Xem Nhiều 4/2023 #️ Tôi Là Du Học Sinh Ở Nhật, Tôi Được Sinh Con Ở Nhật Bản Không? # Top 6 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 4/2023 # Tôi Là Du Học Sinh Ở Nhật, Tôi Được Sinh Con Ở Nhật Bản Không? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tôi Là Du Học Sinh Ở Nhật, Tôi Được Sinh Con Ở Nhật Bản Không? mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hai chúng tôi cùng đi du học ở Nhật, khi bắt đầu sang Nhật chúng tôi đều độc thân. Sau 1 năm chúng tôi về Việt Nam kết hôn và giờ đều đang học ở Nhật (năm thứ 2). Tôi muốn hỏi Ad một việc sau:

Du học sinh sinh con tại Nhật Bản như thế nào? Du học sinh tại Nhật khi mang thai thường không biết liệu mình có được hưởng chế độ đãi ngộ hay những dịch vụ hỗ trợ sinh sản như thế nào để có thể sinh con đảm bảo về sức khỏe của cả mẹ và bé?

Các bạn du học sinh có nhu cầu sinh con tại Nhật không cần quá lo lắng vì chế độ sinh con cho các bà mẹ đều rất tốt. Các bạn sẽ được trung tâm y tế khám kiểm tra thai nhi định kỳ, theo dõi sức khỏe mẹ và bé sau khi sinh, nhắc nhở tiêm chủng và kiểm tra sức khỏe cho em bé cũng như có những hỗ trợ cho tới khi bé bắt đầu đi học.

Chi phí sinh con tại Nhật

Tại Nhật Bản tỉ lệ tử vong thai nhi là thấp nhất trên thế giới nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của cả mẹ và em bé. Chi phí sinh đẻ, phí nằm viện và tổng chi phí sinh hoạt là khoảng 42 ma yên. Tuy nhiên sau khi đã điều dưỡng sau thời gian sinh nở mà các chi phí không vượt quá 42 nam thì số tiền còn lại sẽ được gửi lại cho bạn bào số ngân hàng của bạn.

Với trường hợp đẻ khó thì chi phí là 150 man yên thì sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi phí với tỉ lệ 2/3 còn 1/3 là 50 man yên các bạn sẽ phụ trách chi trả. Ngoài ra sẽ được hưởng khấu trừ tiền điều trị cao và tiền thăm viện nên sẽ được nhận lại 5 man yên.

Với trường hợp đặc biệt đẻ quá khó phải mất nhiều chi phí trong quá trình sinh nở thì sẽ đưuọc chính phủ hoàn lại một phần tiền vào hàng tháng.

Một số ưu đãi bên ngoài xã hội

Ngoài việc sinh con tại Nhật các bà mẹ còn được nhận một số ưu đãi sau:

Tại bệnh viên các bác sĩ có thể nói được bằng tiếng Anh và bảng hướng dẫn có ghi tiếng Anh phụ vụ cho các bệnh nhân nước ngoài.

Tại các trạm xe buýt còn có ghế dành riêng cho phụ nữ mang thai

Các nhà vệ sinh luôn có ghế dành cho em bé ngồi khi mẹ đi vệ sinh

Tư vấn du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Tôi Có Thể Sống Ở Hawaii Được Không?

1. Chi phí sinh hoạt ở Hawaii có lẽ đắt hơn nhiều so với nơi bạn sinh sống.

2. Các công việc được trả lương cao không nhiều. Tôi đang nói về công việc bạn muốn, công việc mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác trong nước. Các công việc mà bạn có thể chọn và chọn.

Sẵn sàng chờ đợi cho việc làm đúng để làm việc ở Hawaii?

Tìm một công việc ở Oahu có thể khá khó khăn nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó cụ thể. Khi Vern Lovic quay trở lại đây vào năm 2002, anh ta biết anh ta muốn có một công việc làm việc trong lĩnh vực tiếp thị qua internet vì đó là chuyên môn của tôi. Anh biết anh muốn tối thiểu 50K, nhưng hy vọng là $ 70K. Anh ta đã sẵn sàng chờ đợi một năm hoặc lâu hơn trước khi thu được 70K. Thế giới kinh doanh trực tuyến đã trở nên rất mạnh mẽ vào thời điểm đó và ông đã không gặp rắc rối trong vòng hai tuần để đạt được vị thế tuyệt vời với một công ty điện toán thông minh đang trở thành một mặt trận cho một hoạt động spam khổng lồ. Spam hợp pháp đó là … email cho phép. Các công việc hiện có ở Hawaii, tất nhiên, chủ yếu dựa vào du lịch và bán lẻ. Tôi nghĩ rằng khu vực lớn thứ hai có thể là xây dựng và lao động thủ công. Ít nhất đó là cách tôi nhìn thấy nó.

