Xem Nhiều 4/2023 #️ Chia Sẻ Của Nữ Y Tá 32 Tuổi Về Visa Định Cư Đức # Top 13 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 4/2023 # Chia Sẻ Của Nữ Y Tá 32 Tuổi Về Visa Định Cư Đức # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Của Nữ Y Tá 32 Tuổi Về Visa Định Cư Đức mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết ” Chia sẻ của nữ y tá 32 tuổi về Visa định cư Đức” này tại: www.dulichduc.de

Chị H.T (32 tuổi) từng là y tá tại Việt Nam, đến Đức với nhu cầu phát triển sự nghiệp và đoàn tụ gia đình, là một trong những người giành được visa định cư Đức ngay lần đầu tiên. Xin chia sẻ những kinh nghiệm của chị H.T về thủ tục cũng như phỏng vấn xin visa định cư Đức.

Đức là một quốc gia đang phát triển nhất nhì châu Âu, với chế độ chính trị, nhân quyền và giáo dục vượt bậc, đặc biệt là về dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Giống như Úc và nhiều nước khác, hiện nay Đức đang có rất nhiều đãi ngộ dành cho ngành y tá và điều dưỡng để thu hút nguồn nhân lực.

Những lưu ý cần nắm rõ trước khi làm thủ tục định cư

Chính phủ Đức rất quan tâm đến vấn đề định cư, các chính sách về định cư cùng được nhà nước này hết sức chau chuốt và nghiên cứu. Bên cạnh những áp lực mà chất lượng người định cư đặt lên nền kinh tế – xã hội Đức, chính sách định cư quốc gia này cũng càng phức tạp hơn.

Chính sách định cư tại Đức ngày càng phức tạp

Do đó, theo chị H.T việc nắm vững các trường hợp được chính phủ Đức tạo điều kiện định cư là rất cần thiết và cũng là vấn đề cần đặc biệt quan tâm khi bạn quyết định đến Đức lâu dài để phát triển. Các thông tin này khá phổ biến, dễ nắm bắt trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm tư vấn chuyên môn. Một số trường hợp cụ thể được quy định như:

a. Trường hợp bảo lãnh bao gồm:

Bố mẹ bảo lãnh con cái (Phải có những giấy tờ chứng nhận quan hệ gia đình, quan hệ huyết thống,…)

Vợ/chồng bảo lãnh nhau (đã có chứng nhận kết hôn)

Anh chị em bảo lãnh nhau (Chuẩn bị các loại giấy tờ hợp pháp minh chứng mối quan hệ)

Đặc biệt, nếu là trường hợp bảo lãnh thì người bảo lãnh ở Đức buộc phải định cư tối thiểu 8-10 năm, có nhà ở, công việc làm lâu dài với mức lương ổn định , thì mới xét đến việc bảo lãnh người khác theo quy định của luật pháp tại Đức.

b. Trường hợp lưu lại làm việc ổn định sau quá trình du học tại Đức

Nếu bạn định cư Đức theo trường hợp này, bạn cần phải có sự hiểu biết đầy đủ về các ngành, việc làm mà Đức đang mưu cầu và có chế độ hỗ trợ, tạo điều kiện định cư. Đi đúng những ngành và nghề nghiệp được ưu tiên định cư thì tỷ lệ được phê duyệt của bạn sẽ rất cao và nhanh chóng.

Cụ thể các ngành nghề cụ thể được ưu tiên định cư là

Lập trình viên, kỹ sư phần mềm

Chuyên gia tư vấn, nhà phân tích công nghệ thông tin.

Kỹ sư điện tử, thợ điện

Y tá, điều dưỡng viên

Nhà kinh tế học, quản trị doanh nghiệp

Quản lý khách hàng, tư vấn viên

Trợ lý sản xuất

Đại diện tiêu thụ, trợ lý bán hàng

Giám đốc kinh doanh, giám đốc sản phẩm

Kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu

Trong trường hợp của chị H.T, chồng của chị là người Đức bản xứ, hơn nữa, nghề nghiệp của chị hiện tại đã là một trong những nhóm nghề bị thiếu hụt lao động. Do đó, hồ sơ của chị được lãnh sự quán Đức duyệt rất nhanh chóng.

