Xem Nhiều 12/2022 #️ Tâm Sự: Định Cư Úc Sắp Tới Liệu Có Khó Khăn? / 2023 # Top 20 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 12/2022 # Tâm Sự: Định Cư Úc Sắp Tới Liệu Có Khó Khăn? / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tâm Sự: Định Cư Úc Sắp Tới Liệu Có Khó Khăn? / 2023 mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhóm đối tượng này có lợi thế không đè bẹp nổi là: Kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống và chút tiền bạc. Đã có rất nhiều anh chị thành công khi nộp hồ sơ định cư Úc diện tay nghề từ Việt Nam khi tuổi đã kha khá. Những ca thành công này trở thành niềm khích lệ lớn lao của nhiều anh chị khác.

Hôm kia, có 1 chị Tiến sĩ đang ở Châu Âu inbox hỏi thăm này nọ, chị có vẻ muốn chờ cơ hội để nộp 190, Phuong khuyên nộp luôn 491 vào Nam Úc liền luôn trước 20/6 – khi còn có thể, trước khi quá muộn, khi mà nó đóng luôn không nhận nữa. Nếu tương lai chính sách không như Phuong dự nghĩ thì mong chị không quay lại trách, vì mình khuyên không vụ lợi, không lấy đồng tiền nào, và nếu mình ở vị trí của chị, Phuong sẽ làm y như vậy. Cho nên, Phuong nghĩ chuyện hôm qua có thể không còn xài được cho ngày hôm nay hay ngày mai nữa.

A. Lý do vì sao việc đi định cư Úc sắp tới cho MÌNH là khó khăn:

Phải nói là có nhiều sắc dân (từng) muốn sang Úc đi làm hoặc định cư, bao gồm cả Anh, Mỹ, Canada, các nước Châu Âu và dĩ nhiên là các nước đang phát triển khác. Lâu lắm trước đây thì Úc có những chính sách tuyển dụng dân định cư, được biết đến nhưng là White Policy (2) hoặc 10 Pound Tourists (3) thì những dân da trắng có những ưu đãi đặc biệt khi đến Úc.

Nhưng sau này, thì để định cư Úc, tất cả mọi người đều phải qua 1 quy trình giống y chang nhau. Chỉ có điều dân UK, US vào Úc thì được miễn điều kiện về tiếng Anh. Nhưng nếu để cộng điểm vào Bảng tính điểm định cư (4), thì họ vẫn phải vác xác đi thi IELTS/PTE như thường.

Nói xa, mình cạnh tranh với các bạn nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, hoặc họ sinh trưởng trong một đất nước mà có nhiều hệ thống vận hành giống nước Úc, họ có khả năng hòa nhập dễ dàng hơn hẳn, và cũng dễ được chấp nhận hơn hẳn MÌNH.

Nói gần, mình cạnh tranh với người nhà và các dân đến từ các nước đang phát triển. Các bạn trẻ 8x đời cuối, 9x và 20x hiện rất là giỏi. Nếu các bạn này được ba mẹ cho đi du học Úc, thì thường sẽ có nhiều cơ hội định cư Úc hơn MÌNH. Các điểm nó hơn MÌNH là: 1. Tuổi nó trẻ, nó được điểm tuổi max 30 điểm, trong khi 40-44 tuổi mình chỉ có 15 điểm. 2. Tụi nó độc thân, tụi nó có thêm 10 điểm. 3. Tụi nó học giỏi, việc thi ielts 7 đều ( 10 điểm) hay PTE79+ ( 20 điểm) đối với mấy em nó là có thể. Còn MÌNH – nhiều khi nói luôn là không thể. 4. Tụi nó du học ở Úc+ 5 điểm nếu học ở thành phố lớn, và +10 điểm nếu nó học ở các thành phố nhỏ.

Sơ qua, thì thấy thang điểm định cư Úc với điểm sàn 65 điểm thì mấy em nó hơn mình 15+10+20+10 là 55 điểm luôn rồi.

Khi dịch Covid-19 xảy ra:

Úc cấm nhập cảnh cho người không có quốc tịch và có quyền thường trú Úc tới giờ, các visa tạm khác (du lịch, du học, đi làm, 489, 491, hôn thê diện mới đính hôn, …) đều bị hoãn hoặc là chưa được xem xét, hoặc là đã được duyệt nhưng không được bay vào Úc.

