Xem Nhiều 3/2023 #️ Lựa Chọn Làm Thêm Phổ Biến Khi Du Học Phần Lan # Top 9 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 3/2023 # Lựa Chọn Làm Thêm Phổ Biến Khi Du Học Phần Lan # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lựa Chọn Làm Thêm Phổ Biến Khi Du Học Phần Lan mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Dịch vụ lau dọn (Cleaning)

Lau dọn là công việc dễ kiếm và phổ biến cho du học sinh. Địa điểm làm việc thường là khách sạn, văn phòng, siêu thị, nhà riêng… với mức lương từ EUR 9-12/giờ tùy vào công ty và kinh nghiệm. Những công ty dịch vụ nổi tiếng như SOL, N-Clean, ISS, RTK thường đăng thông tin tuyển dụng vào cuối tháng 3 – đầu tháng 4 để chuẩn bị nhân sự lao động cho mùa hè.

Nếu có sở trường nấu nướng, phục vụ, bạn có thể xin việc phụ bếp hoặc chạy bàn ở các nhà hàng. Làm món ăn, rửa chén (bằng máy rửa chén), thái rau củ quả… là những công việc thường xuyên của một phụ bếp. Nếu không, bạn có thể phục vụ, đón khách, bưng bê.

Ở Phần Lan có rất nhiều nhà hàng Châu Á cũng như các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh (Mc Donald’s, Burger King…) nên cơ hội làm thêm không ít. Mức lương từ 7-12 euros/giờ, tùy vào quy mô của nhà hàng và khối lượng công việc.

Công việc này có cường độ 1,3 lần/tuần và mỗi lần giao từ 3 đến 4 tiếng. Bạn có thể được phân công giao báo vào ban ngày hoặc ban đêm, trong đó những sinh viên giao vào ban đêm thường phải biết lái xe.

Bạn có thể tìm việc này trên các trang web tuyển dụng và chờ liên hệ khi có việc. Lưu ý rằng công việc này khá nặng nhọc, đặc biệt vào mùa tuyết khắc nghiệt ở Phần Lan nên bạn cần cân nhắc thể trạng sức khỏe và thời gian để không ảnh hưởng đến việc học. Mưc lương vào khoảng 100-200 euros/tháng, nhưng cũng có thể lên đến 1000 euros/tháng nếu giao ban đêm.

4. Làm ở bưu điện/kho/nhà máy

Công việc ở bưu điện thường yêu cầu phân loại thư từ, sắp xếp bưu kiện trong kho. Nếu làm ở nhà máy, bạn thường sẽ được phân theo dây chuyền, ví dụ như đóng hộp thực phẩm, đồ ăn nhanh cho các siêu thị. Công việc đôi khi phải đứng trong phòng lạnh nên cần mặc ấm để bảo vệ sức khỏe.

Các trang web tuyển dụng như chúng tôi chúng tôi chúng tôi rất hay đăng những công việc này, mức lương rơi vào khoảng 8 – 10 euros/giờ.

5. Công việc IT – Thực tập ở trường đại học

Bên cạnh những công việc phổ biến kể trên, ở Phần Lan còn có nhiều loại hình làm thêm khác nữa. Trong năm học, du học sinh nói tiếng Phần có thể kiếm việc giữ trẻ, chăm sóc người già/người tàn tật với mức lương 8 -10 euros/giờ, tùy vào thỏa thuận 2 bên.

Mùa hè ở Phần Lan là mùa thu hoạch trái mọng. Khi đó, các bạn sinh viên thường tìm việc làm thêm hè ở các nông trại/trang trại đặt tại các vùng quê xa thành phố. Tuy công việc khá nặng nhọc do khí hậu nóng gắt và chỉ kéo dài trong ít tháng hè, nhưng công việc này cũng có nhiều lợi ích như là được chủ thuê sắp xếp chỗ nghỉ, mở rộng mối quan hệ với các bạn làm cùng, khám phá các vùng đất mới, và còn nhận được mức lương dao động từ 4000 – 5000 euros/mùa hè – đủ để trang trải sinh hoạt phí trong năm.

