Xem Nhiều 12/2022 #️ Ngành Kinh Tế, Chuyên Ngành Kinh Tế Đối Ngoại / 2023 # Top 13 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 12/2022 # Ngành Kinh Tế, Chuyên Ngành Kinh Tế Đối Ngoại / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Kinh Tế, Chuyên Ngành Kinh Tế Đối Ngoại / 2023 mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chương trình đào tạo chương trình tiên tiến, ngành Kinh tế, Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại.

1. Mục tiêu đào tạo Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao có phẩm chất chính trị, đạo đức, kiến thức chuyên môn toàn diện, có khả năng làm việc bằng tiếng Anh tốt, có kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế đối ngoại.2. Chuẩn đầu ra Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo có khả năng:* Về kiến thức(1) Xây dựng thế giới quan khoa học, phương pháp luận khoa học, phương pháp tư duy logic; giải thích lịch sử thế giới; giải thích quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh, hệ thống pháp luật Việt Nam và quốc tế;(2) Giải thích những vấn đề cơ bản về xã hội học, tâm lý học;(3) Ứng dụng các mô hình, phương pháp toán ứng dụng, phương pháp thu thập, xử lý thông tin, các mô hình kinh tế lượng trong kinh tế đối ngoại;(4) Giải thích các hiện tượng kinh tế học bao gồm kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô, các vấn đề trong quan hệ quốc tế, thương mại quốc tế và kinh doanh quốc tế;(5) Phân tích các hoạt động kinh tế đối ngoại gồm chiến lược và phương thức đầu tư, phương thức giao dịch thương mại quốc tế, phương thức vận tải và logistics, quy trình bảo hiểm và quản lý rủi ro, xác lập quyền sở hữu trí tuệ;(6) Vận dụng các kiến thức về tổ chức, quản trị và ra quyết định trong doanh nghiệp, môi trường kinh doanh, nguyên tắc kế toán và hệ thống thông tin kế toán doanh định trong doanh nghiệp, môi trường kinh doanh, nguyên tắc kế toán và hệ thống thông tin kế toán doanh nghiệp; thiết lập chiến lược marketing và ra quyết định marketing mix;(7) Vận dụng các quy luật chung về tài chính, tiền tệ và cơ chế vận hành của hệ thống tài chính;* Về kỹ năng– Kỹ năng chuyên môn(8) Hiểu và tổng hợp những vấn đề lý luận và thực tiễn trong kinh tế đối ngoại tại Việt Nam và trên thế giới;(9) Phân tích và áp dụng những vấn đề lý luận và thực tiễn trong kinh tế đối ngoại tại Việt Nam và trên thế giới;(10) Sáng tạo các ý tưởng, mô hình kinh doanh và phương pháp mới trong kinh tế đối ngoại tại Việt Nam và trên thế giới;– Kỹ năng bổ trợ (chung)(11) Tự học, tự nghiên cứu, làm việc nhóm, lập kế hoạch, giao tiếp, thuyết trình và truyền đạt thông tin;* Về ngoại ngữ, tin học: (12) Sử dụng thông thạo tiếng Anh (Bậc 5/6 Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014); Có thể sử dụng một ngoại ngữ khác trong việc giao tiếp, đọc hiểu các tài liệu (13) Thành thạo tin học văn phòng (kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản theo quy định Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014);* Về năng lực tự chủ và trách nhiệm(14) Có năng lực tự ra quyết định và tự chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ, lập kế hoạch, điều phối, phát huy trí tuệ tập thể;(15) Có khả năng tự học, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thích nghi với môi trường làm việc; (16) Có ý thức trách nhiệm về nghề nghiệp và phục vụ cộng đồng. 3. Nội dung chương trình đào tạo

Các Trường Đại Học Có Ngành Kinh Tế Đối Ngoại / 2023

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển, việc tăng cường mở rộng mối quan hệ giao thương giữa các nước là điều cần thiết. Nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực thương mại quốc tế, quản lý thị trường ngoại hối và đầu tư quốc tế… nhiều trường đã mở đào tạo ngành Kinh tế đối ngoại.

Trường nào đào tạo ngành Kinh tế đối ngoại?

Xu hướng hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, ngành Kinh tế đối ngoại là một trong những ngành học tiềm năng và có cơ hội phát triển nghề nghiệp lớn tại Việt Nam. Để theo học ngành này, người học không chỉ cần có sự đam mê, yêu thích mà trước hết cần chuẩn bị tốt về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Tùy vào năng lực và điều kiện của bản thân, các bạn có thể lựa chọn cho mình một môi trường học tập thích hợp nhất. Với ngành Kinh tế đối ngoại, thí sinh có thể tham khảo thông tin một số trường như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội)… Đặc biệt, một số trường đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế cũng dự kiến mở đào tạo ngành này trong năm 2017, trong đó có trường Đại học Kinh tế Tài chính chúng tôi (UEF).