Các công việc có sẵn thường xảy ra nhất trong hai lĩnh vực này. Nếu bạn có thể làm việc trong một trong hai ngành công nghiệp này, có thể bạn sẽ không gặp rắc rối gì khi tìm một công việc ở hòn đảo Oahu của Hawaii.

Đó chỉ là Oahu. Oahu có hơn một triệu cư dân và có một số khác trong khu vực du lịch. Bạn thậm chí có thể bắt đầu kinh doanh tour du lịch độc đáo của riêng bạn – nhưng đó cũng là một bài đăng khác. Oahu không phải là việc khó tìm kiếm việc làm – và có thể bạn sẽ ổn nếu đó là nơi bạn muốn sống.

Bây giờ, trên các hòn đảo khác …

Vern Lovic đã dành một năm cộng với Maui – làm việc như một Quản lý Tiếp thị cho một công ty nghỉ mát ở đó. Maui là thiên đường – đó là một trận đấu hoàn hảo cho anh ta. Nhiều người đến thăm Maui cũng nghĩ như vậy. Maui cao trong danh sách những người muốn di chuyển đến Hawaii định cư Mỹ – nhưng rất ít bạn sẽ có những nguồn lực mà bạn cần để có mặt ở đó. Việc làm không có sẵn. Nhà ở không có sẵn. Giao thông vận tải không phải là điều tuyệt vời.

Trong trường hợp của Vern Lovic, ông bắt đầu vào Oahu và tìm thấy những gì ông nghĩ có thể là công việc hoàn hảo trên Maui. Bắt đầu Oahu dễ dàng hơn nhiều và chuyển sang một hòn đảo khác từ đó. Dễ dàng hơn bởi vì bạn đang ở Hawaii và có thể phỏng vấn các vị trí trên các hòn đảo khác. Như bạn có thể biết, rất khó để có được một vị trí ở Hawaii mà không hề có ở Hawaii. Một sự bắt buộc-22 cho hầu hết các doanh nghiệp muốn thuê nhân viên toàn thời gian. Họ muốn gặp bạn trước. Đi con số …

Nếu bạn đang đi thẳng đến một trong những hòn đảo nhỏ hơn (theo dân số) – Big Island, Kauai, Maui, hoặc cấm thần Lanai hoặc Molokai, bạn sẽ muốn có con vịt của bạn theo thứ tự. Vịt có nghĩa duckies. Tiết kiệm tiền mặt. Bạn sẽ muốn có rất nhiều dự trữ vì thực tế di chuyển đến một trong những hòn đảo nhỏ của Hawaii mà không có công việc là bạn sẽ dành rất nhiều tiền mặt dự trữ của bạn chỉ là chi phí sinh hoạt cơ bản cho đến khi bạn tìm được một công việc.

Làm việc ở Hawaii, Big Island

Đảo lớn Hawaii là một cộng đồng rất chặt chẽ, đặc biệt là thị xã HIlo. Có hai quần thể trung tâm và trong Cuộc Tổng điều tra Dân số năm 2010, dân số là 185.000 cư dân trên Big Island. Chi phí sinh hoạt rẻ hơn Oahu hay Maui, nhưng vẫn còn – số lượng việc làm phải khá yếu. Vào đầu những năm 90, vợ tôi và tôi chuyển đến khu vực Puna của Big Island và mua một căn nhà và đất với giá 75.000 USD. Chỉ sau khi chúng tôi thực sự chuyển đến nhà tại sao chúng tôi nhận ra nó đã được giá rẻ như vậy – không có công việc!

