Xem Nhiều 12/2022 #️ Danh Sách Các Mã Ngành Nghề Kinh Doanh Năm 2022 Cập Nhật / 2023 # Top 14 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 12/2022 # Danh Sách Các Mã Ngành Nghề Kinh Doanh Năm 2022 Cập Nhật Mới Nhất / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Danh Sách Các Mã Ngành Nghề Kinh Doanh Năm 2022 Cập Nhật / 2023 mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

NGUYÊN AN LUẬT cập nhật các mã ngành nghề kinh doanh thông thường để Quý khách hàng tham khảo và lựa chọn. Theo Luật doanh nghiệp 2014 quy định, doanh nghiệp được tư do kinh doanh mọi ngành nghề mà luật không cấm.

Các mã ngành được cập nhật mới nhất tại thời điểm 2020, khi có sự thay đổi chúng tôi sẽ cập nhật trong thời gian nhanh nhất có thể.

Đối với các khách hàng ở Tỉnh thành khác khi có nhu cầu soạn thảo hồ sơ thay đổi mọi nội dung ĐKDN, Nguyên An Luật có dịch vụ soạn thảo hồ sơ “CHUẨN” với phí dịch vụ 300.000VNĐ Quý khách hàng có ngay 01 bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp cho cơ quan cấp phép. Không mất thời gian ngồi soạn thảo, tiết kiệm chi phí và thời gian linh hoạt.

Chi phí dịch vụ kế toán hàng tháng

Dịch vụ thành lập công ty – doanh nghiệp tại TP HCM

– Ngành cấp 1 gồm 21 ngành được mã hóa theo bảng chữ cái lần lượt từ A đến U;

– Ngành cấp 2 gồm 88 ngành; mỗi ngành được mã hóa bằng hai số theo ngành cấp 1 tương ứng;

– Ngành cấp 3 gồm 242 ngành; mỗi ngành được mã hóa bằng ba số theo ngành cấp 2 tương ứng;

– Ngành cấp 4 gồm 486 ngành; mỗi ngành được mã hóa bằng bốn số theo ngành cấp 3 tương ứng;

– Ngành cấp 5 gồm 734 ngành; mỗi ngành được mã hóa bằng năm số theo ngành cấp 4 tương ứng.

2. Nội dung Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam giải thích rõ những hoạt động kinh tế gồm các yếu tố được xếp vào từng bộ phận, trong đó:

– Bao gồm: Những hoạt động kinh tế được xác định trong ngành kinh tế;

– Loại trừ: Những hoạt động kinh tế không được xác định trong ngành kinh tế nhưng thuộc các ngành kinh tế khác.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20 tháng 8 năm 2018.

Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam hết hiệu lực kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

Dịch vụ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh trọn gói chỉ 400.000VNĐ

Thời gian: 03 ngày có GPKD

Danh Mục Các Mã Ngành Nghề Kinh Doanh Mới Nhất Cập Nhật 2022 / 2023

5.0/5 (9 votes)

Việc chọn lựa và đăng ký ngành nghề kinh doanh là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng mà doanh nghiệp phải hoàn thành trước khi chính thức đi vào hoạt động. Luật doanh nghiệp VN xin được chia sẽ tổng hợp tất cả các nhóm mã ngành nghề kinh doanh, để các bạn tham khảo.

1. Ngành nghề kinh doanh là gì ?

Ngành nghề kinh doanh là một thuật ngữ trong bảng mã quy ước ngành nghề kinh doanh theo luật doanh nghiệp 2014.

Mã ngành nghề kinh doanh là ngành kinh tế được phân theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, do Thủ tướng chính phủ ban hành.

Lợi ích của việc phân loại nhóm ngành nghề kinh doanh sẽ giúp nhà nước dễ dàng trong việc quản lý kinh tế và xã hội. Đồng thời, tạo thành chuẩn mực riêng cho mỗi loại hình doanh nghiệp đặc thù.

