Xem Nhiều 2/2023 #️ Thị Thực Và Cư Trú Của Người Nước Ngoài Tại Cộng Hòa Séc # Top 9 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 2/2023 # Thị Thực Và Cư Trú Của Người Nước Ngoài Tại Cộng Hòa Séc # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thị Thực Và Cư Trú Của Người Nước Ngoài Tại Cộng Hòa Séc mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Home Cần xử lý Thị thực và cư trú của người nước ngoài tại Cộng hòa Séc

Bạn là người di cư hoặc bạn định sống lâu dài hay ngắn hạn để làm việc hoặc vì lý do cá nhận trên lãnh thổ Cộng hòa Séc? Bạn muốn đón gia đình sang CH Séc? Ở đây bạn sẽ tìm thấy những thông tin cơ bản về nghĩa vụ thị thực, cư trú và cá nghĩa vụ khác. Bạn sẽ biết bạn phải đến ủy ban nào, thông tin liên lạc và liên kết đến những nguồn thông tin tin cậy khác. Toàn bộ thông tin về cư trú ở CH Séc có thể tìm thấy trên cổng nhập cư CH Séc.

Các loại cư trú của người nước ngoài tại CH Séc

Bạn chuẩn bị sang Cộng hòa Séc? Hay bạn đã ở đây rồi? Trên trang web Praha – Thủ đô của mọi người bạn sẽ tìm thấy những nghĩa vụ của bạn từ khía cạnh cư trú. Đầu tiên phải phân biệt bạn là công dân Liên minh châu Âu (EU) hay bạn đến từ những nước thứ ba (ngoài EU). Sau đó phải xác định bạn sẽ ở CH Séc bao nhiêu lâu. Nếu bạn chọn cư trú ngắn hạn (dưới 3 tháng), bạn phải tìm hiểu xem đất nước của bạn có nghĩa vụ thị thực đối với CH Séc không. Nếu bạn muốn ở đây thời gian dài hơn, cần phải xin cư trú tương ứng. Bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin ở những chương tiếp theo.

Công dân EU và thành viên gia đình của họ

Nếu bạn là công dân EU, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hay Thụy Sĩ, hoặc bạn là thành viên gia đình của công dân một trong những nước trên, bạn có thể di chuyển tự do trong khôgn gian Schengen, tức là kể cả đến Cộng hòa Séc. Để đến đây bạn chỉ cần giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu. Nếu bạn định ở CH Séc dài hơn 30 ngày, bạn có nghĩa vụ phải thông báo cư trú của mình ở phòng cảnh sát ngoại kiều thuộc tương ứng theo nơi cư trú của bạn. Nếu bạn đang ở trong một khách sạn, chủ nhà của bạn sẽ thực hiện nghĩa vụ này cho bạn. Nghĩa vụ báo cáo không áp dụng cho người nước ngoài dưới 15 tuổi.

Nếu bạn muốn ở lại đây hơn 3 tháng, bạn có thể (nhưng không bắt buộc) xin giấy chứng nhận tạm trú hoặc sau năm năm cư trú liên tục tại Cộng hòa Séc, giấy phép vĩnh trú.

Thành viên gia đình được coi là, cụ thể là vợ / chồng, bạn đời đã đăng ký, cha mẹ chăm sóc công dân dưới 21 tuổi, con cái ít hơn 21 tuổi, con cái phụ thuộc hoặc ông bà của công dân hoặc vợ / chồng của họ, hoặc người khác phụ thuộc vào sự chăm sóc của công dân EU hoặc bất kỳ ai trước khi nhập cảnh vào Cộng hòa Séc sống trong một hộ gia đình chung với công dân EU.

Thông tin thêm về những người có thể được coi là thành viên gia đình có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc. Tại đây, bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về cách xin giấy chứng nhận tạm trú hoặc vĩnh trú của công dân EU, cùng với tất cả các mẫu đơn cần thiết.

Khuyến cáo dành cho công dân Anh Quốc Bạn có kế hoạch ở lại Cộng hòa Séc trong hơn 3 tháng? Nếu bạn muốn các quyền lợi của mình ở Cộng hòa Séc được duy trì trong tương lai, hãy xin giấy chứng nhận tạm trú để bạn có thể chứng minh khi cần, rằng bạn đã ở Cộng hòa Séc trước Brexit. Mẫu đơn này miễn phí và được cấp tại bất kỳ nơi làm việc nào của Bộ Nội vụ. Nếu bạn đã sống ở đây hơn 5 năm, hãy nộp đơn xin vĩnh trú. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy ở đây.