Mỗi quốc gia có một chính sách định cư riêng, tìm hiểu là rất quan trọng

Chuẩn bị hồ sơ thật sự kỹ lưỡng

Là một quốc gia phát triển ở châu u nói riêng và thế giới nói chung, Đức có chính sách định cư khá nghiêm ngặt vì vậy để có được tấm visa định cư tại Đức không phải là một chuyện dễ dàng và quá suôn sẻ, đặc biệt với các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Hiểu được điều này giúp bạn có được quan niệm đúng đắn và kiên trì, đặt tâm vào khâu nghiên cứu, tìm hiểu chuẩn bị hồ sơ.

Theo chị H.T, bạn phải hiểu được nước họ cần gì, yêu cầu gì trong hồ sơ cũng như tạo điều kiện cho những loại hồ sơ định cư nào. Công tác chuẩn bị này chính là điều kiện tiên quyết cũng như là điểm gây ấn tượng cho nhân viên lãnh sự quán góp phần quan trọng nâng cao khả năng được cấp visa định cư Đức của bạn.

Hồ sơ chính xin visa định cư cần chuẩn bị cụ thể các loại:

Hộ chiếu

Ảnh thẻ chụp chân dung (trong vòng 6 tháng)

Chứng minh tài chính của người bảo lãnh (trường hợp bảo lãnh)

Chứng thực chỗ ở của người bảo lãnh (trường hợp bảo lãnh)

Giấy đăng ký kết hôn/ giấy bảo lãnh con cái/giấy nhận con nuôi (tùy trường hợp cụ thể)

Đơn xin thị thực dài hạn

Chứng chỉ tiếng Đức

Bảo hiểm

Những yêu cầu về hồ sơ chuẩn để xin visa định cư được thể hiện chi tiết trên trang web của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam.

Chuẩn bị kỹ lưỡng khi tiến hành sẽ làm nâng cao tỷ lệ xin visa thành công

Khâu quyết định – Phỏng vấn

Phỏng vấn xin visa định cư Đức hay bất kỳ một cuộc phỏng vấn xin visa loại nào khác của Đức cũng đều là khâu quan trọng, quyết định bạn có thể xin được visa đến xứ sở xinh đẹp này hay không. Vì quan trọng nên rất dễ gây hoang mang, áp lực khi tiến hành trực tiếp. Vậy phải làm thế nào để có thể phỏng vấn suôn sẻ mở đường đến Đức định cư?

Bạn nên xem xét các nhóm câu hỏi thường được hỏi như về bản thân, sở thích, gia đình, lý do chọn Đức để định cư, sẽ cống hiến những gì cho quốc gia này, nếu được định cư bạn sẽ ở đâu làm gì,… Nhóm câu hỏi rất nhiều vì vậy bạn cần xem xét tổng thể. Nhưng có lời khuyên rằng quan trọng nhất vẫn lại tâm thái tự tin bình tĩnh

Chị H.T chia sẻ, hiện tại, các bạn đến phỏng vấn vẫn chưa chú ý đến vấn đề ăn mặc và lựa chọn những trang phục phù hợp với hoàn cảnh. Chị lưu ý nên chọn những trang phục thoải mái khiến bạn tự tin nhất có thể, nhưng đồng thời cũng phải đáp ứng các yêu cầu thẩm mỹ và ngữ cảnh, tạo ấn tượng với nhân viên lãnh sự quán. Các trang phục phải nhã nhặn và tươi sáng khiến chon lãnh sự quán nhìn vào thuận mắt và có ấn tượng tốt.