Cũng như mọi nơi khác, các doanh nghiệp, hàng quán, hãng xưởng đóng cửa, trì trệ chuỗi cung ứng, nhiều, rất nhiều người bị thất nghiệp. Dẫu họ thất nghiệp vẫn đỡ hơn mình vì có những chính sách hỗ trợ từ nhà nước (5) nhưng để hồi phục nền kinh tế và khôi phục lại việc làm cho những người thất nghiệp, cũng như giải quyết thâm hụt ngân quỹ, là một câu chuyện dài rất dài mà còn đang rất khủng hoảng vì cớ Úc phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, mà Trung Quốc đang cố làm cho du học sinh Trung Quốc không còn muốn qua Úc nữa (6). Úc thiếu du học sinh Trung Quốc là coi như các trường đại học mất nguồn thu chính, thị trường nhà đất mất đối tượng khách hàng chính, chưa kể mất nguyên package ăn chơi, tiêu dùng của nhóm con cưng này nữa.

Các tin tức phong phanh thì đồn đoán việc cắt giảm lấy di dân vào, vì thực ra chính sách di dân mục đích chính là vì Úc thiếu lao động. Nếu hiện tại, lao động đang quá dư thừa (thất nghiệp) thì không có lý do gì mang dân thêm vô làm cho hệ thống y tế, giáo dục phổ thông (child care, primary schools) bị quá tải.

B. Giải pháp cân bằng

Vậy thì, điều gì mình có thể làm bây giờ? Đó là mình cần suy nghĩ khác đi. Mình cũng cần chấp nhận rằng có những mơ ước mình không thể làm được. Điều mình có thể làm được là cân bằng cuộc sống sao cho gia đình hòa hợp, con cái được chăm sóc đúng mức, vợ chồng yêu thương, san sẻ và dành nhiều thời gian cho nhau. Điều này mình ở đâu mình cũng làm được bất kể địa lý, nếu mình muốn làm.

Nên, nếu MÌNH: + Có đủ khả năng tài chính, và + Mong muốn định cư Úc lâu dài nhưng chưa hoặc không làm được, + Rất mong muốn con mình học ở môi trường thiệt tốt MÌNH nên thử xem xét việc sang Úc đi du học. MÌNH đi học. Những lợi ích khi MÌNH bỏ ra 40-80k Úc cho 2 năm du học Úc:

1. MÌNH và cả gia đình có thể có visa 4-6 năm ở Úc.

2. MÌNH có 1 cái Bằng của Úc

3. Trong 2 năm mình học, vợ/chồng mình được đi làm, con được đi học với học phí ưu đãi.

4. Sau khi MÌNH học xong, MÌNH và cả nhà sẽ nộp được 1 visa hậu du học ( 485) từ 2-4 năm tùy nơi bạn chọn học. Trong suốt thời gian này, con MÌNH được học miễn phí ( lớp 1-12), cả 2 vợ chồng đều có quyền đi làm thoải mái.

5. Con mình được học ở một môi trường tốt, hơn hẳn giải pháp cho con học trường quốc tế tại VN hoặc gửi con đu du học. Được cả gia đình ở bên nhau. Được ở bên cạnh con MỖI NGÀY, nhìn thấy nó, nấu cho nó ăn, nhìn nó ngủ và biết nó học cái gì, chơi với ai.

6. Nếu thời cơ thuận lợi, MÌNH được hưởng những chính sách ưu đãi về định cư (7) Ví dụ, nếu bạn cho con đi du học, học phí của cháu có thể là 15-25k/năm. Ngoài tiền này ra, tiền ăn ở, sinh hoạt phí cũng tầm 20k nữa nếu tiết kiệm. Bạn có bao nhiêu con cứ nhân lên và nhân số năm con bạn cần đi học, ý là nó đi du học lớp 8 thì bạn nuôi nó 5 năm. Mà đâu phải xong lớp 12 là xong.

Phuong sẽ giả định 1 tình huống cho dễ hiểu:

Vợ, 40 tuổi, nộp visa du học Thạc sĩ tại Adelaide. Cả nhà đi theo, chồng 42 tuổi, 2 con lớp 1 và lớp 7. Khi chị học xong thì 42 tuổi. Nếu tìm hướng định cư tay nghề ( 491/190/189) thì tùy nghề, tùy điểm, và tùy theo chính sách lúc đó của các tiểu bang và của Liên Bang Úc. Trong thời gian vợ học, chồng đi làm công nhân trong 1 hãng mổ thịt bò full-time ( việc lựa job này cũng quan trọng lắm, rất nên có 1 sự tư vấn đáng tin cậy).

