Xem Nhiều 2/2023 #️ Định Cư Canada Sau Du Học, Làm Sao Để Có Thẻ Thường Trú Nhân Pr? # Top 5 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 2/2023 # Định Cư Canada Sau Du Học, Làm Sao Để Có Thẻ Thường Trú Nhân Pr? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Cư Canada Sau Du Học, Làm Sao Để Có Thẻ Thường Trú Nhân Pr? mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Điều kiện để được định cư Canada qua con đường du học:

Điều kiện đầu tiên để được xin định cư tại Canada đó là sinh viên sau khi tốt nghiệp phải có việc làm. Vì vậy, trong quá trình học ngoài việc đảm bảo cho mình có được một tấm bằng loại ưu thì các bạn cũng nên trao dồi các kỹ năng của bản thân để xin việc tốt hơn. Nếu sau khi tốt nghiệp sinh viên có được một việc làm tốt sẽ là ưu điểm để các bạn được cấp thẻ xanh sau này.

Điều kiện thứ ba là về thời gian làm việc. Thì theo quy định sau khi tốt nghiệp sinh viên phải có tối thiểu 3 năm làm việc tại Canada. Và phải được ký hợp đồng chính thức khoảng 1 năm mới có cơ hội làm hồ sơ xin định cư.

Ngoài 2 điều kiện trên thì tùy từng khu vực mà du học sinh định sinh sống và làm việc cũng có quy định riêng. Muốn định cư tại đâu các bạn phải tìm hiểu để xem mình có đáp ứng đủ điều kiện hay không.

Làm thế nào để được định cư Canada?

Để được định cư tại Canada qua con đường du học, các bạn học sinh, sinh viên cần chú ý đến những điểm sau đây:

Thứ nhất là lựa chọn chương trình học phù hợp:

Đối với các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Các bạn nên chọn học tiếp chương trình Cao đẳng thay vì đại học vì học phí thấp, chương trình học có nhiều thời gian thực hành, điều kiện đầu vào dễ hơn, thời gian học lại ngắn chỉ mất 2 – 3 năm thay vì 4 – 5 năm như Đại học. Sau khi tốt nghiệp cơ hội xin việc làm và định cư cũng đến sớm hơn. Đối với các bạn sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Các bạn này nên chọn chương trình sau đại học thay vì khóa học thạc sĩ. Bởi vì học phí thấp, thời gian học ngắn và đầu vào cũng thấp hơn. Trong quá trình học được thực hành cao hơn dễ có cơ hội xin được việc làm.

Thứ hai là chọn ngành nghề có cơ hội việc làm cao để tăng khả năng được định cư Canada:

Như đã nói ở trên thì có một số nhóm ngành được ưu tiên định cư do đó các bạn có ý định nhập cư nên chọn các ngành đó để học. Thêm vào đó cũng cần lưu ý một số tỉnh tại Canada không chấp nhận đơn xin định cư của sinh viên học tại các trường tư thục nên các bạn cũng phải để ý khi chọn trường.

Thứ ba là chọn nơi sinh sống và học tập:

Tại Canada không phải khu vực nào chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế nhập cư. Do đó, các bạn cần phải lựa chọn cẩn thận. Các thành phố như Toronto, Vancouver được xem là nơi có nhiều cơ hội việc làm giúp các bạn có điều kiện để nhập cư. Tiếp đó là Manitoba được xem là vùng khuyến khích định cư cao nhất tại Canada về cả định cư diện du học và định cư theo diện gia đình. Ngoài ra còn phải kể đến các thành phố trẻ như Calgary, Alberta cũng có tỷ lệ du học sinh được định cư cao.

Công ty tư vấn du học Á Châu

Quyền Lợi Thẻ Pr Canada Và Điều Kiện Để Duy Trì Thường Trú Nhân

Khi nộp đơn xin thường trú tại Canada đồng nghĩa với việc bạn đang tuyên bố hợp pháp ý định sống ở Canada mặc dù đang là công dân của một quốc gia khác. Do đó, nếu vắng mặt quá số ngày quy định hay thẻ thường trú nhân hết hạn, bạn có thể sẽ không được nhập cảnh Canada.