Ngành nghề kinh doanh được quy đinh tại luật doanh nghiệp, chúng ta phải nắm rõ các nguyên tắc để khi thành lập công ty áp mã ngành nghề cho đúng. Các nguyên tác đó là:

Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

Chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Cấm kinh doanh các ngành nghề cấm kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

2. Cách ghi mã ngành nghề kinh doanh

Tân Thành Thịnh là công ty tư vấn các thủ tục xin giấy phép thành lập công ty với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập công ty. Chúng tôi xin cung cấp đến khách hàng những thông tin về mã ngành kinh doanh để các bạn có thể tiện tham khảo khi đăng ký thành lập công ty.

1.1 Ghi mã ngành nghề kinh doanh như thế nào?

a)  Ghi theo mã ngành cấp 4 của Hệ thống ngành kinh tế

Hệ thống mã ngành theo quy định của pháp luật hiện hành phân hóa từ cấp 1 cho đến cấp 5 tương ứng với số chữ số trong mã ngành đó.

Theo nguyên tắc, khi chọn mã ngành để đăng ký, doanh nghiệp phải đăng ký bằng mã ngành cấp 4 (có 4 số) sau đó bổ sung mã ngành cấp 5 hoặc diễn giải chi tiết phù hợp với quy định của pháp luật. Ví dụ:

Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động: mã ngành 5610

Dịch vụ phục vụ đồ uống (trừ quán rượu, bia, quầy bar): mã ngành 5630

b)  Trường hợp ghi thêm mã ngành cấp 5

Trong một số trường hợp, việc chỉ ghi nhận mã ngành cấp 4 là chưa đủ, doanh nghiệp cần phải bổ sung thêm diễn giải chi tiết của ngành nghề đó hoặc mã ngành cấp 5 phù hợp với ngành nghề kinh doanh của mình. Cụ thể: 

– Đối với các ngành nghề không được ghi nhận thành một ngành nghề cụ thể  trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (không có mã ngành riêng), nhưng được quy định trong các văn bản pháp luật khác, thì ghi nhận thêm theo quy định tại các văn bản đó.

Hoạt động …khác

Hoạt động … chưa được phân vào đâu.

Đồng thời, sau đó có thể ghi thêm mã ngành cấp 5 phù hợp rồi bổ sung thêm diễn giải chi tiết bên dưới hoặc ghi trực tiếp chi tiết sau mã ngành cấp 4.

Ví dụ: Doanh nghiệp bán mỹ phẩm đăng ký mã ngành như sau:

4649 – Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

46493 – Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

Diễn giải chi tiết: Bán nước hoa, mỹ phẩm nhập khẩu

c)  Cách ghi mã ngành không có trong nghệ thống ngành kinh tế

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có trong Hệ thống ngành kinh tế và cũng không có văn bản pháp luật thực tế thì người thành lập doanh nghiệp cần làm công văn giải trình với Phòng đăng ký kinh doanh về thực tiễn tồn tại ngành nghề kinh doanh để cơ quan này được rõ. 

Phòng đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

Ngành Nghề Kinh Doanh Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất 2022 / 2023

Hệ thống ngành nghề kinh doanh Việt Nam được chia thành 03 loại: Ngành nghề cấm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề tự do kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh tiếng Anh là ” Business Line ” là một thuật ngữ pháp lý dùng để xác định loại lĩnh vực mà doanh nghiệp của Quý Khách Hàng dự kiến sẽ hoạt động, mua bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ sau khi cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

1/ Kinh doanh các chất ma túy;

2/ Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật;

3/ Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên;

4/ Kinh doanh mại dâm;

5/ Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện tiếng Anh là ” Conditional Business Line “. Đây là nhóm ngành nghề mà để được đăng ký kinh doanh thì phải đáp ứng một hoặc một số điều kiện do pháp luật quy định.

Các điều kiện đặt ra đối với ngành nghề kinh doanh hiện nay gồm có: Ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp do cơ quan có thẩm quyền ấn định khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Mục đích của yêu cầu về mức vốn tối thiểu này nhằm xác định năng lực hoạt động trong ngành, lĩnh vực đó của Doanh nghiệp và góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể giao dịch với doanh nghiệp đó.

