: A. Dưới 18 tuổi B. Từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi C. Từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi D. Dưới 21 tuổi Câu 58. Khẳng định nào là đúng: 13

    A. Muốn trở thành chủ thể QHPL thì trước hết phải là chủ thể pháp luật B. Đã là chủ thể QHPL thì là chủ thể pháp luật C. Đã là chủ thể QHPL thì có thể là chủ thể pháp luật, có thể không phải là chủ thể pháp luật D. Cả A và B Câu 59. Cơ quan thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp: A. Quốc hội B. Chính phủ C. Tòa án nhân dân D. Viện kiểm sát nhân dân Câu 60. Nguyên tắc chung của pháp luật trong nhà nước pháp quyền là: A. Cơ quan, công chức nhà nước được làm mọi điều mà pháp luật không cấm; Công dân và các tổ chức khác được làm mọi điều mà pháp luật không cấm B. Cơ quan, công chức nhà nước được làm những gì mà pháp luật cho phép; Công dân và các tổ chức khác được làm mọi điều mà pháp luật không cấm C. Cơ quan, công chức nhà nước được làm mọi điều mà pháp luật không cấm; Công dân và các tổ chức khác được làm những gì mà pháp luật cho phép. D. Cơ quan, công chức nhà nước được làm những gì mà pháp luật cho phép; Công dân và các tổ chức khác được làm những gì mà pháp luật cho phép. Câu 61. Cơ quan nào có quyền xét xử tội phạm và tuyên bản án hình sự: A. Tòa kinh tế B. Tòa hành chính C. Tòa dân sự D. Tòa hình sự 14

    Câu 62. Hình thức ADPL nào cần phải có sự tham gia của nhà nước: A. Tuân thủ pháp luật B. Thi hành pháp luật C. Sử dụng pháp luật D. ADPL Câu 63. Hoạt động áp dụng tương tự quy phạm là: A. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó. B. Khi có cả QPPL áp dụng cho trường hợp đó và cả QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. C. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó và không có QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. D. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó nhưng có QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. Câu 64. Nguyên tắc pháp chế trong tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước xuất hiện từ khi nào: A. Từ khi xuất hiện nhà nước chủ nô B. Từ khi xuất hiện nhà nước phong kiến C. Từ khi xuất hiện nhà nước tư sản D. Từ khi xuất hiện nhà nước XHCN Câu 65. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 271, Bộ luật hình sự Việt Nam 1999, nếu tội phạm có khung hình phạt từ 15 năm trở xuống thì thuộc thẩm quyền xét xử của: A. Tòa án nhân dân huyện B. Tòa án nhân dân tỉnh C. Tòa án nhân dân tối cao D. Cả A, B và C đều đúng Câu 66. Điều kiện để làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt một QHPL: 15

    A. Khi có QPPL điều chỉnh QHXH tương ứng C. Khi xảy ra SKPL B. Khi xuất hiện chủ thể pháp luật trong trường hợp cụ thể D. Cả A, B và C Câu 67. Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Luật, nghị quyết B. Luật, pháp lệnh C. Pháp lệnh, nghị quyết D. Pháp lệnh, nghị quyết, nghị định Câu 68. Trong HTPL Việt Nam, để được coi là một ngành luật độc lập khi: A. Ngành luật đó phải có đối tượng điều chỉnh B. Ngành luật đó phải có phương pháp điều chỉnh C. Ngành luật đó phải có đầy đủ các VBQPPL D. Cả A và B Câu 69. UBND và chủ tịch UBND các cấp có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Nghị định, quyết định B. Quyết định, chỉ thị C. Quyết định, chỉ thị, thông tư D. Nghị định, nghị quyết, quyết định, chỉ thị Câu 70. Theo quy định của Hiến pháp 1992, người có quyền công bố Hiến pháp và luật là: A. Chủ tịch Quốc hội B. Chủ tịch nước C. Tổng bí thư D. Thủ tướng chính phủ Câu 71. Có thể thay đổi HTPL bằng cách: A. Ban hành mới VBPL B. Sửa đổi, bổ sung các VBPL hiện hành 16

    C. Đình chỉ, bãi bỏ các VBPL hiện hành D. Cả A, B và C. Câu 72. Hội đồng nhân dân các cấp có quyền ban hành loại VBPL nào: A. Nghị quyết B. Nghị định C. Nghị quyết, nghị định D. Nghị quyết, nghị định, quyết định Câu 73. Đối với các hình thức (biện pháp) trách nhiệm dân sự: A. Cá nhân chịu trách nhiệm dân sự có thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc cho tổ chức. B. Cá nhân chịu trách nhiệm dân sự không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức C. Cá nhân chịu trách nhiệm dân sự có thể chuyển hoặc không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức, tùy từng trường hợp D. Cả A, B và C đều sai Câu 74. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi hành vi trái pháp luật hình sự được coi là tội phạm D. Cả B và C B. Mọi tội phạm đều đã có thực hiện hành vi trái pháp luật hình sự C. Trái pháp luật hình sự có thể bị coi là tội phạm, có thể không bị coi là tội phạm Câu 75. Tuân thủ pháp luật là:

    17

    A. Hình thức thực hiện những QPPL mang tính chất ngăn cấm bằng hành vi thụ động, trong đó các chủ thể pháp luật kiềm chế không làm những việc mà pháp luật cấm. B. Hình thức thực hiện những quy định trao nghĩa vụ bắt buộc của pháp luật một cách tích cực trong đó các chủ thể thực hiện nghĩa vụ của mình bằng những hành động tích cực. D. Cả A và B C. Hình thức thực hiện những quy định về quyền chủ thể của pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật chủ động, tự mình quyết định việc thực hiện hay không thực hiện điều mà pháp luật cho phép. Câu 76. Hình thức trách nhiệm nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam: A. Trách nhiệm hành chính B. Trách nhiệm hình sự C. Trách nhiệm dân sự D. Trách nhiệm kỹ luật Câu 77. Thi hành pháp luật là: A. Hình thức thực hiện những QPPL mang tính chất ngăn cấm bằng hành vi thụ động, trong đó các chủ thể pháp luật kiềm chế không làm những việc mà pháp luật cấm. B. Hình thức thực hiện những quy định trao nghĩa vụ bắt buộc của pháp luật một cách tích cực trong đó các chủ thể thực hiện nghĩa vụ của mình bằng những hành động tích cực. D. A và B đều đúng C. Hình thức thực hiện những quy định về quyền chủ thể của pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật chủ động, tự mình quyết định việc thực hiện hay không thực hiện điều mà pháp luật cho phép. 18

    Câu 83. Chế định “Văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật dân sự C. Ngành luật quốc tế D. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) Câu 84. Chế định “Giao dịch dân sự” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật tài chính C. Ngành luật đất đai D. Ngành luật dân sự Câu 85. Chế định “Khởi tố bị can và hỏi cung bị can” thuộc ngành luật nào:

    A. Ngành luật dân sự B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật hành chính Câu 86. Chế định “Điều tra” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật tố tụng hình sự B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật hình sự D. Ngành luật dân sự Câu 87. Chế định “Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và việc thay đổi người tiến hành tố tụng” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự 20

    C. Ngành luật dân sự D. Ngành luật kinh tế Câu 88. Chế định “Xét xử phúc thẩm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hôn nhân và gia đinh B. Ngành luật tài chính C. Ngành luật nhà nước D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 89. Theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội Việt Nam năm 2001: A. Quốc hội Việt Nam hoạt động theo hình thức chuyên trách. B. Quốc hội Việt Nam hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm. C. Quốc hội Việt Nam hoạt động theo hình thức vừa có các đại biểu kiêm nhiệm, vừa có các đại biểu chuyên trách. D. Cả A, B và C đều sai Câu 90. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992: A. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho quyền lợi của nhân dân Thủ đô Hà Nội. B. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho quyền lợi của nhân dân cả nước. C. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho quyền lợi của nhân dân địa phương nơi đại biểu được bầu ra. D. Cả A và C Câu 91. Sử dụng pháp luật: A. Không được làm những điều mà pháp luật cấm bằng hành vi thụ động 21

    B. Phải làm những điều mà pháp luật bắt buộc bằng hành vi tích cực C. Có quyền thực hiện hay không thực hiện những điều mà pháp luật cho phép D. Cả A, B và C đều sai Câu 92. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. SKPL là sự cụ thể hoá phần giả định của QPPL trong thực tiễn. B. SKPL là sự cụ thể hoá phần giả định và quy định của QPPL trong thực tiễn. C. SKPL là sự cụ thể hoá phần giả định, quy định và chế tài của QPPL trong thực tiễn. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 93. Toà án có thẩm quyền xét xử sơ thẩm: A. Toà án nhân dân cấp huyện xét xử theo thẩm quyền do luật định D. Cả A, B và C đều đúng B. Toà án nhân dân cấp tỉnh xét xử theo thẩm quyền do luật định C. Các toà chuyên trách thuộc toà án nhân dân tối cao xét xử theo thẩm quyền do luật định. Câu 94. Các đặc điểm, thuộc tính của chế định pháp luật:

    A. Là hệ thống nhỏ trong ngành luật hoặc phân ngành luật B. Là một nhóm những các QPPL có quan hệ chặt chẽ với nhau điều chỉnh một nhóm các QHXH cùng loại – những QHXH có cùng nội dung, tính chất có quan hệ mật thiết với nhau. 22

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 95. Sự thay đổi hệ thống QPPL có thể được thực hiện bằng cách: A. Ban hành mới; Sửa đổi, bổ sung B. Đình chỉ; Bãi bỏ C. Thay đổi phạm vi hiệu lực D. Cả A, B và C Câu 96. Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, khái niệm “cộng sản” dùng để chỉ: A. Một hình thức nhà nước B. Một chế độ xã hội C. Cả hình thức nhà nước và chế độ xã hội D. Cả A, B và C đều sai Câu 97. Cơ sở kinh tế của nhà nước chủ nô là: A. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất và nô lệ. B. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất mà chủ yếu là ruộng đất. C. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và bóc lột giá trị thặng dư. D. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Câu 98. Cơ sở xã hội, cơ cấu giai cấp của nhà nước tư sản, bao gồm: A. Hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ, ngoài ra còn có tầng lớp thợ thủ công và những người lao động tự do khác. B. Kết cấu giai cấp phức tạp, địa chủ và nông dân là hai giai cấp chính, ngoài ra còn có thợ thủ công, thương nhân 23

    C. Hai giai cấp chính là tư sản và vô sản, ngoài ra còn có giai cấp nông dân, tầng lớp tiểu tư sản, trí thức… D. Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước và xã hội, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Câu 99. Thẩm quyền cho phép gia nhập quốc tịch, thôi quốc tịch, trở lại quốc tịch, tước quốc tịch Việt Nam: A. Chủ tịch nước B. Thủ tướng Chính phủ C. Chủ tịch Quốc hội D. Chánh án Toà án nhân dân tối cao Câu 100. Cơ quan nào sau đây thực hiện quyền lập hiến và lập pháp: A. Cơ quan lập pháp B. Quốc hội C. Nghị viện D. Cả A, B và C Câu 101. Tên gọi chung của cơ quan có chức năng buộc tội hay truy tố ai đó ra trước pháp luật: A. Viện kiểm sát B. Viện công tố C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 102. Quyết định ADPL: A. Nội dung phải đúng thẩm quyền cơ quan và người ký (ban hành) phải là người có thẩm quyền ký. B. Phải phù hợp với văn bản của cấp trên. C. Phải phù hợp với lợi ích của nhà nước và lợi ích hợp pháp của công dân. D. Cả A, B và C Câu 103. Nguyên nhân của vi phạm pháp luật: A. Mâu thuẫn giữa quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất B. Tàn dư, tập tục đã lỗi thời của xã hội cũ còn rơi rớt lại 24

    C. Trình độ dân trí và ý thức pháp luật thấp của nhiều tầng lớp dân cư D. Cả A, B và C Câu 104. Đâu là hình thức xử phạt bổ sung trong các hình thức xử phạt hành chính: A. Cảnh cáo và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm B. Cảnh cáo và tước quyền sử dụng giấy phép C. Phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép D. Tước quyền sử dụng giấy phép và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm Câu 105. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Hình thức bên ngoài của pháp luật là nguồn của pháp luật D. Cả A, B và C đều sai B. Hình thức bên trong của pháp luật là nguồn của pháp luật C. Cả hình thức bên trong và hình thức bên ngoài của pháp luật đều là nguồn của pháp luật Câu 106. Nhận định nào sau đây là không đúng: A. Sự xuất hiện của Nhà nước Giéc – manh, Nhà nước Roma, Nhà nước phương Đông cổ đại là do mâu thuẫn giữa các giai cấp gay gắt đến mức không thể điều hòa được. B. Mâu thuẫn giai cấp không phải là nguyên nhân trực tiếp làm xuất hiện Nhà nước Giéc – manh, Nhà nước Rôma, các Nhà nước phương Đông cổ đại. C. Sự xuất hiện của Nhà nước Aten cổ đại là do mâu thuẫn giữa các giai cấp gay gắt đến mức không thể điều hòa được. D. Sự xuất hiện của các nhà nước cổ đại đều xuất phát từ nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp là mâu thuẫn giữa các giai cấp. 25

    Câu 107. Nhà nước CHXHCN Việt Nam có: A. Dân tộc Kinh và 54 dân tộc thiểu số B. 53 dân tộc C. 54 dân tộc D. 55 dân tộc Câu 108. Bộ máy hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam được chia thành mấy cấp: A. 2 cấp: cấp TW; cấp địa phương. C. 4 cấp: cấp TW; cấp tỉnh; cấp huyện; cấp xã. B. 3 cấp: cấp tỉnh; cấp huyện và cấp xã. D. 5 cấp: cấp TW; cấp tỉnh; cấp huyện; cấp xã; cấp thôn. Câu 109. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, thì đâu là cấp chính quyền cơ sở: A. Chính quyền địa phương B. Cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. C. Cấp xã, phường, thị trấn. D. Buôn, làng, thôn, phum, sóc, bản, mường, ấp. Câu 110. Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay có: A. 4 thành phố trực thuộc trung ương B. 5 thành phố trực thuộc trung ương C. 6 thành phố trực thuộc trung ương D. 7 thành phố trực thuộc trung ương Câu 111. Số lượng các tỉnh hiện nay của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là: A. 55 B. 56 C. 57 D. 58 Câu 112. Quyền lực và tổ chức thực hiện quyền lực trong xã hội CXNT: A. Tách khỏi xã hội, đứng trên xã hội để cai trị và quản lý xã hội. D. Cả B và C đều đúng 26

    B. Hòa nhập vào xã hội, thuộc về tất cả các thành viên trong xã hội. C. Thực hiện sự cưỡng chế đối với những thành viên không tuân thủ những quy tắc của cộng đồng. Câu 113. Nhà nước và pháp luật là hai hiện tượng xã hội thuộc: A. Cơ sở hạ tầng B. Kiến trúc thượng tầng C. Quan hệ sản xuất D. Lực lượng sản xuất Câu 114. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam: A. Do nhân dân bầu ra B. Do Quốc hội bầu ra C. Do Chủ tịch nước chỉ định D. Do ĐCS bầu ra Câu 115. Nguyên tắc: “ĐCS Việt Nam lãnh đạo nhà nước và xã hội” được quy trong bản hiến pháp nào của nước CHXHCN Việt Nam: A. Hiến pháp 1992 D. Hiến pháp 1992, Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1959 và Hiến pháp 1946 B. Hiến pháp 1992 và Hiến pháp 1980 C. Hiến pháp 1992, Hiến pháp 1980 và Hiến pháp 1959 Câu 116. Trong lịch sử, các kiểu nhà nước nào không có hình thức cấu trúc nhà nước liên bang: A. Nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản. B. Nhà nước chủ nô, nhà nước phong kiến. C. Nhà nước phong kiến, nhà nước XHCN. D. Nhà nước tư sản, Nhà nước XHCN 27

    Câu 117. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Nga B. Ấn Độ C. Trung Quốc D. Cả A, B và C Câu 118. Nhà nước Đức có hình thức cấu trúc: A. Nhà nước liên bang B. Nhà nước đơn nhất C. Nhà nước liên minh D. Cả A, B và C đều sai Câu 119. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Italia B. Philippin C. Xingapo D. Bồ Đào Nha Câu 120. Nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Pháp B. Anh C. Tây Ban Nha D. Hà Lan Câu 121. Nhà nước phong kiến Việt Nam giai đoạn 1802 – 1945 (Triều đình Nhà Nguyễn) là nhà nước có hình thức chính thể: A. Nhà nước cộng hòa B. Nhà nước quân chủ hạn chế C. Nhà nước quân chủ tuyệt đối D. Nhà nước cộng hòa quý tộc Câu 122. Nhà nước cộng hòa là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một tập thể và được hình thành theo phương thức thừa kế. B. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về người đứng đầu nhà nước và được hình thành do bầu cử. C. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một cơ quan tập thể được bầu ra trong thời hạn nhất định. 28

    D. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một người do truyền ngôi và một cơ quan tập thể được hình thành do bầu cử trong một thời hạn nhất định. Câu 123. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ pháp luật B. Bộ nông nghiệp C. Bộ tài nguyên D. Cả A, B và C Câu 124. Tên gọi nào là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ thương binh và xã hội B. Bộ thanh, thiếu niên và nhi đồng C. Bộ văn hóa, thể thao và du lịch D. Bộ hợp tác quốc tế Câu 125. Cùng với sự xuất hiện, tồn tại và phát triển của nhà nước, chức năng và nhiệm vụ của nhà nước: A. Không bao giờ thay đổi, không bao giờ mất đi cũng không bao giờ phát triển thêm trong một kiểu nhà nước nhất định. B. Không bao giờ thay đổi, không bao giờ mất đi cũng không bao giờ phát triển thêm qua các kiểu nhà nước khác nhau. C. Luôn luôn có sự thay đổi, phát triển qua các kiểu nhà nước khác nhau. D. Chỉ có sự thay đổi, phát triển trong một kiểu nhà nước nhất định. Câu 126. Phương pháp cai trị phản dân chủ trong chế độ chính trị tồn tại trong: 29

    A. Kiểu nhà nước chủ nô B. Kiểu nhà nước phong kiến C. Kiểu nhà nước tư sản D. Cả A, B và C đều đúng Câu 127. Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong trong số các loại văn bản sau của HTPL Việt Nam: A. Quyết định B. Nghị định C. Thông tư D. Chỉ thị Câu 128. Bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay có bao nhiêu bộ: A. 16 Bộ B. 17 Bộ C. 18 Bộ D. 19 Bộ Câu 129. Khẳng định nào là đúng: A. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBPL. D. Cả A, B và C đều sai B. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBPL; tập quán pháp. C. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBPL; tập quán pháp; và tiền lệ pháp. Câu 130. Điều 57 Hiến pháp Việt Nam 1992 quy định: “Công dân Việt Nam có quyền kinh doanh theo quy định của pháp luật”, nghĩa là: A. Mọi công dân Việt Nam đều có quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật. B. Mọi công dân Việt Nam được quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật, trừ cán bộ, công chức. D. Cả A và B đều sai C. Mọi công dân Việt Nam được quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật, trừ đảng viên. 30

    Câu 131. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, cơ quan nào sau đây có quyền lập hiến và lập pháp: A. Chủ tịch nước B. Quốc hội C. Chính phủ D. Tòa án nhân dân và viện kiểm sát nhân dân Câu 132. Nhận định nào đúng: A. Kiểu pháp luật sau bao giờ cũng kế thừa kiểu pháp luật trước D. Cả A và B đều đúng B. Kiểu pháp luật sau bao giờ cũng tiến bộ hơn kiểu pháp luật trước C. Kiểu pháp luật sau chỉ tiến bộ hơn kiểu pháp luật trước nhưng không kế thừa kiểu pháp luật trước Câu 133. Người lao động có quyền: A. Tự do lựa chọn việc làm và nơi làm việc B. Lựa chọn nghề và nơi học nghề phù hợp C. Làm việc cho nhiều chủ sử dụng lao động nhưng phải đảm bảo các điều kiện đã cam kết, thỏa thuận D. Cả A, B và C Câu 134. Theo pháp luật lao động Việt Nam, quy định chung về độ tuổi lao động là: A. Từ đủ 9 tuổi B. Từ đủ 15 tuổi C. Từ đủ 18 tuổi D. Từ đủ 21 tuổi Câu 135. Theo quy định chung của pháp luật lao động Việt Nam, xét về độ tuổi: A. Người sử dụng lao động và người lao động phải từ đủ 15 tuổi. B. Người sử dụng lao động và người lao động phải từ đủ 18 tuổi 31

    C. Người sử dụng lao động và người lao động phải từ đủ 21 tuổi D. Người sử dụng lao động phải từ đủ 18 tuổi còn người lao động phải từ đủ 15 tuổi Câu 136. Khẳng định nào đúng: A. Bản chất của nhà nước sẽ quyết định chức năng, nhiệm vụ của nhà nước.

    B. Nhiệm vụ cơ bản của nhà nước là cơ sở để xác định số lượng, nội dung, hình thức thực hiện các chức năng của nhà nước. C. Chức năng nhà nước là phương tiện thực hiện nhiệm vụ cơ bản của nhà nước. D. Cả A, B và C Câu 137. Ban chấp hành trung ương ĐCS Việt Nam hiện tại là Ban chấp hành khóa mấy: A. Khóa 10 B. Khóa 11 C. Khóa 12 D. Khóa 13 Câu 138. Cơ quan nào là cơ quan ngang bộ của bộ máy hành chính Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Ủy ban thể dục, thể thao B. Ủy ban dân số gia đình và trẻ em C. Văn phòng chính phủ D. Cả A, B và C đều đúng Câu 139. Cơ quan nào là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước CHXNCN Việt Nam: A. Chủ tịch nước B. Chính phủ C. Quốc hội D. Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân 32

    Câu 140. Cùng với sự xuất hiện, tồn tại và phát triển của nhà nước, chức năng và nhiệm vụ của nhà nước: A. Không bao giờ thay đổi, không bao giờ mất đi cũng không bao giờ phát triển thêm trong một kiểu nhà nước nhất định. B. Không bao giờ thay đổi, không bao giờ mất đi cũng không bao giờ phát triển thêm qua các kiểu nhà nước khác nhau. C. Luôn luôn có sự thay đổi, phát triển qua các kiểu nhà nước khác nhau. D. Chỉ có sự thay đổi, phát triển trong một kiểu nhà nước nhất định. Câu 141. Các thuộc tính của pháp luật là: A. Tính bắt buộc chung (hay tính quy phạm phổ biến) B. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức C. Tính được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước D. Cả A, B và C đều đúng Câu 142. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Chỉ có Nhà nước mới có quyền ban hành pháp luật để quản lý xã hội. B. Không chỉ nhà nước mà cả TCXH cũng có quyền ban hành pháp luật. C. TCXH chỉ có quyền ban hành pháp luật khi được nhà nước trao quyền. D. Cả A và C Câu 143. Các phương thức ra đời của nhà nước tư sản: A. Bằng cách mạng tư sản. B. Bằng cách mạng tư sản; bằng thỏa hiệp với giai cấp phong kiến. C. Bằng cách mạng tư sản; bằng thỏa hiệp với giai cấp phong kiến; bằng sự hình thành các nhà nước tư sản vốn là 33

    Câu 147. Hiệu lực về không gian của VBQPPL Việt Nam được hiểu là: A. Khoảng không gian trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam trừ đi phần lãnh thổ của đại sứ quán nước ngoài và phần không gian trên tàu bè nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. B. Khoảng không gian trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và phần lãnh thổ trong sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, phần không gian trên tàu bè mang quốc tịch Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài. C. Khoảng không gian trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và phần lãnh thổ trong sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, phần không gian trên tàu bè mang quốc tịch Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài, nhưng trừ đi phần lãnh thổ của đại sứ quán nước ngoài, phần không gian trên tàu bè nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 148. QPPL là cách xử sự do nhà nước quy định để: A. Áp dụng cho một lần duy nhất và hết hiệu lực sau lần áp dụng đó. B. Áp dụng cho một lần duy nhất và vẫn còn hiệu lực sau lần áp dụng đó. C. Áp dụng cho nhiều lần và vẫn còn hiệu lực sau những lần áp dụng đó. D. Áp dụng cho nhiều lần và hết hiệu lực sau những lần áp dụng đó. Câu 149. Khẳng định nào đúng: A. Bộ máy nhà nước là hệ thống các CQNN từ trung ương đến địa phương. 35

    B. Bộ máy nhà nước là hệ thống các CQNN từ trung ương đến địa phương và các tổ chức chính trị – xã hội. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 150. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức là thuộc tính (đặc trưng) của: A. Quy phạm đạo đức B. Quy phạm tập quán C. QPPL D. Quy phạm tôn giáo Câu 151. Đặc điểm của QPPL khác so với quy phạm xã hội thời kỳ CXNT. A. Thể hiện ý chí của giai cấp thống trị; Nội dung thể hiện quan hệ bất bình đẳng trong xã hội. C. Có tính bắt buộc chung, tính hệ thống và thống nhất cao. D. Được bảo đảm thực hiện bằng nhà nước, chủ yếu bởi sự cưỡng chế. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 152. Chế định “Quyền tự do dân chủ của công dân” và nguyên tắc “Tự do hợp đồng” lần đầu tiên được nhà nước nào tuyên bố: A. Nhà nước chủ nô B. Nhà nước phong kiến C. Nhà nước tư sản D. Nhà nước XHCN Câu 153. Tòa án nào có quyền xét xử tội phạm và tuyên bản án hình sự: A. Tòa hình sự B. Tòa hình sự, tòa kinh tế C. Tòa hành chính, tòa hình sự D. Tòa dân sự, tòa hành chính 36

    Câu 154. Thỏa ước lao động tập thể là văn bản được ký kết giữa: A. Người lao động và người sử dụng lao động B. Người sử dụng lao động và đại diện người lao động C. Người lao động và đại diện người lao động D. Cả A, B và C Câu 155. Chức năng của pháp luật: A. Chức năng lập hiến và lập pháp B. Chức năng giám sát tối cao C. Chức năng điều chỉnh các QHXH D. Cả A, B và C đều đúng Câu 156. Chủ thể của QHPL là: A. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trong một nhà nước. B. Cá nhân, tổ chức được nhà nước công nhận có khả năng tham gia vào các QHPL. C. Cá nhân, tổ chức cụ thể có được những quyền và mang những nghĩa vụ pháp lý nhất định được chỉ ra trong các QHPL cụ thể. D. Cả A, B và C Câu 157. Ở các quốc gia khác nhau: A. NLPL của các chủ thể pháp luật là khác nhau. D. Cả A, B và C đều sai B. NLPL của các chủ thể pháp luật là giống nhau. C. NLPL của các chủ thể pháp luật có thể giống nhau, có thể khác nhau. Câu 158. Khẳng định nào đúng: A. QPPL mang tính bắt buộc chung. 37

    B. Các quy phạm xã hội không phải là QPPL cũng mang tính bắt buộc chung. C. Các quy phạm xã hội không phải là QPPL cũng mang tính bắt buộc nhưng không mang tính bắt buộc chung. D. Cả A và C Câu 159. TCXH nào sau đây không được Nhà nước trao quyền ban hành một số VBPL: A. ĐCS Việt Nam B. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam C. Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam D. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Câu 160. NLHV là: A. Khả năng của chủ thể có được các quyền chủ thể và mang các nghĩa vụ pháp lý mà nhà nước thừa nhận. C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai B. Khả năng của chủ thể được nhà nước thừa nhận, bằng các hành vi của mình thực hiện các quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý, tham gia vào các QHPL. Câu 161. Xét về độ tuổi, người có NLHV dân sự đầy đủ: A. Từ đủ 16 tuổi B. Từ đủ 18 tuổi C. Từ đủ 21 tuổi D. Từ đủ 25 tuổi Câu 162. Chế tài của QPPL là: A. Hình phạt nghiêm khắc của nhà nước đối với người có hành vi vi phạm pháp luật. B. Những hậu quả pháp lý bất lợi có thể áp dụng đối với người không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của QPPL. D. Cả A, B và C đều đúng 38

    A. Hành vi vi phạm pháp luật là hành vi thực hiện pháp luật. B. Hành vi vi phạm pháp luật không phải là hành vi thực hiện pháp luật. C. Hành vi vi phạm pháp luật cũng có thể là hành vi thực hiện pháp luật cũng có thể không phải là hành vi thực hiện pháp luật. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 167. Hoạt động ADPL: A. Là hoạt động mang tính cá biệt – cụ thể và không thể hiện quyền lực nhà nước. B. Là hoạt động không mang tính cá biệt – cụ thể nhưng thể hiện quyền lực nhà nước. C. Là hoạt động vừa mang tính cá biệt – cụ thể, vừa thể hiện quyền lực nhà nước. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 168. Hoạt động áp dụng tương tự pháp luật (hay tương tự luật) là: A. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó. B. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó nhưng có QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. C. Khi có cả QPPL áp dụng cho trường hợp đó và có cả QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. D. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó và không có cả QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. Câu 169. Khẳng định nào là đúng: A. Cơ quan của TCXH có quyền thực hiện hình thức ADPL. B. Cơ quan của TCXH không có quyền thực hiện hình thức ADPL. 40

    C. Cơ quan của TCXH chỉ có quyền thực hiện hình thức ADPL khi được nhà nước trao quyền. D. Cả A, B và C đều sai Câu 170. Thủ tướng chính phủ có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Nghị định, quyết định B. Nghị định, quyết định, chỉ thị C. Quyết định, chỉ thị, thông tư D. Quyết định, chỉ thị Câu 171. Đâu là VBPL: A. Văn bản chủ đạo B. VBQPPL C. Văn bản ADPL hay văn bản cá biệt – cụ thể D. Cả A, B và C Câu 172. Bộ trưởng có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Nghị định, quyết định B. Nghị định, quyết định, thông tư C. Nghị định, quyết định, thông tư, chỉ thị D. Quyết định, thông tư, chỉ thị Câu 173. Khẳng định nào là đúng:

    A. Chủ thể của pháp luật hành chính là các cơ quan, nhân viên nhà nước, công dân và các tổ chức khác B. Chủ thể của pháp luật hành chính chỉ là các cơ quan, nhân viên nhà nước 41

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 174. Khẳng định nào sau đây là đúng: C. Chủ thể quản lý nhà nước là các cơ quan, nhân viên nhà nước, công dân và các tổ chức khác D. Chủ thể quản lý nhà nước là các cơ quan, nhân viên nhà nước C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 175. Tùy theo mức độ phạm tội, tội phạm hình sự được chia thành các loại: A. Tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiêm trọng B. Tội phạm ít nghiêm trọng; tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiêm trọng C. Tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiêm trọng; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng D. Tội phạm ít nghiêm trọng; tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiêm trọng; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng Câu 176. Tuân thủ pháp luật là: A. Thực hiện các QPPL cho phép. B. Thực hiện các QPPL bắt buộC. C. Thực hiện các QPPL cấm đoán. D. Cả B và C Câu 177. Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong các văn bản sau của hệ thống VBQPPL Việt Nam: A. Bộ Luật B. Pháp lệnh C. Thông tư D. Chỉ thị Câu 178. Chủ thể có hành vi trái pháp luật, thì: 42

    A. Phải chịu trách nhiệm pháp lý B. Không phải chịu trách nhiệm pháp lý D. Cả A, B và C đều sai C. Có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý hoặc không, tùy theo từng trường hợp cụ thể Câu 179. Nguyên tắc “không áp dụng hiệu lực hồi tố” của VBPL được hiểu là: A. VBPL chỉ áp dụng đối với những hành vi xảy ra trước thời điểm văn bản đó có hiệu lực pháp luật. B. VBPL không áp dụng đối với những hành vi xảy ra trước thời điểm văn bản đó có hiệu lực pháp luật. C. VBPL áp dụng đối với những hành vi xảy ra trước và sau thời điểm văn bản đó có hiệu lực pháp luật. D. Cả A, B và C đều sai Câu 180. Để phân biệt ngành luật với các đạo luật, nhận định nào sau đây là đúng: A. Ngành luật phải có đối tượng điều chỉnh và phương pháp điều chỉnh C. Cả A và B đều đúng B. Đạo luật phải có đối tượng điều chỉnh và phương pháp điều chỉnh D. Cả A và B đều sai Câu 181. Để phân biệt ngành luật với các đạo luật, nhận định nào sau đây là đúng: A. Đạo luật là văn bản chứa các QPPL, là nguồn của ngành luật C. Cả A và B đều đúng B. Ngành luật là văn bản chứa các QPPL, là nguồn của đạo luật D. Cả A và B đều sai Câu 182. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam A. Ngành luật hiến pháp (ngành luật nhà nước) B. Ngành luật dân sự 43

    C. Ngành luật hôn nhân và gia đình D. Ngành luật hàng hải Câu 183. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật lao động B. Ngành luật hôn nhân và gia đình C. Ngành luật tố tụng dân sự D. Ngành luật nhà ở Câu 184. Chế định “Hình phạt” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật lao động B. Ngành luật hành chính C. Ngành luật hình sự D. Ngành luật tố tụng hình sự Câu 185. Chế định “Tài sản và quyền sở hữu” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật hôn nhân và gia đình C. Ngành luật lao động D. Ngành luật dân sự Câu 186. Chế định “Khám xét, thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật đất đai C. Ngành luật hành chính D. Ngành luật tố tụng hình sự Câu 187. Chế định “Tạm đình chỉ điều tra và kết thúc điều tra” thuộc ngành luật nào: 44

    A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật đất đai D. Ngành luật lao động Câu 188. Chế định “Người tham gia tố tụng” thuộc ngành luật: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật nhà nước (ngành luật nhà nước) C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật quốc tế Câu 189. Chế định “Thủ tục giám đốc thẩm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật đất đai D. Ngành luật kinh tế Câu 190. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Khi một người chịu trách nhiệm về một sự việc nghĩa là người đó phải chịu trách nhiệm pháp lý về sự việc đó. B. Khi một người phải chịu trách nhiệm về một sự việc thì người đó có thể hoặc không phải chịu trách nhiệm pháp lý về sự việc đó. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 191. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Chỉ có CQNN hoặc người có thẩm quyền mới thực hiện hình thức ADPL. B. Cơ quan TCXH không có quyền thực hiện hình thức ADPL. D. Cả A, B và C đều đúng 45

    C. Cơ quan TCXH có quyền thực hiện hình thức ADPL khi nhà nước trao quyền. Câu 192. Đâu là đặc điểm của nhà nước đơn nhất: A. Có chủ quyền chung, các bộ phận hợp thành các đơn vị hành chính lãnh thổ không có chủ quyền riêng. B. Có một hệ thống CQNN từ trung ương đến địa phương C. Có một HTPL thống nhất; Công dân có một quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 193. Về mặt cấu trúc, mỗi một QPPL: A. Phải có cả ba bộ phận cấu thành: giả định, quy định, chế tài D. Cả A, B và C đều sai. B. Phải có ít nhất hai bộ phận trong ba bộ phận nêu trên C. Chỉ cần có một trong ba bộ phận nêu trên Câu 194. Trong quá trình tố tụng: A. Chỉ có vụ án dân sự mới có giai đoạn khởi tố B. Chỉ có vụ án hình sự mới có giai đoạn khởi tố C. Cả vụ án dân sự và cả vụ án hình sự đều phải trải qua giai đoạn khởi tố D. Cả A, B và C đều sai Câu 195. Các đặc điểm, thuộc tính của một ngành luật:

    A. Là một tiểu hệ thống lớn nhất của HTPL của một quốc gia C. Cả A và B đều đúng B. Mỗi ngành luật điều chỉnh một lĩnh vực QHXH nhất định có tính đặc thù D. Cả A và B đều sai Câu 196. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Các nghị quyết của ĐCS được đưa ra sau sẽ làm mất hiệu lực các nghị quyết của ĐCS được đưa ra trước. 46

    B. VBPL điều chỉnh cùng một lĩnh vực QHXH được ban hành sau sẽ tự động đình chỉ hiệu lực của VBPL ban hành trước đó. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 197. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Chế độ cộng sản chủ nghĩa là kiểu nhà nước cuối cùng trong lịch sử C. Cả A và B đều đúng B. Nhà nước XHCN là kiểu nhà nước cuối cùng trong lịch sử D. Cả A và B đều sai Câu 198. Cơ sở kinh tế của nhà nước phong kiến là: A. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất và nô lệ. B. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất mà chủ yếu là ruộng đất. C. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và bóc lột giá trị thặng dư. D. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Câu 199. Cơ sở xã hội, cơ cấu giai cấp của nhà nước XHCN, bao gồm: A. Hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ, ngoài ra còn có tầng lớp thợ thủ công và những người lao động tự do khác. B. Kết cấu giai cấp phức tạp, địa chủ và nông dân là hai giai cấp chính, ngoài ra còn có thợ thủ công, thương nhân C. Hai giai cấp chính là tư sản và vô sản, ngoài ra còn có giai cấp nông dân, tầng lớp tiểu tư sản, trí thức… D. Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước và xã hội, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động. 47

    Câu 200. Thẩm quyền cho phép gia nhập quốc tịch, thôi quốc tịch, trở lại quốc tịch, tước quốc tịch Việt Nam: A. Chủ tịch nước B. Chủ tịch UBND tỉnh C. Chủ tịch UBND huyện D. Chủ tịch UBND xã Câu 201: Cơ quan lập pháp của các nước trên thế giới: A. Chỉ có cơ cấu một viện B. Có cơ cấu hai viện C. Có thể có cơ cấu một viện hoặc hai viện D. Cả A, B và C đều sai Câu 202. Các quyết định ADPL được ban hành: A. Luôn luôn phải theo một thủ tục chặt chẽ với đầy đủ các bước, các giai đoạn rõ ràng, cụ thể. B. Thông thường là phải theo một thủ tục chặt chẽ với đầy đủ các bước, các giai đoạn rõ ràng, cụ thể, nhưng đôi khi cũng được ban hành chớp nhoáng không có đầy đủ các bước để giải quyết công việc khẩn cấp. C. Một cách chớp nhoáng không có đầy đủ các bước, các giai đoạn và không theo một trình tự nhất định. D. Cả A, B và C Câu 203. Quyết định ADPL: A. Phải được ban hành kịp thời. B. Phải đúng hình thức pháp lý và đúng mẫu quy định. C. Nội dung phải cụ thể, lời văn phải rõ ràng, chính xác, ngắn gọn. D. Cả A, B và C

    Câu 204. Nguyên nhân của vi phạm pháp luật: 48

    A. Hoạt động thù địch của các lực lượng phản động B. Những thiếu sót trong hoạt động quản lý của nhà nước C. Tồn tại số ít người bẩm sinh có xu hướng tự do vô tổ chức D. Cả A, B và C đều đúng Câu 205. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. SKPL là sự cụ thể hoá phần giả định của QPPL trong thực tiễn. B. SKPL là sự cụ thể hoá phần quy định của QPPL trong thực tiễn. C. SKPL là sự cụ thể hoá phần chế tài của QPPL trong thực tiễn. D. Cả A, B và C đều sai Câu 206. Nhóm thành phố nào sau đây có cùng cấp hành chính với nhau: A. Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội, Đà Nẵng B. Cần Thơ, Hải Phòng, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng C. Nha Trang, Vinh, Huế, Đà Lạt, Biên Hòa D. Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng Câu 207. Cơ quan nào là CQNN: A. Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. B. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. C. Hội cựu chiến binh Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 208. Các đặc trưng, dấu hiệu cơ bản của nhà nước: A. Một tổ chức quyền lực chính trị công cộng đặc biệt; có chủ quyền quốc gia; quyền ban hành pháp luật; thực hiện các hoạt động kinh tế. B. Một tổ chức quyền lực chính trị công cộng đặc biệt; quản lý dân cư theo lãnh thổ; có chủ quyền quốc gia; quyền ban 49

    hành pháp luật; quy định các loại thuế; quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. C. Một tổ chức quyền lực chính trị công cộng đặc biệt; quản lý dân cư theo lãnh thổ; quyền ban hành pháp luật; quy định các loại thuế; có chủ quyền quốc giA. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 209. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Xã hội CXNT là xã hội không cần tới quyền lực, hệ thống tổ chức quyền lực và các quy tắc quản lý. B. Xã hội CXNT là xã hội không cần tới quyền lực, hệ thống tổ chức quyền lực, nhưng đã có các quy tắc để quản lý xã hội. C. Xã hội CXNT là xã hội có hệ thống tổ chức và cơ chế thực hiện quyền lực, nhưng chưa cần tới các quy tắc để quản lý xã hội. D. Xã hội CXNT là xã hội đã có hệ thống tổ chức và cơ chế thực hiện quyền lực cũng như đã có các quy tắc để quản lý xã hội. Câu 210. Quyền lực và hệ thống tổ chức quyền lực trong xã hội CXNT: A. Mang tính bắt buộc và không mang tính cưỡng chế B. Mang tính bắt buộc và mang tính cưỡng chế C. Không mang tính bắt buộc và không mang tính cưỡng chế D. Cả A, B và C đều sai Câu 211. Nhà nước nào sau đây không phải là nhà nước XHCN: A. Cuba B. Trung Quốc C. Lào D. Nga 50

    Câu 212. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, người được bầu vào chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, có nhiệm kỳ: A. 3 năm B. 4 năm C. 5 năm D. 6 năm Câu 213. Đặc trưng cơ bản nhất của nhà nước: A. Một dân tộc B. Lãnh thổ độc lập C. Có chủ quyền quốc gia D. Một HTPL Câu 214. Kiểu nhà nước nào tồn tại hai giai đoạn lịch sử phát triển của tổ chức bộ máy nhà nước là phân quyền cát cứ và trung ương tập quyền: A. Nhà nước XHCN B. Nhà nước tư sản C. Nhà nước phong kiến D. Nhà nước chủ nô Câu 215. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Australia B. Pháp C. Mianma (Miến Điện) D. Cả A, B và C đều đúng Câu 216. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Xingapo B. Philippin C. Indonesia D. Cả B và C Câu 217. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Ả rập Xê út B. Cô-oét C. Xê-ri D. Gióc-đa-ni Câu 218. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Thái Lan B. Brunay C. Campuchia D. Indonesia 51

    Câu 219. Nhà nước nào sau đây có chính thể quân chủ hạn chế (quân chủ đại nghị, quân chủ lập hiến): A. Anh quốc B. Nhật Bản C. Nauy D. Cả A, B và C đều đúng Câu 220. Nhà nước cộng hòa dân chủ là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một tập thể và được bầu cử suốt đời. B. Pháp luật quy định quyền bầu cử cho công dân để thành lập cơ quan quyền lực nhà nước tối cao có nhiệm kỳ trong thời hạn nhất định. D. Cả A và C đều đúng C. Quyền lực nhà nước tối cao chỉ thuộc về một cá nhân và được hình thành bằng phương thức bầu cử. Câu 221. Tên gọi nào là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ bưu chính viễn thông B. Bộ nông nghiệp C. Bộ tài nguyên và môi trường D. Cả A, B và C đều đúng Câu 222. Theo quy định pháp luật về bầu cử của Việt Nam, muốn tham gia bầu cử, ngoài các điều kiện khác, về độ tuổi được quy định: A. Từ đủ 18 tuổi C. Không quy định độ tuổi chung mà quy định theo các dân tộc khác nhau B. Từ đủ 21 tuổi D. Không quy định về độ tuổi cụ thể mà quy định theo giới tính Câu 223. Theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam 1999, độ tuổi nhỏ nhất phải chịu trách nhiệm hình sự là: 52

    A. Từ đủ 6 tuổi B. Từ đủ 14 tuổi C. Từ đủ 16 tuổi D. Từ đủ 18 tuổi Câu 224. Phương pháp cai trị dân chủ trong chế độ chính trị tồn tại trong: A. Kiểu nhà nước XHCN; Kiểu nhà nước tư sản B. Kiểu nhà nước phong kiến C. Kiểu nhà nước chủ nô D. Cả A, B và C đều đúng Câu 225. Ở Nhà nước CHXHCN Việt Nam, hiện tại là Quốc hội khóa: A. Khóa 10 B. Khóa 11 C. Khóa 12 D. Khóa 13 Câu 226. Lịch sử xã hội loài người đã và đang trải qua 5 hình thái kinh tế – xã hội, tương ứng với mấy kiểu nhà nước: A. 3 kiểu nhà nước B. 4 kiểu nhà nước C. 5 kiểu nhà nước D. 6 kiểu nhà nước Câu 227. Khi đủ số lượng đại biểu Quốc hội có quyền biểu quyết theo quy định, thì để thông qua việc

    sửa đổi, bổ sung Hiến pháp hay miễn nhiệm đại biểu Quốc hội, cần phải có tỉ lệ bao nhiêu phần trăm đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết thông qua: A. Trên 30 % số đại biểu có mặt B. Trên 50% số đại biểu có mặt C. Trên hai phần ba số đại biểu có mặt D. Trên 90% số đại biểu có mặt Câu 228. Nguyên tắc chung của pháp luật trong nhà nước pháp quyền là: 53

    A. Cơ quan, nhân viên nhà nước được làm mọi điều mà pháp luật không cấm C. Cả A và B đều đúng B. Cơ quan, nhân viên nhà nước được làm những gì mà pháp luật cho phép D. Cả A và B đều sai Câu 229. Nguyên tắc chung của pháp luật trong nhà nước pháp quyền là: A. Công dân và các tổ chức khác được làm mọi điều mà pháp luật không cấm C. Cả A và B đều đúng B. Công dân và các tổ chức khác được làm những gì mà pháp luật cho phép D. Cả A và B đều sai Câu 230. Cơ quan hành chính có tên gọi là “Sở” là CQNN thuộc cấp nào: A. Cấp trung ương B. Cấp tỉnh C. Cấp huyện D. Cả A, B và C đều đúng Câu 231. Cơ quan nào không phải là cơ quan ngang bộ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Ngân hàng nhà nước B. Thanh tra chính phủ C. Ủy ban thể dục và thể thao D. Văn phòng chính phủ Câu 232. Các tòa án chuyên trách của hệ thống tòa án nước CHXHCN Việt Nam: A. Tòa hình sự, tòa dân sự, tòa hành chính, tòa lao động. B. Tòa hình sự, tòa dân sự, tòa hành chính, tòa lao động, tòa kinh tế. C. Tòa hình sự, tòa dân sự, tòa hành chính, tòa lao động, tòa kinh tế, tòa hôn nhân gia đình. D. Tòa hình sự, tòa dân sự, tòa hành chính, tòa lao động, tòa kinh tế, hôn nhân gia đình, tòa hiến pháp 54

    C. Quy định về NLPL và NLHV của công dân Cả A, B và C đều sai

    D.

