Xem Nhiều 3/2023 #️ Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm Học 2022 # Top 12 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 3/2023 # Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm Học 2022 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm Học 2022 mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sáng 8-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Khánh Hòa có văn bản gửi các phòng GD-ĐT về việc thực hiện chương trình năm học 2018-2019 và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020. Trong đó, nêu rõ cấu trúc, phạm vi đề thi để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch vừa dạy học, vừa ôn tập cho học sinh lớp 9.

Chủ yếu ra chương trình lớp 9

Theo đó, đề thi sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp THCS, chủ yếu là lớp 9; đồng thời có độ phân hoá phù hợp để học sinh chọn trường đăng ký dự tuyển phù hợp với lực học của mình.

Môn Toán, Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm 10. Môn Tiếng Anh sẽ có 80% trắc nghiệm, 20% tự luận, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm 100 và sẽ được quy đổi sang thang điểm 10 để tính điểm xét tuyển. 

Cấu trúc đề thi, phạm vi kiến thức theo từng môn như sau:

Ngữ văn: đọc hiểu 3 điểm, làm văn 7 điểm

Môn Ngữ văn gồm 2 phần, trong đó phần Đọc hiểu chiếm 3,0 điểm; Làm văn chiếm 7,0 điểm.

Phần Đọc hiểu sẽ cho ngữ liệu là 1 văn bản được chọn bất kỳ, có hoặc không có trong chương trình (văn xuôi, thơ, văn bản nhật dụng, văn bản văn học…). Sẽ có từ 3 đến 4 câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu văn bản, có sự vận dụng các kiến thức đã học về làm văn, tiếng Việt, văn học. Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó; từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng. 

Phần Làm văn gồm 2 câu. Câu 1 Nghị luận xã hội chiếm 2,0 điểm, yêu cầu thí sinh viết 1 đoạn văn có độ dài khoảng 150 – 200 chữ  (1 trang giấy  thi). Trên cơ sở sử dụng phối hợp các phép lập luận (giải thích, chứng minh…); kiến thức đã được tích lũy và sự trải nghiệm của bản thân, thí sinh trình bày, bàn luận hoặc nêu quan điểm, suy nghĩ về một vấn đề đặt ra từ thực tiễn của đời sống, xã hội (tư tưởng, đạo lý; hiện tượng đời sống; vấn đề xã hội…) theo yêu cầu của đề (có thể được dẫn ra từ văn bản của phần đọc hiểu hoặc một vấn đề riêng lẻ, độc lập). Từ đó, rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân… Phần Làm văn được đánh giá ở mức độ vận dụng.

Câu 2 của phần Làm văn là Nghị luận văn học, chiếm 5,0 điểm, yêu cầu thí sinh biết vận dụng phối hợp các phép lập luận (giải thích, chứng minh…) để phân tích, cảm nhận về một tác phẩm thơ, truyện hoặc làm sáng tỏ một ý kiến, một nhận định đánh giá về văn học… trong chương trình. Từ đó, đặt ra yêu cầu sáng tạo, mở rộng thể hiện qua việc liên hệ, so sánh với một tác phẩm khác và liên hệ thực tế cuộc sống. Mức độ đánh giá là vận dụng cao.

Môn Toán: 60 đến 70% kiến thức cơ bản

Đề thi môn Toán áp dụng kiến thức Toán cấp THCS, trọng tâm là chương trình Toán lớp 9, trong đó kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu chiếm từ 60 đến 70%.

Cấu trúc đề thi môn Toán gồm 5 phần. Phạm vi ra đề ở các phần như sau: 

Phần Biểu thức đại số (2,0 điểm): rút gọn biểu thức; tính giá trị của biểu thức khi biết giá trị của biến số. 

Phần Hàm số và đồ thị (1,0 điểm): đồ thị hàm số bậc nhất hoặc bậc hai; giao điểm của hai đồ thị. 

Phần Phương trình, hệ phương trình (3,0 điểm): giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình; giải hệ phương trình; phương trình bậc hai, phương trình quy về bậc hai; hệ thức Vi-ét và ứng dụng; bài toán thực tế.

Phần dành cho học sinh khá, giỏi (chiếm 1,0 điểm): bất đẳng thức; giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của biểu thức đại số.

Môn Tiếng Anh: trắc nghiệm 80%, tự luận 20%

Phần trắc nghiệm (Multiple Choice) (80 điểm) có tổng cộng 40 câu hỏi (2 điểm/câu). Phạm vi kiến thức như sau: 

Phonetics: Stress, Pronunciation.

Lexical – grammar: Vocabulary; Word form; Passive Voice; Reported Speech; Participles; Compound words; Gerund and (to) infinitive; Tenses; Comparison; Wish clause; Adverb; clauses of reasons: as/because/since  ; Conditional sentences: Type 1,2 ; Tag questions; Connectives; Phrasal verbs; Speaking; Relative clauses; Adverb clauses of concession; Error Identification; Prepositions.

