Xem Nhiều 12/2022 #️ Du Học Mỹ Có Định Cư Được Hay Không? / 2023 # Top 16 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 12/2022 # Du Học Mỹ Có Định Cư Được Hay Không? / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Học Mỹ Có Định Cư Được Hay Không? / 2023 mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng việc cho con du học Mỹ sau này sẽ tìm được hướng định cư ở lại Mỹ. Có thể nói bất cứ du học sịnh đều mang trong mình “giấc mơ Mỹ” đều quan tấm đến việc được ở lại Mỹ. Vậy Du học có định cư Mỹ được hay không? Xin mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Vấn đề là khi hoàn thành xong khóa tốt nghiệp ra trường thì các học viên đều muốn định cư ở lại làm kiếm thu nhập cao tại Mỹ.

Làm rõ vấn đề quy định Du học Sinh (DHS) sau khi kết thúc khóa học tại Mỹ để phụ huynh có cái nhìn rõ hơn.

Sau khi DHS kết thúc chương trình khóa học: Đối với DHS dạng visa F-1 là 60 ngày, Và 30 ngày đối với dạng visa M-1, J-1 để ở lại nước Mỹ, sau đó phải rời khỏi Mỹ. Trường hợp học viên bỏ học giữa chừng, nhà trường sẽ báo với Sở Di Trú (USCIS) hủy bỏ SEVIS của học viên đó. Đồng thời học viên đó có 15 ngày để rời khỏi nước Mỹ.

Nếu DHS ở Mỹ bất hợp pháp 180 ngày, Sở Du Trú Mỹ đưa vào danh sách blacklist cấm quay trở lại Mỹ từ 3 – 10 năm.

Nói như vậy không có nghĩa DHS không định cư Mỹ được.

Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ: Đối với DHS visa F1 có thể nộp hồ sơ xin giấy phép OPT ( Optional Practical Training) ở lại Mỹ trong vòng 12 tháng với điều kiện DHS phải có thời gian học full-time tại Mỹ ít nhất là 9 tháng.

OPT là giấy phép tạo điều kiện cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội ở lại Mỹ đi làm hợp pháp, nhằm trau dồi kinh nghiệm, thực hiện những nghiên cứu về ngành nghề đã học. Thời gian cấp giấy phép trong vòng 1 năm. Vì vậy thông thường DHS sẽ nộp hồ sơ xin giấy phép OPT trước khi kết thúc khóa học khoảng 90 ngày.

Riêng đối với các bạn DHS dạng STEM ( Khoa học, Công Nghệ, Kỹ thuật và Toán) sẽ được xin giấy phép OPT 24 tháng.

Thực sự để mà xin được loại visa H-1B là rất khó, tỉ lệ cạnh tranh cực cao khi mỗi năm USCIS chỉ duyệt khoảng 85.000 visa. Lượng hồ sơ nộp hằng năm là 200.000 visa H-1B. Do đó Tính chất không ổn định vì phải phụ thuộc vào doanh nghiệp và may rủi.

Ngoài ra để nhập cư Mỹ còn thực hiện qua nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn giả (không an toàn)… Tuy nhiên trong tất cả các cách thì cách Định cư lao động EB-3 và Đầu Tư Định Cư EB-5 hiện nay được xem là ổn định và hợp lý hơn cả.

Đầu tư định cư EB-3. Định cư theo diện lao động phổ thông tại Mỹ. Diện này có thể xin trực tiếp tại Việt Nam ( mất khoảng 18-24 tháng) hoặc xin gián tiếp tại Mỹ ( mất khoảng 9-12 tháng). Với điều kiện người lao động phải làm full-time trong vòng 2 năm. Ưu điểm của chương trình này như sau.

Không yêu cầu tiếng Anh.

Đương đơn + vợ/ chồng + con dưới 21 tuổi

Cả gia đình sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm (vĩnh viễn). Sau 5 năm sinh sống ở Mỹ sẽ được quyền thi vào quốc tịch

Được sinh sống, làm việc, học tập và hưởng các phúc lợi như người Mỹ

Chương trình này có nhiều hình thức lao động phổ thông khác nhau, và tùy tỉnh bang mong muốn tuyển dạng lao động tay như thế nào.

