Xem Nhiều 2/2023 #️ Làm Thêm Ở Hàn Quốc Có Đủ Tiền Đóng Học Phí Và Ăn Ở Sinh Hoạt Không? # Top 7 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 2/2023 # Làm Thêm Ở Hàn Quốc Có Đủ Tiền Đóng Học Phí Và Ăn Ở Sinh Hoạt Không? # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thêm Ở Hàn Quốc Có Đủ Tiền Đóng Học Phí Và Ăn Ở Sinh Hoạt Không? mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các thông tin về cuộc sống thực tế của du học sinh ở Hàn Quốc không có nhiều. Vì vậy nhiều bạn đang có ý định đi du học Hàn luôn băn khăn câu hỏi: Tiền làm thêm ở Hàn Quốc có đủ đóng học phí và trang trải các khoản chi phí cho cuộc sống hàng ngày không?

Nói đến vấn đề đi làm thêm thì trước tiên các bạn phải chú ý đến những quy định và những hình thức du học kèm theo là công việc làm thêm như sau:

Làm thêm của Du học sinh học tiếng Hàn visa D4-1:

Theo quy định của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì các ứng viên đến Hàn Du học tiếng Hàn theo visa D4-1 sau khi nhập học 6 tháng sau mới được đi làm thêm (thực tế gần như tất cả du học sinh VN sang nhập học được khoảng 1-2 tháng đã đi làm). Trước khi muốn đi làm ở đâu, làm gì thì phải đăng ký với trường và đăng ký với quản lý nhập cảnh địa phương. Nếu được trường và cơ quan quản lý nhập cảnh chấp nhận thì mới được đi làm thêm. Được làm 20 giờ/tuần (thứ 7, chủ nhật, các ngày nghỉ lễ, các kỳ nghỉ không bị hạn chế giờ làm).

Do vậy du học sinh học tiếng Hàn khi sang phải mang theo số tiền ăn ban đầu + sinh hoạt khoảng 1 tháng trở lên, hết khoảng 15 triệu vnd.

Về cơ bản 1 tháng ở Hàn du học sinh: ăn + ở + đi lại + điện thoại + internet hết khoảng 10 triệu đồng. Tiền học phí 1 tháng hết 5 đến 12 triệu tùy trường (chỉ học khoảng 8 tháng, 2 kỳ nghỉ đông và hè khoảng 4 tháng). Như vậy với 20 triệu thì hoàn toàn đủ tiền đóng học phí và sinh hoạt ở Hàn Quốc.

Chú ý: Nhiều bạn chưa được phép đi làm thêm nhưng vẫn đi làm, nếu bị bắt thì bị nhắc nhở và cảnh sát báo cho trường, hoặc ít nhất bị phạt khoảng 30 triệu vnd lần đầu, nếu tái phạm lần 2 thì trường bảo lãnh mới được ở lại, còn không có thể bị trục xuất nếu trường không bảo lãnh được.

Vậy nên các bạn cần ghi nhớ các chú ý sau:

+ Nếu đi làm “chui” thì nên bảo chủ trả tiền mặt, không nên trả vào tài khoản.

+ Không nên đi làm thêm trong các công xưởng, nhà máy.

+ Nếu xác định sang Hàn để đi làm là chính thì nên tìm các trường xếp hạng top dưới 100. Vì các trường này đa số chỉ cần bạn đóng đủ học phí, nếu muốn đi làm thêm nhiều thì hãy thành thật nói với thầy cô để họ biết, nhiều trường thầy cô sẽ điểm danh hộ.

Xem video giới thiệu các công việc làm thêm của du học sinh ở Hàn

Mới sang đa số đi làm các công việc như: Chạy bàn ở quán ăn nhanh, tạp vụ trong siêu thị, quét dọn bàn, rửa bát chén ở quán ăn hay quán cà phê (làm vườn ở vùng nông thôn).