Tự tin là yếu tố vô cùng cần thiết cho khâu phỏng vấn

DU LỊCH ĐỨC

Cẩm nang Du lịch Đức

Chia Sẻ Của Những “Công Dân” Mới Về Cuộc Sống Sau Định Cư

Định cứ nước ngoài có thể nói là con đường “đổi đời” mà rất nhiều người đã lựa chọn với mong muốn tìm được cho mình một cuộc sống và công việc tốt hơn tại một quốc gia tiên tiến, đặc biệt là các nước phát triển, đời sống cao hơn để sinh sống, học tập cũng như đầu tư lâu dài. Thế nhưng, con đường định cư nước ngoài có thật sự “trải đầy hoa hồng” như nhiều người vấn nghĩ? Những câu chuyện thực tế sau đây có lẽ sẽ giúp cho hành trình sống ở vùng đất mới của bạn được suôn sẻ hơn.

Làm quen với môi trường sống mới – khó khăn ai cũng gặp phải

Mãi đắm chìm trong những mộng tưởng về cuộc sống định cư tại một quốc gia phát triển mà ít ai nghĩ đến những khó khăn khi định cư ở một nơi xa lạ. Qua sự hỗ trợ tư vấn của First Global Visa, Trúc Anh (24 tuổi, Lâm Đồng) vừa mới sang Canada định cư nước ngoài sống cùng chồng là một người gốc Việt. Ban đầu, cũng như bao cô gái trẻ khác, Trúc Anh nghĩ rằng mình thật may mắn khi có thể sang nước ngoài sống, ổn định gia đình bên người mình yêu thương trong khi bạn bè còn đang ở Việt Nam lo kiếm việc làm, lo cơm áo gạo tiền.

Theo Trúc Anh chia sẻ, cuộc sống tại đất khách khác xa với những gì cô tưởng tượng. Đời sống đúng là được nâng cấp lên rất nhiều khi môi trường, xã hội đều rất cấp tiến khiến cô cứ phải liên tục thích nghi với cuộc sống nơi đây. Chồng cô đi làm đến tối muộn mới về, nơi đây người ta cũng không có những ngày lễ triền miên như ở Việt Nam, vì thế chỉ đến khi có kỳ nghỉ, vợ chồng cô mới dành thời gian nhiều hơn cho nhau. Nhưng thay vào đó, họ đang cố gắng từng ngày cho những đứa con tương lai của mình bởi Canada có thể nói là quốc gia với môi trường giáo dục hàng đầu và đời sống con trẻ vô học phong phú, hiện đại. Và có thể nói Tiếng Anh là một trong những nút thắc quan trọng giúp cô hòa nhập thật nhanh với cuộc sống nơi này và đó cũng là thứ mà Trúc Anh mong muốn người trẻ Việt nên trao dồi trước khi lựa chọn đinhh cư tại một quốc gia xa lạ.

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng về vật chất và tinh thần chưa?

Nhiều người suy nghĩ rất đơn giản là chỉ cần bán hết nhà cửa và thu gom tài sản chuyển qua nước ngoài là xong. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở các nước phát triển đắt đỏ hơn ở Việt Nam rất nhiều, đôi khi để được một căn hộ nhỏ ở ngoại ô thành phố ở nước ngoài có thể bạn phải bán một căn nhà to ở trung tâm thành phố lớn tại Việt Nam, nhiều khi không vay mượn thêm để xoay xở. Nhiều người nghĩ ra nước ngoài ai cũng mua được nhà và xe, nhưng thực tế phần lớn là phải vay ngân hàng để mua và có khi họ phải dành cả đời để trả nợ. Rồi hoá đơn hàng tháng, tiền thuế hàng năm phải trả cũng là những khoản tài chính khổng lồ dễ gây stress. Không ít người Việt ở Việt Nam đang có nhiều tài sản thì khi ra nước ngoài lại chỉ còn một tài sản và rất nhiều khoản nợ.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Cách Định Cư Ở Nhật Năm 2022

Để định cư là sẽ sinh sống dài lâu tại Nhật Bản thì chính phủ Nhật sẽ xét duyệt hồ sơ visa của bạn vô cùng kỹ lưỡng, phức tạp và khó khăn.

Có 2 cách định cư ở Nhật đó là: xin vĩnh trú hoặc nhập quốc tịch.

1.1. Visa Vĩnh trú

Visa vĩnh trú là loại visa mà chính phủ Nhật Bản cấp cho lao động người nước ngoài để họ có quyền lưu trú, sinh sống ở Nhật trọn đời mà không bị giới hạn các điều kiện về lao động, cũng như không cần phải xin gia hạn định kỳ 1-3-5 năm như các loại visa thông thường nữa.

