Xem Nhiều 3/2023 #️ Nên Du Học Canada Từ Bậc Thpt Hay Đại Học? # Top 9 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 3/2023 # Nên Du Học Canada Từ Bậc Thpt Hay Đại Học? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Du Học Canada Từ Bậc Thpt Hay Đại Học? mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại Việt Nam, HSSV thường bắt đầu đi du học Canada ở 2 lứa tuổi phổ biến 16 và 18, tương đương với 2 bậc học là THPT và cao đẳng/ đại học. Về việc này, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn để chọn ra một thời điểm thích hợp nhất để cho con mình bắt đầu tiếp xúc với môi trường học tập tại nước ngoài. Để tìm ra câu trả lời cụ thể và chính xác nhất cho trường hợp của mình, mời bạn cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm.

Du học Canada bậc THPT

Theo các kết quả nghiên cứu xã hội học, trẻ ở độ tuổi 16 đã bắt đầu có khả năng suy nghĩ độc lập và biết tự chủ trong các vấn đề sinh hoạt cá nhân. Do đó, hầu hết các nhà giáo dục đều cho rằng học sinh ở độ tuổi 16 là đối tượng thích hợp nhất để để bắt đầu đi du học Canada. Với trường hợp này, thay vì tiếp tục học chương trình lớp 10 tại Việt Nam, các em sẽ tiến hành xét tuyển vào các trường THPT ở Canada để được tiếp nhận các chương trình đào tạo chuyên sâu theo tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế.

Việc bắt đầu hành trình du học Canada từ bậc THPT sẽ giúp cho trẻ học ngoại ngữ tốt trong môi trường sử dụng tiếng Anh 100%.

Thêm vào đó, các em sẽ được rèn dũa phong cách sống tự lập từ trường lớp, thầy cô và bè bạn. Đặc biệt, trong môi trường quốc tế, du học sinh sẽ nhanh chóng học tập được những đức tính tốt của người phương Tây như lối suy nghĩ sáng tạo và hành động quyết đoán, điều mà hầu như hệ thống giáo dục tại Việt Nam còn thiếu.

Chưa hết, lứa tuổi thiếu niên là thời điểm trẻ tạo lập được những tình bạn thuần túy đúng nghĩa với những ai có cùng điểm chung về nhân sinh quan và sở thích. Đây là mối quan hệ mà các em khó có thể xây dựng được ở ở môi trường đại học. Trên thực tế, hầu hết các trẻ du học Canada từ bậc phổ thông đều có nhóm “nhóm bạn ruột” của mình.

Việc du học Canada từ tuổi 16 chỉ có một nhược điểm duy nhất là phụ huynh sẽ phải trả học phí cho cấp trung học cao hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, đây là điều không đáng ngại vì nếu tốn kém một chút mà tương lai con em mình được đảm bảo thì phụ huynh nào cũng sẵn lòng!

Du học Canada bậc đại học:

Nếu chọn phương án du học Canada từ bậc đai học, HSSV Việt cần chuẩn bị đủ 2 điều kiện gồm: điểm tổng kết các môn học cao và khả năng tiếng Anh tốt. Đây là phương án du học tiết kiệm dành cho các em vừa tốt nghiệp lớp 12.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các bạn cưu sinh viên thì phương án này có nhược điểm lớn là tốn thời gian. Cụ thể là các em bị trễ mất 3 năm để trau dồi khả năng dư duy, tự lập và sáng tạo so với các bạn học THPT tại Canada. Chưa kể là trên thực tế có nhiều bạn phải mất thêm 1 -2 năm để học chương trình dự bị hoặc trang bị tiếng Anh mới có thể theo đuổi được chương trình chính khóa. Thêm vào đó, tiến độ thích nghi của các em với môi trường học tập và xã hội tiên tiến của Canada cũng sẽ bị hạn chế.

Việc du học Canada từ bậc THPT hay đại học đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, với xu hướng đầu tư “đến nơi”, hiện ngày càng nhiều bậc phụ huynh Việt chọn cho con em mình bắt đầu tại các trường THPT Canada để có điều kiện học tập tốt nhất. Đồng thời, đây cũng đang là lựa chọn được nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Với những thông tin vừa rồi, trang tin chúng tôi hy vọng đã có thể cung cấp các kiến thức cần thiết cho các em HSSV và phụ huynh lựa chọn được thời điểm du học phù hợp nhất cho mình. Trân Trọng!

