Xem Nhiều 6/2023 #️ Du Học Canada 2022: Nhìn Tổng Quan Và Minh Bạch # Top 9 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 6/2023 # Du Học Canada 2022: Nhìn Tổng Quan Và Minh Bạch # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Học Canada 2022: Nhìn Tổng Quan Và Minh Bạch mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để có một lộ trình du học Canada 2021 thành công, bạn cần những thông tin thật hữu ích và minh bạch. Bài viết này khá dài nhưng đảm bảo bạn sẽ không phí công đọc.

Ai viết bài này vậy? Đầu tiên, xin phép được nói một chút về người viết bài này. Tôi tên Như, hiện là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Tôi cũng từng là sinh viên có ý định du học Canada như bạn. Lúc bắt đầu tìm hiểu, Như chăm đọc ở tất cả các trang hiện trên Google. Nhưng sao… bài viết nào cũng như đang dịch thuật vậy, đọc xong, thông tin trôi tuột mất.

Và quan trọng, đọc hết cũng không biết phải làm gì tiếp theo. Rõ ràng có gì đó sai sai ở đây. Mà người đang có nhu cầu du học, cần có những thông tin thực tế nhất để có thể xây dựng được lộ trình du học cho bản thân. Đó cũng là lý do Như và team mong muốn mang đến những chia sẻ công khai và minh bạch để giúp đỡ các bạn đang có nhu cầu làm hồ sơ du học Canada.

Ơ, sao lại viết một bài thật dài chi vậy? Sự thật là: chúng ta đều bận.

Đứng ở vai trò người tìm kiếm thông tin: bạn quá bận rộn để đọc hết bài viết này đến bài viết khác, mà không có được thông tin hữu ích; bạn không có thời gian để nghe những lời sáo rỗng, màu hồng về việc du học,…Đứng ở vai trò người tư vấn Ngân Hà Xanh: chúng tôi cũng bận khi mà có quá nhiều khách hàng đưa chúng tôi xem những thông tin sai lệch và hỏi tại sao thông tin tụi tôi đưa khác quá vậy… Và, bài viết này đóng vai trò là một cây cầu để chúng ta hiểu nhau hơn trước khi có bước liên hệ trao đổi thông tin.

Ấp ủ về bài viết triệt để của chúng tôi. Một bài viết không chỉ đơn giản là đưa thông tin đúng và đủ, nó còn phải giải quyết TRIỆT ĐỂ vấn đề của người đọc nữa. Vì vậy, bài viết này là mở đầu cho một chuỗi bài về du học khác mà đội ngũ tư vấn du học Ngân Hà Xanh đang ấp ủ thực hiện.

Okay, phần làm quen giới thiệu đã xong, giờ mời bạn đọc bài.

Hướng dẫn đọc bài cho hiệu quả. Nội dung bài này sẽ có 6 phần. Dù bạn ở nhóm đang muốn đi du học trung học Canada hay nhóm du học thạc sĩ Canada, bạn cũng nên đọc thông tin tổng quan từ mục 1 – 5. Phần 6 sẽ là phần chi tiết các chương trình học, lúc này, bạn sẽ tìm thấy thông tin riêng biệt cho chương trình bạn muốn học.

Nếu bạn đã tìm kiếm và phần nào quyết định du học Canada, có lẽ tôi không cần nói quá nhiều về ưu điểm của quốc gia này nữa. Canada là đất nước nổi tiếng với nền chất lượng giáo dục cao, chi phí vừa phải, môi trường sống yên bình và chính sách định cư mở cửa. Thế nhưng mà là mà, điều kiện du học thế nào, bao nhiêu tiền thì đủ?

1. Mới nhất về điều kiện du học Canada 2021

Dù đang có ý định học chương trình Thạc sĩ hay Trung học, nếu muốn vượt biển, bạn đều cần thoả: điều kiện tài chính và điều kiện năng lực.

(1) Điều kiện tài chính: du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Học phí: tuỳ chương trình và trường. (Bạn sẽ tìm thấy thông tin này ở mục số 6.)Phí sinh hoạt: Bạn tham khảo ở trang này.

Cần bao nhiêu tiền để chứng minh tài chính?

Tài sản cố định (bất động sản, cổ phần công ty…) tuy là điều kiện cần, nhưng nếu bạn chỉ chứng minh nhiều tài sản mà không chứng minh được thu nhập thì cũng không ổn. Ở đây, tổng các nguồn thu nhập của phụ huynh (hoặc người thân trực hệ) phải tầm 50-60tr VNĐ/tháng. Nhiều hơn thì tốt, nhưng tầm này là hồ sơ ngon rồi.

Tuy nhiên, dù có ngần đấy tiền rồi, vẫn có khả năng bị đánh rớt visa nếu không biết cách làm. Trong quá trình làm hồ sơ cho khách, có khi tôi xem lại hồ sơ bị đánh rớt ở những nơi khác, mới phát hiện: ủa, tài chính như này sẽ được đậu rồi chứ, sao lại rớt? Hóa ra là do không biết cách chứng minh tài chính.