Trên thực tế, hiện nay tồn tại rất nhiều ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định nằm rải rác trong những văn bản dưới luật trong những phạm vi và lĩnh vực do các cơ quan ban ngành quản lý.

Quý Khách Hàng có thể tham khảo 20 ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định mới nhất trong bài viết của chúng tôi.

Ngành nghề kinh doanh yêu cầu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Đây là các ngành nghề yêu cầu các cá nhân, tổ chức trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh phải có các chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành, chứng minh doanh nghiệp đã đảm bảo được các điều kiện nhất định để kinh doanh do chính cơ quan quản lý đó chấp thuận và cấp phép.

Chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp theo quy định của pháp luật để hoạt động trong một ngành nghề nào đó.

Tùy thuộc tính chất của ngành nghề và nhu cầu quản lý nhà nước xác định cụ thể những ngành nghề mà người hoạt động trong ngành nghề ấy phải có chứng chỉ hành nghề.

Doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề theo quy định phải có chứng chỉ hành nghề đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần thì một trong những người quản lý, điều hành doanh nghiệp phải có loại chứng chỉ đó.

Đây là những ngành nghề kinh doanh còn lại và không thuộc 02 trường hợp nêu trên.

Đối với những ngành nghề này thì Quý Khách Hàng chỉ cần đăng ký mã ngành nghề kinh doanh cấp 4 với cơ quan đăng ký kinh doanh là có thể hoạt động.

Trường hợp, những ngành nghề mà Quý Khách Hàng dự kiến đăng ký không có trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn thực hiện trước khi tiến hành đăng ký

Lĩnh vực này bao gồm 11 ngành nghề: Sản xuất con dấu; Kinh doanh và sửa chữa công cụ hỗ trợ; Kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ; Dịch vụ cầm đồ; Kinh doanh dịch vụ xoa bóp; Kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên; Dịch vụ bảo vệ; Kinh doanh súng bắn sơn; Kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang, vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng; Kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy; Kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Lĩnh vực này bao gồm 07 ngành nghề: Hành nghề luật sư; Công chứng; Giám định tư pháp trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xây dựng, cổ vật, di vật, bản quyền tác giả; Bán đấu giá tài sản; Hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại; Thừa phát lại; Quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã trong quá trình giải quyết phá sản.

Lĩnh vực này bao gồm 29 ngành nghề, phổ biến gồm: Kinh doanh vận tải đường bộ; Kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô; Kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; Kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô; Kinh doanh dịch vụ sát hạch lái xe; Kinh doanh dịch vụ thẩm tra an toàn giao thông; Kinh doanh vận tải đường thủy; Kinh doanh vận tải biển, dịch vụ đại lý tàu biển ; Kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển; Nhập khẩu, phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng; Kinh doanh dịch vụ đóng mới, hoán cải, sửa chữa tàu biển; Kinh doanh khai thác cảng biển; Kinh doanh vận tải hàng không; Kinh doanh dịch vụ cung cấp, đảm bảo hoạt động bay; Kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức; Kinh doanh dịch vụ đảm bảo hàng hải; Đào tạo, huấn luyện thuyền viên hàng hải và tổ chức tuyển dụng, cung ứng thuyền viên hàng hải.

Lĩnh vực này bao gồm 17 ngành nghề: Kinh doanh bất động sản; Kinh doanh dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản, định giá bất động sản, quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản; Kinh doanh dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư; Kinh doanh dịch vụ tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng; Kinh doanh dịch vụ khảo sát xây dựng; Kinh doanh dịch vụ tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; Kinh doanh dịch vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình; Kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình; Hoạt động xây dựng của nhà thầu nước ngoài; Kinh doanh dịch vụ quản lý chi phí đầu tư xây dựng; Kinh doanh dịch vụ kiểm định chất lượng công trình xây dựng; Kinh doanh dịch vụ thí nghiệm chuyên ngành xây dựng; Kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư; Kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng; Kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng; Kinh doanh dịch vụ tư vấn lập quy hoạch đô thị do tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện; Kinh doanh sản phẩm amiang trắng thuộc nhóm Serpentine.

