Xem Nhiều 1/2023 #️ Học Bổng Du Học Nhật Bản Đại Học Ngắn Hạn # Top 7 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 1/2023 # Học Bổng Du Học Nhật Bản Đại Học Ngắn Hạn # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Bổng Du Học Nhật Bản Đại Học Ngắn Hạn mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

TỔNG GIÁ TRỊ LÊN TỚI TRÊN 200 TRIỆU ĐỒNG

(Dành cho cả học sinh tại Việt Nam và du học sinh đang học tại Nhật)

Bạn muốn vào học chuyên ngành tại Đại học ngắn hạn của Nhật ngay lập tức mà không phải trải qua thời gian học tại trường tiếng Nhật

Bạn không có đủ tài chính

Bạn mới có trình độ tiếng Nhật N4, N3 trở lên

Bạn kiên trì và quyết tâm theo đuổi ước mơ

THANH GIANG CONINCON.,JSC sẽ hỗ trợ bạn để thực hiện ước mơ học tập tại Nhật Bản thông qua “HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC” do công ty liên kết với trường Đại học ngắn hạn cung cấp:

Giới thiệu về trường cấp học bổng

Trường có lịch sử hơn 50 năm thành lập. Lịch sử lâu đời là niềm tự hào của nhà trường. Hệ đào tạo Đại học ngắn hạn 2 năm, nam nữ học chung. Phương châm giáo dục của nhà trường là không chỉ giúp sinh viên có được kiến thức chuyên môn và tính giáo dục cao mà còn nuôi dưỡng những nhân tài với tầm nhìn mang tính chất quốc tế. Vì vậy, nhà trường đón nhận lưu học sinh và có chế độ hỗ trợ rõ ràng.

Trường nằm tại một trong những thành phố cảng nổi tiếng của Nhật Bản và quần đảo nơi đây là địa điểm thu hút khách du lịch khắp thế giới. Các sinh viên sẽ có cơ hội được đào tạo trong các ngành như hàng hải, du lịch là điểm mạnh của thành phố hoặc được liên thông vào năm 3 của một trường đại học hệ 4 năm. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các khoá học “Phúc lợi”, “Thực phẩm” và “Kinh tế địa phương”. Trường được xem là một trường cao đẳng đa ngành trong vùng và được coi là một trong những ngôi trường chuyên cung cấp nhân lực cho cả vùng, mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn cho học viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Do đó, chương trình học bổng đại học ngắn hạn của trường cũng được rất nhiều các bạn quan tâm và săn đón, đẩy sức nóng của chương trình học bổng này lên cao hơn bao giờ hết.

Thay vì phải học dự bị tiếng tại Nhật với mức chi phí cao khoảng 200 triệu/năm, trường ĐH ngắn hạn tại Nhật Bản kết hợp với Thanh Giang Conincon.,JSC mang đến cơ hội học dự bị tiếng ngay tại Việt Nam ở các Trung tâm đào tạo quy mô, chuyên nghiệp của Thanh Giang Conincon (ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai)

Điều đặc biệt hơn cả, ngay từ khi có trình độ N4, học sinh đã có cơ hội nhân được sự ưu đãi miễn giảm học phí áp dụng cho toàn bộ 2 năm học tại trường Đại học ngắn hạn tại Nhật Bản. Sau khi tham gia khóa dự bị tiếng tại Việt Nam các bạn sẽ được học thẳng lên chuyên ngành tại Đại học ngắn hạn tại Nhật trong thời gian 2 năm với các học bổng miễn giảm học phí dựa trên bằng năng lực JLPT hoặc NATTEST.

Điều kiện ứng tuyển

Những sinh viên hội đủ những điều kiện sau có thể nộp đơn dự tuyển vào trường

Đã tốt nghiệp hệ giáo dục 12 năm ở nước ngoài (hoặc sẽ tốt nghiệp trước khi vào học), và đủ điều kiện ứng tuyển vào đại học của nước đó. Hoặc, được nhà trường công nhận có đủ điều kiện tương đương với điều kiện này.

Những sinh viên được nhà trường công nhận đủ trình độ tiếng Nhật.