Reading: Cloze test: Gap – fill; Reading Comprehension.

Phần tự luận (Writing/Written test) chiếm 20 điểm, với tổng cộng 10 câu hỏi (2 điểm/câu). Hình thức câu hỏi: Building sentences; Sentence transformation; Complete the sentences.

Đề thi minh họa sẽ có trước ngày 10-4

Sở GD-ĐT cho biết, trước ngày 10-4-2019, sở sẽ công bố đề thi minh họa vào lớp 10 để học sinh tham khảo.

Sở yêu cầu các trường tổ chức tốt hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên; tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh; hoàn thành chương trình giáo dục phù hợp với khung kế hoạch thời gian năm học, nghiêm cấm việc cắt xén chương trình. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập năm học 2018-2019 phù hợp với đơn vị và từng nhóm đối tượng, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe của học sinh. 

Các trường cũng phải thực hiện nghiêm túc việc tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh trong Học kỳ II và cả năm học theo đúng Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của học sinh.

* Sau 6 năm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2019-2020, tỉnh sẽ áp dụng phương thức thi tuyển đối với hầu hết các trường (chỉ xét tuyển với các trường THPT ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh). Học sinh sẽ phải dự thi 3 môn: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. 2 môn Toán, Ngữ văn tính hệ số 2, môn Tiếng Anh tính hệ số 1.

H.NGÂN

Công Bố Cấu Trúc Và Đề Minh Họa Kỳ Thi Vào Lớp 10 Năm Học 2022

Ngày 4-5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Khánh Hòa công bố cấu trúc đề và đề minh hoạ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2020-2021 để các trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học và ôn tập cho học sinh (HS) lớp 9. 

Môn Ngữ văn: 3 điểm đọc hiểu, 7 điểm làm văn 

Phần Làm văn (7 điểm) gồm 2 câu, câu 1 (Nghị luận xã hội, 2 điểm) yêu cầu thí sinh viết 1 đoạn văn có độ dài khoảng 150 – 200 chữ  (1 trang giấy  thi). Trên cơ sở sử dụng phối hợp các phép lập luận (giải thích, chứng minh…), kiến thức đã được tích lũy và sự trải nghiệm của bản thân, thí sinh trình bày, bàn luận hoặc nêu quan điểm, suy nghĩ về một vấn đề đặt ra từ thực tiễn của đời sống, xã hội (tư tưởng, đạo lý; hiện tượng đời sống; vấn đề xã  hội…) theo yêu cầu của đề (có thể được dẫn ra từ văn bản của phần đọc hiểu hoặc một vấn đề riêng lẻ, độc lập). Từ đó, rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân. Mức độ đánh giá là vận dụng.

Câu 2 (Nghị luận văn học, 5 điểm) yêu cầu thí sinh biết vận dụng phối hợp các phép lập luận (giải thích, chứng minh…) để phân tích, cảm nhận về một tác phẩm thơ, truyện hoặc làm sáng tỏ một ý kiến, một nhận định đánh giá về văn học… trong chương trình. Từ đó, đặt ra yêu cầu sáng tạo, mở rộng thể hiện qua việc liên hệ, so sánh với một tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống. Mức độ đánh giá là vận dụng cao.

Môn Toán: 60 đến 70% kiến thức cơ bản 

Môn Toán cũng thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Đề thi áp dụng kiến thức Toán cấp THCS, trọng tâm là chương trình Toán lớp 9, trong đó kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu chiếm từ 60 đến 70%. Cấu trúc đề thi gồm 5 phần; phạm vi ra đề ở các phần như sau:  Phần biểu thức đại số (2 điểm) gồm: rút gọn biểu thức; tính giá trị của biểu thức khi biết giá trị của biến số. Phần hàm số và đồ thị (1 điểm) gồm: đồ thị hàm số bậc nhất hoặc bậc hai; giao điểm của hai đồ thị. Phần phương trình, hệ phương trình (3 điểm) gồm: giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình; giải hệ phương trình; phương trình bậc hai, phương trình quy về bậc hai; hệ thức Vi-ét và ứng dụng; bài toán thực tế. 

Môn Toán còn có phần câu hỏi khó nhằm phân hoá HS (1 điểm) gồm: bất đẳng thức; giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của biểu thức đại số.

Môn Tiếng Anh: 80% trắc nghiệm, 20% tự luận 

Phần Tự luận (Writing/Written test) có tổng cộng 4 câu hỏi (0,5 điểm/câu). Hình thức câu hỏi như sau: Sentence transformation; Complete the sentences.