    Câu 238. Trong nhà nước pháp quyền, mối quan hệ giữa nhà nước và pháp luật: A. Nhà nước ban hành pháp luật nên nhà nước đứng trên pháp luật và pháp luật phải phục tùng nhà nước. C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai B. Việc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước cũng như các viên chức nhà nước đều phải dựa trên cơ sở và tuân thủ triệt để các quy định của pháp luật. Câu 239. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tập quán pháp là tập quán được nhà nước thừa nhận B. Tập quán pháp là tập quán có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 240. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tiền lệ pháp là tiền lệ được nhà nước thừa nhận B. Tiền lệ pháp là tiền lệ có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 241. Phần giả định của QPPL là: A. Quy tắc xử sự thể hiện ý chí của nhà nước mà mọi người phải thi hành khi xuất hiện những điều kiện mà QPPL đã dự kiến trước. 56

    B. Chỉ ra những biện pháp tác động mà nhà nước sẽ áp dụng đối với các chủ thể không thực hiện hoặc thực hiện không đúng mệnh lệnh của nhà nước đã nêu trong phần quy định. C. Nêu lên đặc điểm, thời gian, chủ thể, tình huống, điều kiện, hoàn cảnh có thể xảy ra trong thực tế, là môi trường tác động của QPPL. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 242. Người nghiện ma túy hoặc các chất kích khác bị hạn chế NLHV dân sự, khi: A. Bị công an hạn chế NLHV dân sự B. Bị tòa án tuyên bố hạn chế NLHV dân sự C. Bị viện kiểm sát hạn chế NLHV dân sự D. Cả A, B và C đều đúng Câu 243. Kiểu nhà nước nào tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước theo nguyên tắc “Tam quyền phân lập”: A. Nhà nước XHCN B. Nhà nước tư sản C. Nhà nước phong kiến D. Nhà nước chủ nô Câu 244. Quy phạm xã hội nào sau đây là quy tắc xử sự (quy tắc hành vi): A. Quy phạm đạo đức; Quy phạm tập quán D. Cả A, B và C đều sai B. Quy phạm đạo đức; Quy phạm tập quán; Quy phạm tôn giáo C. Quy phạm đạo đức; Quy phạm tập quán; Quy phạm tôn giáo; Quy phạm của các TCXH Câu 245. Xét về độ tuổi, người không có NLHV dân sự là người: A. Dưới 6 tuổi B. Dưới 14 tuổi C. Dưới 16 tuổi D. Dưới 18 tuổi 57

    Câu 246. Điều kiện để trở thành chủ thể của QHPL: A. Có năng lực chủ thể pháp luật. B. Có NLPL. C. Có NLHV. D. Cả A, B và C đều sai Câu 247. Chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp của viện kiểm sát có nghĩa là: A. Xét xử các vụ án B. Điều tra các vụ án C. Kiểm sát việc tuân theo pháp luật các hoạt động bảo vệ pháp luật D. Cả A, B và C đều đúng Câu 248. Tính quy phạm phổ biến (tính bắt buộc chung) là thuộc tính (đặc trưng) của: A. QPPL B. Quy phạm đạo đức C. Quy phạm tập quán D. Quy phạm tôn giáo Câu 249. Sự biến là: A. Những hiện tượng của đời sống khách quan xảy ra không phụ thuộc vào ý chí con người. B. Những sự kiện xảy ra phụ thuộc trực tiếp vào ý chí con người. C. Những sự kiện xảy ra có thể phụ thuộc trực tiếp vào ý chí con người hoặc không phụ thuộc vào ý chí con người, tùy theo từng trường hợp cụ thể. D. Cả A, B và C đều sai Câu 250. Các phương thức thể hiện của pháp luật QPPL: A. Phương thức thể hiện trực tiếp D. Cả A, B và C đều sai 58

    B. Phương thức thể hiện trực tiếp; Phương thức thể hiện viện dẫn C. Phương thức thể hiện trực tiếp; Phương thức thể hiện viện dẫn; Phương thức thể hiện mẫu Câu 251. Chức năng của nhà nước: A. Lập hiến và lập pháp C. Xét xử D. Cả A, B và C B. Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật các hoạt động tư pháp Câu 252. Ai có quyền tiến hành hoạt động ADPL: A. Cá nhân; TCXH và doanh nghiệp B. CQNN và người có thẩm quyền C. TCXH khi được nhà nước trao quyền D. Cả B và C đều đúng Câu 253. Tính chất của hoạt động ADPL: A. Là hoạt động mang tính cá biệt – cụ thể và không thể hiện quyền lực nhà nước. B. Là hoạt động không mang tính cá biệt – cụ thể nhưng thể hiện quyền lực nhà nước. C. Là hoạt động vừa mang tính cá biệt – cụ thể, vừa thể hiện quyền lực nhà nước. D. Cả A, B và C đều sai Câu 254. Hành vi vi phạm pháp luật “gây rối trật tự công cộng” là: A. Hành vi vi phạm hành chính B. Hành vi vi phạm hình sự C. Hoặc A đúng hoặc B đúng D. Cả A và B đều đúng 59

    Câu 255. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 271, Bộ luật hình sự Việt Nam 1999, tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về: A. Tội phạm ít nghiêm trọng B. Tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng C. Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng D. Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng Câu 256. Chủ tịch nước có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Luật, quyết định B. Luật, lệnh C. Luật, lệnh, quyết định D. Lệnh, quyết định Câu 257. Chính phủ có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Luật, pháp lệnh B. Pháp lệnh, nghị quyết C. Nghị quyết, nghị định D. Nghị quyết, nghị định, quyết định Câu 258. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. VBPL là một loại VBQPPL B. VBQPPL là một loại VBPL C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 259. Phương pháp quyền uy – phục tùng là phương pháp điều chỉnh của ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật dân sự C. Ngành luật hành chính D. Cả A và C 60

    Câu 260. Hiệu lực của VBQPPL bao gồm: A. Hiệu lực về thời gian; hiệu lực về không gian B. Hiệu lực về không gian; hiệu lực về đối tượng áp dụng C. Hiệu lực về thời gian; hiệu lực về đối tượng áp dụng D. Hiệu lực về thời gian; hiệu lực về không gian; hiệu lực về đối tượng áp dụng Câu 261. Sử dụng pháp luật là: A. Thực hiện các QPPL cho phép. B. Thực hiện các QPPL bắt buộC. C. Thực hiện các QPPL cấm đoán. D. Cả A, B và C đều đúng. Câu 262. Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong các văn bản sau của hệ thống VBQPPL Việt Nam: A. Luật B. Pháp lệnh C. Thông tư D. Chỉ thị Câu 263. Sử dụng pháp luật là: A. Hình thức thực hiện những QPPL mang tính chất ngăn cấm bằng hành vi thụ động, trong đó các chủ thể pháp luật kiềm chế không làm những việc mà pháp luật cấm. D. Cả A, B và C đều đúng B. Hình thức thực hiện những quy định trao nghĩa vụ bắt buộc của pháp luật một cách tích cực trong đó các chủ thể thực hiện nghĩa vụ của mình bằng những hành động tích cực. C. Hình thức thực hiện những quy định về quyền chủ thể của pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật chủ động, tự mình quyết định việc thực hiện hay không thực hiện điều mà pháp luật cho phép. Câu 264. Các loại vi phạm pháp luật: 61

    A. Vi phạm hình sự D. Vi phạm hình sự, vi phạm hành chính, vi phạm dân sự và vi phạm kỉ luật B. Vi phạm hình sự, vi phạm hành chính C. Vi phạm hình sự, vi phạm hành chính và vi phạm dân sự Câu 265. Đặc điểm của VBPL cụ thể – cá biệt là: A. Chỉ được thực hiện một lần và sẽ chấm dứt hiệu lực khi được thực hiện. B. Được thực hiện nhiều lần và sẽ chấm dứt hiệu lực khi được thực hiện. C. Chỉ được thực hiện một lần và vẫn còn hiệu lực khi được thực hiện. D. Được thực hiện nhiều lần và vẫn còn hiệu lực khi được thực hiện. Câu 266. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) B. Ngành luật hành chính C. Ngành luật hình sự D. Ngành luật môi trường Câu 267. Đâu là ngành luật trong HTPL Việt Nam A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật doanh nghiệp C. Ngành luật môi trường D. Ngành luật báo chí Câu 268. Chế định “Chế độ chính trị” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật nhà nước (Ngành luật hiến pháp) B. Ngành luật hành chính 62

    C. Ngành luật hình sự D. Ngành luật dân sự Câu 269. Chế định “Tội phạm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật dân sự D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 270. Chế định “Nghĩa vụ dân sự và hợp đồng dân sự” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật đất đai D. Ngành luật dân sự Câu 271. Chế định “Quyết định việc truy tố” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật hình sự Câu 272. Chế định “Khởi kiện và thụ lý vụ án” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật dân sự C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 273. Chế định “Thẩm quyền của tòa án các cấp” thuộc ngành luật nào: 63

    A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật dân sự D. Ngành luật hành chính Câu 274. Chế định “Thủ tục tái thẩm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật đất đai B. Ngành luật lao động C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật dân sự Câu 275. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Chỉ có vi phạm pháp luật mới phải chịu trách nhiệm pháp lý B. Các vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm quy tắc tôn giáo, vi phạm tập quán,… đều phải chịu trách nhiệm pháp lý C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 276. Các chủ thể có quyền thực hiện hình thức ADPL: A. CQNN và người có thẩm quyền B. Cá nhân; TCXH C. TCXH khi được nhà nước trao quyền D. Cả A và C đều đúng Câu 277. Đâu là đặc điểm của nhà nước liên bang: A. Có chủ quyền chung đồng thời mỗi nhà nước thành viên có chủ quyền riêng B. Có hai hệ thống CQNN; Có hai HTPL C. Công dân có hai quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 278. Trong quá trình tố tụng: 64

    A. Chỉ có vụ án hình sự mới phải qua giai đoạn khởi kiện D. Cả A, B và C đều đúng B. Chỉ có vụ án dân sự mới phải qua giai đoạn khởi kiện C. Cả vụ án dân sự và vụ án hình sự đều phải qua giai đoạn khởi kiện. Câu 279. Phần tử cấu thành nhỏ nhất của HTPL: A. Giả định hoặc quy định hoặc chế tài B. Điều luật C. QPPL D. Cả A, B và C đều sai Câu 280. Nguyên tắc chung của pháp luật trong nhà nước pháp quyền là: A. Pháp luật là đạo đức tối thiểu B. Đạo đức là pháp luật tối đa C. Cả A và B đều đúng C. Cả A và B đều sai Câu 281. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tất cả các quyết định có nội dung bảo vệ pháp luật của cơ quan công an phải được viện kiểm sát phê chuẩn. B. Tất cả các quyết định có nội dung bảo vệ pháp luật của cơ quan công an phải được viện kiểm sát phê chuẩn trước khi thi hành. C. Tất cả các quyết định có nội dung bảo vệ pháp luật của cơ quan công an có thể chưa cần phải được viện kiểm sát phê chuẩn khi đem ra thi hành. D. Cả A, B và C Câu 282. Cơ sở kinh tế của nhà nước tư sản là: A. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất và nô lệ. 65

    B. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất mà chủ yếu là ruộng đất. C. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và bóc lột giá trị thặng dư. D. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Câu 283. Cơ sở xã hội, cơ cấu giai cấp của nhà nước chủ nô, bao gồm: A. Hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ, ngoài ra còn có tầng lớp thợ thủ công và những người lao động tự do khác. B. Kết cấu giai cấp phức tạp, địa chủ và nông dân là hai giai cấp chính, ngoài ra còn có thợ thủ công, thương nhân C. Hai giai cấp chính là tư sản và vô sản, ngoài ra còn có giai cấp nông dân, tầng lớp tiểu tư sản, trí thức… D. Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước và xã hội, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Câu 284. Nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của một kiểu nhà nước nhất định: A. Tiền đề kinh tế B. Tiền đề xã hội C. Về tư tưởng và chính trị D. Cả A và B đều đúng Câu 285. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Nhà nước liên bang luôn luôn có hai viện lập pháp C. Cả A và B đều đúng B. Nhà nước đơn nhất chỉ có một viện lập pháp D. Cả A và B đều sai Câu 286. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Nhà nước liên bang có thể chỉ có một viện lập pháp C. Cả A và B đều đúng 66

    B. Nhà nước đơn nhất có thể có hai viện lập pháp D. Cả A và B đều sai Câu 287. Các quyết định ADPL có thể được ban hành bằng hình thức: A. Bằng miệng B. Bằng văn bản D. Cả A, B và C đều sai C. Có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản tuỳ thuộc từng trường hợp cụ thể Câu 288. Các biện pháp tăng cường pháp chế: A. Đẩy mạnh công tác xây dựng pháp luật B. Tổ chức tốt công tác thực hiện pháp luật C. Tiến hành thường xuyên, kiên trì công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh những vi phạm pháp luật. D. Cả A, B và C Câu 289. Trong quá trình tố tụng: A. Điều tra là giai đoạn bắt buộc của tố tụng dân sự D. Cả A, B và C đều sai B. Điều tra là giai đoạn bắt buộc của tố tụng hình sự C. Điều tra là giai đoạn bắt buộc của cả tố tụng hình sự và tố tụng dân sự Câu 290. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Sự xuất hiện giai cấp làm xuất hiện chế độ tư hữu C. Cả A và B đều đúng B. Sự xuất hiện của chế độ tư hữu làm xuất hiện các giai cấp D. Cả A và B đều sai Câu 291. Nhận định nào sau đây là đúng A. Của cải dư thừa là điều kiện làm xuất hiện chế độ tư hữu C. Cả A và B đều đúng 67

    B. Xuất hiện chế độ tư hữu mới làm cho của cải dư thừa D. Cả A và B đều sai Câu 292. Thành phố nào sâu đây không phải là thành phố trực thuộc trung ương: A. Thành phố Đà Nẵng B. Thành phố Hải Phòng C. Thành phố Nha Trang D. Thành phố Cần Thơ Câu 293. Cơ quan nào là CQNN: A. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. B. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. C. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 294. Bản chất của nhà nước là: A. Đảm bảo lợi ích cho các giai cấp, tầng lớp trong xã hội B. Đại diện và bảo vệ lợi ích cho giai cấp thống trị C. Điều hòa lợi ích cho các giai cấp, tầng lớp trong xã hội D. Nhà nước của mọi giai tầng trong xã hội Câu 295. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Xã hội CXNT chưa có nhà nước và do đó không có quyền lực và tổ chức quyền lựC. B. Xã hội CXNT đã có nhà nước, có quyền lực và tổ chức quyền lựC. C. Xã hội CXNT chưa có nhà nước nhưng đã có quyền lực và tổ chức quyền lựC. D. Xã hội CXNT đã có nhà nước nhưng chưa có quyền lực và tổ chức quyền lựC. 68

    Câu 296. Sự tồn tại của pháp luật: A. Do nhu cầu quản lý xã hội của nhà nước. B. Là một hiện tượng tất yếu, bất biến trong đời sống xã hội của loài người. C. Là do ý chí chủ quan của giai cấp thống trị. D. Yêu cầu khách quan của một xã hội có giai cấp. Câu 297. Cấp chính quyền nào sau đây không phải là cấp chính quyền địa phương: A. Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương B. Huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh C. Xã, phường, thị trấn D. Buôn, làng, bản, phum, sóc, thôn, mường, ấp Câu 298. Nước nào sau đây không phải là nhà nước XHCN: A. Nga B. Lào C. Cuba D. Triều Tiên Câu 299. Theo quy định của Hiến pháp 1992 của nước CHXHCN Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước có nhiệm kỳ: A. 3 năm B. 4 năm C. 5 năm D. 6 năm Câu 300. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước liên bang: A. Australia B. Miến Điện, Mêhicô C. Thụy Sĩ, Malaisia D. Cả A, B và C đều đúng Câu 301. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước liên bang: A. Canada B. Anh C. Pháp D. Trung Quốc 69

    Câu 302. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Đức B. Hoa Kỳ C. Thụy Sĩ D. Thụy Điển Câu 303. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Nga B. Mỹ C. Philippin D. Cả B và C đều đúng Câu 304. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Đan Mạch B. Thụy Điển C. Hà Lan D. Bồ Đào Nha Câu 305. Nước nào sau đây có chính thể cộng hòa đại nghị: A. Đức B. Hoa Kỳ C. Nga D. Cả A và C đều đúng Câu 306. Nhà nước nào sau đây là nhà nước có chính thể quân chủ hạn chế (quân chủ đại nghị): A. Phần Lan B. Thụy Sĩ C. Thụy Điển D. Áo Câu 307. Nhà nước cộng hòa quý tộc là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về giới quý tộc và được hình thành theo phương thức thừa kế. B. Quyền lực nhà nước tối cao vừa được hình thành do bầu cử, vừa được hình thành theo phương thức thừa kế. D. Cả A, B và C đều đúng C. Quyền bầu cử chỉ dành riêng cho giới quý tộc, do pháp luật quy định và bảo đảm thực hiện. 70

    Câu 308. Tên gọi nào là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ đại học và trung học chuyên nghiệp B. Bộ đầu tư C. Bộ thống kê D. Bộ tài nguyên và môi trường Câu 309. Kiểu nhà nước nào sử dụng phương pháp cưỡng chế để cai trị và quản lý xã hội: A. Nhà nước chủ nô B. Nhà nước chủ nô và nhà nước phong kiến C. Nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến và nhà nước chủ nô D. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến và nhà nước chủ nô Câu 310. Pháp luật là: A. Công cụ hạn chế sự tự do của cá nhân, tổ chức trong xã hội. B. Công cụ đảm bảo sự tự do của cá nhân, tổ chức trong xã hội. C. Công cụ đảm bảo sự tự do của các chủ thể này nhưng lại hạn chế sự tự do của các chủ thể khác trong xã hội. D. Cả A, B và C đều sai. Câu 311. Nhiệm vụ của nhà nước: A. Xây dựng và bảo vệ tổ quốc. C. Điện khí hóa toàn quốc. B. Xây dựng và phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 312. Chế độ sở hữu đất đai của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là: 71

    A. Chế độ sở hữu tư nhân C. Chế độ sở hữu toàn dân và chế độ sở hữu tập thể B. Chế độ sở hữu toàn dân D. Chế độ sở hữu toàn dân và chế độ sở hữu tư nhân Câu 313. Chế độ sở hữu đất đai của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là: A. Chế độ sở hữu tư nhân B. Chế độ sở hữu toàn dân C. Chế độ sở hữu tập thể C. Cả A, B và C đều đúng Câu 314. Các phương thức ra đời của nhà nước tư sản: A. Bằng cách mạng tư sản. B. Bằng thỏa hiệp với giai cấp phong kiến. D. Cả A, B và C đều đúng C. Bằng sự hình thành các nhà nước tư sản vốn là thuộc địa của các nước châu Âu. Câu 315. Trong quá trình hình thành và phát triển: A. Quốc gia nào cũng phải trải qua bốn kiểu nhà nước. B. Mỗi quốc gia chỉ phải trải qua ba kiểu nhà nước.

    C. Tùy theo hoàn cảnh lịch sử của mình mà mỗi quốc gia không nhất thiết phải trải qua tất cả các kiểu nhà nước. D. Cả A, B và C đều sai Câu 316. Theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, một năm có mấy ngày nghỉ lễ: A. 7 ngày B. 8 ngày C. 9 ngày D. 10 ngày Câu 317. Pháp luật là: 72

    Câu 322. Nguyên tắc cơ bản trong tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước CHXHCN Việt Nam: A. Tam quyền phân lập B. Tập trung dân chủ C. Quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công và phối hợp giữa các CQNN trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 323. Hệ thống tòa án của nước CHXHCN Việt Nam có bao nhiêu tòa chuyên trách: A. 4 tòa chuyên trách B. 5 tòa chuyên trách C. 6 tòa chuyên trách D. 7 tòa chuyên trách Câu 324. Công chức nhà nước có quyền tham gia quản lý: A. Công ty cổ phần B. Doanh nghiệp tư nhân C. Công ty trách nhiệm hữu hạn D. Hộ kinh doanh cá thể Câu 325. Xét về độ tuổi, cá nhân được thành lập doanh nghiệp khi: A. Từ đủ 15 tuổi B. Từ đủ 16 tuổi C. Từ đủ 18 tuổi D. Từ đủ 21 tuổi Câu 326. Quyền sở hữu tài sản của cá nhân xuất hiện từ lúc: A. Từ khi được sinh ra B. Từ đủ 15 tuổi C. Từ đủ 18 tuổi D. Từ đủ 21 tuổi Câu 327. Điều kiện để một tổ chức tham gia vào một QHPL cụ thể: 74

    A. Chỉ cần có NLPL cần có NLHV

    B. Chỉ

    C. Có năng lực chủ thể pháp luật D. Cả A, B và C đều sai Câu 328. Khẳng định nào đúng: A. Hình thức nhà nước phản ánh cách thức tổ chức quyền lực nhà nước. B. Hình thức nhà nước là các phương pháp, cách thức mà giai cấp thống trị sử dụng để thực hiện quyền lực nhà nước. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 329. Khẳng định nào sau đây là đúng: B. Chế độ chính trị phản ánh cách thức tổ chức quyền lực nhà nước. A. Chế độ chính trị là các phương pháp, cách thức mà giai cấp thống trị sử dụng để thực hiện quyền lực nhà nước. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 330. Câu nói: “Chính trị là sự biểu hiện tập trung của kinh tế thông qua pháp luật” có nghĩa là: A. Pháp luật chính là sự phản ánh các điều kiện tồn tại khách quan của xã hội. B. Đường lối, chính sách của đảng cầm quyền bị quy định bởi cơ sở kinh tế. C. Pháp luật của nhà nước thể chế hóa đường lối, chính sách của đảng cầm quyền. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 331: Theo HTPL châu Âu lục địa, khẳng định nào là đúng: 75

    Câu 335. Quy phạm nào có chức năng điều chỉnh các QHXH: A. QPPL B. Quy phạm tôn giáo C. Quy tắc quản lý của các TCXH D. Cả A, B và C đều đúng Câu 336. SKPL có thể: A. Làm phát sinh một QHPL cụ thể B. Làm thay đổi một QHPL cụ thể C. Làm chấm dứt một QHPL cụ thể D. Cả A, B và C đều đúng Câu 337. SKPL có thể: A. Làm phát sinh một QHPL cụ thể B. Làm phát sinh, thay đổi một QHPL cụ thể C. Làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt một QHPL cụ thể D. Cả A, B và C đều sai Câu 338. Quan điểm về pháp luật tự nhiên là: A. Pháp luật bảo vệ môi trường. C. Cả A và B đều đúng. B. Pháp luật phát sinh từ bản chất tự nhiên của con người. D. Cả A và B đều sai. Câu 339. Quan điểm về pháp luật tự nhiên là: A. Pháp luật do giai cấp thống trị ban hành C. Cả A và B đều đúng B. Pháp luật phát sinh từ bản chất tự nhiên của con người D. Cả A và B đều sai Câu 340. Trong một nhà nước: 77

    A. NLHV của các chủ thể khác nhau thì khác nhau. B. NLHV của các chủ thể khác nhau thì giống nhau. C. NLHV của các chủ thể có thể vừa giống nhau có thể vừa khác nhau. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 341. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, khi xét xử: A. Thẩm phán và Hội thẩm độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. D. Cả A, B và C đều sai B. Hội thẩm phải phụ thuộc vào Thẩm phán trong quá trình xét xử, và tuân theo pháp luật. C. Thẩm phán phải phụ thuộc vào Hội thẩm trong quá trình xét xử, và phải tuân theo pháp luật. Câu 342. Loại nguồn được công nhận trong hệ thống VBPL Việt Nam: A. VBPL B. Tập quán pháp C. Tiền lệ pháp D. Cả A, B và C đều đúng Câu 343. Chức năng công tố của viện kiểm sát có nghĩa là: A. Xét xử các vụ án C. Buộc tội (truy tố) người đã bị khởi tố trước tòa án B. Điều tra các vụ án D. Kiểm sát việc tuân theo pháp luật các hoạt động bảo vệ pháp luật Câu 344. Khẳng định nào là đúng: A. QPPL là quy phạm xã hội B. Quy phạm tôn giáo không phải là quy phạm xã hội C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 345. Khẳng định nào là đúng: A. Quy phạm đạo đức là quy phạm xã hội B. Quy phạm tập quán không phải là quy phạm xã hội 78

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 346. Đối với các quy phạm xã hội không phải là QPPL, các chủ thể có phải tuân thủ không khi xử sự theo các quy phạm đó: A. Phải tuân thủ các quy tắc xử sự đó B. Không phải tuân thủ các quy tắc sử sự đó C. Có thể phải tuân thủ hoặc không, tùy theo từng trường hợp cụ thể D. Cả A, B và C đều sai Câu 347. Thuộc tính (đặc trưng) nào sau đây là của pháp luật: A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức C. Cả A và B đều đúng B. Tính bắt buộc chung (tính quy phạm phổ biến) D. Cả A và B đều sai Câu 348. Thuộc tính (đặc trưng) nào sau đây là của pháp luật: A. Tính bắt buộc chung (tính quy phạm phổ biến) C. Cả A và B đều đúng B. Tính được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước D. Cả A và B đều sai Câu 349. Thuộc tính (đặc trưng) nào sau đây là của pháp luật: A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức C. Cả A và B đều đúng B. Tính được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước D. Cả A và B đều sai 79

    quan, Tòa án, Viện kiểm sát có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế NLHV dân sự. Câu 354. Hình thức thực hiện pháp luật nào cần phải có sự tham gia của nhà nước: A. Tuân thủ pháp luật B. Thi hành pháp luật C. Sử dụng pháp luật D. ADPL Câu 355. Hành vi “gây rối trật tự công cộng” có thể là: A. Hành vi vi phạm hình sự B. Hành vi vi phạm dân sự C. Cả A và B D. Cả A và B hoặc A hoặc B Câu 356. Đạo luật nào quy định trình tự, thủ tục, các giai đoạn giải quyết các vụ tranh chấp dân sự: A. Bộ luật dân sự B. Bộ luật hình sự C. Bộ luật tố tụng dân sự D. Bộ luật tố tụng hình sự Câu 357. Quốc hội có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Hiến pháp, luật B. Hiến pháp, luật, pháp lệnh C. Hiến pháp, luật, nghị quyết D. Cả A, B và C đều đúng Câu 358. Khẳng định nào là đúng: A. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBQPPL; tập quán pháp; và tiền lệ pháp. Chỉ có VBQPPL là nguồn của pháp luật Việt Nam.

    81

    C. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBQPPL; tập quán pháp; và tiền lệ pháp. Chỉ có VBQPPL và tập quán pháp là nguồn của pháp luật Việt Nam. D. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBQPPL; tập quán pháp; và tiền lệ pháp. Chỉ có VBQPPL và tiền lệ pháp là nguồn của pháp luật Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 359: VBPL: A. Bắt buộc phải có QPPL B. Không có QPPL C. Có thể có hoặc không có QPPL D. Cả A, B và C đều sai Câu 360. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng các biện pháp khôi phục pháp luật nào sau đây: A. Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra hoặc buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. B. Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sống, lây lan dịch bệnh do vi phạm hành chính gây ra. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 361. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng các biện pháp khôi phục pháp luật nào sau đây: A. Buộc tiêu hủy vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, văn hóa phẩm độc hại. B. Buộc bồi thường thiệt hại do vi phạm hành chính gây ra đến 1.000.000 đồng 82

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 362. Phương pháp tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận là phương pháp điều chỉnh của ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật hôn nhân – gia đình C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 363. Phương pháp tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận là phương pháp điều chỉnh của ngành luật nào: A. Ngành luật dân sự B. Ngành luật lao động C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 364. Khẳng định nào sau đây là không đúng: A. Hệ thống hình phạt được chia thành hai nhóm: hình phạt chính và hình phạt bổ sung B. Phạt tiền và trục xuất vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 365. Khẳng định nào sau đây là không đúng: A. Hệ thống hình phạt được chia thành hai nhóm: hình phạt chính và hình phạt bổ sung B. Ngoài hệ thống hình phạt, pháp luật hình sự còn quy định thêm các biện pháp tư pháp nhằm mục đích hỗ trợ cho hình phạt C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 366. Khẳng định nào sau đây là không đúng: 83

    A. Phạt tiền và trục xuất vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung B. Ngoài hệ thống hình phạt, pháp luật hình sự còn quy định thêm các biện pháp tư pháp nhằm mục đích hỗ trợ cho hình phạt C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 367. Loại vi phạm pháp luật nào gây hậu quả lớn nhất cho xã hội: A. Vi phạm hình sự B. Vi phạm hành chính C. Vi phạm dân sự D. Vi phạm kỹ luật Câu 368. HTPL nào sau đây là HTPL thành văn: A. HTPL Anh – Mỹ B. HTPL châu Âu lục địa C. HTPL XHCN D. Cả B và C đều đúng Câu 369. HTPL nào sau đây là HTPL không thành văn: A. HTPL Anh – Mỹ B. HTPL châu Âu lục địa C. HTPL XHCN D. Cả A, B và C đều đúng Câu 370. Bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân có hiệu lực thi hành khi: A. Ngay khi tòa tuyên án.

    C. Sau 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. D. Sau 1 năm kể từ ngày tòa tuyên án. Câu 371. Bản án phúc thẩm của tòa án nhân dân có hiệu lực thi hành khi: A. Ngay sau khi tòa tuyên án. B. Sau 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. C. Sau 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. D. Sau một năm kể từ ngày tòa tuyên án Câu 372. Đặc điểm của VBPL cụ thể – cá biệt là: A. Luôn mang tính chất cụ thể và cá biệt, vì được ban hành chỉ để giải quyết những trường hợp cá biệt – cụ thể. B. Chỉ được thực hiện một lần và sẽ chấm dứt hiệu lực khi được thực hiện. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 373. Đặc điểm của VBPL cụ thể – cá biệt là: A. Hình thức thể hiện không chỉ là văn bản mà có thể bằng miệng. B. Thông thường được ban hành bằng một thủ tục chặt chẽ và cụ thể, nhưng đôi khi cũng được ban hành chớp nhoáng, không có đầy đủ các bước để giải quyết những công việc khẩn cấp. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 374. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật dân sự B. Ngành luật tố tụng dân sự 85

    C. Ngành luật doanh nghiệp D. Ngành luật tố tụng hình sự Câu 375. Đâu là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật an ninh quốc gia C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật tài chính Câu 376. Chế định “Chế độ kinh tế” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật tài chính C. Ngành luật lao động D. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) Câu 377. Chế định “Cá nhân” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật lao động B. Ngành luật hành chính C. Ngành luật dân sự D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 378. Chế định “Thừa kế” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật quốc tế D. Ngành luật dân sự Câu 379. Chế định “Giảm thời hạn hoặc miễn chấp hành hình phạt” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật tố tụng dân sự D. Ngành luật hôn nhân và gia đình 86

    Câu 380. Chế định “Hòa giải” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hôn nhân và gia đình B. Ngành luật lao động C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 381. Chế định “Người tham gia tố tụng” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Cả B và C đều đúng Câu 382. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, Hội đồng nhân dân có mấy cấp: A. 2 cấp B. 3 cấp C. 4 cấp D. 5 cấp Câu 383. Tuân thủ pháp luật: A. Không được làm những điều mà pháp luật cấm bằng hành vi thụ động B. Phải làm những điều mà pháp luật bắt buộc bằng hành vi tích cực C. Có quyền thực hiện hay không thực hiện những điều mà pháp luật cho phép D. Cả A, B và C đều đúng Câu 384. Các thuộc tính, dấu hiệu, đặc trưng của CQNN: A. Là bộ phận cấu thành bộ máy nhà nước, nhưng có tính độc lập tương đối về cơ cấu tổ chức, bao gồm một nhóm 87

    Câu 391. Cơ sở kinh tế của nhà nước XHCN là: A. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất và nô lệ. B. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất mà chủ yếu là ruộng đất. C. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và bóc lột giá trị thặng dư. D. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Câu 392. Cơ sở kinh tế, cơ cấu xã hội của chế độ cộng sản nguyên thuỷ: A. Cơ sở kinh tế là chế độ sở hữu chung về tư liệu sản xuất và sản phẩm lao động. B. Cơ cấu xã hội là một tổ chức tự quản với hệ thống quản lý là Hội đồng thị tộc và tù trưởng. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 393. Cơ sở kinh tế, cơ cấu xã hội của chế độ cộng sản nguyên thuỷ: A. Cơ sở kinh tế là một tổ chức tự quản với hệ thống quản lý là Hội đồng thị tộc và tù trưởng. B. Cơ cấu xã hội là chế độ sở hữu chung về tư liệu sản xuất và sản phẩm lao động. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 394. Khái niệm nào sau đây được dùng để chỉ cơ quan hành chính nhà nước cao nhất: A. Chính phủ B. Hội đồng bộ trưởng C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai 90

    C. Xuất hiện chế độ tư hữu, chưa xuất hiện giai cấp, nhà nước chưa xuất hiện. D. Chưa xuất hiện chế độ công hữu, chưa xuất hiện giai cấp, nhà nước chưa xuất hiện. Câu 404. Thành phố nào sâu đây là thành phố trực thuộc trung ương: A. Thành phố Đà Nẵng B. Thành phố Cần Thơ C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 405. Cơ quan nào là CQNN: A. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. B. Hội đồng nhân dân chúng tôi C. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 406. Mục đích tồn tại của nhà nước là: A. Bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị B. Duy trì trật tự và quản lý xã hội C. Sự thống trị của giai cấp này đối với giai cấp khác D. Cả A, B và C đều đúng Câu 407. Các đặc trưng, dấu hiệu cơ bản của nhà nước: A. Một tổ chức quyền lực chính trị công cộng đặc biệt; quản lý dân cư theo lãnh thổ. B. Kiểm tra, giám sát các đối tượng bị quản lý; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. C. Đề ra các quy tắc quản lý; thực hiện các hoạt động kinh tế. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 408. Các đặc trưng, dấu hiệu cơ bản của nhà nước: 93

    A. Kiểm tra, giám sát các đối tượng bị quản lý; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. B. Có chủ quyền quốc gia; ban hành pháp luật; quy định các loại thuế. C. Đề ra các quy tắc quản lý; thực hiện các hoạt động kinh tế. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 409. Quyền lực nhà nước trong xã hội có giai cấp: A. Hòa nhập vào xã hội và phục vụ lợi ích cho các thành viên trong xã hội. B. Đứng trên xã hội, tách khỏi xã hội và phục vụ cho lợi ích của giai cấp thống trị trong xã hội. C. Đứng trên xã hội, tách khỏi xã hội và phục vụ lợi ích cho các thành viên trong xã hội. D. Hòa nhập vào xã hội và phục vụ cho lợi ích của giai cấp thống trị trong xã hội. Câu 410. Thuyết “Khế ước xã hội” giải thích về nguồn gốc của sự xuất hiện nhà nước, xuất hiện vào thời kỳ nào: A. Xã hội CXNT B. Chiếm hữu nô lệ C. Phong kiến D. Cách mạng tư sản Câu 411. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, người được bầu vào chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, có thể được làm tối đa mấy nhiệm kỳ: A. 1 nhiệm kỳ B. 2 nhiệm kỳ C. 3 nhiệm kỳ D. Không giới hạn nhiệm kỳ Câu 412. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam: 94

    A. Do Chủ tịch nước giới thiệu B. Do QH bầu theo sự giới thiệu của Chủ tịch nước C. Do nhân dân bầu ra D. Do ĐCS bầu ra Câu 413. Nhà nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước liên bang: A. Indonesia B. Philippin C. Thái Lan D. Mianma (Miến Điện) Câu 414. Trong lịch sử, các kiểu nhà nước nào có hình thức cấu trúc nhà nước liên bang: A. Nhà nước chủ nô, nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản, nhà nước XHCN B. Nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản, nhà nước XHCN. C. Nhà nước tư sản, nhà nước XHCN D. Cả A, B và C đều đúng Câu 415. Nhà nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Achentina B. Braxin C. Italia D. Cả A, B và C đều đúng Câu 416. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Hoa Kỳ B. Nga C. Ucraina D. Cả A, B và C đều đúng. Câu 417. Nước nào sau đây có chính thể quân chủ: A. Ba Lan B. Hi Lạp C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 418. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa đại nghị: 95

    A. Ixrael B. Thổ Nhĩ Kỳ C. Ấn Độ D. Cả A, B và C đều đúng Câu 419. Nhà nước nào sau đây là nhà nước có chính thể quân chủ hạn chế (quân chủ đại nghị): A. Pháp B. Bỉ C. Anh D. Cả B và C đều đúng Câu 420. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ du lịch B. Bộ thương nghiệp C. Bộ thông tin D. Cả A, B và C đều đúng Câu 421. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ giáo dục và đào tạo B. Bộ khoa học và công nghệ C. Bộ thủy sản D. Bộ nội vụ Câu 422. Theo quy định pháp luật về bầu cử của Việt Nam, muốn tham gia ứng cử, ngoài các điều kiện khác, về độ tuổi được quy định: A. Từ đủ 18 tuổi B. Từ đủ 21 tuổi C. Không quy định độ tuổi chung mà quy định theo các dân tộc khác nhau D. Không quy định về độ tuổi cụ thể mà quy định theo giới tính 96

    Câu 423. Theo quy định pháp luật về bầu cử của Việt Nam, muốn tham gia ứng cử, ngoài các điều kiện khác, về độ tuổi được quy định: A. Từ đủ 18 tuổi B. Từ đủ 21 tuổi C. Không quy định về độ tuổi cụ thể mà quy định theo giới tính D. Không quy định độ tuổi chung mà quy định theo các vùng miền khác nhau Câu 424. Kiểu nhà nước nào sử dụng phương pháp cưỡng chế để cai trị và quản lý xã hội: A. Nhà nước chủ nô B. Nhà nước phong kiến C. Nhà nước tư sản D. Cả A, B và C đều đúng Câu 425. Kiểu nhà nước nào sử dụng phương pháp cưỡng chế để cai trị và quản lý xã hội: A. Nhà nước chủ nô B. Nhà nước phong kiến C. Nhà nước XHCN D. Cả A, B và C đều đúng Câu 426. Theo Điều 17 Hiến pháp Việt Nam 1992, quy định về chế độ sở hữu đối với đất đai, thì: A. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác chỉ có quyền sử dụng đối với đất đai. B. Tổ chức có quyền sở hữu đối với đất đai, còn cá nhân, hộ gia đình tổ hợp tác chỉ có quyền sử dụng đối với đất đai. 97

    C. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác có quyền sở hữu đối với đất đai. D. Cả A, B và C đều sai Câu 427. Ba quyền: lập pháp, hành pháp, tư pháp tồn tại trong kiểu nhà nước nào: A. Nhà nước XHCN; Nhà nước tư sản B. Nhà nước phong kiến C. Nhà nước chủ nô D. Cả A, B và C đều đúng Câu 428. Bản Hiến pháp đang có hiệu lực của Nhà nước CHXHCN Việt Nam: A. Hiến pháp 1992 B. Hiến pháp 1992 và Hiến pháp 1980 C. Hiến pháp 1992, Hiến pháp 1980 và Hiến pháp 1959 D. Hiến pháp 1992, Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1959 và Hiến pháp 1946 Câu 429. Theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, thì cán bộ, công chức, viên chức một tuần làm việc mấy ngày: A. 4 ngày B. 5 ngày C. 6 ngày D. 7 ngày Câu 430. Theo quy định Hiến pháp Việt Nam 1992, cơ quan nào sau đây có chức năng xét xử: A. Chính phủ B. Quốc hội C. Tòa án nhân dân D. Cả A, B và C đều đúng Câu 431. Pháp luật là: A. Đại lượng đảm bảo sự công bằng trong xã hội. B. Chuẩn mực cho xử sự của cá nhân, tổ chức trong xã hội. 98

    C. Hiện tượng khách quan xuất hiện trong xã hội có giai cấp. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 432. Ba quyền: lập pháp, hành pháp, tư pháp tồn tại trong kiểu nhà nước nào: A. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản. D. Cả A, B và C đều sai B. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến. C. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến và nhà nước chủ nô. Câu 433. Tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo nguyên tắc: A. Tập trung dân chủ D. Cả A, B và C đều đúng B. Quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công và phối hợp giữa các CQNN trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. C. Tập quyền nhưng có vận dụng những hạt nhân hợp lý của học thuyết “Tam quyền phân lập”. Câu 434. Tổ chức và hoạt động của bộ máy NNCHXHCN Việt Nam không theo nguyên tắc nào: A. Tập trung dân chủ D. Tam quyền phân lập B. Quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công và phối hợp giữa các CQNN trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. C. Tập quyền nhưng có vận dụng những hạt nhân hợp lý của học thuyết “Tam quyền phân lập”. 99

    Câu 435. Cơ quan nào sau đây có chức năng quản lý hành chính: A. Tòa án nhân dân và viện kiểm sát nhân dân B. Chính phủ C. UBND các cấp D. Cả B và C đều đúng Câu 436. Đâu không phải là chức năng của nhà nước: A. Lập hiến và lập pháp B. Quản lý các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội C. Xét xử D. Cả A, B và C đều sai Câu 437. Cơ quan nào không phải là cơ quan ngang bộ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Đài truyền hình Việt Nam B. Học viện chính trị – hành chính quốc gia HCM C. Ủy ban dân tộc D. Cả A và B đều đúng Câu 438. Theo pháp luật Việt Nam, chủ thể kinh doanh bao gồm: A. Tất cả các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh B. Tất cả các pháp nhân theo pháp luật Việt Nam C. Tất cả các tổ chức kinh tế hoạt động kinh doanh D. Cá nhân, tổ chức có quyền thực hiện hành vi kinh doanh Câu 439. Xét về địa điểm, người đầu tư được thành lập doanh nghiệp: A. Tại nơi có hộ khẩu thường trú C. Theo sự lựa chọn của người đầu tư trên lãnh thổ VN 100

    B. Tại nơi được cấp chứng minh nhân dân D. Tại nơi có đăng ký tạm trú dài hạn Câu 440. Độ tuổi tối thiểu mà cá nhân có thể phải chịu trách nhiệm hành chính là: A. Từ đủ 14 tuổi B. Từ đủ 16 tuổi C. Từ đủ 18 tuổi D. Từ đủ 21 tuổi Câu 441. Phần giả định của QPPL: A. Bộ phận nêu lên địa điểm, thời gian, chủ thể, các hoàn cảnh, tình huống có thể xảy ra trong thực tế để QPPL có thể áp dụng. C. Cả A và B đều đúng B. Bộ phận nêu lên môi trường tác động của QPPL. D. Cả A và B đều sai Câu 442. Khẳng định nào đúng: A. Hình thức chính thể là cách thức tổ chức, trình tự thành lập và quan hệ giữa các cơ quan quyền lực nhà nước tối cao cũng như mức độ tham gia của nhân dân vào việc thiết lập các cơ quan này. B. Hình thức chính thể là sự cấu tạo (tổ chức) nhà nước thành các đơn vị hành chính – lãnh thổ và tính chất quan hệ giữa các bộ phận cấu thành nhà nước với nhau, giữa các CQNN ở trung ương với các CQNN ở địa phương. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 443. Khẳng định nào đúng: A. Hình thức cấu trúc là cách thức tổ chức, trình tự thành lập và quan hệ giữa các cơ quan quyền lực nhà nước tối cao cũng như mức độ tham gia của nhân dân vào việc thiết lập các cơ quan này. 101

    B. Hình thức cấu trúc là sự cấu tạo (tổ chức) nhà nước thành các đơn vị hành chính – lãnh thổ và tính

    chất quan hệ giữa các bộ phận cấu thành nhà nước với nhau, giữa các CQNN ở trung ương với các CQNN ở địa phương. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 444. Khẳng định nào đúng: A. Hiến pháp là đạo luật nhằm hạn chế quyền lựC. D. Cả A và C đều đúng. B. Hiến pháp là đạo luật nhằm mở rộng quyền lựC. C. Hiến pháp là đạo luật cơ bản quy định cách thức tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước. Câu 445. Khẳng định nào đúng: A. Hiến pháp là đạo luật nhằm hạn chế quyền lựC. B. Hiến pháp là đạo luật cơ bản quy định cách thức tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước. C. Cả A và C đều đúng. D. Cả A và B đều sai Câu 446. Chủ thể pháp luật là khái niệm để chỉ chủ thể pháp luật: A. Một cách chung chung, không chỉ ra chủ thể cụ thể trong các trường hợp cụ thể B. Một cách cụ thể, trong các trường hợp cụ thể C. Có thể là cụ thể hoặc là chung chung, tùy từng trường hợp. D. Cả A, B và C đều sai Câu 447. Trong mối quan hệ giữa pháp luật và kinh tế, thì: 102

    A. Pháp luật là yếu tố quyết định kinh tế. B. Kinh tế là yếu tố quyết định pháp luật. C. Pháp luật là yếu tố quyết định kinh tế, nhưng kinh tế có tính độc lập tương đối, tác động trở lại pháp luật. D. Kinh tế là yếu tố quyết định pháp luật, nhưng pháp luật có tính độc lập tương đối, tác động trở lại kinh tế. Câu 448. Năng lực pháp luật là: A. Khả năng của chủ thể có được các quyền chủ thể và mang các nghĩa vụ pháp lý mà nhà nước thừa nhận. B. Khả năng của chủ thể được nhà nước thừa nhận, bằng các hành vi của mình thực hiện các quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý, tham gia vào các QHPL. C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai Câu 449. Đạo luật điều chỉnh việc ban hành VBQPPL: A. Luật tổ chức chính phủ B. Hiến pháp C. Luật tổ chức quốc hội D. Luật ban hành VBQPPL Câu 450. Hành vi là: A. Những hiện tượng của đời sống khách quan xảy ra không phụ thuộc vào ý chí con người. B. Những sự kiện xảy ra phụ thuộc trực tiếp vào ý chí con người. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 451. Con đường hình thành nên pháp luật nói chung: 103

    A. VBQPPL B. VBQPPL và tập quán pháp C. VBQPPL và tiền lệ pháp D. VBQPPL, tập quán pháp và tiền lệ pháp Câu 452. Chức năng nào không phải là chức năng của pháp luật: A. Chức năng điều chỉnh các QHXH B. Chức năng lập hiến và lập pháp C. Chức năng bảo vệ các QHXH D. Chức năng giáo dục Câu 453. Câu khẳng định nào là đúng A. Năng lực pháp luật luôn mang tính giai cấp. B. NLHV không mang tính giai cấp. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 454. Câu khẳng định nào là đúng A. Năng lực pháp luật không mang tính giai cấp. B. NLHV luôn mang tính giai cấp. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 455. Khẳng định nào là đúng: A. Tập quán pháp là tập quán được nhà nước thừa nhận; Tiền lệ pháp là tiền lệ được NN thừa nhận B. Tiền lệ pháp là tiền lệ được nhà nước thừa nhận; Tập quán pháp là tập quán có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận 104

    C. Tập quán pháp là tập quán được nhà nước thừa nhận; Tiền lệ pháp là tiền lệ có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận D. Tiền lệ pháp là tiền lệ có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận; Tập quán pháp là tập quán có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận Câu 456. Ai có quyền tiến hành hoạt động ADPL: A. Cá nhân, TCXH và doanh nghiệp B. CQNN, người có thẩm quyền C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 457. Hành vi “gây rối trật tự công cộng” có thể là: A. Hành vi vi phạm hành chính B. Hành vi vi phạm dân sự C. Cả A và B D. Cả A và B hoặc A hoặc B Câu 458. Khẳng định nào là đúng: A. VBPL là một loại VBQPPL B. VBQPPL là một loại VBPL C. VBPL có thể có quy phạm hoặc không có quy phạm D. Cả B và C đều đúng Câu 459. Đâu là hình thức xử phạt chính trong các hình thức xử phạt hành chính: A. Cảnh cáo và phạt tiền C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai B. Tước quyền sử dụng giấy phép và tịch thu tang vật phương tiện vi phạm 105

    Câu 460. Đối với các hình thức (biện pháp) trách nhiệm hình sự, thì: A. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự có thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc cho tổ chức. B. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức C. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự chỉ có thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân khác D. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự chỉ có thể chuyển trách nhiệm này cho tổ chức Câu 461. Đối với các hình thức (biện pháp) trách nhiệm hình sự, thì: A. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức B. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự chỉ có thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân khác C. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự chỉ có thể chuyển trách nhiệm này cho tổ chức D. Cá nhân chị trách nhiệm hình sự có thể chuyển hoặc không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức, tùy từng trường hợp Câu 462. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi hành vi trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật B. Mọi hành vi vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật C. Hành vi trái pháp luật có thể là hành vi vi phạm pháp luật, có thể không phải là hành vi vi phạm pháp luật D. Cả B và C đều đúng 106

    Câu 463. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi hành vi vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật B. Hành vi trái pháp luật có thể là hành vi vi phạm pháp luật, có thể không phải là hành vi vi phạm pháp luật C. Cả B và C đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 464. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi hành vi trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật B. Hành vi trái pháp luật có thể là hành vi vi phạm pháp luật, có thể không phải là hành vi vi phạm pháp luật C. Cả B và C đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 465. Nguyên tắc áp dụng hình phạt chính và hình phạt bổ sung trong pháp luật hình sự và pháp luật hành chính là: A. Có thể áp dụng một lúc nhiều hình phạt chính và nhiều hình phạt bổ sung B. Chỉ có thể áp dụng một lúc được nhiều hình phạt chính, và chỉ áp dụng được một hình phạt bổ sung C. Chỉ có thể áp dụng được một hình phạt chính và một hình phạt bổ sung D. Chỉ có thể áp dụng được một hình phạt chính, và áp dụng được nhiều hình phạt bổ sung Câu 466. Đạo luật quy định trình tự, thủ tục đưa một người vi phạm pháp luật hình sự ra xét xử và chịu trách nhiệm trước pháp luật. A. Bộ luật hình sự B. Bộ luật dân sự C. Bộ luật tố tụng hình sự D. Bộ luật tố tụng dân sự

    107

    A. Ngành luật xây dựng Ngành luật hôn nhân và gia đình C. Ngành luật kinh tế Ngành luật tài chính

    B. D.

    Câu 472. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật đất đai B. Ngành luật dầu khí C. Ngành luật tài chính D. Ngành luật dân sự Câu 473. Chế định “Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật hôn nhân và gia đình C. Ngành luật lao động D. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) Câu 474. Chế định “Pháp nhân” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật dân sự B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật hôn nhân và gia đình D. Ngành luật lao động Câu 475. Chế định “Khởi tố vụ án hình sự” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật tố tụng dân sự D. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) Câu 476. Chế định “Xóa án tích” thuộc ngành luật nào: 109

    A. Ngành luật đất đai B. Ngành luật lao động C. Ngành luật quốc tế D. Ngành luật hình sự Câu 477. Chế định “Thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật hành chính C. Ngành luật tố tụng dân sự D. Ngành luật quốc tế Câu 478. Chế định “Xét xử sơ thẩm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật tố tụng hình sự B. Ngành luật hình sự C. Ngành luật lao động D. Ngành luật đất đai Câu 479. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Ở các tỉnh khác nhau số lượng các đơn vị hành chính cấp sở là như nhau B. Ở các tỉnh khác nhau tên gọi của các đơn vị hành chính cấp sở là hoàn toàn giống nhau C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 480. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Ở các tỉnh khác nhau số lượng các đơn vị hành chính cấp sở không hoàn toàn như nhau B. Ở các tỉnh khác nhau tên gọi của các đơn vị hành chính cấp sở không hoàn toàn giống nhau C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 481. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương: A. Đại diện cho quyền lợi nhân dân địa phương nơi được bầu ra. B. Đại diện cho quyền lợi của nhân dân cả nước. 110

    C. Đại diện cho quyền lợi của nhân dân cả nước và đại diện cho quyền lợi của nhân dân địa phương nơi được bầu ra. D. Cả A, B và C đều sai Câu 482. Thi hành pháp luật: A. Không được làm những điều mà pháp luật cấm bằng hành vi thụ động B. Phải làm những điều mà pháp luật bắt buộc bằng hành vi tích cực C. Có quyền thực hiện hay không thực hiện những điều mà pháp luật cho phép D. Cả A, B và C đều đúng Câu 483. Bản chất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam: A. Thể hiện ở tính nhân dân, là nhà nước của dân, do dân, vì dân, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. D. Cả A, B và C đều đúng B. Nhà nước của tất cả các dân tộc trên lãnh thổ; Thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở. C. Tổ chức và hoạt động của nhà nước trên cơ sở mối quan hệ bình đẳng giữa nhà nước và công dân. Câu 484. Toà án có thẩm quyền xét xử theo thủ tục phúc thẩm các bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật: A. Toà án nhân dân cấp huyện D. Cả B và C đều đúng B. Toà án nhân dân cấp tỉnh xét xử phúc thẩm theo thẩm quyền do luật định C. Toà phúc thẩm toà án nhân dân tối cao xét xử phúc thẩm theo thẩm quyền do luật định. 111

    Câu 485. Một VBQPPL do CQNN hoặc người có thẩm quyền ban hành, hết hiệu lực khi: A. Bị một văn bản được ban hành sau thay thế và văn bản đó đã có hiệu lực B. Bị CQNN hoặc người có thẩm quyền bãi bỏ hay đình chỉ hiệu lực C. Được CQNN hoặc người có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung D. Cả A, B và C đều đúng Câu 486. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Hiến pháp VN 1946 là bước chuyển từ chế độ quân chủ, thực dân sang chế độ cộng hoà dân chủ. B. Hiến pháp 1959 hoàn thành cuộc cách mạng dân chủ nhân dân và đưa miền Bắc tiến lên XHCN, đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 487. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Hiến pháp Việt Nam 1946 hoàn thành cuộc cách mạng dân chủ nhân dân và đưa miền Bắc tiến lên XHCN, đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam. B. Hiến pháp 1959 là bước chuyển từ chế độ quân chủ, thực dân sang chế độ cộng hoà dân chủ. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 488. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Hiến pháp 1980 là Hiến pháp thống nhất nước nhà và đưa cả nước đi lên CNXH. B. Hiến pháp 1992 là Hiến pháp của công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. 112

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 489. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Hiến pháp 1980 là Hiến pháp của công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. B. Hiến pháp 1992 là Hiến pháp thống nhất nước nhà và đưa cả nước đi lên CNXH. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 490. Các hình thức ra đời của nhà nước XHCN: A. Công xã Paris B. Nhà nước dân chủ nhân dân C. Nhà nước XHCN D. Cả A, B và C đều đúng Câu 491. Cơ sở xã hội, cơ cấu giai cấp của nhà nước phong kiến, bao gồm: A. Hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ, ngoài ra còn có tầng lớp thợ thủ công và những người lao động tự do khác. B. Kết cấu giai cấp phức tạp, địa chủ và nông dân là hai giai cấp chính, ngoài ra còn có thợ thủ công, thương nhân C. Hai giai cấp chính là tư sản và vô sản, ngoài ra còn có giai cấp nông dân, tầng lớp tiểu tư sản, trí thức… D. Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước và xã hội, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Câu 492. Các giai đoạn phát triển của chủ nghĩa tư bản: A. Thời kỳ thắng lợi của các cuộc cách mạng tư sản đến năm 1871, đây là quá trình hình thành, củng cố nhà nước và các thiết chế tư sản. 113

    B. Giai đoạn 1871 – 1917: chủ nghĩa tư bản phát triển thành chủ nghĩa tư bản độc quyền và chủ nghĩa đế quốc. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 493. Các giai đoạn phát triển của chủ nghĩa tư bản: A. Giai đoạn từ 1917 – 1945 là giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng của chủ nghĩa tư bản. B. Giai đoạn từ 1945 đến nay, là giai đoạn phục hồi và cũng cố sự phát triển của nhà nước tư sản. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 494. Khái niệm “Hành pháp” tương đương với khái niệm nào: A. Hành chính B. Lập pháp C. Tư pháp D. Cả A, B và C đều đúng Câu 495. Khái niệm “Hành pháp” tương đương với khái niệm nào: A. Lập pháp B. Tư pháp C. Quản lý nhà nước D. Cả A, B và C đều đúng Câu 496. Khái niệm “Hành pháp” tương đương với khái niệm nào: A. Lập pháp B. Chấp hành và điều hành C. Tư pháp D. Cả A, B và C đều đúng Câu 497. Toà án có chức năng xét xử những hành vi vi phạm hiến pháp (vi hiến): A. Toà bảo hiến B. Toà hiến pháp C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 498. Quyết định ADPL: 114

    A. Luôn mang tính chất cụ thể và cá biệt D. Cả A, B và C đều đúng B. Được ban hành chỉ để giải quyết những trường hợp cá biệt – cụ thể C. Chỉ được thực hiện một lần và sẽ chấm dứt hiệu lực khi được thực hiện Câu 499. Việc thực hiện các quyết định ADPL: A. Bằng các biện pháp vật chất, tổ chức, kỹ thuật, kiểm tra việc thực hiện. C. Cả A và B đều đúng. B. Có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành. D. Cả A và B đều sai Câu 500. Các dấu hiệu của VBQPPL: A. Có tính bắt buộc chung B. Được áp dụng nhiều lần và lâu dài C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai Câu 501. Các dấu hiệu của VBQPPL: A. Được áp dụng nhiều lần và lâu dài C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai B. Nếu chỉ áp dụng một lần thì hiệu lực của văn bản vẫn tồn tại mặc dù đã được thực hiện Câu 502. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Khi xét xử tòa án chỉ có thẩm quyền ra bản án D. Cả A, B và C đều sai B. Khi xét xử, tòa án chỉ có thẩm quyền ra quyết định C. Khi xét xử, tòa án có thẩm quyền ra bản án, quyết định Câu 503. Số lượng các biện pháp trách nhiệm hành chính: 115

    A. Có 1 biện pháp xử phạt chính và 2 biện pháp xử phạt bổ sung D. Tất cả đều sai B. Có 2 biện pháp xử phạt chính và 3 biện pháp xử phạt bổ sung C. Có 2 biện pháp xử phạt chính và 2 biện pháp xử phạt bổ sung Câu 504. Các biện pháp xử phạt chính trong các biện pháp xử phạt hành chính: A. Phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép D. Cảnh cáo, phạt tiền B. Phạt tiền, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm C. Tước quyền sử dụng giấy phép, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm Câu 505. Các biện pháp xử phạt bổ sung trong các biện pháp sử phạt hành chính: A. Cảnh cáo, phạt tiền D. Phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép B. Cảnh cáo, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm C. Tước quyền sử dụng giấy phép, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm Câu 506. Nguyên tắc xử phạt hành chính: A. Áp dụng biện pháp xử phạt chính và biện pháp xử phạt bổ sung một cách độc lập B. Áp dụng độc lập biện pháp xử phạt chính, và áp dụng phụ thuộc các biện pháp xử phạt bổ sung C. Áp dụng độc lập các biện pháp xử phạt bổ sung, và áp dụng phụ thuộc các biện pháp xử phạt chính 116

    D. Áp dụng phụ thuộc cả biện pháp xử phạt chính và cả biện pháp xử phạt bổ sung Câu 507. Nguyên tắc xử phạt hành chính: A. Có thể áp dụng nhiều biện pháp xử phạt chính và nhiều biện pháp sử phạt bổ sung B. Chỉ có thể áp dụng một biện pháp xử phạt chính và có thể áp dụng một hoặc nhiều nhiều biện pháp xử phạt bổ sung C. Chỉ có thể áp dụng một biện pháp xử bổ sung và có thể áp dụng một hoặc nhiều nhiều biện pháp xử phạt chính D. Chỉ có thể áp dụng một biện pháp xử phạt chính và một biện pháp xử phạt bổ sung Câu 508. Nguyên tắc áp dụng các hình phạt trong trách nhiệm hình sự: A. Áp dụng hình phạt chính và hình phạt bổ sung một cách độc lập B. Áp dụng độc lập hình phạt chính, và áp dụng phụ thuộc hình phạt bổ sung C. Áp dụng độc lập các hình phạt bổ sung, và áp dụng phụ thuộc các hình phạt chính D. Áp dụng phụ thuộc cả hình phạt chính và cả hình phạt bổ sung Câu 509. Nguyên tắc áp dụng các hình phạt trong trách nhiệm hình sự: A. Có thể áp dụng nhiều hình phạt chính và nhiều hình phạt bổ sung B. Chỉ có thể áp dụng một hình phạt chính và có thể áp dụng một hoặc nhiều nhiều hình phạt bổ sung C. Chỉ có thể áp dụng một hình phạt bổ sung và có thể áp dụng một hoặc nhiều nhiều hình phạt chính 117

    D. Chỉ có thể áp dụng một hình phạt chính và một hình phạt bổ sung Câu 510. Số lượng các hình phạt trong trách nhiệm hình sự: A. Có 10 hình phạt chính và 10 hình phạt bổ sung B. Có 9 hình phạt chính và 9 hình phạt bổ sung C. Có 8 hình phạt chính và 8 hình phạt bổ sung D. Có 7 hình phạt chính và 7 hình phạt bổ sung Câu 511. Trong các hình phạt của trách nhiệm hình sự: A. Phạt tiền là hình phạt chính B. Phạt tiền là hình phạt bổ sung D. Tất cả đều sai C. Phạt tiền vừa là hình thức xử phạt chính vừa là hình thức xử phạt bổ sung Câu 512. Trong các hình phạt của trách nhiệm hình phạt: A. Trục xuất là hình phạt chính B. Trục xuất là hình phạt bổ sung D. Tất cả đều sai C. Trục xuất vừa là hình thức xử phạt chính vừa là hình thức xử phạt bổ sung Câu 513. Hình phạt tịch thu tài sản: A. Là hình phạt chính B. Là hình phạt bổ sung C. Vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung D. Cả A, B và C đều sai Câu 514. Hình phạt cấm đảm nhiệm những chức vụ, làm những nghề hoặc công việc nhất định: A. Là hình phạt chính B. Là hình phạt bổ sung 118