Báo cáo các thay đổiTrong trường hợp thay đổi giấy thông hành hoặc chứng minh nhân dân, thay đổi thông tin chi tiết của thẻ hoặc trong trường hợp thay đổi nơi cư trú (nếu thời gian thay đổi nơi cư trú dự kiến ​​kéo dài hơn 180 ngày), bạn có nghĩa vụ báo cáo những thay đổi này cho Bộ Nội vụ. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc.

Công dân nước thứ ba

1. Cư trú ngắn hạn tại CH Séc – miễn thị thực

Nếu quốc gia của bạn không có yêu cầu thị thực với Cộng hòa Séc, bạn có thể, theo Đạo luật về cư trú của người nước ngoài, đến CH Séc với giấy thông hành hợp lệ trong thời hạn tối đa là 90 ngày trong 180 ngày. Vì Cộng hòa Séc là một phần của cái gọi là khu vực Schengen (không có biên giới nội bộ), bạn có thể cư trú như một người nước ngoài trong toàn bộ khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào. Đây gọi là quy tắc 90/180. Tuy nhiên, bạn không thể làm việc ở đây trong thời gian này. Bạn có nghĩa vụ báo cáo nơi cư trú của mình cho phòng cảnh sát ngoại kiều thuộc tương ứng theo nơi cư trú của bạn trong vòng ba ngày. Nếu bạn ở trong khách sạn hoặc ký túc xá, chủ nhà sẽ thực hiện nghĩa vụ này thay bạn. Để tính số ngày cư trú của bạn ở Cộng hòa Séc (bao gồm cả khối Schengen) theo quy tắc 90/180, bạn có thể sử dụng cái gọi là máy tính Schengen.

Liên kết:

2. Thị thực ngắn hạn và dài hạn tại Ch Séc (Krátkodobé a dlouhodobé vízum)

Việc cấp thị thực ngắn hạn thuộc thẩm quyền của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc. Tìm thêm thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao mục “Những thông tin về thị thực và lãnh sự”.

Hãy tự nộp đơn xin thị thực dài hạn trực tiếp tại đại sứ quán của Cộng hòa Séc ở nước ngoài và bạn phải tính đến việc đại sứ quán có thể mời bạn đến phỏng vấn, trong lúc phỏng vấn, đại sứ quán sẽ xác minh kế hoạch của bạn. Khi xin thị thực cho thời hạn cư trú trên 90 ngày tại Cộng hòa Séc, bạn phải xuất trình hộ chiếu và một ảnh (nếu họ không chụp ảnh bạn ngay tại chỗ), giấy chứng nhận về chỗ ở tại Cộng hòa Séc, và bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để ở lại lãnh thổ. Bạn cũng phải chứng minh cái gọi là mục đích cư trú của bạn tại Cộng hòa Séc – lý do tại sao bạn đến Cộng hòa Séc (cho dù bằng giấy chứng nhận học tập, giấy phép kinh doanh, cái gọi là thăm thân, v.v.). Bạn có thể tìm thêm thông tin về mục đích cư trú của mình và cách chứng minh mục đích trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng Hòa Séc. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp và những giấy tờ khác. Luôn nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Tất cả các giấy tờ ngoại trừ hộ chiếu phải được dịch sang tiếng Séc. Bạn phải cung cấp các giấy tờ nước ngoài cấp với sự xác minh cao hơn.

Đại sứ quán Cộng hòa Séc chỉ có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc quyết định cấp thị thực dài hạn. Nếu bạn được cấp thị thực đến Cộng hòa Séc, thông thường đại sứ quán sẽ thông báo qua e-mail để bạn đến nhận thị thực. Sau đó, bạn phải cung cấp chứng nhận về bảo hiểm y tế du lịch. Nếu Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc không cấp thị thực cho bạn, Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản lý do tại sao Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc không cấp thị thực cho bạn. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, bạn có thể yêu cầu Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc xem xét lại về lý do không cấp thị thực cho những trường hợp cư trú trên 90 ngày. BNV phải cho bạn biết kết quả mới trong vòng 60 ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thị thực dài hạn đến Cộng hòa Séc, những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ, thủ tục tiếp theo, cách gia hạn thị thực, v.v. có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc.