Và ở các thành phố lớn như Helsinki, Vantaa, Espoo, sinh viên còn có thể làm công việc giao thức ăn cho các công ty tuyển dụng như Foodora, Wolt … Sinh viên sử dụng xe đạp hoặc ô tô riêng để vận chuyển. Lương cũng ở mức cơ bản như các công việc bán thời gian kể trên.

Lưu ý của Hotcourses Vietnam về mức lương, hợp đồng lao động

Theo luật Lao động của Phần Lan, sinh viên đang còn đi học được cho phép làm tối đa 25 giờ/tuần. Trường hợp này không áp dụng vào những tháng hè, tức là vào mùa hè, bạn có thể đi làm toàn thời gian, tương đương 37,5 giờ/tuần. Trước khi chấp nhận thỏa thuận làm việc, các nên tìm hiểu trước về lương cơ bản, số giờ làm việc. Không nên quá chủ quan để tránh bị lừa hoặc đi làm quá nhiều giờ trong tuần, gây ảnh hưởng đến khả năng gia hạn visa cho năm học tiếp theo.

Và điều cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất, đó là phải luôn xác định mục tiêu bạn sang Phần Lan là để du học chứ không phải kiếm tiền. Những công việc làm thêm chỉ là phụ trợ để bạn có thêm kinh nghiệm và hỗ trợ phần nào sinh hoạt phí. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, hãy xem xét liệu công việc làm thêm có ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe của bạn. Nếu có thể cân bằng được giữa việc học và việc làm thêm, thì điều đó thật tuyệt, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là việc học và sức khỏe.

Việc Làm Thêm Phổ Biến Tại Pháp

Pháp là một trong những nước đón nhiều sinh viên quốc tế nhất trên thế giới với hơn 300.000 sinh viên nước ngoài mỗi năm. Việc sinh viên làm thêm tại Pháp trong quá trình học tập là điều rất phổ biến và HOÀN TOÀN HỢP PHÁP. Rất nhiều sinh viên nước ngoài có đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt của mình bằng cách đi làm thêm. 

Mỗi quốc gia đều có những quy định riêng về việc đi làm thêm trong quá trình học tập dành cho sinh viên quốc tế. Tại Pháp, du học sinh được phép làm việc 100h/tháng. Mức lương tối thiểu (gọi tắt SMIC) theo quy định khoảng 9,88 euros/giờ (năm 2018). Sau khi trừ các khoản đóng góp an sinh xã hội bắt buộc, bạn sẽ nhận về mức lương thực tế khoảng 7,61 euros/giờ. Thực tế, Pháp luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có cơ hội được kiếm thêm thu nhập. Hơn cả, một công việc tốt sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng ngôn ngữ,  giúp sinh viên hòa nhập nhanh chóng vào một nền văn hóa mới và gặp gỡ những người bạn mới, tạo nên những cơ hội rộng mở trong tương lai.

1. Làm việc tại trường đại học

Làm việc trong khuôn viên trường là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế. Có rất nhiều công việc khác nhau được cung cấp trong khuôn viên trường, từ làm việc trong nhà ăn, thư viện đến trung tâm máy tính. Đây là một cơ hội tốt để các bạn giúp đỡ các sinh viên khác tại trường, giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn và cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm quý giá. 

Để có cơ hội kiếm được việc làm này, bạn chủ động liên hệ với Văn phòng xã hội – Đời sống sinh viên của Trường hoặc chịu khó theo dõi các trang thông tin của trường. Các thông tin việc làm thường hay được đăng lên vào cuối các năm học để các bạn sinh viên ứng tuyển cho năm học tiếp theo hoặc vào đầu kỳ học mới nếu các công việc này vẫn cần thêm người. 

2. Thực tập

Hầu hết các chương trình học tại Pháp đối với mọi ngành nghề và bậc học thì việc thực tập là điều bắt buộc để các bạn hoàn thành chương trình học và nhận được bằng tốt nghiệp. Thông thường các bạn sẽ phải đi thực tập vào năm 3 của Đại học và trong 2 năm học Thạc sĩ.