Việc đầu tư định cư EB-5 là một chương trình đầu tư dành cho cả gia đình với chi phí ban đầu chỉ 500.000USD và được hoàn lại 100% sau 5 năm.

Với đầu tư EB-5. Nhà đầu tư cùng vợ/ chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi sẽ được định cư tại Mỹ. Miễn phí học phí Trung học. Chi phí học Đại học, Cao đẳng ngang với người bản xứ.

Đầu tư Định Cư EB5. Đây là chương trình đầu tư định cư dành cho các nhà đầu tư nước ngoài được Quốc hội ban hành từ năm 1990.

Chỉ cần đầu tư khoảng tiền 500.000 USD vào một dự án cụ thể tại vùng TEA hoặc 1 triệu USD tại vùng không TEA. Thời gian thụ lý hồ sơ EB-5 để có thẻ xanh tầm hơn 5 năm( tùy theo lượng hồ sơ xin visa nộp mỗi năm). Đương đơn cùng vợ và con cái dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền lợi của một thường trú nhân tại Mỹ.

Điều kiện để nhà đầu tư được Sở Di Trú (USCIS) cấp thẻ xanh. Nhà đầu tư phải tạo ra tối thiệu 10 việc làm cho người bản xứ Mỹ trong vòng 2 năm. Sau khi có thẻ xanh nhà đầu tư được hoàn lại vốn ban đầu theo thời gian 5 năm +1 + 1

Ưu thế của chương trình đầu tư này là không yêu cầu trình độ ngoại ngữ, không yêu cầu độ tuổi, kinh nghiệm quản lý gì. Và không yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia điều hành, quản lý dự án. Tạo thời gian cho nhà đầu tư đi về Việt Nam mỗi năm không giới hạn số lần đi về.

Đây là một trong những con đường định cư Mỹ hợp pháp an toàn và nhanh chóng hiện nay với tính khả thi cao. Nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo số tiền đầu tư.

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng con đường du học như là một cơ hội định cư nhưng đây là điều không khả thi. Với đầu tư định cư EB5, con cái lại nhận được nhiều quyền lợi đã nêu trên và cơ hội tìm kiếm việc làm tại Mỹ cũng tốt hơn.

Du Học Mỹ Có Được Định Cư Mỹ Được Không? / 2023

Mỹ là quốc gia sở hữu nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, quốc gia này cũng được coi là “thiên đường” trong mắt rất nhiều bạn trẻ, chính vì vậy Mỹ là điểm đến hấp dẫn nhiều du học sinh quốc tế và rất nhiều người mong muốn nhập cư Mỹ thông qua con này. Tuy nhiên du học Mỹ có được định cư không, việc định cư Mỹ bằng con đường này liệu có dễ như nhiều bạn vẫn nghĩ. Du học Mỹ và được định cư lại là điều mà nhiều bạn học sinh mong muốn. Tuy nhiên, không phải bất cứ du học sinh nào cũng có suy nghĩ này, nhiều bạn học sinh chỉ muốn du học để được thu thập kiến thức và trở về Việt Nam. Vậy du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào? Để được chính phủ Mỹ cho phép định cư cần thủ tục hồ sơ ra sao? Điều kiện để định cư tại Mỹ là gì? Du học Mỹ có được định cư Mỹ không, hay sau khi học xong sẽ phải trở về nước?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua, có thể nói mong muốn định cư Mỹ là mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế khi đến Mỹ học tập. Tuy nhiên về nguyên tắc, việc du học Mỹ sẽ không cho phép các bạn được định cư ở lại nước Mỹ, trong hồ sơ visa cấp cho các bạn đi du học cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại nước Mỹ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay.

