Xem Nhiều 4/2023 #️ Đài Loan Ký Sự # Top 6 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 4/2023 # Đài Loan Ký Sự # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đài Loan Ký Sự mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Công việc lương thấp , bạn bè bị bắt về liên tục , gần nửa năm mà chẳng gửi về được đồng nào. Mặc dù không bị gia đình gây sức ép về tiền bạc vì phần lớn số tiền tôi đi mẹ tôi đã chi trả hết. Tuy nhiên mục tiêu ban đầu là sang đây kiếm tiền , giờ tiền không kiếm được , cuộc sống thì lay lắt không ổn định. Nếu cứ tiếp tục như thế thì chỉ phí phạm thời gian. Và nếu càng trốn lâu thì sau này về muốn sang lại càng khó khăn.

Tôi quyết định ra đầu thú , với sự bảo lãnh của người Đài là 阿香 tôi không bị giam như những người bị bắt khác. Nộp phạt 2 vạn là họ mua vé máy bay , hẹn tôi một tuần sau có mặt ở sân bay để Huấy Cúa ( Về Nước ) . Ngày đó vẫn ngu nên mới bị nộp 2 vạn. Chứ thực ra có người bảo lãnh mình tự mua vé máy bay thì chỉ cần nộp có 1 vạn là được. Bọn Đài Loan nó mua cho tôi vé dừng ở Hồng Kong xong mới từ HK bay về Việt Nam. Vé đó rẻ hơn là vé bay thẳng từ Đài Loan về Việt Nam.

Tuần cuối cùng đó tôi đi chơi mấy nơi cùng 阿香 , cũng tiện thể tìm xem thủ tục kết hôn sau khi về nước như thế nào. 阿香 cũng đi đến Yi Ming Su để hỏi rõ xem liệu khi tôi về nước thì nếu kết hôn có quay lại Đài Loan được không. Và câu trả lời của họ là được nhưng còn phải xem lãnh sự quán Đài Loan tại Việt Nam thử thách bao lâu nữa.

Thế là gần một năm rưỡi sống bên Đài Loan tôi đã trở về Việt Nam như một kẻ thất bại. Người ta trốn chui trốn lủi để được ở lại, tôi thì ra đầu thú về. Kể ra cứ như bi kịch ấy. Chính vì thế ngoài tôi với 阿香 ra không ai biết tôi đầu thú về. Ai hỏi tôi đều nói :

– Đang đi đường thì bị công an nó giữ lại để kiểm tra giấy tờ. Thế là bị bắt…

Như đã nói từ trước đi nước ngoài như canh bạc. Được ăn cả ngã thì về mo , không ai trách tôi cả. Nhưng nếu người nhà tôi mà biết sự thật chắc chửi tôi mốc cả đầu. Bà bác động viên :

– Thôi không ở được thì về, đi nước ngoài nó cũng phải có số . Muốn ở cũng không được.

Không muốn tả cái cảnh đi đón tôi ở Nội Bài đâu nhưng nói thật hôm đó nhìn thấy tôi về mà chẳng ai thấy vui gì cả. Cũng phải , con nhà người ta đi thì tiền tây tiền Mỹ , mình đi đã âm vốn lại còn về sớm. Vui sao nổi , không muốn nói ra thôi chứ trong đầu ai cũng nghĩ :

– Bất tài , vô dụng chẳng được việc gì….

Tôi thì chỉ thương mỗi mẹ với bà bác thôi. Hai người đó lo lắng cho tôi nhiều nhất. Còn đâu nghĩ gì thì kệ họ , tôi đi họ cũng chẳng cho được cái gì. Quyền gì mà đòi phán xét , mẹ với bác tôi còn không nói thì thôi. Tóm váy lại là khi đi thì kèn trống khi về thì nhạc đám ma.

Nhưng về đến nhà tôi trình bày với bác về việc có người Đài muốn kết hôn với tôi. Bà bác lại sốt sắng , không mất đến 2 ngày bà bác đã tìm được mối làm thủ tục kết hôn đi Đài Loan :

– Mai tao với mày đi Hà Nội , thằng này trước nó làm kết hôn cho mấy đứa con gái ở xóm này rồi. Đi được hết..!