Có khả năng được cấp tư cách lưu trú “Du học” theo luật nhập cảnh (Luật xuất nhập cảnh và luật công nhân tị nạn)

(Vui lòng liên hệ trực tiếp THANH GIANG CONINCON.,JSC để biết thêm chi tiết)

Mức học bổng

(Tính năng lực tiếng Nhật tại thời điểm nhập học tháng 4/2018 nên hiện tại những bạn chưa biết tiếng hoặc đang ở trình độ N4, N5 vẫn còn thời gian để phấn đấu mức cao hơn, nhận được học bổng lớn hơn)

Hình thức tuyển chọn: bài thi viết và phỏng vấn

Thi trực tuyến (trong nước, nước ngoài)

Kỳ thi tuyển sinh bao gồm thi viết (viết văn, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nghe hiểu..) và thi phỏng vấn với giáo viên của trường. Kết quả thi đỗ hay trượt sẽ dựa trên kết quả tổng hợp của thi phỏng vấn, mục đích du học, độ thích hợp với nhà trường có nguyện vọng, năng lực tiếng Nhật, tình hình tài chính v.v.

Đối với những du học sinh đang theo học tiếng Nhật tại các trường ở Nhật Bản hoặc những sinh viên ở nước ngoài, nhà trường sẽ tổ chức thi trực tuyến. Thời gian và địa điểm thi sẽ được thông báo trước khi kỳ thi diễn ra.

Chương trình đào tạo dự bị tiếng tại Việt Nam

Thời gian học: Cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6 (Học liên tục 3 tháng đạt N5, 6 tháng đạt N4, khoảng 9-12 tháng đạt N3) + Buổi sáng: 8h-11h + Buổi chiều: 13h30 -16h30 + Buổi tối: 20h – 22h30 (học nhóm) – Giáo trình: Minano Nihongo, Soumatome, Chukyu Nihongo,…

– Đội ngũ giáo viên Việt Nam đã từng học tập tại Nhật Bản hoặc tốt nghiệp tại các khoa tiếng Nhật của những trường đại học danh tiếng tại Việt Nam, thân thiện và nhiệt tình sẽ giúp bạn học tốt tiếng Nhật để trang bị kỹ năng tốt trước khi sang Nhật Bản.

– Trung tâm có giáo viên người Nhật kinh nghiệm và nhiệt tình

– Trung tâm có các lớp ở các bài khác nhau phù hợp với các bạn đang học tiếng Nhật mà không muốn học lại từ đầu .

– Ngoài ra, với đội ngũ giáo viên Việt Nam đã từng học tập tại Nhật Bản và tốt nghiệp tại những trường đại học khoa tiếng Nhật danh tiếng tại Việt Nam sẽ giúp bạn học tốt tiếng Nhật để trang bị kỹ năng tốt trước khi sang Nhật Bản.

– Ngoài ra học viên còn được đào tạo các kỹ năng mềm, hoạt động thể thao, văn hoá, hoạt động cộng đồng,.v.v…trước khi sang Nhật Bản.

Tư vấn miễn phí: Thanh Giang Conincon.,JSC

Website: http://duhoc.thanhgiang.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.edu.vn/

Email: duhoc@thanhgiang.com.vn

Hotline: 096 450 2233

Du Học Nhật Bản Ngắn Hạn

Du học Nhật Bản ngắn hạn – Học bổng giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018

Du học Nhật Bản ngắn hạn là các chương trình trao đổi du học sinh giữa các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản có thời gian thương từ 3 – 6 tháng hoặc dài hơn khoảng 1 năm.

Trong bài viết này, Hoàng Long CMS sẽ gửi tới các bạn thông tin về các chương trình du học Nhật ngắn hạn chi tiết nhất.

Điều kiện tham gia các chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn

Cấc bạn cần có ít nhất một trong 2 chứng chỉ sau:

Đối với tiếng Nhật, học viên thường cần có bằng N1 hoặc N2 trong kì thi năng lực tiếng Nhật (Japanese Language Prificiency Test – JLPT)

Đối với tiếng Anh, với mức IELTS 6.0 là bạn sẽ đủ tiêu chuẩn được nhận vào học

Các hình thức du học Nhật Bản ngắn hạn

Tham gia các khóa học ngắn hạn của trường Nhật

Hiện nay, rất nhiều các trường tiếng tại Nhật tổ chức các khóa học ngắn hạn hướng đến đối tượng đến Nhật bản với visa lưu trú ngắn hạn hay visa working holiday (du lịch kết hợp làm việc ), các đối tượng chỉ có thể theo học trong thời gian ngắn hoặc những người nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản.

Tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn

Trao đổi ngắn hạn là hình thức học tập ở nước ngoài trong khi sinh viên vẫn đang theo học tại một trường đại học trong nước trên cơ sở thỏa thuận giữa các trường đại học. Mục đích của trao đổi ngắn hạn không phải để lấy tấm bằng mà thường để củng cố ngoại ngữ cũng như giao lưu học hỏi, trải nghiệm cuộc sống của du học sinh trong thời gian học tập tại nước này. Các chương trình trao đổi ngắn hạn thường kéo dài khoảng một hoặc một vài kỳ trong vòng một năm học. Sinh viên sẽ nhận được số tín chỉ tương ứng hoặc nhận được hướng dẫn nghiên cứu.

Đối với các chương trình trao đổi du học sinh bạn sẽ phải đăng ký theo quy trình như sau:

Đăng kí với trường đại học hiện tại (trường A) nguyện vọng đi trao đổi ngắn hạn của mình.

Trường A sẽ thay mặt sinh viên gửi đơn đến trường bên Nhật (trường B) để xin sự chấp thuận.

Bên trường B sẽ liên hệ với bên trường A để hướng dẫn về thủ tục, các giấy tờ cần thiết cho việc nhận học. Hai bên trường làm việc với nhau, nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được cấp enrollment permit và các giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm visa, cũng như tiếp tục việc đăng kí cho việc ở kí túc xá (nếu có nguyện vọng). Những thủ tục này thường được làm trong tháng 5 đến tháng 7 (nếu sinh viên nhập học vào tháng 10) hoặc tháng 1 đến tháng 2 (nếu sinh viên nhập học vào tháng 4).

Xong xuôi thủ tục thì trường sẽ sắp xếp lịch sang, đón ở sân bay, và gửi syllabus cũng như các thông tin cần thiết khác cho bạn.

Đặc điểm chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn

– Thời gian theo học thường kéo dài trong vài hang hoặc một vài học kỳ trong vòng một năm trở lại.

– Tập trung vào việc nâng cao năng lực đàm thoại và các hoạt động ngoại khóa

– Giúp sinh viên có thời gian trải nghiệm, tiếp cận thực tế với môi trường giáo dục và xã hội Nhật Bản

Học bổng đi Nhật ngắn hạn 2018

JENESYS 2.0

Đối tượng tham gia đang là học sinh THPT; sinh viên đại học hoặc cao học; dưới 35 tuổi; chưa từng tham gia Chương trình Giao lưu thanh niên Nhật Bản – ASEAN (JENESYS);

– Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh;

– Có sức khoẻ tinh thần và thể chất tốt;

– Hiểu biết về kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội của các nước ASEAN và Nhật Bản;

– Có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, có tinh thần hữu nghị và đoàn kết quốc tế, có khả năng tổ chức và tham gia các hoạt động tập thể, văn hoá, thể thao;

– Có đóng góp tích cực cho công tác Đoàn, Hội.

JUNIOR

– Tuổi: từ 13 đến 15 tuổi (tính tới thời điểm thông báo tuyển chọn)

– Có thể giao tiếp thông thường bằng Tiếng Anh và/ hoặc tiếng Nhật. (Ưu tiên hơn đối với những em biết cả tiếng Anh và tiếng Nhật);

– Có thể phát biểu, nêu ý kiến bằng Tiếng Anh (Có yêu cầu các học sinh tham gia nộp bài cảm tưởng và làm bài điều tra bằng Tiếng Anh);

– Có năng khiếu về đàn/ hát/ võ thuật… đặc trưng Việt Nam và có mong muốn quảng bá, giới thiệu văn hóa đất nước mình tới người Nhật Bản;

– Có hạnh kiểm và học lực tốt;

– Có thể thích nghi với đồ ăn Nhật Bản, có hứng thú với những điều mới mẻ;

– Có mong muốn và ý thức tham gia các hoạt động tập thể, yêu thích các hoạt động giao lưu văn hóa;

– Có sức khỏe tốt, có ý thức tự lập và ý thức ký luật tốt;

– Chấp hành và làm theo các quy định tại các cơ sở, trung tâm giao lưu của NIYE;

– Có thể tham gia vào tất cả các hoạt động trong ngày của chương trình;

– Gia đình có điều kiện phù hợp, có mong muốn và cam kết sẽ tiếp nhận học sinh Nhật Bản ở Homestay khi đoàn JUNIOR của Nhật Bản sang Việt Nam.