(2) Điều kiện năng lực

Có tiền là tiên quyết rồi, nhưng còn cần thêm một số thứ nữa…

Điều kiện về độ tuổi, bằng cấp

Tuỳ từng chương trình học sẽ có điều kiện về độ tuổi và bằng cấp đi kèm. (Bạn sẽ tìm thấy thông tin này ở mục số 6.)

Điều kiện về trình độ ngoại ngữ

Canada là đất nước sử dụng cả 2 ngôn ngữ: Anh và Pháp. Trừ chương trình du học Trung học không yêu cầu ngoại ngữ, còn lại bạn đều cần chứng minh khả năng ngoại ngữ. (Bạn sẽ tìm thấy thông tin này ở mục số 6.)

Xin được visa

Theo luật của chính phủ Canada, hồ sơ visa của du học sinh quốc tế cần có:

Xin visa theo dạng thường (có chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường tại Canada, Hộ chiếu, Các loại giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính, Thư giải trình. (Đọc chi tiết ở đây.)

Xin visa theo dạng CES (không chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường (có nằm trong danh sách CES) tại Canada, Hộ chiếu, Chứng nhận đã đóng học phí 1 năm học tại trường Canada. (Đọc chi tiết ở đây.)

2. Định hướng trước khi đưa quyết định

Không chỉ riêng đối với người có mong muốn du học, định hướng nghề nghiệp là giai đoạn quan trọng đối với tất cả học sinh sinh viên. Tuy nhiên, đa số học sinh sinh viên Việt Nam đều không rõ định hướng nghề nghiệp của bản thân. Mà việc chưa định hướng này, sẽ dễ dẫn đến phí tiền, phí thời gian khi đi du học.

Bài viết này không đủ để tôi nêu chi tiết về vấn đề này, vì ở mỗi trường hợp với mỗi cá tính, sở thích và năng lực riêng biệt, sẽ có những lựa chọn ngành học và nghề nghiệp khác nhau. Trong quá trình tiếp xúc và nghiên cứu hồ sơ, tôi sẽ đưa gợi ý những ngành học và nghề nghiệp phù hợp.

[Sở thích + Năng lực + Nhu cầu xã hội = Nghề nghiệp lý tưởng]

Đây là lý do vì sao ngoài việc tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân, bạn cần có bên cạnh sự hỗ trợ của một người tư vấn có kinh nghiệm, am hiểu về nền giáo dục của quốc gia định du học.

3. Tiêu chí chọn trường học

Đôi nét về hệ thống giáo dục Canada

Đối với trung học: mỗi trường sẽ có giới hạn số lượng du học sinh. Tuy nhiên, ở mỗi học khu sẽ có ít nhất là 10 trường. Đây là con số khá okay, vì thế, sự lựa chọn với trường trung học sẽ khá đa dạng. Đa số tôi sẽ gợi ý cho khách hàng chọn trường công lập. Còn nếu khách hàng muốn cho con ở nội trú thì sẽ chọn trường tư thục, dĩ nhiên chi phí sẽ cao hơn trường công.

Đối với cao đẳng, đại học: khi lựa chọn thường dựa trên những yếu tố như chi phí, chuyên ngành, và độ chuyển tiếp.

Người ở Việt Nam mình hay quen khái niệm College tức là thấp hơn University, nên là phải cho con đỗ Đại Học thì mới oách. Ở Canada lại không phải như vậy. College bên họ cũng đào tạo bằng Bachelor (Cử Nhân) được công nhận y như University. Rốt cuộc khi chọn sẽ là một bài toán cân nhắc nhiều chứ không chỉ dựa trên cái danh hiệu Uni hay College.

Xác định mục tiêu trước khi bắt đầu chọn trường

Thật ra, khi trao đổi vấn đề chọn trường học với khách hàng, nếu không nhờ khách hàng xác định rõ yêu cầu, mục tiêu ưu tiên khi chọn, thì bọn tôi sẽ mất có khi…2 tháng trời mà chẳng xong.Để tiết kiệm thời gian cho qúa trình này, bạn cần xác định tâm lý: sẽ không có trường nào hoàn hảo, thỏa hết tất cả mong muốn. Một số tiêu chí khi chọn trường: gần nhà người thân, trường ở thành phố lớn, trường không có đạo, ngân sách/ khả năng chi, nổi tiếng về ngành bạn muốn học, trường có nhiều học bổng…

Vai trò của tư vấn viên trong quá trình chọn trường

Ờ, nhưng tại sao cần tư vấn viên? Tuy trường học ở Canada khá chuẩn hơn ở Mỹ “thượng vàng hạ cám” nhưng dễ hiểu là bạn làm gì có đủ thông tin và rành rẽ về thế mạnh của tất cả các trường. Ví dụ: nếu học sinh học tốt, sẽ tư vấn cho trường có đào tạo IB (tú tài quốc tế) hay có các khóa AP (khóa học nâng cao) phù hợp. Việc có sự hỗ trợ của người tư vấn viên để đưa gợi ý trường học sẽ giúp quá trình du học của bạn hiệu quả hơn.

4. Lộ trình thủ tục du học Canada

Dù bạn tham gia học chương trình thạc sĩ hay trung học, bạn cũng cần đi theo lộ trình thủ tục như sau:

Nộp Application form (đơn xin học) cho trường bạn muốn học.