Theo Luật quy định tại Pháp, thời gian thực tập tối đa dành cho sinh viên là 6 tháng (tương đương 924 giờ). Đối với những thực tập với tổng thời gian từ 2 tháng hoặc 308 giờ trở lên (tương đương 44 ngày làm việc với 7 giờ/ ngày liên tục hoặc không), công ty bắt buộc phải trả lương cho bạn. Lưu ý rằng số tiền lương thực tập sẽ được trả hàng tháng và không được thấp hơn mức tổi thiểu là 3,75 euros/giờ (năm 2019) (tính theo Điều khoản D242-2-1 của Bộ luật An sinh xã hội Pháp). 

3. Làm thêm tại nhà hàng, quán ăn 

Đây là công việc làm thêm khá quen thuộc tại Pháp và được nhiều sinh viên, cả bản địa và nước ngoài lựa chọn. Thời gian làm việc linh động (có thể làm việc cuối tuần/ các buổi tối trong tuần, thậm chí 2-3 tiếng vào buổi trưa hoặc làm việc thời vụ vào mùa hè/các dịp lễ hội) và hơn cả là những khoản tiền tip mà bạn có thể được nhận sau mỗi buổi làm việc.  

Có rất nhiều loại công việc khác nhau mà bạn có thể xin làm, như phục vụ bàn, nhân viên giao hàng, nhân viên pha chế, nhân viên rửa chén hoặc phụ bếp… Đa số các công việc chỉ yêu cầu sinh viên có sự chịu khó, cẩn thận và biết quan tâm đến khách hàng, riêng vị trí nhân viên phục vụ sẽ cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể hiểu yêu cầu của khách hàng. 

Nhìn chung, đây sẽ là môi trường tuyệt vời giúp du học sinh nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng và xây dựng mối quan hệ với mọi người. Hạn chế lớn nhất khi làm việc tại nhà hàng là sẽ có những hôm số lượng khách hàng rất đông và đến tập trung vào một khung giờ. Nhất là nếu bạn làm việc vào cuối tuần, làm ca tối, sẽ có những đêm bạn thậm chí sẽ không kịp bắt chuyến bus hoặc tàu điện ngầm cuối cùng. Đây là điều các bạn nên suy nghĩ khi làm thêm tại quán bar hoặc nhà hàng.

4. Công việc trông trẻ/bảo mẫu

Nếu bạn là một người yêu thích trẻ con, giữ trẻ nhỏ/đưa đón trẻ sau giờ học là một lựa chọn công việc tốt, đặc biệt nếu bạn đang tìm cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Pháp của mình. Rất nhiều gia đình ở Pháp hiện đang mong muốn thuê những người giữ trẻ/bảo mẫu nói tiếng Anh để luyện nói tiếng Anh với con của họ. Hay những trường hợp gia đình người Pháp gốc Việt có mong muốn tìm kiếm sinh viên Việt Nam vừa để trông con cho họ vừa để trẻ nhỏ có cơ hội làm quen và tập nói tiếng Việt. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn vừa có thêm thu nhập vừa có thể nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Pháp cũng như mở rộng mối quan hệ tại Pháp. Nếu bạn tận tâm và có trách nhiệm, đôi khi, bạn sẽ bất ngờ nhận được những sự giúp đỡ trong cuộc sống và công việc từ chủ gia đình người Pháp.  

Bạn có thể tìm kiếm những công việc như vậy thông qua các tổ chức như Repertoire de Gaspard hoặc các trang web như https://www.garder-mes-enfants.fr hoặc chúng tôi , qua đó bạn có thể kiếm được một công việc trông trẻ tại bất kỳ thành phố nào, với mức lương dao động từ 10-20 Euro mỗi giờ.

5. Làm thêm tại siêu thị 

6. Nhân viên giao hàng

Sinh sống ở Việt Nam chắc chắn các bạn hẳn đã quen với dịch vụ ngồi nhà và gọi đồ ăn giao đến. Những dịch vụ giao đồ ăn này cũng vô cùng phổ biến tại Pháp với các thương hiệu như UberEats, Deliveroo, Just Eat, Fritchi… Bạn có thể trở thành những “shipper” – người giao hàng cho một trong những công ty trên. Công việc này khá linh hoạt và dễ sắp xếp thời gian cho phù hợp với lịch học. Tuy nhiên việc thường xuyên di chuyển ngoài trời đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa hay tuyết, điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn về lâu dài. 

