Xem Nhiều 11/2022 #️ “Thần Y” Võ Hoàng Yên – Chuyên Gia Đông / 2023 # Top 20 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 11/2022 # “Thần Y” Võ Hoàng Yên – Chuyên Gia Đông / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về “Thần Y” Võ Hoàng Yên – Chuyên Gia Đông / 2023 mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Về thực hư tài chữa bệnh câm, điếc của ‘thần y’ Võ Hoàng Yên, các chuyên gia đông, tây y nói gì ?

“Đông y không điều trị được điếc bẩm sinh”

TS.BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, cho biết điếc bẩm sinh thì sẽ không nghe và không nói được. Muốn chẩn đoán thì phải đo tai, làm các test về thính học xác định là nghe kém hay không nghe. Nếu test thính học xác định nghe kém sâu trên 90 decibel (dB) thì chỉ có cách cấy ốc tai điện tử. Nếu nghe kém từ 40 – 60 dB thì sử dụng máy nghe. Còn những người điếc đột ngột có 4 nguyên nhân, mà nguyên nhân phổ biến nhất là do co thắt mạch máu và điều trị bằng thuốc giãn mạch, kháng viêm… từ 5 – 10 ngày tùy diễn biến bệnh.

TS.BS Lê Trần Quang Minh cũng khẳng định không có phương pháp đông y nào điều trị được điếc bẩm sinh. “Nhiều năm qua tôi chưa thấy bệnh nhân điếc bẩm sinh nào được điều trị khỏi bằng đông y”, TS-BS Minh nói.

“Người bệnh muốn xác định mình có điếc hay không thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để xác định. Nếu thật sự điếc thì bác sĩ sẽ đánh giá, hướng dẫn điều trị. Không nên tự mình đi tìm những phương pháp điều trị không hợp khoa học”, chúng tôi Nguyễn Thị Ngọc Dung khuyến cáo.

Ở góc độ Đông y, chúng tôi Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc chúng tôi cho rằng “Nếu muốn chữa điếc thì phải khám, tìm nguyên nhân chứ không phải điếc nào đông y cũng chữa trị được. Như thủng màng nhĩ thì đông y không chữa được mà phải đi đến bác sĩ tây y để vá. Điếc bẩm sinh thì đông y không chữa được. Điếc do bị thương ở tai, xương tai có vấn đề thì tây y mổ xếp xương, may vá lại. Nhưng điếc do cơ năng như do máu lưu thông không tốt tai bị ù, nghe kém, thận yếu khiến tai ù điếc, điếc tai ở người già… thì đông y có thể chữa được”.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan nói thêm, trong lĩnh vực chữa trị tai biến, liệt thì đông y có các công trình nghiên cứu và phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, việc điều trị, tư vấn phải dè dặt chứ không phải tuyên bố là chữa trị khỏi.

Nguồn: Báo Thanh niên

Trường Thpt Chuyên Hoàng Lê Kha / 2023

Về việc xét học bổng Vallet 2016 (18/8/2016)

Học sinh đạt đủ tiêu chuẩn xét học bổng Vallet, các em vào trường từ 8g00 – 9g00 ngày 7/7/2016 để hoàn chỉnh hồ sơ.

Thông tin học bổng – khối Phổ thông

9.000.000 VNĐ

Học sinh giỏi lớp 11 và 12, có nhiều thành tích trong học tập ở các môn khoa học tự nhiên (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh), giải nhì cấp tỉnh/TP trở lên.

Hồ sơ xin học bổng gồm:

Một bản sao CMND (không cần công chứng).

Một bản sao học bạ năm học 2015 – 2016 (trang 1 là bìa học bạ; trang 2 là bảng điểm của học sinh).

Bản sao giấy chứng nhận thành tích nổi bật năm lớp 10, 11 và 12 (chứng nhận học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, Olympic khu vực, HSG Quốc gia, Quốc tế, …). Học sinh đã nhận học bổng Vallet năm 2015 chỉ nộp thành tích từ tháng 6/2015 đến nay.

Đơn xin học bổng (đánh máy hoặc viết tay trên giấy trắng khổ A4, dài không quá 2 trang) theo thứ tự các nội dung sau:

Hoàn cảnh gia đình, các nỗ lực vượt khó trong học tập và cuộc sống.

Kết quả học tập nổi bật đã đạt được, ước mơ và dự định trong tương lai.