Kinh nghiệm du học Canada

Du Học Mỹ Từ Bậc Thpt, Nên Hay Không?

Trước đây, học sinh Việt Nam thường hoàn tất chương trình THPT rồi mới lên kế hoạch du học Mỹ bậc đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, du học Mỹ từ sớm ngày càng được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn vì những lợi ích không thể phủ nhận của nó:

Giúp phát triển ngôn ngữ toàn diện

Giúp thích nghi nhanh hơn

Giúp định hướng tương lai tốt hơn

Bước đệm vững chắc xin học bổng đại học Mỹ

1. Giúp phát triển ngôn ngữ toàn diện

Cách học ngoại ngữ tốt nhất là sống trong môi trường 100% sử dụng ngôn ngữ đó. Chính vì vậy, du học càng sớm sẽ càng giúp học sinh được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh toàn diện của người bản xứ, từ đó hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của bản thân.

Đối với học sinh du học Mỹ từ lớp 10, ban đầu có thể có những trở ngại ngôn ngữ nhất định. Song vì chương trình lớp 10 đơn giản hơn rất nhiều so với chương trình học thuật bậc đại học, học sinh sẽ có thêm thời gian thực hành và phát triển ngôn ngữ. Hơn nữa, các em còn có thể tham gia các chương trình tiếng Anh tăng cường do trường cung cấp hay tham gia các khóa luyện thi TOEFL/SAT để bổ trợ cho việc xin nhập học đại học.

2. Giúp thích nghi nhanh hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng thích nghi của con người tốt hơn khi hòa nhập với môi trường từ sớm. Đa phần học sinh đi du học từ bậc THPT có điều kiện làm quen với phương pháp học tập mới, nếp sống, văn hóa và cách sinh hoạt của người bản xứ tốt hơn.

Đi học từ lớp 10, học sinh sẽ sống cùng Host Family – Gia đình bản xứ Mỹ do chưa đủ 18 tuổi. Điều này vừa giúp các em phát triển về mặt ngôn ngữ bởi cha mẹ host luôn rất sẵn lòng giúp các em sửa sai và hoàn thiện khả năng tiếng Anh, vừa giúp các em thích nghi nhanh hơn với môi trường mới.

Ngoài ra, việc du học từ lớp 10 giúp học sinh rèn luyện được tính tự lập từ sớm, nhanh trưởng thành để chủ động hơn khi bước chân vào giảng đường đại học và tìm việc sau khi ra trường.

3. Giúp định hướng tương lai tốt hơn

Mỹ vốn nổi tiếng là nền giáo dục tiên tiến, hiện đại bậc nhất thế giới. Vì vậy, công tác hướng nghiệp cho học sinh được quan tâm chú trọng từ rất sớm. Nhiều khóa học hướng nghiệp được triển khai từ bậc THPT và hầu hết các trưởng đều có đội ngũ chuyên tư vấn hướng nghiệp cho học sinh dựa trên sở thích và năng lực của từng em. Điều này giúp cho các em có định hướng tương lai rõ ràng và đưa ra những lựa chọn chính xác hơn. Khảo sát thực tế chỉ ra rằng những học sinh có kết hoạch học tập và định hướng tương lai rõ ràng cũng sẽ dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

4. Bước đệm vững chắc xin học bổng đại học Mỹ

Du học Mỹ từ bậc THPT sẽ là bước đệm vững chắc giúp học sinh làm quen với tư duy độc lập, tự nghiên cứu viết luận với lối suy nghĩ quyết đoán và sáng tạo của người phương Tây. Điều này sẽ giúp các bạn dễ đạt điểm cao trong kỳ thi đầu vào bậc đại học như SAT, ACT và mở rộng con đường đến với những trường đại học danh giá như MIT, Harvard, Stanford, Yale,…Thêm nữa, các trường THPT tại Mỹ còn hỗ trợ học sinh tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng để thêm điểm cộng cho hồ sơ ứng tuyển vào những ngôi trường này.

Nếu còn lo lắng sợ các em gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống mới trên đất Mỹ, quý phụ huynh có thể liên hệ UiF để được giúp đỡ.