Thường trú nhân Canada có nhiều quyền lợi đi cùng nghĩa vụ.

Thường trú nhân Canada (PR) là gì?

Thường trú nhân Canada phải mang theo thẻ PR còn hiệu lực hoặc tài liệu chứng minh đi nước ngoài (permanent resident travel document – PRTD) khi lên máy bay đến Canada hoặc bất kỳ phương tiện di chuyển nào khác. Nếu không mang thẻ PR hay PRTD, thường trú nhân sẽ không được phép lên máy bay, tàu hỏa, xe bus hay thuyền đến Canada.

Thường trú nhân có trách nhiệm đảm bảo rằng thẻ PR của mình vẫn còn hiệu lực khi trở về Canada từ nước ngoài Canada cũng như đăng ký cấp mới khi thẻ hiện tại hết hạn. Nếu thẻ PR hết hạn, điều đó không có nghĩa là chủ sở hữu đã mất tư cách thường trú nhân (vì có thể xin cấp mới).

Thường trú nhân là người đã được cấp tình trạng thường trú khi nhập cư vào Canada. Tuy nhiên, thường trú nhân vẫn chưa phải công dân Canada mà là của quốc gia khác.

Một người ở Canada tạm thời, như sinh viên hoặc người làm việc nước ngoài không phải là thường trú nhân.

Những người tị nạn được tái định cư từ nước ngoài trở thành thường trú nhân thông qua Chương trình Người tị nạn được Chính phủ hỗ trợ hoặc Chương trình Bảo trợ Người tị nạn riêng. Một người nước ngoài xin tị nạn ở Canada không trở thành thường trú nhân tại thời điểm đó. Quá trình phải trải qua việc Ban Di trú và Người tị nạn trước tiên phải chấp thuận yêu cầu của họ. Sau đó, họ phải nộp đơn xin để có được tình trạng thường trú nhân.

Quyền lợi của thường trú nhân Canada

Thường trú nhân Canada được hưởng hầu hết phúc lợi xã hội như công dân, bao gồm cả bảo hiểm y tế.

Được quyền sinh sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào của Canada.

Được nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada khi đủ điều kiện.

Được bảo vệ dưới luật pháp và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.

Thường trú nhân phải đóng thuế và tôn trọng tất cả các luật của Canada ở cấp liên bang, tỉnh và thành phố.

Những giới hạn đối với thường trú nhân Canada

Bỏ phiếu hoặc tranh cử vào các chức vụ công

Làm việc tại các vị trí mang tính an ninh cấp cao

Thời gian sinh sống tại Canada

Để duy trì tình trạng thường trú, thường trú nhân phải có mặt ở Canada ít nhất 730 ngày trong 5 năm gần nhất. Số ngày nói trên không nhất thiết phải liên tục. Một số thời gian của thường trú nhân ở nước ngoài vẫn có thể được tính vào số 730 ngày nếu là đi công tác theo yêu cầu của công ty hay du lịch với thường trú nhân hoặc công dân khác…

Mất tình trạng thường trú

Thường trú nhân không mất tình trạng thường trú khi thẻ PR hết hạn mà chỉ khi tình trạng của họ được tiến hành xem xét chính thức.

Tình trạng thường trú có thể bị mất trong các trường hợp sau:

Một thẩm phán xác định không còn là thường trú nhân sau khi có yêu cầu hoặc kháng cáo PRTD;

Tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình;

Lệnh loại bỏ tình trạng thường trú nhân có hiệu lực

Thường trú nhân trở thành công dân Canada.

Ngay cả khi thường trú nhân không đáp ứng nghĩa vụ cư trú, họ vẫn là một PR cho đến khi có quyết định chính thức về tình trạng của mình.