Ý kiến của một thầy/cô về năng lực học tập và tư cách, đạo đức.

Qui trình xét học bổng:

Học sinh nộp đầy đủ hồ sơ cho thầy/cô phụ trách học bổng của trường.

Thầy/cô nhập điểm vào file excel, gửi hồ sơ và file excel về Ban điều hành học bổng

Kết quả sẽ được công bố trên website http://rvn-vallet.org (ngày dự kiến 30/7/2016) và sẽ được gửi về Trường.

Ngày trao học bổng dự kiến: 10/9/2016 tại Nhà hát lớn Thành Phố, TpHCM.

Các thầy/cô phụ trách học bổng của trường gửi về Ban điều hành học bổng trước ngày 10/07/2016

Yêu cầu đối với các trường THPT

Quý trường (có học sinh nộp hồ sơ xét học bổng) sẽ gửi danh sách các học sinh được đề nghị xin học bổng cùng các hồ sơ xin học bổng.

Tất cả các mẫu Quý trường có thể download tại website: http://rvn-vallet.org/?page_id=664 (mục Các biểu mẫu, phần Học Bổng Khối Phổ Thông)

Thông tin liên hệ:

Hồ sơ gửi về địa chỉ:

Trường Phổ Thông Năng Khiếu – Đại học Quốc gia chúng tôi 153 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, chúng tôi Trên bìa ghi: Hồ sơ học bổng Vallet (gửi thầy Phạm Tấn Trường)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo địa chỉ

BĐH quỹ học bổng Vallet, khu vực phía Nam Khối phổ thông Email:bdh-pt@rvn-vallet.org Điện thoại: 090.32.33.026

Du Học Trung Quốc Ngành Y Dược: Đất Nước Của Thần Y Hoa Đà / 2023

Có thể nói, ngoài Đông y thì chuyên ngành y của Trung Quốc cũng phát triển vượt trội. Chính vì vậy mà du học Trung Quốc ngành y đang là một xu thế được nhiều học sinh trên khắp châu Á ưa chuộng.

Tại sao nên du học ngành Y dược tại Trung Quốc?

Có rất nhiều lý do khiến Y học là một trong những ngành học được sinh viên quốc tế yêu thích và theo học tại Trung Quốc mỗi năm. Do đó, bài viết hôm nay của VinEdu sẽ đi phân tích ngành y học tại Trung Quốc – đất nước của Thần y Hoa Đà.

Do đó, nếu yêu thích ngành Y dược và có mong muốn du học Trung Quốc, đừng chần chờ gì nữa hãy thực hiện ngay ước mơ du học của bạn.

Ngành Y tại Trung Quốc nổi tiếng với các chuyên ngành như:

Theo các số liệu tổng hợp từ năm 2014 đến nay, mỗi năm, có ít nhất khoảng 10.000 du học sinh quốc tế đến học ngành Y tại Trung Quốc. Đây là một con số vô cùng cao đối với một ngành nghề đào tạo. Có thể thấy, bên cạnh Hán ngữ, Y học, Dược học là ngành thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đến với Trung Quốc nhất.

Sở dĩ như vậy là bởi vì chất lượng đào tạo ngành Y tại Trung Quốc những năm gần đây tiến bộ vượt bật, cùng với đó là nhiều thành tựu tạo nên tiếng vang trong giới y học.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa chính là các trường Y tại Trung Quốc tuy điểm số đầu vào cao nhưng thủ tục, quy chế thi và nhập học lại đơn giản, dễ dàng hơn các nước như: Mỹ, Anh, Nhật Bản rất nhiều.

Nhằm đáp ứng lượng du học sinh quốc tế ngày càng tăng cao, hiện nay, Trung Quốc có tổng cộng 49 trường Y chính quy theo hệ công lập.

Du học sinh ưa chuộng các ngôi trường này vì chúng đều được kiểm soát và quản lý bởi Chính quyền Chính phủ Trung Quốc.

Hơn nữa, vì cân bằng giữa du học sinh quốc về và sinh viên trong nước, các trường Đại học tại Trung Quốc luôn cố gắng đưa ra chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, bằng tốt nghiệp tại tất cả các trường Y chính quy của Trung Quốc đều có hiệu lực tại hầu khắp các quốc gia lớn, phát triển trên toàn cầu. Do đó, sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể quay về nước hoặc làm việc tại các quốc gia tiên tiến khác.