Tôi hỏi :

– Thế bác đã nói về việc cháu là người bất hợp pháp chưa..!?

Bác trả lời :

Về nước được có mấy ngày mà đã phải lao vào công cuộc tìm đường xuất ngoại tiếp phải nói là mệt mỏi. Trước bên kia có tìm hiểu qua thủ tục , không ngờ về Việt Nam nó lại rắc rối , lằng nhằng đến vậy. Hai bác cháu lên Hà Nội gặp Cò , có khi tôi tả hình dáng ông Cò ở đây lại có bác quen thì bỏ mẹ.

Chỗ hẹn gặp là ở toà nhà HITC ngụ tại đường Xuân Thuỷ – Cầu Giấy. 10h sáng tôi và bà bác đã có mặt ở đó. Phải 15′ sau anh Cò mới xuất hiện. Không phải ác cảm đâu, nhưng cái nhìn đầu tiên về anh Cò khiến tôi không mấy thiện cảm.

Với dáng dấp Lùn , đầu cắt hơi trọc , đeo quả kính thầy bói mù , tiến gần đến tôi thì anh Cò còn có chùm râu dê nhìn Điêu vãi cả Lồn. Thử hỏi các ông lần đầu chi diện gặp phải quả mặt ấy thì các ông sẽ đánh giá thế nào. Tôi nghĩ trong đầu : Khác gì đầu trộm , đuôi cướp. Làm Cò mà không được cái mồm thì vứt, vừa gặp là anh ấy luyến thoắng :

– Hai bác cháu lên rồi hả , đi vào đây ngồi uống nước.

Xong anh Cò đưa tay bắt tay tôi. Lên tầng 2 của toà nhà HITC ngồi uống cà phê , ăn cái bánh mỳ gối , đôi quả ốp la. Tôi bắt đầu ngồi nghe anh ba hoa nói phét :

– Thế vợ em đã có chứng minh thư bên đó chưa..!??

Tôi đang nuốt miếng bánh mì , tí nghẹn :

– Chứng minh thư gì hả anh..!?? Nó là người bên đó không có chứng minh thì vô tổ quốc à..!??

Ông Q ( Cò ) trố mắt nhìn tôi :

– Vợ em là người Đài hả..!??

Tôi nói :

– Vầng , đúng rồi…Thế bác em không nói gì với anh à..?

Ông Q tiếp :

– Không, cũng có bảo là kết hôn với người bên kia. Nhưng từ trước giờ chỉ có người Việt lấy người Việt. Kiểu như mấy đứa lấy chồng bên đó có giấy tờ sau đó bỏ chồng lấy người Việt Nam đấy.

Tôi cười :

– Em không điên mà lấy kiểu đấy…Vợ em nó là người Đài chính gốc…Thế có đi được không anh..!?

Tôi hỏi luôn không lòng vòng….Ông Q , cũng hơi bối rối :

– Thì đi được chứ sao không..?? Thủ tục thì vẫn như bình thường…!!

Tôi nói tiếp :

– Nhưng em trước trốn ra một lần rồi. Nếu bây giờ không đi được thì sao..!? Có hoàn tiền thủ tục không anh..!!?

Trường hợp kết hôn lạ , lại thêm cái thằng tôi không phải Ngu. Tôi không phải nói xấu các bác ở vùng sâu , vùng xa . Nhưng em thấy mấy bác đi lao động, với đi du học lên HITC xin giấy tờ sợ bọn Cò một phép. Sợ như sợ bố sợ mẹ, nó nói phải nghe , mà nó chửi phải sợ. Tại tâm lý các bạn ấy đa phần sợ không đi được , nó cứ doạ cho là kinh.