Việc du học Mỹ theo diện visa F1, hoàn toàn không thể định cư. Nhưng nếu muốn định cư Mỹ thì vẫn có cách, đó là ngay sau khi ra trường, các bạn xin được việc ở công ty bên Mỹ, công ty đó sẽ lo cho bạn có Geencard và chuyện ở lại Mỹ là vấn đề không khó khi xin được visa H1-B.

Nếu các bạn muốn du học Mỹ có hồ sơ định cư, các bạn cũng có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Trong trường hợp, nếu các bạn có con em đang du học Mỹ và muốn định cư tại quốc gia này, thì đầu tư định cư Mỹ là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con em bạn mà còn cho cả gia đình. Vì chỉ cần đầu tư, bạn có thể nhận được tấm thẻ xanh cho gia đình sau 2 năm.

Nhìn chung, giấc mơ du học Mỹ và sau đó định cư là mong muốn của đại đa số sinh viên đi du học, trong đó có học sinh sinh viên Việt Nam. Nhưng để được định cư qua con đường này, các bạn cần tìm kỹ thông tin và lựa chọn hướng đi ổn nhất. Vì nguyên tắc là không được định cư, nhưng vẫn có những cách để các bạn được ở lại Mỹ sau khi học xong.

3 cách giúp bạn ở lại làm việc và định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một cơ sở đào tạo. Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam.

Thị thực lao động: Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ Xanh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt bạn được đề nghị một công việc lâu dài, thì bạn có thể xin Thẻ Xanh luôn. Tuy nhiên, với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra. Nếu như bạn có mong muốn định cư tại Mỹ thì hãy tự đặt hai câu hỏi trước khi nhận lời đề nghị: vị trí đó có lâu dài hay không và có cơ hội thăng tiến hay không?

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

Nếu muốn định cư tại Mỹ để làm việc chứ không đăng ký khóa học khác, đầu tiên bạn phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ, sau đó họ sẽ xin cho bạn visa H-1B. Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương. Bạn sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Trước hết, chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn bạn cho công việc đó, và đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Việc xác minh tiền lương có thể mất tối đa 60 ngày.

Công ty thuê bạn phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động, trong đó xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện của thị thực. Việc này phải mất đến một tuần. Sau khi đơn Điều-kiện-lao-động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của bạn. Có khoảng 85000 visa H-1B được cấp mỗi năm, trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Mỹ.

Trong khi các thủ tục dường như là một gánh nặng cho các nhà tuyển dụng thì vẫn có nhiều công ty chấp nhận người nước ngoài làm việc. Đại học Pennsylvania có một danh sách các công ty sẵn sàng thuê các sinh viên nước ngoài vừa tốt nghiệp, ngoài ra còn tư vấn nghề nghiệp và trợ giúp tìm việc cho sinh viên.

Bạn cũng có hội để xin được Thẻ Xanh trong lúc có visa H-1B. Đây là thủ tục riêng mà bạn nên suy nghĩ kĩ cũng như chuẩn bị thời gian để nộp đơn trước khi visa H-1B hết hạn. Nếu không nhận được Thẻ Xanh trước khi visa hết hạn, bạn sẽ phải rời nước Mỹ ít nhất một năm trước khi đủ điều kiện xin lại visa H và làm thủ tục từ đầu.

Có Nên Định Cư Mỹ Hay Không? / 2023

Người định cư Mỹ có cơ hội làm việc bình đẳng như một công dân Mỹ: định cư tại Mỹ, bạn sẽ có cơ hội việc làm bình đẳng như tất cả những người khác, nếu bạn có năng lực thì cơ hội có việc làm ở một công ty lớn là hoàn toàn có thể.

Môi trường làm việc khi định cư Mỹ năng động, chuyên nghiệp: Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới nên tất nhiên tác phong làm việc cũng rất khác so với Việt Nam. Đến định cư Mỹ và làm việc bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc và trau dồi kinh nghiệm làm việc một cách tốt nhất.

Được Chính phủ Mỹ và các tổ chức hỗ trợ người nhập cư hỗ trợ để ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng khi mới bắt đầu cuộc sống nhập cư.