Nếu có tiếng tốt một chút thì xin làm được thu ngân ở các siêu thị mini hay các cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Với mức lương chỉ được khoảng 16 – 18 triệu vnd. Với số tiền này thì chỉ vừa đủ đóng học phí + tiền ký túc và đủ tiền ăn.

Còn nếu có tiếng tốt tương đương Topik 3 trở lên thì sẽ kiếm được các ông việc có thu nhập cao hơn, như: Kiểm tra hàng siêu thị, làm trong các khách sạn, làm ở các khu du lịch, khu vui chơi… Thu nhập được khoảng 25 – 30 triệu, với số tiền này nếu chi tiêu tiết kiện thì mỗi tháng dư được tiền để ra.

Làm thêm của Du học sinh học chuyên ngành với visa D2:

Với diện này thì khi được cấp CMT và đăng ký đi làm thêm được quản lý nhập cảnh chấp nhận thì được đi làm thêm luôn. Nhưng thời gian từ lúc nhập học đến lúc đi làm được cũng phải mất khoảng 1,5 – 2 tháng. Cũng chỉ được làm 25 giờ/tuần, 2 kỳ nghỉ được làm thoải mãi. Với các bạn nhập học chuyên ngành thì đương nhiên tiếng Hàn của các bạn ít nhất phải trên Topik 3. Với tiếng Hàn như vậy thì kiếm công việc dễ hơn, có mức lương cao hơn. Nhưng mới sang mỗi tháng cũng chỉ được 18 -23 triệu. Nói chung là đủ đóng học phí + ăn ở và một số chi phí khác. Ở đây trên 1 năm thì thu nhập cũng cao hơn. Nếu chăm chỉ cũng kiếm được trên 30 triệu vnd/tháng. Nếu muốn kiếm nhiều hơn thì đương nhiên tiếng Hàn phải tốt hơn nhiều Topik 3.

Làm thêm của các bạn đi Du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6:

Kết luận: Về vấn đề tiền làm thêm có đủ đóng học phí và sinh hoạt không ?

Với 3 diện du học trên, nếu chăm chỉ đi làm thì vẫn đủ tiền đóng học + ăn ở và các sinh hoạt tối thiểu khác. Sau khi sang đây được trên 1 năm thì mới có thể để ra được tiền. Nhưng kiếm được 40 -50 triệu thật ra là rất khó (chỉ số rất ít kiếm được). Để kiếm được trên 30 triệu vnd/tháng thì mới sang không thể kiếm được. Theo kinh nghiệm thực tế của tôi (trước tôi học ở Hangyang University) thì gần như 100% các bạn mới sang 2 năm đầu chỉ đủ tiền đóng học và sinh hoạt. Còn nếu để ra được thì phải từ những năm về sau, lúc đó tiếng tốt, quan hệ, quen biết bên này nhiều thì mới kiếm được việc ngon.

[GÓC CHIA SẺ – thực tế] của Phan Anh học trường Sangmyung

Tiền làm thêm ở Hàn Quốc có đủ đóng học phí và trang trải các khoản chi phí cho cuộc sống hàng ngày không❓ ❓

👉 Các công việc mà du học sinh có thể nhận: chạy bàn ở quán ăn nhanh, tạp vụ trong siêu thị, lau dọn bàn, rửa bát ở quán hay, quán cafe, hay làm nông, làm ngư,… VNĐ/tháng. 👉 Thời gian làm thêm là 20h/tuần (tính từ t2 đến t6) đối với hệ học tiếng. Mức lương trung bình bạn được nhận là: 7.000 won – 10.000 won/h. Trong vòng 1 tháng bạn có thể thu nhập từ 14 – 25 triệu Mức thu nhập này có thể giúp bạn chi trả tiền học phí, tiền ký túc, tiền ăn và có thể tiết kiệm chút ít. 👉 Nếu bạn giỏi tiếng Hàn thì ngoài việc bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận, hòa đồng với văn hóa con người Hàn Quốc, bạn sẽ tìm được những công việc tốt đem lại thu nhập cao như phiên dịch, đứng quầy thu ngân, dẫn tour du lịch, phục vụ nhà hàng,..thì mức thu nhập sẽ lên đến 25.000 won/giờ tương đương 500.000VNĐ/giờ. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn làm gia sư dạy Tiếng Việt cho người Hàn, dạy tiếng Hàn cho người Việt 👉 Vậy nên nếu chăm chỉ và giỏi tiếng, mức thu nhập của bạn có thể lên đến 35 – 40 triệu/tháng.

