Xem Nhiều 6/2023 #️ Tổng Hợp Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Học Bổng Erasmus Mundus # Top 13 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 6/2023 # Tổng Hợp Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Học Bổng Erasmus Mundus # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Học Bổng Erasmus Mundus mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Tất cả chương trình học bổng Erasmus Mundus (EM) là cạnh tranh toàn cầu, và không phân biệt nhà nước hay tư nhân. Học bổng EM thường kêu gọi hồ sơ vào hai thời điểm: · Giữa tháng 9 · Giữa tháng 1 Mặc dù tới thời điểm nói trên, EM mới công bố chính thức thông tin chi tiết các khoá học, các bạn vẫn có thể chuẩn bị hồ sơ từ trước. Deadline tùy chương trình sẽ khác nhau.

4. Những bạn tốt nghiệp or học toàn bộ bằng tiếng Anh vẫn phải submit IELTS/TOELF (do Việt Nam ko phải là nước nói tiếng Anh)

5. Chỉ được apply tối đa 3 courses.

· Chấm điểm: 6. Với khoá EPOG, có một số lưu ý sau: · 2 LoRs (trong đó 1 LoR của professor và 1 LoR của employer) · SoP giới hạn dưới 500 từ 15% dựa vào CV, kiến thức kinh tế và kinh nghiệm; 35% dựa vào điểm Đại học (ít nhất 7.0/10); 20% dựa vào SoP và LoRs; và 30% dựa vào điểm tiếng Anh.

7. Với khóa EMLE, có một số lưu ý sau: · 2 LoRs (trong đó 1 LoR của professor và 1 LoR của employer) , chiếm 10% tổng điểm. LoR phải được gửi trực tiếp vào mail của chương trình · 1 SoP (2 trang, nói rõ hiểu biết của bạn về việc học luật & kinh tế học và tại sao bạn muốn học chương trình này), chiếm 25% tổng điểm · CV: 25% tổng điểm (sử dụng Europass) · Bằng cấp (bao gổm bằng ĐH và bảng điểm): 40% · Admission fee: 35 eu cho thí sinh đăng ký từ VN

8. Lưu ý khi nộp hồ sơ bản hard copy sang KU Leuven – bạn dieuhang – EM 2013

Khi upload hồ sơ online các bạn chỉ cần upload bản dịch công chứng. Còn khi gửi hồ sơ sang bên này thì một là các bạn gửi bảng điểm và bằng được trường công chứng hoặc trường cấp. Hai là trong trường hợp trường không công chứng thì các bạn mang bằng và bảng điểm đến 40 trần phú để hợp thức hóa lãnh sự rồi mang bản đã hợp thức hóa đem dịch sang tiếng anh sau đó mang bản tiếng anh đến 40 trần phú hợp thức hóa bản tiếng anh. Cuối cùng mang đến ĐSQ Bỉ để đóng dấu. Vì bên này k tin tưởng và k hiểu về chứng thực ở VN nên trong yêu cầu của trường cũng nói khá rõ hoặc là do cơ sở đào tạo xác nhận hoặc là qua DSQ. Với trường hợp của mình thì bằng và bảng điểm Master được trường cấp nhiều bản và bằng tiếng anh nên đơn giản, nhưng bằng và bảng điểm đại học mình phải làm theo quy trình 2 như đã nói ở trên. Các bạn học bên này theo mình biết thì đều đi theo 2 quy trình như thế. Sau khi nhận đc hồ sơ qua bưu điện để xác nhận ngta mới accept và cấp admission cho mình. Ngày trước mình dùng dịch vụ gửi nhanh tốn khoảng hơn 700 và 4 ngày thì tới có thể tracing thư mình được.

10. Motivation letter (Với khoá GEMMA, các khoá khác nếu có yêu cầu tương tự cũng có thể tham khảo)

· Không có word limit dành cho bài motivation letter. · Bài viết dưới dạng essay, ko cần dùng cái template Motivation model mà họ up đâu, họ chỉ viết như thế cho rõ ràng 4 câu hỏi mà bài motivation cần trả lời thôi. · Phần motivation ở Application Form (có giới hạn 150 words) là tóm tắt lại ý chính của bài motivation mà mình gửi kèm trong file attach, nên ý tứ phải giống nhau và thống nhất.

Source: Diễn đàn tiếng Anh

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Học Bổng Song Phương Bỉ

Bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm từ quy trình đăng ký đến cách apply online đến kinh nghiệm phỏng vấn để bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Song phương Bỉ một cách tốt nhất.

I. Quy trình đăng ký học bổng

Liên hệ trường tại Bỉ để xác nhận có khoá học abcxyz trong năm học tới, ngôn ngữ giảng dạy và các điều kiện kèm theo. Có một số lưu ý thế này:

Chọn ngành/trường: mình theo ngành Kinh tế nên đã list ra được một vài khoá phù hợp (ko yêu cầu GMAT/GRE) như là Master of International Business Economics and Management (Brussels campus) của ĐH Leuven; ngành Master of Globalisation and Development của ĐH Antwerp; Master of Management Science của VUB và Master of Global Management của Antwerp Management School . Mình sẽ cập nhật cụ thể hơn về thông tin ngành học cũng như điều kiện đầu vào của trường ở một bài khác. Các bạn cùng ngành này với mình có thể tham khảo.

Theo quy trình thì bây h BBS sẽ gửi hồ sơ cho các bạn thẳng cho các trường để xin admission, khi nào BBS nhận được admission của trường sẽ thông báo cho cac bạn lên làm các thủ tục tiếp theo. Tuy nhiên cá nhân mình thì khuyên các bạn nên xem các trang web của trường về thủ tục xin admission và tự làm trước vì ba lý do sau đây:

1 là để yên tâm, nhiều khi bạn sẽ nhận đc admission của trường trước khi BBS nhận đc thì ít ra cũng yên tâm chuẩn bị tâm lý lên đường còn nếu bị refuse thì cũng xác định trước chứ k phải đợi đến khi BTC báo sẽ khá bị động trong kế hoạch cá nhân. PS: việc bạn nhận đc admission vào thời điểm bây h là hoàn toàn cho bạn yên tâm và informal còn BBS vẫn theo đường formal và làm việc thẳng với trường.