Tự nguyện từ bỏ (từ bỏ) tình trạng thường trú nhân

Thì trạng thường trú nhân không tự động mất cho đến khi có một xác nhận chính thức từ chính phủ Canada. Thậm chí trong trường hợp thường trú nhân vắng mặt khỏi đất nước nhiều năm, khi họ quay trở lại Canada và không được nhập cảnh bởi thẻ PR hết hạn, lúc này, họ có 2 lựa chọn: (1) tài liệu chứng minh đi nước ngoài (PRTD) hoặc từ bỏ tư cách thường trú nhân của mình và xin visa nhập cảnh.

Nếu một người không còn muốn trở thành thường trú nhân Canada, họ có thể nộp đơn xin tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình.

Ví dụ như:

Thường trú nhân biết rằng mình đã không đáp ứng các nghĩa vụ cư trú với việc ở bên ngoài Canada trong một thời gian dài nhưng sau đó lại muốn đến thăm Canada.

Thường trú nhân không muốn đợi nhân viên thị thực đánh giá chính thức về tình trạng thường trú của mình hoặc muốn tránh sự chậm trễ xử lý tại hải quan nhập cảnh.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.

Kinh Nghiệm Xin Pr (Thường Trú Úc) Qua Diện Định Cư Tay Nghề

Để có được PR Úc có nhiều cách khác nhau như kết hôn, đầu tư, working visa v.v… Mình chỉ có kinh nghiệm xin PR qua diện định cư tay nghề (skilled immigration) nên xin chia sẻ như sau:

1) Đầu tiên cần phải biết nghề của mình có trong SOL hoặc CSOL không. SOL giờ đổi tên thành MLTSSL (Medium and Long Term List) và CSOL giờ đổi tên thành Combined STSOL-MLTSSL. Chỉ nên tham khảo trên web chính thức của Bộ Di Trú Úc và các trang web của các bang ở Úc để theo dõi thường xuyên và biết thông tin chính xác. Lưu ý các thông tin từ web môi giới (agent) hoặc dịch vụ visa có thể không chính xác hoặc chưa cập nhật.

2) Có 3 loại visa để đi theo skilled immigration. Mỗi loại có những yêu cầu, quyền lợi khác nhau. Nên đọc để đánh giá khả năng mình có thể xin visa nào cho thích hợp.

Nhìn chung để có PR theo visa 189 thì khó nhất nhưng nếu đạt được thì sướng nhất (có PR ngay và sống ở bang nào ở Úc cũng được). 190 có PR ngay nhưng phải sống 2 năm ở vùng bang bảo lãnh. 489 thì dễ nhất trong 3 loại visa nhưng gian nan hơn (không được cấp PR ngay), PR chỉ được cấp sau khi có thời gian 2 năm sống ở Úc (trong vùng bang bảo lãnh) và phải kiếm được việc làm Full Time ít nhất 1 năm.

190 hoặc 489 cần phải có bang bảo lãnh và mỗi bang sẽ có điều kiện bảo lãnh khác nhau nên phải vào web từng bang để check. Follow up thường xuyên vì điều kiện có thể thay đổi theo thời gian. Có 8 bang ở Úc. NSW và VIC rất hot nên điều kiện xin bảo lãnh từ NSW hoặc VIC khá cao và phải cạnh tranh với rất nhiều strong candidates các nước (vd: England, USA, Singapore, China, India v.v…) để có vé nộp đơn visa.

3) Mình có PR theo visa 190 (tự làm hồ sơ, không thông qua agent) nên xin chia sẻ kinh nghiệm như sau.

Bước 1: Làm giấy xác nhận nghề nghiệp. Xem cột Assessing Authority trong SOL hoặc CSOL và tìm hiểu nghề của mình phải được xác nhận bởi Assessing Authority nào. Xong vào trang web của Assessing Authority đó để tìm hiểu nó yêu cầu giấy tờ gì để nộp.

Bước 2: Thi IELTS đạt yêu cầu ghi trong SOL/CSOL hoặc bang mình có thể xin bảo lãnh.Bước 2 có thể làm song song với bước 1. Trong lúc chuẩn bị giấy tờ hoặc chờ đủ năm kinh nghiệm thì tranh thủ ôn luyện thi IELTS.