7. Công việc hè

Nhắc tới nhưng công việc làm thêm tại Pháp, chúng ta không thể quên những công việc thời vụ như hái nho, hái hoa quả, bán hàng cho hội chợ… Công việc này thường là sự lựa chọn của các bạn sinh viên nam vì đây là các công việc khá vất vả và đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc chăm chỉ và hiệu quả, người chủ sẽ ưu tiên nhận bạn làm việc tại nông trại của họ vào các mùa vụ sau. Đối với công việc này, sinh viên cũng hay có cơ hội được cung cấp chỗ ở và ăn chung cùng với gia đình chủ, đây là dịp để bạn trải nghiệm cuộc sống của một gia đình người Pháp chính hiệu. 

8. Những công việc khác

Như vậy, nước Pháp có rất nhiều cơ hội làm thêm dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của các bạn vẫn là học tập nên các bạn cần phải cân bằng được thời gian giữa việc học và việc làm để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân.

Để tìm thêm các việc làm thêm cho sinh viên, các bạn có thể tham khảo các trang web sau: 

www.jobs-stages.letudiant.fr

www.jobetudiant.net

www.studentjob.fr

www.capcampus.com

bạn còn nhiều thắc mắc? nhận tư vấn miễn phí từ vfe:

cách 1

Nhắn tin trực tiếp tới VFE qua

Facebook VFE – Vietnam France Exchange (trả lời 24/24).

cách 2

Gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline:

1900 2612 hoặc 0963 984 988 (hỗ trợ 24/7)

cách 3

Đăng ký bằng Form nhận tư vấn miễn phí từ VFE.

Đang tải…

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

Lựa Chọn Công Việc Làm Thêm Phù Hợp Khi Du Học Úc

Ngoài thời gian học ở trường khi du học Úc, du học sinh thường cố gắng tìm một việc làm thêm. Các bạn mong muốn tự lập và góp nguồn thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Đây chính là cơ hội để các bạn được trải nghiệm, giao lưu và thích nghi cuộc sống mới. Vậy có những công việc làm thêm tại Úc nào?

Về chi phí học hành, sinh hoạt khi du học Úc

Làm thêm là lựa chọn của những người cần thêm thu nhập để trang trải các chi phí cho cuộc sống hàng ngày. Việc đi du học cũng được coi là một trong những việc cần có thêm những chi phí từ việc đi làm thêm, như thế mới đủ để chi trả cho các chi phí cần thiết. Du học Úc nhìn chung khá tốn kém, học sinh quốc tế đến Úc học tập phải chi trả cho các khoản tiền không nhỏ như học phí, sinh hoạt phí, tiền sách vở, đi lại, tiền điện tiền nước.

Tiền học phí trung bình khi du học Úc:

Trường Cao đẳng: Khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí 10.000 – 18.000 AUD/năm học.

Trường Đại học: Khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí từ 17.000 – 30.000 AUD/năm học bậc Cử nhân và 17.000 – 30.000 AUD/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Tiền sinh hoạt phí trung bình:

Tiền thuê nhà khoảng 300 – 1.300 AUD/tháng.

Gas, điện nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà là 60-100 AUD/tuần.

Điện thoại, internet: 20 – 50 AUD/tháng

Bảo hiểm cho sinh viên (12 tháng): ~ 450 AUD

Đi lại ~ 250 – 500 AUD/6 tháng

Du học Úc có đc làm thêm không, điều kiện để được đi làm thêm là gì?

Du học sinh tại Úc được phép làm thêm, nhưng phải làm đúng quy định. Thời gian được làm thêm theo quy định là không quá 20 giờ/tuần trong thời gian học, và có thể làm thời gian trong kỳ nghỉ (nghỉ hè, nghỉ lễ). Nếu học sinh làm quá số giờ quy định trong thời gian dài thì khả năng cao sẽ bị nhân viên của cơ quan di trú đến “hỏi thăm”, nên tốt nhất hãy luôn làm trong chuẩn mực có thể.