SSEAYP

– Là công dân Việt Nam từ tròn 18 tuổi đến 30 tuổi .

– Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh.

– Có sức khoẻ tốt, đặc biệt không bị say sóng, say tàu xe, máy bay. Đại biểu nữ không trong thời gian mang thai.

– Có hiểu biết và khả năng giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, về những thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của Việt Nam, về thanh niên Việt Nam và các phong trào, hoạt động của thanh niên Việt Nam.

– Có hiểu biết về kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội của các nước ASEAN và Nhật Bản.

– Có ý thức tổ chức kỷ luật tốt; có tinh thần đoàn kết; có khả năng làm việc nhóm, khả năng tổ chức và tham gia hoạt động tập thể.

– Có năng khiếu về nghệ thuật và/hoặc thể thao.

– Có kinh nghiệm và tích cực tham gia công tác xã hội, hoạt động Đoàn, Hội Sinh viên.

Điện thoại/ Zalo: 0986.15.29.29Nguyễn Thanh Hương: 0965.511.489

Giành Học Bổng Trao Đổi Ngắn Hạn Tại Nhật Bản

Chào các bạn, mình tên là Phạm Thị Hương Giang, 22 tuổi, hiện là sinh viên năm 4 của trường Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội, khoa ngôn ngữ và văn hóa phương Đông, chuyên ngành tiếng Nhật phiên dịch. Hiện tại mình là sinh viên trao đổi giữa trường Đại học Quốc gia và trường Đại học nữ sinh Fukuoka, ở đây mình tham gia khóa học ngắn hạn 1 năm chuyên sâu về tiếng Nhật và văn hóa, lịch sử, kinh tế Nhật Bản. Đó là khóa học Japanese (WJC) với các lớp môn học được tổ chức bằng tiếng Anh, nhưng đồng thời nhà trường cũng cho rất nhiều lựa chọn về lớp tiếng Nhật từ level thấp tới level cao. Đồng thời mỗi kì học, mình phải viết một bài nghiên cứu dài khoảng 20 trang bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật về lĩnh vực mà bạn hứng thú tìm hiểu về xã hội Nhật Bản,do giáo sư của trường hướng dẫn.Sinh viên tham gia khóa đến từ những trường Đại học có liên kết với Đại học nữ sinh Fukuoka trên toàn thế giới.

1. Chương trình trao đổi ngắn hạn – cơ hội giao lưu, học hỏi kiến thức và văn hóa:

Chương trình trao đổi ngắn hạn là sinh viên của trường Đại học ở Việt Nam tham gia chương trình học tập giao lưu 1 năm tại trường Đại học nước ngoài có liên kết với trường ở Việt Nam. Với các trường thuộc ngành khoa học tự nhiên, có thể vì rào cản ngôn ngữ nên chương trình trao đổi sinh viên còn khá hạn chế, nhưng với các trường Đại học thuộc các ngành xã hội như Đại học Ngoại thương, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, có rất nhiều học bổng trao đổi đang chờ đón các bạn sinh viên biết nỗ lực phấn đấu, có mong muốn được học tập tại nước ngoài. Mục tiêu ngắn hạn của mình khi bắt đầu học Đại học là nhận được học bổng đi học nước ngoài khi còn là sinh viên. Và Nhật là lựa chọn duy nhất của mình bởi 2 lí do: chuyên ngành học ở trường của mình là ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, đồng thời tình yêu của mình dành hết cho đất nước Nhật Bản xinh đẹp, văn minh, thân thiện.

Ở đây mình cảm thấy được mở rộng tầm mắt bởi xã hội hiện đại, văn minh, với bề dày văn hóa lịch sử truyền thống; vừa say mê học tập, nghiên cứu trong trường, mình vừa tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, homestay….Người Nhật khá kĩ tính, kín đáo trong các mối quan hệ xã hội nên dù các ứng xử rất lịch sự, thân thiện, bạn vẫn không hiểu hết được về họ. Khi tới nhà người Nhật ở, trở thành bạn của họ, mình được tiếp xúc với tầng sâu văn hóa hơn, điều mình học hỏi được nhiều nhất chính là trong những ngôi nhà bình thường, những thói quen, lề lối trong chính cuộc sống thường nhật của họ.