Trọng tâm là chương trình lớp 9

Ông Lê Đình Thuần, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, đề thi vào lớp 10 sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp THCS, chủ yếu là lớp 9; có độ phân hoá phù hợp để HS chọn trường đăng ký dự tuyển phù hợp với lực học của mình. Các nội dung đã được Bộ GD-ĐT tinh giản sẽ không có trong đề thi. Điểm bài thi tính theo thang điểm 10.

Cùng với việc công bố cấu trúc, phạm vi đề, Sở GD-ĐT cũng công bố đề thi minh hoạ của các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh và gửi cho các trường, đồng thời đăng trên website của sở tại địa chỉ chúng tôi để giáo viên và HS tham khảo. Trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020, các trường cần tăng cường thời lượng dạy học trực tiếp hàng tuần cho các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để đảm bảo kiến thức cho HS lớp 9 tham gia thi tuyển vào lớp 10. 

H.NGÂN

Cấu Trúc Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 chúng tôi – Những điểm cần lưu ý

So với năm trước, cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay không thay đổi. Tuy nhiên, nội dung đề thi sẽ tăng cường những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của thí sinh để giải quyết tình huống thực tế.

Học đến đâu, thi đến đó

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở chúng tôi sẽ không bị tác động về mặt cấu trúc, khối lượng kiến thức trong đề thi. 

Chương trình học đến đâu thì nội dung trong đề thi sẽ hỏi đến đó, không nằm ngoài những kiến thức các em đã học. Đây là kỳ thi tuyển sinh nên chắc chắn phải có những câu hỏi phân hóa nhằm chọn lựa thí sinh.

Thí sinh trao đổi bài sau khi thi môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chúng tôi năm 2019 tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM

 Ảnh: NHƯ HÙNG (Tuổi trẻ)

Ngữ văn

Đề thi môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 với thời gian làm bài 120 phút sẽ có 3 phần

Đọc hiểu (3 điểm),

Nghị luận xã hội (3 điểm)

Nghị luận văn học (4 điểm) 

Trong đó phần đọc hiểu sẽ cho ra một hoặc một số văn bản có thể là văn bản thông tin, văn bản nghị luận xã hội, văn bản nghị luận, văn bản khoa học…để thí sinh đọc. Tiếp theo đó là những câu hỏi được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. Câu hỏi có thể yêu cầu phát hiện, nhận diện, giải mã từ ngữ, chi tiết, hình ảnh; có thể yêu cầu nêu nội dung văn bản; yêu cầu phân tích, đánh giá, liên hệ, so sánh, sáng tạo nội dung mới.

“Khi làm các câu hỏi đọc hiểu, thí sinh cần đọc toàn bộ văn bản để nắm nội dung; trả lời ngắn gọn, rõ ràng theo đúng yêu cầu của đề; tránh lan man, dài dòng không cần thiết” st.

Riêng câu hỏi về nghị luận văn học được xem là câu phân loại trình độ thí sinh, thông thường đề thi sẽ cho học sinh có 2 lựa chọn. Đề 1 sẽ là cách hỏi quen thuộc, yêu cầu phân tích, cảm nhận tác phẩm thơ, truyện trong chương trình, từ đó đặt ra yêu cầu sáng tạo, mở rộng như liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống, làm sáng rõ một ý kiến… Đề 2 sẽ có cách hỏi mới hơn, gợi mở hơn, thường thì đề này sẽ dành cho những học sinh giỏi văn.

“Để làm tốt câu nghị luận văn học, các em cần nắm vững nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm được học. Cần vận dụng thành thạo thao tác phân tích khi làm câu này, tránh diễn xuôi, nhắc lại nội dung tác phẩm một cách máy móc” st.

Môn toán

Đề thi môn toán bao gồm 8 bài, mỗi bài có nhiều câu hỏi, thời gian làm bài 120 phút.

Trong đó bài 1 và 2 là dạng toán cơ bản thuần túy về hàm số, đồ thị, phương trình

5 bài tiếp theo là dạng toán thực tế

bài số 8 có nội dung về hình học và cũng là bài toán khó nhất trong đề thi, dùng để phân loại thí sinh

Bài toán thực tế không khó về thuật toán mà đòi hỏi thí sinh phải hiểu đề bài, biết phân tích đề và “gạn lọc” những chi tiết cần thiết để sử dụng giải đề bài ấy. Đây là kỹ năng giải bài toán thực tế. Thí sinh hay bị trừ điểm do sai và nhầm lẫn về khái niệm gần đúng, các quy ước; sai do dùng dữ liệu không chính xác… 

Các câu hỏi thuộc về hình học cũng làm khó nhiều thí sinh do đòi hỏi tư duy cao. Vì vậy, muốn giải quyết được trọn vẹn bài toán về hình học, thí sinh phải thuộc các định lý, tính chất, biết cách chứng minh và thuần thục kỹ năng vẽ hình, đổi đơn vị…

Môn tiếng Anh: Tập trung vào từ vựng và ngữ pháp

Đề thi môn tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ tăng cường những câu hỏi về từ vựng, ngữ nghĩa của câu, việc ứng dụng ngoại ngữ trong các tình huống thực tế đời sống.