Nhận kết quả từ trường học

Xin visa

Thời gian tổng cộng của toàn bộ lộ trình này sẽ mất tầm 8 – 12 tháng (đó là trường hợp nếu bạn mượt ở các khâu, không bị kẹt khâu nào).

* Lưu ý cho từng bước:

Khi làm bước (1) nên kết hợp song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ cho visa cho kịp. Vì du học Canada cần chứng minh tài chính vất vả hơn.

Ở bước (3), trong lúc đợi, bên trường sẽ có liên lạc để phỏng vấn hoặc gởi bài test cho bạn. Nhớ kiểm tra email, phone trong lúc này.

Bước (4), nếu trường bảo bạn không đạt chuẩn. Hãy chuẩn bị một phương án khác, hoặc chuyển sang chọn trường khác. Nếu bạn nhận được Thư mời học (Offer Letter) thì tốt, triển ngay tới bước xin visa.

5. Vấn đề định cư Canada sau khi tốt nghiệp

Rõ ràng, chúng ta đầu tư du học vì một mục tiêu nào đó. Và mục tiêu định cư sau khi tốt nghiệp là mục tiêu của phần đông du học sinh hiện nay. Trong bài viết lần này, tôi sẽ khẳng định lại một số quan điểm sai lầm trước giờ chúng ta khư khư là đúng.

Một số quan niệm sai lầm về định cư Canada

Không có ngành nào là dễ định cư hơn cả. Được định cư hay không hoàn toàn tùy vào năng lực và thời điểm. Cụ thể:

Năng lực của bạn sẽ thể hiện qua điểm số học tập, quá trình học, kinh nghiệm làm việc.

Thời điểm: Ở mỗi thời điểm sẽ có nhu cầu nhân lực khác nhau tùy theo. Ví dụ, thời điểm bạn chọn, ngành kế toán đang hot, nhưng khi học xong, 4 năm sau, kế toán đã không còn là ngành cần nguồn nhân lực nữa. Ngược lại, nếu học ngành môi trường, 4 năm sau, ở thành phố này, cần nguồn lao động chất lượng ngành môi trường, thì bạn hiển nhiên thành siêu sao.

Nghe lời khuyên, chọn học ở vùng hẻo lánh vì học phí thấp. Ví dụ nếu muốn học ngành quản lý khách sạn,..nhưng ở vùng hẻo lánh, làm gì có job offer ngành khách sạn. Vậy thì, làm sao định cư? Hay nên chọn vùng này vì nó có chính sách hoàn học phí? Không hề nha! Bạn phải đi làm, rồi từ lương nhận được, cục thuế mới hoàn lại một phần lương mỗi tháng, và tối đa chỉ hoàn lại một phần học phí.

Tương tự như ngành học, không có chuyện ráng chen chân vào được thành phố lớn là có vé định cư sau khi tốt nghiệp. Dù bạn đang ở bang nhỏ nhưng nếu bang đó đang có nhu cầu việc làm trùng ngành học, thì khả năng định cư của bạn là khá cao.

Okay, hãy bỏ ngoài tai bớt những định kiến, lời đồn định cư và đọc tiếp những bí kíp để tăng điểm định cư bên dưới nào!

Những cách tăng điểm định cư Canada

Nếu đã xác định là học Canada để định cư, thì bạn cần bỏ túi những “luật ngầm” này:

Đi du học sớm để có số điểm cộng (theo số năm ở lại) cao hơn. Độ tuổi tốt nhất là 20-29 tuổi. Càng cao tuổi hơn càng mất điểm, từ 40 tuổi trở đi là mất điểm nhiều nhất.

Nếu xác định học để định cư thì đừng học những ngành mang tính “quản lý”, nên chọn ngành cụ thể, để dễ xin được việc sau khi học. Nói trắng ra, sẽ chẳng ai thuê sinh viên quốc tế mới ra trường làm quản lý nhà hàng/ khách sạn (vì chọn người bản xứ sướng hơn), nhưng người ta sẽ dễ thuê người làm kế toán, kĩ sư, IT….

Chọn ngành học theo đam mê, sở thích của bản thân (chứ không phải của cha mẹ). Đam mê mới là thứ khiến bạn học tập làm việc chăm hơn, và tất nhiên sẽ có kết quả hơn.

Siêng năng tham gia đóng góp cho xã hội: sinh viên trong quá trình học có đóng góp xã hội, có làm thiện nguyện là một lợi thế khi xét định cư. Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất khi xin định cư (dù bạn sẽ chẳng thấy nó được nêu ở bất kì văn bản chính thức nào).

Tóm lại: đừng chọn trường, lựa ngành chỉ vì lợi ích trước mắt. Cần chọn theo sở thích, năng lực và điều kiện của bản thân. Và cũng khuyên các bạn phải chủ động hơn, năng động thì nhiều cơ hội sẽ mở ra.

6. Tổng quan về các chương trình du học Canada

Không tính những chương trình học tiếng Anh, chia theo cấp bậc sẽ có tổng cộng 5 nhóm chương trình du học Canada: Trung học, Cao đẳng, Đại học, Post-graduate và Thạc sĩ.