Điều kiện để nhận được học bổng là bạn phải là sinh viên của trường Việt Nam có liên kết với trường bên Nhật, với điểm thành tích xuất sắc theo ngành học ở ĐH VN, và học bổng của mình thì cần thêm chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS vì có các tiết học bằng tiếng Anh.

Quy trình nộp hồ sơ: khi trường Nhật gửi thông báo có học bổng về trường, khoa sẽ chọn ra những ứng cử viên xuât sắc, đủ điều kiện theo bên Nhật yêu cầu. Sau khi đã được chọn, bạn sẽ nhận được hướng dẫn làm hồ sơ của bên phía Nhật. Họ sẽ liên lạc qua mail và bạn phải nộp bản scan hộ chiếu (hộ chiếu xin mất tầm 2 tuần nên nếu các bạn có ý định apply thì hãy làm từ trước vì bạn chỉ có 3-5 ngày để hoàn thành bộ hồ sơ gửi đi Nhật), giấy khám sức khỏe, recommendation letter của khoa, bản application với những thông tin, nguyện vọng của bản thân, bản proposal cho bài nghiên cứu của bạn: bạn chọn đề tài nghiên cứu là gì, theo hướng nào….và nhiều loại giấy chứng nhận, thủ tục bên phía Viêt Nam. Thời gian làm hồ sơ khá ngắn và chỉ có mình ban phải tự lo đủ các loại giấy tờ nên hãy bình tĩnh, tỉnh táo để hoàn thành đúng hạn bộ hồ sơ.

Nếu bạn không nhận được học bổng, bạn có thể apply Jasso với 8 man 1 tháng nhưng cạnh tranh khá gay gắt nên mình khuyên các bạn hãy phấn đấu thật tốt trong chuyên ngành của mình để có cơ hội nhận học bổng cao hơn.

3. Thủ tục sau khi được nhận:

Sau khi được nhận học bổng, mình phải chờ công văn cử đi du học nước ngoài ở phòng đào tạo trường đại học, sau đó mang bản photocopy về khoa để xin đơn bảo lưu kết quả học tập, rồi lại mang lên trường nộp, xin dấu. Mình lưu ý là giấy tờ này rất quan trọng, khi sang Nhật rồi bạn sẽ không thể sửa được, nên không được để bất cứ sai sót gì.

Ở Nhật cũng giống Việt Nam học theo hình thức đăng kí tín chỉ, học bao nhiêu tín chỉ, chọn môn nào cho phù hợp chuyên ngành và định hướng tương lai là tùy bạn. Vì vậy, trước khi sang, bạn có thể liên lạc với các anh chị Việt Nam đã từng học ở trường đó, hoặc trực tiếp yêu cầu bên trường Nhật gửi syllabus môn học cho bạn. Khi bạn có thắc mắc, mình tin rằng bao giờ phía Nhật cũng cố gắng giải đáp tốt nhất.

4. Cuộc sống của du học sinh theo học chương trình trao đổi ngắn hạn – cơ hội và thách thức:

Thứ nhất, cần xác định rõ mục tiêu lâu dài. Nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm 1 năm ở Nhật, ngoài việc học ở trường, hãy đi du lịch nhiều, kết thật nhiều bạn, tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, lễ hội. Vì đi nhiều, nghe nhiều, thấy nhiều sẽ mở ra nhiều mối quan hệ, nhiều cánh cửa hơn cho bạn. Nếu bạn chỉ ngồi thư viện, thì ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tự học được. Ở đây dù học vất vả nhưng ai cũng sắp xếp thời gian cho các hoạt động xã hội: hoạt động tình nguyện, tham gia quảng bá văn hóa Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người nước ngoài…

Thứ hai, cần có ý thức xâm nhập vào xã hội của họ. Người Nhật khá kín tiếng, họ khen rất nhiều, hiếm khi chê, họ coi người nước ngoài là khách nên bao giờ cũng niềm nở thân thiện hết mức. Chỉ khi rất thân bạn mới hiểu được họ và mới được nghe những lời thật lòng. Khi đi du học, hiểu sâu hơn những giá trị quan của nước bạn là điều quý giá nhất.

Học bổng của mình là do thành phố Fukuoka cấp, 8 man 1 tháng. Có nhiều người bạn của mình xin học bổng từ Jasso cũng 8 man 1 tháng. Dù không nhiều bằng những học bổng khác, nhưng chương trình học của mình có nhiều hoạt động mà thành phố chi tiền hết, nên mình được đi du lịch khá nhiều.