.

Cư trú dài hạn (Dlouhodobý pobyt)

Bạn có dự định ở lại Séc lâu hơn một năm? Hoặc bạn đã đang ở đây bằng thị thực dài hạn và bạn muốn kéo dài cư trú của mình trên lãnh thổ CH Séc? Vậy tốt nhất bạn nên xin cư trú dài hạn, tức là cái gọi là giấy phép cư trú dài hạn tại Cộng hòa Séc. Luật về cư trú của người nước ngoài quy định rằng bạn phải đích thân nộp đơn xin cư trú dài hạn và đơn phải kèm theo các giấy tờ tương tự như đối với thị thực dài hạn cho thời gian cư trú trên 90 ngày. Do đó đa số chỉ cần hộ chiếu, giấy tờ xác nhận mục đích cư trú, giấy chứng nhận chỗ ở và giấy chứng nhận tài chính để ở lại Cộng hòa Séc. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ khác. Luôn nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Tất cả các giấy tờ đã nộp phải được dịch sang tiếng Séc. Đối với các các giấy tờ nước ngoài cấp phải được xác minh cao hơn.

Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc phụ trách giải quyết vấn đề cư trú dài hạn cho người nước ngoài. Tại nơi làm việc của bộ, được gọi Ban quản lý cư trú của người nước ngoài (thuộc OAMP Cục chính sách tị nạn và di dân), bạn có thể đăng ký cư trú dài hạn, nếu bạn ở lại Cộng hòa Séc bằng thị thực trên 90 ngày, bạn có ý định ở lại ở lại CH Séc dài hơn một năm và đồng thời nếu mục đích cư trú của bạn vẫn kéo dài.

Nếu bạn có kế hoạch làm việc, đầu tư, học tập, nghiên cứu khoa học tại Cộng hòa Séc trong thời gian dài hơn hoặc muốn ở lại với gia đình, bạn có thể ngay lập tức (không cần cư trú tại Cộng hòa Séc) xin giấy phép cư trú dài hạn tại Đại sứ quán Séc.

Là một người nước ngoài, bạn phải luôn hoàn thành mục đích cư trú tại Cộng hòa Séc do Bộ Nội vụ cấp và được quy định bởi luật cư trú của người nước ngoài! Trước khi bạn có được vĩnh trú thì bạn không thể ở Cộng hòa Séc dù chỉ một ngày mà không hoàn thành mục đích ở lại Cộng hòa Séc! Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đã hoàn thành xong việc học tập được công nhận tại một trường đại học, bạn sẽ ngừng thực hiện mục đích ở lại Cộng hòa Séc, mục đích du học. Trong trường hợp này, bạn có khả năng xin giấy phép cư trú tại Cộng hòa Séc để tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh. Giấy phép này được cấp trong thời hạn tối đa là chín tháng.

Do đó, nếu bạn kết thúc công việc, bạn phải bắt đầu công việc khác vào ngày hôm sau, hoặc thay đổi mục đích cư trú để có sự tiếp tục. Một ngoại lệ, cái gọi là thời hạn bảo vệ là 60 ngày để tìm một công việc mới.

Nếu bạn đang chuyển từ thị thực dài hạn sang cư trú dài hạn, bạn phải thực hiện cùng mục đích cư trú (ví dụ: học đại học)! Bạn chỉ có thể thay đổi mục đích cư trú khi đã được cấp giấy phép cư trú dài hạn.

Nếu bạn đã được cấp giấy phép cư trú dài hạn, bạn có thể thay đổi mục đích cư trú của mình bất kỳ lúc nào – với các trường hợp ngoại lệ sau:

Nếu bạn muốn đổi mục đích cư trú sang kinh doanh, bạn chỉ có thể làm như vậy sau 5 năm cư trú tại CH Séc. Ngoại lệ được đưa ra đối với những người ở lại đây với mục đích đoàn tụ gia đình.

