Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Fulbright Của Fulbrighter Vĩnh Khang ” Amec

--- Bài mới hơn ---

 • Điều Kiện Xin Học Bổng Du Học Đức
 • Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Du Học Tại Đức 2022 Thành Công, Kinh Nghiệm Du Học Nghề Đức
 • Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Úc (Phần 1)
 • Lời Khuyên Khi Xin Học Bổng Du Học Úc
 • Xin Học Bổng Du Học Mỹ Có Khó Không ?
 • Khi mình xin Nay nhân dịp học bổng Fulbright 2022-2016, mình đã nhận được khá nhiều sự giúp đỡ từ các Fulbrighter đi trước. Số mình cũng thuộc dạng may, vì mình có một số bạn bè Fulbrighters, hoặc không phải Fulbright thì cũng grantee của một số học bổng dạng merit-based như vậy, nên những sự giúp đỡ nhận được đúng kiểu “cây nhà lá vườn”, kiểu thân tình – dễ vào, dễ thấm. học bổng du học Mỹ Fulbright 2022 chính thức khởi động, mình sẽ viết một bài để chia sẻ cho các bạn đi sau, mong sẽ giúp ích được gì đó.

  1. Bạn chưa biết bắt đầu phải đi từ đâu?

  Các bạn nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu tiêu chí của Fulbright, xem các bạn có những điểm gì, chưa có những điểm gì – “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, google những bài chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước.Tiếp đến là thi tiếng Anh, note tất cả những ý tưởng cho bài luận ra giấy, ra điện thoại – chờ đến ngày đặt bút viết.Nếu có thời gian, liên lạc với 1 số Fulbrighters đi trước, mời họ cà phê, trò chuyện. Hỏi về kinh nghiệm chỉ là 1 phần, mà bạn nên để ý quan sát con người họ, như tính cách, cách nói chuyện, quan điểm trong các vấn đề…, điều này còn giúp ích các bạn rất nhiều ở vòng phỏng vấn. Theo quan sát của mình khi tìm hiểu về các Fulbrighters, có một điều mình rút ra từ các người đi trước – khi họ học xong – quay về Việt Nam, họ có thể thành công hoặc không, hoặc chưa làm được những việc như kì vọng, nhưng họ có một điểm chung: không NHẠT.Lời khuyên nữa cho các bạn là Start early. Mình chuẩn bị hồ sơ học bổng Fullbright trước cả 1 năm, nên chuẩn bị sớm phần nào là bí quyết thành công của mình.

  2. Tại sao mình chọn học bổng Fulbright, không phải các học bổng khác?

  Thực sự thì khi lên kế hoạch xin học bổng du học, mình cũng có ngắm nghía tham khảo một số học bổng du học các nước khác. Có một số cái cũng nộp hồ sơ, có cái cũng vào được đến vòng phỏng vấn, nhưng chắc không hợp tiêu chí với họ và cả mình cũng tự cảm thấy, mình đến với các học bổng đó khá hời hợt, nên thôi – thua. Các bạn thấy đó, chính bản thân bạn cũng phải interest và máu với học bổng đó thì động lực mới cao.Riêng học bổng Fulbright, khi mình tham khảo nó, thì mình có cảm nhận rất rõ, đây là học bổng dành cho mình. Theo mình, mỗi học bổng đều có những tiêu chí riêng, bạn không hợp với cái này, nhưng lại hợp với cái khác, nên dốc sức cái nào phù hợp với mình thôi, đừng rải hồ sơ – mất thời gian. Với học bổng Fulbright, mình hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí của nó, từ ngành nghề, kế hoạch cho tương lai và cả yếu tố con người nữa. Mình luôn tự tin, mình đủ “quái” để Fulbright committee để ý đến.

  3. Báo chí văn hoá mà vẫn xin được học bổng Fulbright. Thật vậy sao?

  Câu hỏi này mình được một bạn inbox hỏi cách đây khá lâu. Thực tế, học bổng Fulbright không phân biệt nghề nghiệp hay lĩnh vực nào cả, vấn đề là bạn phải thuyết phục được những người chấm hồ sơ và những gì bạn trình bày trong vòng phỏng vấn để chứng tỏ bạn xứng đáng được học bổng danh giá này.Nếu trong đầu bạn chưa có một ý niệm cụ thể gì về công việc mình làm, và công việc của bạn đóng vai trò gì trong xã hội thì dù bạn có làm lĩnh vực gì cũng vậy thôi, không nên xin học bổng du học làm gì. Không riêng gì học bổng Fulbright, mà các học bổng du học khác cũng vậy, nó là một “con đường” dài và rất nhiều người nản chí dọc đường. Đừng phí thời chúng tôi lại với lĩnh vực của mình, mình đã xây dựng một kế hoạch (short term và long term vision) dựa trên chuyên môn của mình, gắn liền với đơn vị mình công tác và cả những hoạt động cá nhân nữa. Một kế hoạch chặt chẽ, khả thi và có sức ảnh hưởng xã hội sẽ thuyết phục được hội đồng xét duyệt học bổng Fulbright .

  4. Điểm tiếng Anh có quan trọng không?

  Vì Fulbright cấp học bổng cho các ngành khoa học xã hội, mà một điều dễ dàng nhận thấy khi sang đây học, đó là câu nói: “tiếng Anh chỉ là công cụ” – chắc chỉ đúng với các bạn học kĩ thuật hoặc khoa học tự nhiên, các ngành xã hội thì tiếng Anh cực cực cực quan trọng. Riêng Fulbright, các bạn cần nộp điểm tối thiểu TOEFL iBT = 79; IELTS = 6.5 là đủ điều kiện. Nếu bạn nào chưa thi tiếng Anh, thì lời khuyên dành cho các bạn là nên thi luôn TOEFL iBT vì dù bạn có nộp IELTS thì khi bạn được chọn để cấp học bổng, các bạn vẫn phải thi TOEFL chúng tôi mình, bài thi TOEFL iBT khó hơn IELTS. Ôn thi TOEFL IBT mệt hơn, căng thẳng hơn, nhưng đề thi lại smart hơn.

  5. Thư giới thiệu có cần người chức càng to, càng tốt?

  6. Bài luận nên viết gì và cấu trúc như thế nào?

  Đây là mấu chốt của sự thành công. Mỗi người có con đường riêng đến với sự thành công, nhưng tựu chung, bài luận ý tứ phải rõ ràng, câu cú đơn giản dễ hiểu và tránh trình bày chung chung, mọi thứ cần phải cụ thể. Các bạn có thể nhờ người review và sửa lại, nhưng “có bột mới gột nên hồ” – các bạn không có ý gì trong bài luận thì ai sửa cũng vậy thôi. No way.Riêng mình, mình chọn creative writing cho bài Personal statement bằng cách viết thư dạng “xuyên không” (trendy tiểu thuyết Trung Quốc vãi). Mình từ tương lai, khi đã nhận được Fulbright, học xong rồi và thực hiện những kế hoạch của mình rồi, quay về quá khứ – nhìn mình từ những lúc mới ra trường, gặp khó khăn gì trong công việc cho đến khi quyết định xin Fulbright để nâng cao kiến thức như thế nào. Bằng cách này, mình vừa giới thiệu được background của mình mà không khô cứng như viết biography, và khoe được kế hoạch của mình – với mục đích, khiến hội đồng tò mò đọc tiếp bài luận tiếp theo (cụ thể hơn về kế hoạch tương lai), song song là khiến họ tò mò, muốn biết con người thực ngoài đời của mình.Riêng bài Objective statement, mình chọn cách viết essay: gồm Introduction, body và conclusion. Ở phần body, mình trình bày theo lối diễn giải, và theo thứ tự Firstly, Secondly, … xong đến topic sentence và supporting sentence. Ở bài luận này, nếu các bạn trình bày chung chung thì xem như “tạch” sớm. Hội đồng muốn xem các bạn hiểu thế nào về kế hoạch đề ra, nên hãy cụ thể mọi thứ.Một bài viết ở dạng creative, và 1 bài essay là cách mình balance – tránh “bay” quá – lại thành “bay đi cao quá, xa quá”.

