Xem Nhiều 1/2023 #️ Bật Mí Đi Du Học Đức Nên Học Ngành Gì Và Những Điều Cần Lưu Ý # Top 8 Trend | Phusongyeuthuong.org

Xem Nhiều 1/2023 # Bật Mí Đi Du Học Đức Nên Học Ngành Gì Và Những Điều Cần Lưu Ý # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bật Mí Đi Du Học Đức Nên Học Ngành Gì Và Những Điều Cần Lưu Ý mới nhất trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vài điều cần biết về đi du học Đức nên học ngành gì?

Quá trình từ lúc có ý định đến khi sang Đức du học là một hành trình dài. Đầu tiên phải đau đầu về chuyện có nên học nghề tại Đức hay học đại học, sau đó lại là đi du học Đức nên học ngành gì. Bạn cần suy nghĩ kĩ càng và lưu ý những điểm sau đây khi chọn ngành:

Cơ hội chọn ngành khi du học tại Đức

Hiện nay, Đức có khoảng 300 trường Đại học tại tất cả các Bang. Hệ thống giáo dục đồ sộ với khoảng 12.700 ngành đào tạo. Chính vì thế, cơ hội chọn nghề của các bạn sinh viên là rất đa dạng.

Những lưu ý khi chọn ngành tại Đức

Nhiều bạn sinh viên được hỏi “Đi du học Đức nên học ngành gì?” đã mắc một số sai lầm sau khi chọn ngành.

Chọn ngành qua cái tên của nó.

Rất nhiều bạn chọn nghề chỉ dựa vào cách gọi tên của nó và chọn bừa. Đừng chọn ngành một cách thiếu suy nghĩ và bất cẩn như thế. Điều đầu tiên mà bạn phải nghĩ đó là: bạn đam mê ngành nào. Như vậy, bạn mới có thể tìm ra được niềm vui đối với môn học.

Nhờ đó, bạn có thể tạo động lực và niềm an ủi để vượt qua khó khăn trong học tập. Ngược lại, nếu bạn chọn ngành theo cảm tính và nghĩ rằng đâm lao thì phải theo lao. Ngoài ra, bạn không có kiến thức nền tảng về chuyên ngành đó. Trường hợp xấu mà bạn gặp phải đó là sự bỡ ngỡ, xấu nhất là bạn không thể theo kịp môn học. Điều này khiến các bạn gặp áp lực lớn, thậm chí là có thể dừng việc học.

Không biết lượng sức mình.

Điều kiện kinh tế cũng như khả năng học tập của từng sinh viên là khác nhau. Chính vì vậy bạn cần phải biết được năng lực của bản thân đến đâu. Có như thế mới lựa chọn được cho mình cách học tập và sinh hoạt thích hợp.

Bật mí đi du học Đức nên học ngành gì cho du học sinh Việt Nam

Nhóm ngành Thiết kế đồ họa.

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa bao gồm: mỹ thuật tạo hình, thiết kế công nghiệp và ngoài công nghiệp. Ngành này đòi hỏi sinh viên phải thực sự sáng tạo và khéo léo.

Gồm các chuyên ngành: dịch vụ ăn uống, du lịch lữ hành. Sinh viên được trau dồi những kiến thức về du lịch và nhà hàng, khách sạn.

Nhóm Công nghệ thông tin.

Đây là nhóm ngành được chính phủ Đức chịu chi và mở rộng phát triển nhân lực. Sinh viên được học và thực tập tại các công ty lớn hàng đầu tại Đức. Ngoài ra, trong thời gian thực tập sinh viên có thể vừa học vừa làm.

Du học nghề Đức có những ngành nào tốt nhất?

Làm việc trong các viện dưỡng lão, các trung tâm y tế. Công việc chủ yếu của bạn là chăm sóc, tổ chức các hoạt động xã hội cho người già. Yêu cầu công việc: phải khéo léo, khả năng giao tiếp tốt.

Ngành khách sạn nhà hàng.

Đây là nhóm ngành gợi mở khả năng cơ hội nghề nghiệp nhất. Học ngành này bạn có thể trở thành quản lý khách sạn, chuyên gia ẩm thực. Đặc biệt, bạn có thể tự mình kinh doanh lĩnh vực đó. Yêu cầu: khả năng giao tiếp tốt, năng động, ham học hỏi.

Ngành Kỹ thuật cơ khí, xây dựng.

Khi Đi Du Học Đức Bạn Cần Lưu Ý Những Gì?