Bước 3: Có giấy xác nhận nghề và IELTS rồi thì bắt đầu xin thư mời EOI thông qua SkillSelect system của Bộ Di Trú Úc và nộp đơn xin bang bảo lãnh. EOI (Expression of Interest) hiểu nôm na như là mình nộp thông tin để xin Úc cấp cho mình tấ m vé để được nộp hồ sơ xin PR. Úc nó phải thông qua cách này để kiểm soát số lượng người nộp xin PR/visa mỗi năm, nếu không sẽ quá tải và không xử lý kịp. – Tham khảo cách làm EOI https://www.border.gov.au/Trav/Work/Skil – Tham khảo web các bang ở trên để biết cách nộp xin bang bảo lãnh.

a) Ngành nghề của mình có bị cạnh tranh nhiều hay không. Ví dụ: IT/Accountant có nhiều người xin PR quá thì đương nhiên sẽ bị xử lý lâu và điều kiện sẽ khó hơn so với các nghề khác có ít người nộp đơn hơn như đầu bếp, thợ làm ống nước, lát gạch, thợ làm bánh, hớt tóc. Do đó việc chọn cho mình nghề nào thích hợp với mình và khả dĩ có thể thành công khi nộp đơn là rất quan trọng. Nên nghiên cứu kỹ SOL/CSOL và yêu cầu của Assessing Authority ở bước 1 trên để quyết định nên chọn nghề nào. Đối với các nghề khó có đủ giấy tờ để chứng minh kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thì bắt buộc phải tốn tiền nhờ agent làm hồ sơ dùm.

b) Khả năng Anh Văn. Ngoại trừ các nước dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ hoặc song ngữ như Anh, Mỹ, Canada, Singapore, India, bước 2 thường là rào cản lớn đối với người VN. Không hiếm trường hợp du học sinh Úc mất cả năm thi hơn chục lần IELTS vẫn chưa đạt thang điểm mong muốn. Do đó nên có kế hoạch ôn luyện IELTS tập trung và nghiêm túc nếu muốn tiết kiệm thời gian. Nếu thấy ngoài tầm với, nên chọn visa 489 vì visa này không đòi hỏi điểm IELTS cao như 189 và 190. Thời gian gần đây mình nghe nói thi PTE dễ hơn IELTS nên nếu các bạn nào thi IELTS ko đạt thang điểm mong muốn thì PTE là 1 lựa chọn.

c) Thời điểm xin bang bảo lãnh và nộp EOI. Như ghi chú bên dưới, nếu nghề mình nộp đơn thuộc ngành hot thì phải canh thời điểm để nộp cho kịp nếu không muốn mất thời gian đợi thêm 1 năm đến khi các bang ở Úc/Bộ Di Trú mở đợt nhận hồ sơ mới. Hằng năm, thường vào tháng 7, các bang ở Úc/Bộ Di Trú sẽ hoàn tất cập nhật các yêu cầu nộp đơn và mở hệ thống nhận hồ sơ xin bảo lãnh, làm visa/PR v.v.. d) Các giấy tờ ở VN khi xin đóng dấu, xác nhận, dịch thuật, công chứng sẽ phải qua nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian cho nên cần tranh thủ chuẩn bị giấy tờ sớm để không bị động.

Làm Thế Nào Để Định Cư Canada Sau Du Học?

Mỗi năm, hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế lựa chọn Canada là điểm đến du học. Ngoài việc được trải nghiệm chất lượng giáo dục, du học sinh có nhiều cơ hội trở thành công dân Canada nhờ chính sách nhập cư mở của đất nước này.

Trang Studying in Canada cung cấp một số điều chú ý cho sinh viên quốc tế muốn nhập cư Canada sau khi kết thúc quá trình du học.