Khi có trong tay visa vĩnh trú bạn sẽ được ra vào nước Nhật một cách tự do. Bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Nhật bình thường, ngoại trừ việc không được tham gia bầu cử. Đây là một cách định cư ở Nhật mà các lao động nước ngoài thường làm.

1.2. Quốc tịch

Vì Nhật Bản là quốc gia chỉ chấp nhận công dân có một quốc tịch duy nhất, vì vậy nếu muốn nhập quốc tịch Nhật Bản bạn sẽ cần phải bỏ quốc tịch Việt Nam. Cách định cư ở Nhật này được khá nhiều lao động Việt chọn làm mục tiêu của mình khi xuất khẩu lao động sang Nhật.

Khi nhập quốc tịch Nhật rồi thì bạn sẽ là công dân Nhật, mang hộ chiếu Nhật và tên Nhật. Và khi trở về Việt Nam bạn cần làm thủ tục xin visa Việt Nam với tư cách là người Nhật.

Thực chất hai hình thức này không khác nhau mấy về quyền lợi như vay ngân hàng để mua nhà, thành lập công ty, làm người bảo lãnh v.v… Tuy nhiên, điểm khác nhau cơ bản là Vĩnh trú vẫn là người nước ngoài, còn nhập Quốc tịch rồi thì sẽ là công dân Nhật.

2. Điều kiện định cư tại Nhật

2.1. Điều kiện xin visa vĩnh trú

2.1.1. Yếu tố hành vi lương thiện

Các hành vi mà người đăng ký đã từng làm đều phải đảm bảo tính lương thiện. Tôn trọng pháp luật, trong cuộc sống thường nhật là một người dân có một cuộc sống không gây vướng bận cho xã hội.

2.1.2. Độc lập về kinh tế

Phải có tài sản hoặc có năng lực đủ để đảm bảo sự độc lập về kinh tế. Việc đảm bảo cuộc sống hàng ngày không trở thành gánh nặng cho công quỹ của nhà nước. Công việc, thu nhập, tài sản hiện có, có thể đảm bảo cho cuộc sống ổn định tại Nhật trong tương lai.

2.1.3. Lợi ích quốc gia

Việc người đó lưu trú tại Nhật phù hợp với các lợi ích của nước Nhật. Bao gồm:

Người đăng ký cần lưu trú tại Nhật liên tục trong khoảng thời gian ít nhất là 10 năm, trong đó có ít nhất 5 năm lưu trú dưới visa lao động.

Ngoài ra có một số trường hợp đặc biệt quy định cụ thể thì thời gian lưu trú cần thiết sẽ được rút ngắn lại như: Nếu bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật (hoặc có vĩnh trú) bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là có thể làm thủ tục xin quốc tịch.

Người đăng ký hiện tại không chịu các hình phạt phạt tiền, phạt tù cải tạo nào.

Người đăng ký cần phải đóng không chậm trễ và không nợ thuế, bảo hiểm thuộc nghĩa vụ của mình.

Về tư cách lưu trú thì hiện tại phải có “thời hạn lưu trú” dài nhất theo quy định thực thi Luật nhập cảnh. Tức là visa hiện tại của bạn phải có thời hạn dài nhất trong hạn mức cho phép. Ví dụ như visa kỹ sư thì tối thiểu phải có giá trị 3 đến 5 năm. Điều này có nghĩa là bạn phải làm tại Nhật, và gia hạn đúng thời hạn.

2.2. Điều kiện xin nhập quốc tịch

Khá giống với điều kiện xin visa vĩnh trú thì xin nhập quốc tịch cũng cần:

Yếu tố hành vi lương thiện: Người đăng ký phải đảm bảo không phải là đối tượng nào trong các đối tượng sau: Vi phạm pháp luật Nhật bản dẫn tới bị phạt tiền, phạt tù. Là đối tượng bị đang bị giám sát bảo hộ theo pháp luật thanh thiếu niên. Thường xuyên lặp đi lặp lại các hành vi vi phạm pháp luật hoặc vi phạm đạo đức.