2 là nhiều khi hồ sơ xin admission của trường yêu cầu 1 số giấy tờ mà trong hồ sơ của BBS không có thì bạn đã nộp trước cho trường trước khi BBS hỏi đến bạn.Bạn nào mà đã có admission rồi thì nên làm sớm

3 là quy trình từ BBS gửi đi cho trường khá lâu hoặc là có thể tùy trường như trường ULB đến tận tháng 8 mới nhận đc admission qua BBS nhưng nếu được admission thì đã nhận đc thông tin informal từ thg 6. thủ tục lý lịch tư pháp (cái này siêu lâu-2-3 tuần gì đấy mới nhận lại được).

Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội thường bắt đầu công bố học bổng và nhận hồ sơ đăng ký vào khoảng tháng 10. Tốt nhất các bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ cần thiết trước để tránh cập rập, bao gồm:

Bản sao các văn bằng Đại học, và Thạc sỹ (nếu có).

Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ hoặc giấy báo điểm.

Bản giải thích về hệ thống thang điểm của Việt Nam (nhiều bạn chia sẻ là ko cần dấu của trường đâu, in ra và nộp thôi) 🙂

Hai thư giới thiệu của người có uy tín (về năng lực học tập hoặc làm việc của thí sinh), có nêu rõ địa chỉ liên lạc của người viết.

Thư của thủ trưởng cơ quan hiện đang công tác cho phép thí sinh tham dự chương trình học bổng song phương Bỉ

Tất cả các giấy tờ bằng tiếng Việt cần nộp kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng

Như vậy, khi ĐSQ bắt đầu nhận hồ sơ, bạn chỉ việc chuẩn bị thêm Application form (theo mẫu có sẵn trên website ĐSQ) và bài luận; đồng thời các bạn sẽ có nhiều thời gian để soát lại các giấy tờ bên trên cho thật hoàn chỉnh.

II. Apply online trên website của trường:

Phần này nhiều bạn trên diễn đàn khá là hãi hùng vì quy trình phức tạp của nó. Mình đọc cũng ko hiểu vì chưa thực sự apply nên chỉ dám post bản gốc phần chia sẻ kinh nghiệm này 🙁

III. Phỏng vấn:

Giới thiệu bản thân, ngắn thôi, về ngành học, nơi công tác

Tại sao bạn chọn nước Bỉ, tại sao bạn lại chọn trường A, chương trình học B? Chương trình đấy có các môn học gì? Bạn hứng thú với môn học nào nhất, hoặc là môn nào trong chương trình sẽ giúp ích cho công việc của mình nhất?

Nếu nhận đc HB thì kế hoạch tương lai sau khi học xong là gì? Mơ ước gì (đại để như mục tiêu sau khi học xong)? Vì sao lại mơ ước thế?

Sau khi học xong bạn có về nước ngay không? Về nước bạn có làm ở chỗ cũ ko?

(Nếu có gia đình) Chồng/Vợ con bạn có sang cùng bạn không? Nếu không thì việc nó xa bố/mẹ có sao không?

Bạn biết gì về nước Bỉ? Bạn mong được nhìn thấy gì/ trải nghiệm điều gì khi đến nước Bỉ?

5 năm nữa bạn sẽ như thế nào? (How do you see yourself in the next 5 years?)

Các bạn được gọi phỏng vấn cùng ngày sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau, bởi đều là những người apply cùng 1 khối, ngành học. Mối ngành sẽ được khoảng 2 bạn, đặc biệt cho ngành học về phát triển, như IOB của Antwerp thì năm 2013 có 4 anh chị được, ưu tiên mà.

Các câu hỏi thì đều như nhau cả, sẽ xoay quanh công việc của bạn (giới thiệu về vị trí công việc của bạn, tầm quan trọng đối với công ty,…) ngành bạn apply ( tại sao chọn ngành này, tại sao không học trong nước, tại sao học trường này, tại sao chọn Bỉ,…) và đóng góp sau này của bạn cho công ty,… , làm sao bạn biết đến học bổng này, vân vân và vân vân. Và cuối cùng sẽ là bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không. Mối bạn sẽ có 30 phút phỏng vấn

Thường sẽ có 2 chị người Việt và 1 bác người Bỉ hỏi, họ rất nice và thoải mái nên nói chung là không có gì áp lực và căng thẳng đâu, mọi người cứ chịu khó cười nhiều là được.

Kinh Nghiệm Nộp Học Bổng (Đỗ Erasmus Mundus &Amp; Chevening)

Mình viết bài này, để chia sẻ một chút những gì đã trải qua trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng. Bản thân mình cũng không phải quá xuất sắc trong chuyện này, nên đơn thuần đây chỉ là chia sẻ những chuyện đã trải qua, không phải là bí quyết, hay lời khuyên gì. Mong là từ đó các bạn cần lời khuyên hay bí quyết có thể có được chút trải nghiệm thực tế.

Notes: Đây hoàn toàn là cảm nhận cá nhân rút ra từ quá trình xin học bổng của mình hoặc hỏi han các anh chị đi trước mà thấy hợp lý/đúng. Hoàn toàn không có tính xác thực hay được kiểm chứng. Chuyện mình gặp bạn chưa chắc đã gặp hoặc ngược lại.

Mỗi người một ngành một nghề, mình không biết quá nhiều về các ngành khác, nên mình không thể tư vấn việc nên chọn học ngành gì hay ở nước nào được. Mình nghĩ đây là vấn đề cá nhân mỗi người phải tự tìm ra. Ít nhất bạn cũng nên biết điểm đến, thì mới có thể đảm bảo đi tới nơi.Bài viết khá dài (hơn 7 trang Word) nhưng mình không cắt thành các phần nhỏ. Khuyến cáo nên đọc lúc rảnh rỗi không có việc gì làm, tinh thần tỉnh táo hay đang mất ngủ

Những học bổng đã nộp và kết quả:

Học bổng của Leiden University (2014) – trượt.