Không thể cứ thế mà đi làm thêm, học sinh quốc tế tại Úc phải xin được work permit (giấy phép lại việc) tại cơ quan Di trú (DMIA) để bắt đầu tìm việc làm thêm. Tại DMIA, học sinh cũng phải đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

Nếu học sinh tham gia khóa học từ 6 tháng trở lên ở Úc thì sẽ được miễn thuế 6.000 AUD trong tháng lương đầu tiên như những công dân Úc khác. Nếu du học sinh là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì vẫn có thể đi làm không giới hạn như tất cả các sinh viên còn đang đi học khác.

Mức lương trung bình cho các việc làm thêm của sinh viên là khoảng 15 AUD/giờ (hơn 200 nghìn đồng), một tuần làm 20 giờ sẽ kiếm được khoảng gần 5 triệu đồng. Nếu bạn tốt tiếng Anh thì có thể tìm được công việc lương cao hơn, khoảng 20 AUD/giờ. Số tiền sinh viên kiếm được khi làm thêm sẽ là một khoản khá, đủ để trả tiền nhà và tiền ăn uống. Nếu gặp may mắn thì sinh viên có thể tìm được công việc lương cao, để dư ra một khoản nhỏ tích trữ cho sau này.

Danh sách những công việc làm thêm khi du học Úc

Khi du học Úc, hãy cố gắng trau dồi tiếng Anh. Vì công việc nào cũng vậy, bạn giao tiếp được thì mức lương sẽ càng cao, xứng đáng với khả năng của bạn. Một số công việc sau đây bạn có thể tìm sau khi đã ổn định việc ăn ở và sinh hoạt ở Úc:

Công việc này được làm vào mùa hè và mùa thu. Đây cũng là khoảng thời gian chưa yêu cầu việc học tập quá nặn, vậy nên, các du học sinh rất yêu thích công việc làm thêm này. Thu hoạch nông sản không đòi hỏi nhiều kỹ thuật hay sức khỏe, chủ yếu là hái trái cây: nho, táo, lê,… Mức lương dao động 12 – 15AUD/ giờ nếu bắt đầu làm việc từ 5h sáng.

Hầu hết du học sinh đều muốn tìm công việc này vì chúng có khá nhiều lợi ích. Ngoài khoản lương cao thì các bạn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ và sự nhanh nhẹn.

Tại Úc, nhà hàng Âu trả mức lương khoảng 15-17AUD/giờ còn nhà hàng Á trả mức 13-15AUD/giờ. Ngoài ra, các bạn có thể làm phục vụ những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn hoặc tiệm Starbucks. Một số bạn năng động xin làm pha chế ở các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café.

Bán hàng, thu ngân là những công việc khá nhẹ nhàng, đặc biệt, các du học sinh nhanh nhẹn, cẩn thận sẽ rất phù hợp. Các bạn có thể xin việc ở các siêu thị, cửa hàng hay các chợ của người Việt. Mức lương bán hàng thường 15 AUS/giờ và thu ngân 15 – 17 AUS/giờ. Môi trường làm việc này ít gặp nhân viên của Bộ Di trú dù học sinh đi làm quá 20 giờ, nhưng dù vậy cũng không nên “mạo hiểm” mà nhất định phải chú ý đến quy định làm thêm của Bộ Di trú.

Làm nail

Ở Úc, công việc này phát triển với cơ hội nghề nghiệp lớn và mức thu nhập cao. Công việc tương đối đơn giản nhưng cần sự khéo léo, tâm lý và kinh nghiệm. Ngoài mức lương hấp dẫn là 18 AUS/giờ thì các du học sinh còn được nhận khoản tiền tip từ khách hàng. Một tháng làm ở tiệm nail có thể giúp học sinh kiếm từ 30 – 35 triệu (chưa trừ thuế).

Những gia đình Việt Nam đến người dân sinh sống lâu năm thường có nhu cầu nói tốt Tiếng Việt. Tuy nhiên, họ quá bận rộn và thiếu thời gian nên khả năng dạy tiếng cho con hạn chế. Hơn nữa, bố mẹ lâu năm không dùng thì khả năng phát âm tiếng Việt cũng giảm. Vậy nên, họ sẵn sàng trả phí để tìm người làm thay việc đó. Các bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Việt cùng tiếng nước ngoài với các bé, mức lương được thương lượng và thỏa thuận với gia đình và thường cao hơn các công việc tay chân khác.