Nếu bạn có cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ gia đình, bạn chỉ có thể xin BNV CH Séc, Cục chính sách tị nạn và di dân cấp cư trú dài hạn với mục đích khác sau 3 năm cư trú tại Séc hoặc sau khi tròn 18 tuổi

Nếu bạn được cấp thẻ xanh lá cây, bạn có quyền xin cấp cư trú dài hạn với mục đích khác sau khi cư trú một năm.

Khi bạn ly hôn và bạn đang có mục đích cư trú đoàn tụ gia đình, bạn chỉ có thể xin đổi mục đích cư trú nếu vào ngày ly hôn bạn đã ở CH Séc liên tục ít nhất 2 năm và cuộc hôn nhân của bạn đã kéo dài ít nhất 5 năm.

Bạn muốn xin cư trú dài hạn trực tiếp tại CH Séc?

Nếu là người nước ngoài lần đầu đệ đơn xin trực tiếp cư trú dài hạn tại CH Séc, hạn xét duyệt trong một số trường hợp có thể sẽ dài hơn đáng kể so với thị thực dài hạn – ví dụ cho mục đích đoàn tụ gia đình hạn xét duyệt lên đến 270 ngày. Có một lợi ích không chối cãi được là trong trường hợp đơn của bạn bị bác, bạn có thể kháng lại quyết định đó.

[/box-fixa]

Liên kết

Thẻ sinh trắc (Biometrická karta)

Nếu bạn nhận được giấy phép cư trú dài hạn hoặc vĩnh trú tại CH Séc, bạn sẽ được cấp thẻ sinh trắc. Thẻ sinh trắc lưu giữ dữ liệu sinh trắc học, khuôn mặt và dấu vân tay của bạn. Nhờ đó có thể dễ dàng xác minh tính xác thực của thẻ và căn tính của người nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Cộng hòa Séc. Để lấy dữ liệu sinh trắc, bạn cần phải đến Phòng cư trú người nước ngoài (Cục chính sách tị nạn và di dân) của Bộ Nội vụ CH Séc.

Nếu bạn xin giấy phép cư trú ở nước ngoài, bạn hãy đến lấy dữ liệu sinh trắc trong vòng ba ngày sau khi bạn đến Séc. Hãy mang theo hộ chiếu có giá trị. Bạn có thể gọi điện đặt trước, hãy xin số điện thoại ở đại sứ quán tương ứng. Nếu bạn xin giấy phép cư trú trên lãnh thổ CH Séc, Bộ Nội vụ sẽ mời bạn đến lấy dữ liệu sinh trắc. Bạn phải đến lấy thẻ sinh trắc trong vòng 60 ngày từ khi lấy dữ liệu sinh trắc. Bạn phải thông báo cho ủy ban các thay đổi dữ liệu trong vòng ba ngày. Nếu bạn chuyển nhà, thời hạn dài hơn – bạn phải thông báo trong vòng 30 ngày.

Liên kết

Nếu bạn muốn cư trú tại CH Séc với mục đích lao động, bạn phải xin thẻ lao động.

Vĩnh trú của người nước ngoài tại CH Séc (Trvalý pobyt)

Nếu bạn muốn cư trú ở CH Séc vĩnh viễn, theo luật cư trú của người nước ngoài bạn có thể xin vĩnh trú sau năm năm cư trú tại CH Séc liên tục. Cư trú bằng thị thực dài hạn và cư trú dài hạn được tính vào thời gian này, (thị thực ngắn hạn thì không).

sinh viênTrong trường hợp du học, thời gian đi học trên lãnh thổ CH Séc chỉ được tính một nửa vào thời gian cư trú cho mục đích xin vĩnh trú. Đối với đồng bào Séc chứng minh được nguồn gốc Séc và vợ/chồng và con vị thành niên của họ không có điều kiện cư trú liên tục trên lãnh thổ. Họ có thể xin vĩnh trú trên cơ sở lý do được cân nhắc đặc biệt. , thời gian học tập tại Cộng hòa Séc chỉ được tính bằng một nửa vào thời gian cư trú với mục đích vĩnh trú.

Từ năm 2021 đã được thắt chặt hơn và sẽ cần phải vượt qua một kỳ thi ở cấp độ cao hơn, tức là A2.

Tip: Hãy học tiếng Séc! Bạn sẽ tham gia tốt hơn vào cuộc sống hàng ngày ở Cộng hòa Séc và việc học cũng sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi tiếng Séc dễ dàng hơn.