    C. Vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung D. Cả A, B và C đều sai Câu 515. Trong các hình phạt của trách nhiệm hình phạt: A. Hình phạt cải tạo không giam giữ chính là án phạt tù treo C. Cả A và B đều đúng B. Hình phạt cải tạo không giam giữ chính là hình phạt cảnh cáo D. Cả A và B đều sai Câu 516. Trên một tờ báo có viết “Đến tháng 6 năm 2006, Chính phủ còn “nợ” của dân 200 VBPL”, điều này có nghĩa là: A. Chính phủ còn ban hành thiếu 200 đạo luật B. Chính phủ còn ban hành thiếu 200 văn bản hướng dẫn (văn bản pháp quy) C. Quốc hội còn ban hành thiếu 200 đạo luật D. Tất cả các câu trên đều sai Câu 517. Phương pháp điều chỉnh của ngành luật dân sự có đặc điểm: A. Bảo đảm sự bình đẳng về mặt pháp lý giữa các chủ thể B. Bảo đảm quyền tự định đoạt của các chủ thể C. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người khác nếu có đủ điều kiện quy định về việc bồi thường thiệt hại. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 518. Tài sản theo ngành luật dân sự bao gồm: A. Vật; Tiền B. Giấy tờ có giá; Các quyền tài sản C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai 119

    Câu 519. Chủ thể của ngành luật dân sự bao gồm: A. Cá nhân B. Cá nhân, pháp nhân C. Cá nhân, pháp nhân, tổ hợp tác D. Cá nhân, pháp nhân, tổ hợp tác, hộ gia đình Câu 520. Trong các quan hệ dân sự: A. Các bên có sự bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Các bên không có sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp mà các bên có thể bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 521. Trong một quan hệ dân sự giữa CQNN và cá nhân công dân: A. Luôn thể hiện sự bất bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Luôn thể hiện sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp, có thể là bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 522. Trong quan hệ hình sự: A. CQNN và người phạm tội có sự bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. CQNN và người phạm tội có sự bất bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp mà các bên có thể bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 523. Trong một quan hệ hình sự:

    120

    A. Luôn thể hiện sự bất bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Luôn thể hiện sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp, có thể là bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 524. Trong các quan hệ hành chính: A. Các bên có sự bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Các bên không có sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp mà các bên có thể bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 525. Trong các quan hệ hành chính: A. Luôn thể hiện sự bất bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Luôn thể hiện sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp, có thể là bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 526. Cá nhân trong ngành luật dân sự gồm: A. Người VN B. Người nước ngoài C. Người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 527. Điều kiện để một tổ chức được coi là pháp nhân: A. Được thành lập hợp pháp; Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ C. Cả A và B đều đúng B. Có tài sản độc lập với tài sản của tổ chức, cá nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó; Nhân danh mình tham gia vào các QHPL một cách độc lập D. Cả A và B đều sai Câu 528. Trong một phiên tòa dân sự, theo quy định chung: 121

    A. Người thắng kiện phải chịu án phí B. Người thua kiện phải chịu án phí C. Án phí được chia đôi cho người thắng kiện và người thua kiện D. Nhà nước trả án phí Câu 529. Trong trường hợp người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án và phải chịu sự cưỡng chế của cơ quan thi hành án, thì: A. Chi phí cưỡng chế thi hành án do nhà nước chịu B. Chi phí cưỡng chế do người bị cưỡng chế thi hành án chịu C. Chi phí cưỡng chế do người được thi hành án chịu D. Chi phí cưỡng chế được chia đôi cho người được thi hành án và người phải thi hành án cùng chịu Câu 530. Trong trường hợp người được thi hành án không tự nguyện thi hành, đối với người được thi hành án là cá nhân, thì người được thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án, quyết định trong thời hạn nào sau đây kể từ khi bản án, quyết định có hiệu lực: A. 1 năm B. 2 năm C. 3 năm D. 4 năm Câu 531. Trong trường hợp người được thi hành án không tự nguyện thi hành, đối với người được thi hành án là tổ chức, thì người được thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án, quyết định trong thời hạn nào sau đây kể từ khi bản án, quyết định có hiệu lực: A. 1 năm B. 2 năm C. 3 năm D. 4 năm Câu 532. Trong vụ án dân sự, tòa án đã tuyên bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật: 122

    A. Tòa án không có nghĩa vụ cấp cho người được thi hành và người phải thi hành bản sao bản án hoặc quyết định. B. Tòa án có nghĩa vụ cấp cho người được thi hành và người phải thi hành bản sao bản án hoặc quyết định. C. Tòa án chỉ có nghĩa vụ cấp cho người được thi hành bản sao bản án hoặc quyết định. D. Tóa án chỉ có nghĩa vụ cấp cho người phải thi hành bản sao bản án hoặc quyết định. Câu 533. Trong tố tụng dân sự, thời hạn để chấp hành viên định cho người phải thi hành án tự nguyện thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật: A. Không quá 10 ngày B. Không quá 20 ngày C. Không quá 30 ngày D. Không quá 40 ngày Câu 534. Trong tố tụng dân sự, căn cứ pháp lý để kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm: A. Việc điều tra không đầy đủ; Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án B. Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; Có sai lầm nghiêm trọng trong việc ADPL C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 535. Trong tố tụng dân sự, căn cứ pháp lý để kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục tái thẩm: A. Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự không thể biết được; Đã xác định được lời khai 123

    của người làm chứng, kết luận giám định hoặc lời dịch rõ ràng không đúng sự thật hoặc đã có sự giả mạo bằng chứng B. Thẩm phán, hội thẩm, kiểm sát viên cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố tình kết luận trái pháp luật; Bản án hình sự, dân sự hoặc quyết định của cơ quan, tổ chức mà tòa án đã dựa vào để giải quyết vụ án đã bị hủy. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 536. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm: A. Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao B. Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 537. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm: A. Chánh án tòa án cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp tỉnh C. Cả A và B đều đúng B. Chánh án tòa án cấp huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện D. Cả A và B đều sai Câu 538. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục tái thẩm: A. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao 124

    B. Chánh án tòa án cấp huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 539. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục tái thẩm: A. Chánh án tòa án cấp tỉnh, viện trưởng viện kiểm sát cấp tỉnh. C. Cả A và B đều đúng B. Chánh án tòa án cấp huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện D. Cả A và B đều sai Câu 540. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục tái thẩm: A. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao B. Chánh án tòa án cấp tỉnh, viện trưởng viện kiểm sát cấp tỉnh. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 541. Trong tố tụng dân sự, phiên tòa giám đốc thẩm: A. Phiên tòa giám đốc thẩm không mở công khai B. Phiên tòa giám đốc thẩm được mở công khai C. Phiên tòa giám đốc thẩm có thể được mở công khai hoặc không được mở công khai tùy theo từng trường hợp cụ thể D. Cả A, B và C đều sai Câu 542. Trong tố tụng dân sự, phiên tòa tái thẩm: 125

    A. Phiên tòa tái thẩm không mở công khai B. Phiên tòa tái thẩm được mở công khai C. Phiên tòa tái thẩm có thể được mở công khai hoặc không được mở công khai tùy theo từng trường hợp cụ thể D. Cả A, B và C đều sai Câu 543. Trong tố tụng dân sự, tại phiên tòa giám đốc thẩm: A. Hội đồng xét xử chỉ có thẩm phán B. Hội đồng xét xử chỉ có hội thẩm nhân dân C. Hội đồng xét xử vừa có thẩm phán, vừa có hội thẩm nhân dân D. Cả A, B và C đều sai Câu 544. Trong tố tụng dân sự, tại phiên tòa tái thẩm: A. Hội đồng xét xử chỉ có thẩm phán B. Hội đồng xét xử chỉ có hội thẩm nhân dân C. Hội đồng xét xử vừa có thẩm phán, vừa có hội thẩm nhân dân D. Cả A, B và C đều sai Câu 545. Trong tố tụng dân sự, tại phiên tòa giám đốc thẩm: A. Việc triệu tập đương sự là thủ tục bắt buộc B. Không phải triệu tập bất cứ một đương sự nào C. Tòa án có thể triệu tập đương sự nếu xét thấy cần thiết D. Cả A, B và C đều sai Câu 546. Trong tố tụng dân sự, tại phiên tòa tái thẩm: A. Việc triệu tập đương sự là thủ tục bắt buộc B. Không phải triệu tập bất cứ một đương sự nào C. Tòa án có thể triệu tập đương sự nếu xét thấy cần thiết D. Cả A, B và C đều sai Câu 547. Hội đồng xét xử phiên tòa giám đốc thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật 126

    B. Giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 548. Hội đồng xét xử phiên tòa giám đốc thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật B. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm lại C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 549. Hội đồng xét xử phiên tòa giám đốc thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm lại B. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ việc giải quyết vụ án C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 550. Hội đồng xét xử phiên tòa tái thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật C. Cả A và B đều đúng B. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm lại D. Cả A và B đều sai Câu 551. Hội đồng xét xử phiên tòa tái thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ việc giải quyết vụ án 127

    C. Tất cả các vụ án dân sự đều xét xử công khai trừ một số trường hợp tòa án xử kín Câu 559. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng dân sự: A. Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, các đương sự không có quyền khiếu nại, tố cáo B. Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, các đương sự có quyền khiếu nại, tố cáo C. Các đương sự chỉ được quyền khiếu nại, tố cáo khi tòa án cho phép D. Cả A, B và C đều sai Câu 560. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng dân sự:

    Câu 562. Chủ thể của ngành luật tố tụng dân sự: A. Tòa án nhân dân là chủ thể bắt buộc B. Cơ quan điều tra là chủ thể bắt buộc C. Các đương sự là chủ thể bắt buộc D. Cả A và C đều đúng Câu 563. Thẩm quyền của cấp tòa án giải quyết vụ án dân sự: A. Tòa án cấp huyện B. Tòa án cấp tỉnh C. Tòa án nhân dân tối cao D. Cả A, B và C đều đúng Câu 564. Thẩm quyền của cấp tòa án giải quyết các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài: A. Tòa án cấp huyện B. Tòa án cấp tỉnh C. Tòa án nhân dân tối cao D. Cả B và C đều đúng Câu 565. Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ: A. Là tòa án nơi cư trú hoặc nơi làm việc của bị đơn; nếu bị đơn là pháp nhân thì đó là tòa án nơi pháp nhân có trụ sở. Các đương sự có thể thỏa thuận yêu cầu tòa án nơi cư trú của nguyên đơn giải quyết. B. Tranh chấp bất động sản do tòa án nơi có bất động sản giải quyết. C. Trong một số trường hợp, nguyên đơn được lựa chọn tòa án giải quyết. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 566. Đương sự trong vụ án dân sự bao gồm: A. Bị đơn B. Bị cáo C. Cả A và B đều sai D. Cả A và B đều sai Câu 567. Đương sự trong vụ án dân sự bao gồm: A. Nguyên đơn B. Bị cáo C. Bị can D. Cả A, B và C đều đúng 131

    B. Cơ quan công an có quyền khởi tố để bảo vệ lợi ích D. Cả A và B đều sai Câu 573. Khi một vụ án dân sự không có ai khởi kiện, quyền khởi tố vụ án dân sự đó thuộc về: A. Tòa có quyền khởi tố để bảo vệ lợi ích chung. C. Cả A và B đều đúng B. Cơ quan công an có quyền khởi tố để bảo vệ lợi ích chung. D. Cả A và B đều sai Câu 574. Các vụ việc không được hòa giải trong vụ án dân sự: A. Hủy kết hôn trái pháp luật; đòi bồi thường thiệt hại tài sản của nhà nước. B. Những việc phát sinh từ giao dịch trái pháp luật; những việc xác định công dân mất tích hoặc đã chết. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 575. Các vụ việc không được hòa giải trong vụ án dân sự: A. Những việc khiếu nại cơ quan hộ tịch; những việc khiếu nại danh sách cử tri. B. Tranh chấp đất đai khi các bên đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 576. Trong vụ án dân sự, nếu hòa giải thành, sau 15 ngày mà các bên đương sự không có phản đối thì tòa án ra quyết định công nhận, quyết định này: A. Có hiệu lực đối với các bên đương sự D. Cả A, B và C đều sai 133

    B. Không có hiệu lực đối với các bên đương sự C. Có thể có hiệu lực hoặc không có hiệu lực đối với các đương sự là tùy từng trường hợp cụ thể. Câu 577. Trong phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự: A. Trong bất cứ trường hợp nào, các đương sự có quyền yêu cầu thay đổi các thành viên của hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, người giám định, người phiên dịch; B. Trong bất cứ trường hợp nào, các đương sự không có quyền yêu cầu thay đổi các thành viên của hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, người giám định, người phiên dịch; C. Trong những trường hợp nhất định theo quy định của pháp luật, các đương sự có quyền yêu cầu thay đổi các thành viên của hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, người giám định, người phiên dịch D. Cả A, B và C đều sai Câu 578. Trong vụ án dân sự, người được tòa án triệu tập để làm chứng hoặc cung cấp chứng cứ: A. Người được triệu tập phải tuân thủ nghiêm chỉnh quyết định của tòa án B. Người được triệu tập không phải tuân thủ quyết định của tòa án nếu thấy điều đó không có lợi cho mình C. Người được triệu tập có thể từ chối việc triệu tập của tòa án trong mọi trường hợp D. Cả A, B và C đều sai Câu 579. Trong việc nghị án vụ án dân sự: A. Quyền quyết định bản án, quyết định thuộc về chủ tọa phiên tòa B. Quyền quyết định bản án, quyết định thuộc về thẩm phán 134

    C. Quyền quyết định bản án, quyết định thuộc về hội đồng xét xử (thẩm phán và hội thẩm nhân dân) D. Quyền quyết định bản án, quyết định thuộc về hội thẩm nhân dân Câu 580. Trong vụ án dân sự: A. Tòa án và viện kiểm sát có quyền thực hiện các hoạt động điều tra để làm rõ những tình tiết của vụ án trong bất cứ vụ án nào nếu thấy cần thiết B. Nghiêm cấm tòa án và viện kiểm sát thực hiện các hoạt động điều tra C. Tòa án và viện kiểm sát có quyền thực hiện các hoạt động điều tra chỉ trong một số vụ án do pháp luật quy định để làm rõ những tình tiết của vụ án D. Cả A, B và C đều sai Câu 581. Trong vụ án dân sự, sau khi tuyên án: A. Chủ tọa phiên tòa có nghĩa vụ giải thích cho các đương sự quyền kháng cáo của họ. B. Chủ tọa phiên tòa không có nghĩa vụ giải thích cho các đương sự quyền kháng cáo của họ. C. Chủ tọa phiên tòa có nghĩa vụ giải thích cho các đương sự quyền kháng cáo của họ chỉ trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. D. Cả A, B và C đều sai Câu 582. Bản án, quyết định của vụ án dân sự: A. Được quyết định theo đa số tương đối (trên 50%) B. Được quy định theo đa số tuyệt đối (trên 2/3) C. Phải được tất cả các thành viên của hội đồng xét xử chấp thuận D. Cả A, B và C đều sai 135

    Câu 586. Người có quyền kháng cáo bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự: A. Người đại diện của đương sự B. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu muốn C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 587. Người có quyền kháng cáo bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự: A. Các đương sự B. Người đại diện của đương sự C. TCXH khởi kiện vì lợi ích chung. D. Cả A, B và C đều đúng. Câu 588. Người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự: A. Tất cả tòa án các cấp và viện kiểm sát các cấp B. Viện kiểm sát cùng cấp hoặc trên một cấp với tòa án đã xét xử sơ thẩm C. Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao D. Cả A, B và C đều sai Câu 589. Trước và trong phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự: A. Người kháng cáo, kháng nghị có quyền sửa đổi nội dung kháng cáo, kháng nghị hoặc rút kháng cáo, kháng nghị. B. Người kháng cáo, kháng nghị không có quyền sửa đổi nội dung kháng cáo, kháng nghị hoặc rút kháng cáo, kháng nghị. 137

    C. Người kháng cáo, kháng nghị chỉ có quyền sửa đổi nội dung kháng cáo, kháng nghị hoặc rút kháng cáo, kháng nghị khi được hội đồng xét xử cho phép. D. Cả A, B và C đều sai Câu 590. Khi giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm, tòa án có quyền: A. Giữ nguyên bản án, quyết định B. Sửa bản án, quyết định C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 591. Khi giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm, tòa án có quyền: A. Hủy bản án, quyết định để xét xử lại C. Cả A và B đều đúng B. Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ việc giải quyết vụ án D. Cả A và B đều sai Câu 592. Hiệu lực của bản án, quyết định phúc thẩm của vụ án dân sự: A. Bản án, quyết định phúc thẩm là chung thẩm, có hiệu lực thi hành ngay. B. Bản án, quyết định phúc thẩm là chung thẩm, có hiệu lực thi hành sau 15 ngày C. Bản án, quyết định phúc thẩm là chung thẩm, có hiệu lực thi hành sau 30 ngày D. Bản án, quyết định phúc thẩm là chung thẩm, có hiệu lực thi hành sau 60 ngày Câu 593. Khi bản án, quyết định của phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự có hiệu lực: 138

    một cá nhân không có quốc tịch… – là những khái niệm chung nhất. B. Những con người cụ thể C. Những cơ quan, tổ chức cụ thể D. Cả A, B và C đều đúng Câu 597. Nguồn của ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp): A. Hiến pháp là nguồn duy nhất của ngành luật nhà nước B. Ngoài Hiến pháp thì các đạo luật về tổ chức bộ máy nhà nước cũng là nguồn của ngành luật nhà nước C. Ngoài Hiến pháp và các đạo luật về tổ chức bộ máy nhà nước thì các nghị quyết của ĐCS cũng là nguồn của ngành luật nhà nước D. Cả A, B và C đều sai Câu 598. Đâu là nguồn của ngành luật hành chính: A. Các quy định của Hiến pháp điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. B. Các đạo luật điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. C. Các văn bản dưới luật điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 599. Đâu là nguồn của ngành luật hành chính: A. Các quy định của Hiến pháp điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. 140

    B. Các đạo luật điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 600. Đối tượng điều chỉnh của ngành luật hành chính: A. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. B. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động xây dựng, tổ chức công tác nội bộ của các CQNN khác. C. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các CQNN khác hoặc các TCXH khi được nhà nước trao quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 601. Đối tượng điều chỉnh của ngành luật hành chính: A. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. B. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động xây dựng, tổ chức công tác nội bộ của các CQNN khác. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 602. Phương pháp điều chỉnh của ngành luật hành chính: A. Phương pháp mệnh lệnh – phục tùng B. Phương pháp quyền uy – phục tùng C. Phương pháp bình đẳng, thỏa thuận D. Cả A, B và C đều đúng Câu 603. Chủ thể của ngành luật hành chính: 141

    A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. TCXH, cơ quan xã hội C. Công dân, người nước ngoài và người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 604. Chủ thể của ngành luật hành chính: A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. Công dân, người nước ngoài và người không quốc tịch C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 605. Chủ thể của ngành luật hành chính: A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. TCXH, cơ quan xã hội C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 606. Tính chất của phương pháp mệnh lệnh – phục tùng trong ngành luật hành chính: A. Hoạt động quản lý, hoạt động chấp hành – điều hành mang bản chất là tính quyền uy. B. Các bên tham gia quan hệ có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên đưa ra lệnh, bên kia phải phục tùng. C. Bảo đảm sự bình đẳng, quyền tự định đoạt về mặt pháp lý giữa các chủ thể. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người. D. Cả A và B đều đúng 142

    Câu 607. Tính chất của phương pháp mệnh lệnh – phục tùng trong ngành luật hành chính: A. Hoạt động quản lý, hoạt động chấp hành – điều hành mang bản chất là tính quyền uy. B. Các bên tham gia quan hệ có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên đưa ra lệnh, bên kia phải phục tùng. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 608. Tính chất của phương pháp mệnh lệnh – phục tùng trong ngành luật hành chính: A. Hoạt động quản lý, hoạt động chấp hành – điều hành mang bản chất là tính quyền uy. B. Bảo đảm sự bình đẳng, quyền tự định đoạt về mặt pháp lý giữa các chủ thể. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 609. Tính chất của phương pháp mệnh lệnh – phục tùng trong ngành luật hành chính: A. Các bên tham gia quan hệ có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên đưa ra lệnh, bên kia phải phục tùng. B. Bảo đảm sự bình đẳng, quyền tự định đoạt về mặt pháp lý giữa các chủ thể. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 610. Tính chất của phương pháp bình đẳng thỏa thuận trong ngành luật dân sự: 143

    A. Hoạt động quản lý, hoạt động chấp hành – điều hành mang bản chất là tính quyền uy. B. Các bên tham gia quan hệ có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên đưa ra lệnh, bên kia phải phục tùng. C. Bảo đảm sự bình đẳng, quyền tự định đoạt về mặt pháp lý giữa các chủ thể. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 611. Chủ thể quản lý nhà nước: A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. TCXH, cơ quan xã hội C. Công dân, người nước ngoài và người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 612. Chủ thể quản lý nhà nước: A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. TCXH, cơ quan xã hội C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 613. Chủ thể quản lý nhà nước: A. TCXH, cơ quan xã hội B. Công dân, người nước ngoài và người không quốc tịch C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 614. Về xử lý vi phạm hành chính, khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện vi phạm hành chính trong mọi trường hợp 144

    B. Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện vi phạm hành chính nếu có giá trị trên 1.000.000đ C. Không tich thu tang vật, phương tiện bị cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính chiếm đoạt, mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp. D. Cả A, B và C đều sai Câu 615. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải quyết theo con đường hành chính bởi chính các cơ quan hành chính là không độc lập và không khách quan B. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải quyết theo con đường hành chính bởi chính các cơ quan hành chính là công bằng, độc lập và khách quan C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 616. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải quyết theo con đường hành chính bởi chính các cơ quan hành chính là không độc lập và không khách quan, bởi vì: A. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đều thuộc hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước B. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đồng thời là người thực hiện hoạt động quản lý hành chính nhà nước C. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đồng thời là người ban hành các quyết định quyết định (văn bản) quản lý hành chính nhà nước D. Cả A, B và C đều đúng Câu 617. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải 145

    quyết theo con đường hành chính bởi chính các cơ quan hành chính là không độc lập và không khách quan, bởi vì: A. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đều thuộc hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước B. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đồng thời là người thực hiện hoạt động quản lý hành chính nhà nước C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 618. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính có thể được giải quyết theo con đường: A. Hành chính bởi chính các cơ quan hành chính B. Khởi kiện ra tòa án hành chính C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 619. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải quyết theo con đường khởi kiện ra tòa án hành chính là đảm bảo tính độc lập, khách quan trong việc xét xử, bởi vì: A. Tòa án nói chung và tòa hành chính nói riêng hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật B. Việc giải quyết các khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính tại các cơ quan hành chính là không khách quan. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 620. Khẳng định nào sau đây là đúng:

    146

    A. Đương sự có thể khởi kiện vụ án hành chính một cách trực tiếp mà không cần phải thông qua thủ tục khiếu nại hành chính B. Đương sự có chỉ thể khởi kiện vụ án hành chính khi đã thực hiện thủ tục khiếu nại hành chính mà không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hành chính C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 621. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Chỉ có ngành luật hình sự mới quy định tội phạm và hình phạt D. Cả A, B và C đều sai B. Chỉ có ngành luật tố tụng hình sự mới quy định tội phạm và hình phạt C. Cả ngành luật hình sự và ngành luật tố tụng hình sự đều quy định tội phạm và hình phạt Câu 622. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Quốc hội có thẩm quyền quy định tội phạm và hình phạt trong Bộ luật hình sự B. Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền quy định tội phạm và hình phạt C. Chính phủ có thẩm quyền quy định tội phạm và hình phạt D. Cả A, B và C đều đúng Câu 623. Đối tượng điều chỉnh của ngành luật hình sự: A. Những QHXH phát sinh giữa nhà nước và người pham tội khi người này thực hiện một hành vi mà nhà nước quy định là tội phạm. B. Những QHXH phát sinh giữa nhà nước với tất cả các cá nhân công dân, người nước ngoài, người không quốc tịch 147

    C. Những QHXH phát sinh giữa nhà nước với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân công dân, người nước ngoài, người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 624. Phương pháp điều chỉnh của ngành luật hình sự: A. Phương pháp quyền uy – phục tùng B. Phương pháp bình đẳng thỏa thuận C. Kết hợp phương pháp quyền uy và phương pháp bình đẳng thỏa thuận D. Cả A, B và C đều sai Câu 625. Nguồn của ngành luật hình sự : A. Bộ luật hình sự là nguồn duy nhất của ngành luật hình sự B. Ngoài Bộ luật hình sự thì các đạo luật khác cũng là nguồn của ngành luật hình sự C. Ngoài Bộ luật hình sự và các đạo luật thì các văn bản dưới luật cũng là nguồn của ngành luật hình sự D. Cả A, B và C đều sai Câu 626. Chủ thể của ngành luật hình sự: A. Nhà nước và người pham tội khi người này thực hiện một hành vi mà nhà nước quy định là tội phạm. B. Nhà nước và tất cả các cá nhân công dân, người nước ngoài, người không quốc tịch C. Nhà nước và tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân công dân, người nước ngoài, người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 627. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng đối với cá nhân thực hiện hành vi phạm tội B. Trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng đối với tổ chức thực hiện hành vi phạm tội 148

    C. Trách nhiệm hình sự vừa áp dụng đối với cá nhân, vừa áp dụng đối với tổ chức có hành vi phạm tội D. Cả A, B và C đều sai Câu 628. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm thuộc về cá nhân người phạm tội, phải do chính họ gánh chịu một cách trực tiếp, chứ không thể chuyển hay ủy thác cho người khác. B. Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm thuộc về cá nhân người phạm tội, họ có thể chuyển hay ủy thác cho người khác thực hiện C. Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm thuộc về cá nhân người phạm tội, họ có thể chuyển hay ủy thác cho người khác thực hiện khi được tòa án đã xét xử cho phép. D. Cả A, B và C đều sai Câu 629. Những dấu hiệu cơ bản của tội phạm: A. Là hành vi; Tính nguy hiểm cho xã hội; Tính phải chịu hình phạt C. Cả A và B đều đúng B. Tính có lỗi của tội phạm; Tính trái pháp luật hình sự D. Cả A và B đều sai Câu 630. Tội phạm hình sự được chia thành: A. 3 loại B. 4 loại C. 5 loại D. 6 loại Câu 631. Tội phạm hình sự được chia thành: A. Tội phạm nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng B. Tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng 149

    C. Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng D. Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng Câu 632. Khung hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội: A. Tội phạm ít nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm B. Tội phạm nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm C. Tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm D. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm Câu 633. Khung hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội: A. Tội phạm ít nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 7 năm B. Tội phạm nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 7 năm C. Tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 7 năm D. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 7 năm Câu 634. Khung hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội: A. Tội phạm ít nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 15 năm 150

    B. Tội phạm nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 15 năm C. Tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 15 năm D. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 15 năm Câu 635. Khung hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội: A. Tội phạm ít nghiêm trọng có khung hình phạt trên 15 năm tù, chung thân hoặc tử hình B. Tội phạm nghiêm trọng có khung hình phạt trên 15 năm tù, chung thân hoặc tử hình C. Tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt trên 15 năm tù, chung thân hoặc tử hình D. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt trên 15 năm tù, chung thân hoặc tử hình Câu 636. Trong trách nhiệm hình sự, xét về độ tuổi: A. Người từ đủ 12 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm B. Người từ đủ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm C. Người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm D. Người từ đủ 18 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm Câu 637. Trong trách nhiệm hình sự, xét về độ tuổi: 151

    A. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng B. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng C. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng D. Cả A, B và C đều sai Câu 638. Hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi phạm tội: A. 12 năm B. 20 năm C. Tù chung thân D. Tử hình Câu 639. Hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi phạm tội: A. 20 năm B. Tù chung thân C. Tử hình D. Cả A, B và C đều sai Câu 640. Hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thực hiện hành vi phạm tội: A. 18 năm B. 20 năm C. Tù chung thân D. Tử hình Câu 641. Hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thực hiện hành vi phạm tội: A. 20 năm B. Tù chung thân C. Tử hình D. Cả A, B và C đều sai Câu 642. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ: A. Có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử 152

    B. Có thai hoặc đang nuôi con dưới 24 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử C. Có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử D. Có thai hoặc đang nuôi con dưới 48 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử Câu 643. Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ: A. Có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi B. Có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 24 tháng tuổi C. Có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi D. Có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 48 tháng tuổi Câu 644. Căn cứ vào nhân thân người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, án treo có thể được áp dụng đối với người phạm tội bị xử phạt tù: A. Không quá 1 năm B. Không quá 2 năm C. Không quá 3 năm D. Không quá 4 năm Câu 645. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Trách nhiệm hình sự là dạng trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất, bởi phương tiện để thực hiện trách nhiệm hình sự là hình phạt. B. Trách nhiệm hành chính là dạng trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất. C. Trách nhiệm dân sự là dạng trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất. D. Trách nhiệm kỷ luật và trách nhiệm vật chất là dạng trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất. Câu 646. Khẳng định nào sau đây là đúng: 153

    A. Chỉ có tòa án mới có quyền áp dụng hình phạt đối với người phạm tội B. Ngoài tòa án thì Chính phủ cũng có quyền áp dụng hình phạt đối với người phạm tội C. Ngoài tòa án, Chính phủ thì viện kiểm sát cũng có quyền áp dụng hình phạt đối với người phạm tội

    D. Ngoài tòa án, Chính phủ, viện kiểm sát thì Quốc hội cũng có quyền áp dụng hình phạt đối với người phạm tội Câu 647. Quá trình tố tụng hình sự có thể được chia thành: A. 4 giai đoạn B. 5 giai đoạn C. 6 giai đoạn D. 7 giai đoạn Câu 648. Đối tượng điều chỉnh của ngành luật tố tụng hình sự: A. Những QHXH phát sinh trong quá trình giải quyết vụ án hình sự giữa các chủ thể của QHPL tố tụng hình sự. B. Những QHXH phát sinh trong quá trình giải quyết vụ án hình sự giữa các chủ thể của QHPL tố tụng hình sự. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 649. Phương pháp điều chỉnh của ngành luật tố tụng hình sự: A. Phương pháp quyền uy và phối hợp, chế ước lẫn nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng để điều chỉnh các QHPL tố tụng hình sự. B. Phương pháp bình đẳng thỏa thuận giữa các cơ quan tiến hành tố tụng để điều chỉnh các QHPL tố tụng hình sự 154

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 650. Nguồn của ngành luật tố tụng hình sự: A. Bộ luật tố tụng hình sự là nguồn duy nhất của ngành luật tố tụng hình sự B. Ngoài Bộ luật tố tụng hình sự thì các đạo luật khác cũng là nguồn của ngành luật tố tụng hình sự C. Ngoài Bộ luật tố tụng hình sự và các đạo luật thì các văn bản dưới luật cũng là nguồn của ngành luật tố tụng hình sự D. Cả A, B và C đều sai Câu 651. Chủ thể của ngành luật tố tụng hình sự: A. Cơ quan tiến hành tố tụng B. Người tiến hành tố tụng C. Người tham gia tố tụng D. Cả A, B và C đều đúng Câu 652. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự: A. Bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân B. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền xâm phạm thân thể của công dân C. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền xâm phạm thân thể của công dân trong những trường hợp được pháp luật cho phép D. Cả A, B và C đều sai Câu 653. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự: A. Bảo đảm quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo. B. Cơ quan tiến hành tố tụng không có nghĩa vụ phải bảo đảm quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo. 155

    C. Cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ phải bảo đảm quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo trong một số trường hợp được pháp luật quy định. D. Cả A, B và C đều sai Câu 654. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự: A. Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự. B. Cơ quan tiến hành tố tụng không có nghĩa vụ phải bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự. C. Cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ phải bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự chỉ trong một số trường hợp được pháp luật quy định. D. Cả A, B và C đều sai Câu 655. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự:

    A. Bảo đảm quyền được bồi thường của người bị thiệt hại do cơ quan hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự gây ra. D. Cả A, B và C đều sai B. Các cơ quan tiến hành tố không có nghĩa vụ phải bồi thường cho người bị thiệt hại do cơ quan hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự gây ra. C. Các cơ quan tiến hành tố có nghĩa vụ phải bồi thường cho người bị thiệt hại do cơ quan hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự gây ra chỉ trong một số trường hợp do pháp luật quy định. Câu 656. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự: A. Tòa án xét xử tập thể, có Hội thẩm tham gia 156

    B. Tòa án không phải xét xử tập thể và không cần có sự tham gia của Hội thẩm C. Tòa án chỉ xét xử tập thể và có sự tham gia của Hội thẩm trong một số trường hợp được pháp luật quy định. D. Cả A, B và C đều sai Câu 657. Các cơ quan tiến hành tố tụng trong tố tụng hình sự: A. Cơ quan điều tra B. Viện kiểm sát C. Tòa án D. Cả A, B và C đều đúng Câu 658. Người tiến hành tố tụng trong tố tụng hình sự: A. Thư ký phiên tòa là người tiến hành tố tụng B. Thư ký phiên tòa không phải là người tiến hành tố tụng C. Thư ký phiên tòa có thể là người tiến hành tố tụng, có thể không phải là người tiến hành tố tụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật D. Cả A, B và C đều sai Câu 659. Người tiến hành tố tụng trong tố tụng hình sự: A. Hội thẩm nhân dân là người tiến hành tố tụng B. Hội thẩm nhân dân không phải là người tiến hành tố tụng C. Hội thẩm nhân dân có thể là người tiến hành tố tụng, có thể không phải là người tiến hành tố tụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật D. Cả A, B và C đều sai Câu 660. Bị can: A. Bị can là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang và đã có quyết định tạm giữ nhưng chưa bị khởi tố với tư cách bị can.

    157

    B. Bị can là người đã thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm và đã có quyết định của người có thẩm quyền khởi tố với tư cách bị can C. Bị can là người đã có quyết định đưa ra xét xử tại tòa án D. Cả A, B và C đều đúng Câu 661. Bị cáo: A. Bị cáo là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang và đã có quyết định tạm giữ nhưng chưa bị khởi tố với tư cách bị can. B. Bị cáo là người đã thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm và đã có quyết định của người có thẩm quyền khởi tố với tư cách bị can C. Bị cáo là người đã có quyết định đưa ra xét xử tại tòa án D. Cả A , B và C đều đúng Câu 662. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có quyền: A. Được biết khởi tố về tội gì B. Nhận bản quyết định khởi tố và được giải thích các quyền và nghĩa vụ C. Nhận bản sao quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn D. Cả A, B và C đều đúng Câu 663. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có quyền: A. Đưa ra các chứng cứ và yêu cầu B. Khiếu nại các quyết định của cơ quan điều tra, viện kiểm sát C. Xin thay đổi người tiến hành tố tụng D. Cả A, B và C đều đúng Câu 664. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có quyền: 158

    A. Tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa B. Nhận bản kết luận điều tra, cáo trạng C. Được thông báo về nội dung quyết định giám định D. Cả A, B và C đều đúng Câu 665. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có quyền: A. Nhận quyết định đưa ra xét xử chậm nhất là mười ngày trước khi xét xử B. Tham gia phiên tòa C. Nói lời sau cùng tại phiên tòa và kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của tòa án D. Cả A, B và C đều đúng Câu 666. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có nghĩa vụ: A. Phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng B. Không sử dụng các biện pháp bào chữa trái pháp luật; Tuân thủ kỷ luật tại phiên tòa C. Chấp hành các biện pháp ngăn chặn mà cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng D. Cả A, B và C đều đúng Câu 667. Người bị tạm giữ: A. Là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang và đã có quyết định tạm giữ nhưng chưa bị khởi tố với tư cách bị can. B. Là người đã thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm và đã có quyết định của người có thẩm quyền khởi tố với tư cách bị can C. Là người đã có quyết định đưa ra xét xử tại tòa án D. Cả A, B và C đều đúng 159

    Câu 668. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tất cả các vụ án hình sự đều phải trải qua hai phiên tòa là sơ thẩm và phúc thẩm B. Tất cả các vụ án hình sự chỉ phải trải qua phiên tòa sơ thẩm C. Vụ án hình sự có thể chỉ trải qua phiên tòa sơ thẩm, tùy từng trường hợp mà phải trải qua phiên tòa phúc thẩm D. Cả A, B và C đều sai Câu 669. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tất cả các vụ án hình sự đều phải trải qua thủ tục giám đốc thẩm D. Cả A, B và C đều sai B. Tất cả các vụ án hình sự không phải trải qua thủ tục giám đốc thẩm C. Tất cả các vụ án hình sự có thể phải trải qua thủ tục giám đốc thẩm hoặc có thể không phải trải qua thủ tục giám đốc thẩm tùy theo từng trường hợp do pháp luật quy định Câu 670. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tất cả các vụ án hình sự đều phải trải qua thủ tục tái thẩm D. Cả A, B và C đều sai B. Tất cả các vụ án hình sự không phải trải qua thủ tục tái thẩm C. Tất cả các vụ án hình sự có thể phải trải qua thủ tục tái thẩm hoặc có thể không phải trải qua thủ tục tái thẩm tùy theo từng trường hợp do pháp luật quy định Câu 671. Thẩm quyền xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thuộc về: A. Tòa án nhân dân huyện, tòa án quân sự khu vực đối với những vụ án mà Bộ luật hình sự quy định từ 7 năm tù trở 160

    xuống trừ các tội phạm thuộc thẩm quyền của tòa án cấp trên.

    B. Hủy bản án, quyết định sơ thẩm để điều tra hoặc xét xử lại; Hủy án sơ thẩm và đình chỉ vụ án C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 679. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2008, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố các luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII. A. Lệnh B. Quyết định C. Luật D. Nghị quyết Câu 680. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2008, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố các luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII. A. Lệnh B. Quyết định C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 681. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2008, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố các luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII. A. Nghị quyết B. Quyết định C. Luật D. Cả A, B và C đều sai Câu 682. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố việc đặc xá cho phạm nhân đợt hai năm 2007. 163

    A. Lệnh B. Chỉ thị C. Quyết định D. Nghị quyết Câu 683. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố việc đặc xá cho phạm nhân đợt hai năm 2007. A. Lệnh B. Chỉ thị C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 684. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố việc ……………. cho phạm nhân đợt hai năm 2007. A. Lệnh ……………. đại xá B. Chỉ thị……………….đặc xá C. Quyết định……………đặc xá D. Quyết định………….đại xá Câu 685. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố việc …………….. cho phạm nhân đợt hai năm 2007. A. Lệnh……………….đặc xá B. Quyết định ………………. đại xá C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 686. Việc khách hàng khiếu nại ngân hàng thương mại là thuộc loại khiếu nại: A. Dân sự B. Hành chính C. Lao động D. Cả A, B và C đều đúng 164

    Câu 687. Việc khách hàng là cá nhân (vay tiền ngân hàng với mục đích sinh hoạt, tiêu dùng) khởi kiện ngân hàng thương mại lên tòa án. Đây là vụ án…………. A. Dân sự B. Kinh tế C. Hành chính D. Lao động Câu 688. Việc khách hàng là cá nhân có đăng ký kinh doanh (vay tiền ngân hàng với mục đích kinh doanh) khởi kiện ngân hàng thương mại lên tòa án. Đây là vụ án…………. A. Dân sự B. Kinh tế C. Hành chính D. Lao động Câu 689. Việc khách hàng là doanh nghiệp (vay tiền ngân hàng với mục đích kinh doanh) khởi kiện ngân hàng thương mại lên tòa án. Đây là vụ án…………. A. Dân sự B. Kinh tế C. Hành chính D. Cả A, B và C đều đúng Câu 690. Ngày 23/02/2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành ……… 02/2008/…….-TTg về tăng cường công tác phòng chống bão lũ năm 2008. A. Quyết định …………… QĐ B. Chỉ thị ………… CT C. Thông tư …………….. TT D. Nghị quyết …….. NQ Câu 691. Hành vi vi phạm pháp luật: A. Không bao giờ vi phạm đạo đức B. Có thể bao gồm cả vi phạm đạo đức C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 692. Hành vi vi phạm đạo đức: 165

    B.

    B.

    B. D.

    B.

    166

    167

    --- Bài cũ hơn ---

  • 118 Câu Hỏi Ngắn Thi Vấn Đáp Môn Pháp Luật Đại Cương
  • Bài Tập Tham Khảo Môn Pháp Luật Đại Cương
  • Các Câu Hỏi Về Pháp Luật Đại Cương Giúp Bạn Củng Cố Kiến Thức
  • Ready For Fce. Coursebook With Key, 2008, Roy Norris …
  • Trọn Bộ Tài Liệu Tiếng Anh Cambridge English Preliminary Học Thi Pet
  • 226 Câu Trắc Nghiệm Môn Pháp Luật Đại Cương Có Đáp Án

    --- Bài mới hơn ---

  • Bộ Đề Thi 1000 Câu Trắc Nghiệm Pháp Luật Đại Cương (Có Đáp Án)
  • Đề Thi Cuối Kỳ Pháp Luật Đại Cương [Năm 1
  • Cấu Trúc Đề Thi , Phương Pháp Thi, Tài Liệu Thi, Đề Cương Thi Các Môn Quan Trọng Nhất Của Học Viện Tài Chính
  • Đề Thi Kiểm Tra Pháp Luật Đại Cương
  • Đề Thi Môn Xã Hội Học Pháp Luật
  • Tuyển tập 229 câu Trắc nghiệm môn Pháp luật đại cương có đáp án tham khảo.

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Nguồn gốc, Bản chất, Đặc điểm và Hình thức của Nhà nước

    Trắc nghiệm 1.01

    Nhà nước do giai cấp thống trị lập nên để bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình là quan điểm của học thuyết:

    A – Mác – Lênin.

    B – Thần học.

    C – Gia trưởng.

    D – Khế ước xã hội.

    Trắc nghiệm 1.02

    Bản chất nhà nước là:

    A – Tính giai cấp

    B – Tính giai cấp và tính xã hội.

    C – Tính xã hội.

    D – Không có thuộc tính nào.

    Trắc nghiệm 1.03

    Tổ chức có quyền lực công:

    A – Công ty.

    B – Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

    C – Các tổ chức xã hội.

    D – Nhà nước.

    Trắc nghiệm 1.04

    Xã hội từ xưa đến nay đã trải qua bao nhiêu kiểu Nhà nước?

    A – 2 kiểu Nhà nước

    B – 3 kiểu Nhà nước

    C – 4 kiểu Nhà nước

    D – 5 kiểu Nhà nước

    Trắc nghiệm 1.05

    Quyền lực Nhà nước tập trung, thống nhất trong các cơ quan quyền lực do dân bầu ra là hình thức chính thể:

    A – Cộng hoà dân chủ nhân dân.

    B – Cộng hoà dân chủ tư sản.

    C – Quân chủ lập hiến.

    D – Quân chủ chuyên chế.

    Đáp án trắc nghiệm pháp luật đại cương – Phần 1

    1.01 – A ; 1.02 – B; 1.03 – D; 1.04 – C; 1.05 – A.

    2. Phần: Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Bản chất, chức năng và hình thức Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam

    Trắc nghiệm 2.01

    Bản chất của Nhà nước Việt Nam là:

    A – Nhà nước của tất cả các dân tộc trong quốc gia Việt Nam.

    B – Nhà nước mà trong đó quyền lực Nhà nước thuộc về nhân

    dân.

    C – Nhà nước thể hiện bản chất dân chủ trong các lĩnh vực kinh tế,

    chính trị, vai trò và ý thức xã hội.

    D – Cả a, b, c đều đúng.

    Trắc nghiệm 2.02

    Chức năng của Nhà nước là:

    A – Những phương diện hoạt động cơ bản có tính chất định hướng của Nhà nước.

    B – Nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước.

    C – Nhiệm vụ lâu dài của Nhà nước.

    D – Hoạt động bảo vệ an ninh trật tự xã hội.

    Trắc nghiệm 2.03

    Hình thức Nhà nước Việt Nam dưới góc độ chính thể là:

    A – Hình thức chính thể cộng hoà dân chủ tư sản.

    B – Hình thức chính thể cộng hoà dân chủ nhân dân.

    C – Hình thức chính thể quân chủ lập hiến.

    D – Hình thức chính thể quân chủ chuyên chế.

    Trắc nghiệm 2.04

    Hình thức cấu trúc của Nhà nước Việt Nam là:

    A – Nhà nước liên minh

    B – Nhà nước liên bang.

    C – Nhà nước đơn nhất.

    D – Cả a, b, c đều đúng.

    Trắc nghiệm 2.05

    Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước:

    A – Có chủ quyền chung, toàn vẹn lãnh thổ.

    B – Có một hệ thống pháp luật áp dụng trên toàn lãnh thổ.

    C – Có hai hệ thống cơ quan Nhà nước.

    D – Cả a và b đều đúng.

    Đáp án trắc nghiệm pháp luật đại cương – Phần 2

    2.01 – D; 2.02 – A; 2.03 – B; 2.04 – C; 2.05 – D.

    3. Phần: Bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Bộ máy Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

    Trắc nghiệm 3.01

    Cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của Nhà nước Việt Nam là

    A – Đảng Cộng sản.

    B – Quốc hội.

    C – Chính phủ.

    D – Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

    Trắc nghiệm 3.02

    Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh được bầu hay được bổ nhiệm bởi:

    A – Tổng bí thư Đảng.

    B – Thủ tướng.

    C – Chủ tịch quốc hội.

    D – Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố thuộc trung ương.

    Trắc nghiệm 3.03

    Cơ quan thường trực của Quốc hội là:

    A – Chính phủ

    B – Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

    C – Hội đồng nhân dân các cấp.

    D – Uỷ ban nhân dân các cấp.

    Trắc nghiệm 3.04

    Cơ quan quản lý Nhà nước địa phương là

    A – Uỷ ban nhân dân các cấp.

    B – Hội đồng nhân dân các cấp.

    C – Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố thuộc trung ương.

    D – Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, thành phố thuộc trung ương.

    Trắc nghiệm 3.05

    Cơ quan quản lý Nhà nước cấp Trung ương là:

    A – Toà án nhân dân tối cao.

    B – Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

    C – Bộ và cơ quan ngang Bộ.

    D – Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

    Đáp án trắc nghiệm pháp luật đại cương – Phần 3

    3.01 – B; 3.02 – D; 3.03 – B; 3.04 – A; 3.05 – C

    4. Phần: Những vấn đề chung về pháp luật

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Nguồn gốc, bản chất, đặc điểm và hình thức của Pháp luật

    Trắc nghiệm 4.01

    Pháp luật và Nhà nước là 2 hiện tượng xuất hiện trong xã hội cùng lúc là quan điểm của lý thuyết:

    A – Thuyết tư sản.

    B – Thuyết thần học.

    C – Học thuyết Mác-Lênin.

    D – a và b đều đúng.

    Trắc nghiệm 4.02

    Hình thức Pháp luật được áp dụng chủ yếu tại Việt Nam là:

    A – Tập quán pháp.

    B – Tiền lệ pháp.

    C – Văn bản quy phạm Pháp luật.

    D – Học lý.

    Trắc nghiệm 4.03

    Tính quy phạm phổ biến là đặc tính của:

    A – Pháp luật.

    B – Quy tắc đạo đức.

    C – Tôn giáo.

    D – Tổ chức xã hội.

    Trắc nghiệm 4.04

    Các quốc gia sau đây đã trải qua 4 kiểu pháp luật trong quá trình phát triển của mình:

    A – Việt Nam.

    B – Hoa Kỳ.

    C – Pháp.

    D – Tất cả đều sai.

    Trắc nghiệm 4.05

    Điều ước quốc tế là hình thức pháp luật của Việt Nam khi:

    A – Việt Nam không công nhận.

    B – Việt Nam tham gia ký kết.

    C – Điều ước có nhiều quốc gia cùng ký kết.

    D – Điều ước được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

    Đáp án trắc nghiệm pháp luật đại cương – Phần 4

    4.01 – C; 4.02 – C; 4.03 – A; 4.04 – D; 4.05 – B

    5. Phần: Quy phạm pháp luật và Văn bản quy phạm pháp luật

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Quy phạm pháp luật và Văn bản QPPL là gì?

    Trắc nghiệm 5.01

    Các văn bản sau đây, văn bản nào là văn bản quy phạm Pháp luật:

    A – Công văn

    B – Tờ trình

    C – Lệnh

    D – Thông báo

    Trắc nghiệm 5.02

    B – Nghị định

    C – Lệnh

    D – Quyết định

    Trắc nghiệm 5.03

    Quy phạm pháp luật được thể hiện bằng hình thức:

    A – Lời nói.

    B – Văn bản.

    C – Hành vi cụ thể.

    D – b và c đều đúng.

    Trắc nghiệm 5.04

    Quy phạm pháp luật là những quy tắc xử sự mang tính bắt buộc thể hiện ý chí của:

    A – Tổ chức kinh tế

    B – Tổ chức xã hội.

    C – Tổ chức chính trị – xã hội.

    D – Nhà nước.

    Trắc nghiệm 5.05

    Văn bản pháp luật có giá trị hiệu lực pháp lý cao nhất trong hệ thống văn bản pháp luật nước ta:

    A – Hiến pháp.

    B – Nghị quyết của Quốc hội.

    C – Lệnh của Chủ tịch nước.

    D – Pháp lệnh.

    Trắc nghiệm 5.06

    Sắp xếp các văn bản gồm: Nghị định, Pháp lệnh, Luật, Chỉ thị theo trật tự thứ bậc trong hệ thống văn bản pháp luật nước ta:

    A – Pháp lệnh – Luật – Nghị định – Chỉ thị.

    B – Luật – Pháp lệnh – Nghị định – Chỉ thị.

    C – Pháp lệnh – Nghị định – Luật – Chỉ thị.

    D – Nghị định – Luật – Pháp lệnh – Chỉ thị.

    Trắc nghiệm 5.07

    Nghị định là văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành là:

    A – Chính phủ.

    B – Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

    C – Thủ tướng chính phủ.

    D – Chủ tịch nước.

    Đáp án trắc nghiệm pháp luật đại cương – Phần 5

    5.01 – C; 5.02 – A; 5.03 – B; 5.04 – D; 5.05 – A; 5.06 – B; 5.07 – A

    6. Phần: Quan hệ pháp luật

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Khái niệm, đặc điểm, thành phần của quan hệ pháp luật

    Trắc nghiệm 6.01

    Quan hệ mua bán hàng hoá là quan hệ pháp luật khi chủ thể tham gia gồm:

    A – Các cá nhân có năng lực chủ thể.

    B – Công ty với công ty.

    C – Công ty với cá nhân có năng lực chủ thể.

    D – Cả a, b, c đều đúng.

    Trắc nghiệm 6.02

    Đứa trẻ mới được sinh ra được Nhà nước công nhận là chủ thể có năng lực:

    A – Năng lực Pháp luật

    C – Năng lực chủ thể.

    B – Năng lực hành vi

    D – Tất cả đều sai.

    Trắc nghiệm 6.03

    Các tổ chức sau đây, tổ chức nào không phải là pháp nhân

    A – Công ty Cổ phần

    B – Công ty Hợp danh.

    C – Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

    D – Uỷ ban nhân dân các cấp.

    Trắc nghiệm 6.04

    Thời điểm năng lực pháp luật và năng lực hành vi của pháp nhân được Nhà nước công nhận là:

    A – Cùng một thời điểm.

    B – Năng lực pháp luật được công nhận trước năng lực hành vi.

    C – Năng lực hành vi được công nhận trước năng lực pháp luật.

    D – b và c đều sai.

    Trắc nghiệm 6.05

    Nội dung của quan hệ pháp luật là:

    A – Các bên tham gia vào quan hệ pháp luật.

    B – Những giá trị mà các chủ thể quan hệ pháp luật muốn đạt được.

    C – Quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật.

    Trắc nghiệm 6.06

    Các sự kiện pháp lý nào sau đây được xem là sự biến pháp lý?

    A – Nhận con nuôi.

    B – Lập di chúc thừa kế.

    C – Đăng ký kết hôn.

    D – Sự qua đời của một người.

    Trắc nghiệm 6.07

    Khi nào pháp nhân có năng lực chủ thể?

    A – Khi Nhà nước cho phép hoặc công nhận sự thành lập của pháp nhân.

    B – Khi tổ chức có đủ thành viên.

    C – Khi các thành viên thỏa thuận thành lập pháp nhân.

    D – Khi một tổ chức có đủ vốn.

    Đáp án trắc nghiệm pháp luật đại cương – Phần 6

    6.01 – D; 6.02 – A; 6.03 – B; 6.04 – A; 6.05 – C; 6.06 – D; 6.07 – A

    7. Phần: Vi phạm pháp luật và Trách nhiệm pháp lý

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Vi phạm pháp luật và Trách nhiệm pháp lý

    Trắc nghiệm 7.01

    B – Hành vi làm thiệt hại đến xã hội của người tâm thần.

    C – Ý định cướp tài sản của người khác.

    D – Hành vi cư xử không lịch sự.

    Trắc nghiệm 7.02

    Chủ thể thực hiện vi phạm hình sự có thể là:

    A – Tổ chức pháp nhân.

    B – Cá nhân có năng lực trách nhiệm hình sự

    C – Tổ chức không là pháp nhân.

    D – Người tâm thần.

    Trắc nghiệm 7.03

    Hành vi tổ chức đánh bạc của công chức, viên chức nhà nước bị công an bắt quả tang được xác định là hành vi:

    A – Vi phạm dân sự.

    B – Vi phạm công vụ.

    C – Vi phạm hành chính.

    D – Vi phạm hình sự.

    Trắc nghiệm 7.04

    Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm pháp lý do:

    A – Toà án áp dụng đối với chủ thể vi phạm hình sự.

    B – Viện kiểm sát áp dụng đối với chủ thể vi phạm hình sự.

    C – Công an áp dụng đối với chủ thể vi phạm hình sự.

    D – Chính phủáp dụng đối với chủ thể vi phạm hình sự.

    Trắc nghiệm 7.05

    Chế tài nghiêm khắc nhất trong các loại trách nhiệm pháp lý là:

    A – Chế tài kỷ luật.

    B – Chế tài hành chính.

    C – Chế tài hình sự.

    D – Chế tài dân sự.

    Đáp án Phần 7

    7.01 – A; 7.02 – B; 7.03 – D; 7.04 – A; 7.05 – C

    8. Phần: Khái quát về hệ thống pháp luật

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Khái quát về Hệ thống pháp luật Việt Nam

    Trắc nghiệm 8.01

    Trong các yếu tố cấu thành hệ thống pháp luật, yếu tố được xem là đơn vị cơ bản nhỏ nhất trong hệ thống pháp luật là:

    A – Quy phạm pháp luật.

    B – Chế định pháp luật.

    C – Ngành luật.

    D – Tất cả đều đúng

    Trắc nghiệm 8.02

    Căn cứ phân định các ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam là:

    A – Căn cứ vào chủ thể các quan hệ xã hội.

    B – Đối tượng điều chỉnh và phương pháp điều chỉnh.