7. Bonus và kết luận

Dù đi theo diện CES hay không, thì bài viết kế hoạch học tập là yếu tố quan trọng nhất tác động đến quyết định cấp visa cho bạn. Riêng đối với diện CES không cần nộp chứng minh tài chính, thì quyết định hoàn toàn dựa vào kế hoạch học tập này.

Bạn phải tự viết bảng kế hoạch học tập, tư vấn viên chúng tôi chỉ hướng dẫn, không nhận viết hộ. Chỗ khác tôi không rõ thế nào, nhưng đây là quy tắc của bọn tôi. Cũng không có gì ghê gớm ở đây, bạn phải thể hiện được điểm mạnh và mục tiêu học tập của mình. Chính phủ Canada họ quan tâm nhiều đến việc học sinh chọn ngành học này sẽ làm được gì cho tương lai, có thật nghiêm túc muốn đi học hay không.

Trong quá trình làm nghề, bọn tôi thấy nhiều bạn thường bỏ sót điểm cộng từ hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt công ích, hoạt động thể thao, năng khiếu… Hồ sơ du học của bạn sẽ hoàn hảo nếu có thêm những mục này, thật đó. Nếu bạn có sẵn thì giữ lại. Nếu không có, thì về trường cũ xin lại giấy chứng nhận. Không cần là giấy khen, chỉ cần giấy chứng nhận có ghi thời điểm tham gia hoạt động, rồi đóng mộc đỏ cuả trường là okê rồi. Đừng ngại, nên làm, rất nên làm!

Bạn cần biết được sự thật là: việc du học không phải là vấn đề của lợi ích ngắn trước mắt, không phải là việc nghe theo lời cô/chú/dượng bên Canada, nghe lời đồn trên cái forum abc nào đó…

Mọi quyết định của bạn cần dựa trên kế hoạch lâu dài và mục tiêu cụ thể. Thông tin cần đến từ các nguồn uy tín, minh bạch, chớ không hứa hẹn, mơ hồ.

Nếu đã đọc cả bài viết này, bạn sẽ phát hiện là chúng ta cần một tư vấn viên để hỗ trợ xuyên suốt quá trình từ việc định hướng nghề, chọn trường chọn ngành phù hợp, lộ trình du học để có cơ hội định cư sau tốt nghiệp.

Những ưu điểm của một người tư vấn viên có kinh nghiệm:

Hiểu rõ quá trình làm hồ sơ. Vì thế, các bước làm hồ sơ du học đều “mượt”, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Đã làm việc quen với phía trường học. Phía trường Canada cũng sẽ có nhiều chính sách ưu tiên hơn khi làm việc cùng công ty, so với cá nhân học sinh sinh viên.

Nếu ở thời điểm hướng nghiệp bạn còn mơ hồ, khả năng chọn sai hướng đi sẽ rất cao. Tư vấn viên có kinh nghiệm, tâm huyết sẽ cung cấp những thông tin đúng đắn để hỗ trợ để bạn tự tìm được ngành nghề, trường học phù hợp.

Nếu có người thân ở Canada rồi thì không cần tư vấn viên? Khá nhiều case dở khóc dở cười chỉ vì khách hàng của tôi có người thân ở Canada. Sự thật là thông tin của người thân này sẽ không đúng tuyệt đối, vì không phải là người có chuyên môn làm hồ sơ du học, chỉ phán theo quan điểm cá nhân, dễ khiến hồ sơ lằng nhằng mất thời gian, cuối cùng lại không đậu visa.

Okay. Cần một người tư vấn viên kinh nghiệm, tâm huyết. Vậy, tìm ở đâu?Một số yếu tố giúp bạn đánh giá tư vấn viên/công ty dịch vụ:

Đưa ra các tư vấn, các hướng đi có thể có trên cơ sở có sự so sánh, phân tích rõ ràng. Ví dụ: nếu nói “du học lương cao” thì người tư vấn nên nói rõ dựa vào thống kê nào? năm nào?

Quy trình làm việc rõ ràng, tư vấn viên giải thích mạch lạc, logic, thể hiện sự am hiểu sâu sắc về hệ thống giáo dục, cơ hội nghề nghiệp.

Cung cấp thông tin chất lượng từ nguồn chính thống của website trường, cơ quan chính phủ.

Đưa ra các tư vấn khách quan kể cả khi có thể làm thay đổi quyết định đi du học của người học.

Quào, đến đây đã hết bài về tổng quan du học Canada, hừm..nên làm gì tiếp theo nhỉ?

Cuối lời, cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc hết bài này.

Tổng Quan Về Bậc Tiểu Học Và Trung Học Canada

Giáo dục Canada bậc tiểu học và trung học cung cấp nền tảng vững chắc để học sinh phát triển toàn diện trên con đường trở thành công dân toàn cầu. Phương pháp giáo dục đa dạng, linh hoạt dựa trên môi trường đào tạo, tính cách và bản thân học sinh. Trường học đánh giá cao sự sáng tạo, cá tính và ý kiến cá nhân cũng như thường sử dụng các công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

Môi trường học tập đa dạng, tiện lợi

Trường công (Public school) được chính quyền cấp tỉnh cấp ngân sách, tuân theo chương trình học của tỉnh và được giám sát với một hội đồng chuyên môn (Board of Trustees) được lựa chọn bởi người dân.