Rất nhiều người chuyển hướng sang du học Đức trong những năm gần đây. Tuy nhiên du học Đức các sinh viên cần lưu ý những gì?

Thích ứng với sự chênh lệch múi giờ

Đức và Việt Nam có sự chênh lệch múi giờ khá lớn vì thế khi đến du học ở Đức thì các du học sinh nên học cách thích ứng với múi giờ ở đây. Hầu hết các ngân hàng, bưu điện, công ty nhỏ thường kết thúc giờ nghỉ làm là 15 giờ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết là Bảo tàng thường không làm việc vào thứ 2.

Với sự chênh lệch múi giờ như vậy bạn cần lựa chọn khoảng thời gian phù hợp để có thể nói chuyện với người thân trong gia đình mình qua mạng xã hội, qua video call,….để không ảnh hưởng đến giấc ngủ hay thời gian bận rộn của hai bên.

Việc này nghe thì nhỏ nhặt, nhưng thực tế là rất quan trọng. Nhiều sinh viên không thực sự nhận ra vấn đề và duy trì nhiều mối quan hệ qua mạng xã hội khiến việc học tập bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tìm hiểu lễ nghi và giao tiếp

Đức là một trong những quốc gia rất coi trọng lễ nghi, giao tiếp. Khi du học ở đây các bạn cần phải biết điều này để tránh sai lầm gây mất điểm với mọi người. Cần phải chào hỏi mọi người bất kỳ ai bạn gặp. Với bạn bè thì thường hay chào nhau bằng một nụ hôn trên má. Điều này rất bình thường ở đất nước này.

Điều quan trong là các du học sinh nên có một khả năng giao tiếp bằng tiếng Đức tốt để có thể dễ chiếm được cảm tình của những người bản xứ hơn. Chắc chắn họ sẽ cảm thấy thú vị và thiện cảm với những người nói tốt ngôn ngữ mẹ đẻ của họ hơn.

Mặc trang phục lịch sự đến nhà thờ

Một vấn đề mà bạn nên quan tâm đó là nước Đức rất coi trọng các giá trị văn hóa. Khi đến các nhà thờ thì bạn cần mặc trang phục kín đáo, lịch sự để thể hiện sự thành kính, văn minh của chính mình. Đừng để trở thành tâm điểm của sự chỉ trích cũng như bị đuổi thẳng không cho bước vào nhà thờ.

Boa tiền – thể hiện sự văn minh, lịch sự

Ở Đức bất kể một ngành nghề nào cũng được coi trọng. Phục vụ cũng vậy, họ là những người nhiệt tình trong công việc nên cũng cần được đối xử tốt. Nếu như tiền boa ở nước ta chỉ mang tính “thích bạn có thể cho còn không thích thì thôi” nhưng ở Đức đây lại là điều bắt buộc, là một nét văn hóa bạn cần tuân thủ để trả công cho những người đã phục vụ cho mình.

Với những lưu ý ở trên mong rằng các bạn sẽ có chuyến du học Đức thật trọn vẹn.

chúng tôi – Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm – hiệu quả ngay hôm nay. Địa chỉ liên hệ:71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Định Cư Canada Những Điều Nên Và Không Nên Cần Lưu Ý

Những điều NÊN làm

NÊN thông qua các công ty dịch vụ, nếu bạn chưa đủ tiêu chuẩn theo đánh giá trực tuyến trên website CIC (cic.gc.ca). Các công ty đó có thể giúp bạn tìm cách khác để tăng điểm của bạn. (Tuy nhiên nên lựa chọn những công ty uy tín để tránh tiền mất tật mang)

NÊN học tiếng Anh ngay từ khi bạn có ý định nộp đơn và nếu thấy khả năng tiếng Anh của bạn đủ tốt thì thi IELTS, việc đợi đến khi hồ sơ được duyệt và chuyển sang CIC mới học tiếng Anh là quá trễ. Bạn cũng có thể qua đó mới học khóa tiếng Anh của trường (theo diện du học và nếu đạt được Visa), nhưng như vậy sẽ tốn thời gian và tiền bạc. Cách tốt nhất vẫn là trau dồi khả năng tiếng Anh ngay từ khi có ý định.

NÊN trả tiền thuê luật sư tìm job offer nếu điểm số của bạn chưa đạt yêu cầu hoặc bạn có nhiều tiền nên cần kết quả chắc chắn.