Đối với đồng bào Séc đã có nguồn gốc Séc rõ ràng, và đối với vợ / chồng và con cháu vị thành niên của họ, điều kiện cư trú liên tục trên lãnh thổ không áp dụng. Họ có thể nộp đơn xin vĩnh trú trên cơ sở những lý do được gọi là đáng được xem xét đặc biệt.

Trong trường hợp vĩnh trú, người nước ngoài phải chứng minh được kiến thức tiếng Séc cơ bản, vì vậy phải thi tiếng Séc bằng A1.

Đơn xin được đệ trực tiếp tại phòng làm việc của Bộ Nội vụ theo nơi đăng ký cư trú. Đi kèm với đơn xin bạn phải trình giấy chứng nhận nhà ở, chứng minh tài chính để cư trú. Cũng có thể bạn sẽ bị yêu cầu trình phiếu lý lịch tư pháp.

Việc cấp giấy phép vĩnh trú cho người nước ngoài tại Cộng hòa Séc, người nước ngoài sẽ tự động có cơ hội tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng. Một lợi thế đáng kể khác là bạn không phải gia hạn giấy phép cư trú và do đó chứng minh với Bộ Nội vụ về việc hoàn thành mục đích cư trú hoặc yêu cầu thay đổi giấy phép cư trú.

Liên kết

Trường hợp ngoại lệ: Nếu bạn chứng minh được bạn đã từng học ít nhất 3 năm phổ thông cơ sở, trung học hoặc đại học bằng tiếng Séc trong quá khứ, bạn không phải thi tiếng lẫn thi kiến thức. Người đệ đơn dưới 15 tuổi và trên 65 tuổi cũng được miễn thi. Đơn xin quốc tịch Séc được đệ lên Ủy ban tỉnh hoặc Ủy ban quận ở Praha, lệ phí cấp quốc tịch là 2 000 cua-ron (đối với trẻ vị thành niên là 500 cua-ron).

Quốc tịch (Občanství) Cộng hòa Séc

Nói chung, sau 5 năm thường trú liên tục của người nước ngoài tại Cộng hòa Séc, thì có thể trở thành công dân của Cộng hòa Séc. Theo góc nhìn của luật pháp Cộng hòa Séc, bạn không cần phải từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình, vì Cộng hòa Séc cho phép bạn có nhiều quốc tịch. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các điều kiện để có hai quốc tịch tại quốc gia xuất xứ của mình. Nếu bạn muốn xin quốc tịch Séc, bạn phải nộp đơn và đồng thời chứng minh kiến ​​thức về tiếng Séc ở trình độ B1 và ​​đồng thời vượt qua kỳ thi quốc tịch về cuộc sống xã hội Séc.

Liên kết

Đi lên cơ quan nào?

Bộ Ngoại giao (Ministerstvo zahraničních věcí – MZV)

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc có trách nhiệm cấp thị thực ngắn hạn cho người nước ngoài đến CH Séc. Bạn hãy đệ đơn thông qua Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam.

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao CH Séc bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn.

Chú ý không nhầm lẫn giữa Phòng cảnh sát và Cục chính sách Tị nạn và Di cư của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc! Nếu bạn điền sai địa chỉ, ví dụ như khi gửi đơn xin gia hạn giấy phép cư trú dài hạn, đơn của bạn sẽ không được chấp nhận!

Bộ Nội vụ (Ministerstvo vnitra – MV)

Các vấn đề về cư trú của người nước ngoài do hai bộ phận của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc (Ministerstvo vnitra ČR – MV ČR) phụ trách. Đó là Cảnh sát ngoại kiều (1) và Cục chính sách tị nạn và di dân (2).

Cảnh sát ngoại kiều (Cizinecká policie)

Cục chính sách tị nạn và di dân (Odbor azylové a migrační politiky – OAMP)

Đường dây cung cấp thông tin OAMP của BNV

(mẹo) Chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch hẹn trước qua đường dây đặt lịch: 974 820 680, hoặc bạn có thể đặt lịch trực tuyến. Bạn sẽ tìm thấy một liên kết tại mỗi nơi làm việc hiện có phương pháp đặt lịch này. Bạn có thể tìm thêm trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc. Ở Praha và Khu vực tỉnh Trung Séc, đặt lịch trước sẽ tránh phải xếp hàng không cần thiết tại Phòng cư trú của Người nước ngoài.