Lĩnh vực này bao gồm 19 ngành nghề, phổ biến gồm: Kinh doanh dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Kinh doanh dịch vụ xét nghiệm HIV; Kinh doanh dịch vụ ngân hàng mô; Kinh doanh dịch vụ hỗ trợ sinh sản, lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi; Kinh doanh thuốc; Kinh doanh dịch vụ kiểm nghiệm thuốc; Sản xuất mỹ phẩm; Kinh doanh dịch vụ xét nghiệm vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; Kinh doanh dịch vụ tiêm chủng; Kinh doanh hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng y tế; Kinh doanh dịch vụ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế; Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ; Kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ; Kinh doanh dịch vụ đánh giá sinh khả dụng và tương đương sinh học (BA/BE) của thuốc; Kinh doanh dịch vụ thử thuốc trên lâm sàng; Kinh doanh trang thiết bị y tế; Hoạt động của cơ sở phân loại trang thiết bị y tế; Kinh doanh dịch vụ kiểm định trang thiết bị y tế.

Lĩnh vực này bao gồm 11 ngành nghề: Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại; Hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng phi ngân hàng; Hoạt động kinh doanh của ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô; Cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; Cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng; Hoạt động ngoại hối; Kinh doanh mua, bán vàng miếng; Sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; Sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; Hoạt động in, đúc tiền; Kinh doanh dịch vụ mua bán nợ.

Việc xác định kinh doanh trong lĩnh vực nào tại thời điểm đăng ký thành lập công ty là cực kỳ quan trọng vì nó sẽ định hình mục tiêu và kế hoạch hoạt động cho doanh nghiệp của Quý Khách Hàng cũng như sự quản lý của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, Quý Khách Hàng cũng không nên lo lắng vì trong quá trình hoạt động kinh doanh vẫn có thể thực hiện thủ tục thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh để mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực khác.

Cập Nhật Mã Ngành Kinh Tế Mới / 2023

Cập nhật mã ngành kinh tế mới

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Hệ thống Mã ngành nghề kinh tế Việt Nam số 27/2018/QĐ-TTg thay thế QĐ 10/2007/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 20/08/2018. HNLaw & Partners nhận được rất nhiều thắc mắc của doanh nghiệp: Có bắt buộc phải cập nhật mã ngành kinh tế mới khi thay đổi đăng ký nội dung đăng ký doanh nghiệp không? HNLaw & Partners xin hướng dẫn Quý khách hàng như sau:

Theo Công văn số 234/ĐKKD-NV của Cục Quản lý đăng ký kinh hành QĐ số 27/2018/QĐ-TTg thì:

“Đối với Doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đơn vị trực thuộc trước ngày 20/08/2018: Doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc tiếp tục hoạt động theo nội dung ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục cập nhật ngành, nghề kinh doanh theo hệ thống mới. Việc cập nhật ngành, nghề theo hệ thống ngành mới được thực hiện khi doanh nghiệp có nhu cầu hoặc khi doanh nghiệp thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

 Do vậyviệc cập nhật mã ngành kinh tế mới là không bắt buộc chỉ bắt buộc khi doanh nghiệp có nhu hoặc thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh hoặc cấp đổi sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý:

Đối với một số Doanh nghiệp được thành lập trước ngày ngành nghề cũ và ngành nghề mới. Do vậy để lập được chi nhánh, địa điểm kinh doanh đăng ký ngành nghề như công ty mẹ bắt buộc Công ty mẹ cần phải cập nhật bổ sung ngành nghề kinh tế mới trước sau đó mới tiến hành thủ tục lập chi nhánh, địa nhật mã ngành kinh tế mới khi thay đổi đăng ký kinh doanh”. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

Chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31

Bạn đang xem bài viết Danh Sách Các Mã Ngành Nghề Kinh Doanh Năm 2022 Cập Nhật / 2023 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!