Sau khi học xong, cả gia đình nộp visa 485, được cho ở lại 3 năm. Hai con học lớp 3 và lớp 9, như dân địa phương, nghĩa là không bị đóng tiền học trong suốt 3 năm nếu học trường công lập.

Thời gian này, chị không kiếm được việc làm đúng nghề. Nhưng bán hàng siêu thị Châu Á. Nên không xin được visa ở lại theo tên mình được sau 3 năm thêm này. Lúc này chị 45 tuổi, chồng 47 tuổi, cả hai đều quá tuổi quy định. Hai con học lớp 6 và lớp 12.

Lúc này chồng chị đã làm hãng giết mổ thịt được gần 5 năm, và được chủ yêu mến, họ quyết định bảo lãnh anh ở lại làm cho họ thêm. Anh có thể nộp visa 482 (dĩ nhiên cùng cả gia đình) để ở lại đi làm (mà không cần tốn 4 tỷ). Visa này 2 năm hoặc 4 năm, và có thể gia hạn tùy ngành nghề. Sau 2 năm này, 2 con sẽ học lớp 8 và đại học năm 2. Vợ 47 chồng 49.

Mình chỉ ví dụ, nếu mình không thể định cư được, hãy xem đó là một chuyến đi du lịch dài hạn, trải nghiệm văn hóa, môi trường mới. Bản thân và gia đình sẽ trưởng thành theo nhiều hướng tích cực.

Lúc này, nếu 2 vợ chồng quyết định về, để 2 con ở lại học tiếp. Tụi nó đã tiếp cận nước Úc từ lớp 1 và lớp 7, nên nó hòa nhập nhanh, tiếng Anh giỏi, xin việc làm dễ, sẽ tìm PR/Citizenship dễ hơn ba mẹ nó nhiều. Một trong 2 đứa có PR, thì có thể bảo lãnh anh chị qua Úc diện con bảo lãnh cha mẹ.

Hiện tại, mình nghĩ là thời điểm khá tốt để nộp hồ sơ du học. Úc đang cần du học sinh quốc tế. Trong khi dự kiến lượng khách hàng chính và lớn nhất là Trung Quốc sẽ giảm vô cùng đáng kể.

Ngoài ra, không biết mọi người có để ý không, mình càng ‘già’, đôi khi lại giúp mình đậu visa dễ hơn vì mình tranh luận được là mình muốn qua đi học và ở lại ngắn hạn thật tình ( chứng mình GTE). Thử hỏi, xin đi học lúc 44 tuổi thì làm gì có cửa được định cư diện skilled nữa.

Phuong viết bài phân tích này hơi lâu rồi, các bạn có thể đọc tham khảo, nhưng số liệu có thể không còn cập nhật

Adelaide, 17/06/2020

Các giải thích: (1) Visa 190 tốt hơn 491. Visa 190 là mình có mọi quyền lợi như công dân Úc nhưng chưa được đi bầu cử – tiếng thông dụng gọi là Thường trú Nhân – Permanent Resident (PR). Visa 491 là visa thử thách, mình cần ở 1 nơi vắng dân+ vợ hoặc chồng đi làm có thu nhập chịu thuế theo quy định trong 3 năm thì mình trưng bằng chứng để xin PR.

(2) White Policy: https://en.wikipedia.org/wiki/White_Australia_policy

(3) Ten Pound Tourists: Giai đoạn mà những người đang ở Anh, muốn qua Úc thử sống 2 năm xem có sống được không, họ sẽ đóng 10 bảng Anh, để được chính phủ thu xếp mua vé máy bay qua Úc. Nếu họ ở được đủ 2 năm, thì họ muốn ở luôn, hay muốn về Anh lại thì tùy. Nếu họ về sớm hơn 2 năm, thì họ phải trả lại cho chính phủ tiền vé máy bay họ đã mua cho họ bay qua, và tự mua vé mà về. (kiểu như đi du lịch 2 năm với giá 10 bảng Anh. https://en.wikipedia.org/wiki/Ten_Pound_Poms

(4) Bảng điểm định cư – Point Test: https://immi.homeaffairs.gov.au/help-support/tools/points-calculator