Được hưởng nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới: với các trường Đại học hàng đầu thế giới như Đại học Harvard, Đại học Yale, Đại học Stanford… Mỹ luôn tự hào bởi chất lượng giảng dạy luôn nằm trong top đầu, cơ sở vật chất phục vụ học tập luôn được Chính phủ Mỹ đầu tư tốt nhất.

Chế độ y tế và an sinh xã hội tốt nhất: người dân sẽ được hưởng tối đa những quyền lợi của mình với hệ thống bảo hiểm toàn diện như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm việc làm, , bảo hiểm cho người có thu nhập thấp, bảo hiểm thất nghiệp…Tất cả mọi người đều được hưởng chế độ như nhau, không hề có bất cứ một sự phân biệt đối xử nào ở đây.

Môi trường sống tốt hơn: Chính phủ Mỹ có quy định về an toàn thực phẩm rất khắt khe, nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Môi trường sống như nước, không khí cũng không bị ô nhiễm nặng nề như ở Việt Nam.

Được hưởng quyền tự do một cách tối đa: bạn sẽ có quyền tự do đi lại tất cả các bang của Mỹ và có thể nhập cảnh vào hơn 185 quốc gia trên toàn thế giới mà không cần visa. Bên cạnh đó, bạn cũng được hưởng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do về tín ngưỡng một cách tối đa.

Bạn sẽ phải xa người thân, bạn bè, xa rời lối sống quen thuộc.

Mất đi vị trí công việc mà bạn đang có, bạn mất thời gian để bắt đầu lại từ đầu khi đặt chân đến định cư Mỹ.

Khó khăn về giao tiếp: nếu bạn không có một vốn ngoại ngữ tốt thì thời gian đầu sẽ khá khó khăn để hòa nhập. Nước Mỹ là một đất nước đa sắc tộc, cởi mở nên yêu cầu về giao tiếp lại càng quan trọng. Chỉ cần bạn có một vốn ngoại ngữ khá, có khả năng giao tiếp bạn sẽ có thể hòa nhập một cách nhanh chóng nhất.

Nơi ở: tất nhiên dù là thuê hay mua thì bạn cũng cần một nơi để ở khi định cư Mỹ. Thời gian đầu mới sang còn nhiều bỡ ngỡ nên khá khó khăn trong việc tìm một nơi ở hợp ý với giá cả phải chăng.

Việc làm: Bằng cấp ở Việt Nam gần như không có giá trị gì khi định cư Mỹ, chính vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu mới sang. Cách tốt nhất để tìm được việc nhanh chóng đó là tìm đến những trung tâm giúp tìm việc làm của chính phủ. Đó có thể là một công việc nặng nhọc chứ không phải là một công việc ngồi trong văn phòng nhàn nhã như ở Việt Nam. Bạn phải học cách chấp nhận điều đó để bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Tuy nhiên, may mắn là quyền và lợi ích của người lao động được Chính phủ bảo đảm tối đa, các chế độ về lương tối thiểu, chế độ thưởng vượt cấp, hỗ trợ sau thất nghiệp , các kỳ nghỉ lễ, nghỉ thai sản,…đều được quy định một cách cụ thể, rõ ràng.

Có Nên Định Cư Tại Mỹ Hay Không? / 2023

Lúc sang định cư Mỹ thì vấn đề việc làm không hề khó khăn với tôi. Tôi khá là dễ dàng để tìm kiếm một công việc, nhưng điều làm tôi băn khoăn là lí do nào có thể khiến tôi tiếp tục sinh sống tại đất nước này? Tôi đơn giản không trả lời được câu hỏi: “Cái gì ở đây là dành cho tôi?”

10 năm về trước, lúc đó tôi còn học lớp 10, trong tôi luôn có ước mơ là tôi phải thực hiện được “giấc mơ Mỹ”, để học đại học, rồi cao học và tiến sĩ. Biết vậy nên mẹ đã nhờ người làm hồ sơ và để bão lãnh tôi đi. Tuy mọi việc đều được mẹ lo tất tần tật nhưng tôi vẫn có một việc khác muốn làm là kế hoạch săn học bổng, còn gọi là kế hoạch B của tôi.