👆 👆 👆 Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc giúp các bạn: – Được học tập, rèn luyện trong một môi trường giáo dục hàng đầu – Hiểu biết về văn hóa của Hàn Quốc – Gia tăng cơ hội tìm được việc làm tốt sau tốt nghiệp – Có thu nhập không những đủ tiền học và sinh hoạt phí mà học viên còn có thể tiết kiệm một khoản rất khá để gửi về gia đình.

* Để được tư vấn thêm về du học Hàn bạn hãy gọi các số sau hoặc add Zalo và nhắn tin

CÔNG TY DU HỌC KNET – chúng tôi chỉ Trụ sở công ty: Tâng 27, Tháp A tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội (đối diện tòa nhà Keangnam)

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN TRUNG – MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Anh Vinh: 0904 999 886

Anh Khoa: 0987 328 753

Anh Hải: 0964 188 832

Anh Đức: 0976 878 528

Chị Linh: 0962 277 732

korea.net.vn – Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Chi Phí Du Học Canada 2022: Học Phí Ăn Ở Sinh Hoạt Làm Thêm

Theo kết quả khảo sát bởi Hiệp hội Đại học của Khối Thịnh vượng chung (Association of Commonwealth Universities) thì Canada là nơi có mức học phí thấp nhất cho du học sinh đi học tự túc so với Anh, New Zealand, Úc, Mỹ. Ngoài ra, học phí các trường Đại học công lập tại Mỹ cao hơn 1/3 so với học phí Đại học công lập ở Canada, trong khi học phí các Đại học tư thì cao gần gấp đôi.

Canada là nước có học phí phải chăng hàng đầu thế giới, giá cả được đánh giá là rẻ hơn nhiều so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Chỉ so sánh riêng với Mỹ, tiền học tại Canada rẻ hơn gần 2 lần. Học phí rất đa dạng, tùy vào từng trường, từng tỉnh bang và từng chương chương trình học mà bạn tham gia.

2. CHI PHÍ ĂN Ở

Đây là khoản tiền tốn kém nhất các bạn phải chi trả trong các khoản phí khi du học Canada, vì nhu cầu nhà ở và giá nhà tại Canada khá cao. Có 3 hình thức cư trú cơ bản là:

Ký túc xá: 700 CAD / tháng

Homestay (ăn ở tại nhà người bản xứ): 800 CAD / tháng

Thuê Apartment (share căn hộ, share phòng): 600 CAD / tháng (SV VN thường lựa chọn hình thức này)

1 bữa ăn trung bình tại nhà hàng: 10 – 20 CAD / người

Đi chợ tự nấu ăn: 300 – 500 CAD / tháng

3. CHI PHÍ SINH HOẠT

Chi phí sinh hoạt tại Canada có sự chênh lệch giữa các tỉnh bang, thành phố và vùng ngoại ô. Những nơi có mức sống tốn kém nhất Canada là Vancouver (British Columbia), Toronto (Ontario), Calgary (Alberta).

Chất lượng cuộc sống tại Canada khá cao, tuy nhiên nếu so sánh với nhiều quốc gia ở Châu Âu hay Mỹ thì số tiền bạn phải bỏ ra một tháng cho các sinh hoạt cá nhân thì rẻ hơn nhiều.