Endeavour (2014) – trượt. Năm 2016 đang định nộp lại thì có kết quả Erasmus nên thôi.

VYLA (2014) – trượt, được feedback là còn thiếu kinh nghiệm.

Chevening (2015-2016) – đậu

Erasmus Mundus (2015-2016) – lúc đầu chỉ được nhận học và trượt học bổng, sau chương trình được thêm funding cho 7 cháu nữa nên được vớt lên nhận học bổng.

Học bổng chính phủ Hàn Quốc KGSP (2016) – trượt

NZAid (2016) – trượt

Fulbright (2016) – shortlisted for interview

ADB đang nghiên cứu nhưng chưa kịp nộp

Những điều nên làm:

1) CHUẨN BỊ SỚM

Không phải ngẫu nhiên mà bài chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng nào mình đọc hầu như cũng nói đến vấn đề này. Mình cũng thấy rằng đối với một cuộc hành trình như xin học bổng, càng chuẩn bị sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Tốt nhất bạn nên bắt đầu các công việc từ thời sinh viên, vì dù phần lớn học bổng toàn phần đòi hỏi bạn có 2 năm kinh nghiệm (một số chương trình không yêu cầu nhưng có kinh nghiệm làm việc vẫn được đánh giá cao hơn), thì 2 năm đi làm chưa chắc là dư dả để chuẩn bị.Việc chuẩn bị ở đây không chỉ là việc xin LOR, viết CV, SOP, motivation letter hay thi chứng chỉ tiếng Anh. Bạn cần chuẩn bị cả bản thân. Điển hình nhất là thành tích đại học không thể có trong một sớm một chiều. Publication hay research để tăng điểm cho hồ sơ cũng cần khá nhiều thời gian chuẩn bị.Ngoài ra, mỗi một học bổng đều có những tiêu chí tuyển chọn khác nhau. Việc bạn làm gì, tham gia những hoạt động ngoại khóa nào trong quá khứ cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng thể hồ sơ chung, nên bắt đầu càng sớm càng tốt.Bản thân việc chuẩn bị application, mà cụ thể là viết motivation letter/SOP hay LOR cũng khá xoắn não. Mình thấy dành 1-2 tháng viết cũng không quá nhiều. Đương nhiên điều này không có nghĩa là bạn dành một ngày 8h chỉ để viết hồ sơ, đôi khi bạn không tìm được cảm hứng, hoặc không biết nên chữa phần viết sao cho hay và sẽ tốn hàng tuần, thậm chí là tháng, chỉ để tìm được cảm hứng viết hay nhờ được người đọc hộ.Vì mình đã xin học bổng từ cuối 2013, nên tính ra mình đã mất tới hơn 2 năm chuẩn bị rồi ^^.Ngoài ra chuẩn bị sớm thì nếu có trục trặc gì mình còn cấp cứu kịp thời. Lúc nộp Fulbright mình quên hoàn toàn vụ LOR cho đến trước khi submit khoảng 10 ngày, khá là hú hồn J.

2) HIỂU RÕ HỌC BỔNG BẠN MUỐN XIN

Thực ra dân săn học bổng Việt Nam mà mình biết đa phần đều rải truyền đơn đến hầu hết các chương trình. Nhưng mỗi chương trình tiêu chí lại rất khác nhau, và phần lớn mọi người đều không phải người đa nhân cách nên bạn ít nhất cũng nên chọn cho mình một chương trình đinh mà bạn thấy phù hợp và yêu thích nhất để tập trung đầu tư. Nếu chương trình nào cũng tà tà như nhau thì khả năng trượt đều là khá cao, trừ phi mặt nào của bạn cũng xuất sắc cả.

Mình từng đọc được một ý kiến (xin lỗi mình đã quên mất nguồn rồi) rất hay rằng được học bổng thực ra là một dạng may mắn, vì bạn vô tình là đúng kiểu người mà chương trình đó nhắm tới và/hoặc cùng năm bạn nộp không có ai xuất sắc hơn cũng nộp hồ sơ. Phần may mắn thứ hai phải dựa vào ý trời, nhưng phần đầu bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị được. Nếu bạn biết chương trình học bổng nào đó nhắm đến đối tượng nào, bạn sẽ biết cách làm cho mình giống với đối tượng đó nhất. Hoặc bạn sẽ chọn được học bổng phù hợp với bản thân mình nhất trong hằng hà sa số các chương trình đang có.

Vậy làm sao để biết kiểu người mà một chương trình học bổng nhắm tới? Hãy xem thật kỹ tiêu chí của từng học bổng. Mặc dù đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm nhưng nó sẽ cho bạn thấy khái quát nhất đối tượng mà từng học bổng nhắm tới.

Ví dụ như Chevening rất chú trọng leadership and networking skills, mục tiêu rất rõ ràng là tìm kiếm lãnh đạo thực sự trong tương lai có thể gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Điều này được liệt kê rõ ràng trong phần tiêu chí tuyển chọn, cũng được thể hiện rõ trong phần hồ sơ khi 2/4 câu hỏi viết luận là về leadership và networking skills. Sau này phần interview cũng hỏi khá kĩ về leadership&networking nữa.

Học bổng của ADB, theo như mình hỏi han người đi trước, có ưu tiên nhất định đối với nữ giới, người có thu nhập thấp (và gia đình có thu nhập thấp), có bằng giỏi. Nó là học bổng phát triển lại của ngân hàng trao nên có kha khá chương trình thuộc các ngành kinh tế.

Bạn phải hiểu chương trình mình apply đơn giản để làm cho đúng và hiệu quả.