Nhưng suy nghĩ của tôi sau khi sang nước ngoài về một lần nó khác hẳn. Cò nó sống nhờ vào những người muốn đi nước ngoài như mình. Không có mình nó làm thủ tục cho ma à. Mình mới là người nó cần chứ không phải mình cần nó. Không làm mối này ta làm mối khác. Với cả tôi bắt tâm lý con người khá tốt. Ông Q vừa nói :

– Trốn ra thì vẫn đi được , nhưng mà hơi khó….Cần…..

Tôi nói luôn vào câu đang dở :

– Thế là anh không làm được phải không..!!? Vậy hai bác cháu em về..!?

Bà bác nhìn tôi ngớ ra , không hiểu chuyện gì. Nhưng cũng xách túi đứng lên , ông Q vội vàng hạ tay nói hai bác cháu ngồi xuống :

– Ấy, anh có bảo không làm được đâu….Thằng này nóng tính cô nhờ..Mới nói thế mà đã….

Tôi không nóng tính , nhưng cái kiểu khó ba chấm , xong rồi cần bốn chấm ấy mời ông lừa người khác. Cả cái toà nhà ấy cò nó đi như tháo khoán. Ông không làm được thì vẫy tay một cái là một còn cò khác sẽ ngụp lặn đến ngay. Có khi giá cả còn rẻ hơn cơ, nhưng cái chính nó là tìm được con Cò có uy tín. Tôi đặt vấn đề :

– Em biết thủ tục giấy tờ mà không có bọn anh thì nó sẽ khó trơn. Em tìm hiểu trên mạng người ta cũng dạy từ a-z . Nhưng khổ cái em là người bất hợp pháp thế nên mới cần qua môi giới. Anh cho em xin cái giá..!!

Không suy nghĩ ông Quang trả lời :

– 3,5k đô. Chắc chắn em sang được.

Đắt hơn 500 đô so với giá sàn , nhưng có câu chắc chắn thì nó cũng đáng giá 500 đô. Tôi đồng ý :

– Vậy ok , em thanh toán trước 2k để anh lo thủ tục. Còn 1,5k đi được em nộp nốt.

Hơi phân vân nhưng ông Q cũng đồng ý. Tiếp đó hai anh em với bà bác ngồi bàn về những giấy tờ cần xin , xin xong gửi cho ông ấy để ông ấy mang đi dịch thuật. Ông Q nói :

Ông Q này cũng khá nhiệt tình , mỗi tội chắc nhìn bà bác tôi ra dáng người có tiền nên định hốc thêm tí. Nhưng chưa kịp thì bị tóm bài. Nói chung là dối diện với Cò thì không bị lừa trước thì bị lừa sau. Chỉ là bạn có muốn nói hay không..!?? Sau này ông Q bị tôi bóc phốt mấy lần về vụ tiền nong. Có quả định ăn chặn hôm kết quả phỏng vấn của tôi nhưng không được. Hết cách phải xin thẳng tiền tôi , tầm đó có kết quả đi được rồi nên tôi cũng chẳng tiếc. Tôi đóng phong bì cho bố ấy 2tr. Kèm tin nhắn : Em mà Ngu chắc anh lấy của em 10tr rồi nhỉ..!!

Nói qua thủ tục một tí vậy thôi , quan trọng là 阿香 phải về Việt Nam làm thủ tục cưới xin với tôi mấy lần , về đi về lại để phỏng vấn. Vì tôi đã từng bất hợp pháp nên Lãnh sự Đài Loan cố tình không cho qua. Phải đến lần thứ 3 mới thành công. Ở Việt Nam tôi cũng phải tổ chức đám cưới , và sau phải gần 2 năm tôi mới lại được ngồi máy bay sang Đài Loan. Nhưng không phải với tư cách Du Học Sinh , hay XKLĐ mà là đi Lấy Vợ.

Quá trình làm thủ tục có những lúc quá khó khăn , nhiều lúc phát nản muốn bỏ. Nhưng rồi cố gắng lại vượt qua… Giờ nghĩ lại có khi hồi đó không làm được kết hôn thì cả hai đỡ phải mệt mỏi….