  7. Trả lời như thế nào ở vòng phỏng vấn?

  Chí Nam biên tập – Tác giả: Vĩnh Khang Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

  --- Bài cũ hơn ---

 • Help Us Find The Next Unis Hanoi Scholar!
 • Chương Trình Học Bổng Unis Hà Nội
 • Vtc Mobile Thành Lập Học Bổng Truy Kích Với Tổng Giá Trị 225 Triệu Đồng
 • Các Suất Học Bổng Trung Học Úc Hỗ Trợ Đến 100% Học Phí
 • 3 Địa Điểm Học Bóng Rổ Ở Tphcm Tốt Nhất Bạn Nên Tham Khảo
 • Học Bổng Fulbright Của Chính Phủ Hoa Kỳ

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Bổng Toàn Phần Jds Nhật Bản
 • 15+ Học Bổng Danh Giá Nhật Bản Chất Lượng Bạn Không Thể Bỏ Qua!
 • Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản Hệ Thạc Sĩ Với Học Bổng Toàn Phần Asian Development Bank
 • Theo Học Các Chương Trình Thạc Sĩ Ở Nauy 2022
 • Học Bổng Tiến Sĩ Tại Nauy Của Norwegian University Năm 2022
 • Học bổng uy tín Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ

  Fulbright là một chương trình trao đổi giáo dục quốc tế được đài thọ bởi chính phủ Hoa Kỳ, nhằm “thúc đẩy am hiểu lẫn nhau giữa công dân Hoa Kỳ và với công dân các quốc gia khác. Ra đời vào năm 1946 với mục đích trao đổi văn hóa giáo dục của các quốc gia “vì hòa bình” sau Thế chiến thứ hai, hiện đã có 155 quốc gia tham gia chương trình học bổng này. Năm 2011, chương trình có mức tài chính lên đến $237 triệu đô-la Mỹ.

  Tại Việt Nam, chương trình được bắt đầu vào năm 1992 với mục đích gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia. Năm chương trình chính nằm trong học bổng Fulbright được khai triển tại Việt Nam gồm:

  • Chương trình Trao đổi Học giả Hoa Kỳ
  • Chương trình Trao đổi Học giả Việt Nam
  • Chương trình Trao đổi Sinh viên Hoa Kỳ
  • Chương trình Trao đổi Sinh viên Việt Nam
  • Chương trình Giảng dạy Kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Phòng Thông tin-Văn hóa Hoa Kỳ tại Hà Nội nắm quyền điều hành toàn bộ năm thành phần của chương trình trên.

  Chương trình Fulbright ở Việt Nam được quản lý bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

  Chương trình Fulbright cho sinh viên quốc tế dành cho các sinh viên tốt nghiệp Đại học, những người trẻ mới đi làm và các nghệ sĩ nước ngoài đến nghiên cứu, học tập tại Hoa Kỳ trong thời gian một năm hoặc dài hơn.

  Chương trình Fulbright thăm viếng dành cho học giả, lại dành cho các nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ đến học tại các học viện Hoa Kỳ trong thời gian từ một học kì đến một năm.

  Chương trình Fulbright học bổng tại nơi cư trú (Fulbright SIR Program) giúp các sinh viên học bổng và những người đi làm đến các khu học xá Cao đẳng và Đại học ở hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ một học kì đến một năm, nhằm giảng dạy cho các sinh viên đang theo học Đại học. SIR cũng được xem như một nguồn lực bổ sung về chương trình giảng dạy cho các khoa, sinh viên và toàn thể cộng đồng.

  Địa chỉ liên lạc của đại diện chương trình này tại Việt Nam:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cô Giáo Vĩnh Phúc Giành Học Bổng Fulbright Tea Của Hoa Kỳ
 • Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản Chính Phủ Toàn Phần Một Cách Dễ Dàng
 • Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản Liệu Có Khó Như Bạn Nghĩ?
 • Học Bổng Chuyên Ngành Môi Trường Tại Đức Cho Sinh Viên Các Nước Đang Phát Triển
 • Học Bổng Ngành Môi Trường Tại New Zealand
 • Kể Chuyện Học Bổng Fulbright

  --- Bài mới hơn ---

 • Thi Học Bổng Asean, A*star 2022 Cho Các Thí Sinh Việt Nam
 • Chương Trình Học Bổng Toàn Phần Asean Nhật Bản
 • Học Bổng Toàn Phần Asean Nhật Bản
 • Học Bổng Toàn Phần Asean Du Học Nhật Bản
 • Về Chương Trình Học Bổng Du Học Nhật Bản Toàn Phần 2022
 • Học bổng Fulbright đến với Tịnh rất tình cờ và ‘chụp giựt’. Ban đầu Tịnh có nộp học bổng ADS nữa (nhưng rớt cái bẹp), và Tịnh không định nộp Fulbright vì cứ nghĩ là nó quá xa xỉ và ‘xa xăm’ so với một đứa ‘cùi bắp’ ở tỉnh nhỏ như Tịnh.

  Thêm nữa là ở trường Đại Học An Giang của Tịnh cũng đã từng có 3 Fulbrighter (theo Tịnh biết là thế, không biết còn nữa không) mà người nào cũng toàn ‘hàng khủng’ cả. Ai cũng thông minh, lanh lợi, và chuyên môn rất chi là mạnh. Còn bản thân Tịnh thì mới tốt nghiệp vài năm nên kinh nghiệm đi dạy và chuyên môn theo Tịnh thấy thì cũng chẳng bằng ai. Chính vì lý do đó nên không bao giờ Tịnh nghĩ đến chuyện nộp đơn dự tuyển. Nhưng Tịnh lại có 2 cô bạn thân người Mỹ, là tình nguyện viên dạy tiếng Anh ở trường Tịnh. Họ khuyến khích Tịnh cứ nộp đi rồi không được thì có gì rút kinh nghiệm cho năm sau. “Cứ xem như mục tiêu là xin học bổng để qua Mỹ thăm tụi tao”, 2 cô ấy nói thế. Rồi Tịnh cũng lật đật chuẩn bị hồ sơ để nộp, rồi nhờ 2 cô bạn xem coi hồ sơ giấy tờ, ý tưởng bài viết của Tịnh có ổn không, rồi chạy đi ra bưu điện nộp. Fulbright mở năm 2012 thì hạn nộp là 5 giờ chiều ngày 2/5, ngay thứ 2 luôn. Mà Tịnh thì lại gửi hồ sơ đường bưu điện vào chiều thứ 7 của tuần trước đó.

  TNT: Các bạn phải lưu ý thời gian hết hạn nộp hồ sơ, Fulbright sẽ căn cứ theo dấu bưu điện, do vậy, nếu bạn gửi phong bì đóng dấu trước ngày hết hạn thì các bạn có thể yên tâm, không lo là bưu điện chuyển đến sau deadline.

  Tịnh cũng nghĩ là hồ sơ sẽ không tới kịp, mà thôi, nộp đại luôn cho 2 đứa bạn vui. Sau đó thì nhận được thông báo dự phỏng vấn, rồi qua phỏng vấn, rồi thi TOEFL ibt, rồi thi GRE, rồi chọn trường, rồi bay. Tới giờ vẫn còn mừng hết lớn.