Vì vậy, để quấn nó lên tôi sẽ nói điều này về việc di chuyển đến Hawaii định cư Mỹ và tìm một công việc …

Di chuyển đến Hawaii là một ý tưởng tuyệt vời. Nó có thể là ý tưởng hay nhất mà bạn từng có. Di chuyển đến Hawaii rất khó khăn và chi phí bạn phải đối mặt, và khó khăn khi bạn có thể hạ bớt công việc, là những điều bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu đó là tôi, tôi sẽ cố gắng tuyệt vọng để tìm một vài công ty tuyển dụng cho những gì tôi làm trước khi tôi di chuyển. Bằng cách đó ít nhất là có một cơ hội tôi có thể có một công việc nhanh chóng và không sử dụng tất cả tiền tiết kiệm của tôi khi tôi chạy trên khắp hòn đảo để tìm một công việc.

Tôi không khuyên bạn nên di chuyển trực tiếp đến bất kỳ hòn đảo nào ngoại trừ Oahu trừ khi bạn có một khoản tiền mặt nghiêm trọng và bạn không nhớ thổi nó.

Nên Sinh Con Ở Nhật Hay Ở Việt Nam?

Sinh con ở Nhật có những thuận lợi và khó khăn gì?

① Thuận lợi 1. Dịch vụ y tế tốt, đảm bảo; đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình, chu đáo

Về dịch vụ y tế thì phải đến khi sinh mình mới thấy được là ở Nhật tốt như thế nào vì trong thời kỳ đi khám thai, mình không thấy có gì đặc biệt, thậm chí có khi còn không bằng ở Việt Nam ý. Nhưng từ lúc vào sinh con đến suốt thời gian nằm viện, mình đã nhận được sự chăm sóc và chỉ dẫn rất chi tiết và nhiệt tình từ đội ngũ y bác sĩ. Mọi nỗi lo lắng của một người làm mẹ lần đầu gần như được giải quyết hoàn toàn vì mình được hướng dẫn mọi thứ từ cách cho con bú, bế con, xem dấu hiệu con đói, thay bỉm, tắm cho con cho đến việc chăm sóc sức khoẻ của mẹ và bé sau sinh v.v. Cứ bất cứ khi nào có vấn đề gì thắc mắc là bấm chuông gọi y tá nên dù người nhà không được vào viện cả ngày thì mình cũng vẫn yên tâm nghỉ ngơi. Ngoài ra thì đồ ăn ở viện cực kỳ ngon và bổ dưỡng, lại có thêm dịch vụ mát xa mặt và toàn thân nên thật sự là chả muốn ra viện tẹo nào (dù cũng có điểm chưa hài lòng nhưng nói chung là thoả mãn) =))

Sau khi sinh, sẽ có khám sức khoẻ định kỳ cho mẹ và bé. Những đợt khám này được hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết. Các thông tin về việc tiêm chủng cho bé cũng được gửi tài liệu về tận nhà. Khám bệnh cho con cũng hoàn toàn được miễn phí. Với những điều kiện này thì quả thực việc sinh con ở Nhật rất là thuận lợi.

2. Sự tham gia của chồng vào việc sinh con và chăm con

Đẻ ở Nhật thì chồng được vào trực tiếp chứng kiến quá trình đau đẻ và sinh con của vợ. Trong quá trình mang thai cũng có lớp học chăm sóc con có cả vợ và chồng tham gia. Khi ra viện về nhà thì vì không có nhiều người giúp đỡ như ở Việt Nam nên chồng dù đi làm bận rộn và về muộn nhưng vẫn “phải” đỡ đần vợ chút ít việc nhà. Như chồng mình thì hôm nào về cũng phải ru con giúp vợ vì bé nhà mình 4 tháng đầu gắt ngủ khủng khiếp, cả nhà phải thay phiên nhau ru ngủ, con mà không ngủ thì cũng chả có ai được yên tâm ngủ nghỉ cả. Từ khi sinh con cuộc sống 2 vợ chồng thực sự bị đảo lộn, nhưng nhờ đó chồng thấu hiểu nỗi khổ và vất vả của vợ hơn, vợ chồng con cái tự thân vận động, tự chăm sóc nhau nên cũng gắn bó hơn. Nếu về Việt Nam sinh, thì hầu như chồng sẽ chẳng biết và cũng chẳng phải lo đến việc chăm con, cũng chẳng cảm nhận được sự thay đổi lớn khi có con là như thế nào.