    C – Căn cứ lĩnh vực chung hay riêng trong xã hội.

    D – Tất cả đều sai.

    Trắc nghiệm 8.03

    Nhóm ngành luật quốc nội bao gồm:

    A – 5 ngành luật

    B – 9 ngành luật.

    C – 7 ngành luật.

    D – 11 ngành luật.

    Trắc nghiệm 8.04

    Nhóm ngành luật quốc tế bao gồm:

    A – 3 ngành luật

    B – 2 ngành luật.

    C – 4 ngành luật.

    D – 5 ngành luật.

    Trắc nghiệm 8.05

    Hiến pháp có hiệu lực áp dụng hiện nay là:

    A – Hiến pháp 1992.

    B – Hiến pháp 1946.

    C – Hiến pháp 1959.

    D – Hiến pháp 1980.

    Đáp án Phần 8

    8.01 – A; 8.02 – B; 8.03 – D; 8.04 – B; 8.05 – A

    9. Phần: Luật Dân sự

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Khái quát về Luật Dân sự Việt Nam

    Trắc nghiệm 9.01

    Các quan hệ nào sau đây là đối tượng điều chỉnh của luật dân sự?

    A – Quan hệ tài sản phát sinh trong sản xuất, tiêu dùng giữa cá nhân với cá nhân.

    C – Quan hệ giữa tác giả với tác phẩm của họ.

    D – Tất cả đều đúng.

    Trắc nghiệm 9.02

    Các trường hợp chiếm hữu nào sau đây là chiếm hữu bất hợp pháp?

    A – Chiếm hữu của chủ sở hữu vật.

    B – Chiếm hữu vật đánh rơi không khai báo.

    C – Chiếm hữu do chủ sở hữu vật uỷ quyền.

    D – Chiếm hữu thông qua việc thuê vật của chủ sở hữu.

    Trắc nghiệm 9.03

    Các trường hợp quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu bị hạn chế:

    A – Bán cổ vật thuộc sở hữu của chủ sở hữu.

    B – Bán vật thuộc sở hữu của chủ sở hữu đang thế chấp.

    C – Bán vật thuộc sở hữu của chủ sở hữu bị hư hỏng.

    D – b và c đều đúng.

    Trắc nghiệm 9.04

    Một người lập nhiều di chúc hợp pháp với các hình thức khác nhau, di chúc nào có giá trị áp dụng trong trường hợp người lập di chúc chết ngày 01/01/2005?

    A – Di chúc bằng lời nói lập ngày 20/12/2004.

    B – Di chúc bằng văn bản có người làm chứng lập ngày 20/10/2004.

    C – Di chúc bằng văn bản có công chứng nhà nước lập ngày 20/08/2004.

    D – Di chúc bằng văn bản viết tay lập ngày 20/05/2004.

    Trắc nghiệm 9.05

    Hàng thừa kế thứ nhất theo quy định pháp luật về thừa kế:

    A – Con nuôi của người chết.

    B – Vợ của người chết.

    C – Em ruột của người chết.

    D – a và b đều đúng.

    Đáp án Phần 9

    9.01 – D; 9.02 – B; 9.03 – D; 9.04 – A; 9.05 – D

    10: Phần: Luật hình sự

    Xem bài viết: Khái quát về Luật Hình sự Việt Nam

    Trắc nghiệm 10.01

    B – Hai hình phạt bổ sung.

    C – Một hình phạt chính và hai hình phạt bổ sung.

    D – Hai hình phạt chính và một hình phạt bổ sung.

    Trắc nghiệm 10.02

    Hành vi phạm tội nào sau đây không bị xem là tội phạm?

    A – Không đăng ký tạm trú tạm vắng.

    B – Trộm cắp tài sản công dân

    C – Đua xe trái phép gây hậu quả nghiêm trọng.

    D – Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

    Trắc nghiệm 10.03

    Tội danh được quy định trong Luật Hình sự là một trong những dấu hiệu xác định tội phạm:

    A – Tính chịu hình phạt.

    B – Tính nguy hiểm cho xã hội.

    C – Tính có lỗi của chủ thể hành vi vi phạm.

    D – Tính trái pháp luật.

    Trắc nghiệm 10.04

    Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có khung hình phạt:

    A – Cao nhất là 7 năm tù.

    B – Cao nhất là 3 năm tù.

    C – Cao nhất là 15 năm tù.

    D – Trên 15 năm tù.

    Trắc nghiệm 10.05

    Án treo được áp dụng đối với hình phạt:

    A – Tù chung thân.

    C – Cải tạo không giam giữ.

    B – Tù có thời hạn.

    D – Tất cả đều sai.

    Đáp án Phần 10

    10.01 – C; 10.02 – A; 10.03 – D; 10.04 – C; 10.05 – B

    11. Phần Luật Hành chính

    Ôn lại kiến thức tại bài viết: Khái quát về Luật Hình sự Việt Nam

    Trắc nghiệm 11.01

    Phương pháp điều chỉnh của luật hành chính là:

    A – Phương pháp mệnh lệnh đơn phương và phương pháp thoả thuận bình đẳng.

    B – Phương pháp quyền uy, thể hiện quyền lực nhà nước.

    C – Phương pháp thoả thuận bình đẳng.

    D – Phương pháp quyền uy và phương pháp thoả thuận bình đẳng.

    Trắc nghiệm 11.02

    Hình phạt chính áp dụng trong xử phạt hành chính:

    A – Cảnh cáo và trục xuất ra khỏi lãnh thổ.

    B – Phạt tiền và tịch thu tang vật.

    C – Cảnh cáo và phạt tiền.

    D – Tước quyền sử dụng giấy phép.

    Trắc nghiệm 11.03

    Cơ quan được xử phạt hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động xét xử của Toà án:

    A – Viện kiểm sát.

    B – Toà án.

    C – Công an.

    D – Cơ quan thanh tra Nhà nước.

    Trắc nghiệm 11.04

    Trường hợp được xem là toà án đã thụ lý án:

    A – Có đơn khởi kiện đúng quy định và nộp tạm ứng án phí

    B – Do người có quyền khởi kiện nộp đơn khởi kiện.

    C – Người nộp đơn khởi kiện không có thẩm quyền.

    D – a và b đều đúng.

    Trắc nghiệm 11.05

    Bản án hành chính sơ thẩm có hiệu lực:

    A – 20 ngày sau khi tuyên án.

    B – 15 ngày sau khi tuyên án.

    C – 7 ngày sau khi tuyên án.

    D – 10 ngày sau khi tuyên án.

    Đáp án Phần 11

    11.01 – A; 11.02 – C; 11.03 – B; 11.04 – A; 11.05 – D.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Đề Thi Olympic 30/4 Lớp 8 Sở Gd
  • Đề Thi Olympic Toán Lớp 10 (Thời Gian Làm Bài 120 Phút)
  • 50 Đề Thi Kiểm Tra Toán 10 Năm 2022
  • Cấu Trúc Bài Thi, Các Sách Và Đề Luyện Thi Toefl Primary
  • Top 9 Phần Mềm Thi Trắc Nghiệm Online, Tạo Đề Thi Trực Tuyến
  • 700 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Pháp Luật Đại Cương (Có Đáp Án) [Pdf

    --- Bài mới hơn ---

  • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Toán 9
  • Trắc Nghiệm Giáo Dục Quốc Phòng 12 Bài 2 (Có Đáp Án) – Đề Số 1
  • Ngân Hàng Câu Hỏi Trắc Nghiệm Môn Gdqp
  • Đáp Án Môn Eg09.1
  • Đáp Án Jlpt 7 2022 – Đáp Án Đề Thi Jlpt Tháng 7 2022
  • CÂU HỎI ÔN TẬP THI TRẮC NGHIỆM MÔN PHÁP LUẬT ĐẠI CƯƠNG Câu 1. Sự xuất hiện của nhà nước cổ đại nào sau đây có nguyên nhân là do mâu thuẫn giai cấp gay gắt đến mức không thể điều hòa được: A. Nhà nước Giéc – manh. B. Nhà nước Rôma. C. Nhà nước Aten. D. Các Nhà nước phương Đông. Câu 2. Theo học thuyết Mác – Lênin, nhận định nào sau đây là đúng: A. Tính chất giai cấp của nhà nước không đổi nhưng bản chất của nhà nước thì thay đổi qua các kiểu nhà nước khác nhau. B. Tính chất giai cấp và bản chất của nhà nước không thay đổi qua các kiểu nhà nước khác nhau. C. Tính chất giai cấp và bản chất của nhà nước luôn luôn thay đổi qua các kiểu nhà nước khác nhau. D. Tính chất giai cấp của nhà nước luôn luôn thay đổi, còn bản chất của nhà nước là không đổi qua các kiểu nhà nước khác nhau. Câu 3. Thành phố nào sau đây không phải là thành phố trực thuộc trung ương: A. Thành phố Huế B. Thành phố Cần Thơ 1

    C. Thành phố Đà Nẵng D. Thành phố Hải Phòng Câu 4. Câu nào sau đây đúng với quy định được ghi trong Điều 15 Hiến pháp Việt Nam 1992, đã được sửa đổi, bổ sung: A. “…Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách phát triển nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước theo định hướng XHCN…”. B. “…Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN…”. C. “…Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách phát triển nền kinh tế thị trường tự do cạnh tranh theo định hướng XHCN…”. D. “…Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách phát triển nền kinh tế thị trường kết hợp với kế hoạch phát triển kinh tế của nhà nước theo định hướng XHCN…”. Câu 5. Sự tồn tại của nhà nước: A. Là kết quả tất yếu của xã hội loài người, ở đâu có xã hội ở đó tồn tại nhà nước B. Là kết quả tất yếu của xã hội có giai cấp C. Là do ý chí của các thành viên trong xã hội với mong muốn thành lập nên nhà nước để bảo vệ lợi ích chung. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 6. Số lượng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện nay của nước CHXHCN Việt Nam là: A. 62 B. 63 C. 64 D. 65 Câu 7. Quyền lực và hệ thống tổ chức quyền lực trong xã hội CXNT: 2

    A. Hòa nhập vào xã hội và phục vụ lợi ích cho các thành viên trong xã hội. B. Đứng trên xã hội, tách khỏi xã hội và phục vụ lợi ích cho Hội đồng thị tộc, tù trưởng, các thủ lĩnh tôn giáo. C. Đứng trên xã hội, tách khỏi xã hội và phục vụ lợi ích cho các thành viên trong xã hội. D. Hòa nhập vào xã hội và phục vụ cho lợi ích của Hội đồng thị tộc, tù trưởng, các thủ lĩnh tôn giáo. Câu 8. Ngoài tính chất giai cấp, kiểu nhà nước nào sau đây còn có vai trò xã hội: A. Nhà nước XHCN B. Nhà nước XHCN; Nhà nước tư sản C. Nhà nước XHCN; Nhà nước tư sản; Nhà nước phong kiến D. Nhà nước XHCN; Nhà nước tư sản; Nhà nước phong kiến; Nhà nước chủ nô Câu 9. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam: A. Do nhân dân bầu B. Do Quốc hội bầu theo sự giới thiệu của Chủ tịch nước C. Do Chủ tịch nước giới thiệu D. Do Chính phủ bầu Câu 10. Theo Điều lệ ĐCS Việt Nam, nếu không có đại hội bất thường, thì mấy năm ĐCS Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc một lần: A. 3 năm B. 4 năm C. 5 năm D. 6 năm 3

    Câu 11. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc nhà nước liên bang: A. Việt Nam B. Pháp C. Ấn Độ D. Cả B và C Câu 12. Nhà nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Mêxicô B. Thụy Sĩ C. Séc D. Cả A, B và C Câu 13. Nhà nước CHXHCN Việt Nam có hình thức cấu trúc là: A. Nhà nước đơn nhất B. Nhà nước liên bang C. Nhà nước liên minh D. Cả A và C đều đúng Câu 14. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Đức B. Ấn Độ C. Nga D. Cả A, B và C đều sai Câu 15. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Ucraina B. Marốc C. Nam Phi D. Cả A và C Câu 16: Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa đại nghị: A. Đức B. Bồ Đào Nha( Dan chu nghi vien) C. Hoa Kỳ (CH Tong thong) D. Cả A và B Câu 17. Nhà nước quân chủ hạn chế (quân chủ lập hiến) là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một cơ quan tập thể và được hình thành theo phương thức thừa kế. 4

    B. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một cơ quan tập thể do bầu cử mà ra. C. Quyền lực nhà nước được phân chia cho người đứng đầu nhà nước theo phương thức thừa kế và một CQNN khác. D. Quyền lực nhà nước thuộc về một tập thể gồm những người quý tộc và được hình thành do thừa kế. Câu 18. Trong nhà nước quân chủ chuyên chế: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một một cơ quan tập thể và do bầu cử mà ra. B. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một người và được hình thành do bầu cử. C. Quyền lực nhà nước thuộc về một người và được hình thành theo phương thức thừa kế. D. Quyền lực nhà nước thuộc về một tập thể, được hình thành theo phương thức thừa kế. Câu 19. Nhà nước quân chủ là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao tập trung vào người đứng đầu nhà nước và được hình thành do bầu cử. B. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về người đứng đầu nhà nước hay thuộc về một tập thể, và được hình thành do bầu cử. C. Quyền lực nhà nước tối cao tập trung toàn bộ hay một phần chủ yếu vào tay người đứng đầu nhà nước theo nguyên tắc thừa kế. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 20. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: 5

    A. Bộ thủy lợi B. Bộ viễn thông C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 21. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ ngoại giao B. Tài nguyên khoáng sản C. Bộ y tế và sức khỏe cộng đồng D. Cả B và C Câu 22. Quy định pháp luật về bầu cử của Việt Nam, ngoài các điều kiện khác, muốn tham gia ứng cử, phải: A. Từ đủ 15 tuổi B. Từ đủ 18 tuổi ( tgia bau cu) C. Từ đủ 21 Tuổi D. Từ đủ 25 tuổi Câu 23. Kiểu nhà nước nào có sử dụng phương pháp thuyết phục để cai trị và quản lý xã hội: A. Nhà nước XHCN B. Nhà nước XHCN và nhà nước tư sản C. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản và nhà nước phong kiến D. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến và nhà nước chủ nô Câu 24. Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong HTPL Việt Nam: A. Pháp lệnh B. Luật C. Hiến pháp D. Nghị quyết Câu 25. Trong Tuyên ngôn ĐCS của C.Mác và Ph.Ăngghen viết: “Pháp luật của các ông chỉ là ý chí của giai cấp các ông được đề lên thành luật, cái ý chí mà nội dung là do các điều kiện sinh hoạt vật chất của giai cấp các ông quyết định”. 6

    Đại từ nhân xưng “các ông” trong câu nói trên muốn chỉ ai?: A. Các nhà làm luật B. Quốc hội, nghị viện C. Nhà nước, giai cấp thống trị D. Chính phủ Câu 26. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, thì: A. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác chỉ có quyền sử dụng đối với đất đai; Đất đai thuộc sở hữu toàn dân B. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác chỉ có quyền sử dụng đối với đất đai; Đất đai thuộc sở hữu tư nhân C. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác vừa có quyền sử dụng, vừa có quyền sở hữu đối với đất đai; Đất đai thuộc sở hữu tư nhân D. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác vừa có quyền sử dụng, vừa có quyền sở hữu đối với đất đai; Đất đai thuộc sở hữu toàn dân Câu 27. Theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam 1998, công dân Việt Nam có: A. 1 quốc tịch B. 2 quốc tịch C. 3 quốc tịch D. Nhiều quốc tịch Câu 28. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp: A. Chủ tịch nước B. Quốc hội C. Chính phủ D. Tòa án nhân dân và viện kiểm sát nhân dân 7

    Câu 29. Lịch sử xã hội loài người đã và đang trải qua mấy kiểu pháp luật: A. 2 kiểu pháp luật B. 3 kiểu pháp luật C. 4 kiểu pháp luật D. 5 kiểu pháp luật Câu 30. Nếu không có kỳ họp bất thường, theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, mỗi năm Quốc hội Việt Nam triệu tập mấy kỳ họp: A. 1 kỳ B. 2 kỳ C. 3 kỳ D. Không có quy định phải triệu tập mấy kỳ họp Câu 31. Số cơ quan trực thuộc chính phủ của bộ máy Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. 8 cơ quan trực thuộc chính phủ B. 9 cơ quan trực thuộc chính phủ C. 10 cơ quan trực thuộc chính phủ D. 11 cơ quan trực thuộc chính phủ Câu 32. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, có mấy cấp xét xử: A. 2 cấp B. 3 cấp C. 4 cấp D. 5 cấp Câu 33. Cơ quan nào là cơ quan ngang bộ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Thanh tra chính phủ B. Bảo hiểm xã hội Việt Nam C. Ngân hàng nhà nước D. Cả A và C Câu 34. Nhiệm vụ của nhà nước là:

    8

    A. Phương diện, phương hướng, mặt hoạt động cơ bản của nhà nước nhằm thực hiện những nhiệm vụ cơ bản của nhà nước. B. Những vấn đề đặt ra mà nhà nước phải giải quyết, những mục tiêu mà nhà nước phải hướng tới. C. Cả A và B. D. Cả A và B đều sai Câu 35. Hội đồng nhân dân là: A. Cơ quan lập pháp B. Cơ quan hành pháp C. Cơ quan tư pháp D. Cả A, B và C đều đúng Câu 36. Cơ quan nào sau đây có chức năng quản lý hành chính: A. Quốc hội B. Chính phủ C. UBND các cấp D. Cả B và C đều đúng Câu 37. Nhiệm vụ của nhà nước: A. Xây dựng và bảo vệ tổ quốc. B. Xóa đói giảm nghèo C. Điện khí hóa toàn quốc D. Cả A, B và C đều đúng Câu 38. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi thị xã là nơi đặt trung tâm hành chính của tỉnh C. Cả A và B đều đúng B. Mọi thị trấn là nơi đặt trung tâm hành chính của huyện D. Cả A và B đều sai Câu 39. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, Chủ tịch nước Nước CHXHCN Việt Nam: A. Do nhân dân bầu ra B. Do Quốc hội bầu ra 9

    C. Được thành lập doanh nghiệp như người Việt Nam D. Cả A, B và C đều sai Câu 45. QPPL là cách xử sự do nhà nước quy định để: A. Áp dụng trong một hoàn cảnh cụ thể. C. Cả A và B đều đúng B. Áp dụng trong nhiều hoàn cảnh. D. Cả A và B đều sai Câu 46. Quyền tham gia ký hợp đồng lao động đối với cá nhân: A. Từ đủ 14 tuổi B. Từ đủ 15 tuổi C. Từ đủ 16 tuổi D. Từ đủ 18 tuổi Câu 47. Đặc điểm của các quy phạm xã hội (tập quán, tín điều tôn giáo) thời kỳ CXNT: A. Thể hiện ý chí chung, phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng, thị tộc, bộ lạc; Mang tính manh mún, tản mạn và chỉ có hiệu lực trong phạm vi thị tộc – bộ lạc. B. Mang nội dung, tinh thần hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, tính cộng đồng, bình đẳng, nhưng nhiều quy phạm xã hội có nội dung lạc hậu, thể hiện lối sống hoang dã. C. Được thực hiện tự nguyện trên cơ sở thói quen, niềm tin tự nhiên, nhiều khi cũng cần sự cưỡng chế, nhưng không do một bộ máy chuyên nghiệp thực hiện mà do toàn thị tộc tự tổ chức thực hiện. D. Cả A, B và C đều đúng. Câu 48. Hiến pháp xuất hiện: A. Từ nhà nước chủ nô B. Từ nhà nước phong kiến C. Từ nhà nước tư sản D. Từ nhà nước XHCN 11

    Câu 49. Mỗi một điều luật: A. Có thể có đầy đủ cả ba yếu tố cấu thành QPPL. B. Có thể chỉ có hai yếu tố cấu thành QPPL C. Có thể chỉ có một yếu tố cấu thành QPPL D. Cả A, B và C đều đúng Câu 50. Khẳng định nào là đúng: A. Trong các loại nguồn của pháp luật, chỉ có VBPL là nguồn của pháp luật Việt Nam. B. Trong các loại nguồn của pháp luật, chỉ có VBPL và tập quán pháp là nguồn của pháp luật Việt Nam. C. Trong các loại nguồn của pháp luật, chỉ có VBPL và tiền lệ pháp là nguồn của pháp luật Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 51. Cơ quan nào có thẩm quyền hạn chế NLHV của công dân: A. Viện kiểm sát nhân dân B. Tòa án nhân dân C. Hội đồng nhân dân; UBND D. Quốc hội Câu 52. Trong một nhà nước: A. NLPL của các chủ thể là giống nhau. B. NLPL của các chủ thể là khác nhau. C. NLPL của các chủ thể có thể giống nhau, có thể khác nhau, tùy theo từng trường hợp cụ thể. D. Cả A, B và C đều sai Câu 53. Chức năng nào không phải là chức năng của pháp luật: 12

    A. Chức năng điều chỉnh các QHXH B. Chức năng xây dựng và bảo vệ tổ quốc C. Chức năng bảo vệ các QHXH D. Chức năng giáo dục Câu 54. Các thuộc tính của pháp luật là: A. Tính bắt buộc chung (hay tính quy phạm phổ biến) C. Cả A và B đều đúng B. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức D. Cả A và B đều sai Câu 55. Các thuộc tính của pháp luật là: A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức C. Cả A và B đều đúng B. Tính được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước D. Cả A và B đều sai Câu 56. Việc tòa án thường đưa các vụ án đi xét xử lưu động thể hiện chủ yếu chức năng nào của pháp luật: A. Chức năng điều chỉnh các QHXH B. Chức năng bảo vệ các QHXH C. Chức năng giao dục pháp luật C. Cả A, B và C đều sai Câu 57. Xét về độ tuổi, người có NLHV dân sự chưa đầy đủ, khi: A. Dưới 18 tuổi B. Từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi C. Từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi D. Dưới 21 tuổi Câu 58. Khẳng định nào là đúng: 13

    A. Muốn trở thành chủ thể QHPL thì trước hết phải là chủ thể pháp luật B. Đã là chủ thể QHPL thì là chủ thể pháp luật C. Đã là chủ thể QHPL thì có thể là chủ thể pháp luật, có thể không phải là chủ thể pháp luật D. Cả A và B Câu 59. Cơ quan thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp: A. Quốc hội B. Chính phủ C. Tòa án nhân dân D. Viện kiểm sát nhân dân Câu 60. Nguyên tắc chung của pháp luật trong nhà nước pháp quyền là: A. Cơ quan, công chức nhà nước được làm mọi điều mà pháp luật không cấm; Công dân và các tổ chức khác được làm mọi điều mà pháp luật không cấm B. Cơ quan, công chức nhà nước được làm những gì mà pháp luật cho phép; Công dân và các tổ chức khác được làm mọi điều mà pháp luật không cấm C. Cơ quan, công chức nhà nước được làm mọi điều mà pháp luật không cấm; Công dân và các tổ chức khác được làm những gì mà pháp luật cho phép. D. Cơ quan, công chức nhà nước được làm những gì mà pháp luật cho phép; Công dân và các tổ chức khác được làm những gì mà pháp luật cho phép. Câu 61. Cơ quan nào có quyền xét xử tội phạm và tuyên bản án hình sự: A. Tòa kinh tế B. Tòa hành chính C. Tòa dân sự D. Tòa hình sự 14

    Câu 62. Hình thức ADPL nào cần phải có sự tham gia của nhà nước: A. Tuân thủ pháp luật B. Thi hành pháp luật C. Sử dụng pháp luật D. ADPL Câu 63. Hoạt động áp dụng tương tự quy phạm là: A. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó. B. Khi có cả QPPL áp dụng cho trường hợp đó và cả QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. C. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó và không có QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. D. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó nhưng có QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. Câu 64. Nguyên tắc pháp chế trong tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước xuất hiện từ khi nào: A. Từ khi xuất hiện nhà nước chủ nô B. Từ khi xuất hiện nhà nước phong kiến C. Từ khi xuất hiện nhà nước tư sản D. Từ khi xuất hiện nhà nước XHCN Câu 65. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 271, Bộ luật hình sự Việt Nam 1999, nếu tội phạm có khung hình phạt từ 15 năm trở xuống thì thuộc thẩm quyền xét xử của: A. Tòa án nhân dân huyện B. Tòa án nhân dân tỉnh C. Tòa án nhân dân tối cao D. Cả A, B và C đều đúng Câu 66. Điều kiện để làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt một QHPL: 15

    A. Khi có QPPL điều chỉnh QHXH tương ứng C. Khi xảy ra SKPL B. Khi xuất hiện chủ thể pháp luật trong trường hợp cụ thể D. Cả A, B và C Câu 67. Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Luật, nghị quyết B. Luật, pháp lệnh C. Pháp lệnh, nghị quyết D. Pháp lệnh, nghị quyết, nghị định Câu 68. Trong HTPL Việt Nam, để được coi là một ngành luật độc lập khi: A. Ngành luật đó phải có đối tượng điều chỉnh B. Ngành luật đó phải có phương pháp điều chỉnh C. Ngành luật đó phải có đầy đủ các VBQPPL D. Cả A và B Câu 69. UBND và chủ tịch UBND các cấp có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Nghị định, quyết định B. Quyết định, chỉ thị C. Quyết định, chỉ thị, thông tư D. Nghị định, nghị quyết, quyết định, chỉ thị Câu 70. Theo quy định của Hiến pháp 1992, người có quyền công bố Hiến pháp và luật là: A. Chủ tịch Quốc hội B. Chủ tịch nước C. Tổng bí thư D. Thủ tướng chính phủ Câu 71. Có thể thay đổi HTPL bằng cách: A. Ban hành mới VBPL B. Sửa đổi, bổ sung các VBPL hiện hành 16

    C. Đình chỉ, bãi bỏ các VBPL hiện hành D. Cả A, B và C. Câu 72. Hội đồng nhân dân các cấp có quyền ban hành loại VBPL nào: A. Nghị quyết B. Nghị định C. Nghị quyết, nghị định D. Nghị quyết, nghị định, quyết định Câu 73. Đối với các hình thức (biện pháp) trách nhiệm dân sự: A. Cá nhân chịu trách nhiệm dân sự có thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc cho tổ chức. B. Cá nhân chịu trách nhiệm dân sự không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức C. Cá nhân chịu trách nhiệm dân sự có thể chuyển hoặc không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức, tùy từng trường hợp D. Cả A, B và C đều sai Câu 74. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi hành vi trái pháp luật hình sự được coi là tội phạm D. Cả B và C B. Mọi tội phạm đều đã có thực hiện hành vi trái pháp luật hình sự C. Trái pháp luật hình sự có thể bị coi là tội phạm, có thể không bị coi là tội phạm Câu 75. Tuân thủ pháp luật là:

    17

    A. Hình thức thực hiện những QPPL mang tính chất ngăn cấm bằng hành vi thụ động, trong đó các chủ thể pháp luật kiềm chế không làm những việc mà pháp luật cấm. B. Hình thức thực hiện những quy định trao nghĩa vụ bắt buộc của pháp luật một cách tích cực trong đó các chủ thể thực hiện nghĩa vụ của mình bằng những hành động tích cực. D. Cả A và B C. Hình thức thực hiện những quy định về quyền chủ thể của pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật chủ động, tự mình quyết định việc thực hiện hay không thực hiện điều mà pháp luật cho phép. Câu 76. Hình thức trách nhiệm nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam: A. Trách nhiệm hành chính B. Trách nhiệm hình sự C. Trách nhiệm dân sự D. Trách nhiệm kỹ luật Câu 77. Thi hành pháp luật là: A. Hình thức thực hiện những QPPL mang tính chất ngăn cấm bằng hành vi thụ động, trong đó các chủ thể pháp luật kiềm chế không làm những việc mà pháp luật cấm. B. Hình thức thực hiện những quy định trao nghĩa vụ bắt buộc của pháp luật một cách tích cực trong đó các chủ thể thực hiện nghĩa vụ của mình bằng những hành động tích cực. D. A và B đều đúng C. Hình thức thực hiện những quy định về quyền chủ thể của pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật chủ động, tự mình quyết định việc thực hiện hay không thực hiện điều mà pháp luật cho phép. 18

    Câu 83. Chế định “Văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật dân sự C. Ngành luật quốc tế D. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) Câu 84. Chế định “Giao dịch dân sự” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật tài chính C. Ngành luật đất đai D. Ngành luật dân sự Câu 85. Chế định “Khởi tố bị can và hỏi cung bị can” thuộc ngành luật nào:

    A. Ngành luật dân sự B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật hành chính Câu 86. Chế định “Điều tra” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật tố tụng hình sự B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật hình sự D. Ngành luật dân sự Câu 87. Chế định “Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và việc thay đổi người tiến hành tố tụng” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự 20

    C. Ngành luật dân sự D. Ngành luật kinh tế Câu 88. Chế định “Xét xử phúc thẩm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hôn nhân và gia đinh B. Ngành luật tài chính C. Ngành luật nhà nước D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 89. Theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội Việt Nam năm 2001: A. Quốc hội Việt Nam hoạt động theo hình thức chuyên trách. B. Quốc hội Việt Nam hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm. C. Quốc hội Việt Nam hoạt động theo hình thức vừa có các đại biểu kiêm nhiệm, vừa có các đại biểu chuyên trách. D. Cả A, B và C đều sai Câu 90. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992: A. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho quyền lợi của nhân dân Thủ đô Hà Nội. B. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho quyền lợi của nhân dân cả nước. C. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho quyền lợi của nhân dân địa phương nơi đại biểu được bầu ra. D. Cả A và C Câu 91. Sử dụng pháp luật: A. Không được làm những điều mà pháp luật cấm bằng hành vi thụ động 21

    B. Phải làm những điều mà pháp luật bắt buộc bằng hành vi tích cực C. Có quyền thực hiện hay không thực hiện những điều mà pháp luật cho phép D. Cả A, B và C đều sai Câu 92. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. SKPL là sự cụ thể hoá phần giả định của QPPL trong thực tiễn. B. SKPL là sự cụ thể hoá phần giả định và quy định của QPPL trong thực tiễn. C. SKPL là sự cụ thể hoá phần giả định, quy định và chế tài của QPPL trong thực tiễn. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 93. Toà án có thẩm quyền xét xử sơ thẩm: A. Toà án nhân dân cấp huyện xét xử theo thẩm quyền do luật định D. Cả A, B và C đều đúng B. Toà án nhân dân cấp tỉnh xét xử theo thẩm quyền do luật định C. Các toà chuyên trách thuộc toà án nhân dân tối cao xét xử theo thẩm quyền do luật định. Câu 94. Các đặc điểm, thuộc tính của chế định pháp luật:

    A. Là hệ thống nhỏ trong ngành luật hoặc phân ngành luật B. Là một nhóm những các QPPL có quan hệ chặt chẽ với nhau điều chỉnh một nhóm các QHXH cùng loại – những QHXH có cùng nội dung, tính chất có quan hệ mật thiết với nhau. 22

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 95. Sự thay đổi hệ thống QPPL có thể được thực hiện bằng cách: A. Ban hành mới; Sửa đổi, bổ sung B. Đình chỉ; Bãi bỏ C. Thay đổi phạm vi hiệu lực D. Cả A, B và C Câu 96. Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, khái niệm “cộng sản” dùng để chỉ: A. Một hình thức nhà nước B. Một chế độ xã hội C. Cả hình thức nhà nước và chế độ xã hội D. Cả A, B và C đều sai Câu 97. Cơ sở kinh tế của nhà nước chủ nô là: A. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất và nô lệ. B. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất mà chủ yếu là ruộng đất. C. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và bóc lột giá trị thặng dư. D. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Câu 98. Cơ sở xã hội, cơ cấu giai cấp của nhà nước tư sản, bao gồm: A. Hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ, ngoài ra còn có tầng lớp thợ thủ công và những người lao động tự do khác. B. Kết cấu giai cấp phức tạp, địa chủ và nông dân là hai giai cấp chính, ngoài ra còn có thợ thủ công, thương nhân 23

    C. Hai giai cấp chính là tư sản và vô sản, ngoài ra còn có giai cấp nông dân, tầng lớp tiểu tư sản, trí thức… D. Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước và xã hội, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Câu 99. Thẩm quyền cho phép gia nhập quốc tịch, thôi quốc tịch, trở lại quốc tịch, tước quốc tịch Việt Nam: A. Chủ tịch nước B. Thủ tướng Chính phủ C. Chủ tịch Quốc hội D. Chánh án Toà án nhân dân tối cao Câu 100. Cơ quan nào sau đây thực hiện quyền lập hiến và lập pháp: A. Cơ quan lập pháp B. Quốc hội C. Nghị viện D. Cả A, B và C Câu 101. Tên gọi chung của cơ quan có chức năng buộc tội hay truy tố ai đó ra trước pháp luật: A. Viện kiểm sát B. Viện công tố C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 102. Quyết định ADPL: A. Nội dung phải đúng thẩm quyền cơ quan và người ký (ban hành) phải là người có thẩm quyền ký. B. Phải phù hợp với văn bản của cấp trên. C. Phải phù hợp với lợi ích của nhà nước và lợi ích hợp pháp của công dân. D. Cả A, B và C Câu 103. Nguyên nhân của vi phạm pháp luật: A. Mâu thuẫn giữa quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất B. Tàn dư, tập tục đã lỗi thời của xã hội cũ còn rơi rớt lại 24

    C. Trình độ dân trí và ý thức pháp luật thấp của nhiều tầng lớp dân cư D. Cả A, B và C Câu 104. Đâu là hình thức xử phạt bổ sung trong các hình thức xử phạt hành chính: A. Cảnh cáo và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm B. Cảnh cáo và tước quyền sử dụng giấy phép C. Phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép D. Tước quyền sử dụng giấy phép và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm Câu 105. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Hình thức bên ngoài của pháp luật là nguồn của pháp luật D. Cả A, B và C đều sai B. Hình thức bên trong của pháp luật là nguồn của pháp luật C. Cả hình thức bên trong và hình thức bên ngoài của pháp luật đều là nguồn của pháp luật Câu 106. Nhận định nào sau đây là không đúng: A. Sự xuất hiện của Nhà nước Giéc – manh, Nhà nước Roma, Nhà nước phương Đông cổ đại là do mâu thuẫn giữa các giai cấp gay gắt đến mức không thể điều hòa được. B. Mâu thuẫn giai cấp không phải là nguyên nhân trực tiếp làm xuất hiện Nhà nước Giéc – manh, Nhà nước Rôma, các Nhà nước phương Đông cổ đại. C. Sự xuất hiện của Nhà nước Aten cổ đại là do mâu thuẫn giữa các giai cấp gay gắt đến mức không thể điều hòa được. D. Sự xuất hiện của các nhà nước cổ đại đều xuất phát từ nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp là mâu thuẫn giữa các giai cấp. 25

    Câu 107. Nhà nước CHXHCN Việt Nam có: A. Dân tộc Kinh và 54 dân tộc thiểu số B. 53 dân tộc C. 54 dân tộc D. 55 dân tộc Câu 108. Bộ máy hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam được chia thành mấy cấp: A. 2 cấp: cấp TW; cấp địa phương. C. 4 cấp: cấp TW; cấp tỉnh; cấp huyện; cấp xã. B. 3 cấp: cấp tỉnh; cấp huyện và cấp xã. D. 5 cấp: cấp TW; cấp tỉnh; cấp huyện; cấp xã; cấp thôn. Câu 109. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, thì đâu là cấp chính quyền cơ sở: A. Chính quyền địa phương B. Cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. C. Cấp xã, phường, thị trấn. D. Buôn, làng, thôn, phum, sóc, bản, mường, ấp. Câu 110. Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay có: A. 4 thành phố trực thuộc trung ương B. 5 thành phố trực thuộc trung ương C. 6 thành phố trực thuộc trung ương D. 7 thành phố trực thuộc trung ương Câu 111. Số lượng các tỉnh hiện nay của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là: A. 55 B. 56 C. 57 D. 58 Câu 112. Quyền lực và tổ chức thực hiện quyền lực trong xã hội CXNT: A. Tách khỏi xã hội, đứng trên xã hội để cai trị và quản lý xã hội. D. Cả B và C đều đúng 26

    B. Hòa nhập vào xã hội, thuộc về tất cả các thành viên trong xã hội. C. Thực hiện sự cưỡng chế đối với những thành viên không tuân thủ những quy tắc của cộng đồng. Câu 113. Nhà nước và pháp luật là hai hiện tượng xã hội thuộc: A. Cơ sở hạ tầng B. Kiến trúc thượng tầng C. Quan hệ sản xuất D. Lực lượng sản xuất Câu 114. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam: A. Do nhân dân bầu ra B. Do Quốc hội bầu ra C. Do Chủ tịch nước chỉ định D. Do ĐCS bầu ra Câu 115. Nguyên tắc: “ĐCS Việt Nam lãnh đạo nhà nước và xã hội” được quy trong bản hiến pháp nào của nước CHXHCN Việt Nam: A. Hiến pháp 1992 D. Hiến pháp 1992, Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1959 và Hiến pháp 1946 B. Hiến pháp 1992 và Hiến pháp 1980 C. Hiến pháp 1992, Hiến pháp 1980 và Hiến pháp 1959 Câu 116. Trong lịch sử, các kiểu nhà nước nào không có hình thức cấu trúc nhà nước liên bang: A. Nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản. B. Nhà nước chủ nô, nhà nước phong kiến. C. Nhà nước phong kiến, nhà nước XHCN. D. Nhà nước tư sản, Nhà nước XHCN 27

    Câu 117. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Nga B. Ấn Độ C. Trung Quốc D. Cả A, B và C Câu 118. Nhà nước Đức có hình thức cấu trúc: A. Nhà nước liên bang B. Nhà nước đơn nhất C. Nhà nước liên minh D. Cả A, B và C đều sai Câu 119. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Italia B. Philippin C. Xingapo D. Bồ Đào Nha Câu 120. Nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Pháp B. Anh C. Tây Ban Nha D. Hà Lan Câu 121. Nhà nước phong kiến Việt Nam giai đoạn 1802 – 1945 (Triều đình Nhà Nguyễn) là nhà nước có hình thức chính thể: A. Nhà nước cộng hòa B. Nhà nước quân chủ hạn chế C. Nhà nước quân chủ tuyệt đối D. Nhà nước cộng hòa quý tộc Câu 122. Nhà nước cộng hòa là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một tập thể và được hình thành theo phương thức thừa kế. B. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về người đứng đầu nhà nước và được hình thành do bầu cử. C. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một cơ quan tập thể được bầu ra trong thời hạn nhất định. 28

    D. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một người do truyền ngôi và một cơ quan tập thể được hình thành do bầu cử trong một thời hạn nhất định. Câu 123. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ pháp luật B. Bộ nông nghiệp C. Bộ tài nguyên D. Cả A, B và C Câu 124. Tên gọi nào là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ thương binh và xã hội B. Bộ thanh, thiếu niên và nhi đồng C. Bộ văn hóa, thể thao và du lịch D. Bộ hợp tác quốc tế Câu 125. Cùng với sự xuất hiện, tồn tại và phát triển của nhà nước, chức năng và nhiệm vụ của nhà nước: A. Không bao giờ thay đổi, không bao giờ mất đi cũng không bao giờ phát triển thêm trong một kiểu nhà nước nhất định. B. Không bao giờ thay đổi, không bao giờ mất đi cũng không bao giờ phát triển thêm qua các kiểu nhà nước khác nhau. C. Luôn luôn có sự thay đổi, phát triển qua các kiểu nhà nước khác nhau. D. Chỉ có sự thay đổi, phát triển trong một kiểu nhà nước nhất định. Câu 126. Phương pháp cai trị phản dân chủ trong chế độ chính trị tồn tại trong: 29

    A. Kiểu nhà nước chủ nô B. Kiểu nhà nước phong kiến C. Kiểu nhà nước tư sản D. Cả A, B và C đều đúng Câu 127. Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong trong số các loại văn bản sau của HTPL Việt Nam: A. Quyết định B. Nghị định C. Thông tư D. Chỉ thị Câu 128. Bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay có bao nhiêu bộ: A. 16 Bộ B. 17 Bộ C. 18 Bộ D. 19 Bộ Câu 129. Khẳng định nào là đúng: A. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBPL. D. Cả A, B và C đều sai B. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBPL; tập quán pháp. C. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBPL; tập quán pháp; và tiền lệ pháp. Câu 130. Điều 57 Hiến pháp Việt Nam 1992 quy định: “Công dân Việt Nam có quyền kinh doanh theo quy định của pháp luật”, nghĩa là: A. Mọi công dân Việt Nam đều có quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật. B. Mọi công dân Việt Nam được quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật, trừ cán bộ, công chức. D. Cả A và B đều sai C. Mọi công dân Việt Nam được quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật, trừ đảng viên. 30

    Câu 131. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, cơ quan nào sau đây có quyền lập hiến và lập pháp: A. Chủ tịch nước B. Quốc hội C. Chính phủ D. Tòa án nhân dân và viện kiểm sát nhân dân Câu 132. Nhận định nào đúng: A. Kiểu pháp luật sau bao giờ cũng kế thừa kiểu pháp luật trước D. Cả A và B đều đúng B. Kiểu pháp luật sau bao giờ cũng tiến bộ hơn kiểu pháp luật trước C. Kiểu pháp luật sau chỉ tiến bộ hơn kiểu pháp luật trước nhưng không kế thừa kiểu pháp luật trước Câu 133. Người lao động có quyền: A. Tự do lựa chọn việc làm và nơi làm việc B. Lựa chọn nghề và nơi học nghề phù hợp C. Làm việc cho nhiều chủ sử dụng lao động nhưng phải đảm bảo các điều kiện đã cam kết, thỏa thuận D. Cả A, B và C Câu 134. Theo pháp luật lao động Việt Nam, quy định chung về độ tuổi lao động là: A. Từ đủ 9 tuổi B. Từ đủ 15 tuổi C. Từ đủ 18 tuổi D. Từ đủ 21 tuổi Câu 135. Theo quy định chung của pháp luật lao động Việt Nam, xét về độ tuổi: A. Người sử dụng lao động và người lao động phải từ đủ 15 tuổi. B. Người sử dụng lao động và người lao động phải từ đủ 18 tuổi 31

    C. Người sử dụng lao động và người lao động phải từ đủ 21 tuổi D. Người sử dụng lao động phải từ đủ 18 tuổi còn người lao động phải từ đủ 15 tuổi Câu 136. Khẳng định nào đúng: A. Bản chất của nhà nước sẽ quyết định chức năng, nhiệm vụ của nhà nước.

    B. Nhiệm vụ cơ bản của nhà nước là cơ sở để xác định số lượng, nội dung, hình thức thực hiện các chức năng của nhà nước. C. Chức năng nhà nước là phương tiện thực hiện nhiệm vụ cơ bản của nhà nước. D. Cả A, B và C Câu 137. Ban chấp hành trung ương ĐCS Việt Nam hiện tại là Ban chấp hành khóa mấy: A. Khóa 10 B. Khóa 11 C. Khóa 12 D. Khóa 13 Câu 138. Cơ quan nào là cơ quan ngang bộ của bộ máy hành chính Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Ủy ban thể dục, thể thao B. Ủy ban dân số gia đình và trẻ em C. Văn phòng chính phủ D. Cả A, B và C đều đúng Câu 139. Cơ quan nào là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước CHXNCN Việt Nam: A. Chủ tịch nước B. Chính phủ C. Quốc hội D. Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân 32

    Câu 140. Cùng với sự xuất hiện, tồn tại và phát triển của nhà nước, chức năng và nhiệm vụ của nhà nước: A. Không bao giờ thay đổi, không bao giờ mất đi cũng không bao giờ phát triển thêm trong một kiểu nhà nước nhất định. B. Không bao giờ thay đổi, không bao giờ mất đi cũng không bao giờ phát triển thêm qua các kiểu nhà nước khác nhau. C. Luôn luôn có sự thay đổi, phát triển qua các kiểu nhà nước khác nhau. D. Chỉ có sự thay đổi, phát triển trong một kiểu nhà nước nhất định. Câu 141. Các thuộc tính của pháp luật là: A. Tính bắt buộc chung (hay tính quy phạm phổ biến) B. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức C. Tính được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước D. Cả A, B và C đều đúng Câu 142. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Chỉ có Nhà nước mới có quyền ban hành pháp luật để quản lý xã hội. B. Không chỉ nhà nước mà cả TCXH cũng có quyền ban hành pháp luật. C. TCXH chỉ có quyền ban hành pháp luật khi được nhà nước trao quyền. D. Cả A và C Câu 143. Các phương thức ra đời của nhà nước tư sản: A. Bằng cách mạng tư sản. B. Bằng cách mạng tư sản; bằng thỏa hiệp với giai cấp phong kiến. C. Bằng cách mạng tư sản; bằng thỏa hiệp với giai cấp phong kiến; bằng sự hình thành các nhà nước tư sản vốn là 33

    Câu 147. Hiệu lực về không gian của VBQPPL Việt Nam được hiểu là: A. Khoảng không gian trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam trừ đi phần lãnh thổ của đại sứ quán nước ngoài và phần không gian trên tàu bè nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. B. Khoảng không gian trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và phần lãnh thổ trong sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, phần không gian trên tàu bè mang quốc tịch Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài. C. Khoảng không gian trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và phần lãnh thổ trong sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, phần không gian trên tàu bè mang quốc tịch Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài, nhưng trừ đi phần lãnh thổ của đại sứ quán nước ngoài, phần không gian trên tàu bè nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 148. QPPL là cách xử sự do nhà nước quy định để: A. Áp dụng cho một lần duy nhất và hết hiệu lực sau lần áp dụng đó. B. Áp dụng cho một lần duy nhất và vẫn còn hiệu lực sau lần áp dụng đó. C. Áp dụng cho nhiều lần và vẫn còn hiệu lực sau những lần áp dụng đó. D. Áp dụng cho nhiều lần và hết hiệu lực sau những lần áp dụng đó. Câu 149. Khẳng định nào đúng: A. Bộ máy nhà nước là hệ thống các CQNN từ trung ương đến địa phương. 35

    B. Bộ máy nhà nước là hệ thống các CQNN từ trung ương đến địa phương và các tổ chức chính trị – xã hội. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 150. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức là thuộc tính (đặc trưng) của: A. Quy phạm đạo đức B. Quy phạm tập quán C. QPPL D. Quy phạm tôn giáo Câu 151. Đặc điểm của QPPL khác so với quy phạm xã hội thời kỳ CXNT. A. Thể hiện ý chí của giai cấp thống trị; Nội dung thể hiện quan hệ bất bình đẳng trong xã hội. C. Có tính bắt buộc chung, tính hệ thống và thống nhất cao. D. Được bảo đảm thực hiện bằng nhà nước, chủ yếu bởi sự cưỡng chế. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 152. Chế định “Quyền tự do dân chủ của công dân” và nguyên tắc “Tự do hợp đồng” lần đầu tiên được nhà nước nào tuyên bố: A. Nhà nước chủ nô B. Nhà nước phong kiến C. Nhà nước tư sản D. Nhà nước XHCN Câu 153. Tòa án nào có quyền xét xử tội phạm và tuyên bản án hình sự: A. Tòa hình sự B. Tòa hình sự, tòa kinh tế C. Tòa hành chính, tòa hình sự D. Tòa dân sự, tòa hành chính 36

    Câu 154. Thỏa ước lao động tập thể là văn bản được ký kết giữa: A. Người lao động và người sử dụng lao động B. Người sử dụng lao động và đại diện người lao động C. Người lao động và đại diện người lao động D. Cả A, B và C Câu 155. Chức năng của pháp luật: A. Chức năng lập hiến và lập pháp B. Chức năng giám sát tối cao C. Chức năng điều chỉnh các QHXH D. Cả A, B và C đều đúng Câu 156. Chủ thể của QHPL là: A. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trong một nhà nước. B. Cá nhân, tổ chức được nhà nước công nhận có khả năng tham gia vào các QHPL. C. Cá nhân, tổ chức cụ thể có được những quyền và mang những nghĩa vụ pháp lý nhất định được chỉ ra trong các QHPL cụ thể. D. Cả A, B và C Câu 157. Ở các quốc gia khác nhau: A. NLPL của các chủ thể pháp luật là khác nhau. D. Cả A, B và C đều sai B. NLPL của các chủ thể pháp luật là giống nhau. C. NLPL của các chủ thể pháp luật có thể giống nhau, có thể khác nhau. Câu 158. Khẳng định nào đúng: A. QPPL mang tính bắt buộc chung. 37

    B. Các quy phạm xã hội không phải là QPPL cũng mang tính bắt buộc chung. C. Các quy phạm xã hội không phải là QPPL cũng mang tính bắt buộc nhưng không mang tính bắt buộc chung. D. Cả A và C Câu 159. TCXH nào sau đây không được Nhà nước trao quyền ban hành một số VBPL: A. ĐCS Việt Nam B. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam C. Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam D. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Câu 160. NLHV là: A. Khả năng của chủ thể có được các quyền chủ thể và mang các nghĩa vụ pháp lý mà nhà nước thừa nhận. C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai B. Khả năng của chủ thể được nhà nước thừa nhận, bằng các hành vi của mình thực hiện các quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý, tham gia vào các QHPL. Câu 161. Xét về độ tuổi, người có NLHV dân sự đầy đủ: A. Từ đủ 16 tuổi B. Từ đủ 18 tuổi C. Từ đủ 21 tuổi D. Từ đủ 25 tuổi Câu 162. Chế tài của QPPL là: A. Hình phạt nghiêm khắc của nhà nước đối với người có hành vi vi phạm pháp luật. B. Những hậu quả pháp lý bất lợi có thể áp dụng đối với người không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của QPPL. D. Cả A, B và C đều đúng 38

    A. Hành vi vi phạm pháp luật là hành vi thực hiện pháp luật. B. Hành vi vi phạm pháp luật không phải là hành vi thực hiện pháp luật. C. Hành vi vi phạm pháp luật cũng có thể là hành vi thực hiện pháp luật cũng có thể không phải là hành vi thực hiện pháp luật. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 167. Hoạt động ADPL: A. Là hoạt động mang tính cá biệt – cụ thể và không thể hiện quyền lực nhà nước. B. Là hoạt động không mang tính cá biệt – cụ thể nhưng thể hiện quyền lực nhà nước. C. Là hoạt động vừa mang tính cá biệt – cụ thể, vừa thể hiện quyền lực nhà nước. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 168. Hoạt động áp dụng tương tự pháp luật (hay tương tự luật) là: A. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó. B. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó nhưng có QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. C. Khi có cả QPPL áp dụng cho trường hợp đó và có cả QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. D. Khi không có QPPL áp dụng cho trường hợp đó và không có cả QPPL áp dụng cho trường hợp tương tự. Câu 169. Khẳng định nào là đúng: A. Cơ quan của TCXH có quyền thực hiện hình thức ADPL. B. Cơ quan của TCXH không có quyền thực hiện hình thức ADPL. 40

    C. Cơ quan của TCXH chỉ có quyền thực hiện hình thức ADPL khi được nhà nước trao quyền. D. Cả A, B và C đều sai Câu 170. Thủ tướng chính phủ có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Nghị định, quyết định B. Nghị định, quyết định, chỉ thị C. Quyết định, chỉ thị, thông tư D. Quyết định, chỉ thị Câu 171. Đâu là VBPL: A. Văn bản chủ đạo B. VBQPPL C. Văn bản ADPL hay văn bản cá biệt – cụ thể D. Cả A, B và C Câu 172. Bộ trưởng có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Nghị định, quyết định B. Nghị định, quyết định, thông tư C. Nghị định, quyết định, thông tư, chỉ thị D. Quyết định, thông tư, chỉ thị Câu 173. Khẳng định nào là đúng:

    A. Chủ thể của pháp luật hành chính là các cơ quan, nhân viên nhà nước, công dân và các tổ chức khác B. Chủ thể của pháp luật hành chính chỉ là các cơ quan, nhân viên nhà nước 41

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 174. Khẳng định nào sau đây là đúng: C. Chủ thể quản lý nhà nước là các cơ quan, nhân viên nhà nước, công dân và các tổ chức khác D. Chủ thể quản lý nhà nước là các cơ quan, nhân viên nhà nước C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 175. Tùy theo mức độ phạm tội, tội phạm hình sự được chia thành các loại: A. Tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiêm trọng B. Tội phạm ít nghiêm trọng; tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiêm trọng C. Tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiêm trọng; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng D. Tội phạm ít nghiêm trọng; tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiêm trọng; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng Câu 176. Tuân thủ pháp luật là: A. Thực hiện các QPPL cho phép. B. Thực hiện các QPPL bắt buộC. C. Thực hiện các QPPL cấm đoán. D. Cả B và C Câu 177. Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong các văn bản sau của hệ thống VBQPPL Việt Nam: A. Bộ Luật B. Pháp lệnh C. Thông tư D. Chỉ thị Câu 178. Chủ thể có hành vi trái pháp luật, thì: 42

    A. Phải chịu trách nhiệm pháp lý B. Không phải chịu trách nhiệm pháp lý D. Cả A, B và C đều sai C. Có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý hoặc không, tùy theo từng trường hợp cụ thể Câu 179. Nguyên tắc “không áp dụng hiệu lực hồi tố” của VBPL được hiểu là: A. VBPL chỉ áp dụng đối với những hành vi xảy ra trước thời điểm văn bản đó có hiệu lực pháp luật. B. VBPL không áp dụng đối với những hành vi xảy ra trước thời điểm văn bản đó có hiệu lực pháp luật. C. VBPL áp dụng đối với những hành vi xảy ra trước và sau thời điểm văn bản đó có hiệu lực pháp luật. D. Cả A, B và C đều sai Câu 180. Để phân biệt ngành luật với các đạo luật, nhận định nào sau đây là đúng: A. Ngành luật phải có đối tượng điều chỉnh và phương pháp điều chỉnh C. Cả A và B đều đúng B. Đạo luật phải có đối tượng điều chỉnh và phương pháp điều chỉnh D. Cả A và B đều sai Câu 181. Để phân biệt ngành luật với các đạo luật, nhận định nào sau đây là đúng: A. Đạo luật là văn bản chứa các QPPL, là nguồn của ngành luật C. Cả A và B đều đúng B. Ngành luật là văn bản chứa các QPPL, là nguồn của đạo luật D. Cả A và B đều sai Câu 182. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam A. Ngành luật hiến pháp (ngành luật nhà nước) B. Ngành luật dân sự 43