  Vì Tịnh đang giảng dạy tiếng Anh nên Tịnh chọn học tiếp chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh để hỗ trợ thêm cho công việc của mình. Tuy nhiên, nếu các bạn đang công tác một ngành nào đó nhưng muốn học cao học ở một ngành khác thì cũng được. Fulbright hoàn toàn chấp nhận việc học trái ngành (cái này là Tịnh nghe chị Hạnh ở bên Fulbirght nói thế, biết thế lúc đầu xin học ngành khác cho nó vui, nhưng vì Tịnh không tìm hiểu gì cả, nộp một cách máy móc theo chuyên ngành sẵn có của Tịnh thôi). Chỉ cần bạn chuẩn bị để thể hiện cho Fulbright thấy rõ trong Personal Statement và Study Objectives của bạn là: lý do ‘khẩn cấp’ tại sao bạn tha thiết muốn học ngành đó, ý tưởng mới của bạn trong ngành đó và bạn muốn được học tập tại Mỹ để tiên phong thực hiện ý tưởng đó, lý do tại sao phải học ở Mỹ mà không phải là ở quốc gia khác, và bằng chứng thể hiện rằng từ trước đến giờ bạn đã từng gặp những khó khăn nhưng bạn đã cố gắng theo đuổi và giải quyết được khó khăn của mình (điều này sẽ giúp cho Fulbirght thấy bạn lúc nào cũng có quyết tâm, không ngại khó và đã sẵn sàng cho những thứ hoàn toàn mới lạ trong học tập, văn hóa và cuộc sống ở Mỹ). Những ý này sẽ có thể được hỏi lại trong vòng phỏng vấn để làm Fulbright hiểu rõ bạn hơn.

  Khi vào vòng phỏng vấn thì Tịnh cũng hồi hộp lắm. Nhưng nhìn cách Fulbright bố trí buổi phỏng vấn ở khách sạn New World – Sài Gòn thì Tịnh cảm thấy thoải mái hơn, bớt run. Vào phòng phỏng vấn thì Tịnh thấy có một cái bàn nhỏ đặt ở giữa, có 2 cái ghế salon dài được đặt đối diện nhau, và một cái ghế bành nhỏ đặt ở giữa. Tịnh nhớ là có 2 giám khảo nam, một Việt Nam (lớn tuổi, quê ở Đồng Tháp, Tịnh quên tên), một Mỹ (Tịnh quên tên luôn), và 2 người này cùng ngồi ở cái ghế dài bên kia. Tịnh thì ngồi ở cái ghế dài đối diện. Có chị Vũ Quỳnh Nga là Giám Đốc chương trình Fulbright Việt Nam ngồi kế 2 vị giám khảo kia để phỏng vấn Tịnh. Ngoài ra còn có một cô thư kí ngồi gần bên Tịnh để hì hục nhập vào máy tính lại nội dung của quá trình phỏng vấn. Tịnh lúc này có cảm giác là hơi một tí gần gũi với giám khảo nên Tịnh cảm thấy tự nhiên và thư thả hơn. Chính vì thế nên buổi phỏng vấn của Tịnh giống y như là một buổi nói chuyện giữa những người bạn. Ban giám khảo đặt ra câu hỏi, vấn đề nan giải trong xã hội và nghề nghiệp và Tịnh nêu ra ý kiến của mình một cách rất thoải mái. Tịnh trả lời thật lòng, chậm rãi, hoàn toàn không cố thể hiện hay tạo ra cho mình vẻ ngoài chuyên nghiệp, hay thông minh, xuất chúng, có tiềm năng lớn trong tương lai gì cả. Mà lúc đó Tịnh cũng nghĩ là cứ thoải mái đi, không được thì lần sau nộp lại, không nên quan trọng hóa vấn đề. Đôi khi, bản thân Tịnh cũng tự thêm vào những tình huống, những câu nói hài hước, gây cười cho ban giám khảo. Nhưng có một chi tiết mà chắc Tịnh nhớ mãi tới già. Thế này, Tịnh thì cũng chẳng tài cán gì, tuy nhiên có thể nhảy múa được đôi chút (nghiệp dư thôi, vì thế nên lúc làm sinh viên rồi làm giáo viên là

  Tịnh nhảy múa điên cuồng, học trò đứa nào cũng bó tay, ha ha). Thế là có lúc giám khảo hỏi Tịnh là lúc làm việc hay học tập mệt mỏi thì Tịnh thường giải trí thế nào, sở thích của Tịnh là gì. Tịnh ậm ừ một lúc rồi nói là Tịnh thích nhảy với múa, nhưng thích nhảy nhiều hơn. Rồi ban giám khảo hỏi tiếp Tịnh thích nhảy nhạc của ca sĩ nào. Tịnh nói là Michael Jackson (vì ảnh là thần tượng của Tịnh). Và giám khảo yêu cầu Tịnh đứng lên nhảy thử vài bước của Michael Jackson cho họ xem coi có thực hay không. Tịnh cũng ‘trầm lắng’ xuống tí, kiểu hơi mắc cỡ tí, rồi đứng lên kéo lưng quần, giở chân chuẩn bị nhảy thì họ kêu ‘dừng lại, không cần, chúng tôi chỉ đùa thôi’. Lúc đó họ cười vui lắm, mà Tịnh cũng mừng vì không phải nhảy thật, làm Tịnh có một sự mừng nhẹ, nhưng hình như cũng có một sự ham hố nhẹ muốn thể hiện. Xưa giờ Tịnh đi phỏng vấn xin việc rồi phỏng vấn để tham gia mấy hoạt động, tổ chức này kia cũng chưa bao giờ thấy cái buổi phỏng vấn kiểu như vầy. Thực sự Tịnh không cảm thấy một sự căng thẳng nào. Cho nên, kinh nghiệm về thái độ khi tham gia phỏng vấn là hãy thật thư thả (nhưng đừng có lố quá nhe), xem như đó không phải là một cuộc phỏng vấn, thể hiện cho giám khảo thấy con người thật, mục tiêu thật của mình đối với việc du học, và không nhất thiết phải cố gắng thể hiện mình thật hoàn hảo, thật chuyên nghiệp, quá nghiêm trọng trước mặt giám khảo.

  TNT: Các bạn thấy đấy, phỏng vấn Fulbright khá là vui vẻ đấy chứ, đâu đến nỗi căng thẳng lắm đâu

  Quá trình phỏng vấn được chia thành nhiều phần. Giám khảo đã liên tục vấn đáp Tịnh trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ (đây là trường hợp của Tịnh, có lẽ tại Tịnh nói tiếng Anh chậm nữa). Đến giờ thì Tịnh chỉ nhớ được một vài điểm nổi bật, gây ấn tượng với Tịnh thôi. Hy vọng mọi người sẽ tham khảo được phần nào:

  1. Nghề nghiệp của từng thành viên trong gia đình là gì? Sức ảnh hưởng của từng thành viên trong gia đình tới cuộc sống và công việc của bạn? 2. Và sự ảnh hưởng của cuộc sống và công việc của bạn tới gia đình mình như thế nào?

  III. Quá trình học tập trước đây:

  1. Khó khăn và thuận lợi của bản thân khi học? Bản thân đã thực hiện cải thiện khó khăn của bản thân thế nào và đã đạt được thành tựu gì?

  2. Có từng đạt được giải thường gì khi học đại học hay không?

  3. Có từng làm vị trí trưởng nhóm hay lãnh đạo trong các hoạt động hoặc tổ chức khi học đại học hay không?

  4. Có tham gia hoạt động tình nguyện không?

  5. Được lợi ích gì khi tham gia những hoạt động đã nêu?

  6. Sở thích và tài lẻ là gì?

  IV. Dự định học ở Mỹ: 1. Tại sao chọn Fulbright mà không phải là hoạt động khác? 2. Bản thân muốn học gì từ nền giáo dục Mỹ, văn hóa Mỹ, người Mỹ? Tại sao muốn học chuyên ngành của bạn ở Mỹ? 3. Kế hoạch ứng dụng hoặc làm cho nhưng điều được học ở Mỹ trở nên có ích khi bạn về Việt Nam là thế nào? 4. Tại sao Fulbright phải trao học bổng cho bạn mà không phải là một ứng viên khác, giỏi hơn?