E-MAIL

Liên hệ

Thông tin liên lạc của các phòng làm việc của OAMP có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ.

pobyty@mvcr.cz

Luật Cư Trú Của Người Nước Ngoài Tại Việt Nam

1. “Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” là gì?

Căn cứ khoản 9 điều 13 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam: “Cư trú là việc người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam”.

2. Quy định về tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ .quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc .Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi,. người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT .được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

2.2 Thủ tục cấp thẻ tạm trú.

+ Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

+ Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

+ Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này.

+ Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được. ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú. ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;

+ Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề .nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp .quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật này tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh .nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

2.3 Thời hạn thẻ tạm trú.

– Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

– Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.

– Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.

– Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

– Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.

3. Quy định về thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Người nước ngoài thuộc trường hợp được xét cho thường trú và đủ điều kiện thì được cấp thẻ thường trú Việt Nam.

3.1 Thủ tục giải quyết cho thường trú.

Người nước ngoài đề nghị cho thường trú làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin thường trú;

+ Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

+ Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

+ Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

+ Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật này;

+ Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này.

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

3.2 Giải quyết cho thường trú đối với người không quốc tịch.

Người không quốc tịch quy định tại khoản 4 Điều 39 của Luật này nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tạm trú. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin thường trú;

+ Giấy tờ chứng minh đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ trước năm 2000 và đủ điều kiện theo quy định.

Công ty TNHH Tư vấn Thương mại và Xuất nhập khẩu Hòa Bình.

Địa chỉ: Tầng 4, số 17 ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Email: info@workpermit.vn.

Thông Báo Về Việc Xuất Nhập Cảnh, Cư Trú Và Lao Động Của Người Nước Ngoài Tại Lào

1. Luật Xuất nhập cảnh và Quản lý người nước ngoài ở CHDCND Lào số 59/QH, ngày 26/12/2014 được Quốc hội nước CHDCND Lào phê chuẩn quy định về xuất nhập cảnh và quản lý người nước ngoài tại Lào.

– Đối với công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông được miễn thị thực (visa) 30 ngày với mục đích thăm thân, du lịch. Các trường hợp nhập cảnh Lào bằng hộ chiếu phổ thông với mục đích khác, đặc biệt với mục đích lao động, thương mại, kinh doanh, dịch vụ đều phải làm thủ tục xin cấp thị thực (visa) vào Lào tương ứng với mục đích nhập cảnh (trừ một số trường hợp theo quy định tại các thỏa thuận giữa Việt Nam và Lào về xuất nhập cảnh của công dân hai nước Việt Nam và Lào).

– Thị thực nhập cảnh Lào được cấp tại các Cửa khẩu quốc tế của Lào hoặc tại các cơ quan đại diện của Lào (Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán/Lãnh sự quán) ở nước ngoài.

2. Chỉ thị số 62/TTg, ngày 13/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ Lào quy định về việc tạo điều kiện và hợp tác trong việc đăng ký và cấp thẻ lao động tạm thời cho người nước ngoài tại Lào.

3. Quyết định số 5418/LĐPLXH, ngày 10/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào quy định về việc cho phép nhập khẩu lao động nước ngoài làm việc tại Lào và Thông tư hướng dẫn số 0495/LĐPLXH, ngày 16/01/2012 về việc thu phí đối với lao động Việt Nam đang làm việc tại Lào.

II. Quy định cơ bản đối với lao động nước ngoài tại Lào:

Người nước ngoài được phép lao động tại Lào là người được cấp phép lao động đúng theo quy định của Luật lao động và Quy định của Chính phủ Lào. Người nước ngoài sang thăm thân, du lịch hoặc buôn bán, làm ăn trái quy định pháp luật hoặc có mục đích khác thì không phải là lao động nước ngoài hợp pháp và không được phép lao động tại Lào.

1. Điều kiện người nước ngoài được phép đăng ký lao động tại Lào:

– Người lao động làm việc tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, các dự án, đặc khu kinh tế hoặc người lao động có người bảo lãnh (là người sử dụng lao động, cá nhân hoặc pháp nhân, cả người Lào và người nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của tất cả các thành phần kinh tế – xã hội đầu tư và hoạt động kinh doanh tại Lào đúng theo quy định pháp luật của Nhà nước CHDCND Lào) được xem xét cấp thẻ lao động theo Quyết định số 5418/LĐPLXH, ngày 10/12/2007.