    C. Ngành luật hôn nhân và gia đình D. Ngành luật hàng hải Câu 183. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật lao động B. Ngành luật hôn nhân và gia đình C. Ngành luật tố tụng dân sự D. Ngành luật nhà ở Câu 184. Chế định “Hình phạt” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật lao động B. Ngành luật hành chính C. Ngành luật hình sự D. Ngành luật tố tụng hình sự Câu 185. Chế định “Tài sản và quyền sở hữu” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật hôn nhân và gia đình C. Ngành luật lao động D. Ngành luật dân sự Câu 186. Chế định “Khám xét, thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật đất đai C. Ngành luật hành chính D. Ngành luật tố tụng hình sự Câu 187. Chế định “Tạm đình chỉ điều tra và kết thúc điều tra” thuộc ngành luật nào: 44

    A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật đất đai D. Ngành luật lao động Câu 188. Chế định “Người tham gia tố tụng” thuộc ngành luật: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật nhà nước (ngành luật nhà nước) C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật quốc tế Câu 189. Chế định “Thủ tục giám đốc thẩm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật đất đai D. Ngành luật kinh tế Câu 190. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Khi một người chịu trách nhiệm về một sự việc nghĩa là người đó phải chịu trách nhiệm pháp lý về sự việc đó. B. Khi một người phải chịu trách nhiệm về một sự việc thì người đó có thể hoặc không phải chịu trách nhiệm pháp lý về sự việc đó. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 191. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Chỉ có CQNN hoặc người có thẩm quyền mới thực hiện hình thức ADPL. B. Cơ quan TCXH không có quyền thực hiện hình thức ADPL. D. Cả A, B và C đều đúng 45

    C. Cơ quan TCXH có quyền thực hiện hình thức ADPL khi nhà nước trao quyền. Câu 192. Đâu là đặc điểm của nhà nước đơn nhất: A. Có chủ quyền chung, các bộ phận hợp thành các đơn vị hành chính lãnh thổ không có chủ quyền riêng. B. Có một hệ thống CQNN từ trung ương đến địa phương C. Có một HTPL thống nhất; Công dân có một quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 193. Về mặt cấu trúc, mỗi một QPPL: A. Phải có cả ba bộ phận cấu thành: giả định, quy định, chế tài D. Cả A, B và C đều sai. B. Phải có ít nhất hai bộ phận trong ba bộ phận nêu trên C. Chỉ cần có một trong ba bộ phận nêu trên Câu 194. Trong quá trình tố tụng: A. Chỉ có vụ án dân sự mới có giai đoạn khởi tố B. Chỉ có vụ án hình sự mới có giai đoạn khởi tố C. Cả vụ án dân sự và cả vụ án hình sự đều phải trải qua giai đoạn khởi tố D. Cả A, B và C đều sai Câu 195. Các đặc điểm, thuộc tính của một ngành luật:

    A. Là một tiểu hệ thống lớn nhất của HTPL của một quốc gia C. Cả A và B đều đúng B. Mỗi ngành luật điều chỉnh một lĩnh vực QHXH nhất định có tính đặc thù D. Cả A và B đều sai Câu 196. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Các nghị quyết của ĐCS được đưa ra sau sẽ làm mất hiệu lực các nghị quyết của ĐCS được đưa ra trước. 46

    B. VBPL điều chỉnh cùng một lĩnh vực QHXH được ban hành sau sẽ tự động đình chỉ hiệu lực của VBPL ban hành trước đó. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 197. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Chế độ cộng sản chủ nghĩa là kiểu nhà nước cuối cùng trong lịch sử C. Cả A và B đều đúng B. Nhà nước XHCN là kiểu nhà nước cuối cùng trong lịch sử D. Cả A và B đều sai Câu 198. Cơ sở kinh tế của nhà nước phong kiến là: A. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất và nô lệ. B. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất mà chủ yếu là ruộng đất. C. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và bóc lột giá trị thặng dư. D. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Câu 199. Cơ sở xã hội, cơ cấu giai cấp của nhà nước XHCN, bao gồm: A. Hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ, ngoài ra còn có tầng lớp thợ thủ công và những người lao động tự do khác. B. Kết cấu giai cấp phức tạp, địa chủ và nông dân là hai giai cấp chính, ngoài ra còn có thợ thủ công, thương nhân C. Hai giai cấp chính là tư sản và vô sản, ngoài ra còn có giai cấp nông dân, tầng lớp tiểu tư sản, trí thức… D. Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước và xã hội, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động. 47

    Câu 200. Thẩm quyền cho phép gia nhập quốc tịch, thôi quốc tịch, trở lại quốc tịch, tước quốc tịch Việt Nam: A. Chủ tịch nước B. Chủ tịch UBND tỉnh C. Chủ tịch UBND huyện D. Chủ tịch UBND xã Câu 201: Cơ quan lập pháp của các nước trên thế giới: A. Chỉ có cơ cấu một viện B. Có cơ cấu hai viện C. Có thể có cơ cấu một viện hoặc hai viện D. Cả A, B và C đều sai Câu 202. Các quyết định ADPL được ban hành: A. Luôn luôn phải theo một thủ tục chặt chẽ với đầy đủ các bước, các giai đoạn rõ ràng, cụ thể. B. Thông thường là phải theo một thủ tục chặt chẽ với đầy đủ các bước, các giai đoạn rõ ràng, cụ thể, nhưng đôi khi cũng được ban hành chớp nhoáng không có đầy đủ các bước để giải quyết công việc khẩn cấp. C. Một cách chớp nhoáng không có đầy đủ các bước, các giai đoạn và không theo một trình tự nhất định. D. Cả A, B và C Câu 203. Quyết định ADPL: A. Phải được ban hành kịp thời. B. Phải đúng hình thức pháp lý và đúng mẫu quy định. C. Nội dung phải cụ thể, lời văn phải rõ ràng, chính xác, ngắn gọn. D. Cả A, B và C

    Câu 204. Nguyên nhân của vi phạm pháp luật: 48

    A. Hoạt động thù địch của các lực lượng phản động B. Những thiếu sót trong hoạt động quản lý của nhà nước C. Tồn tại số ít người bẩm sinh có xu hướng tự do vô tổ chức D. Cả A, B và C đều đúng Câu 205. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. SKPL là sự cụ thể hoá phần giả định của QPPL trong thực tiễn. B. SKPL là sự cụ thể hoá phần quy định của QPPL trong thực tiễn. C. SKPL là sự cụ thể hoá phần chế tài của QPPL trong thực tiễn. D. Cả A, B và C đều sai Câu 206. Nhóm thành phố nào sau đây có cùng cấp hành chính với nhau: A. Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội, Đà Nẵng B. Cần Thơ, Hải Phòng, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng C. Nha Trang, Vinh, Huế, Đà Lạt, Biên Hòa D. Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng Câu 207. Cơ quan nào là CQNN: A. Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. B. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. C. Hội cựu chiến binh Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 208. Các đặc trưng, dấu hiệu cơ bản của nhà nước: A. Một tổ chức quyền lực chính trị công cộng đặc biệt; có chủ quyền quốc gia; quyền ban hành pháp luật; thực hiện các hoạt động kinh tế. B. Một tổ chức quyền lực chính trị công cộng đặc biệt; quản lý dân cư theo lãnh thổ; có chủ quyền quốc gia; quyền ban 49

    hành pháp luật; quy định các loại thuế; quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. C. Một tổ chức quyền lực chính trị công cộng đặc biệt; quản lý dân cư theo lãnh thổ; quyền ban hành pháp luật; quy định các loại thuế; có chủ quyền quốc giA. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 209. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Xã hội CXNT là xã hội không cần tới quyền lực, hệ thống tổ chức quyền lực và các quy tắc quản lý. B. Xã hội CXNT là xã hội không cần tới quyền lực, hệ thống tổ chức quyền lực, nhưng đã có các quy tắc để quản lý xã hội. C. Xã hội CXNT là xã hội có hệ thống tổ chức và cơ chế thực hiện quyền lực, nhưng chưa cần tới các quy tắc để quản lý xã hội. D. Xã hội CXNT là xã hội đã có hệ thống tổ chức và cơ chế thực hiện quyền lực cũng như đã có các quy tắc để quản lý xã hội. Câu 210. Quyền lực và hệ thống tổ chức quyền lực trong xã hội CXNT: A. Mang tính bắt buộc và không mang tính cưỡng chế B. Mang tính bắt buộc và mang tính cưỡng chế C. Không mang tính bắt buộc và không mang tính cưỡng chế D. Cả A, B và C đều sai Câu 211. Nhà nước nào sau đây không phải là nhà nước XHCN: A. Cuba B. Trung Quốc C. Lào D. Nga 50

    Câu 212. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, người được bầu vào chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, có nhiệm kỳ: A. 3 năm B. 4 năm C. 5 năm D. 6 năm Câu 213. Đặc trưng cơ bản nhất của nhà nước: A. Một dân tộc B. Lãnh thổ độc lập C. Có chủ quyền quốc gia D. Một HTPL Câu 214. Kiểu nhà nước nào tồn tại hai giai đoạn lịch sử phát triển của tổ chức bộ máy nhà nước là phân quyền cát cứ và trung ương tập quyền: A. Nhà nước XHCN B. Nhà nước tư sản C. Nhà nước phong kiến D. Nhà nước chủ nô Câu 215. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Australia B. Pháp C. Mianma (Miến Điện) D. Cả A, B và C đều đúng Câu 216. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Xingapo B. Philippin C. Indonesia D. Cả B và C Câu 217. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Ả rập Xê út B. Cô-oét C. Xê-ri D. Gióc-đa-ni Câu 218. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Thái Lan B. Brunay C. Campuchia D. Indonesia 51

    Câu 219. Nhà nước nào sau đây có chính thể quân chủ hạn chế (quân chủ đại nghị, quân chủ lập hiến): A. Anh quốc B. Nhật Bản C. Nauy D. Cả A, B và C đều đúng Câu 220. Nhà nước cộng hòa dân chủ là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về một tập thể và được bầu cử suốt đời. B. Pháp luật quy định quyền bầu cử cho công dân để thành lập cơ quan quyền lực nhà nước tối cao có nhiệm kỳ trong thời hạn nhất định. D. Cả A và C đều đúng C. Quyền lực nhà nước tối cao chỉ thuộc về một cá nhân và được hình thành bằng phương thức bầu cử. Câu 221. Tên gọi nào là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ bưu chính viễn thông B. Bộ nông nghiệp C. Bộ tài nguyên và môi trường D. Cả A, B và C đều đúng Câu 222. Theo quy định pháp luật về bầu cử của Việt Nam, muốn tham gia bầu cử, ngoài các điều kiện khác, về độ tuổi được quy định: A. Từ đủ 18 tuổi C. Không quy định độ tuổi chung mà quy định theo các dân tộc khác nhau B. Từ đủ 21 tuổi D. Không quy định về độ tuổi cụ thể mà quy định theo giới tính Câu 223. Theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam 1999, độ tuổi nhỏ nhất phải chịu trách nhiệm hình sự là: 52

    A. Từ đủ 6 tuổi B. Từ đủ 14 tuổi C. Từ đủ 16 tuổi D. Từ đủ 18 tuổi Câu 224. Phương pháp cai trị dân chủ trong chế độ chính trị tồn tại trong: A. Kiểu nhà nước XHCN; Kiểu nhà nước tư sản B. Kiểu nhà nước phong kiến C. Kiểu nhà nước chủ nô D. Cả A, B và C đều đúng Câu 225. Ở Nhà nước CHXHCN Việt Nam, hiện tại là Quốc hội khóa: A. Khóa 10 B. Khóa 11 C. Khóa 12 D. Khóa 13 Câu 226. Lịch sử xã hội loài người đã và đang trải qua 5 hình thái kinh tế – xã hội, tương ứng với mấy kiểu nhà nước: A. 3 kiểu nhà nước B. 4 kiểu nhà nước C. 5 kiểu nhà nước D. 6 kiểu nhà nước Câu 227. Khi đủ số lượng đại biểu Quốc hội có quyền biểu quyết theo quy định, thì để thông qua việc

    sửa đổi, bổ sung Hiến pháp hay miễn nhiệm đại biểu Quốc hội, cần phải có tỉ lệ bao nhiêu phần trăm đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết thông qua: A. Trên 30 % số đại biểu có mặt B. Trên 50% số đại biểu có mặt C. Trên hai phần ba số đại biểu có mặt D. Trên 90% số đại biểu có mặt Câu 228. Nguyên tắc chung của pháp luật trong nhà nước pháp quyền là: 53

    A. Cơ quan, nhân viên nhà nước được làm mọi điều mà pháp luật không cấm C. Cả A và B đều đúng B. Cơ quan, nhân viên nhà nước được làm những gì mà pháp luật cho phép D. Cả A và B đều sai Câu 229. Nguyên tắc chung của pháp luật trong nhà nước pháp quyền là: A. Công dân và các tổ chức khác được làm mọi điều mà pháp luật không cấm C. Cả A và B đều đúng B. Công dân và các tổ chức khác được làm những gì mà pháp luật cho phép D. Cả A và B đều sai Câu 230. Cơ quan hành chính có tên gọi là “Sở” là CQNN thuộc cấp nào: A. Cấp trung ương B. Cấp tỉnh C. Cấp huyện D. Cả A, B và C đều đúng Câu 231. Cơ quan nào không phải là cơ quan ngang bộ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Ngân hàng nhà nước B. Thanh tra chính phủ C. Ủy ban thể dục và thể thao D. Văn phòng chính phủ Câu 232. Các tòa án chuyên trách của hệ thống tòa án nước CHXHCN Việt Nam: A. Tòa hình sự, tòa dân sự, tòa hành chính, tòa lao động. B. Tòa hình sự, tòa dân sự, tòa hành chính, tòa lao động, tòa kinh tế. C. Tòa hình sự, tòa dân sự, tòa hành chính, tòa lao động, tòa kinh tế, tòa hôn nhân gia đình. D. Tòa hình sự, tòa dân sự, tòa hành chính, tòa lao động, tòa kinh tế, hôn nhân gia đình, tòa hiến pháp 54

    C. Quy định về NLPL và NLHV của công dân Cả A, B và C đều sai

    D.

    Câu 238. Trong nhà nước pháp quyền, mối quan hệ giữa nhà nước và pháp luật: A. Nhà nước ban hành pháp luật nên nhà nước đứng trên pháp luật và pháp luật phải phục tùng nhà nước. C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai B. Việc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước cũng như các viên chức nhà nước đều phải dựa trên cơ sở và tuân thủ triệt để các quy định của pháp luật. Câu 239. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tập quán pháp là tập quán được nhà nước thừa nhận B. Tập quán pháp là tập quán có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 240. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tiền lệ pháp là tiền lệ được nhà nước thừa nhận B. Tiền lệ pháp là tiền lệ có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 241. Phần giả định của QPPL là: A. Quy tắc xử sự thể hiện ý chí của nhà nước mà mọi người phải thi hành khi xuất hiện những điều kiện mà QPPL đã dự kiến trước. 56

    B. Chỉ ra những biện pháp tác động mà nhà nước sẽ áp dụng đối với các chủ thể không thực hiện hoặc thực hiện không đúng mệnh lệnh của nhà nước đã nêu trong phần quy định. C. Nêu lên đặc điểm, thời gian, chủ thể, tình huống, điều kiện, hoàn cảnh có thể xảy ra trong thực tế, là môi trường tác động của QPPL. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 242. Người nghiện ma túy hoặc các chất kích khác bị hạn chế NLHV dân sự, khi: A. Bị công an hạn chế NLHV dân sự B. Bị tòa án tuyên bố hạn chế NLHV dân sự C. Bị viện kiểm sát hạn chế NLHV dân sự D. Cả A, B và C đều đúng Câu 243. Kiểu nhà nước nào tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước theo nguyên tắc “Tam quyền phân lập”: A. Nhà nước XHCN B. Nhà nước tư sản C. Nhà nước phong kiến D. Nhà nước chủ nô Câu 244. Quy phạm xã hội nào sau đây là quy tắc xử sự (quy tắc hành vi): A. Quy phạm đạo đức; Quy phạm tập quán D. Cả A, B và C đều sai B. Quy phạm đạo đức; Quy phạm tập quán; Quy phạm tôn giáo C. Quy phạm đạo đức; Quy phạm tập quán; Quy phạm tôn giáo; Quy phạm của các TCXH Câu 245. Xét về độ tuổi, người không có NLHV dân sự là người: A. Dưới 6 tuổi B. Dưới 14 tuổi C. Dưới 16 tuổi D. Dưới 18 tuổi 57

    Câu 246. Điều kiện để trở thành chủ thể của QHPL: A. Có năng lực chủ thể pháp luật. B. Có NLPL. C. Có NLHV. D. Cả A, B và C đều sai Câu 247. Chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp của viện kiểm sát có nghĩa là: A. Xét xử các vụ án B. Điều tra các vụ án C. Kiểm sát việc tuân theo pháp luật các hoạt động bảo vệ pháp luật D. Cả A, B và C đều đúng Câu 248. Tính quy phạm phổ biến (tính bắt buộc chung) là thuộc tính (đặc trưng) của: A. QPPL B. Quy phạm đạo đức C. Quy phạm tập quán D. Quy phạm tôn giáo Câu 249. Sự biến là: A. Những hiện tượng của đời sống khách quan xảy ra không phụ thuộc vào ý chí con người. B. Những sự kiện xảy ra phụ thuộc trực tiếp vào ý chí con người. C. Những sự kiện xảy ra có thể phụ thuộc trực tiếp vào ý chí con người hoặc không phụ thuộc vào ý chí con người, tùy theo từng trường hợp cụ thể. D. Cả A, B và C đều sai Câu 250. Các phương thức thể hiện của pháp luật QPPL: A. Phương thức thể hiện trực tiếp D. Cả A, B và C đều sai 58

    B. Phương thức thể hiện trực tiếp; Phương thức thể hiện viện dẫn C. Phương thức thể hiện trực tiếp; Phương thức thể hiện viện dẫn; Phương thức thể hiện mẫu Câu 251. Chức năng của nhà nước: A. Lập hiến và lập pháp C. Xét xử D. Cả A, B và C B. Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật các hoạt động tư pháp Câu 252. Ai có quyền tiến hành hoạt động ADPL: A. Cá nhân; TCXH và doanh nghiệp B. CQNN và người có thẩm quyền C. TCXH khi được nhà nước trao quyền D. Cả B và C đều đúng Câu 253. Tính chất của hoạt động ADPL: A. Là hoạt động mang tính cá biệt – cụ thể và không thể hiện quyền lực nhà nước. B. Là hoạt động không mang tính cá biệt – cụ thể nhưng thể hiện quyền lực nhà nước. C. Là hoạt động vừa mang tính cá biệt – cụ thể, vừa thể hiện quyền lực nhà nước. D. Cả A, B và C đều sai Câu 254. Hành vi vi phạm pháp luật “gây rối trật tự công cộng” là: A. Hành vi vi phạm hành chính B. Hành vi vi phạm hình sự C. Hoặc A đúng hoặc B đúng D. Cả A và B đều đúng 59

    Câu 255. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 271, Bộ luật hình sự Việt Nam 1999, tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về: A. Tội phạm ít nghiêm trọng B. Tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng C. Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng D. Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng Câu 256. Chủ tịch nước có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Luật, quyết định B. Luật, lệnh C. Luật, lệnh, quyết định D. Lệnh, quyết định Câu 257. Chính phủ có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Luật, pháp lệnh B. Pháp lệnh, nghị quyết C. Nghị quyết, nghị định D. Nghị quyết, nghị định, quyết định Câu 258. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. VBPL là một loại VBQPPL B. VBQPPL là một loại VBPL C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 259. Phương pháp quyền uy – phục tùng là phương pháp điều chỉnh của ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật dân sự C. Ngành luật hành chính D. Cả A và C 60

    Câu 260. Hiệu lực của VBQPPL bao gồm: A. Hiệu lực về thời gian; hiệu lực về không gian B. Hiệu lực về không gian; hiệu lực về đối tượng áp dụng C. Hiệu lực về thời gian; hiệu lực về đối tượng áp dụng D. Hiệu lực về thời gian; hiệu lực về không gian; hiệu lực về đối tượng áp dụng Câu 261. Sử dụng pháp luật là: A. Thực hiện các QPPL cho phép. B. Thực hiện các QPPL bắt buộC. C. Thực hiện các QPPL cấm đoán. D. Cả A, B và C đều đúng. Câu 262. Văn bản nào có hiệu lực cao nhất trong các văn bản sau của hệ thống VBQPPL Việt Nam: A. Luật B. Pháp lệnh C. Thông tư D. Chỉ thị Câu 263. Sử dụng pháp luật là: A. Hình thức thực hiện những QPPL mang tính chất ngăn cấm bằng hành vi thụ động, trong đó các chủ thể pháp luật kiềm chế không làm những việc mà pháp luật cấm. D. Cả A, B và C đều đúng B. Hình thức thực hiện những quy định trao nghĩa vụ bắt buộc của pháp luật một cách tích cực trong đó các chủ thể thực hiện nghĩa vụ của mình bằng những hành động tích cực. C. Hình thức thực hiện những quy định về quyền chủ thể của pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật chủ động, tự mình quyết định việc thực hiện hay không thực hiện điều mà pháp luật cho phép. Câu 264. Các loại vi phạm pháp luật: 61

    A. Vi phạm hình sự D. Vi phạm hình sự, vi phạm hành chính, vi phạm dân sự và vi phạm kỉ luật B. Vi phạm hình sự, vi phạm hành chính C. Vi phạm hình sự, vi phạm hành chính và vi phạm dân sự Câu 265. Đặc điểm của VBPL cụ thể – cá biệt là: A. Chỉ được thực hiện một lần và sẽ chấm dứt hiệu lực khi được thực hiện. B. Được thực hiện nhiều lần và sẽ chấm dứt hiệu lực khi được thực hiện. C. Chỉ được thực hiện một lần và vẫn còn hiệu lực khi được thực hiện. D. Được thực hiện nhiều lần và vẫn còn hiệu lực khi được thực hiện. Câu 266. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) B. Ngành luật hành chính C. Ngành luật hình sự D. Ngành luật môi trường Câu 267. Đâu là ngành luật trong HTPL Việt Nam A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật doanh nghiệp C. Ngành luật môi trường D. Ngành luật báo chí Câu 268. Chế định “Chế độ chính trị” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật nhà nước (Ngành luật hiến pháp) B. Ngành luật hành chính 62

    C. Ngành luật hình sự D. Ngành luật dân sự Câu 269. Chế định “Tội phạm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật dân sự D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 270. Chế định “Nghĩa vụ dân sự và hợp đồng dân sự” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật đất đai D. Ngành luật dân sự Câu 271. Chế định “Quyết định việc truy tố” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật hình sự Câu 272. Chế định “Khởi kiện và thụ lý vụ án” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật dân sự C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 273. Chế định “Thẩm quyền của tòa án các cấp” thuộc ngành luật nào: 63

    A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật dân sự D. Ngành luật hành chính Câu 274. Chế định “Thủ tục tái thẩm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật đất đai B. Ngành luật lao động C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật dân sự Câu 275. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Chỉ có vi phạm pháp luật mới phải chịu trách nhiệm pháp lý B. Các vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm quy tắc tôn giáo, vi phạm tập quán,… đều phải chịu trách nhiệm pháp lý C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 276. Các chủ thể có quyền thực hiện hình thức ADPL: A. CQNN và người có thẩm quyền B. Cá nhân; TCXH C. TCXH khi được nhà nước trao quyền D. Cả A và C đều đúng Câu 277. Đâu là đặc điểm của nhà nước liên bang: A. Có chủ quyền chung đồng thời mỗi nhà nước thành viên có chủ quyền riêng B. Có hai hệ thống CQNN; Có hai HTPL C. Công dân có hai quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 278. Trong quá trình tố tụng: 64

    A. Chỉ có vụ án hình sự mới phải qua giai đoạn khởi kiện D. Cả A, B và C đều đúng B. Chỉ có vụ án dân sự mới phải qua giai đoạn khởi kiện C. Cả vụ án dân sự và vụ án hình sự đều phải qua giai đoạn khởi kiện. Câu 279. Phần tử cấu thành nhỏ nhất của HTPL: A. Giả định hoặc quy định hoặc chế tài B. Điều luật C. QPPL D. Cả A, B và C đều sai Câu 280. Nguyên tắc chung của pháp luật trong nhà nước pháp quyền là: A. Pháp luật là đạo đức tối thiểu B. Đạo đức là pháp luật tối đa C. Cả A và B đều đúng C. Cả A và B đều sai Câu 281. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tất cả các quyết định có nội dung bảo vệ pháp luật của cơ quan công an phải được viện kiểm sát phê chuẩn. B. Tất cả các quyết định có nội dung bảo vệ pháp luật của cơ quan công an phải được viện kiểm sát phê chuẩn trước khi thi hành. C. Tất cả các quyết định có nội dung bảo vệ pháp luật của cơ quan công an có thể chưa cần phải được viện kiểm sát phê chuẩn khi đem ra thi hành. D. Cả A, B và C Câu 282. Cơ sở kinh tế của nhà nước tư sản là: A. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất và nô lệ. 65

    B. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất mà chủ yếu là ruộng đất. C. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và bóc lột giá trị thặng dư. D. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Câu 283. Cơ sở xã hội, cơ cấu giai cấp của nhà nước chủ nô, bao gồm: A. Hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ, ngoài ra còn có tầng lớp thợ thủ công và những người lao động tự do khác. B. Kết cấu giai cấp phức tạp, địa chủ và nông dân là hai giai cấp chính, ngoài ra còn có thợ thủ công, thương nhân C. Hai giai cấp chính là tư sản và vô sản, ngoài ra còn có giai cấp nông dân, tầng lớp tiểu tư sản, trí thức… D. Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước và xã hội, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Câu 284. Nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của một kiểu nhà nước nhất định: A. Tiền đề kinh tế B. Tiền đề xã hội C. Về tư tưởng và chính trị D. Cả A và B đều đúng Câu 285. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Nhà nước liên bang luôn luôn có hai viện lập pháp C. Cả A và B đều đúng B. Nhà nước đơn nhất chỉ có một viện lập pháp D. Cả A và B đều sai Câu 286. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Nhà nước liên bang có thể chỉ có một viện lập pháp C. Cả A và B đều đúng 66

    B. Nhà nước đơn nhất có thể có hai viện lập pháp D. Cả A và B đều sai Câu 287. Các quyết định ADPL có thể được ban hành bằng hình thức: A. Bằng miệng B. Bằng văn bản D. Cả A, B và C đều sai C. Có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản tuỳ thuộc từng trường hợp cụ thể Câu 288. Các biện pháp tăng cường pháp chế: A. Đẩy mạnh công tác xây dựng pháp luật B. Tổ chức tốt công tác thực hiện pháp luật C. Tiến hành thường xuyên, kiên trì công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh những vi phạm pháp luật. D. Cả A, B và C Câu 289. Trong quá trình tố tụng: A. Điều tra là giai đoạn bắt buộc của tố tụng dân sự D. Cả A, B và C đều sai B. Điều tra là giai đoạn bắt buộc của tố tụng hình sự C. Điều tra là giai đoạn bắt buộc của cả tố tụng hình sự và tố tụng dân sự Câu 290. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Sự xuất hiện giai cấp làm xuất hiện chế độ tư hữu C. Cả A và B đều đúng B. Sự xuất hiện của chế độ tư hữu làm xuất hiện các giai cấp D. Cả A và B đều sai Câu 291. Nhận định nào sau đây là đúng A. Của cải dư thừa là điều kiện làm xuất hiện chế độ tư hữu C. Cả A và B đều đúng 67

    B. Xuất hiện chế độ tư hữu mới làm cho của cải dư thừa D. Cả A và B đều sai Câu 292. Thành phố nào sâu đây không phải là thành phố trực thuộc trung ương: A. Thành phố Đà Nẵng B. Thành phố Hải Phòng C. Thành phố Nha Trang D. Thành phố Cần Thơ Câu 293. Cơ quan nào là CQNN: A. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. B. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. C. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 294. Bản chất của nhà nước là: A. Đảm bảo lợi ích cho các giai cấp, tầng lớp trong xã hội B. Đại diện và bảo vệ lợi ích cho giai cấp thống trị C. Điều hòa lợi ích cho các giai cấp, tầng lớp trong xã hội D. Nhà nước của mọi giai tầng trong xã hội Câu 295. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Xã hội CXNT chưa có nhà nước và do đó không có quyền lực và tổ chức quyền lựC. B. Xã hội CXNT đã có nhà nước, có quyền lực và tổ chức quyền lựC. C. Xã hội CXNT chưa có nhà nước nhưng đã có quyền lực và tổ chức quyền lựC. D. Xã hội CXNT đã có nhà nước nhưng chưa có quyền lực và tổ chức quyền lựC. 68

    Câu 296. Sự tồn tại của pháp luật: A. Do nhu cầu quản lý xã hội của nhà nước. B. Là một hiện tượng tất yếu, bất biến trong đời sống xã hội của loài người. C. Là do ý chí chủ quan của giai cấp thống trị. D. Yêu cầu khách quan của một xã hội có giai cấp. Câu 297. Cấp chính quyền nào sau đây không phải là cấp chính quyền địa phương: A. Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương B. Huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh C. Xã, phường, thị trấn D. Buôn, làng, bản, phum, sóc, thôn, mường, ấp Câu 298. Nước nào sau đây không phải là nhà nước XHCN: A. Nga B. Lào C. Cuba D. Triều Tiên Câu 299. Theo quy định của Hiến pháp 1992 của nước CHXHCN Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước có nhiệm kỳ: A. 3 năm B. 4 năm C. 5 năm D. 6 năm Câu 300. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước liên bang: A. Australia B. Miến Điện, Mêhicô C. Thụy Sĩ, Malaisia D. Cả A, B và C đều đúng Câu 301. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước liên bang: A. Canada B. Anh C. Pháp D. Trung Quốc 69

    Câu 302. Nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Đức B. Hoa Kỳ C. Thụy Sĩ D. Thụy Điển Câu 303. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Nga B. Mỹ C. Philippin D. Cả B và C đều đúng Câu 304. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa: A. Đan Mạch B. Thụy Điển C. Hà Lan D. Bồ Đào Nha Câu 305. Nước nào sau đây có chính thể cộng hòa đại nghị: A. Đức B. Hoa Kỳ C. Nga D. Cả A và C đều đúng Câu 306. Nhà nước nào sau đây là nhà nước có chính thể quân chủ hạn chế (quân chủ đại nghị): A. Phần Lan B. Thụy Sĩ C. Thụy Điển D. Áo Câu 307. Nhà nước cộng hòa quý tộc là nhà nước: A. Quyền lực nhà nước tối cao thuộc về giới quý tộc và được hình thành theo phương thức thừa kế. B. Quyền lực nhà nước tối cao vừa được hình thành do bầu cử, vừa được hình thành theo phương thức thừa kế. D. Cả A, B và C đều đúng C. Quyền bầu cử chỉ dành riêng cho giới quý tộc, do pháp luật quy định và bảo đảm thực hiện. 70

    Câu 308. Tên gọi nào là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ đại học và trung học chuyên nghiệp B. Bộ đầu tư C. Bộ thống kê D. Bộ tài nguyên và môi trường Câu 309. Kiểu nhà nước nào sử dụng phương pháp cưỡng chế để cai trị và quản lý xã hội: A. Nhà nước chủ nô B. Nhà nước chủ nô và nhà nước phong kiến C. Nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến và nhà nước chủ nô D. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến và nhà nước chủ nô Câu 310. Pháp luật là: A. Công cụ hạn chế sự tự do của cá nhân, tổ chức trong xã hội. B. Công cụ đảm bảo sự tự do của cá nhân, tổ chức trong xã hội. C. Công cụ đảm bảo sự tự do của các chủ thể này nhưng lại hạn chế sự tự do của các chủ thể khác trong xã hội. D. Cả A, B và C đều sai. Câu 311. Nhiệm vụ của nhà nước: A. Xây dựng và bảo vệ tổ quốc. C. Điện khí hóa toàn quốc. B. Xây dựng và phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 312. Chế độ sở hữu đất đai của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là: 71

    A. Chế độ sở hữu tư nhân C. Chế độ sở hữu toàn dân và chế độ sở hữu tập thể B. Chế độ sở hữu toàn dân D. Chế độ sở hữu toàn dân và chế độ sở hữu tư nhân Câu 313. Chế độ sở hữu đất đai của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là: A. Chế độ sở hữu tư nhân B. Chế độ sở hữu toàn dân C. Chế độ sở hữu tập thể C. Cả A, B và C đều đúng Câu 314. Các phương thức ra đời của nhà nước tư sản: A. Bằng cách mạng tư sản. B. Bằng thỏa hiệp với giai cấp phong kiến. D. Cả A, B và C đều đúng C. Bằng sự hình thành các nhà nước tư sản vốn là thuộc địa của các nước châu Âu. Câu 315. Trong quá trình hình thành và phát triển: A. Quốc gia nào cũng phải trải qua bốn kiểu nhà nước. B. Mỗi quốc gia chỉ phải trải qua ba kiểu nhà nước.

    C. Tùy theo hoàn cảnh lịch sử của mình mà mỗi quốc gia không nhất thiết phải trải qua tất cả các kiểu nhà nước. D. Cả A, B và C đều sai Câu 316. Theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, một năm có mấy ngày nghỉ lễ: A. 7 ngày B. 8 ngày C. 9 ngày D. 10 ngày Câu 317. Pháp luật là: 72

    Câu 322. Nguyên tắc cơ bản trong tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước CHXHCN Việt Nam: A. Tam quyền phân lập B. Tập trung dân chủ C. Quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công và phối hợp giữa các CQNN trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 323. Hệ thống tòa án của nước CHXHCN Việt Nam có bao nhiêu tòa chuyên trách: A. 4 tòa chuyên trách B. 5 tòa chuyên trách C. 6 tòa chuyên trách D. 7 tòa chuyên trách Câu 324. Công chức nhà nước có quyền tham gia quản lý: A. Công ty cổ phần B. Doanh nghiệp tư nhân C. Công ty trách nhiệm hữu hạn D. Hộ kinh doanh cá thể Câu 325. Xét về độ tuổi, cá nhân được thành lập doanh nghiệp khi: A. Từ đủ 15 tuổi B. Từ đủ 16 tuổi C. Từ đủ 18 tuổi D. Từ đủ 21 tuổi Câu 326. Quyền sở hữu tài sản của cá nhân xuất hiện từ lúc: A. Từ khi được sinh ra B. Từ đủ 15 tuổi C. Từ đủ 18 tuổi D. Từ đủ 21 tuổi Câu 327. Điều kiện để một tổ chức tham gia vào một QHPL cụ thể: 74

    A. Chỉ cần có NLPL cần có NLHV

    B. Chỉ

    C. Có năng lực chủ thể pháp luật D. Cả A, B và C đều sai Câu 328. Khẳng định nào đúng: A. Hình thức nhà nước phản ánh cách thức tổ chức quyền lực nhà nước. B. Hình thức nhà nước là các phương pháp, cách thức mà giai cấp thống trị sử dụng để thực hiện quyền lực nhà nước. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 329. Khẳng định nào sau đây là đúng: B. Chế độ chính trị phản ánh cách thức tổ chức quyền lực nhà nước. A. Chế độ chính trị là các phương pháp, cách thức mà giai cấp thống trị sử dụng để thực hiện quyền lực nhà nước. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 330. Câu nói: “Chính trị là sự biểu hiện tập trung của kinh tế thông qua pháp luật” có nghĩa là: A. Pháp luật chính là sự phản ánh các điều kiện tồn tại khách quan của xã hội. B. Đường lối, chính sách của đảng cầm quyền bị quy định bởi cơ sở kinh tế. C. Pháp luật của nhà nước thể chế hóa đường lối, chính sách của đảng cầm quyền. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 331: Theo HTPL châu Âu lục địa, khẳng định nào là đúng: 75

    Câu 335. Quy phạm nào có chức năng điều chỉnh các QHXH: A. QPPL B. Quy phạm tôn giáo C. Quy tắc quản lý của các TCXH D. Cả A, B và C đều đúng Câu 336. SKPL có thể: A. Làm phát sinh một QHPL cụ thể B. Làm thay đổi một QHPL cụ thể C. Làm chấm dứt một QHPL cụ thể D. Cả A, B và C đều đúng Câu 337. SKPL có thể: A. Làm phát sinh một QHPL cụ thể B. Làm phát sinh, thay đổi một QHPL cụ thể C. Làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt một QHPL cụ thể D. Cả A, B và C đều sai Câu 338. Quan điểm về pháp luật tự nhiên là: A. Pháp luật bảo vệ môi trường. C. Cả A và B đều đúng. B. Pháp luật phát sinh từ bản chất tự nhiên của con người. D. Cả A và B đều sai. Câu 339. Quan điểm về pháp luật tự nhiên là: A. Pháp luật do giai cấp thống trị ban hành C. Cả A và B đều đúng B. Pháp luật phát sinh từ bản chất tự nhiên của con người D. Cả A và B đều sai Câu 340. Trong một nhà nước: 77

    A. NLHV của các chủ thể khác nhau thì khác nhau. B. NLHV của các chủ thể khác nhau thì giống nhau. C. NLHV của các chủ thể có thể vừa giống nhau có thể vừa khác nhau. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 341. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, khi xét xử: A. Thẩm phán và Hội thẩm độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. D. Cả A, B và C đều sai B. Hội thẩm phải phụ thuộc vào Thẩm phán trong quá trình xét xử, và tuân theo pháp luật. C. Thẩm phán phải phụ thuộc vào Hội thẩm trong quá trình xét xử, và phải tuân theo pháp luật. Câu 342. Loại nguồn được công nhận trong hệ thống VBPL Việt Nam: A. VBPL B. Tập quán pháp C. Tiền lệ pháp D. Cả A, B và C đều đúng Câu 343. Chức năng công tố của viện kiểm sát có nghĩa là: A. Xét xử các vụ án C. Buộc tội (truy tố) người đã bị khởi tố trước tòa án B. Điều tra các vụ án D. Kiểm sát việc tuân theo pháp luật các hoạt động bảo vệ pháp luật Câu 344. Khẳng định nào là đúng: A. QPPL là quy phạm xã hội B. Quy phạm tôn giáo không phải là quy phạm xã hội C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 345. Khẳng định nào là đúng: A. Quy phạm đạo đức là quy phạm xã hội B. Quy phạm tập quán không phải là quy phạm xã hội 78

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 346. Đối với các quy phạm xã hội không phải là QPPL, các chủ thể có phải tuân thủ không khi xử sự theo các quy phạm đó: A. Phải tuân thủ các quy tắc xử sự đó B. Không phải tuân thủ các quy tắc sử sự đó C. Có thể phải tuân thủ hoặc không, tùy theo từng trường hợp cụ thể D. Cả A, B và C đều sai Câu 347. Thuộc tính (đặc trưng) nào sau đây là của pháp luật: A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức C. Cả A và B đều đúng B. Tính bắt buộc chung (tính quy phạm phổ biến) D. Cả A và B đều sai Câu 348. Thuộc tính (đặc trưng) nào sau đây là của pháp luật: A. Tính bắt buộc chung (tính quy phạm phổ biến) C. Cả A và B đều đúng B. Tính được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước D. Cả A và B đều sai Câu 349. Thuộc tính (đặc trưng) nào sau đây là của pháp luật: A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức C. Cả A và B đều đúng B. Tính được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước D. Cả A và B đều sai 79

    quan, Tòa án, Viện kiểm sát có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế NLHV dân sự. Câu 354. Hình thức thực hiện pháp luật nào cần phải có sự tham gia của nhà nước: A. Tuân thủ pháp luật B. Thi hành pháp luật C. Sử dụng pháp luật D. ADPL Câu 355. Hành vi “gây rối trật tự công cộng” có thể là: A. Hành vi vi phạm hình sự B. Hành vi vi phạm dân sự C. Cả A và B D. Cả A và B hoặc A hoặc B Câu 356. Đạo luật nào quy định trình tự, thủ tục, các giai đoạn giải quyết các vụ tranh chấp dân sự: A. Bộ luật dân sự B. Bộ luật hình sự C. Bộ luật tố tụng dân sự D. Bộ luật tố tụng hình sự Câu 357. Quốc hội có quyền ban hành những loại VBPL nào: A. Hiến pháp, luật B. Hiến pháp, luật, pháp lệnh C. Hiến pháp, luật, nghị quyết D. Cả A, B và C đều đúng Câu 358. Khẳng định nào là đúng: A. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBQPPL; tập quán pháp; và tiền lệ pháp. Chỉ có VBQPPL là nguồn của pháp luật Việt Nam.

    81

    C. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBQPPL; tập quán pháp; và tiền lệ pháp. Chỉ có VBQPPL và tập quán pháp là nguồn của pháp luật Việt Nam. D. Nguồn của pháp luật nói chung là: VBQPPL; tập quán pháp; và tiền lệ pháp. Chỉ có VBQPPL và tiền lệ pháp là nguồn của pháp luật Việt Nam. D. Cả A, B và C đều sai Câu 359: VBPL: A. Bắt buộc phải có QPPL B. Không có QPPL C. Có thể có hoặc không có QPPL D. Cả A, B và C đều sai Câu 360. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng các biện pháp khôi phục pháp luật nào sau đây: A. Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra hoặc buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. B. Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sống, lây lan dịch bệnh do vi phạm hành chính gây ra. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 361. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng các biện pháp khôi phục pháp luật nào sau đây: A. Buộc tiêu hủy vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, văn hóa phẩm độc hại. B. Buộc bồi thường thiệt hại do vi phạm hành chính gây ra đến 1.000.000 đồng 82

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 362. Phương pháp tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận là phương pháp điều chỉnh của ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật hôn nhân – gia đình C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 363. Phương pháp tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận là phương pháp điều chỉnh của ngành luật nào: A. Ngành luật dân sự B. Ngành luật lao động C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 364. Khẳng định nào sau đây là không đúng: A. Hệ thống hình phạt được chia thành hai nhóm: hình phạt chính và hình phạt bổ sung B. Phạt tiền và trục xuất vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 365. Khẳng định nào sau đây là không đúng: A. Hệ thống hình phạt được chia thành hai nhóm: hình phạt chính và hình phạt bổ sung B. Ngoài hệ thống hình phạt, pháp luật hình sự còn quy định thêm các biện pháp tư pháp nhằm mục đích hỗ trợ cho hình phạt C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 366. Khẳng định nào sau đây là không đúng: 83

    A. Phạt tiền và trục xuất vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung B. Ngoài hệ thống hình phạt, pháp luật hình sự còn quy định thêm các biện pháp tư pháp nhằm mục đích hỗ trợ cho hình phạt C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 367. Loại vi phạm pháp luật nào gây hậu quả lớn nhất cho xã hội: A. Vi phạm hình sự B. Vi phạm hành chính C. Vi phạm dân sự D. Vi phạm kỹ luật Câu 368. HTPL nào sau đây là HTPL thành văn: A. HTPL Anh – Mỹ B. HTPL châu Âu lục địa C. HTPL XHCN D. Cả B và C đều đúng Câu 369. HTPL nào sau đây là HTPL không thành văn: A. HTPL Anh – Mỹ B. HTPL châu Âu lục địa C. HTPL XHCN D. Cả A, B và C đều đúng Câu 370. Bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân có hiệu lực thi hành khi: A. Ngay khi tòa tuyên án.

    C. Sau 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. D. Sau 1 năm kể từ ngày tòa tuyên án. Câu 371. Bản án phúc thẩm của tòa án nhân dân có hiệu lực thi hành khi: A. Ngay sau khi tòa tuyên án. B. Sau 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. C. Sau 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. D. Sau một năm kể từ ngày tòa tuyên án Câu 372. Đặc điểm của VBPL cụ thể – cá biệt là: A. Luôn mang tính chất cụ thể và cá biệt, vì được ban hành chỉ để giải quyết những trường hợp cá biệt – cụ thể. B. Chỉ được thực hiện một lần và sẽ chấm dứt hiệu lực khi được thực hiện. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 373. Đặc điểm của VBPL cụ thể – cá biệt là: A. Hình thức thể hiện không chỉ là văn bản mà có thể bằng miệng. B. Thông thường được ban hành bằng một thủ tục chặt chẽ và cụ thể, nhưng đôi khi cũng được ban hành chớp nhoáng, không có đầy đủ các bước để giải quyết những công việc khẩn cấp. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 374. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật dân sự B. Ngành luật tố tụng dân sự 85

    C. Ngành luật doanh nghiệp D. Ngành luật tố tụng hình sự Câu 375. Đâu là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật an ninh quốc gia C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật tài chính Câu 376. Chế định “Chế độ kinh tế” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật tài chính C. Ngành luật lao động D. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) Câu 377. Chế định “Cá nhân” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật lao động B. Ngành luật hành chính C. Ngành luật dân sự D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 378. Chế định “Thừa kế” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật quốc tế D. Ngành luật dân sự Câu 379. Chế định “Giảm thời hạn hoặc miễn chấp hành hình phạt” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật tố tụng dân sự D. Ngành luật hôn nhân và gia đình 86

    Câu 380. Chế định “Hòa giải” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hôn nhân và gia đình B. Ngành luật lao động C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Ngành luật tố tụng dân sự Câu 381. Chế định “Người tham gia tố tụng” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật tố tụng hình sự D. Cả B và C đều đúng Câu 382. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, Hội đồng nhân dân có mấy cấp: A. 2 cấp B. 3 cấp C. 4 cấp D. 5 cấp Câu 383. Tuân thủ pháp luật: A. Không được làm những điều mà pháp luật cấm bằng hành vi thụ động B. Phải làm những điều mà pháp luật bắt buộc bằng hành vi tích cực C. Có quyền thực hiện hay không thực hiện những điều mà pháp luật cho phép D. Cả A, B và C đều đúng Câu 384. Các thuộc tính, dấu hiệu, đặc trưng của CQNN: A. Là bộ phận cấu thành bộ máy nhà nước, nhưng có tính độc lập tương đối về cơ cấu tổ chức, bao gồm một nhóm 87

    Câu 391. Cơ sở kinh tế của nhà nước XHCN là: A. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất và nô lệ. B. Chế độ sở hữu của giai cấp thống trị đối với tư liệu sản xuất mà chủ yếu là ruộng đất. C. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và bóc lột giá trị thặng dư. D. Quan hệ sản xuất dựa trên chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Câu 392. Cơ sở kinh tế, cơ cấu xã hội của chế độ cộng sản nguyên thuỷ: A. Cơ sở kinh tế là chế độ sở hữu chung về tư liệu sản xuất và sản phẩm lao động. B. Cơ cấu xã hội là một tổ chức tự quản với hệ thống quản lý là Hội đồng thị tộc và tù trưởng. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 393. Cơ sở kinh tế, cơ cấu xã hội của chế độ cộng sản nguyên thuỷ: A. Cơ sở kinh tế là một tổ chức tự quản với hệ thống quản lý là Hội đồng thị tộc và tù trưởng. B. Cơ cấu xã hội là chế độ sở hữu chung về tư liệu sản xuất và sản phẩm lao động. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 394. Khái niệm nào sau đây được dùng để chỉ cơ quan hành chính nhà nước cao nhất: A. Chính phủ B. Hội đồng bộ trưởng C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai 90

    C. Xuất hiện chế độ tư hữu, chưa xuất hiện giai cấp, nhà nước chưa xuất hiện. D. Chưa xuất hiện chế độ công hữu, chưa xuất hiện giai cấp, nhà nước chưa xuất hiện. Câu 404. Thành phố nào sâu đây là thành phố trực thuộc trung ương: A. Thành phố Đà Nẵng B. Thành phố Cần Thơ C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 405. Cơ quan nào là CQNN: A. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. B. Hội đồng nhân dân chúng tôi C. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 406. Mục đích tồn tại của nhà nước là: A. Bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị B. Duy trì trật tự và quản lý xã hội C. Sự thống trị của giai cấp này đối với giai cấp khác D. Cả A, B và C đều đúng Câu 407. Các đặc trưng, dấu hiệu cơ bản của nhà nước: A. Một tổ chức quyền lực chính trị công cộng đặc biệt; quản lý dân cư theo lãnh thổ. B. Kiểm tra, giám sát các đối tượng bị quản lý; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. C. Đề ra các quy tắc quản lý; thực hiện các hoạt động kinh tế. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 408. Các đặc trưng, dấu hiệu cơ bản của nhà nước: 93

    A. Kiểm tra, giám sát các đối tượng bị quản lý; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. B. Có chủ quyền quốc gia; ban hành pháp luật; quy định các loại thuế. C. Đề ra các quy tắc quản lý; thực hiện các hoạt động kinh tế. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 409. Quyền lực nhà nước trong xã hội có giai cấp: A. Hòa nhập vào xã hội và phục vụ lợi ích cho các thành viên trong xã hội. B. Đứng trên xã hội, tách khỏi xã hội và phục vụ cho lợi ích của giai cấp thống trị trong xã hội. C. Đứng trên xã hội, tách khỏi xã hội và phục vụ lợi ích cho các thành viên trong xã hội. D. Hòa nhập vào xã hội và phục vụ cho lợi ích của giai cấp thống trị trong xã hội. Câu 410. Thuyết “Khế ước xã hội” giải thích về nguồn gốc của sự xuất hiện nhà nước, xuất hiện vào thời kỳ nào: A. Xã hội CXNT B. Chiếm hữu nô lệ C. Phong kiến D. Cách mạng tư sản Câu 411. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, người được bầu vào chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, có thể được làm tối đa mấy nhiệm kỳ: A. 1 nhiệm kỳ B. 2 nhiệm kỳ C. 3 nhiệm kỳ D. Không giới hạn nhiệm kỳ Câu 412. Theo Hiến pháp Việt Nam 1992, Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam: 94

    A. Do Chủ tịch nước giới thiệu B. Do QH bầu theo sự giới thiệu của Chủ tịch nước C. Do nhân dân bầu ra D. Do ĐCS bầu ra Câu 413. Nhà nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước liên bang: A. Indonesia B. Philippin C. Thái Lan D. Mianma (Miến Điện) Câu 414. Trong lịch sử, các kiểu nhà nước nào có hình thức cấu trúc nhà nước liên bang: A. Nhà nước chủ nô, nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản, nhà nước XHCN B. Nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản, nhà nước XHCN. C. Nhà nước tư sản, nhà nước XHCN D. Cả A, B và C đều đúng Câu 415. Nhà nước nào sau đây có hình thức cấu trúc là nhà nước đơn nhất: A. Achentina B. Braxin C. Italia D. Cả A, B và C đều đúng Câu 416. Nhà nước nào sau đây có hình thức chính thể cộng hòa tổng thống: A. Hoa Kỳ B. Nga C. Ucraina D. Cả A, B và C đều đúng. Câu 417. Nước nào sau đây có chính thể quân chủ: A. Ba Lan B. Hi Lạp C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 418. Nhà nước nào sau đây có chính thể cộng hòa đại nghị: 95

    A. Ixrael B. Thổ Nhĩ Kỳ C. Ấn Độ D. Cả A, B và C đều đúng Câu 419. Nhà nước nào sau đây là nhà nước có chính thể quân chủ hạn chế (quân chủ đại nghị): A. Pháp B. Bỉ C. Anh D. Cả B và C đều đúng Câu 420. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ du lịch B. Bộ thương nghiệp C. Bộ thông tin D. Cả A, B và C đều đúng Câu 421. Tên gọi nào không phải là tên gọi bộ của bộ máy quản lý hành chính của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Bộ giáo dục và đào tạo B. Bộ khoa học và công nghệ C. Bộ thủy sản D. Bộ nội vụ Câu 422. Theo quy định pháp luật về bầu cử của Việt Nam, muốn tham gia ứng cử, ngoài các điều kiện khác, về độ tuổi được quy định: A. Từ đủ 18 tuổi B. Từ đủ 21 tuổi C. Không quy định độ tuổi chung mà quy định theo các dân tộc khác nhau D. Không quy định về độ tuổi cụ thể mà quy định theo giới tính 96

    Câu 423. Theo quy định pháp luật về bầu cử của Việt Nam, muốn tham gia ứng cử, ngoài các điều kiện khác, về độ tuổi được quy định: A. Từ đủ 18 tuổi B. Từ đủ 21 tuổi C. Không quy định về độ tuổi cụ thể mà quy định theo giới tính D. Không quy định độ tuổi chung mà quy định theo các vùng miền khác nhau Câu 424. Kiểu nhà nước nào sử dụng phương pháp cưỡng chế để cai trị và quản lý xã hội: A. Nhà nước chủ nô B. Nhà nước phong kiến C. Nhà nước tư sản D. Cả A, B và C đều đúng Câu 425. Kiểu nhà nước nào sử dụng phương pháp cưỡng chế để cai trị và quản lý xã hội: A. Nhà nước chủ nô B. Nhà nước phong kiến C. Nhà nước XHCN D. Cả A, B và C đều đúng Câu 426. Theo Điều 17 Hiến pháp Việt Nam 1992, quy định về chế độ sở hữu đối với đất đai, thì: A. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác chỉ có quyền sử dụng đối với đất đai. B. Tổ chức có quyền sở hữu đối với đất đai, còn cá nhân, hộ gia đình tổ hợp tác chỉ có quyền sử dụng đối với đất đai. 97

    C. Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, tổ hợp tác có quyền sở hữu đối với đất đai. D. Cả A, B và C đều sai Câu 427. Ba quyền: lập pháp, hành pháp, tư pháp tồn tại trong kiểu nhà nước nào: A. Nhà nước XHCN; Nhà nước tư sản B. Nhà nước phong kiến C. Nhà nước chủ nô D. Cả A, B và C đều đúng Câu 428. Bản Hiến pháp đang có hiệu lực của Nhà nước CHXHCN Việt Nam: A. Hiến pháp 1992 B. Hiến pháp 1992 và Hiến pháp 1980 C. Hiến pháp 1992, Hiến pháp 1980 và Hiến pháp 1959 D. Hiến pháp 1992, Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1959 và Hiến pháp 1946 Câu 429. Theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, thì cán bộ, công chức, viên chức một tuần làm việc mấy ngày: A. 4 ngày B. 5 ngày C. 6 ngày D. 7 ngày Câu 430. Theo quy định Hiến pháp Việt Nam 1992, cơ quan nào sau đây có chức năng xét xử: A. Chính phủ B. Quốc hội C. Tòa án nhân dân D. Cả A, B và C đều đúng Câu 431. Pháp luật là: A. Đại lượng đảm bảo sự công bằng trong xã hội. B. Chuẩn mực cho xử sự của cá nhân, tổ chức trong xã hội. 98