(5) Các hỗ trợ của Úc: có 2 gói cứu trợ chính là JobSeeker cho người thất nghiệp, mất việc, hoặc bị giảm giờ làm: được khoảng $550/tuần. JobKeeper cho chủ doanh nghiệp, để họ có khả năng duy trì dòng tiền trả lương để giữ chân lao động. Chính phủ hỗ trợ cho mỗi nhân viên 750/tuần. Chủ dùng nó trả nguyên vẹn cho nhân viên. Nếu nhân viên đó trước đây lương chỉ có 300/tuần, thì giờ cũng được 750/tuần. Cái này giống bao cấp nè. Ngoài ra, có nhiều điều nhỏ nhặt khác mà người học và làm về xã hội như mình thấy rất đáng ghi nhận. Ví dụ 1: Công ty bảo hiểm sức khỏe tư Bupa thông báo mình nó tăng phí bảo hiểm gia đình mình từ $58/tuần lên $66/tuần kể từ ngày 1/04/2020. Tới hồi dịch xảy ra, ai cũng khó khăn, nó tự email báo, do ai cũng khó khăn, nên nó hoãn, không tăng tiền, giữ nguyên giá cũ thêm 6 tháng nữa rồi tính tiếp. Ví dụ 2: Ở đây phần đa mọi người mượn tiền để mua nhà. Họ trả tiền vốn + lãi mỗi tuần/tháng tùy chọn, trong 15-25-30 năm. Đợt dịch này, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, và cũng cho mọi người tạm dừng trả tiền trong 6 tháng. (dĩ nhiên, nó vẫn tính tiền lời dồn vô để đó).

(6) Trong và sau vụ dịch, có nhiều ca được báo là có sự kỳ thị Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc gia tăng ở Úc và Châu Âu. Điều này có thật. Hiện tại chính quyền TQ mỗi này bơm lên sự kỳ thị và nguy hiểm lên quá độ, để các gia đình sợ con mình bị nguy hiểm, bỏ ý định cho con qua Úc học tiếp. Mọi người đồn đoán TQ trả đũa thế giới và Úc bằng đòn này và nhiều thứ khác.

(7) Cái này dài dòng, và tùy tình huống. Xin mời liên lạc với luật sư/ đại diện di trú uy tín. Mình KHÔNG có làm về visa du học.

Nguồn: FB Phuong Nguyen Thanh

Định Cư Úc Có Thật Sự Khó Khăn Như Mọi Người Vẫn Nghĩ? / 2023

Úc được xếp vào một trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới về kinh tế, giáo dục, chế độ phúc lợi xã hội. Xét về mặt bằng chung, người Việt tương đối phù hợp với khí hậu, thời tiết, văn hóa đi lại, an ninh xã hội ở Úc. Rất nhiều gia đình Việt lựa chọn định cư Úc so với những quốc gia khác với mong muốn có cuộc sống hạnh phúc, ổn định hơn. Nói đến đây chắc hẳn nhiều người nóng lòng muốn trở thành một công dân Úc rồi đúng không.

Để iúp mọi người có được cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề Định cư Úc có thật sự khó khăn hay không? First Global Visa đã có cuộc trao đổi với bà Trần Nhị Hà – Cựu quan chức bộ phận thị thực Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để chia sẻ thêm những thông tin hữu ích cho các bạn trong chuyến đi định cư sắp tới.

Đất nước Úc xinh đẹp được nhiều người lựa chọn đi định cư

Muốn xin được visa đi định cư Úc tại Lãnh sự quán không phải là điều đơn giản đặc biệt nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm. Nhiều người có suy nghĩ chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ được thông báo tuy nhiên bạn nên biết biết mỗi ngày Lãnh sự quán tiếp nhận bao nhiêu hồ sơ và duyệt được bao nhiêu hồ sơ. Do đó, muốn thu hút sự chú ý từ người thẩm duyệt hồ sơ bạn cần đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản như sau:

Tất cả mẫu đơn bạn chuẩn bị cần thực hiện theo đúng mẫu chuẩn đưa ra.

Thông tin cung cấp cần xác thực và chính xác đến từng chi tiết

Nên dịch giấy tờ từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh theo đúng cách yêu cầu.

Bà Trần Nhị Hà chia sẻ các bước để xin visa Úc khá phức tạp, tốn kém thời gian sẽ có trường hợp vì đạt ước muốn đến Úc mà nhiều người đã tiến hành làm giả giấy tờ theo nhiều cách như kết hôn giả, làm giả doanh thu công ty… Tốt nhất bạn nên cẩn thận, trung thực vì Úc là đất nước có hệ thống pháp luật tiên tiến, nghiêm ngặt, nếu bị phát hiện chắc chắn hậu quá sẽ khó lường.