Độc lập về kinh tế: Có thể mưu sinh nhờ tài sản hay kỹ năng của bản thân hay vợ/chồng sống cùng, người thân khác.

Bạn phải lưu trú tại Nhật Bản với thời gian là trên 5 năm liên tục.

Không dưới 20 tuổi và có năng lực hành vi theo pháp luật nước xuất thân (pháp luật nước mẹ trước khi nhập quốc tịch Nhật).

Không có quốc tịch hoặc từ bỏ quốc tịch cũ khi nhận quốc tịch Nhật Bản.

Phải là người chưa từng thực hiện phá hoại chính phủ Nhật Bản bằng bạo lực, lập kế hoạch tham gia các hoạt động chính trị, v.v… chủ trương điều đó, hay đã từng thực hiện những điều đó dưới việc thực thi hiến pháp nước Nhật Bản.

Do tình trạng thiếu hụt lao động, đặc biệt tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, đang ngày càng trầm trọng.

Bởi vậy, Chính phủ buộc phải nới lỏng quy định tiếp nhận lao động nước ngoài, dự định có hiệu lực từ ngày 1/4/2019:

Chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành một hệ thống tuyển dụng lao động nhập cư mới cho hơn 10 ngành nghề đang ngày càng thiếu nhân lực ở nước này, như xây dựng, nông nghiệp, chăm sóc bệnh nhân và người già.

Theo hệ thống này, lao động nước ngoài biết tiếng Nhật sẽ được cấp thị thực thời hạn 5 năm (nhưng không được mang theo gia đình tới Nhật Bản).

Người lao động có kỹ năng hơn và chuyên môn cao có thể được phép gia hạn thị thực, thậm chí có thể cư trú dài hạn. Người lao động thuộc diện này được quyền mang theo người thân tới Nhật Bản.

4. Các bước cần làm để được định cư ở Nhật

4.1. Xin vĩnh trú

4.1.1. Hồ sơ làm thủ tục xin vĩnh trú

Đơn xin cấp vĩnh trú.

Thư bảo lãnh.

Ảnh thẻ 3×4.

Tài liệu chứng minh thu nhập và đóng thuế năm gần nhất.

Tài liệu chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cho bạn.

Passport hoặc giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Trong trường hợp nhờ người khác nộp hồ sơ hộ, cần thêm các giấy tờ sau:

Thẻ cư trú.

Giấy chứng minh pháp lý do cơ quan, tổ chức, chính phủ cấp

4.1.2. Nơi nộp hồ sơ xin vĩnh trú

Nộp hồ sơ tại Cục quản lý nhập quốc. Cần có người bảo lãnh và nộp giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.

Nếu có kết quả được cấp Vĩnh trú thì phải bạn phải nộp 8000 yên. Còn nếu hồ sơ không được xét duyệt thì không phải nộp lệ phí.

4.1.4. Thời gian trả kết quả

Từ sau khi nộp đơn chờ 6 – 8 tháng đến 1 năm. Bình thường thì khoảng 6-8 tháng. Có trường hợp đặc biệt thì khoảng 3 – 4 tháng nhưng rất hiếm.

4.2. Xin nhập Quốc tịch.

4.2.1. Hồ sơ cần thiết

Đơn xin nhập quốc tịch, tờ động cơ nhập quốc tịch, tờ tuyên thệ, bản lý lịch.

Giấy tờ giải thích khái quát cách kiếm sống, giấy tờ giải thích khái quát gia đình thân tộc.

Nếu là người kinh doanh: Giấy tờ, bảng biểu tài chính, tờ khai thuế giải thích khái quát nội dung kinh doanh.

Nếu là người có chức vụ trong công ty, bản sao đăng ký pháp nhân (giấy chứng nhận mục đăng ký).

Nếu là nhân viên công ty, giấy tờ, tờ chứng nhận lương chứng minh việc đang đi làm.

Tờ chứng nhận nộp thuế (bản sao).

Bản đồ sơ lược lân cận nhà ở, nơi làm việc.

