Xem Nhiều 12/2022 #️ Các Chương Trình Học Bổng Của Nhật Bản / 2023 # Top 21 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 12/2022 # Các Chương Trình Học Bổng Của Nhật Bản / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Chương Trình Học Bổng Của Nhật Bản / 2023 mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các chương trình học bổng của Nhật Bản, các thông tin học bổng hấp dẫn tại đất nước Hoa Anh Đào

Nhật Bản là một trong các quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất cho sinh viên Việt Nam. Số lượng học bổng chính thức của Chính phủ Nhật Bản ( học bổng Monbukagakusho – MEXT ) trao cho sinh viên Việt Nam hằng năm chỉ đứng sau số học bổng ADS của chính phủ Úc. Ngoài học bổng MEXT, sinh viên có nguyện vọng du học tại Nhật Bản còn có thể nộp đơn xin một số học bổng khác như do Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật ( JICAhọc bổng JDS ) cấp, học bổng của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản ( AIEJ), học bổng của Ngân hàng phát triển Châu Á ( ADB), hay nhiều trường đại học, tổ chức và cá nhân khác.

Các học bổng này có thể là học bổng toàn phần hay học bổng bán phần. Học bổng toàn phần bao gồm tiền vé máy bay đến Nhật và quay về Việt Nam khi kết thúc khóa học, tiền học phí, trợ giúp nghiên cứu và một khoản trợ cấp hàng tháng. Học bổng bán phần thường chỉ hỗ trợ sinh viên tiền học phí hoặc một khoản trợ cấp sinh hoạt hàng tháng. Tùy theo loại học bổng, số tiền trợ cấp du học sinh có thể nhận nằm trong khoảng từ 50.000 tới 180.000 yên mỗi tháng

Thông tin về các loại học bổng ngày càng công khai, nhưng không phải lúc nào cũng theo những kênh mà bạn có thể chủ động nắm bắt được. Nên cố gắng tự xây dựng cho mình những cách tiếp cận chủ động. Theo kinh nghiệm, nên thu thập đầy đủ tư liệu và thông tin hướng dẫn cho sinh viên và nghiên cứu sinh của trường, về cách thức xin học bổng của các tổ chức và tận dụng mọi cơ hội để liên lạc với những trường, những giáo sư mà bạn biết thông qua các tạp chí khoa học, các bài báo khoa học mà bạn có được. Trường hợp không tìm được một học bổng nào trước khi du học, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội nhận học bổng sau khi tới Nhật.

I. Học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Các loại học bổng và cấp học tại Nhật Bản

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – MEXT Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được.

Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

Yêu cầu và thông tin cụ thể về các cấp và ngành học như sau:

1. Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP) tại Nhật

Tuổi hạn chế: dưới 40 tuổi đối với các ngành quản trị công (public administration) và luật (law); dưới 35 tuổi đối với ngành quản trị kinh doanh.

Ngành học: quản trị công, luật và quản trị kinh doanh.

Các yêu cầu khác: bằng tốt nghiệp đại học.

Tiền hỗ trợ nghiên cứu từng năm: không cố định

Đào tạo tiếng Nhật: không cần thiết

Các khoản hỗ trợ khác: tiền vé máy bay một chiều đến và rời Nhật, tiền học phí, tiền nhập học, tiền hỗ trợ ổn định ban đầu: 25.000 yên, hỗ trợ 80% chi phí y tế.

2. Học bổng nghiên cứu sinh du học Nhật Bản

Tuổi hạn chế: dưới 35 tuổi

Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên

Các yêu cầu khác: bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng nhận sẽ tốt nghiệp đại học

Đào tạo tiếng Nhật: 6 tháng (miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá) Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

3. Học bổng đào tạo giáo viên tại Nhật Bản

Tuổi hạn chế: dưới 35

Ngành học: giáo dục

Các yêu cầu khác: tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm, có 5 năm kinh nghiệm ở một trong các vị trí sau: (1) giáo viên tiểu học, trung học hoặc (2) giáo viên các trường sư phạm hoặc (3) nhân viên quản lý giáo dục

Đào tạo tiếng Nhật: 6 tháng (miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá)

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

4. Học bổng dành cho sinh viên đại học Nhật Bản

Tuổi hạn chế: dưới 22 tuổi

Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, y tế, nha khoa và thú y.