NÊN tìm đến nhiều công ty dịch vụ để tìm hiểu so sánh gói hợp đồng của họ, kể cả liên hệ qua internet với văn phòng luật sư ở Canada. (Hiện nay có rất nhiều công ty “ma” đảm bảo với bạn chắc chắn có Visa và sẽ được định cư chỉ với 1 khoản phí nào đó ít hơn hẳn với những nơi khác, yên tâm đi có thể đúng là bạn sẽ được qua Canada, nhưng sẽ ở đâu và làm gì thì không ai dám chắc chắn cả. Các bạn nên cân nhắc thật kỹ 🙂 )

NÊN ý thức rằng nếu cuối cùng bạn không được cấp visa vì một trong các lý do: tiếng Anh không đạt yêu cầu, sức khỏe không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ có sự gian lận, lý lịch tư pháp không đảm bảo thì đó là trách nhiệm của bạn. Bạn có thể mất khoản tiền đã trả cho văn phòng luật sư. Điều này cho thấy khi bạn đã đặt niềm tin vào một công ty dịch vụ uy tín nào đó thì bạn cũng phải khai thật 100% hoàn cảnh, khả năng của bản thân tránh những trường hợp lừa dối công ty để đạt được Visa là không nên, nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì có thể làm theo cách khác (đúng luật) để hồ sơ hoàn thiện hơn.

NÊN chuẩn bị tốt về vật chất và tinh thần cho chuyến đi “lịch sử” của đời bạn. Có thể bạn sẽ phải sống cảnh không có thu nhập từ vài tháng đến vài năm ở Canada đấy!

NÊN thuê nhà ở Canada trước khi bạn đến nếu có thể, vì bạn sang đây mà ở khách sạn vài ngày là tốn rất nhiều tiền. Nên tìm đến bạn bè, người quen để nhờ giúp đỡ. Trường hợp không có người giúp thì nên ký hợp đồng trọn gói về việc di trú với văn phòng luật sư ở Canada để họ lo từ việc nộp hồ sơ xin visa, thuê nhà, đón bạn từ sân bay, đưa bạn đi làm các thủ tục sau khi đến, đưa bạn đi mua sắm các thứ cần thiết, hướng dẫn bạn xin các thứ trợ cấp, tư vấn cho bạn về việc làm, học hành, v.v…

Những điều KHÔNG NÊN làm

KHÔNG NÊN thông qua các công ty dịch vụ khi bạn đạt tiêu chuẩn định cư và khả năng tiếng Anh của bạn đủ tốt. Vì như vậy, bạn khỏi mất tiền, hồ sơ của bạn làm nhanh hơn (các công ty thường gom hồ sơ lại đến khi đủ số lượng nhất định mới làm để giảm chi phí, hoặc nhân viên quá bận rộn không làm nhanh được). Hơn nữa, khi bạn tự làm hồ sơ thì bạn phải tìm tòi thông tin, động não suy nghĩ, bạn sẽ biết thêm nhiều điều bổ ích.

KHÔNG NÊN quá tự tin vào điểm số IELTS của mình, ngay cả nhiều người đạt điểm trên 7.0 cũng chưa đủ sức để làm việc ở Canada.

KHÔNG NÊN chi tiền để có job offer nếu hồ sơ bạn đã đạt yêu cầu và tài chính của bạn có hạn, vì cần để giành tiền cho việc khác có ích hơn. Nên nhớ rằng job offer không có nghĩa là bạn sẽ có việc làm khi đến Canada đâu. Người ta rất khôn ngoan và cẩn trọng mà ghi rõ trên tờ offer rằng nó chỉ để tăng điểm của bạn, còn bạn có được nhận vào làm việc hay không là chuyện khác. Bạn không có cơ sở để kiện người ký tờ offer đâu.

KHÔNG NÊN tin vào bất kỳ lời hứa đảm bảo có visa của bất kỳ công ty nào. Việc quyết định bạn có được visa hay không tùy thuộc và mức độ đáp ứng tiêu chí của bạn mà thôi

KHÔNG NÊN làm bất kỳ việc quan trọng nào về sự thay đổi công việc, bán tài sản, chuyển trường học cho con, đặt kế họach ra đi… theo hướng chuẩn bị cho việc định cư khi mà bạn chưa cầm visa trong tay.

KHÔNG NÊN bán hết tài sản, cắt hết các mối quan hệ ở Việt Nam, vì có thể bạn sẽ phải bẽ bàng trở về nước đấy!