Những điều cần lưu ý khi đi làm thêm

Việc làm thêm trái quy định có thể dẫn đến hậu quả là sinh viên được “mời” lên Bộ Di trú để giải trình, nghiêm trọng nhất là bị phạt tiền và gặp khó khăn trong việc tiếp tục gia hạn visa. Vì thế nên bạn nhất định phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để làm một sinh viên quốc tế gương mẫu tại Úc.

Phân biệt casual job và part-time job

Công việc phổ biến dành cho các du học sinh là chạy bàn, phụ bếp. Hình thức tuyển dụng theo dạng chui, trả bằng tiền mặt. Tuy nhiên, mức lương không đạt tối thiểu mà nhà nước quy định. Dĩ nhiên, các bạn làm những công việc này không hưởng bảo hiểm lao động hay lương hưu. Đây gọi là casual-job.

Đối với part-time job đảm bảo quyền lợi tích quỹ lương hưu. Ngoài ra, các bạn được cấp bảo hiểm lao động và trả lương đúng quy định. Bạn có thể tùy vào thời gian trống, điều kiện cá nhân và cả cái “duyên” để lựa chọn công việc phù hợp cho mình.

Nên xin giấy phép làm việc hợp pháp và trau dồi tiếng Anh

Du học Úc nói chung và làm thêm nói riêng cần trang bị kỹ năng nói tiếng Anh tốt. Những người đạt tiêu chí này sẽ có cơ hội kiếm việc làm dễ dàng hơn. Một du học sinh dù mới bước chân đến Úc nhưng đạt yếu tố này có thể kiếm việc làm ngay sau khi nhập học.

Quan trọng hơn là học sinh cần có work permit, để tránh việc bị kiểm tra đột xuất mà không có giấy tờ này. Trường hợp xấu sẽ vô cùng rắc rối, bạn sẽ phải giải trình lý do không có giấy phép làm thêm, sau đó sẽ được Bộ Di trú theo dõi gắt gao hơn, khiến việc đi làm của bạn trở nên khó khăn hơn.

Xác định đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm

Những Công Việc Làm Thêm Phổ Biến Của Du Học Sinh Úc

Đầu tiên về công việc làm thêm ở Úc thì có 5 công việc làm thêm được nhiều sinh viên quốc tế Úc lựa chọn nhất như:

Công việc nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng được rất nhiều sinh viên quốc tế Úc nộp hồ sơ vì đây không chỉ là công việc làm thêm bình thường mà công việc này còn giúp bạn có thể nâng cao vốn tiếng Anh của mình nhanh nhất, bạn sẽ được thường xuyên giao tiếp với khách hàng, nhân viên bản địa.

Công việc chính của bạn phải làm sẽ là: trợ giúp, tư vấn khách hàng khi mua sắm tại cửa hàng, sắp xếp, kiểm kê hàng hóa mới, hàng tồn của cửa hàng và phải lau dọn vệ sinh cho cửa hàng mình làm thêm. Điểm cộng nhất cho công việc làm thêm này là bạn có thể linh hoạt về mặt thời gian, thời gian kết thúc việc làm sớm, tăng từ vựng, vốn tiếng anh. Nhưng nhìn chung về mặt bằng đây là công việc trả lương thấp nhất và bạn phải đứng cả ngày, làm việc từ rất sớm.

Công việc bồi bàn

Một công việc phổ biến không chỉ ở Úc mà sinh viên quốc tế nhiều nơi khác thường lựa chọn. Vì công việc này thường trả mức lương cao, hợp lý, có nhiều cơ hội giao tiếp với người bản xứ và bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi công việc lúc nào cũng bận rộn. Với một bồi bàn, bạn sẽ được training về việc bưng bê đồ ăn, cách ghi order, dọn dẹp, giải quyết các vấn đề bất ngờ có thể xảy ra. Bạn sẽ bị đặt thêm nhiều áp lực để giúp đảm bảo công việc tốt nhất vì vậy sẽ có đôi lúc cảm thấy mệt mỏi đó.