Các yêu cầu khác: tốt nghiệp trung học và đã thi đỗ vào một trường đại học Việt Nam

Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

5. Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật tại Nhật

Tuổi hạn chế: dưới 22

Ngành học: kỹ thuật vật liệu, cơ khí, điều khiển, điện tử, điện, công nghệ thông tin, kiến trúc, thương mại, hàng hải

Các yêu cầu khác: tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp phổ thông trung học

Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

6. Học bổng dành cho sinh viên trung cấp ở Nhật

Tuổi hạn chế: dưới 22

Ngành học: xây dựng, kiến trúc, điện, điện tử, viễn thông, dinh dưỡng, giáo dục nhà trẻ-mẫu giáo, thư ký, du lịch, quản trị khách sạn, thời trang, thiết kế, nhiếp ảnh

Các yêu cầu khác: tốt nghiệp phổ thông trung học

Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

7. Học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản

Tuổi hạn chế: dưới 30

Ngành học: tiếng Nhật, cuộc sống và văn hóa Nhật Bản.

Các yêu cầu khác: sinh viên đang học đại học

Đào tạo tiếng Nhật: không

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

Cách nộp đơn xin học bổng:

Học bổng MEXT có thể nộp đơn xin qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán (LSQ) Nhật ở Việt Nam (gọi tắt là tiến cử của ÐSQ) hay qua một trường đại học ở Nhật (tiến cử của trường đại học).

Đối với học bổng do ÐSQ tiến cử, việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ được ÐSQ hay LSQ Nhật ở nước ngoài hợp tác với chính phủ và cơ quan của nước sở tại. Ở Việt Nam việc thông báo, sơ tuyển hồ sơ trước khi chuyển đến ĐSQ được Bộ Giáo dục và Ðào tạo Việt Nam thực hiện.

Đối với học bổng do các trường đại học tiến cử, người nộp đơn có thể nộp trực tiếp đến các Phòng Quản lý du học sinh của trường có nguyện vọng. Ngoài đối tượng là sinh viên nước ngoài có nguyện vọng đến học tập tại trường, hằng năm các trường còn xem xét đề cử một số du học sinh tư phí đang theo học tại trường đạt được kết quả học tốt để tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản nhận học bổng này.

Quy trình xét duyệt hồ sơ và tiến cử của ĐSQ và trường đại học như sau:

Tiến cử của ÐSQ

Vào khoảng đầu tháng 4 hằng năm, thông tin về học bổng Monbukagakusho sẽ được niêm yết công khai tại ĐSQ hay LSQ Nhật Bản, Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và trên các báo lớn của Việt Nam (Nhân Dân, Tiền Phong, Tuổi Trẻ). Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có công văn thông báo gửi đến các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, bộ, ngành… Các thí sinh có đầy đủ tiêu chuẩn như trong thông báo đều có thể nộp đơn xin học bổng này. Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

1. Thông báo học bổng

2. Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác

3. Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo

4. Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển

5. Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam

6. ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn

7. Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn

8. ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT).

9. Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển

10. Chuẩn bị làm hồ sơ đi học

11. Đến Nhật Bản và tham gia học tập

Các môn thi tuyển và nội dung phỏng vấn có thể thay đổi theo từng đối tượng và theo từng năm. Đối với đối tượng nghiên cứu sinh thí sinh thường phải trải qua một kỳ phỏng vấn về lý do, nguyện vọng du học tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật, dự định sau khi tốt nghiệp khóa học nếu được cấp học bổng. Với đối tượng thí sinh đi học đại học, cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp ngoài phỏng vấn với nội dung tương tự như đối tượng nghiên cứu sinh các thí sinh còn phải thực hiện các bài thi viết. Số lượng và các môn thi tùy theo quy định từng năm. Thi sinh cần theo dõi kỹ thông báo để biết thêm chi tiết.

Trên cơ sở kết quả các bài thi và phỏng vấn, ÐSQ Nhật ở các nước tiến hành xét duyệt và tiến cử lên Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản (MEXT). MEXT hội ý với ủy ban tuyển chọn, trao đổi với trường đại học chỉ định và tiến hành tuyển chọn lần cuối cùng. Người dự tuyển có thể trình bày nguyện vọng ưu tiên của mình về trường học chuyên môn, tuy nhiên việc phân bổ sinh viên về trường học vẫn do MEXT quyết định.

Ðại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

27 Liễu Giai, Hà Nội

Ðiện thoại: (+84-4)-8463000 Fax: (+84-4)-8463043

Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh

Số 13-17 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Ðiện thoại: (+84-8)-8225314

Tiến cử của trường đại học

Học bổng MEXT do trường đại học tiến cử dành cho 2 đối tượng: (1) sinh viên nước ngoài muốn đến học tại trường và nộp đơn xin trước khi đến Nhật (2) du học sinh đang học tại trường theo dạng tư phí.

Đối với đối tượng (1) sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học. Tuy các điều kiện, chi tiết và thời hạn học bổng giống như học bổng do ĐSQ Nhật Bản tiến cử, nhưng việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ không phải thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam. Các trường sẽ trực tiếp xem xét hồ sơ và tiến cử lên MEXT để tuyển chọn. Để biết thêm chi tiết, người dự tuyển (thí sinh) cần liên lạc trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học.