    C. Hiện tượng khách quan xuất hiện trong xã hội có giai cấp. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 432. Ba quyền: lập pháp, hành pháp, tư pháp tồn tại trong kiểu nhà nước nào: A. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản. D. Cả A, B và C đều sai B. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến. C. Nhà nước XHCN, nhà nước tư sản, nhà nước phong kiến và nhà nước chủ nô. Câu 433. Tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo nguyên tắc: A. Tập trung dân chủ D. Cả A, B và C đều đúng B. Quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công và phối hợp giữa các CQNN trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. C. Tập quyền nhưng có vận dụng những hạt nhân hợp lý của học thuyết “Tam quyền phân lập”. Câu 434. Tổ chức và hoạt động của bộ máy NNCHXHCN Việt Nam không theo nguyên tắc nào: A. Tập trung dân chủ D. Tam quyền phân lập B. Quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công và phối hợp giữa các CQNN trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. C. Tập quyền nhưng có vận dụng những hạt nhân hợp lý của học thuyết “Tam quyền phân lập”. 99

    Câu 435. Cơ quan nào sau đây có chức năng quản lý hành chính: A. Tòa án nhân dân và viện kiểm sát nhân dân B. Chính phủ C. UBND các cấp D. Cả B và C đều đúng Câu 436. Đâu không phải là chức năng của nhà nước: A. Lập hiến và lập pháp B. Quản lý các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội C. Xét xử D. Cả A, B và C đều sai Câu 437. Cơ quan nào không phải là cơ quan ngang bộ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay: A. Đài truyền hình Việt Nam B. Học viện chính trị – hành chính quốc gia HCM C. Ủy ban dân tộc D. Cả A và B đều đúng Câu 438. Theo pháp luật Việt Nam, chủ thể kinh doanh bao gồm: A. Tất cả các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh B. Tất cả các pháp nhân theo pháp luật Việt Nam C. Tất cả các tổ chức kinh tế hoạt động kinh doanh D. Cá nhân, tổ chức có quyền thực hiện hành vi kinh doanh Câu 439. Xét về địa điểm, người đầu tư được thành lập doanh nghiệp: A. Tại nơi có hộ khẩu thường trú C. Theo sự lựa chọn của người đầu tư trên lãnh thổ VN 100

    B. Tại nơi được cấp chứng minh nhân dân D. Tại nơi có đăng ký tạm trú dài hạn Câu 440. Độ tuổi tối thiểu mà cá nhân có thể phải chịu trách nhiệm hành chính là: A. Từ đủ 14 tuổi B. Từ đủ 16 tuổi C. Từ đủ 18 tuổi D. Từ đủ 21 tuổi Câu 441. Phần giả định của QPPL: A. Bộ phận nêu lên địa điểm, thời gian, chủ thể, các hoàn cảnh, tình huống có thể xảy ra trong thực tế để QPPL có thể áp dụng. C. Cả A và B đều đúng B. Bộ phận nêu lên môi trường tác động của QPPL. D. Cả A và B đều sai Câu 442. Khẳng định nào đúng: A. Hình thức chính thể là cách thức tổ chức, trình tự thành lập và quan hệ giữa các cơ quan quyền lực nhà nước tối cao cũng như mức độ tham gia của nhân dân vào việc thiết lập các cơ quan này. B. Hình thức chính thể là sự cấu tạo (tổ chức) nhà nước thành các đơn vị hành chính – lãnh thổ và tính chất quan hệ giữa các bộ phận cấu thành nhà nước với nhau, giữa các CQNN ở trung ương với các CQNN ở địa phương. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 443. Khẳng định nào đúng: A. Hình thức cấu trúc là cách thức tổ chức, trình tự thành lập và quan hệ giữa các cơ quan quyền lực nhà nước tối cao cũng như mức độ tham gia của nhân dân vào việc thiết lập các cơ quan này. 101

    B. Hình thức cấu trúc là sự cấu tạo (tổ chức) nhà nước thành các đơn vị hành chính – lãnh thổ và tính

    chất quan hệ giữa các bộ phận cấu thành nhà nước với nhau, giữa các CQNN ở trung ương với các CQNN ở địa phương. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 444. Khẳng định nào đúng: A. Hiến pháp là đạo luật nhằm hạn chế quyền lựC. D. Cả A và C đều đúng. B. Hiến pháp là đạo luật nhằm mở rộng quyền lựC. C. Hiến pháp là đạo luật cơ bản quy định cách thức tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước. Câu 445. Khẳng định nào đúng: A. Hiến pháp là đạo luật nhằm hạn chế quyền lựC. B. Hiến pháp là đạo luật cơ bản quy định cách thức tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước. C. Cả A và C đều đúng. D. Cả A và B đều sai Câu 446. Chủ thể pháp luật là khái niệm để chỉ chủ thể pháp luật: A. Một cách chung chung, không chỉ ra chủ thể cụ thể trong các trường hợp cụ thể B. Một cách cụ thể, trong các trường hợp cụ thể C. Có thể là cụ thể hoặc là chung chung, tùy từng trường hợp. D. Cả A, B và C đều sai Câu 447. Trong mối quan hệ giữa pháp luật và kinh tế, thì: 102

    A. Pháp luật là yếu tố quyết định kinh tế. B. Kinh tế là yếu tố quyết định pháp luật. C. Pháp luật là yếu tố quyết định kinh tế, nhưng kinh tế có tính độc lập tương đối, tác động trở lại pháp luật. D. Kinh tế là yếu tố quyết định pháp luật, nhưng pháp luật có tính độc lập tương đối, tác động trở lại kinh tế. Câu 448. Năng lực pháp luật là: A. Khả năng của chủ thể có được các quyền chủ thể và mang các nghĩa vụ pháp lý mà nhà nước thừa nhận. B. Khả năng của chủ thể được nhà nước thừa nhận, bằng các hành vi của mình thực hiện các quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý, tham gia vào các QHPL. C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai Câu 449. Đạo luật điều chỉnh việc ban hành VBQPPL: A. Luật tổ chức chính phủ B. Hiến pháp C. Luật tổ chức quốc hội D. Luật ban hành VBQPPL Câu 450. Hành vi là: A. Những hiện tượng của đời sống khách quan xảy ra không phụ thuộc vào ý chí con người. B. Những sự kiện xảy ra phụ thuộc trực tiếp vào ý chí con người. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 451. Con đường hình thành nên pháp luật nói chung: 103

    A. VBQPPL B. VBQPPL và tập quán pháp C. VBQPPL và tiền lệ pháp D. VBQPPL, tập quán pháp và tiền lệ pháp Câu 452. Chức năng nào không phải là chức năng của pháp luật: A. Chức năng điều chỉnh các QHXH B. Chức năng lập hiến và lập pháp C. Chức năng bảo vệ các QHXH D. Chức năng giáo dục Câu 453. Câu khẳng định nào là đúng A. Năng lực pháp luật luôn mang tính giai cấp. B. NLHV không mang tính giai cấp. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 454. Câu khẳng định nào là đúng A. Năng lực pháp luật không mang tính giai cấp. B. NLHV luôn mang tính giai cấp. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 455. Khẳng định nào là đúng: A. Tập quán pháp là tập quán được nhà nước thừa nhận; Tiền lệ pháp là tiền lệ được NN thừa nhận B. Tiền lệ pháp là tiền lệ được nhà nước thừa nhận; Tập quán pháp là tập quán có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận 104

    C. Tập quán pháp là tập quán được nhà nước thừa nhận; Tiền lệ pháp là tiền lệ có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận D. Tiền lệ pháp là tiền lệ có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận; Tập quán pháp là tập quán có thể được nhà nước thừa nhận hoặc không cần phải được nhà nước thừa nhận Câu 456. Ai có quyền tiến hành hoạt động ADPL: A. Cá nhân, TCXH và doanh nghiệp B. CQNN, người có thẩm quyền C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 457. Hành vi “gây rối trật tự công cộng” có thể là: A. Hành vi vi phạm hành chính B. Hành vi vi phạm dân sự C. Cả A và B D. Cả A và B hoặc A hoặc B Câu 458. Khẳng định nào là đúng: A. VBPL là một loại VBQPPL B. VBQPPL là một loại VBPL C. VBPL có thể có quy phạm hoặc không có quy phạm D. Cả B và C đều đúng Câu 459. Đâu là hình thức xử phạt chính trong các hình thức xử phạt hành chính: A. Cảnh cáo và phạt tiền C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai B. Tước quyền sử dụng giấy phép và tịch thu tang vật phương tiện vi phạm 105

    Câu 460. Đối với các hình thức (biện pháp) trách nhiệm hình sự, thì: A. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự có thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc cho tổ chức. B. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức C. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự chỉ có thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân khác D. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự chỉ có thể chuyển trách nhiệm này cho tổ chức Câu 461. Đối với các hình thức (biện pháp) trách nhiệm hình sự, thì: A. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức B. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự chỉ có thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân khác C. Cá nhân chịu trách nhiệm hình sự chỉ có thể chuyển trách nhiệm này cho tổ chức D. Cá nhân chị trách nhiệm hình sự có thể chuyển hoặc không thể chuyển trách nhiệm này cho cá nhân hoặc tổ chức, tùy từng trường hợp Câu 462. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi hành vi trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật B. Mọi hành vi vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật C. Hành vi trái pháp luật có thể là hành vi vi phạm pháp luật, có thể không phải là hành vi vi phạm pháp luật D. Cả B và C đều đúng 106

    Câu 463. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi hành vi vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật B. Hành vi trái pháp luật có thể là hành vi vi phạm pháp luật, có thể không phải là hành vi vi phạm pháp luật C. Cả B và C đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 464. Khẳng định nào là đúng: A. Mọi hành vi trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật B. Hành vi trái pháp luật có thể là hành vi vi phạm pháp luật, có thể không phải là hành vi vi phạm pháp luật C. Cả B và C đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 465. Nguyên tắc áp dụng hình phạt chính và hình phạt bổ sung trong pháp luật hình sự và pháp luật hành chính là: A. Có thể áp dụng một lúc nhiều hình phạt chính và nhiều hình phạt bổ sung B. Chỉ có thể áp dụng một lúc được nhiều hình phạt chính, và chỉ áp dụng được một hình phạt bổ sung C. Chỉ có thể áp dụng được một hình phạt chính và một hình phạt bổ sung D. Chỉ có thể áp dụng được một hình phạt chính, và áp dụng được nhiều hình phạt bổ sung Câu 466. Đạo luật quy định trình tự, thủ tục đưa một người vi phạm pháp luật hình sự ra xét xử và chịu trách nhiệm trước pháp luật. A. Bộ luật hình sự B. Bộ luật dân sự C. Bộ luật tố tụng hình sự D. Bộ luật tố tụng dân sự

    107

    A. Ngành luật xây dựng Ngành luật hôn nhân và gia đình C. Ngành luật kinh tế Ngành luật tài chính

    B. D.

    Câu 472. Đâu không phải là ngành luật trong HTPL Việt Nam: A. Ngành luật đất đai B. Ngành luật dầu khí C. Ngành luật tài chính D. Ngành luật dân sự Câu 473. Chế định “Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hành chính B. Ngành luật hôn nhân và gia đình C. Ngành luật lao động D. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) Câu 474. Chế định “Pháp nhân” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật dân sự B. Ngành luật tố tụng dân sự C. Ngành luật hôn nhân và gia đình D. Ngành luật lao động Câu 475. Chế định “Khởi tố vụ án hình sự” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật hình sự B. Ngành luật tố tụng hình sự C. Ngành luật tố tụng dân sự D. Ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp) Câu 476. Chế định “Xóa án tích” thuộc ngành luật nào: 109

    A. Ngành luật đất đai B. Ngành luật lao động C. Ngành luật quốc tế D. Ngành luật hình sự Câu 477. Chế định “Thi hành bản án, quyết định dân sự của tòa án” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật kinh tế B. Ngành luật hành chính C. Ngành luật tố tụng dân sự D. Ngành luật quốc tế Câu 478. Chế định “Xét xử sơ thẩm” thuộc ngành luật nào: A. Ngành luật tố tụng hình sự B. Ngành luật hình sự C. Ngành luật lao động D. Ngành luật đất đai Câu 479. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Ở các tỉnh khác nhau số lượng các đơn vị hành chính cấp sở là như nhau B. Ở các tỉnh khác nhau tên gọi của các đơn vị hành chính cấp sở là hoàn toàn giống nhau C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 480. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Ở các tỉnh khác nhau số lượng các đơn vị hành chính cấp sở không hoàn toàn như nhau B. Ở các tỉnh khác nhau tên gọi của các đơn vị hành chính cấp sở không hoàn toàn giống nhau C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 481. Theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 1992, Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương: A. Đại diện cho quyền lợi nhân dân địa phương nơi được bầu ra. B. Đại diện cho quyền lợi của nhân dân cả nước. 110

    C. Đại diện cho quyền lợi của nhân dân cả nước và đại diện cho quyền lợi của nhân dân địa phương nơi được bầu ra. D. Cả A, B và C đều sai Câu 482. Thi hành pháp luật: A. Không được làm những điều mà pháp luật cấm bằng hành vi thụ động B. Phải làm những điều mà pháp luật bắt buộc bằng hành vi tích cực C. Có quyền thực hiện hay không thực hiện những điều mà pháp luật cho phép D. Cả A, B và C đều đúng Câu 483. Bản chất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam: A. Thể hiện ở tính nhân dân, là nhà nước của dân, do dân, vì dân, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. D. Cả A, B và C đều đúng B. Nhà nước của tất cả các dân tộc trên lãnh thổ; Thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở. C. Tổ chức và hoạt động của nhà nước trên cơ sở mối quan hệ bình đẳng giữa nhà nước và công dân. Câu 484. Toà án có thẩm quyền xét xử theo thủ tục phúc thẩm các bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật: A. Toà án nhân dân cấp huyện D. Cả B và C đều đúng B. Toà án nhân dân cấp tỉnh xét xử phúc thẩm theo thẩm quyền do luật định C. Toà phúc thẩm toà án nhân dân tối cao xét xử phúc thẩm theo thẩm quyền do luật định. 111

    Câu 485. Một VBQPPL do CQNN hoặc người có thẩm quyền ban hành, hết hiệu lực khi: A. Bị một văn bản được ban hành sau thay thế và văn bản đó đã có hiệu lực B. Bị CQNN hoặc người có thẩm quyền bãi bỏ hay đình chỉ hiệu lực C. Được CQNN hoặc người có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung D. Cả A, B và C đều đúng Câu 486. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Hiến pháp VN 1946 là bước chuyển từ chế độ quân chủ, thực dân sang chế độ cộng hoà dân chủ. B. Hiến pháp 1959 hoàn thành cuộc cách mạng dân chủ nhân dân và đưa miền Bắc tiến lên XHCN, đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 487. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Hiến pháp Việt Nam 1946 hoàn thành cuộc cách mạng dân chủ nhân dân và đưa miền Bắc tiến lên XHCN, đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam. B. Hiến pháp 1959 là bước chuyển từ chế độ quân chủ, thực dân sang chế độ cộng hoà dân chủ. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 488. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Hiến pháp 1980 là Hiến pháp thống nhất nước nhà và đưa cả nước đi lên CNXH. B. Hiến pháp 1992 là Hiến pháp của công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. 112

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 489. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Hiến pháp 1980 là Hiến pháp của công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. B. Hiến pháp 1992 là Hiến pháp thống nhất nước nhà và đưa cả nước đi lên CNXH. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 490. Các hình thức ra đời của nhà nước XHCN: A. Công xã Paris B. Nhà nước dân chủ nhân dân C. Nhà nước XHCN D. Cả A, B và C đều đúng Câu 491. Cơ sở xã hội, cơ cấu giai cấp của nhà nước phong kiến, bao gồm: A. Hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ, ngoài ra còn có tầng lớp thợ thủ công và những người lao động tự do khác. B. Kết cấu giai cấp phức tạp, địa chủ và nông dân là hai giai cấp chính, ngoài ra còn có thợ thủ công, thương nhân C. Hai giai cấp chính là tư sản và vô sản, ngoài ra còn có giai cấp nông dân, tầng lớp tiểu tư sản, trí thức… D. Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo nhà nước và xã hội, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Câu 492. Các giai đoạn phát triển của chủ nghĩa tư bản: A. Thời kỳ thắng lợi của các cuộc cách mạng tư sản đến năm 1871, đây là quá trình hình thành, củng cố nhà nước và các thiết chế tư sản. 113

    B. Giai đoạn 1871 – 1917: chủ nghĩa tư bản phát triển thành chủ nghĩa tư bản độc quyền và chủ nghĩa đế quốc. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 493. Các giai đoạn phát triển của chủ nghĩa tư bản: A. Giai đoạn từ 1917 – 1945 là giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng của chủ nghĩa tư bản. B. Giai đoạn từ 1945 đến nay, là giai đoạn phục hồi và cũng cố sự phát triển của nhà nước tư sản. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 494. Khái niệm “Hành pháp” tương đương với khái niệm nào: A. Hành chính B. Lập pháp C. Tư pháp D. Cả A, B và C đều đúng Câu 495. Khái niệm “Hành pháp” tương đương với khái niệm nào: A. Lập pháp B. Tư pháp C. Quản lý nhà nước D. Cả A, B và C đều đúng Câu 496. Khái niệm “Hành pháp” tương đương với khái niệm nào: A. Lập pháp B. Chấp hành và điều hành C. Tư pháp D. Cả A, B và C đều đúng Câu 497. Toà án có chức năng xét xử những hành vi vi phạm hiến pháp (vi hiến): A. Toà bảo hiến B. Toà hiến pháp C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 498. Quyết định ADPL: 114

    A. Luôn mang tính chất cụ thể và cá biệt D. Cả A, B và C đều đúng B. Được ban hành chỉ để giải quyết những trường hợp cá biệt – cụ thể C. Chỉ được thực hiện một lần và sẽ chấm dứt hiệu lực khi được thực hiện Câu 499. Việc thực hiện các quyết định ADPL: A. Bằng các biện pháp vật chất, tổ chức, kỹ thuật, kiểm tra việc thực hiện. C. Cả A và B đều đúng. B. Có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành. D. Cả A và B đều sai Câu 500. Các dấu hiệu của VBQPPL: A. Có tính bắt buộc chung B. Được áp dụng nhiều lần và lâu dài C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai Câu 501. Các dấu hiệu của VBQPPL: A. Được áp dụng nhiều lần và lâu dài C. Cả A và B đều đúng. D. Cả A và B đều sai B. Nếu chỉ áp dụng một lần thì hiệu lực của văn bản vẫn tồn tại mặc dù đã được thực hiện Câu 502. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Khi xét xử tòa án chỉ có thẩm quyền ra bản án D. Cả A, B và C đều sai B. Khi xét xử, tòa án chỉ có thẩm quyền ra quyết định C. Khi xét xử, tòa án có thẩm quyền ra bản án, quyết định Câu 503. Số lượng các biện pháp trách nhiệm hành chính: 115

    A. Có 1 biện pháp xử phạt chính và 2 biện pháp xử phạt bổ sung D. Tất cả đều sai B. Có 2 biện pháp xử phạt chính và 3 biện pháp xử phạt bổ sung C. Có 2 biện pháp xử phạt chính và 2 biện pháp xử phạt bổ sung Câu 504. Các biện pháp xử phạt chính trong các biện pháp xử phạt hành chính: A. Phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép D. Cảnh cáo, phạt tiền B. Phạt tiền, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm C. Tước quyền sử dụng giấy phép, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm Câu 505. Các biện pháp xử phạt bổ sung trong các biện pháp sử phạt hành chính: A. Cảnh cáo, phạt tiền D. Phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép B. Cảnh cáo, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm C. Tước quyền sử dụng giấy phép, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm Câu 506. Nguyên tắc xử phạt hành chính: A. Áp dụng biện pháp xử phạt chính và biện pháp xử phạt bổ sung một cách độc lập B. Áp dụng độc lập biện pháp xử phạt chính, và áp dụng phụ thuộc các biện pháp xử phạt bổ sung C. Áp dụng độc lập các biện pháp xử phạt bổ sung, và áp dụng phụ thuộc các biện pháp xử phạt chính 116

    D. Áp dụng phụ thuộc cả biện pháp xử phạt chính và cả biện pháp xử phạt bổ sung Câu 507. Nguyên tắc xử phạt hành chính: A. Có thể áp dụng nhiều biện pháp xử phạt chính và nhiều biện pháp sử phạt bổ sung B. Chỉ có thể áp dụng một biện pháp xử phạt chính và có thể áp dụng một hoặc nhiều nhiều biện pháp xử phạt bổ sung C. Chỉ có thể áp dụng một biện pháp xử bổ sung và có thể áp dụng một hoặc nhiều nhiều biện pháp xử phạt chính D. Chỉ có thể áp dụng một biện pháp xử phạt chính và một biện pháp xử phạt bổ sung Câu 508. Nguyên tắc áp dụng các hình phạt trong trách nhiệm hình sự: A. Áp dụng hình phạt chính và hình phạt bổ sung một cách độc lập B. Áp dụng độc lập hình phạt chính, và áp dụng phụ thuộc hình phạt bổ sung C. Áp dụng độc lập các hình phạt bổ sung, và áp dụng phụ thuộc các hình phạt chính D. Áp dụng phụ thuộc cả hình phạt chính và cả hình phạt bổ sung Câu 509. Nguyên tắc áp dụng các hình phạt trong trách nhiệm hình sự: A. Có thể áp dụng nhiều hình phạt chính và nhiều hình phạt bổ sung B. Chỉ có thể áp dụng một hình phạt chính và có thể áp dụng một hoặc nhiều nhiều hình phạt bổ sung C. Chỉ có thể áp dụng một hình phạt bổ sung và có thể áp dụng một hoặc nhiều nhiều hình phạt chính 117

    D. Chỉ có thể áp dụng một hình phạt chính và một hình phạt bổ sung Câu 510. Số lượng các hình phạt trong trách nhiệm hình sự: A. Có 10 hình phạt chính và 10 hình phạt bổ sung B. Có 9 hình phạt chính và 9 hình phạt bổ sung C. Có 8 hình phạt chính và 8 hình phạt bổ sung D. Có 7 hình phạt chính và 7 hình phạt bổ sung Câu 511. Trong các hình phạt của trách nhiệm hình sự: A. Phạt tiền là hình phạt chính B. Phạt tiền là hình phạt bổ sung D. Tất cả đều sai C. Phạt tiền vừa là hình thức xử phạt chính vừa là hình thức xử phạt bổ sung Câu 512. Trong các hình phạt của trách nhiệm hình phạt: A. Trục xuất là hình phạt chính B. Trục xuất là hình phạt bổ sung D. Tất cả đều sai C. Trục xuất vừa là hình thức xử phạt chính vừa là hình thức xử phạt bổ sung Câu 513. Hình phạt tịch thu tài sản: A. Là hình phạt chính B. Là hình phạt bổ sung C. Vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung D. Cả A, B và C đều sai Câu 514. Hình phạt cấm đảm nhiệm những chức vụ, làm những nghề hoặc công việc nhất định: A. Là hình phạt chính B. Là hình phạt bổ sung 118

    C. Vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung D. Cả A, B và C đều sai Câu 515. Trong các hình phạt của trách nhiệm hình phạt: A. Hình phạt cải tạo không giam giữ chính là án phạt tù treo C. Cả A và B đều đúng B. Hình phạt cải tạo không giam giữ chính là hình phạt cảnh cáo D. Cả A và B đều sai Câu 516. Trên một tờ báo có viết “Đến tháng 6 năm 2006, Chính phủ còn “nợ” của dân 200 VBPL”, điều này có nghĩa là: A. Chính phủ còn ban hành thiếu 200 đạo luật B. Chính phủ còn ban hành thiếu 200 văn bản hướng dẫn (văn bản pháp quy) C. Quốc hội còn ban hành thiếu 200 đạo luật D. Tất cả các câu trên đều sai Câu 517. Phương pháp điều chỉnh của ngành luật dân sự có đặc điểm: A. Bảo đảm sự bình đẳng về mặt pháp lý giữa các chủ thể B. Bảo đảm quyền tự định đoạt của các chủ thể C. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người khác nếu có đủ điều kiện quy định về việc bồi thường thiệt hại. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 518. Tài sản theo ngành luật dân sự bao gồm: A. Vật; Tiền B. Giấy tờ có giá; Các quyền tài sản C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai 119

    Câu 519. Chủ thể của ngành luật dân sự bao gồm: A. Cá nhân B. Cá nhân, pháp nhân C. Cá nhân, pháp nhân, tổ hợp tác D. Cá nhân, pháp nhân, tổ hợp tác, hộ gia đình Câu 520. Trong các quan hệ dân sự: A. Các bên có sự bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Các bên không có sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp mà các bên có thể bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 521. Trong một quan hệ dân sự giữa CQNN và cá nhân công dân: A. Luôn thể hiện sự bất bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Luôn thể hiện sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp, có thể là bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 522. Trong quan hệ hình sự: A. CQNN và người phạm tội có sự bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. CQNN và người phạm tội có sự bất bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp mà các bên có thể bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 523. Trong một quan hệ hình sự:

    120

    A. Luôn thể hiện sự bất bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Luôn thể hiện sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp, có thể là bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 524. Trong các quan hệ hành chính: A. Các bên có sự bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Các bên không có sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp mà các bên có thể bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 525. Trong các quan hệ hành chính: A. Luôn thể hiện sự bất bình đẳng về địa vị pháp lý D. Cả A, B và C đều sai B. Luôn thể hiện sự bình đẳng về địa vị pháp lý C. Tùy từng trường hợp, có thể là bình đẳng hoặc không bình đẳng về địa vị pháp lý Câu 526. Cá nhân trong ngành luật dân sự gồm: A. Người VN B. Người nước ngoài C. Người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 527. Điều kiện để một tổ chức được coi là pháp nhân: A. Được thành lập hợp pháp; Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ C. Cả A và B đều đúng B. Có tài sản độc lập với tài sản của tổ chức, cá nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó; Nhân danh mình tham gia vào các QHPL một cách độc lập D. Cả A và B đều sai Câu 528. Trong một phiên tòa dân sự, theo quy định chung: 121

    A. Người thắng kiện phải chịu án phí B. Người thua kiện phải chịu án phí C. Án phí được chia đôi cho người thắng kiện và người thua kiện D. Nhà nước trả án phí Câu 529. Trong trường hợp người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án và phải chịu sự cưỡng chế của cơ quan thi hành án, thì: A. Chi phí cưỡng chế thi hành án do nhà nước chịu B. Chi phí cưỡng chế do người bị cưỡng chế thi hành án chịu C. Chi phí cưỡng chế do người được thi hành án chịu D. Chi phí cưỡng chế được chia đôi cho người được thi hành án và người phải thi hành án cùng chịu Câu 530. Trong trường hợp người được thi hành án không tự nguyện thi hành, đối với người được thi hành án là cá nhân, thì người được thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án, quyết định trong thời hạn nào sau đây kể từ khi bản án, quyết định có hiệu lực: A. 1 năm B. 2 năm C. 3 năm D. 4 năm Câu 531. Trong trường hợp người được thi hành án không tự nguyện thi hành, đối với người được thi hành án là tổ chức, thì người được thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án, quyết định trong thời hạn nào sau đây kể từ khi bản án, quyết định có hiệu lực: A. 1 năm B. 2 năm C. 3 năm D. 4 năm Câu 532. Trong vụ án dân sự, tòa án đã tuyên bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật: 122

    A. Tòa án không có nghĩa vụ cấp cho người được thi hành và người phải thi hành bản sao bản án hoặc quyết định. B. Tòa án có nghĩa vụ cấp cho người được thi hành và người phải thi hành bản sao bản án hoặc quyết định. C. Tòa án chỉ có nghĩa vụ cấp cho người được thi hành bản sao bản án hoặc quyết định. D. Tóa án chỉ có nghĩa vụ cấp cho người phải thi hành bản sao bản án hoặc quyết định. Câu 533. Trong tố tụng dân sự, thời hạn để chấp hành viên định cho người phải thi hành án tự nguyện thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật: A. Không quá 10 ngày B. Không quá 20 ngày C. Không quá 30 ngày D. Không quá 40 ngày Câu 534. Trong tố tụng dân sự, căn cứ pháp lý để kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm: A. Việc điều tra không đầy đủ; Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án B. Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; Có sai lầm nghiêm trọng trong việc ADPL C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 535. Trong tố tụng dân sự, căn cứ pháp lý để kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục tái thẩm: A. Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự không thể biết được; Đã xác định được lời khai 123

    của người làm chứng, kết luận giám định hoặc lời dịch rõ ràng không đúng sự thật hoặc đã có sự giả mạo bằng chứng B. Thẩm phán, hội thẩm, kiểm sát viên cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố tình kết luận trái pháp luật; Bản án hình sự, dân sự hoặc quyết định của cơ quan, tổ chức mà tòa án đã dựa vào để giải quyết vụ án đã bị hủy. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 536. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm: A. Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao B. Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 537. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm: A. Chánh án tòa án cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp tỉnh C. Cả A và B đều đúng B. Chánh án tòa án cấp huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện D. Cả A và B đều sai Câu 538. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục tái thẩm: A. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao 124

    B. Chánh án tòa án cấp huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 539. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục tái thẩm: A. Chánh án tòa án cấp tỉnh, viện trưởng viện kiểm sát cấp tỉnh. C. Cả A và B đều đúng B. Chánh án tòa án cấp huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện D. Cả A và B đều sai Câu 540. Trong tố tụng dân sự, ai có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục tái thẩm: A. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao B. Chánh án tòa án cấp tỉnh, viện trưởng viện kiểm sát cấp tỉnh. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 541. Trong tố tụng dân sự, phiên tòa giám đốc thẩm: A. Phiên tòa giám đốc thẩm không mở công khai B. Phiên tòa giám đốc thẩm được mở công khai C. Phiên tòa giám đốc thẩm có thể được mở công khai hoặc không được mở công khai tùy theo từng trường hợp cụ thể D. Cả A, B và C đều sai Câu 542. Trong tố tụng dân sự, phiên tòa tái thẩm: 125

    A. Phiên tòa tái thẩm không mở công khai B. Phiên tòa tái thẩm được mở công khai C. Phiên tòa tái thẩm có thể được mở công khai hoặc không được mở công khai tùy theo từng trường hợp cụ thể D. Cả A, B và C đều sai Câu 543. Trong tố tụng dân sự, tại phiên tòa giám đốc thẩm: A. Hội đồng xét xử chỉ có thẩm phán B. Hội đồng xét xử chỉ có hội thẩm nhân dân C. Hội đồng xét xử vừa có thẩm phán, vừa có hội thẩm nhân dân D. Cả A, B và C đều sai Câu 544. Trong tố tụng dân sự, tại phiên tòa tái thẩm: A. Hội đồng xét xử chỉ có thẩm phán B. Hội đồng xét xử chỉ có hội thẩm nhân dân C. Hội đồng xét xử vừa có thẩm phán, vừa có hội thẩm nhân dân D. Cả A, B và C đều sai Câu 545. Trong tố tụng dân sự, tại phiên tòa giám đốc thẩm: A. Việc triệu tập đương sự là thủ tục bắt buộc B. Không phải triệu tập bất cứ một đương sự nào C. Tòa án có thể triệu tập đương sự nếu xét thấy cần thiết D. Cả A, B và C đều sai Câu 546. Trong tố tụng dân sự, tại phiên tòa tái thẩm: A. Việc triệu tập đương sự là thủ tục bắt buộc B. Không phải triệu tập bất cứ một đương sự nào C. Tòa án có thể triệu tập đương sự nếu xét thấy cần thiết D. Cả A, B và C đều sai Câu 547. Hội đồng xét xử phiên tòa giám đốc thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật 126

    B. Giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 548. Hội đồng xét xử phiên tòa giám đốc thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật B. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm lại C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 549. Hội đồng xét xử phiên tòa giám đốc thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm lại B. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ việc giải quyết vụ án C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 550. Hội đồng xét xử phiên tòa tái thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật C. Cả A và B đều đúng B. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm lại D. Cả A và B đều sai Câu 551. Hội đồng xét xử phiên tòa tái thẩm trong vụ án dân sự có thẩm quyền: A. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ việc giải quyết vụ án 127

    C. Tất cả các vụ án dân sự đều xét xử công khai trừ một số trường hợp tòa án xử kín Câu 559. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng dân sự: A. Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, các đương sự không có quyền khiếu nại, tố cáo B. Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, các đương sự có quyền khiếu nại, tố cáo C. Các đương sự chỉ được quyền khiếu nại, tố cáo khi tòa án cho phép D. Cả A, B và C đều sai Câu 560. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng dân sự:

    Câu 562. Chủ thể của ngành luật tố tụng dân sự: A. Tòa án nhân dân là chủ thể bắt buộc B. Cơ quan điều tra là chủ thể bắt buộc C. Các đương sự là chủ thể bắt buộc D. Cả A và C đều đúng Câu 563. Thẩm quyền của cấp tòa án giải quyết vụ án dân sự: A. Tòa án cấp huyện B. Tòa án cấp tỉnh C. Tòa án nhân dân tối cao D. Cả A, B và C đều đúng Câu 564. Thẩm quyền của cấp tòa án giải quyết các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài: A. Tòa án cấp huyện B. Tòa án cấp tỉnh C. Tòa án nhân dân tối cao D. Cả B và C đều đúng Câu 565. Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ: A. Là tòa án nơi cư trú hoặc nơi làm việc của bị đơn; nếu bị đơn là pháp nhân thì đó là tòa án nơi pháp nhân có trụ sở. Các đương sự có thể thỏa thuận yêu cầu tòa án nơi cư trú của nguyên đơn giải quyết. B. Tranh chấp bất động sản do tòa án nơi có bất động sản giải quyết. C. Trong một số trường hợp, nguyên đơn được lựa chọn tòa án giải quyết. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 566. Đương sự trong vụ án dân sự bao gồm: A. Bị đơn B. Bị cáo C. Cả A và B đều sai D. Cả A và B đều sai Câu 567. Đương sự trong vụ án dân sự bao gồm: A. Nguyên đơn B. Bị cáo C. Bị can D. Cả A, B và C đều đúng 131

    B. Cơ quan công an có quyền khởi tố để bảo vệ lợi ích D. Cả A và B đều sai Câu 573. Khi một vụ án dân sự không có ai khởi kiện, quyền khởi tố vụ án dân sự đó thuộc về: A. Tòa có quyền khởi tố để bảo vệ lợi ích chung. C. Cả A và B đều đúng B. Cơ quan công an có quyền khởi tố để bảo vệ lợi ích chung. D. Cả A và B đều sai Câu 574. Các vụ việc không được hòa giải trong vụ án dân sự: A. Hủy kết hôn trái pháp luật; đòi bồi thường thiệt hại tài sản của nhà nước. B. Những việc phát sinh từ giao dịch trái pháp luật; những việc xác định công dân mất tích hoặc đã chết. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 575. Các vụ việc không được hòa giải trong vụ án dân sự: A. Những việc khiếu nại cơ quan hộ tịch; những việc khiếu nại danh sách cử tri. B. Tranh chấp đất đai khi các bên đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 576. Trong vụ án dân sự, nếu hòa giải thành, sau 15 ngày mà các bên đương sự không có phản đối thì tòa án ra quyết định công nhận, quyết định này: A. Có hiệu lực đối với các bên đương sự D. Cả A, B và C đều sai 133

    B. Không có hiệu lực đối với các bên đương sự C. Có thể có hiệu lực hoặc không có hiệu lực đối với các đương sự là tùy từng trường hợp cụ thể. Câu 577. Trong phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự: A. Trong bất cứ trường hợp nào, các đương sự có quyền yêu cầu thay đổi các thành viên của hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, người giám định, người phiên dịch; B. Trong bất cứ trường hợp nào, các đương sự không có quyền yêu cầu thay đổi các thành viên của hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, người giám định, người phiên dịch; C. Trong những trường hợp nhất định theo quy định của pháp luật, các đương sự có quyền yêu cầu thay đổi các thành viên của hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, người giám định, người phiên dịch D. Cả A, B và C đều sai Câu 578. Trong vụ án dân sự, người được tòa án triệu tập để làm chứng hoặc cung cấp chứng cứ: A. Người được triệu tập phải tuân thủ nghiêm chỉnh quyết định của tòa án B. Người được triệu tập không phải tuân thủ quyết định của tòa án nếu thấy điều đó không có lợi cho mình C. Người được triệu tập có thể từ chối việc triệu tập của tòa án trong mọi trường hợp D. Cả A, B và C đều sai Câu 579. Trong việc nghị án vụ án dân sự: A. Quyền quyết định bản án, quyết định thuộc về chủ tọa phiên tòa B. Quyền quyết định bản án, quyết định thuộc về thẩm phán 134

    C. Quyền quyết định bản án, quyết định thuộc về hội đồng xét xử (thẩm phán và hội thẩm nhân dân) D. Quyền quyết định bản án, quyết định thuộc về hội thẩm nhân dân Câu 580. Trong vụ án dân sự: A. Tòa án và viện kiểm sát có quyền thực hiện các hoạt động điều tra để làm rõ những tình tiết của vụ án trong bất cứ vụ án nào nếu thấy cần thiết B. Nghiêm cấm tòa án và viện kiểm sát thực hiện các hoạt động điều tra C. Tòa án và viện kiểm sát có quyền thực hiện các hoạt động điều tra chỉ trong một số vụ án do pháp luật quy định để làm rõ những tình tiết của vụ án D. Cả A, B và C đều sai Câu 581. Trong vụ án dân sự, sau khi tuyên án: A. Chủ tọa phiên tòa có nghĩa vụ giải thích cho các đương sự quyền kháng cáo của họ. B. Chủ tọa phiên tòa không có nghĩa vụ giải thích cho các đương sự quyền kháng cáo của họ. C. Chủ tọa phiên tòa có nghĩa vụ giải thích cho các đương sự quyền kháng cáo của họ chỉ trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. D. Cả A, B và C đều sai Câu 582. Bản án, quyết định của vụ án dân sự: A. Được quyết định theo đa số tương đối (trên 50%) B. Được quy định theo đa số tuyệt đối (trên 2/3) C. Phải được tất cả các thành viên của hội đồng xét xử chấp thuận D. Cả A, B và C đều sai 135

    Câu 586. Người có quyền kháng cáo bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự: A. Người đại diện của đương sự B. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu muốn C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 587. Người có quyền kháng cáo bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự: A. Các đương sự B. Người đại diện của đương sự C. TCXH khởi kiện vì lợi ích chung. D. Cả A, B và C đều đúng. Câu 588. Người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự: A. Tất cả tòa án các cấp và viện kiểm sát các cấp B. Viện kiểm sát cùng cấp hoặc trên một cấp với tòa án đã xét xử sơ thẩm C. Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao D. Cả A, B và C đều sai Câu 589. Trước và trong phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự: A. Người kháng cáo, kháng nghị có quyền sửa đổi nội dung kháng cáo, kháng nghị hoặc rút kháng cáo, kháng nghị. B. Người kháng cáo, kháng nghị không có quyền sửa đổi nội dung kháng cáo, kháng nghị hoặc rút kháng cáo, kháng nghị. 137

    C. Người kháng cáo, kháng nghị chỉ có quyền sửa đổi nội dung kháng cáo, kháng nghị hoặc rút kháng cáo, kháng nghị khi được hội đồng xét xử cho phép. D. Cả A, B và C đều sai Câu 590. Khi giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm, tòa án có quyền: A. Giữ nguyên bản án, quyết định B. Sửa bản án, quyết định C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 591. Khi giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm, tòa án có quyền: A. Hủy bản án, quyết định để xét xử lại C. Cả A và B đều đúng B. Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ việc giải quyết vụ án D. Cả A và B đều sai Câu 592. Hiệu lực của bản án, quyết định phúc thẩm của vụ án dân sự: A. Bản án, quyết định phúc thẩm là chung thẩm, có hiệu lực thi hành ngay. B. Bản án, quyết định phúc thẩm là chung thẩm, có hiệu lực thi hành sau 15 ngày C. Bản án, quyết định phúc thẩm là chung thẩm, có hiệu lực thi hành sau 30 ngày D. Bản án, quyết định phúc thẩm là chung thẩm, có hiệu lực thi hành sau 60 ngày Câu 593. Khi bản án, quyết định của phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự có hiệu lực: 138

    một cá nhân không có quốc tịch… – là những khái niệm chung nhất. B. Những con người cụ thể C. Những cơ quan, tổ chức cụ thể D. Cả A, B và C đều đúng Câu 597. Nguồn của ngành luật nhà nước (ngành luật hiến pháp): A. Hiến pháp là nguồn duy nhất của ngành luật nhà nước B. Ngoài Hiến pháp thì các đạo luật về tổ chức bộ máy nhà nước cũng là nguồn của ngành luật nhà nước C. Ngoài Hiến pháp và các đạo luật về tổ chức bộ máy nhà nước thì các nghị quyết của ĐCS cũng là nguồn của ngành luật nhà nước D. Cả A, B và C đều sai Câu 598. Đâu là nguồn của ngành luật hành chính: A. Các quy định của Hiến pháp điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. B. Các đạo luật điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. C. Các văn bản dưới luật điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 599. Đâu là nguồn của ngành luật hành chính: A. Các quy định của Hiến pháp điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. 140

    B. Các đạo luật điều chỉnh những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 600. Đối tượng điều chỉnh của ngành luật hành chính: A. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. B. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động xây dựng, tổ chức công tác nội bộ của các CQNN khác. C. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các CQNN khác hoặc các TCXH khi được nhà nước trao quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 601. Đối tượng điều chỉnh của ngành luật hành chính: A. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. B. Những QHXH mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong hoạt động xây dựng, tổ chức công tác nội bộ của các CQNN khác. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 602. Phương pháp điều chỉnh của ngành luật hành chính: A. Phương pháp mệnh lệnh – phục tùng B. Phương pháp quyền uy – phục tùng C. Phương pháp bình đẳng, thỏa thuận D. Cả A, B và C đều đúng Câu 603. Chủ thể của ngành luật hành chính: 141

    A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. TCXH, cơ quan xã hội C. Công dân, người nước ngoài và người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 604. Chủ thể của ngành luật hành chính: A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. Công dân, người nước ngoài và người không quốc tịch C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 605. Chủ thể của ngành luật hành chính: A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. TCXH, cơ quan xã hội C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 606. Tính chất của phương pháp mệnh lệnh – phục tùng trong ngành luật hành chính: A. Hoạt động quản lý, hoạt động chấp hành – điều hành mang bản chất là tính quyền uy. B. Các bên tham gia quan hệ có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên đưa ra lệnh, bên kia phải phục tùng. C. Bảo đảm sự bình đẳng, quyền tự định đoạt về mặt pháp lý giữa các chủ thể. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người. D. Cả A và B đều đúng 142

    Câu 607. Tính chất của phương pháp mệnh lệnh – phục tùng trong ngành luật hành chính: A. Hoạt động quản lý, hoạt động chấp hành – điều hành mang bản chất là tính quyền uy. B. Các bên tham gia quan hệ có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên đưa ra lệnh, bên kia phải phục tùng. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 608. Tính chất của phương pháp mệnh lệnh – phục tùng trong ngành luật hành chính: A. Hoạt động quản lý, hoạt động chấp hành – điều hành mang bản chất là tính quyền uy. B. Bảo đảm sự bình đẳng, quyền tự định đoạt về mặt pháp lý giữa các chủ thể. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 609. Tính chất của phương pháp mệnh lệnh – phục tùng trong ngành luật hành chính: A. Các bên tham gia quan hệ có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên đưa ra lệnh, bên kia phải phục tùng. B. Bảo đảm sự bình đẳng, quyền tự định đoạt về mặt pháp lý giữa các chủ thể. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 610. Tính chất của phương pháp bình đẳng thỏa thuận trong ngành luật dân sự: 143

    A. Hoạt động quản lý, hoạt động chấp hành – điều hành mang bản chất là tính quyền uy. B. Các bên tham gia quan hệ có địa vị không bình đẳng với nhau về ý chí: một bên đưa ra lệnh, bên kia phải phục tùng. C. Bảo đảm sự bình đẳng, quyền tự định đoạt về mặt pháp lý giữa các chủ thể. Truy cứu trách nhiệm tài sản của những người có hành vi gây thiệt hại cho người. D. Cả A, B và C đều đúng Câu 611. Chủ thể quản lý nhà nước: A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. TCXH, cơ quan xã hội C. Công dân, người nước ngoài và người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 612. Chủ thể quản lý nhà nước: A. Mọi CQNN, những người có chức vụ cũng như mọi cán bộ, công chức, viên chức B. TCXH, cơ quan xã hội C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 613. Chủ thể quản lý nhà nước: A. TCXH, cơ quan xã hội B. Công dân, người nước ngoài và người không quốc tịch C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 614. Về xử lý vi phạm hành chính, khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện vi phạm hành chính trong mọi trường hợp 144

    B. Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện vi phạm hành chính nếu có giá trị trên 1.000.000đ C. Không tich thu tang vật, phương tiện bị cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính chiếm đoạt, mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp. D. Cả A, B và C đều sai Câu 615. Nhận định nào sau đây là đúng: A. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải quyết theo con đường hành chính bởi chính các cơ quan hành chính là không độc lập và không khách quan B. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải quyết theo con đường hành chính bởi chính các cơ quan hành chính là công bằng, độc lập và khách quan C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 616. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải quyết theo con đường hành chính bởi chính các cơ quan hành chính là không độc lập và không khách quan, bởi vì: A. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đều thuộc hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước B. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đồng thời là người thực hiện hoạt động quản lý hành chính nhà nước C. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đồng thời là người ban hành các quyết định quyết định (văn bản) quản lý hành chính nhà nước D. Cả A, B và C đều đúng Câu 617. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải 145

    quyết theo con đường hành chính bởi chính các cơ quan hành chính là không độc lập và không khách quan, bởi vì: A. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đều thuộc hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước B. Các cơ quan giải quyết khiếu kiện hành chính đồng thời là người thực hiện hoạt động quản lý hành chính nhà nước C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 618. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính có thể được giải quyết theo con đường: A. Hành chính bởi chính các cơ quan hành chính B. Khởi kiện ra tòa án hành chính C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 619. Khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính được giải quyết theo con đường khởi kiện ra tòa án hành chính là đảm bảo tính độc lập, khách quan trong việc xét xử, bởi vì: A. Tòa án nói chung và tòa hành chính nói riêng hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật B. Việc giải quyết các khiếu kiện của công dân, tổ chức, cơ quan đối với các hành vi hành chính, các quyết định hành chính tại các cơ quan hành chính là không khách quan. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 620. Khẳng định nào sau đây là đúng:

    146

    A. Đương sự có thể khởi kiện vụ án hành chính một cách trực tiếp mà không cần phải thông qua thủ tục khiếu nại hành chính B. Đương sự có chỉ thể khởi kiện vụ án hành chính khi đã thực hiện thủ tục khiếu nại hành chính mà không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hành chính C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 621. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Chỉ có ngành luật hình sự mới quy định tội phạm và hình phạt D. Cả A, B và C đều sai B. Chỉ có ngành luật tố tụng hình sự mới quy định tội phạm và hình phạt C. Cả ngành luật hình sự và ngành luật tố tụng hình sự đều quy định tội phạm và hình phạt Câu 622. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Quốc hội có thẩm quyền quy định tội phạm và hình phạt trong Bộ luật hình sự B. Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền quy định tội phạm và hình phạt C. Chính phủ có thẩm quyền quy định tội phạm và hình phạt D. Cả A, B và C đều đúng Câu 623. Đối tượng điều chỉnh của ngành luật hình sự: A. Những QHXH phát sinh giữa nhà nước và người pham tội khi người này thực hiện một hành vi mà nhà nước quy định là tội phạm. B. Những QHXH phát sinh giữa nhà nước với tất cả các cá nhân công dân, người nước ngoài, người không quốc tịch 147

    C. Những QHXH phát sinh giữa nhà nước với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân công dân, người nước ngoài, người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 624. Phương pháp điều chỉnh của ngành luật hình sự: A. Phương pháp quyền uy – phục tùng B. Phương pháp bình đẳng thỏa thuận C. Kết hợp phương pháp quyền uy và phương pháp bình đẳng thỏa thuận D. Cả A, B và C đều sai Câu 625. Nguồn của ngành luật hình sự : A. Bộ luật hình sự là nguồn duy nhất của ngành luật hình sự B. Ngoài Bộ luật hình sự thì các đạo luật khác cũng là nguồn của ngành luật hình sự C. Ngoài Bộ luật hình sự và các đạo luật thì các văn bản dưới luật cũng là nguồn của ngành luật hình sự D. Cả A, B và C đều sai Câu 626. Chủ thể của ngành luật hình sự: A. Nhà nước và người pham tội khi người này thực hiện một hành vi mà nhà nước quy định là tội phạm. B. Nhà nước và tất cả các cá nhân công dân, người nước ngoài, người không quốc tịch C. Nhà nước và tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân công dân, người nước ngoài, người không quốc tịch D. Cả A, B và C đều đúng Câu 627. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng đối với cá nhân thực hiện hành vi phạm tội B. Trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng đối với tổ chức thực hiện hành vi phạm tội 148

    C. Trách nhiệm hình sự vừa áp dụng đối với cá nhân, vừa áp dụng đối với tổ chức có hành vi phạm tội D. Cả A, B và C đều sai Câu 628. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm thuộc về cá nhân người phạm tội, phải do chính họ gánh chịu một cách trực tiếp, chứ không thể chuyển hay ủy thác cho người khác. B. Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm thuộc về cá nhân người phạm tội, họ có thể chuyển hay ủy thác cho người khác thực hiện C. Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm thuộc về cá nhân người phạm tội, họ có thể chuyển hay ủy thác cho người khác thực hiện khi được tòa án đã xét xử cho phép. D. Cả A, B và C đều sai Câu 629. Những dấu hiệu cơ bản của tội phạm: A. Là hành vi; Tính nguy hiểm cho xã hội; Tính phải chịu hình phạt C. Cả A và B đều đúng B. Tính có lỗi của tội phạm; Tính trái pháp luật hình sự D. Cả A và B đều sai Câu 630. Tội phạm hình sự được chia thành: A. 3 loại B. 4 loại C. 5 loại D. 6 loại Câu 631. Tội phạm hình sự được chia thành: A. Tội phạm nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng B. Tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng 149

    C. Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng D. Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng Câu 632. Khung hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội: A. Tội phạm ít nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm B. Tội phạm nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm C. Tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm D. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm Câu 633. Khung hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội: A. Tội phạm ít nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 7 năm B. Tội phạm nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 7 năm C. Tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 7 năm D. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 7 năm Câu 634. Khung hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội: A. Tội phạm ít nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 15 năm 150

    B. Tội phạm nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 15 năm C. Tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 15 năm D. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt nhỏ hơn hoặc bằng 15 năm Câu 635. Khung hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội: A. Tội phạm ít nghiêm trọng có khung hình phạt trên 15 năm tù, chung thân hoặc tử hình B. Tội phạm nghiêm trọng có khung hình phạt trên 15 năm tù, chung thân hoặc tử hình C. Tội phạm rất nghiêm trọng có khung hình phạt trên 15 năm tù, chung thân hoặc tử hình D. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt trên 15 năm tù, chung thân hoặc tử hình Câu 636. Trong trách nhiệm hình sự, xét về độ tuổi: A. Người từ đủ 12 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm B. Người từ đủ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm C. Người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm D. Người từ đủ 18 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm Câu 637. Trong trách nhiệm hình sự, xét về độ tuổi: 151

    A. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng B. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng C. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng D. Cả A, B và C đều sai Câu 638. Hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi phạm tội: A. 12 năm B. 20 năm C. Tù chung thân D. Tử hình Câu 639. Hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi phạm tội: A. 20 năm B. Tù chung thân C. Tử hình D. Cả A, B và C đều sai Câu 640. Hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thực hiện hành vi phạm tội: A. 18 năm B. 20 năm C. Tù chung thân D. Tử hình Câu 641. Hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thực hiện hành vi phạm tội: A. 20 năm B. Tù chung thân C. Tử hình D. Cả A, B và C đều sai Câu 642. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ: A. Có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử 152

    B. Có thai hoặc đang nuôi con dưới 24 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử C. Có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử D. Có thai hoặc đang nuôi con dưới 48 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử Câu 643. Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ: A. Có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi B. Có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 24 tháng tuổi C. Có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi D. Có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 48 tháng tuổi Câu 644. Căn cứ vào nhân thân người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, án treo có thể được áp dụng đối với người phạm tội bị xử phạt tù: A. Không quá 1 năm B. Không quá 2 năm C. Không quá 3 năm D. Không quá 4 năm Câu 645. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Trách nhiệm hình sự là dạng trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất, bởi phương tiện để thực hiện trách nhiệm hình sự là hình phạt. B. Trách nhiệm hành chính là dạng trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất. C. Trách nhiệm dân sự là dạng trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất. D. Trách nhiệm kỷ luật và trách nhiệm vật chất là dạng trách nhiệm pháp lý nghiêm khắc nhất. Câu 646. Khẳng định nào sau đây là đúng: 153

    A. Chỉ có tòa án mới có quyền áp dụng hình phạt đối với người phạm tội B. Ngoài tòa án thì Chính phủ cũng có quyền áp dụng hình phạt đối với người phạm tội C. Ngoài tòa án, Chính phủ thì viện kiểm sát cũng có quyền áp dụng hình phạt đối với người phạm tội

    D. Ngoài tòa án, Chính phủ, viện kiểm sát thì Quốc hội cũng có quyền áp dụng hình phạt đối với người phạm tội Câu 647. Quá trình tố tụng hình sự có thể được chia thành: A. 4 giai đoạn B. 5 giai đoạn C. 6 giai đoạn D. 7 giai đoạn Câu 648. Đối tượng điều chỉnh của ngành luật tố tụng hình sự: A. Những QHXH phát sinh trong quá trình giải quyết vụ án hình sự giữa các chủ thể của QHPL tố tụng hình sự. B. Những QHXH phát sinh trong quá trình giải quyết vụ án hình sự giữa các chủ thể của QHPL tố tụng hình sự. C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 649. Phương pháp điều chỉnh của ngành luật tố tụng hình sự: A. Phương pháp quyền uy và phối hợp, chế ước lẫn nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng để điều chỉnh các QHPL tố tụng hình sự. B. Phương pháp bình đẳng thỏa thuận giữa các cơ quan tiến hành tố tụng để điều chỉnh các QHPL tố tụng hình sự 154

    C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 650. Nguồn của ngành luật tố tụng hình sự: A. Bộ luật tố tụng hình sự là nguồn duy nhất của ngành luật tố tụng hình sự B. Ngoài Bộ luật tố tụng hình sự thì các đạo luật khác cũng là nguồn của ngành luật tố tụng hình sự C. Ngoài Bộ luật tố tụng hình sự và các đạo luật thì các văn bản dưới luật cũng là nguồn của ngành luật tố tụng hình sự D. Cả A, B và C đều sai Câu 651. Chủ thể của ngành luật tố tụng hình sự: A. Cơ quan tiến hành tố tụng B. Người tiến hành tố tụng C. Người tham gia tố tụng D. Cả A, B và C đều đúng Câu 652. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự: A. Bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân B. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền xâm phạm thân thể của công dân C. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền xâm phạm thân thể của công dân trong những trường hợp được pháp luật cho phép D. Cả A, B và C đều sai Câu 653. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự: A. Bảo đảm quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo. B. Cơ quan tiến hành tố tụng không có nghĩa vụ phải bảo đảm quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo. 155

    C. Cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ phải bảo đảm quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo trong một số trường hợp được pháp luật quy định. D. Cả A, B và C đều sai Câu 654. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự: A. Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự. B. Cơ quan tiến hành tố tụng không có nghĩa vụ phải bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự. C. Cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ phải bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự chỉ trong một số trường hợp được pháp luật quy định. D. Cả A, B và C đều sai Câu 655. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự:

    A. Bảo đảm quyền được bồi thường của người bị thiệt hại do cơ quan hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự gây ra. D. Cả A, B và C đều sai B. Các cơ quan tiến hành tố không có nghĩa vụ phải bồi thường cho người bị thiệt hại do cơ quan hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự gây ra. C. Các cơ quan tiến hành tố có nghĩa vụ phải bồi thường cho người bị thiệt hại do cơ quan hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự gây ra chỉ trong một số trường hợp do pháp luật quy định. Câu 656. Nguyên tắc của ngành luật tố tụng hình sự: A. Tòa án xét xử tập thể, có Hội thẩm tham gia 156

    B. Tòa án không phải xét xử tập thể và không cần có sự tham gia của Hội thẩm C. Tòa án chỉ xét xử tập thể và có sự tham gia của Hội thẩm trong một số trường hợp được pháp luật quy định. D. Cả A, B và C đều sai Câu 657. Các cơ quan tiến hành tố tụng trong tố tụng hình sự: A. Cơ quan điều tra B. Viện kiểm sát C. Tòa án D. Cả A, B và C đều đúng Câu 658. Người tiến hành tố tụng trong tố tụng hình sự: A. Thư ký phiên tòa là người tiến hành tố tụng B. Thư ký phiên tòa không phải là người tiến hành tố tụng C. Thư ký phiên tòa có thể là người tiến hành tố tụng, có thể không phải là người tiến hành tố tụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật D. Cả A, B và C đều sai Câu 659. Người tiến hành tố tụng trong tố tụng hình sự: A. Hội thẩm nhân dân là người tiến hành tố tụng B. Hội thẩm nhân dân không phải là người tiến hành tố tụng C. Hội thẩm nhân dân có thể là người tiến hành tố tụng, có thể không phải là người tiến hành tố tụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật D. Cả A, B và C đều sai Câu 660. Bị can: A. Bị can là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang và đã có quyết định tạm giữ nhưng chưa bị khởi tố với tư cách bị can.