Du Học Đài Loan Có Thật Sự Tốt Không?

1. Văn hóa

Việt Nam và Đài Loan đều là đất nước phương Đông nên có sự giao thoa về văn hóa khá tương đồng và không có quá nhiều sự khác biệt.

Họ cũng ăn cơm, dùng đũa, ăn mì, ăn bún giống Việt Nam.

Nhưng họ ăn mỡ dầu nhiều hơn – không đến mức quá nhiều như Trung Quốc Đại Lục tuy nhiên ăn nhiều cũng khá ngán.

Người Đài Loan nói chung là có tư tưởng tiến bộ và cách xử xự rất văn minh đo đây là một đất nước có 1 nền văn hoa kết hợp giữa Mỹ, Nhật, Trung và Hà Lan.

Một người Đài Loan hiện tại có thể nói là tư tưởng như người Mỹ, làm việc chăm chỉ như người Nhật và nói thì nói tiếng Trung sẵn sàng chi tiêu rộng rãi như người Hà Lan.

Đó là 1 đặc điểm có thể thấy rõ ràng của người Đài Loan.

Ở Đài Loan, các cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ ý tế, dịch vụ công, bảo hiểm, các quỹ phú lợi rất tốt – hỗ trợ rất nhiều cho người dân bản địa cũng như các du học sinh. Đặc biệt là có rất nhiều ưu đãi dành cho học sinh sinh viên trong việc mua vé hay sử dụng các phương tiện công cộng.

Ngoài ra người Đài Loan cũng rất thích các món ăn Việt Nam và rât quý người Việt Nam nói chung.

Đài Loan nằm trong top nền giáo dục hàng đầu thế giới đặc biệt trong các ngành kĩ thuật nặng về nghiên cứu.

Do đó các giáo sư tại các trường Đại học lớn tại Đài Loan hầu hết đều học hoặc từng làm việc tại nước ngoài như Mỹ, hoặc các nước châu Âu. Nên họ rất đề cao tiếng anh và khả năng tự nghiên cứu.

Các giảng viên đứng vai trò là người hướng dẫn nhiều hơn là người dạy bảo.

Đặc biệt ở bậc cao học các bạn cần phải rất chăm chỉ nghiên cứu khoa học để có thể viết được những bài báo, tạp chí đủ điều kiện theo yêu cầu của giáo sư và của trường để tốt nghiệp. Đây là vấn đề không hề dễ.

Việc học ở Đài Loan sẽ giúp bạn rất nhiều vào việc tự giác và tự giải quyết vấn đề – điều mà sinh viên Việt Nam hầu như rất yếu.

Phương tiện đi lại tại Đài Loan khá phong phú: tàu siêu tốc HSR, tàu thường, xe bus cao tốc, xe bus nội thành, xe đạp công cộng và xe máy scooter.

Các phương tiện công cộng phổ biến nhất tại Đài Bắc và Cao Hùng còn các địa phương khác thì chủ yếu là tàu thương, xe bus và xe máy.

Như mình sống tại Đài Nam hầu như sinh viên nào cũng mua cho mình 1 chiếc xe máy cũ để đi làm thêm và đi chơi – thuận tiện hơn nhiều sơ với đi các phương tiện khác. Chỉ khi đi xa thì mới đi tàu và xe bus cao tốc.

Còn việc đi về Việt Nam thì hiện tại từ khi có Vietjet Air thì các vấn đề về chi phí máy bay giảm hẳn cho các du học sinh thậm chí các bạn nào có kinh tế tốt cũng rất hay đi đi về về.

Giá khứ hồi Đài Bắc Hà Nội có lúc chỉ khoảng 3 triệu đồng Việt Nam, nếu săn văn rẻ có khi chỉ 1tr5.

Ngoài ra khi ở Đài Loan việc bạn xin visa bay đi Nhật hay các nước khác theo dạng du lịch hoặc hội thảo cũng dễ xin hơn rất nhiều sơ với việc bạn ở Việt Nam và vé máy bay cũng rẻ hơn nữa. Như bạn mình bay từ Đài Bắc qua Nhật mua được vé rẻ có 2 triệu khứ hồi.