KHÔNG NÊN mạo hiểm cuộc đời bạn và gia đình bạn một cách quá sức cần thiết ở xứ sở xa lạ này. Đôi khi cái bạn có được ở Canada không bằng những gì bạn mất.

Cảm ơn các bạn đã đọc. Và nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ UiF để được giải đáp miễn phí!

Du Học Ở Quebec Cần Lưu Ý Những Điều Gì?

Du học ở Quebec thì thủ tục về cơ bản cũng giống như hồ sơ đi học tại các tỉnh khác của Canada, nhưng có một số đặc thù sau các bạn cần phải nắm được trước khi qua…

Nếu các bạn đang có ý định đến du học ở Quebec, Canada thì mọi người cần phải nắm rõ các thông tin sau để có được sự chuẩn bị chuẩn xác nhất…

1. Giới thiệu chung về tỉnh Quebec

Điều này có lẽ nhiều bạn cũng đã biết, Quebec là tỉnh bang có cộng đồng người dân nói Tiếng Pháp đông đảo nhất tại Canada. Đây không chỉ là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng trên những biển hiệu, những con đường, trong những câu chuyện giao tiếp hàng ngày mà còn ngôn ngữ được sử dụng song song với Tiếng Anh trong hệ thống giáo dục nơi đây.

Nếu như tỉnh Quebec có khoảng 8,4 triệu dân thì phải đến 80% trong số này có Tiếng Pháp là ngôn ngữ mẹ đẻ. Người nói Tiếng Anh chỉ tập trung chính tại thủ phủ của tỉnh – thành phố Montreal. Ra khỏi phạm vi của khu đô thị này thì người dân hầu hết sẽ chỉ sử dụng Tiếng Pháp.

Tỉnh Quebec, với nền ẩm thực độc đáo, là nơi mà người ta đã sáng chế ra poutine – một món ăn ngon lành và nổi tiếng bao gồm khoai tây chiên, ăn kèm với nước sốt thịt (gravy) và phô mai (cheese curd). Poutine sau đã trở nên phổ biến hơn tại các tỉnh lân cận và được phong là món ăn quốc dân của đất nước lá phong đỏ.

Quebec có khí hậu lục địa ẩm với mùa hè ấm áp và giàu độ ẩm, mùa đông dài và lạnh. Ví dụ như tại thành phố Quebec City, nhiệt độ trung bình vào mùa hè tại thành phố này có thể rơi vào khoảng 25 độ C, nhưng vào những ngày mùa đông có gió và tuyết, nhiệt độ trung bình có thể chỉ còn -18 độ C. Khí hậu chính xác nhất các bạn nên tìm theo từng thành phố cụ thể.

[Du học ở Quebec: Top 7 lí do vì sao du học sinh chọn Montreal]

2. Du học ở Quebec cần biết hệ thống giáo dục tỉnh

Hệ thống Giáo dục của tỉnh Quebec lạ hơn so với các tỉnh còn lại của Canada. Cụ thể, hệ thống giáo dục của tỉnh bang này có 4 cấp độ:

Preschool education: tương đương như cấp độ mẫu giáo

Elementary and secondary school education: Cấp Tiểu học và Trung học, bao gồm các chương trình giáo dục cơ bản / phổ cập và đào tạo học nghề

College education: Chương trình Cao đẳng, bao gồm 02 hướng đi chính là dự bị Đại học (pre-university education) và học nghề kĩ thuật (technical training)

University education: Giáo dục Đại học, bao gồm bậc Đại học, bậc Sau Đại học, nghiên cứu Cao học và Tiến sĩ

Trong đó, các cơ sở giáo dục Công lập và Tư nhân, bất kể ở cấp độ nào của tỉnh, cũng phải được công nhận bởi “Ministère de I’Éducation et de I’Enseignement supérieur”. Hệ thống các trường được phân loại theo cả ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Anh hay Tiếng Pháp.

Du học sinh quốc tế đến du học ở Quebec thường lựa chọn 1 trong 3 cấp độ sau đây: Vocational training, College và University.

2.1. Vocational training (Học nghề)

Vocational training là một phần chương trình nằm trong hệ thống giáo dục của các trường trung học phổ thông thuộc Quebec. Cả các bạn thanh thiếu niên đủ tuổi cũng như các học viên người lớn / trưởng thành đều có thể tiếp cận được.

Các bạn học sinh có thể tham gia vào học nghề sau khi đã hoàn thành xong chương trình “Secondary III” hoặc “Secondary IV) (kéo dài trong vòng 9 hoặc 10 năm học trên ghế nhà trường).