Điều kiện du học Canada là gì? 9 lý do nên chọn du học Canada

Các yêu cầu cụ thể về visa đối với sinh viên quốc tế phụ thuộc vào thời gian, cấp học bạn đăng ký tại Canada, nền tảng giáo dục và quốc tịch của bạn.

Những giấy tờ ứng viên được yêu cầu chuẩn bị khi xin visa nhập cư Canada:

Giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp đã hoàn thành một khóa học hoặc chương trình đào tạo được công nhận tại Canada.

Có hộ chiếu hợp pháp và chứng minh tài chính minh bạch.

Ngoài ra, sinh viên phải có bằng chứng không có tiền sử tội phạm hoặc gây nguy hiểm cho người khác dưới mọi hình thức và sẵn sàng trải qua xét nghiệm y tế nếu được yêu cầu.

Giấy cho phép nhập học

Giấy nhập học dùng để chứng minh bạn đã tốt nghiệp đại học của Canada một cách hợp pháp, có sự cho phép của văn phòng thị thực.

Trước đó, để đủ điều kiện theo học tại Canada, bạn phải có giấy cho phép nhập học được xin tại văn phòng thị thực chịu trách nhiệm về quốc gia hoặc khu vực nơi bạn sinh sống. Nếu đăng ký một khóa học ngắn hạn hoặc một chương trình học từ 6 tháng trở xuống, bạn không cần giấy tờ này trong hồ sơ.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc khóa học ngắn hạn, bạn có ý định đăng ký một khóa học dài hơn, giấy cho phép nhập học là điều bắt buộc. Các giấy tờ bạn cần để xin giấy cho phép nhập học:

Đơn theo mẫu của văn phòng thị thực.

Thư chấp nhận nhập học của nhà trường.

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Chứng minh tài chính.

Giấy phép lao động

Để đủ điều kiện xin giấy phép lao động, bạn phải có giấy phép học tập và là sinh viên tại một trường đại học được công nhận trong hệ thống giáo dục tại Canada.

Giấy phép lao động cho phép bạn ở lại và làm việc tại đất nước này thêm ba năm nữa. Đây là điều kiện đủ giúp bạn có thể cư trú và nhập quốc tịch Canada.

Kinh nghiệm làm việc

Trước khi nộp hồ sơ định cư, bạn phải có tổng thời gian làm việc tại Canada từ 6 tháng trở lên. Ngoài ra, bạn được yêu cầu có tối thiểu một năm kinh nghiệm trong công việc bạn sẽ làm sau khi định cư.

Những điều kiện này cho thấy Canada đòi hỏi kỹ lưỡng và nghiêm túc về kinh nghiệm làm việc, kể cả việc bạn định cư theo theo diện du học.

Vì vậy, để có thể ở lại định cư và trở thành công dân Canada, sinh viên quốc tế cần lên một kế hoạch cụ thể ngay trong quá trình học, thể hiện cần làm gì để có việc làm sau khi ra trường.

Khi lựa chọn đại học, du học sinh nên cân nhắc những trường có tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm sau khi ra trường cao. Đây là lựa chọn an toàn và có giá trị lâu dài nếu du học sinh muốn tìm kiếm cơ hội nhập cư Canada.

Ngoài ra, một số thành phố lớn là trung tâm thương mại du lịch tại Canada như Toronto hay Vancouver có nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, Manitoba có chính sách bảo lãnh định cư Canada dành cho sinh viên sau khi ra trường và chưa có việc làm, cam kết hoàn trả 60% học phí cho du học sinh sau tốt nghiệp và làm việc tại Manitoba.

Hiện tại, 7 tỉnh bang có chương trình định cư cho du học sinh sau khi hoàn thành chương trình cử nhân trở lên gồm: Alberta, British Columbia, Manitoba, Ontario, Nova Scotia, Quebec, Newfoundland và Labrador. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các trường đại học tại một trong 7 tỉnh bang này để tăng cơ hội định cư.

Theo vnexpress

Bạn đang xem bài viết Định Cư Canada Sau Du Học, Làm Sao Để Có Thẻ Thường Trú Nhân Pr? trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!