Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ Đề Nguồn Thi Hsg Duyên Hải Bắc Bộ Ngữ Văn 10 Năm 2022 ❣️ Top Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 9/2022 ❤️ Đề Nguồn Thi Hsg Duyên Hải Bắc Bộ Ngữ Văn 10 Năm 2022 ❣️ Top Trend

Xem 115,434

Cập nhật thông tin chi tiết về Đề Nguồn Thi Hsg Duyên Hải Bắc Bộ Ngữ Văn 10 Năm 2022 mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 115,434 lượt xem.

Đề Cương Ôn Tập Môn Luật Dân Sự Việt Nam

Đề Thi Môn Luật Dân Sự Học Phần 2 Lớp Hình Sự Khóa 39

Đề Thi Môn Luật Tố Tụng Dân Sự Thầy Huỳnh Quang Thuận

Đề Kết Thúc Môn Tố Tụng Dân Sự Có Đáp Án Lớp Thương Mại 38B

Đề Thi 2022 Luật Dân Sự Hp2 Lớp Quản Trị Luật 39

SỞ GD – ĐT THỪA THIÊN HUẾ TRƯỜNG THPT CHUYÊN QUỐC HỌC

KÌ THI HỌC SINH GIỎI CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN KHU VỰC DUYÊN HẢI VÀ ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ LẦN THỨ XII, NĂM 2022ĐỀ THI MÔN: NGỮ VĂN 10Thời gian: 180 phút (Không kể thời gian giao đề)

nước mắt của ong là mật nước mắt của hoa là hương nước mắt của chim là những tiếng ca thoáng tưởng du dương nước mắt của sông là những gợn sóng dường như bình yên nước mắt của mây là những giọt mưa ngỡ vợi ưu phiền nước mắt thiên nhiên là những dịu êm khiến ta mỉm cười liệu nước mắt ta rớt xuống có làm một đóa hoa tươi ?

(lệ, trích Hở, Nguyễn Thế Hoàng Linh, NXB Hội nhà văn, 2011)

Hãy viết một bài văn nghị luận trả lời câu hỏi được đặt ra ở cuối bài thơ.

Nhà thơ Thanh Thảo quan niệm: Thơ thức tỉnh con người trước cái trăm năm, thơ đặt con người đối diện với nghìn năm, thơ cho con người một thoáng nhìn lại chính mình một cách bình thản. ( Tản mạn về thơ, Thanh Thảo)

Anh/ chị hiểu thế nào về ý kiến trên? Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh ký (Nguyễn Du) để làm sáng tỏ cách hiểu của mình.

………………………… Hết ………………………….

SỞ GD – ĐT THỪA THIÊN HUẾ TRƯỜNG THPT CHUYÊN QUỐC HỌC(Hướng dẫn chấm gồm có 03 trang)

KÌ THI HỌC SINH GIỎI CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN KHU VỰC DUYÊN HẢI VÀ ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ LẦN THỨ XII, NĂM 2022HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN NGỮ VĂN 10

1

Hãy viết một bài văn nghị luận trả lời câu hỏi được đặt ra ở cuối bài thơ.

*Giải thích: Mỗi câu thơ đều bắt đầu với hình ảnh nước mắt gợi nỗi buồn niềm đau, nhưng sau đó là những giá trị đẹp đẽ mà mỗi sự vật dâng hiến cho cuộc đời. Câu hỏi cuối bài thơ đặt ra vấn đề để mỗi chúng ta suy ngẫm: Liệu ta có vượt qua nỗi đau và khó khăn, liệu ta có trân trọng yêu thương nước mắt của mình và biến nó thành động lực để sống đẹp và dâng cho đời những đóa hoa tươi.

*Trong cuộc sống, ta gặp rất nhiều nước mắt rơi xuống, hóa thành nỗi buồn đau tuyệt vọng, hóa thành sự thất bại, sự bỏ cuộc dễ dàng… Nhưng ta cũng được chứng kiến không ít nước mắt rơi xuống hóa thành những đóa hoa tươi.

*Ý nghĩa của nước mắt, của nỗi buồn đau: giúp mỗi người hiểu giá trị của niềm vui, hạnh phúc; giúp mỗi người trưởng thành và bản lĩnh…

* Làm sao để sống đẹp và dâng hiến cho cuộc đời? HS rút ra bài học nhận thức và hành động.

2

Anh/ chị hiểu thế nào về ý kiến trên? Cảm nhận Độc Tiểu Thanh ký (Nguyễn Du) để làm sáng tỏ vấn đề.

– Giải thích nhận định:

+cái trăm năm: những vấn đề của đời người.

+ nghìn năm: những vấn đề muôn thuở, có giá trị phổ quát của nhân loại.

+ một thoáng nhìn lại chính mình một cách bình thản: nhận thức về bản thân mình, đó là một quá trình bình thản -nhẹ nhàng, thấm thía

– Cảm nhận Độc Tiểu Thanh ký để chứng minh:

+ Nguyễn Du đặt mình trong dâu bể cuộc đời và dòng chảy thời gian kim cổ để nói đến vấn đề muôn thuở: cái đẹp, cái tài hoa (cuộc đời Tiểu Thanh, những mối hận sự, phong vận kỳ oan …)

+ Nguyễn Du nhận thức chính nỗi đau của bản thân. Sự đồng cảnh dẫn đến đồng cảm, thương người và cũng là thương mình. Đó là sự khẳng định ý thức cá nhân sâu sắc nhất.

+ Từ nỗi đau của Tiểu Thanh, của Nguyễn Du, ta nhận thức được về thời đại ND sống: một xã hội vùi dập tài hoa, vùi dập cái đẹp, xã hội vô nhân đạo.

– Mở rộng, nâng cao vấn đề:

+ Chức năng nhận thức là chức năng quan trọng của văn chương nghệ thuật, nhưng không phải tác phẩm văn học nào cũng đạt được giá trị nhận thức.

+Tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du thức tỉnh sâu xa tâm trí người đọc bởi tài năng ngôn ngữ, bởi tư tưởng nhân đạo của ông.

Đề Nguồn Thi Hsg Duyên Hải Bắc Bộ Ngữ Văn 11 Năm 2022 Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định

Bản Mềm: Đề Thi Cuối Kì Lớp 1+2+3+4+5 Có Ma Trận Và Đáp Án Chi Tiết

Bộ Đề Thi Thử Lý Thuyết Xe Máy A2 Mới 2022

Hướng Dẫn Thi Và Đổi Bằng Lái Xe Máy Ở Nhật Bản

Lấy Bằng Lái Xe Máy Dưới 50Cc Ở Nhật

Bạn đang xem bài viết Đề Nguồn Thi Hsg Duyên Hải Bắc Bộ Ngữ Văn 10 Năm 2022 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2288 / Xu hướng 2378 / Tổng 2468 thumb
🌟 Home
🌟 Top