    157

    B. Bị can là người đã thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm và đã có quyết định của người có thẩm quyền khởi tố với tư cách bị can C. Bị can là người đã có quyết định đưa ra xét xử tại tòa án D. Cả A, B và C đều đúng Câu 661. Bị cáo: A. Bị cáo là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang và đã có quyết định tạm giữ nhưng chưa bị khởi tố với tư cách bị can. B. Bị cáo là người đã thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm và đã có quyết định của người có thẩm quyền khởi tố với tư cách bị can C. Bị cáo là người đã có quyết định đưa ra xét xử tại tòa án D. Cả A , B và C đều đúng Câu 662. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có quyền: A. Được biết khởi tố về tội gì B. Nhận bản quyết định khởi tố và được giải thích các quyền và nghĩa vụ C. Nhận bản sao quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn D. Cả A, B và C đều đúng Câu 663. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có quyền: A. Đưa ra các chứng cứ và yêu cầu B. Khiếu nại các quyết định của cơ quan điều tra, viện kiểm sát C. Xin thay đổi người tiến hành tố tụng D. Cả A, B và C đều đúng Câu 664. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có quyền: 158

    A. Tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa B. Nhận bản kết luận điều tra, cáo trạng C. Được thông báo về nội dung quyết định giám định D. Cả A, B và C đều đúng Câu 665. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có quyền: A. Nhận quyết định đưa ra xét xử chậm nhất là mười ngày trước khi xét xử B. Tham gia phiên tòa C. Nói lời sau cùng tại phiên tòa và kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của tòa án D. Cả A, B và C đều đúng Câu 666. Khi tham gia tố tụng, bị can, bị cáo có nghĩa vụ: A. Phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng B. Không sử dụng các biện pháp bào chữa trái pháp luật; Tuân thủ kỷ luật tại phiên tòa C. Chấp hành các biện pháp ngăn chặn mà cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng D. Cả A, B và C đều đúng Câu 667. Người bị tạm giữ: A. Là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang và đã có quyết định tạm giữ nhưng chưa bị khởi tố với tư cách bị can. B. Là người đã thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm và đã có quyết định của người có thẩm quyền khởi tố với tư cách bị can C. Là người đã có quyết định đưa ra xét xử tại tòa án D. Cả A, B và C đều đúng 159

    Câu 668. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tất cả các vụ án hình sự đều phải trải qua hai phiên tòa là sơ thẩm và phúc thẩm B. Tất cả các vụ án hình sự chỉ phải trải qua phiên tòa sơ thẩm C. Vụ án hình sự có thể chỉ trải qua phiên tòa sơ thẩm, tùy từng trường hợp mà phải trải qua phiên tòa phúc thẩm D. Cả A, B và C đều sai Câu 669. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tất cả các vụ án hình sự đều phải trải qua thủ tục giám đốc thẩm D. Cả A, B và C đều sai B. Tất cả các vụ án hình sự không phải trải qua thủ tục giám đốc thẩm C. Tất cả các vụ án hình sự có thể phải trải qua thủ tục giám đốc thẩm hoặc có thể không phải trải qua thủ tục giám đốc thẩm tùy theo từng trường hợp do pháp luật quy định Câu 670. Khẳng định nào sau đây là đúng: A. Tất cả các vụ án hình sự đều phải trải qua thủ tục tái thẩm D. Cả A, B và C đều sai B. Tất cả các vụ án hình sự không phải trải qua thủ tục tái thẩm C. Tất cả các vụ án hình sự có thể phải trải qua thủ tục tái thẩm hoặc có thể không phải trải qua thủ tục tái thẩm tùy theo từng trường hợp do pháp luật quy định Câu 671. Thẩm quyền xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thuộc về: A. Tòa án nhân dân huyện, tòa án quân sự khu vực đối với những vụ án mà Bộ luật hình sự quy định từ 7 năm tù trở 160

    xuống trừ các tội phạm thuộc thẩm quyền của tòa án cấp trên.

    B. Hủy bản án, quyết định sơ thẩm để điều tra hoặc xét xử lại; Hủy án sơ thẩm và đình chỉ vụ án C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 679. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2008, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố các luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII. A. Lệnh B. Quyết định C. Luật D. Nghị quyết Câu 680. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2008, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố các luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII. A. Lệnh B. Quyết định C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 681. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2008, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố các luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII. A. Nghị quyết B. Quyết định C. Luật D. Cả A, B và C đều sai Câu 682. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố việc đặc xá cho phạm nhân đợt hai năm 2007. 163

    A. Lệnh B. Chỉ thị C. Quyết định D. Nghị quyết Câu 683. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố việc đặc xá cho phạm nhân đợt hai năm 2007. A. Lệnh B. Chỉ thị C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 684. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố việc ……………. cho phạm nhân đợt hai năm 2007. A. Lệnh ……………. đại xá B. Chỉ thị……………….đặc xá C. Quyết định……………đặc xá D. Quyết định…….……đại xá Câu 685. Trên một tờ báo có đưa tin: “Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về việc ban hành …………… công bố việc …………….. cho phạm nhân đợt hai năm 2007. A. Lệnh……………….đặc xá B. Quyết định ………………. đại xá C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 686. Việc khách hàng khiếu nại ngân hàng thương mại là thuộc loại khiếu nại: A. Dân sự B. Hành chính C. Lao động D. Cả A, B và C đều đúng 164

    Câu 687. Việc khách hàng là cá nhân (vay tiền ngân hàng với mục đích sinh hoạt, tiêu dùng) khởi kiện ngân hàng thương mại lên tòa án. Đây là vụ án…………. A. Dân sự B. Kinh tế C. Hành chính D. Lao động Câu 688. Việc khách hàng là cá nhân có đăng ký kinh doanh (vay tiền ngân hàng với mục đích kinh doanh) khởi kiện ngân hàng thương mại lên tòa án. Đây là vụ án…………. A. Dân sự B. Kinh tế C. Hành chính D. Lao động Câu 689. Việc khách hàng là doanh nghiệp (vay tiền ngân hàng với mục đích kinh doanh) khởi kiện ngân hàng thương mại lên tòa án. Đây là vụ án…………. A. Dân sự B. Kinh tế C. Hành chính D. Cả A, B và C đều đúng Câu 690. Ngày 23/02/2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành ……… 02/2008/…….-TTg về tăng cường công tác phòng chống bão lũ năm 2008. A. Quyết định …………… QĐ B. Chỉ thị ………… CT C. Thông tư …………….. TT D. Nghị quyết .……. NQ Câu 691. Hành vi vi phạm pháp luật: A. Không bao giờ vi phạm đạo đức B. Có thể bao gồm cả vi phạm đạo đức C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai Câu 692. Hành vi vi phạm đạo đức: 165

    B.

    B.

    B. D.

    B.

    166

    167

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Sách Bài Tập Mai Lan Hương Lớp 9
  • 500 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Kinh Tế Vĩ Mô – Test 5
  • Bộ Đề Thi Trắc Nghiệm Quản Trị Ngoại Thương – P4
  • Full Trắc Nghiệm Tổ Chức Quản Lý Y Tế Có Đáp Án
  • 332 Câu Trắc Nghiệm Thương Mại Quốc Tế – P3
  • Bộ Đề Thi 1000 Câu Trắc Nghiệm Pháp Luật Đại Cương (Có Đáp Án)

    --- Bài mới hơn ---

  • Đề Thi Cuối Kỳ Pháp Luật Đại Cương [Năm 1
  • Cấu Trúc Đề Thi , Phương Pháp Thi, Tài Liệu Thi, Đề Cương Thi Các Môn Quan Trọng Nhất Của Học Viện Tài Chính
  • Đề Thi Kiểm Tra Pháp Luật Đại Cương
  • Đề Thi Môn Xã Hội Học Pháp Luật
  • Đề Thi Pháp Luật Đại Cương
  • Câu 1: Đáp án nào đúng khi ghép ý cột A tƣơng ứng với cột B?

    A

    Quốc hội

    Chính phủ

    Tòa án nhân dân

    Viện kiểm sát nhân dân

    B

    Xét xử

    Công tố, kiểm sát các hoạt động tƣ pháp

    Cơ quan quyền lực nhà nƣớc cao nhất

    Cơ quan hành chính nhà nƣớc cao nhất

    A. 1a, 2b, 3c, 4d

    B. 1b, 2a, 3d, 4c

    C. 1c, 2d, 3a, 4b

    D. 1d, 2c, 3b, 4a

    Câu 2: Cơ quan quyền lực nhà nƣớc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:

    A. Quốc hội B. Chính phủ

    C. Chủ tịch nƣớc D. Đảng Cộng sản Việt Nam

    Câu 3: Có bao nhiêu hình thức thực hiện pháp luật ở Việt Nam?

    A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

    Câu 4: Ngƣời đứng đầu Nhà nƣớc, thay mặt Nhà nƣớc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa

    Việt Nam về đối nội và đối ngoại là ai?

    A. Chủ tịch nƣớc C. Thủ tƣớng Chính phủ

    B. C. Cả A, B đều đúng D. Cả A,B đều sai

    Câu 5: Chọn từ thích hợp nhất điền vào chỗ trống:

    Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nƣớc ban hành hoặc

    thừa nhận để điều chỉnh các … phù hợp với ý chí giai cấp thống trị và đƣợc

    Nhà nƣớc bảo đảm thực hiện:

    A. Quan hệ xã hội B. Quan hệ pháp luật

    C. Quan hệ đạo đức D. Cả A,B,C đều sai

    Câu 6: Hiến pháp đƣợc ban hành bởi:

    A. Chính phủ B. Quốc hội

    C. Chủ tịch nƣớc D. Cả A, B, C đều đúng

    Câu 7: Sắp xếp theo trật tự tăng dần về thẩm quyền: 1) Bộ Tƣ pháp, 2) Phòng Tƣ

    pháp, 3) Sở Tƣ pháp, 4) Tƣ pháp cấp xã

    A. 1234 B. 4321

    C. 1342 D. 4231

    Câu 8. Đáp án nào sau đây là đúng khi nói về tài sản?

    A. Tài sản là tiền

    B. Cổ phiếu là tài sản

    C. Quyền sử dụng đất là giấy tờ có giả

    D. Tài sản chỉ phân loại thành động sản và bất động sản.

    Câu 9. Ông A, ông B, ông C và ông D muốn cùng nhau thành lập doanh nghiệp để

    kinh doanh quần áo thời trang, vậy bốn nhà đầu tƣ này có thể cùng nhau lựa chọn một

    trong các loại hình doanh nghiệp nào sau đây để đăng ký doanh nghiệp và tiến hành

    hoạt động kinh doanh?

    A. Doanh nghiệp tƣ nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty

    cổ phần

    B. B. Congo ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công

    ty hợp dàn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 226 Câu Trắc Nghiệm Môn Pháp Luật Đại Cương Có Đáp Án
  • Giải Đề Thi Olympic 30/4 Lớp 8 Sở Gd
  • Đề Thi Olympic Toán Lớp 10 (Thời Gian Làm Bài 120 Phút)
  • 50 Đề Thi Kiểm Tra Toán 10 Năm 2022
  • Cấu Trúc Bài Thi, Các Sách Và Đề Luyện Thi Toefl Primary
  • Trắc Nghiệm Tin Học Đại Cương

    --- Bài mới hơn ---

  • Thi Thử Môn Toán 12 Online Miễn Phí Trên Cổng Study Của Sở Gd Hà Nội
  • Cấu Trúc Bài Thi Toefl Itp
  • Miễn Phí Thi Toefl Tiếng
  • Tải Miễn Phí Bộ Sách Luyện Thi Cambridge Ket
  • Tải Đề Movers Cambridge Miễn Phí Full Ebook Và Audio
  • Bài thi trắc nghiệm

    Bài trắc nghiệm bao gồm các câu hỏi và không giới hạn về thời gian.

    Đây là bài trắc nghiệm giúp các bạn ôn tập tốt kiến thức căn bản về tin học, bài thi sẽ không hiển thị chi tiết phương án đúng trong mỗi câu hỏi. Câu nào bạn không chắc chắn phương án trả lời hãy tìm trên internet thông qua công cụ tìm kiếm google hoặc xem lại giáo trình tin học đại cương.

    Các thức tính điểm

    Mỗi câu bạn trả lời đúng sẽ được 1 điểm. Kết thúc bài kiểm tra tổng điểm sẽ hiển thị cho bạn.

    Trắc nghiệm tin đại cương

    Giới hạn thời gian:

    0

    Thông kê bài thi

    0 của 121 các câu hỏi hoàn thành

    Câu hỏi:

    1. 1
    2. 2
    3. 3
    4. 4
    5. 5
    6. 6
    7. 7
    8. 8
    9. 9
    10. 10
    11. 11
    12. 12
    13. 13
    14. 14
    15. 15
    16. 16
    17. 17
    18. 18
    19. 19
    20. 20
    21. 21
    22. 22
    23. 23
    24. 24
    25. 25
    26. 26
    27. 27
    28. 28
    29. 29
    30. 30
    31. 31
    32. 32
    33. 33
    34. 34
    35. 35
    36. 36
    37. 37
    38. 38
    39. 39
    40. 40
    41. 41
    42. 42
    43. 43
    44. 44
    45. 45
    46. 46
    47. 47
    48. 48
    49. 49
    50. 50
    51. 51
    52. 52
    53. 53
    54. 54
    55. 55
    56. 56
    57. 57
    58. 58
    59. 59
    60. 60
    61. 61
    62. 62
    63. 63
    64. 64
    65. 65
    66. 66
    67. 67
    68. 68
    69. 69
    70. 70
    71. 71
    72. 72
    73. 73
    74. 74
    75. 75
    76. 76
    77. 77
    78. 78
    79. 79
    80. 80
    81. 81
    82. 82
    83. 83
    84. 84
    85. 85
    86. 86
    87. 87
    88. 88
    89. 89
    90. 90
    91. 91
    92. 92
    93. 93
    94. 94
    95. 95
    96. 96
    97. 97
    98. 98
    99. 99
    100. 100
    101. 101
    102. 102
    103. 103
    104. 104
    105. 105
    106. 106
    107. 107
    108. 108
    109. 109
    110. 110
    111. 111
    112. 112
    113. 113
    114. 114
    115. 115
    116. 116
    117. 117
    118. 118
    119. 119
    120. 120
    121. 121

    Thông tin

    Bạn đã hoàn thành bài thi trước đây. Do đó bạn không thể làm lại nó.

    Bài thi đang nạp…

    Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký để bắt đầu bài thi.

    Bạn phải kết thúc bài trước, để bắt đầu bài thi này:

    Kết quả

    0 de 121 pguntas contestadas correctamente

    Thời gian của bạn:

    Thời gian đã qua

    Bạn phải đạt 0 của 0 điểm, (0)

    Phân loại

    1. Biểu diễn thông tin trong máy tính

      0%

    2. Các vấn đề xã hội của Công Nghệ Thông Tin

      0%

    3. Cấu trúc phần cứng máy tính

      0%

    4. Cơ sở dữ liệu

      0%

    5. Hệ điều hành

      0%

    6. Hiểu biết thường thức về Công nghệ thông tin

      0%

    7. IT

      0%

    8. IT

      0%

    9. Mạng máy tính

      0%

    10. Thuật toán. Ngôn ngữ lập trình. Công nghệ phần mềm

      0%

    • Bạn đã hoàn thành bài thi trên hệ thống

    1. 1
    2. 2
    3. 3
    4. 4
    5. 5
    6. 6
    7. 7
    8. 8
    9. 9
    10. 10
    11. 11
    12. 12
    13. 13
    14. 14
    15. 15
    16. 16
    17. 17
    18. 18
    19. 19
    20. 20
    21. 21
    22. 22
    23. 23
    24. 24
    25. 25
    26. 26
    27. 27
    28. 28
    29. 29
    30. 30
    31. 31
    32. 32
    33. 33
    34. 34
    35. 35
    36. 36
    37. 37
    38. 38
    39. 39
    40. 40
    41. 41
    42. 42
    43. 43
    44. 44
    45. 45
    46. 46
    47. 47
    48. 48
    49. 49
    50. 50
    51. 51
    52. 52
    53. 53
    54. 54
    55. 55
    56. 56
    57. 57
    58. 58
    59. 59
    60. 60
    61. 61
    62. 62
    63. 63
    64. 64
    65. 65
    66. 66
    67. 67
    68. 68
    69. 69
    70. 70
    71. 71
    72. 72
    73. 73
    74. 74
    75. 75
    76. 76
    77. 77
    78. 78
    79. 79
    80. 80
    81. 81
    82. 82
    83. 83
    84. 84
    85. 85
    86. 86
    87. 87
    88. 88
    89. 89
    90. 90
    91. 91
    92. 92
    93. 93
    94. 94
    95. 95
    96. 96
    97. 97
    98. 98
    99. 99
    100. 100
    101. 101
    102. 102
    103. 103
    104. 104
    105. 105
    106. 106
    107. 107
    108. 108
    109. 109
    110. 110
    111. 111
    112. 112
    113. 113
    114. 114
    115. 115
    116. 116
    117. 117
    118. 118
    119. 119
    120. 120
    121. 121
    1. Đã trả lời

    2. Xem lại

    1. Câu hỏi

      1

      của

      121

      1

      . Câu hỏi

      Từ “IT” là viết tắt của “Information Technology” (công nghệ thông tin):

      • Người làm IT chủ yếu nghiên cứu thuật toán; người làm khoa học máy tính chủ yếu lập trình.

      • IT và viễn thông có sự giao thoa với nhau, nhất là ở mảng Internet và điện thoại di động.

      • Quản trị mạng máy tính không thuộc ngành IT mà thuộc ngành truyền thông, viễn thông.

      • Người làm IT chỉ cài đặt, sửa chữa máy tính; quản trị mạng và lập trình phần mềm thuộc về khoa học máy tính.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    2. Câu hỏi

      2

      của

      121

      2

      . Câu hỏi

      Telecom là gì?

      • Telecom = “telegraph” (điện báo) + “communication” (truyền thông), nên “telecom” nghĩa là liên lạc bằng điện báo. Ngày nay từ “telecom” không còn được dùng nữa.

      • Telecom = “tele” (từ xa) + “communication” (truyền thông), nên “telecom” nghĩa là truyền thông từ xa, tức là “viễn thông” (“viễn”: xa).

      • Telecom = “tele” (từ xa) + “company” (công ty), nên “telecom” chỉ hình thức làm việc từ xa thông qua Internet của các công ty hiện đại ngày nay.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    3. Câu hỏi

      3

      của

      121

      3

      . Câu hỏi

      Điểm khác nhau căn bản nhất giữa Computer Science (CS) và Information Technology (IT) là:

      • CS tập trung chủ yếu về phần mềm còn IT tập trung về mạng máy tính.

      • CS tập trung chủ yếu về “computer” (máy tính), còn IT tập trung về mạng máy tính.

      • Mục đích chính của CS là nghiên cứu chế tạo máy tính nhưng đây chỉ là một nhánh nhỏ của IT.

      • CS là khoa học nên thiên về lí thuyết về máy tính, mạng máy tính và tính toán, còn IT là công nghệ nên thiên về ứng dụng, triển khai những thứ này để xử lí thông tin hiệu quả.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    4. Câu hỏi

      4

      của

      121

      4

      . Câu hỏi

      Khi nói về IT, người ta còn nói về ICT. Chữ “T” ở đây là technology, vậy chữ “I” và chữ “C” là gì:

      • ICT = Information and Communication Technology – công nghệ thông tin và truyền thông, như vậy ICT = IT + Communication.

      • Tất cả các ý trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    5. Câu hỏi

      5

      của

      121

      5

      . Câu hỏi

      Người ta thường nói chúng ta đang sống trong “kỉ nguyên thông tin” hay “thời đại số”, hai thuật ngữ này nghĩa là:

      • Khi nói “kỉ nguyên thông tin” thì người ta muốn nhấn mạnh đến “thông tin”, “tri thức”, còn khi nói “thời đại số” thì muốn nhấn mạnh đến “công nghệ kĩ thuật số” (công nghệ của máy tính và Internet) vốn đang được dùng để xử lí thông tin.

      • Tùy theo cách thức sản xuất mà có thể chia lịch sử thành 4 giai đoạn khác biệt rõ ràng: thời đại nông nghiệp, thời đại công nghiệp, thời đại máy tính và Internet, thời đại số.

      • Thời đại số hay kỉ nguyên thông tin được đánh dấu bằng sự ra đời và phát triển của máy tính, Internet và điện thoại di động.

      • Đáp án (a) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    6. Câu hỏi

      6

      của

      121

      6

      . Câu hỏi

      Nguyên lí kĩ thuật số (digita principle) là:

      • Là nguyên lí biểu diễn dữ liệu qua các con số 0 và 1

      • Là nguyên lí tự động hóa xử lí thông tin bằng máy tính

      • Là nguyên lí mã hóa thông tin dưới dạng các tín hiệu điện rời rạc

      • Là tên gọi khác của số học nhị phân

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    7. Câu hỏi

      7

      của

      121

      7

      . Câu hỏi

      Cần ít nhất bao nhiêu bit để mã hóa được 29 chữ cái tiếng Việt

      • 4

      • 5

      • 14

      • 15

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    8. Câu hỏi

      8

      của

      121

      8

      . Câu hỏi

      Có 4 phát biểu sau về Unicode:

      (1) Unicode chứa các kí tự của hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới

      (2) Windows XP, Windows 7 không dùng bảng mã Unicode nên để gõ tiếng Việt luôn phải cài thêm Unikey/Vietkey vì 2 phần mềm này dùng bảng mã Unicode

      (3) Mỗi kí tự trong bảng mã Unicode được mã hóa bằng 2 byte

      (4) Bảng mã này do riêng người Việt Nam làm, Unicode thường đi kèm với font .VnTime hoặc VNITime

      Xét xem những phát biểu nào đúng, sai:

      • (2) và (4) đúng

      • (1) và (3) đúng

      • (3) sai

      • (2), (3), (4) đúng

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    9. Câu hỏi

      9

      của

      121

      9

      . Câu hỏi

      Người ta dành 5 bit cho một biến để lưu các số nguyên không âm. Vậy số 19 nếu được lưu vào biến này thì biến này sẽ có dạng nhị phân là:

      • 11111

      • 10011

      • 01100

      • Biến này không thể lưu được số 19

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    10. Câu hỏi

      10

      của

      121

      10

      . Câu hỏi

      Người ta dùng 1 thanh ghi 8 bit để mã hóa các số nguyên từ -127 đến +127. Nếu trạng thái của thanh ghi là:

      thì nó đang biểu diễn số:

      • +109

      • -109

      • +147

      • -19

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    11. Câu hỏi

      11

      của

      121

      11

      . Câu hỏi

      Các bội số của đơn vị đo dung lượng thông tin là: 1 KB = 1024 B, 1 MB = 1024 KB, 1 GB = 1024 MB, 1TB = 1024 GB. Hình dung độ lớn của những đơn vị đo này như thế nào.

      • Một đĩa CD ca nhạc có dung lượng vài GB.

      • Một văn bản 100 trang A4 toàn chữ, không chứa hình ảnh có dung lượng trên 1 MB

      • Một bộ phim 2 tiếng dạng WMV thường có dung lượng vài chục MB

      • Một bài hát khoảng 5 phút theo kiểu MP3 có dung lượng dưới 10 MB

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    12. Câu hỏi

      12

      của

      121

      12

      . Câu hỏi

      Bốn định dạng file văn bản phổ biến hiện nay:

      • RTF, PDF, GIF, FLV

      • TXT, PDF, DOC, DOCX

      • RTF, PDF, FLV, DOC

      • DOC, DOCX, FLV, RTF

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    13. Câu hỏi

      13

      của

      121

      13

      . Câu hỏi

      Ba định dạng file video phổ biến hiện nay

      • WMV, WMA, MOV

      • FLV, WMV, MP3

      • MP4, WMV, JPG

      • WMV, MPG, FLV

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    14. Câu hỏi

      14

      của

      121

      14

      . Câu hỏi

      Ba định dạng file hình ảnh phổ biến hiện nay

      • BMP, WMV, GIF

      • BMP, JPG, EXE

      • BMP, PDF, PPT

      • BMP, JPG, GIF

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    15. Câu hỏi

      15

      của

      121

      15

      . Câu hỏi

      Ba định dạng file âm thanh phổ biến hiện nay

      • MP3, FLV, WMV

      • MP3, WMA, WAV

      • MP3, GIF, FLV

      • MP3, WMA, FLV

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    16. Câu hỏi

      16

      của

      121

      16

      . Câu hỏi

      Ba định dạng file nén phổ biến hiện nay:

      • RAR, PDF, MP3

      • WMV, ZIP, JPG

      • PDF, DAT, GZIP

      • ZIP, RAR, GZIP

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    17. Câu hỏi

      17

      của

      121

      17

      . Câu hỏi

      Thuật ngữ PC là viết tắt của Personal Computer (máy tính cá nhân) được dùng để chỉ:

      • Máy tính bảng.

      • Máy xách tay vì nó mang tính cá nhân (personal) cao. Máy tính để bàn không được gọi là PC (mà được gọi là desktop) vì nó thường được dùng chung bởi nhiều người.

      • Tất cả các máy tính phổ thông (máy để bàn, máy xách tay, máy tính bảng). Các máy server, siêu máy tính thì không là PC.

      • d. Bất kì một máy tính nào có chủ nhân của nó; nếu không có chủ nhân thì không gọi là PC.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    18. Câu hỏi

      18

      của

      121

      18

      . Câu hỏi

      Máy tính cần tối thiểu những thành phần nào:

      • CPU, RAM, Mainboard, nguồn điện

      • CPU, RAM, Mainboard, ổ đĩa cứng, nguồn điện

      • CPU, RAM, Mainboard, bàn phím, màn hình, nguồn điện

      • CPU, RAM, Mainboard, ổ đĩa cứng, bàn phím, màn hình, nguồn điện

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    19. Câu hỏi

      19

      của

      121

      19

      . Câu hỏi

      Nguyên lí Von Neumann là thiết kế mà:

      • Chương trình và dữ liệu được đặt trong cùng một bộ nhớ.

      • Chương trình được lưu trong một bộ nhớ (RAM) còn dữ liệu được lưu ở một bộ nhớ khác (ROM).

      • Người ta chia bộ nhớ trong thành RAM và ROM.

      • Thông tin được mã hóa bằng các tín hiệu điện rời rạc.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    20. Câu hỏi

      20

      của

      121

      20

      . Câu hỏi

      Người ta thường nói “bộ vi xử lí này 32 bit, bộ vi xử lí kia 64 bit”, “bản Windows này 32 bit, bản Windows kia 64 bit”, “32 bit, 64 bit” được gọi là “từ máy” và nghĩa là:

      • Lệnh vốn được lưu trong bộ nhớ, mỗi khi CPU đọc lệnh từ bộ nhớ để thực thi lệnh thì nó đọc liền một khối 32 hay 64 bit bộ nhớ.

      • Đáp án (a) sai vì đó là định nghĩa của thanh ghi (register).

      • 32 hay 64 bit đơn giản chỉ là tốc độ bus.

      • 32 hay 64 bit đơn giản chỉ là dung lượng bộ nhớ ROM.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    21. Câu hỏi

      21

      của

      121

      21

      . Câu hỏi

      Bên trong CPU có một bộ phận tạo ra xung nhịp, được gọi là “đồng hồ” (clock); bộ phận này có chức năng:

      • a. Làm đồng hồ thời gian cho máy tính. Khi bạn tắt nguồn điện của máy tính đi, thì “đồng hồ” này vẫn âm thầm chạy (nhờ vào pin CMOS) để khi bật máy tính lên bạn lại có giờ chính xác.

      • b. Hết mỗi nhịp của đồng hồ thì CPU lại bắt đầu thực hiện một lệnh mới.

      • c. Tần số (số nhịp trên một giây) của đồng hồ (đo bằng GHz) được lấy làm tốc độ của CPU.

      • d. Cả (b) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    22. Câu hỏi

      22

      của

      121

      22

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      • b. Register và Cache đều là những bộ nhớ phụ nằm bên trong CPU.

      • c. Đáp án (a) và (b) đều đúng.

      • d. Đáp án (a) và (b) đều sai.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    23. Câu hỏi

      23

      của

      121

      23

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      • a. Bus là đường truyền dữ liệu giữa các thành phần của máy tính.

      • b. Khi bạn mở case máy tính ra, bạn thấy các đường mạch trên mainboard – đó chính là bus.

      • c. Dây cáp nối ổ đĩa cứng và mainboard cũng được coi là một loại bus.

      • d. Cả 3 đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    24. Câu hỏi

      24

      của

      121

      24

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng về mainboard:

      • a. Mainboard của máy tính là mạch điện tử chính bên trong CPU.

      • b. Trên mỗi thanh RAM bạn thấy có những bó mạch điện tử – đó chính là mainboard.

      • c. Khi mở case máy tính ra, bạn thấy một cái bảng mạch điện tử gắn trên case – đó chính là mainboard.

      • d. Mỗi máy tính có ít nhất 3 mainboard: một cho CPU, một cho ổ đĩa cứng, một cho bàn phím và con chuột.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    25. Câu hỏi

      25

      của

      121

      25

      . Câu hỏi

      Tại sao lại không dùng một bộ nhớ mà phải phân ra làm bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài?

      • a. Phân ra trong/ngoài vì: Bộ nhớ trong là bộ nhớ được đặt trong CPU cần thiết cho việc tính toán, còn bộ nhớ ngoài là CD, DVD, USB, thẻ nhớ cần thiết cho việc vận chuyển thông tin.

      • b. Bộ nhớ trong là nơi chứa dữ liệu tạm thời phục vụ quá trình tính toán nên thường xuyên được sử dụng do đó cần chạy nhanh, giá thành chế tạo đắt. Bộ nhớ ngoài là nơi lưu trữ dữ liệu lâu dài, ít dùng nên không cần chạy nhanh, giá thành chế tạo rẻ. Yếu tố kinh tế là một lí do cho việc phân bộ nhớ thành trong và ngoài.

      • c. Về lí thuyết hoàn toàn có thể chỉ cần dùng một bộ nhớ mà không phải phân ra làm bộ nhớ trong với bộ nhớ ngoài.

      • d. Đáp án (b) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    26. Câu hỏi

      26

      của

      121

      26

      . Câu hỏi

      Các khẳng định đúng về RAM:

      • a. Như tên gọi Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), RAM có thể là CD vì có thể chạy (truy cập) ngẫu nhiên một bài hát bất kì trên CD.

      • b. RAM là bộ nhớ trong để lưu chương trình hệ thống; hệ điều hành là chương trình hệ thống được cài đặt sẵn trong RAM.

      • c. Bộ nhớ RAM chỉ là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời phục vụ quá trình xử lí dữ liệu. Bộ nhớ RAM giống như tờ giấy nháp, bộ nhớ ngoài (ổ đĩa cứng) giống như tờ bài làm thi của sinh viên.

      • d. Khi hibernate máy tính, tất cả dữ liệu được lưu vào trong RAM.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    27. Câu hỏi

      27

      của

      121

      27

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      • a. Ổ đĩa cứng là một bộ nhớ ngoài.

      • b. Dữ liệu có thể copy từ ngoài vào ổ đĩa cứng và từ trong ổ đĩa cứng ra ngoài nên ổ đĩa cứng vừa là bộ nhớ trong vừa là bộ nhớ ngoài.

      • c. Ổ đĩa cứng luôn được gắn trong máy tính nên nó là bộ nhớ trong; chỉ có CD, USB, thẻ nhớ được gắn ngoài nên là bộ nhớ ngoài.

      • d. Khi bạn tắt máy tất cả dữ liệu trên ổ đĩa cứng (bộ nhớ ngoài) được đưa vào bộ nhớ trong để lưu giữ.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    28. Câu hỏi

      28

      của

      121

      28

      . Câu hỏi

      ROM (Read Only Memory)

      • a. Như tên gọi Read Only Memory (bộ nhớ chỉ đọc) (nghĩa là không thể ghi được), các đĩa CD ca nhạc (không thể ghi đè lên được) là bộ nhớ ROM của máy tính.

      • b. Đúng như tên gọi, ROM là bộ nhớ lưu giữ các thông tin về tốc độ CPU, hãng sản xuất Mainboard, … tức là những thông tin cố định chỉ được phép đọc (read only) không được phép sửa đổi.

      • c. Cái chương trình được chạy ngay khi bạn bật máy tính để kiểm tra các thiết bị phần cứng máy tính sau đó nạp hệ điều hành được lưu trong bộ nhớ ROM.

      • d. Máy tính mà hỏng ROM thì bật lên vẫn chạy được nhưng hỏng ổ đĩa cứng thì bật sẽ không lên.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    29. Câu hỏi

      29

      của

      121

      29

      . Câu hỏi

      Thiết bị ngoại vi là:

      • a. Là những thiết bị nằm ngoài case máy tính, thế nên ổ đĩa cứng không là thiết bị ngoại vi.

      • b. Là những thiết bị nằm ngoài CPU thế nên RAM là thiết bị ngoại vi.

      • c. Là những thiết bị được kết nối vào mainboard nhưng không là thành phần cốt lõi của máy tính (RAM, CPU), thiếu nó máy tính vẫn chạy được.

      • d. Có thể là bàn phím, màn hình nhưng không là card mạng, card âm thanh.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    30. Câu hỏi

      30

      của

      121

      30

      . Câu hỏi

      • a. Thẻ nhớ

      • b. Vô lăng ô tô của trò chơi điện tử thực tế ảo

      • c. Đĩa CD (chứ không phải ổ đọc đĩa CD)

      • d. Ổ đĩa CD (chứ không phải đĩa CD)

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    31. Câu hỏi

      31

      của

      121

      31

      . Câu hỏi

       Thiết bị xuất dữ liệu (output devices)

      • a. Nếu thiếu thiết bị xuất dữ liệu thì máy tính sẽ không khởi động được.

      • b. Thiết bị xuất dữ liệu không là thiết bị ngoại vi

      • c. Card âm thanh là một thiết bị xuất dữ liệu

      • d. Đĩa CD là một thiết bị xuất dữ liệu

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    32. Câu hỏi

      32

      của

      121

      32

      . Câu hỏi

      Độ phân giải màn hình (Screen resolution):

      • a. Là số điểm ảnh theo chiều ngang X số điểm ảnh theo chiều dọc của màn hình

      • b. Là tần số mà màn hình được refresh (tức là cập nhật lại màu sắc cho mọi điểm ảnh)

      • c. Là số màu sắc mà màn hình phân biệt được

      • d. Đáp án (a) chỉ đúng với màn hình CRT ngày trước, không đúng với màn LCD ngày nay

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    33. Câu hỏi

      33

      của

      121

      33

      . Câu hỏi

        Máy in (Printer)

      • a. Máy in kim (dùng kim in chấm mực lên giấy) ngày nay gần nhưn không còn được dùng nữa.

      • b. Máy in phun (dùng đầu phun tia mực siêu nhỏ) dùng ít mực nhất và giá mực in rẻ nhất so với các loại máy in khác nhưng giá máy in lại đắt

      • c. Máy in laser (dùng các thanh cuộn ép các hạt mực bột lên mặt giấy) dùng nhiều mực nhất, chất lượng in không cao nhưng giá máy in khá rẻ

      • d. Máy in laser thường đắt nhưng mực in rẻ; máy in phun thường rẻ nhưng mực in đắt

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    34. Câu hỏi

      34

      của

      121

      34

      . Câu hỏi

        Máy quét (scanner):

      • a. Việc quét một bức ảnh vào máy tính được gọi là số hóa hình ảnh.

      • b. Máy quét không cho người dùng tương tác với máy tính nên không được coi là thiết bị xuất/nhập dữ liệu.

      • c. OCR (optical character recognizing) là việc dùng phần mềm để nhận diện các kí tự từ một bức ảnh và chuyển đổi nó thành file text.

      • d. Đáp án (a) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    35. Câu hỏi

      35

      của

      121

      35

      . Câu hỏi

      Đĩa CD/DVD

      • a. Dung lượng 1 CD khoảng 650 MB, 1 DVD khoảng 4.7 GB, đĩa Bluray thường có dung lượng 25 GB hoặc 50 GB.

      • b. Với mọi đĩa quang hiện nay, bạn chỉ có thể ghi vào một mặt đĩa của DVD mà không thể ghi ở cả hai mặt.

      • c. Với mọi đĩa CD, chỉ cần bạn có ổ ghi đĩa CD thì sẽ có thể xóa đi và ghi dữ liệu mới lên được.

      • e. Bạn không thể ghi ca nhạc từ máy tính ra đĩa CD để cái đĩa này có thể chạy được trên một đài đĩa CD bình thường.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    36. Câu hỏi

      36

      của

      121

      36

      . Câu hỏi

      Khi bạn bật máy tính lên thì:

      • a. Ngay khi bạn bật máy tính lên một chương trình trong ROM của máy tính gọi là BIOS sẽ được chạy để kiểm tra các thành phần phần cứng của máy tính, nếu không có gì trục nó sẽ cho chạy hệ điều hành.

      • b. Ngay khi bật máy, hệ điều hành được chạy, lúc đó nó nó mới kiểm tra các thành phần phần cứng của máy tính xem có trục trặc không.

      • c. Các hình ảnh, thông báo bạn nhìn thấy ngay khi bật máy là của hệ điều hành.

      • d. Cái chương trình BIOS ở đáp án (a) chỉ được chạy trừ khi bạn yêu cầu.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    37. Câu hỏi

      37

      của

      121

      37

      . Câu hỏi

      Ngoài software (phần mềm), hardware (phần cứng) người ta còn hay nói đến firmware.

      • a. Firmware của điện thoại di động chính là phần mềm điều khiển việc thu phát sóng của điện thoại, gọi và nhận cuộc gọi, bật đèn pin, quản lí pin, …

      • b. Firmware là phần mềm hệ thống được nhà sản xuất thiết bị viết ra để điều khiển một thiết bị nào đó. Người sử dụng chỉ dùng phần mềm firmware mà không thể thay đổi cập nhật được firmware và phần mềm firmware cứ nằm chết như vậy mãi, không bao giờ thay đổi. Vì thế có người coi firmware là khái niệm nằm giữa phần cứng và phần mềm.

      • c. Firmware của máy tính chính là BIOS trong ROM.

      • d. Tất cả các ý trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    38. Câu hỏi

      38

      của

      121

      38

      . Câu hỏi

      Khi bật máy tính mà bạn nghe thấy tiếng tút nhưng không thấy đèn trên case sáng thì:

      • a. Có khả năng nguồn điện của máy tính bị trục trặc

      • b. Nguồn điện của máy tính vẫn ổn nhưng đèn trên case bị trục trặc

      • c. Đáp án (b) sai vì nếu điện đã vào máy tính (nên mới có tiếng tút) thì đèn trên case phải luôn sáng.

      • d. Chắc chắn nguồn điện bị hỏng, tiếng tút là do bộ lưu điện của nguồn điện chạy để báo hiệu nguồn điện hỏng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    39. Câu hỏi

      39

      của

      121

      39

      . Câu hỏi

      phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng

      • a. PhẦn mềm ứng dụng như NotePad, Paint luôn có sẵn trong hệ điều hành Windows thế nên phần mềm ứng dụng là một lớp con của phần mềm hệ thống.

      • c. Phần mềm hệ thống chỉ được cài đặt trên hệ thống lớn; tất cả các phần mềm trên máy tính cá nhân như Windows, Office, Photoshop đều là phần mềm ứng dụng.

      • e. Windows là phần mềm hệ thống. WordPad, Paint đi kèm cùng với Windows nên cũng là phần mềm hệ thống.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    40. Câu hỏi

      40

      của

      121

      40

      . Câu hỏi

      Hệ điều hành:

      • a. Khi người dùng in một file văn bản từ MS Word, phần mềm MS Word chứ không phải hệ điều hành sẽ điều khiển trực tiếp máy in.

      • b. Người dùng điều khiển phần mềm ứng dụng, phần mềm ứng dụng điều khiển hệ điều hành, hệ điều hành điều khiển phần cứng.

      • c. Khi người dùng lưu một file văn bản trong MS Word thì phần mềm MS Word chứ không phải hệ điều hành sẽ điều khiển đầu ghi của ổ đĩa cứng để ghi lại file văn bản.

      • d. Đáp án (a) sai nhưng (c) lại đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    41. Câu hỏi

      41

      của

      121

      41

      . Câu hỏi

      Tiến trình:

      • a. File chương trình (*.exe) thì luôn nằm trên ổ đĩa cứng. Khi file chương trình được chạy thì hệ điều hành sao chép file chương trình vào RAM để cho CPU thực thi. Bản sao trong RAM được gọi là tiến trình.

      • b. Khi máy bị treo, bạn bấm CTRL + ALT + DEL để ra Windows Task Manager rồi tìm chương trình đang chạy nào gây treo máy để hủy nó đi – đây chính là thao tác quản lí tiến trình của người dùng

      • c. Tiến trình là một chương trình đang chạy.

      • e. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    42. Câu hỏi

      42

      của

      121

      42

      . Câu hỏi

      Sự thường trực của hệ điều hành trong Ram:

      • a. Khi bật máy tính lên, sau quá trình máy tính tự kiểm tra phần cứng thì hệ điều hành sẽ được tải từ ổ đĩa cứng vào trong RAM.

      • b. Sau quá trình (a), mỗi khi bạn chạy một phần mềm ứng dụng thì hệ điều hành sẽ được dỡ bỏ khỏi RAM để nhường chỗ cho phần mềm ứng dụng đó.

      • c. Sau quá trình (a), hệ điều hành luôn nằm trong RAM suốt quá trình hoạt động của máy tính.

      • d. Đáp án (a) và (c) cùng đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    43. Câu hỏi

      43

      của

      121

      43

      . Câu hỏi

      Hệ điều hành đa nhiệm là hệ điều hành có thể thực thi nhiều nhiệm vụ cùng lúc tức là có thể chạy đồng thời nhiều tiến trình. Tuy nhiên tại mỗi thời điểm, CPU chỉ có thể thực thi đúng 1 lệnh.

      • a. Thế nên để thực hiện được đa nhiệm thì bắt buộc CPU phải có nhiều lõi, khi ấy mỗi lõi thực thi một tiến trình.

      • b. Thế nên hệ điều hành phân chia thời gian ra: tiến trình này chạy một lúc rồi dừng nhường CPU cho tiến trình khác chạy. Vì khoảng thời gian cho mỗi tiến trình nhỏ nên người dùng có cảm giác là nhiều tiến trình đang chạy đồng thời.

      • c. Vì ngày nay CPU nhiều lõi rất phổ biến nên hệ điều hành đa nhiệm mới phát triển. Hệ điều hành cũ như Windows 98 không là đa nhiệm.

      • d. Đáp án (a) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    44. Câu hỏi

      44

      của

      121

      44

      . Câu hỏi

      Các hệ điều hành đa người dùng đều cho phép tạo ra nhiều tài khoản user.

      • a. Hiển nhiên tại mỗi thời điểm chỉ có đúng một người dùng hệ điều hành thế nên khái niệm “đa người dùng” chỉ đơn giản là có nhiều tài khoản người dùng, tuy nhiên nếu người dùng này đăng nhập hệ điều hành thì người khác phải tạm dừng.

      • b. “Đa người dùng” nghĩa là có thể nhiều người dùng ở các máy tính từ xa cùng truy cập vào một máy tính và hệ điều hành của máy tính này sẽ phục vụ tất cả những người dùng từ xa này.

      • c. Windows 7 không là hệ điều hành đa người dùng vì tại mỗi thời điểm chỉ có thể đúng 1 người đăng nhập vào.

      • d. Nếu “đa người dùng” theo nghĩa đáp án (b) thì không nhất thiết hệ điều hành phải “đa nhiệm” (multi-tasking).

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    45. Câu hỏi

      45

      của

      121

      45

      . Câu hỏi

      File chương trình và file dữ liệu:

      • a. Trên Windows, file chương trình có phần mở rộng là .exe

      • b. Trên Linux, file chương trình có phần mở rộng cũng là .exe

      • c. File chương trình là file mà khi bạn mở nó thì tự nó chạy được còn file dữ liệu thì khi bạn mở nó phải có một chương trình khác được gọi ra để đọc file này. Nếu không có chương trình này thì không thể mở được file dữ liệu.

      • d. Đáp án (a) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    46. Câu hỏi

      46

      của

      121

      46

      . Câu hỏi

      Cài đặt hệ điều hành:

      • a. Bạn không thể cài đặt nhiều hệ điều hành trên cùng một máy tính được.

      • b. Hệ điều hành thường được cài đặt vào bộ nhớ ROM của máy tính.

      • c. Hệ điều hành có thể được đặt trên CD, thanh nhớ USB mà không nhất thiết phải được cài đặt vào ổ đĩa cứng.

      • d. Nếu máy tính không có ổ đĩa cứng thì không có cách gì chạy được hệ điều hành.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    47. Câu hỏi

      47

      của

      121

      47

      . Câu hỏi

         Cơ sở dữ liệu:

      • b. Microsoft Access chính là một cơ sở dữ liệu.

      • c. Danh sách lớp gồm tên, ngày sinh, số điện thoại đã đủ là một cơ sở dữ liệu quan hệ đơn giản.

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    48. Câu hỏi

      48

      của

      121

      48

      . Câu hỏi

      Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System):

      • a. Phần mềm Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là “công cụ”, còn cơ sở dữ liệu là “đối tượng”, người dùng là “chủ thể” sẽ dùng “công cụ” để tác động vào “đối tượng” từ đó mà thu về những kết quả mong muốn.

      • b. Trong định nghĩa (a) thì một phần mềm cũng có thể trở thành “chủ thể” tức là phần mềm cũng có thể tương tác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu để trích rút ra dữ liệu mong muốn từ cơ sở dữ liệu.

      • c. Bạn có thể đem file cơ sở dữ liệu do Microsoft Access tạo ra để mở bằng MySQL hay dùng Microsoft Access để khai thác dữ liệu từ file cơ sở dữ liệu tạo bởi MySQL.

      • d. Đáp án (a) và (b) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    49. Câu hỏi

      49

      của

      121

      49

      . Câu hỏi

       Mô hình cơ sở dữ liệu:

      • a. Mô hình cơ sở dữ liệu là cách thức tổ chức, liên kết, lưu giữ các dữ liệu trong một cơ sở dữ liệu.

      • b. Mô hình cơ sở dữ liệu phổ biến nhất là mô hình Quan hệ: tất cả các dữ liệu một cơ sở dữ liệu được lưu thành các bảng dữ liệu, với các trường thông tin là các cột; mỗi dữ liệu là một dòng trong bảng. Các bảng có liên kết, ràng buộc với nhau tức là có “quan hệ” với nhau.

      • c. Dữ liệu trong cơ sở dữ liệu theo mô hình Mạng hay mô hình Phân Cấp đều không được tổ chức thành các bảng dữ liệu như trong cơ sở dữ liệu theo mô hình Quan hệ.

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    50. Câu hỏi

      50

      của

      121

      50

      . Câu hỏi

      Ngôn ngữ truy vấn dữ liệu SQL:

      • a. SQL là một ngôn ngữ lập trình giống như C, Java.

      • b. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu sẽ đưa ra giao diện để người dùng gõ các lệnh (theo qui tắc SQL) để thao tác với cơ sở dữ liệu.

      • c. Phần lớn các hệ quản trị cơ sở dữ liệu Quan hệ ngày nay đều sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL.

      • d. Phần lớn các hệ quản trị cơ sở dữ liệu Quan hệ ngày nay đều sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    51. Câu hỏi

      51

      của

      121

      51

      . Câu hỏi

      Virus:

      • a. Phần lớn virus chạy trên Windows, có rất ít virus cho các hệ điều hành khác.

      • b. Virus là các chương trình, đoạn mã chương trình được gắn vào một chương trình, file dữ liệu khác với mục đích khi được kích hoạt (do chương trình gốc được chạy hoặc file dữ liệu được độc) sẽ tìm cách sao chép bản thân nó để gắn vào các chương trình, file dữ liệu khác.

      • c. Những phần mềm diệt virus nhìn chung chỉ diệt được những virus đã biết, rất khó diệt virus mới tạo ra

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    52. Câu hỏi

      52

      của

      121

      52

      . Câu hỏi

        Worm:

      • a. Giống như sâu sinh học đục khoét lá cây, sâu máy tính đục khoét phần mềm làm cho phần mềm không chạy được.

      • b. Giống như sâu sinh học ẩn mình trong lá cây, sâu máy tính là phần mềm có giao diện giống phần mềm nó lây vào.

      • c. Sâu máy tính là một chương trình có thể chạy độc lập với mục đích tự sao chép nó từ máy này sang máy khác chủ yếu qua môi trường mạng

      • d. Sâu máy tính là một kĩ thuật bẻ khóa phần mềm – giúp người dùng vượt qua được giới hạn 30 ngày dùng thử của phần mềm.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    53. Câu hỏi

      53

      của

      121

      53

      . Câu hỏi

      Trojan:

      • a. Khi được cài vào máy tính, trojan sẽ tìm cách tự sao chép nó vào ổ đĩa cứng để làm ổ đĩa cứng đầy ngăn cản người dùng lưu trữ dữ liệu.

      • b. Khi được cài vào máy tính, trojan tìm cách giúp cho hacker có thể xâm nhập vào hệ điều hành của người sử dụng.

      • d. Trojan là một loại virus cũ, ngày nay không còn được phát triển nhiều nữa.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    54. Câu hỏi

      54

      của

      121

      54

      . Câu hỏi

      Spyware:

      • a. Khi được cài vào máy, spyware sẽ thu thập thông tin về người sử dụng để gửi cho hacker.

      • b. Keylogger là một loại spyware.

      • c. Spyware tuy cũng tự nhân bản để lây lan như virus, nhưng mục đích chính là để spam.

      • d. Cả (a) và (b) đều đúng

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    55. Câu hỏi

      55

      của

      121

      55

      . Câu hỏi

      Adware:

      • a. Adware, viết tắt của Additional software – phần mềm được tặng kèm khi mua một phần mềm khác nhưng chất lượng thường thấp.

      • c. Adware, như tên gọi, là phần mềm để “add” thêm vào một phần mềm khác nhằm làm phần mềm này có kích thước to hơn, chạy chậm hơn.

      • d. Adware, như tên gọi, là đoạn mã được “add” thêm vào phần mềm khác thế nên nó cũng là một loại virus.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    56. Câu hỏi

      56

      của

      121

      56

      . Câu hỏi

      Keylogger:

      • a. Là phần mềm để phá password đăng nhập của hệ điều hành

      • b. Là phần mềm dùng để dò CD key của phần mềm giúp cho việc chạy phần mềm sau khi hết hạn 30 ngày dùng thử

      • c. Là phần mềm dò password bằng cách thử sai (kiên trì nhập thử password cho đến khi ra đúng thì thôi)

      • d. Khi được cài vào máy, keylogger sẽ ghi lại các phím mà người dùng bấm rồi gửi cho hacker để phân tích tìm ra username, password.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    57. Câu hỏi

      57

      của

      121

      57

      . Câu hỏi

       Spam:

      • a. Spam là việc cài phần mềm độc hại vào máy tính để nó tạo ra những file vô nghĩa chiếm hết dung lượng ổ cứng.

      • c. Hoàn toàn có khả năng rằng bạn đang spam email đến mọi người mà bạn không hề hay biết.