Nhưng tôi hoàn toàn bị hụt hẫng, vì khi đến đó là năm 2012, năm mà nền kinh tế của Mỹ bị khủng hoảng nghiêm trọng. Trong lúc đó, tổng thống Obama khi đắt cử đã có lời hứa là sẽ tạo ra 1 triệu công việc cho bang California nhưng đã không làm được. Trong thời gian chờ đợi kiếm được việc làm, tôi bắt đầu quan sát và nghiên cứu về các vấn đề xã hội ở Mỹ. Gần một năm định cư tại Mỹ, tôi đã nhận ra rất nhiều điều, và cái mà tôi nhận rõ nhất là: Hóa ra, trong một xã hội hiện đại thì bên trong nó vẫn chứa đựng những vấn đề hiện đại riêng của nó. Hàng năm, số người chết vì súng có đến vài chục ngàn. Có năm tỷ lệ chết vì súng còn cao hơn cả tỷ lệ chết vì tai nạn giao thông (trên 33.000 người chết). Về mặt xác suất mà nói thì bạn có bao nhiều phần trăm cơ hội chết vì tai nạn giao thông thì bạn cũng có bấy nhiêu phần trăm cơ hội chết vì bị bắn. Ở Mỹ người ta đấu tranh cho việc này với khẩu hiệu “Stop guns before they stop you”, có nghĩa là hãy dừng súng trước khi nó giết chết bạn.

Kế đến là con số của những người thất nghiệp cao, người vô gia cư thì nhiều, người chết vì đói cũng vậy. Hơn nữa, tôi cứ tưởng qua Mỹ thì sẽ rất hiếm khi bắt gặp hình ảnh những người ăn xin, ăn mày nhưng không, nó vẫn có. Và nhìn họ tôi lại càng thấy thương hại hơn là lúc ở VN. Chắc cũng có lẽ vì cuộc sống đã trở nên khó khăn và thời tiết cũng khắc nghiệt hơn.

Mối quan hệ giữa con người với con người thì trở nên cô lập, thiếu tình cảm, như là phận nhà ai người nấy ở. Phần lớn người ta đã bị lôi vào vòng xoay của việc kiếm tiền bạc mà có khi quên cả bản thân mình. Có trường hợp, một người chết trong nhà của mình được ba bốn tháng thì người ta mới phát hiện ra, thật là thương tâm. Anh hàng xóm gần nhà tôi cũng vậy, đi ra đi vào chỉ nhìn nhau và chào một tiếng rồi vào nhà khép cửa lại.

Còn một vấn đề nữa là số người già ở xã hội Mỹ cũng khá là lớn. Rất hiếm khi nhìn thấy một gia đình có 2 3 thế hệ sống chung với nhau. Đa số những người già sẽ được cho vào viện dưỡng lão, vài tháng con của họ sẽ đến thăm một lần, cứ như cực hình vậy.

Còn về phương diện tôn giáo, thì vào mỗi chủ nhật thì chỉ có đi nhà thờ. Tôi đã thử tham gia một tôn giáo gọi là Jehovah Witnesses. Đây được coi là tôn giáo mới nổi gần đây, hiện có hơn 8 triệu tín đồ. Sau 6 tháng tham gia tôi biết được điều họ thật sự tin là thế giới đã quá tệ hại vì Satan cai quản và một ngày nào đó cơn hoạn nạn lớn sẽ đến và hủy diệt mọi thứ. Sau đó, Chúa sẽ lập lại thế giới mới và cứu những người là tín đồ trung thành của mình. Có gì đó rất sai ở đây. 8 triệu người tin vào điều đó. Và tôi cũng tin nhưng chỉ là nửa vế đầu, tức xã hội hiện tại đã quá tệ hại. Đây cũng là tư tưởng khá phổ biến trong các phim ảnh của Mỹ: cố gắng tiêu diệt hết mọi thứ và lập lại trật tự.