Đối với những ai đam mê ngành Đông Y, Châm cứu, chắc chắn, Trung Quốc chính là lựa chọn tuyệt vời nhất để bạn học tập.

Đông y còn được gọi là Y học cổ truyền Trung Quốc là một nhánh của y học cổ truyền đã có tuổi đời gần 3.500 năm. Y học Trung Quốc bao gồm nhiều hình thức khác nhau như:

Trung Quốc chính là cái nôi của ngành Y học cổ truyền hay Đông y, do đó, đến đây du học, bạn sẽ được lĩnh hội đầy đủ tinh hoa, kiến thức về lĩnh vực này.

Trong Đông Y, không ai là không biết đến Hoa Đà, người được mệnh danh là thần y có khả năng chữa được bách bệnh.

Theo sử sách, Hoa Đà là một thầy thuốc nổi tiếng thời cuối Đông Hán, đầu thời Tam Quốc. Hoa Đà (chữ Hán: 華佗) sinh năm 145 ở huyện Tiêu, nước Bái thuộc Dự Châu (nay là Bạc Châu, tỉnh An Huy), đây cũng là quê hương của Tào Tháo. Thần y Hoa Đà mất năm 208.

Đương thời, Tào Tháo lâm bệnh nặng, nghe lời dân gian, ông ta kêu Hoa Đà đến chữa, sau đó khỏi bệnh. Lúc này, Hoa Đà xin cáo từ về quê để chăm sóc vợ đang bị bệnh. Vốn tính đa nghi, Tào Tháo cho người dò la thì hay tin vợ Hoa Đà không hề bệnh. Ông ta cho người giam Hoa Đà vào ngục rồi tra tấn dã man. Cuối cùng, Hoa Đà qua đời trong ngục tối.

Sau đó, Táo Tháo lại bệnh cũ tái phát, ông rất hối hận vì đã giết hại Hoa Đà.

Theo y học phân tích, Thần y Hoa Đà chính là người đầu tiên trên thế giới chữa bệnh bằng phương pháp phẫu thuật gây mê. Cụ thể, ông đã chữa bệnh cho Quan Vũ bằng cách mổ vai để nạo chất độc do mũi tên đâm vào trong lúc bệnh nhân vẫn bình thản đánh cờ vây.

Hoa Đà được cho là đã biết áp dụng kỹ thuật gây mê bằng một hỗn hợp rượu và thảo dược được gọi là Ma phí tán. Sự kiện này xảy ra trước khi người phương Tây biết áp dụng kỹ thuật này trong phẫu thuật 1600 năm.

Với những công lao to lớn trong ngành Y học cổ truyền Trung Quốc và đã cứu rất nhiều người khỏi bệnh tật, Hoa Đà được xưng tụng như một Thần y nổi tiếng không chỉ trong Trung Quốc mà tại các nước đồng văn hóa như Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại khu vực Đông Á, Hoa Đà được xem là một trong những ông tổ của Đông Y. Ông cùng Đổng Phụng và Trương Trọng Cảnh được xưng tụng là Kiến An tam Thần y; cùng với Biển Thước, Trương Trọng Cảnh và Lý Thời Trân được xem là 4 vị đại danh y nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử.

Đến Trung Quốc du học ngành Y, cụ thể là Đông Y, các du học sinh quốc tế sẽ học tập, trau dồi được nhiều kiến thức hay được tích lũy từ ngàn đời bởi Thần y Hoa Đà cùng nhiều danh y khác.

Nên học ngành Y ở trường nào tại Trung Quốc?

Theo số liệu mới nhất, hiện nay, Trung Quốc có khoảng 49 trường Đại học đào tạo ngành y hệ công lập, chính quy. Dưới đây là 5 ngôi trường Đại học chuyên ngành y đáng học tập và phù hợp nhất đối với du học sinh quốc tế.

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh

Đầu tiên phải kể đến Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh, đây là ngôi trường có chất lượng đào tạo ngành y cực kỳ tốt.

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh thành lập từ năm 1956. Có thể nói, đây là một trong những học viện giáo dục đào tạo về Trung y sớm nhất tại Trung Quốc.