Vé xe bus một chiều: 3.25 CAD, vé tháng: 156 CAD

Mạng điện thoại trọn gói: 40 CAD / tháng

Sách vở, đồ dùng học tập: 800 – 1,500 CAD / năm

Linh tinh khác: 1,000 CAD / năm

Vậy, trung bình chi phí ăn ở + sinh hoạt (2+3) cho các bạn du học sinh là khoảng 12,000 – 18,000 CAD / năm. Admin đã tính dư dả cho các bạn thoải mái trà sữa, xem phim 🙂

Mặc dù chi phí du học Canada không quá đắt đỏ nhưng nó vẫn là một gánh nặng đối với du học sinh đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Thế nhưng các bạn còn có thể đi làm thêm để tiết kiệm chi phí trong quá trình học tập với mức lương thấp nhất là 14.25 CAD / giờ (tùy tỉnh bang).

Chính phủ Canada luôn tạo điều kiện cho các bạn làm thêm tối đa 20 giờ / tuần để trang trải các chi phí khi đi du học. Admin làm phép tính nhanh, ví dụ 1 tháng bạn chỉ làm 60 giờ thì thu nhập là: 60 * 14.25 = 855 CAD, trừ thuế cũng để dành được hơn 700 CAD / tháng.

Sau khi tốt nghiệp bạn còn được ở lại 03 năm để làm việc với mức lương tốt hơn. Sau đó nếu có quá trình làm việc tốt, đóng thuế đầy đủ & không phạm pháp, bạn còn được nộp đơn xin định cư theo dạng thường trú nhân Canada (PR – Permanent Resident).

Tới đây thì các bạn đã hình dung ra được số tiền mà mình cần chuẩn bị chưa? Chi phí du học Canada không quá cao như bạn nghĩ nhưng lại có nhiều cơ hội việc làm và định cư, đây là một môi trường sống lý tưởng cho các bạn thích sự năng động, ổn định trong lương lai. Đã có rất nhiều du học sinh của Á Châu chia sẻ với chúng tôi về điều này, vì vậy các bạn có thể lựa chọn du học tại Canada trong năm 2021.

Nếu còn gặp bất kỳ thắc mắc hay trở ngại nào trong dự định du học Canada sắp tới, các bạn có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn của Á Châu, Admin sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong bước đường tương lai sắp tới!

Nguồn: Trung tâm tư vấn du học Á Châu

Làm Thêm Tại Đức Có Đủ Chi Phí Sinh Hoạt? « Du Học Đức

Vậy thu nhập mỗi tháng và thời gian phải bỏ ra là bao nhiêu để có 500€ 1 tháng.

Mời các bạn cùng tham khảo chia sẻ của  bạn Laina (admin diễn đàn sinh viên đức)

 Làm thêm tại các quán xá, nhà hàng

Việt Nam: 5-6 €/h (tiền bo thì tùy từng chủ)

Thời gian: 100 tiếng/tháng

Đức: 8-9€/h + tiền bo chia cho nhân viên chạy bàn

Thời gian:  50 tiếng/tháng

Lau chùi, quét dọn: từ 8 – 10€/ tiếng

Chạy bàn, Service trong triển lãm: từ 9 -12€/ tiếng

Kẹp bánh mì, làm trong bếp ( triển lãm Franfurt), Mc Donald: 8.5€/ tiếng ban ngày, 10€/ tiếng ban đêm

Làm thêm các công việc theo thời vụ

Làm xúc xích(Wurst):8,5 – 9€/h (ở tại khu nhà của công ty)

Oktoberfest Muchen ( nếu xin được việc + tìm được chỗ ở)

Chỉ cần làm 1 tháng là đủ tiền chi phí cho 3-4 tháng. Công việc khá nhiều làm từ sang đến tối tối đêm

Làm thêm tại các trường đại học, công ty

Giúp việc trong Uni: 8,5€/tiếng chưa bằng cấp

58 tiếng/ tháng.