Luật pháp cũng có kẽ hở riêng của nó. Nhiều người đồng ý là luật pháp ở Mỹ đa số bảo vệ người giàu. Tôi cũng thấy vậy. Có nhiều tiền thuê luật sư giỏi là sẽ được giảm án hoặc không bị kết tội. Còn nghèo thì phải tự mà lo, ráng mà chịu. Nhiều lần nhà nước cũng dùng danh nghĩa “National Security”, tức an ninh quốc gia ra để trốn tránh những vụ bê bối của mình.

Về năng lượng thì mỗi người ở Mỹ trung bình xài năng lượng gấp 7 tới 20 lần những người ở các nước thế giới thứ ba. Và đương nhiên là năng lượng được sử dụng là nhiên liệu hóa thạch. Chi ra thì trung bình một người ở Mỹ xài hơn 7 tấn dầu một năm. Mỹ là một trong những nước cuối cùng không ký hiệp định Kyoto để cắt giảm khí thải. Và tất nhiên đây là một quốc gia đóng góp tích cực cho việc thay đổi khí hậu.

Mặc khác thì một xã hội hiện đại cũng có những ưu điểm riêng của nó mà ta không thể phủ nhận. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là những công nghệ hiện đại có đem lại hạnh phúc cho con người không? Hay là điều ngược lại? Cá nhân tôi thì nghĩ là không. Mặc dù tôi cũng là một tín đồ công nghệ. Nhưng nó cũng giống như việc có tiền không mua được hạnh phúc vậy.

Năm ngoái tôi có về quê ăn Tết, tôi có qua nhà chơi với một ông chú của tôi, tôi vẫn nhớ như in câu hỏi của chú hỏi tôi rằng: “Mấy thằng giỏi giang như tụi bay đi hết rồi thì ai ở lại cái đất nước này nữa?”. Ông chú nói tiếp: “Nếu như ai học bác sĩ rồi cũng ở lại Sài Gòn sống thì chắc dân tỉnh chết hết rồi, vì có ai đâu mà khám chữa bệnh?”.

Nhiều người bảo tôi nên ở lại vì tương lai con cái sau này. Sao lại phải hy sinh đời cha củng cố đời con? Sau này nếu con tôi thật sự muốn định cư tại Mỹ, tôi sẽ chỉ cho nó cách để làm được chuyện đó. Tôi nghĩ đây cũng là tư tưởng khá sai lầm. Đó là tích góp mọi thứ tốt nhất cho thế hệ sau. Sau này lỡ con tôi lớn lên, nó hỏi: “Sao cuộc đời của ba mà ba không sống vì ba? Sống vì con làm gì? Sau này lớn lên con cũng tự đi trên con đường của mình thôi”.Thì câu trả lời nên được trả lời như thế nào? Còn một điều nữa, khi bạn định cư ở Mỹ và sinh con ở đây thì cũng khá là khó trong việc dạy con học Tiếng Việt, thay vào đó có thể là lúc cần nói chuyện với tụi nó cần phải đeo Google Glass để có thể dịch sang tiếng Việt.

Cái gì cũng có cái ưu khuyết riêng của nó. Nếu ở Việt Nam mà hài lòng với tất cả mọi thứ mình đang có thì chẳng có lý do gì để ra đi cả. Bài viết này là hoàn toàn dựa trên suy nghĩ và kinh nghiệm của bản thân. Mỗi người có mỗi cách suy nghĩ riêng, không ai giống ai. Và có thể sẽ không giống với bạn.

Hiện tại, du học sinh Mỹ có thể dễ dàng lấy thẻ xanh định cư tại Mỹ với chương trình Đầu tư Định cư EB5 với mức đầu tư 500.000 USD hoặc EW với mức đầu tư thấp hơn, nhưng kèm những điều kiện nhất định.

Bạn đang xem bài viết Du Học Mỹ Có Định Cư Được Hay Không? / 2023 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!