  VI. Văn hóa: 1. Mục tiêu của Fulbright là gì? Tại sao lại đề ra mục tiêu như thế? 2. Có kế hoạch sẽ làm gì đối với văn hóa Việt Nam trong giảng dạy tiếng Anh hay không? (câu này là dành riêng cho ngành của Tịnh rồi)

  TNT: Mọi người nên thực tập phỏng

  vấn trước với các thầy cô người nước ngoài, nhờ họ giúp mình. Nếu các bạn có quen ETA (English Teaching Assistant) người Mỹ nào từ Fulbright thì nhờ họ góp ý cả bài viết lẫn thực tập phỏng vấn sẽ rất tốt vì họ là người biết rõ nhất tiêu chí và cách tuyển chọn vòng phỏng vấn của học bổng Fulbright

  Tịnh mong là các bạn trẻ hãy cứ mạnh dạn nộp hồ sơ dự tuyển để tìm cho mình một cơ hội tốt để đi du học ở Mỹ, đừng nghĩ rằng mình không có khả năng được Fulbright chấp nhận. Hy vọng những thông tin trên có thể sẽ giúp đỡ được mọi người phần nào để mọi người cảm thấy thư thả và tự tin hơn khi chuẩn bị cho hồ sơ cũng như buổi phỏng vấn của mình.

  Chúc các em chị anh sức khỏe và thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 13 Lí Do Bạn Nên Mạnh Dạn Xin Học Bổng Fulbright
 • Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Trợ Giảng Fulbright
 • Hai Trường Đại Học Hàng Đầu Ở Thụy Sĩ: Eth Zurich Hoặc Epfl?
 • Học Bổng Ngành Y Tại Trường Đại Học Y Tế Và Phúc Lợi Xã Hội Quốc Tế
 • Học Bổng Ngành Y Từ Trường Đại Học Y Cao Hùng
 • Gửi Các Bạn Sắp Chiến Đấu Giành Học Bổng Fulbright

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Bổng 100% Học Phí Và Sinh Hoạt Phí Các Chuyên Ngành Nghệ Thuật Tại Singapore, Năm Học 2022 – 2022
 • 5 Câu Hỏi Về Học Bổng Asean Trung Học
 • Hướng Dẫn Cách Viết Thư Cảm Ơn Trong Tiếng Anh Đầy Đủ Nhất
 • Cách Viết Thư Cảm Ơn
 • Cách Viết Thư Cảm Ơn Trong Tiếng Anh
 • Các bạn thân mến,

  Trước tiên tôi thành thật xin lỗi vì đã viết bài này muộn hơn dự kiến. Bạn Thịnh đã nhiệt tình nhờ tôi từ hơn hai tháng trước, nhưng lúc vừa sang Mỹ bận thu xếp cuộc sống mới, rồi bài vở, rồi lại đoảng tính hay quên, nên giờ tôi mới viết được.

  Vậy, làm thế nào tôi “cá kiếm” được HB Fulbright? Nói thực là đến giờ nghĩ lại tôi cũng chưa hiểu tại sao mấy ông bạn Mỹ lại cho tiền một đứa đi học vẽ truyện tranh thay vì học Luật hay Kinh tế. Có lẽ tại mấy ổng quá vui tính và chịu chơi. Woohooo.

  Để dễ nói chuyện, tôi có hai câu hỏi cho các bạn: Bạn muốn học bổng này đến mức nào? Tại sao Fulbright nên chọn bạn?

  Câu hỏi thứ nhất sẽ quyết định thành công của bạn từ bên trong. Tôi không muốn nói cái gì sáo rỗng ở đây, nhưng quả thực là, nếu bạn thực sự muốn cái gì, bạn sẽ tìm mọi cách để đạt được nó. Động lực đằng sau việc tìm kiếm HB của bạn là hết sức quan trọng.

  Trong trường hợp của tôi, nói thật, tôi thèm được đi học nước ngoài. Từ lúc biết thèm cho đến lúc được đi tôi mất ngót nghét chục năm. Trước tiên, vì tôi thấy học ở VN chán quá, tôi chả học được mấy. Lên mạng thấy bao nhiêu thứ hay ho, tôi không hiểu họ học cái gì mà làm ra được những thứ như vậy. Thứ nữa, tôi mê du lịch, khoái đi đây đi đó, sống ở nhiều nơi khác nhau: nếu được đi Mỹ sống hai năm thì thật là bá cháy. Thứ ba, tôi không có điều kiện, học sinh nghèo không vượt nổi khó, không thể đi đâu nếu không xin được học bổng. Thứ tư, có quá ít học bổng hỗ trợ ngành Arts, cho nên khi phát hiện ra Fulbright hỗ trợ Arts thì tôi mừng như bắt được vàng, và quyết không để cho “nó” thoát. Có lẽ tất cả sự thèm muốn quá độ của tôi đã hiện lên hau háu trên mặt trong lúc phỏng vấn làm mọi người giật mình xúc động mà cho đi chăng?

  Với câu hỏi thứ hai, bạn cần xác định phần quyết định thành công từ bên ngoài, cụ thể là từ phía Fulbright Program. Họ muốn chọn những ai? Tiêu chí lựa chọn của họ là gì? Trong hàng trăm hàng ngàn bộ hồ sơ siêu đẹp đang chen chúc đợi được chọn, điều gì khiến họ chú ý đến bạn và chọn bạn?

  Trong hiểu biết hạn chế của tôi, không chỉ khuyến khích giao lưu văn hóa, đẩy mạnh giáo dục, tăng cường hiểu biết giữa các quốc gia, Fulbright còn muốn tìm kiếm những người dẫn đầu. Nếu bạn học Kinh tế hay Luật, họ muốn tìm ở bạn nhà lãnh đạo, người làm chính sách cho đất nước trong tương lai. Nếu bạn học Giáo dục, họ tìm ở bạn Nhà giáo Ưu tú Nhân dân, người không chỉ khiến cho việc đến lớp không còn là cực hình đối với học sinh, mà còn thay đổi cả chính sách giáo dục. Nếu bạn học vẽ comics, họ muốn bạn vẽ được mấy cuốn truyện tranh bá láp đặng bà con đọc chơi giải trí lúc nông nhàn.

  Vâng, mục tiêu hết sức tốt đẹp, mỗi tội là bạn phải dẫn đầu. Bạn phải cho họ thấy là bạn hiểu, bạn say mê, bạn muốn dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp vĩ đại mà bạn chọn. (Thiệt tình là cũng có lúc bạn không tin như vậy lắm đâu, nhưng quan trọng là làm sao cho họ tin.) Và nữa, trong khi có mười đứa đòi đi học vẽ truyện tranh, giả dụ vậy, tại sao họ lại nên chọn bạn mà không phải một trong chín đứa còn lại? Ây dà, tui không biết tụi nó vẽ làm sao nhưng mà tui vẽ ngon à nha… Nói đoạn bạn giở đủ tất cả tranh ảnh sách báo những gì đã làm được ra cho mọi người coi, xong ngồi nở mũi nghe “Nice”, “Interesting”, “Good job”… và không quên nhe răng “Thank you!”. Đại khái như vậy.

  Tôi không đùa đâu, bạn phải giỏi và phải giỏi cả việc show cho họ thấy là bạn giỏi. Còn show thế nào thì tùy bạn.

  Thế và, hãy tự tin. Cái này người ta nói suốt rồi, nhưng tôi vẫn nói lại vì nó quan trọng: hãy là chính bạn. Đừng giả đò làm ai khác. Đừng nói những cái không phải là mình, không thuộc về mình. Bạn không đánh lừa được ai đâu, nhất là khi Fulbright họ đã có hơn 60 năm thâm niên ngồi nghe các cháu trình bày. Chỉ khi bạn là chính mình và cho họ thấy cái họ muốn thấy, thế thì bạn mới có cơ hội sang Mỹ mà tung tẩy được.