Trường tư (Private school) hoạt động dựa trên quy định của từng tỉnh hoặc lãnh thổ. Hầu hết các tỉnh hay lãnh thổ đều yêu cầu các trường tư phải đăng ký với các cơ quan quản lý giáo dục và phải đáp ứng các yêu cầu về chương trình học và tiêu chuẩn theo quy định.

Trường dân lập (Independent school) thường là các tổ chức phi lợi nhuận có Ban giám đốc riêng.

Việc sinh sống cùng với gia đình người bản ngữ (homestay) thường là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất với du học sinh khi học tập tại Canada. Hình thức này có nhiều ưu điểm như được hòa nhập vào văn hóa địa phương, nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ với người bản địa, được chăm sóc/giám sát/hỗ trợ mọi mặt về học tập và đời sống, được cung cấp 3 bữa ăn mỗi ngày …

Ngoài ra, họ cũng có thể lựa chọn sống ở ký túc xá với các học sinh khác (việc này khá phổ biến ở các trường tư).

Hệ thống trường công lập

Ưu điểm của các trường công

Không giống với một số nước khác, 95% phụ huynh Canada chọn trường công cho con vì chất lượng giáo dục vượt trội:

Quy tụ cả sinh viên Canada và quốc tế;

Được công nhận bởi chính quyền cấp tỉnh;

Tuân theo chương trình học được chính quyền chấp thuận;

Thuê giáo viên đã được chính quyền kiểm tra trình độ;

Có thể cung cấp những chương trình học dựa trên tín ngưỡng của học sinh như tại tỉnh Alberta, Saskatchewan và Ontario;

Có thể cung cấp những chương trình giáo dục chuyên môn, mỹ thuật và thể thao.

Xếp hạng rất cao trên thế giới về các bài kiểm qua quy chuẩn về tiếng Anh, toán và khoa học;

Mức phí rất cạnh tranh (học phí, sinh hoạt và bảo hiểm y tế);

Tọa lạc tại những nơi có đời sống cao, chủ nhà (được lựa chọn kỹ càng) hỗ trợ sinh viên phát triển các kỹ năng ngoại ngữ và trải nghiệm cuộc sống địa phương.

Hiệp hội các trường công

Hệ thống các trường tư và trường dân lập

Ưu điểm của các trường tư và trường dân lập

Các trường tư và trường độc lập mặc dù có mức học phí cao hơn nhưng cũng có những thế mạnh như:

Có trường dành riêng cho nam sinh/nữ sinh;

Có trường tôn giáo;

Chương trình học theo chuẩn của Anh, Pháp hoặc các tiêu chuẩn quốc tế khác;

Chuyên về nghệ thuật, thể thao …

Lớp học nhỏ hơn, nguồn tài liệu học tập phong phú, đa dạng cơ sở vật chất …

Hiệp hội trường tư và trường dân lập

Mức học phí và nội trú tại các trường tư/dân lập tại Canada dao động trong khoảng 30.000 – 60.000 CAD/năm (khoảng 500 triệu — 1 tỉ đồng)

Khi cần tham khảo thông tin về các trường tư/dân lập, cần liên hệ với Hiệp hội các trường dân lập được chứng nhận Canada (Canadian Accredited Independent Schools – CAIS). Đây là hiệp hội gồm thành viên là các trường dân lập phi lợi nhuận chuyên về lĩnh vực đào tạo tiền đại học (university preparation). Trong số hàng ngàn trường tư/dân lập ở Canada, chỉ có 93 trường đáp ứng 12 Tiêu chuẩn Quốc gia CAIS (CAIS National Standards) và được chứng nhận.

Để tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về các trường, có thể liên hệ với một số hiệp hội như Hiệp hội các trường nội trú (Association of Boarding Schools) – là một nhóm thành viên của CAIS hay các hiệp hội địa phương khác.

Duyên Phạm tổng hợpDu học chúng tôi

>> Canada: Vùng đất tuyệt vời để học tập và sinh sống >> Giáo dục Canada: Sự chuẩn bị hoàn hảo cho tương lai >> Bạn nhận được gì nếu du học Canada năm 2017?

chúng tôi – Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm – hiệu quả ngay hôm nay. Địa chỉ liên hệ:71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Tổng Quan Về Nghề Hái Nấm Và Con Đường Xin Định Cư Canada

Sau khi có được work permit, người lao động sẽ có đẩy đủ quyền lợi để làm việc tại trang trại của nhà tuyển dụng. Lưu ý, work permit này là định danh, ghi đích danh nơi mà người lao động phải làm việc. Nó khác với Open work permit (giấy phép lao động tự do) – loại giấy cho phép người lao động được quyền làm việc với bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

Với những thoả thuận không thành công từ hiệp định NAFTA giữa các nước Bắc Mỹ gồm Canada, Mỹ và Mexico, một số ngành kinh tế tại Mỹ và Canada đã có những sự thay đổi trong những năm gần đây.