3. Không bị ảnh hưởng bởi sự “quan tâm” của người xung quanh

Nhiều người sinh con ở Việt Nam phàn nàn về việc bị bố mẹ, chị em, họ hàng cô bác, bà con lối xóm thay nhau tham gia vào việc ăn uống, kiêng cữ rồi việc chăm con, khiến stress lại càng tăng thêm. Rồi việc ở nhà bố mẹ chồng hay bố mẹ đẻ cũng khá đau đầu. Sinh ở Nhật thì hoàn toàn không có chuyện đó. Dù mình có mẹ đẻ sang chăm giúp mấy tháng, và mẹ cũng nói nhiều về việc phải thế này thế kia, nhưng về cơ bản 2 vợ chồng mình vẫn tự quyết được mọi việc, nên cũng đỡ được kha khá những nỗi bực mình không cần thiết.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

Tác giả Kae

Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

Các bài viết của tác giả Kae

Nếu Được Định Cư Ở Mỹ, Tôi Sẽ Chọn Houston!

Tôi chỉ là một người đàn bà nội trợ, tuy nhiên với tuổi đời khá cao, chứng kiến đủ mọi cuộc bể dâu của một dân tộc, cũng như với thời gian hơn 30 năm trải dài ở xứ người, tôi tin cái nhìn của tôi về cuộc sống cũng có chút thú vị riêng của nó!

Nói chung, vật giá ở Houston rẻ hơn những nơi khác, công ăn việc làm nhiều, rất dễ sống. Những năm trước, khi kinh tế còn phồn thịnh, phải nói thu nhập mọi người rất dồi dào.

Tôi chỉ là một người đàn bà nội trợ, tuy nhiên với tuổi đời khá cao, chứng kiến đủ mọi cuộc bể dâu của một dân tộc, cũng như với thời gian hơn 30 năm trải dài ở xứ người, tôi tin cái nhìn của tôi về cuộc sống cũng có chút thú vị riêng của nó!

Tôi không dám tản mạn xa gần, và khuôn khổ một đoản văn như bài viết này cũng không thể nói lên được đầy đủ tất cả, cho nên tôi chỉ “khái lược” một vài khía cạnh mắt thấy tai nghe về cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Houston, Mỹ, để xin chút thì giờ của quý vị.

Houston là một vùng đất tập trung người Việt Nam nhiều thứ hai ở Mỹ sau California. Nhờ địa hình, đất đai rộng lớn chưa khai phá hết, nên so với California thì đất đai ở đây phải nói là rẻ mạt, do đó vấn đề nhà cửa, nơi ăn chốn ở, không phải là mối lo của mọi người. Vì đất rẻ, nên nhà cửa ở đây vừa túi tiền cho bất cứ ai, từ giàu tới nghèo. Bạn là dân HO mới qua ư? Lớn tuổi thu nhập ít? Bạn vẫn có thể mua một căn chung cư khiêm tốn vài ba phòng ngủ che nắng che mưa, với giá chỉ hai – ba chục ngàn đô la, hoặc ít hơn.

Nếu bạn khá giả, có tiền thì càng dễ, những căn hộ sang trọng hơn, từ vài ba trăm ngàn tới vài triệu đô la cũng không thiếu, từ thấp lên cao, đều có đủ để phục vụ nhu cầu của bạn (không đẹp không ăn tiền).

Khu chợ đậm chất “người Việt” ở Houston, Texas

Ở đây người Việt đùm bọc nhau, có những khu chung cư chỉ toàn người Việt sinh sống, như làng Thái Xuân, làng Tre… Ở đó mỗi căn hộ giá chỉ có vài ngàn tới không quá 20 ngàn, như những xóm nhỏ ở Việt Nam, có dịch vụ cơm tháng, cắt tóc, thợ may, đau yếu có nhân viên tiệm thuốc đem tới tận nhà.

Có nhiều hội bô lão có trụ sở, giúp người già họp mặt giải trí, hoặc tổ chức đi tham quan du ngoạn, cung cấp những bữa ăn miễn phí, cố vấn về y tế, sức khoẻ… Có nhiều chương trình, công ty phục vụ y tế tại gia do người Việt làm chủ, tới tận nhà để chăm sóc giúp đỡ các cụ già neo đơn… Tất bật làm ăn, bôn bán xa gần, nhưng cuối tuần ai cũng tụ về trung tâm người Việt để đi chợ mua sắm, ăn uống, gặp gỡ.