Các điểm lưu ý đối với du học sinh Việt Nam

Ở trên là những thủ tục xin học bổng chung, trường hợp xin học bổng qua Ðại sứ quán Nhật Bản, đối với du học sinh Việt Nam thì học bổng MEXT được thỏa thuận giữa Ðại sứ quán Nhật ở Việt Nam với Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Việc lựa chọn sinh viên để cấp học bổng và phân phối đều các suất học bổng sẽ được Bộ Giáo dục và Ðào tạo tiến hành. Thông thường Bộ Giáo dục và Ðào tạo sẽ phân phối các suất học bổng đồng đều giữa các khu vực, giữa các ngành và các trường đại học, sau đó sẽ thông báo cho từng cơ quan chủ quản cử người đi học. Trước khi nộp hồ sơ xét duyệt cuối cùng cho Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đạo tạo thí sinh sẽ phải qua kỳ thi tuyển chọn của phía Việt Nam. Kỳ thi này thông thường là kỳ thi kiểm tra ngoại ngữ (tiếng Anh) và chuyên môn đối với các nghiên cứu sinh, và thi kiểm tra năng lực học tập của sinh viên đại học. Những chi tiết về kỳ thi này sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chi tiết.

Để biết thêm chi tiết, thí sinh liên hệ với các địa chỉ sau.

Vụ Đại học và sau đại học, Bộ Giáo dục và Ðào tạo

Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà NộiÐiện thoại: (+84-4)-8694297 Fax: (+84-4)-8694905

Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Ðào tạo

Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội

Ðiện thoại: (+84-4)-8694916 Fax: (+84-4)-8693243

Khi thí sinh dự đã qua được kỳ thi sơ tuyển này thì hồ sơ tiếp theo sẽ được gửi lên Vụ Hợp tác quốc tế để chuyển qua gia đoạn thẩm tra và xét duyệt của Ðại sứ quán Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiến hành tổ chức thi và phỏng vấn lần cuối cùng trước khi tiến cử lên MEXT.

Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ở Ðại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

Các giấy tờ cần thiết

1. Ðơn xin học (theo mẫu) (2 bản)

2. Ðơn xin tóm tắt (theo mẫu)

3. 2 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn (được dán vào đơn xin)

4. Học bạ có chứng nhận của trường mình đã học (do trường cấp)

5. Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa hay giáo sư hướng dẫn

6. Giấy giới thiệu của giám đốc (thêm vào mục (4) ở trên nếu là người đang đi làm)

7. Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo mẫu (do cơ quan y tế được ÐSQ Nhật Bản chỉ định khám và cấp giấy)

8. Bản sao các bằng cấp chứng chỉ

9. Bản sao thể hiện các tác phẩm nghệ thuật hay băng ghi hình trình diễn ca nhạc của chính người xin học

1. Các giấy tờ này phải được viết bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh, hay kèm theo bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (các giấy tờ sao phải có công chứng của nhà nước).

2. Các giấy tờ ở mục 4) & 5) phải được niêm phong.

3. Ðơn xin sẽ không được chấp nhận nếu không đủ các giấy tờ kể trên và không được điền đầy đủ chính xác.

4. Người xin học phải nộp một đơn tiếp nhận (Letter of Acceptance) của một giáo sư ở Nhật mà người xin học phải liên lạc trong quá trình làm hồ sơ xin học. Trong trường hợp nếu người xin học không thể liên hệ được (thông thường khá khó khăn trong việc liên hệ và có được thư tiếp nhận này) với một giáo sư nào ở Nhật thì cũng có thể MEXT sẽ dàn xếp giúp. Nếu tìm cách liên lạc được với một giáo sư ở Nhật Bản và nhận được thư tiếp nhận là tốt nhất.

Jinnai International Student Scholarship Program

Cấp học: thạc sĩ và tiến sĩ

Tuổi hạn chế: cho tới 35 tuổi

Trường đại học được cấp: tất cả các trường quốc lập và một số trường dân lập được chỉ định

Ngành học: tất cả các ngành trừ văn học, nghệ thuật và thể thao

Các yêu cầu khác: là công dân Việt Nam và có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học

Học bổng: bao gồm tiền học phí, lệ phí nhập học, tiền đi lại và khoản học bổng 200.000yên/tháng

Thời gian: 2 năm cho thạc sĩ, 3 năm cho tiến sĩ, 4 năm cho tiến sĩ các ngành y khoa, nha khoa và thú y

Số lượng học bổng: thạc sĩ: 4, tiến sĩ: 7

Kansai International Student Scholarship Program

Cấp học: thạc sĩ

Tuổi hạn chế: cho tới 35 tuổi

Trường đại học được cấp: tất cả các trường quốc lập và một số trường dân lập được chỉ định Ngành học: khoa học tự nhiên trừ các ngành y khoa, nha khoa, thú y, luật, kinh tế, quản trị kinh doanh và thương mại.