Ví dụ quy trình của Erasmus Mundus nhìn chung khá đơn giản, nhưng mỗi course lại phải apply riêng, và quy trình apply cũng khác nhau. Chevening ban đầu không đòi hỏi quá nhiều, và về lý thuyết sau khi được học bổng bạn mới cần xin admission offer/thi IETLS. Nhưng từ lúc có kết quả đến khi hết hạn nộp chứng chỉ và admission offer chỉ có hơn 1 tháng, tức là bạn phải đi đăng ký thi IELTS ngay lập tức và rất khó xin offer của trường mong muốn. Mình xin offer vào lúc biết tin được vào vòng phỏng vấn, là khoảng cuối tháng 2, nhưng đã có 1/3 khóa mình chọn kín chỗ rồi. Hay Fulbright phóng vấn vào giữa tháng 8, nhưng nếu được chọn thì đầu tháng 10 phải thi lại IELTS/TOEFL và thi thêm GRE/GMAT ngay, trong khi GMAT hay GRE không hề đơn giản chút nào. Bạn gần như không thể đợi đậu rồi mới chuẩn bị.

Bạn nên tìm hiểu kĩ để tập trung đúng vào thế mạnh và tránh tình trạng chuẩn bị hồ sơ hết hơi mà bị đánh trượt vì những lý do không đâu.

3. TIẾNG ANH

Thực ra tiếng Anh không phải là tất cả. Mình thấy khá nhiều người có quan niệm rằng chỉ cần IELTS từng này từng kia là được học bổng. Hay khi nói đến chuẩn bị xin học bổng thì chỉ chú trọng làm sao điểm tiếng Anh cao. Không thể phủ nhận rằng điểm tiếng Anh cao sẽ là lợi thế cho hồ sơ. Nhưng trừ phi bạn định học ngành ngôn ngữ Anh, hay văn học hay giảng dạy tiếng Anh, còn lại tiếng Anh cũng chỉ là điều kiện cần mà thôi. Bạn còn nhiều thứ khác phải làm. Đương nhiên một số ngành xã hội yêu cầu tiếng Anh có thể sẽ cao hơn các ngành tự nhiên.

Ví dụ như mình, 2 đợt nộp hồ sơ chính là cuối 2013-đầu 2014 và cuối 2015-đầu 2016, điểm IELTS vẫn ổn định là 7.5, thậm chí lần sau riêng điểm Reading còn tụt mất 0.5. Các điểm thành phần của mình cũng lệch nhau rõ ràng. (Lần 1: Reading 9, Listening 8, Writing 6.5, Speaking 6; Lần 2: Reading 8.5, Listening 8, Writing 6.5, Speaking 6). Nhưng nếu đợt 2014 thất bại thảm hại thì đợt sau khá hơn nhiều. Do đó, IELTS hay điểm tiếng Anh nói chung theo mình chỉ là điều kiện cần. Điểm cao thì rất ok, điểm thấp một chút cũng không phải là hết cách. Đương nhiên thấp dưới yêu cầu của chương trình thì bạn sẽ bị đánh trượt từ vòng screening.

Mình cảm thấy lý tưởng nhất là bạn nên được từ 7.5-8, hoặc cao hơn yêu cầu cứng ít nhất từ 0.5 đến 1 điểm. Đó là khoảng an toàn, còn khoảng thuận lợi sẽ cao hơn. Ở đây mình chỉ lấy ví dụ IELTS vì cũng chỉ thi mỗi chứng chỉ IELTS. Kinh nghiệm ôn thi của mình không có gì hay ho lắm, vì cũng không cải thiện được điểm số. Tuy nhiên phương pháp luyện thi và các lớp ôn chất lượng bây giờ khá nhiều nên mình cho rằng phần này không đáng lo lắm.

4. TÍCH CỰC HỎI Ý KIẾN

Thực ra mình là đứa khá ngại và vụng giao tiếp. Vì đi hỏi xin kinh nghiệm của các anh chị đi trước mà mặt dày hơn nhiều rồi ^^. Mỗi lần đi hỏi, viết câu hỏi rõ lâu, băn khoăn lắm rồi đến lúc đã gửi đi đều cảm thấy câu hỏi rất dở hơi, chỉ sợ làm người đọc phật lòng.

Các anh chị đã được học bổng, thường là sẽ đang bận học, hoặc đã đi làm và bận làm, nên dĩ nhiên không thể có mặt 24/24 trả lời bạn được. Đôi khi bạn gửi tin nhắn đi sẽ không được hồi đáp, nhưng bù lại sẽ có những người rất nhiệt tình. Nên đừng nản lòng.

Bạn cũng nên tham gia nhiều diễn đàn, facebook group hay tìm kiếm blog của các anh chị đi trước, khá là hữu ích. Nếu bạn nào apply Chevening có thể tham khảo blog của anh Long. Các bạn apply EM có thể xem blog của chị Ngân. Đọc rồi chỉ ước giá mình biết đến họ từ khi chuẩn bị hồ sơ thôi. Cả 2 anh chị này đều vô cùng nhiệt tình hướng dẫn các em.

Chỉ lưu ý nhỏ là bạn nên tìm hiểu trước về các chương trình học bổng mình muốn xin và tận dụng cơ hội để hỏi những vấn đề ngoài những cái đã được ghi rõ ràng rành mạch. Người được hỏi sẽ chẳng vui vẻ gì khi bạn hỏi những cái hiển nhiên, được nêu đầy đủ trên website hay có thể google được trong vòng 1s như phải nộp những giấy tờ gì, xin admission offer trước hay apply học bổng trước, vv.

Tốt nhất là bạn tìm được một người đã từng xin thành công đúng học bổng và đúng ngành bạn muốn xin, vì họ có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về chương trình nhất. Ngoài ra cũng không nhất thiết là chỉ nên xin ý kiến của những người thành công trong việc xin học bổng, hay cùng ngành. Bạn có thể xin ý kiến tư vấn của bất kỳ ai, nhất là những người cho bạn cảm hứng. Khi viết motivation letter tớ gửi loạn xạ cho bạn bè nhờ đọc, mỗi người góp ý một kiểu, nhưng qua đó mình sẽ nhìn nhận đa chiều hơn, biết được điểm yếu của hồ sơ ở đâu để chỉnh sửa.