Hiện UiF là đối tác của hơn 5.000 trường THPT, đại học, cao đẳng, học viện Anh ngữ và các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong ngành giáo dục tại Mỹ. Chúng tôi cũng tự hào là đối tác của Bộ Ngoại giao Mỹ trong chương trình Học bổng Trung học công lập Mỹ hàng năm. UiF đã hỗ trợ rất nhiều du học sinh Việt Nam đến Mỹ theo diện học bổng toàn phần và theo sát các em trên bước đường du học.

Du Học Canada Từ Bậc Phổ Thông, Được Hay Mất?

Theo bảng xếp hạng mới công bố đầu năm 2017 của US News & World Report, Canada là quốc gia có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới trên cả Anh, Mỹ hay Phần Lan. Bên cạnh đó, Canada còn nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao (thu nhập bình quân đứng thứ 8 thế giới), chỉ số an toàn cao với số lượng phạm tội và bạo lực thấp (64.22) cùng tuổi thọ trung bình cao (nhờ các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe miễn phí). Do vậy, học tập tại Canada là một trải nghiệm đầy hứng khởi và xứng đáng với công sức đã bỏ ra đối với nhiều học sinh trên khắp thế giới.

1. Tổng quan về hệ thống giáo dục THPT ở Canada

– Chương trình Trung học Phổ thông bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 12 (trừ thành phố Quebec THPT đến lớp 11)

– Một năm học kéo dài 9 tháng (tháng 9 năm trước đến tháng 6 năm sau)

– Bằng tốt nghiệp THPT tại Canada được công nhận bởi các trường Đại học và Cao đằng trên toàn thế giới.

+Khối trường trung học tư thục tại Canada

Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. Đối với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những trường hợp thật sự cần thiết. Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng $24.000 – 27.000 CAD/năm tùy vào trường.

2. Tại sao nên lựa chọn học THPT tại Canada? – Canada là quốc gia an toàn và đáng sống nhất thế giới

Là một quốc gia phát triển, Canada nằm trong danh sách những quốc gia giàu có nhất trên toàn thế giới với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 thế giới, chỉ số phát triển con người cao thứ 11, mức độ thành công của nền giáo dục xếp hạng 7, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt và tự do kinh tế đều được quốc tế công nhận và đánh giá cao. Nhiều năm qua, Canada đã liên tục xuất hiện trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Năm 2015, Canada xếp hạng 7 trong top 10 quốc gia thanh bình nhất thế giới. Năm 2016, tỉnh bang Quebec được xếp hạng 8 trong top 10 điểm đến du học an toàn nhất thế giới. Ba thành phố lớn của Canada là Toronto, Vancouver, Montreal đều nằm trong danh sách 10 điểm đến du học tốt nhất khu vực Bắc Mỹ.

Nền giáo dục chất lượng cao toàn cầu

Các cơ sở giáo dục không được chính thức xếp hạng ở Canada, vì tất cả các cơ sở giáo dục Canada đều có các chương trình đào tạo có chất lượng cao, được quản lý và chịu trách nhiểm bởi Bộ giáo dục Canada. Vì thế việc lựa chọn học tại tỉnh bang nào phụ thuộc vào những chính sách thu hút sinh viên quốc tế của từng tỉnh bang mà không phụ thuộc vào chất lượng giáo dục.

Mức chi phí Trung học Phổ thông so với Mỹ và Úc: Cơ hội làm thêm, việc làm và định cư Canada

Du học bậc Trung học phổ thông ở Canada chỉ khoảng 350 triệu – 450 triệu VNĐ/năm: Đây là mức học phí bậc THPT ở tỉnh bang Nova Scotia, Canada. Tuy nhiên, nếu chọn các thành phố lớn và sầm uất, thuộc Top những thành phố đáng sống nhất thế giới như Vancouver, Toronton, chi phí học bậc Trung học phổ thông sẽ vào khoảng 470 triệu VNĐ/năm.

Đây là những chính sách được áp dụng cho các bạn sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp với các bằng cấp từ Cao đẳng trở lên, không áp dụng với các học sinh THPT. Tuy nhiên đây cũng là những chính sách mà các bạn và phụ huynh cần nắm bắt nếu có dự định học tiếp lên các chương trình bậc cao hơn tại Canada.