Theo học ngành Kinh tế đối ngoại, sinh viên được đào tạo kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế đối ngoại, đó là những kiến thức về giao dịch thương mại quốc tế, đàm phán quốc tế để tiến tới ký kết hợp đồng mua bán quốc tế, vận tải và bảo hiểm trong thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế, các vấn đề về quan hệ kinh tế, hội nhập kinh tế quốc tế…

Mã ngành kinh tế đối ngoại.

Đại học Ngoại Thương: Điểm trúng tuyển ở mức 22-26 điểm, áp dụng ở tất cả các tổ hợp môn xét tuyển trong kì thi THPT Quốc gia.

Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM): Từ 24 – 26 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển

Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội): Điểm trúng tuyển chuyên ngành Kinh tế đối ngoại từ 23 – 26 điểm đối với các tổ hợp môn xét tuyển.

Đại học Kinh tế Quốc dân: Điểm trúng tuyển thường không biến động nhiều, từ 25 – 26 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển.

Việc định hướng chọn ngành, chọn trường là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi thí sinh trước thềm tuyển sinh. Những thông tin bài viết này đã phần nào truyền tải cho thí sinh nắm rõ hơn về thông tin học ngành Kinh tế đối ngoại ở đâu? nhằm giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi thực hiện giấc mơ vào đại học.

Cảm ơn các bạn đã xem và đón đọc.

‘Đừng Chọn Kinh Tế Đối Ngoại Của Ngoại Thương’ / 2023

Ai cũng biết, ĐH Ngoại thương là một trong những trường top đầu của cả nước, và điểm đầu vào của trường cũng luôn cao chót vót. Vì vậy, chỉ có những bạn nào thực sự tự tin vào khả năng của mình mới dám đăng ký xét tuyển vào ngôi trường “khủng” này.

Tuy nhiên, việc chọn ngành nào của trường Ngoại thương để theo học cũng là một vấn đề cần suy nghĩ. Chúng tôi xin chia sẻ những lời góp ý của anh Nguyễn Hiệp – cựu sinh viên Ngoại thương dành cho những bạn thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2015 có ý định nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngôi trường này tham khảo và suy nghĩ.

Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại thương, hiện nay anh Nguyễn Hiệp đang là Giám đốc một trung tâm Tiếng Anh có tiếng tại Hà Nội. Anh chia sẻ: “Nếu cho chọn lại mình sẽ học chỗ khác!”. Dẫu biết rằng Kinh tế đối ngoại là ngành có điểm đầu vào luôn cao chót vót (trung bình từ 26 điểm, có năm lấy tới 28 điểm), những sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng thành công với những công việc khác nhau như ngân hàng, tài chính, xuất nhập khẩu…

Bàn về lý do, tại sao những người thích kinh doanh không nên chọn Kinh tế đối ngoại, anh Hiệp chia sẻ: “Phần lớn các bạn không tìm hiểu kỹ thông tin về ngành này trước khi đăng ký, thậm chí có một số bạn đăng ký vào chỉ vì nó điểm cao (nhiều bạn thi vào chỉ vì điểm cao, vì tưởng rẳng cứ điểm cao sẽ là tốt cho mình). Bản thân mình trước đây cũng không có sự tìm hiểu gì về ngành học, nội dung học và tương lai sẽ làm gì.”

Anh Nguyễn Hiệp đang điều hành một trung tâm Tiếng Anh có tiếng ở Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Anh Hiệp chia sẻ thêm: “Kinh tế đối ngoại là một ngành có điểm đầu vào cao nhất trường Ngoại thương, vì vậy những sinh viên học trường này có thể nói là “đỉnh của đỉnh”. Những bạn nào có ý định theo ngành kinh doanh, thích ngành kinh doanh mà học cùng các bạn ở lớp này giống như việc “ngồi cùng lớp với không đúng người”. Bởi, những bạn ấy “quá chăm và chắc chắn”. Trong khi những bạn thích kinh doanh thì sớm đã muốn lao vào thực hành kinh doanh.

Thông thường những bạn thích kinh doanh đã sớm lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh hoặc Tài chính quốc tế. “Tỷ lệ làm kinh hoanh hoặc đi làm thêm bên ngoài thì khoa Quản trị kinh doanh là đông hơn cả. Các bạn ấy chăm ra ngoài làm thêm hơn là chăm học lấy điểm cao.”