Trong đó, đặc biệt là chính sách về người lao động tại hai quốc gia này. Nói riêng về Nông nghiệp, trước kia, Canada chủ yếu tập trung tuyển dụng người lao động từ Mexico đến làm việc tại các trang trại với các ngành nghề như hái nấm (mushroom picker), lái xe (truck driver)… Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hiện tại, các chủ trang trại tại Canada đã dịch chuyển và tuyển thêm người lao động làm việc từ nhiều quốc gia khác, không chỉ ở Mexico, trong đó có Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung nói về những quyền lợi của người lao động nước ngoài (trong đó có Việt Nam) làm việc tại Canada (TFWP) trong lĩnh vực Nông nghiệp (Temporary foreign worker through the Agricultural Stream) mà cụ thể là nghề Thu Hoạch Nấm (Harvesting Labourer – NOC 8611)

I. Chuẩn bị giấy tờ để xin Work permit:

Để làm việc hợp pháp tại Canada, người lao động cần phải xin được giấy phép lao động (work permit – WP). Để xin được giấy phép lao động, người lao động cần phải nộp đơn lên tỉnh bang để xin phép, các giấy tờ cần phải cung cấp như sau:

1. Hợp đồng lao động (contract)

2. Giấy tuyển dụng (Job offer) từ nhà tuyển dụng

3. Bản sao Labour Market Impact Assessment (LMIA)

Ba loại giấy tờ trên sẽ được cung cấp cho người lao động từ nhà tuyển dụng để nộp đơn xin work permit. Thời gian xét duyệt loại giấy tờ này trong Canada sẽ mất từ 6 – 8 tuần.

II. Quyền lợi của người lao động:

Khi đã trở thành người lao động hợp pháp tại Canada, bạn sẽ được các quyền lợi sau:

1. Mức lương tối thểu theo quy định của tỉnh bang (xem bảng)

Như vậy, mức lương làm việc tại Alberta là cao nhất ($15.00/ giờ) trong khi mức lương tại Nova Scotia là thấp nhất ($11.50/giờ).

2. Khi làm việc, người lao động sẽ được thanh toán chi phí vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Canada.

3. Hàng ngày, người lao động sẽ được cung cấp phương tiện đưa đón từ nhà đến nơi làm việc miễn phí (trường hợp người lao động ở ngoài trang trại)

4. Nếu ở tại trang trại, người lao động sẽ được cung cấp chỗ ở và chỉ phải thanh toán tố đa $30 CAD/tuần cho chủ lao động.

5. Nếu làm việc ở Ontario, người lao động sẽ được mua Ontario Health Insurance Plan (OHIP) – loại bảo hiểm sức khoẻ dành cho người lao động.

6. Ngoài ra, khi người lao động đang làm việc tại Canada, con cái của họ sẽ được học miễn phí tại các trường phổ thông công lập tại Canada (áp dụng với các bạn học sinh đã có visa du học Canada, nếu chưa có visa du học Canada thì bắt buộc phải xin như bình thường).

7. Một tuần làm việc 40 giờ, nếu làm ngoài giờ thì sẽ được tính thêm lương ngoài giờ theo quy định của Luật pháp Canada.

8. Các quyền lợi khác của người lao động được đảm bảo giống như người lao động Canada. Người lao động sẽ được luật pháp Canada bảo vệ trong trường hợp bị ngược đãi, môi trường làm việc không như cam kết….

III. Trách nhiệm của người lao động:

Giống như tất cả mọi nơi trên thế giới, khi làm việc, người lao động đều phải thể hiện thái độ và tinh thần làm việc nghiêm túc, để chứng tỏ họ xứng đáng đạt được những đãi ngộ từ người chủ cũng như chính phủ Canada.

IV. Cơ hội định cư sau khi làm việc:

Trong bài này, chỉ giới thiệu tóm tắt về cơ hội xin định cư đối với người lao động sau khi làm việc.

Theo thông báo từ tỉnh bang Ontario, hiện tỉnh bang đang có chương trình định cư theo đề cử OINP (Ontario Immigrant Nominee Program) – Employer Job Offer – In Demand Skills Stream. Với những người lao động làm việc tại Ontario trong lĩnh vực hái nấm, có mã ngành NOC 8611 – Havesting Labourer, điều kiện để định cư như sau:

A. Quy định về phía người lao động:

1. Phải có job offer toàn thời gian (full time and permanent position), tức là người lao động phải làm việc tối thiểu 1.560 giờ/năm và tối thiểu 30 giờ/tuần. Trên hợp đồng làm việc không ghi ngày kết thúc công việc

2. Công việc phải thuộc nhóm ngành được yêu cầu – ở đây là NOC 8611 – tất nhiên rồi, vì bạn đang làm mà.

3. Mức lương trung bình của người lao động nhận được phải bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu của vùng.

4. Người lao động phải thể hiện là người có vị trí quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp (dựa trên vị trí, mô tả công việc)

5. Nơi làm việc phải trong phạm vi tỉnh bang Ontario.

6. Trong vòng 3 năm gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ xin PR, phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm viêc toàn thời gian tại Ontario ở cùng lĩnh vực nghề nghiệp của bạn.