  Nếu có bạn nào hỏi khó, rằng em đã “là chính mình” hết cỡ thợ mộc rồi mà vẫn chưa được, thì phải làm sao? Xin thưa rằng nếu thế thì tôi cũng chịu, cái đó chắc phải hỏi thần tài. Đành dành thêm một năm nữa lấy thêm kinh nghiệm, làm đẹp hồ sơ, rồi năm sau trước khi đi phỏng vấn kiêng ăn chuối một tháng thử xem sao?

  Chào thân ái và quyết thắng.

  Bút Chì

  Savannah, 11/2011

  Như đã nói, có thể trường hợp của tôi là cá biệt, xin đừng áp dụng tùy tiện. Thành tích cao và việc tập trung lâu dài cho một ngành nghề vẫn luôn là lợi thế của bạn. Vấn đề còn lại là sử dụng lợi thế như thế nào thôi.

  Chúc may mắn 🙂

  By But Chi

  Bình chọn

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Giác Với Dự Án Xã Hội Dân Sự Của Voice Núp Danh “Thiện Nguyện” ⋆ Hương Sen Việt
 • Lễ Trao Học Bổng Tiếng Anh Toàn Phần “Euc Education Fund – Eef” Năm Học 2022
 • Tìm Hiểu Học Bổng 1 Năm Tiếng Tại Trung Quốc
 • Trung Học Mỹ: Tổng Hợp Học Bổng Th Nội Trú Mỹ (2021
 • Học Nội Trú Ở Mỹ Có Gì Khác Biệt ?
 • 7 Tiêu Chí Đánh Giá Ứng Viên Của Học Bổng Fulbright

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Bổng Fulbright Mỹ 2022
 • Chương Trình Học Giả Fulbright Việt Nam 2022
 • Du Học Thành Công Cùng Học Bổng Đại Học California
 • Học Bổng Asean Của New Zealand Cho Ngành Năng Lượng Tái Tạo
 • Học Bổng Du Học Nhật Bản Toàn Phần Xét Tuyển Các Kỳ Du Học Năm 2022
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Học Bổng Thạc Sĩ Fulbright Tại Mỹ Năm Học 2022
 • Cập Nhật Học Bổng Fulbright 2022
 • Cập Nhật Về Học Bổng Tiếng Anh Du Học Nhật Bản
 • Cơ Hội Giành Học Bổng 100% Du Học Mỹ Với Cuộc Thi Tiếng Anh Của Ege
 • Học Bổng Mext Là Gì Và Kinh Nghiệm Dành Học Bổng Mext
 • Cô Giáo Vĩnh Phúc Giành Học Bổng Fulbright Tea Của Hoa Kỳ

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Bổng Fulbright Của Chính Phủ Hoa Kỳ
 • Học Bổng Toàn Phần Jds Nhật Bản
 • 15+ Học Bổng Danh Giá Nhật Bản Chất Lượng Bạn Không Thể Bỏ Qua!
 • Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản Hệ Thạc Sĩ Với Học Bổng Toàn Phần Asian Development Bank
 • Theo Học Các Chương Trình Thạc Sĩ Ở Nauy 2022
 • Cô giáo Trần Thị Dung – giáo viên môn Sinh học của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc – là 1 trong 7 giáo viên xuất sắc trong cả nước giành được học bổng Fulbright TEA để tham dự khóa học trao đổi 6 tuần tại Mỹ vào năm 2022.

  Fulbright Teaching Excellence and Achievement (Fulbright TEA) là học bổng trao đổi dành cho các giáo viên giảng dạy tại các trường công lập khối THCS và THPT nhằm phát triển năng lực trong các lĩnh vực chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy và nâng cao sự hiểu biết về đất nước Hoa Kỳ.

  Chuơng trình học bổng Fulbright TEA được thông báo rộng rãi và xét tuyển ứng viên dựa vào các tiêu chí về năng lực chuyên môn, năng lực Tiếng Anh và các tiêu chí khác. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại chúng tôi tổ chức phỏng vấn và cấp học bổng cho các ứng viên xuất sắc nhất.

  Cô giáo Trần Thị Dung

  Năm trước, cô Dung đã lọt vào vòng phỏng vấn 5 người. Nhưng cuối cùng, cô nằm trong số 2 người “ở lại”.

  “3 giáo viên được học bổng năm ngoái đều dạy Tiếng Anh. Sau buổi thi, một trong những giám khảo nhắn tôi rằng đừng bỏ cuộc, năm sau hãy tiếp tục đăng ký dự tuyển”.

  “Tôi đã từng tham gia rất nhiều các khóa đào tạo ngắn hạn, nhưng mới chỉ có một người có thể “khuất phục” được tôi là một giảng viên người Scotland. Vì vậy, với học bổng này, tôi muốn được tự trải nghiệm trực tiếp nền giáo dục Hoa Kỳ mà không phải thông qua các chuyên gia hay giảng viên nào khác. Tôi muốn xem rằng phương pháp giảng dạy của họ như thế nào, mức độ kiến thức ra sao, khác gì so với Việt Nam… Rồi những thứ “mắt thấy tai nghe” đó sẽ mang về áp dụng như thế nào. Đây cũng là tâm huyết với nghề của tôi, học được gì cũng mang về, tìm cách áp dụng cho học sinh”.

  Sở dĩ, dù là giáo viên môn Sinh, nhưng cô Dung lại có thể qua được “cửa ải” phỏng vấn bởi đạt trình độ năng lực Tiếng Anh bậc 4 (B2). Sự yêu thích rồi say mê với Tiếng Anh có từ năm cô học lớp 6, “với giấy bút, hàng ngày tôi “canh” để xem chương trình dạy Tiếng Anh trên màn hình tivi đen trắng”.

  Năm 2013, cô đã tốt nghiệp Cử nhân Tiếng Anh loại giỏi của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

  Những năm gần đây, cô Dung là một trong những giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng tập huấn Tiếng Anh do Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc tổ chức nhằm triển khai thực hiện dạy học thí điểm các môn khoa học tự nhiên bằng Tiếng Anh ở một số trường THCS và THPT trong tỉnh.

  Hiện, cô Dung đang tích cực tham gia triển khai dạy môn Sinh học bằng Tiếng Anh tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

  Vào nghề bởi “số phận đưa đẩy”

  Từng là cựu học sinh lớp chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc niên khóa 2001-2004, trong 3 năm học THPT, cô Dung đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể: giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11, giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 và vào vòng II kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Sinh học quốc tế. Với thành tích này, cô được Bộ GD-ĐT xét công nhận tốt nghiệp THPT loại giỏi và được vào thẳng đại học.

  “Khi đó, tôi có thể vào thẳng Trường ĐH Y Hà Nội – ngôi trường mơ ước của rất nhiều học sinh giỏi. Thế nhưng, nhân duyên đưa đẩy, tôi lại vào sư phạm”.

  Cô Trần Thị Dung và học trò

  Nhân duyên mà cô Dung nói bắt nguồn từ những ngày ôn luyện thi học sinh giỏi quốc gia. Khi đó, có một vị giáo sư được nhà trường mời về dạy đội tuyển. “Vị giáo sư đó thấy tôi học được, có khả năng nói, lại viết đẹp, nên bảo với cô chủ nhiệm lớp sau này nhất định phải tư vấn định hướng cho tôi vào sư phạm”.

  Sau khi biết được tuyển thẳng, cô Dung nghĩ rằng nếu học y thì… khá vất vả, cùng với tư vấn của giáo viên chủ nhiệm, nên quyết định vào ngành sư phạm.

  Theo học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cô Dung đặt mục tiêu ở lại trường làm giảng viên. “Nhưng rồi, đúng là nhân duyên của tôi là phải dạy phổ thông, khóa học đó, trường không giữ lại người nào”.

  Với tấm bằng giỏi năm 2008, cô Dung trở về công tác tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

  Mặc dù đến với nghề là do “số phận đưa đẩy”, nhưng với tính cách đã làm gì là làm hết sức, nên bắt tay vào việc, cô Dung cũng dốc lòng với nghề. “Đi dạy rồi tôi thấy rất ổn, làm việc với học sinh thú vị vì các em trẻ trung, năng động”.