Nếu cuối tuần rảnh không làm gì, thì bạn hãy ghé vào Lee’s sandwiches làm một ly cafe, ngồi nhâm nhi một lát, bảo đảm, bạn sẽ gặp không ít những bạn bè quen, vẫy tay chào hỏi thân tình, hoặc xà lại ngồi chung, tám chuyện cho vui.

Các cụ ông thì tụ lại đánh cờ, có ông nhíu mày, nhăn mặt, trông suy tư, động não ra phết. Còn các cụ bà thì cùng con cái đi chợ, đi ăn, hoặc muốn thì đi chùa, làm công quả. Vui với bạn già, thanh thản trong sự thanh tịnh của nhà chùa. Tới chiều hoặc theo giờ hẹn, con cái sẽ tới đón các cụ ông, cụ bà, cùng về.

Ở chùa, hoặc nhà thờ cũng có mở nhiều lớp dạy tiếng Việt, nên vào cuối tuần trẻ em cũng hay được cha mẹ gởi tới chùa và nhà thờ để sinh hoạt tôn giáo và học tiếng Việt.

Còn người chết thì cũng ấm cúng lắm, có nhà quàng Vĩnh Phước, nhà quàng Thiện Tâm lo lắng chu đáo theo phong tục người Việt, hoa được đem đến tặng đầy phòng. Tùy theo tín ngưỡng, bạn sẽ được Cha, hoặc sư thầy ở chùa và hộ niệm tới đưa bạn ra đi ấm áp với câu kinh, tiếng kệ.

Nếu người chết không có thân nhân, tiền bạc? Không sao, nhà quàng vẫn chu đáo, sau đó kêu gọi đồng hương đóng góp giúp đỡ, nghĩa tử là nghĩa tận. Bằng cách nào thì người chết vẫn rất được tôn trọng và ấm áp ra đi.

Trên đường ra nghĩa trang, đoàn xe tang sẽ được 4-5 cảnh sát cưỡi môtô hộ tống, thay phiên nhau cản xe, và chặn các ngã tư đường, để giữ đoàn xe tang được đi liên tục, không đứt quãng.

Ở Mỹ, mọi người có thói quen ra đường gặp đám tang, không cần biết người chết là ai, những xe chạy trên đường thường tự động ngừng lại, tránh vào lề, nhường đường để tỏ lòng tôn trọng người chết.

Không phải nói quá, đóng cửa trong nhà thì không biết ra sao, chứ nơi công cộng, văn hóa ứng xử của người Mỹ thật đáng cho ta học hỏi.

Houston:

– Có nhiều khu phố tập trung làm nơi sinh hoạt của người Việt Nam, nhưng đông đúc nhất là những dãy phố trải dài trên đường bellaire phồn thịnh, mà những căn phố, hay những tòa nhà đồ sộ ở nơi này đều do người Việt mua đứt, làm chủ.- Có hệ thống nhà hàng Kim Sơn danh tiếng, có nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm vĩ đại (như Hồng Kông), rất nhiều văn phòng bác sĩ, nha sĩ, luật sư Việt Nam nổi tiếng, mà thân chủ không ít là người ngoại quốc xếp hàng chờ trực.

– Có vài đài truyền hình, có dăm ba đài radio lớn phát sóng thường xuyên phục vụ cộng đồng, có nhiều hội ái hữu đồng hương để gặp gỡ sinh hoạt.

– Có nhiều báo ngày, báo tuần, báo tháng… phục vụ đồng hương miễn phí.

– Có hội văn hóa khoa học, hàng năm tổ chức vinh quy bái tổ, khuyến khích, vinh danh cho những con em đạt được thành tích xuất sắc.

5 điều quan trọng cần làm khi đặt chân tới Houston

Có nhiều nữa, không thể kể hết. Đặc biệt thời gian qua là kỷ niệm không bao giờ phai trong trái tim tôi

Đấy, nhiều sinh hoạt hữu ích, nhiều sắc màu của cuộc sống lắm, không lẻ loi, cô đơn đâu bạn ơi…

Người Việt mình ở đây, đa số làm ăn hoà nhập với người bản xứ, nghĩa là sống trải rộng, buôn bán làm ăn trực tiếp đủ mọi ngành nghề, chủ yếu phục vụ người ngoại quốc, từ tiệm tạp hoá, tiệm móng tay, sửa xe, tiệm giặt ủi, nhà hàng, cây xăng… trải rộng từ hang cùng ngỏ hẽm, tới những khu sang trọng. Người Việt có mặt trên từng cây số, và không thể phủ nhận sự thành công vẻ vang của họ.