4. Ngôn ngữ

Đo đó để thật sự hòa nhập và đi chơi dễ dàng tại Đài Loan thì bạn cần có tiếng trung ở mức cơ bản để có thể giao tiếp, mua bán, hỏi đường ở Đài Loan.

Khá buồn phải không.

5. Nên học ở đâu

Có 1 sự thật là các thông tin về Đài Loan hiện tại không thật sự đầy đủ tại Việt Nam.

Do hầu hết các trường tuyển sinh nhiều nằm ở phía Bắc như Đài Bắc, Đào Viên và bản thân các công ty tư vấn ở Việt Nam không phải ai cũng từng học tại Đài Loan nên họ cũng không nắm được hết.

Tại Đài Loan, phân chia rất nhiều trường dọc theo đất nước.

Các bạn có thể chọn ở Đài Bắc rất nhiều lựa chọn nhưng sinh hoạt phí khá cao tuy nhiên điểm lợi là dễ kiếm việc làm thêm, môi trường sôi động, nhiều chỗ chơi và tiêu tiền.

Ngoài ra ở Đài Nam và Cao Hùng cũng rất hay.

Mình học Đài Nam thấy học ở đây dễ chịu chi phí chỉ bằng 1 nửa ở Đài Bắc mà chất lượng tương đương, việc làm thêm cũng nhiều chứ không ít như các bạn khác đồn thổi.

Tuy nhiên lưu ý nếu đi Đài Loan thì cố gắng có học bổng thì việc bạn đi học cũng dễ chịu hơn rất nhiều.

Mình được học bổng thạc sĩ toàn phần bao gồm cả chỗ ở ngoài ra Giáo sư còn trả lương làm thêm nữa nên về cơ bản là khá thoải mái.

Còn nếu bạn chỉ có học bổng riêng tiền học thôi thì nếu ở Đài Bắc bạn sẽ mất hàng tháng khoảng 10-15 triệu cho ăn ở, còn ở Đài Nam như mình thì khoảng 5-8 triệu cho ăn ở thôi.

7. Các điểm đặc biệt thú vị

7.1 Sự thân thiện

Người dân Đài Loan cực kì thân thiện, mặc dù họ không biết tiếng anh nhưng khi cần giúp đỡ họ vẫn nhiệt tình hướng dẫn hoặc tìm bằng được người có thể giúp đỡ bạn thì thôi.

Mình có một người bạn bị lạc ở Đài Bắc và được một bác già ở đó giúp đỡ bằng cách dẫn đi quanh quanh 2 tiếng ra đến trung tâm thành phố thì mới thôi.

7.2 Tiền xu

7.3 Bữa sáng

Bữa sáng ở Đài Loan thật sự là khá nhàm chán rất nhiều so với ở Việt Nam.

Hầu hết mọi người đều chọn ăn mì hoặc mua đồ ở các cửa hàng tiện lợi như 7-11 để ăn bữa sáng.

Nói chung là rất chán nên tốt nhất nếu có đủ thời gian thì bạn nên nấu bữa sáng cho mình

7.4 Xin lỗi và cảm ơn

Ở Đài Loan xin lỗi và cảm ơn là 2 câu cửa miệng của người Đài Loan, bạn có thể bắt gặp từ nhân viên bán hàng 7-11 đến nhân viên bán xăng cho đến các chú công an, các cô lao công thậm chí các giáo sư, các nhân viên nhà nước. Ai cũng sẵn sàng nói xin lỗi và cám ơn khiến bản thân mình sang bên này cũng học được thói quen rất tuyệt vời này và mang về Việt Nam luôn.