Đây chỉ là một lời góp ý có tính tham khảo, không chỉ dành cho những bạn thích kinh doanh mà dành cho tất cả những bạn tham dự xét tuyển ĐH và CĐ năm 2015. “Không nên vì khoa đó điểm cao hoặc vì mình giỏi mà cho rằng phù hợp với mình. Cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về ngành học, môn học để có sự lựa chọn chính xác”, anh Nguyễn Hiệp chia sẻ.

Hơn nữa, việc đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng 2015 còn phụ thuộc vào điểm thi của bạn và ngưỡng điểm xét tuyển mà các trường công bố.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Sinh viên Ngoại thương làm clip ấn tượng tặng sĩ tử thi ĐH

Kinh Tế Đối Ngoại Ftu Dạy Cái Gì? / 2023

(Bài viết này dành cho các bạn FTU , đặc biệt là năm 1, năm 2 học KTĐN)

Chào các bạn. Mình là Tín, thủ khoa đầu ra chuyên ngành KTĐN K48. GPA của mình là 3.89/4.00 – một minh chứng rằng mình đã từng “chịu khó” học tử tế tất cả các môn trong chuyên ngành này.

Mình đã nhiều lần được hỏi câu hỏi ở trên tiêu đề, từ các bạn cùng khóa, các em sinh viên trong trường đến các nhà tuyển dụng, các giám đốc ở các công ty mình làm việc. Hôm nay, nhân dịp K54 nhập học, mình sẽ trả lời lại để các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho những năm sắp tới.

Trước hết, KTĐN là chuyên ngành đào tạo đầu tiên của FTU, và vẫn là chuyên ngành chính hiện tại. Mục đích ban đầu là đào tạo cán bộ ngoại thương, làm việc cho Bộ Ngoại Thương (nay là Bộ Công Thương) và các Tổng Công ty Xuất Nhập Khẩu của Nhà nước (khi Nhà nước còn độc quyền ngoại thương). Khi đó, sinh viên ngoại thương ra trường sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài (đối ngoại), tham gia ký kết các hợp đồng kinh tế song phương và tổ chức thực hiện. Đến nay, mục đích này, về cơ bản vẫn không thay đổi.

Mình sẽ bắt đầu với các môn học chuyên ngành trước:

Tạm coi điểm bắt đầu của hoạt động “Ngoại thương” là ký kết “Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế” giữa Người bán và Người mua (ở 2 nước khác nhau). Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế là gì, cần quy định những điều khoản gì và quy định như thế nào, làm thế nào để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất,…là các câu hỏi sẽ được giải đáp trong môn học “Giao Dịch Thương Mại Quốc Tế”. Cụ thể hơn, bạn sẽ hiểu rõ các bước để tiến tới ký kết HĐMBHHQT (hỏi giá, chào hàng, đặt hàng, hoàn giá, chấp nhận chào hàng, xác nhận chào hàng), các phương thức giao dịch giữa người bán và người mua (mua bán đối lưu, tạm nhập tái xuất, gia công quốc tế,…), các điều kiện giao hàng (Incoterm) như FOB, CIF, DAP,.. các phương thức thanh toán (ứng trước, COD, T/T, nhờ thu, ghi sổ, L/C), các chứng từ cơ bản trong ngoại thương (chứng từ hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, kho hàng, hải quan, thanh toán). Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết về quy trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu, xuất khẩu; ví dụ quy trình nhập khẩu hàng hóa gồm Xin giấy phép nhập khẩu, thanh toán, thuê tàu, mua bảo hiểm, khai hải quan, làm thủ tục nhập hàng, kiểm định chất lượng hàng, khiếu nại. Tóm lại, môn học “Giao Dịch Thương Mại Quốc Tế” sẽ cho bạn bức tranh tổng quan về nghiệp vụ ngoại thương, giúp bạn hình dung được phần nào về việc ra trường sẽ làm gì, làm ở loại hình doanh nghiệp nào.

Hợp đồng được ký kết sẽ phát sinh nghiệp vụ Thanh Toán Quốc Tế (ô Ngân hàng) và nghiệp vụ Vận Tải & Giao Nhận Trong Ngoại Thương (ô Người vận chuyển). 2 môn học chuyên ngành tiếp theo này sẽ làm rõ hơn các kiến thức bạn đã được tiếp cận ở môn Giao dịch. Ví dụ, ở môn Thanh Toán Quốc Tế, bạn sẽ được học Tỷ giá hối đoái và thị trường ngoại hối (rất quan trọng khi đồng tiền thanh toán trong hợp đồng là ngoại tệ), học sâu hơn về từng phương thức thanh toán (L/C, T/T), hiểu vai trò của từng chủ thể (ngân hàng, người mua, người bán) trong hoạt động thanh toán (ví dụ nếu dùng L/C thì ký quỹ như thế nào, ngân hàng sẽ thanh toán khi điều kiện nào được đáp ứng,…),… Ở môn Vận Tải & Giao nhận Trong Ngoại Thương, bạn sẽ được học các phương thức thuê tàu (tàu chợ, tàu chuyến, tàu định hạn), hiểu rõ về các chứng từ vận tải (vận đơn, packing list, invoice), trách nhiệm của Người vận chuyển theo các quy tắc quốc tế (Hague, Visby, Hamburg).