Trường Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh chịu sự giám sát và quản lý trực tiếp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Với chất lượng đào tạo tốt, trường được xếp vào “Dự án 211” có nhiệm vụ quan trọng là phát triển ngành giáo dục và học bổng mang đẳng cấp quốc tế. Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh có tổng cộng 13 cơ sở giảng dạy các chương trình về Trung học:

Hiện nay, ngôi trường này giảng dạy tổng cộng 22.308 sinh viên đến từ hơn 52 quốc gia khác nhau. Trong đó có:

Theo số liệu mới nhất, Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh có các chuyên ngành đào tạo như:

Hệ đại học Trung Y học

Trung Dược học, châm cứu – xoa bóp học

Hệ thạc sĩ, tiến sĩ Trung Y học

Trung Dược học

Kết hợp Trung Y với Tây Y

Đại học Y Thượng Hải cũng là một trong những trường chuyên y khoa nổi tiếng và thu hút rất đông du học sinh quốc tế tại Trung Quốc. Ngôi trường này tọa lạc tại thành phố cảng có lịch sử phát triển lâu đời và có nền kinh tế phát triển vượt trội, chỉ sau Bắc Kinh.

Trường Đại học Y Thượng Hải được thành lập năm 1927, ban đầu, trường có tên là Cao đẳng Y khoa Quốc gia Trung Sơn đệ tứ.

Năm 2000, trường sáp nhập thêm Đại học Phúc Đán.

Hiện nay, trường Đại học Y Thượng Hải có:

27 khoa y tế cơ bản và y tế lâm sàng

20 môn trọng điểm quốc gia

1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia

9 phòng thí nghiệm dưới sự giám sát của Bộ giáo dục

8 phòng khám tại Thượng Hải

Chuyên ngành đào tạo của trường bao gồm:

Chuyên khoa lâm sàng

Tiền thân của Đại học Trung Y Dược Chiết Giang là Trường tiến tu về trung y của tỉnh Chiết Giang thành lập vào năm 1953. Từ khi thành lập cho đến nay, đây là ngôi trường chuyên về nghiên cứu, giảng dạy Trung Y Dược.

Năm 1959, trường đổi tên thành Học viện Trung y Chiết Giang, năm 2006, trường chính thức lấy tên Đại học Trung y dược Chiết Giang.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời truyền bá trung y dược Trung Quốc, Trường Đại học Trung y dược Chiết Giang đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác với 62 đơn vị y tế giáo dục đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ như:

Đại học Trung y dược Chiết Giang có các chuyên ngành đào tạo là:

Ngôi trường này nằm ở thành phố Nam Kinh, một nơi lưu giữ nhiều chiến tích, sự kiện lịch sử của đất nước Trung Hoa. Với tiềm lực giáo dục của mình, Đại học Dược Trung Quốc nằm trong dự án 211 của Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Được biết, đây là một trong những trường Đại học về y học tốt nhất của Trung Quốc, cũng như môi trường học tập tuyệt vời cho du học sinh.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Đại học Dược Trung Quốc không ngừng đổi mới thiết bị hiện đại về dạy học, nghiên cứu và thể thao. Bên cạnh đó, trường cố gắng tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên được đào tạo, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt, Trường Đại học Dược Trung Quốc có rất nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên du học ngành Y dược tại Trung Quốc.

Chuyên ngành đào tạo của Đại học Dược Trung Quốc bao gồm:

Học vị cử nhân (Giảng dạy bằng tiếng Trung Quốc)

Học vị thạc sĩ (Giảng dạy bằng tiếng Trung Quốc)

Thành lập vào năm 1960, Đại học Y khoa Thủ Đô luôn thuộc Top các trường Đại học trọng điểm của thành phố Bắc Kinh.

Trường được giao trọng trách vô cùng quan trọng là đào tạo sinh viên, nghiên cứu sinh trình độ cao, thúc đẩy ngành ứng dụng y khoa lâm sàng. Do đó, đây là một trong những ngôi trường tuyệt vời đối với những ai đang có dự định du học ngành Y dược tại Trung Quốc.

Đặc biệt, Đại học Y khoa Thủ đô có thế mạnh về:

Chuyên ngành đào tạo gồm có:

Đại học Trung Y Dược Thiên Tân tọa lạc tại thành phố biển Thiên Tân thơ mộng, tươi mới và sôi động. Đây là một trong những trường đại học Trung y dược được thành lập sớm nhất ở Trung Quốc.