  Sau 12 năm làm việc, cô đã bồi dưỡng học trò đạt được rất nhiều thành tích: 2 giải Nhất, 9 giải Nhì, 5 giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, 2 giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

  Làm gì còn học sinh chuyên “mọt sách”

  Theo quan sát của cô Dung, học sinh chuyên bây giờ năng động hơn nhiều.

  “Điều này là do thời đại đem lại. Các em cũng chú trọng ngoại ngữ hơn, nhiều lựa chọn để hoạt động hơn. Ví dụ như trường chuyên Vĩnh Phúc đã chuyển mình rất nhiều so với trước, hiện nay trong trường có tới 16 câu lạc bộ để học sinh tham gia”.

  Chính vì vậy, cô Dung bảo bây giờ không còn hình ảnh “mọt sách” gắn với học sinh chuyên.

  Cô Trần Thị Dung bên các trò thuộc đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học năm 2022

  Theo cô Dung, không chỉ học sinh mà các giáo viên chuyên đều phải thích nghi, thay đổi để hòa với thời cuộc, dù đi theo nhịp điệu nào là tùy thuộc ở mỗi người, mỗi thế hệ giáo viên.

  “Điều thú vị nhất tôi mang đến cho học sinh là gì ư? Đó là thay đổi trong tư duy.

  Ngay tiết học đầu tiên của năm học, tôi dành để “tẩy não” cho các em, đem lại cho các em khát khao, động lực thành công chứ không phải là dừng lại ở những ước mơ nhỏ bé. Trong 3 năm cấp 3 mình phải đạt được gì? Sau này mình sẽ làm gì?… Tư duy thay đổi, hành động mới thay đổi được”.

  Ngân Anh

  Là học sinh chuyên Anh nhưng Trần Thanh Tĩnh đã trở thành thủ khoa khối A của Đà Nẵng và Á khoa khối B toàn quốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản Chính Phủ Toàn Phần Một Cách Dễ Dàng
 • Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản Liệu Có Khó Như Bạn Nghĩ?
 • Học Bổng Chuyên Ngành Môi Trường Tại Đức Cho Sinh Viên Các Nước Đang Phát Triển
 • Học Bổng Ngành Môi Trường Tại New Zealand
 • Du Học Ngành Khoa Học Môi Trường
 • Những Lý Do Bạn Nên Xin Học Bổng Du Học Fulbright Của Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Fulbright
 • Học Bổng Toàn Phần Fulbright Mỹ
 • Cập Nhật Học Bổng Fulbright 2022
 • Học Bổng Fulbright: Tấm Vé Cho Du Học Mỹ
 • Học Bổng Chính Phủ New Zealand Cho Các Nước Asean
 • Trong tình hình hiện nay khi mà du học Mỹ đã ngày càng trở nên khó khăn do chính sách thắt chặt của chính phủ. Muốn tìm một học bổng du học không hề đơn giản. Học bổng Fulbright chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn.

  Mỗi năm tổ chức Fulbright có thể xét cấp từ 20 đến 25 học bổng toàn phần cho các bạn sinh viên. Con số này không quá lớn nhưng cũng mang lại cho các bạn nhiều cơ hội. Vì vậy, nếu có nhu cầu đi du học hãy chuẩn bị hồ sơ ngay từ hôm nay vì cơ hội của bạn khá cao.

  Fulbright là một chương trình học bổng toàn phần sẽ chu cấp cho bạn tất cả sinh hoạt phí cũng như học phí. Tức là trong quãng thời gian đi học bạn không phải đi làm thêm, chẳng phải xin tiền gia đình mà vẫn được vào học ở một trường học ở Mỹ với học phí 0 đồng. Bạn thậm chí còn được hỗ trợ vé máy bay đến Mỹ và đi về sau này. Ngoài ra, họ còn cấp bảo hiểm sức khỏe giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình học tập và sinh sống tại nước Mỹ.

  Nếu như các chương trình học bổng du học khác thường đi kèm với nhiều quy định khắt khe. Còn đối với chương trình học bổng Fulbright các bạn chỉ cần đạt được những yêu cầu sau:

  • Là công dân Việt Nam có đầy đủ năng lực hành vi và trách nhiệm hình sự.
  • Đã tốt nghiệp một bằng đại học nào đó trong nước. Không yêu cầu xếp loại tốt nghiệp.
  • Đã có kinh nghiệm đi làm từ 1 đến 2 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Có chứng chỉ tiếng anh TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5.

  Nếu như các chương trình học bổng du học thường chỉ giới hạn số ngành hỗ trợ thì học bổng Fulbright lại hỗ trợ rất nhiều ngành học. Mang đến cho các bạn sinh viên sự lựa chọn đa dạng như:

  Đây chỉ là một số trong rất nhiều ngành học mà chương trình học bổng Fulbright hỗ trợ cho các bạn.

  Ở một số chương trình khác các bạn sẽ bị giới hạn độ tuổi nhưng với chương trình học bổng toàn phần Fulbright các bạn không gặp phải vấn đề này. Họ chỉ xem xét ứng viên dựa trên trình độ, tay nghề làm việc chứ không xét theo độ tuổi, chủng tộc, màu da, giới tính hay xuất xứ…

  Bạn thậm chí còn không phải tốn thời gian đi lại mà có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến trên website chính thức của tổ chức. Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Hai bài luận trình bày mục đích học tập và quan điểm sống cá nhân.
  • Ba lá thư tiến cử của trường đại học, công ty làm việc và người có tầm ảnh hưởng viết cho bạn.
  • Bằng chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT hoặc IELTS.
  • 01 bản Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.

  Nếu bạn đang tìm một học bổng du học Mỹ để hiện thực hóa ước mơ trong tương lai của mình thì học bổng Fulbright chính là gợi ý tuyệt vời cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Fulbright
 • Những Đại Học Top 10 Học Bổng Fulbright
 • Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Học Bổng Fulbright Danh Giá
 • Kinh Nghiệm Xin Thư Giới Thiệu Học Bổng Fulbright
 • 7 Lời Khuyên Giúp Bạn Viết Bài Luận Săn Học Bổng Du Học Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Fulbrighter

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Bổng Toàn Phần Chính Phủ Quảng Tây Dành Cho Sinh Viên Khối Asean
 • Nội Dung, Cấu Trúc Đề Thi Học Bổng Asean, A+Star, Singapore
 • Cơn Mưa Học Bổng 33 Tỷ Đồng Từ Đại Học Rmit Việt Nam
 • Cách Thức Nộp Hồ Sơ Xin Học Bổng Của Chính Phủ Nhật Bản (Mext)
 • Du Học New Zealand Tại Học Viện Ipu
 • Chào tất cả các bạn,

  Thành thật xin lỗi anh Thịnh cũng như các bạn vì hold bài viết này lại lâu quá xá. Hiện giờ thì mình đang trong giai đoạn replacement nên cũng hơi cân não. Tuy nhiên, Fulbright 2014 sắp mở, mình cũng muốn chia sẽ nhưng gì mình đã làm được để các bạn có thể tham khảo trên tinh thần là cơ hội chia ra và tốt hơn cho những người muốn tìm tòi.

  Trước hết, mình xin chia sẽ là giấc mơ Mỹ của mình đã được nuôi từ khi còn là sinh viên năm 1, năm 2. Sau khi ra trường vào năm 2008, mình cũng vẫn nuôi nó và cũng đã từ chối Hà Lan 1 lần cũng là vì nó. Và rồi cuối cùng, mọi thứ từ từ từ chìm xuồng vì cơ hội thì gần như là bằng 0. Cuộc sống, công việc làm mình quên mất đi chuyện phải đi học lại, phải kết thúc cái mà mình đã bắt đầu. Vậy là mình quyết tâm bỏ 1 công việc rất tốt, một môi trường sống tốt để quay về Vietnam săn học bổng.