Tiếp theo, vì HĐMBHHQT thường có giá trị rất lớn (cỡ chục nghìn đô la trở lên), quãng đường vận chuyển cũng rất xa, nên rất cần thiết phải mua bảo hiểm cho lô hàng. Môn học Bảo Hiểm Trong Kinh Doanh sẽ giúp bạn biết được các rủi ro được bảo hiểm, phân chia trách nhiệm giữa người mua và người bán hay mức trách nhiệm của người bảo hiểm khi xảy ra tổn thất. Ngoài ra, khi kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh ngoài lãnh thổ Việt Nam, các chủ thể tham gia cần nắm rõ về hệ thống pháp luật điều chỉnh (điều ước quốc tế, luật quốc gia, tập quán quốc tế, án lệ) để biết cách bảo vệ mình. Môn học Pháp Luật Trong Hoạt Động Kinh Tế Đối Ngoại (và cả môn Pháp luật đại cương) sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức nền tảng đó. Bạn sẽ biết cách “cài cắm” vào hợp đồng các điều khoản có lợi cho mình, biết cách giải quyết nếu xảy ra xung đột (thương lượng, trọng tài, tòa án). Quan trọng hơn, bạn sẽ có tư duy pháp luật, biết cách tự tìm luật và tra luật mỗi khi cần thiết (khi nào dùng luật Việt Nam, khi nào dùng luật dân sự, khi nào dùng luật thương mại,…). Một bộ môn Luật quan trọng nữa bạn sẽ học là Sở Hữu Trí Tuệ. Ở đó, bạn sẽ biết các loại hình tài sản trí tuệ (bản quyền, nhãn hiệu, tên thương mại, sáng chế, bí mật kinh doanh, chỉ dẫn địa lý), có tư duy bảo hộ các tài sản này để khai thác hiệu quả về kinh tế, biết cách bảo vệ nó khỏi việc sử dụng trái phép của các chủ thể khác.

Cùng với đó, khi ký kết hợp đồng kinh tế, bạn cũng cần sở hữu các kỹ năng mềm, như kỹ năng thuyết phục, đàm phán,… môn học Đàm Phán Quốc Tế (và cả môn Phát Triển Kỹ Năng) sẽ cho bạn những kiến thức khoa học để luyện tập các kỹ năng đó. Tiếp theo, khi bán hàng hay mua hàng với đối tác nước ngoài, bạn buộc phải hiểu về marketing, biết cách nghiên cứu thị trường, đánh giá đối tác, hiểu khái niệm vòng đời sản phẩm, 4P, 7P,… những điều này bạn sẽ được học trong môn Marketing Quốc Tế, và một phần ở môn Thương Mại Điện Tử (biết cách làm website bán hàng để tiếp thị sản phẩm, hiểu hơn về giao dịch điện tử). Bạn cũng hiểu hơn về dòng chảy kinh tế quốc tế, hiểu được các biện pháp thuế quan, phi thuế quan (cấm nhập khẩu, hạn ngạch, hàng rào kỹ thuật,…) ở môn Chính Sách Thương Mại Quốc Tế. Đây là các yếu tố vĩ mô thượng tầng mà bạn phải hiểu để có thể đưa ra các quyết định đầu tư hay kinh doanh chính xác với các đối tác nước ngoài.

Sau cùng, quan trọng và cơ bản nhất, bạn phải thật Xuất Sắc Tiếng Anh. Làm việc với đối tác nước ngoài, thuyết phục, đàm phán bằng Tiếng Anh, ký kết hợp đồng bằng Tiếng Anh, nếu bạn không thật sự xuất sắc, cá nhân và doanh nghiệp của bạn sẽ phải chịu những tổn thất rất nặng nề. Các môn Tiếng Anh Chuyên Ngành (1,2,3) sẽ dạy bạn cách viết đơn chào hàng, hỏi hàng, soạn thảo hợp đồng,… bằng Tiếng Anh. Kỹ năng Tiếng Anh của bạn cũng sẽ được rèn dũa qua 7 môn Tiếng Anh Cơ Sở (thuyết trình, viết, TOEIC).

Bạn đang xem bài viết Ngành Kinh Tế, Chuyên Ngành Kinh Tế Đối Ngoại / 2023 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!