Công việc trợ lý văn phòng

Công việc thường làm việc tại các công ty Úc, công việc chủ yếu là photocopy giấy tờ, sắp xếp lịch trình, gửi email, hồ sơ,…Đây là công việc giúp bạn có nhiều kinh nghiệm cho công việc sau này của mình tại các công ty hơn.

Điểm cộng của công việc này chính là bạn sẽ được làm trong giờ hành chính với mức lương khá cao, công việc cũng đơn giản nhưng điểm trừ là ít tương tác với mọi người và có phần hơi nhàm chán đó.

Công việc phụ bếp

Công việc nhân viên pha chế

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Kinh nghiệm tìm việc làm tại Úc cho du học sinh Việt:

Và muốn đi xin việc làm thêm tại Úc bạn cần “Note” lại những thông tin về các công việc làm thêm phổ biến cũng như các giây tờ cần lưu ý trong thời gian bạn du học ở Úc. Cụ thể:

Tìm việc qua các trung tâm hỗ trợ việc làm của trường Đại Học, nơi đây tuy tỉ lệ kiếm được việc làm thấp hơn nhưng có thể tư vấn cho bạn nên kiếm việc ở đâu, định hướng công việc phù hợp với lịch học của bạn, mẫu CV như thế nào là phù hợp

Tham gia các buổi Hội thảo được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ việc làm, thông thường các buổi hội thảo sẽ có nhiều công ty tuyển dụng tham gia để tìm ứng viên cho công ty mình. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội để bạn biết được nơi nào đang cần người làm thêm mà lựa chọn công việc phù hợp.

Tìm kiếm công việc tại nhà hát, rạp hát, các trung tâm giải trí vì nơi này rất thường xuyên cần số lượng nhân viên làm thêm lớn để làm công việc quản lý người ra vào, dọn dẹp hậu trường sau mỗi buổi diễn. Bạn có thể nộp CV trực tiếp hoặc hỏi các supervisor ở đó.

Cần phải phân biệt rõ giữa Part – time job và Casual job.

Part – time job là những công việc làm thêm được hưởng các quyền lợi như quỹ tích lũy lương hữu, có bảo hiểm lao động, được trả lương tối thiểu theo đúng quy định ở Úc. Còn Casual – job thường là dạng công việc làm thêm “chui” như phụ bếp, chạy bàn tại các nhà hàng, sẽ được trả tiền mặt theo số giờ làm việc, không theo mức lương tối thiểu và sẽ không được hưởng các quyền lợi bảo hiểm, hay lương hưu.

Hãy đăng ký giấy phép làm việc hợp pháp

Thông thường, sinh viên nước ngoài sẽ chỉ được đi làm khoảng 20 giờ trở xuống trong 1 tuần đi học và được làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Nhưng để dược đi làm part time bạn cần phải xin giấy phép tại cơ quan Di trú của Úc, ở đây bạn sẽ được cấp một mã số thuế.

Khi bạn ở Úc được hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD vào lương tháng đầu tiên đi làm như bất kỳ công dân Úc khác. Với trường hợp của các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ thì sẽ được đi làm toàn thời gian mà không còn giới hạn như sinh viên đang đi học.

Những địa chỉ làm thêm mà du học sinh Việt Nam hay chọn

Phổ biến nhất là các quán ăn châu Á hoặc làm phục vụ tại tiệm bán hồng trà, thức ăn nhanh, ngoài ra để kiếm thu nhập làm thêm cao nhiều du học sinh lựa chọn công việc bartender tại các câu lạc bộ đêm, quán bar, quán café…Trường hợp, nếu bạn chưa thông thạo tiếng không thể tự tin làm việc với người bản địa, người nước ngoài thì địa chỉ làm thêm thích hợp nhất là các cửa hàng hay chợ ở Việt Nam.

Và địa chỉ công việc làm thêm mơ ước nhất của bất kỳ du học sinh quốc tế nào chính là ở khu học xá, bạn có thể đăng ký làm trợ giảng, quản thư tại trường….Các công việc này sẽ tạo nhiều điều kiện cho bạn học hỏi, nâng cao kiến thức và sẽ không lo lắng về chế độ, chính sách làm việc.

Bạn đang xem bài viết Lựa Chọn Làm Thêm Phổ Biến Khi Du Học Phần Lan trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!