  Mình đến với Fulbright 1 cách rất tình cờ: Rãnh rỗi. Nguyên nhân là Fulbright đối với mình lúc đó là một thứ gì đó rất xa xỉ và có lẽ không bao giờ với tới được vì rõ ràng trong các ngành mà Fulbright ưu tiên hoàn toàn không có KIẾN TRÚC, 1 thứ vừa mắc tiền, vừa không quá quan trọng đến cộng đồng xét trong một mức độ cấp thiết nào đấy. Sau khi làm việc tại Singapore 1 thời gian, mình quyết định về Việt Nam để kiếm 1 suất học bổng để đi học tiếp và nhắm tới 1 học bổng khác – đối với mình có vẻ dễ dàng lấy được hơn – but it’s actually more complicated than it sounds. Nói như vậy để các bạn thấy đời đôi khi rất bất ngờ và mình chẳng biết được điều gì ở phía trước cả. Nên cứ quyết tâm bắt đầu đi đi, rồi sẽ đến. Tại sao lại là rãnh rỗi? Vì hy vọng vào học bổng Fulbright chỉ nhỉnh hơn con số 0% một chút. Vì mình biết nhiều nhân đã nhận Fulbright toàn là hàng khủng cả ví dụ như GS Ngô Viết Nam Sơn, rồi ông Nguyễn Thiện Nhân, rồi Bút Chì, rồi anh Trần Ngọc Thịnh … chẳng hạn nói đến gì đến Fulbright Kiến Trúc. Rồi mình có đọc được chia sẽ của anh Chí đại ý là mình chẳng biết tụi Mỹ nó nghĩ gì đâu, và rồi là tụi Mỹ muốn người giỏi… Mình nghĩ là mình giỏi và mình còn khoảng nửa tháng không làm gì trước khi Fulbright năm 2013 đóng. Vậy là mình quyết định chuẩn bị cho Fulbright.

  Xong, Boom! Semi-finalist rồi phỏng vấn and hell, yeah! Finalist! Phỏng vấn thì cực kỳ thoải mái, với 4 người… Anh Fulbrighter 2005 thì có vẻ rất hài long với 2 bài essay của mình. Anh bảo: “This is amazing! I love your words and your essays move me!” Anh có khen mình cũng nhiều, nhưng mà who knows… Fulbright toàn hàng khủng. Trước khi vào phỏng vấn mình còn gặp cả Hà Kin – cũng là candidate ( nàng cũng vào finalist luôn). Trong quá trình phỏng vấn thì mình không gặp vấn đề gì hết, tất cả đều trong tầm kiểm soát tuy ban đầu mới vào thì hơi panic một chút. Mình phát hiện ra là mọi người thậm chí chưa có khái niệm về Healthcare Architecture. Nên mình bắt đầu chém và chém tương đối…bén. Chỉ có 2 câu hỏi mình hơi bất ngờ là:

  – Is there anything that you want to know about Fulbright?

  – What if you don’t get Fulbright this year?

  Mình cũng ngập ngừng thành thật chia sẻ luôn:

  – Well, I’m here to be interviewed and I’m only ppared to be asked… But if this is the case then are you a Fulbrighter? Could you please tell me more about how Fulbright scholarship’ve changed your life?

  – ( Câu này mình cũng hơi shocked… vì mình không có ngại phỏng vẫn nhưng mà hỏi kiểu này thì chắc nghĩ là ngta không muốn cho đi học kiến trúc thật rồi…) Well, that’s sad… but I’m an optimist. You will be most likely seeing me as a candidate next year then. Since I was informed Fulbright does offer scholarship for Healthcare Architecture, I don’t think I will give up!

  10 ngày sau, mình nhận được email là finalist khi đang vi vu du lịch ở Bangkok. Boom… Hành trình TOEFL và GRE bắt đầu… Hiện giờ mình cũng đang vật lộn với GRE. Mặc dù ban đầu Fulbright bảo điểm GRE vậy là tốt rồi không cần thi lại nhưng mình có contact với trường và trường bảo nên Improve verbal thôi Essays and Portfolio are excellent, nên mình đành gọi xin chị Hạnh voucher để thi lại. ý mình là để vào được trường mình muốn thì phải ráng chủ động thôi… Got it?

  Mình năm nay 27 tuổi. Tốt nghiệp ĐH đã được 4 năm! Làm việc 1 vài năm ở Singapore – Srilanka – Vietnam…Có thể các bạn sẽ thắc mắc đến khi nào thì apply Fulbright là được… Câu trả lời của mình là khi bạn thấy sẵn sàng. Ở một mức độ bạn build up cho mình đủ sự tự tin, chin chắn để viết ra những điều trong essay không quá lý tưởng hoá mọi chuyện, phải thực tế, biết được những gì mình có và định hướng nghề nghiệp tương lai của mình như thế nào. Mình nghĩ với bề dày săn người của FB, người ta sẽ biết đặt niềm tin vào người biết mình là ai và mình có những gì.

  Còn hồ sơ của mình có gì… thì đó là một câu chuyện dài… Nhưng dù sao điều đó cũng không quan trọng bằng việc bạn đem cái gì ra để nuôi ước mơ của mình. Đó mới chính là thứ thuyết phục được Fulbright! Mình sẵn sàng chia sẽ những kinh nghiệm của mình nhiều hơn nữa. Chỉ sợ viết dài quá thì đọc lại chán chúng tôi thôi… Mình vẫn còn 1 quãng đường nữa phải chạy…

  Thanks for reading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Viết Luận Học Bổng Fulbright
 • Top Học Bổng Du Học Nhật Bản Hệ Tiếng Anh 2022
 • Apollo English Tặng Tổng Học Bổng Mùa Tựu Trường Lên Đến 500 Triệu Đồng
 • Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Thạc Sĩ Toàn Phần
 • Wall Street English Có Những Khóa Học Nào Dành Cho Bạn?
 • Học Bổng Fulbright Mỹ 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Chương Trình Học Giả Fulbright Việt Nam 2022
 • Du Học Thành Công Cùng Học Bổng Đại Học California
 • Học Bổng Asean Của New Zealand Cho Ngành Năng Lượng Tái Tạo
 • Học Bổng Du Học Nhật Bản Toàn Phần Xét Tuyển Các Kỳ Du Học Năm 2022
 • Sự Khác Biệt Giữa Học Bổng Asean Vs Học Bổng Astar
 • Bậc học : Thạc sĩ

  Số lượng : 20 đến 25 suất học bổng hàng năm.

  – Văn học Mỹ

  – Giáo dục

  – Quản lý Dự án / Chương trình

  – Mỹ học

  – Nghiên cứu môi trường

  – Tâm lý học

  – Kinh tế nông nghiệp

  – Quản lý hệ thống CNTT / Thông tin

  – Quản trị công

  – Nhân chủng học

  – Báo chí

  – Chính sách cộng đồng

  – Kiến trúc

  – Ngôn ngữ / Văn học (không phải ở Hoa Kỳ)

  – Sức khỏe cộng đồng

  – Nghệ thuật / Nghiên cứu Phim

  – Luật công tác xã hội

  – Kinh doanh (tất cả các lĩnh vực)

  – Thư viện Khoa học

  – Xã hội học

  – Truyền thông

  – Ngôn ngữ học / Giảng dạy Ngôn ngữ

  – Quy hoạch đô thị và cộng đồng

  – Nghiên cứu phát triển

  – Triết học

  – Nghiên cứu Giới tính/ Phụ nữ

  – Kinh tế học

  – Khoa học chính trị

  – Chứng minh rõ ràng và chi tiết về các mục tiêu nghiên cứu, cho thấy sự liên kết rõ ràng giữa các mục tiêu nghiên cứu và các mục tiêu trong tương lai trong bài luận cá nhân- Có bề dày kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đang nghiên cứu

  – Chứng minh tiềm năng lãnh đạo dựa trên sự tham gia vào các hoạt động học thuật, ngoại khóa, cộng đồng và phát triển chuyên môn

  – Thể hiện sự cống hiến cho Việt Nam và tiềm năng tạo ra tác động tích cực cho xã hội

  – Có thành tích xuất sắc trong học tập và thành thạo tiếng Anh

  – Có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực mà mình lựa chọn theo học và đồng thời phải có hiểu biết đầy đủ và sâu sắc về từng khía cạnh của lĩnh vực ấy.