5. KIÊN TRÌ

Chuyện này nói dễ hơn làm nhiều lắm. Ví dụ như mình năm nay gần 25 tuổi rồi. Bạn bè xung quanh có người đã lấy chồng, sinh con (thậm chí 2 con), có người đi làm đã lên đến cấp specialist hay officer, lương tính bằng ngàn đô, nhiều người cũng học xong thạc sĩ rồi. Trong khi đó bản thân mình vẫn là nhân viên quèn, suốt ngày tìm cơ hội đi học, lắm lúc nản không cất đâu cho hết. Nếu không kiên trì, bạn rất dễ bỏ cuộc. Nhất là khi các chương trình nộp hồ sơ được thiết kế theo cách nào đó luôn làm mình cảm giác nản lòng kinh dị ^^. Những lúc đó phải cố vực dậy tinh thần. Chưa kể có những người nộp hồ sơ là thành công, nhưng có những người phải nộp đến vài năm mới được. Cũng không hiếm những người 29-30 tuổi mới đi học thạc sĩ.

Một cách khá hiệu quả là bạn nên có vài người bạn cùng tiến, cùng nộp hồ sơ, hay ít ra là cùng suy nghĩ, đang đi học. Những người đó sẽ giúp bạn cảm thấy bạn không đơn độc lắm trên đoạn đường này, dù rằng thực ra cũng đơn độc đó ^^. Khi mà xung quanh bạn toàn những người quan tâm đến vấn đề chồng con của bạn, hay những người chê bai rằng chuyện bạn xin học bổng là viển vông, hay những người cho rằng bạn thiếu chín chắn không lo ổn định thì làm sao bạn tâm bình khí hòa mà làm hồ sơ được? Bạn phải tự tạo ra một môi trường tích cực hơn. Stress dù là vì lý do gì cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả làm việc aka chuẩn bị hồ sơ của bạn.

6. VIẾT HỒ SƠ

Mình từng đọc được ở đâu đó, mà không nhớ chính xác, đại khái rằng hồ sơ của mình tốt nhất nên là từng miếng ghép lại tạo thành bức tranh hoàn chỉnh. Đầu tiên bạn nên vạch sẵn nhưng điểm nổi trội của bản thân mà bạn muốn thể hiện trong hồ sơ, và quyết định sơ lược ở phần nào bạn muốn viết gì. Thay vì nhắc đi nhắc lại một loạt ưu điểm ở mọi loại giấy tờ, bạn nên phân bổ ra để khi đọc hồ sơ người ta cảm nhận được từng phần của bạn một cách thuyết phục hơn là nghe đi nghe lại một số tính từ bóng bẩy. Những điểm mạnh có thể nhắc lại nhưng không nên nhai đi nhai lại.

CV: Cái này bạn sẽ dễ dàng tìm được mẫu phù hợp với mình trên mạng. Nhìn chung nó giống một cái khung liệt kê thành tích cá nhân của bạn, và sau đó bạn sẽ dùng phần thịt là SOP, motivation letter, thậm chí cả LOR để làm nó thành bức tranh hoàn hảo. Vì vậy, bạn nên chọn mẫu CV nào rõ ràng, mạch lạc mà vẫn nêu đủ những gì bạn muốn. Dài dòng quá thì không nên nhưng nếu sơ lược quá thì sẽ thành sơ sài mất. Có một lưu ý nhỏ là các chương trình của châu Âu có vẻ chuộng mẫu CV Europass. Thú thực lúc mới nhìn mẫu này tớ hơi… Nó thực sự khá là kì cục so với thẩm mĩ thông thường, nhưng bạn nên biết để làm cho chuẩn.

Nhìn chung bạn phải cố gắng thể hiện được rõ nét hai phần: con người và dự định.

Về bản thân, bạn phải thể hiện mình có những thế mạnh, những đặc trưng phù hợp với tiêu chí của chương trình, và xuất sắc hơn những người khác. Tóm lại là chứng minh “you’re the one”. Cái này tùy mỗi chương trình sẽ khác nhau, và mỗi người đều có câu chuyện riêng để kể. Khá nhiều lời khuyên rằng hãy viết SOP như kể một câu chuyện cuộc đời. Nhưng thực ra đôi khi câu chuyện cuộc đời bạn sẽ không nêu đủ những gì chương trình yêu cầu, nên hãy xem kĩ yêu cầu và cố gắng viết thật cụ thể, rõ nét, giống như bạn phải làm mình hiển hiện trước mắt giám khảo vậy.

Dự định tương lai theo mình lại càng quan trọng hơn. Một trong số những điểm cộng đối với hồ sơ là bạn có kế hoạch sự nghiệp rõ ràng. Điều này thể hiện một phần ở sự nhất quán trong kinh nghiệm làm việc và ngành học (đã học và muốn học). Về mặt này mình có điểm yếu là học một ngành (QHQT) nhưng lại làm một ngành khác (báo chí). Thế nên khi viết hồ sơ mình phải cố gắng thể hiện rành mạch bước chuyển đổi của mình. Nhìn lại thì hồi 2014 mình chẳng có kế hoạch gì rõ ràng cả, nhưng đến đợt sau mình đã vạch future plan chi tiết hơn, sau khi học xong sẽ làm gì, sau 5 năm sẽ làm gì. Khi bạn có một kế hoạch cụ thể, mọi chuyện có vẻ sáng tỏ hơn rất nhiều. Đặc biệt khi bạn tham gia các chương trình học bổng chính phủ, các chương trình nhằm mục tiêu phát triển, thường sẽ nhắm vào việc giúp phát triển nước bạn, kế hoạch rõ ràng sẽ thể hiện đầy đủ nhất sự phù hợp của bạn với chương trình.