Làm Tutor: tính cả thời gian chuẩn bị bài + chữa bài cho sinh viên

Hoặc giúp việc trong các trong các công ty, văn phòng tư: 10- 15€/ tiếng

1. Trước tiên là làm việc tại quán ăn Việt Nam(VN)

Nếu bạn làm cho quán VN thì cần phải làm việc khoảng 100 giờ/1 tháng mới đủ sống và nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì bạn cần 12,5 ngày trong 1 tháng để đi làm, nghĩa là hơn 3 ngày 1 tuần.

Phải nói thêm là chủ VN thường “tận dụng” khả năng làm việc của bạn tới mức về đến nhà bạn chỉ còn nằm dài chứ chẳng còn hơi sức đâu mà học hành gì nữa. Một “lợi thế” là bạn có thể làm “thêm” giờ so với khai báo để “tiết kiệm” thuế và bảo hiểm xã hội, mặc dù thuế thu nhập của SV sẽ nhận lại đc vào cuối năm.

2. Làm cho các công ty tại Đức

Còn nếu tiếng Đức của bạn tốt, điểm khá, đủ tiêu chuẩn làm cho Đức hay trong trường cũng như các công ty thì bạn chỉ cần 1 nửa thời gian đó là đủ tiền cho các chi phí tối thiểu.

Thêm lưu ý nữa là các khoản thu nhập trên chưa có trừ thuế + bảo hiểm theo quy định nhà nước trừ khi bạn làm việc theo kiểu tự lập và là “Kleinunternehmer”. Thuế thu nhập trừ đi thì như đã nói, phải đến cuối năm SV mới nhận lại đc nếu làm khai báo thuế thu nhập.

Quan trọng hơn cả là lao động trí óc thì bạn thêm được kinh nghiệm cho công việc sau này, sơ yếu lý lịch của bạn cũng phong phú hơn là chỉ ghi những công việc chân tay hay là “bồi bàn cho hàng quán ABC” nào đó.

Cũng quan trọng không kém: thành phố lớn, mới nhìn qua thì thấy tiền nhà và chi phí sinh hoạt đắt hơn nhiều so với Đông Đức hay thành phố  nhỏ hơn nhưng cơ hội tìm đc việc làm tốt thì cũng cao hơn gấp nhiều lần ở thành phố nhỏ! Tính ra ở thành phố lớn bạn sẽ mất ít thời gian hơn để đi làm, có cơ hội tìm việc văn phòng nhẹ nhàng, lương cao và đúng ngành nghề. Có thể xin thực tập tại công ty sau đó vào làm luôn cũng không chừng.

Chung quy lại thì để có 500€ trong tài khoản thì bạn sẽ phải làm 2 ngày 1 tuần trở lên mới có thể đủ chi phí sinh hoạt + thêm 1 chút đóng tiền cho trường. Nếu bạn muốn làm việc + tích cực tìm việc thì chắc chắn bạn sẽ tìm đc công việc nào đó. Nếu ko thì… bạn hãy chuyển trường tới thành phố lớn hơn vì chắc rằng thành phố bạn đang ở quá nhỏ và lượng sinh viên tìm việc quá đông!

4. Cách tiết kiệm chi phí:

Chăm chỉ nấu ăn + làm bánh mì, nước uống đem lên trường hay vào Mensa nếu ko có thời gian.

Tiết kiệm điện, thường thì chỉ cần cái đèn học sáng là đủ. Stand-by của các thiết bị điện tử nếu tắt đi cũng có thể tiết kiệm tới 100€ 1 năm. Tiết kiệm tiền sưởi cũng quan trọng! Cách đơn giản nhất là chăm chỉ lên trường học + vào thư viện đọc sách để khỏi vặn lò sưởi ở nhà .