Những chính sách được áp dụng cho các sinh viên quốc tế tại Canada:

Sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm 20h/tuần và toàn thời gian trong kỳ nghỉ mà không cần xin giấy phép.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại từ 1 – 3 năm để tìm việc làm. 90 % sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada đều tìm được việc làm sau 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp.

Bất kỳ du học sinh quốc tế nào đến làm việc tại 2 tỉnh bang Saskatchewan và Manitoba đều sẽ được chính quyền 2 tỉnh bang này hoàn trả lại 60% học phí (qua thuế) và miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế.

Các sinh viên quốc tế có cơ hội trở thành công dân Canada sau khi làm việc từ 6 tháng đến 1 năm.

Sau khi hoàn tất chương trình THPT, tất cả học sinh đều có cơ hội được nhận vào những trường ĐH danh tiếng tại Canada như University of Toronto, Mc Gill University, Waterloo,… Tất cả các trường THPT tại Canada đều bắt học sinh tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp, dựa vào sở thích và khả năng của từng học sinh, mà sẽ có những hướng phát triển sự nghiệp khác nhau sao cho phù hợp nhất. Thêm vào đó, việc tham gia nhiều chương trình ngoại khóa sẽ là điểm mạnh, trong thư xin nhập học của học sinh khi được gửi đến trường ĐH.

+Rút ngắn thời gian học và lộ trình vào các trường đại học hàng đầu thế giới

+ Được hưởng môi trường giáo dục đẳng cấp

Đa số các trường THPT tại Canada đều nhận đào tạo học sinh theo chương trình AP và IB.

AP: Là chương trình được đa số các trường đại học ở Canada, Hoa Kỳ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Với việc tích lũy các tín chỉ AP, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto, học sinh có thể tiết kiệm được từ 1 – 2 năm học.

IB: Là chương trình học để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Không có bằng cấp nào được đánh giá cao hơn bằng IB trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học ở các nước phát triển và cũng không có chương trình học nào chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên về học thuật trước khi vào đại học và lĩnh vực nghiên cứu.

Ở độ tuổi 16 – 18, đây là độ tuổi có sự phát triển mạnh mẽ nhất cả về mặt trí tuệ lẫn thể chất. Các trường THPT tại Canada rất tập trung vào sự phát triển của học sinh, vì đây là những mầm non góp phần xây dựng đất nước Canada trong tương lai. Nếu những học sinh VN có cơ hội được tiếp thu nền giáo dục toàn diện này, thì đó có thể là một bước tiến tuyệt vời cho sự thành công sau này của các em.

– Những bất lợi khi bắt đầu du học từ bậc THPT

Phần lớn, học sinh du học từ bậc phổ thông đều sẽ hòa nhập nhanh trong môi trường mới, hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa, lịch sử, con người đất nước mình theo học. Các bạn cũng trở nên tự tin, thành công hơn ở bậc đại học cũng như trong sự nghiệp. Tuy nhiên, du học sớm từ bậc THPT cũng mang đến các mặt hạn chế như:

+ Đầu tiên phải kể đến là chi phí khi du học, chi phí phải bỏ ra khi học sinh du học từ bậc THPT tất nhiên sẽ cao hơn khi bắt đầu du học sau năm lớp 12 và chọn chương trình Cao đẳng. Bù lại, du học sinh được định hướng nghề nghiệp tốt hơn, được vào học những trường tốt hơn và dễ dàng bắt kịp chương trình học vì đã có thời gian làm quen với nền giáo dục Canada.

+ Bất lợi thứ 2 là việc các em phải xa nhà khi còn nhỏ và chưa chuẩn bị đủ tâm lý vững vàng. Với nhiều em nhút nhát, chưa đủ tự tin thì việc du học sớm sẽ gặp không ít khó khăn. Để các em không bị sốc tâm lý vì môi trường mới xa lạ, văn hóa khác biệt, cách học quá mới mẻ và không có người thân, bạn bè bên cạnh… Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý trước cho con em mình thay vì chỉ quan tâm đến điểm số, học lực và tiếng Anh.