Các yêu cầu khác: là công dân Việt Nam, đã làm thủ tục nhập học tại một trường đại học của Nhật khi nộp đơn và có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học.

Học bổng: 120.000yên/tháng

Thời gian: 2 năm

Số lượng học bổng: 5

The Japan Security Scholarship Foundation JSSF Education Awards for Overseas Students

Cấp học: thạc sĩ, tiến sĩ

Tuổi hạn chế: cho tới 30 tuổi

Trường đại học được cấp: một số trường chỉ định

Ngành học: khoa học xã hội và nghiên cứu Nhật Bản

Các yêu cầu khác: thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học

Học bổng: 150.000yên/tháng (180.000yên/tháng nếu có gia đình đi kèm)

Thời gian: cho tới khi tốt nghiệp. Có thể được cấp học bổng 1 năm học tiếng Nhật hay nghiên cứu sinh (research student).

Thời gian nộp đơn: từ 20/6 đến đầu tháng 8

Số lượng học bổng: 5

2. Học bổng đại học

JINNAI International Student Scholarship Program

Cấp học: đại học

Tuổi hạn chế: cho tới 30 tuổi

Trường đại học được cấp: không xác định

Ngành học: tất cả các ngành trừ văn học, nghệ thuật và thể thao

Các yêu cầu khác: là công dân Việt Nam

Học bổng: bao gồm tiền học phí, lệ phí nhập học, tiền đi lại và khoản học bổng 150.000yên/tháng

Thời gian: 4 năm

Số lượng học bổng: 15

3. Học bổng dành cho sinh viên trao đổi ngắn hạn

Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ) cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế đã được một trường đại học của Nhật chấp nhận theo thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa một trường đại học của Nhật và một trường đại học của nước đó. Các điều kiện học bổng như sau:

Tiêu chuẩn và điều kiện học bổng:

a. Sinh viên đang theo học đại học hoặc sau đại học tại một trường đại học nước ngoài. b. Sinh viên quốc tế đã được một trường đại học của Nhật chấp nhận theo thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa một trường đại học của Nhật và một trường đại học của nước đó.

c. Sinh viên có kết quả học tập và thành tích cá nhân xuất sắc tại trường đại học trong nước. d. Sinh viên có quyết tâm và kế hoạch học tập rõ ràng trong bất kỳ một ngành học nào tại trường đại học chủ nhà ở Nhật, và có khả năng thu lợi được sau khi học tập tại Nhật

e. Sinh viên không có đủ điều kiện tài chính để đi du học tại Nhật

f. Sinh viên sau khi kết thúc học tập tại Nhật sẽ kết thúc luôn khóa học ở trong nước

g. Sinh viên có đủ điều kiện xin visa du học

h. Sinh viên chưa từng nhận học bổng này

Học bổng: 80.000 yên/tháng, tiền vé máy bay tới Nhật và về nước, 25.000 yên tiền hỗ trợ ổn định ăn ở

Thời gian: 3 đến 12 tháng

Số lượng học bổng: 1.950

Student Affair Division

Association of International Education, Japan

4-5-29 Komaba, Meguro-ku, Tokyo 153-8503

Tel: 03-5454-5213 Fax 03-5454-5233

III. Học bổng JDS

Chương trình JDS dành cho các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các nhà nghiên cứu và các cá nhân, những người sau khi học xong có thể trở thành các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công tác của họ hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Đây cũng là một học bổng toàn phần dành cho đối tượng thạc sĩ.

Quốc tịch: tất cả các ứng viên đều phải là công dân Việt Nam hiện đang sống và làm việc ở Việt Nam tại thời điểm nộp đơn

Tuổi hạn chế: dưới 35 tuổi

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học

Kinh nghiệm làm việc: Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc chính thức kể từ khi tốt nghiệp đại học phù hợp với ngành học thạc sĩ dự kiến.

Khả năng cống hiến: Có khả năng cống hiến cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam bằng những kiến thức và kỹ năng tiếp thu được sau khi trở về nước.

Khả năng ngoại ngữ: thông thạo tiếng Anh (tối thiểu phải đạt 500 điểm TOEFL hoặc tương đương) Sức khoẻ: Tất cả các ứng viên đều phải có sức khoẻ tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Các ứng cử viên hiện đang nhận học bổng (hoặc dự kiến sẽ được nhận) từ các chương trình khác của Chính phủ Nhật Bản (MEXT), sẽ không được tham gia vào chương trình học bổng JDS.