Mình tốn rất nhiều thời gian cho phần này, mới đầu thì chẳng biết viết gì cho được một nửa (thậm chí là một phần ba) số từ quy định, sau đấy lảm nhảm đủ thứ hầm bà lằng, vật vã sắp xếp cho mạch lạc, đủ ý, hấp dẫn, rồi lại quằn quại cắt bớt cho vừa số từ quy định. Thông thường các chuyên viên cấp thấp của chương trình sẽ đọc và lọc hồ sơ đầu tiên. Sau đó nếu hồ sơ đáp ứng một số tiêu chí sẽ được chuyển cho chuyên viên cấp cao hơn đọc để đánh giá, cho điểm. Mình nghe nói rằng tính trung bình với mỗi hồ sơ người đọc chỉ được trả lương vài đô/euro nên bạn không thể kì vọng người ta đọc kĩ, đọc lâu, hiểu cả những cái bạn chưa diễn đạt rõ ràng nếu bạn không viết đủ tốt. Ít ra phải đảm bảo hồ sơ qua được vòng 1 đã rồi mới kì vọng nó được những người cấp cao đọc. Thực ra những phần này mình viết cũng không quá hay, nhưng mình luôn cố gắng nói đủ những nội dung đã vạch ra từ trước, đồng thời đảm bảo tiêu chí khoe nhưng không lố. Không khoe thì không thể hiện bạn đủ xuất sắc để đạt học bổng, nhưng khoe quá đà luôn gây phản cảm, ít nhất với tớ là thế.

Túm váy lại, phần này, giống bạn mình nói, chính là “write your heart out”.

LOR: Thư giới thiệu có khi là phần quan trọng trong hồ sơ nhưng không đến mức hoàn toàn quyết định việc bạn được đánh giá ra sao. Có những chương trình khá coi trọng LOR nhưng cũng có những chương trình không đánh giá cao lắm. Ví dụ như Chevening đòi hỏi LOR phải ghi rõ gửi cho British Embassy/High Commission kèm thêm vài yêu cầu về nội dung, EM cũng có yêu cầu nội dung LOR (dù nghe nói điểm cho LOR của EM cũng khá thấp so với các hạng mục hồ sơ khác), KGSP yêu cầu thư được cho vào phong bì dán kín và ký giáp lai. Nhưng bù lại NZaid lại không đòi hỏi thư giới thiệu, Fulbright thì yêu cầu loằng ngoằng về mặt kỹ thuật (gửi mail có chứa link đăng nhập hệ thống để referee tự điền vào form điện tử).

Ngày xưa chuẩn bị ra trường mình cũng đã xin một loạt LOR nhưng rồi nhận ra chuyện này khá là vô dụng. Vì khi bạn bắt đầu apply bạn sẽ thấy 1 mẫu LOR duy nhất không thể đáp ứng được những yêu cầu khác biệt của các chương trình. Nên nếu bạn nào có dự định này thì từ bỏ luôn cũng được.

Tuyệt nhất là referee của bạn sẽ đủ thân quen, nhiệt tình, và không quá bận để viết cho bạn được khoảng 500-1000 từ đánh giá khách quan, sâu sắc mà lại giúp tô đẹp CV của bạn. Hơn nữa referee còn có thể viết LOR theo yêu cầu cụ thể của phía chương trình và của bạn. Và không chỉ một lần ^^. Mình đã gặp thầy trưởng khoa xin thư nhiều đến nỗi cứ thấy mình gọi điện là thầy đã hỏi luôn thầy cần làm gì rồi ấy Nhưng trường hợp lý tưởng này sẽ khá hiếm, thường ở VN bạn sẽ phải tự viết để referee ký tên, hoặc ít nhất là viết draft để referee chỉnh sửa, chữa lại. Việc này khá khó khăn vì bạn phải xoay sở sao cho các bức thư không có văn phong giống nhau và giống các phần khác mà bạn viết, nhưng cũng có cái lợi là bạn hoàn toàn chủ động đưa thông tin như thế nào vào LOR. Nếu chuyện viết theo nhiều văn phong khó quá thì ít nhất hãy đảm bảo nội dung các bức thư khác nhau. Dù sao thì LOR của giảng viên cũ và sếp hiện tại mà lại đánh giá bạn y xì nhau nghe cũng không logic chút nào mà.

Việc tự viết LOR này có lợi là bạn sẽ chủ động được nội dung bức thư, đưa được những “mảng màu” mà bạn muốn vào LOR để hoàn thiện bức tranh hồ sơ chung. Ngoài ra nếu xét đến việc referee của bạn có chức vụ, hoặc là trưởng khoa, thì chuyện có rất nhiều người xin LOR là dễ hiểu, trừ phi bạn đủ xuất sắc để người ta nhớ đến mình, còn không thì referee cũng sẽ chẳng biết nhận xét gì về bạn cho chân thực và hiệu quả cả. Mình đã gặp trường hợp referee muốn sử dụng nguyên một mẫu LOR của người khác và thay bằng tên mình. Cuối cùng mình đành thôi không xin LOR của người này vì có lẽ nó sẽ không giúp ích nhiều cho hồ sơ mà còn có thể gây bất lợi nữa. Do đó mình cảm thấy để mình tự viết LOR ít ra còn tốt hơn là xin được LOR đề tên mình mà lại mô tả một con người chính mình cũng không nhận ra.

Cũng không thể không nhắc tới, đôi khi những điều trên là không cần thiết, nếu bạn có a mighty referee. Ví dụ đó là người cực kì có tiếng tăm trong nước, thậm chí là ở nước ngoài trong lĩnh vực của bạn. Then, it is the referee that counts, not the letter. Và lúc ấy thậm chí LOR của bạn còn bù đắp được cả thiếu sót ở các phần khác trong hồ sơ nữa, nhất là đối với các chương trình coi trọng LOR.