– Nhà đầu tư, buôn bán, cung cấp dịch vụ kinh doanh hợp pháp đúng theo quy định của cơ quan thương mại và đầu tư Lào.

– Những người làm việc tại đặc khu kinh tế có đầy đủ giấy tờ.

2. Theo Chỉ thị 62/TTg, ngày 13/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ Lào thì một số ngành nghề người lao động nước ngoài không được phép kinh doanh tại Lào. Cụ thể là:

– Nghề bán hàng rong, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, làm đẹp (cắt móng chân, móng tay, cắt tóc, gội đầu), sửa xe, thu mua phế liệu, bán thịt, bán rau, hoa quả…

– Mở quán cà-phê, quán karaoke, game…

Những trường hợp người lao động nước ngoài có giấy phép lao động và thẻ cư trú hợp pháp thuộc những lĩnh vực khác nhưng lại hoạt động kinh doanh trong những ngành nghề bị cấm nêu trên vẫn bị coi là vi phạm luật pháp, khi bị phát hiện vẫn sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật của Lào.

3. Giấy tờ lao động hợp pháp tại Lào:

– Lao động hợp pháp tại Lào phải có đủ 03 loại giấy tờ sau: visa lao động (Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cấp), thẻ lao động (Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội cấp) và thẻ cư trú (Bộ An ninh cấp).

– Nhiều trường hợp người nước ngoài lao động tại Lào không có đủ 03 loại giấy tờ trên nhưng được phía Lào (quận, huyện) cấp thẻ lao động tạm thời với thời hạn 01 tháng, 03 tháng thì không phải là lao động hợp pháp ( chủ yếu họ lợi dụng việc miễn thị thực (visa) lưu trú 30 ngày giữa hai nước để lao động tự do, không có giấy tờ theo quy định. Sau khi hết thời gian lưu trú thì qua các cửa khẩu để làm thủ tục xuất nhập cảnh, quay trở lại Lào tiếp tục lao động trái phép).

4. Phí đăng ký, cấp thẻ và visa lao động cho người nước ngoài:

– Thẻ lao động: 10 đô-la Mỹ/người/tháng, thẻ có thời hạn 3-6 tháng/lần, tối đa là 12 tháng/lần và được phép tiếp tục gia hạn.

– Visa lao động phổ thông (ký hiệu LA-B2): 10 đô-la Mỹ/tháng/người, có giá trị thời gian tương ứng với thời gian được ghi trong thẻ lao động.

– Trường hợp lao động Việt Nam ngoài việc đáp ứng các quy định chung nêu trên, nếu làm việc tại các dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam, dự án hợp tác song phương Việt Nam-Lào và các dự án đầu tư của Việt Nam ( được quy định tại văn bản Hướng dẫn số 0495/LĐPLXH ngày 16/10/2012 về việc thu lệ phí đối với lao động Việt Nam đang làm việc tại Lào) được miễn giảm 50% phí cấp thẻ lao động so với quy định phí cấp thẻ chung đối với lao động nước ngoài (120 đô-la Mỹ/người/12 tháng hay 10 đô-la Mỹ/người/tháng) tức là 60 đô-la Mỹ/12 tháng/người hay 5 đô-la Mỹ/người/tháng.

III. Những vấn đề cần chú ý đối với người Việt Nam sang Lào lao động:

– Không được phép lợi dụng chính sách miễn thị thực (visa) du lịch, thăm thân thời hạn 30 ngày để lao động tại Lào.

– Không được phép kinh doanh những ngành nghề trái với quy định của Lào.