Cũng như tiểu bang Cali nổi tiếng về điện tử, thì Houston nổi tiếng với kỹ nghệ dầu hỏa, với nhiều hãng dầu vĩ đại. Bên cạnh cũng có nhiều hãng về kỹ nghệ tin học, như hãng HP chuyên sản xuất máy tính danh tiếng, mà nếu có dịp bước chân vào, bạn sẽ thấy nhân viên người Việt từ sếp lớn, sếp nhỏ chiếm đa số. Những ngành này cung cấp được nhiều công ăn việc làm cho người bản xứ và người Việt ta đã thừa cơ hội chen chân vào hưởng phước cũng khá nhiều.

Tính sơ về hãng tiện (phục vụ cho kỹ nghệ dầu hoả), có khoảng 2.000 hãng lớn nhỏ do người Việt làm chủ. Mấy năm nay xăng dầu trên thế giới khủng hoảng lên giá, nên sản xuất tăng vọt, công nhân tha hồ làm thêm giờ, và các ông chủ thì trúng lớn, góp thêm nhiều tên Việt Nam trong danh sách những triệu phú ở Mỹ.

Nói chung, vật giá ở Houston rẻ hơn những nơi khác, công ăn việc làm nhiều, rất dễ sống. Những năm trước, khi kinh tế còn phồn thịnh, phải nói thu nhập mọi người rất dồi dào, bên cạnh làm ăn nuôi dạy con cái, họ còn đầu tư chỗ này, chỗ kia, nên sau vài chục năm, đa số dân Việt Nam ở đây ai cũng có của ăn của để.

Khác với dân bản xứ không có thói quen dành dụm, do cả đời được sống trong nhung lụa, được chính phủ bao bọc triệt để, nên họ rất vô tư, ăn xài thoả thích, không cần biết ngày mai. Người Việt mình tuy giàu có, nhưng vốn trải qua nhiều biến động, từng đói khổ, phải ra đi, nên đại đa số có thói quen “tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn”. Làm 10 đồng, xài nhiều lắm là 5-6 đồng, còn thì tích lũy dành dụm, đầu tư, hay để vào tiết kiệm kiếm lời.

Bây giờ kinh tế eo xèo, công tâm mà nói, họ cũng giảm bớt những chi tiêu xa xỉ, dù làm còn 6 đồng thì cũng vẫn kế hoạch để dư ra 1-2 đồng. Tóm lại, ít ai ăn xài hết số tiền kiếm được hiện tại, đừng nói chi đụng đến vốn để dành.

Trong khi dân bản xứ la lối om xòm than thở, đòi chết, đòi sống, để làm áp lực với chính phủ hầu hưởng thêm những khoản trợ cấp phụ trội, vì gặp khó khăn với thói quen ăn xài quá lố của mình, thì người Việt ta vẫn bình thân như vại. Tôi nghĩ cho dù kinh tế suy thoái kéo dài thêm 5 năm nữa, người Việt ta cũng không hề hấn gì. Ngay Houston này, tôi thấy mọi người vẫn ung dung. Chợ, nhà hàng, tiệm tóc… đầy người đang đi mua sắm, đi ăn, làm đẹp… Tôi thật tình nể họ quá!

Còn dân bản xứ, la lối để yêu sách này nọ thế thôi, chứ 10 người mới có một người thất nghiệp (10%). Thì đã sao? Có biết bao nước, con số thất nghiệp còn cao hơn nhiều, mà có được chính phủ giúp đỡ tẹo nào đâu? Ở Mỹ này, trợ cấp thất nghiệp cứ được gia hạn dài dài, dân chúng miệng thì la, nhưng ăn xài vẫn không giảm. Nghĩ cho cùng, làm dân xứ giàu cũng sướng thật!

Thế hệ người Việt ra đi bằng đường biển năm xưa, giờ thì không ít người tuổi đã cao, đa số đã về hưu (dù chưa tới tuổi hưu). Sau nhiều năm cực nhọc, họ cũng muốn hưởng phước, công việc làm ăn đa phần đã chuyển nhượng lại cho những người qua sau, cứ thế dòng đời tiếp tục vận chuyển.