Mình ở kí túc không mất tiền, điện nước 1 man, đi lại 1 man, ăn uống tầm 3 man, vậy thì số tiền 8 man là đủ sống, mỗi tháng tích thêm vài man để nghi hè, nghỉ đông, nghỉ xuân tranh thủ đi du lịch.

Ở Nhật tuy làm việc căng thẳng, nhưng đi trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa thì tuyệt vời. Các lễ hội, event được tổ chức quanh năm,bạn bè quốc tế và bạn bè Nhật nhiều không đếm xuể, hội sinh viền Việt Nam có liên hệ với Lãnh sự quán nên có rất nhiều hoạt động cho anh chị em. Câu lạc bộ từ thể thao (tennis, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, kiếm đạo, bơi lội, lướt sóng, lặn….) tới văn hóa xã hội (trà đạo, tổ chức sự kiện…) và âm nhạc…đa dạng phong phú, bạn có thể xin thông tin từ trường đại học, bạn bè, hoặc tới thẳng trung tâm hỗ trợ sinh viên nước ngoài của thành phố. Ở đây các kênh thông tin đều mở, nên sử dụng chúng hiệu quả thế nào là tùy vào sự năng động của các bạn.

5. Chương trình trao đổi ngắn hạn – Nắm bắt cơ hội

Mình học hết mình, chơi hết mình, nên mình thấy “được” rất nhiều khi sang đây. Kiến thức chuyên ngành, kiến thức xã hội, những kỉ niệm, những người bạn đáng quý trọng, ý thức về một Việt Nam còn quá nhỏ bé trong mắt bạn bè quốc tế, khao khát vươn lên…là những thứ mình cho thêm được vào hành trang trên con đường dài của mình.

Điểm “chưa được” thì mình có thể nói: 1 năm ngắn quá! (cười) Những điều minh muốn làm quá nhiều, bận rộn tới mức quên cả nhớ nhà, cho nên mình luôn đặt muc tiêu, sử dụng thời gian hiệu quả tối đa, để qua một năm nhìn lại thấy không phải tiếc nuối bất cứ điều gì.

Theo Gakutomo

Đi Du Hí Bằng Học Bổng Ngắn Hạn

Rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam thích đi khắp nơi trên thế giới nhưng không phải lúc nào bạn cũng đủ tiền hoặc đủ “chất” liều mạng để có thể xách ba lô lên và phượt. Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng ngắn hạn của Đỗ Thiện – người vừa có chuyến đi Nhật miễn phí bổ ích.

Không có tiền thì phải có “chất”

Năm 18 tuổi, tôi bước chân vào chúng tôi học đại học với số tiền ít ỏi, ăn còn thiếu nói chi là đi chơi. Khoa Quan hệ Quốc tế (ĐH KHXH&NV chúng tôi – nơi tôi học được xem là cái nôi sinh ra nhiều sinh viên đi Đông đi Tây. Nhiều sinh viên đi nước ngoài như… đi chợ. Họ đi nước ngoài để du học, du lịch nghỉ mát, hoặc tham gia chương trình mà tôi ví von là “vừa làm, vừa học và vừa chơi” tại nhiều nước.

Khi tìm hiểu qua mạng Internet và nhiều bạn bè, tôi phát hiện không ít chương trình giao lưu văn hóa, kinh tế-xã hội, chính trị và các khóa học chuyên môn ngắn hạn miễn phí. Một người thầy của tôi vốn sống và học tập nhiều năm tại Đức đã dạy tôi rằng “Em không có tiền thì hãy tìm cách đi những chương trình… miễn phí như thế. Muốn vậy, em phải có “chất”.

Biết tạo ra kiến thức và kỹ năng sống

Chữ “chất” của thầy, tôi hiểu đơn giản là kiến thức xã hội cần và kỹ năng sống. Nhiều trường đại học, đại sứ quán, công ty xuyên quốc gia, học viện quốc tế, chính phủ các nước… sẵn sàng lo cho bạn từ A tới Z, thậm chí cho thêm tiền tiêu vặt, tiền mua quà trong những chuyến đi học và chơi tại nước ngoài nếu bạn có “chất” như thế.