Lĩnh vực nghiên cứu, bằng cấp và khoá học tại Nhật Bản

Số lượng ứng cử viên được lựa chọn: 30 người

Lĩnh vực nghiên cứu:

– Quản trị kinh doanh

– Nông nghiệp/Phát triển nông thôn

– Công nghệ thông tin

– Chính sách môi trường

Bằng cấp: Bằng thạc sĩ (khoá học thường kéo dài từ 2 năm đến 2 năm rưỡi)

Ngôn ngữ: các chương trình thạc sĩ này chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Các ứng cử viên cần xem xét và lựa chọn kỹ càng khoá học nào mình sẽ theo học để lấy bằng thạc sĩ dựa trên danh sách các trường đại học chỉ định. Các ứng cử viên sẽ viết một bản kế hoạch nghiên cứu phù hợp với ngành học tại trường đại học đã chọn.

Về nguyên tắc, đơn xin cấp học bổng sẽ do các giáo sư của trường đại học đó kiểm tra và lựa chọn. Việc cử ứng cử viên theo học tại trường đại học nào sẽ do cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản cùng quyết định sau vòng kiểm tra cuối cùng. Sau khi trúng tuyển, ứng cử viên không được tự ý xin chuyển đổi sang học tại một trường đại học khác với trường đại học đã được chỉ định.

Các ứng viên phải điền hoàn chỉnh vào đơn và hồ sơ theo đúng hướng dẫn trong phần Thủ tục xin cấp học bổng. Hồ sơ quá hạn, hồ sơ thiếu các giấy tờ cần thiết và khai man hoặc không đúng với giấy tờ/tài liệu gốc sẽ bị loại. Các ứng cử viên chịu trách nhiệm hoàn tất toàn bộ giấy tờ thủ tục trong hồ sơ xin cấp học bổng JDS. Các thí sinh không liên hệ trực tiếp với các trường đại học của Nhật Bản.

Hà Nội JICE JDS

P.307, Toà nhà văn phòng Trung tâm Hà Nội, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Điện thoại: 04-934-7711/12 (13h30-16h30)

Đà Nẵng Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, 11 Lê Thánh Tông

TPHCM Lãnh sự quán Nhật Bản,

13-17 Nguyễn Huệ, Q1

Internet http://jice.org/english/

Học bổng Thanh niên châu Á (Asian Youth Fellowship) là học bổng của Chính phủ Nhật Bản cấp thông qua Trung tâm châu Á của Quĩ Nhật Bản, nhằm mục đích chuẩn bị cho chương trình sau đại học tại Nhật Bản cho những sinh viên châu Á. Mục đích của chương trình là phát trỉển nguồn nhân lực cho hợp tác và phát triển khu vực, cũng như tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước châu Á. Chương trình được bắt đầu từ năm 1995 và đã có một số sinh viên Việt Nam nhận được học bổng.

Chương trình học bổng được Chính phủ Nhật Bản quản lý. Sinh viên sẽ tham dự khoá học dự bị kéo dài 14 tháng tai Kuala Lumpu, Malaysia do Tổ chức Asia SEED thực hiện dưới sự bổ nhiệm của Quĩ Nhật Bản. Sinh viên sau đó sẽ vào học như nghiên cứu sinh nhận học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản.

Tuổi hạn chế: dưới 35 tuổi

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học, hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản 16 năm.

Khả năng ngoại ngữ: thông thạo tiếng Anh và không biết tiếng Nhật. Ứng cử viên đã từng học tiếng Nhật và có trình độ đạt kỳ thi tuyển năng lực tiếng Nhật cấp 3 sẽ không được xét cấp học bổng. Sức khoẻ: Tất cả các ứng viên đều phải có sức khoẻ tốt.

Các ứng cử viên đã từng nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) sẽ không được tham gia vào chương trình học bổng nếu không có một số năm nghiên cứu hoặc giảng dạy.

Về cơ bản là các ngành khoa học xã hội và nhân văn, tuy nhiên một số ngành học kỹ thật và khoa học tự nhiên cũng được chấp nhận.

Cơ quan đại diện của Chính phủ Nhật Bản sẽ phối hợp với Chính phủ nước sở tại chọn một số ứng cử viên từ hồ sơ và giới thiệu lên hội đồng tuyển chọn của học bổng đặt tại Tokyo, Nhật Bản. Hội đồng này sẽ chọn người nhận học bổng thông qua kỳ thi vấn đáp tổ chức tại địa phương do thành viên hội đồng thực hiện. Kết quả sẽ được thông báo thông qua Đại sứ quán Nhật Bản sau khi được sự phê chuẩn của MEXT. Học bổng MEXT sẽ được cấp cho những sinh viên vượt qua kỳ thi tốt nghiệp của AYF.