Với nhiệm vụ vô cùng quan trọng là thừa kế và phát huy nền Y Dược học cổ của dân tộc, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng nhân tài, Trường Đại học Trung Y Dược Thiên Tân luôn không ngừng cố gắng đổi mới bản thân, thay mới trang thiết bị, chiêu mộ đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm.

Trường Đại học Trung Y Dược Thiên Tân có:

Trường còn là cơ sở đào tạo quốc tế được Bộ giáo dục Trung Quốc phê chuẩn. Chưa hết, Trường Đại học Trung Y Dược Thiên Tân là nơi đặt trụ sở Uỷ ban Chỉ đạo đào tạo của Liên hiệp hội Trung y dược Thế giới.

Chuyên ngành đào tạo

Chi phí học y ở Trung Quốc

Theo thống kê sơ bộ, một sinh viên du học ngành Y dược tại Trung Quốc phải chi trả số chi phí từ khoảng 2.000 đến 4.000$. Tuy nhiên, đối với du học sinh quốc tế, Bộ Giáo dục cũng như Chính phủ Trung Quốc có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn như Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC, học bổng của từng trường đại học nhằm. Do đó, nếu dành được học bổng, sinh viên sẽ được miễn học phí, miễn phí ký túc xá và được hưởng trợ cấp rất hấp dẫn.

Đối với các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân, chi phí sinh hoạt cao hơn các thành phố trực thuộc tỉnh, tuy nhiên, mức chi phí này cũng không cao, chỉ từ 2.000 – 3.000 NDT/tháng.

Có thể nói, du học ngành Y dược tại Trung Quốc là phương án tuyệt vời đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là các quốc gia thuộc khu vực châu Á như Việt Nam. Đặc biệt, đối với ngành Y học cổ truyền, Đông Y, không có nơi nào tuyệt vời hơn Trung Quốc vì đây là cái nôi, cũng như nơi lưu giữ tinh hoa y học của “Thần y” Hoa Đà.

Học Sinh Mắc Bệnh Tâm Thần Gia Tăng / 2023

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Tâm thần chúng tôi trong năm 2011 có 25.000 lượt trẻ trong độ tuổi đi học (từ 3 – 15 tuổi) đến khám và cải thiện. Năm 2012 con số này là 28.000, năm 2013 hơn 32.000 và từ đầu năm nay số lượng bệnh nhân là học sinh đến khám tăng liên tục.

Thấy số 4 là bỏ chạy

Theo chuyên gia Lâm Hiếu Minh, Phó trưởng khoa Tâm lý tâm thần trẻ em (Bệnh viện Tâm thần TP.HCM), những năm trước, thường đến thời gian thi cử thì lượng trẻ đến khám và được hỗ trợ cải thiện tăng lên nhưng kể từ đầu năm 2014 đến nay, phòng khám này luôn trong tình trạng đông đúc, trung bình mỗi tuần tiếp nhận từ 600 – 700 ca. Với tốc độ tăng như vừa nêu, theo chuyên gia Minh, trong khoảng 5 năm nữa, Bệnh viện Tâm thần chúng tôi sẽ quá tải bệnh nhân trẻ.

Cũng theo chuyên gia Minh, trẻ đến đây có rất nhiều biểu hiện bệnh lý tâm thần khác nhau, có em bị rối loạn chứng lo âu, có em bị trầm cảm … Đáng nói, trong đó có nhiều học sinh (HS) giỏi, học trường chuyên.

Điển hình là trường hợp của N.V.M. Là HS lớp 10 tại chúng tôi M. đã đoạt giải học sinh giỏi cấp thành phố. Trong quá trình ôn tập để giành một suất vào đội tuyển HS giỏi của TP chuẩn bị kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia thì M. rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần.

“Khi thăm khám, chúng tôi phát hiện em mắc chứng rối loạn lo âu. Em thường run tay chân, đổ mồ hôi liên tục. Những lúc thấy sách vở là em sợ hãi, hoảng loạn”, chuyên gia Minh nói.