7.5 Cửa hàng tiện lợi

Đài Loan cực kì nhiều các cửa hàng tiện lợi như 7-11, Family Mart – đây là nơi cứu sống rất nhiều các du học sinh và khách du lịch, bạn có thể vào đây mua cái j cũng có từ đồ ăn, nước uống, mì gói, trà sữa đóng chai, nạp tiền sim điện thoại, đóng tiền điện nước, mua vé ca nhạc, mua vé xe bus, gửi quà….

Đặc biệt họ còn mở 24/7 lại còn có cả chỗ ngồi nên rất rất nhiều người ngồi ở đó thâu đêm luôn – miễn đừng làm ồn.

7.6 Cảnh sát

Đài Loan thuộc trong những nước an ninh nhất trên thế giới nên hiếm khi bạn có thể nhìn thấy cảnh sát.

Nhưng khi nhìn thấy thì rất có khả năng bạn sẽ phải chịu phạt một việc gì đó khá cao.

Buổi tối nếu bạn làm ồn ở ngoài đường thậm chí trong nhà, nếu có ai báo bạn có thể bị bắt phạt lên tới 100 triệu đồng.

Hút thuốc ở nơi có biển cấm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.

Đặc biệt uống rượu khi điều khiển xe máy cả xe máy điện có 1 số trường hợp cả xe đạp có thể bị phát tới 150 triệu đồng.

7.7 Chợ đêm

Đặc sản ở Đài Loan là chợ đêm.

Bạn có thể đi đến bất cứ đâu đều thấy có chợ đêm ở đó.

Chợ đêm Đài Loan bán đủ thứ từ đồ uống, đồ ăn cho đến quần áo, giày dép, túi xách…

Điểm mình thích nhất ở chợ đêm Đài Loan chính là đồ ăn, đồ ăn ở chợ đêm nào của Đài Loan cũng ngon hết xẩy – đặc biệt là các chợ đêm lớn chứ Ximenting ở Đài Bắc, Fengchia ở Đài Trung và Huayuan ở Đài Nam.

7.8 Ẩm thực

Nhắc đến Đài Loan không thể không nhắc đến 2 món nổi tiếng

– Trà sữa

– Jipai gà chiên

Trà sữa rẻ bao ngon đủ thể loại mà bạn phải trả rất nhiều tiền mới có thể uống được tại Việt Nam.

Hiện có rất nhiều thông tin về hệ du học vừa làm hay 1 số công ty tư vấn vẽ lên một bức tranh màu hồng cho sinh viên Việt Nam sang học.

Có cái đúng có cái sai, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ và tìm những người đã từng học ở đó để giải đáp.

Vì việc du học 1 là không đơn giản về trình độ và ngoại ngữ, 2 là không phải ai cũng hiểu và nói đúng về mọi thứ.

Đừng nghe sang đây học kiếm tiền trả tiền học rồi gửi về cho gia đình, không có cái gì ngon bổ rẻ cả.

Bản thân du học là một quá trình cần tích lũy về mặt kiến thức và kinh tế chứ không phải là cuộc dạo chơi.

Đừng để tuổi thanh xuân của mình để đi trả nợ cho người khác.

Kết luận

Nếu bạn có một nền tảng kiến thức, ngôn ngữ và kinh tế vừa đủ để đi Đài Loan và còn băn khoăn thì hãy đừng băn khoăn nữa hay quyết định ngay sang Đài Loan du học.

Do đó hãy quyết định thật sớm để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật đẹp kiếm trường kiếm học bổng thật tốt.

Nếu bạn không làm được, hãy để mình và Eduviet Global giúp bạn.

Đơn giản bạn chỉ cần điền form để được tư vấn chính xác.