– Hiện nay Chính phủ Lào đang tăng cường việc quản lý, kiểm tra lao động nước ngoài tại Lào với mục đích đảm bảo an ninh trật tự xã hội cũng như để đảm bảo quyền lợi của lao động nước ngoài theo đúng quy định, pháp luật Lào. Những trường hợp vi phạm về lao động, lưu trú và nhập cảnh trái phép, nếu phát hiện sẽ bị tạm giữ, phạt tiền theo quy định và yêu cầu xuất cảnh khỏi Lào. Do vậy, đề nghị công dân Việt Nam hiện đang lao động tại Lào cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về nhập cảnh, lao động, lưu trú tại Lào nêu trên. Cũng lưu ý với bà con cộng đồng, người lao động Việt Nam là ở Lào hiện nay có một số đối tượng lợi dụng tình hình này để chạy giấy tờ thu tiền bất chính, đề nghị bà con cộng đồng, người lao động Việt Nam cần đặc biệt cảnh giác, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Viêng Chăn, ngày 11 tháng 03 năm 2019 (đã ký và đóng dấu)

Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Lào xin thông báo tới bà con cộng đồng và người lao động Việt Nam tại Lào biết. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ với Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. ( Điện thoại: +8562096106775 hoặc Email: vnemb.lao@mofa.gov.vn).

Nguyễn Duy Quận

Xin Học Bổng Du Học Cộng Hòa Séc

HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG SÉC:

Giáo dục tại Cộng hòa Séc hoàn toàn miễn phí cho tất cả các bận PTTH, đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ bằng tiếng Séc.

Một số khoảng phí bạn cần phải chi trả khi tham gia chương trình du học bằng tiếng Séc:

Phí quản lý thủ tục nhập học

Phí cho việc mở rộng thời gian học tập vượt quá giới hạn

Phí cho việc nghiên cứu trong các chương trình bổ sung

Phí cho nghiên cứu một ngôn ngữ nước ngoài

CHI PHÍ HỌC TIẾNG SÉC:

Vói tất cả các học viên tại Việt Nam muốn đi du học tại Séc đều phải học một khóa học tiếng Séc tại Việt Nam, sang Séc học một năm tiếng Séc sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào đầu vào của các trường miễn phí học phí bên Séc.

Thông thường chi phí cho việc học tiếng Séc trong 1 năm là 4000 EUR.

CÁC KHÓA HỌC & NGÀNH HỌC

Hệ đào tạo cử nhân (3 năm), thạc sỹ (2 năm) Học phí từ 2000EUR đến 2500EUR/năm (cho hệ đào tạo Cử nhân và thạc sỹ không phải bằng tiếng Séc ) tùy theo ngành học. Cụ thể như sau:

1) Ngành kinh tế (quản trị & kinh doanh, tài chính, kế toán…): 2.500EUR

2) Ngành Media and Communication Studies: 2.500EUR

3) Ngành công nghệ thông tin: 2.500EUR

Hệ đào tạo tiến sĩ (3-4 năm tùy theo ngành học) Học phí từ 1500EUR đến 2500EUR/năm ( cho hệ đào tạo không phải bằng tiếng Séc) tùy theo ngành học. Cụ thể như sau:

1) Ngành kinh tế (quản trị & kinh doanh, tài chính, kế toán,): 1.500EUR

2) Ngành Visual Arts (Multimedia and Design): 2.500EUR

3) Ngành công nghệ thông tin: 1.500EUR

Hiện nay, có rất nhiều các công ty dịch vụ làm visa thành lập và hoạt động rộng rãi trong thành phố Hồ Chí Minh. Nên việc chọn lựa cho mình một công ty uy tín chất lượng sẽ là một vấn đề rất khó. Du học là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời của tất cả các bạn học sinh vì thế để ước mơ của bản thân được hoàn thành một cách trọn vẹn nhất, INFO TRAVEL khuyên ban nên tìm đến các dịch vụ làm visa tốt nhất.

INFO TRAVEL dịch vụ làm visa uy tín chất lượng ở thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong việc xin visa quốc tế cùng với tinh thần trách nhiệm đặt lên hàng đầu, luôn mong muốn đem đến cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất INFO TRAVEL trao trọn niềm tin bằng chữ tín.

Nếu bạn đang cần tìm một dịch vụ làm visa đi Cộng hòa Séc thì hãy liên hê với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí và được cung cấp các dịch vụ làm Visa tốt nhất. CÔNG TY TNHH INFO TRAVEL

Hotline: 0903782118

Địa chỉ: Rubyone Apartments, 99/14/26 Đường 41, Phường 6, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn đang xem bài viết Thị Thực Và Cư Trú Của Người Nước Ngoài Tại Cộng Hòa Séc trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!