7. Tiếng Anh phải đạt mức CLB 4, quy đổi theo General IELTS là:

8. Trình độ học vấn: tối thiểu tốt nghiệp cấp 3.

9. Có đủ tiền để tạo lập cuộc sống tại Canada, xem bảng sau:

10. Có kế hoạch sinh sống tại Ontario sau khi có PR

11. Hiện ở Canada hợp pháp

B. Quy định về phía chủ doanh nghiệp:

1. Doanh nghiệp phải hoạt động tối thiểu 3 năm đến trước ngày bạn nộp đơn

2. Doanh nghiệp phải có giấy phép hoạt động tại Ontario

3. Doanh nghiệp không vi phạm các điều luật của Ontario Employment Standards Act, 2000 hoặc Occupational Health and Safety Act

4. Nếu doanh nghiệp hoạt động ở vùng Greater Toronto Area – GTA (bao gồm City of Toronto, Durham, Halton, York and Peel) thì doanh thu hàng năm tối thiểu từ $1,000,000 CAD và có ít nhất 5 lao động toàn thời gian là người có quốc tịch Canada hoặc PR Canada. Trong trường hợp doanh nghiệp ở ngoài GTA, thì phải chứng minh doanh thu tối thiểu $500,000 CAD/năm và có ít nhất 3 lao động toàn thơi gian là có quốc tịch Canada hoặc PR Canada.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho người đọc một góc nhìn khái quát về công việc thu hoạch nấm tại Canada, từ đó, có thể hình dung ra con đường xin định cư Canada với nghề nghiệp trên.

Tổng Quan Du Học Singapore

Tổng quan Du học Singapore

Tổng quan du học Singapore – Thời gian khóa học ngắn, chi phí phù hợp, chất lượng tốt và lấy bằng cấp quốc tế

Có rất nhiều sinh viên đặt câu hỏi về lý do hay những ưu điểm để chọn du học tại Singapore thay vì chọ học tại Anh, Úc hay Mỹ… là gì? Tôi xin được trả lời câu hỏi của các bạn như sau và đây cũng chính là sự trải nghiệm của bạn Nguyệt Minh – một du học sinh tại Singapore:

Hệ thống công lập: Học sinh phải vượt qua các kỳ thi tuyển hoặc xét tuyển cạnh tranh, yêu cầu học sinh phải có thành tích học tập tốt. Học sinh có thể lựa chọn các chương trình học: + Chương trình trung học O và A level: được đào tạo tại hầu hết các trường Công lập tại Singapore + 5 trường Cao đẳng Công lập: Tamasek, Nanyang, Singapore, Ngee An, Republic + 3 trường Đại học Công lập: Đại học Quốc Gia Singapore NUS, Đại học Công nghệ Singapore NTU và Đại học Quản lý Singapore SMU

Hệ thống trường học tại Singapore

Hệ thống tư thục: Các chương trình học đa dạng, điều kiện đầu vào dễ dàng, bằng cấp Quốc tế (Anh, Úc, Mỹ, Pháp,..) và phần lớn được sinh viên quốc tế lựa chọn:

* Chương trình O và A level: thời gian học từ 1.5-2 năm cho mỗi chương trình, học sinh hoàn tất chương trình lớp 9 có thể bắt đầu chương trình O level và hết lớp 10 hoặc lớp 11 có thể vào học chương trình A level. Kết thúc chương trình A level, học sinh có thể apply vào các trường đại học danh tiếng: 3 trường đại học Công lập Singapore, trường đại học Oxford – Anh quốc, trường đại học Harvard – Mỹ, đại học Cambridge – Anh quốc,… – Các kỳ nhập học đa dạng: tháng 1, tháng 3, tháng 7, tháng 11 hàng năm – Học phí: từ 9,630 – 28,000 SGD/O level hoặc A level – Học sinh có thể lựa chọn học O và A level tại các trường: Học viện Insworld, học viện MDIS, học viện Dimensions….

* Chương trình Chứng chỉ/Dự bị đại học: thời gian học từ 2-8 tháng, học sinh hoàn tất chương trình lớp 9 có thể bắt đầu theo học từ chương trình Chứng chỉ/ Dự bị đại học. Kết thúc chương trình chứng chỉ/ dự bị đại học học sinh sẽ lên chương trình Cao đẳng rồi Đại học với tổng thời gian chỉ từ 2.5 – 3 năm. – Các kỳ nhập học đa dạng: từ tháng 1 đến tháng 12 hàng năm – Học phí: từ 2,500 – 10,000 SGD/2-8 tháng – Hầu hết các trường tư thục đều đào tạo chương trình Chứng chỉ/Dự bị đại học: trường đại học Curtin Singapore, trường đại học James Cook, học viện Kaplan, học viện EASB, học viện NIM, học viện MDIS,…

* Chương trình Cao đẳng: thời gian học từ 6-8 tháng, học sinh hoàn tất chương trình lớp 10 có thể theo học chương trình Cao đẳng, Cao đẳng Nâng cao rồi Đại học với tổng thời gian chỉ 2-2.5 năm. – Các kỳ nhập học đa dạng: : từ tháng 1 đến tháng 12 hàng năm – Học phí: từ 6,500 – 9,000 SGD/6-8 tháng – Các chuyên ngành học đa dạng: kinh tế, kế toán, tài chính, du lịch khách sạn, PR, quan hệ công chúng, Marketing, Tài chính ngân hàng, kỹ thuật, thiết kế…. – Sinh viên có thể đăng ký học chương trình Cao đẳng tại các trường: trường đại học Curtin Singapore, trường đại học James Cook, học viện Kaplan, học viện EASB, học viện NIM, học viện MDIS,…