Học sinh không nên học vẹt, học theo kiểu rập khuôn theo những kiến thức sách vở mà phải biết phân tích câu để hiểu ngữ nghĩa của từ đặt trong các bối cảnh khác nhau.

Ngữ pháp cũng là nội dung quan trọng trong đề thi và chiếm 30-40% đề thi.

Do thời gian học sinh nghỉ học kéo dài nên Sở GD-ĐT chúng tôi sẽ đề xuất với UBND chúng tôi dời kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tương ứng với thời gian kết thúc năm học của học sinh lớp 9. Năm nay, TP có gần 100.000 học sinh lớp 9 dự kiến tốt nghiệp THCS. Các trường THPT công lập sẽ tuyển khoảng 70% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10.

Điểm 10+ sưu tầm và biên soạn.

Ghi danh và học tại:

Điểm 10+ Quang Trung: 656/15 Quang Trung, P11, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Điểm 10+ Thống Nhất: 08 Đường số 1, P.16, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Điểm 10+ Lê Văn Sỹ: 121 Lê Văn Sỹ, P.13, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Điểm 10+ Luỹ Bán Bích: 539 Lũy Bán Bích, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0933 39 87 87 – ĐT 028 3895 6006

Nghệ An Công Bố Điểm Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Năm Học 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021, học sinh Nghệ An tham dự ba bài thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi (trong đó Ngữ văn và Toán hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.

Kết quả ban đầu cho thấy, toàn tỉnh năm nay có 4 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán, 35 thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh, môn Ngữ văn điểm thi cao nhất là 9,5.

Thủ khoa của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 – 2021 là em Trần Thiện Ngân - học sinh Trường THCS Cao Xuân Huy thi vào trường THPT Nguyễn Xuân Ôn với tổng điểm xét tuyển 48,2 điểm, trong đó Văn 8.5  điểm, Toán 10 điểm và tiếng Anh 9.2 điểm.

Trong tốp 10 thí sinh điểm cao của Nghệ An năm nay có 3 thí sinh thi vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Thủ khoa dự thi vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là thí sinh Dương Vĩnh Hưng - Học sinh trường THCS Lê Lợi (TP Vinh) có tổng điểm xét tuyển 47.4 điểm. Thủ khoa điểm bài thi là thí sinh Trần Thu Hà – Học sinh trường THCS Đặng Thai Mai với tổng điểm xét tuyển 47,1 điểm (Văn 9, tiếng Anh 9.0, Toán 9,75) . Có 2 thí sinh được điểm 10 môn Toán, 12 thí sinh được điểm 10 môn tiếng Anh. Có 47 thí sinh có điểm bài thi từ 45 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên).

Theo lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 07/8 duyệt và công bố điểm chuẩn vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu; ngày 12/8 duyêt và công bố điểm chuẩn trường THPT DTNT tỉnh, THPT DTNT tỉnh số 2; ngày 14/8 duyệt bổ sung (nếu thiếu) trường THPT chuyên Phan Bội Châu, các trường DTNT tỉnh và duyệt lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, lớp tiếng Anh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế; ngày 17/8 duyệt và công bố điểm chuẩn chuẩn trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và các trường chỉ tuyển NV1; ngày 21/8 duyệt và công bố điểm chuẩn các trường THPT công lập còn lại; ngày 26/8 duyệt và công bố điểm chuẩn các trường ngoài công lập.

Năm học 2020-2021 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tuyển sinh 15 lớp 10 với chỉ tiêu 630 học sinh. Trong đó có 1 lớp tiếng Anh với 42 học sinh xét tuyển ưu tiên đối với những học sinh trúng tuyển vào 1 trường công lập và có chứng chỉ quốc tế IELTS 4.5 trở lên. Các chứng chỉ quốc tế có giá trị tương đương sẽ được quy đổi theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do năm nay thi môn tiếng Anh là điểm mạnh của học sinh thành phố và số lượng thí sinh đăng ký vào trường tăng lên nên điểm chuẩn vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sẽ cao hơn năm trước. Năm 2019, điểm chuẩn của trường là 32,4 điểm.

Xem điểm thi vào lớp 10 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng: Tại đây

Xem điểm thi vào lớp 10 tỉnh Nghệ An:Tại đây

Xem điểm thi vào trường chuyên Phan Bội Châu Tại đây

Tra cứu điểm thi tại http://nghean.edu.vn/menutop/tra-cuu/tra-cuu-diem-thi/nam-2020/diem-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-thpt-nam-hoc-2020-2021?isFeatured=1

Bạn đang xem bài viết Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm Học 2022 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!