Chương Trình Học Bổng Của Chính Phủ Nhật Bản (Ngành Tiếng Nhật / 2023

Cục Hợp tác quốc tế thông báo Chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản năm 2020 do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xét tuyển và tiến cử (ngành tiếng Nhật – văn hóa Nhật Bản và ngành đào tạo giáo viên) như sau:

2. Tổng số thí sinh được tiến cử như sau:

Lưu học sinh ngành tiếng nhật -văn hóa Nhật Bản: tối đa 25 người

Lưu học sinh ngành đào tạo giáo viên: tối đa 10 người

a) Đối với ứng viên ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản: – Trang đăng tuyển hồ sơ tuyển sinh Lưu học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản:https://www.studyinjapan.go.jp/en/smap_stopj-applications_japanese.html 【Hướng dẫn tuyển sinh lưu học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản năm 2020】

Đường link thông tin về trường đại học tiếp nhận và nội dung khóa học cụ thể:

https://www.mext.go.jp/component/a_menu/education/detail/__icsFiles/afieldfile/2019/12/06/1423052_5.pdf

b) Đối với ứng viên ngành đào tạo giáo viên:

Trang đăng tải hồ sơ tuyển sinh lưu học sinh ngành đào tạo giáo viên:

https://www.studyinjapan.go.jp/en/smap_stopj-applications_teacher.html 【Hướng dẫn tuyển sinh lưu học sinh ngành đào tạo giáo viên năm 2020】

– Đường link thông tin về các trường đại học tiếp nhận và nội dung khóa học cụ thể: https://www.mext.go.jp/content/1423052_10.pdf

4. Hồ sơ dự tuyển và phương thức dự tuyển: a) Hồ sơ dự tuyển cần nộp tới Đại sứ quán Nhật Bản trong khoảng thời gian từ ngày 5 tháng 2 năm 2020 (thứ tư) đến ngày 6 tháng 2 năm 2020 (thứ năm) (tính theo dấu bưu điện). Trên phong bì cần ghi rõ nguyện vọng đăng ký dự tuyển bằng bút đỏ (“Ngành tiếng nhật – văn hóa Nhật Bản” hoặc “Ngành đào tạo giáo viên”). Địa chỉ gửi: Ban Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản (27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội).

c) Nếu thiếu số bộ hồ sơ theo quy định và những thông tin ghi trong hồ sơ không chính xác thì kết quả tuyển chọn vòng 1 sẽ là “không đỗ”. Các thí sinh cần sử dụng mẫu “Giấy khám sức khỏe” theo quy định. Nơi khám là các bệnh viện trung ương của tỉnh, thành phố.

d) Thí sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản cần nộp 3 bộ hồ sơ ghi rõ ký hiệu A, B, C trong “Danh sách hồ sơ cần nộp” chứ không theo danh sách ghi trong “Hướng dẫn tuyển sinh” (tiếng Nhật phần 6, tiếng Anh phần 6); các hồ sơ cần được ghim lại (không dùng dập ghim). Trong từng bộ hồ sơ, thí sinh cần dùng bút chì ghi ký hiệu A j , A k lên góc bên phải của từng hồ sơ theo tứ tự trong “Danh sách hồ sơ cần nộp”.

e) Thí sinh ngành đào tạo giáo viên cần nộp 4 bộ hồ sơ ghi rõ ký hiệu A, B, C, D ghi trong “Danh sách hồ sơ cần nộp” chứ không theo danh sách ghi trong “Hướng dẫn tuyển sinh” (tiếng Nhật phần 6, tiếng Anh phần 6); các hồ sơ cần được ghim lại (không dùng dập ghim). Trong từng bộ hồ sơ, thí sinh cần dùng bút chì ghi ký hiệu A j , A k … lên góc trên bên phải của từng hồ sơ theo thứ tự trong “Danh sách hồ sơ cần nộp”.

g) Ngoài ra, các thí sinh cần tham khảo về số bộ hồ sơ hay cách thức nộp hồ sơ trong “Danh sách hồ sơ cần nộp”.

5. Thời gian thi tại Đại sứ quán Nhật Bản. Thời gian thi dự kiến sẽ được tiến hành từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 2 năm 2020. Nội dung các môn thi như sau:

Ngành tiếng Nhật – văn hóa Nhật Bản: thi viết, thi vấn đáp (tiếng Nhật)

Ngành đào tạo giáo viên: thi viết, thi vấn đáp (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

Các Loại Học Bổng Của Nhật Bản / 2023

1. Chế độ học bổng của Chính phủ Nhật Bản dành cho lưu học sinh nước ngoài do Đại sứ quán Nhật Bản tuyển chọn (Học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản – MEXT)

Với chế độ học bổng này, MEXT cung cấp Chi phí nhập học, học phí, ‚Chi phí sinh hoạt, ƒ Vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Nhật Bản.

(1) Giới thiệu chung:

· Tuyển chọn: tuyển chọn hồ sơ, thi viết và thi vấn đáp

· Người trúng tuyển: là những thí sinh đã vượt qua vòng tuyển chọn tại Đại sứ quán Nhật Bản, được Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) thẩm định lần cuối và được chính thức tuyển chọn là lưu học sinh được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản.