Gia đình không cho tôi tiền nhưng cho tôi tình thương và động lực để đủ sức học. Mẹ dạy tôi sự chân thành, lòng chân thật và tính vị tha đủ để tôi tạo cảm tình một cách bền vững với nhiều người tôi gặp. Nghĩa là trên bước đường tôi đi luôn có những người bên cạnh, giúp tôi tự tạo ra cái “chất” của riêng mình.

Thầy cô, bạn bè cho tôi cảm hứng để nghiên cứu khoa học, viết báo, viết tạp chí, tham dự hội thảo khoa học về ngành học của mình. Họ còn cho tôi sự can đảm để phát âm tiếng Anh sai và sửa, nói từng câu rồi sẽ nói được nhiều câu. Nhờ vậy mà tiếng Anh không còn là nỗi sợ hãi cho những hành trình cùng với những sinh viên vốn khác biệt màu da, tiếng nói. Môi trường học thuật và tình thầy trò, bè bạn đã cho tôi kiến thức chuyên ngành, khả năng thuyết trình và tư duy phản biện bằng ngoại ngữ. Tuy không nhiều và không giỏi nhưng đủ để tôi nghe, đọc hiểu, trình bày ý kiến cá nhân, hay đại diện nhóm trao đổi những vấn đề chung tại các buổi giao lưu, chương trình hội thảo, các khóa học ngắn hạn tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, cuộc sống đại học còn cho tôi những chuyến đi tình nguyện, hoạt động đoàn, hội, câu lạc bộ, sinh hoạt ngoại khóa… để tôi xây dựng kỹ năng tổ chức sự kiện, giao tiếp ứng xử, quản lý thời gian. Đó là phương tiện để tôi hòa nhập vào cộng đồng sinh viên đa quốc gia.

Biết biến mình thành người phù hợp

Thực tế trong những cuộc đua đoạt lấy tấm vé máy bay đi “học và chơi” miễn phí, bản thân tôi nhận ra rằng nếu chỉ có “chất” thì vẫn chưa đủ. Mỗi chương trình học bổng ngắn hạn tại nước ngoài hay giao lưu văn hóa – chính trị – xã hội giữa các nước… đều có những đối tượng riêng. Điều này giống chuyện học bổng cho người giỏi toán sẽ có yêu cầu khác với người giỏi văn. Nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu rõ “người cho tiền bạn đi học và đi chơi đang cần gì” và hãy cố gắng làm họ thỏa mãn bằng cách thể hiện bản thân trong sơ yếu lý lịch, đơn dự tuyển và quan trọng hơn là trình bày thuyết phục trong vòng phỏng vấn.

Hãy dùng “chất” riêng để thể hiện một cách chân thành và khiêm tốn niềm đam mê nghiên cứu vấn đề môi trường, sẵn sàng hành động vì môi trường, cố gắng đưa ra sáng kiến bảo vệ môi trường, khả năng thuyết phục cộng đồng hành động vì môi trường và quyết tâm đi đến cùng với ngành môi trường… thì bạn sẽ là ứng cử viên sáng giá cho một chuyến du khảo sinh thái một vài tuần tại Đức, Nhật hay đất nước nào đó.

Và khi thành công, hãy cố gắng “đi – quan sát – ngẫm – viết”. Mỗi chuyến đi cho tôi những trải nghiệm, bài học mới để tôi trưởng thành, đồng thời cho tôi quan hệ mới để tôi biết mình đang ở đâu và cần gì. Hai điều này là động lực, cơ hội cho những chuyến đi “vui để học” ở nước ngoài miễn phí tiếp theo.

Đỗ Thiện tên thật là Đỗ Văn Thiện, sinh năm 1991, cử nhân Quan hệ Quốc tế ĐH KHXH&NV chúng tôi Là một trong ba đại biểu Việt Nam tham gia chương trình hợp tác công nghiệp xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN tại hai nước Thái Lan và Campuchia vào tháng 6-2012. Tham gia chương trình giao lưu thanh niên Nhật Bản – ASEAN tại Nhật Bản vào tháng 6-2013. Là một trong hai Đại sứ môi trường Bayer du khảo tại Đức tháng 9-2013. Là một trong ba đại diện Việt Nam tham gia chương trình học bổng khóa học An ninh con người và khoa học năng lượng tại Kyoto, Nhật Bản vào tháng 1-2014.

Bạn đang xem bài viết Học Bổng Du Học Nhật Bản Đại Học Ngắn Hạn trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!