  – Thể hiện được tố chất lãnh đạo thông qua các hoạt động ngoại khóa, các hoạt đồng xã hội vì cộng đồng hoặc các hoạt động phát triển nghề nghiệp tương lai, bên cạnh tố chất sẵn có của ứng viên.

  – Thể hiện được nguyện vọng muốn cống hiến cho Việt Nam và sẵn sàng tạo nên những thay đổi tích cực cho đất nước sau khi kết thúc việc học tập tại Mĩ.

  Ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

  – Là công dân Việt Nam (không có hai quốc tịch)

  – Đã có tối thiểu một bằng tốt nghiệp Cử nhân

  – Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp Đại học, tính đến thời điểm nộp hồ sơ học bổng.

  – Có điểm TOEFL iBT đạt tối thiểu 79 hoặc điểm IELTS đạt tối thiểu 6.5 vẫn còn hạn

  Học bổng sẽ không được trao cho những trường hợp sau:

  – Ứng viên đã được nhận học bổng Fulbright từ những năm trước

  – Ứng viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mĩ

  – Ứng viên đã được nhận bằng tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sĩ tại 1 trường Đại học của Mĩ trong vòng 3 năm trước.

  – Nhân viên của Chương trình Hành động của Mĩ ở Việt Nam, hiện đang làm việc cho Bộ Ngoại Giao Mĩ cũng như các thành viên gia đình của họ đều không được tham gia vào chương trình học bổng Fulbright trong thời gian của hợp đồng lao động cũng như trong vòng 1 năm sau kể từ ngày nghỉ việc.

  Ứng viên đăng kí và nộp hồ sơ trực tuyến tại trang web sau: https://apply.embark.com/student/fulbright/international/20/

  Hồ sơ đầy đủ gồm có:

  – Đơn đăng kí học bổng Fulbright

  – 2 bài luận cá nhân (nói về mục đích học tập và động lực để ứng viên đăng kí học bổng)

  – 3 thư giới thiệu

  – Bảng điểm và bằng tốt nghiệp

  – Chứng nhận kết quả thi TOEFL iBT hoặc IELTS

  – Sơ yếu lí lịch

  Tất cả giấy tờ trong hồ phải được viết hoặc dịch sang tiếng Anh và không chấp nhận hồ sơ nộp qua email hoặc qua fax.

  Để biết thêm thông tin về học bổng Fulbright Mỹ và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

  CÔNG TY TNHH PROSFA:

  📧 Email: [email protected]

  🌎 Website: www.prosfa.vn

  ☎ Hotline: 0907018834

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Tiêu Chí Đánh Giá Ứng Viên Của Học Bổng Fulbright
 • Học Bổng Thạc Sĩ Fulbright Tại Mỹ Năm Học 2022
 • Cập Nhật Học Bổng Fulbright 2022
 • Cập Nhật Về Học Bổng Tiếng Anh Du Học Nhật Bản
 • Cơ Hội Giành Học Bổng 100% Du Học Mỹ Với Cuộc Thi Tiếng Anh Của Ege
 • Học Bổng Fulbright Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về Học Bổng Fulbright

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Tuyệt Chiêu Xin Học Bổng Mỹ Từ Thầy Giáo Việt Tốt Nghiệp Ucla
 • Đại Học California, Los Angeles (Ucla), Hoa Kỳ
 • Học Bổng Asean Dành Cho Sinh Viên Học Đại Học Nus Du Học Singapore
 • Học Bổng Asean & Astar (Phần 2: Kỳ Thi Asean)
 • Cơ Hội “săn” Học Bổng Rmit Trong Mùa Tuyển Sinh
 • Nếu trở thành thành viên của Fulbrighter con đường tương lai của bạn sẽ thay đổi rất nhiều từ mối quan hệ, công việc cũng như kiến thức. Vậy Học bổng fulbright là gì mà đáng giá như vậy?.

  Học bổng fulbright được thành lập từ năm 1946 bởi Quốc Hội Hoa Kỳ, mục đích của chương trình lập ra quỹ học bổng Fulbright có giá trị này là hướng tới mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động giáo dục và trao đổi văn hoá.

  Người được tuyển chọn nhận học bổng Fulbright sẽ trao các trường đại học Hoa Kỳ, học bổng toàn phần bao gồm học phí và tất cả các chi phí phát sinh kèm theo, nhà nước sẽ trợ cấp hàng tháng, tiền vé máy bay khứ hồi tới Hoa Kỳ và bảo hiểm y tế cho ứng viên đạt được.

  Học bổng Fulbright là một học bổng thực sự danh giá mà nhiều sinh viên mơ ước

  Đây là một chương trình học bổng toàn phần, trong quá trình đi học tại Mỹ bạn sẽ không phải đi làm thêm hay xin tiền gia đình mà vẫn được vào học ở một trường siêu đắt đỏ ở Mỹ với học phí 0 đồng.

  Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) là trường Đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam được thành lập ngày 25/5/2016 có trụ sở nằm tại khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

  Trường Đại học Fulbright Việt Nam là cơ sở giáo dục có 100% vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, hoạt động phi lợi nhuận và do Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) đầu tư.

  Hiệu trưởng của Đại học Fulbright Việt Nam là bà Đàm Bích Thủy. Bà Đàm Bích Thủy đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội và từng nhận học bổng danh giá Fulbright sau đó tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường Wharton danh tiếng (thuộc Đại học Pennsylvania).

  Ngành học khuyến khích bao các ngành khoa học xã hội và nhân văn như Hoa Kỳ học, giáo dục, truyền thông, báo chí, quan hệ quốc tế, kinh tế, kinh doanh, giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu về giới và phụ nữ…

  Học bổng Fulbright này không chỉ hướng đến tài mà còn hướng đến người có đức và có tâm

  Các chương trình học bổng quan trọng của chính phủ này nằm trong diện học bổng phát triển, thế nên sau khi sinh viên đã tốt nghiệp ra trường sẽ được quay lại quê hương của mình để phục vụ công tác.

  D. Cơ hội nào cho sinh viên Việt Nam dành được học bổng?

  Chương trình Fulbright ở Việt Nam được quản lý bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, chương trình Fulbright.

  Một trong những điểm nổi bật của học bổng toàn phần Fulbright là không giới hạn độ tuổi nào miễn là bạn đã hoàn thành chương trình bậc Đại học.

  Học bổng danh giá này đánh giá ứng viên dựa trên thành tích, kinh nghiệm học tập, nghề nghiệp trong quá khứ và chứng minh được mục tiêu tương lai một cách thuyết phục nhất.

  Vì vậy, nếu bạn đang ấp ủ ước mơ với đến học bổng giá trị cao này thì bạn buộc phải tự nhủ với bản thân rằng mình sẽ kiên trì đến cùng.

  Nếu cảm thấy mình chưa đủ để apply học bổng trong năm nay thì đừng nản chí, hãy cố gắng thật nhiều hơn nữa, ngay từ bây giờ cho những cơ hội của các năm sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mọi Về Học Bổng Fulbright Cho Sinh Viên
 • Trang Phương Trinh, Cô Gái Nhận Học Bổng Bác Sĩ Từ 4 Trường Y Của Mỹ
 • ‘học Bổng Yêu Thương’ Của Các Anh Chị Họ
 • Xin Học Bổng Du Học Mỹ Có Khó Không ?
 • Lời Khuyên Khi Xin Học Bổng Du Học Úc
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100