Lưu học sinh nghiên cứu sinh: lưu học sinh sau đại học (khóa học thạc sỹ, tiến sỹ)

· Thời gian: Về nguyên tắc là trong 2 năm (Tùy theo kết quả xem xét sau khi sang Nhật Bản có khả năng được kéo dài thời gian du học). Về nguyên tắc, các lưu học sinh cần tham dự khóa học dự bị tiếng Nhật trong 6 tháng sau khi sang Nhật Bản.

· Đối tượng: đã tốt nghiệp đại học, lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với chuyên ngành đã học tập hay nghiên cứu tại trường đại học, dưới 35 tuổi

‚ Lưu học sinh đại học: lưu học sinh sẽ học hệ đại học 4 năm

· Thời gian: 5 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học chuyên môn tại trường đại học 4 năm)

· Đối tượng: đã tốt nghiệp trung học phổ thông, dưới 22 tuổi

ƒ Lưu học sinh cao đẳng: chủ yếu học chuyên ngành kỹ thuật

· Thời gian: 4 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học chuyên môn tại trường cao đẳng 3 năm)

· Đối tượng: đã hoàn thành chương trình học tập hết bậc trung học phổ thông tại Việt Nam, dưới 22 tuổi

„ Lưu học sinh trung học chuyên nghiệp: có thể học nhiều lĩnh vực ứng dụng thực tế từ kỹ thuật đến các nghề nghiệp cụ thể như du lịch, thiết kế thời trang, làm đẹp, thiết kế mỹ thuật, phim hoạt hình, nấu ăn vv..

· Thời gian: 3 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học tại trường trung học chuyên nghiệp 2 năm)

4 chương trình tuyển sinh trên bắt đầu nhận hồ sơ vào tháng 4 hàng năm, thi tuyển chọn vào tháng 6, thông báo kết quả tuyển chọn từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, sang Nhật Bản vào tháng 4 (hoặc tháng 10) năm sau.

· Đối tượng: đã tốt nghiệp trung học phổ thông, dưới 22 tuổi

… Lưu học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản: lưu học sinh học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản (không cấp bằng)

· Thời gian: 1năm (học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản ở trường đại học)

· Đối tượng: đang học chuyên ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản tại các trường đại học của Việt Nam, dưới 30 tuổi

† Lưu học sinh ngành giáo dục: tăng cường kỹ năng cho giáo viên tiếng Nhật, bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật trong tương lai (không cấp bằng)

· Thời gian: 1 năm rưỡi (học dự bị tiếng Nhật 6 tháng, tham gia khóa bồi dưỡng giáo viên của trường đại học 1 năm)

Hai chương trình trên sẽ bắt đầu nhận hồ sơ vào tháng 1 hàng năm, thi tuyển chọn vào tháng 3, thông báo kết quả vào tháng 6 ~ tháng 8, sang Nhật Bản vào tháng 10 hàng năm.

· Đối tượng: tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm, hiện đang là giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, dưới 35 tuổi

(3) Học bổng sẽ được điều chỉnh theo từng năm và theo địa phương của trường đến học.

· Chương trình và †: 140.000JPY/ tháng (khoảng 1400 USD)

2. Các chế độ học bồng khác

· Chương trình ‚~…: 120.000 JPY/ tháng (khoảng 1200 USD)

Học bổng khuyến khích học tập dành cho lưu học sinh du học tự túc người nước ngoài: đây là chế độ học bổng của JASSO dành cho lưu học sinh du học tự túc.

l Homepage của Jasso

http://www.jasso.go.jp/index_e.html

l [Gateway to study in Japan]: Trang web đăng tải thông tin đặc biệt về du học

http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/en/

Ngoài ra còn có các chế độ học bổng của các đoàn thể địa phương và cơ quan hành chính địa phương (tỉnh, thành phố).

Kỳ thi du học Nhật Bản

“Kỳ thi du học Nhật Bản” là kỳ thi dành cho lưu học tự túc được tiến hành hàng năm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các môn thi gồm có tiếng Nhật, các môn tự nhiên, toán, môn tổng hợp. Các thí sinh lựa chọn môn thi theo chi định của các trường đại học có nguyện vọng đăng ký vào học và dự thi.