Vì thời gian xét duyệt khá lâu dẫn đến nhiều người đã móc nối với nhân viên, người làm trong Bộ Di Trú để mong hồ sơ được giải quyết nhanh gọn nhất. Chính vì sự tin tưởng đó mà chị Hằng đã “tiền mất tật mang” khi chạy chọt để được giải quyết hồ sơ sớm. Không phải mình chị Hằng mà rất nhiều người đã phản ánh lại với chúng tôi việc bị “cò mồi” lừa để chiếm đoạt tài sản chỉ vì không kiên trì chờ đợi bộ hồ sơ của mình được duyệt.

Visa định cư Úc xin rất khó nên tốt nhất hãy kiên trì

Theo bà Trần Nhị Hà chia sẻ với First Global Visa, rất nhiều người thường mắc sai lầm khi xem nhiều thủ tục chỉ là vấn đề hành chính cho có, dễ dàng hoàn thành chúng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế của nhiều người có nhiều lý do hết sức đơn giản khiến bạn bị từ chối việc định cư Úc như:

Thiếu các giấy tờ hành chính như giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ công chứng đã hết hạn, chứng minh thu nhập.

Người làm hồ sơ đang mắc phải một số căn bệnh không quá nghiêm trọng tuy nhiên vẫn nằm trong danh sách cấm cảnh như bệnh lao, truyền nhiễm.

Khả năng nói tiếng Anh không đạt yêu cầu, không phỏng vấn được, không có chứng chỉ…

Dù biết trước đi định cư Úc sẽ chồng chất những khó khăn, có những vấn đề không thể chủ động phòng tránh được. Tuy nhiên theo chị Thu Cúc hiện đang sinh sống và làm việc tại Úc cho biết chỉ cần bạn:

Lên kế hoạch sẵn sàng về cuộc sống khi đến Úc của mình đó có thể là về công việc, sinh hoạt, tài chính…

Ở Úc thường sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh do đó bạn nên trau dồi để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh tốt nhất để nhanh chóng hòa nhập được con người, công việc nơi đây.

Định Cư Úc Có Khó Không? / 2023

Người nộp hồ sơ PR (Permanent Resident) trước tiên phải đạt những yêu cầu tối thiểu sau đây:

✅ Dưới 45 tuổi;

✅ Ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề được phép định cư tại Úc;

✅ Vượt qua đánh giá tay nghề bởi cơ quan đánh giá tay nghề;

✅ Đạt yêu cầu tiếng Anh, lý lịch tư pháp, sức khỏe;

✅ Đạt tối thiểu 60 điểm theo thang điểm định cư bộ di trú (đối với một số ngành có số lượng nộp hồ sơ cao như kế toán, IT… thì yêu cầu về điểm sẽ cao hơn).

2. Cách tính điểm định cư Úc dạng tay nghề

Theo quy định mới nhất của bộ di trú Úc , bạn cần đạt ít nhất 60 điểm để xin cấp visa định cư diện tay nghề (áp dụng với các subclass 189, 190 và 489).

Việc tính điểm tạo ra một quá trình lựa chọn minh bạch và khách quan, điểm thưởng dành cho các kỹ năng và các đóng góp được xem là rất quan trọng tại Úc.

🔹 18-24 : 25 điểm

🔹 25-32 : 30 điểm

🔹 33-39 : 25 điểm

🔹 40-44 : 15 điểm

🔸 6 ielts (không kỹ năng nào dưới 6) hoặc PTE A/ TOEFL tương đương: zero điểm

🔸 7 ielts (không kỹ năng nào dưới 7) hoặc PTE A/ TOEFL tương đương: 10 điểm

🔸 8 ielts (không kỹ năng nào dưới 8) hoặc PTE A/ TOEFL tương đương: 20 điểm

– Ít hơn 1 năm kinh nghiệm : 0 điểm;

– 1- 2 năm kinh nghiệm : 5 điểm;

– 3- 4 năm kinh nghiệm : 10 điểm;

– 5 – 7 năm kinh nghiệm : 15 điểm;

– 8 -10 năm kinh nghiệm : 20 điểm.