      • d. Đáp án (b) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    58. Câu hỏi

      58

      của

      121

      58

      . Câu hỏi

        Lừa đảo trực tuyến (online phishing):

      • a. Lừa đảo bán hàng trên Internet: nhận tiền nhưng không giao hàng

      • b. Sự mạo danh email, trang web của cá nhân, tổ chức có uy tín để tìm cách lấy username, pasword, số thẻ tín dụng của người bị lừa

      • c. Khai thác lỗ hổng của ngân hàng để câu (phish) tiền từ ngân hàng vào tài khoản của hacker.

      • d. lừa đảo hẹn hò trên Internet; người bị lừa như thể cá cắn câu nên mới có tên gọi phishing (câu).

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    59. Câu hỏi

      59

      của

      121

      59

      . Câu hỏi

      Hoạt động nào của hacker sau đây được coi là Tấn công từ chối dịch vụ:

      • a. Hacker viết email giả danh công ty dịch vụ gửi đến khách hàng với thông báo công ty ngừng cung cấp dịch vụ.

      • b. Hacker chiếm quyền điều khiển website rồi bôi nhọ danh tiếng của công ty khiến công ty phải thông báo website đã ngừng hoạt động.

      • c. Hacker gửi một số lượng lớn các yêu cầu vô nghĩa đến server với mục đích làm tiêu hao tài nguyên của server khiến server không thể phục vụ các máy client khác được.

      • d. Cả a) và b) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    60. Câu hỏi

      60

      của

      121

      60

      . Câu hỏi

      • a. Bản quyền là tất cả các quyền sử dụng, sao chép, sửa đổi, … đối với một tác phẩm văn học, nghệ thuật, phần mềm, v.v

      • b. Bản quyền – copyright, nghĩa là right to copy – khái niệm chỉ việc phần mềm, tác phẩm văn học không được copy

      • c. Bản quyền là quyền thu tiền đối với một tác phẩm văn học, phần mềm, v.v.

      • d. Bản quyền là quyền sở hữu trí tuệ do Cục sở hữu trí tuệ cấp cho tác giả của phần mềm, tác phẩm văn chương nghệ thuật …

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    61. Câu hỏi

      61

      của

      121

      61

      . Câu hỏi

      Cụm từ “All rights reserved” như trong “Windows © by Microsoft. All rights reserved” nghĩa là:

      • a. Tất cả các quyền với tác phẩm như sử dụng, sao chép, sửa đổi, phân phối lại bản sao, … là do người giữ bản quyền nắm giữ, người khác không có quyền gì hoăc phải hỏi xin.

      • b. Cục sở hữu trí tuệ là đơn vị giữ bản quyền tức là giữ tất cả các quyền sử dụng, sao chép, sửa đổi, … đối với tác phẩm, tất cả mọi người muốn có phải hỏi xin.

      • c. Bạn đã mua phần mềm này nên bạn được hưởng tất cả các quyền (all rights) như quyền chạy, sao chép … đối với phần mềm này.

      • d. Tất cả các quyền (all rights) như quyền chạy, sao chép, sửa đổi, … đối với phần mềm đã được đăng kí và lưu giữ (reserved) tại Cục sở hữu trí tuệ

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    62. Câu hỏi

      62

      của

      121

      62

      . Câu hỏi

       Public domain (sở hữu công):

      • a. Bất cứ tài sản trí tuệ nào sau một thời gian hữu hạn đều trở thành public domain

      • b. Bản quyền kịch Shakespeare đã được chuyển nhượng từ đời này qua đời khác cho hậu duệ của Shakespeare (đang sống ở London)

      • c. Tác phẩm văn học (như Truyện Kiều, truyện Harry Potter) có thể trở thành public domain nhưng phần mềm (như Windows) thì không bao giờ thành public domain được.

      • d. Những thứ không có tác giả cụ thể như dân ca quan học Bắc Ninh, tiếng Anh mới là public domain được. Những thứ có tác giả cụ thể như nhạc Mozart, tranh vẽ của Leonard De Vinci không thể là public domain.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    63. Câu hỏi

      63

      của

      121

      63

      . Câu hỏi

      Kí hiệu (R) như trong Microsoft (R) nghĩa là gì:

      • a. (R) là viết tắt của registered. Thương hiệu này đã được đăng kí với cục quản lí thương hiệu, người khác không được dùng lại nữa.

      • b. (R) là viết tắt của Restricted – cấm cá nhân/tổ chức khác dùng lại

      • c. (R) là viết tắt của “for Rent” – cá nhân, tổ chức khác có thể thuê lại thương hiệu để dùng

      • d. (R) là viết tắt của “rated” – đã được thẩm định là hợp lệ.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    64. Câu hỏi

      64

      của

      121

      64

      . Câu hỏi

      Kí hiệu TM bên cạnh biểu tượng Windows 7  nghĩa là gì:

      • a. TM là viết tắt của Trade Mark.

      • b. TM là viết tắt của Tradiditon Mark – để chỉ nhãn hiệu truyền thống của công ty.

      • c. Biểu tượng này đã được Microsoft dùng nhưng chưa đăng kí với Cục quản lí thương hiệu.

      • d. Cả a) và c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    65. Câu hỏi

      65

      của

      121

      65

      . Câu hỏi

      Khi bạn cài đặt một chương trình, bạn thường thấy có thông báo gọi là EULA (End User Licence Agreement), vậy EULA:

      • a. Đây là giấy phép ghi rõ bạn được những quyền gì với phần mềm

      • b. Đây là một thông báo rằng phần mềm sẽ tự động cài đặt thành phần EULA mà Windows không có sẵn vào để có thể chạy được phần mềm.

      • c. Nếu bạn đã có số serial hoặc dùng crack để cài đặt phần mềm thì sẽ không thấy thông báo EULA này.

      • d. Nếu bạn mua giấy phép sử dụng (license) thì sẽ không thấy thông báo EULA này.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    66. Câu hỏi

      66

      của

      121

      66

      . Câu hỏi

       Fair Use:

      • b. Nếu tác giả không nói tường minh ra là bạn có quyền trích dẫn tác phẩm thì bạn không được tríc dẫn lại tác phẩm.

      • c. Bạn có thể tự ý in sao lại một cuốn sách, phần mềm nếu phục vụ mục đích giáo dục, từ thiện và phải không được tính phí.

      • d. Nếu bạn diễn đạt lại ý của tác giả theo cách hành văn của bạn thì bạn không cần phải nêu lại tên tác giả.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    67. Câu hỏi

      67

      của

      121

      67

      . Câu hỏi

      “Share” nghĩa là “chia sẻ” vậy “shareware” (phần mềm chia sẻ) nghĩa là:

      • a. Là tên gọi khác của phần mềm public domain (ai cũng có mọi quyền khai thác, sử dụng phần mềm)

      • b. Là phần mềm mà người dùng có quyền sao chép (tức là chia sẻ) cho người khác dùng.

      • c. Là phần mềm mà người dùng có quyền sử dụng miễn phí trong thời gian thường là 30 ngày. Hết hạn dùng tự khắc phần mềm bị khóa lại, muốn dùng tiếp phải mua licence.

      • f. Cả (b) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    68. Câu hỏi

      68

      của

      121

      68

      . Câu hỏi

      Web 2.0:

      • a. Web 2.0 là là thế hệ web với HTML 2.0

      • b. Các trang mạng xã hội là một dạng web 2.0

      • c. Web nhưng có tính tương tác với người sử dụng, cho phép người sử dung tạo ra thông tin của mình và đem chia sẻ với người khác

      • d. Cả b) và c) đều đúng

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    69. Câu hỏi

      69

      của

      121

      69

      . Câu hỏi

      Truyền thông xã hội (social media) là gì:

      • a. Là thuật ngữ chỉ riêng điện thoại di động, máy tính bảng có kết nối internet 3G/4G

      • c. Là cách chính phủ tuyên truyền với xã hội về đường lối, chính sách qua ti vi, đài báo, internet

      • d. Là việc sử dụng Internet để truyền bá thông tin đến toàn xã hội.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    70. Câu hỏi

      70

      của

      121

      70

      . Câu hỏi

      Ba trang mạng xã hội nổi tiếng:

      • a. Facebook, My Space, Slideshare

      • b. Facebook, Twitter, Linked In

      • c. Facebook, Youtube, Metacafe

      • d. Facebook, Reddit, Wikipedia

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    71. Câu hỏi

      71

      của

      121

      71

      . Câu hỏi

      Blog và Microblog:

      • a. Twitter là một dạng microblog theo kiểu mạng xã hội

      • c. Microblog là một dạng blog được thiết kế cho màn hình nhỏ của thiết bị di động và máy tính bảng

      • d. Cả b) và c) đều đúng

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    72. Câu hỏi

      72

      của

      121

      72

      . Câu hỏi

      Ba trang chia sẻ ảnh nổi tiếng nhất trên Internet:

      • b. Filckr, Photobucket, Instagram

      • c. Instagram, chúng tôi Google Docs

      • d. Photobucket, Twitter, Stack Exchange

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    73. Câu hỏi

      73

      của

      121

      73

      . Câu hỏi

      Youtube:

      • a. Youtube là trang chia sẻ video lớn thứ tư thế giới sau Daily Motion, Metacafe, Vimeo

      • b. Youtube được tách ra từ Yahoo

      • c. Năm 2006, Youtube đã được mua lại để sát nhập vào Google

      • d. Youtube chỉ chấp nhận video được upload lên ở dạng .flv

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    74. Câu hỏi

      74

      của

      121

      74

      . Câu hỏi

       Wikipedia.org:

      • a. Wiki là bách khoa toàn thư trực tuyến lớn nhất hiện nay

      • b. Khi bạn sửa đổi một mục từ thì những sửa đổi của bạn phải được phê duyệt bởi ban biên tập rồi mới được hiển thị

      • c. Ai cũng có thể tự do sửa chữa từ điển mà không cần phải đăng kí, các sửa đổi được cập nhật tức thời luôn

      • d. Cả a) và c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    75. Câu hỏi

      75

      của

      121

      75

      . Câu hỏi

      Có một thung lũng ở Bắc California (Mỹ) được gọi là “thung lũng silicon” và:

      • a. “Thung lũng (bị ô nhiễm bởi) silicon” là biểu tượng của sự ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất chip thải ra chất silicon quá nhiều

      • b. Phần lớn các chip điện tử trong máy tính, thiết bị di động, đồ gia dụng trên toàn thế giới được sản xuất tại “thung lũng silicon” này.

      • c. “Thung lũng silicon” là biểu tượng của ngành máy tính nói riêng và các ngành công nghệ cao nói chung của Mỹ.

      • d. Intel gần như chiếm toàn bộ thung lũng này để sản xuất chip silicon, vì thế người ta gọi là “thung lũng silicon” hoặc “thung lũng Intel”.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    76. Câu hỏi

      76

      của

      121

      76

      . Câu hỏi

      Kí hiệu (Bill Gates: Microsoft) là “Bill Gate là người sáng lập ra Microsoft”, ghép CEO với tập đoàn đúng:

      • a. (Jimmy Wales: Wikipedia), (Mark Zuckerberg: Facebook), (Jerry Yang và David Filo: Yahoo),

      • b. (Larry Page và Sergey Brin: Google), (Bill Gates và Paul Allen: Microsoft), (Steve Jobs: Apple), (Jeff Bezos: Amazon)

      • c. (Robert Noyce và Gordon Moore: Intel), (Thomas J. Watson:IBM), (Pierre Omidyar: eBay)

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    77. Câu hỏi

      77

      của

      121

      77

      . Câu hỏi

      • a. Google đi tiên phong trong việc xây dựng hệ thống Web bản đồ đường đi cho mọi nơi trên toàn thế giới. Google còn có công cụ dịch Google Translate có thể dịch chéo từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

      • b. Google Drive là tập các công cụ kiểu như Microsoft Office, nhưng đặc biệt đây là các công cụ trên nền web (chứ không phải là phần mềm trên máy tính) và nhiều người dùng có thể chia sẻ công việc với nhau dễ dàng.

      • c. Một số ý tưởng, sản phẩm đầu bảng của Google đều là do mua lại từ các công ty khác: Youtube, Android, Google Docs, Google Maps đều là những sản phẩm do Google mua lại và phát triển thêm.

      • d. Khi dùng các dịch vụ của Google bạn thấy có Google+ và đây là dịch vụ tìm kiếm nâng cao phải trả phí cho các công ty của Google. Vì tập trung vào Google+ nên Google đã không thành lập Mạng xã hội.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    78. Câu hỏi

      78

      của

      121

      78

      . Câu hỏi

      • a. Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đứng thứ hai thế giới (chỉ sau Google và trên Yahoo). Microsoft cũng tham gia vào thị trường thiết bị trò chơi điện tử với sản phẩm nổi tiếng Xbox.

      • b. Không chỉ có Windows cho PC, Windows server cũng chiếm lĩnh gần như 90% thị trường hệ điều hành cho máy server.

      • c. Năm 1997, Microsoft còn mua lại Hotmail và ngày nay Hotmail là dịch vụ email lớn thứ ba thế giới (sau Gmail, Yahoo! Mail). Năm 2011, Microsoft đã bỏ ra 8.5 tỉ USD để mua Skype. Năm 2013, Microsoft mua lại Nokia với giá 7.2 tỉ USD.

      • d. Microsoft là tập đoàn phần mềm có doanh thu lớn nhất thế giới.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    79. Câu hỏi

      79

      của

      121

      79

      . Câu hỏi

      • a. Ở những năm 1980, máy tính thường rất cồng kềnh, đắt tiền và chỉ dành cho tổ chức lớn. Apple đã đi tiên phong sản xuất máy tính cho người dùng cá nhân và vì thế mà thuật ngữ PC (máy tính cá nhân) ra đời.

      • b. Vào cuối những năm 1980, hệ điều hành máy tính chỉ có giao diện dòng lệnh, lúc đấy cũng chưa có chuột. Apple (chứ không phải Microsoft) đã tiên phong trong việc đưa hệ điều hành có giao diện đồ họa và con chuột vào máy tính cá nhân.

      • c. Apple cũng tiên phong trong việc xây dựng “thị trường phần mềm ứng dụng” trên Internet cho điện thoại di động để lập trình viên có thể dễ dàng đưa phần mềm lên “thị trường” và người dùng có thể dễ dàng tải xuống từ ngay điện thoại di động của mình.

      • d. Đáp án (b) sai vì đó là Microsoft, đáp án (c) sai vì đó là Google.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    80. Câu hỏi

      80

      của

      121

      80

      . Câu hỏi

      • a. “WinTel” là từ chỉ việc máy tính dùng CPU của Intel và chạy hệ điều hành Windows của Microsoft. Chính sự phổ biến của Microsoft đã giúp Intel phát triển.

      • b. Robert Noyce (Intel) cùng với Jack Kilby đã phát minh ra mạch tích hợp (integrated). Robert Noyce được mệnh danh là “the Mayor of Sillicon Valley” (thị trưởng của thung lũng silicon).

      • c. Gordon Moore (Intel) có phát biểu rằng: sau mỗi hai năm mật độ transistor (do đó tốc độ CPU) sẽ tăng gấp đôi. Ngày nay công nghệ sản xuất chip bán dẫn đã dần đến giới hạn, người ta thấy định luật Moore không còn đúng nữa.

      • d. Intel là viết tắt của Intelligence.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    81. Câu hỏi

      81

      của

      121

      81

      . Câu hỏi

      Sự tương thích giữa phần mềm ứng dụng với hệ điều hành là:

      • a. Mỗi phần mềm chỉ chạy trên được 1 dòng hệ điều hành nào đó mà không thể chạy trên các dòng hệ điều hành khác được.

      • b. Nếu có mã nguồn của một phần mềm cho điện thoại di động thì có thể dễ dàng biên dịch lại thành phiên bản cho Windows.

      • c. Phần mềm cho hệ điều hành 64 bit chắc chắn sẽ không chạy được trên hệ điều hành 32 bit nhưng ngược lại phần mềm 32 bit chạy trên hệ điều hành 64 bit thì có thể được.

      • d. Đáp án (a) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    82. Câu hỏi

      82

      của

      121

      82

      . Câu hỏi

      Câu nào sau đây là đúng:

      • a. Windows NT chú trọng về mạng thế nên chỉ có Windows Server (dùng cho máy server) mới là Windows NT, còn Windows XP, Windows 7, 8 (dùng cho máy cá nhân) không là Windows NT.

      • c. Windows NT là một hệ điều hành mạng, nó không phải là Win XP, Win 7, 8, cho máy tính cá nhân và cũng không phải Windows Server cho máy server.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    83. Câu hỏi

      83

      của

      121

      83

      . Câu hỏi

      Mac OS là:

      • a. Là hệ điều hành dành cho máy Mac của hãng Apple. Ngày nay bạn có thể cài Windows trên máy MAC được.

      • b. Là hệ điều hành phổ biến thứ nhì (chỉ sau Windows) trên máy tính cá nhân hiện nay.

      • c. Là hệ điều hành phổ biến nhất trên điện thoại di động hiện nay.

      • d. Là hệ điều hành được cài đặt trên máy tính bảng iPad và điện thoại di động iPhone.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    84. Câu hỏi

      84

      của

      121

      84

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. UNIX là hệ điều hành của hãng AT&T có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển hệ điều hành của thế giới

      • b. Người ta tạo ra ngôn ngữ lập trình C khi làm hệ điều hành UNIX

      • c. Linux chịu ảnh hưởng của UNIX; thậm chí hệ điều hành Windows cũng có nhiều nét giống UNIX.

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    85. Câu hỏi

      85

      của

      121

      85

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Linux thường được làm hệ điều hành cho các máy chủ; thiết kế của Linux chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của UNIX.

      • b. Linux là phần mềm tự do, mã nguồn được công bố nên ai cũng có thể nghiên cứu, sửa đổi.

      • c. Tuy Linux miễn phí nhưng giao diện Linux không thân thiện nên nó vẫn không được ưa chuộng.

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    86. Câu hỏi

      86

      của

      121

      86

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Là hệ điều hành cho điện thoại di động thông minh (smartphone) của hãng Apple.

      • b. Android có mã nguồn đóng nên không tạo điều kiện thuận lợi cho lập trình viên viết phần mềm ứng dụng cho Android vì thế mà thị trường ứng dụng cho Android thua xa thị trường cho iPhone của Apple.

      • c. Thị trường phần mềm ứng dụng cho Android là thị trường có nhiều phần mềm cho điện thoại di động nhất hiện nay.

      • d. Android chỉ được dùng cho điện thoại di động thông minh mà không được dùng cho máy tính bảng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    87. Câu hỏi

      87

      của

      121

      87

      . Câu hỏi

      Chọn câu đúng:

      • a. iOS là hệ điều hành cho điện thoại iPhone nhưng cũng có thể cài lên máy tính để bàn được.

      • b. Chữ “i” trong iOS cũng như trong iPhone, iPad, iPod nghĩa là “intelligent” (thông minh).

      • c. Khi phát triển iPhone, hãng Apple đã xây dựng một trang web, gọi là thị trường ứng dụng, cho phép tất cả các lập trình viên đưa phần mềm ứng dụng mình viết cho iPhone lên để người dùng iPhone có thể tải xuống và cài đặt dễ dàng vào iPhone của mình. Sau này các hãng thiết bị di động khác đều bắt chước theo.

      • d. Cả (b) và (c) cùng đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    88. Câu hỏi

      88

      của

      121

      88

      . Câu hỏi

      Mạng LAN (Local Area Network) là:

      • a. Một mạng máy tính nếu có ít máy thì được gọi là mạng LAN, nếu nhiều máy thì là mạng WAN; LAN hay WAN chỉ khác nhau ở số máy tham gia mạng.

      • b. Là mạng nội bộ (“local”) của một tổ chức, mạng LAN không bao giờ được kết nối với Internet.

      • c. Như tên gọi “local area” (địa phương), mạng LAN là mạng của riêng tỉnh lẻ, không phải là mạng của thành phố lớn của một quốc gia.

      • d. Là mạng máy tính mà dữ liệu được truyền quảng bá: khi một máy tính gửi đi một gói tin đến một máy nào đó thì nó gửi đồng thời đến tất cả các máy tham gia mạng LAN.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    89. Câu hỏi

      89

      của

      121

      89

      . Câu hỏi

      Mạng WAN (Wide Area Network) là:

      • a. Là mạng mà các mạng LAN thường kết nối vào

      • b. Là mạng mà bên trong “lõi” mạng, các gói tin được truyền đi trong mạng theo kiểu điểm-điểm chứ không phải theo kiểu quảng bá của mạng LAN

      • c. Là mạng có sử dụng router.

      • d. Tất cả các ý kiến trên đều đúng

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    90. Câu hỏi

      90

      của

      121

      90

      . Câu hỏi

      Đối với sinh viên ngành CNTT, TCP/IP được học trong cả một kì 3-5 tín chỉ ở năm thứ ba; tuy nhiên có thể hiểu nôm na:

      • a. TCP/IP là bộ giao thức hay các qui tắc ứng xử giữa các máy tính trên mạng Internet.

      • b. Hầu hết các mạng LAN, mạng WAN đều sử dụng TCP/IP của Internet.

      • c. Các qui định về địa chỉ IP đều nằm trong bộ giao thức TCP/IP này.

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    91. Câu hỏi

      91

      của

      121

      91

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Dữ liệu trên Internet được chia thành các gói tin, làm thế nào để một gói tin từ máy tính này có thể đến được một máy tính khác qua vô số điểm nút trên mạng Internet – đây chính là vấn đề định tuyến (routing).

      • b. Định tuyến (routing) là vấn đề về xây dựng hệ thống đường cáp Internet xuyên lục địa.

      • c. Định tuyến (routing) là vấn đề lợi dụng đường điện thoại sẵn có để làm đường truyền Internet.

      • d. Đáp án (a) sai vì đó là định nghĩa của packet switching (chuyển gói).

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    92. Câu hỏi

      92

      của

      121

      92

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Nhìn chung có thể nói Internet chính là Web, Web là Internet.

      • b. Internet là mạng WAN toàn cầu nó liên kết các mạng trên toàn thế giới với nhau; các mạng LAN, WAN của mọi tổ chức, cá nhân khi kết nối vào Internet sẽ trở thành một phần của Internet.

      • c. Khi một mạng WAN được kết nối vào Internet thì mạng WAN này không được tính là một phần của Internet.

      • d. Internet không phải là mạng WAN; công nghệ của Internet và WAN là khác nhau.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    93. Câu hỏi

      93

      của

      121

      93

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Bạn phải làm trang web xong thì mới có thể đăng kí tên miền được.

      • b. Mỗi một tên miền luôn trỏ tới một địa chỉ IP; một tên miền không thể trỏ tới nhiều địa chỉ IP được.

      • c. Một địa chỉ IP có thể được trỏ tới bởi nhiều tên miền khác nhau

      • d. Đáp án (b) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    94. Câu hỏi

      94

      của

      121

      94

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Địa chỉ IP là một nhóm 4 con số gán cho mỗi máy tính khi tham gia vào mạng máy tính. Địa chỉ IP của máy tính trong mạng máy tính tương tự như khái niệm địa chỉ của ngôi nhà trong thành phố.

      • b. Đáp án (a) sai vì địa chỉ IP chỉ dùng cho mạng Internet thôi, các máy tính trong mạng LAN không có địa chỉ IP.

      • c. Địa chỉ IP chỉ dùng cho mạng có dây còn mạng không dây Wifi thì không dùng địa chỉ IP.

      • d. Nếu chỉ có 2 máy tính nối mạng với nhau thì không cần dùng địa chỉ IP.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    95. Câu hỏi

      95

      của

      121

      95

      . Câu hỏi

      Xét đường link: ftp://hua.edu.vn/ththang/anhchup.jpg

      • a. Cả đường link trên là một URL nó trỏ tới file chúng tôi trong thư mục ththang nằm trên máy tính có tên miền là chúng tôi

      • b. Trong đường link này chỉ có đoạn chúng tôi được gọi là URL thôi, còn phần chúng tôi không phải là một thành phần của URL, nó là tên miền.

      • c. Đường link này không là URL vì URL phải bắt đầu bằng http:// hoặc https://, mms://

      • d. Một URL thì không chứa thành phần ftp://, http://, mms:// ở đầu.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    96. Câu hỏi

      96

      của

      121

      96

      . Câu hỏi

      Chọ câu trả lời đúng:

      • a. Server là những máy tính có nhiệm vụ dẫn đường cho các gói tin đi từ máy này sang máy khác trên Internet.

      • b. Client là những máy tính có nhiệm vụ dẫn đường cho các gói tin đi từ máy này sang máy kia trên Internet.

      • c. Web browser (Chrome, Firefox, IE) là client vì nó chỉ gửi yêu cầu đòi trang web, còn máy chứa trang web (gọi là server) phải phục vụ client bằng cách gửi đáp trả các trang web.

      • d. Web browser (Chrome, Firefox, IE) là server vì nó phải “phục vụ” người sử dụng bằng cách hiển thị trang web lên màn hình.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    97. Câu hỏi

      97

      của

      121

      97

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. World Wide Web (hay còn gọi là Web) là hệ thống các trang văn bản mà mỗi văn bản này lại có liên kết đến trang văn bản khác; mỗi trang văn bản được gọi là trang web.

      • b. Người ta hay nhầm www là viết tắt của World Wide Web; kì thực không phải vậy.

      • c. World Wide Web và Internet là hai khái niệm trùng khít nhau.

      • d. Internet cơ sở hạ tầng đường truyền bao gồm đường dây cáp, router, … để lưu giữ, truyền dẫn World Wide Web.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    98. Câu hỏi

      98

      của

      121

      98

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Webpage là một trang web đơn, website là tập các trang web có chung một tên miền của một tổ chức; World Wide Web là tất cả các trang web trên Internet.

      • b. Các trang web còn được gọi là siêu văn bản (hypertext) vì nó là văn bản đặc biệt ở chỗ có chứa các đường liên kết (hyperlink) đến các văn bản khác.

      • c. Nếu có đường link chúng tôi thì chúng tôi là website còn chúng tôi là trang web.

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    99. Câu hỏi

      99

      của

      121

      99

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Là ngôn ngữ lập trình web cho server kiểu như PHP, ASP.

      • b. Là ngôn ngữ định dạng (trình bày) để tạo ra những trang web.

      • c. Là tập hợp các thẻ (tag) mà người ta dùng để đánh dấu vào những chỗ trong văn bản để có cách trình bày đặc biệt.

      • d. Đáp án (b) và (c) cùng đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    100. Câu hỏi

      100

      của

      121

      100

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      • a. Thuật toán là một danh sách các bước để thực hiện một công việc nào đó, trong đó các bước thực hiện được định nghĩa chính xác chặt chẽ đảm bảo khi thực hiện máy móc theo các bước thì có thể làm được công việc.

      • b. Thuật toán phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình: nếu bạn có thuật toán giải bài toán bằng ngôn ngữ C thì khi chuyển sang lập trình bằng ngôn ngữ Java, bạn không dùng lại được, phải nghĩ ra thuật toán mới cho Java.

      • c. Yếu tố quan trọng nhất để một danh sách các thao tác được gọi là thuật toán không nằm ở chỗ số các thao tác phải hữu hạn mà là ở chỗ mô tả các thao tác gây ra nhập nhằng hay không.

      • d. Đáp án (a) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    101. Câu hỏi

      101

      của

      121

      101

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      • a. Khi biên dịch: đầu tiên mã nguồn được chuyển thành giả mã, sau đó giả mã được chuyển thành mã máy.

      • b. Giả mã còn gọi là mã nhị phân (binary code).

      • c. Giả mã là cách trình bày thuật toán mà không quá chính xác như viết mã nguồn (vốn khó đọc) nhưng cũng không quá lỏng lẻo như ngôn ngữ đời thường của con người (dễ gây hiểu nước đôi).

      • d. Trước khi viết mã nguồn thì bao giờ người ta cũng viết giả mã ra trước.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    102. Câu hỏi

      102

      của

      121

      102

      . Câu hỏi

      Việc đưa một website lên Internet (để ai cũng có thể truy cập) được gọi là web hosting. Xét một số công việc:

      (A) Thuê web server (gọi là thuê host) để lưu trữ trang web của bạn (có thể không cần thuê nếu bạn tìm được web server miễn phí)

      (B) Đăng kí tên miền cho website của bạn để người dùng Internet có thể truy cập vào

      (C) Upload website của bạn lên web server

      (D) Đăng kí website vào danh bạ website của các ISP (như FPT, Viettel, VNPT)

      • a.A, B, C, D

      • b.A, B, C

      • c. A, C

      • d. Ngoài A, B, C, D vẫn còn cần thêm một công việc nữa.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    103. Câu hỏi

      103

      của

      121

      103

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      Procedure:

      • Step 1: nhập số nguyên N
        • N: = N-1
        • Quay lại đầu bước 2
      • Step 3: If (N < 0) then
        • N: = N+1
        • Quay lại đầu bước 3
      • Step 4: Output N

      Giả sử người chạy thuật toán chỉ nhập giá trị N nguyên

      • a. Thuật toán này không dừng với mọi giá trị nguyên N

      • b. Thuật toán này không dừng nếu N nguyên dương

      • c. Thuật toán này luôn dừng với mọi giá trị nguyên N

      • d. Thuật toán này chỉ dừng khi nhập N=0, với giá trị nguyên N khác 0, thuật toán không dừng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    104. Câu hỏi

      104

      của

      121

      104

      . Câu hỏi

      Tính f(x) = aX3 + bX2 + cX + d

      Thuật toán 1: Tính lần lượt X2, X3 và cX, bX2, aX3 rồi cộng tất cả lại.

      Thuật toán 2: Tính giá trị đa thức theo cách nhóm: ax3 + bx2 + cx + d = d+ x(c+ x(b+ xa))).

      Tạo biến X2 = X*X;

      Tạo biến X3 = X2*X;

      Tạo biến Y1 = c*X;

      Tạo biến Y2 = b*X2;

      Tạo biến Y3 = a*X3;

      Tạo biến S = d + Y1 + Y2 + Y3

      Hiển thị S;

      Tạo biến Z1 = a*X;

      Tạo biến Z2 = b + Z1;

      Tạo biến Z3 = X*Z2;

      Tạo biến Z4 = c + Z3;

      Tạo biến Z5 = X*Z4;

      Tạo biến Z6 = d+Z5;

      Hiển thị Z6;

      Giả sử:

      • mọi phép toán nhân 2 số với nhau đều mất thời gian như nhau.
      • mọi phép toán cộng 2 số với nhau đều mất thời gian như nhau.
      • tất cả các biến được dùng trong các phép nhân, cộng trong 2 thuật toán trên đều chiếm bộ nhớ như nhau. Phát biểu nào sau đây là đúng:
      • a. Hai thuật toán này chiếm bộ nhớ như nhau (vì cùng phải mất 6 biến)và chạy nhanh bằng nhau (vì cùng phải mất 7 thao tác tính toán).

      • b. Thuật toán 2 chạy nhanh hơn thuật toán 1 (vì phải mất ít thao tác cộng hơn) nhưng cả 2 thuật toán cùng chiếm bộ nhớ như nhau (cùng phải mất 6 biến).

      • c. Thuật toán 2 chạy nhanh hơn thuật toán 1 (vì phải mất ít thao tác cộng hơn) và cũng chiếm ít bộ nhớ hơn (vì phải dùng ít biến hơn)

      • d. Tất cả các thuật toán tính f(x) = aX3 + bX2 + cX + d tuy trình bày có khác nhau nhưng đều phải chiếm bộ nhớ như nhau (đều cùng cần 5 biến là a, b, c, d và X) và chạy nhanh như nhau (vì cùng tính f(x)).

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    105. Câu hỏi

      105

      của

      121

      105

      . Câu hỏi

      Xét thủ tục sau:

      Procedure (số nguyên n)

      {

           Tính n*Procedure(n-1);

           Hiển thị kết quả ra màn hình;

      }

      Giả sử người dùng nhập số nguyên n và cho chạy Procedure(n);

      • a. Thuật toán này không dừng nên không là thuật toán đệ qui

      • b. Thuật toán này tính n! = n*(n-1)*(n-2)*… 2*1 theo kiểu đệ qui

      • c. Thuật toán này không chạy được vì máy tính không cho phép một thủ tục lại tự gọi đến nó

      • d. Thuật toán này báo lỗi nếu n<0

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    106. Câu hỏi

      106

      của

      121

      106

      . Câu hỏi

      Ngôn ngữ lập trình Java:

      • a. Do hãng Microsoft tạo ra.

      • b. Là một trong những ngôn ngữ lập trình phần mềm trên điện thoại di động.

      • c. Javascript là một phần của ngôn ngữ này.

      • d. Java là ngôn ngữ mà Microsoft dùng để lập trình Windows.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    107. Câu hỏi

      107

      của

      121

      107

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Dịch vụ webmail nghĩa là người dùng có thể quản lí email của mình bằng web browser (Chrome, IE, Firefox) nhưng vẫn có thể quản lí email bằng các phần mềm email client như Outlook, Thunderbird, …

      • c. Chữ “@” trong [email protected] là viết tắt của “at”

      • e. Cả 3 đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    108. Câu hỏi

      108

      của

      121

      108

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      • a. Mã nguồn là những câu lệnh của chương trình do lập trình viên viết theo một ngôn ngữ lập trình (C, Java, …) nào đó.

      • b. Mã nguồn là kết quả biên dịch từ mã máy.

      • c. Người ta chỉ có thể đọc hiểu được mã máy, còn không thể nào hiểu được mã nguồn.

      • d. Công việc lập trình chính là việc viết mã máy.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    109. Câu hỏi

      109

      của

      121

      109

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      • a. Biên dịch chương trình là việc chuyển từ mã nguồn (được viết bằng ngôn ngữ lập trình vốn dễ hiểu với con người) sang mã máy (những lệnh mà CPU có thể thi hành luôn được).

      • b. Nếu khi biên dịch mà nhận được thông báo lỗi thì chưa chắc mã nguồn đã sai.

      • c. Trong ngành công nghiệp phần mềm, người lập trình viên thường bàn giao mã nguồn cho người đặt hàng về tự biên dịch chứ ít khi bàn giao mã máy cho khách hàng.

      • d. Từ mã máy bạn có thể dễ dàng biên dịch ngược lại ra mã nguồn.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    110. Câu hỏi

      110

      của

      121

      110

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Mạng Wi-Fi là mạng LAN không dây

      • b. Để kết nối Wi-Fi, máy tính của bạn phải có card mạng không dây

      • c. Công nghệ Wi-Fi chỉ phục vụ việc kết nối Internet, chứ không cho phép chia sẻ dữ liệu giữa 2 máy tính với nhau theo kiểu mạng LAN cô lập được.

      • d. Đáp án (a) và (b) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    111. Câu hỏi

      111

      của

      121

      111

      . Câu hỏi

      Trong qui trình làm phần mềm thì giai đoạn nào gây tốn nhiều công sức nhất:

      • a. Phân tích, thiết kế

      • b. Lập trình

      • c. Kiểm thử

      • d. Bảo trì

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    112. Câu hỏi

      112

      của

      121

      112

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Switch là thiết bị để kết nối các máy trong mạng LAN. Tất cả các máy đều được nối dây vào swtich.

      • b. Khi một máy tính trong mạng LAN phát đi một gói tin đến Switch, Switch sẽ nhân bản gói tin này và gửi đến tất cả các máy trong mạng LAN.

      • c. Switch là thiết bị chuyển tín hiệu thông tin từ dạng số (trong máy tính) sang dạng tương tự để giúp cho việc truyền tải tín hiệu điện đi được xa.

      • d. Đáp án (a) và (b) cùng đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    113. Câu hỏi

      113

      của

      121

      113

      . Câu hỏi

      Chọn đáp án đúng:

      • a. Phần mềm nguồn mở là phần mềm mà tác giả công bố mã nguồn của nó thế nên mọi người có thể dùng mã nguồn này theo cách tùy ý.

      • b. Đáp án (a) sai vì người dùng phải tuân theo các qui định của tác giả thường ghi trong EULA của phần mềm. (EULA là gì xin xem bài “Sở hữu trí tuệ”).

      • c. EULA cho phần mềm nguồn mở phổ biến nhất hiện nay là GPL.

      • d. Đáp án (b) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    114. Câu hỏi

      114

      của

      121

      114

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. Modem là thiết bị để chuyển tín hiệu cần truyền đi từ dạng số sang dạng tương tự (nhở đó có thể truyền tải đi xa) và khi modem nhận được tín hiệu tương tự thì lại chuyển ngược lại thành dạng số.

      • b. Đáp án (a) sai vì đó là định nghĩa của Router.

      • c. Đáp án (a) sai vì đó là định nghĩa của Switch (“chuyển”)

      • d. Modem đơn giản chỉ là thiết bị quảng bá gói tin trong mạng LAN.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    115. Câu hỏi

      115

      của

      121

      115

      . Câu hỏi

      Chọn câu trả lời đúng:

      • a. ADSL là công nghệ kết nối Internet sử dụng đường điện thoại sẵn có với băng thông dành cho kênh download (thường được dùng) nhiều hơn kênh upload (ít được dùng) nhờ vậy đường truyền được sử dụng rất hiệu quả.

      • b. ADSL là một kĩ thuật routing

      • c. Với cùng một đường dây điện thoại bạn có thể đồng thời kết nối Internet và gọi điện thoại.

      • d. Đáp án (a) và (c) đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    116. Câu hỏi

      116

      của

      121

      116

      . Câu hỏi

      Trong ngành viễn thông, băng thông được hiểu là một dải tần số; với ngành máy tính, băng thông (Internet) được hiểu là tốc độ truyền dữ liệu.

      • a. Băng thông được đo bằng số bit trên giây: Mega bit trên 1 giây – Mbps; Kbps, Gbps …

      • b. Băng thông là tốc độ download hoặc upload.

      • chúng tôi bạn thuê máy chủ để upload website của bạn lên Internet thì người ta hay nói nhầm tổng dung lượng download hoặc upload từ hoặc lên website của bạn là băng thông.

      • h. Cả 3 đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    117. Câu hỏi

      117

      của

      121

      117

      . Câu hỏi

      Giải thích thêm về 1G, 2G, 3G: Ở thế hệ 1G (những năm 1980), thông tin trao đổi trong mạng điện thoại di động chỉ là lời thoại, tín hiệu mang thông tin của điện thoại di động là tín hiệu tương tự (analog). Sang thế hệ 2G (những năm 1990), tín hiệu mang thông tin được chuyển từ dạng tương tự sang dạng số (digital); nhờ đó thông tin trao đổi trên điện thoại di động không chỉ còn là lời thoại mà còn có thể là tin nhắn có hình ảnh, âm thanh MMS. Sang thế hệ 3G (những năm 2000), tín hiệu mang thông tin vẫn là tín hiệu số nhưng còn được phát triển thêm với công nghệ GPRS (giúp cho mạng di động trở thành mạng packet switching – công nghệ của mạng Internet). Lúc này mạng di  động có thể kết nối với mạng Internet, thông tin trao đổi trong mạng di động còn có thể là email, web, ứng dụng, ….

      • a. Điện thoại di động 3G có thể truy cập Internet còn 2G thì không.

      • b. Với công nghệ 3G giá tiền sử dụng dịch được tính theo dung lượng MB sử dụng chứ không phải theo thời gian sử dụng.

      • c. GPRS là điểm khác biệt giữa công nghệ 2G và 3G.

      • d. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    118. Câu hỏi

      118

      của

      121

      118

      . Câu hỏi

      Hình vẽ bên là một bức ảnh bitmap (hình chữ “ơ”) kích thước 9*9 điểm ảnh với 3 màu: trắng, xám, đen. Người ta dùng 2 bit để mã hóa màu mỗi điểm ảnh với qui ước màu càng đậm thì mã hóa bằng xâu bit có giá trị càng cao và bắt đầu từ 00. File ảnh là một dãy bit mã hóa màu của các điểm ảnh liên xếp liền nhau. Nếu trích được một dãy bit mã hóa màu là 001001 trong file ảnh trên thì dãy bit này mã hóa những điểm ảnh có tọa độ nào. (Tọa độ (1,2) được hiểu là ô ở (hàng 1, cột2))

       

      • a. (4,1), (4,2), (4,3)

      • b. (4,6), (4,7), (4,8)

      • c. (2,2), (3,2), (4,2), (5,2), (6,2), (7,2)

      • d. Dãy bit trên không theo cách mã hóa đã nêu

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    119. Câu hỏi

      119

      của

      121

      119

      . Câu hỏi

       

      • a. 1010 1011 1100

      • b. 0100 0110 0111

      • c. 0011 0100 0110

      • d. Không mã hóa được vì 4 bit không đủ để mã hóa được tất cả các giá trị của biên độ sóng âm

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    120. Câu hỏi

      120

      của

      121

      120

      . Câu hỏi

      • a.(a)

      • b. (b)

      • c. (c)

      • d. (d)

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    121. Câu hỏi

      121

      của

      121

      121

      . Câu hỏi

      Viết công thức logic đầu ra cho mạch hình bên:

      • a. (not (A) and not (B)) or (not(B) and not(A))

      • b. (not (A) or not (b) and (A or B)

      • c. (not (A) and B) or (not (B) and A)

      • d. (not(A) and B) or (not(B) and A)

      Trả lời đúng

      Trả lời không đúng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Và Đáp Án Đề Thi Thử Viên Chức Giáo Dục Môn Kiến Thức Chung (Đề 15)
  • Thi Lý Thuyết Lái Xe Bằng C
  • Đề Chính Xác 100% Của Bộ Gtvt
  • Thi Thử Bằng Lái Xe C Trực Tuyến
  • Bắc Giang Phát Động Cuộc Thi Trực Tuyến
  • Đề Cương Ôn Tập Toán 10 Học Kì 1 Có Đáp Án

    --- Bài mới hơn ---

  • Đề Kiểm Tra Toán 2, Đề Thi Toán Lớp 2
  • Bộ 15 Đề Thi Học Kì 2 Môn Toán Lớp 7
  • Đề Thi Học Kì 2 Lớp 7 Môn Toán
  • Bộ Đề Thi Học Kì 1 Môn Khoa Học Lớp 5 Năm 2022
  • Đề Thi Học Kì 2 Lớp 11 Môn Toán Có Đáp Án Sở Gd&đt Quảng Nam
  • Học kì 1 sắp kết thức cũng là lúc các bạn học sinh lớp 10 đang rất bận rộng ôn tập cho bài kiểm tra học kì 1.

    Do đó, hôm nay Kiến Guru sẽ giới thiệu

    đề cương ôn tập toán 10 học kì 1 có đáp án

    . Đây là đề cương được chúng tôi biên soạn chứa đầy đủ các dạng toán quan trọng của lớp 10 về đại số và hình học. Không chỉ đem đến các bài toán mà đề còn bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm giúp các em khái quát tất cả kiến thức. Điểm đặc biệt của đề cương là mỗi bài toán đều có đáp án chi tiết để các bạn có thể tra cứu đáp số và học hỏi cách trình bày. Với đề cương này , hy vọng các em sẽ ôn tập tốt và đạt kết quả cao.

    I, Đề cương ôn tập toán 10 học kì 1 có đáp án phần Đại số

    1. Lý Thuyết:

     

    Trong đề cương ôn tập toán 10 học kì 1 có đáp án, phần đại số chúng tôi chia ra làm 6 phần lý thuyết cũng là 6 dạng toán thường ra trong các đề thi học kì. Yêu cầu các em học thuộc định nghĩa và cách giải.

             1) Mệnh đề. Tập hợp cùng các phép toán trên tập hợp .

             2) Tập xác định, sự biến thiên, tính chẵn lẻ của hàm số .

             3) Sự biến thiên và đồ thị của hàm y = ax2 + bx + c. Xác định hàm số thỏa điều kiện cho trước. 

             4) Phương trình bậc nhất, bậc hai một ẩn và định lí Vi-ét.

             5) Phương trình quy về phương trình bậc nhất, bậc hai.

             6) Giải hệ phương trình bậc nhất hai ẩn, ba ẩn.

    2. Bài tập

    a. Bài tập Chương 1: Mệnh đề – Tập hợp

    Câu 1: Tìm tất cả các tập hợp con của tập  hợp sau

    Câu 2: Cho hai tập hợp   và .

     Hãy xác định ; ; ;

    Đáp án :

    1, Tập con của A là

    2,

     

     

    b. Bài tập Chương 2: Hàm số bậc nhất – bậc 2

    Câu 1: Tìm TXĐ của hàm số 

    a/     b/

    Câu 2: Vẽ đồ thị hàm số

    Câu 3: Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị hàm số

    Câu 4: Xác định hàm số bậc hai biết đồ thị của nó đi qua A(0;-1) và B(4;0)

     hai biết đồ thị của nó đi qua A(0;-1) và B(4;0)

    Đáp án

    1. 

    a/  

    b/

    2. TXĐ: D=R

    A<0 hàm số nghịch biến trên R

    BBT

    Đồ thị hàm số là đường thẳng đi qua điểm A(0;-3), B(-3/2;0)

    Vẽ đồ thị

    Hàm số đồng biến trên và nghịch biến trên

    Đỉnh

    Trục đối xứng x=2

    Giao điểm với Oy là A(0;1)

    Giao điểm với Ox là B(1;0); C(1/3;0)

    Vẽ parabol

    4. Đồ hị hàm số đi qua A(0;-1) và B(4;0) nên ta có

    Vậy parapol cần tìm là

     

    c. Bài tập Chương 3 : Phương trình và hệ phương trình

    Bài 1: Giải phương trình

    a)

    b)

    Giải

    a) Điều kiện

    Vậy phương trình có nghiệm

    b) Điều kiện

         

    (loại so với điều kiện)

    Vậy phương trình vô nghiệm

     

    Bài 2: Giải phương trình:

    1. a)

                    b)

    Giải 

    II, Đề cương ôn tập toán 10 học kì 1 có đáp án phần Hình học

    1. Lý Thuyết

    Trong đề cương ôn tập toán 10 học kì 1 có đáp án, bao gồm 8 lý thuyết cần nắm vững, trong đó quan trọng nhất là lí thuyết về vectơ và tích vô hướng của 2 vectơ

    1) Quy tắc ba điểm đối với phép cộng, phép trừ, quy tắc hình bình hành.

    2) Các tính chất trên phép toán vectơ: tổng và hiệu hai vectơ, tích của một vectơ với 1 số

    3) Điều kiện để hai vectơ cùng phương, ba điểm thẳng hàng

    4) Toạ độ của vectơ và của điểm.

    5) Biểu thức toạ độ của các phép toán vectơ

    6) Toạ độ trung điểm của đoạn thẳng và trọng tâm của tam giác

    7) Giá trị lượng giác của một góc bất kì ( từ đến )

    8) Tích vô hướng của 2 vectơ.

    2. Bài tập

    a. Bài tập Chương 1: Vectơ

    Câu 1: Cho tam giác ABC có A(3,2); B(4,1) và  C(1,5).

    a/ Tìm tọa độ trọng tâm G của tam giác ABC.

    b/ Tìm tọa độ điểm D để ABCD là hình bình hành

    c/ Tìm tọa độ sao cho  

    Câu 2: Cho ngũ giác ABCDE. Gọi M, N, P, Q lần lượt là trung điểm của AB, BC, CD, DE. I, J là trung điểm của MP, NQ. Chứng minh rằng:

    Đáp án

    Câu 1:  a) Tọa độ trọng tâm G của tam giác ABC là 

    Vậy

    b) Gọi thì

    Ta có

     vì ABCD là hình bình hành nên hay

    Vậy

    c) (1điểm) Gọi

    Mà ; ;

    Vậy

    Câu 2: a)  

    Vậy . 

     

    b. Bài tập Chương 2: Tích vô hướng của 2 vectơ và ứng dụng

    Bài 1: Cho các vectơ . Tìm

    a)  Góc giữa và .

    b) Góc giữa và .

    c) Góc giữa và .

    Đáp án

    a) Ta có :

    Suy ra :

    b) Đặt :

                  

          

    Suy ra :

    c) Ta có :

                    

        

    Suy ra :

    Bài 2: Trong mặt phẳng Oxy, cho tam giác ABC có A(1;3),B(-1;2), C(2;5). Chứng minh rằng tam giác ABC là một tam giác cân.

    Đáp án

       

    Vì AB=AC nên tam giác ABC là một tam giác cân tại A

    Bài 3. Trong Oxy, cho tam giác ABC với

    a/ Tính tích vô hướng . Từ đó suy ra hình dạng của tam giác ABC.

    b/ Tìm tọa độ  M  sao cho

    c/ Tìm tọa độ  sao cho nhỏ nhất

    Đáp án

    1. Ta có 

      . Suy ra

    Vì nên hay  tam giác ABC vuông tại C

    b)

    Gọi

    .

    ; ;

    Vậy

    c)

    Gọi

    G

    là trọng tâm tam giác

    ABC

    . Khi đó 

      

    Ta có

    Vì G cố định  và nên nhỏ nhất khi E là hình chiếu vuông góc của G lên . Vậy

     

    III, Trắc nghiệm đề cương ôn tập toán 10 học kì 1 có đáp án

    Trong đề cương ôn tập toán 10 học kì 1 có đáp án, ngoài các bài tập tự luận ở phần trên, chúng tôi còn giới thiệu thêm một số câu hỏi trắc nghiệm có đáp án. 

    1. Trong các câu sau, câu  nào là một mệnh đề toán học?

      1. Số

        là một số hữu tỉ

      2. Hôm nay trời đẹp quá!

      3. Ngày mai bạn có đi du lịch không?

      4. Đóa hoa đẹp quá!

    2. Phủ định của mệnh đề 

      là mệnh đề nào sau đây?

      1.                    

      2.  

    3.  Hãy chọn câu trả lời đúng trong các câu sau

      1.      

    4.  Cho tập hợp

      và tập hợp

      . Ta có tập hợp

      là:

      1.  

      2.  

    5. Trong các hàm số sau, hàm số nào là hàm số lẻ.

      1.  

      2.  

    6. Hàm số

      1. Nghịch biến trên

      2. Đồng biến trên

      3. Nghịch biến trên

      4. Đồng biến trên

        .

    7. Điểm nào sau đây thuộc đồ thị hàm số

      1. A(

        1; 0)

      2.  B(1; 2)

      3.  C(1; 0)

      4.  D(2; 9)

    8. TXĐ của hàm số

      là:

      1.  

      2.  

      3.  

        .

    9. Đỉnh của Parabol 

       là điểm có tọa độ: 

      1.  

      2.  

      3.  

    10. Hs

      đồng biến trên

      khi: 

      1.  

      2.  

      3.  

    11.  Hàm số

      đồng biến trên 

      1.  

      2.  

      3.  

        .

    12. Chỉ ra khẳng định sai                                                                

      1.  

        .

      2.  

    13. Tập nghiệm của phương trình

      là:

      1.  

         

      2.          

    14. Hàm số bậc hai

      có giá trị nhỏ nhất bằng

      khi

      và đi qua điểm

      là 

      1.  

      2. .

    15. Cho hình thang

      ABCD

      vuông tại

      A

      D

      . Gọi

      M, N

      lần lượt là trung điểm

      AD

      DC

      . Khi đó,

      bằng

      1.  

      2.  

    Đáp án :

    Câu

    1

    2

    3

    4

    5

    6

    7

    8

    9

    10

    11

    12

    13

    14

    15

    ĐA

    A

    B

    D

    C

    C

    D

    A

    B

    A

    C

    D

    B

    C

    B

    C

     

    Kiến Guru vừa giới thiệu xong cho các bạn đề cương ôn tập toán 10 học kì 1 có đáp án. Đề cương bao gồm đầy đủ các dạng bài tập tự luận và trắc nghiệm để các em tiến hành tự ôn tập. Đây đều là các dạng toán cơ bản và thường xuyên xuất hiện trong các đề thi học kì 1. Học kì 1 sắp kết thúc, hy vọng các em học sinh lớp 10 có thể tận dụng khoảng thời gian quý báu này ôn tập thật tốt và đạt điểm cao trong bài kiểm tra sắp tới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lộ Trình Học Và Những Điểm Cần Lưu Ý Để Có Thể Thi Đậu N5
  • Tổng Hợp Đề Thi Jlpt Miễn Phí
  • Thi Jlpt 12/2020 Đầy Đủ Chính Xác Nhất
  • Những Cuốn Sách Luyện Thi Jlpt N4 Cực Hiệu Quả
  • Chuẩn Đáp Án Đề Thi Jlpt 07/2021 Từ N1
  • Đề Cương Học Phần Quản Trị Bán Hàng Có Đáp Án Tmu

    --- Bài mới hơn ---

  • Trường Đại Học Tự Chủ: Học Phí Tăng, Chất Lượng Có Song Hành?
  • Tuyển Sinh 2022 Của Ufm Có Gì Mới?
  • Bộ Môn Quản Trị Kinh Doanh
  • Đánh Giá Cấu Trúc Đề Thi Thpt Quốc Gia 2022 Môn Hóa Học
  • Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia 2022 Môn Hóa Học Có Đáp Án
  • 1. Khái niệm và vai trò của hoạt động bán hàng trong doanh nghiệp. Nêu các hình thức bán hàng.

    2. Khái niệm và vai trò của quản trị bán hàng trong doanh nghiệp

    3. Mối quan hệ của quản trị bán hàng với lĩnh vực quản trị khác trong DN

    4. Quy trình bán hàng của doanh nghiệp

    5. Khái niệm Kế hoạch bán hàng của DN. Các nội dung của Kế hoạch bán hàng

    6. Khái niệm, căn cứ dự báo bán hàng

    7. Các phương pháp dự báo bán hàng

    8. Khái niệm mục tiêu bán hàng. Trình bày các căn cứ xây dựng mục tiêu bán hàng

    9. Lý do DN phải xác định các hoạt động và chương trình bán hàng trong xây dựng kế hoạch bán hàng. Các nội dung chủ yếu của một chương trình bán hàng

    10. Nội dung của ngân sách bán hàng

    11. Khái niệm mạng lưới bán hàng. Hãy trình bày các đặc điểm, sơ đồ tổng quát và ưu nhược điểm của mô hình tổ chức mạng lưới bán hàng theo khu vực địa lý

    12. Khái niệm mạng lưới bán hàng. Hãy trình bày các đặc điểm, sơ đồ tổng quát và ưu nhược điểm của mô hình tổ chức mạng lưới bán hàng theo sản phẩm

    13. . Khái niệm mạng lưới bán hàng. Hãy trình bày các đặc điểm, sơ đồ tổng quát và ưu nhược điểm của mô hình tổ chức mạng lưới bán hàng theo khách hàng

    14. Các căn cứ lựa chọn cơ cấu tổ chức mạng lưới bán hàng Bên Trong DN.

    15. Các căn cứ lựa chọn cơ cấu tổ chức mạng lưới bán hàng Bên Ngoài DN.

    16. Khái niệm điểm và tuyến bán hàng

    17. Căn cứ để lựa chọn đi̓