Tờ chứng nhận quốc tịch, giấy tờ có thể chứng nhận không có quốc tịch hoặc sẽ mất quốc tịch hiện tại do nhập quốc tịch Nhật Bản.

Giấy chứng nhận các mục ghi chép phiếu gốc đăng ký người nước ngoài – Chứng nhận bằng lái xe hơi.

Các giấy tờ khác theo chỉ thị thêm từ Cục Pháp vụ.

Có thể cần có một số giấy tờ khác như:

Bằng tốt nghiệp.

Giấy chứng nhận kỹ năng – Giấy chứng nhận có bằng cấp.

Nếu là người kinh doanh: Giấy chứng nhận trong kinh doanh.

Chứng nhận số dư tiết kiệm – Chứng nhận chứng khoán – Bản sao đăng ký bất động sản (giấy chứng nhận các mục đăng ký).

Các giấy tờ khác theo chỉ thị thêm từ Cục Pháp vụ.

4.2.2. Nơi nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Bộ Tư pháp và bạn không cần phải có người bảo lãnh

Không mất chi phí khi nhập quốc tịch dù bạn có được xét duyệt hay không

4.2.4. Thời gian chờ kết quả

Sau khi nộp đơn tới lúc có kết quả chính thức là mất khoảng 1 năm tới 1 năm rưỡi, có người mất 2 năm. Nộp đơn được 1-2 tháng thì phía Nhật sẽ gọi tới phỏng vấn. Để phía Nhật đồng ý cho vào quốc tịch thì mất 8-10 tháng nữa, đối với vợ hoặc chồng người Nhật có thể nhanh chóng hơn.

Sau khi phía Nhật đồng ý cho vào quốc tịch thì phải tới Đại sứ quán (ĐSQ) hay Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam để làm thủ tục xin thôi quốc tịch. Thời gian chờ từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu nhận đc quyết định cho thôi quốc tịch thì ra quận/ thành phố gần nơi ở để trả lại Thẻ ngoại kiều/ Thẻ cư trú và làm thủ tục đổi tên tài khoản ngân hàng hay các nơi khác….

5. Du học sinh định cư tại Nhật

Đối với du học sinh nếu muốn định cư tại Nhật thì dù là hình thức vĩnh trú, hay nhập quốc tịch thì đều cần đủ điều kiện và tuân thủ đúng các bước đã được trình bày ở trên.

Với vĩnh trú thì cần phải sống ở Nhật liên tục trên 10 năm, có Visa đi làm trên 5 năm. Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật, người có Vĩnh Trú, người có Vĩnh Trú Đặc Biệt thì chỉ cần kết hôn trên 3 năm và sống ở Nhật trên 1 năm.

Với nhập quốc tịch thì cần phải sống ở Nhật liên tục trên 5 năm, có Visa đi làm trên 3 năm. Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật, người có Vĩnh Trú, người có Vĩnh Trú Đặc Biệt thì chỉ cần kết hôn trên 3 năm và sống ở Nhật trên 1 năm.

Các điều kiện, hồ sơ, cách làm đều không có sự khác biệt.

Đối với trường hợp thực tập sinh thì việc định cư tại Nhật khá khó khăn. Bởi mục đích của chương trình đào tạo kỹ thuật là để chuyển giao kỹ thuật của Nhật Bản cho các nước khác. Điều đó có nghĩa là thực tập sinh phải rời khỏi Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình thực tập 5 năm.

Đồng thời về nguyên tắc, Nhật Bản không cấp phép thường trú cho người lao động không có tay nghề (bao gồm các thực tập sinh), vì thế sau khi hoàn thành chương trình thực tập 5 năm, thực tập sinh buộc phải về nước.

Lúc này nếu muốn tiếp tục sang Nhật làm việc thì bạn cần xin visa lao động mới, và cần sinh sống Nhật liên tục 10 năm tiếp theo mới có khả năng xin được Vĩnh trú. Bởi với điều kiện lưu trú của thực tập sinh chỉ tối đa 5 năm nên bạn sẽ không thể đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân ngay cả khi tổng thời gian lưu trú (bao gồm 5 năm thực tập sinh) đã lên đến 10 năm.