Cuối cùng bạn phải cực kì cẩn thận, đừng bỏ sót các guidance package của chương trình. Lúc nộp hồ sơ cho NZAid mình không tài nào lập được account chỉ vì bỏ luôn mục check eligibility do tưởng rằng nó chỉ là mục thông tin và tự tin rằng mình đọc kĩ phần giới thiệu rồi mà không biết nó là bước bắt buộc để hệ thống kích hoạt account. Hay chương trình Fulbright năm nay, trong hệ thống chỉ yêu cầu submit academic transcript thôi nhưng phần guidance có hướng dẫn phải đính kèm cả bachelor degree. Ai thiếu đều bị coi là uneligible hết cả.

7. HỌC BỔNG DU HỌC KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ

Được học bổng thì có thể bạn giỏi hơn, hay may mắn hơn nhiều người, nhưng như thế cũng không có nghĩa là người không được học bổng kém hơn bạn, hay bạn sẽ thành đạt hơn người khác. Được một học bổng dù danh giá đến đâu cũng không có nghĩa là bạn đã bước vào giới tinh hoa để cả xã hội phải ngưỡng vọng. Nhà tuyển dụng cũng không chọn bạn chỉ vì bạn được một học bổng nào đó.

Vì thế, mình cảm thấy điều đầu tiên cần làm khi định chuẩn bị xin học bổng (mặc dù nói cuối cùng) là bạn phải xác định xem mình có thực sự cần học bổng này hay không. Bạn có sẵn sàng bỏ thời gian công sức vào việc chuẩn bị hồ sơ, thay vì dành vào việc phát triển sự nghiệp, kiếm tiền làm giàu không? Bạn có thấy việc bỏ 2 năm đi học, tách khỏi môi trường làm việc sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn việc bạn phấn đấu trong văn phòng hay không?

Nhiều người cảm thấy xin học bổng cũng như thi đại học, cả thiên hạ đều làm thì cớ gì mình không thử. Nhiều người cho rằng cái mác học bổng có thể đưa mình lên một tầm cao mới. Nhưng thực ra, xin học bổng khắc nghiệt mệt mỏi hơn, quá trình du học cũng nhiều thử thách, và cũng như thi đại học, đỗ được trường ngon chưa chắc sau này bạn sẽ thành đạt. Thế nên, việc đầu tiên, thiết yếu nhất của bất cứ thợ săn học bổng nào, là nghĩ kĩ xem bạn có thực sự cần và muốn có học bổng du học hay không.

Tổng kết lại, apply học bổng chẳng dễ chút nào, và không đơn thuần là đi thi, điểm cao thì được vào. Mà để đi thi đạt điểm cao, không phải lúc nào cũng dựa vào trí tuệ thông minh mà ^^. Nó khá giống quá trình xin việc, tìm việc. Bạn sẽ tìm được phần xứng đáng với nỗ lực mình bỏ ra.

Hình ảnh thành phố Copenhagen, Đan Mạch trong bài được down từ nguồn ảnh miễn phí của Unsplash.

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Cho Asean Scholarship For Studies In Singapore

Học bổng ASEAN sẽ dễ dàng cho nhiều bạn apply hơn vì hiện giờ MOE bên Sing đã thay đổi cách thức apply. Vài năm trước, hồ sơ được gửi từ MOE Sing đến MOE VN và chuyển về các sở giáo dục, trung bình mỗi sở giáo dục sẽ được 2 bộ hồ sơ và các thành phố lớn hơn như tpHCM và HN thì sẽ có nhiều hơn. Nhưng hiện nay thì tất cả các bạn học sinh đều có thể apply online trên trang web.

QUÁ TRÌNH APPLY

Như thông tin trên trang web, applicant sẽ phải qua 3 vòng để đạt được học bổng: hồ sơ, selection test và phỏng vấn.

Nếu các bạn apply online thì đầu tiên phải tạo một tài khoản ở trang web của MOE Sing, sau khi các bạn đăng kí thành công account và đăng nhập vào được thì sẽ có hệ thống hồ sơ để điền vào.

Có tổng cộng 7 sections và mỗi section chỉ được phép điền trong khoảng thời gian cố định ( 30 phút hay sao đó ). Nên down và in hồ sơ ra để điền tay trước, sau khi ổn hết thì các bạn mới nhập lên hệ thống.

Hệ thống sẽ yêu cầu ảnh cmnd hoặc passport của các bạn với kích thước khá nhỏ ( cụ thể là bao nhiêu thì mình quên rồi ) nên các bạn cẩn thận làm sao cho ảnh của mình đúng kích thước yêu cầu.

Mọi thứ sẽ bắt đầu confusing khi bạn nhập academic result. Hồi đó mình làm thì khá là bối rối vì có thêm phần Grade: tức là Excellent, Very Good, Good,…. Ở Việt Nam thì học bạ sẽ không có phần đánh giá đó nên mình cũng phân vân không biết nên điền như nào cho hợp lí. Theo mình thì trên 9.0 thì cứ excellent, trên 8.0 là very good còn cỡ trên 7.0-7.5 thì good. Tuy nhiên, theo như thông tin nghe ngóng được chuyện lề đường thì các bạn phải đạt GPA trên 9.0 thì khả năng pass vòng hồ sơ mới cao 🙂 ))

Ngoài ra sẽ còn hai sections quan trọng khác là Outstanding Academic Achievement và Co-curricular Activities. Các bạn lựa tối đa 5 nội dung cho mỗi section và đương nhiên là các giấy chứng nhận (nếu có) phải được nhập lên bằng Tiếng Anh.

Sau khi hoàn thành form trên hệ thống và gửi đi, các bạn sẽ phải gửi thêm supporting documents gồm học bạ, các giấy chứng nhận về hoạt động và achievements như những gì đã điền trong application form ( các giấy tờ này đều phải công chứng và dịch thuật )

Nên gửi trước deadline 2 tuần vì phải tính thêm thời gian chuyển phát qua bưu điện.

Sau khi qua được vòng hồ sơ, sẽ đến vòng loại. MOE sẽ gọi các bạn đến thi ở 2 địa điểm là tp HCM và HN. Vòng thi diễn ra nguyên ngày từ 8h sáng đến 5h chiều. Selection test gồm 3 bài thi: General Ability (tức là IQ ), Toán và Tiếng Anh.