– Ít hơn 3 năm kinh nghiệm : 0 điểm;

– 3 – 4 năm kinh nghiệm : 5 điểm;

– 5 – 7 năm kinh nghiệm : 10 điểm;

– 8 – 10 năm kinh nghiệm : 15 điểm.

2.4. Bằng cấp được cấp tại Úc hoặc tại tổ chức nước ngoài được Úc công nhận:

📍 Giải thưởng hoặc bằng cấp/chứng chỉ được công nhận bởi Cơ quan đánh giá tay nghề Úc: 10 điểm;

📍 Bằng nghề hoặc các loại bằng cao đẳng, chứng chỉ tại Úc : 10 điểm;

📍 Bằng cử nhân và Thạc sĩ: 15 điểm;

📍 Tiến sĩ : 20 điểm.

2.5. Đáp ứng yêu cầu học tập Úc:

– Có ít nhất 1 bằng/chứng chỉ từ tổ chức giáo dục Úc đạt yêu cầu: 5 điểm.

2.7. Khả năng biên phiên dịch – chứng chỉ NAATI (National Association of Translation and Interpretation) : 5 điểm.

2.8. Vợ- chồng (hoặc defector) cùng nộp hồ sơ : 5 điểm.

2.9. Hoàn thành năm chuyên tu (professional year)

3.Danh sách các ngành nghề được phép định cư Úc dạng tay nghề

✅ Các ngành nghề về kỹ thuật: Kiến trúc sư, kỹ sư cảnh quan, kỹ sư xây dựng, kỹ sư hóa học, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư môi trường , Cơ khí…

✅ Giáo viên mầm non, giáo viên cấp 2

✅ Chăm sóc sức khỏe, Y tế

✅ Công nghệ thông tin, lập trình viên, phát triển phần mềm

✅ Điện, điện tử, viễn thông

✅ Để biết thêm về các loại VISA cũng như các nghề được định cư thì bạn có thể tham khảo tại:

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch, định cư các nước và đào tạo Anh ngữ.

TRỤ SỞ HÀ NỘI:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 29 29/ 024 32 86 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 035 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Email: info@edutrust.edu.vn

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ: 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CHI NHÁNH HÀ LAN

Địa chỉ : Marco PoloLaan 235, 3526GC, Utrecht

Email: edutrusthn@edutrust.edu.vn

Tâm Sự Của Người Việt Mưu Sinh Khi Định Cư Úc / 2023

“Ngay ngày hôm nay hả chị?” – nhìn đồng hồ đã 14g chiều, chúng tôi ái ngại. “Cà đang vào cuối vụ, tụi em là sinh viên chị mới giúp đỡ, chứ thời điểm này khó nhận thêm người lắm” – chị N. giục qua điện thoại. Sau khi loanh quanh bốn giờ đồng hồ từ Melbourne Central, cuối cùng chúng tôi cũng đến được điểm tập kết là căn nhà khá khang trang ở Sunshine.

Ra dẫn khách vào là một phụ nữ khoảng 40 tuổi, chúng tôi đoán là chị N., người đã gọi điện thoại hồi chiều. Vừa mới bước chân vào nhà, chúng tôi được giục đi ngủ vì sáng mai mọi người phải ra farm lúc 3g. Những người làm farm không dám hé môi khi bị chủ ép giá hoặc ăn chặn tiền công, vì chỉ cần than vãn là bị hăm he tố cảnh sát.

Những người làm farm không dám hé môi khi bị chủ ép giá hoặc ăn chặn tiền công, vì chỉ cần than vãn là bị hăm he tố cảnh sát. Đúng kế hoạch, chiếc xe 16 chỗ cũ kỹ đến đón mọi người lúc 3g sáng. Trên xe đã có vài phụ nữ tuổi từ 30 đến 60 ngồi nói chuyện rôm rả. Chị N. và anh tài xế lúi húi khiêng lên xe hai bao gạo lớn, thịt, dưa hấu và nhiều thực phẩm khác. “Phải mang ra tiếp tế, ở đó không có chợ đâu” – chị N. nói.

Định cư Úc có phải thiên đường?

Xe lăn bánh trong sương sớm, tiếng trò chuyện râm ran trong đêm vẫn không dứt, phần lớn là câu chuyện về làm farm, cuộc sống định cư Úc và cả những nỗi lo về mùa màng thất bát. “Năm nay cà chua có nhiều đâu, thuê chi cả đống lên đó lấy gì mà hái, chuyến này chắc lên đó chơi thôi.