Hay như trường hợp nam sinh một trường chuyên tại chúng tôi vì không hài lòng trong quyết định chọn nguyện vọng của mình mà dẫn đến tình trạng rối loạn hành vi. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nam sinh này là một HS giỏi, từng dự định chọn nguyện vọng vào một trường chuyên khác với trường chuyên em đang theo học. Nhưng sau đó, gia đình khuyên em nên chọn nguyện vọng vào trường em đang học. Sau khi thi, em cảm thấy tiếc vì điểm số của em đủ đậu vào trường chuyên em thích. Không hài lòng với nguyện vọng trúng tuyển, em dần bực bội, thay đổi tính cách, dẫn đến rối loạn hành vi trong học tập và sinh hoạt.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề HS giỏi bị rối loạn tâm thần, chuyên gia Minh cho biết ông đã từng khám và cải thiện cho một học sinh THPT luôn bị ám ảnh và sợ… số 4. “Trong rất nhiều cuộc thi, em chỉ toàn đạt hạng tư. Và cũng từ đó, em càng áp lực mình phải đạt thành tích tốt hơn, nhưng sau nhiều lần như vậy, cuối cùng em vẫn chỉ hạng tư. Từ đó em sợ số 4. Mỗi lần nhìn thấy số 4 là em bỏ chạy”, chuyên gia Minh nói.

Sợ đến mức tiểu luôn trong quần

Ghi nhận của chúng tôi tại Bệnh viện Tâm thần chúng tôi cho thấy có rất nhiều HS hiện nay rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu, căng thẳng…

H. là HS lớp 8 của một trường THCS tại chúng tôi bị trầm cảm suốt một thời gian dài nhưng mẹ em không hề phát hiện. Mãi đến khi giáo viên nhận thấy em có nhiều biểu hiện lạ như ít nói, không giao tiếp với ai… thì mới yêu cầu phụ huynh đưa em đi khám. “Cháu gái này do bị ảnh hưởng từ nhiều chuyện buồn của gia đình, cộng với việc bị bạn bè ăn hiếp, cô lập… dần em bị trầm cảm. Ban đầu em ấy định vào phòng tư vấn tâm lý học đường của trường, nhưng sợ bạn bè thấy và trêu ghẹo là mình có vấn đề nên thôi. Với trường hợp này chúng tôi phải cải thiện đến 6 tháng”, chuyên gia Minh cho biết thêm.

Ở phòng khám, chuyên gia Minh cũng từng tiếp nhận một nam sinh THCS bị áp lực vì bị cô giáo la rầy quá nhiều trong học tập. Cứ mỗi lần em nhìn thấy cô giáo là sợ run lên. Có lần, em rất mắc tiểu, nhưng lại không dám xin đi vì sợ cô giáo. Cuối cùng em tiểu luôn trong quần.

Cần thời gian chuyện trò, chia sẻ với con cái

Theo chuyên gia Minh, phụ huynh nên quan tâm đến con em mình nhiều hơn. Hiện nay, phần đông cha mẹ thường ít khi ăn cơm chung và tâm sự với con. Tối về nhà, cha mẹ cũng không trò chuyện với con nên không nắm bắt được các thay đổi tâm lý của các em. “Phụ huynh cần có thời gian nói chuyện, chia sẻ với con cái về vấn đề học tập, những muộn phiền trong cuộc sống, để từ đó giúp con giải tỏa được áp lực tâm lý”, chuyên gia Minh khuyên.

Hiện nay có gần 120 giáo viên tư vấn chuyên trách tư vấn học đường trong các đơn vị giáo dục tại chúng tôi Theo ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên (Sở GD-ĐT chúng tôi thì lực lượng giáo viên tư vấn chuyên trách của các trường vẫn còn rất ít, chưa đủ đáp ứng nhu cầu thực tế. Nguyên nhân là do các chế độ đãi ngộ, lương, chế độ làm việc còn hạn chế, chưa thu hút được giáo viên tư vấn chuyên trách làm việc. Theo phản ánh của nhiều giáo viên, mức lương của họ hiện tại ở các trường chỉ vào khoảng 2 – 3 triệu đồng/tháng. Cũng theo ông Huy, hiện nay một số đơn vị trường học chưa thực sự quan tâm và cũng chưa hiểu rõ các quy định về công tác tư vấn trường học nên việc thực hiện còn mang tính đối phó. Có trường phân công giáo viên tư vấn làm luôn công tác giám thị nên nhiều học sinh không gần gũi, không tâm sự, chia sẻ được với giáo viên tư vấn, nên kém hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết “Thần Y” Võ Hoàng Yên – Chuyên Gia Đông / 2023 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!