Sách học trên thư viện rất nhiều, ko nên mua những quyển vài chục € trừ khi nó quan trọng cho ngành học của bạn và có thể sử dụng làm tài liệu, tra cứu lâu dài. Thường thì mỗi năm sách lại ra Auflage mới với những cập nhật mới, thay đổi mới nên bạn sẽ ko “đu” được theo đâu. Nếu trên thư viện ko đủ sách để bạn mượn về thì hãy tới sớm và đọc tại chỗ. Cũng có nhiều tài liệu online, bạn có thể down về máy đọc. Nếu phải mua sách, ví dụ sách tiếng Anh để học thì trước tiên hãy tìm trên amazon hay ebay để mua sách cũ, nhiều khi rẻ hơn ngoài hiệu sách rất nhiều.

Thể dục thể thao: Không nên đăng ký ở Fitness Studio? Chúng ta có Uni Sport! Với rất nhiều khóa học, từ  nhảy Hip Hop tới thể dục thể hình với giá rẻ bèo hoặc miễn phí cho sinh viên!

Chơi bời tụ tập: Nhiều chỗ giá rẻ dành riêng cho sinh viên, thay vì vào Club với giá vé 10-15€ 1 người thì bạn hãy tìm trong thành phố của bạn, chắc chắn có chỗ cho sinh viên với giá chỉ 3-5€, đồ ăn thức uống cũng rẻ hơn nhiều so với các Clubs khác.

http://www.duhocduc.edu.vn/ban-co-biet-chi-phi-sinh-hoat-1-thang-khi-du-hoc-duc.html

 Nguồn: sinhvienduc.org

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Du Học Sinh Việt Nam Làm Thêm Ở Đức Có Dễ Không?

Du học sinh Việt nam làm thêm ở Đức có dễ không?

Cũng như phần lớn các sinh viên đang học tập ở nước ngoài, các du học sinh tại Đức cũng phải đi làm thêm ngoài giờ học để trang trải các khoản sinh hoạt phí cá nhân, đồng thời tăng cường vốn ngoại ngữ và có những trải nghiệm thú vị nơi xứ người. Các du học sinh tại Đức có khá nhiều lựa chọn việc làm cho mình: bán đồ ăn ở các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking, phục vụ ở nhà hàng, làm thêm cho quán ăn của người Việt, làm gia sư, bán quần áo, mỹ phẩm,…