Một bộ phận các trường đại học ở Nhật Bản tiến hành “Chế độ cấp giấy nhập học trước khi sang Nhật Bản” giúp lưu học sinh không cần sang Nhật Bản cũng có thể biết được kết quả tuyển chọn vào trường đại học ở Nhật Bản. Những thí sinh có kết quả thi tốt có thể được cấp học bổng 48.000 JPY/tháng (khoảng 600 USD). Thông tin cụ thể về kỳ thi này, đề nghị liên lạc với Trường đại học ngoại thương Hà Nội hoặc Trường đại học khoa học xã hội nhân văn Tp.Hồ Chí Minh để có thông tin chi tiết. (Tham khảo địa chỉ ở trang cuối)

Triển lãm du học Nhật Bản Đây là một sự kiện giáo dục có quy mô lớn do JASSO tổ chức vào tháng 11 hàng năm tại Hà Nội và Thành phố Hổ Chí Minh với sự góp mặt của nhiều trường đại học, trường tiếng Nhật, trường trung học chuyên nghiệp của Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh cũng tham dự với tư cách là cơ quan hỗ trợ.

Các Chương Trình Học Bổng Của Trường Sdh Singapore / 2023

Các chương trình học bổng của trường SDH Singapore

Học viện SDH là trường chuyên đào tạo ngành Nhà hàng – Khách sạn. Học viện SDH cung cấp các chương trình từ cơ bản đến nâng cao bao gồm các khóa Chứng chỉ ngắn hạn, Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao, Đại học và Thạc sỹ.

SDH là học viện giáo dục đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á, được Institute of Hospitality, Anh Quốc công nhân chất lượng chương trình đào tạo và đặc biệt tại SDH xây dựng hình thức “Practical School”. Đây là trường chuyên đào tạo tay nghề và những nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực kinh doanh ngành công nghiệp không khói như: du lịch, nhà hàng, khách sạn, tổ chức sự kiện và Casino. Học viện cung cấp các chương trình từ cơ bản đến nâng cao bao gồm các khóa Chứng chỉ ngắn hạn, Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao, Đại học và Thạc sĩ. Những chương trình này không chỉ trang bị cho sinh viên các kỹ năng, kiến thức chuyên môn cho ngành công nghiệp khách sạn trên toàn cầu, mà còn nhằm mục đích khắc sâu một thái độ phục vụ xuất sắc. Trường đã được chứng nhận về chất lượng đào tạo bởi Hiệp hội các nhà Quản trị Kinh doanh (ABE) và Hiệp hội các học viện kinh doanh (ABP) của Vương quốc Anh.

Học bổng Chương trình chứng chỉ tiếng Anh 4 tháng (4-months English Certificate)

Giá trị học bổng: 4,280 SGD

Tổng học phí sau khi có học bổng: 5,558.65 SGD

Học bổng Chương trình Chứng chỉ Quản trị khách sạn 1 năm (1-year Diploma in Hospitality Operations)

Giá trị học bổng: 2.920.10 SGD

Tổng học phí sau khi có học bổng: 6,100 SGD

Kỳ nhập học: tháng 1,3,4,5/2019

Điều kiện apply:

Hoàn thành chương trình THCS (Tối thiểu 17 tuổi)

IELTS 5.0 (hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh của SDH)

Học bổng Chương trình Cao đẳng Quản trị sự kiện 1 năm (1-year Diploma in Events Management)

Giá trị học bổng: 2,900 SGD

Tổng học phí sau khi có học bổng: 7.000 SGD

Kỳ nhập học: tháng 3/2019

Điều kiện apply:

Hoàn thành chương trình THCS (Tối thiểu 17 tuổi)

IELTS 5.0 (hoặc làm bài ktra tiếng Anh của SDH)

Học bổng Chương trình Cử nhân Đại học chuyên ngành Quản lý Du lịch và Khách sạn 2 năm (2-years Advanced Diploma in Hospitality and Tourism Management)

Giá trị học bổng: 2,000 SGD

Tổng học phí sau khi có học bổng: 17,000 SGD

Kỳ nhập học: Tháng 3,4,7/2019

Điều kiện apply:

Hoàn thành cao đẳng của SDH/ chương trình THPT

IELTS 5.5 (hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh của SDH)

Học bổng Chương trình Cử nhân Vatel cho năm cuối (Final Year Vatel Degree)

Giá trị học bổng: 2,300 SGD

Tổng học phí sau khi có học bổng: 14,500 SGD

Kỳ nhập học: tháng 3,7/2019

Điều kiện apply:

Hoàn thành cao đẳng nâng cao của SDH/ đang học đại học/ tốt nghiệp cao đẳng tại Vietnam

IELTS 5.5 (hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh của SDH)

Chương trình MBA Vatel

Giá trị học bổng: 3,360 SGD

Tổng học phí sau khi có học bổng: 18,000 SGD

Kỳ nhập học: tháng 4/2019

Điêu kiện apply:

Hoàn thành chương trình cử nhân của SDH hoặc tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam

Có kinh nghiệm làm việc (full-time/part-time)

IELTS 5.5 (hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh của SDH)

Bạn đang xem bài viết Các Chương Trình Học Bổng Của Nhật Bản / 2023 trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!