Còn thế hệ thứ hai, đám con cái họ, đa số đã thành danh, thành nhân, có thể tiến thân vững vàng, có mặt rạng rỡ trong những ngành nghề đòi hỏi trình độ học vấn hiểu biết cao, và thu nhập cũng ngất ngưởng. Nên những công việc dài giờ, lao động vất vả một thời cha mẹ họ trước kia, ở hoàn cảnh lỡ thợ, lỡ thầy, chấp nhận như cây tràm cây mắm, hy sinh làm bệ phóng cho bầy con vươn lên, giờ đã không còn người tiếp quản, sẽ dần mai một trong tương lai gần.

Tôi thật tình thấy vui lẫn hãnh diện nhìn tương lai đám trẻ Việt Nam, thế hệ thứ hai.

Tôi có nghe nhiều người than nhà cửa ở Cali quá mắc, nhân đây tôi cũng muốn đề cập sơ về chuyện này:

Lý do vì miếng đất đó ở Texas chỉ có giá 15 ngàn, mà ở Cali giá tới 415 ngàn, vật liệu xây dựng đâu cũng thế, chỉ 85 ngàn thôi, nhưng khác biệt là giá đất, nên căn nhà có cũ, sập, cháy… thì miếng đất vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt chẳng mất đi đâu, là món tài sản theo thời gian thành vô giá, giống như đất ở Sài Gòn so với đất Long Khánh, thế thôi.

Vì quá mắc, nên bạn vất vả để có nó, nhưng bạn thử nghĩ, nó là món tài sản lớn, nếu bạn muốn nghỉ hưu, chỉ cần bán nó là bạn có một số tiền lớn trong tay, không cần phải đem nửa triệu bạc về Việt Nam để sống như vua. Chỉ cần bạn qua Texas này, mua căn nhà rộng rãi chỉ tốn 100 ngàn, còn lại 400 ngàn bỏ ngân hàng lấy lãi, ạn cũng sống ung dung cả đời. Mà xứ này, nơi đâu cũng có đủ tiện nghi tối đa, phục vụ bạn không phân biệt tiểu bang nào.

Cuộc sống ở đâu thì rồi cũng thế, muôn hình, muôn mặt, trăm ngàn góc cạnh khóc cười, biết vẽ sao cho hết. Cách nhìn nhận sự việc do đó đương nhiên cũng không thể giống nhau. Ngay cộng đồng người Việt ở đất Mỹ này cũng nhiều khác biệt, nhóm người đi trước 75, nhóm người ra đi năm 75-85, nhóm đoàn tụ gia đình sau này, nhóm du học sinh “sanh sau, đẻ muộn” , nhóm thương gia, đại gia chuyển tiền qua làm ăn, kinh doanh…

Động lực, hoàn cảnh ra đi khác nhau, thì quan điểm, cách nhìn nhận sự việc cũng sẽ khác, có khi còn đối chọi nhau đến vỡ đầu, sứt trán nữa không chừng. Nên mỗi bài viết, còn tùy thuộc vào cái nhìn riêng của mỗi người, nếu không đúng với cái nhìn của bạn, xin đừng vội lên án là nổ, là sai. Xin bạn hãy kiên nhẫn, theo thời gian rồi bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về sự việc.

Tôi tin rằng chỉ cần tiếp tục đọc

trong tương lai tôi chắc sẽ có thêm nhiều bài viết, nêu rõ từng góc cạnh của sự việc. Lúc đó được tổng hợp từ nhiều phương hướng khác nhau, tôi tin rằng sự hiểu biết, cũng như tầm nhìn của bạn về nước Mỹ sẽ rộng và chính xác hơn bây giờ nhiều.

Đấy bạn thấy không? Tôi rất giống bạn, ở một nơi cao xa như vậy, lại chưa đặt chân tới, hay sống cùng, thì khó cho trí tưởng tượng, cũng như sự hiểu biết của mình dung nạp được, phải không bạn hiền?

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA Phượng Michelle Nguyen . CẢM ƠN VÌ TẤT CẢ

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ – Canada – Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 – Sài Gòn Royal, 34 – 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 – 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bạn đang xem bài viết Tôi Là Du Học Sinh Ở Nhật, Tôi Được Sinh Con Ở Nhật Bản Không? trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!