Tâm Sự Của Du Học Sinh Đài Loan Về Chuyện “Du Học”

Việc đi du học xét cho cùng cũng là một cơ hội để chúng ta học tập nhiều thứ. “Học tập” ở đây có phạm trù khá rộng mà không gói gọn trong phạm vi sách vở. Với các bạn đã và đang đi du học, mình chắc chắn rằng các bạn đã học được nhiều thứ không chỉ nằm trong sách vở mà còn ở ngoài xã hội, hay trong cuộc sống của bản thân…

Lắng nghe tâm sự du học sinh Đài Loan để xác định cho mình mục đích thực sự của việc đi du học, định hướng mục tiêu và tìm kiếm niềm đam mê…

“Với nhiều người, đi du học không còn là một thứ gì đó quá xa tầm với. Không biết các bạn thấy thế nào, nhưng mình biết rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm đến việc đi du học cho con em mình. Những lý do thì cũng dễ hiểu: chất lượng giáo dục tốt, hiểu biết thêm nhiều thứ, quen được nhiều bạn…so với việc học ở trong nước. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đấy còn nhiều câu hỏi về các vấn đề khi đi du học mà các bậc phụ huynh phải cân nhắc kĩ càng: Chi phí, chất lượng từng trường, các cơ hội sau khi tốt nghiệp…Có nhiều câu chuyện mình biết về một vài học sinh đi du học nhưng chỉ vì thiếu cẩn trọng khi xem xét các vấn đề như ở trên mà khi đến nước đấy và học tập một thời gian thì các bạn mới nhận ra đây không phải môi trường mình mong muốn. Vậy nên bài viết này không phải là một bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, mà chỉ đơn thuần là một bài viết chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi ở nước ngoài – điều mà mình nghĩ không bị gò bó bởi vị trí địa lý. Bất kể bạn đi du học ở nước nào, theo mình đều nên có một sự chuẩn bị hành trang kĩ càng nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Học được càng nhiều thứ càng tốt

Việc đi du học xét cho cùng cũng là một cơ hội để chúng ta học tập nhiều thứ. “Học tập” ở đây có phạm trù khá rộng mà không gói gọn trong phạm vi sách vở. Với các bạn đã và đang đi du học, mình chắc chắn rằng các bạn đã học được nhiều thứ không chỉ nằm trong sách vở mà còn ở ngoài xã hội, hay trong cuộc sống của bản thân. Đó chính là một lợi ích của việc đi du học mà các bạn sắp sửa xuất ngoại có thể tận dụng. Những điều các bạn học trong quá trình sinh sống ở nước ngoài sẽ rất hữu ích cho tương lai.

[Góc bạn đọc tham khảo]

1. Thông tin về du học tiếng Hoa tại Đài Loan

2. Chia sẻ kinh nghiệm du học Đài Loan

Visa Định Cư Đài Loan

Sau khi kết hôn với người Đài, người Việt cần xin visa định cư để sang Đài Loan đoàn tụ cùng người Đài và sinh sống lâu dài. Vậy thủ tục xin visa này sẽ như thế nào?

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Đài nói riêng thì phần lớn các cặp đôi sau khi kết hôn với người Đài đều sẽ xin visa để sang Đài Loan định cư.

Trước đây, khi mà thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam còn rất phức tạp, đặc biệt là khâu phỏng vấn tại Sở Tư pháp các tỉnh thì việc xin visa định cư Đài Loan lại khá dễ dàng. Chỉ cần cặp đôi hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nộp cho Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc là gần như sẽ nhận được visa.

Thế nhưng, một vài năm trở lại đây, thủ tục xin visa định cư Đài Loan sau khi kết hôn đã trở lên rất khó khăn. Rất nhiều trường hợp người Việt kết hôn xong mà không đỗ được visa để sang Đài Loan đoàn tụ cùng người Đài. Thậm chí, Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc còn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật với lý do kết hôn giả tạo.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để có thể thực hiện thủ tục xin được visa loại này.

1. Hướng dẫn xin visa định cư Đài Loan

Thủ tục xin visa loại này sẽ bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Đài Loan;

Nộp hồ sơ tại Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc và nhận lịch hẹn phỏng vấn;

Tham dự buổi phỏng vấn và chờ kết quả;

Nhận thông báo kết quả phỏng vấn và nhận visa nếu đỗ phỏng vấn.