Trong năm học, các bạn không phải đóng thuế đi làm, tiền lương tối đa là 400€/tháng. Còn trong các kỳ nghỉ dài, thời gian đi làm nhiều hơn, các bạn thường có xu hướng kiếm những công việc có thu nhập cao hơn, thậm chí có những bạn còn đi làm 2 nơi cũng một lúc, khi đó việc kiếm được từ 1700€ đến hơn 2000€ là hoàn toàn có thể. Mai Trang (sinh viên khoa y trường ĐH Hamburg) hiện đang làm thêm tại một viện dưỡng lão. “Công việc của mình là dọn dẹp phòng cho các bệnh nhân, thỉnh thoảng đưa một vài bệnh nhân ra sân sưởi nắng, phân phát thuốc, đưa đồ ăn cho bệnh nhân. Đôi khi mình phải phụ trách những bệnh nhân bị mất trí nhớ, công việc của mình là theo dõi và nhắc nhở họ. Công việc này mình được trả 12€/ giờ. Mình thường chỉ làm vào cuối tuần, mỗi ngày 8 tiếng”. Học cùng khoa y với Mai Trang, Hồng Vân lại làm thêm tại một bệnh viện thú y. “Mình được giao việc chăm sóc các “em” mèo bị ốm. Mỗi khi có một bệnh nhân mới, mình sẽ ghi tên, triệu chứng bệnh, với những trường hợp bệnh nhẹ như cúm hoặc đầy bụng, mình sẽ thực hiện vài bước sơ cứu đơn giản, đôi khi mình còn được tự tay truyền nước và tiêm cho các bé mèo nữa”, Hồng Vân cười thích thú kể. “Mình kiếm được 10€/ giờ, và 14€/ giờ cho những hôm có bệnh nhân đặc biệt”. Để tìm được một công việc làm thêm tại Đức, cách thông dụng nhất của các du học sinh là tự tìm việc qua người quen và tìm thông tin trên mạng. Phương Mai (Berlin) chia sẻ: “Công việc bán mỹ phẩm hiện tại của mình là “hưởng” lại từ bạn trai mình. Còn việc làm bồi bàn tại Burgerking của mình thì đã “nhượng” lại cho một cô bạn gái. Bọn mình trước khi nghỉ làm ở đâu cũng thường dò hỏi bạn bè xem có ai muốn thế chỗ không, cho đỡ phí việc”. Lâm (sinh viên ĐH Bonn) lại đang có một công việc rất đặc biệt: “Mình đang dạy tiếng Việt cho 1 cậu bé gốc Việt, bố mẹ bé đều là người Việt và rất muốn con mình có thể nói sõi tiếng mẹ đẻ. Việc dạy học cho bé không quá khó, nhưng mình phải có một sự kiên nhẫn cực kì, vì học tiếng Việt đối với bé, cũng như mình học tiếng Đức vậy, đều là học tiếng nước ngoài. Thời gian đầu mình chỉ muốn từ bỏ, nhưng dần dần, mình cũng quen với công việc hơn, mình cũng cảm thấy quý bé và cô chú chủ hơn. Bây giờ đó đã trở thành một ngôi nhà khác của mình ở Đức, như là có một bố mẹ và một cậu em trai khác vậy”. Công việc làm thêm tại Đức không có quá nhiều áp lực, có lẽ bởi vì phong cách làm việc của người dân tại đất nước này. Họ có những quy tắc bắt buộc phải tuân theo, nhưng lại không quá gò bó, người dân ở đây lại thân thiện và rất có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Trường Sơn (Munich) nhận xét: “Đi làm mang lại cho mình một vốn hiểu biết kha khá, trang bị cho mình những kinh nghiệm khá thú vị, như thuế thu nhập, cách thích nghi trong những môi trường làm việc khác nhau, học được tác phong làm việc của họ, trách nhiệm với những việc mình làm. Chỗ mình làm thường mỗi cá nhân đều phải chịu trách nhiệm rất rõ ràng, ngoài ra cũng trang bị được một chút hiểu biết về cách bố trí và hoạt động của các doanh nghiệp bên này, khá mới lạ và thú vị”. Việc đi làm thêm của các sinh viên Việt Nam, bên cạnh kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống du học vốn đã đắt đỏ, còn là cơ hội giúp các bạn tự lập, học hỏi thêm kiến thức trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang chia sẻ “Có điều kiện tài chính mình vẫn đi làm thêm vì nó cho mình cơ hội học hỏi về ngành nghề của mình. Nếu ở Việt Nam thì chắc chắn mình sẽ không đi làm việc này. Lắm khi mình cũng tủi thân khi giữa mùa đông lạnh lẽo phải đi làm, trong khi các bạn khác thì được ở nhà nghỉ ngơi, nhưng cảm giác đó cũng qua nhanh. Đi du học chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn phải vượt qua, nhưng mình cũng đã học được rất nhiều thứ. Mình đã lớn lên nhiều, không còn là cô bé nhõng nhẽo ba mẹ ở nhà nữa”. Trường Sơn cũng nói thêm: “Mình chưa nhắc đến lợi ích của thu nhập khi đi làm thêm, vì mình có học bổng nên tiền lương không phải yếu tố chính khi mình quyết định đi làm. Đối những bạn khác, họ đi làm để có thể tự sống bên này và giảm dần gánh nặng cho bố mẹ ở nhà, tăng khả năng tự lập và biết quí trọng đồng tiền hơn. Mình thấy sinh viên Đức rất chăm chỉ. Mình chưa gặp ai chỉ biết chơi bời phá phách cả”.

Bạn đang xem bài viết Làm Thêm Ở Hàn Quốc Có Đủ Tiền Đóng Học Phí Và Ăn Ở Sinh Hoạt Không? trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!