Có thể nói hình thức thực tập sinh khá khó khăn và mất nhiều thời gian để có thể định cư lâu dài tại Nhật, bạn nên cân nhắc kỹ hơn và tìm những cách định cư ở Nhật khác phù hợp cho mình.

7. Kỹ sư định cư tại Nhật

Thực tế, thời gian để xin cấp vĩnh trú tại Nhật là 10 năm liên tục sống và làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, đối với lao động kỹ sư, được gọi là “nhân lực chất lượng cao” thì khoảng thời gian sẽ được rút ngắn thành 3 năm sống và làm việc tại Nhật. Thậm chí, đối với “nhân lực chất lượng cao đặc biệt”, thời gian để xin vĩnh trú được rút chỉ còn 1 năm.

Đây là mức thời gian ngắn nhất trên thế giới đối với một người nước ngoài muốn xin vĩnh trú ở một quốc gia. Đây là động thái mà Nhật Bản đưa ra nhằm mục đích thu hút các nhân tài, bổ sung cho nguồn lực lao động đang rất thiếu hụt của mình.

“Nhân lực chất lượng cao” của Nhật Bản được phân loại qua các tiêu chí: trình độ học vấn, tuổi tác, thu nhập hằng năm, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc trong những năm đã sống và một số tiêu chí khác.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Fulbrighter

Chào tất cả các bạn,

Thành thật xin lỗi anh Thịnh cũng như các bạn vì hold bài viết này lại lâu quá xá. Hiện giờ thì mình đang trong giai đoạn replacement nên cũng hơi cân não. Tuy nhiên, Fulbright 2014 sắp mở, mình cũng muốn chia sẽ nhưng gì mình đã làm được để các bạn có thể tham khảo trên tinh thần là cơ hội chia ra và tốt hơn cho những người muốn tìm tòi.

Trước hết, mình xin chia sẽ là giấc mơ Mỹ của mình đã được nuôi từ khi còn là sinh viên năm 1, năm 2. Sau khi ra trường vào năm 2008, mình cũng vẫn nuôi nó và cũng đã từ chối Hà Lan 1 lần cũng là vì nó. Và rồi cuối cùng, mọi thứ từ từ từ chìm xuồng vì cơ hội thì gần như là bằng 0. Cuộc sống, công việc làm mình quên mất đi chuyện phải đi học lại, phải kết thúc cái mà mình đã bắt đầu. Vậy là mình quyết tâm bỏ 1 công việc rất tốt, một môi trường sống tốt để quay về Vietnam săn học bổng.

Mình đến với Fulbright 1 cách rất tình cờ: Rãnh rỗi. Nguyên nhân là Fulbright đối với mình lúc đó là một thứ gì đó rất xa xỉ và có lẽ không bao giờ với tới được vì rõ ràng trong các ngành mà Fulbright ưu tiên hoàn toàn không có KIẾN TRÚC, 1 thứ vừa mắc tiền, vừa không quá quan trọng đến cộng đồng xét trong một mức độ cấp thiết nào đấy. Sau khi làm việc tại Singapore 1 thời gian, mình quyết định về Việt Nam để kiếm 1 suất học bổng để đi học tiếp và nhắm tới 1 học bổng khác – đối với mình có vẻ dễ dàng lấy được hơn – but it’s actually more complicated than it sounds. Nói như vậy để các bạn thấy đời đôi khi rất bất ngờ và mình chẳng biết được điều gì ở phía trước cả. Nên cứ quyết tâm bắt đầu đi đi, rồi sẽ đến. Tại sao lại là rãnh rỗi? Vì hy vọng vào học bổng Fulbright chỉ nhỉnh hơn con số 0% một chút. Vì mình biết nhiều nhân đã nhận Fulbright toàn là hàng khủng cả ví dụ như GS Ngô Viết Nam Sơn, rồi ông Nguyễn Thiện Nhân, rồi Bút Chì, rồi anh Trần Ngọc Thịnh … chẳng hạn nói đến gì đến Fulbright Kiến Trúc. Rồi mình có đọc được chia sẽ của anh Chí đại ý là mình chẳng biết tụi Mỹ nó nghĩ gì đâu, và rồi là tụi Mỹ muốn người giỏi… Mình nghĩ là mình giỏi và mình còn khoảng nửa tháng không làm gì trước khi Fulbright năm 2013 đóng. Vậy là mình quyết định chuẩn bị cho Fulbright.