Anzlaw sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết từng bước trong thủ tục xin visa.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Đài Loan

Hồ sơ xin visa định cư gồm các giấy tờ sau:

Tờ khai xin visa;

Giấy tờ tùy thân của người Đài Loan;

Giấy tờ về công việc, thu nhập của người Đài;

Giấy tờ về thuế của người Đài;

Giấy tờ chứng minh tài sản của người Đài;

Giấy đăng ký kết hôn Việt Nam đã hợp thức hóa tại văn phòng Đài Bắc (bản sao, kèm bản chính để đối chiếu);

Hộ khẩu Đài Loan (bản trích lục);

Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam đã hợp pháp hóa lãnh sự tại văn phòng Đài Bắc (bản sao, kèm bản chính để đối chiếu);

Giấy khám sức khỏe cho người Việt Nam kết hôn, định cư tại nước ngoài (khám tại các bệnh viện do Văn phòng Đài Bắc chỉ định);

Giấy tiêm phòng vacxin (đối với trường hợp không mang thai);

Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

Ảnh 4×6 nền trắng có thời hạn trong vòng 05 tháng;

Cuối cùng là các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người Việt và người Đài.

Trong số những giấy tờ nói trên thì giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người Việt và người Đài là cực kỳ quan trọng. Đây là căn cứ để Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc đánh giá mối quan hệ của cặp đôi, từ đó đưa ra kế hoạch phỏng vấn. Chính vì vậy, ngay từ khi có ý định kết hôn thì cặp đôi đã phải chuẩn bị tốt những giấy tờ này.

1.2. Nộp hồ sơ tại Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, người xin visa có mặt tại Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc để nộp hồ sơ. Và nếu hồ sơ đã đầy đủ thì người xin visa sẽ nhận được lịch hẹn phỏng vấn.

Thông thường, lịch hẹn phỏng vấn sẽ sau 03 tháng, kể từ ngày nộp hồ sơ.

1.3. Tham dự buổi phỏng vấn

Tới lịch phỏng vấn, cặp đôi có mặt để tham dự buổi phỏng vấn do chuyên viên, cán bộ Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc thực hiện.

Nội dung buổi phỏng vấn sẽ tập trung xoay quanh làm sáng tỏ mối quan hệ giữa người Việt và người Đài.

1.4. Nhận thông báo kết quả phỏng vấn và nhận visa nếu đỗ phỏng vấn

Sau khi tham dự buổi phỏng vấn, người xin visa sẽ quay trở lại cuộc sống hàng ngày để tiếp tục học tập, lao động và chờ thông báo kết quả phỏng vấn từ Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc.

Và nếu trong buổi phỏng vấn, nam và nữ trả lời không ăn khớp với nhau thì thường tỷ lệ trượt sẽ khá cao.

Sau khoảng 1 tháng thì người xin visa sẽ nhận được thông báo về kết quả buổi phỏng vấn. Nếu đỗ thì bạn có mặt để nhận visa sang Đài Loan định cư. Ngược lại, nếu trượt thì bạn sẽ chờ đủ thời hạn quy định để nộp lại hồ sơ. Trường hợp xác định việc kết hôn là giả tạo thì Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc sẽ gửi thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đề nghị hủy việc kết hôn trái pháp luật.

2. Kết luận về visa định cư Đài Loan

Định cư Đài Loan là mong muốn của rất nhiều bạn nhưng không vì thế mà các bạn kết hôn giả tạo với người Đài.

Ngày nay, Văn phòng văn hóa kinh tế Đài Bắc siết rất chặt việc cấp visa loại này nên những trường hợp kết hôn giả tạo thường rất khó đạt được kết quả phỏng vấn như ý.

Với những bạn không am hiểu thì nên tìm tới đơn vị có uy tín để được tư vấn ngay từ thời điểm ban đầu. Từ đó, sẽ giúp bạn tạo ra những chứng cứ có lợi và loại bỏ những tình tiết bất lợi cho việc xin visa định cư Đài Loan.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Anzlaw để được tư vấn miễn phí. Trân trọng cảm ơn!

Bạn đang xem bài viết Đài Loan Ký Sự trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!