Genereal Ability: hình thức giống như bài trắc nghiệm test IQ. Gồm 60 câu hỏi trong vòng 20 phút. Chủ yếu là hình học và nội dung chủ yếu là phép xoay. Phần này đòi hỏi tư duy nhanh và cực kỳ nhạy bén vì trung bình: 3 câu/ phút. Phần này được chia làm 5 parts (ABCDE) : mỗi phần 12 câu và mức độ khó tăng dần, số answers để chọn cũng tăng lên. Theo thông tin lề đường thì bạn nào fail ở phần này, cơ hội vào vòng trong sẽ khá là khó. Các bạn có thể luyện IQ ở trang web này http://www.iqtest.dk/ vì format cũng khá giống đề thi.

Tiếng Anh: gồm 2 phần A và B.

Part A là comprehension gồm các nội dung: multiple choice (từ vựng là chủ yếu), cloze passage (preposition), reading (giống ielts, sat, toefl,..) Thí sinh làm phần A trong vòng 1 tiếng rưỡi hay 2 tiếng gì đó mà mình quên rồi 🙂 )))))

B là phần writing: sẽ có 2 đề tự chọn. Một là văn kể chuyện (narrative essay), hai là dạng nghị luận ( giống như đề ielts task 2). Bạn phải viết ít nhất 300 từ trong vòng 30 phút. Do đó cần suy nghĩ về nội dung mình viết rất nhanh để làm kịp bài. Chuẩn bị tâm lý ở phần này vì thường thì đề viết rất khó để suy nghĩ ra ý tưởng 🙂 ))

Văn kể chuyện: phần này khá mới đối với một số bạn vì cách viết văn phải sáng tạo, nội dung câu chuyện hấp dẫn, cách sử dụng từ ngữ độc đáo,.. Có 2 loại narrative essays: tell a story about… và write a story with the beginning “….” Nên chú ý rằng narrative essay thì nhiệm vụ của bạn đơn giản chỉ là kể (như văn miêu tả, kể chuyện ở Việt Nam nhưng đằng này viết bằng Tiếng Anh), không nên tự luận hay nhận xét loằng ngoằng trong narrative essay. Câu chuyện thì phải có đầu có cuối, có mở đầu có kết thúc, có nội dung, có bài học.

– Như năm nay, đề ở Hà Nội là tell a story that honesty teaches you a valuable lesson. Còn đề ở tp HCM là : write a story with the beginning ” When I saw the broken glass, I knew that…”

English comprehension: phần reading

Cloze passages: preposition, word form

Junior English essays/ High school English essays: các bài viết mẫu (narrative essays)

Bạn nào cần tìm tài liệu luyện viết có thể ib mình.

Theo thông tin lề đường thì cỡ 1/3 số thí sinh tham gia selection test sẽ được mời đi phỏng vấn. Thường thì khi các bạn được mời đi phỏng vấn thì sẽ có tâm trạng cực kỳ cực kỳ cực kỳ hoang mang.

Trang phục: nên mặc đồng phục trường

Không nên đeo quá nhiều phụ kiện trang sức 🙂 ))

Con gái không nên make-up mặc dù hôm đó mình cũng chỉ xài tí son nhẹ nhẹ thôi nhưng mà màu nude 🙂 ))

Các câu hỏi nên chuẩn bị kỹ:

Tell me about yourself

Why do you apply for this scholarship/ why do you choose to study in Singapore/ Why dont you keep studying in Vietnam ? (câu này ít hỏi nhưng sẽ rất tốt nếu bạn lồng được ý này trong câu trả lời của mình )

What is your plan for the future ? Why do you think you will choose to go that way ?

What do you expect to do after graduation ?

Why do you think you deserve scholarship ?

How meaningful ASEAN Scholarship is to your future career ?

If you cannot get the scholarship, what will you do ?

Hầu hết những câu hỏi này giống như để bạn tự hiểu bản thân bạn hơn mà thôi , chứ khi vào phỏng vấn người ta cũng sẽ không hỏi đâu. Thông thường, người ta chỉ hỏi những câu hỏi xung quanh về cuộc sống của thí sinh, nhưng sẽ khá gắt vì họ sẽ bẻ ngược lại rất nhiều 🙂 ))

List câu hỏi phỏng vấn của mình:

Tell me about yourself ?

How do you adjust your new life ? (vì mình bảo mình chỉ mới chuyển vào sg để học thôi )

[ Bẻ ] You said your weakness is being shy to make friends, how do you think you would make friends when you study in Singapore ? (vì mình có nói weakness là shy )

[Bẻ] What kind of musical instrument do you play ? (vì mình có nói là sẽ dùng âm nhạc để kết nối và make friends )

Do you take extra class for the scholarship ?

You said you’ve prepared a lot for the scholarship. How do you prepare ?

What is your plan ?

Do you have any question ?

Người ta sẽ đánh giá độ thành thật và sự khôn ngoan qua câu trả lời. Và phải tự tin, không được nói vấp hay uhm ờ các kiểu. Khi trả lời không nên đưa mắt nhìn lên trời, khi bị bẻ ngược mà cần thời gian suy nghĩ thì nhìn xuống, đừng nhìn lên. Nên trả lời sau cỡ 2-3s chứ đừng ngâm lâu quá nha 🙂 ))

Done !!!! Thế là xong quá trình apply 🙂 )))))

[Bài viết có quan điểm cá nhân và thông tin lượm lặt từ kinh nghiệm của bản thân và của các senior khác]

Tác giả: Nguyễn Mỹ Bình An Link gốc bài viết: https://www.facebook.com/notes/nguy%E1%BB%85n-m%E1%BB%B9-b%C3%ACnh-an/asean-scholarship-for-studies-in-singapore/492101441266704/

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Học Bổng Erasmus Mundus trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!