* Chương trình Đại học: thời gian học từ 16 tháng đến 2 năm dành cho học sinh kết thúc THPT hoặc hoàn tất chương trình Cao đẳng/Cao đẳng nâng cao tại các trường – Các kỳ nhập học đa dạng: từ tháng 1 đến tháng 12 hàng năm – Học phí: từ 15,000 – 47,000 SGD/16 tháng – 2 năm – Các chuyên ngành học đa dạng: kinh tế, kế toán, tài chính, du lịch khách sạn, PR, quan hệ công chúng, Marketing, Tài chính ngân hàng, kỹ thuật, thiết kế…. – Bằng cấp quốc tế của Anh, Úc, Mỹ, Pháp, New Zealand. – Sinh viên có thể đăng ký học chương trình Đại học tại các trường: trường đại học Curtin Singapore, trường đại học James Cook, học viện Kaplan, học viện EASB, học viện NIM, học viện MDIS,…

* Chương trình Thạc sỹ: thời gian học từ 12 tháng đến 18 tháng dành cho học sinh kết thúc chương trình Đại học – Các kỳ nhập học đa dạng: từ tháng 1, 3, 4, 7, 10 và 11 hàng năm – Học phí: từ 22,000 – 30,000 SGD/12 – 18 tháng – Các chuyên ngành học đa dạng: kinh tế, kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh, du lịch khách sạn, PR, Marketing, Tài chính ngân hàng, kỹ thuật, quản trị dự án…. – Bằng cấp quốc tế của Anh, Úc, Mỹ, Pháp, New Zealand. – Sinh viên có thể đăng ký học chương trình Đại học tại các trường: trường đại học Curtin Singapore, trường đại học James Cook, học viện Kaplan, học viện EASB, học viện NIM, học viện MDIS,…

***Học bổng hấp dẫn từ các trường tư thục

Học bổng du học Singapore

* Học bổng 4,260 SGD cho khóa Cử nhân

* Học bổng 5,000 SGD cho khóa Thạc sỹ

* Học bổng 2,130 SGD cho chương trình Cao đẳng truyền thông

* Học bổng 2,500 SGD cho chương trình Thạc sỹ quản lý dự án Curtin Singapore đào tạo các chuyên ngành: Kế toán, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Hậu cần, Truyền thông, Tài chính và ngân hàng, Tài chính và Marketing, Kế toán và tài chính, Truyền thông, Quản trị dự án,…

* Học bổng lên đến 70% cho chương trình cử nhân và những ưu đãi lớn

Học bổng sẽ ưu tiên cho học sinh đăng ký các khóa Cử nhân của trường sớm, học sinh có học lực giỏi và điểm IELTS 6.0 EASB đào tạo chương trình từ: tiếng Anh, Dự bị đại học, Cử nhân, Thạc sỹ đến Tiến sỹ với các chuyên ngành: Tài chính kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, du lịch khách sạn…

Học bổng cho chương trình Cử nhân và Thạc sỹ

* Học bổng 4,000 SGD cho chương trình Cử nhân

* Học bổng 5,000 SGD cho chương trình Thạc sỹ dành cho sinh viên đăng ký các khóa học trước ngày 30/05/2013 và bắt đầu khóa học trước trong năm 2013. MDIS đào tạo các chương trình từ: tiếng Anh, O level, A level, Cử nhân, Thạc sỹ đến Tiến sỹ với các chuyên ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Quan hệ quần chúng, Thiết kế thời trang, Kỹ thuật chế tạo máy , ..

4) Học viện Kaplan, Singapore Ưu đãi đặc biệt: miễn phí phí ghi danh 481.50 SGD dành cho học sinh từ trường Raffles Việt Nam đăng ký từ 4/3/2013 – 31/5/2013 cho các khóa Cao đẳng, Cử nhân và Thạc sỹ Ngoài ra, Kaplan còn dành tặng các suất học bổng giá trị: 18 suất học bổng cho sinh viên từ Cao đẳng lên Đại học: – 6 học bổng trị giá S$10,000/ suất mỗi năm – 6 học bổng trị giá S$7,500/ suất mỗi năm – 6 học bổng trị giá S$5,000/ suất mỗi năm 6 suất học bổng cho sinh viên từ Đại học lên Thạc sỹ: – 2 học bổng trị giá S$10,000/ suất mỗi năm – 2 học bổng trị giá S$7,500/ suất mỗi năm – 2 học bổng trị giá S$5,000/ suất mỗi năm Kaplan đào tạo các chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kế toán, Cung ứng hậu cần, Kỹ sư điện tử và điện, Tâm lý, Tài chính…

Miễn phí 30 SGD nộp xin student pass từ ICA

Hỗ trợ học phí cho sinh viên:

– Anh Văn + Dự bị : S$ 300 – Anh Văn + GDM/GDMB : S$ 500 – Anh Văn + Cao đẳng/Đại học : S$ 750 – Anh văn + Cao Đẳng + Đại học : S$ 1,500 – Anh văn + Thạc sỹ : S$ 1,000

Bạn đang xem bài viết Du Học Canada 2022: Nhìn Tổng Quan Và Minh Bạch trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!