Dù không chắc chắn 100% rằng du học từ bậc THPT sẽ mang lại thành công cho các em học sinh, nhưng những ưu điểm và lợi ích của du học THPT là khá rõ ràng. Các em sẽ có 1 đến 2 năm làm quen với môi trường mới để sau khi tốt nghiệp THPT sẽ vào một trường ĐH danh tiếng một cách thuận lợi.

Tuy nhiên để đạt được những thành công đó, các bậc phụ huynh cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để học sinh có thể học tốt ở nước ngoài như nâng cao trình độ tiếng Anh, tìm hiểu phương pháp học và văn hóa ở quốc gia mà học sinh sẽ du học… Như vậy, việc ra nước ngoài học sẽ ít bỡ ngỡ và hòa nhập môi trường mới nhanh chóng hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Cho Con Du Học Canada Bậc Trung Học: Nên Hay Không?

Nhiều bậc phụ huynh muốn cho con du học Canada bậc trung học để tiếp thu cách giáo dục tiên tiến và rèn luyện tính độc lập. Liệu điều này có nên không?

Khi đưa con em mình đi du học, hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn cho trẻ tiếp thu kiến thức từ các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và sớm trưởng thành. Với 2 nguyện vọng lớn này, họ thường tìm thấy ở hệ thống đào tạo của Canada sự hài lòng. Tuy nhiên, vấn đề đươc đặt ra ở đây là họ đều muốn cho con đi du học Canada từ sớm nhưng chưa biết được độ tuổi nào là thích hợp và hiệu quả nhất. Để có câu trả lời thỏa đáng, mời bạn cùng chúng tôi phân tích xu hướng du học Canada bậc trung học hiện đang phổ biến tại Việt Nam.

Nỗi lo của phụ huynh khi cho con du học từ bậc trung học

Đi cùng với mức sống ngày càng cao của các gia đình Việt thì việc cho con du học Canada bậc trung học đang dần trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này lại càng được biểu hiện rõ rệt tại các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng… Có khá nhiều ý kiến trái chiều về xu hướng này. Trong đó, những ưu thế lớn đang được sở hữu trong nền giáo dục của “xứ sở lá phong” là điều không thể phủ nhận. Mặt khác, điều khiến cho một bộ phận phụ huynh Việt đang nửa phản đối, nửa đồng tình chính là nỗi lo của họ về những sơ xuất của con trẻ khi du học ở độ tuổi trung học.

Nhiều nghiên cứu sức khỏe và xã hội học cho thấy, trẻ phải trên 8 tuổi mới đủ nền tảng trí não lẫn sức khỏe để độc lập thích nghi với một môi trường mới. Từ đó, có thể suy ra việc cho con du học từ bậc tiểu học là một điều hết sức mạo hiểm. Vì rõ ràng, ở lứa tuổi này trẻ có một nhận thức xã hội cực kỳ non nớt. Chính vì vậy, lúc này trẻ luôn cần người lớn bên cạnh để định hướng cách trẻ tiếp thu các vấn đề đời sống cũng như chăm sóc về mặt sức khỏe. Chính vì vậy, nếu không thể đích thân bảo trợ hoặc tìm được người tin cậy để bảo trợ trẻ trong quá trình học tiểu học tại Canada, cha mẹ nên đợi trẻ lớn thêm chút nữa.

Còn với việc du học từ bậc trung học lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Ở lứa tuổi có khả năng học hỏi và tiếp thu tốt nhất những điều mới, trẻ lại đã đủ khả năng tự lập thì những môi trường trung học được thiết kế chu đáo như Canada chính là lựa chọn phù hợp.

Những lợi ích khi du học Canada từ độ tuổi trung học

Tiếp cận với hệ thống giáo dục thành công thứ 7 của thế giới và top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới (Theo UNESCO 2016), học sinh Việt du học bậc trung học tại Canada sẽ nhận được những lợi ích thiết thực sau:

Khác với du học bậc tiểu học, du học bậc trung học được xem là lựa chọn đảm bảo đối với học sinh Việt Nam. Với rất nhiều lợi ích thực tế như trên, phụ huynh nào quan tâm đến vấn đề du học có thể cân nhắc đến việc chuẩn bị cho con mình đi du học Canada ở độ tuổi thích hợp nhất!

Bạn đang xem bài viết Nên Du Học Canada Từ Bậc Thpt Hay Đại Học? trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!