Các chương trình học Vocational training có thể giúp các bạn sau khi hoàn thành xong khóa học có thể trực tiếp gia nhập luôn vào thị trường lao động, bằng cách cấp cho các bạn một trong các loại diploma sau:

Diploma of Vocational Studies (DVS)

Attestation of Vocational Specialization (AVS)

Skills Training Certificate (STC)

2.2. College (Cao đẳng)

Các bạn có thể tiếp cận Giáo dục Cao đẳng tại các cơ sở công lập và tư nhân. Các trường Công lập đào tạo bậc học này tại Quebec được gọi chung là CEGEPs.

Theo thiết kế đặc biệt trong hệ thống giáo dục của tỉnh Quebec, bậc Cao đẳng đóng vai trò như một cầu nối giữa chương trình học bắt buộc (bậc tiểu học và trung học) và chương trình Đại học.

Các bạn sẽ không phải học lớp 12 vì các trường trung học phổ thông (high school) ở Quebec chỉ kéo dài hết lớp 11.

Sau khi hoàn tất bậc trung học, các bạn có 2 lựa chọn nếu tiếp tục theo đuổi con đường giáo dục bậc cao. Hay có thể nói ngắn gọn, CEGEP có 2 hệ:

Hệ 2 năm là để dự bị đại học (pre-university): Vào CEGEP để học lớp 12 và một năm Pre-University, giúp sinh viên có được những kiến thức và chuẩn bị sẵn sàng để chuyển tiếp lên Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình 2 năm này, bạn được cấp “Diploma of College Studies (DEC)”, từ đó bạn bước vào năm thứ 2 của hệ đại học 4 năm

Hệ 3 năm là để học lấy bằng hành nghề (technical training program): Vào CEGEP để học chương trình nghề kéo dài 3 năm, chuẩn bị cho học viên những kĩ năng nghề nghiệp chuyên môn đặc biệt để giúp các bạn có thể gia nhập trực tiếp vào thị trường lao động sau khi ra trường. Sau khi hoàn thành hệ 3 năm này, các bạn cũng sẽ nhận được “Diploma of College Studies (DEC)”.

Ngoài ra còn có các chương trình dạy nghề cho người lớn với thời lượng không đến 3 năm. Các chương trình này chuẩn bị cho học viên bước vào thị trường lao động bằng cách cung cấp cho các bạn các khóa đào tạo chuyên biệt trong một lĩnh vực cụ thể. Sau khi hoàn tất chương trình học, các bạn sẽ được nhận “Attestation of College Studies (ACS).

2.3. University (Đại học)

Chương trình Giáo dục Đại học được cung cấp bởi các trường Đại học trong tỉnh, tiếp nối các chương trình dự bị đã được hoàn tất từ bậc Cao đẳng đưa lên. Có 3 hệ lần lượt như sau:

Bậc Cử nhân (Bachelor’s) (cycle 1) thường là 3 năm, nhưng một số ngành thì cần 4 năm (ví dụ như kỹ sư hay luật sư,…)

Bậc Master’s (cycle 2): kéo dài từ 1 – 2 năm

Bậc Tiến sĩ (Doctoral) (cycle 3): kéo dài từ 3 năm trở lên

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để làm hồ sơ đi du học Quebec, các bạn cần chuẩn bị được các giấy tờ cơ bản sau:

4. Cơ hội ở lại Quebec sau khi tốt nghiệp

Tỉnh Quebec cung cấp cơ hội nghề nghiệp trong đa dạng các lĩnh vực kinh tế. Nếu bạn du học ở Quebec và có mong muốn được ở lại đây sau khi tốt nghiệp, bạn cần phải có được “Certificat de sélection du Québec” (Quebec selection certificate – CSQ).

Sau khi có được tài liệu này, bạn có thể apply lên Chính phủ Canada để xin quyền thường trú nhân.

“The Ministère de I’Immigration, de la Diversité et de I’Inclusion” cung cấp các buổi cung cấp thông tin về tiến trình nhập cư cho các sinh viên quốc tế hiện nay đang theo học ở các cơ sở giáo dục trong tỉnh. Các buổi học này cũng có thể được cung cấp online.

Tìm hiểu thêm:

Bạn đang xem bài viết Bật Mí Đi Du Học Đức Nên Học Ngành Gì Và Những Điều Cần Lưu Ý trên website Phusongyeuthuong.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!