Mà sao kỳ này lại thuê sinh viên, thường ngày bả thuê khách đi du lịch không mà” – một phụ nữ khoảng 50 tuổi càm ràm về sự xuất hiện của người lạ trên xe. Khoảng 5g, farm cà hiện ra lờ mờ trước mắt, bên ngoài mưa rả rích. Mọi người xuống xe bước nhanh vào khu ở trọ, ai nấy đều mang theo nón, giày đi farm và cả những vật dụng lặt vặt khác. Bên trong khá ồn ào, tôi đoán có khoảng 40 người đủ lứa tuổi, từ thanh niên đến trung niên.

Trò chuyện với chúng tôi trong giờ nghỉ tối, anh Long, quê ở Bình Thuận, cho biết vợ chồng anh sang Úc đã gần hai năm, hầu như farm nào cũng có mặt vợ chồng anh. Sang Úc không có người thân, ban đầu hai vợ chồng nhờ bạn bè, khi quen rồi thì tự lo. Anh Long cho biết ban đầu chỉ định xin visa du lịch làm farm vài tháng kiếm chút vốn, ai dè dính luôn không về được.

Khi được hỏi lý do “dính”, anh thở dài: “Giờ là thân phận của kẻ trốn chui trốn nhủi bất hợp pháp, không biết sao về đây”. Để kiếm được 98 đô (tương đương một ngày làm việc ở các chợ hoặc nhà hàng), mỗi người phải hái gần… 1,2 tấn cà! Để sang được đây, vợ chồng anh phải vay mượn hơn 120 triệu đồng làm giấy tờ.Vừa đặt chân đến Úc là phải chạy ngay đến farm xin việc. Thông thường chủ farm rất thích thuê dân đi du lịch vì đó là đối tượng có nhu cầu thật sự, thời gian làm lại dài. Công việc ban đầu của vợ chồng anh là cắt tỉa thân nho, sau đó chuyển sang làm farm dâu.

Vừa cực lại vừa bị ép giá, nhưng vợ chồng anh không dám than vãn. Để kiếm được 98 đô (tương đương một ngày làm việc ở các chợ hoặc nhà hàng), mỗi người phải hái gần… 1,2 tấn cà! Giơ đôi bàn tay thâm đen, chai sần, anh Long giải thích đó là hậu quả của những ngày làm cà bin, một loại cà to và cứng hơn cà chua đỏ.Hái đến chai cả tay, rướm máu mà vẫn không dám ngừng, “bởi mỗi lần đau lại nghĩ ngay đến áp lực nợ nần trong nước là hết dám ngơi tay” – anh nói. Lại có lần vợ anh bị mất tiền để dành, thế là toi công. Hai vợ chồng anh Long đi làm với mục tiêu trước mắt là trả nợ trong nước và gửi tiền về cho bà ở quê nhà chăm sóc hai đứa con.

Trường hợp như vợ chồng anh Long không phải hiếm: xin visa du lịch Úc, sau đó trốn ở lại làm farm là hình thức lao động phổ biến hiện nay. Phần lớn họ nghe theo lời vẽ vời của những chủ thầu rồi vay mượn tiền ra nước ngoài làm farm trả nợ sau.Thế nhưng khi sang đến nơi, nhiều người mới vỡ lẽ mọi việc không đơn giản như thế. Trong khi “lao động du lịch” chật vật kiếm từng đồng chi trả cho cuộc sống hiện tại lẫn trả nợ ở quê nhà, thì các chủ thầu tha hồ tận dụng nguồn nhân lực giá rẻ, dồi dào này. Bởi lao động kiểu du lịch như thế này thường thấp cổ bé miệng, không có quyền trong việc ra giá lao động.

Bên cạnh đó, những rủi ro rình rập như bị trục xuất cũng đẩy lao động phải cố thủ ở nông trang bằng mọi giá. Sau hai ngày làm farm, tôi trở lại Melbourne tiếp tục việc học mà vẫn không quên được hình ảnh vợ chồng anh Long và những số phận khác ở đó. Họ ra đi mong tìm cơ hội đổi đời, dù rất mong manh.Thế nhưng số phận đôi lúc lại trớ trêu. Nước Úc không phải là thiên đường, là nơi tha hồ kiếm tiền như nhiều người vẫn nghĩ.

Bạn đang xem bài viết Tâm Sự: Định Cư Úc Sắp Tới Liệu Có Khó Khăn? / 2023 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!