Xong, Boom! Semi-finalist rồi phỏng vấn and hell, yeah! Finalist! Phỏng vấn thì cực kỳ thoải mái, với 4 người… Anh Fulbrighter 2005 thì có vẻ rất hài long với 2 bài essay của mình. Anh bảo: “This is amazing! I love your words and your essays move me!” Anh có khen mình cũng nhiều, nhưng mà who knows… Fulbright toàn hàng khủng. Trước khi vào phỏng vấn mình còn gặp cả Hà Kin – cũng là candidate ( nàng cũng vào finalist luôn). Trong quá trình phỏng vấn thì mình không gặp vấn đề gì hết, tất cả đều trong tầm kiểm soát tuy ban đầu mới vào thì hơi panic một chút. Mình phát hiện ra là mọi người thậm chí chưa có khái niệm về Healthcare Architecture. Nên mình bắt đầu chém và chém tương đối…bén. Chỉ có 2 câu hỏi mình hơi bất ngờ là:

– Is there anything that you want to know about Fulbright? – What if you don’t get Fulbright this year?

Mình cũng ngập ngừng thành thật chia sẻ luôn: – Well, I’m here to be interviewed and I’m only prepared to be asked… But if this is the case then are you a Fulbrighter? Could you please tell me more about how Fulbright scholarship’ve changed your life?

– ( Câu này mình cũng hơi shocked… vì mình không có ngại phỏng vẫn nhưng mà hỏi kiểu này thì chắc nghĩ là ngta không muốn cho đi học kiến trúc thật rồi…) Well, that’s sad… but I’m an optimist. You will be most likely seeing me as a candidate next year then. Since I was informed Fulbright does offer scholarship for Healthcare Architecture, I don’t think I will give up!

10 ngày sau, mình nhận được email là finalist khi đang vi vu du lịch ở Bangkok. Boom… Hành trình TOEFL và GRE bắt đầu… Hiện giờ mình cũng đang vật lộn với GRE. Mặc dù ban đầu Fulbright bảo điểm GRE vậy là tốt rồi không cần thi lại nhưng mình có contact với trường và trường bảo nên Improve verbal thôi Essays and Portfolio are excellent, nên mình đành gọi xin chị Hạnh voucher để thi lại. ý mình là để vào được trường mình muốn thì phải ráng chủ động thôi… Got it?

Mình năm nay 27 tuổi. Tốt nghiệp ĐH đã được 4 năm! Làm việc 1 vài năm ở Singapore – Srilanka – Vietnam…Có thể các bạn sẽ thắc mắc đến khi nào thì apply Fulbright là được… Câu trả lời của mình là khi bạn thấy sẵn sàng. Ở một mức độ bạn build up cho mình đủ sự tự tin, chin chắn để viết ra những điều trong essay không quá lý tưởng hoá mọi chuyện, phải thực tế, biết được những gì mình có và định hướng nghề nghiệp tương lai của mình như thế nào. Mình nghĩ với bề dày săn người của FB, người ta sẽ biết đặt niềm tin vào người biết mình là ai và mình có những gì.

Còn hồ sơ của mình có gì… thì đó là một câu chuyện dài… Nhưng dù sao điều đó cũng không quan trọng bằng việc bạn đem cái gì ra để nuôi ước mơ của mình. Đó mới chính là thứ thuyết phục được Fulbright! Mình sẵn sàng chia sẽ những kinh nghiệm của mình nhiều hơn nữa. Chỉ sợ viết dài quá thì đọc lại chán chúng tôi thôi… Mình vẫn còn 1 quãng đường nữa phải chạy…

Thanks for reading…

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Của Nữ Y Tá 32 Tuổi Về Visa Định Cư Đức trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!